Tags:
Node Thumbnail

กูเกิล, Temasek และ Bain & Company เผยแพร่รายงาน e-Conomy SEA ประจำปี 2023 โดยปีนี้หัวข้อคือ Reaching new heights: navigating the path to profitable growth เพื่อฉายภาพของอุตสาหกรรมดิจิทัลในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ใน 6 ประเทศ ได้แก่ เวียดนาม ไทย ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย สิงคโปร์ และอินโดนีเซีย

ภาพรวมเฉพาะส่วนที่เป็นรายได้ของธุรกิจดิจิทัลจะแตะ 1 แสนล้านดอลลาร์ ในปีนี้ ขณะที่ปริมาณเงินในธุรกิจรวมหรือ GMV จะเพิ่มเป็น 2.18 แสนล้านดอลลาร์ ที่น่าสนใจคือส่วนที่เป็นรายได้นั้นเติบโต 1.7 เท่าของ GMV สะท้อนภาพธุรกิจที่มั่นคงขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

YouTrip สตาร์ทอัพฟินเทคจากสิงคโปร์ ผู้ให้บริการวอลเลตโอนและแลกเงินต่างประเทศทั้งสำหรับลูกค้าบุคคล และลูกค้าองค์กร ประกาศรับเงินเพิ่มทุนซีรี่ส์ B เป็นจำนวน 50 ล้านดอลลาร์ โดยมี Lightspeed เป็นผู้ลงทุนหลัก บริษัทได้รับเงินทุนแล้วรวม 100 ล้านดอลลาร์ นับตั้งแต่เปิดตัวในปี 2018

YouTrip จะนำเงินเพิ่มทุนรอบใหม่นี้ไปใช้พัฒนาเทคโนโลยี และจ้างเงินเพิ่มอีกกว่า 100 ตำแหน่ง เพื่อรองรับการขยายตลาดเพิ่มเติมในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้รวมทั้ง อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม บริษัทมีปริมาณการใช้จ่ายผ่านแพลตฟอร์มเพิ่มสูงขึ้นหลายเท่าตัวในปีที่มา ทั้งจากการเดินทางท่องเที่ยวกลับมาหลังหมดโควิด ตลอดจนการใช้จ่ายผ่านอีคอมเมิร์ซที่มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มฟินเทค Ant Group เปิดตัวโมเดล AI สร้างเนื้อหาหรือ Generative AI สำหรับสายการเงินโดยเฉพาะ ซึ่ง Ant เรียกว่า Financial LLM โดยมาพร้อมกับแอพพลิเคชันทางการเงินที่ใช้โมเดลดังกล่าวคือ Zhixiaobao 2.0 ผู้ช่วยทางการเงินสำหรับลูกค้าบุคคล และ Zhixiaozhu 1.0 ผู้ช่วยทางการเงินสำหรับลูกค้าสถาบันการเงิน

โดย Zhixiaobao 2.0 จะเข้ามาช่วยทั้งการแนะนำการจัดพอร์ตการลงทุน การกระจายสินทรัพย์ลงทุน ตลอดจนให้ความรู้ทางการเงิน ขณะที่ Zhixiaozhu 1.0 จะมาช่วยในงานการเป็นที่ปรึกษาการลงทุน อ่านบทวิเคราะห์การลงทุน ประเมินโอกาสทางการลงทุน และช่วยสร้างเนื้อหาบทวิเคราะห์

Tags:
Node Thumbnail

LINE MAN Wongnai และ LINE ประเทศไทย ประกาศซื้อหุ้นของ Rabbit LINE Pay (RLP) คืนจากผู้ถือหุ้นเดิม คือ บริษัท แรบบิทเพย์ ซิสเทม จำกัด และ บริษัท แอดวานซ์ เอ็มเปย์ จำกัด ทำให้ LINE MAN Wongnai กลายเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของ RLP

ทั้งนี้ผู้ใช้งาน Rabbit LINE Pay จะไม่ได้รับผลกระทบใด ๆ ของการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างผู้ถือหุ้น ยังใช้จ่ายผ่านบริการของ Rabbit LINE Pay ได้เหมือนเดิม ซึ่งรวมทั้งส่วนการเชื่อมต่อกับระบบตั๋วรถไฟฟ้า BTS และการจ่ายค่าบริการ AIS

Tags:
Node Thumbnail

Nasdaq ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มซื้อขายสินทรัพย์ทางการเงิน ประกาศซื้อกิจการ Adenza ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ด้านการเงิน โดยเป็นการซื้อกิจการจากบริษัทการลงทุน Thoma Bravo ด้วยมูลค่าดีล 10,500 ล้านดอลลาร์ แบ่งเป็นเงินสด 5.75 พันล้านดอลลาร์ และหุ้นสามัญของ Nasdaq 85.6 ล้านหุ้น

Tal Cohen ประธานส่วนธุรกิจแพลตฟอร์มซื้อขายของ Nasdaq กล่าวว่า Adenza จะเข้ามาเติมเต็มบริการซอฟต์แวร์และเทคโนโลยีสำหรับลูกค้า ซึ่งช่วยบริหารจัดการความเสี่ยงและปฏิบัติตามกฎกำกับดูแลได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Adenza เป็นผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ทางการเงิน ซึ่งมีลูกค้าทั้งธนาคารและผู้ให้บริการในธุรกิจการเงินมากกว่า 60,000 รายทั่วโลก บริษัทคาดว่าจะมีรายได้ในปี 2023 นี้ ประมาณ 590 ล้านดอลลาร์ มีอัตรากำไรแบบ EBITDA ที่ประมาณ 58%

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศเริ่มให้บริการ Apple Pay Later บริการซื้อสินค้า-บริการก่อน แล้วทยอยผ่อนจ่ายทีหลัง ซึ่งแอปเปิลเปิดตัวมาตั้งแต่กลางปีที่แล้ว โดยมีผลเฉพาะลูกค้าในอเมริกาที่ได้รับคำเชิญให้ใช้งานก่อน เฉพาะการซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ และ In-App ที่รองรับ Apple Pay จากนั้นจะเปิดให้กับผู้ใช้งานทั่วไปในไม่กี่เดือนข้างหน้า

ทั้งนี้อุปกรณ์ที่ใช้งานต้องอัพเดตเป็นระบบปฏิบัติการ iOS 16.4 ตัวล่าสุดก่อน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

AIS แจ้งข่าวต่อตลาดหลักทรัพย์ฯ ว่าก่อนหน้านี้ที่บริษัทได้จัดตั้งบริษัทร่วมทุน AISCB ร่วมกับ เอสซีบี เอกซ์ บริษัทแม่ของธนาคารไทยพาณิชย์ เพื่อให้บริการการเงินดิจิทัล เช่นการให้สินเชื่อผ่านแพลตฟอร์ม ล่าสุดทาง AIS แจ้งว่าบริษัทจะจำหน่ายเงินลงทุนทั้งหมด ให้แก่ เอสซีบี เอกซ์

ทั้งนี้ AIS ไม่ได้อธิบายสาเหตุที่ตัดสินในขายเงินลงทุนคืน แต่บอกว่าบริษัทยังคงเปิดโอกาสที่จะร่วมกับกลุ่ม SCBX อีกในอนาคต

ที่มา: AIS (pdf)

Tags:
Node Thumbnail

Klarna สตาร์ตอัพด้านการเงินแนวผ่อนชำระ (Buy Now Pay Later หรือ BNPL) จากสวีเดน ซึ่งเคยครองแชมป์สตาร์ตอัพที่มูลค่ากิจการสูงที่สุดในยุโรป 4.6 หมื่นล้านดอลลาร์ (ราว 1.7 ล้านล้านบาท) ระดมทุนรอบใหม่ที่มูลค่าบริษัทลดลงเหลือเพียง 6.7 พันล้านดอลลาร์ (2.4 แสนล้านบาท) หรือลดลงเกือบ 7 เท่า

Klarna ระดมเงินก้อนใหม่ 800 ล้านดอลลาร์ บริษัทบอกว่าเป็นการระดมทุนก้อนใหญ่ในช่วงเวลาที่ตลาดทุนตกลงเยอะที่สุดในรอบ 50 ปี และบอกว่า Klarna ยังรักษามูลค่าของบริษัทได้ดีกว่าบริษัทระดับเดียวกัน ที่มูลค่าหายไปถึง 80-90%

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน WWDC ที่ผ่านมา แอปเปิลได้เปิดตัวบริการใหม่แต่อาจไกลตัวจากคนไทยหน่อย เพราะยังไม่มี Apple Pay ให้ใช้งาน นั่นคือ Apple Pay Later บริการแบบซื้อสินค้าก่อน แล้วทยอยจ่ายทีหลัง ซึ่งมีข่าวลือมาก่อนหน้านี้

บริการ Apple Pay Later รองรับกับทุกการจ่ายเงินที่รองรับ Apple Pay ในอเมริกา ผู้ใช้งานสามารถตั้งค่าแบ่งจ่ายทุกธุรกรรมได้เป็น 4 งวดที่เท่ากัน ภายในระยะเวลา 6 สัปดาห์ ไม่มีดอกเบี้ย ตรวจสอบสถานะและแจ้งเตือนจ่ายเงินได้ในแอป Apple Wallet

Tags:
Node Thumbnail

Financial Times รายงานข่าววงในว่า บริษัท Meta กำลังสนใจออกฟีเจอร์ "เงินดิจิทัล" หลายอย่าง ผ่านบริษัทลูกในเครือคือ Meta Financial Technologies

ตามข่าวบอกยกตัวอย่างฟีเจอร์ด้านการเงินดังนี้

  • virtual coin
  • token
  • lending

ในกรณีของ virtual coin หรือสกุลเงินเสมือน ที่จะใช้จ่ายใน metaverse มีชื่อเล่นในกลุ่มพนักงานว่า "Zuck Bucks" แต่ทั้ง coin/token ไม่ใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนเหมือนโครงการ Libra/Diem ที่ล้มเลิกไป รอบนี้เป็นเงินเสมือนที่รวมศูนย์ที่บริษัทอย่างเดียว ลักษณะคล้ายเงินในเกม Roblox

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่าแอปเปิลได้ซื้อกิจการสตาร์ทอัพสายฟินเทคจากอังกฤษ Credit Kudos ซึ่งไม่มีการเปิดเผยอย่างเป็นทางการ แต่แหล่งข่าวระบุว่ามูลค่าดีลราว 150 ล้านดอลลาร์

ตัวแทนของแอปเปิลชี้แจงต่อข่าวนี้ด้วยประโยคเดิมว่า บริษัทซื้อกิจการเทคโนโลยีขนาดเล็กอยู่เป็นระยะ และจะไม่พูดถึงแผนงานในอนาคต แต่คาดว่าน่าจะนำเทคโนโลยีของ Credit Kudos มาเสริมกับบริการทางการเงิน Apple Pay และ Apple Card

Credit Kudos เป็นบริษัทพัฒนาซอฟต์แวร์ที่ใช้ข้อมูลธนาคารของลูกค้า ในการตรวจสอบข้อมูลเครดิตและการขอสินเชื่อ ซึ่งปัจจุบันมีผู้ให้บริการรายใหญ่ในตลาดอย่าง Equifax, Experian และ TransUnion

ที่มา: CNBC

Tags:
Node Thumbnail

Navi Technology บริษัทฟินเทคสตาร์ทอัพจากประเทศอินเดียได้ยื่นไฟลิ่งเตรียมไอพีโอเข้าตลาดหุ้นอินเดียอย่างเป็นทางการแล้ว

Navi ก่อตั้งขึ้นในปี 2018 โดย Sachin Bansal ผู้ร่วมก่อตั้ง Flipkart (Bansal ออกจาก Flipkart ก่อนขายให้ Walmart) ธุรกิจของ Navi จะเน้นไปที่สินเชื่อส่วนบุคคลดิจิทัล, สินเชื่อบ้าน, ประกันสุขภาพ และบริการบริหารสินทรัพย์ดิจิทัลโดยเน้นที่กองทุนประเภท passive

Tags:
Node Thumbnail

Circle Internet Financial บริษัทด้านการเงิน ซึ่งเป็นผู้ออกเหรียญ stablecoin USDC ประกาศแผนนำบริษัทเข้าตลาดหุ้น โดยใช้วิธีควบรวมกิจการกับบริษัท SPAC

ผลจากการควบรวมกิจการนี้ จะทำให้ Circle มีมูลค่ากิจการที่ราว 9 พันล้านดอลลาร์ บริษัท SPAC ที่จะควบรวมชื่อ Concord Acquisition Corp ซึ่งก่อนหน้านี้ทั้งสองบริษัทได้ตกลงจะรวมกิจการกันที่มูลค่า 4.5 พันล้านดอลลาร์ แต่เนื่องจากไม่สามารถควบรวมได้ตามกรอบเวลา ทั้งสองจึงปรับแผนขยายเวลาใหม่ รวมทั้งปรับมูลค่ากิจการเพิ่มเป็นสองเท่าด้วย

USDC เป็นหนึ่งใน stablecoin หรือเงินคริปโตที่มูลค่าไม่ผันผวน เนื่องจากผูกกับเงินสกุลดอลลาร์ ที่ได้รับความนิยมสูง อัตราหมุนเวียนหรือ circulation ล่าสุดอยู่ที่ราว 5.25 หมื่นล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

American Express ผู้ให้บริการบัตรเครดิตของสหรัฐฯ ประกาศร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กับ Opy ผู้ให้บริการด้าน buy now, pay later (BNPL) อย่างเป็นทางการ เพื่อให้บริการสมาชิกบัตร Amex ในการผ่อนชำระสินค้า โดยเน้นในกลุ่มสุขภาพและยานยนต์

Opy เป็นบริษัทลูกของในสหรัฐฯ Openpay บริษัทฟินเทคจากออสเตรเลีย โดย Opy เรียกตัวเองว่า buy now, pay smarter ซึ่งเป็น BNPL ที่พัฒนาขึ้นมาอีกขั้น Opy จะให้สินเชื่อสูงสุดถึง 20,000 ดอลลาร์ต่อครั้ง, คิดค่าธรรมเนียมคงที่, อัตราดอกเบี้ยสูงสุด 9.99% และให้ผ่อนชำระได้นานสุดถึง 24 เดือน ต่างกับ Affirm หรือ Klarna ที่มีระยะผ่อนชำระสั้นกว่า และกลุ่มลูกค้าของ Opy จะมีอายุราว 40 ปี ในขณะที่ BNPL ส่วนมากจะเป็นลูกค้าอายุราว 20 ต้น ๆ

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลร่วมกับ Temasek และ Bain & Company เผยแพร่รายงานการศึกษาวิจัย e-Conomy SEA ประจำปี 2021 ซึ่งนำเสนอภาพรวมอุตสาหกรรมดิจิทัลในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ใน 6 ประเทศ คือ เวียดนาม ไทย ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย สิงคโปร์ และอินโดนีเซีย

ในภาพรวม ประชากรอินเทอร์เน็ตในภูมิภาคมีจำนวน 440 ล้านคน เพิ่มขึ้น 40 ล้านคน จากปี 2020 ทำให้อัตราการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตเพิ่มเป็น 75% ผลการศึกษาพบว่า 8 ใน 10 คนของประชากรอินเทอร์เน็ต เคยซื้อของผ่านช่องทางออนไลน์อย่างน้อย 1 ครั้ง (ตัวเลขนี้ของไทยคือ 9 ใน 10) ในกลุ่มลูกค้าที่ใช้บริการช่องทางดิจิทัล ในไทยมีจำนวนถึง 18% ที่เพิ่งเริ่มใช้บริการช่วงปี 2020 ถึงครึ่งแรกปี 2021 ซึ่งเริ่มมีการระบาดของโควิด 19 ผลักดันให้คนมาออนไลน์มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Kakao Pay บริการทางการเงินในเครือ Kakao แอปชื่อดังของเกาหลี ได้นำบริษัทไอพีโอเข้าตลาดหุ้นในประเทศ โดยราคาหุ้นปรับตัวเพิ่มขึ้นถึงเท่าตัวจากราคาไอพีโอที่ 90,000 วอนต่อหุ้น ทั้งนี้บริษัทได้เงินจากการขายหุ้นไอพีโอไปราว 1.5 ล้านล้านวอน หรือประมาณ 4.2 หมื่นล้านบาท

บริษัทในเอกสารไฟลิ่งว่ามีแผนใช้เงินประมาณ 56% ของเงินที่ได้จากไอพีโอ สำหรับการควบรวมและซื้อกิจการ ส่วนที่เหลือจะใช้ในการพัฒนาแอปซื้อขายหุ้นออนไลน์ และการหาพันธมิตรบริษัทฟินเทคในภูมิภาคต่าง ๆ รวมทั้ง จีน เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และยุโรป

Kakao Pay มีปริมาณเงินหมุนเวียนในระบบมากกว่า 67 ล้านล้านวอนในปี 2020 บริษัทมีผู้ลงทุนรายสำคัญคือ Ant Financial

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

AIS ประกาศตั้งบริษัทร่วมทุนกับธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) ในชื่อ AISCB เป้าหมายเพื่อให้บริการด้านการเงินดิจิทัล เช่น digital lending โดยทั้งสองบริษัทจะถือหุ้นสัดส่วน 50:50 มีทุนจดทะเบียน 600 ล้านบาท

AIS ระบุว่าการตั้งบริษัทร่วมทุนครั้งนี้สอดคล้องกับการดำเนินธุรกิจด้าน digital life โดยเน้นให้บริการด้านการเงินกับฐานลูกค้าของบริษัท ที่ตั้งเป้าเป็นรายได้ใหม่ในอนาคต

ที่มา - AIS (ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย)

Tags:
Node Thumbnail

Goldman Sachs วาณิชธนกิจรายใหญ่ในอเมริกา ประกาศซื้อกิจการ GreenSky ฟินเทคด้านสินเชื่อส่วนบุคคลสำหรับที่อยู่อาศัย โดยมีมูลค่าดีล 2,240 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นการจ่ายด้วยหุ้นทั้งหมด

Goldman Sachs ระบุว่าดีลนี้เป็นโอกาสของบริษัท ที่จะขยายไปในตลาดใหม่ลูกค้าส่วนบุคคล โดยจะต่อยอด GreenSky เพื่อสร้างแพลตฟอร์มสำหรับลูกค้าในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

จากปรากฏการณ์รัฐบาลจีนคุมบริษัทเทคโนโลยีหลายราย และอาลีบาบาถือเป็นรายแรกที่โดนควบคุม ล่าสุด Financial Times รายงานว่าหน่วยงานกำกับดูแลของจีน สั่งให้ Ant Group จับแยก Alipay ออกเป็นส่วนๆ โดยให้แยกส่วนของธุรกิจให้กู้ยืมสองแห่งคือ Huabei ซึ่งคล้ายกับบัตรเครดิตแบบดั้งเดิมและ Jiebei ให้สินเชื่อขนาดเล็กที่ไม่มีหลักประกันออกจากบริการการเงินส่วนอื่นๆ ที่เหลือ และเปิดให้มีนักลงทุนภายนอกเข้ามาถือหุ้น

Tags:
Node Thumbnail

PayPal ประกาศบรรลุข้อตกลงเพื่อซื้อกิจการ Paidy แพลตฟอร์มการเงินจากญี่ปุ่น สำหรับการซื้อก่อนจ่ายทีหลัง (Buy now, pay later - BNPL) ที่มูลค่า 3 แสนล้านเยน หรือราว 8.9 หมื่นล้านบาท โดยจ่ายด้วยเงินสดเป็นหลัก คาดว่าดีลจะเสร็จสิ้นในไตรมาสที่ 4 ของปี 2021 โดย Paidy จะยังดำเนินธุรกิจภายใต้แบรนด์เดิมต่อไป

Paidy เป็นบริการจ่ายเงินสำหรับการซื้อสินค้าออนไลน์ในแบรนด์ 3-Pay ที่ให้ผู้ซื้อสามารถแบ่งจ่ายรายเดือนได้ โดยนำบิลไปจ่ายที่ร้านสะดวกซื้อหรือโอนผ่านบัญชีธนาคาร มีการจัดระบบให้คะแนนเครดิตผู้ใช้งาน รวมทั้งการันตีการจ่ายเงินให้กับทางร้านค้า วิธีการของ BNPL ทำให้ผู้ซื้อสบายใจในการจับจ่ายออนไลน์มากขึ้น เพิ่มยอดซื้อ และความถี่ในการซื้อ

Tags:
Node Thumbnail

Square แพลตฟอร์มรับจ่ายเงิน ประกาศซื้อกิจการ Afterpay แพลตฟอร์มทางการเงินจากออสเตรเลีย มูลค่าดีลรวมประมาณ 29,000 ล้านดอลลาร์ โดยเป็นการแลกหุ้นของ Square ทั้งหมด ทั้งนี้มูลค่ากิจการที่เข้าซื้อ เป็นราคาที่สูงกว่าราคาหุ้นของ Afterpay ในตลาดหุ้นออสเตรเลียเมื่อวันศุกร์ประมาณ 30% หลังดีลควบรวมเสร็จสิ้น Afterpay จะเป็นผู้ถือหุ้นใน Square ประมาณ 18.5%

Afterpay เป็นแพลตฟอร์มทางการเงินแบบซื้อก่อนจ่ายทีหลัง (Buy Now, Pay Later) ที่มีจุดเด่นคือบริการให้เครดิตชำระเงิน ซึ่งได้รับความนิยมเพิ่มสูงมากในปีที่ผ่านมา ให้บริการในหลายประเทศรวมทั้งออสเตรเลียและอเมริกา

Tags:
Node Thumbnail

Visa ประกาศแผนเข้าซื้อ Tink บริษัทฟินเทคสตาร์ทอัพในยุโรปที่พัฒนา API สำหรับ Open Banking ที่มูลค่า 1.8 พันล้านยูโร

Tink เป็นสตาร์ทอัพจากสวีเดน งานหลักคือพัฒนา API ชุดเดียวที่ลูกค้าสามารถเชื่อมต่อเข้าแอปหรือบริการต่าง ๆ เข้ากับบัญชีธนาคาร เนื่องจากข้อกำหนด PSD2 ของยุโรประบุให้ธนาคารต้องเปิดอินเตอร์เฟสให้เชื่อมต่อได้ แต่ก็ยังไม่มีมาตรฐานกลาง ซึ่ง Tink จะเข้ามาช่วยในการอินทิเกรตธนาคารและสถาบันการเงินกว่า 3,400 แห่งมาอยู่ภายใต้ API เพียงชุดเดียว สามารถเรียกรายการเดินบัญชี, ทำการชำระเงิน และเรียกข้อมูลอื่น ๆ ของบัญชีได้

Tags:
Node Thumbnail

Wise หรือชื่อเดิมคือ TransferWise บริษัทฟินเทคพัฒนาระบบโอนเงินข้ามประเทศเตรียมเข้าตลาดหลักทรัพย์ลอนดอนแล้ว โดย Wise จะใช้วิธีเข้าตลาดแบบ Direct Listing คือไม่มีการออกจำหน่ายหุ้นไอพีโอเพื่อเพิ่มทุน

TransferWise ก่อตั้งขึ้นในปี 2011 และรีแบรนด์มาเป็น Wise เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา โดยจากข้อมูลของปีงบประมาณล่าสุดเผยว่า รายได้ของ Wise เพิ่มขึ้นจาก 303 ล้านปอนด์เป็น 421 ล้านปอนด์ และมีกำไร 41 ล้านปอนด์ก่อนหักภาษี ซึ่ง Wise เป็นบริษัทที่ทำกำไรมาแล้วตั้งแต่ปี 2017

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

JD.com อีคอมเมิร์ซรายใหญ่ในจีน ประกาศขายธุรกิจ JD Cloud และธุรกิจ AI ให้กับ JD Digits กลุ่มธุรกิจด้าน FinTech ในเครือ JD.com ที่มูลค่าราว 15,700 ล้านหยวน

ดีลดังกล่าว JD.com ไม่ได้เงินสดเป็นผลตอบแทน แต่ได้หุ้นของ JD Digits เพิ่มขึ้น โดยบริษัทจะถือหุ้นใน JD Digits เป็น 42%

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Grab Financial Group (GFG) กลุ่มธุรกิจการเงินในเครือ Grab ประกาศรับเงินเพิ่มทุนซีรี่ส์ A เป็นจำนวนมากกว่า 300 ล้านดอลลาร์ มีผู้ลงทุนหลายรายนำโดยกองทุน Hanwha จากเกาหลีใต้ ร่วมด้วย K3 Ventures, GGV Capital, Arbor Ventures และ Flourish Ventures ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ส่วนธุรกิจนี้รับเงินจากนักลงทุนภายนอก

Grab ระบุว่า GFG มีรายได้เพิ่มขึ้น 40% ในปี 2020 เทียบกับปี 2019 ซึ่งเป็นการเติบโตที่สำคัญ จากบริการต่าง ๆ อาทิ AutoInvest ผลิตภัณฑ์ด้านการลงทุน, ผลิตภัณฑ์ด้านประกันภัย และอื่น ๆ

เงินลงทุนรอบนี้ GFG จะนำไปขยายบริการทางการเงินให้เข้าถึงทั้งลูกค้าส่วนบุคคล และธุรกิจรายย่อย รวมทั้งใช้ในการเพิ่มเติมบุคลากรและขยายธุรกิจในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

Pages