Tags:
Yandex

Yandex เว็บค้นหาจากรัสเซีย มีเว็บเบราว์เซอร์ของตัวเองชื่อ Yandex.Browser มาตั้งแต่ปี 2012 โดยใช้ฐานจาก Chromium และซื้อสิทธิเทคโนโลยีบางอย่างของ Opera มาใช้งาน

ล่าสุด Yandex.Browser เสนอแนวคิดใหม่ปฏิวัติวงการเบราว์เซอร์ โดยตัดปุ่มควบคุมต่างๆ ของเบราว์เซอร์ออกไปทั้งหมด (แม้แต่ขอบหน้าต่างก็โปร่งใส ไม่มี title bar) เพื่อชูให้เนื้อหาเว็บเด่นที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ บริษัทให้เหตุผลว่าเว็บสมัยใหม่ทำตัวเป็นแอพไปเรียบร้อยแล้ว เบราว์เซอร์ไม่ควรทำตัวเป็นกำแพงขวางกั้นผู้ใช้กับแอพอีกต่อไป

Windows Phone 8.1

เว็บไซต์ Nokiapoweruser เผยข้อมูลเกี่ยวกับ Windows Phone 8.1 Update จากเว็บไซต์ Windows Phone Hardware Development ของไมโครซอฟท์ (ซึ่งบางส่วนเปิดให้เฉพาะ OEM เข้าถึงได้) ดังนี้

  • OEM สามารถเปิดให้ผู้ใช้มือถือตั้ง static IP ได้ โดยเมนูดังกล่าวจะปรากฏอยู่ที่ Settings > Wi-Fi > advanced
  • เสิร์ชเอนจินที่มากับมือถือจะมีแค่ Bing เท่านั้น แต่ในบางตลาด (อาทิ รัสเซีย ที่มี Yandex เป็นเว็บค้นหาชื่อดัง) ผู้ผลิตสามารถกำหนดค่าเสิร์ชเอนจินได้ อย่างไรก็ตามโทรศัพท์จะเป็นผู้ตรวจสอบเองว่ามี Bing ให้ใช้หรือไม่ โดยดูจากเบราว์เซอร์และ search language บนเครื่อง (ซึ่งก็มาจากการตั้งค่าภูมิภาคบนเครื่องโดยผู้ใช้นั้นเอง) หากเบราว์เซอร์และ search language เป็นภาษาที่ Bing รองรับ เสิร์ชเอนจินที่ OEM ใส่เพิ่มลง Internet Explorer จะถูกซ่อน

นอกจากนั้น มีการรายงานบนฟอร์มของเว็บไซต์ Windows Phone Central ว่า ผู้ใช้สามารถถามคำถามกับ Cortana บน WP8.1 ในขณะที่เครื่องถูกล็อกอยู่ได้ จากเดิม Cortana รองรับการสั่งการด้วยเสียงแค่ควบคุมการเล่นเพลงและโทรออกในขณะเครื่องถูกล็อกเท่านั้น

ที่มา: Nokiapoweruser (1, 2), Windows Phone Central

Tags:
Yandex

ประเด็นฉาวของ Google Play ที่กูเกิลใช้ควบคุมผู้ผลิตโทรศัพท์แอนดรอยด์อย่างหนักทำให้เป็นจังหวะดีสำหรับคู่แข่งรองๆ ที่จะเสนอบริการทดแทน ตอนนี้ Yandex ผู้ให้บริการเสิร์ชจากรัสเซียก็ออกเฟิร์มแวร์ของตัวเองมาทดแทนบริการของกูเกิลแล้ว ในชื่อ Yandex.Kit

Yandex มีบริการหลักๆ ครบถ้วน ทั้งแผนที่, เมล, บริการค้นหา, เบราว์เซอร์, หน้าร้านขายแอพพลิเคชั่น, และบริการเก็บข้อมูลบนกลุ่มเมฆ

ตอนนี้มีผู้ผลิตคือ Huawei และ Explay ประกาศขายเครื่องที่ใช้บริการของ Yandex โดยเตรียมเปิดตัวในงาน Mobile World Congress ปีนี้

ที่มา - Yandex

Tags:
Jolla

Jolla ค่ายมือถือจากฟินแลนด์ที่สืบทอดเจตนารมณ์ของ MeeGo เคยประกาศไว้ว่าระบบปฏิบัติการ Sailfish OS ของตัวเองนั้นสามารถรันแอพจากฝั่งแอนดรอยด์ได้อย่างสมบูรณ์ (ลักษณะเดียวกับ BB10)

อย่างไรก็ตาม Jolla ไม่เลือกใช้บริการของ Google Play รวมถึงไม่ใช้วิธีสร้างร้านขายแอพแอนดรอยด์ของตัวเอง เหมือนกับ Amazon Appstore หรือ BlackBerry World ที่เปิดให้นักพัฒนาแอพแอนดรอยด์ส่งแอพขึ้นไปขายได้ (แยกขาดจาก Google Play) แต่บริษัทกลับใช้บริการของ Yandex.Store ร้านขายแอพแอนดรอยด์ของ Yandex บริษัทเว็บรายใหญ่จากรัสเซียแทน

ปัจจุบัน Yandex.Store มีแอพแอนดรอยด์ให้เลือกประมาณ 85,000 ตัว และมีแอพดังๆ อย่าง Facebook, Twitter, Skype, WeChat ครบครัน

ที่มา - The Next Web

Tags:
Dolphin Browser

เว็บเบราว์เซอร์ Dolphin ประกาศความร่วมมือกับบริษัทด้านการค้นหาที่เป็นคู่แข่งของกูเกิลหลายรายพร้อมกัน ได้แก่

  • Baidu จากจีน
  • Yandex จากรัสเซีย
  • DuckDuckGo เว็บค้นหาทางเลือกของสหรัฐ

Dolphin (ซึ่งเป็นบริษัทในซานฟรานซิสโก) ให้เหตุผลว่าต้องการขยายไปยังลูกค้าในระดับนานาชาติมากขึ้น โดยเบราว์เซอร์ Dolphin รุ่นเฉพาะบางประเทศจะพรีโหลดบริการที่ได้รับความนิยมของประเทศนั้นๆ เพื่อจับลูกค้าหน้าใหม่ให้มากขึ้น

ข่าวนี้คงเป็นตัวอย่างที่ดีว่าทำไมกูเกิลถึงต้องสร้าง Chrome เพื่อการันตีว่าลูกค้าจะได้ใช้งาน Google Search นะครับ

ที่มา - Dolphin

Tags:
Yandex

ขณะที่ Bing กำลังไล่ตาม Google ในตลาดเสิร์ชเอนจินอย่างสุดแรงและพอจะตีตื้นมาได้บ้างในสหรัฐฯ กลับกันในตลาดโลก ตอนนี้ Bing ตกไปเป็นอันดับห้าของตารางเรียบร้อยแล้วโดยฝีมือของยักษ์ใหญ่จากรัสเซียอย่าง Yandex

ข้อมูลดังกล่าวออกมาจากรายงานของ comScore ที่ระบุถึงตลาดเสิร์ชเอนจินในช่วงเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคมเมื่อปีก่อน ผลคือผู้นำยังคงเป็นกูเกิลที่ 65.2% ตามมาห่างๆ ด้วย Baidu จากจีนที่ 8.2% อันดับสามยังคงเป็นของ Yahoo! ที่ 4.9% เจ้าของอันดับสี่รายใหม่อย่าง Yandex อยู่ที่ 2.75% ส่วน Bing ตกลงไปอันดับห้าที่ 2.54%

สำหรับการเติบโตของทั้งห้าราย ส่วนมากนั้นค่อนข้างคงที่ มีเพียง Baidu และ Yandex ที่โตขึ้นมาก (Baidu โตขึ้น 13% ส่วน Yandex โตขึ้น 27.8%)

comScore วิเคราะห์ว่าการขึ้นมายืนอันดับสี่ของ Yandex ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ หลังจากกลุ่มเป้าหมายอย่างผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในรัสเซียกำลังเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่ในสหรัฐฯ ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายของ Bing นั้นเริ่มชะลอตัว หรือเริ่มลดลงบ้างแล้ว

ที่มา - Search Engine Watch

Tags:
Yandex

คู่แข่งในวงการไอทีที่ทำธุรกิจคล้ายๆ กันมักไม่ถูกกัน และเราเห็นข่าวลักษณะนี้อยู่บ่อยครัง กรณีปัญหาล่าสุดคือ Yandex บริษัทออนไลน์ยักษ์ใหญ่จากรัสเซียที่เริ่มบุกสู่ตลาดโลก เริ่มมีปัญหากับ Facebook เสียแล้ว

แกนกลางของปัญหาอยู่ที่แอพ Wonder ของ Yandex ซึ่งเป็นแอพบน iOS ใช้ค้นหาข้อมูลในเครือข่ายสังคมต่างๆ โดย Wonder จะดึงข้อมูลของผู้ใช้จาก Facebook/Twitter/Foursquare/Instagram มารวมไว้ที่ตัวเอง และผู้ใช้สามารถค้นหาข้อมูลบนเครือข่ายเหล่านี้ด้วยเสียงได้แบบ Siri ของแอปเปิล

ไม่กี่ช่วงโมงหลัง Wonder เปิดให้ดาวน์โหลด ทาง Facebook ก็บล็อคไม่ให้ Wonder เข้าถึงข้อมูลของตัวเองทันที (ผู้ใช้ Wonder ที่เชื่อมกับ Facebook จะเห็นข้อความเตือนว่ามีปัญหา) ซึ่งทาง Facebook อธิบายว่า Wonder ละเมิดเงื่อนไขการใช้งานของ Facebook ที่ดึงข้อมูลไปใส่ในระบบค้นหาทุกชนิดก่อนได้รับอนุญาต

ทาง Yandex โต้ตอบว่า Wonder ไม่ใช่เครื่องมือค้นหาแต่เป็น "ผู้ช่วยส่วนตัว" ช่วยจัดการข้อมูลของผู้ใช้ อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ทั้งสองบริษัทกำลังเจรจากันอยู่ครับ

มาตรการนี้ของ Facebook ไม่ใช่เรื่องใหม่ ก่อนหน้านี้เราเพิ่งมีข่าว Facebook ตัดคุณสมบัติการค้นหาเพื่อนของแอพสนทนา Voxer

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Google

Ilya Segalovich ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Yandex เว็บค้นหารายใหญ่ของรัสเซีย (ตลาดหนึ่งที่กูเกิลยังเจาะไม่เข้า) ให้สัมภาษณ์กับ The Guardian ตอบโต้คำสัมภาษณ์ของ Sergey Brin เรื่อง Apple/Facebook กีดกันการแข่งขันบนอินเทอร์เน็ต

Segalovich บอกว่าแพลตฟอร์มปิดของ Apple เป็นปัญหากับอินเทอร์เน็ตจริง แต่กูเกิลก็ไม่ใช่ว่าเปิดกว้างเต็มที่ เขาพูดถึง Chrome ที่บังคับใช้กูเกิลเป็นเครื่องมือค้นหาหลัก ไม่เปิดโอกาสให้เลือก Yandex หรือ Bing ที่เป็นคู่แข่งของกูเกิล และพูดถึง Android ว่าเป็นระบบปฏิบัติการ "กึ่งเปิด" ที่นักพัฒนาภายนอกไม่สามารถเข้าร่วมได้

Segalovich ยังทิ้งท้ายว่าประเด็นเรื่องกีดกันการแข่งขันของ Sergey Brin เป็นเรื่องดี แต่เขาก็ควรถามตัวเองด้วยว่ากูเกิลกีดกันการแข่งขันด้วยหรือไม่

ที่มา - The Guardian

Tags:
Twitter

Yandex เว็บค้นหาชื่อดังของรัสเซีย ประกาศความร่วมมือกับ Twitter โดย Yandex จะนำข้อมูลสาธารณะทั้งหมดจาก Twitter เข้าไปเก็บเป็นดัชนีผลการค้นหา

ข้อความทวีตที่เก็บจะแบ่งเป็น "เก็บทั้งหมด" ถ้าเป็นภาษารัสเซีย ยูเครน เบลารุส คาซัคสถาน ส่วนข้อความในภาษาอื่นๆ จะเก็บเฉพาะข้อความยอดนิยมเท่านั้น

ผู้ใช้ Yandex สามารถค้นข้อมูลจาก Twitter ได้สองทาง คือ จาก Yandex Blog Search หรือเข้าไปที่ twitter.yandex.ru

ความร่วมมือครั้งนี้ถือเป็นการก้าวล้ำกูเกิล (ซึ่งในรัสเซียยังสู้ Yandex ไม่ได้) ที่ยังไม่สามารถยุติสัญญากับ Twitter ได้ แต่ก็เป็นสิ่งยืนยันให้กับเหตุผลของฝ่ายกูเกิลว่า "ต้องเซ็นสัญญากับ Twitter ก่อน" เช่นกัน (ทั้ง Yandex/Twitter ไม่เปิดเผยข้อมูลว่ามูลค่าข้อตกลงเท่าไร)

ที่มา - Yandex

Tags:
Bing

Android ผูกพันกับ Google Search มากแค่ไหน Windows Phone ก็ผูกพันกับ Bing ในระดับที่ใกล้เคียงกัน

แต่ในรัสเซีย ประเทศที่ทั้ง Google และ Bing ไม่มีบทบาทเท่าที่ควร เพราะเจ้าตลาดการค้นหาคือ Yandex ยักษ์ไอทีท้องถิ่นที่มีส่วนแบ่งตลาด 55% ทำให้ Windows Phone ที่วางขายในรัสเซีย ต้องจำยอมเปลี่ยนเครื่องมือค้นหาจาก Bing มาเป็น Yandex ด้วย

แถลงการณ์ของไมโครซอฟท์ระบุว่าเป้าหมายของไมโครซอฟท์ถือผสาน Windows Phone เข้ากับบริการที่ได้รับความนิยมสูงสุดในประเทศนั้นๆ และงานนี้ไมโครซอฟท์ก็จับมือเป็นพันธมิตรกับ Yandex ด้วยดี

ที่มา - IntoMobile

Tags:

เมื่อคืนนี้หุ้นของบริษัท Yandex NV จากประเทศรัสเซียซึ่งเป็นเจ้าของเว็บเสิร์ชภาษารัสเซีย Yandex เริ่มซื้อขายวันแรกในตลาดหลักทรัพย์ Nasdaq โดยมีราคาเริ่มต้นหรือ IPO 25 ดอลลาร์ และจบการซื้อขายวันแรกที่ราคา 38.84 ดอลลาร์ เพิ่มสูงขึ้นถึง 55%

ชื่อ Yandex ย่อมาจากคำว่า "Yet Another Index" ตัวเว็บได้รับความนิยมในรัสเซียมากจนได้ฉายาว่ากูเกิลแห่งรัสเซีย ปัจจุบันมี Arkady Volozh ดำรงตำแหน่งซีอีโอ โดยเขากล่าวว่าบริษัทมีรายได้หลักจากการโฆษณาเหมือนกับเสิร์ชรายอื่น เพียงแต่ตลาดของรัสเซียยังมีโอกาสเติบโตได้สูงและรวดเร็วอีกหลายเท่าตัว โดยปีที่แล้ว Yandex มีรายได้ 445 ล้านดอลลาร์ กำไรสุทธิ 135 ล้านดอลลาร์

Yandex มีมูลค่าประเมินก่อนเข้าตลาดหลักทรัพย์ประมาณ 8 พันล้านดอลลาร์ ด้วยราคาหุ้นที่ปรับตัวสูงในวันแรกทำให้มูลค่าตอนนี้สูงกว่า LinkedIn ที่เข้าตลาดหลักทรัพย์เมื่อสัปดาห์ก่อนไปแล้ว ช่วงนี้จึงถือเป็นนาทีทองของเ