Tags:
Apple

เมื่อกลางเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา เรามีข่าวว่ามูลค่าหุ้นแอปเปิลทำลายสถิติเดิม สูงสุดตลอดกาลอีกครั้ง ผ่านมา 12 วัน หุ้นแอปเปิลก็ทำลายสถิติใหม่เป็นครั้งที่สองเรียบร้อย

โดยราคาหุ้นแอปเปิล (NASDAQ: AAPL) ที่เปิดตลาดไปเมื่อสักครู่ (ช่วงเช้าของสหรัฐอเมริกา) มีราคาตั้งต้นอยู่ที่ 120 ดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งเมื่อคิดเป็นมูลค่าตามตลาดก็จะอยู่ที่ 702 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ นับเป็นการทำลายสถิติใหม่ของแอปเปิลอีกรอบอย่างเป็นทางการ

สำหรับมูลค่าของบริษัทไอทีรายอื่นๆ ที่เปิดตลาดในช่วงเช้าวันนี้ก็คือ ไมโครซอฟท์อยู่ที่ 394 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ กูเกิลอยู่ที่ 367 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ อเมซอนอยู่ที่ 155.24 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ IBM อยู่ที่ 161 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และ HP อยู่ที่ 71 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ที่มา - AppleInsider

Tags:
Microsoft

เมื่อวานนี้ (13 พ.ย.) มูลค่าหุ้นของไมโครซอฟท์เพิ่มขึ้นอีก 1.5% เป็น 49.51 ดอลลาร์ต่อหุ้น อันเป็นผลมาจากข่าวการซื้อ Aorato บริษัทซอฟต์แวร์ด้านความปลอดภัยบนกลุ่มเมฆจากอิสราเอล

ผลคือมูลค่าบริษัทตามราคาหุ้น (market capitalization) ของไมโครซอฟท์รวมแล้วแซงหน้าบริษัทน้ำมัน ExxonMobil ขึ้นมาเป็นบริษัทขนาดใหญ่อันดับสองของตลาดหลักทรัพย์อเมริกา เป็นรองแค่แอปเปิลเท่านั้น (ราคาหุ้นไมโครซอฟท์วันนี้เพิ่มมาเป็น 49.99 ดอลลาร์ต่อหุ้น มูลค่าบริษัท 411.9 พันล้านดอลลาร์ ส่วนมูลค่าบริษัทแอปเปิลอยู่ที่ 664.78 พันล้านดอลลาร์)

ฝั่งของ ExxonMobil ที่ตกมาเป็นอันดับสาม (มูลค่าบริษัทวันนี้ 401.22 พันล้านดอลลาร์) ก็ใช่ว่าจะอยู่สบาย เพราะกูเกิลที่มีมูลค่าหุ้นเป็นอันดับสี่ (372.52 พันล้านดอลลาร์) ก็ไล่จี้มาเรื่อยๆ เช่นกัน

ถ้ายังจำกันได้ แอปเปิลแซงหน้า ExxonMobil ขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่งในปี 2011 ครับ

ที่มา - MarketWatch, The Street

Tags:
Apple

หลังจากที่เคยทำสถิติไว้เมื่อเดือนกันยายน ปี 2555 ที่ 658 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ มูลค่าของ Apple ตามตลาดหลักทรัพย์ NASDAQ ก็ไม่ได้ทำสถิติใหม่อีกจนกระทั่งเมื่อคืนนี้

หุ้นของ Apple ซื้อขายกันในระดับราคาที่สูงขึ้นไปถึง 113.34 ดอลลาร์ และมีมูลค่าอยู่ที่ 112.82 ดอลลาร์เมื่อตลาดปิด ถ้าคิดเป็นมูลค่าตามตลาด บริษัท Apple จะมีมูลค่าเท่ากับ 662 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 22 ล้านล้านบาท) ทั้งนี้ช่วงก่อนหน้านี้ที่หุ้น Apple ตกลงมา Tim Cook เคยได้กล่าวไว้ว่า "ไม่พอใจที่หุ้นตก แต่เมื่อผลิตภัณฑ์เจ๋งๆ ออกมา หุ้นจะขึ้นเอง"

มูลค่าบริษัท IT คู่แข่งอื่นๆ เช่น Microsoft มีมูลค่าอยู่ที่ 408.4 พันล้านดอลลาร์, Google อยู่ที่ 377.7 พันล้านดอลลาร์ และน้องใหม่ Facebook ที่มีมูลค่าบริษัทอยู่ที่ 207.58 พันล้านดอลลาร์

นับเป็นข่าวดีของวงการ IT เป็นอย่างยิ่ง ที่ภาพรวมการเจริญเติบโตของวงการนี้ยังคงเป็นบวกอยู่มากๆ ครับ

ที่มา - siliconbeat, Yahoo Finance

Tags:
Google

หลังปิดตลาดหุ้นอเมริกาในคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา หุ้นกูเกิลมีมูลค่ากิจการตามราคาในตลาด (Market Capitalization) อยู่ที่ 391,348.4 ล้านดอลลาร์ ซึ่งสูงกว่าบริษัทน้ำมัน Exxon Mobil (390,626.9 ล้านดอลลาร์) ทำให้กูเกิลก้าวขึ้นมาเป็นบริษัทมีมูลค่าสูงที่สุดในโลกเป็นอันดับที่ 2 เป็นครั้งแรก

สำหรับอันดับ 1 ยังคงเป็นแอปเปิลที่มีมูลค่า 464,200 ล้านดอลลาร์ ซึ่งแม้บริษัทจะเคยหล่นจากอันดับ 1 ในปีก่อน แต่ราคาหุ้นก็ปรับตัวเพิ่มขึ้นจนกลับมาทวงแชมป์ได้

กูเกิลมีมูลค่ากิจการสูงกว่าไมโครซอฟท์ในปี 2012 และราคาหุ้นก็ปรับตัวสูงขึ้นมาโดยตลอดเนื่องจากบริษัทสามารถทำกำไรเพิ่มขึ้นได้ต่อเนื่องทุกไตรมาส ล่าสุดบริษัทประกาศจะแตกหุ้นเพื่อให้ราคาต่อหุ้นลดลง (ปัจจุบันหุ้นละ 1,177.44 ดอลลาร์)

ที่มา: Mashable

Tags:
Google

ณ​ เวลานี้ แอปเปิลถือว่าเป็นบริษัทไอทีที่มีมูลค่าสูงสุดอยู่ หากใช้วิธีนับมูลค่าเป็นมูลค่าในตลาดหุ้น (market cap) เพราะว่าแอปเปิลมีเงินสดอยู่ในมือสูงถึง 145 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 4.5 ล้านล้านบาท แต่ Wall Street Journal บอกว่าตามหลัก "มูลค่าที่แท้จริง" (underlying value) แล้ว วันนี้กูเกิลเพิ่งมีมูลค่าสูงกว่าแอปเปิล โดยมูลค่าที่แท้จริงนี้ มาจากมูลค่าในตลาดหุ้น ลบกับเงินสดที่บริษัทถืออยู่ (market cap - cash)

เมื่อเปรียบเทียบมูลค่าที่แท้จริงนี้ตรง ๆ แล้ว กูเกิลมีมูลค่า 240.6 พันล้านดอลลาร์ ส่วนแอปเปิลมีมูลค่า 233.2 พันล้านดอลลาร์

Wall Street Journal บอกว่า สาเหตุที่ต้องเอาเงินสดออก เพื่อหามูลค่าที่แท้จริงของบริษัท เพราะว่าเงินสดแสดงให้เห็นถึงกำไรจากในอดีต หรือบุญเก่า ส่วนมูลค่าในตลาด คือราคาที่ตลาดเห็นว่าบริษัทนี้มีมูลค่าเท่าไร ถ้าเปรียบเทียบกับการซื้อบ้าน ถ้าคุณซื้อบ้าน 3 ล้านบาท แต่ในบ้านหลังที่คุณซื้อมีเงินสดกองอยู่ในบ้านแล้ว 1 ล้าน นั่นก็หมายความว่าบ้านที่คุณซื้อมาจริง ๆ มีมูลค่าแค่ 2 ล้านบาท

ที่มา - 9to5Google

Tags:
Apple

สถานการณ์ของแอปเปิลหลังรายงานผลประกอบการที่น่าผิดหวังยังคงสร้างแรงกดดันต่อไป โดยเมื่อคืนนี้ราคาหุ้นของแอปเปิลปรับตัวลดลงเป็นวันที่ 2 ปิดที่ 439.88 ดอลลาร์ต่อหุ้น และทำให้มูลค่ากิจการตามราคาหุ้นตกลงมาอยู่ในอันดับที่ 2 ของโลก กลับมาเป็นรองบริษัท Exxon Mobil อีกครั้ง

มูลค่ากิจการของแอปเปิลล่าสุดนั้นอยู่ที่ 413.06 พันล้านดอลลาร์ ขณะที่ Exxon Mobil นั้นอยู่ที่ 418.23 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งแอปเปิลมีมูลค่าแซงขึ้นมาเป็นอันดับ 1 ของโลกได้ตั้งแต่เดือนสิงหาคมปี 2011 และหากนับตั้งแต่จุดที่หุ้นแอปเปิลมีราคาสูงสุดถึงตอนนี้ ราคาหุ้นก็ปรับลดลงมากว่า 30% แล้ว

ที่มา: MarketWatch

Tags:
Google

ข้อมูลจากราคาในการซื้อขายของตลาดหุ้นอเมริกาวันนี้ล่าสุด บริษัทกูเกิลมีมูลค่ากิจการตามราคาในตลาด (Market Capitalization) อยู่ที่ 248.2 พันล้านดอลลาร์ ขณะที่ไมโครซอฟท์อยู่ที่ 247.8 พันล้านดอลลาร์ ทำให้กูเกิลมีมูลค่ากิจการสูงกว่าไมโครซอฟท์เป็นครั้งแรก ทั้งนี้กูเกิลเริ่มนำบริษัทเข้าตลาดหุ้นในปี 2004

อย่างไรก็ตามสถานการณ์นี้อาจเป็นเหตุการณ์ชั่วคราวก็ได้ เพราะเมื่อปีที่แล้วไอบีเอ็มก็มีมูลค่ากิจการสูงกว่าไมโครซอฟท์ได้อยู่ช่วงระยะเวลาหนึ่ง ก่อนที่ไมโครซอฟท์จะแซงกลับขึ้นไปคืน เพียงแต่ข่าวนี้ก็บ่งชี้ให้เห็นถึงมูลค่าที่เพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่องของบริษัทกูเกิลนั่นเองครับ

สำหรับบริษัทด้านเทคโนโลยีที่มีมูลค่ากิจการสูงที่สุดในโลกในตอนนี้ยังเป็นของแอปเปิล ที่มีมูลค่าล่าสุดคือ 632.2 พันล้านดอลลาร์

ที่มา: Business Insider

Tags:
Apple

แม้ว่าจะมีปัญหาฟ้องร้องกับซัมซุงอยู่ในชั้นศาล และซีอีโอของทั้งสองบริษัทจะเจรจากันอีกครั้งในคืนนี้ก็ตาม แต่ตอนนี้ราคาหุ้นของแอปเปิลอยู่ที่จุดสูงสุดที่ 664.74 ดอลลาร์สหรัฐ ทำให้แอปเปิลมีมูลค่าตลาด (market capitalization) อยู่ที่ 621 พันล้านดอลลาร์ หรือประมาณ​ 19.5 ล้านล้านบาท สูงกว่าสถิติโลกเก่าที่ไมโครซอฟท์เคยทำเอาไว้ที่ 618.9 พันล้านดอลลาร์เมื่อเดือนธันวาคมปี 1999 โดยมูลค่าตลาดนี้ทำให้แอปเปิลได้เป็นบริษัทมหาชนที่มีมูลค่าสูงที่สุดเท่าที่เคยมีมา

จากในรายงาน เชื่อว่าสิ่งที่ทำให้หุ้นแอปเปิลมีมูลค่าสูงขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมานี้ มาจากกระแสข่าวลือ iPad mini, Apple TV ตัวใหม่และ iPhone 5

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Apple

หุ้นของแอปเปิลทำสถิติใหม่อีกแล้ว โดยในการซื้อขายเมื่อวานนี้ในตลาดหุ้น NASDAQ หุ้นแอปเปิลพุ่งขึ้นไปสูงสุดที่ราคา 644.05 ดอลลาร์ต่อหุ้น ทำให้มูลค่าตลาดรวมของหุ้นแอปเปิลพุ่งทะลุ 600,000 ล้านดอลลาร์ ถือเป็นสถิติใหม่อีกครั้ง

ในขณะนี้แอปเปิลเป็นบริษัทที่มีมูลค่าตลาดสูงที่สุด โดยทิ้งห่างอันดับที่ 2 อย่าง Exxon Mobil แบบไม่เห็นฝุ่น โดยแอปเปิลมีมูลค่ามากกว่า Exxon Mobil เกิน 200,000 ล้านดอลลาร์แล้ว ส่วนถ้าเอามูลค่าตลาดของไมโครซอฟท์และไอบีเอ็มรวมกัน ก็ยังคงสู้แอปเปิลไม่ได้ มีมูลค่าน้อยกว่าแอปเปิลอยู่ราวๆ 100,000 ล้านดอลลาร์

ส่วนใครที่คอยลุ้นคอยเชียร์ ว่าแอปเปิลจะมีมูลค่าถึง 1 ล้านล้านดอลลาร์หรือไม่นั้น ก็อย่าเพิ่งดีใจเร็วไป เพราะราคาหุ้นแอปเปิลตอนปิดตลาดเมื่อวานนี้ ลดลง 7.79 ดอลลาร์ หรือ 1.22% มาอยู่ที่ 628.44 ดอลลาร์ต่อหุ้น

ที่มา - Forbes, NASDAQ

Tags:
Apple

Gene Munster นักวิเคราะห์จาก Piper Jaffray ได้เขียนบทวิเคราะห์ที่เรียกเสียงฮือฮาได้พอสมควร ว่าแอปเปิลจะมีราคาหุ้นขึ้นไปถึง 910 ดอลลาร์ต่อหุ้นภายใน 12 เดือน และบริษัทจะมีมูลค่ามากถึง 1 ล้านล้านเหรียญภายในปี 2014 หรืออีก 2-3 ปีข้างหน้า

ปัจจุบันแอปเปิลมีมูลค่าทางการตลาดอยู่ที่ 577 พันล้านเหรียญ คำถามคือแล้วอีกกว่า 400 พันล้านเหรียญนั้นจะมาจากไหน ?

Tags:
Apple

เมื่อคืนนี้ราคาหุ้นของแอปเปิลทำสถิติสูงสุดใหม่อีกครั้ง โดยสามารถผ่านด่านราคา 500 ดอลลาร์ต่อหุ้นได้สำเร็จ ปิดการซื้อขายที่ราคา 502.60 ดอลลาร์และมีราคาสูงสุดระหว่างวัน 503.83 ดอลลาร์ ส่งผลให้มูลค่ากิจการตามราคาตลาดของแอปเปิลตอนนี้อยู่ที่ 4.68 แสนล้านดอลลาร์ แซงหน้าแชมป์เก่า Exxon Mobil ที่ตอนนี้มีมูลค่าราว 4 แสนล้านดอลลาร์อยู่พอสมควร

ราคาหุ้นของแอปเปิลมีการเติบโตในช่วงไม่กี่ปีมานี้อย่างรวดเร็ว ตั้งแต่แซงหน้าไมโครซอฟท์ในปี 2010, มีมูลค่าทะลุ 3 แสนล้านดอลลาร์ในต้นปี 2011, ขึ้นเป็นบริษัทมูลค่าสูงที่สุดโลกเมื่อกลางปี, มูลค่าเกิน 4 แสนล้านดอลลาร์ในต้นปี 2012 และล่าสุดมีมูลค่าสูงกว่ากูเกิลกับไมโครซอฟท์รวมกันแล้ว

ถ้าหากเริ่มนับตั้งแต่การลาออกจากตำแหน่งซีอีโอของสตีฟ จ็อบส์เมื่อ 6 เดือนที่แล้ว ราคาหุ้นแอปเปิลก็ได้ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นจากตอนนั้นแล้วมากกว่า 30%

ที่มา: The Huffington Post และ GigaOM

Tags:
Apple

หลังจากที่จัดงานเปิดตัวโซลูชั่นทางด้านการศึกษาไปแล้ว มูลค่าของแอปเปิลในตลาดหุ้น (market capitalization) ที่เกิดจากราคาหุ้นคูณด้วยจำนวนหุ้นสูงเกิน 400,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยราคาหุ้นของแอปเปิลอยู่ที่จุดสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 431 ดอลลาร์ต่อหุ้น ทำให้แอปเปิลเป็นรองบริษัทที่มีมูลค่าสูงสุดของโลกและสหรัฐ อย่าง Exxon เพียงแค่ 17,000 ล้านดอลลาร์เท่านั้น

CNN Money ยังชี้ข้อมูลเชิงเปรียบเทียบเล็กน้อยอีกว่า มูลค่า 400,000 ล้านดอลลาร์นี้มีค่ามากกว่าประเทศอย่างกรีซ, ออสเตรีย, อาร์เจนติน่าและแอฟริกาใต้อีกด้วย (และมากกว่าไทยประมาณ​ 1.5 เท่า)

ที่น่าสนใจอีกอย่างคือแอปเปิลมีมูลค่าในตลาดเกิน 300,000 ล้านดอลลาร์ก็เมื่อต้นปีที่แล้วนี่เอง

ที่มา - 9to5Mac

Tags:
IBM

ยักษ์สีฟ้าไอบีเอ็มได้กลายเป็นบริษัทด้านเทคโนโลยีที่มีมูลค่ากิจการตามราคาในตลาด (Market Capitalization) สูงที่สุดในโลกเป็นอันดับ 2 เมื่อคืนนี้หลังปิดการซื้อขายในตลาดหุ้นอเมริกา ด้วยมูลค่าบริษัท 2.14 แสนล้านดอลลาร์ แซงหน้าอันดับ 2 เดิมอย่างไมโครซอฟท์ซึ่งมีมูลค่าบริษัทเมื่อคืนนี้ 2.132 แสนล้านดอลลาร์ โดยอันดับ 1 ในกลุ่มก็คือแอปเปิลที่มีมูลค่าบริษัทเมื่อคืนนี้ 3.6 แสนล้านดอลลาร์ นี่เป็นการตกอันดับอีกครั้งของไมโครซอฟท์ซึ่งปีที่แล้วก็ถูกแอปเปิลแซงหน้าไป

ครั้งสุดท้ายที่ไอบีเอ็มมีมูลค่าบริษัทสูงกว่าไมโครซอฟท์คือปี 1996 หรือเมื่อ 15 ปีที่แล้ว โดยช่วงที่ผ่านมาไอบีเอ็มมีการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญคือการตัดสินใจขายธุรกิจพีซีให้ Lenovo ในปี 2005 ภายใต้การนำของซีอีโอ Sam Palmisano ซึ่งปัจจุบันก็ยังดำรงตำแหน่งอยู่ และนับจากนั้นมาไอบีเอ็มก็มุ่งความสนใจไปที่ธุรกิจซอฟต์แวร์และการบริการเป็นหลักส่งผลให้ไอบีเอ็มมีกำไรดีขึ้นต่อเนื่องมาโดยตลอด

นักวิเคราะห์จาก Forrester Research มองว่าไอบีเอ็มเป็นบริษัทที่สามารถมองทิศทางในอนาคตได้ดีว่าบริษัทควรหลุดจากกรอบของพีซีไปสู่ซอฟต์แวร์และการให้บริการ ขณะที่ไมโครซอฟท์นั้นผูกตัวเองกับความสำเร็จของซอฟต์แวร์มากเกินไป แม้พยายามฉีกไปสู่ธุรกิจออนไลน์หรือเกม แต่รายได้หลักบริษัทก็ยังหนีไม่พ้นซอฟต์แวร์อยู่ดีทำให้บริษัทก้าวข้ามไปอีกขั้นได้ยากขึ้นเรื่อยๆ

ที่มา: Bloomberg

Tags:
Apple

เมื่อคืนนี้ราคาหุ้นแอปเปิล (NASDAQ:AAPL) ทำสถิติใหม่สูงสุดตลอดกาลอีกครั้งโดยปิดการซื้อขายที่ราคา 411.63 ดอลลาร์ โดยเป็นวันที่สามที่หุ้นแอปเปิลมีราคาสูงกว่า 400 ดอลลาร์ ส่งผลให้แอปเปิลกลับมาเป็นบริษัทที่มีมูลค่ากิจการตามราคาในตลาด (Market Capitalization) สูงที่สุดในโลกอีกครั้ง หลังก่อนหน้านี้เป็นบริษัทมูลค่าสูงที่สุดได้วันเดียว โดยมูลค่ากิจการปัจจุบันอยู่ที่ 3.81 แสนล้านดอลลาร์ ขณะที่อันดับสอง Exxon Mobil (NYSE:XOM) มีมูลค่ากิจการ 3.58 แสนล้านดอลลาร์

อาจกล่าวได้ว่าราคาหุ้นแอปเปิลนั้นไม่ได้มีมูลค่าลดลงเลยตั้งแต่สตีฟ จ็อบส์ประกาศลาออกจากตำแหน่งซีอีโอ เพราะด้วยการวางจังหวะเวลาเป็นอย่างดีทำให้ราคาหุ้นมีผลกระทบแค่เพียงระยะสั้น แต่ ณ วันนี้เทียบกับวันที่จ็อบส์ประกาศลาออก ราคาหุ้นก็เพิ่มมากว่า 7% แล้ว

ที่มา: The Wall Street Journal และ CBS News

Tags:
Apple

เมื่อไม่นานมานี้ แอปเปิลเพิ่งทำลายสถิติแซงหน้า Exxon Mobil กลายเป็นบริษัทมูลค่าสูงสุดในโลกไปแล้ว ล่าสุดเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา รอยเตอร์รายงานว่า ขณะนี้มูลค่าของแอปเปิลเพียงแค่บริษัทเดียวมีมูลค่าเทียบเท่าธนาคารในกลุ่มยูโรทั้งหมดรวมกันแล้ว

จากภาวะวิกฤตการเงินในกลุ่มประเทศในทวีปยุโรป รวมถึงความล้มเหลวในการยับยั้งการลุกลามปัญหาหนี้ในกลุ่มประเทศเหล่านี้ ทำให้นักลงทุนเกรงว่าพันธบัตรรัฐบาลต่างๆ จำนวนหลายพันล้านยูโรที่ธนาคารในกลุ่มนี้ถืออยู่นั้นจะมีค่าเป็นศูนย์ ส่งผลให้มูลค่าหุ้นของธนาคารเหล่านี้ร่วงลงอย่างต่อเนื่อง

Tags:
Apple

แอปเปิลก้าวขึ้นมาเป็นบริษัทที่มีมูลค่ากิจการตามราคาในตลาด (Market Capitalization) สูงที่สุดในโลกไปเรียบร้อยแล้วแซง Exxon Mobil หลังปิดการซื้อขายในตลาดหุ้นอเมริกาเมื่อคืนนี้ โดยคืนก่อนหน้านี้แอปเปิลยังเป็นอันดับ 1 ในบางช่วงเวลาของตลาดหุ้น

ราคาหุ้นแอปเปิล (NASDAQ:AAPL) ปิดเมื่อคืนนี้ที่ $363.69 ลดลง 2.8% ตามตลาดหุ้นรวมที่ปรับลดลงเมื่อคืน ทำให้แอปเปิลมีมูลค่ากิจการตามราคาตลาด 3.37 แสนล้านดอลลาร์ ขณะที่ Exxon Mobil (NYSE:XOM) มีมูลค่า 3.31 แสนล้านดอลลาร์ หลังหุ้นปรับลดลงแรงถึง 4.4% ซึ่งถ้าดูมูลค่าของทั้งสองบริษัทที่รายงานไว้ก่อนหน้านี้ จะเห็นว่าต่างลดลงมามากทั้งคู่ในเวลาเพียงสองสัปดาห์ แต่ Exxon Mobil ลงมามากกว่า จึงทำให้แอปเปิลแซงหน้าไปได้ในที่สุด

Exxon Mobil เป็นบริษัทที่มีมูลค่าตามราคาตลาดสูงที่สุดในโลกมาตั้งแต่ปี 2006 โดยเสียตำแหน่งบางไตรมาสให้กับ Petrochina ของจีนที่ทำธุรกิจน้ำมันเหมือนกันและเพิ่งเข้าตลาดหุ้นในปี 2007 การขึ้นเป็นบริษัทอันดับ 1 ของแอปเปิลนี้ทำให้กลุ่มอุตสาหกรรมไอทีกลับมาผงาดอีกครั้ง หลังจากไมโครซอฟท์ก็เคยเป็นบริษัทที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลกเมื่อปี 1999-2000 และปี 2003

Tags:
Apple

ความผันผวนในตลาดหุ้นสหรัฐเมื่อวาน ทำให้แอปเปิลกลายเป็นบริษัทที่มีมูลค่าในตลาดสูงที่สุดในโลก (วัดจาก Market Capitalization) ซึ่งมูลค่าของแอปเปิลได้แซง ExxonMobil บริษัทน้ำมันของสหรัฐที่เป็นบริษัทที่มีมูลค่ามากที่สุดของโลก มามีมูลค่าอยู่ที่ 341.55 พันล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 10 ล้านล้านบาท

แต่ก่อนที่ตลาดจะปิด มูลค่าหุ้นของ ExxonMobil เพิ่มขึ้นมาเล็กน้อย ทำให้มูลค่าของบริษัท (ที่ 348.32 พันล้านดอลลาร์) สูงกว่าแอปเปิล (ที่ 346.76 พันล้านดอลลาร์) หลังจากตลาดปิด

ที่มา - MacRumors

Tags:
Apple

ข่าวนี้ต่อจาก แอปเปิลชนะไมโครซอฟท์ในฐานะบริษัทเทคโนโลยีอันดับ 1 แล้ว

เรื่องก็คือ ราคาหุ้นของแอปเปิลยังพุ่งสูงต่อไป ด้วยปัจจัยหนุนเรื่อง iPhone 4 ทำให้ราคาหุ้นทุบสถิติ all-time high ของบริษัทไปอยู่ที่ 275 ดอลลาร์ต่อหุ้น อันนี้ไม่มีอะไรมากครับ พรุ่งนี้ถ้าขึ้นอีกสูงกว่านี้ก็เป็นข่าวใหม่ หรือถ้าลงก็เป็นเรื่องปกติ ถามคนเล่นหุ้นได้

ที่เป็นข่าวคือมีคนเอาตัวเลข 275 ไปคูณจำนวนหุ้น แล้วได้ตัวเลขออกมาว่าแอปเปิลมีราคาตามมูลค่าหุ้นทั้งหมดอยู่ที่ 250,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นรองแค่เพียงบริษัทเดียวเท่านั้นคือ Exxon Mobil บริษัทอันดับหนึ่งของโลก ซึ่งมีมูลค่าตามตลาด 297,300 ล้านดอลลาร์ (ส่วนไมโครซอฟท์ตอนนี้ 230,400 ล้านดอลลาร์)

แฟนๆ ของแอปเปิลต้องเชียร์ให้ราคาหุ้นเพิ่มสูงกว่านี้อีก เพื่อให้มูลค่าบริษัทโดยรวมแซง Exxon Mobil ให้สำเร็จ นักวิเคราะห์จาก S&P ประเมินว่าหุ้นแอปเปิลจะพุ่งขึ้นไปสูงสุดที่ 320 ดอลลาร์

ที่มา - Barron's