Tags:
Node Thumbnail

Savvy Gaming Group บริษัทลงทุนด้านเกมของกองทุน Public Investment Fund (PIF) ของรัฐบาลซาอุดีอาระเบีย ประกาศเข้าลงทุน 1 พันล้านดอลลาร์ ซื้อหุ้น 8.1% ของ Embracer Group บริษัทเกมจากสวีเดนที่กำลังมาแรงจากการควบกิจการสตูดิโอเกมจำนวนมาก

Tags:
Node Thumbnail

Public Investment Fund (PIF) กองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติ (sovereign wealth fund) ของประเทศซาอุดีอาระเบีย เข้าถือหุ้นในนินเทนโด 5% ถือเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่อันดับ 5 ของบริษัทแล้ว

PIF ถือเป็นกองทุนความมั่งคั่งที่ใหญ่ที่สุดกองหนึ่งของโลก และกระจายลงทุนในบริษัทจำนวนมากทั่วโลก ตัวอย่างที่มีชื่อเสียงคือ เข้าลงทุนกับกองทุน SoftBank Vision Fund และการซื้อสโมสรฟุตบอล Newcastle United ของอังกฤษ

Tags:
Node Thumbnail

Electronic Gaming Development Company (EGDC) หนึ่งในบริษัทลูกของ​​เจ้าชาย Mohammed bin Salman มกุฎราชกุมารของซาอุดีอาระเบีย เข้าถือหุ้น 96.18% ของบริษัท SNK ค่ายเกมต่อสู้ชั้นนำของตลาด เจ้าของแฟรนไชส์ The King of Fighters และ Samurai Showdown

การเข้าถือหุ้น 96.18% EGDC ได้ทำการลงทุน 5.22 แสนล้านวอน หรือราว 14,000 ล้านบาท เพื่อซื้อหุ้น SNK ทั้งหมด 14 ล้านหุ้นที่ซื้อขายอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ KRX ของเกาหลีใต้ ในราคา 37,197 วอน/หุ้น หรือราว 1,000 บาท

Tags:
Node Thumbnail

Savvy Gaming บริษัทที่ได้รับการลงทุนจากกองทุน Public Investment Fund ของซาอุดิอาระเบีย ที่ดูแลโดยเจ้าชาย Mohammed bin Salman เข้าซื้อกิจการบริษัทอีสปอร์ต ESL Gaming ผู้จัดลีกการแข่งขันเกมดังๆ หลายรายการ และแพลตฟอร์มอีสปอร์ตเจ้าดัง FACEIT ด้วยเงินมูลค่ารวมกว่า 1.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 49 พันล้านบาท

กองทุน Public Investment Fund ของซาอุดิอาระเบีย เป็นกองทุนที่ตั้งขึ้นมาเพื่อลงทุนในธุรกิจต่างๆ และเตรียมพร้อมให้เศรษฐกิจของประเทศยืนอยู่ได้ ในวันที่คลังน้ำมันของประเทศเหลือน้อยลง และการลงทุนในอีสปอร์ตยังเป็นส่วนหนึ่งของการเสริมภาพลักษณ์ของประเทศด้วยกีฬา คล้ายคลึงกับการ[ซื้อสโมสร Newcastle]เมื่อปีที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานโดยอ้างอิงเอกสารจาก SEC เผยเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย ได้ลงทุนในบริษัทเกมรายใหญ่ถึงสามแห่งคือ Activision-Blizzard, EA และ Take-Two รวมแล้วเป็นมูลค่าถึง 3.3 พันล้านเหรียญ เป็นการซื้อหุ้น 14.9 ล้านหุ้นใน Activision, 7.4 ล้านหุ้นใน EA และ 3.9 ล้านหุ้นใน Take-Two

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มทุนของเจ้าชาย Mohammed bin Salman มกุฎราชกุมารของซาอุดีอาระเบีย เข้าซื้อหุ้น 33.3% ของบริษัทเกม SNK ที่เรารู้จักกันดี

หน่วยงานที่เข้าไปซื้อหุ้น SNK เป็นบริษัทชื่อว่า Electronic Gaming Development Company (EGDC) มีสถานะเป็นบริษัทลูกของมูลนิธิ Mohammed bin Salman Charitable Foundation (MiSK)

EGDC ซื้อหุ้น 33.3% ของ SNK ด้วยมูลค่า 162 ล้านปอนด์ (ประมาณ 6,500 ล้านบาท) ทำให้บริษัท SNK มีมูลค่าทั้งหมด 490 ล้านปอนด์ (ประมาณ 2 หมื่นล้านบาท) และ EGDC ยังประกาศว่าต้องการซื้อหุ้น SNK เพิ่มอีกให้มีสัดส่วน 51% กลายเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของ SNK เกินครึ่งบริษัทด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ใกล้จะเปิดให้เล่นเต็มทีสำหรับเกม The Last of Us Part II (19 มิ.ย.) แต่ดูเหมือนว่าคนตะวันออกกลางจะไม่สามารถเล่นได้ เมื่อผู้ใช้งาน Reddit รายหนึ่งไปเจอว่าไม่สามารถดูลิงค์พรีออเดอร์ของตัวเกมที่ PlayStation Stores ในภูมิภาคตะวันออกกลางได้ ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าที่ UAE และซาอุดิอาระเบียแบนเกมนี้เพราะมีเนื้อหารักร่วมเพศ โดยตัวละครหลักของเกมเป็น LGBT

เกมอื่นๆ อย่าง Ghost of Tsushima ก็ยังสามารถหาเจอ และพรีออเดอร์ได้ได้บน PlayStation Stores ตะวันออกกลาง แต่ไม่มี The Last of Us Part II

Tags:
Node Thumbnail

Twitter เผยข้อมูลบัญชีที่มีรัฐบาลซาอุดิอาระเบียอยู่เบื้องหลังจำนวน 5,929 บัญชี โดยบัญชีเหล่านี้มีภาครัฐอยู่เบื้องหลังและถูกใช้เพื่อกระจายข้อความที่เป็นประโยชน์ต่อรัฐบาลซาอุฯ

บัญชีที่ Twitter รายงานเหล่านี้ มีพฤติกรรมที่ผิดปกติ โดยการกระหน่ำไลค์, รีทวีต หรือตอบกลับทวีตที่มีข้อความเป็นประโยชน์ต่อซาอุฯ ซึ่งคอนเทนต์ส่วนใหญ่เป็นภาษาอารบิก มีการใช้เครื่องมืออัตโนมัติเพื่อกระจายคอนเทนต์เหล่านี้ในปริมาณมาก ซึ่งการกระทำเหล่านี้ฝ่าฝืนนโยบายของแพลตฟอร์ม และ Twitter ได้ทำการแบนบัญชีกลุ่มนี้ทั้งหมดแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

SoftBank ประกาศตั้งอภิมหากองทุน Vision Fund 2 โดยช่วงนี้กำลังอยู่ระหว่างการเจรจากับนักลงทุน ทว่า Bloomberg รายงานอ้างอิงคนวงในว่า กองทุนจากซาอุดิอาระเบียและอาบูดาบีที่เป็นแหล่งเงินทุนใหญ่ในกองทุนแรก อาจพิจารณาลดจำนวนเงินในกองทุนใหม่นี้

Tags:
Node Thumbnail

สิทธิมนุษยชนผู้หญิงในซาอุดีอาระเบียอยู่ในขั้นตกต่ำ ไม่ว่าจะทำอะไรก็ต้องขออนุญาตผู้ชาย ทั้งเปิดบัญชี ไปเที่ยว แต่งงาน ความกดดันนี้ทำให้ผู้หญิงอยากหนีไปจากประเทศนี้ ล่าสุดถึงขั้นมีแอพพลิเคชั่นไว้ตามตัวผู้หญิงไม่ให้หนีออกนอกประเทศ

แอพดังกล่าวคือ Absher สามารถหาโหลดได้ตาม Google Play และ App Store ทำให้ทั้ง Google และ Apple ถูกวิจารณ์ว่าปล่อยให้มีแอพแบบนี้บนแพลตฟอร์มได้อย่างไร กลุ่มเคลื่อนไหวและ Human Rights Watch ก็กดดันให้แบนแอพนี้ออกไปเสีย

การทำงานของแอพ Absher คือสามารถกรอกข้อมูลของคนในปกครอง สามารถจำกัดสถานที่ที่เป็นแบลกลิสต์ได้ เช่น สนามบิน ถ้าคนในปกครองหรือผู้หญิงมีทีท่าว่าจะไปในสถานที่ต้องห้ามระบบก็จะแจ้งเตือน โดยวิธีที่ผู้หญิงมักใช้เวลาหนีคือ ขโมยโทรศัพท์ของผู้ชายที่ปกครองหรือเปลี่ยนรหัสผ่านไปเลย

Tags:
Node Thumbnail

บน Netflix มี Patriot Act With Hasan Minhaj เป็นรายการพูดถึงสังคมการเมืองและถ่ายทอดออกมาในฉบับทอล์คโชว์ โดยตอนหนึ่งในรายการมีพูดวิจารณ์ถึงนโยบายของ Mohammed bin Salman มกุฎราชกุมารของซาอุดิอาระเบีย ส่งผลให้รายการตอนดังกล่าวถูกแบนในประเทศตามคำขอของรัฐบาลซาอุดิอาระเบีย

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk ซีอีโอ Tesla เขียนบล็อกอัพเดตถึงแผนการซื้อคืนหุ้น Tesla เพื่อนำบริษัทออกจากตลาดหุ้น โดยบอกว่าบล็อกนี้เน้นการตอบคำถามหลายอย่างที่มีนักลงทุนและสื่อตั้งคำถาม

เขาเริ่มต้นอธิบายว่าแผนซื้อหุ้นคืนนั้นมีการเสนอต่อบอร์ดตั้งแต่วันที่ 2 สิงหาคม ที่ผ่านมา (Musk ประกาศทาง Twitter 7 สิงหาคม) และบอร์ดก็เห็นด้วยในแผนดังกล่าว จากนั้นเขาจึงได้ติดต่อผู้ถือหุ้น Tesla รายใหญ่บางราย เพื่อสอบถามความสนใจร่วมลงทุนซื้อหุ้นคืนครั้งนี้ และได้ผลตอบรับที่ดี มีนักลงทุนยินดีให้เงินทุนช่วยเหลือ

Tags:
Node Thumbnail

Visa ประกาศร่วมมือกับ mada ระบบจ่ายเงินแห่งชาติของซาอุดิอาระเบีย (เทียบได้กับ TPN ของประเทศไทย) เพื่อพัฒนาแอพมือถือใหม่ชื่อว่า mada Pay ซึ่งจะเป็นระบบจ่ายเงินบนมือถือรายแรกของซาอุฯ ที่รองรับการจ่ายเงินแบบไร้สัมผัส

แอพ mada Pay รองรับการจ่ายเงินกับผู้ค้าที่เปิดใช้งาน NFC ทั้งในประเทศซาอุฯ และนอกประเทศ โดยตัวแอพจะรองรับบัตร Visa ที่ออกในซาอุ และบัตรสัญลักษณ์ร่วม Visa และ mada

ในด้านความปลอดภัย mada Pay จะใช้โทเคนจากระบบ Visa Token Service หรือ mada Tokenization Platform มาทำธุรกรรมแทนการใช้ข้อมูลบัตรจริงของลูกค้า โดยจะใช้ข้อมูลประเภทของบัตร, สถานที่ทำธุรกรรม และอื่น ๆ มาใช้ในการสร้างโทเคน

Tags:
Node Thumbnail

ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย KAUST (King Abdullah University of Science and Technology) ประเทศซาอุดิอาระเบียพัฒนาเซ็นเซอร์แบบสวมใส่ได้สำหรับสัตว์ทะเล เพื่อใช้สำหรับการติดตามพฤติกรรมการใช้ชีวิตของสัตว์นั้นๆ อันเป็นส่วนหนึ่งของงานศึกษาระบบนิเวศใต้ทะเล ซึ่งมีข้อดีที่แตกต่างจากอุปกรณ์ที่ใช้กันอยู่เดิม

แต่ไหนแต่ไรมา นักวิทยาศาสตร์ก็ได้พยายามหาวิธีที่จะระบุตัวตนของสัตว์น้ำ และศึกษาพฤติกรรมการใช้ชีวิตของพวกมัน แรกเริ่มในปี 1930 ยุคสมัยที่การล่าวาฬและแมวน้ำเป็นเรื่องธรรมดาของโลกธุรกิจ นักวิจัยใช้วิธียิงหลอดสแตนเลสขนาดเล็กเข้าไปฝังในชั้นไขมันของวาฬ โดยหลอดดังกล่าวจะตีหมายเลขประจำตัวไว้ ซึ่งจะสามารถติดตามคืนได้เมื่อวาฬถูกล่าทำให้ทราบถึงแนวการเดินทางของวาฬ

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลซาอุดิอาระเบียเตรียมยกเลิกแบนการโทรศัพท์ผ่านอินเทอร์เน็ต ซึ่งบริการโทรศัพท์ด้วยเสียงและวิดีโอออนไลน์ที่ผ่านการตรวจสอบจากหน่วยงานรัฐบาล จะอนุญาตให้ใช้งานได้หลังเที่ยงคืนตามเวลาท้องถิ่นของซาอุฯ

ซาอุฯ แบนการใช้งานโทรศัพท์ผ่านอินเทอร์เน็ตมาตั้งแต่ปี 2013 เนื่องจากกังวลด้านความปลอดภัยในการสื่อสารเพราะทำการมอนิเตอร์ยาก โดยเฉพาะนักเคลื่อนไหวและกลุ่มติดอาวุธ โดยการเปิดให้ใช้โทรศัพท์ผ่านอินเทอร์เน็ตจะช่วยลดค่าดำเนินการและเป็นการกระตุ้นผู้ประกอบการดิจิทัล ซึ่งปัจจุบันซาอุฯ กำลังสนับสนุนการตั้งบริษัทเทคโนโลยีภายในประเทศ โดยความเคลื่อนสำคัญไหวก่อนหน้านี้ของรัฐบาลซาอุคือการร่วมกับ SoftBank ตั้งกองทุนเทคโนโลยีขนาดมหึมา

Tags:
Node Thumbnail

ปีที่แล้ว SoftBank จับมือกองทุนรัฐบาลซาอุฯ ตั้งกองทุนเทคโนโลยีขนาดมหึมา 2.5 ล้านล้านบาท (70 พันล้านดอลลาร์)

ความคืบหน้าล่าสุดของกองทุน SoftBank Vision Fund ตอนนี้ระดมเงินได้แล้ว 93 พันล้านดอลลาร์ และตั้งเป้าระดมให้ได้ครบ 100 พันล้านดอลลาร์ภายใน 6 เดือน

นักลงทุนหลักในกองทุนนี้คือ SoftBank และ Public Investment Fund of the Kingdom of Saudi Arabia (PIF) ส่วนนักลงทุนรายอื่นๆ ที่เข้ามาเพิ่ม มีทั้ง Apple, Foxconn, Qualcomm, Sharp และกองทุน Mubadala Investment Company of the United Arab Emirates ของสาธารณรัฐอาหรับเอมิเรตส์

Tags:
Node Thumbnail

ซาอุดิอาระเบียได้เซ็นสัญญากับบริษัท Siemens และ SAP เพื่อมาเป็นผู้นำในการเปลี่ยนผ่านประเทศเข้าสู่ยุคดิจิทัล โดยทั้งสองบริษัทได้เผยดีลนี้เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาในช่วงที่นายกรัฐมนตรี Angela Merkel ของประเทศเยอรมนีเดินทางไปเยี่ยมประเทศซาอุดิอาระเบีย และมีผู้บริหารระดับสูงของบริษัทต่าง ๆ ในเยอรมันเดินทางไปด้วย

สำหรับ Siemens นั้นได้เซ็นสัญญากับ Saudi National Industrial Custers Development Program หรือ NICDP ซึ่งดีลครั้งนี้จะนำไปสู่การซื้ออุปกรณ์ในโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ โดยมีมูลค่านับพันล้านยูโร ส่วนฝั่ง SAP นั้นก็ได้ตกลงกับกระทรวงการวางแผนของประเทศซาอุดิอาระเบียเพื่อช่วยประเทศในการเปลี่ยนผ่านไปยังยุคดิจิทัล

Tags:
Node Thumbnail

SoftBank บริษัทไอที-โทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น ประกาศตั้งกองทุน SoftBank Vision Fund เพื่อลงทุนในบริษัทเทคโนโลยีทั่วโลก ในเบื้องต้น กองทุนนี้จะมีเงินทุนอย่างน้อย 70 พันล้านดอลลาร์ (2.47 ล้านล้านบาท) ในอีก 5 ปีข้างหน้า โดยมาจาก

  • SoftBank 25 พันล้านดอลลาร์
  • กองทุน Public Investment Fund ของรัฐบาลซาอุดีอาระเบีย 45 พันล้านดอลลาร์

นอกจากนี้ยังมีกองทุนหรือนักลงทุนรายใหญ่ กำลังเจรเจาเข้าร่วมกับกองทุนนี้ คาดว่ากองทุนอาจมีขนาดใหญ่ถึง 100 พันล้านดอลลาร์ (3.5 ล้านล้านบาท) ในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

หญิงชาว UAE คนหนึ่งถูกศาลตัดสินสั่งปรับเงิน 150,000 เดอร์แฮม (ประมาณ 1.5 ล้านบาท) พร้อมลงโทษเนรเทศ หลังจากที่เธอยอมรับในศาลว่าเธอได้แอบเปิดเช็กโทรศัพท์ของสามีโดยไม่ได้รับอนุญาต

คดีนี้เป็นเรื่องราวของคู่สามีภรรยาชาวอาหรับที่อยู่กินกันมานานกว่า 30 ปี โดยทางภรรยานั้นรู้สึกสงสัยว่าสามีจะแอบไปมีชู้ จึงเปิดโทรศัพท์ของสามีเพื่อตรวจสอบและพบการส่งรูปวาบหวิวให้กันกับหญิงคนอื่น เธอจึงส่งรูปภาพเหล่านั้นผ่าน WhatApp ไปยังโทรศัพท์ของเธอเอง โดยหวังจะใช้รูปภาพนั้นเป็นหลักฐานในการเอาฟ้องร้องเอาผิดสามีฐานนอกใจ ทว่าฝ่ายสามีนั้นไม่ใช่ราชสีห์ที่จะยอมให้กวางน้อยมาขย้ำเล่นได้ง่ายๆ จึงจัดการฟ้องร้องฝ่ายหญิงฐานละเมิดความเป็นส่วนตัว และก็ชนะคดีเสียด้วย

Tags:
Node Thumbnail

WikiLeaks เว็บไซต์เผยแพร่ข้อมูลลับต่างๆ ได้เผยแพร่ข้อมูลชุดล่าสุดที่เป็นเอกสารจำนวนกว่า 70,000 ชิ้นของกระทรวงการต่างประเทศซาอุดิอาระเบีย ที่หลุดออกมาจากการแฮกโดยกลุ่มแฮกเกอร์ของเยเมน

เอกสารชุดดังกล่าวเผยให้เห็นความพยายามของรัฐบาลซาอุดิอาระเบีย ที่พยายามจะควบคุมสื่อสารมวลชนทั่วโลก ด้วยกระบวนการให้สินบนและการเผชิญหน้าตรงๆ โดย Buzzfeed รายงานว่าข้อมูลที่ออกมานั้น รวมถึงหน้าข้อมูลหนังสือเดินทางของนักการทูตและอดีตเจ้าหน้าที่คนสำคัญของสหรัฐ ซึ่งรวมไปถึงนางฮิลลารี คลินตัน อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ และหนึ่งในผู้สมัครลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีของสหรัฐจากพรรคเดโมแครตด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Symantec ตรวจพบมัลแวร์ที่อาจจะมีความซับซ้อนมากที่สุดตั้งแต่ที่เคยเจอ โดยมัลแวร์ตัวนี้ชื่อว่า Regin เชื่อว่าถูกใช้ในการสอดแนมมาตั้งแต่ปี 2008 โดยพบมากในองค์กรเอกชนและรัฐบาล

โดยตัวของมันเองนั้นออกแบบมาเพื่อดักจับข้อมูอย่างครบวงจร มีความสามารถในการซ่อนตัว ดักพาสเวิร์ด ควบคุมเมาส์ของเครื่องที่ติดเชื้อ บันทึกภาพหน้าจอ เปิดประตูหลัง หรือแม้กระทั่งกู้คืนไฟล์ที่ถูกลบ

Tags:
Node Thumbnail

ชีค อับดุล ลาติฟ อับดุล อาซิส อัลชีค หัวหน้าตำรวจศาสนาของประเทศซาอุดีอาระเบียได้ออกมาบอกว่าใครก็ตาม ที่ใช้เว็บโซเชียลมีเดีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งทวิตเตอร์ ได้หลุดออกไปจากโลกนี้แล้ว และจะสูญเสียชีวิตหลังความตาย (afterlife) ไปอีกด้วย ในขณะที่ซาอุฯ ตอนนี้เป็นประเทศที่มียอดการเติบโตจำนวนผู้ใช้ทวิตเตอร์สูงที่สุดในโลกแห่งหนึ่ง

ประกาศเตือนจากตำรวจศาสนาครั้งนี้ถือว่าเป็นครั้งที่สอง หลังจากที่ก่อนหน้านี้อิหม่ามแห่ง Grand Mosque ในกรุงเมกกะได้ออกมาบอกว่าทวิตเตอร์ เป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ และความเป็นหนึ่งเดียวของประชาชน

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Kingdom Holding ซึ่งเป็นของเจ้าชาย Alwaleed bin Talal แห่งประเทศซาอุดิอาระเบียเปิดเผยวันนี้ว่าบริษัทได้เข้าซื้อหุ้นของ Twitter มูลค่ารวม 300 ล้านดอลลาร์ โดยโฆษกของทาง Twitter ได้ยืนยันเรื่องดีลนี้แต่ไม่เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติม ถ้าหากใช้มูลค่าประเมินล่าสุดของ Twitter ซึ่งอยู่ที่ 8.4 พันล้านดอลลาร์ การซื้อหุ้นของเจ้าชายซาอุฯ นี้จึงคิดเป็นร้อยละ 3.6 ของหุ้นทั้งหมด ทั้งนี้บริษัท Kingdom Holding กล่าวว่าเหตุผลในการเข้าลงทุนใน Twitter เนื่องจากมองว่ากระแสความนิยมเครือข่ายสังคมนั้นจะเปลี่ยนวงการสื่อสารมวลชนของโลก และ Twitter คือเครื่องมือหลักในนั้น

Tags:
Node Thumbnail

หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นในประเทศซาอุดีอาระเบียว่าเว็บ MobileMe เป็นเว็บล่าสุดที่ถูกรัฐบาลของประเทศบล็อค โดยทางรัฐบาลยังไม่ได้ให้เหตุผลของการบล็อคเว็บแต่อย่างใด

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่บริการในลักษณะ Cloud ได้ถูกบล็อคในประเทศซาอุดีอาระเบีย ก่อนหน้านี้บริการ BlackBerry ของ Research In Motion เองก็ได้ถูกบล็อคเช่นกัน โดยทางรัฐบาลได้อธิบายว่ามีความจำเป็นที่ต้องบล็อค เนื่องจากรัฐบาลไม่สามารถตรวจสอบหรือดักจับข้อมูลเกี่ยวกับการก่อการร้ายได้ แต่สุดท้ายทาง Research In Motion เองได้มีข้อตกลงกับทางรัฐบาลซาอุฯ​เป็นพิเศษ ทำให้ผู้ใช้งานภายในประเทศสามารถใช้งาน BlackBerry ได้ต่อไป

ที่มา - 9 to 5 Mac

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้คุ้น ๆ ครับ แค่ฉากหลังเป็นประเทศซาอุดิอาระเบีย และเว็บไซต์ที่ถูกปิดกั้นคือ Facebook โดยจะมีการแสดงข้อความบอกว่าเกิดข้อผิดพลาดขึ้นเมื่อเรียกเว็บไซต์

แหล่งข่าวจากคณะกรรมการเทคโนโลยีสารสนเทศผู้ไม่ประสงค์ออกนามบอกว่ามีเนื้อหาใน Facebook ที่ "ล้ำเส้น" ไปจากศีลธรรมแนวอนุรักษ์นิยมของประเทศ (ข่าวใช้คำว่า conservative values) ซึ่งปัญหาก็คือเรื่องศาสนานั่นเอง

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวผู้นี้บอกว่าการปิดกั้นนี้จะเป็นการปิดกั้นชั่วคราว รัฐบาลปากีสถานและบังคลาเทศก็เพิ่งสั่งการคล้าย ๆ กันในช่วงปีที่ผ่านมา

ที่มา - AP

Pages