Tags:
Node Thumbnail

ข้อมูลจากรายงานจักรยานที่ใช้ร่วมกันและการพัฒนาเมือง 2017 จัดทำโดยสถาบันนวัตกรรมการวางผังเมือง หรือ Beijing Tsinghua Tongheng Innovation Institute ของประเทศจีน เผยตัวเลขว่า ถ้าย้อนกลับไปประมาณ 2 ปีก่อนที่บริการแชร์จักรยานในจีนจะเป็นที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย การเดินทางด้วยจักรยานคิดเป็นแค่ 5.5% ของการขนส่งทั้งหมดในจีน แต่ปัจจุบันสัดส่วนการใช้จักรยานเพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่า เป็น 11.6%

ศูนย์ข้อมูลเศรษฐกิแห่งรัฐของจีนระบุว่า ขณะนี้มีรถจักรยานแชร์จอดและใช้งานบนท้องถนน 16 ล้านคัน แต่ละคันมีคนใช้งานเฉลี่ย 3 ครั้งต่อวัน รายงานจากคณะกรรมาธิการการขนส่งของเมืองเซินเจิ้นก็บอกว่าจักรยานในตัวเมืองมีจักรยานแบบแชร์กันประมาณ 500,000 คัน แทนที่การเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวถึง 10%

Tags:
Node Thumbnail

Ola ผู้ให้บริการร่วมเดินทางคู่แข่ง Uber จากอินเดีย ได้เริ่มให้บริการแชร์จักรยานแล้ว ในชื่อว่า Ola Pedal ซึ่งตอนนี้ยังคงให้บริการในวงจำกัด โดยอยู่ในพื้นที่วิทยาเขตบางแห่งของมหาวิทยาลัยในอินเดีย อย่างเช่น IIT Kanpur

ไอเดียของบริการแชร์จักรยาน (ซึ่งจริง ๆ น่าจะเป็นบริการเช่ามากกว่า ลักษณะเดียวกับ Mobike (รีวิวบน Blognone)) คือเพื่อตอบโจทย์การเดินทางในระยะที่เดินลำบากแต่ใกล้เกินไปที่จะใช้รถยนต์ วิธีใช้งานเพียงแค่เปิดแอพ Ola และสแกนโค้ดสั่งเปิดใช้งานจักรยาน เมื่อใช้งานจักรยานเสร็จก็เอาไปจอดไว้ที่ไหนก็ได้ตามเขตที่กำหนดไว้ จากนั้นก็สั่งล็อกจักรยาน โดยจักรยานทั้งหมดของ Ola ที่นำมาให้บริการผ่านแพลตฟอร์มนี้ผลิตในอินเดีย

Tags:
Node Thumbnail

บริการแชร์จักรยานเป็นหนึ่งในบริการที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในหลายประเทศ สำหรับในประเทศไทยนอกจาก oBike ที่ประกาศให้บริการ ณ สถาบัน AIT (อ่านรีวิวทดลองใช้ oBike ที่สิงคโปร์ได้ที่นี่) ก็มีบริการของ Mobike ที่มีความร่วมมือกับ AIS และเปิดให้บริการจริงเมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

ผู้เขียนมีโอกาสทดลองใช้เป็นเวลาสั้นๆ จึงขอถ่ายทอดประสบการณ์การทดลองใช้ให้ฟังครับ

Tags:
Node Thumbnail

Strava แอพติดตามการออกกำลังกายยอดนิยม โดยเฉพาะในกลุ่มนักปั่นจักรยาน ประกาศเพิ่มรายการเสริมสำหรับผู้ซื้อแพ็คเกจ Premium นั่นคือประกันภัยอุปกรณ์หากได้รับความเสียหายจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นขณะปั่นจักรยาน

ประกันภัยดังกล่าวเป็นของ Sunday’s Insurance รองรับเฉพาะผู้ใช้ในอเมริกา, อังกฤษ และออสเตรเลีย โดยสามารถเบิกค่าเสียหายได้สูงสุด 600 ดอลลาร์ หากเกิดอุบัติเหตุจนทำให้อุปกรณ์เสียหาย ขณะใช้งาน Strava นอกจากนี้ยังสามารถเบิกค่าเดินทางด้วยรถแท็กซี่ กรณีจักรยานเสียหายจนไม่สามารถเดินทางต่อได้ ไปจนถึงประกันค่าเสียโอกาส หากป่วยหรือได้รับอุบัติเหตุจนไม่สามารถเข้าร่วมกิจกรรมการแข่งขันที่จ่ายเงินไปแล้ว

Strava Premium มีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 60 ดอลลาร์ต่อปี

Tags:
Node Thumbnail

บริการแชร์รถจักรยานในประเทศจีนเป็นธุรกิจที่ไปได้สวย คนจีนใช้รถจักรยานบนท้องถนนร่วมสิบล้านคัน โดยบริการรายใหญ่คือ Ofo และ Mobike บรรดาเอเจนซี่จึงเห็นเป็นโอกาสในการทำโฆษณาให้เข้าถึงผู้คนมหาศาล ติดโฆษณาทำการตลาดบนตัวรถจักรยานเสียเลย

ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งชื่อ Edmond Lococo โพสต์รูปภาพจักรยานของแบรนด์ Ofo ที่ทั้งคันเหลืองอร่ามไปด้วยโฆษณาตัวการ์ตูนมินเนี่ยน โปรโมทภาพยนตร์เรื่อง Despicable Me 3 ที่ฉายในประเทศจีน

Tags:
Node Thumbnail

LeEco บริษัทเทคโนโลยีดาวรุ่งทำซอฟต์แวร์ สมาร์ทโฟน ทีวี รถยนต์ และจักรยาน เปิดตัวจักรยานอัจฉริยะระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 2 รุ่น คือ Smart Road Bike และ Smart Mountain Bike

ตัวจักรยานมีหน้าจอทัชสกรีน ขนาด 4 นิ้ว ควบคุมการทำงานตรงกลางของแฮนด์จักรยาน ผู้ใช้สามารถดูแผนที่ เลือกเพลงทั้งเพลงที่มีในเครื่องและเพลงจากเว็บไซต์สตรีมมิ่ง ข้อมูลการปั่นจักรยานรวมถึงแชทคุยกับเพื่อนที่ขับจักรยาน LeEco ได้ด้วย

แฮนด์จักรยานทั้งสองรุ่นทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ Toray T700 รุ่น Smart Road Bike มีน้ำหนักเบากว่า หนัก 18.5 ปอนด์ ส่วน Smart Mountain Bike หนัก 26.9 ปอนด์ ใช้โครงเหล็กส่วนหน้าจักรยานจาก SR Suntour XCR บริษัททำจักรยานชื่อดัง ทั้งสองรุ่นออกแบบมาให้ปั่นได้ระยะไกล

Tags:
Node Thumbnail

เหตุเกิดเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เมื่อผู้ขับขี่จักรยานและรถบรรทุกชนกันระหว่างเลี้ยว ขณะมุ่งหน้าไปทางเดียวกันในเขตชิคาโก ส่งผลให้ผู้ขับจักรยานผู้ชายวัย 25 ปีเสียชีวิต และถือเป็นครั้งแรกในสหรัฐฯที่มีนักปั่นเสียชีวิตระหว่างการใช้บริการ bike-sharing

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

วันก่อนเพิ่งเปิดตัวจักรยานเสือหมอบ QiCycle R1 ไป ล่าสุด Xiaomi ออกจักรยานพับมีแบตเตอรี่และมอเตอร์ในตัวอีกรุ่น ในชื่อ QiCycle ครับ สเปคที่น่าสนใจดังนี้

  • เป็นจักรยานพับได้น้ำหนัก 7 กิโลกรัม (ถือว่าไม่หนักเลย เพิ่มเติม รวมแบตเตอรี่แล้วประมาณ 14 กิโลกรัม) ไม่ระบุขนาดล้อ คาดว่าเป็นไซส์ 451 (20")
  • มีมอเตอร์ขนาด 250 วัตต์ ทำงานกับแบตเตอรี่ 18650 2900mAh ของ Panasonic ปั่นได้ 40-50 กิโลเมตรต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง
  • เกียร์ดุม 3 สปีดจาก Shimano รุ่น Nexus
  • มีเซ็นเซอร์จับการเคลื่อนไหว และมีแอพวัดระยะทาง บอกระดับพลังงาน เก็บสถิติการปั่นด้วย
  • ราคา 2,999 หยวน (ประมาณ 16,060 บาท) เริ่มจำหน่ายสิ้นเดือนมิถุนายนนี้
Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Uber ยังคงขยันออกบริการเพื่อการเดินทางออกมาเรื่อยๆ ครั้งนี้บริการใหม่ของ Uber คือรถยนต์โดยสารที่มีขาตั้งไว้ยึดรถจักรยานให้บริการในชื่อ UberBike เริ่มให้บริการที่แรกใน Amsterdam ประเทศเนเธอร์แลนด์

UberBike เกิดขึ้นมาจากแนวคิดที่ว่าบางทีคนมีจักรยานก็อาจไม่อยากจะขี่มัน เช่นตอนเลิกงานในวันที่อากาศเลวร้าย การขี่จักรยานฝ่าสายฝนกลับบ้านคงไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก ครั้นจะเรียกรถกลับบ้านตัวเปล่าแล้วจอดจักรยานทิ้งเอาไว้ก็ไม่ใช่ไอเดียที่เข้าท่านัก ดังนั้น Uber จึงเสนอบริการรถโดยสารที่พร้อมจะพาจักรยานของผู้เรียกรถไปด้วยกันได้

อัตราค่าบริการ UberBike นั้นคิดค่าโดยสารตามระยะทางเช่นเดียวกับ UberX เพียงแต่มีการคิดเงินเพิ่มต่างหาก 4 ยูโรสำหรับขาตั้งยึดจักรยานที่เพิ่มขึ้นมา

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

ตามพาดหัวเลย GeoOrbital คือชื่อของไอเทมที่เอาไว้สำหรับเปลี่ยนแทนล้อหน้าจักรยาน มันมีระบบขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าในตัว ซึ่งจะช่วยเปลี่ยนจักรยานคันเก่าที่ต้องอาศัยแรงถีบอย่างที่เคยเป็น ให้กลายเป็นจักรยานไฟฟ้า

GeoOrbital เป็นผลงานการพัฒนาของบริษัทชื่อเดียวกันที่ก่อตั้งในสหรัฐอเมริกา อธิบายโดยง่ายมันคือล้อจักรยานที่มีชุดขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้ากระแสตรง เมื่อติดตั้งมันเข้ากับโครงจักรยานแทนที่ล้อหน้าเดิมแล้วตัวมอเตอร์จะถูกยึดตรึงเข้ากับโครงจักรยาน แรงบิดของมอเตอร์ที่เชื่อมต่ออยู่จะขับวงล้อ GeoOrbital ให้หมุนเพื่อพาจักรยานเคลื่อนไปข้างหน้าได้ ซึ่งระบบเหล่านี้เป็นอิสระโดยสิ้นเชิงจากระบบส่งกำลังจากบันไดจักรยานที่ใช้แรงคนปั่นเพื่อหมุนล้อหลัง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Xiaomi เปิดแคมเปญระดมทุนในเว็บไซต์ภาษาจีนของตนเพื่อสร้างจักรยานเสือหมอบ QiCycle R1 ในราคาประมาณคันละ 3,000 เหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 105,000 บาท) ซึ่งล่าสุดทะลุเป้าขั้นต่ำที่ 50 คันแล้ว สเปคดังนี้ มีความไฮเทคอยู่ในตัวด้วย

  • เฟรมคาร์บอนซ่อนสายกับเกรดคาร์บอน T800 หนักประมาณ 850 กรัม มีค่า stress test EFBe เกาะกลุ่มเฟรม Canondale SuperSix Evo, Giant Propel Advance 2, Specialized Roubaix Pro
  • ผ้าพันแฮนด์กับอาน Fizik
  • ชุดขับไฟฟ้า Shimano Ultegra Di2 ทั้งชุดไม่ผสม
  • ล้อคาร์บอนขอบสูง ดุมล้อหลังวัดวัตต์ได้เทียบเท่า SRM PM7, Garmin Vector ใช้โปรโตคอล ANT+ คุยกับคอมพิวเตอร์จักรยานทั่วไปได้
  • มากับแอพ Qi-Cloud วัดระยะทาง ความเร็ว แชร์กันได้กับกลุ่มสังคมของผู้ใช้

ที่มา - Tech in Asia

Tags:
Node Thumbnail

♫ ♪ ปั่นปั่นจักรย้านไป ปั่นปั่นจักรย้านกัน... เมื่อต้นเดือนธันวาคมหลายท่านคงได้มีโอกาสไปร่วมกิจกรรมปั่นจักรยานระดับชาติกันมา บ้างก็ถือโอกาสนี้หาพาหนะสองล้อนี้มาลองปั่น หากใครที่เพิ่งเข้าวงการแล้วคิดอยากจะเอาจริงเรื่องสุขภาพ นอกจากจะอัพล้อ อัพชุดขับ อัพเฟรม และอัพแรงแล้ว อุปกรณ์อย่าง bike computer หรือคอมพิวเตอร์ติดจักรยานก็เป็นอีกสิ่งที่น่าลงทุน เพราะเป็นอุปกรณ์ที่เอนกประสงค์และใช้ประเมินความก้าวหน้าด้านสุขภาพของผู้ใช้ได้ดี

วันนี้ผมในนาม Blognone มีโอกาสได้ลองใช้ Garmin Edge 520 จะขอมารีวิวให้ฟังในส่วนที่ได้ลองใช้ในระยะเวลาหนึ่ง ถ้าใช้ครบเกรงว่าจะกลายเป็นคู่มือไป และขอเทียบประสบการณ์กับ Edge 510 ที่ผมเองใช้อยู่ประจำด้วยครับ

Tags:

วงการจักรยานมาถึงจุดที่ระบบส่งกำลังเป็นแบบไร้สายแยกชิ้นล้วน ไม่มีเคเบิลกลไก ทั้งชิฟเตอร์ สับจานหน้า และตีนผี ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้ "คุย" กันด้วยโปรโตคอลพิเศษที่แม้จะปั่นร่วมกันเป็นร้อยคันก็ไม่มีคลื่นชนกัน ซึ่งเป็นเทคโนโลยีของ SRAM กับชุดขับรุ่น RED eTAP ที่เปิดตัวไปเมื่อกลางปีที่ผ่านมา