Tags:
Node Thumbnail

Mark Zuckerberg ซีอีโอ Meta ประกาศโครงการส่วนตัวล่าสุดของเขา โดยเขาวางแผนทำฟาร์มเลี้ยงวัวที่ฮาวาย เป้าหมายเพื่อให้ได้เนื้อคุณภาพสูงสุดในโลก

Zuckerberg บอกว่าวัวที่เขาเลี้ยงนั้นมีทั้งวากิวและแองกัส อาหารที่เลี้ยงคือแมคาเดเมียและเบียร์ กระบวนการเลี้ยงจะเป็นแบบท้องถิ่น และเนื่องจากวัวแต่ละตัวกินอาหารประมาณ 5,000-10,000 ปอนด์ต่อปี เขาจึงต้องทำฟาร์มปลูกแมคาเดเมียไว้รองรับด้วย ซึ่งก็ได้ลูกสาวมาช่วยปลูก

เขาปิดท้ายว่าในบรรดาโครงการต่าง ๆ ที่เขาเคยทำมา โครงการนี้น่าจะเอร็ดอร่อยที่สุดแล้ว

ที่มา: News.com.au

Tags:
Node Thumbnail

NTT DOCOMO ประกาศความร่วมมือกับมหาวิทยาลัย Meiji และบริษัท H2L เปิดตัวเทคโนโลยีต้นแบบที่สามารถสร้างรสชาติเลียนแบบขึ้นมาได้ โดยอาศัยข้อมูลของรสชาติอาหารที่เชื่อมต่อผ่านแพลตฟอร์ม FEEL TECH ของ DOCOMO

FEEL TECH เป็นแพลตฟอร์มที่จำลองการส่งต่อข้อมูลประสาทสัมผัสทั้ง 5 (รูป รส กลิ่น เสียง สัมผัส) ระหว่างผู้ใช้งาน ซึ่งเทคโนโลยีล่าสุดของ DOCOMO นี้ เป็นการส่งต่อรสชาติอาหาร โดยอาศัยข้อมูลประมาณ 25 ตำแหน่ง เพื่อจำลองการสร้างรสชาติขึ้นมาจาก 5 รสชาติพื้นฐาน (หวาน เปรี้ยว เค็ม ขม และอูมามิ) ด้วยของเหลว 20 ชนิด ทำให้ได้รสชาติที่ใกล้เคียงต้นแบบมากขึ้น และไม่ได้อาศัยแค่คำบรรยาย

Tags:
Node Thumbnail

McDonald’s ประกาศความร่วมมือกับกูเกิล เซ็นสัญญาเป็นระยะเวลาหลายปีเพื่อนำร้านอาหารหลายพันแห่งทั่วโลก เชื่อมต่อกับเทคโนโลยีของ Google Cloud พัฒนาการให้บริการไปอีกขั้น ซึ่งรวมทั้งการอัพเกรดฮาร์ดแวร์ ข้อมูล และการนำ AI มาใช้ เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ทั้งกับลูกค้า ทีมดูแลร้านอาหาร และพนักงานทุกคน

รายละเอียดเบื้องต้นที่ McDonald’s พูดถึง เช่น การพัฒนาแพลตฟอร์มต่อยอดจากระบบสมาชิกในแอปมือถือ ที่มีผู้สมัครใช้งานกว่า 150 ล้านคน ไปจนถึงการปรับปรุงระบบตู้คิออสก์สั่งอาหารที่มีกระจายในร้าน McDonald’s ทั่วโลก ซึ่งข้อมูลเหล่านี้สามารถนำมาประมวลผลและบริหารจัดการข้อมูลในแต่ละสาขาได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Jack Ma ผู้ก่อตั้ง Alibaba ประกาศตั้งธุรกิจใหม่โดยมีชื่อบริษัทที่แปลเป็นภาษาอังกฤษได้ว่า Hangzhou Ma's Kitchen Food โดยเลือกจดทะเบียนบริษัทในเมืองหางโจว บ้านเกิดของ Jack Ma และเป็นที่ตั้ง Alibaba

บริษัทใหม่นี้จะทำธุรกิจจำหน่ายอาหารบรรจุเสร็จ (pre-packaged food) ด้วยทุนจดทะเบียน 10 ล้านหยวน มีผู้ถือหุ้นรายเดียวคือกองทุน Hangzhou Dajingtou No 22 Arts and Culture ซึ่ง Jack Ma เป็นเจ้าของ

ธุรกิจแปรรูปสินค้าเกษตรกรรม เป็นหนึ่งในหัวข้อที่ Jack Ma ให้ความสนใจมาระยะหนึ่งแล้ว นับตั้งแต่เขาลาออกวางมือจากงานหลักใน Alibaba โดยก่อนหน้านี้เขาก็ลงทุนในบริษัทที่เกี่ยวข้องกับการประมง

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดตัว Samsung Food แพลตฟอร์มผู้ช่วย AI สำหรับช่วยคิดสูตรอาหาร ในเบื้องต้นรองรับการทำงาน 8 ภาษา เช่น ภาษาอังกฤษ เกาหลี สเปน เยอรมนี แต่ยังไม่มีภาษาไทย รองรับการทำงานใน 104 ประเทศ

Samsung Food เรียนรู้ข้อมูลจากสูตรอาหารมากกว่า 160,000 สูตร ออกมาเป็น AI ที่ช่วยแนะนำสูตรอาหารที่เหมาะสมตามเงื่อนไขของผู้ใช้งาน ตลอดจนวัตถุดิบแนะนำตามฤดูกาล มีข้อมูลโภชนาการ ช่วยวางแผนเมนูอาหารแต่ละวัน จัดรายการสั่งซื้อของเข้าตู้เย็น ตลอดจนเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ในระหว่างขั้นตอนการปรุงได้ด้วย

แอป Samsung Food สามารถดาวน์โหลดได้แล้วทาง https://get.samsungfood.com/download

Tags:
Node Thumbnail

LINE Man Wongnai ประกาศบรรลุข้อตกลงซื้อกิจการ FoodStory สตาร์ทอัพผู้ให้บริการระบบ POS สำหรับร้านอาหาร เพื่อนำมาเสริมธุรกิจโซลูชันสำหรับร้านอาหาร ซึ่งทั้งสองบริษัทร่วมมือพัฒนาโซลูชันมาด้วยกันตั้งแต่ปี 2561

FoodStory ให้บริการระบบ POS มานาน 11 ปี มีความเชี่ยวชาญในระบบบริหารจัดการร้านอาหารที่ครบวงจร รวมถึงร้านอาหารระดับพรีเมียมและร้านอาหารเชน ซึ่งสามารถนำมาเสริมฟีเจอร์ให้กับ Wongnai POS ระบบจัดการร้านอาหารของทาง LINE MAN Wongnai นั่นเอง

ผู้ร่วมก่อตั้ง FoodStory ได้แก่ คุณฐากูร ชาติสุทธิผล และคุณชวิน ศุภวงศ์ จะมารับตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงในกลุ่มธุรกิจ Merchant Solutions ของ LINE MAN Wongnai รวมทั้งพนักงานกว่า 150 คนด้วย

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า Zume สตาร์ทอัพขายพิซซ่าจัดส่งถึงบ้าน ที่ผลิตด้วยหุ่นยนต์ ซึ่งได้รับเงินเพิ่มทุนมากกว่า 500 ล้านดอลลาร์ และมีสถานะยูนิคอร์น ได้ยุติกิจการและขายสินทรัพย์ทั้งหมดแล้ว โดยหนึ่งในผู้ลงทุนรายสำคัญคือ SoftBank

Zume ขายพิซซ่าโดยระบุว่าสดใหม่มากกว่าพิซซ่าอื่น เนื่องจากผลิตด้วยหุ่นยนต์บนรถบรรทุก ในขณะที่กำลังเดินทางไปหาลูกค้า จึงทำให้ส่งมอบพิซซ่าจากเตาถึงหน้าบ้านได้ อย่างไรก็ตามบริษัทประสบปัญหาหลายอย่าง ทั้งความท้าทายทางเทคนิค ในการทำพิซซ่าให้ดีแม้รถกำลังวิ่ง ในปี 2020 ยังได้รับผลกระทบจากโควิด 19 ด้วย ทำให้บริษัทปลดพนักงานจำนวนมาก และตัดสินใจเปลี่ยนธุรกิจมาพัฒนาแพ็คเกจอาหาร ที่เน้นความยั่งยืน

Tags:
Node Thumbnail

Vow บริษัทพัฒนาและวิจัยอาหาร เปิดตัวเนื้อแมมมอธเทียม โดยบอกว่าผลิตขึ้นจากข้อมูลการเรียง DNA ของแมมมอธ และอาศัยข้อมูลเพิ่มเติมจากช้างแอฟริกามาเติมข้อมูลส่วนที่ขาดหาย ทำให้ได้สีและรสชาติของเนื้อที่เลียนแบบจากแมมมอธมากที่สุด

เนื้อแมมมอธเทียมที่ได้ Vow นำมาเปิดตัวในรูปแบบของอาหารแปรรูป โดยเป็นมีทบอลยักษ์เนื้อแมมมอธนั่นเอง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Nicks ผู้ผลิตไอศครีมจากประเทศสวีเดนประกาศข่าวร่วมมือกับ Minecraft ผลิตไอศครีม 4 รสชาติใหม่ที่ได้แรงบันดาลใจจากเกมดัง พร้อมเปิดให้คนที่อยากชิมลงทะเบียนเพื่อตามข่าวการวางจำหน่ายไอศครีมเหล่านี้

ไอศครีมทั้ง 4 รสที่ว่านี้ถูกคิดสูตรมาให้พลังงานต่ำ, ไม่เพิ่มน้ำตาลในการผลิต และเป็นอาหารคีโต โดยประกอบไปด้วยรสชาติต่างๆ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

มหาวิทยาลัยเมจิและบริษัทเครื่องดื่มสัญชาติญี่ปุ่น Kirin ร่วมกันพัฒนาช้อนและชามที่ทำให้ผู้รับประทานอาหารรู้สึกว่าอาหารมีรสชาติเค็มขึ้น ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ได้ร่วมมือกันพัฒนาตะเกียบสร้างรสเค็มเสมือนไป

ช้อนและชามมีส่วนที่สร้างกระแสไฟฟ้าอ่อน ๆ ซึ่งจะส่งผ่านพื้นผิวของช้อนและชามเพื่อเข้าไปสู่อาหารและแตกตัวเป็นไอออนอย่างโซเดียมคลอไรด์ที่ไปกระตุ้นการรับรสให้ผู้บริโภครู้สึกว่าอาหารมีรสชาติเค็มขึ้นกว่ารสชาติจริง 1.5 เท่าโดยไม่ต้องเติมเกลือลงในอาหาร เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดการบริโภคเกลือ

Tags:
Node Thumbnail

Amazon ประกาศความร่วมมือกับ Grubhub แพลตฟอร์มเดลิเวอรีในอเมริกา โดย Amazon จะได้สิทธิในการซื้อหุ้น (วอแรนต์) ของ Grubhub สูงสุด 2% และเพิ่มเติมในอนาคตได้อีก 13% รวมเป็น 15%

ผลจากข้อตกลงดังกล่าว Amazon จะนำสิทธิประโยชน์ใน Grubhub มาให้กับลูกค้าที่เป็นสมาชิก Amazon Prime ในอเมริกา สามารถสมัครใช้ Grubhub+ ได้ฟรี 12 เดือน ซึ่งเป็นบริการสั่งอาหารแบบไม่ต้องจ่ายค่าส่ง ที่ปกติคิดค่าบริการ 9.99 ดอลลาร์ต่อเดือน

Tags:
Node Thumbnail

ศาสตราจารย์ Homei Miyashita นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเมจิ ประเทศญี่ปุ่น ร่วมมือกับ Kirin บริษัทผู้ผลิตเครื่องดื่มรายใหญ่ พัฒนาตะเกียบคอมพิวเตอร์ ที่สามารถสร้างรสเค็มเสมือนขึ้นได้ ช่วยลดการบริโภคเกลือ

อุปกรณ์มีสองส่วนคือสายรัดข้อมือ ที่ทำหน้าที่เป็นคอมพิวเตอร์เล็กคอยประมวลผล และตะเกียบที่เชื่อมต่อกับสายรัด เพื่อสร้างกระแสไฟฟ้าแบบอ่อน ให้มีไอออนโซเดียมลงไปในอาหาร ทำให้เมื่อกินอาหารเข้าไปจะได้รสสัมผัสความเค็ม โดยผลวิจัยพบว่าได้ความเค็มมากขึ้น 1.5 เท่า

งานวิจัยนี้เกิดจากปัญหาการบริโภคเค็มในญี่ปุ่น ซึ่งมีค่าเฉลี่ยที่ 10 กรัมต่อวัน สูงกว่าตัวเลขที่องค์การอนามันโลกแนะนำสองเท่า ทั้งนี้ศาสตราจารย์ Miyashita และ Kirin คาดว่าจะเริ่มขายตะเกียบต้นแบบนี้ได้ในปีหน้า

Tags:
Node Thumbnail

จีนเตรียมร่างนโยบายใหม่สำหรับแพลตฟอร์มฟู้ดดิลิเวอรี่ ซึ่งจะทำให้แพลตฟอร์มจะต้องลดค่าธรรมเนียมที่เก็บกับร้านค้าลง โดยเป้าหมายคือต้องการทำให้ต้นทุนการดำเนินกิจการของธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มลดลง แต่ก็ส่งผลลบกับธุรกิจกลุ่มนี้ทันที

ปัจจุบันธุรกิจฟู้ดดิลิเวอรี่ของจีนมีผู้เล่นรายใหญ่อยู่ 2 แพลตฟอร์ม คือ Meituan ที่ครองส่วนแบ่งตลาด 70% ของฟู้ดดิลิเวอรี่จีน และ Ele.me ที่ถือหุ้นใหญ่โดย Alibaba โดยธุรกิจของ Meituan พึ่งพาคอมมิชชั่นค่อนข้างสูง โดยจากข้อมูลการเงินรอบ 3 เดือนสิ้นสุดเมื่อกันยายนปีที่แล้ว ค่าคอมมิชชั่นของ Meituan คิดเป็น 60% ของรายได้ทั้งหมดของบริษัท ส่วน Ele.me ก็ถือเป็นธุรกิจสำคัญอย่างหนึ่งของ Alibaba แม้จะยังไม่ใช่รายได้หลักก็ตามที

Tags:
Node Thumbnail

TikTok เปิดตัว TikTok Kitchen ซึ่งเป็นการนำเมนูอาหารจากคลิปทำอาหารที่ได้รับความนิยม แต่ไม่อยากลองทำตามเอง ก็สามารถสั่งเดลิเวอรีมาลองได้ โดยจะเริ่มที่อเมริกาก่อนเป็นแห่งแรก

TikTok Kitchen เป็นความร่วมมือกับ Virtual Dining Concepts ผู้พัฒนาคอนเซปต์ร้านอาหาร สำหรับขายผ่านแพลตฟอร์มเดลิเวอรีโดยเฉพาะ เบื้องต้นจะสร้างร้าน 300 จุด และมีแผนเพิ่มเป็น 1,000 แห่ง ภายในสิ้นปี 2022

TikTok พูดถึงโมเดลรายได้ว่าจะหักส่วนกำไร ให้สำหรับทาง VDC ที่พัฒนาคอนเซปต์ร้าน และครีเอเตอร์ที่สร้างสรรค์เมนูบนแพลตฟอร์ม แต่ไม่ได้บอกว่าจะตรวจสอบอย่างไรว่าใครเป็นคนคิดเมนูขึ้นคนแรกจริง ๆ

Tags:
Node Thumbnail

Starbucks เปิดตัวร้านคอนเซปต์ใหม่ Starbucks Pickup with Amazon Go (ชื่อนี้จริง ๆ) โดยเป็นความร่วมมือกับ Amazon ที่นำเทคโนโลยีร้านค้าแบบไม่มีพนักงาน Amazon Go ที่สามารถเลือกสินค้าแล้วเดินออกจากร้านโดยคิดเงินอัตโนมัติ (Just Walk Out) มาใช้ร่วมกับร้านกาแฟ

Katie Young ผู้บริหารจาก Starbucks อธิบายว่ารูปแบบร้านใหม่นี้ เป็นการเพิ่มทางเลือกรูปแบบประสบการณ์ใช้บริการที่ลูกค้าต้องการ ทั้งแบบเร่งรีบ เข้ามาที่ร้าน รับเครื่องดื่ม และเลือกสินค้าเดินออกไปเลยไม่ต้องรอคิว หรือแบบรับเครื่องดื่ม และนั่งโต๊ะทำงานภายในพื้นที่ร้าน ก็มีรองรับเช่นเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

Airasia Food บริการส่งอาหารที่อยู่ภายใน Airasia Super App เปิดให้บริการในกรุงเทพแล้ว หลังซื้อ Gojek ก่อนหน้านี้ เริ่มต้น 4 พื้นที่นำร่อง คือ ดินแดง จตุจักร ลาดพร้าว และห้วยขวาง ช่วงเวลา 6.30 น. ถึง 19.00 น. ระบุเตรียมให้บริการครอบคลุมทั้งกรุงเทพเร็วๆ นี้ และตั้งเป้าจะเปิดบริการในพื้นที่อื่นๆ เช่น เชียงใหม่และภูเก็ตต่อไป

อแมนดา วู ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร แอร์เอเชีย ซูเปอร์แอพ กล่าวว่า “วิกฤติโควิด 19 ได้เปลี่ยนแปลงชีวิตประจำวันของเราไปอย่างถาวร จึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าบริการฟู้ดเดลิเวอรี่และการซื้อกลับบ้านกลายเป็นส่วนหนึ่งของพฤติกรรมการบริโภคของคนจำนวนมาก

Tags:
Node Thumbnail

ตลาดส่งอาหารในอาเซียนถือว่ามีผู้เล่นมากหน้าหลายตาและมีการแข่งขันสูง ล่าสุด Shopee แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซเข้ามาเล่นตลาดนี้ด้วย เตรียมเปิดตัว ShopeeFood บริการ food delivery ในมาเลเซีย มีแผนเปิดตัวครั้งแรกในกรุงกัวลาลัมเปอร์และสลังงอร์

Tags:
Node Thumbnail

FoodStory สตาร์ทอัพผพัฒนาระบบ POS สำหรับร้านอาหาร ประกาศรับเงินลงทุนในรอบ Series B จาก Beacon VC บริษัทเงินร่วมลงทุนของธนาคารกสิกรไทย ร่วมกับบริษัท เจดับเบิ้ลยูดี อินโฟโลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) โดยไม่เปิดเผยมูลค่าการลงทุน ตั้งเป้ายกระดับ Restaurant Ecosystemให้มีความครอบคลุม เปลี่ยน Data เป็น Insight เพื่อให้เจ้าของธุรกิจร้านอาหารและผู้ใช้งานมีความเข้าใจการดำเนินงานของธุรกิจทั้งในเรื่องการจัดการภายในและการขาย

Tags:
Node Thumbnail

DoorDash แพลตฟอร์มบริการส่งอาหารในอเมริกา ประกาศเข้าลงทุนในกิจการร้านอาหารพม่า Burma Bites ซึ่งออกแบบมาเพื่อทำเดลิเวอรี่อย่างเดียวในย่าน Bay Area ซานฟรานซิสโก ซึ่งดีลดังกล่าวไม่มีการเปิดเผยมูลค่า

Georgie Thomas ผู้บริหาร DoorDash กล่าวว่าการร่วมมือกันในรูปแบบเข้าไปถือหุ้นนั้น จะช่วยตอบสนองความต้องการจากฝั่งร้านอาหารได้เร็วมากขึ้น

ที่ผ่านมาแพลตฟอร์มเดลิเวอรี่นอกจากร่วมมือกับร้านอาหารต่าง ๆ ที่เพิ่มเติมคือการสร้างคลาวด์คิทเช่น เป็นพื้นที่ส่วนกลางให้ร้านอาหารเข้ามามาใช้ สำหรับลดระยะทางในการจัดส่งอาหารตามพื้นที่ต่าง ๆ การที่แพลตฟอร์มเข้ามาลงทุนในร้านอาหารเองเลยจึงเป็นอีกก้าวที่น่าสนใจ เพราะเท่ากับเชื่อมต่อบริการครบทุกส่วนเอง

Tags:
Node Thumbnail

Ele.me และ Meituan Dianping สองแพลตฟอร์มส่งอาหารเดลิเวอรี่รายใหญ่ของจีนเข้าร่วมแคมเปญของรัฐบาลจีนว่าด้วยการหยุดและลดขยะอาหาร โดย Meituan ยื่นข้อเสนอไปยังร้านอาหารให้หยุดสร้างขยะ และปลูกฝังนิสัยการกินใหม่ เช่น ใช้ช่องทางโซเชียลของตัวเองโปรโมท เปิดทางเลือกให้คนสั่งอาหารสั่งอาหารที่พอกิน ปริมาณอาหารน้อยลง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

KBTG เปิดตัว Eatable แพลตฟอร์มสำหรับการจัดการร้านอาหารที่รองรับทั้งการทานในร้าน, การสั่งนำกลับบ้าน, หรือการสั่งแบบเดลิเวอรี่ ทำให้กระบวนการสั่งทั้งหมดเป็นระบบออนไลน์

Eatable เป็นบริการบนเว็บที่เปิดให้ร้านอาหารลงทะเบียนสร้างเมนูสำหรับร้านอาหารได้หลายภาษา ผู้มาทานอาหารสามารถสแกน QR ที่ร้านดูเมนูแล้วสั่งอาหาร และหากมาพร้อมกันหลายคนก็ยังสามารถแชร์รายการสั่งอาหารให้สั่งร่วมกันได้ รวมถึงการกดเรียกพนักงานจากในแอป

ในกรณีที่ลูกค้าต้องการสั่งอาหารแบบเดลิเวอรี่ Eatable จะเปิดให้ร้านค้าสามารถรับออเดอร์จากลูกค้าโดยตรงและเลือกใช้บริการส่งอาหารอื่นๆ เรียกว่า Express Link

Tags:
Node Thumbnail

American Express บริษัทการเงินและระบบชำระเงินของสหรัฐฯ ประกาศเข้าซื้อ Resy แพลตฟอร์มจองร้านอาหารเมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมา วันนี้ American Express ก็ได้อินทิเกรตระบบของ Resy เข้าไปในแอป Amex Mobile แล้ว ซึ่งเมื่อรวมกับ American Express Global Dining Collection และพาร์ทเนอร์รายอื่น เท่ากับว่าสมาชิกบัตรสามารถจองร้านอาหารกว่า 1 หมื่นแห่งทั่วโลกผ่านแอป Amex Mobile ได้ทันที

Tags:
Node Thumbnail

เราคุ้นเคยกับการรีวิวร้านอาหารต่าง ๆ ในอินเทอร์เน็ต แต่มีบริษัทจากญี่ปุ่นแห่งหนึ่งพยายามนำข้อมูลรีวิวเหล่านี้มาคัดเลือกร้านที่ดีจริง ๆ อีกหนึ่งขั้นด้วย AI

TDAI Lab ได้พัฒนาโมเดล AI ต้นแบบ เพื่อคัดเลือกรีวิวร้านอาหารในออนไลน์ที่ดีจริง ๆ ออกมา โดยตัวอย่างที่นำเสนอคือการค้นหาร้านราเม็งที่ดีที่สุดในโตเกียว ซึ่งผลจากการคัดกรองรีวิวพบว่าร้านเหล่านั้น ต้องมีอย่างน้อย 100 รีวิวบนกูเกิล และผู้รีวิวต้องเขียนรีวิวอย่างน้อย 5 ร้านที่แตกต่างกัน จึงจะเป็นรีวิวที่ดี

ผลลัพธ์ของโมเดลจาก TDAI Lab พบว่าร้านราเม็งที่ดีที่สุดในโตเกียวคือ Aoshima Shokudou ในย่านอากิฮาบาระ ซึ่งร้านนี้อันดับในกูเกิลเองอยู่ที่ 13

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Starbucks เชนร้านกาแฟรายใหญ่ ประกาศเข้าถือหุ้นบางส่วนใน Brightloom (ชื่อเดิม Eatsa) สตาร์ทอัพที่พัฒนาโซลูชันบนคลาวด์สำหรับร้านอาหาร โดยไม่มีการเปิดเผยมูลค่าของดีล

ในข้อตกลงของดีลนี้ Starbucks จะให้สิทธิ Brigthloom เข้าถึงและใช้เทคโนโลยีบางรายการที่ Starbucks มีอยู่ในระบบ เพื่อเชื่อมต่อกับแพลตฟอร์มของ Brightloom ให้มีความสมบูรณ์แบบมากขึ้น จากนั้นจะนำระบบนี้ใช้งานในร้าน Starbucks ทั่วโลก และนำออกไปขายให้กับร้านอาหารอื่นต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Uber Eats บริการสั่งอาหารเดลิเวอรีของ Uber เปิดตัวบริการใหม่ Dine-In ให้ผู้ใช้สามารถกดสั่งอาหารที่ร้านอาหารล่วงหน้าได้ ก่อนจะเดินทางไปที่ร้านแล้วทานอาหารได้เลยทันที ไม่ต้องนั่งรอที่ร้านเตรียมอาหารให้เสียเวลา วิธีการดังกล่าวก็คล้ายกับเราโทรไปสั่งอาหารล่วงหน้าที่ร้าน ก่อนจะไปนั่นเอง

ผู้ใช้งานจะสั่งอาหารและจ่ายเงินผ่านแอป ส่วนการทิปพนักงานในร้านสามารถเลือกทำได้ทั้งผ่านแอปซึ่ง Uber ไม่มีการหักค่าธรรมเนียม หรือจะให้ทิปที่ร้านก็ทำได้เช่นกัน รูปแบบดังกล่าวทำให้ Uber สามารถเพิ่มร้านอาหารกลุ่มที่ไม่ต้องการทำเดลิเวอรี หรือต้องการรักษาคุณภาพหน้าตาอาหารเวลาเสิร์ฟ กับบรรยากาศในการทานอาหารที่ร้านได้เพิ่มเติมนั่นเอง

Pages