Tags:
Node Thumbnail

ใครที่เกิดทันยุค Street Fighter II น่าจะยังคงจำกันได้ดี ฉากประเทศไทยที่ M. Bison หัวหน้าองค์กร Shadaloo หนึ่งในตัวร้ายของซีรีส์ปรากฏตัวเป็นครั้งแรก ล่าสุด Capcom ได้นำฉากนี้มา remaster ใหม่ และทำเป็น DLC ลง Street Fighter V แล้ว

ตัว remaster จะยังคงเอกลักษณ์ดั้งเดิมของฉากไว้ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นระฆังยักษ์หรือรูปปั้นยักษ์ แม้แต่วัดในฉากหลังก็ลงรายละเอียดไว้ครบถ้วนสวยงาม

Tags:
Node Thumbnail

ค่ายรถยนต์ Toyota จับมือกับ Capcom ทำโฆษณารถยนต์รุ่นใหม่ Toyota C-HR ด้วยเกม Street Fighter II กราฟิกแบบพิกเซลสุดคลาสสิค

คลิปโฆษณาชิ้นนี้ พระเอก "ริว" จะนั่งรถ C-HR แวะเวียนไปเยี่ยมตัวละครต่างๆ ทั่วโลก ก่อนจะสู้กับ Vega และรถยนต์ C-HR เป็นฝ่ายเอาชนะไปได้อย่างง่ายดาย

ที่มา - Neowin

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ประกาศไปว่า Capcom จะเปิดตัวเกม Ultra Street Fighter II บน Nintendo Switch แฟน ๆ Street Fighter หลายคน คงมีคำถามและข้อสงสัยมากมายเกี่ยวกับการตัดสินใจครั้งนี้ อย่างเช่น ทำไมถึงไม่ทำเกมใหม่ไปเลย หรือจะวางขายเมื่อไร ฯลฯ ซึ่งทาง IGN สัมภาษณ์ โยชิโนะริ โอโนะ โปรดิวเซอร์ของเกม เพื่อตอบคำถามใน 6 ประเด็นหลัก ๆ ให้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

เรียกว่ามาแบบแหวกแนวกันสุดๆ กับ Capcom ที่เลือกส่งเกม Street Fighter ภาค 2 มาลง Nintendo Switch เป็นเกมแรก อย่างไรก็ตาม เกมนี้ไม่ใช่การพอร์ตภาคเก่า แต่เป็นภาคใหม่ที่เรียกว่า Ultra Street Fighter II: The Final Challengers

Ultra Street Fighter II คือการทำภาคต่อของ Super Street Fighter II ที่ออกครั้งแรกในปี 1993/1994 และถือเป็นเวอร์ชันสุดท้ายของซีรีส์ Street Figther II ในยุคก่อนหน้านี้

เกมภาค Ultra มีตัวละครใหม่ให้เลือกอีก 2 ตัวคือ Evil Ryu และ Violent Ken (เคนที่ถูกล้างสมอง) ที่ปรากฏตัวในเกมภาคถัดๆ มา ถือเป็นการนำตัวละครใหม่ๆ กลับคืนไปยังซีรีส์ Street Fighter II ด้วย (กรณีของ Violent Ken เป็นครั้งแรกที่ผู้เล่นสามารถควบคุมได้ด้วย)

Tags:
Node Thumbnail

ในการสัมภาษณ์ล่าสุดระหว่างทาง Capcom กับ EventHubs บริษัทยืนยันว่ายังไม่ได้วางแผนทำเกม Super Street Fighter V แม้แต่น้อย และยังคงเน้นพัฒนาเกม Street Fighter V ภาคหลักต่อไปเรื่อย ๆ

ตามปกติแล้ว Street Fighter ทุก ๆ ภาค จะมีภาคเสริม Super Street Fighter ตามหลังมาเป็นเวอร์ชันอัปเกรดของภาคปกติ แต่ในภาค Street Fighter V ไม่ใช่เกมที่ทำครั้งเดียวจบเหมือนที่ผ่าน ๆ มา แต่จะเพิ่มเนื้อหาเข้ามาเรื่อย ๆ อยู่ในรูปแบบของโมเดลเกมให้บริการ (service-based)

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาสำคัญของเกม Street Fighter V ที่ต่อสู้กันผ่านออนไลน์คือ Rage Quitter หรือผู้เล่นบางคนตัดเน็ตก่อนสู้แพ้ เพื่อไม่ให้เสียคะแนน ranking

Capcom พยายามแก้ปัญหานี้มาแล้วหลายครั้ง และมาตรการล่าสุดที่นำมาใช้คือขึ้นสัญลักษณะรูปหัวกะโหลกไว้ข้าง ID ของผู้เล่นที่ "หลุดจากเกมบ่อยเกินควร" เพื่อให้ผู้เล่นคนอื่นๆ รับทราบก่อนจับคู่กับผู้เล่นที่มีปัญหาเหล่านี้ (ในขณะเดียวกัน Capcom ก็ขึ้นสัญลักษณ์สำหรับผู้เล่นสายดี ที่ไม่เคยหลุดจากเกมเลยด้วย)

มาตรการอื่นๆ ที่ Capcom นำมาใช้งานคือตัดคะแนน League Points (LP) และจำกัดการจับคู่เล่นเกมชั่วคราว ซึ่งก็น่าจะช่วยให้สถานการณ์เรื่อง Rage Quitter ดีขึ้นบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

นิตยสาร Famitsu สัมภาษณ์ Capcom ในหัวข้ออนาคตของเกม Street Fighter V (แปลเป็นภาษาอังกฤษโดย eventhubs) ตัวแทนจาก Capcom ทั้ง 2 คนคือ โปรดิวเซอร์ โยชิโนริ โอโนะ และ โทโมอากิ อายาโนะ

ทั้ง 2 คน ถูกถามถึงอนาคตและแผนการที่ Capcom วางไว้ให้เกม Street Fighter V จากคำตอบที่ได้ ดูเหมือนว่าทาง Capcom จะสนับสนุนเกมนี้ไปจนถึงปี 2020 เลย

Tags:
Node Thumbnail

Akuma (หรือฝั่งญี่ปุ่นเรียก Gouki) ตัวละครประจำซีรีส์ Street Fighter ที่ทุกภาคต้องมี แต่ในภาค Street Fighter V กลับไม่มีให้เล่นตั้งแต่แรก ซึ่งทุกคนก็เข้าใจตรงกันว่า Capcom จะส่งเขาตามมาใน DLC

ล่าสุด Capcom ประกาศในงานแข่งขัน Red Bull Battlegrounds แล้วว่าเราจะได้เห็น Akuma กันแน่นอน พร้อมทีเซอร์เปิดตัวด้วยท่าประจำตัว Shun Goku Satsu (อเวจีสังหารชั่วพริบตา) อย่างไรก็ตาม ตัวคันจิที่หลังของเขาเปลี่ยนไปจากเดิมที่เขียนว่า "สวรรค์" มาเป็น "พระเจ้า" แทน

Capcom ยังไม่ประกาศว่าจะออกอัพเดต DLC ของ Akuma เมื่อไรกันแน่ครับ

ที่มา - Gamespot

Tags:
Node Thumbnail

กลายเป็นเรื่องขึ้นมา เมื่อมีคนไปค้นพบว่า Capcom แอบไปฝัง rootkit ไว้ในเกม Street Fighter V เวอร์ชันล่าสุดบนพีซี โดยบริษัทอ้างว่าฝังไว้เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้เล่นโกงเกม แต่ผลกลับเป็นว่าตัวซอฟต์แวร์เขียนมาไม่ดีพอ และกลายเป็น backdoor ให้กับคอมพิวเตอร์ของผู้เล่นได้

ตามปกติแล้ว ซีพียูยุคปัจจุบันมีชุดคำสั่งชื่อ SMEP (Supervisor Mode Execution Protection) เอาไว้ "ป้องกัน" การรันโค้ดในหน่วยความจำโดยตรง เพื่อปิดโอกาสไม่ให้แฮ็กเกอร์หลอกระบบปฏิบัติการ แล้วนำโค้ดไปรันได้ง่าย

Tags:
Node Thumbnail

Juri ตัวละคร DLC ตัวถัดไปของเกม Street Fighter V จะเปิดให้เล่นตั้งแต่วันที่ 26 กรกฎาคม 2559 เป็นต้นไป หลังจากที่ทาง Capcom ปิดปรับปรุงเซิร์ฟเวอร์เสร็จ (9:00 น. – 17:00 น ตามเวลา Pacific Time) ซึ่งก่อนหน้านี้ทาง Capcom ได้เปิดให้เล่น Juri ใน Story mode ได้ไปแล้ว เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา แต่คราวนี้จะเป็นการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ สามารถนำไปเล่นได้ทุกโหมดภายในเกม

Tags:
Node Thumbnail

ทัวร์นาเมนต์แข่งเกมต่อสู้ EVO 2016 สิ้นสุดลงแล้ว (ปีนี้ถ่ายทอดสดผ่าน ESPN ด้วย) โดยเกมที่ได้รับความสนใจมากที่สุดย่อมหนีไม่พ้น Street Fighter ซึ่งปี 2016 ถือเป็นครั้งแรกที่นำเกม Street Fighter V มาใช้แข่งขัน (ปีที่แล้วเป็นภาค IV)

ผู้สมัครเข้าแข่งขันปีนี้มีมากถึง 5,000 คน โดยคู่ชิงชนะเลิศคือ Infiltration เกมเมอร์จากเกาหลีใต้ (ใช้คาแรกเตอร์ Nash) พบกับ Fuudo เกมเมอร์จากญี่ปุ่น (ใช้ R.Mika) โดยทั้งสองคนมีบริษัท RAZER เป็นสปอนเซอร์

Infiltration เคยเจอกับ Fuudo มาแล้วในรอบก่อนหน้า และพ่ายให้กับ Fuudo มาก่อน แต่เขาสามารถกลับมาได้และโค่น Fuudo ได้สำเร็จ กลายเป็นแชมป์ Street Fighter V คนแรกในประวัติศาสตร์ของการแข่งขัน EVO ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ช่องกีฬา ESPN เริ่มรุกหนักตลาด e-sport โดยจะถ่ายทอดสดการแข่งเกม Street Fighter V World Championship ในทัวร์นาเมนต์เกมต่อสู้ Evolution Championship Series (Evo) ทางช่อง ESPN2 ในวันที่ 17 กรกฎาคมนี้

Evo เป็นรายการแข่งเกมต่อสู้ที่เก่าแก่มาตั้งแต่ปี 1996 (สมัย Street Fighter II โน่นเลย) ปัจจุบัน Evo จัดแข่งขันเกมต่อสู้หลายเกม ไม่ว่าจะเป็นซีรีส์ Street Fighter, Mortal Kombat, Tekken รวมถึง Super Smash Bros. ด้วย การแข่งขันปีนี้จะจัดระหว่าง 15-17 กรกฎาคมนี้ที่ลาสเวกัส

ส่วนการถ่ายทอดของ ESPN จะถ่ายทอดเฉพาะการแข่ง Street Fighter V World Championship ซึ่งเป็นรายการหลักของ Evo โดยจะถ่ายทอดสดทั้งผ่านช่องทีวี และผ่านระบบออนไลน์ WatchESPN ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เกม Street Fighter V กำลังจะมีอัปเดตใหม่วันที่ 1 กรกฎาคม 2559 นี้ ซึ่งจะมีตัวละครใหม่เพิ่มเข้ามาด้วย นั่นคือ ยอดนักมวย Balrog โดยจะมาพร้อมกับ Ibuki นินจาสาว ที่ถูกเลื่อนมาจากเดือนพฤษภาคม และนอกจากตัวละครใหม่แล้วจะมีการอัปเดตโหมดใหม่เพิ่มเติมด้วย นั่นก็คือ Story Mode ที่แฟน ๆ รอคอย

Balrog เป็นตัวละคร DLC ตัวที่ 4 แล้วจากบรรดา 6 ตัวละครด้วยกัน โดยตัวละครที่ปรากฏออกมาก่อนหน้าได้แก่ Alex, Guile และ Ibuki ส่วนตัวละครที่เหลืออยู่คือ Juri และ Urien

ตัวละคร DLC ทั้งหมดจะสามารถปลดล็อกได้ด้วยการเล่นธรรมดา แต่ผู้เล่นเองก็สามารถเลือกที่จะใช้เงินจริงเพื่อปลดล็อกตัวละครได้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Capcom ได้เพิ่มตัวละครใหม่ของเกม Street Fighter V เข้ามาให้เล่นกันคือ Alex ที่มาในเดือนมีนาคม และ Guile ที่มาในเดือนเมษายน

ล่าสุดทางค่ายพัฒนาได้ปล่อยคลิปตัวอย่างตัวละครใหม่มาให้ชมกันอีกตัวคือ Ibuki นินจาสาวที่เคยปรากฏตัวครั้งแรกในเกม Street Fighter III และโผล่มาใน Super Street Fighter IV ด้วย

Ibuki เป็นตัวละครที่มีความเร็วค่อนข้างสูง จะเน้น Combo ในระยะประชิดมากกว่า แต่ก็มีสกิลระยะไกลเยอะอยู่พอตัว คาดว่าตัวละครใหม่อาจถูกเพิ่มเข้ามาในเดือนมิถุนายนนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

ใครที่ทันเล่นเกมในตำนานอย่าง Street Fighter II คงคุ้นเคยกับฉากเปิดเรื่องที่มีชาย 2 คนยืนชกกันอยู่ริมถนน ก่อนขึ้นโลโก้ของเกม (นึกไม่ออกดูวิดีโอประกอบ) เวลาผ่านมา 25 ปี ในที่สุด Capcom ก็เปิดเผยชื่อและข้อมูลของชาย 2 คนนี้ว่าชื่อ Max และ Scott

ชายผมดำทรงอะโฟรที่ยืนซ้ายมือชื่อ Max เป็นนักมวยรุ่นเฮฟวี่เวทชาวอเมริกัน ส่วน Scott หนุ่มผมทองก็เป็นอดีตนักมวยชาวอเมริกันเช่นกัน

การเปิดเผยข้อมูลตัวละครครั้งนี้ผ่านบล็อกของ Capcom และน่าจะเป็นเรื่องขำๆ มากกว่าการเพิ่มตัวละคร 2 ตัวนี้เข้าไปอยู่ใน DLC ของ Street Fighter V ครับ (ในบล็อกชุดเดียวกัน ยังวาดคาแรกเตอร์นักมวย Balrog โดยใช้ชื่อ Mike ตามต้นฉบับภาษาญี่ปุ่นให้ดูด้วย)

Tags:
Node Thumbnail

เกม Street Fighter V ภาคล่าสุดของ Capcom มาพร้อมกับฟีเจอร์ต่อสู้กันผ่านระบบออนไลน์ และเก็บสถิติของผู้เล่นจัดเป็นลีก อย่างไรก็ตาม มีผู้เล่นบางกลุ่มอาศัยช่องโหว่ในเกม ตัดเน็ตก่อนสู้แพ้เพื่อรักษาสถิติไร้พ่ายเอาไว้ (ในชุมชนผู้เล่นเรียกว่า Rage Quitter) ส่งผลกระทบต่อชุมชนผู้เล่นออนไลน์อย่างมาก

Capcom ออกมาประกาศรับทราบปัญหา และเตรียมหาวิธีแก้ไขอย่างถาวรแล้ว โดยจะลงโทษผู้เล่นที่ทำผิด (แต่ยังไม่บอกว่าจะลงโทษอย่างไร) และขอให้คนที่เจอฝ่ายตรงข้ามทำ Rage Quitter บันทึกวิดีโอการเล่นเกมแล้วส่งกลับมายัง Capcom เป็นหลักฐานด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ค่ายเกม Bandai Namco เตรียมออกอัพเดตให้ Tekken 7 เวอร์ชันเกมตู้ โดยใช้ชื่ออัพเดตว่า Tekken 7 Fated Retribution เพิ่มเสื้อผ้าตัวละครและฉากใหม่ๆ เข้ามา

ตัวละครพิเศษที่เพิ่มเข้ามาในเกมภาคนี้คือ Akuma หรือ Gouki จากเกมซีรีส์ Street Fighter ถือเป็นตัวละครข้ามค่ายจากฝั่ง Capcom หลังจากทั้งสองบริษัทเคยมีเกมชุด Tekken X Street Fighter ร่วมกันมาแล้ว

เกม Tekken 7 Fated Retribution เวอร์ชันอาเขตยังไม่กำหนดเวลาออก แต่เกมเวอร์ชันนี้จะใช้เป็นฐานสำหรับพัฒนา Tekken 7 บนเครื่อง PS4 ด้วย

ที่มา - Shoryuken

Tags:
Node Thumbnail

Capcom เผยตัวละครชุดเริ่มต้นคนสุดท้ายของเกม Street Fighter V (มีทั้งหมด 16 ตัว) โดยเป็นตัวละครใหม่ชื่อว่า F.A.N.G (อ่านว่า ฟาง)

F.A.N.G เป็นนักฆ่าผู้ใช้พิษเป็นอาวุธ และท่าโจมตีของเขาทำให้คู่ต่อสู้ "ติดพิษ" ได้ด้วย (ถ้าดูในคลิป ร่างกายจะเป็นสีม่วง) เนื้อเรื่องในเกมภาคนี้เขาเป็นผู้บริหารอันดับสองของ Shadowloo องค์กรวายร้ายของเรื่อง มีฐานะเป็นรองแค่ M.Bison (หรือ Vega ในภาคญี่ปุ่น) เท่านั้น

F.A.N.G เป็นตัวละครใหม่คนที่สี่ของเกมภาคนี้ ก่อนหน้านี้มี Rachid, Necalli และ Laura นักสู้หญิงจากบราซิล

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากยั่วแฟนๆ Street Fighter มาหลายรอบ ล่าสุดบนเวทีของ Sony ที่งาน Paris Games Week ประเทศฝรั่งเศส Capcom ก็มีวันวางขายของ Street Fighter V บนเครื่อง PS4 ออกมาอย่างเป็นทางการแล้วในวันที่ 16 กุมภาพันธ์นี้

นอกจากประกาศวันเปิดตัวบนเครื่องคอนโซลแล้ว ในงานเดียวกัน Capcom ยังปล่อยเทรลเลอร์ตัวใหม่ของ Street Fighter V ซึ่งมาพร้อมกับตัวละคร Dhalsim นักสู้สัญชาติอินเดียในลุคใหม่ใส่ผ้าโพกหัวแล้ว

สำหรับข่าวคราวของฝั่งพีซียังไม่มีการยืนยันว่าจะมาวันเดียวกับของ PS4 หรือไม่ แต่มีข่าวดีของผู้เล่น PS4 อีกอย่างในงานเดียวกันคือ Tekken 7 ที่ประกาศลงเครื่องเกมตู้ไปก่อนหน้า จะลง PS4 ด้วย แต่ยังไม่มีแจ้งวันเปิดตัวครับ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ค่าย Capcom เปิดตัวเกมจากซีรีส์ดังอย่าง Street Fighter 5 เมื่อปลายปีที่ผ่านมา สร้างความฮือฮาให้กับบรรดาสาวกเป็นอย่างมาก ซึ่งภาคนี้เปิดตัวหลังจากภาค 4 เริ่มวางจำหน่ายเป็นเวลาถึง 6 ปีและลงบนแพลตฟอร์ม PC และ PS4 เท่านั้น

ในวันนี้ Capcom ได้เปิดเผยสเป็คขั้นต่ำและสเป็คที่แนะนำสำหรับเกมนี้และยังเสริมว่า Street Fighter 5 จะรองรับ SteamWorks อีกด้วย

ความต้องการขั้นต่ำของระบบ

Tags:
Node Thumbnail

เกม Street Fighter V ทยอยเปิดเผยตัวละครออกมาทีละตัวสองตัว ซึ่งที่ผ่านมามีแต่ตัวละครจากเกมภาคเก่าๆ เกือบทั้งหมด

ตัวละครใหม่ที่ปรากฏตัวใน Street Fighter V จะมีทั้งหมด 4 ตัว ตอนนี้เปิดหน้ามาแล้ว 2 คือ Rashid นักสู้จากตะวันออกกลางคนแรกของเกมซีรีส์นี้ และ Necalli นักสู้พลังสัตว์ป่าที่ไม่ระบุสัญชาติ

ความสามารถของ Rashid เน้นการควบคุมลมหมุน (พายุทะเลทราย) จากคลิปวิดีโอจะเห็นการเคลื่อนไหวของเขาเน้นการหมุนรอบตัว และท่าไม้ตายสุดท้ายเป็นการสร้างพายุหมุนขนาดใหญ่

Tags:
Node Thumbnail

Capcom ออกมาประกาศข่าวสำคัญของเกม Street Fighter V ว่าผู้เล่นเกมนี้จะสามารถปลดล็อคเนื้อหาเสริม (DLC) ทั้งหมดในเกมโดยไม่ต้องเสียเงินเพิ่มเลย เสียแค่ค่าซื้อแผ่นเกมตอนแรกครั้งเดียวเท่านั้น

เกม Street Fighter V จะมีระบบเงินในเกม 2 แบบคือ Fight Money ที่เก็บสะสมจากการเล่นเกม และ Zenny ที่มาจากการจ่ายเงินจริงๆ ซึ่งเงินทั้งสองประเภทสามารถใช้ปลดล็อค DLC ตัวละครใหม่ๆ ได้เหมือนกัน นั่นแปลว่าผู้เล่นที่ขยันหน่อยสามารถปลดล็อค DLC ทั้งหมดด้วย Fight Money ได้เลย (แต่อาจจะได้ช้ากว่าการจ่ายเป็น Zenny อยู่บ้าง)

Tags:
Node Thumbnail

เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเมื่อปลายปีก่อนสำหรับ Street Fighter V บนเวทีของ Sony วันนี้ออกมาเผยข้อมูลเพิ่มเติมของเกม พร้อมเปิด open beta สำหรับ PS4 เดือนหน้านี้แล้ว

Street Fighter V จะเพิ่มตัวละครใหม่ (ที่แค่หายไปจากภาคก่อน) อย่าง Birdie และ Cammy เข้ามา พร้อมกับเทรลเลอร์ตัวใหม่สำหรับโชว์สองตัวละครนี้โดยเฉพาะ

สำหรับ PS4 ในวันที่ 23 กรกฎาคมจะสามารถร่วมเล่นเกมในช่วง open beta ได้ โดยจะเปิดให้กับพีซีเช่นกัน แต่ยังไม่ระบุวันสำหรับฝั่งพีซีครับ

ที่มา - Destructoid

Tags:
Node Thumbnail

จากที่มีคลิปหลุดออกมาวันก่อน ล่าสุด Street Fighter V เปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน PlayStation Experience ของโซนี่แล้วครับ

ข้อมูลสำคัญของ SFV คือค่าย Capcom ยืนยันว่าเกมภาคนี้จะลงคอนโซลแค่ PS4 เครื่องเดียวเท่านั้น (console exclusive) และผู้เล่นเกม SFV จะสามารถต่อสู้กันแบบข้ามเครื่องได้ (ระหว่าง PS4 กับพีซี) ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ Street Fighter รองรับการเล่นแบบข้ามแพลตฟอร์ม

Street Fighter V ยังไม่เผยข้อมูลเนื้อเรื่องและวันวางจำหน่าย ระหว่างนี้ดูเทรลเลอร์เกมไปก่อนครับ

Tags:
Node Thumbnail

มีผู้ใช้ตาดีไปเจอคลิปบนบัญชี YouTube ของ Capcom เปิดตัวเกม Street Fighter ภาคที่ห้า (นับเลขโรมันตามธรรมเนียมของเกมตระกูลนี้คือ Street Fighter V) โดยในตัวคลิประบุว่าเป็นเกม exclusive เฉพาะบน PS4 และ PC เท่านั้น

ตอนนี้คลิปถูก Capcom สั่งลบไปแล้ว และบริษัทก็ยังไม่ได้เปิดแถลงข่าวอย่างเป็นทางการ แต่มีคนทำสำเนาคลิปไว้และยังสามารถดูได้บน YouTube ครับ

Pages