Tags:
Russia

รัฐบาลรัสเซียเปลี่ยนยี่ห้อแท็บเล็ตจากเดิมที่ใช้ iPad ของแอปเปิล มาเป็นแท็บเล็ตของซัมซุง (ไม่ระบุรุ่นชัดเจน) โดยรัฐมนตรี Nikolai Nikiforov ให้ข้อมูลว่าแท็บเล็ตซัมซุงรุ่นที่เลือกใช้เป็นอุปกรณ์รุ่นปรับแต่งพิเศษ ให้รักษาความปลอดภัยของข้อมูลลับได้เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตาม Nikiforov ปฏิเสธว่าการเปลี่ยนยี่ห้อแท็บเล็ตครั้งนี้ไม่เกี่ยวกับปัญหาระหว่างรัสเซียกับสหรัฐ (ที่กำลังมึนตึงกันเรื่องปัญหายูเครน) จนต้องย้ายไปใช้แท็บเล็ตจากประเทศอื่นแต่อย่างใด แต่เขาก็พูดถึงการสอดแนมของรัฐบาลสหรัฐว่าสร้างความกังวลให้กับหน่วยงานรัฐบาลและเอกชนของรัสเซียไม่น้อย จนเป็นผลให้หน่วยงานของรัสเซียอาจเปลี่ยนไปใช้อุปกรณ์ไอทีจากจีนและเกาหลีใต้มากขึ้น

ที่มา - AFP

Tags:
Yandex

ประเด็นฉาวของ Google Play ที่กูเกิลใช้ควบคุมผู้ผลิตโทรศัพท์แอนดรอยด์อย่างหนักทำให้เป็นจังหวะดีสำหรับคู่แข่งรองๆ ที่จะเสนอบริการทดแทน ตอนนี้ Yandex ผู้ให้บริการเสิร์ชจากรัสเซียก็ออกเฟิร์มแวร์ของตัวเองมาทดแทนบริการของกูเกิลแล้ว ในชื่อ Yandex.Kit

Yandex มีบริการหลักๆ ครบถ้วน ทั้งแผนที่, เมล, บริการค้นหา, เบราว์เซอร์, หน้าร้านขายแอพพลิเคชั่น, และบริการเก็บข้อมูลบนกลุ่มเมฆ

ตอนนี้มีผู้ผลิตคือ Huawei และ Explay ประกาศขายเครื่องที่ใช้บริการของ Yandex โดยเตรียมเปิดตัวในงาน Mobile World Congress ปีนี้

ที่มา - Yandex

Tags:
Bitcoin

สัปดาห์ที่ผ่านมาเป็นสัปดาห์ที่ค่าเงิน Bitcoin ปั่นป่วนอีกครั้ง เมื่อทาง MtGox ตลาดแลกเปลี่ยนค่าเงินที่ใหญ่อันดับต้นๆ ประกาศหยุดให้ถอนเงินเนื่องจาก "บั๊ก" ในซอฟต์แวร์ Bitcoin ทำให้การโอนเงินเหมือนจะหายไป ทั้งที่ข้อความแสดงการโอนเงินได้กระจายออกไปในเครือข่ายแล้ว ทำให้ทาง MtGox ตัดสินใจหยุดให้บริการถอนเงินออกจากเว็บทันทีจนกว่าจะแก้ปัญหาได้ การประกาศครั้งนี้ทำให้ค่าเงิน Bitcoin ตกลงอย่างหนัก ราคาล่าสุดอยู่ที่ 600 ดอลลาร์ต่อ BTC

ทาง Cyptocoins สัมภาษณ์ Greg Maxwell นักพัฒนา ออกมาตอบเรื่องนี้ว่าปัญหา Transaction Malleability นั้นรับรู้กันมาตั้งแต่ปี 2011 จากการออกแบบโพรโตคอลที่ทำให้ค่า signature นั้นครอบคลุมเพียงบางส่วนของข้อความโอนเงิน โดยไม่ครอบคลุมในส่วนของ transaction id ที่สามารถเปลี่ยนแปลงไปได้หากมีการปรับ block chain ใหม่ โดยการอ้างอิงถึงการโอนนั้นจำเป็นต้องอ้างด้วย ค่า timestamp, address, และ จำนวนเงิน แทนที่จะเป็นค่า transaction id โดยตรง

Tags:

โอลิมปิกฤดูหนาวประจำปี 2014 ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองโซชิ ประเทศรัสเซียเพิ่งเริ่มไปได้เพียงวันเดียว กูเกิลตอบรับกับงานกีฬาใหญ่ครั้งนี้ด้วยการเปลี่ยนภาพโลโก้หน้าแรกของกูเกิล (ที่เรียกว่า doodle) ไปเป็นภาพของนักกีฬาบนพื้นหลังหลากสีสัน

นอกจากจะมีภาพหลากสีอยู่บนหน้าแรกของกูเกิลแล้ว ยังมีวาทะของ Olympic Charter องค์กรที่มีหน้าที่ตั้งข้อกำหนดให้กับการแข่งขันโอลิมปิก โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับความเท่าเทียมกันในการแข่งกีฬา แน่นอนว่าการเคลื่อนไหวครั้งนี้ของกูเกิลนั้นทำเพื่อต่อต้านกฏหมายลงโทษรักร่วมเพศในรัสเซีย ที่มีผลทั้งประชากรในประเทศ และนักเดินทางจากภายนอก (แน่นอนว่านักกีฬาก็ไม่เว้น) ซึ่งเริ่มใช้เมื่อกลางปี 2013 ที่ผ่านมา

ที่มา - gigaOM

Tags:
Russia

บริษัท IntelCrawler ผู้ให้บริการรักษาความปลอดภัยไอทีรายงานผลสอบสวนมัลแวร์ที่ใช้เจาะข้อมูลจากห้าง Target ว่ามีต้นตอมาจากมัลแวร์ที่มี "ขายในตลาด" ชื่อว่า BlackPOS โดยนักพัฒนาของมัลแวร์ตัวนี้น่าจะเป็นวัยรุ่นชาวรัสเซียอายุ 17 ปี

BlackPOS เคยอาละวาดในออสเตรเลียมาก่อนแล้วใช่ชื่อว่า Kapptoxa และคาดว่าในตอนนี้เองมัลแวร์ตัวนี้ยังติดตั้งอยู่ในห้างอื่นอีกหลายแห่งที่อาจจะยังไม่รู้ตัวหรือยังไม่เปิดเผยข้อมูล

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบทวิเคราะห์มัลแวร์อยู่ในที่มา เนื่องจากผู้พัฒนามัลแวร์เป็นเยาวชน ผมเตือนทุกท่านว่าห้ามโพสข้อมูลส่วนตัวของผู้พัฒนาในเว็บ Blognone นะครับ

ที่มา - IntelCrawler

Tags:
HTC

HTC เปิดตัว HTC Desire 400 แบบเงียบๆ ในรัสเซียและยูเครน สเปกมีดังนี้

 • หน้าจอ 4.3" 800x480
 • ซีพียู Snapdragon 400 1.2GHz, แรม 1GB
 • กล้อง 8MP/1.6MP (เวอร์ชันรัสเซีย) 5MP/VGA (เวอร์ชันยูเครน)
 • ความจุ 4GB + microSD
 • รองรับ 2 ซิม, แบตเตอรี่ขนาด 1,800 mAh
 • Android Jelly Bean, Sense 5, Blinkfeed

ตอนนี้ยังไม่ระบุราคาและวันวางขาย รวมถึงยังไม่บอกว่าจะขายในประเทศอื่นๆ หรือไม่

การเปิดตัว Desire 400 ครั้งนี้ทำให้ HTC มีรุ่นย่อยในตระกูล Desire ครบตั้งแต่เลข 200-700 พร้อมตีตลาดประเทศกำลังพัฒนาในระดับราคาที่ต่างกัน

ที่มา - GSM Arena

Tags:
Nokia

โนเกียรัสเซียออก "วิดีโอเพื่อการศึกษา" สอนวิธีการแก้ไขปัญหาที่พบบ่อยคือ "มือถือตกน้ำ" โดยขั้นตอนหลักก็คือ

 • เช็ดมือถือให้แห้งสนิท รวมถึงพอร์ตต่างๆ ด้วย
 • นำมือถือใส่ในถุงข้าวสารที่ปิดสนิท
 • ทิ้งไว้เป็นเวลาหลายวัน ก่อนจะเช็คว่ามือถือใช้ได้อีกครั้งหรือไม่

ตัวเนื้อหาคงไม่มีอะไรใหม่สำหรับคนที่รู้อยู่แล้ว แต่ที่น่าสนใจคือเทคนิคการนำเสนอของโนเกียรัสเซียที่ใช้นางแบบชื่อ Natasha มาเป็นคนสอนวิธีการครับ

ที่มา - My Nokia Blog

Tags:

Eugene Kaspersky ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัย (ตามนามสกุลก็คงรู้ว่าจากบริษัทอะไร) เปิดเผยข้อมูลว่าสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) เคยประสบปัญหาไวรัสคอมพิวเตอร์ไปเยือน โดยสาเหตุมาจากนักบินอวกาศรัสเซียนำ USB drive ที่ติดไวรัสจากโลกขึ้นไปใช้งาน

Kaspersky ไม่ได้บอกว่าเหตุการณ์ไวรัสระบาดบนสถานีอวกาศนานาชาติเกิดขึ้นเมื่อไร แต่คาดว่าน่าจะเกิดขึ้นก่อนเดือนพฤษภาคมปีนี้ เพราะเป็นช่วงที่คอมพิวเตอร์ทั้งหมดบนสถานีอวกาศถูกเปลี่ยนเป็นลินุกซ์ (ก่อนหน้านี้เป็น Windows XP)

ผลกระทบของไวรัสบนสถานีอวกาศน่าจะมีแค่คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กที่นำไปใช้บนอวกาศเท่านั้น ส่วนระบบควบคุมของสถานีอวกาศ (SCADA) เป็นลินุกซ์มาก่อนแล้ว

ในอดีตเคยมีรายงานเมื่อปี 2008 ว่านักบินอวกาศชาวรัสเซียนำโน้ตบุ๊กขึ้นไปใช้บนสถานีอวกาศ และมีเวิร์มติดไปด้วยทำให้ระบาดไปยังคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นๆ

ที่มา - International Business Times

Tags:
NSA

หลังการเปิดตัวในฮ่องกงและพยายามบินไปลี้ภัย ตอนนี้ Edward Snowden ก็ต้องลี้ภัยชั่วคราวอยู่ในรัสเซียมานานหลายเดือน (เขาติดอยู่ในสนามบินและไปไหนต่อไม่ได้มาก่อนหน้านี้) ปัญหาของเขาในตอนนี้คือต้องหางานทำเพื่อเอาชีวิตรอด และเขาก็ได้งานทำเป็นไอทีซัพพอร์ตให้กับเว็บขนาดใหญ่แห่งหนึ่งในรัสเซีย

จนทุกวันนี้ ข่าวจากเอกสารของ Snowden ก็ยังเป็นข่าวใหญ่ได้ทุกสัปดาห์ แต่ตัวเขาเองกลับเงียบหายไปจนกระทั่งข่าวได้งานทำครั้งนี้

ที่มา - Slashdot

Tags:
Russia

รัสเซียกำลังพัฒนาระบบซอฟต์แวร์เพื่อใช้เป็นเครื่องมือค้นหาข้อมูลตัวใหม่ ภายใต้ชื่อโครงการ Sputnik ชื่อเดียวกับดาวเทียมตัวแรกของโลกที่ถูกส่งขึ้นสู่อวกาศโดยสหภาพโซเวียต

Sputnik ได้รับการพัฒนาโดย Rostelecom ซึ่งเป็นบริษัทโทรคมนาคมในความควบคุมของรัฐ ซึ่งทีมงานตั้งเป้าจะแซง Google ขึ้นไปเป็นเครื่องมือค้นหายอดนิยมอันดับ 2 ของรัสเซีย ก่อนจะวางแผนเพื่อสู้กับ Yandex ที่เป็นเครื่องมือค้นหาที่ได้รับความนิยมสูงสุดในประเทศ

Yandex นั้นเป็นผลงานจากบริษัทเนเธอร์แลนด์ที่ได้รับความนิยมสูงมากในรัสเซีย โดยปริมาณการค้นหาข้อมูลผ่าน Yandex คิดเป็น 62% ของปริมาณข้อมูลทั้งหมดที่มีการค้นหาโดยผู้ใช้ในรัสเซีย ในขณะที่อันดับ 2 อย่าง Google ได้รับความนิยมอยู่ที่ 25% ซึ่งเมื่อพิจารณาแล้วว่า Google เองก็ยังจะดูไม่ค่อยน่ากลัว ในขณะที่ Yandex ก็เพิ่งสูญเสียหนึ่งในผู้ก่อตั้งอย่าง Ilya Segalovich ไปด้วยโรคมะเร็งเมื่อเดือนกรกฎาคม ก็ดูจะเป็นจังหวะดีที่โครงการ Sputnik จะลงสู่สนามแข่งขันอันนี้

ประเด็นที่สำคัญอย่างหนึ่งก็คือโครงการ Sputnik ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลรัสเซียโดยตรง และแน่นอนว่าเมื่อเปิดใช้งานก็จะอยู่ภายใต้การกำกับของรัฐบาลรัสเซียด้วยเช่นกัน ซึ่งเหตุดังกล่าวอาจก่อให้เกิดคำถามถึงความโปร่งใสในการนำเสนอข้อมูล และอาจนำไปสู่ข้อสันนิษฐานเรื่องการเซ็นเซอร์ข้อมูลสู่ประชาชนโดยรัฐบาลอีกด้วย

ที่มา - Mashable

Tags:
Samsung

มีรายงานจากเว็บ WindowsPhoneLive.ru ว่า Samsung ATIV S ในรัสเซียลดราคาลงจาก 24,990 รูเบิลเหลือ 19,990 รูเบิล ลดลงถึง 5,000 รูเบิล หรือประมาณ 4,800 กว่าบาท

การลดราคาในครั้งนี้มีข้อสังเกตว่าเป็นเพราะยอดขายของ Samsung ATIV S ลดลงอย่างมาก ขณะที่ราคาของ Nokia Lumia 920 ยังคงยืนราคาเดิมตั้งแต่แรกคือ 24,990 รูเบิล

ที่มา - WindowsPhoneLive.ru ผ่าน WPCentral

Tags:
ARM

สงครามเซิร์ฟเวอร์ในเร็วๆ นี้ที่หลายคนเก็งกันว่าจะเป็นสงครามขนาดใหญ่ตลาดเซิร์ฟเวอร์ที่จะมี ARM เข้ามาขอชิงส่วนแบ่งจากอินเทลผู้นำฝั่ง x86 และกินตลาดเซิร์ฟเวอร์รวมมาอย่างต่อเนื่องหลายปี บริษัท Elbrus Technologies เป็นบริษัทเทคโนโลยีในรัสเซียระบุว่าสามารถพอร์ตซอฟต์แวร์ x86 มารันบน ARM ได้ที่ประสิทธิภาพ 40% ของโค้ด ARM ปกติแล้ว ทำให้เรามีโอกาสเห็นแอพลิเคชั่น x86 ที่รันอยู่เดิมไปรันบนเซิร์ฟเวอร์ ARM ได้

Elbrus ระบุว่าซอฟต์แวร์ตอนนี้ยังเป็นระดับแอลฟาเท่านั้น โดยแผนการคือ ในปีหน้าจะเปิดให้ทดสอบเป็นวงกว้าง และภายในปลายปี 2014 ตัวจำลองซีพียูจะมีประสิทธิภาพถึง 80%

Elbrus เป็นบริษัทที่ตั้งจากกลุ่มพนักงานของบริษัท MCST บริษัทที่พัฒนาระบบคอมพิวเตอร์ของตัวเอง โดยมีแผนก Binary Translation ที่เคยสร้างตัวแปลงไฟล์ไบนารี x86 ให้รันบนซีพียู E2K ของรัสเซียเอง และเคยมีส่วนช่วยพัฒนาตัวแปลงไบนารีของ x86 ไปรันบนอิทาเนียมได้ประสิทธิภาพถึง 90% มาแล้ว

ทางฝั่งอินเทลเองในตอนนี้โทรศัพท์มือถือ x86 ก็มีตัวแปลงไบนารีอยู่ภายในเช่นเดียวกันในชื่อ libhudini หรือชื่อทางการว่า ARM binary emulation เป็นการแปลงไบนารีสำหรับ ARM มารันบน x86

Elbrus ระบุว่าตัวแปลงไบนารีนี้จะกินหน่วยความจำเพียง 1 MB เท่านั้น และเป้าหมายหลักสองประการของโครงการนี้คือประสิทธิภาพ และความเสถียร โดยตอนนี้ทีมงานจะเน้นไปที่ความเสถียรของซอฟต์แวร์ก่อน

ที่มา - Wired

Tags:
Italy

โนเกียเปิดเผยราคาของ Lumia 920 และ 820 ในประเทศอิตาลี โดยวางขายจริงช่วงกลางเดือนพฤศจิกายนนี้

 • Lumia 920 ราคา 599 ยูโร (ประมาณ 24,000 บาท)
 • Lumia 820 ราคา 499 ยูโร (ประมาณ 20,000 บาท)

ราคาในยุโรปมักแพงกว่าประเทศไทยอยู่แล้ว เพียงแต่นี่เป็นครั้งแรกที่เรามีข้อมูลราคาของ Lumia ชุดใหม่นี้ น่าจะช่วยให้เห็นแนวทางการตั้งราคาของโนเกียในไทยได้มากขึ้นครับ

ที่มา - The Nokia Blog

อัพเดต ราคาที่รัสเซียออกแล้วครับ 24,990 รูเบิล กับ 19,990 รูเบิล (ค่าเงินใกล้เคียงกับไทยมาก เปลี่ยนหน่วยเป็นบาทได้เลย แต่ราคาไทยไม่จำเป็นต้องตามนี้) กำหนดออกบอกว่าเป็น "ไตรมาสที่สี่" - The Verge

Tags:
Android

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยวิจัยนิวเคลียร์แห่งชาติรัสเซีย (National Research Nuclear University) เผยข้อมูลว่าดัดแปลงระบบปฏิบัติการ Android ของกูเกิลเพื่อใช้ในการทหาร ในชื่อว่า RoMos (Russian Mobile Operating System)

โครงการนี้ได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงกลาโหมรัสเซีย โดย RoMos จะแบ่งเป็นสองรุ่นคือรุ่นปกติทั่วไป และรุ่นพิเศษที่ใช้ในการทหาร สิ่งที่รัสเซียดัดแปลงจากเวอร์ชันของกูเกิลคือตัดการส่งข้อมูลกลับไปยังกูเกิลทั้งหมดออก, เปลี่ยนระบบ GPS ของกระทรวงกลาโหมสหรัฐมาเป็นระบบ GLONASS ของรัสเซียเอง และปรับปรุงเรื่องความปลอดภัยให้เข้มข้นที่สุดเพื่อปกป้องความลับของชาติ

ในเบื้องต้น RoMos ถูกนำมาใช้ในแท็บเล็ตที่จะเปิดตัวปลายปีนี้ ราคาตั้งเป้าไว้เครื่องละ 15,000 รูเบิ้ล (ประมาณ 14,500 บาท ค่าเงินใกล้เคียงกัน) ตามข่าวบอกว่าแท็บเล็ตเวอร์ชันการทหารจะป้องกันการกระแทกและกันน้ำได้ด้วย และในอนาคตอาจมีรุ่นบนมือถือตามมา

ที่มา - AFP, Wall Street Journal

Tags:
Hyundai

บริษัทหนึ่งที่มาร่วมวงทำแท็บเล็ตกับเขาด้วยแบบไม่น่าเชื่อคือ "ฮุนได" บริษัทรถยนต์จากเกาหลีใต้ (ผ่านบริษัทลูก Hyundai Technologies ที่ทำมือถือและกล้องดิจิทัลมาก่อนแล้ว)

ล่าสุดเว็บไซต์ Mail.ru ของรัสเซีย เผยข้อมูลว่าฮุนไดเตรียมส่งแท็บเล็ต Android ICS วางขายพร้อมกัน 3 รุ่น 3 ขนาดภายในปีนี้

 • Hyundai HT-7B หน้าจอ 7" 1024x600, ซีพียูซัมซุง 1GHz, ราคา 7000 รูเบิล (6,800 บาท)
 • Hyundai HT-9B หน้าจอ 9.7" 1024x768 IPS, ซีพียู Cortex A8 1.2GHz, ราคา 270 ดอลลาร์ (8,500 บาท) มี keyboard dock เป็นอุปกรณ์เสริม
 • Hyundai HT-10B หน้าจอ 10.1" 1024x600, ซีพียู Cortex A8 1.2GHz, ราคา 311 ดอลลาร์ (9,800 บาท)

ฮุนไดตั้งเป้าขายแท็บเล็ตตระกูลนี้ 200,000 ตัวเฉพาะในรัสเซียภายในปีนี้ ภาพตัวเครื่องดูกันเองตามลิงก์

ที่มา - Mail.ru via UnwiredView

Tags:
Russia

เคยมีข่าว Wikipedia เตรียม "จอมืด" ประท้วงกฎหมาย SOPA มาก่อน ซึ่งครั้งนั้นเป็นภาคภาษาอังกฤษ มาคราวนี้ภาคภาษารัสเซียได้ปิดตัวไป 24 ชั่วโมงในวันอังคารที่ 10 กรกฏาคม (ไม่ได้ระบุช่วงเวลา แต่เข้าใจว่าน่าจะเป็นเวลามอสโก) เพื่อประท้วงกฎหมายที่กำลังถกเถียงกั้นในสภาของรัสเซียที่เกี่ยวกับการขึ้นบัญชีดำเว็บที่จะนำไปสู่การปิดกั้นอินเทอร์เน็ต

วันนี้ (10 กรกฏาคม 2555) เป็นแบบนี้ ลองเข้าไปดูซิครับ http://ru.wikipedia.org

ที่มา RIA Novosti - Wikimedia

Tags:
Lumia

ในอเมริกา Nokia อาจจะออกแคมเปญโฆษณา Lumia ด้วยการกัด iPhone ตาม ข่าวเก่า แต่ที่รัสเซีย โฆษณา Nokia Lumia ที่นั่นคิดต่างออกไป โดยการออกแคมเปญไปในแนวลามกนิดหน่อย ชื่อว่า Amazing Nokia Lift

เมื่อมีผู้ชายขึ้นลิฟท์ที่ติดโฆษณา Nokia ตัวนี้ จะมีสาวๆ เดินตามเข้ามาอีก 4-5 คน พอลิฟท์เคลื่อนไปจะมีเพลงเหมือนในผับดังขึ้น สาวๆ ก็จะถอดเสื้อคลุมออกเหลือแต่ชุดวาบหวิวเต้นกันอย่างเมามันภายในลิฟท์ ดูวิดีโอได้ท้ายเบรก

ที่มา - iClarified

Tags:
Russia

ข่าวดีของใครหลายๆ คนที่เป็นแฟนของมาเรีย ชาราโปวา นักเทนนิสสาวสวยจากรัสเซีย เพราะเธอเซ็นสัญญาเป็นพรีเซนเตอร์ให้สินค้าของซัมซุงเป็นระยะเวลา 3 ปี

ชาราโปวาจะไม่ได้เป็นพรีเซนเตอร์แค่มือถือของซัมซุง แต่จะรวมไปถึงสินค้าอื่นๆ อย่างแท็บเล็ตและทีวีด้วย ข่าวร้ายก็คือสัญญานี้จะครอบคลุมเฉพาะในรัสเซียและประเทศใกล้เคียง (กลุ่มสหภาพโซเวียตเดิม) เท่านั้น ซึ่งตัวแทนของชาราโปวาเองก็ให้ข้อมูลว่าปีหน้าอาจจะขยายสัญญานี้ให้ครอบคลุมทั่วโลก

ก่อนหน้านี้ ชาราโปวาเคยเป็นพรีเซนเตอร์ให้กับ Motorola Mobility และ Sony Ericsson แต่หมดสัญญาหมดแล้ว

ที่มา - Bloomberg via The Verge

Tags:
nginx

Nginx เว็บเซิร์ฟเวอร์แบบโอเพนซอร์สที่กำลังมาแรง (ข่าวเก่า) เริ่มพัฒนาแผนธุรกิจเพื่อทำรายได้เข้าบริษัทแล้ว

Igor Sysoev ผู้พัฒนาเว็บเซิร์ฟเวอร์ Nginx เพิ่งจดทะเบียนบริษัท Nginx, Inc. เมื่อเดือนกรกฎาคม 2011 ที่ผ่านมา ตอนนี้มีทีมงาน 9 คน ส่วนใหญ่เป็นคนรัสเซีย แผนธุรกิจของบริษัทก็เหมือนบริษัทด้านโอเพนซอร์สอื่นๆ นั่นคือขายบริการต่างๆ ที่อยู่รอบตัวผลิตภัณฑ์ที่เป็นโอเพนซอร์ส เช่น การสนับสนุน การปรับแต่ง และให้คำปรึกษา

ในอนาคต Nginx ยังจะทำรายได้ผ่านการขายส่วนเสริมบางตัว ส่วนฟีเจอร์ที่จะเข้ามาในอนาคตได้แก่การรองรับ SPDY ของกูเกิล และปรับปรุงการทำงานร่วมกับ Node.js ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ที่มา - CNET

Tags:
Russia

วงการซูเปอร์คอมพิวเตอร์ไม่ได้มีแต่สหรัฐ จีน ญี่ปุ่น และยุโรปตะวันตกเท่านั้น เพราะล่าสุดยักษ์ใหญ่อย่างรัสเซียก็เตรียมสร้างซูเปอร์คอมพิวเตอร์ติดอันดับโลกกับเขาบ้าง

ซูเปอร์คอมพิวเตอร์เครื่องนี้จะมีสมรรถนะของการประมวลผลที่ 10 petaFLOPS (ใกล้เคียงกับ K-Computer แชมป์รายล่าสุด) พัฒนาโดยบริษัท T-Platforms ของรัสเซียเอง และใช้งานในมหาวิทยาลัย M.V. Lomonosov Moscow State University ในกรุงมอสโก คาดว่าจะเปิดทำการได้ช่วงปลายปี 2013

บริษัท T-Platforms เป็นบริษัทด้านคอมพิวเตอร์สมรรถนะสูงที่มีชื่อเสียงของรัสเซีย และมีลูกค้าจากประเทศอื่นในยุโรปจำนวนหนึ่ง ที่ผ่านมาบริษัทเคยพัฒนาซูเปอร์คอมพิวเตอร์ระดับ 1.3 petaFLOPS ให้รัสเซียมาแล้ว