Tags:
Google

หลังปิดตลาดหุ้นอเมริกาในคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา หุ้นกูเกิลมีมูลค่ากิจการตามราคาในตลาด (Market Capitalization) อยู่ที่ 391,348.4 ล้านดอลลาร์ ซึ่งสูงกว่าบริษัทน้ำมัน Exxon Mobil (390,626.9 ล้านดอลลาร์) ทำให้กูเกิลก้าวขึ้นมาเป็นบริษัทมีมูลค่าสูงที่สุดในโลกเป็นอันดับที่ 2 เป็นครั้งแรก

สำหรับอันดับ 1 ยังคงเป็นแอปเปิลที่มีมูลค่า 464,200 ล้านดอลลาร์ ซึ่งแม้บริษัทจะเคยหล่นจากอันดับ 1 ในปีก่อน แต่ราคาหุ้นก็ปรับตัวเพิ่มขึ้นจนกลับมาทวงแชมป์ได้

กูเกิลมีมูลค่ากิจการสูงกว่าไมโครซอฟท์ในปี 2012 และราคาหุ้นก็ปรับตัวสูงขึ้นมาโดยตลอดเนื่องจากบริษัทสามารถทำกำไรเพิ่มขึ้นได้ต่อเนื่องทุกไตรมาส ล่าสุดบริษัทประกาศจะแตกหุ้นเพื่อให้ราคาต่อหุ้นลดลง (ปัจจุบันหุ้นละ 1,177.44 ดอลลาร์)

ที่มา: Mashable

Tags:
Google

ณ​ เวลานี้ แอปเปิลถือว่าเป็นบริษัทไอทีที่มีมูลค่าสูงสุดอยู่ หากใช้วิธีนับมูลค่าเป็นมูลค่าในตลาดหุ้น (market cap) เพราะว่าแอปเปิลมีเงินสดอยู่ในมือสูงถึง 145 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 4.5 ล้านล้านบาท แต่ Wall Street Journal บอกว่าตามหลัก "มูลค่าที่แท้จริง" (underlying value) แล้ว วันนี้กูเกิลเพิ่งมีมูลค่าสูงกว่าแอปเปิล โดยมูลค่าที่แท้จริงนี้ มาจากมูลค่าในตลาดหุ้น ลบกับเงินสดที่บริษัทถืออยู่ (market cap - cash)

เมื่อเปรียบเทียบมูลค่าที่แท้จริงนี้ตรง ๆ แล้ว กูเกิลมีมูลค่า 240.6 พันล้านดอลลาร์ ส่วนแอปเปิลมีมูลค่า 233.2 พันล้านดอลลาร์

Wall Street Journal บอกว่า สาเหตุที่ต้องเอาเงินสดออก เพื่อหามูลค่าที่แท้จริงของบริษัท เพราะว่าเงินสดแสดงให้เห็นถึงกำไรจากในอดีต หรือบุญเก่า ส่วนมูลค่าในตลาด คือราคาที่ตลาดเห็นว่าบริษัทนี้มีมูลค่าเท่าไร ถ้าเปรียบเทียบกับการซื้อบ้าน ถ้าคุณซื้อบ้าน 3 ล้านบาท แต่ในบ้านหลังที่คุณซื้อมีเงินสดกองอยู่ในบ้านแล้ว 1 ล้าน นั่นก็หมายความว่าบ้านที่คุณซื้อมาจริง ๆ มีมูลค่าแค่ 2 ล้านบาท

ที่มา - 9to5Google

Tags:
Apple

สถานการณ์ของแอปเปิลหลังรายงานผลประกอบการที่น่าผิดหวังยังคงสร้างแรงกดดันต่อไป โดยเมื่อคืนนี้ราคาหุ้นของแอปเปิลปรับตัวลดลงเป็นวันที่ 2 ปิดที่ 439.88 ดอลลาร์ต่อหุ้น และทำให้มูลค่ากิจการตามราคาหุ้นตกลงมาอยู่ในอันดับที่ 2 ของโลก กลับมาเป็นรองบริษัท Exxon Mobil อีกครั้ง

มูลค่ากิจการของแอปเปิลล่าสุดนั้นอยู่ที่ 413.06 พันล้านดอลลาร์ ขณะที่ Exxon Mobil นั้นอยู่ที่ 418.23 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งแอปเปิลมีมูลค่าแซงขึ้นมาเป็นอันดับ 1 ของโลกได้ตั้งแต่เดือนสิงหาคมปี 2011 และหากนับตั้งแต่จุดที่หุ้นแอปเปิลมีราคาสูงสุดถึงตอนนี้ ราคาหุ้นก็ปรับลดลงมากว่า 30% แล้ว

ที่มา: MarketWatch

Tags:
Google

ข้อมูลจากราคาในการซื้อขายของตลาดหุ้นอเมริกาวันนี้ล่าสุด บริษัทกูเกิลมีมูลค่ากิจการตามราคาในตลาด (Market Capitalization) อยู่ที่ 248.2 พันล้านดอลลาร์ ขณะที่ไมโครซอฟท์อยู่ที่ 247.8 พันล้านดอลลาร์ ทำให้กูเกิลมีมูลค่ากิจการสูงกว่าไมโครซอฟท์เป็นครั้งแรก ทั้งนี้กูเกิลเริ่มนำบริษัทเข้าตลาดหุ้นในปี 2004

อย่างไรก็ตามสถานการณ์นี้อาจเป็นเหตุการณ์ชั่วคราวก็ได้ เพราะเมื่อปีที่แล้วไอบีเอ็มก็มีมูลค่ากิจการสูงกว่าไมโครซอฟท์ได้อยู่ช่วงระยะเวลาหนึ่ง ก่อนที่ไมโครซอฟท์จะแซงกลับขึ้นไปคืน เพียงแต่ข่าวนี้ก็บ่งชี้ให้เห็นถึงมูลค่าที่เพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่องของบริษัทกูเกิลนั่นเองครับ

สำหรับบริษัทด้านเทคโนโลยีที่มีมูลค่ากิจการสูงที่สุดในโลกในตอนนี้ยังเป็นของแอปเปิล ที่มีมูลค่าล่าสุดคือ 632.2 พันล้านดอลลาร์

ที่มา: Business Insider

Tags:
Apple

แม้ว่าจะมีปัญหาฟ้องร้องกับซัมซุงอยู่ในชั้นศาล และซีอีโอของทั้งสองบริษัทจะเจรจากันอีกครั้งในคืนนี้ก็ตาม แต่ตอนนี้ราคาหุ้นของแอปเปิลอยู่ที่จุดสูงสุดที่ 664.74 ดอลลาร์สหรัฐ ทำให้แอปเปิลมีมูลค่าตลาด (market capitalization) อยู่ที่ 621 พันล้านดอลลาร์ หรือประมาณ​ 19.5 ล้านล้านบาท สูงกว่าสถิติโลกเก่าที่ไมโครซอฟท์เคยทำเอาไว้ที่ 618.9 พันล้านดอลลาร์เมื่อเดือนธันวาคมปี 1999 โดยมูลค่าตลาดนี้ทำให้แอปเปิลได้เป็นบริษัทมหาชนที่มีมูลค่าสูงที่สุดเท่าที่เคยมีมา

จากในรายงาน เชื่อว่าสิ่งที่ทำให้หุ้นแอปเปิลมีมูลค่าสูงขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมานี้ มาจากกระแสข่าวลือ iPad mini, Apple TV ตัวใหม่และ iPhone 5

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Apple

หุ้นของแอปเปิลทำสถิติใหม่อีกแล้ว โดยในการซื้อขายเมื่อวานนี้ในตลาดหุ้น NASDAQ หุ้นแอปเปิลพุ่งขึ้นไปสูงสุดที่ราคา 644.05 ดอลลาร์ต่อหุ้น ทำให้มูลค่าตลาดรวมของหุ้นแอปเปิลพุ่งทะลุ 600,000 ล้านดอลลาร์ ถือเป็นสถิติใหม่อีกครั้ง

ในขณะนี้แอปเปิลเป็นบริษัทที่มีมูลค่าตลาดสูงที่สุด โดยทิ้งห่างอันดับที่ 2 อย่าง Exxon Mobil แบบไม่เห็นฝุ่น โดยแอปเปิลมีมูลค่ามากกว่า Exxon Mobil เกิน 200,000 ล้านดอลลาร์แล้ว ส่วนถ้าเอามูลค่าตลาดของไมโครซอฟท์และไอบีเอ็มรวมกัน ก็ยังคงสู้แอปเปิลไม่ได้ มีมูลค่าน้อยกว่าแอปเปิลอยู่ราวๆ 100,000 ล้านดอลลาร์

ส่วนใครที่คอยลุ้นคอยเชียร์ ว่าแอปเปิลจะมีมูลค่าถึง 1 ล้านล้านดอลลาร์หรือไม่นั้น ก็อย่าเพิ่งดีใจเร็วไป เพราะราคาหุ้นแอปเปิลตอนปิดตลาดเมื่อวานนี้ ลดลง 7.79 ดอลลาร์ หรือ 1.22% มาอยู่ที่ 628.44 ดอลลาร์ต่อหุ้น

ที่มา - Forbes, NASDAQ

Tags:
Apple

Gene Munster นักวิเคราะห์จาก Piper Jaffray ได้เขียนบทวิเคราะห์ที่เรียกเสียงฮือฮาได้พอสมควร ว่าแอปเปิลจะมีราคาหุ้นขึ้นไปถึง 910 ดอลลาร์ต่อหุ้นภายใน 12 เดือน และบริษัทจะมีมูลค่ามากถึง 1 ล้านล้านเหรียญภายในปี 2014 หรืออีก 2-3 ปีข้างหน้า

ปัจจุบันแอปเปิลมีมูลค่าทางการตลาดอยู่ที่ 577 พันล้านเหรียญ คำถามคือแล้วอีกกว่า 400 พันล้านเหรียญนั้นจะมาจากไหน ?

Tags:
Apple

เมื่อคืนนี้ราคาหุ้นของแอปเปิลทำสถิติสูงสุดใหม่อีกครั้ง โดยสามารถผ่านด่านราคา 500 ดอลลาร์ต่อหุ้นได้สำเร็จ ปิดการซื้อขายที่ราคา 502.60 ดอลลาร์และมีราคาสูงสุดระหว่างวัน 503.83 ดอลลาร์ ส่งผลให้มูลค่ากิจการตามราคาตลาดของแอปเปิลตอนนี้อยู่ที่ 4.68 แสนล้านดอลลาร์ แซงหน้าแชมป์เก่า Exxon Mobil ที่ตอนนี้มีมูลค่าราว 4 แสนล้านดอลลาร์อยู่พอสมควร

ราคาหุ้นของแอปเปิลมีการเติบโตในช่วงไม่กี่ปีมานี้อย่างรวดเร็ว ตั้งแต่แซงหน้าไมโครซอฟท์ในปี 2010, มีมูลค่าทะลุ 3 แสนล้านดอลลาร์ในต้นปี 2011, ขึ้นเป็นบริษัทมูลค่าสูงที่สุดโลกเมื่อกลางปี, มูลค่าเกิน 4 แสนล้านดอลลาร์ในต้นปี 2012 และล่าสุดมีมูลค่าสูงกว่ากูเกิลกับไมโครซอฟท์รวมกันแล้ว

ถ้าหากเริ่มนับตั้งแต่การลาออกจากตำแหน่งซีอีโอของสตีฟ จ็อบส์เมื่อ 6 เดือนที่แล้ว ราคาหุ้นแอปเปิลก็ได้ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นจากตอนนั้นแล้วมากกว่า 30%

ที่มา: The Huffington Post และ GigaOM

Tags:
Apple

หลังจากที่จัดงานเปิดตัวโซลูชั่นทางด้านการศึกษาไปแล้ว มูลค่าของแอปเปิลในตลาดหุ้น (market capitalization) ที่เกิดจากราคาหุ้นคูณด้วยจำนวนหุ้นสูงเกิน 400,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยราคาหุ้นของแอปเปิลอยู่ที่จุดสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 431 ดอลลาร์ต่อหุ้น ทำให้แอปเปิลเป็นรองบริษัทที่มีมูลค่าสูงสุดของโลกและสหรัฐ อย่าง Exxon เพียงแค่ 17,000 ล้านดอลลาร์เท่านั้น

CNN Money ยังชี้ข้อมูลเชิงเปรียบเทียบเล็กน้อยอีกว่า มูลค่า 400,000 ล้านดอลลาร์นี้มีค่ามากกว่าประเทศอย่างกรีซ, ออสเตรีย, อาร์เจนติน่าและแอฟริกาใต้อีกด้วย (และมากกว่าไทยประมาณ​ 1.5 เท่า)

ที่น่าสนใจอีกอย่างคือแอปเปิลมีมูลค่าในตลาดเกิน 300,000 ล้านดอลลาร์ก็เมื่อต้นปีที่แล้วนี่เอง

ที่มา - 9to5Mac

Tags:
IBM

ยักษ์สีฟ้าไอบีเอ็มได้กลายเป็นบริษัทด้านเทคโนโลยีที่มีมูลค่ากิจการตามราคาในตลาด (Market Capitalization) สูงที่สุดในโลกเป็นอันดับ 2 เมื่อคืนนี้หลังปิดการซื้อขายในตลาดหุ้นอเมริกา ด้วยมูลค่าบริษัท 2.14 แสนล้านดอลลาร์ แซงหน้าอันดับ 2 เดิมอย่างไมโครซอฟท์ซึ่งมีมูลค่าบริษัทเมื่อคืนนี้ 2.132 แสนล้านดอลลาร์ โดยอันดับ 1 ในกลุ่มก็คือแอปเปิลที่มีมูลค่าบริษัทเมื่อคืนนี้ 3.6 แสนล้านดอลลาร์ นี่เป็นการตกอันดับอีกครั้งของไมโครซอฟท์ซึ่งปีที่แล้วก็ถูกแอปเปิลแซงหน้าไป

ครั้งสุดท้ายที่ไอบีเอ็มมีมูลค่าบริษัทสูงกว่าไมโครซอฟท์คือปี 1996 หรือเมื่อ 15 ปีที่แล้ว โดยช่วงที่ผ่านมาไอบีเอ็มมีการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญคือการตัดสินใจขายธุรกิจพีซีให้ Lenovo ในปี 2005 ภายใต้การนำของซีอีโอ Sam Palmisano ซึ่งปัจจุบันก็ยังดำรงตำแหน่งอยู่ และนับจากนั้นมาไอบีเอ็มก็มุ่งความสนใจไปที่ธุรกิจซอฟต์แวร์และการบริการเป็นหลักส่งผลให้ไอบีเอ็มมีกำไรดีขึ้นต่อเนื่องมาโดยตลอด

นักวิเคราะห์จาก Forrester Research มองว่าไอบีเอ็มเป็นบริษัทที่สามารถมองทิศทางในอนาคตได้ดีว่าบริษัทควรหลุดจากกรอบของพีซีไปสู่ซอฟต์แวร์และการให้บริการ ขณะที่ไมโครซอฟท์นั้นผูกตัวเองกับความสำเร็จของซอฟต์แวร์มากเกินไป แม้พยายามฉีกไปสู่ธุรกิจออนไลน์หรือเกม แต่รายได้หลักบริษัทก็ยังหนีไม่พ้นซอฟต์แวร์อยู่ดีทำให้บริษัทก้าวข้ามไปอีกขั้นได้ยากขึ้นเรื่อยๆ

ที่มา: Bloomberg

Tags:
Apple

เมื่อคืนนี้ราคาหุ้นแอปเปิล (NASDAQ:AAPL) ทำสถิติใหม่สูงสุดตลอดกาลอีกครั้งโดยปิดการซื้อขายที่ราคา 411.63 ดอลลาร์ โดยเป็นวันที่สามที่หุ้นแอปเปิลมีราคาสูงกว่า 400 ดอลลาร์ ส่งผลให้แอปเปิลกลับมาเป็นบริษัทที่มีมูลค่ากิจการตามราคาในตลาด (Market Capitalization) สูงที่สุดในโลกอีกครั้ง หลังก่อนหน้านี้เป็นบริษัทมูลค่าสูงที่สุดได้วันเดียว โดยมูลค่ากิจการปัจจุบันอยู่ที่ 3.81 แสนล้านดอลลาร์ ขณะที่อันดับสอง Exxon Mobil (NYSE:XOM) มีมูลค่ากิจการ 3.58 แสนล้านดอลลาร์

อาจกล่าวได้ว่าราคาหุ้นแอปเปิลนั้นไม่ได้มีมูลค่าลดลงเลยตั้งแต่สตีฟ จ็อบส์ประกาศลาออกจากตำแหน่งซีอีโอ เพราะด้วยการวางจังหวะเวลาเป็นอย่างดีทำให้ราคาหุ้นมีผลกระทบแค่เพียงระยะสั้น แต่ ณ วันนี้เทียบกับวันที่จ็อบส์ประกาศลาออก ราคาหุ้นก็เพิ่มมากว่า 7% แล้ว

ที่มา: The Wall Street Journal และ CBS News

Tags:
Apple

เมื่อไม่นานมานี้ แอปเปิลเพิ่งทำลายสถิติแซงหน้า Exxon Mobil กลายเป็นบริษัทมูลค่าสูงสุดในโลกไปแล้ว ล่าสุดเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา รอยเตอร์รายงานว่า ขณะนี้มูลค่าของแอปเปิลเพียงแค่บริษัทเดียวมีมูลค่าเทียบเท่าธนาคารในกลุ่มยูโรทั้งหมดรวมกันแล้ว

จากภาวะวิกฤตการเงินในกลุ่มประเทศในทวีปยุโรป รวมถึงความล้มเหลวในการยับยั้งการลุกลามปัญหาหนี้ในกลุ่มประเทศเหล่านี้ ทำให้นักลงทุนเกรงว่าพันธบัตรรัฐบาลต่างๆ จำนวนหลายพันล้านยูโรที่ธนาคารในกลุ่มนี้ถืออยู่นั้นจะมีค่าเป็นศูนย์ ส่งผลให้มูลค่าหุ้นของธนาคารเหล่านี้ร่วงลงอย่างต่อเนื่อง

Tags:
Apple

แอปเปิลก้าวขึ้นมาเป็นบริษัทที่มีมูลค่ากิจการตามราคาในตลาด (Market Capitalization) สูงที่สุดในโลกไปเรียบร้อยแล้วแซง Exxon Mobil หลังปิดการซื้อขายในตลาดหุ้นอเมริกาเมื่อคืนนี้ โดยคืนก่อนหน้านี้แอปเปิลยังเป็นอันดับ 1 ในบางช่วงเวลาของตลาดหุ้น

ราคาหุ้นแอปเปิล (NASDAQ:AAPL) ปิดเมื่อคืนนี้ที่ $363.69 ลดลง 2.8% ตามตลาดหุ้นรวมที่ปรับลดลงเมื่อคืน ทำให้แอปเปิลมีมูลค่ากิจการตามราคาตลาด 3.37 แสนล้านดอลลาร์ ขณะที่ Exxon Mobil (NYSE:XOM) มีมูลค่า 3.31 แสนล้านดอลลาร์ หลังหุ้นปรับลดลงแรงถึง 4.4% ซึ่งถ้าดูมูลค่าของทั้งสองบริษัทที่รายงานไว้ก่อนหน้านี้ จะเห็นว่าต่างลดลงมามากทั้งคู่ในเวลาเพียงสองสัปดาห์ แต่ Exxon Mobil ลงมามากกว่า จึงทำให้แอปเปิลแซงหน้าไปได้ในที่สุด

Exxon Mobil เป็นบริษัทที่มีมูลค่าตามราคาตลาดสูงที่สุดในโลกมาตั้งแต่ปี 2006 โดยเสียตำแหน่งบางไตรมาสให้กับ Petrochina ของจีนที่ทำธุรกิจน้ำมันเหมือนกันและเพิ่งเข้าตลาดหุ้นในปี 2007 การขึ้นเป็นบริษัทอันดับ 1 ของแอปเปิลนี้ทำให้กลุ่มอุตสาหกรรมไอทีกลับมาผงาดอีกครั้ง หลังจากไมโครซอฟท์ก็เคยเป็นบริษัทที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลกเมื่อปี 1999-2000 และปี 2003

Tags:
Apple

ความผันผวนในตลาดหุ้นสหรัฐเมื่อวาน ทำให้แอปเปิลกลายเป็นบริษัทที่มีมูลค่าในตลาดสูงที่สุดในโลก (วัดจาก Market Capitalization) ซึ่งมูลค่าของแอปเปิลได้แซง ExxonMobil บริษัทน้ำมันของสหรัฐที่เป็นบริษัทที่มีมูลค่ามากที่สุดของโลก มามีมูลค่าอยู่ที่ 341.55 พันล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 10 ล้านล้านบาท

แต่ก่อนที่ตลาดจะปิด มูลค่าหุ้นของ ExxonMobil เพิ่มขึ้นมาเล็กน้อย ทำให้มูลค่าของบริษัท (ที่ 348.32 พันล้านดอลลาร์) สูงกว่าแอปเปิล (ที่ 346.76 พันล้านดอลลาร์) หลังจากตลาดปิด

ที่มา - MacRumors

Tags:
Apple

ข่าวนี้ต่อจาก แอปเปิลชนะไมโครซอฟท์ในฐานะบริษัทเทคโนโลยีอันดับ 1 แล้ว

เรื่องก็คือ ราคาหุ้นของแอปเปิลยังพุ่งสูงต่อไป ด้วยปัจจัยหนุนเรื่อง iPhone 4 ทำให้ราคาหุ้นทุบสถิติ all-time high ของบริษัทไปอยู่ที่ 275 ดอลลาร์ต่อหุ้น อันนี้ไม่มีอะไรมากครับ พรุ่งนี้ถ้าขึ้นอีกสูงกว่านี้ก็เป็นข่าวใหม่ หรือถ้าลงก็เป็นเรื่องปกติ ถามคนเล่นหุ้นได้

ที่เป็นข่าวคือมีคนเอาตัวเลข 275 ไปคูณจำนวนหุ้น แล้วได้ตัวเลขออกมาว่าแอปเปิลมีราคาตามมูลค่าหุ้นทั้งหมดอยู่ที่ 250,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นรองแค่เพียงบริษัทเดียวเท่านั้นคือ Exxon Mobil บริษัทอันดับหนึ่งของโลก ซึ่งมีมูลค่าตามตลาด 297,300 ล้านดอลลาร์ (ส่วนไมโครซอฟท์ตอนนี้ 230,400 ล้านดอลลาร์)

แฟนๆ ของแอปเปิลต้องเชียร์ให้ราคาหุ้นเพิ่มสูงกว่านี้อีก เพื่อให้มูลค่าบริษัทโดยรวมแซง Exxon Mobil ให้สำเร็จ นักวิเคราะห์จาก S&P ประเมินว่าหุ้นแอปเปิลจะพุ่งขึ้นไปสูงสุดที่ 320 ดอลลาร์

ที่มา - Barron's