Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

SUSE ผู้พัฒนา SUSE Linux Enterprise (SLE), Rancher, และ NeuVector เตรียมนำหุ้นออกจากตลาดหลักทรัพย์หลังหุ้นเพิ่งเข้าตลาดไปเมื่อปี 2021

ราคาหุ้น SUSE ก่อนประกาศครั้งนี้อยู่ที่ 9.6 ยูโรเท่านั้นเทียบกับราคา IPO เมื่อปี 2021 ที่ราคา 30 ยูโร ทาง EQT Private Equity ผู้เสนอนำหุ้นออกจากตลาดหลักทรัพย์เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของ SUSE ทุกวันนี้ โดยถือหุ้นอยู่เกือบ 80% ในประกาศครั้งนี้ EQT เสนอซื้อหุ้นคืนจากผู้ถือหุ้นรายอื่นๆ ที่ 16 ยูโร

SUSE มีผลประกอบการขาดทุนมาตลอดที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ แม้ว่าจะพัฒนาในทางที่ดีขึ้นเรื่อยๆ จนน่าจะทำกำไรได้ในอนาคต

ที่มา - SUSE

Tags:
Node Thumbnail

พรรคเพื่อไทยได้ประกาศนโยบายแจกเงินดิจิทัลจำนวน 10,000 บาท ให้คนไทยอายุ 16 ปีขึ้นไปทุกคนที่มีอยู่ราว 50 ล้านคน โดยระบุว่าจะพัฒนาระบบกระเป๋าเงินดิจิทัลที่ใช้เทคโนโลยีบล็อกเชน ด้วยเหตุผลเรื่องการกำหนดเงื่อนไขการใช้จ่ายเงินตามนโยบายที่วางไว้

บทความนี้เป็นการตั้งข้อสังเกตต่อแนวนโยบาย โดยจำกัดขอบเขตแค่ประเด็นทางเทคโนโลยีเท่านั้น ไม่ได้กล่าวถึงประเด็นอื่นๆ ในแง่ความเหมาะสมของนโยบายในทางเศรษฐกิจ การเมือง และสังคม

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารกลางสิงคโปร์ออกรายงานโครงการ Orchid ที่เป็นโครงการเงินดิจิทัลจากธนาคารกลาง (Central Bank Digital Currency - CBDC) โดยมุ่งทดสอบการใช้งานเงินดิจิทัลที่จำกัดวัตถุประสงค์การใช้งาน (purpose bound money - PBM) ตอนนี้พบว่ายังไม่จูงใจพอที่จะเปิดใช้งานจริงในตอนนี้แต่ก็จะเดินหน้าสำรวจการใช้งานที่เหมาะสมต่อไป พร้อมกับเตรียมความพร้อมในกรณีที่มีความต้องการใช้งานในอนาคต

PBM เป็นเหมือนคูปองทั้งของภาครัฐและเอกชน ที่จำกัดว่าผู้ใช้งานสามารถใช้ที่ใดได้บ้าง เช่น ร้านค้าที่ร่วมโครงการ, อาหารในโรงเรียน, หรือโครงการสนับสนุนต่างๆ ของภาครัฐ ความได้เปรียบคือการออกคูปองไม่ต้องวางโครงสร้างใหม่ทั้งหมดทุกรอบในแต่ละโครงการแต่อาศัยโครงสร้าง CBDC เป็นระบบกลางแล้วกำหนดเงื่อนไขของแต่ละโครงการได้ทันที

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารกรุงไทยเผยแพร่เอกสาร ระบุว่าต้องเปลี่ยนแนวทางการให้บริการตู้ฝากเงินสด (CDM) โดยมีการยืนยันตัวตนก่อนฝากเงิน ตามกฎเกณฑ์ของ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ภายใต้โครงการ CDM AMLO

ผู้ฝากเงินสามารถใช้บัตรเดบิตหรือบัตรเครดิตเพื่อยืนยันตัวตนของธนาคารใดก็ได้ 11 ธนาคาร ได้แก่ ธนาคารกรุงไทย (ยกเว้นบัตร KTC ตามข้อมูลปัจจุบัน) ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ธนาคารทหารไทยธนชาต ธนาคารยูโอบี ธนาคารเกียรตินาคินภัทร ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย ธนาคารออมสิน และธนาคารอาคารสงเคราะห์ โดยผู้ฝากจะไม่เสียค่าบริการยืนยันตัวตน ส่วนค่าธรรมเนียมในการฝากเงินไปยังบัญชีปลายทางต่างธนาคารขึ้นอยู่กับข้อกำหนดของแต่ละธนาคาร

Tags:
Node Thumbnail

สมาคมด้านการเงินของจีน 3 สมาคม ประกอบด้วย สมาคมธนาคารจีน, สมาคมหลักทรัพย์จีน และสมาคมการเงินออนไลน์จีน ร่วมกันประกาศกฎเกณฑ์ด้าน NFT ให้กับสถาบันการเงินในจีน

เนื้อหาเป็นอย่างที่คาดเดากันได้ว่า ห้ามสถาบันการเงินจีนยุ่งเกี่ยวกับ NFT ในแง่มุมต่างๆ เช่น

Tags:
Node Thumbnail

Financial Times รายงานข่าววงในว่า บริษัท Meta กำลังสนใจออกฟีเจอร์ "เงินดิจิทัล" หลายอย่าง ผ่านบริษัทลูกในเครือคือ Meta Financial Technologies

ตามข่าวบอกยกตัวอย่างฟีเจอร์ด้านการเงินดังนี้

  • virtual coin
  • token
  • lending

ในกรณีของ virtual coin หรือสกุลเงินเสมือน ที่จะใช้จ่ายใน metaverse มีชื่อเล่นในกลุ่มพนักงานว่า "Zuck Bucks" แต่ทั้ง coin/token ไม่ใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนเหมือนโครงการ Libra/Diem ที่ล้มเลิกไป รอบนี้เป็นเงินเสมือนที่รวมศูนย์ที่บริษัทอย่างเดียว ลักษณะคล้ายเงินในเกม Roblox

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมาธิการเศรษฐกิจและการเงินของรัฐสภายุโรป (Committee on Economic and Monetary Affairs) ลงมติรับร่างกฎหมายต่อต้านการฟอกเงินผ่านคริปโต

ร่างกฎหมายนี้กำหนดให้ ธุรกรรมคริปโตทุกรายการ ต้องมีข้อมูลของผู้ทำธุรกรรมเพื่อให้หน่วยงานกำกับดูแลสามารถตามรอยได้ หากเป็นกรณีซื้อผ่านตัวกลางหรือ exchange ต้องทำ KYC ทั้งหมด รวมถึงกระเป๋าเงินส่วนตัว (unhosted หรือ self-hosted wallet) กฎหมายก็ระบุให้ต้องตามรอยเช่นกัน หากกฎหมายผ่านแล้ว หน่วยงานกำกับดูแลจะมีหน้าที่หาโซลูชันทางเทคนิคเพื่อให้ตามรอยได้ต่อไป

อย่างไรก็ตาม ร่างกฎหมายนี้มีข้อยกเว้นให้การทำธุรกรรมแบบ P2P ระหว่างบุคคลโดยตรงที่ไม่ผ่านตัวกลาง

Tags:
Node Thumbnail

Mairead McGuinness กรรมการยุโรปด้านการเงิน ประกาศแผนเสนอกฎหมาย "ยูโรดิจิทัล" โดยจะเปิดรับฟังความเห็นสาธารณะในเร็วๆ นี้ และตั้งเป้าผ่านกฎหมายในรัฐสภายุโรปช่วงต้นปี 2023

ร่างกฎหมายที่ McGuinness กล่าวถึง จะให้อำนาจกับธนาคารกลางยุโรป (European Central Bank หรือ ECB) ในการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลาง (Central Bank Digital Currency หรือ CBDC)

ฝั่งของ ECB ก็เริ่มงานพัฒนาต้นแบบ "ยูโรดิจิทัล" ไปบ้างแล้ว โดยยังไม่ฟันธงว่าจะเลือกโซลูชันทางเทคนิคแบบใด (มีทางเลือกทั้งแบบ centralized/decentralized ภายใต้การกำกับดูแลของธนาคารกลาง) และคาดว่าจะออกต้นแบบได้ช่วงปลายปี 2023

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารไทย 6 แห่ง ได้แก่ ธนาคารกรุงเทพ, ธนาคารไทยพาณิชย์, ธนาคารเกียรตินาคินภัทร, ธนาคารกรุงศรีอยุธยา, ธนาคารกสิกรไทย, และธนาคารกรุงไทย เริ่มเปิดให้บริการ dStatement ที่เป็นบริการแลกเปลี่ยนข้อมูลบัญชีเงินฝาก (bank statement) ระหว่างธนาคารโดยไม่ต้องออกจดหมายรับรองเช่นเดิม

บริการนี้เปิดตัวมาตั้งปีที่แล้ว โดยระบุว่าการขอสินเชื่อนั้นมีการทำธุรกรรมปีละ 10 ล้านรายการ และต้องไปขอข้อมูลจดหมายรับรองเป็นกระดาษจากธนาคารต่างๆ การขอข้อมูลข้ามธนาคารได้โดยตรงทำให้ลดต้นทุนและความยุ่งยากลง

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงาน Financial Services Agency (FSA) ของญี่ปุ่น ที่ดูแลด้านการเงินในประเทศ เตรียมออกกฎใหม่ ในปี 2022 ควบคุมคริปโตตระกูล stablecoins หรือเหรียญที่ตรึงมูลค่าไว้เท่ากับค่าเงินในโลกความจริง โดยจะอนุญาตให้ธนาคารและผู้ให้บริการรับโอนเงิน (wire transfer service) เท่านั้นเป็นผู้ออกเหรียญ stablecoins

ยังไม่มีข้อมูลว่านอกจากเงิน stablecoins ในประเทศแล้ว ญี่ปุ่นจะยอมรับเหรียญที่มีอยู่ในตลาดตอนนี้เช่น USDT ของ Tether หรือ BUSD ของ Binance และเจ้าอื่นหรือไม่ แต่หน่วยงานระบุว่าจะให้ความชัดเจนกับกฎที่เกี่ยวข้องกับเงินคริปโตมากขึ้นในปี 2022

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารกลางยุโรป (European Central Bank หรือ ECB) ประกาศเริ่มโครงการทดสอบ "เงินยูโรดิจิทัล" (digital euro) เป็นระยะเวลานาน 24 เดือน เพื่อทดสอบและแก้ปัญหาต่างๆ ก่อนตัดสินใจว่าจะใช้งานจริงๆ หรือไม่หลังโครงการทดสอบเสร็จแล้ว

โครงการยูโรดิจิทัล เป็นการสร้างเครือข่ายจ่ายเงิน-โอนเงินแบบดิจิทัล ลักษณะคล้ายๆ พร้อมเพย์ของบ้านเรา (และไม่เกี่ยวข้องอะไรกับเงินคริปโต) เงินยูโรที่วิ่งผ่านระบบเป็นเงินที่ออกโดยธนาคารกลาง เหมือนกับเงินยูโรปกติ แต่อยู่ในรูปดิจิทัลเท่านั้น (ในเอกสารแนวคิดของ ECB บอกว่าดิจิทัลในที่นี้ เป็นได้ทั้งผ่านอินเทอร์เน็ต และผ่านสมาร์ทการ์ด)

Tags:
Node Thumbnail

Jerome H. Powell ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (Federal Reserve หรือ Fed) แถลงทิศทางการใช้งานเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (Central Bank Digital Currencies หรือ CBD) โดยบอกว่าตอนนี้ Fed กำลังศึกษาการออกเงินดิจิทัลที่อาจเปิดให้คนทั่วไปใช้งานได้ด้วย (general public)

Fed บอกว่า CBDC ที่ดีต้องเป็นส่วนเสริมของเงินสด ไม่ใช่มาแทนเงินสด และต้องมีคุณสมบัติ 4 ด้านคือ safe, effective, dynamic, efficient ที่ดีกว่าระบบจ่ายเงินในปัจจุบัน โดย Fed จะออกรายงานศึกษา CBDC ในช่วงกลางปีนี้ และจะเปิดรับความเห็นให้รอบด้านต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารแห่งประเทศไทย ประกาศรายชื่อผู้ให้บริการสินเชื่อส่วนบุคคลดิจิทัล (Digital Personal Loan) ที่ไม่ใช่สถาบันการเงินหรือ (Non-bank) แล้ว โดยมีบริษัทได้รับอนุญาตบริษัทแรกคือ SEAMONEY (CAPITAL) ในเครือ Sea Group (Shopee, Airpay, Garena)

ในการทำบริการสินเชื่อส่วนบุคคลดิจิทัลนั้น ผู้ประกอบการสามารถใช้เทคโนโลยีและข้อมูลทางเลือก (alternative data) มาใช้เพื่อการบริการได้ ไม่จำเป็นต้องพิจารณาฐานะทางการเงิน หรือกระแสเงินสด ไปจนถึงไม่ต้องใช้แหล่งข้อมูลกลาง (เช่นเครดิตบูโร) มาพิจารณาสินเชื่อ แต่ก็จำกัดว่าสามารถให้วงเงินได้คนละไม่เกิน 20,000 บาทและสัญญาไม่เกิน 6 เดือนเท่านั้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

SpaceX ระดมทุนรอบใหม่ ได้รับเงินมูลค่า 1,901,446,920 ดอลลาร์ หรือประมาณ 60,000 ล้านบาท จากจำนวนเสนอขายทั้งหมด 2,066,446,620 ดอลลาร์ จากเอกสารที่ SpaceX ยื่นต่อกลต. สหรัฐฯ โดยมูลค่าบริษัทในการระดมทุนรอบนี้ไม่มีการเปิดเผยอย่างเป็นทางการ แม้ว่าทาง Bloomberg จะอ้างแหล่งข่าวไม่เปิดเผยตัวว่ามูลค่าบริษัทที่ระดับทุนอยู่ที่ 46,000 ล้านดอลลาร์

ก่อนหน้านี้ SpaceX ระดมทุนมาแล้ว 27 รอบ รวมมูลค่าประมาณ 3,500 ล้านดอลลาร์ และการระดมทุนรอบนี้นับเป็นรอบใหญ่ที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

WhatsApp ถือเป็นแอปแชทที่เข้าถึงคนอินเดียมหาศาล มีฐานผู้ใช้งานร่วม 400 ล้านราย ล่าสุดได้จับมือกับธนาคาร ICICI, Kotak Mahindra และ HDFC เพื่อมองหาช่องทางให้คนอินเดียเข้าถึงบริการการเงิน โดยเฉพาะคนชนบท และรายได้น้อย

Abhijit Bose ประธาน WhatsApp ในอินเดียกล่าวในการแถลงออนไลน์ว่าได้ร่วมมือกับธนาคารดังกล่าวตั้งแต่ปีที่แล้ว พบว่าธนาคารสามารถใช้ประโยชน์จาก WhatsApp ในการเข้าถึงประชากรเพิ่มขึ้น ซึ่งขณะนี้ WhatsApp กำลังร่วมมือกับพันธมิตรรายอื่นเพิ่มเติมเพื่อเตรียมเปิดตัวบริการการเงิน, สินเชื่อให้กับผู้มีรายได้น้อยภายใน 1 ปีครึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ TechCrunch ได้รับข้อมูลหลุดภาพ Google Card ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นผลิตภัณฑ์บัตรเดบิตจาก Google พร้อมรายละเอียดส่วนหนึ่งเกี่ยวกับตัวผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจอีกหลายประการ ซึ่งตอนนี้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวกำลังอยู่ระหว่างการพัฒนา

แหล่งข่าวของ TechCrunch ระบุว่า บัตรเดบิตของ Google หรือ Google Card จะมีให้ทั้งบัตรจริงและบัตรเสมือนสำหรับใช้งานในแอป ตัวบัตรจะผูกกับบัญชีเงินฝากและใช้ซื้อสินค้าผ่านโทรศัพท์มือถือหรือออนไลน์ พร้อมทั้งเชื่อมต่อกับแอปที่ให้ผู้ใช้ทำรายการเบื้องต้น เช่น ตรวจสอบธุรกรรมย้อนหลัง, เช็คยอดเงินคงเหลือ หรือล็อกบัญชีได้

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ Grab Financial Group ประเทศไทย บริษัทลูกในเครือ Grab ประเทศไทยที่ให้บริการด้านการเงินเปิดตัวบริการสินเชื่อรายย่อยสำหรับคนขับรถและร้านอาหารที่เป็นพาร์ทเนอร์ โดยมีจุดเด่นคือการชำระคืนรายวัน เป็นการต่อยอดจากบริการ Grab Pay ที่ให้บริการมาราวครึ่งปี

จุดแข็งที่ Grab Financial Group ชู นอกจากความสะดวกในการกู้ยืม ที่ไม่ต้องยื่นเอกสารและการจ่ายเงินคืนเป็นรายวันได้ (สำหรับผู้คนขับรถหรือเจ้าของร้านอาหาร การจ่ายคืนเป็นรายวันรู้สึกเป็นภาระน้อยกว่าจ่ายเป็นก้อนตอนสิ้นเดือน) คือโมเดลการสร้าง Credit Scoring จากข้อมูลเชิงพฤติกรรมร่วมกับข้อมูลอื่น ๆ บนแพลตฟอร์ม Grab ที่คุณวรฉัตร ลักขณาโรจน์ กรรมการผู้จัดการ Grab Financial Group บอกว่าไม่เหมือนที่สถาบันการเงินใช้ เพราะ Grab มีข้อมูลพฤติกรรมจริงของลูกค้ามากกว่าและข้อมูลก็มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ทำให้ Grab สามารถปรับเครดิตและปรับโมเดลได้ตลอดเวลาเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Travelex บริษัทรับแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศในอังกฤษถูกมัลแวร์บุก โดยบริษัทพบมัลแวร์ในช่วงคืนวันขึ้นปีใหม่ และตอนนี้อยู่ระหว่างการสอบสวน แต่เนื่องจากไม่แน่ใจว่าระบบใดได้รับผลกระทบบ้าง บริษัทจึงตัดสินใจปิดระบบไอทีไปทั้งหมด

ตอนนี้ระบบออนไลน์ต่างๆ รวมถึงหน้าเว็บของบริษัทก็ปิดบริการ หน้าเว็บหลัก travelex.co.uk นั้นขึ้นเป็นหน้าแสดงความผิดพลาดของเซิร์ฟเวอร์ IIS

หน้าร้านของ Travelex ยังคงให้บริการต่อไป แต่บริการของบริษัทนั้นให้บริการแลกเงินกับลูกค้าของธนาคารอื่นๆ เช่น Tesco, HSBC, Virgin Money, Barclays, Sainbury's, และ First Direct ทำให้บริการเหล่านี้ล่มไปทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

Grab สิงคโปร์ ประกาศความร่วมมือกับ Singtel บริษัทรายใหญ่ จัดตั้งกิจการค้าร่วมเพื่อขอรับใบอนุญาตให้บริการธนาคารดิจิทัลเต็มรูปแบบในประเทศสิงคโปร์ โดย Grab จะถือหุ้น 60% และ Singtel ถือหุ้น 40%

ในแถลงการณ์ระบุว่าทั้งสองบริษัทมีประสบการณ์ในบริการทางการเงินมาก่อนแล้ว ไม่ว่าจะเป็น Dash, VIA, GrabPay หรือ GrabInsurance การเข้ามาสู่ธนาคารดิจิทัลเต็มรูปแบบเพื่อให้เกิดความง่าย เข้าถึงได้กับลูกค้ามากขึ้น และสามารถเพิ่มผลิตภัณฑ์ทางการเงินต่าง ๆ ได้มาก เนื่องจากมีสถานะเป็นธนาคาร โดยธนาคารจะเน้นให้บริการทางดิจิทัลเป็นหลัก (Digital-First) เน้นลูกค้าขนาดเล็ก-กลาง

ทั้งนี้กิจการค้าร่วมของทั้ง Grab และ Singtel จะต้องได้รับใบอนุญาตจากหน่วยงานของสิงคโปร์ก่อน จึงจะเริ่มให้บริการธนาคารได้

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Wall Street Journal รายงานว่า Google กำลังสนใจพัฒนาบริการด้านการเงินใหม่ โดยครั้งนี้เป็นบัญชีเงินฝากธนาคารสำหรับการใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน (checking account) โดยมีกำหนดเปิดตัวในปีหน้า

ในรายงานของ WSJ ระบุว่า ตอนนี้ Google เรียกโปรเจคนี้เป็นการภายในว่า Cache ซึ่งบัญชีนี้จะเป็นการร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ที่เป็นธนาคารหรือเครดิตยูเนียน โดยจะให้สถาบันการเงินเป็นผู้จัดการด้านการเงินและกฎหมายเกี่ยวกับบัญชีเงินฝาก

สำหรับสถาบันการเงินที่คาดว่าน่าจะร่วมมือกับ Google อยู่ ได้แก่ Citigroup และ Stanford Federal Credit Union โดยเป้าหมายของการให้บริการนี้คือจะเน้นกลุ่มลูกค้าอายุไม่มากและชอบในการจัดการชีวิตรวมถึงการเงินในรูปแบบออนไลน์

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารกสิกรไทยประกาศความร่วมมือกับ Shopee ในการนำเสนอโซลูชันการเงินให้กับเจ้าของร้านค้าบน Shopee ให้สามารถกู้เงินผ่านธนาคารกสิกร (MADFUND) ได้ง่าย ๆ ไม่ต้องยื่นเอกสาร ไม่ต้องมีหลักประกัน แค่คัดกรองจากข้อมูลรายได้และพฤติกรรมการขายอื่น ๆ เท่านั้น

ผู้ค้าสามารถสมัครขอเงินกู้ได้ผ่าน K PLUS วงเงินสูงสุด 600,000 บาท รวมถึงจะมีตัวช่วยจากธนาคารในแง่การทำธุรกิจด้วย เช่น คำแนะนำที่เกี่ยวข้องกับระบบบริหารจัดการ หลักสูตร พื้นที่ให้คำปรึกษา และอบรม สัมมนา ดีลส่วนลดพิเศษที่จะช่วยให้การทำธุรกิจคล่องตัวขึ้น เป็นต้น

จากความร่วมมือนี้นอกจากฝั่งร้านค้าแล้ว ผู้ใช้งานที่ซื้อของผ่าน Shopee ยังได้รับโปรโมชันพิเศษหากชำระผ่านบัตรเครดิตกสิกรด้วย

ที่มา - จดหมายประชาสัมพันธ์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Stripe สตาร์ทอัพสายฟินเทคผู้ให้บริการแพลตฟอร์มระบบจ่ายเงินเปิดตัวบริการให้กู้เงินผ่านแพลตฟอร์มในชื่อว่า Stripe Capital สำหรับปล่อยกู้ธุรกิจขนาดเล็กผ่านแพลตฟอร์มของ Stripe

Stripe Capital มีให้บริการทั้งกับลูกค้าของ Stripe โดยตรง และลูกค้าของแพลตฟอร์มและมาร์เก็ตเพลสที่ใช้ Stripe Connect โดย John Collison ผู้ร่วมก่อตั้งและประธาน Stripe กล่าวว่า Stripe มีพาร์ทเนอร์เป็นสถาบันการเงินแห่งหนึ่งที่จะให้บริการทางการเงินนี้ โดยตอนนี้ยังไม่ขอเปิดเผยชื่อสถาบันการเงินนั้น

Tags:
Node Thumbnail

การเปิดตัวเงินคริปโตสกุล Libra ที่นำโดย Facebook ถูกจับตาจากหน่วยงานภาครัฐในหลายประเทศ

ล่าสุดกลุ่มประเทศ G7 ซึ่งเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในโลก (ไม่รวมจีนและรัสเซีย) ประกาศตั้งคณะทำงานร่วม โดยมีตัวแทนจากธนาคารกลางของประเทศต่างๆ เพื่อศึกษาเรื่องการกำกับดูแลเงินแบบ Libra ที่เป็น stable coin แล้ว

คณะทำงานนี้ริเริ่มโดย Francois Villeroy de Galhau ผู้ว่าการธนาคารกลางของฝรั่งเศส ส่วนประธานจะเป็น Benoit Coeure หนึ่งในบอร์ดของธนาคารกลางแห่งยุโรป (European Central Bank หรือ ECB)

Tags:
Node Thumbnail

แม้กระแสธนาคารดิจิทัลจะมาแรงในหลายประเทศ จนบางธนาคารต้องเปิดแบรนด์ใหม่ (เช่น UOB ที่เปิด TMRW หรือ Standard Chartered ที่ร่วมทุนกับพันธมิตรในฮ่องกง) เพื่อรองรับกับตลาดกลุ่มนี้ที่มีความแตกต่างจากลูกค้าธนาคารแบบเดิมๆ ทว่าโมเดลนี้อาจจะใช้ไม่ได้กับในสหรัฐอเมริกา เมื่อ JPMorgan (ชื่อเต็มคือ JPMorgan Chase & Co.) ประกาศปิด Finn แบรนด์ธนาคารดิจิทัลของตัวเอง หลังจากเปิดมาได้เพียงปีเดียวเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวสั้นทันเหตุการณ์ครับ วันนี้ ธนาคารกรุงเทพ ได้ส่งอีเมลแจ้งลูกค้าที่ใช้บริการ Bualuang mBanking ว่า ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2562 เป็นต้นไป แอพลิเคชัน Bualuang mBanking จะใช้ได้กับระบบปฏิบัติการ iOS เวอร์ชัน 9.0 และ Android เวอร์ชั่น 5.0 ขึ้นไป

อีเมลระบุว่า ขอให้ลูกค้าทำการตรวจสอบระบบปฏิบัติการของโทรศัพท์มือถือว่าเป็นรุ่นที่รองรับหรือไม่ โดยไม่ระบุสาเหตุถึงการยุติการสนับสนุนการรันแอพบน iOS ที่ต่ำกว่า 9.0 และ Android ที่ต่ำกว่า 5.0 ในอีเมลแต่อย่างใด

ใครที่ยังใช้แอพลิเคชัน Bualung mBanking บนระบบปฏิบัติการที่เก่ากว่าตามอีเมลที่แจ้ง ก็อาจจะต้องเตรียมตัวหาทางกันเล็กน้อยครับ

Pages