Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Yandex ผู้ให้บริการเว็บค้นหาที่ได้รับความนิยมในรัสเซียแถลงว่าช่วงเดือนสิงหาคมและกันยายนที่ผ่านมาบริษัทถูกโจมตีแบบ DDoS หนักขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งสูงสุดเมื่อวันที่ 5 กันยายนที่ผ่านมา นับได้ถึง 21.8 ล้านครั้งต่อวินาที นับเป็นการโจมตีที่รุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์

เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา Cloudflare เคยรายงานถึงการโจมตี DDoS ครั้งใหญ่ที่สุด 17.2 ล้านครั้งต่อวินาที การโจมตี Yandex ครั้งนี้จึงนับว่ารุนแรงขึ้น 27% ภายในเวลาไม่ถึงเดือนเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Yandex.Mail บริการอีเมลฟรีที่ได้รับความนิยมในรัสเซียประกาศว่าทีมความปลอดภัยภายในพบการเข้าถึงอีเมลผู้ใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต เมื่อสอบสวนไปจึงพบว่าผู้ดูแลระบบระดับสูงคนหนึ่งขายสิทธิ์การเข้าถึงอีเมลของผู้ใช้ ผลทำให้มีอีเมลถึง 4,887 บัญชีถูกเข้าถึงโดยไม่ได้รับอนุญาต

ทาง Yandex ระบุว่าแอดมินผู้นี้เป็นแอดมินระดับสูงที่มีสิทธิ์เข้าถึงอีเมลผู้ใช้เพื่อซัพพอร์ตลูกค้า และแอดมินที่มีสิทธิ์ระดับนี้มีเพียง 3 คนเท่านั้น หลังจากพบเหตุครั้งนี้ทางบริษัทจะเปลี่ยนกระบวนการที่แอดมินเข้าถึงข้อมูลลูกค้าเพื่อลดความเสี่ยงของเหตุการณ์แบบนี้ในอนาคต

บริษัทระบุว่าติดต่อผู้ใช้ที่ถูกเข้าถึงอีเมลโดยไม่ได้รับอนุญาตเรียบร้อยแล้ว และแจ้งให้ผู้ใช้ทั้งหมดเปลี่ยนรหัสผ่าน

Tags:
Node Thumbnail

Yandex ผู้ให้บริการค้นหาและอินเทอร์เน็ตยักษ์ใหญ่ของรัสเซียได้ประกาศความสำเร็จของรถยนต์อัตโนมัติ โดยระบุว่าตอนนี้รถยนต์อัตโนมัติของบริษัทได้วิ่งไปบนถนนสาธารณะรวมแล้วเป็นระยะทางกว่า 1 ล้านไมล์

สำหรับ Yandex ทางบริษัทเริ่มทดสอบรถยนต์ไร้คนขับบนถนนสาธารณะตั้งแต่ปลายปี 2017 โดยเริ่มต้นจากกรุงมอสโควก่อน ซึ่ง Yandex ได้ร่วมมือกับ Hyundai เพื่อทดสอบรถยนต์ไร้คนขับด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Hyundai ค่ายรถยนต์เกาหลีประกาศเซ็น MOU กับ Yandex ผู้ให้บริการด้านเสิร์ชและอินเทอร์เน็ต (อารมณ์กูเกิล) ของรัสเซีย ในความร่วมมือพัฒนาโซลูชันสำหรับรถยนต์ไร้คนขับระดับ 4 และ 5 ร่วมกัน

เบื้องต้นคือจะนำโซลูชันไร้คนขับมาประกอบเข้าไปในรถของ Hyundai (ไม่ก็ Kia ในเครือ) ขณะที่ในอนาคตจะพัฒนาตัวรถและระบบขึ้นมาใหม่ทั้งหมด โดยในบันทึกความเข้าใจมีระบุด้วยว่าอาจมีการเพิ่มโซลูชันของ Yandex อย่าง speech recognition, ระบบนำทาง, ระบบแผนที่ เพิ่มเข้าไปด้วย

Yandex พัฒนาโซลูชันรถไร้คนขับมาตั้งแต่ราวกลางปี 2017 แล้วและทดสอบวิ่งทั้งในกรุงมอสโก, เวกัสและเทลอาวีฟในอิสราเอล

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Yandex บริษัทออนไลน์ยักษ์ใหญ่จากรัสเซีย เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของบริษัทในชื่อ Yandex Phone ภายในระบบปฏิบัติการ Android Oreo วางขายเฉพาะในรัสเซียในราคา 17,990 รูเบิล หรือประมาณ 8,900 บาท

Tags:
Node Thumbnail

Yandex ผู้ให้บริการค้นหาของรัสเซีย ซึ่งนอกจากจะได้ชื่อว่า Google แห่งรัสเซียแล้ว ต่อไปอาจได้ชื่อเป็น Amazon แห่งรัสเซียก็เป็นได้ โดย Yandex เปิดตัวลำโพงอัจฉริยะชื่อว่า Yandex.Station ที่ใช้พลังจาก Alice ผู้ช่วยอัจฉริยะภาษารัสเซีย

ความสามารถของ Yandex.Station คงไม่ต้องเล่ารายละเอียดมากเพราะมีความสามารถเทียบเท่ากับลำโพงอัจฉริยะแบรนด์อื่นๆ Yandex.Station มาในราคา 160 ดอลลาร์

Yandex.Station รวมเอาประสบการณ์การสตรีมวิดีโอโดยใช้ HDMI เชื่อมทีวี และถามผู้ช่วย Alice ในการค้นหาและเล่นวิดีโอ, รายการโทรทัศน์ที่ Yandex เป็นเจ้าของ เช่น KinoPoisk, ivi และ Amediateka (ผู้ให้บริการสตรีม HBO ในรัสเซีย)

Tags:
Node Thumbnail

Yandex ผู้ให้บริการค้นแหาและอินเทอร์เน็ตยักษ์ใหญ่ของรัสเซียได้พัฒนารถยนต์ไร้คนขับมาเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว และล่าสุดทางบริษัทก็เริ่มทดสอบระบบในกรุงมอสโคว เมืองหลวงของประเทศรัสเซียเป็นครั้งแรก และได้อัดวิดีโอสภาพท้องถนนที่รถยนต์จะต้องเจอ และการตอบสนองต่อสถานการณ์ต่าง ๆ ของรถยนต์มาให้ชมกัน

รถยนต์ไร้คนขับของ Yandex ต้องทดสอบโดยการวิ่งบนถนนหลังจากหิมะตกหนัก ซึ่งตัวรถยนต์ก็สามารถจัดการกับสภาพแวดล้อมรอบด้าน ทั้งหิมะ, น้ำแข็ง, รถยนต์ที่จอดอยู่ หรือคนเดินถนนได้

Tags:
Node Thumbnail

Yandex บริษัทเสิร์ชรายใหญ่ของรัสเซีย ที่เพิ่งควบรวมบริการรถแท็กซี่ Yandex.Taxi กับ Uber เสร็จสิ้นไปเมื่อเดือนก่อน ประกาศซื้อกิจการ Foodfox สตาร์ทอัพส่งอาหาร ด้วยมูลค่าที่ไม่เปิดเผย แต่คาดไม่เกิน 10 ล้านดอลลาร์

ปัจจุบัน Foodfox เป็นบริการส่งอาหารรายใหญ่อันดับ 2 มีร้านอาหารในแพลตฟอร์มราว 2,000 แห่งในมอสโคว โดยจะเข้ามารวมกับ UberEats ที่มีร้านอยู่จำนวนหลักหลายร้อยแห่ง

คู่แข่งสำคัญของ Foodfox คือ Delivery Club ที่มีร้านอาหารอยู่ราว 6,500 แห่ง ซึ่งปัจจุบันมีเจ้าของคือ Mail.Ru บริษัทออนไลน์รายใหญ่อีกแห่งของรัสเซีย ที่ซื้อกิจการมาจาก Rocket Internet ไปเมื่อปีก่อน

Tags:
Node Thumbnail

Uber และ Yandex เคยตกลงกันไว้เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาว่าจะรวมบริการร่วมเดินทางที่ปัจจุบันให้บริการอยู่ในรัสเซีย และประเทศต่าง ๆ โดยรอบ ได้แก่ อาร์เมเนีย, อาเซอร์ไบจาน, เบลารุส, จอร์เจีย และคาซัคสถาน มาอยู่ภายใต้บริษัทเดียวกัน ล่าสุดการดำเนินการนี้ได้รับการอนุมัติจากหน่วยงานป้องกันการผูกขาดของรัสเซีย Federal Antimonopoly Service แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Yandex บริษัทไอทียักษ์ใหญ่สัญชาติรัสเซีย ซึ่งในนั้นมีบริการเสิร์ชเอ็นจินและเบราว์เซอร์ เปิดตัว 'Alice' ผู้ช่วยอัจฉริยะภาษารัสเซีย ความสามารถพื้นฐานไม่ต่างจาก Google Assistant หรือ Alexa อย่างถามข่าว สภาพอากาศ การเดินทาง เปิดเพลง รวมไปถึงเข้าใจคำถามต่อเนื่องหรือพูดคุยแบบ Chit-Chat ได้ด้วย

Yandex บอกว่าสามารถพัฒนา Alice ได้ก็เพราะสอน Machine Learning จากดาต้าที่ได้การใช้งานบริการของ Yandex จากผู้ใช้ว่า 50 ล้านคน ขณะที่ความสามารถในการเข้าใจและตีความภาษารัสเซีย (ที่ขึ้นชื่อว่ายากและซับซ้อน) ก็เกิดจากการพัฒนา SpeechKit ของ Yandex เองซึ่งเครื่องมือตัวนี้ถูกใช้งานอยู่บนผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของ Yandex ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Uber ประกาศถอยทัพในรัสเซียและประเทศใกล้เคียง โดยจะนำธุรกิจเรียกรถยนต์ในรัสเซียไปควบกิจการกับบริการเรียกรถ Yandex.Taxi ของ Yandex ยักษ์ใหญ่ของวงการไอทีรัสเซีย

Yandex จะถือหุ้น 59.3% ในบริษัทใหม่ที่ควบรวมกันแล้ว (ยังไม่มีชื่อเรียก) ส่วน Uber จะถือหุ้น 36.6% แลกกับการอัดเงินเข้าไปอีก 225 ล้านดอลลาร์ บริษัทใหม่มีลูกค้านับเป็นการเรียกรถ 35 ล้านครั้งต่อเดือน มีมูลค่าบริษัทที่ 3.5 พันล้านดอลลาร์

ประเทศที่มีผลคือรัสเซีย คาซัคสถาน อาเซอร์ไบจาน อาร์เมเนีย เบลารุส จอร์เจีย คาดว่ากระบวนการควบรวมจะเสร็จสิ้นในไตรมาสที่สี่ของปี 2017

Tags:
Node Thumbnail

Yandex ผู้ให้บริการเสิร์ชเอ็นจินและเบราว์เซอร์สัญชาติรัสเซีย และมีบริการ Yandex.Taxi เรียกแท็กซี่ออนดีมานด์ เผยโฉมแรกของรถไร้คนขับรุ่นต้นแบบ ดัดแปลงมาจาก Toyota Prius V

รูปลักษณ์ภายนอกและการทำงานของเซ็นเซอร์ไม่ได้แตกต่างจากบริษัทอื่นๆ ที่นำรถออกมาวิ่งทดสอบบนท้องถนนเท่าไหร่นัก โดยตอนนี้เป็นการทดสอบวิ่งในพื้นที่ปิด ก่อนที่ Yandex จะปล่อยทดสอบวิ่งบนถนนจริงในปีหน้า

ที่มา - Engadget, Yandex

Tags:
Node Thumbnail

Yandex เว็บค้นหาจากรัสเซีย มีเว็บเบราว์เซอร์ของตัวเองชื่อ Yandex.Browser มาตั้งแต่ปี 2012 โดยใช้ฐานจาก Chromium และซื้อสิทธิเทคโนโลยีบางอย่างของ Opera มาใช้งาน

ล่าสุด Yandex.Browser เสนอแนวคิดใหม่ปฏิวัติวงการเบราว์เซอร์ โดยตัดปุ่มควบคุมต่างๆ ของเบราว์เซอร์ออกไปทั้งหมด (แม้แต่ขอบหน้าต่างก็โปร่งใส ไม่มี title bar) เพื่อชูให้เนื้อหาเว็บเด่นที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ บริษัทให้เหตุผลว่าเว็บสมัยใหม่ทำตัวเป็นแอพไปเรียบร้อยแล้ว เบราว์เซอร์ไม่ควรทำตัวเป็นกำแพงขวางกั้นผู้ใช้กับแอพอีกต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Nokiapoweruser เผยข้อมูลเกี่ยวกับ Windows Phone 8.1 Update จากเว็บไซต์ Windows Phone Hardware Development ของไมโครซอฟท์ (ซึ่งบางส่วนเปิดให้เฉพาะ OEM เข้าถึงได้) ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ประเด็นฉาวของ Google Play ที่กูเกิลใช้ควบคุมผู้ผลิตโทรศัพท์แอนดรอยด์อย่างหนักทำให้เป็นจังหวะดีสำหรับคู่แข่งรองๆ ที่จะเสนอบริการทดแทน ตอนนี้ Yandex ผู้ให้บริการเสิร์ชจากรัสเซียก็ออกเฟิร์มแวร์ของตัวเองมาทดแทนบริการของกูเกิลแล้ว ในชื่อ Yandex.Kit

Yandex มีบริการหลักๆ ครบถ้วน ทั้งแผนที่, เมล, บริการค้นหา, เบราว์เซอร์, หน้าร้านขายแอพพลิเคชั่น, และบริการเก็บข้อมูลบนกลุ่มเมฆ

ตอนนี้มีผู้ผลิตคือ Huawei และ Explay ประกาศขายเครื่องที่ใช้บริการของ Yandex โดยเตรียมเปิดตัวในงาน Mobile World Congress ปีนี้

ที่มา - Yandex

Tags:
Node Thumbnail

Jolla ค่ายมือถือจากฟินแลนด์ที่สืบทอดเจตนารมณ์ของ MeeGo เคยประกาศไว้ว่าระบบปฏิบัติการ Sailfish OS ของตัวเองนั้นสามารถรันแอพจากฝั่งแอนดรอยด์ได้อย่างสมบูรณ์ (ลักษณะเดียวกับ BB10)

อย่างไรก็ตาม Jolla ไม่เลือกใช้บริการของ Google Play รวมถึงไม่ใช้วิธีสร้างร้านขายแอพแอนดรอยด์ของตัวเอง เหมือนกับ Amazon Appstore หรือ BlackBerry World ที่เปิดให้นักพัฒนาแอพแอนดรอยด์ส่งแอพขึ้นไปขายได้ (แยกขาดจาก Google Play) แต่บริษัทกลับใช้บริการของ Yandex.Store ร้านขายแอพแอนดรอยด์ของ Yandex บริษัทเว็บรายใหญ่จากรัสเซียแทน

ปัจจุบัน Yandex.Store มีแอพแอนดรอยด์ให้เลือกประมาณ 85,000 ตัว และมีแอพดังๆ อย่าง Facebook, Twitter, Skype, WeChat ครบครัน

Tags:
Node Thumbnail

เว็บเบราว์เซอร์ Dolphin ประกาศความร่วมมือกับบริษัทด้านการค้นหาที่เป็นคู่แข่งของกูเกิลหลายรายพร้อมกัน ได้แก่

  • Baidu จากจีน
  • Yandex จากรัสเซีย
  • DuckDuckGo เว็บค้นหาทางเลือกของสหรัฐ

Dolphin (ซึ่งเป็นบริษัทในซานฟรานซิสโก) ให้เหตุผลว่าต้องการขยายไปยังลูกค้าในระดับนานาชาติมากขึ้น โดยเบราว์เซอร์ Dolphin รุ่นเฉพาะบางประเทศจะพรีโหลดบริการที่ได้รับความนิยมของประเทศนั้นๆ เพื่อจับลูกค้าหน้าใหม่ให้มากขึ้น

ข่าวนี้คงเป็นตัวอย่างที่ดีว่าทำไมกูเกิลถึงต้องสร้าง Chrome เพื่อการันตีว่าลูกค้าจะได้ใช้งาน Google Search นะครับ

ที่มา - Dolphin

Tags:
Node Thumbnail

ขณะที่ Bing กำลังไล่ตาม Google ในตลาดเสิร์ชเอนจินอย่างสุดแรงและพอจะตีตื้นมาได้บ้างในสหรัฐฯ กลับกันในตลาดโลก ตอนนี้ Bing ตกไปเป็นอันดับห้าของตารางเรียบร้อยแล้วโดยฝีมือของยักษ์ใหญ่จากรัสเซียอย่าง Yandex

ข้อมูลดังกล่าวออกมาจากรายงานของ comScore ที่ระบุถึงตลาดเสิร์ชเอนจินในช่วงเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคมเมื่อปีก่อน ผลคือผู้นำยังคงเป็นกูเกิลที่ 65.2% ตามมาห่างๆ ด้วย Baidu จากจีนที่ 8.2% อันดับสามยังคงเป็นของ Yahoo! ที่ 4.9% เจ้าของอันดับสี่รายใหม่อย่าง Yandex อยู่ที่ 2.75% ส่วน Bing ตกลงไปอันดับห้าที่ 2.54%

สำหรับการเติบโตของทั้งห้าราย ส่วนมากนั้นค่อนข้างคงที่ มีเพียง Baidu และ Yandex ที่โตขึ้นมาก (Baidu โตขึ้น 13% ส่วน Yandex โตขึ้น 27.8%)

Tags:
Node Thumbnail

คู่แข่งในวงการไอทีที่ทำธุรกิจคล้ายๆ กันมักไม่ถูกกัน และเราเห็นข่าวลักษณะนี้อยู่บ่อยครัง กรณีปัญหาล่าสุดคือ Yandex บริษัทออนไลน์ยักษ์ใหญ่จากรัสเซียที่เริ่มบุกสู่ตลาดโลก เริ่มมีปัญหากับ Facebook เสียแล้ว

แกนกลางของปัญหาอยู่ที่แอพ Wonder ของ Yandex ซึ่งเป็นแอพบน iOS ใช้ค้นหาข้อมูลในเครือข่ายสังคมต่างๆ โดย Wonder จะดึงข้อมูลของผู้ใช้จาก Facebook/Twitter/Foursquare/Instagram มารวมไว้ที่ตัวเอง และผู้ใช้สามารถค้นหาข้อมูลบนเครือข่ายเหล่านี้ด้วยเสียงได้แบบ Siri ของแอปเปิล

Tags:
Node Thumbnail

Ilya Segalovich ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Yandex เว็บค้นหารายใหญ่ของรัสเซีย (ตลาดหนึ่งที่กูเกิลยังเจาะไม่เข้า) ให้สัมภาษณ์กับ The Guardian ตอบโต้คำสัมภาษณ์ของ Sergey Brin เรื่อง Apple/Facebook กีดกันการแข่งขันบนอินเทอร์เน็ต

Segalovich บอกว่าแพลตฟอร์มปิดของ Apple เป็นปัญหากับอินเทอร์เน็ตจริง แต่กูเกิลก็ไม่ใช่ว่าเปิดกว้างเต็มที่ เขาพูดถึง Chrome ที่บังคับใช้กูเกิลเป็นเครื่องมือค้นหาหลัก ไม่เปิดโอกาสให้เลือก Yandex หรือ Bing ที่เป็นคู่แข่งของกูเกิล และพูดถึง Android ว่าเป็นระบบปฏิบัติการ "กึ่งเปิด" ที่นักพัฒนาภายนอกไม่สามารถเข้าร่วมได้

Tags:
Node Thumbnail

Yandex เว็บค้นหาชื่อดังของรัสเซีย ประกาศความร่วมมือกับ Twitter โดย Yandex จะนำข้อมูลสาธารณะทั้งหมดจาก Twitter เข้าไปเก็บเป็นดัชนีผลการค้นหา

ข้อความทวีตที่เก็บจะแบ่งเป็น "เก็บทั้งหมด" ถ้าเป็นภาษารัสเซีย ยูเครน เบลารุส คาซัคสถาน ส่วนข้อความในภาษาอื่นๆ จะเก็บเฉพาะข้อความยอดนิยมเท่านั้น

ผู้ใช้ Yandex สามารถค้นข้อมูลจาก Twitter ได้สองทาง คือ จาก Yandex Blog Search หรือเข้าไปที่ twitter.yandex.ru

ความร่วมมือครั้งนี้ถือเป็นการก้าวล้ำกูเกิล (ซึ่งในรัสเซียยังสู้ Yandex ไม่ได้) ที่ยังไม่สามารถยุติสัญญากับ Twitter ได้ แต่ก็เป็นสิ่งยืนยันให้กับเหตุผลของฝ่ายกูเกิลว่า "ต้องเซ็นสัญญากับ Twitter ก่อน" เช่นกัน (ทั้ง Yandex/Twitter ไม่เปิดเผยข้อมูลว่ามูลค่าข้อตกลงเท่าไร)

Tags:
Node Thumbnail

Android ผูกพันกับ Google Search มากแค่ไหน Windows Phone ก็ผูกพันกับ Bing ในระดับที่ใกล้เคียงกัน

แต่ในรัสเซีย ประเทศที่ทั้ง Google และ Bing ไม่มีบทบาทเท่าที่ควร เพราะเจ้าตลาดการค้นหาคือ Yandex ยักษ์ไอทีท้องถิ่นที่มีส่วนแบ่งตลาด 55% ทำให้ Windows Phone ที่วางขายในรัสเซีย ต้องจำยอมเปลี่ยนเครื่องมือค้นหาจาก Bing มาเป็น Yandex ด้วย

แถลงการณ์ของไมโครซอฟท์ระบุว่าเป้าหมายของไมโครซอฟท์ถือผสาน Windows Phone เข้ากับบริการที่ได้รับความนิยมสูงสุดในประเทศนั้นๆ และงานนี้ไมโครซอฟท์ก็จับมือเป็นพันธมิตรกับ Yandex ด้วยดี

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อคืนนี้หุ้นของบริษัท Yandex NV จากประเทศรัสเซียซึ่งเป็นเจ้าของเว็บเสิร์ชภาษารัสเซีย Yandex เริ่มซื้อขายวันแรกในตลาดหลักทรัพย์ Nasdaq โดยมีราคาเริ่มต้นหรือ IPO 25 ดอลลาร์ และจบการซื้อขายวันแรกที่ราคา 38.84 ดอลลาร์ เพิ่มสูงขึ้นถึง 55%

ชื่อ Yandex ย่อมาจากคำว่า "Yet Another Index" ตัวเว็บได้รับความนิยมในรัสเซียมากจนได้ฉายาว่ากูเกิลแห่งรัสเซีย ปัจจุบันมี Arkady Volozh ดำรงตำแหน่งซีอีโอ โดยเขากล่าวว่าบริษัทมีรายได้หลักจากการโฆษณาเหมือนกับเสิร์ชรายอื่น เพียงแต่ตลาดของรัสเซียยังมีโอกาสเติบโตได้สูงและรวดเร็วอีกหลายเท่าตัว โดยปีที่แล้ว Yandex มีรายได้ 445 ล้านดอลลาร์ กำไรสุทธิ 135 ล้านดอลลาร์