Tags:
Node Thumbnail

Klarna สตาร์ตอัพด้านการเงินแนวผ่อนชำระ (Buy Now Pay Later หรือ BNPL) จากสวีเดน ซึ่งเคยครองแชมป์สตาร์ตอัพที่มูลค่ากิจการสูงที่สุดในยุโรป 4.6 หมื่นล้านดอลลาร์ (ราว 1.7 ล้านล้านบาท) ระดมทุนรอบใหม่ที่มูลค่าบริษัทลดลงเหลือเพียง 6.7 พันล้านดอลลาร์ (2.4 แสนล้านบาท) หรือลดลงเกือบ 7 เท่า

Klarna ระดมเงินก้อนใหม่ 800 ล้านดอลลาร์ บริษัทบอกว่าเป็นการระดมทุนก้อนใหญ่ในช่วงเวลาที่ตลาดทุนตกลงเยอะที่สุดในรอบ 50 ปี และบอกว่า Klarna ยังรักษามูลค่าของบริษัทได้ดีกว่าบริษัทระดับเดียวกัน ที่มูลค่าหายไปถึง 80-90%

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน WWDC ที่ผ่านมา แอปเปิลได้เปิดตัวบริการใหม่แต่อาจไกลตัวจากคนไทยหน่อย เพราะยังไม่มี Apple Pay ให้ใช้งาน นั่นคือ Apple Pay Later บริการแบบซื้อสินค้าก่อน แล้วทยอยจ่ายทีหลัง ซึ่งมีข่าวลือมาก่อนหน้านี้

บริการ Apple Pay Later รองรับกับทุกการจ่ายเงินที่รองรับ Apple Pay ในอเมริกา ผู้ใช้งานสามารถตั้งค่าแบ่งจ่ายทุกธุรกรรมได้เป็น 4 งวดที่เท่ากัน ภายในระยะเวลา 6 สัปดาห์ ไม่มีดอกเบี้ย ตรวจสอบสถานะและแจ้งเตือนจ่ายเงินได้ในแอป Apple Wallet

Tags:
Node Thumbnail

Financial Times รายงานข่าววงในว่า บริษัท Meta กำลังสนใจออกฟีเจอร์ "เงินดิจิทัล" หลายอย่าง ผ่านบริษัทลูกในเครือคือ Meta Financial Technologies

ตามข่าวบอกยกตัวอย่างฟีเจอร์ด้านการเงินดังนี้

  • virtual coin
  • token
  • lending

ในกรณีของ virtual coin หรือสกุลเงินเสมือน ที่จะใช้จ่ายใน metaverse มีชื่อเล่นในกลุ่มพนักงานว่า "Zuck Bucks" แต่ทั้ง coin/token ไม่ใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนเหมือนโครงการ Libra/Diem ที่ล้มเลิกไป รอบนี้เป็นเงินเสมือนที่รวมศูนย์ที่บริษัทอย่างเดียว ลักษณะคล้ายเงินในเกม Roblox

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่าแอปเปิลได้ซื้อกิจการสตาร์ทอัพสายฟินเทคจากอังกฤษ Credit Kudos ซึ่งไม่มีการเปิดเผยอย่างเป็นทางการ แต่แหล่งข่าวระบุว่ามูลค่าดีลราว 150 ล้านดอลลาร์

ตัวแทนของแอปเปิลชี้แจงต่อข่าวนี้ด้วยประโยคเดิมว่า บริษัทซื้อกิจการเทคโนโลยีขนาดเล็กอยู่เป็นระยะ และจะไม่พูดถึงแผนงานในอนาคต แต่คาดว่าน่าจะนำเทคโนโลยีของ Credit Kudos มาเสริมกับบริการทางการเงิน Apple Pay และ Apple Card

Credit Kudos เป็นบริษัทพัฒนาซอฟต์แวร์ที่ใช้ข้อมูลธนาคารของลูกค้า ในการตรวจสอบข้อมูลเครดิตและการขอสินเชื่อ ซึ่งปัจจุบันมีผู้ให้บริการรายใหญ่ในตลาดอย่าง Equifax, Experian และ TransUnion

ที่มา: CNBC

Tags:
Node Thumbnail

Navi Technology บริษัทฟินเทคสตาร์ทอัพจากประเทศอินเดียได้ยื่นไฟลิ่งเตรียมไอพีโอเข้าตลาดหุ้นอินเดียอย่างเป็นทางการแล้ว

Navi ก่อตั้งขึ้นในปี 2018 โดย Sachin Bansal ผู้ร่วมก่อตั้ง Flipkart (Bansal ออกจาก Flipkart ก่อนขายให้ Walmart) ธุรกิจของ Navi จะเน้นไปที่สินเชื่อส่วนบุคคลดิจิทัล, สินเชื่อบ้าน, ประกันสุขภาพ และบริการบริหารสินทรัพย์ดิจิทัลโดยเน้นที่กองทุนประเภท passive

Tags:
Node Thumbnail

Circle Internet Financial บริษัทด้านการเงิน ซึ่งเป็นผู้ออกเหรียญ stablecoin USDC ประกาศแผนนำบริษัทเข้าตลาดหุ้น โดยใช้วิธีควบรวมกิจการกับบริษัท SPAC

ผลจากการควบรวมกิจการนี้ จะทำให้ Circle มีมูลค่ากิจการที่ราว 9 พันล้านดอลลาร์ บริษัท SPAC ที่จะควบรวมชื่อ Concord Acquisition Corp ซึ่งก่อนหน้านี้ทั้งสองบริษัทได้ตกลงจะรวมกิจการกันที่มูลค่า 4.5 พันล้านดอลลาร์ แต่เนื่องจากไม่สามารถควบรวมได้ตามกรอบเวลา ทั้งสองจึงปรับแผนขยายเวลาใหม่ รวมทั้งปรับมูลค่ากิจการเพิ่มเป็นสองเท่าด้วย

USDC เป็นหนึ่งใน stablecoin หรือเงินคริปโตที่มูลค่าไม่ผันผวน เนื่องจากผูกกับเงินสกุลดอลลาร์ ที่ได้รับความนิยมสูง อัตราหมุนเวียนหรือ circulation ล่าสุดอยู่ที่ราว 5.25 หมื่นล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

American Express ผู้ให้บริการบัตรเครดิตของสหรัฐฯ ประกาศร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กับ Opy ผู้ให้บริการด้าน buy now, pay later (BNPL) อย่างเป็นทางการ เพื่อให้บริการสมาชิกบัตร Amex ในการผ่อนชำระสินค้า โดยเน้นในกลุ่มสุขภาพและยานยนต์

Opy เป็นบริษัทลูกของในสหรัฐฯ Openpay บริษัทฟินเทคจากออสเตรเลีย โดย Opy เรียกตัวเองว่า buy now, pay smarter ซึ่งเป็น BNPL ที่พัฒนาขึ้นมาอีกขั้น Opy จะให้สินเชื่อสูงสุดถึง 20,000 ดอลลาร์ต่อครั้ง, คิดค่าธรรมเนียมคงที่, อัตราดอกเบี้ยสูงสุด 9.99% และให้ผ่อนชำระได้นานสุดถึง 24 เดือน ต่างกับ Affirm หรือ Klarna ที่มีระยะผ่อนชำระสั้นกว่า และกลุ่มลูกค้าของ Opy จะมีอายุราว 40 ปี ในขณะที่ BNPL ส่วนมากจะเป็นลูกค้าอายุราว 20 ต้น ๆ

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลร่วมกับ Temasek และ Bain & Company เผยแพร่รายงานการศึกษาวิจัย e-Conomy SEA ประจำปี 2021 ซึ่งนำเสนอภาพรวมอุตสาหกรรมดิจิทัลในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ใน 6 ประเทศ คือ เวียดนาม ไทย ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย สิงคโปร์ และอินโดนีเซีย

ในภาพรวม ประชากรอินเทอร์เน็ตในภูมิภาคมีจำนวน 440 ล้านคน เพิ่มขึ้น 40 ล้านคน จากปี 2020 ทำให้อัตราการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตเพิ่มเป็น 75% ผลการศึกษาพบว่า 8 ใน 10 คนของประชากรอินเทอร์เน็ต เคยซื้อของผ่านช่องทางออนไลน์อย่างน้อย 1 ครั้ง (ตัวเลขนี้ของไทยคือ 9 ใน 10) ในกลุ่มลูกค้าที่ใช้บริการช่องทางดิจิทัล ในไทยมีจำนวนถึง 18% ที่เพิ่งเริ่มใช้บริการช่วงปี 2020 ถึงครึ่งแรกปี 2021 ซึ่งเริ่มมีการระบาดของโควิด 19 ผลักดันให้คนมาออนไลน์มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Kakao Pay บริการทางการเงินในเครือ Kakao แอปชื่อดังของเกาหลี ได้นำบริษัทไอพีโอเข้าตลาดหุ้นในประเทศ โดยราคาหุ้นปรับตัวเพิ่มขึ้นถึงเท่าตัวจากราคาไอพีโอที่ 90,000 วอนต่อหุ้น ทั้งนี้บริษัทได้เงินจากการขายหุ้นไอพีโอไปราว 1.5 ล้านล้านวอน หรือประมาณ 4.2 หมื่นล้านบาท

บริษัทในเอกสารไฟลิ่งว่ามีแผนใช้เงินประมาณ 56% ของเงินที่ได้จากไอพีโอ สำหรับการควบรวมและซื้อกิจการ ส่วนที่เหลือจะใช้ในการพัฒนาแอปซื้อขายหุ้นออนไลน์ และการหาพันธมิตรบริษัทฟินเทคในภูมิภาคต่าง ๆ รวมทั้ง จีน เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และยุโรป

Kakao Pay มีปริมาณเงินหมุนเวียนในระบบมากกว่า 67 ล้านล้านวอนในปี 2020 บริษัทมีผู้ลงทุนรายสำคัญคือ Ant Financial

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

AIS ประกาศตั้งบริษัทร่วมทุนกับธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) ในชื่อ AISCB เป้าหมายเพื่อให้บริการด้านการเงินดิจิทัล เช่น digital lending โดยทั้งสองบริษัทจะถือหุ้นสัดส่วน 50:50 มีทุนจดทะเบียน 600 ล้านบาท

AIS ระบุว่าการตั้งบริษัทร่วมทุนครั้งนี้สอดคล้องกับการดำเนินธุรกิจด้าน digital life โดยเน้นให้บริการด้านการเงินกับฐานลูกค้าของบริษัท ที่ตั้งเป้าเป็นรายได้ใหม่ในอนาคต

ที่มา - AIS (ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย)

Tags:
Node Thumbnail

Goldman Sachs วาณิชธนกิจรายใหญ่ในอเมริกา ประกาศซื้อกิจการ GreenSky ฟินเทคด้านสินเชื่อส่วนบุคคลสำหรับที่อยู่อาศัย โดยมีมูลค่าดีล 2,240 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นการจ่ายด้วยหุ้นทั้งหมด

Goldman Sachs ระบุว่าดีลนี้เป็นโอกาสของบริษัท ที่จะขยายไปในตลาดใหม่ลูกค้าส่วนบุคคล โดยจะต่อยอด GreenSky เพื่อสร้างแพลตฟอร์มสำหรับลูกค้าในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

จากปรากฏการณ์รัฐบาลจีนคุมบริษัทเทคโนโลยีหลายราย และอาลีบาบาถือเป็นรายแรกที่โดนควบคุม ล่าสุด Financial Times รายงานว่าหน่วยงานกำกับดูแลของจีน สั่งให้ Ant Group จับแยก Alipay ออกเป็นส่วนๆ โดยให้แยกส่วนของธุรกิจให้กู้ยืมสองแห่งคือ Huabei ซึ่งคล้ายกับบัตรเครดิตแบบดั้งเดิมและ Jiebei ให้สินเชื่อขนาดเล็กที่ไม่มีหลักประกันออกจากบริการการเงินส่วนอื่นๆ ที่เหลือ และเปิดให้มีนักลงทุนภายนอกเข้ามาถือหุ้น

Tags:
Node Thumbnail

PayPal ประกาศบรรลุข้อตกลงเพื่อซื้อกิจการ Paidy แพลตฟอร์มการเงินจากญี่ปุ่น สำหรับการซื้อก่อนจ่ายทีหลัง (Buy now, pay later - BNPL) ที่มูลค่า 3 แสนล้านเยน หรือราว 8.9 หมื่นล้านบาท โดยจ่ายด้วยเงินสดเป็นหลัก คาดว่าดีลจะเสร็จสิ้นในไตรมาสที่ 4 ของปี 2021 โดย Paidy จะยังดำเนินธุรกิจภายใต้แบรนด์เดิมต่อไป

Paidy เป็นบริการจ่ายเงินสำหรับการซื้อสินค้าออนไลน์ในแบรนด์ 3-Pay ที่ให้ผู้ซื้อสามารถแบ่งจ่ายรายเดือนได้ โดยนำบิลไปจ่ายที่ร้านสะดวกซื้อหรือโอนผ่านบัญชีธนาคาร มีการจัดระบบให้คะแนนเครดิตผู้ใช้งาน รวมทั้งการันตีการจ่ายเงินให้กับทางร้านค้า วิธีการของ BNPL ทำให้ผู้ซื้อสบายใจในการจับจ่ายออนไลน์มากขึ้น เพิ่มยอดซื้อ และความถี่ในการซื้อ

Tags:
Node Thumbnail

Square แพลตฟอร์มรับจ่ายเงิน ประกาศซื้อกิจการ Afterpay แพลตฟอร์มทางการเงินจากออสเตรเลีย มูลค่าดีลรวมประมาณ 29,000 ล้านดอลลาร์ โดยเป็นการแลกหุ้นของ Square ทั้งหมด ทั้งนี้มูลค่ากิจการที่เข้าซื้อ เป็นราคาที่สูงกว่าราคาหุ้นของ Afterpay ในตลาดหุ้นออสเตรเลียเมื่อวันศุกร์ประมาณ 30% หลังดีลควบรวมเสร็จสิ้น Afterpay จะเป็นผู้ถือหุ้นใน Square ประมาณ 18.5%

Afterpay เป็นแพลตฟอร์มทางการเงินแบบซื้อก่อนจ่ายทีหลัง (Buy Now, Pay Later) ที่มีจุดเด่นคือบริการให้เครดิตชำระเงิน ซึ่งได้รับความนิยมเพิ่มสูงมากในปีที่ผ่านมา ให้บริการในหลายประเทศรวมทั้งออสเตรเลียและอเมริกา

Tags:
Node Thumbnail

Visa ประกาศแผนเข้าซื้อ Tink บริษัทฟินเทคสตาร์ทอัพในยุโรปที่พัฒนา API สำหรับ Open Banking ที่มูลค่า 1.8 พันล้านยูโร

Tink เป็นสตาร์ทอัพจากสวีเดน งานหลักคือพัฒนา API ชุดเดียวที่ลูกค้าสามารถเชื่อมต่อเข้าแอปหรือบริการต่าง ๆ เข้ากับบัญชีธนาคาร เนื่องจากข้อกำหนด PSD2 ของยุโรประบุให้ธนาคารต้องเปิดอินเตอร์เฟสให้เชื่อมต่อได้ แต่ก็ยังไม่มีมาตรฐานกลาง ซึ่ง Tink จะเข้ามาช่วยในการอินทิเกรตธนาคารและสถาบันการเงินกว่า 3,400 แห่งมาอยู่ภายใต้ API เพียงชุดเดียว สามารถเรียกรายการเดินบัญชี, ทำการชำระเงิน และเรียกข้อมูลอื่น ๆ ของบัญชีได้

Tags:
Node Thumbnail

Wise หรือชื่อเดิมคือ TransferWise บริษัทฟินเทคพัฒนาระบบโอนเงินข้ามประเทศเตรียมเข้าตลาดหลักทรัพย์ลอนดอนแล้ว โดย Wise จะใช้วิธีเข้าตลาดแบบ Direct Listing คือไม่มีการออกจำหน่ายหุ้นไอพีโอเพื่อเพิ่มทุน

TransferWise ก่อตั้งขึ้นในปี 2011 และรีแบรนด์มาเป็น Wise เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา โดยจากข้อมูลของปีงบประมาณล่าสุดเผยว่า รายได้ของ Wise เพิ่มขึ้นจาก 303 ล้านปอนด์เป็น 421 ล้านปอนด์ และมีกำไร 41 ล้านปอนด์ก่อนหักภาษี ซึ่ง Wise เป็นบริษัทที่ทำกำไรมาแล้วตั้งแต่ปี 2017

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

JD.com อีคอมเมิร์ซรายใหญ่ในจีน ประกาศขายธุรกิจ JD Cloud และธุรกิจ AI ให้กับ JD Digits กลุ่มธุรกิจด้าน FinTech ในเครือ JD.com ที่มูลค่าราว 15,700 ล้านหยวน

ดีลดังกล่าว JD.com ไม่ได้เงินสดเป็นผลตอบแทน แต่ได้หุ้นของ JD Digits เพิ่มขึ้น โดยบริษัทจะถือหุ้นใน JD Digits เป็น 42%

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Grab Financial Group (GFG) กลุ่มธุรกิจการเงินในเครือ Grab ประกาศรับเงินเพิ่มทุนซีรี่ส์ A เป็นจำนวนมากกว่า 300 ล้านดอลลาร์ มีผู้ลงทุนหลายรายนำโดยกองทุน Hanwha จากเกาหลีใต้ ร่วมด้วย K3 Ventures, GGV Capital, Arbor Ventures และ Flourish Ventures ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ส่วนธุรกิจนี้รับเงินจากนักลงทุนภายนอก

Grab ระบุว่า GFG มีรายได้เพิ่มขึ้น 40% ในปี 2020 เทียบกับปี 2019 ซึ่งเป็นการเติบโตที่สำคัญ จากบริการต่าง ๆ อาทิ AutoInvest ผลิตภัณฑ์ด้านการลงทุน, ผลิตภัณฑ์ด้านประกันภัย และอื่น ๆ

เงินลงทุนรอบนี้ GFG จะนำไปขยายบริการทางการเงินให้เข้าถึงทั้งลูกค้าส่วนบุคคล และธุรกิจรายย่อย รวมทั้งใช้ในการเพิ่มเติมบุคลากรและขยายธุรกิจในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นปีที่แล้ว Visa ประกาศเข้าซื้อ Plaid สตาร์ทอัพพัฒนา API การชำระเงิน ล่าสุดทั้งสองบริษัทประกาศยกเลิกการซื้อกิจการอย่างเป็นทางการแล้ว เนื่องจากถูกหน่วยงานภาครัฐมองว่าเป็นการทำลายการแข่งขัน

กระทรวงยุติธรรมของสหรัฐฯ หรือ DoJ เป็นหน่วยงานที่ยื่นฟ้องเพื่อหยุดการควบกิจการนี้เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยยืนยันว่าการควบกิจการครั้งนี้เป็นภัยคุกคามการแข่งขัน ซึ่ง Visa ในตอนนั้นยืนยันว่ามุมมองของภาครัฐมีข้อบกพร่อง แต่สุดท้ายก็ตัดสินใจยุติการเข้าซื้อกิจการเนื่องจากกระบวนการทางกฎหมายที่ยืดเยื้อและใช้เวลานาน

Tags:
Node Thumbnail

GoBear บริษัทขายประกันออนไลน์สัญชาติสิงคโปร์ ที่มาทำตลาดในบ้านเราด้วย ประกาศยุติกิจการเนื่องจากไม่สามารถระดมเงินทุนเพิ่มได้ และธุรกิจบางส่วนได้รับผลกระทบจาก COVID-19 เช่น ขายประกันเดินทางได้น้อยลง

GoBear ก่อตั้งในปี 2015 ปัจจุบันบริษัทมีพนักงาน 165 คนใน 7 ประเทศคือ สิงคโปร์ ไทย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม อินโดนีเซีย ฮ่องกง GoBear ระบุว่าจะทยอยปิดธุรกิจทีละเฟสในระยะเวลาอันใกล้นี้ และพนักงานจะได้รับแจ้งเลิกกิจการและได้เงินชดเชยตามที่กฎหมายแต่ละประเทศกำหนดไว้

Tags:
Node Thumbnail

Ant Group กลุ่มธุรกิจการเงินของ Alibaba ประกาศราคาหุ้นไอพีโออย่างเป็นทางการ ทำให้บริษัทจะระดมทุนเพิ่มอีก 34,500 ล้านดอลลาร์ และเป็นไอพีโอเพื่อเข้าตลาดหุ้นที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา ทั้งนี้มูลค่ากิจการของ Ant Group ตามราคาไอพีโอจะอยู่ที่ 313,370 ล้านดอลลาร์

Ant Group จะนำบริษัทเข้าตลาดหุ้นสองแห่ง (dual listing) คือตลาดหุ้นฮ่องกงและเซี่ยงไฮ้ โดยมีจำนวนหุ้นเพิ่มทุนเท่ากัน

ธุรกิจในเครือ Ant Group มีหลายอย่าง ที่เด่นได้แก่ Alipay บริการจ่ายเงินผ่านมือถือ, Yu'e Bao บริการซื้อกองทุนรวมผ่าน Alipay, Huabei บริการสินเชื่อรายย่อย และ MYbank ธนาคารออนไลน์

Tags:
Node Thumbnail

NEC บริษัทด้านเทคโนโลยีของญี่ปุ่น ประกาศเข้าซื้อกิจการทั้งหมดใน Avaloq บริษัทจากสวิตเซอร์แลนด์ผู้พัฒนาโซลูชันดิจิทัล สำหรับกลุ่มลูกค้าการเงินการธนาคาร โดยหลังการเข้าซื้อเสร็จสิ้น Avaloq จะเป็นธุรกิจในเครือของ NEC แต่ยังดำเนินการภายใต้แบรนด์เดิมต่อไป

ดีลดังกล่าวมีมูลค่า 2,050 ล้านฟรังก์สวิส หรือคิดเป็นราว 70,000 ล้านบาท ซึ่ง NEC ใช้วิธีซื้อหุ้นทั้งหมดต่อจากผู้ถือหุ้นเดิม โดยมีกองทุน Warburg Pincus เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุด

Takashi Niino ประธานและซีอีโอ NEC กล่าวว่าการซื้อกิจการ Avaloq นี้ จะทำให้ NEC ได้เทคโนโลยีที่มีความปลอดภัยสูงซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญมากขึ้น และสามารถขยายธุรกิจไปสู่บริการของรัฐแบบดิจิทัลและการเงินดิจิทัลที่ครอบคลุมมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ในช่วงระยะเวลาเพียง 1-2 เดือนที่ผ่านมา KBTG บริษัทพัฒนาเทคโนโลยีในเครือธนาคารกสิกรไทย เปิดตัวเทคโนโลยีใหม่มากมายไม่ว่าจะเป็น Contactless Technology เปิดทางสู่การทำธุรกรรมการเงินโดยไม่ต้องจับอุปกรณ์ใดๆ และ Eatable แพลตฟอร์มสำหรับร้านอาหารยุค New Normal, ขุนทอง แชทบ็อทเก็บเงินผ่านไลน์ ฯลฯ

ล่าสุด KBTG เปิดตัวแอปพลิเคชั่นใหม่อีกครั้งคือ MAKE by KBank เจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ใช้งาน Mobile Banking กันจนเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตมาพร้อม 3 ฟีเจอร์หลักคือ Pop Pay บริการโอนเงินผ่านบลูทูธ, Chat Banking บันทึกประวัติการทำธุรกรรมในรูปแบบโซเชียลแชท และ Cloud Pocket ช่องทางจัดเก็บเงินตามความต้องการ ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างทดสอบการใช้งานกันภายในองค์กรร่วมหมื่นคน และจะเปิดตัวเต็มรูปแบบ ในไตรมาส 4 ปี 2020 นี้

มาดูแต่ละฟีเจอร์ว่าช่วยให้ทำธุรกรรมบนมือถือได้สะดวกกว่าเดิมได้อย่างไรบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

MONIX (อ่านว่า มัน-นิกซ์) คือสตาร์ทอัพสายฟินเทค ที่แม้จะเป็นสตาร์ทอัพ แต่ดีกรีไม่ธรรมดา เพราะ เกิดจากการร่วมก่อตั้งระหว่างธนาคารไทยพาณิชย์ หรือ SCB กับบริษัท Abakus ผู้พัฒนาเทคโนโลยีด้านดาต้า, AI และ ML จากจีน เป็นการผสานพลังการเงินและเทคโนโลยีเข้าด้วยกัน

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Bloomberg อ้างแหล่งข่าวไม่ระบุตัวตนว่า Ant Financial ที่กำลังจะขายหุ้นต่อสาธารณะ (IPO) ในตลาดหุ้นเซี่ยงไฮ้และฮ่องกง หวังว่าจะขายหุ้นที่มูลค่าบริษัทสองแสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 6.2 ล้านล้านบาท โดยหากประสบความสำเร็จปริมาณเงินทุนที่ระดมได้อาจจะสูงกว่าเก้าแสนล้านบาทที่ Saudi Aramco ทำได้ก่อนหน้านี้

Ant Financial เป็นบริษัทที่เริ่มมาจากการแยก Alipay ออกมาจาก Alibaba ในปี 2010 เพื่อให้บริการทางการเงินเป็นการทั่วไป และขยายธุรกิจออกไปอีกหลายอย่าง ตั้งแต่การประกันภัย, บริการกู้ยืมเงิน, บริการธนาคาร, การจัดการความมั่งคั่ง, ไปจนถึงแพลตฟอร์มยืนยันตัวตน

การระดมทุนรอบล่าสุดบริษัทระดมทุนที่มูลค่า 150,000 ล้านดอลลาร์

Pages