Tags:
Node Thumbnail

JFrog บริษัทผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ด้าน CI/CD ออกรายงานความปลอดภัย เตือนปัญหาการแพร่กระจายโมเดล LLM ที่แอบฝังมัลแวร์หรือ backdoor เผยแพร่ผ่านเว็บไซต์กลางอย่าง Hugging Face

ปัญหาการเผยแพร่ซอฟต์แวร์ที่แอบฝังมัลแวร์บนเว็บไซต์ซื้อขายแลกเปลี่ยนแพ็กเกจซอฟต์แวร์ หรือที่เราเรียกว่า supply chain attack มีมานานแล้วและรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ เช่น กรณีของ PyPI, กรณีของ npm, กรณีของ GitHub ล่าสุดลามมาถึง Hugging Face เว็บไซต์เผยแพร่โมเดล AI ชื่อดัง ตามกระแสโลกเทคโนโลยีเรียบร้อย

Tags:
Node Thumbnail

Alvin Tan รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์และอุตสาหกรรมสิงคโปร์ให้ข่าวว่าตัวเลขประชาชนที่ใช้ฟีเจอร์ล็อกเงินไม่ให้ถอนผ่านบริการออนไลน์ตอนนี้มีเกิน 61,000 บัญชี รวมมูลค่าเงินถึง 5.4 พันล้านดอลลาร์สิงคโปร์ หรือกว่า 140,000 ล้านบาท หลังจากธนาคารหลักๆ ในสิงคโปร์เปิดบริการนี้เมื่อปลายปีที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

Group-IB บริษัทความปลอดภัยไซเบอร์รายงานถึงกลุ่มมัลแวร์ขโมยเงิน GoldDigger ว่ามุ่งเป้าเหยื่อในไทยและเวียดนาม ความพิเศษคือกลุ่มนี้โจมตีทั้งผู้ใช้ iOS และ Android

มัลแวร์ GoldPickaxe ของกลุ่ม GoldDigger นี้มีทั้งรุ่น iOS และ Android โดยผู้ใช้ iOS อาศัยการติดตั้งผ่าน TestFlight หรือการติดตั้ง MDM Profile ที่ปกติแล้วเป็นการเชื่อมอุปกรณ์เข้ากับระบบขององค์กรให้ผู้ดูแลขององค์กรเข้ามาควบคุมโทรศัพท์ได้

ทาง Group-IB ระบุว่า GoldPickaxe ไม่ได้ขโมยเงินจากแอปธนาคารในเครื่องโดยตรงเหมือนแอปดูดเงินที่ระบาดก่อนหน้านี้ แต่อาศัยการรวบรวมข้อมูลทั้งหมายเลขโทรศัพท์, ดัก SMS, และพรอกซี่ข้อมูลเข้าออกจากโทรศัพท์ เพื่อไปติดตั้งแอปธนาคารบนแอนดรอยด์ของคนร้ายเองแล้วดูดเงินออไปจากบัญชีของเหยื่อ

Tags:
Node Thumbnail

ตำรวจสิงคโปร์ออกรายงานสรุปภาพรวมคดีหลอกลวง โดยปีนี้เป็นปีแรกที่แอปดูดเงิน (malware scam) ถูกรวมเข้าไว้ในรายงานนี้ โดยรวมมีคดี 1,899 คดี คิดเป็นความเสียหาย 34.1 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ หรือประมาณ 910 ล้านบาท

ความเสียหายและจำนวนคดีของแอปดูดเงินนับว่าน้อยเมื่อเทียบกับการหลอกลวงอื่นๆ หากนับตามมูลค่าความเสียหายแล้ว 5 อันดับแรกได้แก่ 1) หลอกลวงลงทุน 204.5 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ 2) หลอกลวงว่าได้จ้างงาน 135.7 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ 3) หลอกลวงว่าเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ 92.5 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ 4) หลอกให้รัก 39.8 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์

Tags:
Node Thumbnail

ศูนย์ประสานงานรักษาความมั่นคงปลอดภัยทางคอมพิวเตอร์ด้านโทรคมนาคม (TTC-CERT) ได้ทำการตรวจสอบไฟล์ต้องสงสัยจำนวนหลายรายการซึ่งได้รับมอบมาจากหน่วยงานด้านความมั่นคงแห่งหนึ่งในประเทศไทยและพบว่าไฟล์เหล่านั้นเป็นไฟล์อันตรายซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อใช้ในการควบคุมเครื่องคอมพิวเตอร์เป้าหมายจากระยะไกล (Remote Access Control) และจากข้อมูลที่พบในการวิเคราะห์ครั้งนี้ ศูนย์ TTC-CERT มีความเชื่อมั่นในระดับสูง (High Level of Confidence) ว่าการโจมตีในครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญการโจมตีทางไซเบอร์ BangkokShell (อ้างอิง 1, อ้างอิง 2) ซึ่งมุ่งเป้าโจมตีหน่วยงานในประเทศไทยและมีเป้าหมายหลักคือหน่วยงานด้านความมั่นค

Tags:
Node Thumbnail

ศูนย์ประสานงานรักษาความมั่นคงปลอดภัยทางคอมพิวเตอร์ด้านโทรคมนาคม (TTC-CERT) พบการรายงานจาก Unit 42 ซึ่งได้ระบุถึงการตรวจพบแคมเปญการโจมตีทางไซเบอร์ของกลุ่ม Mustang Panda จำนวน 3 รายการในเดือนสิงหาคม พ.ศ.2566 ซึ่งกำหนดเป้าหมายไปยังหน่วยงานต่าง ๆ ในแถบแปซิฟิกใต้ รวมถึงรัฐบาลของประเทศฟิลิปปินส์ แคมเปญการโจมตีเหล่านี้กลุ่มผู้โจมตีได้ฝังมัลแวร์ไว้ภายในซอฟต์แวร์ที่ใช้งานโดยปกติทั่วไป โดยการโหลดไฟล์ที่เป็นอันตรายผ่านซอฟต์แวร์ชื่อ Solid PDF Creator และ SmadavProtect (เป็นโซลูชั่นแอนตี้ไวรัสจากประเทศอินโดนีเซีย) ซึ่งปฏิบัติการเหล่านี้มีความเชื่อมโยงกับกลุ่ม Mustang Panda แสดงให้เห็นถึงวัตถ

Tags:
Node Thumbnail

ตั้งแต่ Windows 10 (Fall Creators Update) เป็นต้นมา ไมโครซอฟท์มีช่องทางการติดตั้งแอพผ่านหน้าเว็บชื่อ App Installer เป็นการคลิกลิงก์ที่ใช้ URL ขึ้นต้นด้วย ms-appinstaller เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้ (รายละเอียด) โดยเบื้องหลังเป็นการติดตั้งไฟล์ในแพ็กเกจฟอร์แมตใหม่ MSIX ที่ใช้ใน Windows 10 อยู่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ศูนย์ประสานงานรักษาความมั่นคงปลอดภัยทางคอมพิวเตอร์ด้านโทรคมนาคม (TTC-CERT) รายงานการวิเคราะห์เปรียบเทียบรูปแบบและวิธีการโจมตีในแคมเปญ BangkokShell ที่ตรวจพบในช่วงเดือนเมษายน 2566 ถึง กันยายน 2566 ซึ่งทำให้เห็นถึงการพัฒนา Tactics, Techniques, และ Procedures (TTPs) ของการโจมตีในแคมเปญ BangkokShell รวมถึงทำความเข้าใจหลักการและเหตุผลเบื้องหลังการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว

Tags:
Node Thumbnail

ศูนย์ประสานงานรักษาความมั่นคงปลอดภัยทางคอมพิวเตอร์ด้านโทรคมนาคม (TTC-CERT) รายงานการตรวจพบไฟล์ RAR ที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มผู้โจมตีที่รู้จักในชื่อ “Mustang Panda” ซึ่งเป็นกลุ่มที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลและมีฐานปฏิบัติการอยู่ในประเทศที่ใช้ภาษาจีนในการสื่อสาร โดยมีเป้าหมายการโจมตีต่อหน่วยงานต่าง ๆ ทั่วโลก โดยเฉพาะประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สหรัฐอเมริกา และยุโรป

Tags:
Node Thumbnail

ศูนย์ประสานงานรักษาความมั่นคงปลอดภัยทางคอมพิวเตอร์ด้านโทรคมนาคม (TTC-CERT) รายงานการตรวจพบ Python Infostealer Malware ซึ่งเป็นไฟล์สคริปต์ที่พัฒนาด้วยภาษา Python และทำงานในลักษณะของ Infostealer ถูกนำมาใช้ในการโจมตีผู้ใช้งานในประเทศไทย โดยคาดว่าเป็นฝีมือของกลุ่มแฮกเกอร์ที่ใช้ภาษาเวียดนามในการสื่อสาร

Tags:
Node Thumbnail

ศูนย์ประสานงานรักษาความมั่นคงปลอดภัยทางคอมพิวเตอร์ด้านโทรคมนาคม (TTC-CERT) รายงานการตรวจพบแคมเปญการโจมตีทางไซเบอร์ซึ่งทำการโจมตีหน่วยงานด้านความมั่นคงแห่งหนึ่งในประเทศไทย โดยศูนย์ TTC-CERT คาดการณ์ด้วยความเชื่อมั่นระดับปานกลาง (medium level of confidence) ว่ากลุ่มผู้โจมตีที่อยู่เบื้องหลังการโจมตีในครั้งนี้มีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มแฮกเกอร์ที่ใช้ภาษาจีนในการสื่อสาร

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทความปลอดภัย Doctor Web รายงานข่าวการระบาดของไฟล์ ISO เถื่อนของ Windows 10 ที่แจกตามเว็บไซต์ torrent ต่างๆ แอบฝังมัลแวร์ในพาร์ทิชัน Extensible Firmware Interface (EFI)

พาร์ทิชัน EPI เป็นพาร์ทิชันขนาดเล็กบนดิสก์ ที่มีไฟล์สำหรับ bootloader ใช้ในการบูท OS ขึ้นมาอีกที พาร์ทิชันนี้เป็นส่วนหนึ่งของระบบบูท UEFI ในภาพรวม ที่นำมาใช้แทนระบบ BIOS เดิม

ไฟล์ ISO เถื่อนอาศัยว่าผู้ใช้ดาวน์โหลดไฟล์เพื่อไปติดตั้ง OS ใหม่ ได้สิทธิการเข้าถึงขั้นสูงสุดตั้งแต่แรกอยู่แล้ว จึงแอบฝังมัลแวร์-โทรจันเข้ามาในตัวติดตั้งด้วย เท่าที่ตรวจพบมี 3 ไฟล์ทำงานร่วมกัน

Tags:
Node Thumbnail

ศูนย์ประสานงานรักษาความมั่นคงปลอดภัยทางคอมพิวเตอร์ด้านโทรคมนาคม (TTC-CERT) รายงาน เกี่ยวกับเทรนด์ในปัจจุบันที่กลุ่มผู้โจมตี (threat actor) กำลังให้ความนิยมในการโจมตีด้วยเทคนิคที่เรียกว่า Malvertising เพื่อแพร่กระจายมัลแวร์ในโลกออนไลน์โดยใช้แพลตฟอร์ม Google Adsense และ Facebook Ads ซึ่งวิธีการนี้ช่วยให้กลุ่มผู้โจมตีสามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการโจมตีได้อย่างละเอียด เช่น สามารถกำหนดเกณฑ์อายุ ตำแหน่งที่อยู่ หรือแสดงโฆษณาเฉพาะคีย์เวิร์ดที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมายเท่านั้น ทำให้โฆษณาแฝงมัลแวร์เหล่านี้ไปปรากฏบนหน้าจอของผู้ใช้งานได้ตรงกลุ่มเป้าหมายตามที่กลุ่มผู้โจมตีต้องการ เมื่อประกอบกับพฤติกรรมการ

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยข่าวกรองของรัสเซีย Federal Security Service (FSB) รายงานว่าตรวจพบมัลแวร์ใน iPhone พร้อมกับกล่าวหาว่ามัลแวร์เหล่านี้พัฒนาได้โดยได้ข้อมูลช่องโหว่จากแอปเปิลที่เป็นผู้ผลิตโทรศัพท์เอง พร้อมกับระบุว่าพบมัลแวร์เหล่านี้ใน iPhone หลายพันเครื่องทั่วโลก ทั้งในโทรศัพท์ประชาชนทั่วไป ยังมีโทรศัพท์ของ นักการทูตและสถานทูตของรัสเซีย, สมาชิก NATO, อดีตสหภาพโซเวียต, อิสราเอล, จีน และอื่นๆ

FSB ระบุว่าแอปเปิลทำงานร่วมกับหน่วยงานข่าวกรองสหรัฐฯ อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะ NSA พร้อมกับกล่าวหาว่าแอปเปิลไม่ได้รักษาความลับลูกค้าตามนโยบายที่ประกาศไว้

Tags:
Node Thumbnail

ศูนย์ประสานงานรักษาความมั่นคงปลอดภัยทางคอมพิวเตอร์ด้านโทรคมนาคม (TTC-CERT) รายงานการวิเคราะห์มัลแวร์ Bookworm ซึ่งมุ่งเป้าโจมตีองค์กรในประเทศไทยโดยเฉพาะหน่วยงานภาครัฐมาเป็นเวลาเกือบทศวรรษ โดยผู้โจมตี (threat actor) ยังคงมีการปรับปรุงเทคนิคการโจมตีอย่างต่อเนื่อง

มัลแวร์ Bookworm ถูกค้นพบครั้งแรกในปี พ.ศ. 2558 โดยกลุ่มนักวิจัยจากบริษัท Palo Alto Networks ซึ่งระบุว่ามัลแวร์ดังกล่าวมีรูปแบบการทำงานที่ซับซ้อนในลักษณะของ modular architecture และถูกใช้เพื่อบรรลุวัตถุประสงค์ด้านการจารกรรมข้อมูลทางไซเบอร์ (cyber espionage) โดยมีเป้าหมายเจาะจงประเทศไทยโดยเฉพาะ

Tags:
Node Thumbnail

3CX ผู้ผลิตซอฟต์แวร์ VoIP/PBX ระดับองค์กรถูกแทรกโค้ดมัลแวร์เข้าไปในแอปเวอร์ชั่นเดสก์ทอป ทำให้ลูกค้าจำนวนมากตกอยู่ในความเสี่ยงว่าจะถูกขโมยข้อมูลในองค์กร โดยตั้งแต่ช่วงปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ลูกค้า 3CX เริ่มรายงานว่าโปรแกรมป้องกันไวรัสฟ้องว่าโปรแกรม 3CX นั้นเป็นมัลแวร์

ตัวมัลแวร์ซ่อนอยู่ในไฟล์ชื่อว่า ffmpeg.dll เมื่อรันโปรแกรม 3CX แล้วมันจะดาวน์โหลดไฟล์ icon จาก GitHub ที่ข้างในไฟล์ซ่อน URL มัลแวร์จริงๆ เอาไว้ และดาวน์โหลดโค้ดมัลแวร์มารัน

ทาง 3CX ออกเวอร์ชั่นใหม่ที่ถอดโค้ดมัลแวร์ออกไปแล้ว แต่ก็ยังไม่แน่ใจว่าโค้ดใหม่นี้ปลอดภัยจริงไหม โดยกำลังจ้าง Mandiant เข้ามาตรวจสอบความปลอดภัยโค้ด ระหว่างนี้ทางบริษัทแนะนำให้ลูกค้าใช้งานเวอร์ชั่น PWA ไปก่อน

Tags:
Node Thumbnail

ทีมวิจัยของ ESET รายงานถึงมัลแวร์ BlackLotus ที่มีกลุ่มแฮกเกอร์อ้างกันว่าสามารถใช้มัลแวร์ตัวนี้ฝังไปยังเครื่องของเหยื่อได้แม้เหยื่อจะเปิด Secure Boot เพื่อป้องกันการแก้ไขเคอร์เนลก็ตามที โดยผู้พัฒนาอาศัยช่องโหว่ CVE-2022-21894 ในเคอร์เนลวินโดวส์

ความสามารถในการเจาะทะลุ Secure Boot ทำให้ BlackLotus ฝังอยู่ส่วนลึกที่สุดของซอฟต์แวร์ในเครื่อง และรันในสิทธิ์ระดับสูงมากทำให้แก้ไขเครื่องได้หลายรูปแบบ เช่น ปิดการทำงาน BitLocker และสามารถเพิ่มหรือลดสิทธิ์ของ process ต่างๆ ในเครื่องได้ในกรณีนี้ BlackLotus จะลดสิทธิ์ที่โปรแกรมป้องกันไวรัสจำเป็นต้องใช้งานเพื่อป้องกันไม่ให้ตัวเองถูกตรวจจับได้

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวมัลแวร์ดูดเงินคนไทยที่ปลอมตัวเป็นแอปกรมสรรพากร คำถามอย่างหนึ่งคือโปรแกรมป้องกันไวรัสทั้งหลายสามารถช่วยป้องกันมัลแวร์เหล่านี้ได้หรือไม่ ล่าสุดผมตรวจสอบค่าแฮชของไฟล์ APK จาก TTC-CERT พบว่าตอนนี้ยังไม่มีโปรแกรมป้องกันไวรัสตัวใดสามารถตรวจจับมัลแวร์ที่มุ่งโจมตีคนไทยตัวนี้ได้เลย ปัญหานี้อาจจะเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้มัลแวร์สามารถโจมตีคนไทยได้ต่อเนื่องเป็นเวลานาน

Tags:
Node Thumbnail

iLaw องค์กรไม่หวังผลกำไรด้านกฎหมายในประเทศไทยออกรายงานถึงการใช้งานมัลแวร์ Pegasus ที่นับเป็นการรวบรวมรายชื่อจำนวนมาก หลังจากเมื่อปลายปี 2021 แอปเปิลได้ส่งอีเมลแจ้งเตือนไปยังผู้ที่อาจจะเป็นเหยื่อของมัลแวร์ Pegasus นี้ และมีนักกิจกรรมทั่วโลกออกมาเปิดเผยว่าได้รับอีเมลจากแอปเปิลรวมถึงบุคคลในประเทศไทยจำนวนหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

ชุมชนผู้เล่นเกมสร้างเมือง Cities: Skylines รายงานว่าพบมัลแวร์แอบฝังอยู่ในม็อดบางตัว

ม็อดที่ประสงค์ร้ายใช้วิธี fork จากม็อดยอดนิยม แอบฝังมัลแวร์ในโค้ด แล้วนำมาอัพโหลดใหม่บน Steam Workshop โดยโพสต์หลอกให้ผู้เล่นที่มีปัญหากับการใช้ม็อดของแท้ ให้ดาวน์โหลดเวอร์ชันที่ถูกดัดแปลงไปติดตั้งเพื่อแก้บั๊กบางจุด

ตอนนี้บัญชีผู้อัพโหลดม็อดประสงค์ร้ายถูกแบนจาก Steam แล้ว (ชื่อบัญชีคือ Holy Water และ Chaos) แต่ยังอาจมีผู้เล่นจำนวนมากติดตั้งไฟล์ม็อดไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

อาจเป็นอดีตอันไกลโพ้นในโลกไอที เมื่อปี 2016-2017 มีแรนซัมแวร์ Petya ระบาดเป็นวงกว้าง หน่วยงานที่โดน Petya (หรือเวอร์ชันกลายพันธุ์คือ NotPetya) โจมตีคือโดนเข้ารหัสข้อมูล ต้องจ่ายเงินเรียกค่าไถ่ ไม่อย่างนั้นข้อมูลก็สูญหาย เข้าถึงไม่ได้ไปตลอดกาล

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยความปลอดภัยไซเบอร์ Red Canary ของสหรัฐฯ พบว่าโปรแกรมเปิดใช้ Windows เถื่อน หรือ Windows Activator ยอดนิยม KMSpico อาจแถมมัลแวร์ CryptBot ที่สามารถขโมยข้อมูลจากบราวเซอร์ รวมไปถึงรายละเอียดกระเป๋าเงินคริปโต บัตรเครดิต และเก็บภาพหน้าจอของระบบที่ติดเชื้อได้

Red Canary พบว่า CryptBot อาจแฝงตัวมากับลิงก์ดาวน์โหลด KMSpico ที่หาได้ตามออนไลน์ โดยอาจมีการติดตั้ง CryptBot หรือมัลแวร์อื่นพร้อมกับที่ผู้ใช้กดแอคติเวต KMSpico ทำให้ข้อมูลบราวเซอร์และกระเป๋าคริปโตของผู้ใช้เช่น Seed Phase ของ MetaMask ถูกขโมยได้

Tags:
Node Thumbnail

จากกรณี แอปเปิลแจ้งเตือนเหล่านักกิจกรรม นักข่าวและบุคคลที่อาจตกเป็นเป้าหมายโจมตีของมัลแวร์ที่ได้รับการสนับสนุนโดยรัฐ ซึ่งมีนักกิจกรรมไทยได้รับแจ้งเตือนจำนวนหนึ่งนั้น

แอปเปิลออกมาชี้แจงเพิ่มเติมว่า การแจ้งเตือนดังกล่าว ออกแบบมาเพื่อแจ้งและช่วยเหลือผู้ใช้ที่อาจตกเป็นเป้าหมาย ซึ่งคนเหล่านี้ถูกกำหนดเป้าหมายโดยอิงจากการที่พวกเขาเป็นใคร ทำอะไร เป็นการเจาะจงไปที่บุคคลนั้น ซึ่งต่างจากอาชญากรไซเบอร์ทั่วไป ถือเป็นการโจมตีที่ลงทุนสูงและมีความซับซ้อน ทำให้การโจมตีเหล่านี้ยากต่อการตรวจจับและป้องกัน

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ รายงานถึงคดีของ Muhammad Fahd ชาวปากีสถานที่ถูกตัดสินโทษจำคุก 12 ปีฐานปลดล็อคโทรศัพท์ติดสัญญาของเครือข่าย AT&T ในสหรัฐฯ โดยไม่ได้รับอนุญาตไปถึง 1.9 ล้านเครื่อง มูลค่าความเสียหาย 201 ล้านดอลลาร์

Fahd อาศัยการติดสินบนให้พนักงานช่วยปลดล็อคโทรศัพท์ให้ตั้งแต่ปี 2012 แต่ต่อมาบริษัทก็ปรับปรุงกระบวนการปลดล็อกโทรศัพท์ให้แน่นหนาขึ้น Fahd จึงหันไปจ้างนักพัฒนามาสร้างมัลแวร์สำหรับเซิร์ฟเวอร์ของ AT&T โดยเฉพาะ จากนั้นก็จ้างพนักงานของ AT&T ให้ติดตั้งมัลแวร์เพื่อขโมยรหัสผ่านจากพนักงานคนอื่นๆ เมื่อเข้าถึงเซิร์เวอร์ที่เกี่ยวข้องได้แล้วก็สามารถปลดล็อคโทรศัพท์ได้ทีละมากๆ

Tags:
Node Thumbnail

NSO Group ออกแถลงการณ์บนเว็บไซต์ ระบุว่ารายการอุปกรณ์มากกว่า 50,000 รายที่มีร่องรอยถูกโจมตีด้วยมัลแวร์ Pegasus นั้นไม่เป็นความจริง และรายการเหล่านี้ไม่ใช่เป้าหมายของ Pegasus หลังสื่อหลายสำนักระบุว่ามีนักข่าวและนักสิทธิ์มนุษยชนถูกโจมตี

Pages