Tags:
Node Thumbnail

VK ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มอินเทอร์เน็ตรายใหญ่ในรัสเซีย รวมทั้งโซเชียลเน็ตเวิร์ก VKontakte แถลงว่าแอปในเครือของบริษัทถูกถอดออกจาก App Store ของแอปเปิล มีผลให้ผู้ใช้งานไม่สามารถดาวน์โหลดหรืออัพเดตแอปได้

อย่างไรก็ตาม VK บอกว่า แอปที่ติดตั้งในอุปกรณ์แล้วจะยังใช้งานได้ตามปกติ แต่หากผู้ใช้งานไม่มีแอป ก็แนะนำให้ใช้งานผ่านเว็บไปก่อน ทั้งนี้มีรายงานเพิ่มเติมว่าแอปเปิลได้ปิดบัญชีนักพัฒนาของ VK ด้วย จึงมีผลให้แอปทั้งหมดหายไปจาก App Store ส่วนแอปของ VK บน Play Store ของกูเกิลยังมีอยู่ตามปกติ

The Verge สอบถามไปยังแอปเปิลถึงสาเหตุที่เกิดขึ้น แต่ยังไม่ได้รับคำตอบ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากรัฐบาลรัสเซียไม่สามารถแบนแอปแชท Telagram ได้ ล่าสุดรัฐบาลได้สร้างบัญชีบน Telegram ขึ้นเพื่อใช้เป็นพื้นที่โฆษณาชวนเชื่อไปแล้ว

Telegram กลายเป็นพื้นที่ปะทะระหว่างฝ่ายรัฐบาล, ผู้สนับสนุนรัฐบาลและฝ่ายผู้ต่อต้านรัฐบาลรัสเซีย ภายหลังจากที่รัสเซียทำสงครามกับยูเครน โดยเฉพาะภายหลังจากที่วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีของรัสเซียประกาศระดมพลบางส่วนอีกครั้งเมื่อวันที่ 21 กันยายนที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าวรัสเซีย Izvestica อ้างแหล่งข่าวรายงานว่า Samsung จะกลับมาส่งสินค้าให้ร้านค้าปลีกในรัสเซียและจะกลับมาเปิดร้านค้าออนไลน์อีกครั้งในเดือนตุลาคมนี้ หลังจากที่ Samsung หยุดส่งสินค้าของบริษัทไปขายในรัสเซียตั้งแต่เดือนมีนาคม

ทั้งนี้ Samsung เปิดเผยกับสำนักข่าว Reuters ว่า ขณะนี้ยังไม่มีการตัดสินใจใด ๆ เกิดขึ้นว่า Samsung จะส่งสินค้าไปขายในรัสเซียอีกครั้งหรือไม่ หาก Samsung กลับเข้าสู่ตลาดรัสเซียอีกครั้งอาจมีผลให้บริษัทเทคโนโลยีอื่น ๆ เช่น Microsoft กลับเข้าสู่ตลาดรัสเซียด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ความคืบหน้าของเว็บบอร์ด Kiwi Farms ที่โดน Cloudflare บล็อค และย้ายไปใช้บริการ DDoS-Guard ของรัสเซีย ล่าสุดผ่านมา 1 วัน DDoS-Guard ก็หยุดป้องกันการโจมตี Kiwi Farms ด้วยเช่นกัน ตอนนี้ Kiwi Famrs ออฟไลน์ไปแล้วเรียบร้อย

Joshua Moon ผู้ก่อตั้งและเจ้าของเว็บ Kiwi Farms โพสต์ข้อความในห้อง Telegram บอกว่า "รัสเซียเป็นประเทศเสรี" นั้นไม่เป็นความจริง เขายังบอกว่าการโจมตี Kiwi Farms เป็นความร่วมมือของฝ่ายต่างๆ อย่างเป็นระบบ และป้ายสีให้ชุมชน Kiwi Farms เป็นคนร้าย

Tags:
Node Thumbnail

จากกรณี Cloudflare บล็อคการเข้าถึงเว็บบอร์ด Kiwifarms ล่าสุดมีรายงานว่า Kiwifarms ย้ายเซิร์ฟเวอร์ไปอยู่ในรัสเซียแล้ว ซึ่งจะทำให้การบล็อค Kiwifarms ทำได้ยากกว่าเดิม

ข้อมูลนี้มาจาก Frank Figliuzzi อดีตผู้ช่วยผู้อำนวยการ FBI ซึ่งหลังเกษียณแล้วผันตัวมาเป็นนักวิเคราะห์ข้อมูลสายความมั่นคงให้สถานีทีวี NBC

Figluizzi โพสต์ข้อมูลหมายเลขไอพีของ Kiwifarms ในปัจจุบัน ที่ระบุว่าเป็นของบริษัทรัสเซีย DDoS-Guard และมีพิกัดอยู่ที่เมือง Rostov-on-Don ในรัสเซีย

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 1 กันยายนที่ผ่านมา เกิดเหตุการณ์รถติดหนักในบริเวณ Kutuzovsky ของ Moscow จากสาเหตุมีรถแท็กซี่จำนวนมากหลายสิบันมุ่งหน้าไปรับผู้โดยสารในบริเวณดังกล่าวในเวลาเดียวกัน

ในเวลาต่อมา Yandex Taxi ผู้ให้บริการแอปเรียกแท็กซี่ออกแถลงการณ์ผ่าน TASS สื่อของรัสเซีย อธิบายว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดจากการที่ระบบโดนแฮค โดยแฮคเกอร์ได้ทำการเรียกรถแท็กซี่ในระบบที่สามารถเรียกได้ขณะนั้นให้ไปรับผู้โดยสารที่จุดเดียวกันในเวลาเดียวกัน โดย Yandex Taxi ระบุว่าตอนนี้บริษัทได้ปรับปรุงระบบเพื่อป้องกันการโจมตีในลักษณะคล้ายกันไม่ให้เกิดขึ้นอีกในอนาคตแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจากสำนักข่าวรัสเซีย @runews ว่าสัปดาห์ที่ผ่านมา มีคนแฮ็กระบบของแอพเรียกรถ Yandex Taxi และสั่งให้แท็กซี่ที่ว่างอยู่ตอนนั้นไปรวมตัวกันที่ถนน Kutuzovsky Prospekt กลางกรุงมอสโก และเกิดภาวะจราจรติดขัดบริเวณนั้น

โฆษกของ Yandex ยืนยันการแฮ็กระบบครั้งนี้จริง แต่ก็ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่าถูกโจมตีได้อย่างไร บอกแค่ว่าภาวะการจราจรคลี่คลายภายในเวลาไม่ถึง 1 ชั่วโมง

เหตุการณ์นี้อาจคล้ายๆ กับภาพยนตร์ The Fate of the Furious (Fast and Furious ภาค 8) ที่ตัวละครในหนังสร้างภาวะรถติดในนครนิวยอร์กด้วยการแฮ็กระบบรถยนต์ แต่กรณีการแฮ็ก Yandex ถือเป็นครั้งแรกที่เกิดจากแอพเรียกรถลักษณะนี้

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA ยื่นรายงานต่อ ก.ล.ต. สหรัฐ ว่าได้รับคำสั่งจากกระทรวงพาณิชย์สหรัฐ กำหนดเงื่อนไขห้ามส่งออกจีพียูเซิร์ฟเวอร์ระดับสูงคือ NVIDIA A100 และจีพียูรุ่นใหม่ H100 ไปยังประเทศจีน (รวมฮ่องกง) และรัสเซีย จนกว่าจะได้รับใบอนุญาตจากรัฐบาลก่อน

คำสั่งของรัฐบาลสหรัฐยังกำหนดว่าจีพียูของ NVIDIA ในอนาคตที่มีสมรรถนะเทียบเท่า A100 ขึ้นไป จะต้องขอใบอนุญาตเช่นเดียวกัน

เหตุผลของรัฐบาลสหรัฐคือป้องกันการนำชิปเหล่านี้ไปใช้ในการทหาร หรือถูกส่งต่อเพื่อใช้ในการทหารของจีนและรัสเซีย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Dell เป็นบริษัทล่าสุดที่ประกาศยุติธุรกิจทั้งหมดในรัสเซีย หลังหยุดขายสินค้ามาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ และปิดออฟฟิศรัสเซียตั้งแต่กลางเดือนสิงหาคม

การถอนตัวของ Dell ในฐานะผู้ขายเซิร์ฟเวอร์รายใหญ่ของรัสเซีย ย่อมมีผลกระทบไม่น้อยต่ออุตสาหกรรมไอทีในรัสเซีย ผู้ขายเซิร์ฟเวอร์สัญชาติอเมริกันรายอื่นๆ เช่น Cisco, IBM และ HPE ก็ถอนตัวออกจากรัสเซียเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

DJI ผู้ผลิตโดรนรายใหญ่ออกแถลงการณ์แสดงความไม่พอใจ หลังจากที่สถานทูตรัสเซียประจำประเทศจีนได้กล่าวพาดพิงถึงโดยใช้ข้อความว่าโดรนของ DJI เป็น "สัญลักษณ์แห่งการรบยุคใหม่"

สถานทูตรัสเซียประจำประเทศจีนได้โพสต์ข้อความลงบน Weibo เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาโดยอ้างอิงถึงบทความจาก Sputnik ซึ่งเป็นสื่อของรัสเซีย บทความดังกล่าวว่าด้วยเรื่องหนังสือที่เพิ่งออกใหม่ของนายพล Yuri Baluyevsky อดีตเสนาธิการทหารบกของรัสเซีย

Tags:
Node Thumbnail

รัสเซียกำลังเจอปัญหาใหม่ที่ไม่เคยมีใครคาดมาก่อนคือ คีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์ภาษารัสเซียขาดแคลน ซึ่งรวมถึงโน้ตบุ๊กที่มีคีย์บอร์ดติดมากับเครื่องด้วย

หลังจากรัสเซียถูกแซงก์ชันทางเศรษฐกิจของชาติตะวันตก ทำให้รัสเซียต้องหันไปนำเข้าสินค้าจากชาติอื่นๆ เช่น จีน ตุรกี หรือ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์แทน ปัญหาอยู่ที่คีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์จากประเทศเหล่านี้ไม่มีแป้นตัวอักษรซีริลลิก (Cyrillic) ที่ใช้สำหรับภาษารัสเซีย จึงไม่สามารถนำมาใช้งานได้ทันที

กระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าของรัสเซีย บอกว่าสามารถใช้วิธียิงเลเซอร์สลักตัวอักษรซีริลลิกลงไปบนแป้นได้ แต่ปัญหาในทางปฏิบัติคือต้องแกะตัวสินค้าออกมาจากกล่องก่อนสลัก ลูกค้าจะกังวลเรื่องการรับประกัน และมีความรู้สึกว่าสินค้าถูกแกะแล้ว มีโอกาสซื้อน้อยลง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ศาลมอสโกสั่งปรับกูเกิลอีกครั้งหลังบริการ Google Search และ YouTube ไม่ยอมลบข้อมูลตามคำขอของรัฐบาลรัสเซียหลายครั้ง โดยปรับในระดับสูงสุด 10% ของรายได้ต่อปี ทำให้ค่าปรับสูงถึง 21 พันล้านรูเบิล หรือประมาณ 13,000 ล้านบาท

ก่อนหน้านี้รัสเซียเคยสั่งปรับทั้งกูเกิลและเมต้าพร้อมกันเป็นเงินก้อนใหญ่มาแล้ว แต่รอบนี้กูเกิลถูกปรับหนักกว่าเดิมมาก โดยเนื้อหาที่ Roskomnadzor หน่วยงานกำกับดูแลอินเทอร์เน็ตของรัสเซียระบุว่ากูเกิลมีส่วนเผยแพร่ เป็นเนื้อหา ความรุนแรง การก่อการร้าย เช่นเดิม แต่ที่เพิ่มมาในรอบนี้คือเนื้อหาเกี่ยวกับสงครามในยูเครนที่มเนื้อหาดิสเครดิตทหารรัสเซีย

Tags:
Node Thumbnail

ความฝันของคนบางกลุ่มที่อยากเห็นรัสเซียใช้เงินคริปโต แก้ปัญหาการโดนแซงค์ชันจากชาติตะวันตก ไม่เป็นจริงอีกแล้ว หลังจากประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ลงนามกฎหมายห้ามใช้เงินและสินทรัพย์คริปโตในการจ่ายเงิน (payment) ซื้อสินค้าและบริการในรัสเซีย (ประเทศไทยก็มีประกาศ ก.ล.ต. แบบนี้มาก่อนแล้ว)

กฎหมายฉบับนี้ยังกำหนดเงื่อนไขกำกับดูแลของตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยน (exchange) ให้ต้องปฏิเสธธุรกรรมคริปโต หากพบว่าเป็นธุรกรรมเพื่อใช้ซื้อสินค้าและบริการ

กฎหมายฉบับนี้ผ่านสภาดูมา (สภาผู้แทนราษฏร) ตั้งแต่เดือนมิถุนายน และปูตินลงนามรับรองกฎหมายเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยจะมีผลบังคับใช้ในอีก 10 วันหลังลงนาม

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทไอทีรัสเซีย RusBITech ผู้สร้างดิสโทรลินุกซ์สัญชาติรัสเซีย Astra Linux เตรียมขายหุ้น IPO ในตลาดหลักทรัพย์มอสโก

ธุรกิจของ RusBITech ไม่ได้ทำแค่ลินุกซ์เพียงอย่างเดียว แต่ยังทำซอฟต์แวร์ด้านความปลอดภัย, simulation, decision support, 3D visualization โดยมีลูกค้าส่วนใหญ่เป็นหน่วยงานภาครัฐของรัสเซีย เช่น กระทรวงกลาโหม, กระทรวงอุตสาหกรรม และหน่วยงานด้านข่าวกรอง (FSB)

RusBITech ยังพัฒนาดิสโทรลินุกซ์ Astra Linux ที่ต่อยอดมาจาก Debian โดยพัฒนาให้รองรับสถาปัตยกรรมซีพียู Baikal ของรัสเซีย และนิยมใช้งานในกองทัพรัสเซียด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Cisco เป็นบริษัทไอทีรายล่าสุดที่ถอนตัวออกจากรัสเซียและเบลารุสทั้งหมด เหมือนกับที่ IBM และ Microsoft ถอนตัวออกไปแล้ว

Cisco ประกาศหยุดทำธุรกิจในรัสเซียมาตั้งแต่เดือนมีนาคม หลังจากเฝ้าดูสถานการณ์มาอีก 3 เดือนก็ตัดสินใจปิดกิจการ โดยระบุว่าจะดูแลพนักงานอย่างดี และจะชำระหนี้หรือคืนเงินค่าบริการต่างๆ ให้กับลูกค้าที่ค้างอยู่ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกรายงานเกี่ยวกับสงครามไซเบอร์จากกรณีของสงครามรัสเซีย-ยูเครน ซึ่งพบว่า สงครามไซเบอร์ได้ขยายขอบเขตออกไปมากกว่าสงครามทางกายภาพในภูมิภาคยุโรปตะวันออก โดยหน่วยข่าวกรองรัสเซียมีการโจมตีทางไซเบอร์กับพันธมิตรหรือประเทศที่หนุนหลังยูเครนเพิ่มมากขึ้นหลังสงคราม

แน่นอนว่าสหรัฐคือเป้าหมายเบอร์ 1 ของรัสเซีย คิดสัดส่วนการโจมตีเป็น 12% ของการโจมตีทั้งหมดหลังสงคราม และนอกจากสหรัฐแล้วก็มีประเทศในกลุ่ม NATO เช่น โปแลนด์ ที่ให้ความช่วยเหลือยูเครนทั้งด้านมนุษยธรรมและการขนส่งอาวุธ, เดนมาร์คและตุรกี ไปจนถึงกลุ่มนอก NATO (ณ ตอนนี้) เช่น สวีเดนและฟินแลนด์

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว TASS ของรัสเซีย รายงานว่าตอนนี้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในรัสเซียไม่สามารถดาวน์โหลดและติดตั้งไฟล์ Windows 10 และ Windows 11 จากเว็บไซต์ของไมโครซอฟท์ในรัสเซียได้แล้ว โดยจะเจอกับข้อความ 404 File Not Found แต่ถ้าเชื่อมต่อผ่าน VPN จะยังสามารถดาวน์โหลดได้

ไมโครซอฟท์ยังไม่ได้ออกมาชี้แจงในเรื่องนี้ แต่ไมโครซอฟท์ประกาศหยุดทำธุรกิจในรัสเซียมาตั้งแต่เดือนมีนาคม และเมื่อต้นเดือนนี้เพิ่งปลดพนักงานในรัสเซียออกเป็นจำนวน 400 คน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Arvind Krishna ซีอีโอ IBM แจ้งพนักงานในรัสเซีย ว่าหลังจากบริษัทตัดสินใจได้หยุดดำเนินการในรัสเซียทั้งหมดตั้งแต่ 7 มีนาคม ที่ผ่านมา เนื่องจากสถานการณ์การสู้รบในยูเครน เพื่อความปลอดภัยของพนักงาน และบริษัทยังจ่ายเงินเดือนให้ตามปกติ

โดย IBM บอกว่าผลกระทบจากการสู้รบยังมีความไม่แน่นอนหลายอย่าง และกระทบต่อแผนงานในระยะยาว บริษัทจึงตัดสินใจทยอยปิดส่วนธุรกิจในรัสเซีย โดยเริ่มต้นตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป และปลดพนักงานในส่วนธุรกิจต่าง ๆ ตามลำดับ

IBM มีลูกค้าในรัสเซียระดับองค์กรรายใหญ่หลายราย ในไตรมาสที่ผ่านมาบริษัทแจ้งกับนักลงทุนว่าการหยุดธุรกิจในรัสเซีย กระทบกับรายได้บริษัทประมาณ 0.5%

Tags:
Node Thumbnail

Arkady Volozh ผู้ร่วมก่อตั้ง Yandex บริการค้นหารายใหญ่จากรัสเซีย ประกาศลาออกจากตำแหน่งซีอีโอ หลังสหภาพยุโรปใส่ชื่อเขาอยู่ในรายชื่อบุคคลจากรัสเซียที่ห้ามยุโรปทำธุรกิจด้วย

เหตุผลที่สหภาพยุโรปแบน Volozh ระบุว่าเป็นเพราะเขามีความใกล้ชิดกับรัฐบาลรัสเซีย ให้การสนับสนุนทางการเงินต่อรัฐบาลรัสเซีย และสนับสนุนนโยบายการยึดดินแดนไครเมียและยูเครนด้วย อย่างไรก็ตาม สหภาพยุโรปยังไม่ได้แบนตัวบริษัท Yandex แม้โครงสร้างบริษัทในปัจจุบันถือหุ้นโดยธนาคารของรัฐบาลรัสเซีย

Volozh ยังมีหุ้น 8.6% ใน Yandex ซึ่งมีสัดส่วนคะแนนเสียงมากถึง 45.3% โดยครอบครัวของเขาจะยังถือหุ้นก้อนนี้ต่อไป แม้ตัวเขาลาออกจากทุกตำแหน่งใน Yandex แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

SCS Soft ผู้พัฒนาเกมขับรถบรรทุกยอดนิยม Euro Truck Simulator 2 ได้ประกาศผ่านบล็อกของผู้พัฒนาว่า จะทำการยกเลิกการวางจำหน่ายส่วนเสริม “Heart of Russia” เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการไม่สนับสนุนการรุกรานยูเครนของรัสเซีย

เดิมนั้น ส่วนเสริม Heart of Russia จะเป็นการขยายแผนที่ให้ผู้เล่นสามารถที่จะขับรถบรรทุกออกสำรวจพื้นที่แม่น้ำโวลก้าตอนบน หลังจากที่ก่อนหน้านี้ผู้เล่นสามารถที่จะขับรถบรรทุกเข้าไปในบางส่วนของรัสเซียได้แล้ว ผ่านส่วนเสริม Beyond the Baltic Sea โดย Heart of Russia นั้นมีแผนที่จะพัฒนาแล้วเสร็จไม่กี่สัปดาห์หลังเดือนกุมภาพันธ์ แต่เกิดเหตุการณ์รุกรานยูเครนของรัสเซียเกิดขึ้นเสียก่อน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Wall Street Journal อ้างแหล่งข่าวไม่เปิดเผยตัวตนระบุว่ากูเกิลกำลังโยกย้ายพนักงานในรัสเซียออกนอกประเทศจำนวนมาก และคาดว่าในอีกไม่นานนี้สำนักงานกูเกิลในรัสเซียจะไม่เหลือพนักงานอีกแล้ว

พนักงานจำนวนมากย้ายไปทำงานในสำนักงานดูไบ ส่วนพนักงานที่ไม่ต้องการย้ายก็ลาออกไป โดยกูเกิลปิดสำนักงานด้านวิศวกรรมในรัสเซียไปตั้งแต่ปี 2014 แต่ยังมีธุรกิจขายโฆษณาในรัสเซียอยู่

กูเกิลระบุว่าจะให้บริการออนไลน์ เช่น Search, Maps, YouTube, และ Gmail รัสเซียต่อไป

ที่มา - Wall Street Journal

Tags:
Node Thumbnail

สหราชอาณาจักรประกาศเพิ่มรายชื่อบุคคลและบริษัทที่ถูกคว่ำบาตรเพิ่มอีก 63 รายการจากเหตุการณ์รัสเซียบุกยูเครน โดยมีสองบริษัท คือ Baikal Electronics และ MCST ผู้ผลิตซีพียูในรัสเซียถูกคว่ำบาตรไปด้วย ทำให้ไม่สามารถซื้อไลเซนส์จาก Arm ที่เป็นบริษัทสหราชอาณาจักรได้อีกต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

สงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครน มีประเด็นที่น่าสนใจคือทหารรัสเซียได้ขโมยเครื่องจักรการเกษตร (พวกรถแทร็คเตอร์ รถไถ รถเก็บเกี่ยว) รวมทั้งหมด 27 คัน มูลค่าสินค้ารวมประมาณ 5 ล้านดอลลาร์ จากร้านตัวแทนจำหน่ายของบริษัท John Deere แห่งหนึ่งในเมือง Melitopol ของยูเครน โดยเครื่องจักรจำนวนหนึ่งถูกขนถ่ายไปใช้งานด้านการเกษตรในรัฐเชเชนของรัสเซีย

อย่างไรก็ตาม เครื่องจักรการเกษตรสมัยนี้สามารถควบคุมได้จากระยะไกล (รวมถึงดูพิกัดได้จาก GPS) ทำให้บริษัท John Deere สามารถล็อคการทำงานได้ เท่ากับว่าทหารรัสเซียขนเครื่องจักรเดินทางไกล 700 ไมล์ (ราว 1,100 กิโลเมตร) เพื่อพบว่าสตาร์ตเครื่องไม่ติด

Tags:
Node Thumbnail

ทีมอีสปอร์ตชื่อดังของรัสเซีย Virtus.pro ถูกปรับให้ตกรอบในการแข่งขัน Dota 2 รายการ ESL One Stockholm Major หลังพบว่าวาดสัญลักษณ์ตัว Z บนแผนที่ในเกม ซึ่งถือเป็นการสนับสนุนการบุกรุกยูเครนของรัสเซีย

ผู้เล่นทีม Virtus.pro เข้าแข่งขันด้วยชื่อทีม Outsider แทน ลงแข่งในรอบเซมิไฟนัลของสายบน (upper bracket) โดยต้องเจอกับทีม Mind Games ที่มีผู้เล่นจากยูเครนด้วย 2 คน

ในช่วงหยุดพักเกมระหว่างแข่ง ผู้เล่นชาวรัสเซีย Ivan "Pure" Moskalenko ใช้ฟังก์ชันวาดภาพบนแผนที่ minimap เป็นตัว Z เห็นได้อย่างชัดเจน ซึ่งเพื่อนร่วมทีมก็พยายามวาดเส้นอื่นลงไปทับตัว Z นี้ แต่ชาวโลกก็เห็นกันไปหมดแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Dmitry Rogozin ผู้อำนวยการ Roscosmos องค์กรอวกาศของรัสเซีย ยืนยันผ่านสื่อรัสเซียว่าจะถอนตัวจากสถานีอวกาศนานาชาติ (International Space Station หรือ ISS) หลังประเทศรัสเซียโดนแซงค์ชันด้านเศรษฐกิจ

Roscosmos ยังไม่กำหนดเวลาถอนตัวอย่างชัดเจน เพราะต้องรอการตัดสินใจจากรัฐบาลรัสเซีย แต่ก็ให้ข้อมูลว่าจะแจ้งประเทศอื่นๆ ล่วงหน้าเป็นเวลาอย่างน้อย 1 ปี และรัสเซียจะยังปฏิบัติงานร่วมกับสถานีอวกาศนานาชาติไปถึงสิ้นปี 2024 เป็นอย่างน้อย

Pages