Tags:
Kasikorn Bank

ด้วยเทคโนโลยี และพฤติกรรมการใช้งานของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป จากการมาของโซเชียลเน็ตเวิร์ค และความสามารถของสมาร์ทโฟนที่เป็นมากกว่าโทรศัพท์ รวมถึงความเปลี่ยนแปลงของโลกธุรกิจอย่างระบบกลุ่มเมฆ และการวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ (Big Data) ทำให้ธนาคารกสิกรไทยต้องปรับเพื่อตอบสนองกับพฤติกรรมของผู้บริโภคที่กำลังเปลี่ยนไปทุกขณะด้วยการประกาศยุทธศาสตร์การเงินออนไลน์ภายใต้พันธกิจ "Tomorrow Comes Today" เพื่อครองอันดับหนึ่งในตลาดดิจิทัลแบงกิ้งต่อไป

Tomorrow Comes Today ประกอบด้วยเป้าหมายหลักสามด้าน ตั้งแต่ภายในองค์กร ไปจนถึงการสนับสนุนสังคม โดยเริ่มจากการจัดตั้งฝ่ายงานพัฒนาผลิตภัณฑ์ด้านนวัตกรรมที่มีบุคลากรกว่า 100 คนทำหน้าที่วางแผนและพัฒนางานด้านดิจิทัลแบงกิ้งโดยเฉพาะ ส่วนของบริการ ภายในช่วงสามปีข้างหน้าจะพัฒนาบริการที่ตอบสนองกับความต้องการของผู้ใช้ เน้นการส่งมอบที่รวดเร็ว และให้บริการธุรกรรมทางมือถือได้ครบวงจรยิ่งขึ้นทั้งโอนเงิน ชำระบิล ซื้อของออนไลน์ และปรับปรุงความปลอดภัยของบริการให้ทันสมัย รวมถึงทีมงานที่คอยดูแลตลอด 24 ชั่วโมง ส่วนภายนอกก็ร่วมมือกับไมโครซอฟท์สนับสนุนโครงการ Imagine Cup Thailand ที่ดำเนินมากว่าห้าปีแล้ว

Tags:
Linux

จากข่าว ตู้ ATM กว่า 95% ทั่วโลกยังใช้ Windows XP แต่ Windows XP กำลังจะหมดอายุในวันที่ 8 เมษายนนี้

ผู้บริหารของสมาคมอุตสาหกรรม ATM (ATMIA) ออกมาให้ข้อมูลว่าปัญหาเรื่อง Windows XP เป็นปัญหาใหญ่ของวงการนี้ และกลุ่มมาตรฐานความปลอดภัยด้านบัตรจ่ายเงิน (PCI SSC) ก็ออกกฎว่าตู้ที่ใช้ Windows XP หลังวันที่ 8 เมษายนจะต้องมีมาตรการด้านความปลอดภัยตามข้อกำหนดของกลุ่มด้วย

ผู้ให้บริการ ATM ในสหรัฐบางรายเริ่มย้ายไปใช้ Windows 7 แล้ว แต่ผู้ให้บริการอีกส่วนหนึ่งก็มองตัวเลือกว่าจะย้ายไปใช้ลินุกซ์แทน เนื่องจากไม่ต้องเสียเงินอัพเกรดค่าฮาร์ดแวร์เหมือน Windows 7 และวงการเครื่องจ่ายเงิน (POS) ในสหรัฐก็คุ้นเคยกับการใช้ลินุกซ์มาสักระยะหนึ่งแล้ว (ร้านสะดวกซื้อและร้านในปั๊มน้ำมันของสหรัฐ 30% ใช้ระบบ POS ที่เป็นลินุกซ์แล้ว)

ในอดีต ตลาดระบบปฏิบัติการสำหรับตู้ ATM เป็นของ IBM OS/2 แต่ก็ค่อยๆ เปลี่ยนมาเป็น Windows XP ในที่สุด

ที่มา - Computerworld

Tags:
Bitcoin

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เผยแพร่ข่าวฉบับที่ 8/2557 เรื่อง ข้อมูลเกี่ยวกับ Bitcoin และหน่วยข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ ที่ลักษณะใกล้เคียง ซึ่งเป็นการอธิบายลักษณะและความเสี่ยงของ Bitcoin และอื่น ๆ ที่มีลักษณะใกล้เคียง

ในข่าวดังกล่าวยังมีข้อแนะนำให้ประชาชนทั่วไปศึกษาข้อมูลอย่างระมัดระวัง เนื่องจากไม่ถือเป็นเงินที่ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย มีมูลค่าผันแปรอย่างรวดเร็ว มีความเสี่ยงถูกขโมยจากวิธีโจรกรรมข้อมูล และมีความเสี่ยงที่ผู้ใช้จะไม่ได้รับการคุ้มครองเนื่องจากไม่ได้เป็นสื่อชำระเงินตามกฎหมายจึงอาจทำให้ยากในการติดตามข้อมูลการโอนเพื่อใช้เป็นหลักฐานดำเนินคดี

ที่มา - ธนาคารแห่งประเทศไทย (PDF)

Tags:
Windows XP

สำนักข่าว Reuters รายงานว่า ธนาคารต่างๆ ทั่วโลกกำลังเจอปัญหาที่ไม่สามารถอัพเกรดระบบปฏิบัติการของเครื่องเอทีเอ็มจาก Windows XP ที่จะสิ้นสุดการสนับสนุนในวันที่ 8 เม.ย. ได้ทัน โดยธนาคารรายใหญ่ของสหราชอาณาจักรอย่าง HSBC, Barclays และ RBS เจรจากับ Microsoft เพื่อซื้อบริการสนับสนุน Windows XP เพิ่มเติมอยู่

บริษัทให้คำปรึกษาบริการทางการเงินรายหนึ่งรวบรวมข้อมูลจากธนาคารหลักในสหราชอาณาจักร และพบว่าค่าใช้จ่ายในการต่ออายุการสนับสนุนและอัพเกรดไปยังระบบปฏิบัติการใหม่จะอยู่ระหว่าง 50-60 ล้านปอนด์ บริษัทให้คำปรึกษานี้ยังระบุว่าที่ธนาคารต่างๆ ไม่สามารถอัพเกรดระบบคอมพิวเตอร์ไปยังแพลตฟอร์มใหม่ได้ทันเนื่องจากต้องตอบสนองต่อกฏระเบียบใหม่ๆ มากมายที่เกิดขึ้นหลังวิกฤติทางการเงินระหว่างปี 2008-2009 ที่ผ่านมา

ส่วนในสหรัฐนั้น American Bankers Association เปิดเผยว่าปัญหาหนึ่งของการอัพเกรดระบบปฏิบัติการบนเอทีเอ็มไปยังรุ่นใหม่กว่าคือไม่มีบุคลากรมากพอที่จะมาทำงานด้านนี้ โดยธนาคารชั้นนำอย่าง Bank of America และ JPMorgan ก็ได้ติดต่อ Microsoft เพื่อซื้อการสนับสนุนเพิ่มเติมจนกว่าการอัพเกรดเอทีเอ็มจะเสร็จสิ้น

Tags:

เมื่อวานนี้บริษัท อินิทรี ดิจิตอล จำกัด (มหาชน) หนึ่งในบริษัทในเครือกาแล็กซี่กรุ๊ป ได้จัดงานแถลงข่าวพิเศษถึงความร่วมมือทางธุรกิจกับ SoftBank Ventures Korea ในเครือ SoftBank ประเทศญี่ปุ่น ส่งผลให้อินิทรี ดิจิตอลมีการเปลี่ยนแปลงถึงระดับบอร์ดผู้บริหารโดยสมบูรณ์

โดยการลงทุนดังกล่าว SoftBank Ventures Korea จะเข้าถือหุ้นในอินิทรี ดิจิตอล 23% ทำให้สัดส่วนผู้ถือจากเดิมที่เป็นกาแล็กซี่กรุ๊ป 100% เต็ม เหลืออยู่เพียง 77% เท่านั้น แต่อย่างไรก็ดี อำนาจส่วนใหญ่ยังอยู่ในมืออินิทรี ดิจิตอล ซึ่งเป็นบริษัทคนไทยล้วนนั่นเองครับ และนอกจากนี้ทาง SoftBank Ventures Korea จะส่งผู้บริหารจำนวนหนึ่ง-สองคน (ยังไม่ยืนยัน) มานั่งประจำบอร์ดบริหารของอินิทรี ดิจิตอลด้วย

ทั้งนี้คุณภัทธีรา อภิธนาคุณ CEO ของอินิทรี ดิจิตอลได้เปิดเผยว่า ตั้งแต่บริษัทเปลี่ยนสถานะเป็นบริษัทมหาชนไปเมื่อปีที่แล้ว บริษัทก็คอยมองหาผู้ที่จะเข้ามาลงทุนในบริษัทอยู่ตลอด อย่างไรก็ดีก่อนหน้านี้มีบริษัทอื่นๆ เข้ามาสอบถามเป็นจำนวนมาก แต่กับ SoftBank บริษัทมองว่าข้อเสนอและผลประโยชน์ รวมถึงโอกาสในการเติบโตทางธุรกิจที่จะได้นั้นคุ้มกว่าเม็ดเงินที่จะได้จาก SoftBank นั่นเอง

Tags:

ประธานธนาคารกลางของสหรัฐอเมริกา (Federal Reserve หรือ Fed) อาจถือเป็นผู้ทรงอิทธิพลหมายเลขหนึ่งของแวดวงเศรษฐกิจโลก ล่าสุด Janet Yellen ประธาน Fed คนปัจจุบันออกมาให้ความเห็นเรื่อง Bitcoin แล้ว

Yellen เขียนจดหมายชี้แจงข้อมูลต่อคณะกรรมาธิการด้านการธนาคารของวุฒิสภาสหรัฐ (งานเดียวกับข่าวนี้) โดยเธอพูดชัดเจนว่าระบบของธนาคารกลางสหรัฐในปัจจุบันไม่มีอำนาจกำกับดูแล Bitcoin ด้วยเหตุผลว่า Bitcoin เป็นนวัตกรรมด้านการจ่ายเงิน (payment innovation) ที่เกิดขึ้นนอกระบบธนาคารที่อยู่ใต้การกำกับดูแลของ Fed และไม่มีส่วนใดคาบเกี่ยวกันเลย

อย่างไรก็ตาม Yellen ยอมรับว่ามีความกังวลต่อการใช้ Bitcoin เพื่อการฟอกเงิน และแสดงความเห็นด้วยกับรัฐสภาสหรัฐที่จะมองหาโครงสร้างทางกฎหมายในการกำกับดูแลสกุลเงินดิจิทัล (digital currencies) ในอนาคตต่อไป แต่การกำกับดูแล Bitcoin นั้น "ไม่ง่าย" เพราะกระบวนการออก Bitcoin ถูกออกแบบขึ้นมาโดยไม่ให้มีจุดศูนย์กลางที่ใดที่หนึ่งเลย

ที่มา - Wall Street Journal, Business Insider

Tags:
Bitcoin

ต่อจากข่าว ธนาคารแห่งประเทศไทยระบุ การซื้อขาย Bitcoin ไม่ใช่การแลกเปลี่ยนเงินตรา ทำให้บริษัท bitcoin.co.th กลับมาซื้อขายอีกครั้ง

ล่าสุด นางรุ่ง มัลลิกะมาส โฆษกธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ออกมาชี้แจงว่ากรณีนี้ต้องดูในรายละเอียดว่า bitcoin.co.th เปิดบริการในส่วนใด แต่ตามจดหมายของ ธปท. นั้นไม่อนุญาตให้นำ Bitcoin แลกเป็นเงินตราต่างประเทศ ไม่ว่าการแลกเปลี่ยนจะเกิดขึ้นภายในหรือภายนอกประเทศก็ตาม เพราะอาจจะเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ. ควบคุมการแลกเปลี่ยน พ.ศ. 2485 และอาจมีความผิดตามกฎหมายฟอกเงินด้วย

นางรุ่งยังบอกว่า Bitcoin เป็นธุรกิจใหม่ที่ ธปท. กำลังศึกษาและติดตามผลกระทบ เช่นเดียวกับหน่วยงานภาครัฐในหลายประเทศ และถ้าในอนาคต ธปท. พบว่าธุรกิจนี้อาจสร้างความเสียหายต่อสาธารณะ ธปท. ก็จะกำหนดมาตรการที่เหมาะสมต่อไป

ที่มา - ไทยรัฐออนไลน์

Tags:
PayPal

David Marcus ประธานของ PayPal บริการชำระค่าบริการและโอนเงินออนไลน์ชื่อดัง ได้ออกมาทวีตว่าระหว่างที่เขาไปเยือนประเทศอังกฤษ มีคนก็อปปี้ข้อมูลบนบัตรเครดิตที่ติดชิป EMV ของเขา และได้นำข้อมูลนี้ไปใช้จับจ่ายใช้สอยจำนวนมาก โดยนาย Marcus ได้ออกมา “แซะ” อีกว่าเหตุการณ์นี้จะไม่เกิดขึ้น ถ้าร้านค้ารับการจ่ายเงินผ่าน PayPal

กระแสตอบรับข่าวนี้ในสหรัฐฯ น่าสนใจ ตรงที่ว่ามีหลายคนได้ออกมาแสดงความสะใจ สำหรับเหตุผลคงหนีไม่พ้นเรื่องที่ PayPal มักจะทำการ “แช่แข็ง” เงินของผู้ใช้ หากมีการโอนหรือการใช้จ่ายที่ “น่าสงสัย” ทำให้ผู้ใช้ที่ได้รับผลกระทบ ไม่สามารถถอนเงินออกมาจากบัญชีตัวเองได้

ที่มา - Engadget

Tags:
Sony

เรียกได้ว่างานเข้าโซนี่อย่างจังเลยทีเดียว เพราะเมื่อเร็วๆ นี้ Moody's บริษัทสำหรับจัดอันดับความน่าเชื่อถือของบริษัทต่างๆ ในโลกนั้นได้หั่นเครดิตของโซนี่ใหญ่ (Sony Corporation) จากเดิมที่ BA/3 (ปรับล่าสุดไปเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา) เหลือ BA/1 (มีค่าเท่ากับ "Junk bond*") แล้ว โดยให้เหตุผลว่าหนี้สะสมของบริษัทนั้น มากเกินพอที่จะปรับลดเครดิตแล้ว

นอกจากนี้ Moody's ยังให้ความเห็นเพิ่มเติมว่าในสภาวะที่โลกอิเล็กทรอนิกส์เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว โซนี่เป็นบริษัทเดียวที่ตามแทบไม่ทัน เพราะความล้าหลังและอุปสรรค์ในการพัฒนาสินค้า ซึ่งโซนี่ไม่สามารถตอบสนองได้ทันกับสภาวะสงครามที่รุนแรงได้ จึงเป็นเหตุให้ผลิตภัณฑ์หลายๆ ตัวมีสเปคต่ำเกินมาตรฐานในขณะนั้น ซึ่งกลุ่มที่ได้ผลกระทบแบบหลักๆ เลยก็คือตลาดโทรทัศน์ และคอมพิวเตอร์

การลดความเชื่อถือในครั้งนี้สร้างผลกระทบไม่ใช่แค่โซนี่เท่านั้น แต่สร้างผลกระทบต่อตลาดสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ไปทั่วญี่ปุ่น เพราะก่อนหน้านี้ชาร์ปและพานาโซนิคก็โดนปรับลดเครดิตลงมาเช่นกัน อีกทั้งในปัจจุบันมีผู้เล่นจากต่างประเทศเพิ่มมากขึ้น จึงทำให้ตัวเลือกและคู่แข่งเพิ่มขึ้นอย่างมาก ถึงแม้ว่าบริษัทจะมีกำไรจากภาวะค่าเงินเยนอ่อนตัวก็ตาม

ที่มา - Moody's ผ่าน Bloomberg, The Wall Street Journals

Tags:
T-Mobile

ข่าวเก่าไปสักนิดแต่ยังน่าสนใจครับ T-Mobile โอเปอเรเตอร์เบอร์ 4 ของสหรัฐกำลังปรับตัวสุดชีวิตผ่านการนำเสนอบริการใหม่ๆ มากมาย (ข่าวเก่า) บริการล่าสุดที่เปิดตัวคือ Mobile Money ที่แปรรูปกิจการโทรคมนาคมให้เป็นกิจการการเงินขนาดย่อมๆ

  • เราสามารถเดินไปที่ร้าน T-Mobile Store ทั่วอเมริกา แล้วเปิดบัญชีฝากเงินกับ T-Mobile ได้เลย โดยเราจะได้บัตร Visa แบบพรีเพดไปใช้งานเหมือนบัตร Visa ปกติ (ในอนาคตจะมีบัตรเดบิตตามมา)
  • เราสามารถฝากเงินเข้าบัญชีโดยถ่ายรูปเช็คธนาคารด้วยแอพ T-Mobile Mobile Money บนมือถือ
  • ถอนเงินสดจากตู้ ATM โดยไม่เสียค่าธรรมเนียม นอกจากนี้ T-Mobile ยังยกเลิกค่าธรรมเนียมธนาคารอื่นๆ (เช่น เงินค่ารักษาบัญชี) ให้กับลูกค้าของ T-Mobile ทุกคนด้วย
  • บริการโอนเงินให้ลูกค้า T-Mobile ด้วยกันโดยผ่านแอพ ขอเพียงแค่รู้เบอร์โทรศัพท์และเลข 4 ตัวท้ายของบัตรเดบิตเท่านั้น
  • จ่ายบิลผ่านแอพหรือเว็บของ T-Mobile ได้เลย (T-Mobile จะเก็บค่าธรรมเนียมสำหรับฟีเจอร์พรีเมียมบางอย่าง เช่น จ่ายบิลและตัดยอดในวันเดียวกัน)
Tags:
AMD

กลุ่มผู้ถือหุ้นเอเอ็มดีที่ซื้อหุ้นในช่วงเดือนตุลาคม 2011 ถึงเดือนตุลาคม 2012 รวมกลุ่มกันฟ้องเอเอ็มดีฐานละเมิดกฎหมายตลาดหลักทรัพย์ เพราะการอ้างว่าตลาดมีความต้องการซื้อซีพียู Llano สูงและตลาดน่าจะกลับมาดีขึ้น

เอเอ็มดีเปิดเผยข้อมูลของ Llano ในเดือนกรกฎาคม 2012 และพบว่ายอดขายในจีนและยุโรปนั้นไม่ดีนัก และสุดท้ายเอเอ็มดีต้องตัดขาดทุนสต็อกของ Llano ไปถึง 100 ล้านดอลลาร์ และกระทบไปจนราคาหุ้นเอเอ็มดีตกไป 17%

ที่มา - Tom's Hardware

Tags:
EU

European Banking Authority (EBA) ซึ่งเป็นหน่วยงานกำกับดูแลการธนาคารของสหภาพยุโรป ได้แจ้งเตือนเกี่ยวกับการใช้งานสกุลเงินเสมือนอย่าง Bitcoin ว่ายังไม่มีกฎระเบียบคุ้มครองเป็นการเฉพาะหากมีความเสียหายเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นจากการโจรกรรมข้อมูล การแลกเปลี่ยนเงินตราผิดพลาด ธุรกิจที่ใช้สกุลเงินเสมือนเหล่านี้เลิกกิจการ รวมทั้งไม่สามารถขอใช้สิทธิการคืนเงินตามกฎหมายคุ้มครองธุรกรรมการเงินของสหภาพยุโรป ผู้บริโภคที่ถือครองสกุลเงินเสมือนต้องตระหนักถึงความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นกับตัวเอง

ที่มา - EBA

Tags:
Bitcoin

ธนาคารกลางของจีนออกมาห้ามไม่ให้หน่วยงานทางการเงินให้บริการซื้อขาย Bitcoin หลังจากที่ช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ความนิยม Bitcoin ในจีนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ดันราคาซื้อขายให้เกินพันดอลลลาร์

ประกาศนี้ออกมาจากคณะกรรมการกำกับดูแลธนาคารของจีน โดยระบุว่าประกาศนี้เป็นไปเพื่อป้องกันประชาชนจากความเสี่ยงในการซื้อขาย Bitcoin

การประกาศครั้งนี้มีผลให้ร้านค้า และบริการต่างๆ ในจีน ไม่สามารถรับจ่ายเงินเป็น Bitcoin ได้อย่างถูกกฎหมาย อย่างไรก็ดีประกาศนี้ไม่ได้ห้ามการซื้อขาย Bitcoin ไปทั้งหมด โดยเว็บที่ให้บริการซื้อขาย Bitcoin นั้นจะต้องอยู่ในกำกับของหน่วยงานกำกับทางด้านโทรคมนาคมของจีน และต้องรายงานความผิดปกติทางการเงินให้กับหน่วยงานป้องกันการฟอกเงินอีกด้วย

สรุปสั้นๆ คือ ยังเล่น Bitcoin กันต่อไปได้ แต่ห้ามใช้จ่ายแทนเงิน

การประกาศครั้งนี้สร้างความตระหนกกับตลาด Bitcoin อย่างรุนแรงในช่วงแรก ราคาจากที่สูงกว่า 1200 ดอลลาร์ต่อ BTC ตกมาอยู่ที่ 870 ดอลลาร์เท่านั้น ก่อนที่จะกลับขึ้นมาอยู่ในช่วง 1000 ดอลลาร์ต่อ BTC อีกครั้ง

ที่มา - The People's Bank of China, BBC

Tags:
OCZ

OCZ Technology บริษัทผลิต SSD ที่บ้านเรารู้จักกันดี มีปัญหาสัญญาเงินกู้กับเจ้าหนี้ คือ Hercules Technology Growth Capital ทำให้ทาง Hercules เข้ายึดบัญชีเงินฝากทั้งหมด และเตรียมเข้าจัดการกับทรัพย์สินต่อไป

ตอนนี้ทางโตชิบากำลังเจรจาขอซื้อกิจการทั้งหมด เพื่อให้กิจการของ OCZ เดินต่อไปได้ รวมถึงจะไม่ต้องเลิกจ้างพนักงาน ตอนนี้ข้อเสนอซื้อของโตชิบากำลังเสนอให้กับศาลล้มละลายสหรัฐฯ โดยยังติดเอกสารขั้นสุดท้ายกันอยู่ โดยหากไม่สามารถตกลงกับโตชิบาได้จริงๆ คาดว่าจะยื่นขอเลิกกิจการและขายทรัพย์สินทอดตลาดในที่สุด

ที่มา - MarketWatch

Tags:
Square

Square ผู้ให้บริการรับเงินผ่านบัตรเครดิตเริ่มบุกตลาดการรับเงินรายบุคคลด้วยบริการ Square Cash ที่เปิดให้บริการให้คุณอีเมลเงินไปยังอีเมลใดๆ ก็ได้

การส่งเงินจะให้คุณกรอกจำนวนเงินที่ต้องการส่ง แนบข้อมูลการโอนเงินเข้าไปยังอีเมล แล้วส่งเมลโดย cc ไปยัง "cash@square.com" ทาง Square จะส่งลิงก์เพื่อขอให้ผู้รับกรอกข้อมูลบัตรเครดิตหรือบ้ตรเดบิต แล้วจึงโอนเงินเข้าบัตรนั้น

บริการส่งเงินระหว่างบุคคลที่ได้รับความนิยมสูงในตอนนี้คงเป็น Paypal แต่ในระบบ Paypal นั้นเราต้องมีบัญชี Paypal และเงินที่ได้รับมาก็จะค้างอยู่ใน Paypal จนกว่าจะเสียค่าธรรมเนียมการโอนเงินออกมา แต่ Square Cash นั้นเป็นการจ่ายเงินจากบัตรสู่บัตร ในกรณีที่ผู้โอนออกไม่ได้เป็นสมาชิกและไม่ได้ผูกบัตรไว้กับ Square ก็ยังสามารถใช้งานได้ทันทีโดย Sqaure จะส่งอีเมลกลับมาถามหมายเลขบัตรเพื่อโอนเงินออกอีกครั้ง สำหรับผู้ที่ไม่ได้สมัครสมาชิกเอาไว้จะสามารถโอนเงินได้สัปดาห์ละ 250 ดอลลาร์ แต่ถ้าต้องการโอนเงิน 2,500 ดอลลาร์ต่อสัปดาห์จะต้องใส่ข้อมูลส่วนตัวเพิ่มเติม

Square ไม่เก็บค่าบริการใดๆ จากบริการ Square Cash โดยเป้าหมายของ Square คือจะเก็บค่าบริการบริการเสริม เช่น การรับเงินจากต่างประเทศ

ที่มา - AllThingsD, TechCrunch

Tags:
ARM

การเปิดตัว iPhone 5S ทำให้นักวิเคราะห์ออกมาระบุว่าผลกำไรของ ARM น่าจะเพิ่มขึ้นอีกมากในปีนี้ จากการผลิต ARMv8 เป็นปริมาณมากครั้งแรก

ค่าสิทธิ์การผลิต ARMv8 ที่เป็นสถาปัตยกรรม 64 บิตนั้นแพงกว่าค่าผลิตชิปรุ่น 32 บิตมาก (แม้รวมๆ แลัวจะเป็นเงินเพียงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับค่าเครื่องโดยรวม) และชิป M7 เองก็เป็น ARM ทำให้ได้ค่าสิทธิ์แยกมาต่างหาก ทาง UBS คาดว่า ARM จะได้รับค่าสิทธิ์ทั้งหมด 50 ถึง 60 เซนต์ต่อเครื่อง จาก iPhone 5S

การที่ iPhone 5S ใช้ชิป 64 บิตนับเป็นเรื่องที่เกินคาดหมายของหลายๆ คน จากเดิม ARMv8 นั้นมีผู้ผลิตประกาศจะผลิตจำนวนมากในปีหน้า และส่วนมากผู้ผลิตที่ประกาศออกมาเป็นผู้ผลิตชิปสำหรับเซิร์ฟเวอร์ที่ปริมาณผลิตไม่มากนัก

ที่มา - Bloomberg

Tags:
Bitcoin

ข่าวสั้นนี้เป็นข่าวต่อเนื่องจากข่าว "ธนาคารแห่งประเทศไทยสั่งระงับการแลกเปลี่ยน Bitcoin ภายในประเทศไทย" ครับ

นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ชี้แจงประเด็นที่ฝ่ายนโยบายและกำกับการแลกเปลี่ยนเงินของ ธปท. มีมติห้ามทำธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin (รายละเอียดอ่านได้จากข่าวเก่า) เนื่องจาก ธปท. มีความกังวลว่าอาจมีการใช้ Bitcoin เป็นเครื่องมือในการเก็งกำไรค่าเงินบาทได้ โดยให้เหตุผลว่า Bitcoin มีลักษณะเหมือนธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับอัตราแลกเปลี่ยน มากกว่าการแลกเปลี่ยนเงินตรา โดยขณะนี้ ธปท. ได้ขอให้ กระทรวงไอซีที กระทรวงการคลัง และ ก.ล.ต. เข้าตรวจสอบในเรื่องนี้แล้วครับ

"ในช่วงนี้ ธปท.จึงขอให้บิทคอยน์ อย่าเพิ่งเข้ามายุ่งกับเงินบาท เพราะสิ่งที่บริษัทดังกล่าวทำมีช่องที่ส่อไปทางเก็งกำไรค่าเงินบาทได้ ดังนั้นขอเวลาให้ ธปท.ทำการศึกษาเรื่องนี้อย่างละเอียดก่อน" นายประสาร กล่าว

ทั้งนี้ สาเหตุหลักส่วนหนึ่งมาจากการที่ค่าเงิน Bitcoin มีความผันผวนมาก โดยมีมูลค่าเพิ่มขึ้นสูงถึงกว่า 1000% ภายในช่วงเวลา 10 เดือน (จาก 10 USD/Bitcoin ในเดือน ส.ค. 2555 เป็น 115 USD/Bitcoin ในเดือน พ.ค. 2556) และยังอาจมีมูลค่าขึ้นลงระหว่างวันสูงมาก เช่นเคยมีมูลค่าสูงสุดที่ 266 USD/Bitcoin และตกลงเหลือ 105 USD/Bitcoin ภายในวันเดียวครับ

ที่มา หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 31 กรกฎาคม 2556

ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียนข่าว: ผมเห็นด้วยเรื่องการห้ามเพื่อป้องกันการเก็งกำไร แต่จากเนื้อหาแปลว่าธปท. ยังไม่ได้มองว่า Bitcoin เป็นเงินตราสกุลหนึ่งหรือเปล่า?

Tags:
Bitcoin

บริการ Bitcoin เป็นบริการระบบสกุลเงินออนไลน์แบบไม่ระบุตัวตนที่ได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อยๆ ในระยะเวลาที่ผ่านมา จนทำให้เกิดผู้ให้บริการรับแลกสกุลเงินตราจากเงินจริง เข้ามายังบริการ Bitcoin เป็นจำนวนมาก รวมถึงในไทยอย่างเช่น บริษัท บิทคอยน์ จำกัด ที่ได้พยายามตรวจสอบกฎหมาย และจดทะเบียนกับหน่วยงานภาครัฐต่างๆ มาโดยตลอด

ในวันนี้ทางธนาคารแห่งประเทศไทยได้มีการจัดสัมมนาเกี่ยวกับการทำงานของ Bitcoin และการดำเนินการธุรกรรมที่เกี่ยวข้อง จนมีข้อสรุปจากทางฝ่ายนโยบายและกำกับการแลกเปลี่ยนเงินของธนาคารแห่งประเทศไทยระบุว่า เนื่องจากขาดข้อกฎหมายกำกับเฉพาะด้านที่ชัดเจนพอ จึงแจ้งว่าการให้บริการที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin ต่อไปนี้ผิดกฎหมายการเงินประเทศไทย

  • การซื้อ/ขาย Bitcoin
  • การซื้อ/ขายสินค้า หรือบริการใดๆ ด้วย Bitcoin
  • ส่ง/รับ Bitcoin ให้ใครก็ตามที่อยู่ภายนอกประเทศไทย

ทั้งนี้ทางธนาคารแห่งประเทศไทยได้ระบุว่า จะมีการนำข้อมูลปัญหาดังกล่าวไปพิจารณา แต่ยังไม่ระบุวันที่ที่ชัดเจนออกมาครับ

ที่มา: บริษัทบิทคอยน์

หมายเหตุผู้เขียนข่าว : ในที่มาไม่ได้ระบุว่าผิดกฎหมายอย่างไร แต่ส่วนตัวเข้าใจว่าอาจเข้าข่ายการฟอกเงินครับ

Tags:
Google

ราคาหุ้นของกูเกิลในตลาด NASDAQ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ปิดตลาดที่ 775.60 ดอลลาร์ต่อหุ้น ซึ่งถือเป็นสถิติใหม่ของบริษัทอีกครั้ง

หุ้นกูเกิลเคยขึ้นสูงสุดที่ประมาณ 700 ดอลลาร์ช่วงปลายปี 2007 ก่อนจะโดนผลกระทบจากวิกฤตเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกาในปี 2008 จนตกไปต่ำสุดที่ 310 ดอลลาร์ และค่อยๆ ไต่ระดับกลับมาอย่างช้าๆ จนมาทำลายสถิติเดิมได้ในเดือนตุลาคม 2012 และทำลายสถิติอีกรอบเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (กราฟราคาหุ้น)

อย่างไรก็ตาม ถ้าเทียบกับคู่แข่งแล้ว "มูลค่าบริษัท" ที่ประเมินจากราคาหุ้นของกูเกิลยังน้อยกว่าแอปเปิลอยู่เกือบครึ่ง นั่นคือกูเกิลมีมูลค่าทั้งบริษัทประมาณ 255 พันล้านดอลลาร์ ส่วนแอปเปิลมีมูลค่าประมาณ 425 พันล้านดอลลาร์

ที่มา - CNET

Tags:
Dell

ข่าวลือ Dell ถอนตัวออกจากตลาดหุ้นยังคงต่อเนื่อง โดยล่าสุดมีข่าวลือว่าไมโครซอฟท์อาจจะเข้าร่วมโครงการซื้อหุ้นคืนครั้งนี้ เป็นมูลค่า 1 พันล้านถึง 3 พันล้านดอลลาร์

ไมโครซอฟท์เองมีเงินสดจำนวนมากในมือ และแม้เดลล์เองจะมีผลประกอบการลดลงแต่ฝั่งเซิร์ฟเวอร์ก็ยังแข็งแกร่ง ส่วนตัวตลาดพีซีเองก็ยังครองตลาดใหญ่อยู่ การที่ไมโครซอฟท์เข้าไปถือหุ้นจึงดูสมเหตุสมผลพอสมควร

ไมโครซอฟท์ลงทุนในบริษัทอื่นๆ เสมอ ครั้งใหญ่ที่เราคงจำกันได้คือการลงทุนในแอปเปิลเมื่อสตีฟ จ๊อบส์กลับมารับตำแหน่ง

ที่มา - CNBC, The Register