Tags:
Node Thumbnail

Hindenburg Research บริษัทวิจัยข้อมูลการลงทุนที่เน้นการรายงานข่าวลบ ออกรายงานถึงข้อมูลของบริษัท Equinix ผู้ให้บริการศูนย์ข้อมูลรายใหญ่ว่าแสดงบัญชีตัวเลขกำไรเกินจริง จนทำให้มูลค่าบริษัทสูงกว่าบริษัทในกลุ่มเดียวกันถึง 86%

รายงานกล่าวหา Equinix ว่าลงบัญชีรายการลงทุนเพื่อซ่อมบำรุง (maintenance CapEx) ว่าเป็นรายการลงทุนเพื่อขยายกิจการ (growth CapEx) ทำให้กำไรจากการดำเนินงานปกตินั้นถูกกว่าความเป็นจริง โดยแนวทางการลงบัญชีแบบนี้เปลี่ยนมาตั้งแต่ปี 2015 และทำให้ค่าซ่อมบำรุงลดลงถึง 47%

Tags:
Node Thumbnail

ศูนย์วิจัยกสิกรไทยออกรายงานถึงอุตสาหกรรมศูนย์ข้อมูลว่าไทยมีอัตราการเติบโตที่ดี โดยมีอัตราการเติบโตในรอบ 2021-2023 อยู่ที่ 54% และคาดว่าหลังจากนี้จะมีการลงทุนเติบโตปีละ 31.2% CAGR

แม้จะเติบโตได้ค่อนข้างดี แต่ในอาเซียนด้วยกันนั้นมาเลเซียยังคงมีอันตราการเติบโตดีกว่า คาดว่าจะอยู่ 36.8% CAGR โดยมาเลเซียมีความได้เปรียบทั้งค่าไฟฟ้าเฉลี่ยที่ถูกกว่าไทย และการเชื่อมต่อเน็ตเวิร์คที่มีสายเคเบิลใต้น้ำเชื่อมต่อถึง 20 เส้น

Tags:
Node Thumbnail

Singtel ประกาศความร่วมมือกับ NVIDIA นำ NVIDIA AI Platform มาให้บริการชาติต่างๆ ในอาเซียน เพื่อเปิดให้องค์กรทั้งรัฐและเอกชนสามารถพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ผ่านบริการในประเทศของตัวเองได้

ศูนย์ข้อมูลแรกของ Singtel ที่ให้บริการนี้จะเริ่มจากสิงคโปร์ก่อน อีกสองศูนย์ในประเทศไทยและอินโดนีเซียนั้นอยู่ระหว่างการก่อสร้าง

NVIDIA ระบุว่าสิงคโปร์กำลังพัฒนา large language model ของตัวเองเพื่อให้เข้าใจสำนวนท้องถิ่น, วัฒนธรรม, ตลอดจนแนวทางปฏิบัติในสิงคโปร์ที่มีทั้งคนจีน, อินเดีย, และคนมาเลย์อยู่ร่วมกัน โดยการเตรียมศูนย์ข้อมูลครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนยุทธศาสตร์ปัญญาประดิษฐ์ของประเทศ ที่ข้อหนึ่งระบุว่าต้องมีพลังประมวลผลเพียงพอ

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาศูนย์ข้อมูลของ Equinix แห่งหนึ่งมีปัญหาระบบหล่อเย็น ส่งผลต่อเนื่องไปยังบริการหลายตัว รวมถึงธนาคาร DBS และ Citi ที่ระบบล่มไปหลายชั่วโมง

ทาง Equinix ระบุว่าเหตุเกิดหลังการอัพเกรดที่วางแผนล่วงหน้า แต่กลับมีปัญหาจนอุณหภูมิในศูนย์ข้อมูลสูงขึ้นเรื่อยๆ และทางบริษัทก็ติดต่อลูกค้าให้รีบเข้าไปรับมือปัญหาที่เกิดขึ้น

DBS นั้นกระทบหลายระบบ ทั้งบริการออนไลน์, ATM, ระบบจ่ายเงิน ส่วน Citi นั้นกระทบทั้งระบบบัตรเครดิต, แอปโทรศัพท์, PayNow, และบริการออนไลน์ ขณะที่บริการอื่นๆ ก็ได้รับผลกระทบ เช่น เครือข่ายโทรศัพท์มือถือ redONE ก็ล่มไปด้วย โดยระบบเริ่มมีปัญหาช่วงบ่ายวันเสาร์ที่ผ่านมา และกู้คืนระบบได้ช่วงเที่ยงวันอาทิตย์ รวมประมาณหนึ่งวันเต็ม

Tags:
Node Thumbnail

NTT บริษัทโทรคมนาคมของญี่ปุ่น เปิดตัวศูนย์ข้อมูลแห่งใหม่ในไทย Bangkok 3 Data Center (BKK3) ขนาดพื้นที่ 4,000 ตารางเมตร ใช้งบลงทุน 3 พันล้านบาท จะเปิดบริการเชิงพาณิชย์ในช่วงครึ่งหลังของปีหน้า 2567

ศูนย์ข้อมูล BKK3 ตั้งอยู่ในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) ห่างจากกรุงเทพ 57 กิโลเมตร เนื่องจากเป็นศูนย์ข้อมูลสร้างใหม่ก็จะใช้นวัตกรรมสีเขียวมาช่วยให้บรรลุเป้าหมายการปล่อยก๊าซคาร์บอนเป็นศูนย์ของทั้งกลุ่มบริษัทภายในปี 2573 ด้วย

เมื่อปี 2559 NTT เปิดศูนย์ข้อมูล BKK2 หรือ Nexcenter ที่นิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร มีพื้นที่ใช้งาน 5,000 ตารางเมตร และก่อนหน้านั้นมีศูนย์ข้อมูล BKK1 ในเขตพื้นที่กรุงเทพ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์รายงานถึงความคืบหน้าของเหตุ Azure ที่สิงคโปร์ล่มไปหนึ่ง Availability Zone ทำให้ลูกค้าจำนวนมากได้รับผลกระทบ โดยตอนนี้สามารถกู้ระบบทำความเย็นได้สำเร็จแล้ว และอุณหภูมิในศูนย์ข้อมูลก็อยู่ในระดับปกติ แต่ความยากคือการเปิดระบบกลับมาจากศูนย์

กระบวนการเปิดศูนย์ข้อมูลกลับมาจะเริ่มจากระบบสตอเรจเป็นอย่างแรก จากนั้นจึงเริ่มเปิดระบบ compute ทั้งหลายซึ่งจะทำให้ระบบกลับมาเต็มรูปแบบ

ระบบทำความเย็นเริ่มมีปัญหาตั้งแต่ช่วงตีสามของไทยเมื่อคืนที่ผ่านมา จนตอนนี้ก็กินเวลาเกือบเต็มวันแล้ว และทางไมโครซอฟท์ระบุว่ายังไม่สามารถบอกได้ว่าจะมีกำหนดเปิดระบบกลับคืนได้เมื่อใด

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลเปิดตัวหน่วยประมวลผลฝั่งศูนย์ข้อมูลคือซีพียู Xeon Scalable Gen 4 หรือที่รู้จักกันในโค้ดเนม Sapphire Rapids และจีพียู Ponte Vecchio ตามที่เคยประกาศแผนการไว้

สินค้าที่เปิดตัวรอบนี้มีทั้งหมด 3 อย่างคือ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศซื้อกิจการ Fungible Inc. ผู้ผลิตชิป DPU (Data Processing Unit) สำหรับงานประมวลผลข้อมูล โดยไม่ได้เปิดเผยมูลค่าของดีลดังกล่าว

ไมโครซอฟท์บอกว่าเทคโนโลยีของ Fungible จะเข้ามาเสริมประสิทธิภาพการทำงานของเครือข่ายและสตอเรจในศูนย์ข้อมูล ให้ยังมีความเสถียรและปลอดภัย โดยทีมงานของ Fungible จะเข้ามาร่วมทีมวิศวกรรมโครงสร้างศูนย์ข้อมูลของไมโครซอฟท์ เพื่อพัฒนาโซลูชัน DPU เสริมประสิทธิภาพของฮาร์ดแวร์

Fungible ก่อตั้งในปี 2016 โดยมีเป้าหมายเพื่อแก้ไขปัญหาสเกลที่เกิดขึ้นในศูนย์ข้อมูล คือการประมวลผลข้อมูลระหว่างโนดที่ไม่มีประสิทธิภาพ จึงพัฒนา DPU และซอฟต์แวร์ที่ทำงานแก้ไขปัญหาดังกล่าว

Tags:
Node Thumbnail

AMD มีจีพียูสำหรับศูนย์ข้อมูลแบรนด์ Instinct ทำตลาดมาตั้งแต่ปี 2016 (เดิมชื่อ Radeon Instinct ภายหลังตัดเหลือ Instinct) โดยยุคหลังใช้สถาปัตยกรรม CDNA ที่ล้อไปกับ RDNA ของฝั่งคอนซูเมอร์ (Instinct MI100 ปี 2020 เป็น CDNA 1 และ Instinct MI200 ปี 2021 เป็น CDNA 2)

ล่าสุด AMD เปิดตัว Instinct MI300 ซึ่งรอบนี้ต่างไปจากที่เคย เพราะเป็นการรวมทั้งซีพียู Epyc Zen 4 กับจีพียู CDNA 3 เข้ามาในชิปตัวเดียว (ตามภาษา AMD ที่เรียกว่า APU) ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่เราเห็นการรวมซีพียู+จีพียูเข้าด้วยกันในฝั่งศูนย์ข้อมูล

Tags:
Node Thumbnail

The New York Times รายงานข่าวถึงมาตรการลดค่าใช้จ่ายของ Twitter รอบล่าสุดช่วงส่งท้ายปี ตามคำสั่งของ Elon Musk ที่ต้องการประหยัดทุกอย่างให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ ผู้ดำเนินการคือ Omead Afshar มือขวาของ Musk จาก Tesla และ SpaceX, Steve Davis หัวหน้าบริษัทอุโมงค์ The Boring Company, Jared Birchall หัวหน้าสำนักงานทรัพย์สินครอบครัวของ Musk

Tags:
Node Thumbnail

Sundar Pichai ซีอีโอของ Google เปิดเผยว่าบริษัทเตรียมเปิดศูนย์ข้อมูลแห่งแรกในญี่ปุ่น ที่เมืองอินไซ จังหวัดชิบะ ในปี 2023 เพื่อให้ผู้ใช้ในญี่ปุ่นใช้เครื่องมือและบริการของ Google ได้รวดเร็วขึ้น

การเปิดศูนย์ข้อมูลเป็นส่วนหนึ่งในการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานมูลค่ากว่า 730 ล้านเหรียญสหรัฐที่เริ่มในปีที่แล้วและจะดำเนินการต่อเนื่องไปถึงปี 2024 ศูนย์ข้อมูลในญี่ปุ่นถือเป็นแห่งที่ 3 ในเอเชียนอกเหนือจากในไต้หวันและสิงคโปร์

Tags:
Node Thumbnail

CNN อ้างข้อความภายในของทวิตเตอร์ แจ้งเหตุในศูนย์ข้อมูลว่าเมื่อวันที่ 5 กันยายนที่ผ่านมา เกิดเหตุสภาพอากาศที่ศูนย์ข้อมูลเมือง Sacramento (SMF) ร้อนจัด จนอุปกรณ์ตัดการทำงานอย่างสมบูรณ์ส่งผลให้ทั้งศูนย์ข้อมูลดับไป และบริการของทวิตเตอร์อยู่ในสถานะ non-redundant หากมีศูนย์ข้อมูลใดมีปัญหาอีกก็จะมีปัญหาจนกระทบผู้ใช้

สถานะ non-redundant ทำให้นักพัฒนาไม่สามารถปล่อยฟีเจอร์ใหม่ลงระบบได้ จนกว่าศูนย์ข้อมูลจะกลับมาทำงานเต็มรูปแบบ โดยสัปดาห์ที่ผ่านมาเมือง Sacramento พบ heat wave จนกระทั่งอากาศร้อนเป็นประวัติการณ์ถึง 46.7 องศาเซลเซียส จากเดิมที่เคยร้อนระดับ 45.6 องศาเซลเซียสเมื่อปี 1925

Tags:
Node Thumbnail

เช้าวันนี้ (9 สิงหาคม 2022) เวลาราว 8:15 น. หลายคนน่าจะพบว่าบริการต่างๆ ของกูเกิลไม่สามารถใช้งานได้ เช่น Search, Maps และ YouTube ก่อนจะกลับมาใช้ได้ราว 8:50 น.

ล่าสุดมีรายงานว่าเกิดเหตุระเบิดที่ดาต้าเซ็นเตอร์ของกูเกิลที่เมือง Council Bluffs รัฐ Iowa โดยสถานีโทรทัศน์ KETV Omaha ระบุว่าการระเบิดเกี่ยวข้องกับระบบไฟฟ้า และมีพนักงานประจำดาต้าเซ็นเตอร์ได้รับบาดเจ็บ 3 คน ด้านบัญชีทวิตเตอร์ @CBScanner ที่คอยมอนิเตอร์วิทยุของตำรวจและหน่วยดับเพลิงก็รายงานว่าผู้ได้รับบาดเจ็บถูกไฟลวก ฝั่งกูเกิลออกแถลงการณ์ว่าผู้บาดเจ็บถูกส่งตัวไปรักษาแล้วและกำลังสืบหาสาเหตุอยู่

Tags:
Node Thumbnail

Colliers ผู้ให้บริการจัดการการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ออกรายงานถึงธุรกิจศูนย์ข้อมูลในสิงคโปร์ว่ากำลังเป็นธุรกิจที่มีความต้องการสูง ผลตอบแทนค่อนข้างดีอยู่ที่ 6.5% นับว่าดีกว่าพื้นที่สำนักงาน, หรือพื้นที่ค้าปลีก แม้ว่าการขออนุญาตในช่วงหลังจะยากขึ้นจากเงื่อนไขด้านประสิทธิภาพพลังงานก็ตาม

ในปี 2021 มีศูนย์ข้อมูลในสิงคโปร์ทั้งหมดมากกว่า 70 แห่ง รวมอัตราการใช้พลังงานมากกว่า 1,000MW เป็นพื้นที่ให้เช่าประมาณ 4 ล้านตารางฟุตหรือคิดตามพลังงานประมาณ 600MW ที่ผ่านมาอัตราการใช้งานรวมอยู่ในประมาณ 88% แต่ตั้งแต่ปี 2021 เป็นต้นมา อัตราการใช้งานก็เกือบเต็มร้อย ทำให้ค่าเช่าเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

Tags:
Node Thumbnail

ถ้ายังจำกันได้ Dropbox เป็นบริการออนไลน์ที่เลิกใช้คลาวด์ AWS และหันมาสร้างศูนย์ข้อมูลเองเพราะประหยัดกว่า กรณีของ Dropbox อาจเกิดได้ไม่บ่อย เพราะบริษัทที่มีความจำเป็นการเก็บสตอเรจขนาดใหญ่ระดับที่เป็นเจ้าของศูนย์ข้อมูลเองแล้วคุ้ม อาจมีไม่เยอะนัก

ล่าสุด Dropbox เพิ่งเปิดเผยว่าทดลองถอดปลั๊กศูนย์ข้อมูลหลักที่เมือง San Jose ในแคลิฟอร์เนีย เพื่อทดสอบระบบ Disaster Readiness (DR) ว่าทำงานได้ตามที่วางแผนไว้หรือไม่ โดยเป็นการจำลองสถานการณ์ว่าหากเมือง San Jose เจอแผ่นดินไหวจนศูนย์ข้อมูลดับทั้งหมด บริการจะยังออนไลน์ต่อได้

Tags:
Node Thumbnail

Nikkei Asia รายงานว่าบริษัทไอทีจากญี่ปุ่น 7 ราย ได้แก่ Fujitsu, NEC, AIO Core, Fujitsu Optical Components, Kyocera, Kioxia, Zeon กำลังร่วมมือกันพัฒนาฮาร์ดแวร์เซิร์ฟเวอร์ เพื่อลดการใช้พลังงานของศูนย์ข้อมูลลง 40% ภายในปี 2031

การใช้งานระบบไอทีที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ส่งผลให้ศูนย์ข้อมูลถูกวิจารณ์ว่าใช้พลังงานมาก และเริ่มถูกต่อต้านเรื่องการตั้งศูนย์ข้อมูลใหม่ในหลายพื้นที่

Tags:
Node Thumbnail

รายงานจากอาคารศูนย์ข้อมูล The Cloud CSL ถนนรัชดา-รามอินทราว่าตั้งแต่ 00.56 น. ของวันที่ 13 เมษายนที่ผ่านมามีกระแสไฟฟ้าดับ ส่งผลให้ศูนย์ข้อมูล The Cloud A จำนวน 3 ชั้น ขนาด 350 Rack และระบบเครือข่ายของศูนย์ข้อมูล The Cloud ไม่สามารถให้บริการได้

การล่มครั้งนี้ส่งผลให้เว็บไซต์และบริการจำนวนหนึ่งไม่สามารถใช้งานได้ เช่น Soccersuck, DroidSans สถานะล่าสุด 06.00 น.ยังไม่สามารถใช้งานได้

อัพเดต ล่าสุดกลับมาใช้งานได้แล้วเวลา 6.45 ที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA ซื้อบริษัท Excelero จากอิสราเอล ผู้เชี่ยวชาญด้าน software-defined storage เข้ามาช่วยทำซอฟต์แวร์ด้าน block storage โดยเฉพาะในคลัสเตอร์ประสิทธิภาพสูง

NVIDIA มีธุรกิจชิปประมวลผลข้อมูล (data processing unit หรือ DPU) ชื่อ BlueField ทำหน้าที่แบ่งงานประมวลผลข้อมูลที่วิ่งเข้าการ์ดเครือข่ายของเซิร์ฟเวอร์ ออกจากซีพียูเพื่อมาประมวลผลงานระดับล่างๆ (เช่น parse แพ็กเก็ตข้อมูล, checksum, ถอดรหัส-เข้ารหัส) ต่างหาก โดย NVIDIA ออกแบบชิป DPU ให้ทำงานเฉพาะทางเหล่านี้ได้ดี มีประสิทธิภาพดีกว่าให้ซีพียูปกติทำ (NVIDIA ใช้คำว่าอธิบายว่า "hardware-accelerated data center infrastructure on a chip")

Tags:
Node Thumbnail

AMD ประกาศข่าวได้ลูกค้ารายสำคัญคือ Meta (Facebook เดิม) สั่งซื้อซีพียู EPYC เพื่อใช้ในศูนย์ข้อมูลของตัวเอง โดยจะเริ่มจาก EPYC Gen 3 (Milan) ที่เปิดตัวเมื่อช่วงต้นปี 2021 ส่วนรายละเอียดจะแถลงเพิ่มเติมในสัปดาห์นี้

ที่ผ่านมา AMD ได้บริษัทคลาวด์ขนาดใหญ่ (hyperscale) เป็นลูกค้า EPYC หลายราย เช่น Azure, Google Cloud, Cloudflare ซึ่งกรณีของ Cloudflare เปลี่ยนเซิร์ฟเวอร์เป็นรุ่นใหม่ที่ใช้แต่ EPYC Milan ล้วนๆ ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เอเอ็มดีเปิดตัวซีพียูตระกูล EPYC สำหรับเซิร์ฟเวอร์ในชื่อรหัส Milan-X ภายในเป็นคอร์ Zen 3 สูงสุด 64 คอร์ แต่ความเปลี่ยนแปลงสำคัญคือแพ็กเกจแบบใหม่ที่เชื่อมต่อระหว่างชิปได้มากขึ้น ส่งผลให้เอเอ็มดีใส่แคชลงไปได้ใหญ่ขึ้น ทำให้ Milan-X มีแคชสูงสุด ถึง 804MB ต่อซ็อกเก็ต

Milan-X ยังใช้งานกับเมนพอร์ตที่ใช้ซ็อกเก็ต SP3 ได้แต่ต้องอัพเดตเฟิร์มแวร์ใหม่เสียก่อน

เอเอ็มดีระบุว่าจะเริ่มส่งมอบชิป Milan-X ภายในไตรมาสแรกของปี 2022 แต่ตอนนี้ Azure จะเริ่มเปิดเครื่อง HBv3 ให้ทดสอบกันก่อนในวงปิด และคาดว่าจะเปิดให้คนทั่วไปใช้งานเร็วๆ นี้

ที่มา - YouTube: AMD

Tags:
Node Thumbnail

ที่งาน Google Cloud Next ‘21 ปีนี้กูเกิลประกาศเปิดบริการชุดใหม่ Google Distributed Cloud ชุดบริการคลาวด์ที่ให้บริการจากนอกศูนย์ข้อมูลของกูเกิลเอง ทำให้สามารถเรียกใช้บริการคลาวด์บางส่วนที่ใกล้ผู้ใช้มากกว่าเดิม โดยกูเกิลเตรียมตัวเลือกไว้ 4 รูปแบบได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Urs Hölzle รองประธานอาวุโสฝ่ายโครงสร้างพื้นฐานของกูเกิลทวีตเล่าถึงการเช่าศูนย์ข้อมูลครั้งแรกเมื่อปี 1999 ซึ่งไม่ค่อยมีใครพูดถึงนัก เพราะหลายคนจะรู้จักเซิร์ฟเวอร์กูเกิลที่ใช้พีซีมาติดตั้งในมหาวิทยาลัย และการออกตู้คอมพิวเตอร์ที่อัดแน่นๆ มากกว่า

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลประกาศปรับโครงสร้างองค์กรใหม่ แยกฝ่ายศูนย์ข้อมูล (Data Platform Group) ออกเป็น 2 ส่วน และตั้งหน่วยธุรกิจใหม่อีก 2 หน่วย

Data Platform Group (DPG) ที่เป็นธุรกิจฝั่งเซิร์ฟเวอร์ จะแยกออกเป็นหน่วย Datacenter and AI ที่ครอบคลุม Xeon, FPGA, AI และหน่วย Network and Edge Group ครอบคลุมด้านชิปสื่อสารและ IoT

อินเทลยังตั้งหน่วยธุรกิจใหม่อีก 2 หน่วยคือ Software and Advanced Technology Group เน้นการพัฒนาซอฟต์แวร์โดยเฉพาะ และ Accelerated Computing Systems and Graphics Group (AXG) เน้นคอมพิวเตอร์สมรรถนะสูง ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ กราฟิก โดยหน่วยหลังสุดได้ Raja Koduri ที่เราคุ้นหน้าจากวงการจีพียูมาเป็นหัวหน้า

Tags:
Node Thumbnail

มหาวิทยาลัย National University of Singapore (NUS) และ Nanyang Technological University (NTU) ประกาศความร่วมมือกับเฟซบุ๊ก เปิดโครงการวิจัยการพัฒนาศูนย์ข้อมูลในเขตร้อน เพื่อให้ได้ศูนย์ข้อมูลประสิทธิภาพสูง

โครงการวิจัยนี้มีมูลค่า 23 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ โดยสร้างศูนย์ข้อมูลทดสอบการออกแบบระบบทำความเย็นเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพการใช้พลังงาน โดยอาศัยระบบนำความร้อนด้วยของเหลว, การดึงความร้อนออกจากชิปโดยตรง, และพัฒนาเทคโนโลยีการดำเนินงานศูนย์ข้อมูล เช่นการนำปัญญาประดิษฐ์มาช่วยจัดการ

ศูนย์ข้อมูลในสิงคโปร์ใช้พลังงานรวมถึง 7% ของพลังงานรวมในประเทศ และอุตสาหกรรมศูนย์ข้อมูลนับเป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่มีอัตราการเติบโตสูงมาก

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลเปิดตัวหน่วยประมวลผลแบบใหม่ที่เรียกว่า infrastructure processing unit (IPU) สำหรับศูนย์ข้อมูล มันมีหน้าที่ประมวลผลด้านการสื่อสาร ดึงงานด้านนี้ออกมาจากซีพียู

ในสายงานเครือข่ายมีหน่วยประมวลผล SmartNIC อยู่แล้ว สิ่งที่อินเทลเพิ่มเข้ามาคือการผนวกชิปที่โปรแกรมได้อย่าง FPGA และตัวช่วยเร่งการประมวลผล (infrastructure acceleration) ที่ออกแบบตามโหลดงานยุคใหม่ เช่น storage virtualization, network virtualization, security

ผลดีของการใช้ IPU คือลดโหลดของซีพียูลง เพราะลดงานด้านสตอเรจและเครือข่ายมาไว้ที่ IPU, ประสิทธิภาพการประมวลผลดีขึ้นเพราะชุดคำสั่งออกแบบมาเฉพาะ, ระบบโดยรวมปลอดภัยและเสถียรขึ้น

Pages