Tags:
Node Thumbnail

Roscosmos องค์การด้านอวกาศของรัสเซียเปิดเผยว่า Luna-25 ยานสำรวจดวงจันทร์ ได้ขาดการติดต่อตั้งแต่เวลา 18:57น. เมื่อวันเสาร์ (11:57 GMT) ตามเวลาในไทย ซึ่งยานได้เคลื่อนที่ออกนอกวงโคจร และทำให้ยานตกลงสู่พื้นผิวดวงจันทร์ โดยทาง Roscosmos กำลังสอบสวนหาสาเหตุเพิ่มเติม

Luna-25 เป็นโครงการส่งยานอวกาศไปดวงจันทร์ครั้งแรกของรัสเซียในรอบ 47 ปี โดยโครงการก่อนหน้านี้คือ Luna-24 ที่เก็บตัวอย่างพื้นผิวใน Mare Crisium และนำตัวอย่างกลับมาที่โลกในปี 1976 เป้าหมายของโครงการ Luna-25 คือการสำรวจบริเวณขั้วโลกใต้ของดวงจันทร์

รัสเซียส่งยานสำรวจ Luna-25 ไปตั้งแต่วันที่ 11 สิงหาคม โดยมีกำหนดลงจอดประมาณวันที่ 21 สิงหาคม

Tags:
Node Thumbnail

Dmitry Glukhovsky นักเขียนนิยายวิทยาศาสตร์ชาวรัสเซีย เจ้าของผลงานนิยาย Metro 2033 ที่ถูกนำมาดัดแปลงเป็นเกมซีรีส์ Metro ถูกศาลรัสเซียตัดสินโทษจำคุก 8 ปี ด้วยข้อหาออกมาคัดค้านสงครามรัสเซีย-ยูเครน

ตัวของ Glukhovsky เดินทางออกมาจากรัสเซียอยู่ก่อนแล้ว จึงยังไม่โดนจับตัว และล่าสุดเขาเพิ่งโพสต์บน Instagram ว่ายังไม่ถูกจับ เพราะไม่ใช่ขโมย ส่วนพิกัดล่าสุดของเขาอยู่ที่ประเทศลิทัวเนีย

ที่ผ่านมา Glukhovsky วิจารณ์แนวทางของรัฐบาลรัสเซียเรื่องสงครามหลายครั้ง รวมถึงสนับสนุนยูเครน และ Alexei Navalny ผู้นำฝ่ายค้านของรัสเซียที่ถูกขังอยู่ในคุกด้วย จึงไม่แปลกใจที่เขากลายเป็นบุคคลที่รัฐบาลรัสเซียต้องการตัว

Tags:
Node Thumbnail

Financial Times รายงานข่าวว่ารัฐบาลรัสเซีย ออกคำสั่งห้ามเจ้าหน้าที่ของรัฐจำนวนมากใช้งาน iPhone, iPad และสินค้าของแอปเปิล ด้วยเหตุผลว่ากลัวการสอดแนมจากสหรัฐอเมริกา คำสั่งนี้มีผลเฉพาะการใช้เรื่องงาน แต่ไม่ห้ามแบนในการใช้ส่วนตัว

แหล่งข่าวของ Financial Times บอกว่าที่มาของนโยบายนี้มาจาก FSB หน่วยข่าวกรองของรัสเซีย ที่มองว่าสินค้าของแอปเปิลไม่ปลอดภัยอีกต่อไปแล้ว (ข่าวก่อนหน้านี้ของ FSB) ส่งผลให้หน่วยงานรัฐต่างๆ ขานรับและเริ่มออกคำสั่งห้ามใช้งานกับบุคลากรของตน

Tags:
Node Thumbnail

NetBlocks รายงานว่ารัสเซียได้บล็อกการเข้าถึง Google News ภายในประเทศ หลังจากประธานาธิบดี Vladamir Putin ระบุว่า Yevgeny Prigozhin หัวหน้ากองกำลังทหารรับจ้าง Wagner พยายามก่อกบฏ

ข้อมูลพบว่าผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตอย่างน้อย 5 ราย ในรัสเซีย ไม่สามารถเข้าถึงเว็บไซต์ Google News ได้ แต่ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการ

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยข่าวกรองของรัสเซีย Federal Security Service (FSB) รายงานว่าตรวจพบมัลแวร์ใน iPhone พร้อมกับกล่าวหาว่ามัลแวร์เหล่านี้พัฒนาได้โดยได้ข้อมูลช่องโหว่จากแอปเปิลที่เป็นผู้ผลิตโทรศัพท์เอง พร้อมกับระบุว่าพบมัลแวร์เหล่านี้ใน iPhone หลายพันเครื่องทั่วโลก ทั้งในโทรศัพท์ประชาชนทั่วไป ยังมีโทรศัพท์ของ นักการทูตและสถานทูตของรัสเซีย, สมาชิก NATO, อดีตสหภาพโซเวียต, อิสราเอล, จีน และอื่นๆ

FSB ระบุว่าแอปเปิลทำงานร่วมกับหน่วยงานข่าวกรองสหรัฐฯ อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะ NSA พร้อมกับกล่าวหาว่าแอปเปิลไม่ได้รักษาความลับลูกค้าตามนโยบายที่ประกาศไว้

Tags:
Node Thumbnail

Match Group บริษัทแม่ของแอปหาคู่ชื่อดังหลายแอปรวมทั้ง Tinder ประกาศหยุดให้บริการในรัสเซีย โดยบอกว่านับตั้งแต่วันนี้จะทยอยจำกัดการใช้งานก่อน และจะยุติการให้บริการทั้งหมดในวันที่ 30 มิถุนายน

Match Group ให้เหตุผลของการประกาศหยุดให้บริการนี้ว่าเป็นไปตามข้อตกลงที่จะปกป้องสิทธิมนุษยชน

ก่อนหน้านี้บริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่หลายแห่งได้ประกาศหยุดดำเนินการในรัสเซีย ตามมาตรการหลังจากรัสเซียบุกโจมตียูเครนตั้งแต่กุมภาพันธ์ 2022 เช่น แอปเปิล ไมโครซอฟท์ และ Netflix

ที่มา: BBC

Tags:
Node Thumbnail

กลายเป็นประเด็นการเมืองระหว่างประเทศ หลังจาก Atomic Heart เกมยิง FPS แนวไซไฟของสตูดิโอ Mundfish จากรัสเซียเพิ่งวางขาย ก็มีข่าวว่ารัฐบาลยูเครนขอให้แพลตฟอร์มขายเกมต่างๆ ทั้งคอนโซลและพีซี ระงับการขายเกมนี้ในเขตพื้นที่ยูเครน ด้วยเหตุผลว่าสตูดิโอ Mundfish มีความเชื่อมโยงกับรัฐบาลรัสเซีย และรายได้จากเกมจะถูกส่งต่อไปยังรัฐบาลรัสเซียด้วย

Alex Bornyakov รัฐมนตรีกระทรวงดิจิทัลของยูเครน แถลงว่าเกมนี้มีผู้ถือหุ้นจากรัสเซีย (ที่ไม่ระบุชื่อชัด) ที่อาจนำเงินรายได้ไปสนับสนุนสงคราม, แอบส่งข้อมูลของผู้เล่นกลับรัสเซีย อีกทั้งเนื้อหาของเกมที่นำบรรยากาศยุคสหภาพโซเวียตในอดีตมาใช้ในเกม จึงขอให้ Sony, Microsoft, Valve หยุดขายเกมนี้ในยูเครน รวมถึงประเทศอื่นๆ ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Russia-1 ของรัฐบาลรัสเซียรายงานว่า FSB หน่วยข่าวกรองของรัสเซีย ได้สังหารชาวรัสเซีย 3 คน ที่มีพฤติกรรมฝักใฝ่ยูเครน และเตรียมโจมตีโรงไฟฟ้าของรัสเซียในเมือง Voronezh โดย FSB พบตราสัญลักษณ์รูปหมาป่า ที่ระบุว่าเป็นของกองกำลังฝ่ายขวายูเครน Volya

อย่างไรก็ตาม สำนักข่าว Moscow Times (ไม่ได้เป็นของรัฐบาล) ตรวจสอบแล้วพบว่า 2 ใน 3 ของผู้เสียชีวิตเป็นชาวเมือง Voronezh จริง แต่เป็น "เกมเมอร์" ที่ชื่นชอบในเกมสงคราม S.T.A.L.K.E.R. ของสตูดิโอเกมยูเครน GSC Game World ต่างหาก ผู้เสียชีวิตรายหนึ่งระบุชื่อว่า Vladimir Kotovsky ใช้นามแฝงว่า Stalker Phosgene ค่อนข้างมีชื่อเสียงในกลุ่มเกมเมอร์ S.T.A.L.K.E.R.

Tags:
Node Thumbnail

Anton Gorelkin ประธานคณะกรรมาธิการด้านนโยบายข้อมูลของรัฐสภารัสเซียเสนอผ่านแอปพลิเคชัน Telegram ให้รัฐบาลรัสเซียรวมทั้งประชาชนแบนแอปพลิเคชัน WhatsApp ของ Meta เพื่อประโยชน์ของทางการ และให้กระทรวงอุตสาหกรรมสนับสนุนแอปพลิเคชันใหม่ที่เป็นของรัสเซียเองเพื่อเลิกใช้เทคโนโลยีของสหรัฐอเมริกาและยุโรป รวมถึงเผยว่าตนเองได้ลบและเลิกใช้แอปพลิเคชันไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลนำแอปโซเชียล VKontakte และแอปเมล Mail.ru ของรัสเซียกลับเข้า App Store แล้ว หลังก่อนหน้านี้แอปเหล่านี้ รวมทั้งแอปในเครือ VK ถูกถอดออกจาก Store

ก่อนหน้านี้แอปเปิลให้เหตุผลที่ถอดแอปดังกล่าว ว่าเป็นไปตามมาตรการคว่ำบาตรของรัฐบาลอังกฤษ

อย่างไรก็ตามในการนำแอปกลับมาที่ App Store แอปเปิลไม่ได้ชี้แจงสาเหตุ ฝั่งผู้พัฒนาเองก็ระบุว่าไม่ได้มีการแก้ไขแอปใด ๆ ซึ่งมีการติดต่อสอบถามแอปเปิลไปแล้วแต่ยังไม่ได้รับคำตอบ

ที่มา: MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

VK ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มอินเทอร์เน็ตรายใหญ่ในรัสเซีย รวมทั้งโซเชียลเน็ตเวิร์ก VKontakte แถลงว่าแอปในเครือของบริษัทถูกถอดออกจาก App Store ของแอปเปิล มีผลให้ผู้ใช้งานไม่สามารถดาวน์โหลดหรืออัพเดตแอปได้

อย่างไรก็ตาม VK บอกว่า แอปที่ติดตั้งในอุปกรณ์แล้วจะยังใช้งานได้ตามปกติ แต่หากผู้ใช้งานไม่มีแอป ก็แนะนำให้ใช้งานผ่านเว็บไปก่อน ทั้งนี้มีรายงานเพิ่มเติมว่าแอปเปิลได้ปิดบัญชีนักพัฒนาของ VK ด้วย จึงมีผลให้แอปทั้งหมดหายไปจาก App Store ส่วนแอปของ VK บน Play Store ของกูเกิลยังมีอยู่ตามปกติ

The Verge สอบถามไปยังแอปเปิลถึงสาเหตุที่เกิดขึ้น แต่ยังไม่ได้รับคำตอบ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากรัฐบาลรัสเซียไม่สามารถแบนแอปแชท Telagram ได้ ล่าสุดรัฐบาลได้สร้างบัญชีบน Telegram ขึ้นเพื่อใช้เป็นพื้นที่โฆษณาชวนเชื่อไปแล้ว

Telegram กลายเป็นพื้นที่ปะทะระหว่างฝ่ายรัฐบาล, ผู้สนับสนุนรัฐบาลและฝ่ายผู้ต่อต้านรัฐบาลรัสเซีย ภายหลังจากที่รัสเซียทำสงครามกับยูเครน โดยเฉพาะภายหลังจากที่วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีของรัสเซียประกาศระดมพลบางส่วนอีกครั้งเมื่อวันที่ 21 กันยายนที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าวรัสเซีย Izvestica อ้างแหล่งข่าวรายงานว่า Samsung จะกลับมาส่งสินค้าให้ร้านค้าปลีกในรัสเซียและจะกลับมาเปิดร้านค้าออนไลน์อีกครั้งในเดือนตุลาคมนี้ หลังจากที่ Samsung หยุดส่งสินค้าของบริษัทไปขายในรัสเซียตั้งแต่เดือนมีนาคม

ทั้งนี้ Samsung เปิดเผยกับสำนักข่าว Reuters ว่า ขณะนี้ยังไม่มีการตัดสินใจใด ๆ เกิดขึ้นว่า Samsung จะส่งสินค้าไปขายในรัสเซียอีกครั้งหรือไม่ หาก Samsung กลับเข้าสู่ตลาดรัสเซียอีกครั้งอาจมีผลให้บริษัทเทคโนโลยีอื่น ๆ เช่น Microsoft กลับเข้าสู่ตลาดรัสเซียด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ความคืบหน้าของเว็บบอร์ด Kiwi Farms ที่โดน Cloudflare บล็อค และย้ายไปใช้บริการ DDoS-Guard ของรัสเซีย ล่าสุดผ่านมา 1 วัน DDoS-Guard ก็หยุดป้องกันการโจมตี Kiwi Farms ด้วยเช่นกัน ตอนนี้ Kiwi Famrs ออฟไลน์ไปแล้วเรียบร้อย

Joshua Moon ผู้ก่อตั้งและเจ้าของเว็บ Kiwi Farms โพสต์ข้อความในห้อง Telegram บอกว่า "รัสเซียเป็นประเทศเสรี" นั้นไม่เป็นความจริง เขายังบอกว่าการโจมตี Kiwi Farms เป็นความร่วมมือของฝ่ายต่างๆ อย่างเป็นระบบ และป้ายสีให้ชุมชน Kiwi Farms เป็นคนร้าย

Tags:
Node Thumbnail

จากกรณี Cloudflare บล็อคการเข้าถึงเว็บบอร์ด Kiwifarms ล่าสุดมีรายงานว่า Kiwifarms ย้ายเซิร์ฟเวอร์ไปอยู่ในรัสเซียแล้ว ซึ่งจะทำให้การบล็อค Kiwifarms ทำได้ยากกว่าเดิม

ข้อมูลนี้มาจาก Frank Figliuzzi อดีตผู้ช่วยผู้อำนวยการ FBI ซึ่งหลังเกษียณแล้วผันตัวมาเป็นนักวิเคราะห์ข้อมูลสายความมั่นคงให้สถานีทีวี NBC

Figluizzi โพสต์ข้อมูลหมายเลขไอพีของ Kiwifarms ในปัจจุบัน ที่ระบุว่าเป็นของบริษัทรัสเซีย DDoS-Guard และมีพิกัดอยู่ที่เมือง Rostov-on-Don ในรัสเซีย

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 1 กันยายนที่ผ่านมา เกิดเหตุการณ์รถติดหนักในบริเวณ Kutuzovsky ของ Moscow จากสาเหตุมีรถแท็กซี่จำนวนมากหลายสิบันมุ่งหน้าไปรับผู้โดยสารในบริเวณดังกล่าวในเวลาเดียวกัน

ในเวลาต่อมา Yandex Taxi ผู้ให้บริการแอปเรียกแท็กซี่ออกแถลงการณ์ผ่าน TASS สื่อของรัสเซีย อธิบายว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดจากการที่ระบบโดนแฮค โดยแฮคเกอร์ได้ทำการเรียกรถแท็กซี่ในระบบที่สามารถเรียกได้ขณะนั้นให้ไปรับผู้โดยสารที่จุดเดียวกันในเวลาเดียวกัน โดย Yandex Taxi ระบุว่าตอนนี้บริษัทได้ปรับปรุงระบบเพื่อป้องกันการโจมตีในลักษณะคล้ายกันไม่ให้เกิดขึ้นอีกในอนาคตแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจากสำนักข่าวรัสเซีย @runews ว่าสัปดาห์ที่ผ่านมา มีคนแฮ็กระบบของแอพเรียกรถ Yandex Taxi และสั่งให้แท็กซี่ที่ว่างอยู่ตอนนั้นไปรวมตัวกันที่ถนน Kutuzovsky Prospekt กลางกรุงมอสโก และเกิดภาวะจราจรติดขัดบริเวณนั้น

โฆษกของ Yandex ยืนยันการแฮ็กระบบครั้งนี้จริง แต่ก็ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่าถูกโจมตีได้อย่างไร บอกแค่ว่าภาวะการจราจรคลี่คลายภายในเวลาไม่ถึง 1 ชั่วโมง

เหตุการณ์นี้อาจคล้ายๆ กับภาพยนตร์ The Fate of the Furious (Fast and Furious ภาค 8) ที่ตัวละครในหนังสร้างภาวะรถติดในนครนิวยอร์กด้วยการแฮ็กระบบรถยนต์ แต่กรณีการแฮ็ก Yandex ถือเป็นครั้งแรกที่เกิดจากแอพเรียกรถลักษณะนี้

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA ยื่นรายงานต่อ ก.ล.ต. สหรัฐ ว่าได้รับคำสั่งจากกระทรวงพาณิชย์สหรัฐ กำหนดเงื่อนไขห้ามส่งออกจีพียูเซิร์ฟเวอร์ระดับสูงคือ NVIDIA A100 และจีพียูรุ่นใหม่ H100 ไปยังประเทศจีน (รวมฮ่องกง) และรัสเซีย จนกว่าจะได้รับใบอนุญาตจากรัฐบาลก่อน

คำสั่งของรัฐบาลสหรัฐยังกำหนดว่าจีพียูของ NVIDIA ในอนาคตที่มีสมรรถนะเทียบเท่า A100 ขึ้นไป จะต้องขอใบอนุญาตเช่นเดียวกัน

เหตุผลของรัฐบาลสหรัฐคือป้องกันการนำชิปเหล่านี้ไปใช้ในการทหาร หรือถูกส่งต่อเพื่อใช้ในการทหารของจีนและรัสเซีย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Dell เป็นบริษัทล่าสุดที่ประกาศยุติธุรกิจทั้งหมดในรัสเซีย หลังหยุดขายสินค้ามาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ และปิดออฟฟิศรัสเซียตั้งแต่กลางเดือนสิงหาคม

การถอนตัวของ Dell ในฐานะผู้ขายเซิร์ฟเวอร์รายใหญ่ของรัสเซีย ย่อมมีผลกระทบไม่น้อยต่ออุตสาหกรรมไอทีในรัสเซีย ผู้ขายเซิร์ฟเวอร์สัญชาติอเมริกันรายอื่นๆ เช่น Cisco, IBM และ HPE ก็ถอนตัวออกจากรัสเซียเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

DJI ผู้ผลิตโดรนรายใหญ่ออกแถลงการณ์แสดงความไม่พอใจ หลังจากที่สถานทูตรัสเซียประจำประเทศจีนได้กล่าวพาดพิงถึงโดยใช้ข้อความว่าโดรนของ DJI เป็น "สัญลักษณ์แห่งการรบยุคใหม่"

สถานทูตรัสเซียประจำประเทศจีนได้โพสต์ข้อความลงบน Weibo เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาโดยอ้างอิงถึงบทความจาก Sputnik ซึ่งเป็นสื่อของรัสเซีย บทความดังกล่าวว่าด้วยเรื่องหนังสือที่เพิ่งออกใหม่ของนายพล Yuri Baluyevsky อดีตเสนาธิการทหารบกของรัสเซีย

Tags:
Node Thumbnail

รัสเซียกำลังเจอปัญหาใหม่ที่ไม่เคยมีใครคาดมาก่อนคือ คีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์ภาษารัสเซียขาดแคลน ซึ่งรวมถึงโน้ตบุ๊กที่มีคีย์บอร์ดติดมากับเครื่องด้วย

หลังจากรัสเซียถูกแซงก์ชันทางเศรษฐกิจของชาติตะวันตก ทำให้รัสเซียต้องหันไปนำเข้าสินค้าจากชาติอื่นๆ เช่น จีน ตุรกี หรือ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์แทน ปัญหาอยู่ที่คีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์จากประเทศเหล่านี้ไม่มีแป้นตัวอักษรซีริลลิก (Cyrillic) ที่ใช้สำหรับภาษารัสเซีย จึงไม่สามารถนำมาใช้งานได้ทันที

กระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าของรัสเซีย บอกว่าสามารถใช้วิธียิงเลเซอร์สลักตัวอักษรซีริลลิกลงไปบนแป้นได้ แต่ปัญหาในทางปฏิบัติคือต้องแกะตัวสินค้าออกมาจากกล่องก่อนสลัก ลูกค้าจะกังวลเรื่องการรับประกัน และมีความรู้สึกว่าสินค้าถูกแกะแล้ว มีโอกาสซื้อน้อยลง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ศาลมอสโกสั่งปรับกูเกิลอีกครั้งหลังบริการ Google Search และ YouTube ไม่ยอมลบข้อมูลตามคำขอของรัฐบาลรัสเซียหลายครั้ง โดยปรับในระดับสูงสุด 10% ของรายได้ต่อปี ทำให้ค่าปรับสูงถึง 21 พันล้านรูเบิล หรือประมาณ 13,000 ล้านบาท

ก่อนหน้านี้รัสเซียเคยสั่งปรับทั้งกูเกิลและเมต้าพร้อมกันเป็นเงินก้อนใหญ่มาแล้ว แต่รอบนี้กูเกิลถูกปรับหนักกว่าเดิมมาก โดยเนื้อหาที่ Roskomnadzor หน่วยงานกำกับดูแลอินเทอร์เน็ตของรัสเซียระบุว่ากูเกิลมีส่วนเผยแพร่ เป็นเนื้อหา ความรุนแรง การก่อการร้าย เช่นเดิม แต่ที่เพิ่มมาในรอบนี้คือเนื้อหาเกี่ยวกับสงครามในยูเครนที่มเนื้อหาดิสเครดิตทหารรัสเซีย

Tags:
Node Thumbnail

ความฝันของคนบางกลุ่มที่อยากเห็นรัสเซียใช้เงินคริปโต แก้ปัญหาการโดนแซงค์ชันจากชาติตะวันตก ไม่เป็นจริงอีกแล้ว หลังจากประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ลงนามกฎหมายห้ามใช้เงินและสินทรัพย์คริปโตในการจ่ายเงิน (payment) ซื้อสินค้าและบริการในรัสเซีย (ประเทศไทยก็มีประกาศ ก.ล.ต. แบบนี้มาก่อนแล้ว)

กฎหมายฉบับนี้ยังกำหนดเงื่อนไขกำกับดูแลของตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยน (exchange) ให้ต้องปฏิเสธธุรกรรมคริปโต หากพบว่าเป็นธุรกรรมเพื่อใช้ซื้อสินค้าและบริการ

กฎหมายฉบับนี้ผ่านสภาดูมา (สภาผู้แทนราษฏร) ตั้งแต่เดือนมิถุนายน และปูตินลงนามรับรองกฎหมายเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยจะมีผลบังคับใช้ในอีก 10 วันหลังลงนาม

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทไอทีรัสเซีย RusBITech ผู้สร้างดิสโทรลินุกซ์สัญชาติรัสเซีย Astra Linux เตรียมขายหุ้น IPO ในตลาดหลักทรัพย์มอสโก

ธุรกิจของ RusBITech ไม่ได้ทำแค่ลินุกซ์เพียงอย่างเดียว แต่ยังทำซอฟต์แวร์ด้านความปลอดภัย, simulation, decision support, 3D visualization โดยมีลูกค้าส่วนใหญ่เป็นหน่วยงานภาครัฐของรัสเซีย เช่น กระทรวงกลาโหม, กระทรวงอุตสาหกรรม และหน่วยงานด้านข่าวกรอง (FSB)

RusBITech ยังพัฒนาดิสโทรลินุกซ์ Astra Linux ที่ต่อยอดมาจาก Debian โดยพัฒนาให้รองรับสถาปัตยกรรมซีพียู Baikal ของรัสเซีย และนิยมใช้งานในกองทัพรัสเซียด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Cisco เป็นบริษัทไอทีรายล่าสุดที่ถอนตัวออกจากรัสเซียและเบลารุสทั้งหมด เหมือนกับที่ IBM และ Microsoft ถอนตัวออกไปแล้ว

Cisco ประกาศหยุดทำธุรกิจในรัสเซียมาตั้งแต่เดือนมีนาคม หลังจากเฝ้าดูสถานการณ์มาอีก 3 เดือนก็ตัดสินใจปิดกิจการ โดยระบุว่าจะดูแลพนักงานอย่างดี และจะชำระหนี้หรือคืนเงินค่าบริการต่างๆ ให้กับลูกค้าที่ค้างอยู่ด้วย

Pages