Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมาธิการบริการการเงิน หรือ FSC (ย่อมาจาก Financial Services Commission) ของเกาหลีใต้เพิ่งพิจารณาอนุมัติให้บริษัทเทคอย่าง Naver และ Kakao ทำการทดสอบระบบแนะนำประกันผ่านแอพได้ในช่วงต้นเดือนตุลาคม งานนี้ส่งผลกระทบต่อกลุ่มผู้ประกอบอาชีพตัวแทนขายประกันเต็มๆ จึงมีการออกมารวมตัวประท้วงคัดค้านนโยบายดังกล่าว

Tags:
Node Thumbnail

Apple เพิ่มบริการ AppleCare+ ประเภทที่ครอบคลุมประกันการโจรกรรมและการสูญหายเพิ่มให้ผู้ใช้ในอีก 3 ประเทศ ได้แก่ ฝรั่งเศส อิตาลี และสเปน หลังจากให้บริการในสหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย เยอรมัน ญี่ปุ่น และสหราชอาณาจักรไปก่อนหน้านี้แล้ว

ประกัน AppleCare+ แบบใหม่ มีราคาสูงสุด €229 (ประมาณ 8,400 บาท) ราคาจริงขึ้นอยู่กับรุ่นไอโฟน และมีระยะเวลาครอบคลุม 2 ปี ซึ่งราคาสูงกว่าประกันที่ไม่ครอบคลุมการสูญหายแบบเดิมอยู่ประมาณ €40 (ประมาณ 1,500 บาท) ผู้ใช้ไอโฟนสามารถเคลมประกันได้สองครั้งในระยะเวลา 12 เดือนและจะเสียค่าเปลี่ยนเครื่องใหม่ต่อครั้งเป็นจำนวน €129 (ประมาณ 4,800 บาท)

Tags:
Node Thumbnail

Aviva บริษัทประกันภัยรายใหญ่ของอังกฤษ เปิดเผยสถิติว่าการเคลมความเสียหายจากการใช้งานแว่น VR เติบโตเพิ่มขึ้น 68% ในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา โดยปีที่แล้วปีเดียวเติบโตถึง 31%

การเคลมที่ได้รับความนิยมสูงสุดคือ "ทีวีพัง" รวมไปถึงอุบัติเหตุอื่นๆ อย่างการเดินชนกำแพง ชนกับคนอื่นในห้อง และเฟอร์นิเจอร์อื่นในบ้านเสียหายขณะสวมใส่แว่น VR โดยตอนนี้ถึงกับมีห้อง Reddit ชื่อ VRtoER เอาไว้รวมเหตุการณ์อุบัติเหตุต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับ VR

Aviva บอกว่าในอดีตเคยเกิดเทรนด์ลักษณะนี้มาแล้ว ช่วงที่เกมฟิตเนสกำลังดัง (ไม่ได้ระบุชื่อแต่น่าจะหมายถึง Wii)

Tags:
Node Thumbnail

อาจเป็นอดีตอันไกลโพ้นในโลกไอที เมื่อปี 2016-2017 มีแรนซัมแวร์ Petya ระบาดเป็นวงกว้าง หน่วยงานที่โดน Petya (หรือเวอร์ชันกลายพันธุ์คือ NotPetya) โจมตีคือโดนเข้ารหัสข้อมูล ต้องจ่ายเงินเรียกค่าไถ่ ไม่อย่างนั้นข้อมูลก็สูญหาย เข้าถึงไม่ได้ไปตลอดกาล

Tags:
Node Thumbnail

Sunday กลุ่มบริษัทอินชัวร์เทค หรือเทคโนโลยีประกันภัยสัญชาติไทย ได้รับเงินลงทุน Series B มูลค่า 45 ล้านดอลลาร์ จาก Tencent, SCB 10X, Vertex Growth, Vertex Ventures Southeast Asia & India, Quona Capital, Aflac Ventures และ Z Venture Capital หลังบริษัทมีรายได้เติบโตเป็นเท่าตัว นับตั้งแต่ปี 2020

Sunday เป็นกลุ่มบริษัทเทคโนโลยีประกันภัยที่ก่อตั้งในปี 2017 ปัจจุบันมีลูกค้ากว่า 1.6 ล้านคน ให้บริการประกันรถยนต์และประกันท่องเที่ยวที่สามารถซื้อได้แบบออนไลน์ รวมไปถึงประกันสุขภาพแบบกลุ่มสำหรับองค์กร Sunday Health for Business โดยมุ่งเน้นด้านการเป็นประกันแบบ “สั่งตัด” ที่สามารถปรับแต่ง ซื้อเฉพาะส่วนที่ลูกค้าต้องการได้

Tags:
Node Thumbnail

PolicyBazaar ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มเปรียบเทียบและจำหน่ายประกันออนไลน์ของอินเดียยื่นไฟลิ่งเตรียมไอพีโอเข้าตลาดหลักทรัพย์อินเดียแล้ว พร้อมระดมทุนราว 504 ล้านดอลลาร์จากการไอพีโอครั้งนี้

สำหรับ PolicyBazaar เป็นสตาร์ทอัพกลุ่ม InsurTech อายุ 12 ปีในอินเดีย หนึ่งในผู้ลงทุนรายใหญ่คือ SoftBank โดยธุรกิจหลักคือแพลตฟอร์มเปรียบเทียบและขายกรมธรรม์จากหลายบริษัท ครอบคลุมทั้งประกันสุขภาพ, ประกันชีวิต, ประกันการเดินทาง, ประกันรถยนต์ และประกันอสังหาริมทรัพย์

ปัจจุบัน อินเดียมีประชากรราว 1.3 พันล้านคน ซึ่งปัจจุบันยังมีประชากรน้อยมากที่เข้าถึงผลิตภัณฑ์ด้านประกัน ดังนั้นธุรกิจประกันยังมีช่องให้เติบโตอยู่อีกไม่น้อย โดยนอกจากตลาดอินเดียแล้ว PolicyBazaar ยังทำตลาดในประเทศแถบตะวันออกกลางอีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

GoBear บริษัทขายประกันออนไลน์สัญชาติสิงคโปร์ ที่มาทำตลาดในบ้านเราด้วย ประกาศยุติกิจการเนื่องจากไม่สามารถระดมเงินทุนเพิ่มได้ และธุรกิจบางส่วนได้รับผลกระทบจาก COVID-19 เช่น ขายประกันเดินทางได้น้อยลง

GoBear ก่อตั้งในปี 2015 ปัจจุบันบริษัทมีพนักงาน 165 คนใน 7 ประเทศคือ สิงคโปร์ ไทย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม อินโดนีเซีย ฮ่องกง GoBear ระบุว่าจะทยอยปิดธุรกิจทีละเฟสในระยะเวลาอันใกล้นี้ และพนักงานจะได้รับแจ้งเลิกกิจการและได้เงินชดเชยตามที่กฎหมายแต่ละประเทศกำหนดไว้

Tags:
Node Thumbnail

ทิพยประกันภัยจับมือ Cisco เสนอแผนประกันภัยไซเบอร์การ์ดพลัส TIP Cyber Guard Plus Powered by Cisco เจาะกลุ่มธุรกิจขนาดเล็กถึงกลางที่มีรายได้ต่อปีไม่เกิน 900 ล้านบาท โดยมี Cisco มาช่วยออกแบบ แบบสอบถามประเมินความเสี่ยงด้านไอทีของธุรกิจนั้นๆ

แผนประกัน TIP Cyber Guard Plus Powered by Cisco ครอบคลุมความเสียหายต่อไปนี้

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทซอฟท์แวร์สายอินชัวร์เทค Next Insurance เปิดมาไม่ถึง 5 ปี มารอบนี้ รับเงินลงทุนรอบ D (Series D) ดีดมูลค่าบริษัทไปสูงกว่า 6 หมื่นล้านบาท มุ่งเป้านำเงินลงทุนรอบนี้พัฒนาระบบและขยายทีมเพื่อจะ "ขายผลิตภัณฑ์สำหรับทุกประเภทธุรกิจ" ไม่ว่าร้านค้าอะไร กิจการแบบไหน บริษัทแบบใด ที่ต้องการจะซื้อประกันความเสี่ยงใดๆ ก็จะสามารถซื้อผลิตภัณฑ์ผ่าน Next Insurance ได้ทั้งสิ้น

Tags:
Node Thumbnail

WhatsApp ถือเป็นแอปแชทที่เข้าถึงคนอินเดียมหาศาล มีฐานผู้ใช้งานร่วม 400 ล้านราย ล่าสุดได้จับมือกับธนาคาร ICICI, Kotak Mahindra และ HDFC เพื่อมองหาช่องทางให้คนอินเดียเข้าถึงบริการการเงิน โดยเฉพาะคนชนบท และรายได้น้อย

Abhijit Bose ประธาน WhatsApp ในอินเดียกล่าวในการแถลงออนไลน์ว่าได้ร่วมมือกับธนาคารดังกล่าวตั้งแต่ปีที่แล้ว พบว่าธนาคารสามารถใช้ประโยชน์จาก WhatsApp ในการเข้าถึงประชากรเพิ่มขึ้น ซึ่งขณะนี้ WhatsApp กำลังร่วมมือกับพันธมิตรรายอื่นเพิ่มเติมเพื่อเตรียมเปิดตัวบริการการเงิน, สินเชื่อให้กับผู้มีรายได้น้อยภายใน 1 ปีครึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทประกันภัยของจีนใช้ blockchain จัดการการเคลมสินไหมจาก Corona Virus ด้วยความรวดเร็ว

เซี่ยงหู่เป่า (Xiang Hu Bao) ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มประกันภัยร่วมกัน (Mutual Aid) ของจีน และ บลูครอส (Blue Cross) ในฮ่องกง ต่างใช้เทคโนโลยีแบบบล็อคเชนจัดการจ่ายค่าสินไหมได้อย่างรวดเร็ว ป้องกันการฉ้อโกงได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญไม่ต้องมาติดต่อยื่นเอกสารไม่เพิ่มความเสี่ยงการแพร่กระจายโรคได้อีกด้วย

ในจีนแผ่นดินใหญ่ เซี่ยงหู่เป่า ที่มีสมาชิก 104 ล้านคน ใช้ระบบบล็อคเชนที่ลิ้งก์กับ อะลิเพย์ (Alipay) อำนวยความสะดวกให้ผู้ป่วย สามารถยื่นหลักฐานออนไลน์ให้กับเจ้าหน้าที่ตรวจสอบที่เกี่ยวข้องสามารถตรวจสอบข้อมูลที่ยื่นเข้ามาได้ทันทีบนบล็อคเชน

Tags:
Node Thumbnail

บมจ. ประกันภัยไทยวิวัฒน์ ร่วมกับเอไอเอส นำอุปกรณ์ IoT บนเครือข่าย NB-IoT เอไอเอส หรือ NB-IoT Motor Tracker for UBI (Usage Based Insurance) มาติดตั้งในรถลูกค้าประกัน เพื่อจะได้ติดตามการใช้งานจริงได้ ลูกค้าจ่ายเบี้ยเฉพาะตอนใช้รถ

Tags:
Node Thumbnail

AIS ประกาศแตกไลน์ธุรกิจใหม่ ขยายไปให้บริการโบรกเกอร์ประกันภัยออนไลน์ AIS Insurance Service ภายใต้การดำเนินงานโดยบริษัท แอดวานซ์ ดิจิทัล ดิสทริบิวชั่น จำกัด หรือ ADD ซึ่งเป็นบริษัทในเครือและได้รับอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) แล้ว

AIS Insurnace Service ประเดิมด้วยบริการประกันการเดินทาง จากแอกซ่า ประกันภัย ขณะที่ AIS ระบุว่าได้เป็นพันธมิตรกับบริษัทประกันหลายเจ้า อาทิ แอกซ่า, ซิกน่า, ชับบ์สามัคคี, เมืองไทยประกันภัย และ MSIG ซึ่งนอกจากประกันการเดินทาง คาดว่าจะมีบริการประกันวินาศภัยอื่นๆ ตามมาอีก อาทิ ประกันภัยอุบัติเหตุ ประกันอัคคีภัย ประกันภัยรถยนต์และประกันภัยสุขภาพ

Tags:
Node Thumbnail

Didi Chuxing บริษัทให้บริการเรียกรถของจีนเปิดตัวบริการใหม่ในด้านสินเชื่อและประกันสำหรับทั้งผู้โดยสารและผู้ขับรถบนแพลตฟอร์ม สามารถสมัครบริการได้ผ่านแอพของ Didi

สำหรับบริการใหม่ของ Didi จะมีทั้งประกันสุขภาพ และประกันรถยนต์ ซึ่ง Didi ระบุว่าประกันเหล่านี้มีไว้เพื่อลดกำแพงที่กั้นของคนทำงานใน gig economy รวมถึงขยายความคุ้มครองให้เข้าถึงครอบครัวอีกจำนวนมาก โดย Didi ระบุว่าทางบริษัทได้ทดสอบให้บริการเหล่านี้ใน 10 เมืองตั้งแต่ปีที่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวาน Allianz Ayudhya เปิดตัวโครงการ Allianz Ayudhya Activator โครงการบ่มเพาะสตาร์ทอัพ ซึ่งเป็นครั้งแรกที่รับสตาร์ทอัพในกลุ่มประกัน (InsurTech) โดยยังคงมีกลุ่ม FinTech และ Healthcare อยู่ด้วย

แนวคิดหลักๆ ของโครงการนี้คือการรับมือกับ Digital Disruption ของทาง Allianz โดยการร่วมมือกับสตาร์ทอัพ (พาร์ทเนอร์) เป็นหนึ่งใน 3 กลยุทธของบริษัท ส่วนอีกสองกลยุทธคือการนำ Big Data มาใช้งานโดยมีการจัดตั้ง Digital Lab ที่สิงคโปร์ไปแล้ว สุดท้ายคือการเปิดแพลตฟอร์ม Allianz-as-a-Service ผ่าน APIs ให้พาร์ทเนอร์

โครงการ Activator มีช่วงเวลาอบรมราว 12 สัปดาห์ โดยมีเงิน Seed Investment รวมกว่า 2 ล้านบาท รับสมัครวันนี้ถึง 15 ธันวาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

John Hancock บริษัทประกันภัยในสหรัฐฯ ทำโปรโมชั่นแก่ลูกค้าประกันซื้อ Apple Watch Series 3 และออกกำลังกายนำแต้มออกกำกายมาใช้เป็นส่วนลดค่าประกันรายเดือนได้

วิธีการคือสั่งซื้อ Apple Watch Series 3 ด้วยราคาเริ่มต้น 25 ดอลลาร์ (ไม่รวมภาษี) จากนั้นก็ออกกำลังกายจนได้แต้มมากพอเพื่อนำมาแลกกับส่วนลดค่าประกันรายเดือน หากลูกค้าใช้โทรศัพท์แอนดรอยด์จะต้องออกกำลังกายผ่านอุปกรณ์ Fitbit แทน

Tags:
Node Thumbnail

ที่เท็กซัส ฟลอริด้า เปอร์โตริโก และหมู่เกาะเวอร์จินของสหรัฐฯต่างได้รับความเสียหายอย่างหนักจากพายุเฮอร์ริเคน Harvey และ Irma สร้างความเสียหายแก่ชีวิตและทรัพย์สินอย่างประเมินค่าได้ยาก บริษัทประกันภัยบางแห่งในสหรัฐฯ ใช้โดรนช่วยสำรวจความเสียหาย และสำรวจจุดรับส่งของที่ปลอดภัยพอจะส่งคนเข้าไปทำหน้าที่ช่วยเหลือได้

บริษัท EagleView บริษัทข้อมูลภาพจากโดรนให้บริษัทประกันภัย บริษัทเชื้อเพลง น้ำมัน และรัฐบาลระบุว่า มูลค่าความเสียหายจากภัยธรรมชาติครั้งนี้ประเมินได้ราวๆ 3 แสนล้านดอลลาร์ และบรรดาหน่วยงาน บริษัทต่างใช้โดรนช่วยเจาะพื้นที่ความเสียหายในภาคส่วนที่บริษัทต้องจัดการ ที่สำคัญ ตามหน่วยงานไม่มีผู้เจรจาข้อตกลงทางประกันภัยที่มากเพียงพอกับความเสียหายดังกล่าว

การใช้โดรนยังช่วยลัดขั้นตอนประเมินความเสียหายให้เหลือ 15 นาที เพียงแค่พิจารณาจากรูปภาพเท่านั้น การใช้โดรนยังช่วยให้รู้ว่าควรส่งเจ้าหน้าที่ไปปฏิบัติหน้าที่ตรงจุดใดจึงจะปลอดภัย

Tags:
Node Thumbnail

อูเบอร์ ร่วมมือกับบริษัท ICICI Lombard General Insurance บริษัทประกันภัยใหญ่ในเอเชียใต้ ทำประกันอุบัติเหตุให้คนขับอูเบอร์ในอินเดียกว่า 450,000 ราย โดยประกันจะครอบคลุมเวลาเกิดอุบัติเหตุระหว่างที่คนขับกำลังใช้แอพอูเบอร์ หรือกำลังให้บริการผู้ใช้อูเบอร์อยู่ ในอีกทางหนึ่ง อูเบอร์เองก็ต้องการแข่งขันกับผู้เล่นในตลาดอินเดียอย่าง Ola ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Strava แอพติดตามการออกกำลังกายยอดนิยม โดยเฉพาะในกลุ่มนักปั่นจักรยาน ประกาศเพิ่มรายการเสริมสำหรับผู้ซื้อแพ็คเกจ Premium นั่นคือประกันภัยอุปกรณ์หากได้รับความเสียหายจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นขณะปั่นจักรยาน

ประกันภัยดังกล่าวเป็นของ Sunday’s Insurance รองรับเฉพาะผู้ใช้ในอเมริกา, อังกฤษ และออสเตรเลีย โดยสามารถเบิกค่าเสียหายได้สูงสุด 600 ดอลลาร์ หากเกิดอุบัติเหตุจนทำให้อุปกรณ์เสียหาย ขณะใช้งาน Strava นอกจากนี้ยังสามารถเบิกค่าเดินทางด้วยรถแท็กซี่ กรณีจักรยานเสียหายจนไม่สามารถเดินทางต่อได้ ไปจนถึงประกันค่าเสียโอกาส หากป่วยหรือได้รับอุบัติเหตุจนไม่สามารถเข้าร่วมกิจกรรมการแข่งขันที่จ่ายเงินไปแล้ว

Strava Premium มีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 60 ดอลลาร์ต่อปี

Tags:
Node Thumbnail

เมืองไทยประกันชีวิต เพิ่มบริการด้านสุขภาพและไลฟ์สไตล์แก่ลูกค้าประกันชีวิตพรีเมียม ร่วมมือกับสตาร์ทอัพสายสุขภาพทำสองโครงการ คือ myTHAIDNA ร่วมมือกับ Prenetics ผู้ทำบริการตรวจ NutriGenomics หรือโภชนพันธุศาสตร์ และ ร่วมมือกับ Health at Home สตาร์ทอัพทำบริการดูแลผู้สูงอายุและผู้ป่วยที่บ้าน เข้ามาเป็นบริการเสริมแก่ลูกค้าเมืองไทยประกันชีวิตด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Zhong An บริษัทขายกรรมธรรม์ออนไลน์ในจีนที่เปิดตัวในปี 2013 และขายกรรมธรรม์ไปได้แล้วถึง 7,200 ล้านรายการ รวมลูกค้า 492 ล้านคน เตรียมจะเข้าขายหุ้นในตลาดหุ้นฮ่องกงปีนี้ คาดว่าจะระดมทุนได้ถึง 1,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือห้าหมื่นล้านบาท

บริษัทเทคโนโลยีประกันภัย หรือ InsurTech กลายเป็นเป้าหมายของนักลงทุนจีน หลังจากบริษัทเทคโนโลยีทางการเงิน (FinTech) ได้รับเงินลงทุนไปค่อนข้างมาก และตลาดเริ่มอยู่ตัวแล้ว Wu Jing จาก Qiming Venture ระบุว่าเม็ดเงินที่ลงทุนในบริษัทเทคโนโลยีประกันภัยสูงกว่าบริษัทเทคโนโลยีทางการเงินตั้งแต่ปี 2016

Tags:
Node Thumbnail

แม้ Uber จะพร่ำบอกว่าตัวเองเป็นเพียงสื่อกลางระหว่างผู้ขับรถและผู้ที่ต้องการใช้รถ ไม่ใช่บริษัทจ้างพนักงานขับรถก็ตาม ดูเหมือนว่า Uber จะยอมยกธงขาวกลายๆ เพราะโดนโจมตีจากหน่วยงานแรงงานอย่างหนัก ล่าสุด Uber เริ่มจ่ายค่าประกัน ชดเชยแก่คนขับในราคา 0.0375 ดอลลาร์/1 ไมล์ และคาดว่าผู้โดยสารจะต้องจ่ายมากขึ้น 0.05 ดอลลาร์/1 ไมล์

โครงการจ่ายค่าประกันของ Uber เริ่มทำเฉพาะบางพื้นที่ในสหรัฐฯ คือ Arizona, Delaware, Illinois, Oklahoma, Pennsylvania, South Carolina และ West Virginia

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทประกันภัย AIG หันมาเปิดบริการประกันภัยไซเบอร์ ครอบคลุมตั้งแต่การคุกคามออนไลน์ (online bully) การขู่เรียกเงินค่าไถ่ ไปจนถึงภัยไซเบอร์แบบอื่นๆ

บริการ Family CyberEdge เปิดให้กับลูกค้าระดับสูง (Private Client Group) เท่านั้น โดยบริการลูกค้ากลุ่มนี้มักมีบริการเฉพาะ เช่น การประกันไวน์หรืองานศิลปะมูลค่าสูงๆ

นอกจากการประกันความเสียหายแล้ว บริการนี้ยังเข้าตรวจสอบอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในบ้าน, มอนิเตอร์ความปลอดภัย, และรวมค่าบริการในการกู้คืนข้อมูล

บริษัทประกันที่เปิดกรมธรรม์สำหรับภัยไซเบอร์นั้นมีมาก่อนหน้านี้แล้ว เช่น Munich Re CyberOne ที่คุ้มครองความเสียหายตั้งแต่ 25,000 ถึง 50,000 ดอลลาร์ต่อเบี้ยประกัน 100 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

ปกติวงการประกันภัยรถยนต์ การคำนวณเบี้ยประกันรายปีจะใช้ข้อมูลคนขับ อายุ เพศ สถานภาพสมรส ควบคู่กับข้อมูลของรถและตัวแปรอื่นอีกมาก ล่าสุด Admiral บริษัทประกันภัยรถยนต์จากสหราชอาณาจักร เปิดตัวอัลกอริทึมใหม่ที่ชื่อ Firstcarquote ที่สามารถคำนวณเบี้ยประกันจากข้อมูลของผู้ใช้ที่อยู่บน Facebook และสื่อสังคมออนไลน์แพลตฟอร์มอื่นๆ ได้ เช่นดูจากการใช้รถ ดูจากพฤติกรรมการพิมพ์ข้อความว่ามีบุคลิกลักษณะนิสัยอย่างไร เน้นไปที่ผู้ขับวัยรุ่นซึ่งในทางกลับกันก็จะช่วยเลือกซื้อรถยนต์ที่มีค่าประกันราคาถูกด้วย

แต่ขณะเดียวกันการกระทำประมาณนี้ของ Admiral ขัดกับ Platform Policy ของ Facebook ในข้อ 3.15 เรื่องการนำข้อมูลออกไปใช้ในการตัดสินใจหรืออนุมัติอื่นใด โดยเฉพาะการคำนวณดอกเบี้ยสินเชื่อ ล่าสุดถูกแบนเรียบร้อยแล้ว

ที่มา - The Next Web

Pages