Tags:

หนังสือพิมพ์ South China Morning Post ของฮ่องกง รายงานข่าวว่าเว็บแลก Bitcoin ของฮ่องกงชื่อ MyCoin ปิดตัวไปอย่างไม่ทราบสาเหตุ และเชิดเงินของนักลงทุนรายย่อยไปด้วย

ตัวเลขความเสียหายครั้งนี้ยังไม่แน่ชัด แต่ MyCoin เคยอ้างว่ามีนักลงทุนรายย่อยประมาณ 3,000 รายลงทุนซื้อ Bitcoin กับเว็บไซต์รายละ 1 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง รวมเป็น 3,000 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง หรือประมาณ 12.6 พันล้านบาท

ตามข่าวบอกว่านักลงทุนประมาณ 30 รายรวมตัวกันแจ้งความต่อตำรวจท้องถิ่น ด้วยข้อหาว่า MyCoin ทำธุรกิจแบบแชร์ลูกโซ่ (Ponzi scheme) โดยใช้ฉากหน้าเป็นการแลกเปลี่ยน Bitcoin

Tags:

วันนี้ระบบ Streaming ของทาง SETTRADE ล่ม ทำให้นักลงทุนที่ใช้งานผ่านบริการนี้ไม่สามารถส่งคำสั่งซื้อขายได้ ตอนนี้นักลงทุนบางส่วนระบุว่ายังเข้าใช้งานได้

ผมตรวจสอบดูพบว่าอาจจะเป็นปัญหาที่ระบบ Single Sign-On (SSO) เพราะเซิร์ฟเวอร์ sso.settrade.com ไม่สามารถเชื่อมต่อได้แล้ว ถ้าใครเข้าใช้งานได้แล้วก็อย่าเผลอไปปิดครับ อาจจะเข้าไม่ได้อีก

ทาง SETTRADE ระบุว่ากำลังเร่งแก้ไขระบบ

update ช่วงเที่ยงที่ผ่านมาตลาดหลักทรัพย์ระบุว่าเริ่มใช้งานได้แล้ว แต่ผมทดสอบแล้วแม้จะเข้าเว็บได้แต่ยังพบปัญหา Invalid Username

ที่มา - SETTRADE

Tags:

ยักษ์วงการไอทีจีน Tencent (เจ้าของ QQ, WeChat, Weibo และเว็บเครือ Sanook.com ของบ้านเรา) เปิดธนาคารของตัวเองในชื่อ WeBank โดยเป็นธนาคารออนไลน์เพียงอย่างเดียว ไม่มีสาขาจริงแต่อย่างใด

เป้าหมายของธนาคาร WeBank คือปล่อยกู้ให้กับธุรกิจ SME วงเงินไม่เกิน 1 ล้านหยวน (ประมาณ 5.3 ล้านบาท) โครงการนี้ได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากรัฐบาลจีนที่ต้องการสนับสนุนผู้ประกอบการรายย่อยให้มากขึ้น ถึงขนาดที่นายกรัฐมนตรีจีน Li Keqiang มากดปุ่มอนุมัติสินเชื่อรายแรกสุดให้กับคนขับรถบรรทุกที่มายื่นขอด้วย

Tencent เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่สุดใน WeBank มีหุ้น 30% ส่วนที่เหลือเป็นหุ้นของบริษัทลงทุน Baiyeyuan Investment, Liye Group และนักลงทุนอื่นๆ เบื้องต้นธนาคารมีทุนประกอบการ 3 พันล้านหยวน

นอกจาก Tencent แล้ว ยักษ์ไอทีจีนอีกรายอย่าง Alibaba ก็ได้ใบอนุญาตประกอบการธนาคารเช่นกัน

ที่มา - PandoDaily

Tags:

TrueMoney ร่วมมือกับ MasterCard และธนาคารธนชาต เปิดตัว WeCard by TrueMoney บัตร MasterCard แบบเติมเงิน โดยมาทั้งในรูปแบบของบัตรแข็ง (physical card) และบัตรเสมือน (virtual card) สามารถใช้จ่ายได้ทั้งร้านค้าทั่วไปและร้านค้าออนไลน์

ทาง TrueMoney ต้องการเจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะวัยรุ่นและวัยทำงานที่ไม่มีบัตรเครดิตหรือมีบัตรเครดิตแต่ไม่กล้าใช้จ่ายออนไลน์เพราะกลัวเรื่องความปลอดภัย โดย WeCard สามารถเปิดใช้งานได้ง่ายๆ ผ่านแอพ TrueMoney Wallet และเติมเงินผ่านร้านสะดวกซื้อหรือผ่านการผูกกับบัญชีธนาคาร

จุดเด่นของ WeCard ที่นอกจากจะสามารถควบคุมวงเงินได้เองแล้ว ผู้ใช้ยังสามารถเปิดปิดการใช้งานของบัตร ทั้งบัตรแข็งและบัตรเสมือนผ่านแอพ TrueMoney Wallet ได้ด้วย และเปิดได้ทันทีเมื่อต้องการใช้งาน รวมไปถึงจะมี SMS ยืนยันหลังทำรายการทุกครั้งและสามารถเช็คประวัติการชำระเงินได้แบบ real time

อนึ่งบัตร WeCard แบบเสมือนจริงสามารถเปิดใช้งานบัตรได้ทันที ขณะที่แบบแข็งจะต้องรอรับหลังจากสมัครบัตรประมาณ 5-7 วันทำการ หรือสามารถซื้อและเปิดใช้บัตรทันทีได้ที่ร้าน 7-11 ทุกสาขา

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ WeCard by TrueMoney

Tags:

PAYSBUY ร่วมมือกับธนาคารธนชาต เปิดตัว PAYSBUY MasterCard บัตรเครดิตเสมือนสำหรับใช้งานซื้อสินค้าผ่านอินเทอร์เน็ตได้เหมือนกับบัตรเครดิตจริงๆ

การเคลื่อนไหวในครั้งนี้ของ PAYSBUY เพื่อตอบสนองกับเทรนด์ในปัจจุบันที่การซื้อขายผ่านอีคอมเมิร์ซกำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง แต่วิธีการจ่ายเงินแบบเดิมอย่างการโอนเงินยังทำได้ไม่ดีพอ จึงกลายมาเป็น PAYSBUY MasterCard จากการร่วมมือกับบริษัทการเงินยักษ์ใหญ่ทั้งสองแห่งนี้

การใช้งาน PAYSBUY MasterCard เริ่มต้นได้ง่ายๆ ด้วยการสมัครบัญชี PAYSBUY wallet ที่เว็บไซต์ PAYSBUY ยืนยันหมายเลขโทรศัพท์ให้เรียบร้อย และสามารถสร้างบัตรเครดิตเสมือนของตัวเองได้ทันที โดยจำกัดการใช้งานต่อครั้งไว้ที่ 10-30,000 บาท และสามารถเติมเงินเข้าบัตรได้ผ่านบัญชีธนาคารกสิกร, กรุงศรีฯ, กรุงไทย, กรุงเทพ และไทยพาณิชย์ รวมถึงเติมเงินด้วยเงินสดผ่าน Counter Service, Tesco, Big C, Family Mart และตู้เอทีเอ็มของธนาคารชั้นนำ โดยเติมเงินผ่านตัวเลขการใช้จ่าย (Pay ID) ที่จะแสดงอยู่ในรายละเอียดของบัตรครับ

นอกจากการออก PAYSBUY MasterCard แล้ว เร็วๆ นี้บริษัทจะมีบริการใหม่สำหรับผู้ประกอบธุรกิจอีคอมเมิร์ซให้สามารถเก็บเงินปลายทางกับลูกค้าได้อีกด้วย โดยรายละเอียดจะเพิ่มเติมภายหลังอีกทีครับ

สำหรับใครที่สมัครใช้ PAYSBUY MasterCard ช่วงนี้พร้อมใช้จ่ายเกิน 300 บาท จะได้เงินคืนทันที 100 บาทครับ

Tags:

การนับเงินเป็นกิจกรรมที่ใครๆ ก็ต้องทำกันเป็นประจำอยู่แล้ว แต่สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน หรือผู้ประกอบกิจการขนาดเล็ก การนับเงินนี้เป็นกิจวัตรที่ต้องทำกันทุกเช้าเย็นเลยทีเดียว เพื่อช่วยให้การนับและรวมยอดเงินเป็นเรื่องง่ายขึ้น วันนี้ผมขอแนะนำ แอพพลิเคชันที่จะเปลี่ยนการนับเงินให้เป็นเรื่องขำๆ ไม่ต้องพึ่งพากระดาษและเครื่องคิดเลขกันอีกต่อไป

Money Counter เป็นแอพพลิเคชันง่ายๆ แต่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อช่วยในการรวมจำนวนเงินที่นับได้ สาเหตุที่พัฒนาโปรแกรมนี้ขึ้นมามันเริ่มจากที่ผมไปทำบุญงานทอดผ้าป่าที่วัดแห่งหนึ่งที่ไม่มีสัญญาณอินเทอร์เน็ต ซึ่งผมได้เข้าไปช่วยนับและรวมยอดเงินทำบุญด้วย ปรากฏว่าจำนวนเงินนั้นมากซะจนทำให้การรวมเงินสุทธิเป็นเรื่องยากลำบาก เครื่องคิดเลขทั่วไปบนมือถือก็มีแต่ฟังก์ชั่นการคำนวณและการจำพื้นฐาน สุดท้ายก็ต้องจดลงกระดาษ แล้วก็มารวมทีเดียวตอนหลัง แถมการตรวจสอบใช้เวลานานและมีโอกาสผิดพลาดสูง ความคิดในตอนนั้นก็คือ ทำไมเราไม่เอาโทรศัพท์มือถือที่ใช้มาคิดเลขพวกนี้นะ ทั้งๆ ที่มันก็น่าคำนวณให้ได้อย่างสบายๆ จึงเป็นที่มาของการพัฒนาแอพพลิเคชันตัวนี้ขึ้นมานั่นเองครับ :)

Tags:
Kasikorn Bank

ด้วยเทคโนโลยี และพฤติกรรมการใช้งานของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป จากการมาของโซเชียลเน็ตเวิร์ค และความสามารถของสมาร์ทโฟนที่เป็นมากกว่าโทรศัพท์ รวมถึงความเปลี่ยนแปลงของโลกธุรกิจอย่างระบบกลุ่มเมฆ และการวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ (Big Data) ทำให้ธนาคารกสิกรไทยต้องปรับเพื่อตอบสนองกับพฤติกรรมของผู้บริโภคที่กำลังเปลี่ยนไปทุกขณะด้วยการประกาศยุทธศาสตร์การเงินออนไลน์ภายใต้พันธกิจ "Tomorrow Comes Today" เพื่อครองอันดับหนึ่งในตลาดดิจิทัลแบงกิ้งต่อไป

Tomorrow Comes Today ประกอบด้วยเป้าหมายหลักสามด้าน ตั้งแต่ภายในองค์กร ไปจนถึงการสนับสนุนสังคม โดยเริ่มจากการจัดตั้งฝ่ายงานพัฒนาผลิตภัณฑ์ด้านนวัตกรรมที่มีบุคลากรกว่า 100 คนทำหน้าที่วางแผนและพัฒนางานด้านดิจิทัลแบงกิ้งโดยเฉพาะ ส่วนของบริการ ภายในช่วงสามปีข้างหน้าจะพัฒนาบริการที่ตอบสนองกับความต้องการของผู้ใช้ เน้นการส่งมอบที่รวดเร็ว และให้บริการธุรกรรมทางมือถือได้ครบวงจรยิ่งขึ้นทั้งโอนเงิน ชำระบิล ซื้อของออนไลน์ และปรับปรุงความปลอดภัยของบริการให้ทันสมัย รวมถึงทีมงานที่คอยดูแลตลอด 24 ชั่วโมง ส่วนภายนอกก็ร่วมมือกับไมโครซอฟท์สนับสนุนโครงการ Imagine Cup Thailand ที่ดำเนินมากว่าห้าปีแล้ว

Tags:
Linux

จากข่าว ตู้ ATM กว่า 95% ทั่วโลกยังใช้ Windows XP แต่ Windows XP กำลังจะหมดอายุในวันที่ 8 เมษายนนี้

ผู้บริหารของสมาคมอุตสาหกรรม ATM (ATMIA) ออกมาให้ข้อมูลว่าปัญหาเรื่อง Windows XP เป็นปัญหาใหญ่ของวงการนี้ และกลุ่มมาตรฐานความปลอดภัยด้านบัตรจ่ายเงิน (PCI SSC) ก็ออกกฎว่าตู้ที่ใช้ Windows XP หลังวันที่ 8 เมษายนจะต้องมีมาตรการด้านความปลอดภัยตามข้อกำหนดของกลุ่มด้วย

ผู้ให้บริการ ATM ในสหรัฐบางรายเริ่มย้ายไปใช้ Windows 7 แล้ว แต่ผู้ให้บริการอีกส่วนหนึ่งก็มองตัวเลือกว่าจะย้ายไปใช้ลินุกซ์แทน เนื่องจากไม่ต้องเสียเงินอัพเกรดค่าฮาร์ดแวร์เหมือน Windows 7 และวงการเครื่องจ่ายเงิน (POS) ในสหรัฐก็คุ้นเคยกับการใช้ลินุกซ์มาสักระยะหนึ่งแล้ว (ร้านสะดวกซื้อและร้านในปั๊มน้ำมันของสหรัฐ 30% ใช้ระบบ POS ที่เป็นลินุกซ์แล้ว)

ในอดีต ตลาดระบบปฏิบัติการสำหรับตู้ ATM เป็นของ IBM OS/2 แต่ก็ค่อยๆ เปลี่ยนมาเป็น Windows XP ในที่สุด

ที่มา - Computerworld

Tags:
Bitcoin

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เผยแพร่ข่าวฉบับที่ 8/2557 เรื่อง ข้อมูลเกี่ยวกับ Bitcoin และหน่วยข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ ที่ลักษณะใกล้เคียง ซึ่งเป็นการอธิบายลักษณะและความเสี่ยงของ Bitcoin และอื่น ๆ ที่มีลักษณะใกล้เคียง

ในข่าวดังกล่าวยังมีข้อแนะนำให้ประชาชนทั่วไปศึกษาข้อมูลอย่างระมัดระวัง เนื่องจากไม่ถือเป็นเงินที่ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย มีมูลค่าผันแปรอย่างรวดเร็ว มีความเสี่ยงถูกขโมยจากวิธีโจรกรรมข้อมูล และมีความเสี่ยงที่ผู้ใช้จะไม่ได้รับการคุ้มครองเนื่องจากไม่ได้เป็นสื่อชำระเงินตามกฎหมายจึงอาจทำให้ยากในการติดตามข้อมูลการโอนเพื่อใช้เป็นหลักฐานดำเนินคดี

ที่มา - ธนาคารแห่งประเทศไทย (PDF)

Tags:
Windows XP

สำนักข่าว Reuters รายงานว่า ธนาคารต่างๆ ทั่วโลกกำลังเจอปัญหาที่ไม่สามารถอัพเกรดระบบปฏิบัติการของเครื่องเอทีเอ็มจาก Windows XP ที่จะสิ้นสุดการสนับสนุนในวันที่ 8 เม.ย. ได้ทัน โดยธนาคารรายใหญ่ของสหราชอาณาจักรอย่าง HSBC, Barclays และ RBS เจรจากับ Microsoft เพื่อซื้อบริการสนับสนุน Windows XP เพิ่มเติมอยู่

บริษัทให้คำปรึกษาบริการทางการเงินรายหนึ่งรวบรวมข้อมูลจากธนาคารหลักในสหราชอาณาจักร และพบว่าค่าใช้จ่ายในการต่ออายุการสนับสนุนและอัพเกรดไปยังระบบปฏิบัติการใหม่จะอยู่ระหว่าง 50-60 ล้านปอนด์ บริษัทให้คำปรึกษานี้ยังระบุว่าที่ธนาคารต่างๆ ไม่สามารถอัพเกรดระบบคอมพิวเตอร์ไปยังแพลตฟอร์มใหม่ได้ทันเนื่องจากต้องตอบสนองต่อกฏระเบียบใหม่ๆ มากมายที่เกิดขึ้นหลังวิกฤติทางการเงินระหว่างปี 2008-2009 ที่ผ่านมา

ส่วนในสหรัฐนั้น American Bankers Association เปิดเผยว่าปัญหาหนึ่งของการอัพเกรดระบบปฏิบัติการบนเอทีเอ็มไปยังรุ่นใหม่กว่าคือไม่มีบุคลากรมากพอที่จะมาทำงานด้านนี้ โดยธนาคารชั้นนำอย่าง Bank of America และ JPMorgan ก็ได้ติดต่อ Microsoft เพื่อซื้อการสนับสนุนเพิ่มเติมจนกว่าการอัพเกรดเอทีเอ็มจะเสร็จสิ้น

Tags:

เมื่อวานนี้บริษัท อินิทรี ดิจิตอล จำกัด (มหาชน) หนึ่งในบริษัทในเครือกาแล็กซี่กรุ๊ป ได้จัดงานแถลงข่าวพิเศษถึงความร่วมมือทางธุรกิจกับ SoftBank Ventures Korea ในเครือ SoftBank ประเทศญี่ปุ่น ส่งผลให้อินิทรี ดิจิตอลมีการเปลี่ยนแปลงถึงระดับบอร์ดผู้บริหารโดยสมบูรณ์

โดยการลงทุนดังกล่าว SoftBank Ventures Korea จะเข้าถือหุ้นในอินิทรี ดิจิตอล 23% ทำให้สัดส่วนผู้ถือจากเดิมที่เป็นกาแล็กซี่กรุ๊ป 100% เต็ม เหลืออยู่เพียง 77% เท่านั้น แต่อย่างไรก็ดี อำนาจส่วนใหญ่ยังอยู่ในมืออินิทรี ดิจิตอล ซึ่งเป็นบริษัทคนไทยล้วนนั่นเองครับ และนอกจากนี้ทาง SoftBank Ventures Korea จะส่งผู้บริหารจำนวนหนึ่ง-สองคน (ยังไม่ยืนยัน) มานั่งประจำบอร์ดบริหารของอินิทรี ดิจิตอลด้วย

ทั้งนี้คุณภัทธีรา อภิธนาคุณ CEO ของอินิทรี ดิจิตอลได้เปิดเผยว่า ตั้งแต่บริษัทเปลี่ยนสถานะเป็นบริษัทมหาชนไปเมื่อปีที่แล้ว บริษัทก็คอยมองหาผู้ที่จะเข้ามาลงทุนในบริษัทอยู่ตลอด อย่างไรก็ดีก่อนหน้านี้มีบริษัทอื่นๆ เข้ามาสอบถามเป็นจำนวนมาก แต่กับ SoftBank บริษัทมองว่าข้อเสนอและผลประโยชน์ รวมถึงโอกาสในการเติบโตทางธุรกิจที่จะได้นั้นคุ้มกว่าเม็ดเงินที่จะได้จาก SoftBank นั่นเอง

Tags:

ประธานธนาคารกลางของสหรัฐอเมริกา (Federal Reserve หรือ Fed) อาจถือเป็นผู้ทรงอิทธิพลหมายเลขหนึ่งของแวดวงเศรษฐกิจโลก ล่าสุด Janet Yellen ประธาน Fed คนปัจจุบันออกมาให้ความเห็นเรื่อง Bitcoin แล้ว

Yellen เขียนจดหมายชี้แจงข้อมูลต่อคณะกรรมาธิการด้านการธนาคารของวุฒิสภาสหรัฐ (งานเดียวกับข่าวนี้) โดยเธอพูดชัดเจนว่าระบบของธนาคารกลางสหรัฐในปัจจุบันไม่มีอำนาจกำกับดูแล Bitcoin ด้วยเหตุผลว่า Bitcoin เป็นนวัตกรรมด้านการจ่ายเงิน (payment innovation) ที่เกิดขึ้นนอกระบบธนาคารที่อยู่ใต้การกำกับดูแลของ Fed และไม่มีส่วนใดคาบเกี่ยวกันเลย

อย่างไรก็ตาม Yellen ยอมรับว่ามีความกังวลต่อการใช้ Bitcoin เพื่อการฟอกเงิน และแสดงความเห็นด้วยกับรัฐสภาสหรัฐที่จะมองหาโครงสร้างทางกฎหมายในการกำกับดูแลสกุลเงินดิจิทัล (digital currencies) ในอนาคตต่อไป แต่การกำกับดูแล Bitcoin นั้น "ไม่ง่าย" เพราะกระบวนการออก Bitcoin ถูกออกแบบขึ้นมาโดยไม่ให้มีจุดศูนย์กลางที่ใดที่หนึ่งเลย

ที่มา - Wall Street Journal, Business Insider

Tags:
Bitcoin

ต่อจากข่าว ธนาคารแห่งประเทศไทยระบุ การซื้อขาย Bitcoin ไม่ใช่การแลกเปลี่ยนเงินตรา ทำให้บริษัท bitcoin.co.th กลับมาซื้อขายอีกครั้ง

ล่าสุด นางรุ่ง มัลลิกะมาส โฆษกธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ออกมาชี้แจงว่ากรณีนี้ต้องดูในรายละเอียดว่า bitcoin.co.th เปิดบริการในส่วนใด แต่ตามจดหมายของ ธปท. นั้นไม่อนุญาตให้นำ Bitcoin แลกเป็นเงินตราต่างประเทศ ไม่ว่าการแลกเปลี่ยนจะเกิดขึ้นภายในหรือภายนอกประเทศก็ตาม เพราะอาจจะเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ. ควบคุมการแลกเปลี่ยน พ.ศ. 2485 และอาจมีความผิดตามกฎหมายฟอกเงินด้วย

นางรุ่งยังบอกว่า Bitcoin เป็นธุรกิจใหม่ที่ ธปท. กำลังศึกษาและติดตามผลกระทบ เช่นเดียวกับหน่วยงานภาครัฐในหลายประเทศ และถ้าในอนาคต ธปท. พบว่าธุรกิจนี้อาจสร้างความเสียหายต่อสาธารณะ ธปท. ก็จะกำหนดมาตรการที่เหมาะสมต่อไป

ที่มา - ไทยรัฐออนไลน์

Tags:
PayPal

David Marcus ประธานของ PayPal บริการชำระค่าบริการและโอนเงินออนไลน์ชื่อดัง ได้ออกมาทวีตว่าระหว่างที่เขาไปเยือนประเทศอังกฤษ มีคนก็อปปี้ข้อมูลบนบัตรเครดิตที่ติดชิป EMV ของเขา และได้นำข้อมูลนี้ไปใช้จับจ่ายใช้สอยจำนวนมาก โดยนาย Marcus ได้ออกมา “แซะ” อีกว่าเหตุการณ์นี้จะไม่เกิดขึ้น ถ้าร้านค้ารับการจ่ายเงินผ่าน PayPal

กระแสตอบรับข่าวนี้ในสหรัฐฯ น่าสนใจ ตรงที่ว่ามีหลายคนได้ออกมาแสดงความสะใจ สำหรับเหตุผลคงหนีไม่พ้นเรื่องที่ PayPal มักจะทำการ “แช่แข็ง” เงินของผู้ใช้ หากมีการโอนหรือการใช้จ่ายที่ “น่าสงสัย” ทำให้ผู้ใช้ที่ได้รับผลกระทบ ไม่สามารถถอนเงินออกมาจากบัญชีตัวเองได้

ที่มา - Engadget

Tags:
Sony

เรียกได้ว่างานเข้าโซนี่อย่างจังเลยทีเดียว เพราะเมื่อเร็วๆ นี้ Moody's บริษัทสำหรับจัดอันดับความน่าเชื่อถือของบริษัทต่างๆ ในโลกนั้นได้หั่นเครดิตของโซนี่ใหญ่ (Sony Corporation) จากเดิมที่ BA/3 (ปรับล่าสุดไปเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา) เหลือ BA/1 (มีค่าเท่ากับ "Junk bond*") แล้ว โดยให้เหตุผลว่าหนี้สะสมของบริษัทนั้น มากเกินพอที่จะปรับลดเครดิตแล้ว

นอกจากนี้ Moody's ยังให้ความเห็นเพิ่มเติมว่าในสภาวะที่โลกอิเล็กทรอนิกส์เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว โซนี่เป็นบริษัทเดียวที่ตามแทบไม่ทัน เพราะความล้าหลังและอุปสรรค์ในการพัฒนาสินค้า ซึ่งโซนี่ไม่สามารถตอบสนองได้ทันกับสภาวะสงครามที่รุนแรงได้ จึงเป็นเหตุให้ผลิตภัณฑ์หลายๆ ตัวมีสเปคต่ำเกินมาตรฐานในขณะนั้น ซึ่งกลุ่มที่ได้ผลกระทบแบบหลักๆ เลยก็คือตลาดโทรทัศน์ และคอมพิวเตอร์

การลดความเชื่อถือในครั้งนี้สร้างผลกระทบไม่ใช่แค่โซนี่เท่านั้น แต่สร้างผลกระทบต่อตลาดสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ไปทั่วญี่ปุ่น เพราะก่อนหน้านี้ชาร์ปและพานาโซนิคก็โดนปรับลดเครดิตลงมาเช่นกัน อีกทั้งในปัจจุบันมีผู้เล่นจากต่างประเทศเพิ่มมากขึ้น จึงทำให้ตัวเลือกและคู่แข่งเพิ่มขึ้นอย่างมาก ถึงแม้ว่าบริษัทจะมีกำไรจากภาวะค่าเงินเยนอ่อนตัวก็ตาม

ที่มา - Moody's ผ่าน Bloomberg, The Wall Street Journals

Tags:
T-Mobile

ข่าวเก่าไปสักนิดแต่ยังน่าสนใจครับ T-Mobile โอเปอเรเตอร์เบอร์ 4 ของสหรัฐกำลังปรับตัวสุดชีวิตผ่านการนำเสนอบริการใหม่ๆ มากมาย (ข่าวเก่า) บริการล่าสุดที่เปิดตัวคือ Mobile Money ที่แปรรูปกิจการโทรคมนาคมให้เป็นกิจการการเงินขนาดย่อมๆ

  • เราสามารถเดินไปที่ร้าน T-Mobile Store ทั่วอเมริกา แล้วเปิดบัญชีฝากเงินกับ T-Mobile ได้เลย โดยเราจะได้บัตร Visa แบบพรีเพดไปใช้งานเหมือนบัตร Visa ปกติ (ในอนาคตจะมีบัตรเดบิตตามมา)
  • เราสามารถฝากเงินเข้าบัญชีโดยถ่ายรูปเช็คธนาคารด้วยแอพ T-Mobile Mobile Money บนมือถือ
  • ถอนเงินสดจากตู้ ATM โดยไม่เสียค่าธรรมเนียม นอกจากนี้ T-Mobile ยังยกเลิกค่าธรรมเนียมธนาคารอื่นๆ (เช่น เงินค่ารักษาบัญชี) ให้กับลูกค้าของ T-Mobile ทุกคนด้วย
  • บริการโอนเงินให้ลูกค้า T-Mobile ด้วยกันโดยผ่านแอพ ขอเพียงแค่รู้เบอร์โทรศัพท์และเลข 4 ตัวท้ายของบัตรเดบิตเท่านั้น
  • จ่ายบิลผ่านแอพหรือเว็บของ T-Mobile ได้เลย (T-Mobile จะเก็บค่าธรรมเนียมสำหรับฟีเจอร์พรีเมียมบางอย่าง เช่น จ่ายบิลและตัดยอดในวันเดียวกัน)
Tags:
AMD

กลุ่มผู้ถือหุ้นเอเอ็มดีที่ซื้อหุ้นในช่วงเดือนตุลาคม 2011 ถึงเดือนตุลาคม 2012 รวมกลุ่มกันฟ้องเอเอ็มดีฐานละเมิดกฎหมายตลาดหลักทรัพย์ เพราะการอ้างว่าตลาดมีความต้องการซื้อซีพียู Llano สูงและตลาดน่าจะกลับมาดีขึ้น

เอเอ็มดีเปิดเผยข้อมูลของ Llano ในเดือนกรกฎาคม 2012 และพบว่ายอดขายในจีนและยุโรปนั้นไม่ดีนัก และสุดท้ายเอเอ็มดีต้องตัดขาดทุนสต็อกของ Llano ไปถึง 100 ล้านดอลลาร์ และกระทบไปจนราคาหุ้นเอเอ็มดีตกไป 17%

ที่มา - Tom's Hardware

Tags:
EU

European Banking Authority (EBA) ซึ่งเป็นหน่วยงานกำกับดูแลการธนาคารของสหภาพยุโรป ได้แจ้งเตือนเกี่ยวกับการใช้งานสกุลเงินเสมือนอย่าง Bitcoin ว่ายังไม่มีกฎระเบียบคุ้มครองเป็นการเฉพาะหากมีความเสียหายเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นจากการโจรกรรมข้อมูล การแลกเปลี่ยนเงินตราผิดพลาด ธุรกิจที่ใช้สกุลเงินเสมือนเหล่านี้เลิกกิจการ รวมทั้งไม่สามารถขอใช้สิทธิการคืนเงินตามกฎหมายคุ้มครองธุรกรรมการเงินของสหภาพยุโรป ผู้บริโภคที่ถือครองสกุลเงินเสมือนต้องตระหนักถึงความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นกับตัวเอง

ที่มา - EBA

Tags:
Bitcoin

ธนาคารกลางของจีนออกมาห้ามไม่ให้หน่วยงานทางการเงินให้บริการซื้อขาย Bitcoin หลังจากที่ช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ความนิยม Bitcoin ในจีนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ดันราคาซื้อขายให้เกินพันดอลลลาร์

ประกาศนี้ออกมาจากคณะกรรมการกำกับดูแลธนาคารของจีน โดยระบุว่าประกาศนี้เป็นไปเพื่อป้องกันประชาชนจากความเสี่ยงในการซื้อขาย Bitcoin

การประกาศครั้งนี้มีผลให้ร้านค้า และบริการต่างๆ ในจีน ไม่สามารถรับจ่ายเงินเป็น Bitcoin ได้อย่างถูกกฎหมาย อย่างไรก็ดีประกาศนี้ไม่ได้ห้ามการซื้อขาย Bitcoin ไปทั้งหมด โดยเว็บที่ให้บริการซื้อขาย Bitcoin นั้นจะต้องอยู่ในกำกับของหน่วยงานกำกับทางด้านโทรคมนาคมของจีน และต้องรายงานความผิดปกติทางการเงินให้กับหน่วยงานป้องกันการฟอกเงินอีกด้วย

สรุปสั้นๆ คือ ยังเล่น Bitcoin กันต่อไปได้ แต่ห้ามใช้จ่ายแทนเงิน

การประกาศครั้งนี้สร้างความตระหนกกับตลาด Bitcoin อย่างรุนแรงในช่วงแรก ราคาจากที่สูงกว่า 1200 ดอลลาร์ต่อ BTC ตกมาอยู่ที่ 870 ดอลลาร์เท่านั้น ก่อนที่จะกลับขึ้นมาอยู่ในช่วง 1000 ดอลลาร์ต่อ BTC อีกครั้ง

ที่มา - The People's Bank of China, BBC

Tags:
OCZ

OCZ Technology บริษัทผลิต SSD ที่บ้านเรารู้จักกันดี มีปัญหาสัญญาเงินกู้กับเจ้าหนี้ คือ Hercules Technology Growth Capital ทำให้ทาง Hercules เข้ายึดบัญชีเงินฝากทั้งหมด และเตรียมเข้าจัดการกับทรัพย์สินต่อไป

ตอนนี้ทางโตชิบากำลังเจรจาขอซื้อกิจการทั้งหมด เพื่อให้กิจการของ OCZ เดินต่อไปได้ รวมถึงจะไม่ต้องเลิกจ้างพนักงาน ตอนนี้ข้อเสนอซื้อของโตชิบากำลังเสนอให้กับศาลล้มละลายสหรัฐฯ โดยยังติดเอกสารขั้นสุดท้ายกันอยู่ โดยหากไม่สามารถตกลงกับโตชิบาได้จริงๆ คาดว่าจะยื่นขอเลิกกิจการและขายทรัพย์สินทอดตลาดในที่สุด

ที่มา - MarketWatch