Tags:
Node Thumbnail

รถยนต์ไฟฟ้า Tesla ในสหรัฐอเมริกาและแคนาดาใช้หัวชาร์จเฉพาะของ Tesla เอง ไม่เหมือนหัว CCS ที่กำลังจะกลายเป็นมาตรฐานโลก โดย Tesla ก็พยายามทำให้หัวชาร์จของตนเป็นมาตรฐานของอเมริกาเหนือไปเลยในชื่อ NACS (North American Charging Standard) เพื่อป้องกันผู้ผลิตรถยนต์รายอื่นไปใช้หัว CCS แล้วจะทำให้หัว Tesla กลายเป็นหัวประหลาด แลกกับการที่อนุญาตให้รถยนต์ไฟฟ้ายี่ห้อใดๆ ที่เซ็นสัญญาใช้หัว NACS สามารถเข้ามาชาร์จไฟที่สถานี Supercharger ของ Tesla ที่มีอยู่พร้อมแล้วทั่วประเทศได้ทันที ซึ่งก็ดูจะสำเร็จเพราะผู้ผลิตรถหลายรายในสหรัฐฯ เริ่มเซ็นสัญญาใช้หัว NACS กับรถยนต์ไฟฟ้าของตนแล้ว เช่น Ford, GM และ Rivian

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 29 สิงหาคมที่ผ่านมาเกิดเหตุในระบบไอทีของโรงงานผลิตรถยนต์โตโย้ต้าในญี่ปุ่นจนโรงงานทั้ง 14 แห่งต้องหยุดการทำงานหนึ่งวัน

โตโยต้าไม่ได้บอกว่าเซิร์ฟเวอร์นี้เป็นของระบบอะไรจึงทำให้สายการผลิตต้องหยุดไปทั้งประเทศเช่นนี้ แต่ระบุว่าระบบที่มีปัญหาคือเซิร์ฟเวอร์ฐานข้อมูลที่เก็บข้อมูลประวัติมานาน และเมื่อดิสก์เต็มระบบก็หยุดทำงาน และกระบวนการกู้ระบบใช้เวลาเพราะต้องย้ายฐานข้อมูลไปเครื่องเซิร์ฟเวอร์ใหม่

โรงงานญี่ปุ่นทั้ง 14 แห่งมีกำลังผลิตรวมประมาณ 1 ใน 3 ของโตโยต้าทั้งโลก และทางโตโยต้าขอโทษต่อลูกค้า, ซัพพลายเออร์, และผู้เกี่ยวข้องที่สายการผลิตหยุดไปเช่นนี้

Tags:
Node Thumbnail

Toyota Prius คือหนึ่งในรถยนต์ที่มียอดขายสูงที่สุดในโลก เนื่องจากความประหยัดน้ำมันและทนทาน โดยขายไปแล้วกว่า 5 ล้านคันตั้งแต่รุ่นแรกจนถึงปัจจุบัน ช่วยลดคาร์บอนไดออกไซด์ไปแล้วราว 82 ล้านตัน ล่าสุด Toyota ได้เปิดตัว Prius รุ่นที่ 5 มีขุมพลังทั้งแบบปลั๊กอินไฮบริดและไฮบริดปกติ

Tags:
Node Thumbnail

Toyota ขอปรับลดจำนวนกุญแจรีโมทที่จะส่งมอบให้กับลูกค้าผู้ซื้อรถใหม่ในญี่ปุ่นจากที่ปกติจะให้กุญแจรีโมท 2 ดอกต่อรถ 1 คัน เหลือเพียงแค่ดอกเดียว โดยจะให้กุญแจแบบธรรมดาเป็นกุญแจสำรองไปทดแทน ซึ่งที่มาของนโยบายใหม่นี้ก็มาจากภาวะขาดแคลนชิปอิเล็กทรอนิกส์ในอุตสาหกรรมยานยนต์

รถใหม่ที่ว่านี้มีด้วยกัน 14 รุ่น ซึ่งรวมถึง Crown, Prius และ bZ4X ที่ผลิตในช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้ นอกจากนี้รถยนต์ Lexus ที่ผลิตใหม่ในช่วงนี้ก็ต้องลดจำนวนกุญแจรีโมทเช่นกัน

อย่างไรก็ตามมาตรการลดกุญแจรีโมทนี้จะถูกนำมาใช้เป็นการชั่วคราวเฉพาะในตอนนี้เท่านั้น โดย Toyota ระบุว่าจะรีบส่งมอบกุญแจรีโมทดอกที่ 2 ไปให้ลูกค้าโดยเร็วที่สุดเมื่อสามารถทำได้

Tags:
Node Thumbnail

ผ่านมาราว 4 เดือนหลังจาก Toyota หยุดจำหน่ายพร้อมกับเรียกคืนรถยนต์ไฟฟ้า Toyota bZ4X หลังจากเริ่มจำหน่ายไปได้ไม่นาน เนื่องจากพบว่าน็อตล้ออาจคลายออกและเสี่ยงทำให้ล้อหลุดออกมา (ยังไม่มีรายงานว่ามีล้อหลุดจริงๆ) ขณะนี้ Toyota ระบุว่าแก้ไขปัญหาได้แล้ว

Toyota แจ้งกับกระทรวงคมนาคมของญี่ปุ่นว่าได้เปลี่ยนน็อตล้อใหม่และขันให้แน่น นอกจากนี้ระหว่างการเรียกคืนยังพบปัญหาเกี่ยวกับการติดตั้งม่านถุงลมนิรภัยด้านข้างเพิ่มอีกด้วย และได้แก้ไขไปพร้อมกันแล้ว โดย Toyota จะเริ่มกลับมาเดินสายการผลิต, จำหน่าย และส่งมอบรถยนต์รุ่นนี้ต่อทันที

Tags:
Node Thumbnail

Toyota ประกาศแผนการลงทุนเพื่อเพิ่มกำลังการผลิตแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าใน 2 ประเทศรวมเป็นเงิน 5.6 พันล้านเหรียญ

เงินส่วนแรก 2.5 พันล้านเหรียญ เป็นการขยายกำลังการผลิตแบตเตอรี่ของโรงงานใน North Carolina ประเทศสหรัฐอเมริกาซึ่งกำลังอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง อีกส่วนหนึ่งราว 3 พันล้านเหรียญ เป็นการลงทุนในประเทศญี่ปุ่นโดยหนึ่งในนั้นเป็นการลงทุนในโรงงานของ Prime Planet Energy & Solutions ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่าง Toyota และ Panasonic

Tags:
Node Thumbnail

Pieter Nota ผู้บริหารฝายขายของ BMW ให้สัมภาณ์แก่ Nikei Asia ว่า BMW ตั้งเป้าจะผลิตรถยนต์พลังงานเซลล์เชื้อเพลิงที่ร่วมกันพัฒนากับ Toyota ให้ได้ภายในปี 2025

BMW และ Toyota นั้นมีสัมพันธ์อันดีและได้ร่วมกันพัฒนายานยนต์มาตั้งแต่ปี 2013 ที่โดดเด่นก็คือการออกรถรุ่น BMW Z4 (G29) และ Toyota Supra (J29/DB) ซึ่งเป็นรถ 2 รุ่นจาก 2 ค่ายที่มีการใช้ชิ้นส่วนร่วมกันและพัฒนาบนแพลตฟอร์มเดียวกัน นอกจากนี้ยังมีการร่วมมือกันด้านเทคโนโลยีเครื่องยนต์พลังงานสะอาดด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา Toyota ประกาศเรียกคืน bZ4X ซึ่งเป็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกของบริษัทที่จะทำตลาดทั่วโลก โดยส่งมอบออกไปแล้วราว 2,700 คัน ให้เหตุผลว่ารถมีความเสี่ยงที่ล้อจะหลุดออกมาได้ และให้เจ้าของรถหยุดใช้รถก่อน

ล่าสุดดูท่า Toyota ยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้ และเริ่มร่อนจดหมายหาเจ้าของรถโดยย้ำว่าให้หยุดใช้รถทันทีจนกว่าจะมีวิธีการแก้ไขออกมา รวมถึงเสนอมาตรการเยียวยาเพิ่มเติม ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Toyota ประกาศทำตลาดรถยนต์ไฟฟ้า 100% รุ่น bZ4X ในประเทศญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ โดยตัวรถจะผลิตที่โรงงานในประเทศญี่ปุ่น และเปิดให้บุคคลทั่วไปจองสิทธิ์ซื้อ 3,000 คันแรก ในวันที่ 12 พ.ค. และเปิดจองรอบ 2 ในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2022

Tags:
Node Thumbnail

โตโยต้าและโรงงานในเครือบางส่วน เช่น Hino และ Daihatsu ต้องหยุดสายการผลิตในญี่ปุ่น หลังซัพพลายเออร์รายหนึ่งถูกโจมตีไซเบอร์

บริษัทที่ถูกโจมตีคือ Kojima Industries Corp เป็นซัพพลายเออร์รายใหญ่ให้กับเครือโตโยต้า ทำหน้าที่ผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์และชิ้นส่วนพลาสติก คาดว่าคนร้ายโจมตีโดยส่งมัลแวร์เข้ามาทางอีเมล แต่ตอนนี้ยังไม่สามารถยืนยันได้แน่ชัดเนื่องจากบริษัทปิดเซิร์ฟเวอร์ทั้งหมดป้องกันปัญหาลุกลาม ทำให้ตอนนี้ระบบคอมพิวเตอร์ของ Kojima เชื่อมต่อข้อมูลกับทางโตโยต้าไม่ได้ และไม่สามารถมอนิเตอร์การทำงานของเครื่องจักรได้เลย

โตโยต้ามีโรงงานในญี่ปุ่นทั้งหมด 14 แห่ง มีกำลังผลิต 1 ใน 3 ของโรงงานทั้งโลก การหยุดสายการผลิตแต่ละวันกระทบรถยนต์วันละประมาณ 13,000 คัน

Tags:
Node Thumbnail

Nikkei Asia รายงานข่าวว่า Toyota กำลังพัฒนาระบบปฏิบัติการสำหรับรถยนต์ของตัวเองในชื่อ Arene ที่ทำทุกอย่างตั้งแต่ฟังก์ชันพื้นฐานไปจนถึงระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ ตั้งเป้าเริ่มใช้งานจริงในปี 2025

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา Toyota ได้เผยโฉมรถยนต์ SUV ไฟฟ้าล้วนรุ่นแรกของค่ายที่งาน Shanghai Motor Show ในชื่อ Toyota bZ4X แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดใดๆ ออกมาเลย ล่าสุด Toyota ได้เปิดตัวรถรุ่นดังกล่าวอย่างเป็นทางการแล้ว และจะเริ่มส่งมอบปีหน้า

เริ่มที่ชื่อรุ่น Toyota bZ4X กันก่อน "bZ" ย่อมาจาก beyond zero เป็นทิศทางการมุ่งสู่ยุครถยนต์ไฟฟ้าของ Toyota รวมถึงจะใช้เป็นชื่อรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นอื่นๆ ในอนาคตด้วย

Tags:
Node Thumbnail

โตโยต้า อธิบายสาเหตุของเหตุการณ์ รถยนต์ไร้คนขับชนนักกีฬาในพาราลิมปิก 2020 หลังสอบสวนอย่างละเอียดแล้ว

จุดเกิดเหตุเป็นทางแยก (intersection) ในหมู่บ้านนักกีฬาที่มีคนเดินไปเดินมาอยู่ตลอดเวลา นักกีฬาที่ได้รับบาดเจ็บมีข้อจำกัดด้านการมองเห็น เดินอยู่คนเดียว และพยายามเดินข้ามแยกโดยที่ไม่ทราบว่ามีรถยนต์ไร้คนขับกำลังวิ่งอยู่

ฝั่งของรถยนต์กำลังจะเลี้ยวขวาที่แยก ตรวจพบว่ามีคนอยู่ที่แยกจึงหยุดรถ จากนั้นพนักงานบนรถตรวจสอบสภาพแวดล้อมว่าปลอดภัยแล้วจึงเดินเครื่องอีกครั้งเพื่อมุ่งหน้าไปยังแยกและสั่งชะลอความเร็ว เซ็นเซอร์ของรถยนต์ตรวจเจอคนเดินมาที่แยกจึงเบรกอัตโนมัติ แต่ไม่ทัน จึงชนกับนักกีฬาเข้า

Tags:
Node Thumbnail

Keiji Yamamoto ผู้บริหารฝ่ายเชื่อมต่อผลิตภัณฑ์ (Chief Product Integration Officer - CPIO) ของโตโยต้า ประกาศนโยบาย "เอาจริง" กับการพัฒนาซอฟต์แวร์ โดยมีรายละเอียดคือ

Tags:
Node Thumbnail

การแข่งขันโอลิมปิกและพาราลิมปิก 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น มีโตโยต้าเป็นสปอนเซอร์ และโตโยต้าก็นำรถยนต์ไร้คนขับรุ่น e-Palette มาให้บริการขนส่งนักกีฬาในหมู่บ้านนักกีฬาด้วย (เป็นรถยนต์ไร้คนขับ Level 4 แต่วิ่งที่ความเร็วต่ำ)

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา (26 ส.ค.)​ ระหว่างการแข่งขันพาราลิมปิกที่กำลังดำเนินอยู่ในช่วงนี้ เกิดเหตุรถยนต์ไร้คนขับชนกับนักกีฬาที่พิการทางสายตา (เป็นนักยูโดของญี่ปุ่นเอง) จนนักกีฬาได้รับบาดเจ็บที่หัวและขา ต้องพักรักษาตัวประมาณ​ 2 สัปดาห์ ทำให้โตโยต้าต้องระงับการใช้งาน e-Palette ทั้งหมดชั่วคราว

Tags:
Node Thumbnail

Lyft ประกาศบรรลุข้อตกลงเพื่อขายธุรกิจแผนกรถยนต์ไร้คนขับ ซึ่งมีชื่อเรียกว่า Level 5 ให้กับ Woven Planet บริษัทในเครือโตโยต้า โดยมีมูลค่าดีลรวม 550 ล้านดอลลาร์ แบ่งเป็นจ่ายเงินก้อนแรก 200 ล้านดอลลาร์ และที่เหลืออีก 350 ล้านดอลลาร์ ในระยะเวลา 5 ปี

ทีมงานของ Level 5 จะเข้าไปร่วมทีม Woven Planet ซึ่งพัฒนาเทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับอยู่แล้ว นอกจากนี้ Lyft ยังทำข้อตกลงเพื่อแชร์ข้อมูลให้กับ Woven Planet สำหรับการพัฒนาเทคโนโลยีนี้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากข่าว Flutter ออกเวอร์ชัน 2.0 กูเกิลยังประกาศรายชื่อพันธมิตรชุดใหญ่มาพร้อมกัน และให้ตัวเลขว่าตอนนี้มีแอพและแพ็กเกจ Flutter รวมแล้วกว่า 150,000 รายการ

รายที่โดดเด่นที่สุดหนีไม่พ้นไมโครซอฟท์ ที่ประกาศเข้ามาช่วยพัฒนา Flutter โดยเฉพาะการนำมาใช้กับอุปกรณ์ 2 จออย่าง Surface Duo สิ่งที่ไมโครซอฟท์เข้ามาช่วยทำคือ MediaQuery หรือการให้แอพ Flutter สามารถสอบถามไปยังอุปกรณ์ที่รันว่ามีหน้าจอแบบไหน มีรอยบาก (cutout) หรือบานพับ (hinge) หรือไม่ สถานะตอนนั้นกางจอออกหรือพับอยู่ เพื่อให้วาด UI ได้ตรงจุด

Tags:
Node Thumbnail

Akio Toyoda ประธานบริษัท Toyota ผู้เป็นหลานของผู้ก่อตั้งบริษัท ได้กล่าวเปรียบเทียบ Toyota กับ Tesla ระหว่างการแถลงข่าวผลประกอบการไตรมาสที่สอง ในประเด็นการเปลี่ยนผ่านไปสู่ยุครถยนต์ไฟฟ้า

เขาเปรียบเทียบโมเดลธุรกิจของ Tesla ว่าเป็น "ครัว" กับ "พ่อครัว" โดยบอกว่า Tesla พยายามชูจุดขายว่ามีสูตรอาหารใหม่และพ่อครัวก็เที่ยวประกาศว่าสูตรนี้จะเป็นมาตรฐานของโลกในอนาคต แต่กลับยังไม่เคยทำธุรกิจอย่างจริงจัง ในขณะที่ Toyota นั้นมีพร้อมทั้ง "ครัวของจริง" และ "พ่อครัวตัวจริง" ที่ทำอาหารเสิร์ฟให้ลูกค้าแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Pony.ai สตาร์ทอัพด้านรถยนต์ไร้คนขับ ประกาศรับเงินลงทุน 400 ล้านดอลลาร์ จากโตโยต้า ซึ่งเป็นการขยายความร่วมมือต่อเนื่องจากปีที่แล้ว เพื่อพัฒนาทั้งระบบรถยนต์ไร้คนขับ และการนำมาใช้บริการขนส่งอัตโนมัติ

เงินลงทุนก้อนใหม่จากโตโยต้า ทำให้ Pony.ai มีมูลค่ากิจการล่าสุดสูงกว่า 3,000 ล้านดอลลาร์

Pony.ai ได้เคยทดสอบระบบรถแท็กซี่ไร้คนขับ (Robotaxi) แล้วในเมืองกว่างโจว ประเทศจีน ตั้งแต่ปี 2018 และขยายการทดสอบมายังแคลิฟอร์เนีย ซึ่งเป็นบริษัทแรกที่ได้รับอนุญาตให้ทดสอบ Robotaxi ในเมือง

Tags:
Node Thumbnail

Toyota กับ Volkswagen เป็นสองผู้ผลิตรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ต่างขายรถได้มากถึงปีละ 10 ล้านคัน และไม่กี่ปีที่ผ่านมาเรารู้จักกับ Tesla ที่มีเทคโนโลยีล้ำๆ อัดแน่นมาเต็ม ซึ่งล่าสุดสำนักข่าว Nikkei Business ได้ทดลองแยกส่วนรถ Tesla Model 3 ซึ่งเป็นรถ Tesla รุ่นที่มีราคาถูกที่สุด

ชิ้นส่วนที่เป็นพระเอกของรถ Tesla คือ "Full Self-Driving computer" หรือ FSD ที่เปิดตัวเมื่อเดือนเมษายน 2019 มันคือคอมพิวเตอร์ที่ Tesla ออกแบบเอง มีความสามารถประมวลผลภาพจากกล้องรอบตัวรถสำหรับการทำงานแบบไร้คนขับ ซึ่งแม้ขณะนี้จะยังไปไม่ถึงจุดนั้น แต่ Tesla ระบุว่า FSD มีพลังประมวลผลมากพอที่จะรองรับทันทีเมื่อวันนั้นมาถึง

Tags:
Node Thumbnail

โตโยต้า บริษัทผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของญี่ปุ่นประกาศโครงการเมืองต้นแบบสำหรับทดลองด้านเทคโนโลยีแห่งอนาคตในชื่อว่า Woven City โดยโตโยต้าจะนำเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่คิดค้นวิจัยมาทดลองใช้ในเมืองนี้

โครงการนี้เป็นพื้นที่สำหรับให้นักวิจัย วิศวกร และนักวิทยาศาสตร์สามารถทดสอบเทคโนโลยีต่าง ๆ เช่น หุ่นยนต์, สมาร์ทโฮม, AI, รถยนต์ไร้คนขับ และอื่น ๆ อย่างอิสระบนโลกแห่งความเป็นจริงซึ่งอยู่ภายใต้สภาพแวดล้อมควบคุม

Tags:
Node Thumbnail

ถือเป็นอีกหนึ่งความเคลื่อนไหวด้านรถยนต์ไฟฟ้าจาก Toyota เมื่อบริษัทจะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าขนาดจิ๋วในงาน Tokyo Motor Show 2019

Toyota ระบุว่าบริษัทตั้งใจจะซัพพอร์ตสังคมผู้สูงอายุของญี่ปุ่นโดยเฉพาะจึงออกรถรุ่นนี้มา โดยนั่งได้สองคน ออกแบบมาให้ใช้งานระยะทางสั้นๆ ซึ่งจะขับได้ไกล 100 กิโลเมตรต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง ความเร็วสูงสุดเพียง 60 กม./ชม.

Tags:
Node Thumbnail

อีกไม่นานก็จะได้เวลาของงานกีฬาโตเกียวโอลิมปิก 2020 แล้ว หลังจากเปิดตัวหุ่นยนต์สนับสนุนในงานกีฬาโอลิมปิกไปหลากหลายรุ่นแล้ว โตโยต้าก็ส่งรถยนต์พลังไฟฟ้าไร้คนขับสำหรับรับส่งนักกีฬาไปกลับระหว่างสนามแข่งกับหมู่บ้านนักกีฬาจำนวน 20 คันอีกด้วย ชื่อว่า Toyota e-Palette สามารถรองรับผู้โดยสายได้สูงสุด 20 คนพร้อมกัน

Toyota e-Palette จะขับเคลื่อนอัตโนมัติโดยทำงานทำความเร็วได้สูงสุดที่ 19 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เดินทางได้ไกลสุด 150 กิโลเมตร ตัวรถสามารถให้บริการได้ที่ระดับ 4 SAE นั่นคือรถสามารถตัดสินใจได้เองทั้งหมด แต่ยังต้องมีเจ้าหน้าที่ประจำการในตัวรถ โดย Toyota e-Palette จะใช้เซ็นเซอร์ LiDAR กับกล้องถ่ายภาพ

Tags:
Node Thumbnail

ARM ประกาศตั้งกลุ่มรถยนต์ไร้คนขับ Autonomous Vehicle Computing Consortium (AVCC) โดยมีสมาชิกเข้าร่วมคือ GM, Toyota, Denso, Continental, Bosch, NXP, NVIDIA

กลุ่ม AVCC มีเป้าหมายคือร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยี และกำหนดมาตรฐานของรถยนต์ไร้คนขับระหว่างบริษัทสมาชิก สิ่งที่น่าสนใจคงเป็นบริษัทรถยนต์รายใหญ่ที่สุด 2 ราย แถมเป็นเบอร์หนึ่งของตลาดอเมริกาและญี่ปุ่นคือ GM และ Toyota เข้าร่วมเป็นสมาชิกแล้ว

ตลาดรถยนต์ไร้คนขับในปัจจุบันยังมีความหลากหลายสูง และเราเห็นการจับคู่ระหว่างบริษัทรถยนต์กับบริษัทด้านไอที เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีร่วมกันอยู่เรื่อยๆ แต่ครั้งนี้คือการตั้งกลุ่มหรือสมาคมที่มีหลายบริษัทเข้าร่วม ซึ่งก็น่าจะได้เห็นการตั้งกลุ่มแบบเดียวกันเพิ่มขึ้นในอนาคตเช่นกัน

Pages