Tags:
Node Thumbnail

เมื่อช่วงเช้าวันจันทร์ตามเวลาสหรัฐฯ หรือคืนวันจันทร์บ้านเรา เกิดเหตุการณ์ที่นักบินอวกาศทั้ง 7 คนบนสถานีอวกาศนานาชาติถูกสั่งให้ย้ายไปประจำที่ในยานอวกาศทั้ง Soyuz และ Crew Dragon เพื่อเตรียมพร้อมอพยพ หลังสถานีอวกาศนานาชาติตรวจพบการชนกับกลุ่มขยะอวกาศจำนวนมากกระทันหัน

เคราะห์ดีที่การชนกับขยะอวกาศไม่รุนแรงจนเกิดเหตุอะไร และนักบินอวกาศก็ได้กลับไปนอน โดยได้คำแนะนำจากศูนย์บังคับการในฮิวสตันว่าให้ปิดฝาส่วนเชื่อมต่อของสถานีอวกาศไว้ให้มากที่สุดก่อนในช่วงนี้ เผื่อมีการชนอื่นเกิดตามมา

Tags:
Node Thumbnail

ค่ายมือถือรัสเซีย MegaFon เตรียมทำโฆษณาโดยมี Bruce Willis นำแสดง แต่คราวนี้ Bruce Willis ไม่ต้องบินไปเล่นเองไกลถึงรัสเซีย เพราะบริษัทใช้นักแสดงคนอื่นเล่น แล้วซื้อลิขสิทธิ์ใบหน้าไปทำ DeepFake ใส่เป็นหน้า Bruce Willis แทน

Tags:
Node Thumbnail

การจัดการข่าวปลอมวัคซีนดูเป็นเรื่องที่ต้องต่อสู้ไม่มีวันจบสิ้น Facebook ออกมาเผยว่าได้ระงับบัญชีจำนวนหลักร้อย ที่มีความเกี่ยวข้องกับเอเจนซี่รายหนึ่ง ที่ให้เงินอินฟลูเอนเซอร์ให้พูดดิสเครดิตวัคซีน COVID-19 โดยเฉพาะ Pfizer และ AstraZeneca

Tags:
Node Thumbnail

กระแสความนิยมในซีพียูสถาปัตยกรรม RISC-V มาแรงขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะจากประเทศที่ไม่ใช่โลกตะวันตก เช่น อินเดีย หรือ จีน

ล่าสุดสื่อรัสเซียรายงานข่าวว่า Rostec บริษัทลงทุนด้านเทคโนโลยีของรัฐบาลรัสเซีย เซ็นสัญญากับบริษัทผู้ผลิตเซิร์ฟเวอร์สัญชาติรัสเซีย Yadro ให้พัฒนาซีพียู RISC-V สำหรับพีซีและเซิร์ฟเวอร์ของรัสเซียแล้ว มูลค่าโครงการอยู่ที่ 30,000 ล้านรูเบิล (ประมาณ 13,000 ล้านบาท) เป้าหมายคือการสร้างซีพียู 8 คอร์ รันที่ 2GHz และใช้กระบวนการผลิต 12 นาโนเมตร

Tags:
Node Thumbnail

วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซียเซ็นผ่านกฎหมายบังคับให้บริษัทโซเชียลมีเดียจากต่างประเทศ ถ้าเปิดใช้งานในรัสเซีย จะต้องตั้งสำนักงานที่รัสเซียด้วย ตัวกฎหมายนอกจากจะกระทบโซเชียลมีเดียแล้ว ยังกระทบเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซด้วย

Alexander Khinshtein หัวหน้านโยบายข้อมูลและคณะกรรมการไอที กล่าวว่ากฎหมายดังกล่าวมีผลบังคับใช้กับบริษัทอินเทอร์เน็ตที่มีผู้ใช้งานรายวันในรัสเซียอย่างน้อย 500,000 คน โดยบริษัทต้องลงทะเบียนบัญชีบนเว็บไซต์ของ Roskomnadzor ซึ่งเป็นหน่วยงานกำกับดูแลด้านการสื่อสารของรัสเซีย บริษัทที่ฝ่าฝืนจะเจอโทษแบนไม่ให้ทำโฆษณา

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากสงครามการค้ากับบริษัทจีนแล้ว ล่าสุดรัฐบาลสหรัฐประกาศมาตรการตอบโต้รัสเซียหลายข้อ จากกรณีการแฮ็ก SolarWinds และการโจมตีไซเบอร์อื่นๆ

กรณีการแฮ็ก SolarWinds ครั้งใหญ่ที่ส่งผลกระทบต่อหน่วยงานจำนวนมาก ถูกพูดกันมานานแล้วว่าเป็นฝีมือของรัสเซีย แต่วันนี้รัฐบาลสหรัฐอเมริกาประกาศอย่างเป็นทางการว่า หน่วยงานข่าวกรองของรัสเซีย 3 หน่วยคือ Federal Security Service (FSB), Russia’s Main Intelligence Directorate (GRU), Foreign Intelligence Service (SVR) อยู่เบื้องการโจมตีไซเบอร์ต่อสหรัฐหลายครั้ง

สหรัฐชี้ว่า SVR คือหน่วยงานที่แฮ็กระบบ SolarWinds และยังขโมยซอฟต์แวร์ตรวจสอบการโจมตีไซเบอร์ไปจากบริษัทความปลอดภัยของสหรัฐอีกแห่งที่ไม่ระบุชื่อ

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลยอมทำตามกฎหมายรัสเซีย แสดงการแนะนำแอปพลิเคชั่นของรัสเซียใน App Store เช่น Yandex Browser, Yandex Maps ซึ่งเป็นบราวเซอร์ที่ใช้กันแพร่หลายในรัสเซีย รวมถึงแอปอื่นๆ ที่พัฒนาโดยนักพัฒนารัสเซีย เช่น ICQ, VK, Mail.ru โดยมีข้อความที่แอปเปิลระบุไว้ก่อนแสดงแอปแนะนำว่า เพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนดทางกฎหมายของรัสเซีย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อปี 2019 รัฐบาลรัสเซียออกกฎหมายบังคับให้คอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน และทีวี ที่ขายในประเทศรัสเซีย ต้องลงแอปที่รัฐบาลอนุมัติมาด้วย เช่น แอปเบราว์เซอร์ แอปส่งข้อความ หรือแอปแอนตี้ไวรัส

ที่ผ่านมา Apple ยังไม่ได้ทำตาม แต่ภายในเดือนเมษายนนี้ Apple จะเริ่มเพิ่มขั้นตอนแอปแนะนำจากรัฐบาลรัสเซียในช่วงตั้งค่าเริ่มต้น iPhone เครื่องใหม่ ผู้ใช้สามารถเลือกดาวน์โหลดหรือไม่ก็ได้

Tags:
Node Thumbnail

เจ้าหน้าที่กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ เผยกับสำนักข่าว Wall Street Journal ว่าตอนนี้รัสเซียกำลังรันแคมเปญออนไลน์เพื่อทำลายความเชื่อมั่นในวัคซีน COVID-19 ที่เป็นคู่แข่งกับ Sputnik-V

สำนักข่าวที่รัสเซียใช้เป็นเครื่องมือที่ทางการสหรัฐฯ รับรู้แล้วมีตั้งแต่ New Eastern Outlook, News Front, Oriental Review และ Rebel Inside ซึ่งทั้งหมดนำข้อสงสัยที่ไม่มีมูลความจริงของวัคซีนอย่าง Pfitzer ออกมารายงาน และเรียกเทคโนโลยี mRNA ว่าเป็นเทคโนโลยีที่ยังอยู่ในขั้นตอนการทดลอง พร้อมระบุว่าเป็นอันตรายและไม่มีประสิทธิภาพ ซึ่งเป้าหมายคาดว่ารัสเซียต้องการเร่งยอดขายวัคซีน Sputnik-V หรืออาจต้องการใช้วัคซีนเป็นเครื่องมือสร้างการต่อรองกับประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก

Tags:
Node Thumbnail

รัสเซียเผยแพร่งานวิจัยเบื้องต้นของการทดสอบวัคซีน Sputnik V เฟส 3 ในกลุ่มอาสาสมัคร 21,977 คนจากโรงพยาบาล 25 แห่งในรัสเซีย ได้ผลประสิทธิภาพ 91.6%

แบ่งกลุ่มเป็นกลุ่มได้รับวัคซีนจริงต่อยาหลอกแบบ 3 ต่อ 1 รวมมีผู้ทดลองได้รับยาจริงครบสองโดส 14,964 คน และได้รับยาหลอกครบสองโดส 4,902 คน จากการติดตามพบผู้ติด COVID-19 หลังได้รับวัคซีนเข็มที่สอง 16 รายในกลุ่มได้รับวัคซีนจริง และ 62 รายในกลุ่มได้รับยาหลอก

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงสาธารณสุขรัสเซียแถลงยืนยันว่าวัคซีน Sputnik V (Gam-COVID-Vac) ที่รัสเซียรับรองไปตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา มีประสิทธิภาพสูงกว่า 90% ของวัคซีน BNT162b2 จาก Pfizer และ BioNTech ที่แถลงผลเบื้องต้นในวันนี้ แม้ว่าทางการรัสเซียยังไม่ได้ทดสอบเฟส 3 ที่ใช้วัดประสิทธิภาพวัคซีนเลยก็ตามที

Tags:
Node Thumbnail

Edward Snowden อดีตเจ้าหน้าที่ NSA ผู้นำเอกสารจำนวนมากออกมาเปิดเผยต่อสาธารณะ ได้ยื่นขอสัญชาติรัสเซียเพียงไม่กี่วันหลังทางการรัสเซียมอบสถานะผู้พำนักถาวรให้

Snowden ระบุว่าจะไม่สละสัญชาติสหรัฐฯ และระบุเหตุผลที่ยื่นขอสัญชาติรัสเซียว่าเขาไม่ต้องการจากกับลูก และจะเลี้ยงลูกให้เป็นชาวสหรัฐฯ ต่อไป พร้อมกับแสดงความหวังว่าจะกลับสหรัฐฯ ได้สักวันหนึ่ง โดยตอนนี้เขาอาศัยกับ Lindsay Mills แฟนสาวของเขาในรัสเซีย

ทางการรัสเซียเพิ่งแก้กฎการขอสัญชาติให้ไม่ต้องสละสัญชาติเดิมได้เมื่อไม่นานมานี้

Tags:
Node Thumbnail

ทางการรัสเซียออกหนังสือผู้พำนักถาวร (permanent resident) ให้กับ Edward Snowden หลังจากเขาเป็นผู้ลี้ภัยในรัสเซียมาตั้งแต่ปี 2013 ครั้งนี้ทางการรัสเซียใช้เวลาเพียงครึ่งปีเพื่อรับรองสิทธิ์ผู้พำนักถาวรหลังยื่นเรื่องเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยทนายของ Snowden ระบุว่าที่ล่าช้าเพราะติด COVID-19 ด้วยส่วนนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

ความนิยมของ Telegram ในประเทศไทยเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในหลายวันที่ผ่านมา และเมื่อมีเอกสารระบุว่ารัฐบาลกำลังพยายามบล็อค Telegram โดยระบุหมายเลขไอพี 4 ไอพี ทำให้หลายคนอาจจะแชร์ข่าวต่อๆ กันว่าแม้แต่ในรัสเซียและจีนก็ไม่สามารถบล็อค Telegram ได้ ความเชื่อนี้ไม่ตรงกับข้อมูลจาก Pavel Durov ผู้ร่วมก่อตั้ง Telegram

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลรัสเซียเตรียมแก้ไขกฎหมายควบคุมการใช้งานอินเทอร์เน็ตโดยมีใจความสำคัญคือการแบนโปรโตคอลใหม่ๆ ที่เพิ่มความเป็นส่วนตัวมากขึ้น ได้แก่ DoT, DoH, และ ESNI (เอกสารระบุ TLS 1.3 ด้วยแต่น่าจะต้องการแบน ESNI เป็นหลัก)

แนวทางการแบน ESNI นี้สอดคล้องกับทางฝั่งจีนที่บล็อค ESNI ไปก่อนแล้ว แต่รัฐบาลรัสเซียไม่ได้มีระบบบล็อคเว็บขนาดใหญ่ของตัวเองเหมือนกับรัฐบาลจีน รัสเซียอาศัยการแจ้งผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตแต่ละรายให้บล็อคเว็บตามคำสั่งแบบเดียวกับรัฐบาลไทย หากผู้ใช้เปิดทั้ง DoT/DoH พร้อมกับ ESNI แล้วผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตก็ไม่สามารถบล็อคเว็บเป็นรายโดเมนอีกต่อไป

ตอนนี้กฎหมายยังเป็นร่างรับฟังความคิดเห็นถึงวันที่ 5 ตุลาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

Ren Zhengfei ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Huawei เปิดเผยในปาฐกถา Shanghai Jiao Tong เมื่อเดือนที่แล้วว่า Huawei เริ่มหันไปลงทุนในรัสเซียมากขึ้น ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องจากการถูกแบนโดยรัฐบาลสหรัฐ

การลงทุนของ Huawei ไม่ใช่แค่เม็ดเงินที่จะลงในรัสเซีย แต่รวมถึงการเพิ่มจำนวนและเพิ่มเงินเดือนให้นักวิทยาศาสตร์ชาวรัสเซีย นอกจากนี้ Financial Times รายงานด้วยว่า Huawei จะหันไปโฟกัสกับธุรกิจคลาวด์ให้มากขึ้น เพื่อให้บริษัทอยู่รอดได้ในระยะยาว โดยนักวิเคราะห์มองว่าธูรกิจคลาวด์ของ Huawei ไม่ได้รับผลกระทบในแง่ของซัพพลายชิปเหมือนธุรกิจสมาร์ทโฟน ที่ตอนนี้แทบจะสิ้นหวังไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Vladimir Putin ประธานาธิบดีรัสเซีย ประกาศว่ารัสเซียเป็นประเทศแรกในโลกที่อนุมัติการใช้วัคซีนรักษา COVID-19 แล้ว วัคซีนตัวนี้ถูกตั้งชื่อว่า Sputnik V ตามชื่อดาวเทียมในยุคสงครามเย็น ด้วยเหตุผลว่าการคิดค้นวัคซีนนี้สำเร็จ ถือเป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่เทียบเท่าการยิงดาวเทียม Sputnik ได้เป็นประเทศแรกในประวัติศาสตร์

Putin ยืนยันว่าวัคซีนนี้ใช้งานได้จริง ปลอดภัย สร้างภูมิคุ้มกันที่ยั่งยืน วัคซีนพัฒนาโดยสถาบันวิจัย Gamaleya ในมอสโก ร่วมกับกระทรวงกลาโหมของรัสเซียและหน่วยงานภาครัฐอื่นๆ เขายังบอกว่าให้วัคซีนนี้กับลูกสาวคนหนึ่งของเขาแล้วด้วย โดยร่างกายมีอุณหภูมิเพิ่มขึ้นเล็กน้อยในช่วงแรกที่รับวัคซีน

Tags:
Node Thumbnail

รัสเซียประกาศบล็อค ProtonMail บริการอีเมลเข้ารหัสที่เน้นความเป็นส่วนตัวในการใช้งาน โดยปัจจุบัน ProtonMail เข้ารหัสอีเมลระดับที่กล้าประกาศว่า NSA เจาะไม่เข้า จึงเป็นที่นิยมในหมู่นักกิจกรรมที่ต้องการความเป็นส่วนตัวสูงในการใช้งานอีเมล

Roskomnadzor หน่วยงานที่ดูแลการสื่อสารของรัสเซียระบุว่า ปัจจุบัน ProtonMail ถูกใช้งานเพื่อส่งข้อมูลปลอมแบบไม่ระบุตัวตนจำนวนมาก บางครั้งเป็นการข่มขู่คุกคาม ซึ่งเคยส่งผลถึงขั้นอพยพผู้คนในอาคารสาธารณะในประเทศรัสเซียมาแล้ว ทำให้รัฐบาลรัสเซียพยายามขอข้อมูลเพื่อหาผู้กระทำผิด

Tags:
Node Thumbnail

Federal Antimonopoly Service (FAS) หรือหน่วยงานต่อต้านการผุกขาดของรัสเซีย เผยว่ากำลังเริ่มสืบสวน Booking.com เว็บจองโรงแรม, โฮสเทล จากสหรัฐฯ ว่าเข้าข่ายผูกขาดหรือไม่ หลังมีรายงานว่า Booking.com ปิดกั้นไม่ให้โรงแรมเสนอราคาที่ดีกว่าบนเว็บไซต์คู่แข่งอื่นๆ

หาก FAS สืบสวนพบว่า Booking.com ทำผิดกฎหมายผูกขาดรัสเซียจริง ทางบริษัทต้องจ่ายค่าปรับเป็นจำนวน 15% ของรายได้ที่ทำได้ในรัสเซีย

ด้าน Booking.com ออกมาโต้ว่าทางบริษัทมีระบบเทียบราคาที่โปร่งใส และยืนยันว่าทางโรงแรมเป็นผู้กำหนดราคา ไม่ใช่ Booking.com

Tags:
Node Thumbnail

รัสเซียมีมาตรการควบคุมการใช้งานอินเทอร์เน็ตในประเทศอย่างเข้มข้น ล่าสุดรัฐบาลยืนยันแล้วว่า ได้ทดสอบการตัดอินเทอร์เน็ตในประเทศออกจากโลกภายนอก และทดสอบด้วยว่าเมื่อตัดแล้ว คนในประเทศจะยังใช้อินเทอร์เน็ตได้หรือไม่ ซึ่งทดสอบไปแล้วกลายขั้นตอน และมีกรบังคับให้ผู้ให้บริการต่างๆ ในรัสเซียทั้งโอเปอเรเตอร์ ผู้ให้บริการอีเมล ต้องเข้าร่วมการทดสอบด้วย

การตรวจสอบได้ดำนินไปในระยะเวลาหลายวันก่อนหน้านี้ เป็นส่วนหนึ่งของกฎหมายที่รัสเซียออกกฎมาเพื่อตอบโต้กับสหรัฐฯ ซึ่งรัสเซียมองว่า เป็นยุทธศาสตร์ความมั่นคงทางไซเบอร์แห่งชาติของสหรัฐอเมริกาที่มีลักษณะก้าวร้าว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากมีรายงานว่าสำนักงาน NGINX ในรัสเซียถูกบุกค้นหลังถูกแจ้งความการละเมิดลิขสิทธิ์ ตอนนี้ทาง NGINX ส่งอีเมลแถลงถึงลูกค้า โดยยืนยันว่าเป็นการบุกค้นตามคดีทรัพย์สินทางปัญญาจริง และเจ้าหน้าที่มีหมายค้นตามกฎหมาย ส่วนผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท คือ Igor Sysoev และ Maxim Konovalov นั้นถูกสอบสวนโดยเจ้าหน้าที่แต่ยังไม่มีการคุมตัวหรือจับกุม

ทาง NGINX เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยซอร์สโค้ดของโครงการทั้งหมด NGINX, NGINX Plus, NGINX WAF, และ NGINX Unit พร้อมกับระบุว่าซอร์สโค้ดทั้งหมดเก็บอยู่นอกรัสเซียอยู่แล้ว

ในประเด็นการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญานั้น ทาง F5 บริษัทแม่ของ NGINX เชื่อว่าการกล่าวหาไม่มีมูล

ที่มา - อีเมลจาก NGINX

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สำนักงาน NGINX Inc. บริษัทผู้ดูแลโครงการ NGINX ถูกทางการรัสเซียบุกค้น หลังจากบริษัท Rambler Group ผู้ให้บริการเว็บพอร์ทัลรายใหญ่ในรัสเซียแจ้งความว่าซอร์สโค้ดของ NGINX เป็นทรัพยสินทางปัญญาของบริษัท

Igor Sysoev ผู้สร้างโครงการ NGINX นั้นเริ่มโครงการในช่วงปี 2000 ขณะที่ทำงานอยู่กับ Rambler แต่เขาระบุว่าพัฒนา NGINX ในเวลาว่างของเขาเอง โดย Rambler นำมาใช้ในบริษัทภายหลัง หลังจากนั้น Sysoev ก็ตั้งบริษัท NGINX Inc. ในสหรัฐฯ แต่ก็ยังมีสำนักงานในรัสเซียอยู่

F5 เพิ่งเข้าซื้อบริษัท NGINX Inc. ไปเมื่อเดือนมีนาคม โดยบริษัทมีมูลค่าถึง 670 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณสองหมื่นล้านบาท

Tags:
Node Thumbnail

รัสเซียผ่านกฎหมายฉบับใหม่ โดยกำหนดให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟน, คอมพิวเตอร์ และสมาร์ททีวีจะต้องติดตั้งซอฟต์แวร์ของรัสเซียในเครื่อง โดยกฎหมายนี้เพิ่งจะผ่านสภาเมื่อต้นปีและลงนามโดยประธานาธิบดีปูตินเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา และจะมีผลบังคับใช้วันที่ 1 กรกฎาคมปีหน้า

สมาชิกสภานิติบัญญัติของรัสเซียระบุว่า กฎหมายนี้จะช่วยให้บริษัทเทคโนโลยีของรัสเซียมีความสามารถในการแข่งขันกับคู่แข่งจากฝั่งตะวันตกได้มากกว่าเดิม และจะให้ผู้บริโภคมีสิทธิ์ในการเลือกผลิตภัณฑ์จากท้องถิ่นมากยิ่งขึ้น

กฎหมายนี้เกิดขึ้นในช่วงที่รัสเซียกำลังควบคุมโครงสร้างทางดิจิทัลอย่างหนัก โดยเมื่อต้นปีที่ผ่านมาประธานาธิบดีปูตินเพิ่งจะลงนามในกฎหมายควบคุมอินเทอร์เน็ตเบ็ดเสร็จ

Tags:
Node Thumbnail

ปกติแล้วแว่น VR นั้นทำมาให้มนุษย์ใช้งาน แต่ล่าสุดมีเกษตรกรจากกรุงมอสโคว ประเทศรัสเซียเกิดไอเดียใหม่ ลองเอาแว่น VR ที่ปรับปรุงบางส่วนไปสวมไว้กับวัว แล้วฉายภาพทุ่งหญ้าสวยงามให้วัวเห็น หวังว่าวัวจะอารมณ์ดีและผลิตน้ำนมได้มากขึ้น

ภาพทุ่งหญ้าในแว่น VR ถูกปรับสีให้เหมาะกับการมองเห็นของวัว รวมถึงตัวแว่นก็ถูกแก้ไขให้เข้ากับรูปทรงของหัววัวเพื่อให้วัวมองเห็นภาพได้ถูกต้อง

Tags:
Node Thumbnail

หนังสือพิมพ์ The New York Times รายงานข่าววงในว่ารัฐบาลสหรัฐ เตรียมโจมตีระบบโครงข่ายไฟฟ้าของรัฐบาลรัสเซีย เพื่อตอบโต้การแทรกแซงการเลือกตั้งของหน่วยข่าวกรองรัสเซียตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา

สหรัฐอเมริกาเพิ่งยกระดับกองบัญชาการไซเบอร์ (US Cyber Command) เป็นกองบัญชาการรบเต็มขั้น เมื่อปี 2018 และมีอำนาจเพิ่มขึ้นในการปฏิบัติการทางไซเบอร์

ตามข่าวบอกว่า US Cyber Command ได้แทรกซึมเข้าไปยังระบบคอมพิวเตอร์ที่ควบคุมระบบโครงข่ายไฟฟ้า (กริด) ของรัสเซียแล้ว แต่ก็ไม่มีข้อมูลเชิงลึกว่าเข้าได้มากแค่ไหน และยังไม่มีรายงานว่าสหรัฐเคยเข้าไปปิดระบบไฟฟ้าของรัสเซีย

Pages