Tags:
Node Thumbnail

Capcom บริษัทเกมญี่ปุ่นชื่อดังเผยว่าบริษัทมียอดขายและผลกำไรเพิ่มขึ้นอย่างมาก โดยนับยอดขายตั้งแต่ 1 เมษายน จนถึงวันที่ 30 กันยาน 2023 มียอดขายซอฟต์แวร์รวมในช่วงครึ่งปีแรกอยู่ที่ 22.6 ล้านชุด เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่ทำได้ 21.3 ล้านชุด โดย Capcom กล่าวว่ายอดขายเกมแบบดิจิทัลมีความแข็งแกร่งเป็นพิเศษ

เกมที่ขายดีที่สุดของ Capcom ในช่วง 6 เดือนแรกคือ Street Fighter VI มียอดทะลุ 2.47 ล้านชุดนับตั้งแต่เปิดตัวเมื่อต้นเดือนมิถุนายน ส่วน Resident Evil 4 Remake ขายได้เพิ่มอีก 1.66 ล้านชุด รวมแล้วเป็น 5.45 ล้านชุด ทำให้ Resident Evil เป็นแฟรนไชส์ที่มียอดขายสูงสุดตลอดกาลของ Capcom มียอดขายทั้งแฟรนไชส์ทะลุ 150 ล้านชุดแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Capcom ประกาศเพิ่มชุดในเกม Street Fighter 6 เป็นสกินจากซีรีส์ "เต่านินจา" (Teenage Mutant Ninja Turtles / TMNT) โดยจะเปิดให้ใช้งานวันพรุ่งนี้ 8 สิงหาคม ถือเป็นการ collab ระหว่างแบรนด์เกม-ความบันเทิงที่กำลังนิยมในช่วงนี้

ในฝั่งของคอนเทนต์เกม Street Fighter 6 ยังประกาศตัวละครใหม่ A.K.I. นักฆ่าสาวที่ใช้กงเล็บพิษเป็นอาวุธ ถือเป็นตัวละครใหม่อีกคนของจักรวาล Street Fighter ตอนนี้ยังมีแต่เทรลเลอร์แบบมูฟวี่ ยังไม่มีตัวอย่างเกมเพลย์ออกมาว่าตอนสู้จริงเป็นอย่างไร

A.K.I. ถือเป็นตัวละครเสริม DLC ในชุด Year One จะเปิดให้ซื้อมาเล่นกันในช่วงฤดูใบไม้ร่วง 2023

Tags:
Node Thumbnail

Capcom ประกาศความสำเร็จของเกม Street Fighter 6 ทำยอดขายได้ 2 ล้านชุดแล้ว หลังจากเริ่มขายช่วงต้นเดือนมิถุนายน 2023 และได้คะแนนรีวิวออกมาดี คะแนนเฉลี่ย 92/100

Capcom ยังเปิดเผยว่า Street Fighter 5 ภาคก่อนหน้านี้มียอดขายรวม 7 ล้านชุด (หลังจากออกแพ็กเสริม, DLC และ Edition จำนวนมากมาย) ซึ่ง Haruhiro Tsujimoto ประธานของ Capcom เพิ่งให้สัมภาษณ์ว่าตั้งเป้ายอดขายรวมของภาค 6 ที่ 10 ล้านชุดตลอดอายุขัยของเกม

ตัวเลขอื่นที่ Capcom เปิดเผยคือ Monster Hunter Rise ยอดขายรวมแตะ 13 ล้านชุด และ Resident Evil 4 Remake ยอดขายแตะ 4 ล้านชุดเรียบร้อยแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Capcom เปิดตัวเว็บไซต์ Capcom Town เพื่อฉลองครบรอบ 40 ปี ของบริษัท ที่ก่อตั้งในวันที่ 11 มิถุนายน 1983 โดยเว็บไซต์รวบรวมข้อมูลเกม ประวัติศาสตร์ การออกแบบ เพลงประกอบ และข้อมูลอื่น ๆ อีกมาก ให้ไปค้นหา

Capcom เป็นอีกบริษัทเกมที่มีประวัติยาวนาน มีแฟรนไชส์เกมดังอาทิ Resident Evil, Ace Attorney, Monster Hunter, Rockman และ Street Fighter

อีกส่วนที่เชิญชวนให้ไปลองคือหน้า Retro Games ซึ่งนำเกมคลาสสิกของบริษัทมาให้เล่นฟรี ๆ ผ่านเบราว์เซอร์ ได้แก่ Rockman, Rockman 2, Rockman X, Street Fighter 2 และ Final Fight

เข้าชมเว็บไซต์ Capcom Town ได้ที่นี่

Tags:
Node Thumbnail

Capcom โปรโมทเกม Street Fighter 6 ที่มีกำหนดขาย 2 มิถุนายน โดยออกคอมิกของเกมร่วมกับ UDON Comics และเปิดให้อ่านฟรีออนไลน์

คอมิกตอนแรกที่ออกมาชื่อว่า Days of the Eclipse เป็นเรื่องของ Ken Master ตัวละครหลักของซีรีส์ที่เรารู้จักกันดี เนื้อเรื่องของ Ken ในภาคนี้คือเขาหลบหนีข้อหาเป็นหัวหน้าเครือข่ายอาชญากรรม ทำให้ต้องแยกกับภรรยาและลูกชาย Mel Master

Tags:
Node Thumbnail

Legendary Picture ประกาศได้สิทธิสร้าง Street Fighter ฉบับคนแสดงจาก Capcom โดยโปรเจ็คทุกอย่างจะถูกพัฒนาร่วมกับ Capcom ซึ่งตอนนี้ภาพยนตร์จากเกมดังกล่าวกำลังอยู่ระหว่างการพัฒนา แต่ยังไม่ได้ระบุรายละเอียดใดๆ

ก่อนหน้านี้ Street Fighter ถูกสร้างเป็นภาพยนตร์แล้ว 2 รอบคือ ปี 1994 ที่นำแสดงโดย Jean-Claude Van Damme และอีกครั้งในปี 2009 ในชื่อ Street Fighter: The Legend of Chun-Li

ที่มา - IGN

Tags:
Node Thumbnail

Capcom เปลี่ยนกฎของทัวร์นาเมนต์เกม Street Fighter 5 รายการ Capcom Cup จากเดิมที่เล่นกันบน PS4 มาเป็นพีซี ด้วยเหตุผลเรื่อง input lag ของ PS4 ที่ส่งผลต่อผู้แข่งขัน

ปัญหา input lag ของเกม Street Fighter 5 เวอร์ชัน PS4 เกิดขึ้นมายาวนาน และเกมเวอร์ชัน PS5 ก็ไม่ได้แก้ปัญหานี้ได้มากนัก ทำให้ผู้เล่นกลุ่มโปรต้องหันมาเล่นบนพีซีกันมาหลายปีแล้ว และสุดท้าย Capcom ก็ถูกกดดันจนต้องยอมเปลี่ยนมาจัดแข่งด้วยเกมเวอร์ชันพีซีแทน (Capcom ระบุแค่ใช้จอ 144Hz แต่ไม่บอกสเปกเครื่อง)

Tags:
Node Thumbnail

Capcom ประกาศวันวางขายเกม Street Fighter 6 วันที่ 2 มิถุนายน 2023 โดยจะวางขายทั้งบน PS4, PS5, Xbox Series X|S และพีซี Steam

Capcom ยังประกาศรายละเอียดของตัวละครเพิ่มอีก 4 ตัว ได้แก่ Dee Jay (ตัวละครเก่าจาก SFII), Manon นางแบบสาวฝรั่งเศสนักยูโดแชมป์โลก, Marisa นักสู้หญิงจากอิตาลีที่แต่งตัวเป็นนักรบกรีกโบราณ, JP ชายแก่ถือไม้เท้าที่มีพลังพิเศษ รวมทั้งหมดเป็น 18 ตัวของเกมภาคหลัก ส่วนตัวละครอื่นๆ จะตามมาขายต่อใน Character Pass อีก 4 ตัวในปีแรก (Year I)

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์ที่ผ่านมา Capcom เผยรายละเอียดเพิ่มเติมของ Street Fighter 6 หลังเปิดตัวไปเมื่อเดือนมิถุนายน

ประเด็นสำคัญคือโหมด World Tour ที่ผู้เล่นสามารถสร้างตัวละครนักสู้ได้เอง ปรับแต่งหน้าตา ทรงผม รูปร่าง ท่าทาง เสื้อผ้า ได้ตามชอบใจ ถือเป็นครั้งแรกของซีรีส์ Street Fighter ที่ผู้เล่นสร้างตัวละครเองได้

ตัวละครของผู้เล่นจะได้รับการเทรนโดย Luke ตัวละครใหม่ของภาคนี้ และเรียนรู้วิชาต่อสู้จากตัวละครในซีรีส์ เช่น เรียนท่าฮาโดเคนจาก Ryu หรือท่าเตะกลับหัวจาก Chun-Li เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Capcom เปิดเผยรายละเอียดของเกม Street Fighter 6 หลังจากประกาศข่าวไว้สั้นๆ ตั้งแต่ต้นปี มีกำหนดวางขายปี 2023

ตัวเอนจินเกมเปลี่ยนมาใช้ RE Engine ของ Capcom เอง ตัวเดียวกับที่ใช้ใน Resident Evil 7, Resident Evil Village, Devil May Cry 5 ซึ่งจะทำให้รายละเอียดของเกมสมจริงขึ้น Capcom ระบุว่าสไตล์ภาพของเกมภาค 6 คือ hyper-realistic เห็นรายละเอียดของกล้ามเนื้อ เม็ดเหงื่อ หรือกลีบดอกไม้ที่โปรยปราย ร่วมกับการใช้กราฟิกแนว graffiti และเอฟเฟคต์ที่ดูเหมือนการสาดสีที่ดูแปลกจากเกมภาคอื่นๆ

Tags:
Node Thumbnail

ePARA หนึ่งในผู้จัดแข่งขันเกม eSports ในประเทศญี่ปุ่น เน้นที่การแข่งขันเกมสำหรับผู้พิการ ประกาศจัด Shingan Cup การแข่งขันเกม Street Fighter V ที่ผู้เข้าแข่งขันทั้ง 6 คนตาบอดสนิท แบ่งเป็น 2 ฝั่ง ฝั่งละ 3 คน โดย 3 คนแรกเป็นทีมงานของ ePARA และอีก 3 คนเป็นทีมนักพัฒนาเกมที่เน้นเรื่องการเข้าถึงสำหรับทุกคน

ถือเป็นมิติใหม่ของการแข่งขันเกมที่มีผู้เข้าร่วมเป็นคนตาบอด เพราะเดิมทีจะมีแต่เกมดนตรี หรือเกมแนวตะลุยด่านที่ผู้เข้าแข่งตาบอดจะใช้วิธีจับจังหวะ หรือจดจำเสียงเพลง เพื่อเล่นเกมให้จบ หรือเอาชนะในการแข่งขันต่าง ๆ ได้ โดยการแข่งขัน Shingan Cup จะเกิดขึ้นในวันที่ 17 เม.ย. 2022 ถ่ายทอดสดผ่าน YouTube ของ ePARA

Tags:
Node Thumbnail

Capcom เฉลยหน้าเว็บนับถอยหลังปริศนา ว่าเป็นเกม Street Fighter 6 หลังช่วงการแข่งขัน Street Fighter Pro Tour ใกล้จบ แม้หน้าเว็บนับถอยหลังจะค้างอยู่ที่ 1 ชั่วโมง แต่เว็บสื่อต่างๆ พร้อม YouTube ของ Capcom เอง ก็ปล่อยข่าวและข้อมูลมาแล้ว

Street Fighter เปิดตัวเกมภาคหลักครั้งล่าสุดคือ Street Fighter V เมื่อปี 2016 แต่ก็ได้รับเสียงตอบรับปานกลาง เพราะคอนเทนต์ค่อนข้างน้อย แม้มี DLC ออกมาเพิ่มเติมภายหลังแต่กระแสก็ไม่ดีนัก

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Capcom กำลังนับถอยหลังเตรียมเปิดตัวบางอย่าง โดยฟ้อนต์ที่ใช้บนนาฬิกาเป็นฟ้อนต์ที่คล้ายคลึงกับภาพโปรโมตเกมในตระกูล Resident Evil รวมถึงภาพวัสดุที่ขอบล่าง เป็นขอบเหล็กที่มีรอยขีดข่วนในโทนขาวดำ ทำให้หลายคนคาดว่าเป็นการเปิดตัวบางอย่างในตระกูล Resident Evil

อย่างไรก็ตาม ถ้านับวันที่การนับถอยหลังสิ้นสุด คือวันที่ 21 กุมภาพันธ์ เวลา 12.00 น. ตามเวลาประเทศไทย จะเป็นเวลา 3 วันหลังสิ้นสุดการแข่งขัน Street Fighter Pro Tour ทำให้ชาวเน็ตบางส่วนคิดว่าอาจเกี่ยวกับ Street Fighter ได้ แต่ดูจากดีไซน์ของนาฬิกาแล้ว ฝั่ง Resident Evil น่าจะเป็นไปได้มากกว่า

Tags:
Node Thumbnail

Monster Hunter Rise เตรียมนำคอนเทนต์จาก Street Fighter เข้ามาในเกมในแคมเปญรวมคอนเทนต์ Capcom Collab 3 หลังก่อนหน้านี้เพิ่มชุด Amaterasu จากเกม Okami ให้กับสัตว์เลี้ยง palamute ของผู้เล่นไปแล้ว

คราวนี้เพิ่ม Event Quest ที่มีรางวัลเป็นเกราะที่จะเปลี่ยนตัวละครผู้เล่นเป็น Akuma ตัวร้ายจาก Street Fighter แถมยังเตะต่อย และใช้สกิลต่างๆ ทั้งโกฮาโดเคน ลูกเตะพายุ ทัตสึมากิ ซังคิวคาคุ และอื่นๆ เพื่อสู้กับมอนสเตอร์ได้เมื่อผู้เล่นไม่ถืออาวุธในมือ

Tags:
Node Thumbnail

จากกรณี Capcom โดนแฮ็กครั้งใหญ่ ทำให้ข้อมูลส่วนตัวพนักงาน-ลูกค้ารั่วไหล และมีเอกสารภายในบริษัทหลุดออกมาอีกจำนวนหนึ่ง

ล่าสุดมีเอกสารบางอย่างออกเผยแพร่ในอินเทอร์เน็ต โดยระบุว่าเป็นแผนการออกเกมของ Capcom ในอีก 4 ปีข้างหน้า ซึ่งเว็บเกมอย่าง IGN "เชื่อว่า" บางส่วนของแผนการนี้เป็นความจริง จากการตรวจสอบกับแหล่งข่าวอื่นๆ อย่างไรก็ตาม รายชื่อเกมชุดนี้อาจล้าสมัยไปแล้วหาก Capcom ปรับเปลี่ยนแผน

เกมสำคัญๆ ที่อยู่ในรายชื่อได้แก่ Street Fighter 6, Resident Evil 4 Remake (ปี 2022), Monster Hunter 6 (ปี 2023), Final Fight Remake และ Power Stone Remake (ปี 2024)

Tags:
Node Thumbnail

Yoshinori Ono โปรดิวเซอร์เกม Street Fighter ลงจดหมายประกาศลาออกบนทวิตเตอร์ของตัวเองแล้ว หลังร่วมงานกับ Capcom มามากกว่า 20 ปี พร้อมกล่าวว่าขอส่งต่อเกมนี้ให้ “ทีมงาน Capcom รุ่นใหม่” ดูแล และจะหันไปเป็นคนเล่นเกมนี้เต็มตัวแทน

Ono ที่มักจะจบการพูดของเขาด้วยการให้คนดูตะโกน “โชริวเคน” ได้จบจดหมายบนทวิตเตอร์นี้ด้วยคำว่า “SHORYUKEN!” ด้วยเช่นกัน เนื่องจากเขาไม่มีโอกาสได้บอกข่าวนี้กับแฟนๆ โดยในงานของ Capcom เนื่องจากการระบาดของโรค COVID-19

Tags:
Node Thumbnail

Arcade1Up ผู้ผลิตตู้เกมยุคใหม่ ที่เน้นนำเกมตู้คลาสสิคในอดีตมาผลิตใหม่เอาใจแฟนๆ ยุคเก่าที่อยากสะสม หรือเคยมีความฝันอยากมีตู้เกมมาตั้งไว้ที่บ้าน เปิดตัวตู้เกมเอาใจคอเกมไฟติ้งยอดนิยมในอดีตยุค 90s (ที่ตอนนี้คงแก่กันหมดแล้ว) 2 ตู้คือ X-Men vs. Street Fighter และ Marvel vs. Capcom

Tags:
Node Thumbnail

Pocky ขนมแท่งชื่อดังของบริษัท Ezaki Glico Co., Ltd กระโดดลงมาจับตลาด esports ด้วยการจับมือเป็นพันธมิตรกับ Street Fighter V: Arcade Edition เกมไฟท์ติ้งยอดนิยมของ Capcom พร้อมเปิดตัวแคมเปญ Pocky K.O. Challenge การเอาชนะคู่ต่อสู้ขณะที่หลอดเลือดของตัวละครมีหน้าตาเหมือนกับแท่ง Pocky

Tags:
Node Thumbnail

Capcom ประกาศเปิดให้เล่นเกม Street Fighter V: Arcade Edition เป็นเวลา 2 สัปดาห์ ทั้งเวอร์ชัน PS4 และ PC (Steam) ตั้งแต่ 23 เมษายน (พรุ่งนี้) จนถึง 5 พฤษภาคม 2019

เกมเวอร์ชันทดลองเล่นฟรี จะมีตัวละครหลักทั้ง 16 ตัวให้เล่น รวมถึงตัวละครจาก DLC อีก 4 ตัวคือ (Akuma, Blanka, Juri, Menat) ให้เล่นในบางโหมดด้วย

Capcom ไม่ได้อธิบายสาเหตุที่เปิดให้เล่นฟรี 2 สัปดาห์ แต่เว็บไซต์ DualShockers ก็ตั้งข้อสังเกตว่า อาจเป็นเพราะเกม Mortal Kombat 11 วางขายในช่วงนี้พอดี นี่จึงอาจเป็นกลยุทธ์หนึ่งของ Capcom ในการดึงความสนใจของเกมเมอร์กลับมายัง Street Fighter

Tags:
Node Thumbnail

ใครที่เป็นคอเกมหรือชอบท่องโลกอินเทอร์เน็ตน่าจะต้องเคยผ่านตาคลิป EVO Moment 37 คลิปโมเมนต์ในตำนานของการแข่งขันเกม Street Figher III: 3rd Strike ในงาน EVO 2004 ที่ Daigo Umehara สามารถพลิกล็อกกลับมาเอาชนะ Justin Wong ด้วยการปัดการโจมตี หรือ parry ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ในปีนี้ซึ่งครบรอบ 15 ปีของหนึ่งในโมเมนต์ประวัติศาสตร์วงการเกมนี้ได้มีเรื่องน่าตื่นเต้นเกิดขึ้น เมื่อ Mark Julio หนึ่งในผู้จัดงาน EVO ได้ค้นพบฟุตเทจการแข่งขันนี้ในกองเทปของเขา ซึ่งโชว์อีกมุมมองของเหตุการณ์นี้

ฟุตเทจเผยให้เห็นหน้าจอการแข่งขันในอีกมุมมองรวมถึงการได้ยินเสียงผู้คนที่ชมการแข่งขันที่พูดถึงการแข่งกันแบบสดๆ และ เสียงโห่ร้องฮือฮาอย่างบ้าคลั่งของผู้ชมในโมเมนต์พลิกล็อกดังกล่าว

Tags:
Node Thumbnail

Street Fighter เกมไฟท์ติ้งสุดคลาสสิกในดวงใจของเกมเมอร์ทั่วโลก ได้เปลี่ยนการสู้กันบนหน้าจอสู่การประลองกันบนกระดานด้วยการเปิดตัว Street Fighter: The Miniatures Games บอร์ดเกมที่ได้รับลิขสิทธิ์อย่างเป็นทางการของ Street Fighter ซึ่งเปิดระดมทุนผ่าน Kickstarter และได้รับเงินระดมทุนทะลุเป้าหมาย 400,000 ดอลลาร์ที่ตั้งไว้เป็นเที่เรียบร้อยแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Street Fighter กำลังจะถูกดัดแปลงทำเป็นละครออกฉายทางทีวี โดยได้ eOne สตูดิโอที่เคยสร้างผลงาน Street Fighter: Assassin’s Fist ซึ่งเป็นละครจากเกมเดียวกันที่ผลิตเพื่อฉายทางเว็บ

ละคร Street Fighter นี้จะใช้โครงเรื่องของเกม Street Fighter II: The World Warrior ซึ่งถือเป็นเกมภาคที่โด่งดังสร้างชื่อให้กับเกมนี้จนดังไปทั่วโลก เนื้อเรื่องเกี่ยวกับ 4 ตัวเอก Ryu, Ken, Guile และ Chun-Li ที่มีเป้าหมายเพื่อโค่นล้ม M. Bison ศัตรูตัวฉกาจ แต่กลับถูกดึงให้ต้องเข้าร่วมในการแข่งขันประลอง World Warrior Tournament ที่รวบรวมเอายอดนักสู้แขนงต่างๆ มาจากทั่วทุกมุมโลก

Tags:
Node Thumbnail

Abhishek Singh เป็นนักพัฒนาที่ชอบทดลองอะไรใหม่ๆ และเทคโนโลยี AR ดูจะเป็นอะไรที่ดึงดูดใจเขาเอามากๆ หนึ่งในงานทดลองทำเล่น (แต่ไม่แน่ว่าอาจจะได้ทำขายกันจริงสักวัน) คือการสร้างเกมที่ใช้ระบบ AR แต่เกมที่ว่าไม่ใช่เกมแนวท่องโลกทำภารกิจแบบ Pokemon Go หากแต่เป็นเกมต่อสู้ Street Fighter

Singh สร้างเกม Street Fighter II ขึ้นมาใหม่ ตัวเกมดั้งเดิมนั้นออกมาตั้งแต่ปี 1991 และได้รับความนิยมไปทั่วโลก Singh เลือกเอาเกมเวอร์ชั่นนี้มาทำใหม่ให้เล่นได้กับ ARKIt ของ Apple โดยนำเอาโมเดลตัวละครแบบ 3 มิติจาก Street Fighter IV มาใช้ในเกม (เพราะ Street Fighter II ไม่มีโมเดล 3 มิติ) แต่ยังใช้เพลงประกอบจาก Street Fighter II เช่นเดิม

Tags:
Node Thumbnail

ถือเป็นเกมใหญ่รับต้นปี 2018 กับ Monster Hunter: World ภาคล่าสุดของซีรีส์ Monster Hunter จากค่าย Capcom (ลง PS4 และ Xbox One)

หลังจากเริ่มวางขายในวันที่ 26 มกราคม 2018 และผ่านช่วงสุดสัปดาห์มาได้เพียง 2 วัน ต้นสังกัด Capcom ก็ออกมาเผยว่าเกมทำยอดขาย (นับจำนวนขายส่ง) ได้แล้วเกิน 5 ล้านชุด ถือเป็นสถิติใหม่ของเกมซีรีส์นี้ และส่งผลให้ยอดขายรวมของเกมทั้งซีรีส์ขายได้เกิน 45 ล้านชุดไปแล้ว

Capcom ยังถือโอกาสช่วงวันขาย Monster Hunter: World เชื่อมโยงกับเกมร่วมค่ายคือ Street Fighter V โดยจะนำตัวละคร Ryu และ Sakura ไปอยู่ในเกม Monster Hunter: World ส่วนฝั่งของ Street Fighter V ก็จะมีคอสตูม เครื่องแต่งกายชุดนักล่ามาให้ใช้กันด้วย

Pages