IBM Watson
Tags:
Watson

IBM ประสบความสำเร็จกับการพัฒนาซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Watson ในแง่ศักยภาพด้านการคำนวณ แต่กลับเจอปัญหาว่าไม่สามารถนำมันไปใช้งานทางธุรกิจได้มากนัก

ทางออกของ IBM คือเชิญชวนนักพัฒนาภายนอกบริษัทเสนอไอเดียการใช้ Watson ให้เยอะๆ (เผื่อจะมีอะไรเจ๋งๆ โผล่มา) และล่าสุดบริษัทก็ประกาศโครงการ IBM Watson Mobile Developer Challenge ภายใต้สโลแกนว่า "อยากนำ Watson มาใช้ทำอะไรดี?" (What Will You Do With Watson?)

นักพัฒนาสามารถเสนอไอเดียว่าอยากนำพลังของ Watson มาใช้กับแอพบนอุปกรณ์พกพาได้อย่างไร จากนั้น IBM จะคัดเลือกผู้เข้ารอบ 25 ทีม เข้าไปทำงานร่วมกับทีม Watson ต่อไป

โครงการจะปิดรับข้อเสนอในวันที่ 31 มีนาคมนี้ นักพัฒนาแถวๆ นี้ถ้าสนใจก็เข้าไปส่งไอเดียกันได้ที่ IBM Watson

ที่มา - IBM

Tags:
IBM

ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Watson ของไอบีเอ็มอาจแสดงพลังการประมวลผลในรายการเกมโชว์ได้น่าทึ่ง และไอบีเอ็มก็เปิดเผยแผนใช้งานเชิงพาณิชย์ รวมทั้งเตรียมให้บริการบนกลุ่มเมฆ แต่ปัญหาคือถึงตอนนี้โครงการดังกล่าวยังไม่ค่อยทำเงินให้ไอบีเอ็มนัก

The Wall Street Journal เปิดเผยข้อมูลจากการประชุมผู้บริหารไอบีเอ็มเมื่อเดือนตุลาคมปี 2013 ว่าซีอีโอ Virginia Rometty บอกว่า Watson จะต้องทำเงินให้ไอบีเอ็มได้ถึงระดับ 10,000 ล้านดอลลาร์ภายใน 10 ปีข้างหน้า โดยเป้าหมายขั้นแรก Watson จะต้องทำเงินได้ 1,000 ล้านดอลลาร์ในปี 2018 ซึ่งหากทำได้จริงจะถือเป็นโครงการที่ทำเงินระดับพันล้านเร็วที่สุดของประวัติศาสตร์ไอบีเอ็ม

อย่างไรก็ตามตัวเลขที่เปิดเผยในการประชุมนั้น Watson ทำเงินให้ไอบีเอ็มไปถึงตอนนี้เพียง 100 ล้านดอลลาร์เท่านั้น หลังเปิดตัวโครงการในเชิงพาณิชย์ไป 3 ปี เนื่องจากการสร้างระบบประมวลผลที่มีค่าความมั่นใจสูงพอนั้น วิศวกรไอบีเอ็มต้องเข้าไปศึกษากระบวนการตัดสินใจและข้อมูลของลูกค้าด้วย จึงมีความซับซ้อนและใช้เวลานานมากกว่าโครงการทั่วไป อาทิ โครงการประเมินวิธีรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็ง, การประเมินแผนประกันชีวิต หรือแผนนำเสนอผลิตภัณฑ์ของสถาบันการเงิน

ที่มา: WSJ

Tags:

ไอบีเอ็มกำลังจะเปิดตัวบริการกลุ่มเมฆที่ทำให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงขุมพลังของ Watson ซึ่งเป็นซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่เคยชนะมนุษย์ในการแข่งเกมโชว์ Jeopardy! [ข่าวเก่า] และถูกใช้ในเชิงพาณิชย์ อย่างเช่นธุรกิจประกันภัยและการแพทย์ [ข่าวเก่า] โดยบริการนี้จะช่วยให้ลูกค้าทั่วไปสามารถสร้างแอพพลิเคชันอัจฉริยะ หรือที่เรียกว่า Watson-powered apps ที่สามารถประมวลผลและวิเคราะห์ข้อมูล จนถึงตอบโต้กับมนุษย์เพื่อแก้ปัญหาที่ซับซ้อนและสนับสนุนการตัดสินใจ

เพื่อสนับสนุนการเข้าไปใช้บริการกลุ่มเมฆนี้ ไอบีเอ็มจะเปิดตัว IBM Watson Developer Cloud ให้เป็นแหล่งข้อมูลที่จัดเตรียมเครื่องมือพัฒนาแอพพลิเคชัน รวมถึง API และข้อมูลเพื่อการเรียนรู้ไว้ให้นักพัฒนาซอฟต์แวร์ และไอบีเอ็มยังเตรียม IBM Watson Content Store ที่เป็นแหล่งข้อมูลขนาดใหญ่ เพื่อให้นักพัฒนาใช้ป้อนความรู้ให้ Watson ในการพัฒนา Watson-powered apps

Tags:
Watson

IBM ขยายบริการของซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Watson ในฐานะ "เครื่องตอบคำถามลูกค้าอัตโนมัติ" ใช้ทดแทนมนุษย์ในระบบ CRM แบบพิมพ์โต้ตอบ

หลักการทำงานจะเหมือนกับ การนำ Watson ไปแข่งรายการเกมโชว์ Jeopardy! นั่นคือป้อนข้อมูลที่เกี่ยวข้องให้ Watson เรียนรู้และทำความเข้าใจก่อน จากนั้นลูกค้าสามารถพิมพ์คำถามมายังระบบ Ask Watson และระบบจะคัดกรองข้อมูลที่เกี่ยวข้องตอบกลับไปยังลูกค้าได้อัตโนมัติ

IBM ระบุว่าตอนนี้มีลูกค้าเริ่มใช้ระบบนี้แล้วคือ ANZ, Celcom, IHS, Nielsen, Royal Bank of Canada และน่าจะขยายไปยังตลาดระบบ CRM ได้อีกมากในอนาคต

ที่มา - IBM, A Smarter Planet

Tags:
Watson

IBM ประกาศข่าวว่าซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Watson จะเริ่มถูกใช้งานจริงสำหรับงานด้านการแพทย์และสุขภาพแล้ว โดยลูกค้าสองรายแรกคือบริษัทประกันสุขภาพ WellPoint กับศูนย์วิจัยมะเร็ง Memorial Sloan-Kettering Cancer Center ในสหรัฐ

Watson จะคำนวณประวัติด้านการแพทย์ของผู้ป่วย และให้คำแนะนำแก่พนักงานของทั้งสององค์กรว่าควรทำอย่างไรกับผู้ป่วยบ้าง เช่น กรณีของศูนย์มะเร็ง Watson จะแนะนำวิธีการรักษาที่น่าจะประสบความสำเร็จมากที่สุด ส่วนกรณีของประกันสุขภาพก็จะแนะนำวิธีการรักษาที่เหมาะกับค่าใช้จ่ายมากที่สุด

IBM นำข้อมูลมะเร็งปอดของผู้ป่วยกว่า 1,500 รายและเอกสารวิชาการ ตำราเรียนกว่า 2 ล้านหน้า ให้ Watson อ่านเพื่อ "เรียนรู้" วิธีการรักษาที่เหมาะสม อย่างไรก็ตาม IBM ยืนยันว่า Watson ไม่ได้ทำหน้าที่ "ตัดสินใจ" ว่าจะรักษาผู้ป่วยอย่างไร แต่ให้คำแนะนำกับแพทย์และพยาบาลเพื่อลดภาระในการค้นข้อมูลด้วยตนเอง

IBM บอกว่า Watson รุ่นนี้มีประสิทธิภาพดีกว่ารุ่นที่ชนะการแข่งขัน Jeopardy! เมื่อปี 2011 ถึง 240%

ที่มา - IBM, AP

Tags:
Citigroup

ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Watson ของไอบีเอ็มเริ่มขยายงานสู่กลุ่มธุรกิจอื่นเพิ่มเติม จากก่อนหน้านี้ได้ลูกค้ารายแรกเป็นหมวดประกันภัย-สาธารณสุข โดยคราวนี้ไอบีเอ็มได้ Citigroup มาเป็นลูกค้าของ Watson ในกลุ่มบริการการเงินการลงทุนรายแรก

Citigroup กล่าวว่าจะใช้ Watson ในการประมวลผลวิเคราะห์ความเสี่ยง ความต้องการของลูกค้า เพื่อให้สามารถออกแบบแผนการลงทุนที่เหมาะสมกับลูกค้าที่สุด ซึ่งงานชนิดปัจจุบันใช้คนในการพิจารณาและอาจเกิดการหลุดหลงในบางประเด็นได้ แต่ Watson นั้นสามารถประมวลผลข้อมูลที่เกี่ยวกับการเงินได้รวดเร็วและแม่นยำกว่ามาก

Manoj Saxena ผู้ดูแลการนำ Watson มาใช้ในเชิงพาณิชย์ของไอบีเอ็มกล่าวว่าการเข้าสู่โลกการเงินของ Watson ถือเป็นงานใหญ่อีกครั้งของไอบีเอ็ม ซึ่งจะช่วยสร้างความแตกต่างให้กับลูกค้าได้เพราะมันไม่ใช่การขายซอฟต์แวร์ทั่วไป แต่เป็นการขายคำตอบที่เหมาะสมที่สุดให้ลูกค้าผ่านการรวบรวมข้อมูลใหม่จำนวนมากที่ไหลเข้ามาทุกวันในโลกการเงิน อย่างไรก็ตามความสามารถวันนี้ของ Watson ยังคงจำกัดในการจัดพอร์ตการลงทุนมากกว่าการช่วยซื้อขายหุ้นที่ต้องใช้ข้อมูลที่เรียลไทม์มากกว่ามาก

ไอบีเอ็มคาดว่า Watson จะสร้างรายได้ให้ในส่วนธุรกิจซอฟต์แวร์วิเคราะห์ข้อมูลราว 2.65 พันล้านดอลลาร์ในปี 2015

ที่มา: Bloomberg

Tags:
IBM

เมื่อต้นปีที่แล้ว หลายคนคงจำข่าว IBM Watson ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่ชนะมนุษย์ในการแข่งเกมโชว์ Jeopardy! กันได้

การนำ Watson มาแข่งเกมโชว์ไม่ได้แค่การประชาสัมพันธ์ความสามารถของ IBM แต่เป็นหนึ่งในแผนการทำตลาดระยะยาวของ Watson เพราะความสามารถด้านการวิเคราะห์ข้อมูลขนาดมหาศาล (big data) ของมันสามารถนำมาใช้ในธุรกิจต่างๆ ได้มากมาย เช่น ประกันภัยหรือสาธารณสุข

Manoj Saxena ผู้บริหารฝ่าย Watson Solutions ของ IBM ให้สัมภาษณ์ว่า ตอนนี้ IBM กำลังเริ่มทดสอบระบบของ Watson กับลูกค้าบางรายแล้ว โดยลูกค้ารายแรกคือบริษัทประกันภัย WellPoint และจะมีลูกค้าทดสอบรุ่นเบต้าในอุตสาหกรรมประกันภัยและประกันสุขภาพตามมาอีกจำนวนหนึ่งในเร็วๆ นี้

Manoj Saxena ให้สัมภาษณ์ว่าการวิเคราะห์ข้อมูล (data analytics) ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่การวิเคราะห์ข้อมูลจำนวนมหาศาลเป็นเรื่องใหม่ เพราะปัจจุบันการสร้าง/ผลิตข้อมูล (data producing) ง่ายขึ้นมาก และ 90% ของข้อมูลในปัจจุบันเพิ่งถูกสร้างขึ้นมาภายใน 2 ปีนี้เอง ทำให้เป็นโอกาสตลาดของ Watson และระบบวิเคราะห์ข้อมูลรุ่นใหม่ๆ จะได้แจ้งเกิด

ที่มา - Fortune

Tags:
IBM

หลังจากสร้างความฮือฮาด้วยการชนะมนุษย์ในรายการเกมโชว์ Jeopardy! ไปแล้ว ทีมงานของ IBM ก็เริ่มออกมาให้สัมภาษณ์ถึงรายละเอียดในโครงการ Watson มากขึ้น โดยจากบทสัมภาษณ์ของทีมงานเว็บ Reddit นั้น ทีมงานได้ระบุว่าโค้ดส่วนใหญ่ของ IBM Watson เขียนขึ้นด้วยภาษาจาวา

  • Watson ใช้คอมพิวเตอร์ขนาด 10 racks ซีพียู POWER7 จำนวน 2,880 คอร์ เนื้อที่เก็บข้อมูล 15TB
  • โค้ดส่วนใหญ่เขียนด้วยภาษาจาวา (ไม่ได้ระบุเวอร์ชันของ JVM) แต่ก็มีหลายส่วนสำคัญที่เขียนด้วย C++ และ Prolog
  • ทุกคอมโพเน้นท์ถูก Deploy และ Integrated ด้วย UIMA (เฟรมเวิร์คสำหรับการประมวลผลข้อมูลที่ไม่มีโครงสร้างแน่นอน)
  • Tools ที่ใช้ไม่มีการเปิดเผย แต่คาดว่าน่าจะเป็น Eclipse
  • เพื่อความเสมอภาคในการกดปุ่มตอบคำถาม IBM ต้องสร้างอุปกรณ์มือกดที่เหมือนมือของคนจริง ทำให้บางครั้ง Watson ก็กดตอบคำถามไม่ทันเหมือนกัน

เป้าหมายต่อไปของ Watson คือการปรับปรุงให้สามารถช่วยวิเคราะห์ข้อมูลทางการแพทย์ได้ ทีมงานยกตัวอย่างว่าปัจจุบันแพทย์ต้องใช้เวลาค้นหาข้อมูลการรักษาโรคนานมาก และกว่า 15% ของข้อมูลที่ได้ก็ไม่ถูกต้องเพียงพอ ซึ่งโครงการนี้ได้เริ่มไปบ้างแล้ว

ที่มา - Reddit Blog

หลังจากการแข่งขันรอบทดสอบ (ข่าวเก่า) ระหว่างซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Watson ของ IBM กับแชมป์รายการเกมโชว์ Jeopardy! จบลงที่ Watson ชนะไป ล่าสุดศึกการแข่งขันจริงตลอด 3 วันซึ่งเพิ่งออกอากาศทางโทรทัศน์จบลงไป Watson เป็นฝ่ายชนะมนุษย์ในที่สุด

โดยหลังสิ้นสุดเกมการแข่งขันวันที่สาม Watson ได้เงินรางวัลไป 77,147 ดอลลาร์ ส่วนผู้เข้าแข่งขันมนุษย์ซึ่งเป็นแชมป์หลายสมัยของรายการคือ Ken Jennings กับ Brad Rutter คว้าเงินรางวัลไป 24,000 และ 21,600 ดอลลาร์ตามลำดับ

คนแถวนี้คงคุ้นกับข่าวการแข่งขันหมากรุกระหว่างคอมพิวเตอร์ Deep Blue ของ IBM กับแชมป์โลก Garry Kasparov ในปี 1997 ซึ่งจบลงด้วยชัยชนะของ Deep Blue

ข้ามเวลามาอีกสิบกว่าปี IBM กำลังจะแข่งในลักษณะเดียวกัน โดยส่งซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Watson (ตั้งชื่อตามผู้ก่อตั้งบริษัท Thomas J. Watson) แข่งเกมโชว์ตอบคำถามความรู้รอบตัว Jeopardy! กับแชมป์ตลอดกาลของรายการนี้ 2 คน