Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศลงทุนเชิงกลยุทธ์เป็นเงิน 1,500 ล้านดอลลาร์ ใน G42 บริษัทโฮลดิ้งด้าน AI ของอาบูดาบี เพื่อเสริมความแข็งแกร่งระหว่างสองบริษัท และเป็นโอกาสให้ไมโครซอฟท์ได้นำเทคโนโลยีและองค์ความรู้ AI มาใช้ใน UAE

ผลจากความร่วมมือนี้ Brad Smith ประธานไมโครซอฟท์ จะร่วมเป็นบอร์ดของ G42 ด้วย

ทั้งสองบริษัทมองว่าความร่วมมือนี้ จะช่วยเร่งรองรับการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลในหลายอุตสาหกรรม โดยเฉพาะในภูมิภาคตะวันออกกลาง, เอเชียกลาง และแอฟริกา

ที่มา: G42

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันจันทร์ คณะรัฐมนตรีของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ได้อนุมัติใบอนุญาตทดสอบรถยนต์ไร้คนขับระดับ L4 ในประเทศให้แก่ WeRide บริษัทรถยนต์ไร้คนขับสัญชาติจีน ให้สามารถนำรถมาวิ่งทดสอบบนถนนได้ทั่วประเทศ

UAE เป็นอีกหนึ่งประเทศที่ค่อนข้างจริงจังเรื่องรถยนต์ไฟฟ้าและรถยนต์ไร้คนขับค่อนข้งมาก โดยล่าสุดนอกจากให้ใบอนุญาตกับ WeRide แล้ว คณะรัฐมนตรียังผ่านกฎหมายที่เกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้าและรถยนต์ไร้คนขับออกมาพร้อมๆ กัน เช่นโครงการสร้างเครือข่ายแท่นชาร์จทั่วประเทศ, กฎหมายควบคุมตลาดรถไฟฟ้า หรือนโยบายส่งเสริมอุตสาหกรรมรถไร้คนขับ เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

ใกล้จะเปิดให้เล่นเต็มทีสำหรับเกม The Last of Us Part II (19 มิ.ย.) แต่ดูเหมือนว่าคนตะวันออกกลางจะไม่สามารถเล่นได้ เมื่อผู้ใช้งาน Reddit รายหนึ่งไปเจอว่าไม่สามารถดูลิงค์พรีออเดอร์ของตัวเกมที่ PlayStation Stores ในภูมิภาคตะวันออกกลางได้ ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าที่ UAE และซาอุดิอาระเบียแบนเกมนี้เพราะมีเนื้อหารักร่วมเพศ โดยตัวละครหลักของเกมเป็น LGBT

เกมอื่นๆ อย่าง Ghost of Tsushima ก็ยังสามารถหาเจอ และพรีออเดอร์ได้ได้บน PlayStation Stores ตะวันออกกลาง แต่ไม่มี The Last of Us Part II

Tags:
Node Thumbnail

หนังสือพิมพ์ The New York Times (NYT) อ้างเอกสารข่าวกรองของรัฐบาลสหรัฐฯ ระบุว่าแอปแชต ToTok ที่ได้รับความนิยมสูงในภูมิภาคตะวันออกกลาง ที่จริงแล้วเป็นเครื่องมือสอดแนมของรัฐบาล United Arab Emirates (UAE) ที่พยายามจำกัดการใช้แอปจากนอกประเทศ เช่น WhatsApp หรือ Skype

NYT ระบุว่า Breej Holding ผู้พัฒนา ToTok น่าจะเป็นบริษัทบังหน้าของกลุ่มผู้เกี่ยวข้องกับบริษัทข่าวกรองไซเบอร์ DarkMatter ที่ตั้งอยู่ในเมือง Abu Dhabi และเอกสารข่าวกรองที่ NYT ได้มายังระบุว่าแอปมีความเกี่ยวข้องกับบริษัท Pax AI ที่ให้บริการ data mining อยู่ในเครือข่าย DarkMatter เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

ดูไบเตรียมทดสอบระบบป้ายทะเบียนอัจฉริยะหรือ smart license plate สำหรับรถยนต์ในเดือนหน้า โดยมีจุดประสงค์เพื่ออำนวยความสะดวกให้คนขับรถในเมืองดูไบ

สำหรับป้ายทะเบียนอัจฉริยะที่จะใช้ในดูไบ จะเป็นได้มากกว่าป้ายทะเบียนที่แสดงทะเบียนรถยนต์ เช่น ติดต่อกับตำรวจและรถพยาบาลหากเกิดอุบัติเหตุ, มี GPS สำหรับการรับส่งข้อมูลตำแหน่ง, สื่อสารกับคนขับรถคันอื่นเพื่อให้รู้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นข้างหน้าอย่างเช่นอุบัติเหตุหรือสภาพการจราจร รวมถึงยังสามารถแสดงข้อมูลเตือนได้ด้วยว่าตอนนี้ป้ายทะเบียนหรือตัวรถยนต์ถูกขโมยไป

Tags:
Node Thumbnail

หญิงชาว UAE คนหนึ่งถูกศาลตัดสินสั่งปรับเงิน 150,000 เดอร์แฮม (ประมาณ 1.5 ล้านบาท) พร้อมลงโทษเนรเทศ หลังจากที่เธอยอมรับในศาลว่าเธอได้แอบเปิดเช็กโทรศัพท์ของสามีโดยไม่ได้รับอนุญาต

คดีนี้เป็นเรื่องราวของคู่สามีภรรยาชาวอาหรับที่อยู่กินกันมานานกว่า 30 ปี โดยทางภรรยานั้นรู้สึกสงสัยว่าสามีจะแอบไปมีชู้ จึงเปิดโทรศัพท์ของสามีเพื่อตรวจสอบและพบการส่งรูปวาบหวิวให้กันกับหญิงคนอื่น เธอจึงส่งรูปภาพเหล่านั้นผ่าน WhatApp ไปยังโทรศัพท์ของเธอเอง โดยหวังจะใช้รูปภาพนั้นเป็นหลักฐานในการเอาฟ้องร้องเอาผิดสามีฐานนอกใจ ทว่าฝ่ายสามีนั้นไม่ใช่ราชสีห์ที่จะยอมให้กวางน้อยมาขย้ำเล่นได้ง่ายๆ จึงจัดการฟ้องร้องฝ่ายหญิงฐานละเมิดความเป็นส่วนตัว และก็ชนะคดีเสียด้วย

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ Android One ยังคงขยายไปยังประเทศใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง หลังจากเริ่มบุกแถบตะวันออกกลางไปบางส่วนเมื่อหลายเดือนก่อน ตอนนี้ขยับเข้าไปลึกขึ้นอีกด้วยการเข้าไปเปิดตัวในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์แล้ว

สำหรับแบรนด์ที่กูเกิลพันธมิตรไปขาย Android One ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์จะเป็น Infinix เจ้าเดียวกับที่เคยร่วมมือกันเปิดตัว Infinix Hot 2 ในแอฟริกามาก่อน สเปคเหมือนกันเป๊ะ ดังนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ IBM ประกาศความร่วมมือกับ Mubadala บริษัทลงทุนของรัฐ Abu Dhabi สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ โดยจะจัดตั้งบริษัทร่วมทุนร่วมกัน เพื่อพัฒนาบริการที่เกี่ยวข้องกับ Watson ให้กับบริษัทในแถบตะวันออกกลางและแอฟริกาตอนเหนือ

ความร่วมมือดังกล่าวนี้ นอกจากทาง IBM จะจัดตั้งศูนย์ข้อมูลในภูมิภาค (เป็นไปตามกฎหมายท้องถิ่น) แล้ว ยังจะพัฒนาระบบของ Watson ให้รองรับภาษาอาหรับด้วย โดยข้อตกลงนี้ทาง IBM และ Mubadala ไม่ได้เปิดเผยมูลค่าการลงทุนแต่ประการใด

ทั้งนี้ IBM และ Mubadala เคยมีความร่วมมือกันมาก่อน โดย Mubadala คือคนที่ซื้อกิจการแผนกผลิตชิปของ IBM มาก่อน และเป็นเจ้าของ Globalfoundries บริษัทผลิตชิปที่ซื้อมาจาก AMD นั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

วงการพิมพ์สามมิติกำลังจะก้าวไปอีกขั้น หลังจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ประกาศแผนก่อสร้างสำนักงานขนาด 2,000 ตารางฟุตด้วยเครื่องพิมพ์สามมิติทั้งหมดในเมืองดูไบ เพื่อแสดงถึงความก้าวหน้าของเทคโนโลยีในประเทศ

งานก่อสร้างสำนักงานด้วยเครื่องพิมพ์สามมิตินั้น จะใช้เครื่องพิมพ์ความสูงถึง 20 ฟุตเพื่อพิมพ์วัสดุก่อสร้างทั้งกำแพงภายนอก และภายใน รวมไปถึงเฟอนิเจอร์ที่ใช้ภายในอาคารด้วย โดยคาดว่าการก่อสร้างด้วยเครื่องพิมพ์สามมิติจะช่วยลดต้นทุนแรงงานได้ราว 50%-80% ลดเศษวัสดุจากการก่อสร้างราว 30%-60% แล้วยังใช้เวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์ก็เสร็จสิ้นแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

เมืองดูไบมีแผนจะนำแว่นตาอัจฉริยะ Google Glass มาให้เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้งาน เพื่อต่อสู้กับความไม่สงบด้วยเทคโนโลยีตรวจจับใบหน้าผู้ต้องสงสัย

แผนการใช้ Google Glass นี้ถูกยืนยันโดยโฆษกของสำนักงานตำรวจประจำดูไบผ่านหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น โดยการใช้งานระบบตรวจจับใบหน้านั้น จะเชื่อมเข้ากับฐานข้อมูลผู้ต้องสงสัยของสำนักงานตำรวจดูไบนั่นเอง แต่ในขั้นแรกจะถูกใช้กับการตรวจสอบผู้กระทำความผิดบนท้องถนนเสียก่อน

จากแผนที่ออกมานี้ เป็นอีกครั้งที่เมืองดูไบจ่ายหนักเพื่อเสริมประสิทธิภาพของอุปกรณ์ของตำรวจ ก่อนหน้านี้ก็เคยสั่งซื้อรถสปอร์ตยี่ห้อแลมบอร์กินีราคากว่า 400,000 เหรียญเพื่อสร้างภาพลักษณ์ให้กับสำนักงาน และใช้ตามแหล่งท่องเที่ยวโดยเฉพาะ

Tags:
Node Thumbnail

RIM อาจจะยังเคลียร์กับรัฐบาลอินเดียไม่ลงตัว (ข่าวเก่า) แต่ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) ตอนนี้ทั้งสองฝ่ายตกลงกันเรียบร้อย

Telecommunications Regulatory Authority หรือ กทช. ของ UAE ออกมายืนยันแล้วว่ามือถือ BlackBerry "ผ่านมาตรฐาน" ของ TRA เรียบร้อยแล้ว และทาง RIM ก็สามารถให้บริการ BlackBerry ต่อไปได้ จากเดิมที่ถูกขู่ว่าจะสั่งหยุดบริการในวันที่ 11 ตุลาคมนี้ (ข่าวเก่า)

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้าข่าวการขู่ปิดบริการ BlackBerry ใน UAE นั้นข่าวใหญ่อีกข่าวหนึ่งคืออัพเดตที่ผู้ใช้บริการได้รับจาก Etisalat นั้นมีมัลแวร์อยู่ภายใน เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นได้เพราะ Etisalat นั้นเป็น CA ระดับกลางทีี่ได้รับการรับรองจาก Verizon ที่เป็น root CA อีกทีหนึ่ง

การอัพเดตเครื่อง BlackBerry โดยส่งมัลแวร์ไปอย่างจงใจจากผู้ให้บริการเองทำให้ EFF ขอให้ Verizon พิจารณาที่จะถอดความเป็น CA ออกจาก Etisalat เนื่องจากสถานะ CA ชั้นกลางนี้ทำให้ Etisalat สามารถปลอมแปลงหน้าจอ HTTPS ของเว็บที่เข้ารหัสเช่น Gmail, EFF, Google จนถึงเว็บ Verizon เองได้

Tags:
Node Thumbnail

หากใครที่ได้ติดตามข่าวอยู่บ้าง คงจะทราบว่า รัฐบาลของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือ UAE นั้นมีปัญหากับอุปกรณ์ BlackBerry มาสักพักแล้ว โดยตั้งแต่ปี 2007 ผู้ให้บริการ Etisalat ก็มีปล่อยอัปเดตที่เป็นสปายแวร์ไปยังอุปกรณ์ BlackBerry หรือไม่นานมานี้ ก็ออกมาประกาศชัดเจนอีกรอบว่า BlackBerry เป็นภัยต่อความมั่นคง

ตอนนี้ UAE ประกาศแล้วว่า จะระงับบริการ BlackBerry’s Messenger อีเมล และเว็บเบราว์ซิง ตั้งแต่วันที่ 11 ตุลาคมนี้ จนกว่าจะมีทางออกที่เป็นไปตามกฎหมายท้องถิ่น โดย UAE มีปัญหากับอุปกรณ์ BlackBerry ที่รัฐบาลไม่สามารถสอดส่องตามกฎหมายความมั่นคงของประเทศได้

Tags:
Node Thumbnail

หลายปีที่ผ่านมาแนวทางการป้องกันความปลอดภัยหลังๆ ของซอฟต์แวร์คือการกระจายอัพเดตผ่านทางช่องทางต่างๆ ให้เร็วที่สุดเพื่อป้องกันแฮกเกอร์ แต่สำหรับผู้ใช้ในสหภาพอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) แล้ว การอัพเดตล่าสุดจากผู้ให้บริการ BlackBerry นั้นกลับเป็นอันตรายที่ต้องระวัง

เมื่อผู้ใช้ได้รับข้อความแจ้งเดือนให้ติดตั้งชุดอัพเกรด จะกลายเป็นการติดตั้งซอฟต์แวร์ที่เปิดให้คนภายนอกติดต่อเข้ามายังเครื่อง BlackBerry ได้ สร้างความเสี่ยงต่อข้อมูลภายใน

ยังไม่มีการยืนยันว่าแฮกเกอร์ใช้ช่องทางไหนจึงสามารถกระจายอัพเดตนี้ผ่านทางผู้ให้บริการอย่างถูกต้องได้ โดยทาง BlackBerry นั้นยืนยันว่าซอฟต์แวร์ที่เพิ่มขึ้นมาในการอัพเดตครั้งนั้นไม่เกี่ยวข้องกับบริษัท และแนะนำให้ผู้ใช้ลบซอฟต์แวร์นั้นออก