Tags:
Kindle

เมื่อวันก่อนได้มีโอกาสจับเจ้า Kindle 3rd gen ตัวเป็น ๆ หลังจากที่ได้ยินกิตติศัพท์มาได้ระยะเวลาหนึ่งแล้วครับ

หลังจากที่ผมได้มีโอกาสจับแบบเต็ม ๆ และถ่ายรูป Kindle 3rd gen ตัวนี้ ได้ไม่กี่ชั่วโมง ก็ปรากฏรีวิวฉบับเต็ม เป็นที่เรียบร้อย entry นี้ก็เลยเป็นการจับมามองเป็นบางมุม และเปรียบเทียบกับ BeBook mini 5 ที่ผมตัดสินใจเป็นเจ้าของก่อนหน้านี้ก็แล้วกัน

Tags:

ผมได้อ่าน eBook และเนื้อหาดิจิตอลต่าง ๆ มาตั้งแต่ใช้ PDA และ smartphone ต่าง ๆ มาเรื่อย ๆ ด้วยความสะดวกในการพกพาติดไปกับตัวได้ตลอด แต่ก็มีข้อจำกัดของอุปกรณ์เหล่านี้ นั่นก็คือ หน้าจอของมันมีขนาด 3.2-3.5 นิ้ว ซึ่งถือว่าเล็กเมื่อเทียบกับการอ่านพ็อกเก็ตบุ๊คโดยทั่วไป

กระแสของ iPad และ tablet PC ทำให้พอจะความหวังที่จะได้อ่านเนื้อหาบนอุปกรณ์พกพาจอใหญ่ ๆ บ้าง แต่ก็ติดด้วยราคาและน้ำหนัก ทำให้ลองหันมามอง eReader ซึ่งราคาเริ่มลดลงมาอยู่ในระดับที่น่าสนใจ จนกระทั่งได้ตัดสินใจสั่ง BeBook Mini มาในที่สุด หลังจากใช้เวลากับมันมาประมาณ 1 เดือนแล้วก็ขอนำมาเล่าประสบการณ์ให้อ่านกันครับ

Tags:
Apple

หลังจากที่ Gizmodo ได้รับเครื่องต้นแบบ iPhone รุ่นหน้า มาแบบไม่คาดหมาย ทำให้เราได้รู้เทคนิคในการป้องกันภาพหลุดผลิตภัณฑ์ใหม่ของ Apple นั่นคือ การปลอมตัว ครับ

จากข้อมูลของเว็บไซต์ Gizmodo นั้น เครื่องต้นแบบ iPhone รุ่นหน้า ได้รับการปลอมตัว โดยใช้กรอบพลาสติกครอบเอาไว้ ให้มีหน้าตาเหมือน iPhone 3GS ทำให้ผู้ทดสอบสามารถถือเครื่องต้นแบบไปไหนมาไหนได้ โดยไม่ถูกสังเกตเห็น ซึ่งจะพบกับหน้าตาที่แท้จริง ก็ต่อเมื่อแกะกรอบพลาสติกออกเท่านั้น

ดูวิดีโอ และรูปภาพได้ตาม link ที่มานะครับ

Tags:
Android

จากความเดิมตอนที่แล้ว ที่เป็นเรื่องของ hardware คราวนี้จะมาดูภาค software กันครับ

Tags:
Android

ทั้ง Samsung Galaxy Spica และ WellcoM A88 เป็นโทรศัพท์ Android รุ่นเล็ก ซึ่งมีจุดเด่น ด้วยราคาที่ไม่แพงจนเกินไป แต่มีฟีเจอร์ให้ได้สัมผัสประสบการณ์ Android (เกือบ)ครบถ้วน รูปร่างหน้าตา และประสิทธิภาพการใช้งาน ทำให้ โทรศัพท์ Android ทั้ง 2 รุ่นนี้ เป็นที่กล่าวขวัญในหมู่ Android starter ทั้งหลาย บังเอิญผมได้มีโอกาสได้ทดลองใช้งานทั้ง 2 รุ่น จึงขอเอาประสบการณ์มาแบ่งปันกันครับ

Tags:
Samsung

เป็นข่าวที่ออกมาจากทาง Samsung ซึ่งประกาศ บันทึกสถิติ Guinness World Record ใหม่ของการบันทึกข้อความผ่านจอสัมผัสบนโทรศัพท์มือถือ โดยใช้ Swype เป็นผู้ช่วยครับ

กติกาง่าย ๆ ของ Guinness World Record ก็คือ การจับเวลาที่ใช้ในการพิมพ์ประโยคมาตรฐาน ผ่านทางจอสัมผัสบนโทรศัพท์มือถือ

"The razor-toothed piranhas of the genera Serrasalmus and Pygocentrus are the most ferocious freshwater fish in the world. In reality they seldom attack a human"

Tags:
AdMob

จากการสำรวจของ AdMob ทำการสำรวจผู้พัฒนา app บน iPhone จำนวน 100 กว่าคน ซึ่งพบว่า ส่วนใหญ่ใช้ iPhone เป็น เครื่องหลัก แต่ ส่วนใหญ่ก็วางแผนที่จะพัฒนา app บน Android ภายใน 6 เดือนข้างหน้า นอกจากนี้ยังมีข้อมูลที่น่าสนใจอื่น ๆ อีกดังนี้ครับ

 • 30% ของผู้พัฒนา มีการพัฒนา app บนมากกว่า 1 platform อยู่แล้ว
 • 47% มีแผนจะขยายการพัฒนาออกไปมากกว่า 1 platform ใน 6 เดือน
 • 70% ของผู้พัฒนา app บน iPhone มีแผนจะข้ามฟากมายัง Android ใน 6 เดือน
 • 48% ของผู้พัฒนา app บน Android มีแผนจะข้ามฟากไป iPhone

ผลของการสำรวจครั้งนี้ มีการตีความว่า เป็นการตอกย้ำความร้อนแรงของ Android ในช่วงเวลานี้ได้เป็นอย่างดี

ชาว Blognone มีความเห็นอย่างไรกันบ้างครับ

ที่มา - Androidandme

Tags:

ข่าวคราวล่าสุดของ HTC Legend ที่เป็นทายาทของ HTC Hero ที่ได้รับการกล่าวขวัญในเรื่องโครงของโทรศัพท์ unibody ที่ทำด้วยอะลูมิเนียม ล่าสุด Engadget ได้จับเอา HTC Legend มาทำการรีวิวแล้ว ซึ่งแน่นอนว่า ถูกจับไปเปรียบเทียบกับ HTC Hero อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

จุดเด่นของ HTC Legend ที่ Engadget ได้พูดถึง ก็คือ

 • บางกว่า HTC Hero
 • Android 2.1 มาพร้อมกับ Sense UI เป็นตัวแรก
 • Multitouch!
 • หน้าจอ AMOLED
 • ใช้ Optical trackpad แทน Trackball ซึ่งน่าจะทนทานมากกว่า

ส่วนข้อเสียที่น่าจับตาก็คือ

 • เรื่องของแบตเตอรี่ ความจุ 1300 mAh สามารถอยู่ได้แค่ 6 ชั่วโมงภายใต้ เครือข่าย 3G
 • ความสว่างของหน้าจอ
 • การรับสัญญาณ Wifi (-- ?เพราะตัวถังอะลูมิเนียม?)

ภาพประกอบ ดูได้จากที่มาครับ

ที่มา Engadget

Tags:
China

update การงัดข้อระหว่างยักษ์กูเกิล กับจีน ครับ

สืบเนื่องมาจากกรณีการโจมตีเว็บไซต์กูเกิลเชื่อมโยงไปยังที่มาในจีน นำไปสู่ ข่าวลือการยกเลิกความร่วมมือในการบล็อคเว็บในจีน การถอนตัวออกจากการทำธุรกิจในจีน และการเจรจากับรัฐบาลจีน ในช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา

ล่าสุด Eric Schmidt CEO ของกูเกิล ได้ออกมากล่าวว่า กำลังจะมีบางอย่างเกิดขึ้น ในขณะที่ David Drummond หัวหน้าทีมกฎหมายของกูเกิล ได้เขียนเป็นนัยไว้ในบล็อกของบริษัทว่า กูเกิลไม่ต้องการคัดกรองผลการค้นหาบน Google.cn อีกต่อไป และถ้าการกระทำนี้ไม่สามารถหาจุดลงตัวภายใต้กฎหมายของจีนได้ ก็อาจนำไปสู่การปิดสำนักงานในจีน

ล่าสุด รัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรม และสารสนเทศของจีนได้พูดถึงประเด็นนี้ว่า ถ้าหากกูเกิลไม่สามารถทำตามกฎหมายของจีนได้ ก็ถือว่า ไม่เป็นมิตร ไม่รับผิดชอบ และต้องรับผลที่เกิดขึ้น ส่วนการที่กูเกิลจะถอนตัวออกจากการทำธุรกิจในจีนหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับตัวกูเกิลเอง

ที่มา
Google Blog via Wired, BBC

Tags:
iPad

ข่าวสั้น ๆ 37 วินาที ครับ

ในงานประกาศรางวัล Grammy ครั้งที่ 52 เมื่อวันที่ 31 มกราคมที่ผ่านมา Stephen Colbert ล้วง iPad ออกมาประกาศชื่อผู้เข้าชิงรางวัลซะงั้น เรียกเสียงฮือฮาได้พอสมควรเลย

วิดีโอหลัง break ครับ

ที่มา: BoyGeniusReport

Tags:

คุณเคยประสบปัญหาเหล่านี้บ้างหรือไม่? รู้สึกแย่กับชีวิตที่ผูกติดกับ social network Web 2.0 และการออนไลน์ตลอดเวลา หรือหมู่เพื่อนฝูงที่เริ่มแปรสภาพเป็นโจทก์ และเจ้าหนี้ จนอยากจะหายสาบสูญจากวงการไปตลอดกาล ถ้าคุณกำลังรู้สึกแบบนี้อยู่ ผมมีเว็บมาแนะนำครับ

เว็บนี้มีชื่อว่า Web 2.0 Suicide Machine ครับ คำจำกัดความสั้น ๆ ง่าย ๆ ของมันก็คือ "การฆ่าตัวตายทาง social network" เพียงแต่คุณมอบ login และ password ของบริการ social network ที่ไม่ต้องการใช้ชีวิตอยู่อีกต่อไป ให้กับทาง Web 2.0 Suicide Machine ข้อมูลทุกอย่างของตัวคุณ เพื่อน และคนที่คุณ follow จะถูกลบออกไปจนเกลี้ยงเกลา เหลือไว้เพียงหน้าโปรไฟล์เปล่า ๆ และข้อความสั่งลาเป็นครั้งสุดท้าย

Tags:
Android

หลังจากข่าว Google ถูกโจมตี และสงสัยที่มาจากจีน นำไปสู่การพิจารณายกเลิกการร่วมมือกับจีนในการบล็อกเวบ ล่าสุด ก็ออกมาประกาศเลื่อนการเปิดตัวโทรศัพท์มือถือ Android ที่ผลิตโดย Motorola และ Samsung ร่วมกับ China Unicom ที่ตอนแรกมีแผนจะประกาศเปิดตัวในวันนี้ (20 มกราคม 2553)

โดยทาง Google ให้เหตุผลว่า ตัว Google เองรู้สึกว่า บริษัทดูเหมือนไม่มีความรับผิดชอบ ถ้าหากทำการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ของตัวเอง ในขณะที่อนาคตการทำธุรกิจในจีนยังไม่แน่นอนแบบนี้

ถึงตอนนี้ ยังไม่เห็นท่าทีการตอบสนองจากฝั่งรัฐบาลจีนเท่าไหร่ คงต้องรอดูต่อไปครับ

ที่มา
BoyGeniusReport

Tags:
Facebook

เคยมีข่าวการจับตัวคนร้ายขโมยของ และใช้เทคโนโลยีมาช่วยตามคืนมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็น SETI หรือ Macbook ซึ่งทั้ง 2 กรณีสามารถติดตาม laptop ที่ถูกขโมยไปกลับมาได้

คราวนี้เป็นคิวของ Facebook ครับ

เรื่องเกิดขึ้นในเพนซิลวาเนีย โดยหัวขโมยรายนี้เข้าไปขโมยแหวนเพชรในบ้านหลังหนึ่ง แล้วก็สามารถหลบหนีออกมาได้ ก่อนที่จะโดนจับในเวลาต่อมา โดยตำรวจสามารถติดตามจับขโมยรายนี้ได้เพราะว่า ดันแอบไปใช้คอมพิวเตอร์ของเจ้าของบ้านล็อกอินเข้า Facebook

แต่ดันลืมล็อกเอาท์

ทำให้ตำรวจสามารถตามไปจับกุมได้ในที่สุด

ต่อไปจะมีขโมยที่ไหน tweet ระหว่างปฏิบัติการบ้างไหมครับ

ที่มา: The Journal, Mashable

Tags:
Palm

หลังจากที่ Palm ปล่อย Palm Pre ซึ่งเป็น smartphone ตัวแรกในตระกูล WebOS ไปแล้ว ซึ่งก็มีเสียงชม เสียงบ่นเสียงเปรียบเทียบ ต่างกันไป

ล่าสุด Palm ได้ปล่อยรายละเอียด เครื่องในตระกูล WebOS ตัวที่ 2 ออกมาแล้ว ในชื่อว่า Palm Pixi โดยยังคงเป็นการจับมือร่วมกับค่ายมือถือระบบ CDMA อย่าง Sprint เช่นเดิม และรูปร่างหน้าตายังคงมี QWERTY keyboard แบบ 3 แถวเช่นเดิม แต่ออกแนว Blackberry คือไม่ต้องสไลด์ออกมาเพื่อใช้งานแบบ Palm Pre

รายละเอียดที่ปรากฏในเว็บไซต์ Palm (เท่าที่ผมดูคร่าว ๆ แล้วสะดุดตา คือ มันไม่มี Wifi ครับ) เป็นดังนี้

Tags:
webOS

หลังจากที่ Palm เปิดตัว Palm Pre ที่ใช้ระบบปฏิบัติการตัวใหม่ที่ชื่อว่า WebOS ออกมาในช่วงตันเดือนที่ผ่านมา ล่าสุด Palm ได้เปิด source code ของ WebOS ให้กับนักพัฒนาและผู้สนใจ ให้มาดาวน์โหลดกันได้แล้ว ภายใต้ GPL ครับ

โดยรายละเอียดของ WebOS ตัวนี้ ดัดแปลงมาจาก Linux โดยใช้ kernel version 2.6.24 ที่มีการปรับให้เข้ากับ CPU และ hardware ต่าง ๆ ใน Palm Pre

ไปดาวน์โหลดกันเต็ม ๆ ได้ที่ opensource.palm.com ครับ

แถมข่าวอื่น ๆ เกี่ยวกับ Palm Pre ที่ออกมาก่อนหน้านี้ครับ

ที่มา
H-online, Palm

Tags:
Linux

แต่เดิมนั้นความพยายามในการเอา Linux ไปใช้งานบนเครื่อง PC ที่เป็น Windows อยู่แล้ว โดยไม่ไปรบกวนข้อมูลที่อยู่ใน harddisk ก็จะทำโดยการ ติดตั้ง Linux ลงใน USB drive โดยใช้เทคนิคของการสร้าง partition และ boot system ลงบน USB drive และใช้ความสามารถของ BIOS ในการบูตเครื่องจาก USB drive โดยตรง ต่อมาใน Ubuntu version 8.04 ได้มีการนำเอา Wubi มาใช้ในการติดตั้ง Ubuntu ภายใต้ Windows อีกทีหนึ่ง

สิ่งที่ผมจะมาเล่าให้ฟังคราวนี้เรียกได้ว่าเป็นการรวมข้อดีของทั้ง 2 วิธีเข้าด้วยกัน คือ ได้ความคล่องตัวของการติดตั้ง Ubuntu บน USB drive และสามารถนำไปใช้งานภายใต้ Windows PC เครื่องใดก็ได้ นั่นก็คือ "Portable Ubuntu" ครับ

Portable Ubuntu release แรกนี้ ใช้ Ubuntu 8.04 หรือที่รู้จักกันในชื่อ Hardy Heron ครับ ผู้ที่สนใจสามารถ download มาทดลองกันได้ ขนาดไฟล์ก็ประมาณ 480 MB โดยไฟล์ติดตั้งเป็น 7z executable ครับ จากนี้จะเป็นการแชร์ประสบการณ์การทดลองใช้งานของผมนะครับ

Tags:

เป็นที่ทราบกันดีว่า Unix time นั้นเริ่มนับเวลาเป็นวินาทีตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 1970 เป็นต้นมา และในวันศุกร์ที่ 13 ก.พ.นี้ เวลา 23:31:30 ตามเวลา GMT ซึ่งช้ากว่าเวลาของประเทศไทย 7 ชั่วโมง Unix time จะเป็นเลขเรียงกัน 1234567890 ครั้งแรก และครั้งเดียวในประวัติศาสตร์

ใช้ perl ในการ ทดสอบเทียบกับเวลาท้องถิ่นได้ครับ

perl -e 'print scalar localtime(1234567890),"\n";'

ของไทยเราจะตรงกับเวลา 6 โมงครึ่ง ตอนเช้าวันวาเลนไทน์ครับ

ที่มา Gizmodo

Tags:
Fennec

หลังจากที่โครงการ Mobile Firefox หรือที่รู้จักกันในชื่อ Fennec (ข่าวเก่า) เริ่มปฏิบัติการตั้งแต่เดือนกันยายนที่ผ่านมา โดยในช่วงแรกได้พุ่งเป้าไปที่ Linux และ Windows Mobile platform ล่าสุด Mozilla ได้รุกคืบไปบน Symbian platform ที่ครองส่วนแบ่งตลาด smartphone อยู่ประมาณครึ่งหนึ่ง โดยเป็นความร่วมมือระหว่าง Mozilla กับ Symbian และผู้สนใจ

ที่น่าสนใจคือ ไป ๆ มา ๆ ทำท่าจะแซงหน้า platform ที่ลงมือทำก่อนอย่าง Linux และ Windows Mobile โดยมีกำหนดแล้วเสร็จของตัว browser ที่มีความสามารถครบถ้วน ภายในเดือนเมษายน 2009 นี้

ปัจจุบัน Symbian เป็นเจ้าของส่วนแบ่งตลาด smartphone 49.8% ตามมาห่าง ๆ ด้วย Windows Mobile (11.1%) และ Linux (7.2%) ส่วน platform ที่เริ่มติดตลาดอย่าง iPhone, Blackberry และ Android ยังมีข้อจำกัดในการเข้าไปพัฒนา (ข่าวเก่า: Fennec อาจไม่ได้ลง Android)

ที่มา: Christian Sejersen blog, Unwired

Tags:
Apple

หลังจากที่ Microsoft ทุ่มทุนครั้งใหญ่จัดทำแคมเปญโฆษณา ในชุด I'm a PC ขึ้นมา เพื่อตอบโต้โฆษณา Get A Mac ของ Apple และทำการเปิดเว็บไซต์ Windows: I'm a PC ขึ้น ก็ปรากฏว่า มีผู้ไปพบข้อมูล metadata ที่อยู่ในภาพของ sean@windows.com ที่ปรากฏอยู่บนเว็บของ Microsoft ว่าถูกสร้างขึ้นจากโปรแกรม Adobe Creative Suite 3 บนเครื่อง Mac ไปเสียนี่ จึงได้นำหลักฐานที่พบไป post เอาไว้บน flickr

หลังจากที่เรื่องนี้เผยแพร่ออกไป ทาง Microsoft ได้ออกมาแก้ไขข้อมูล metadata ของภาพดังกล่าวจนเกลี้ยงเกลาไปเป็นที่เรียบร้อย โดยได้ออกมาชี้แจงเพิ่มเติมว่า ในขั้นตอนการจัดทำแคมเปญนี้ทั้งบริษัทตัวแทน และบริษัทที่ผลิตสื่อมีการใช้ซอฟท์แวร์ และฮาร์ดแวร์ที่หลากหลายในการสร้าง แก้ไข และเผยแพร่เนื้อหา ซึ่งมีทั้ง Mac และ PC

ทุ่มทุนสร้างขนาดนี้ กลับพลาดท่าไปเข้าทางคู่แข่งซะงั้นล่ะครับ

ที่มา Gizmodo, Roughlydrafted, LuisDS's flickr

Tags:
Android

ใครที่ติดตาม ข่าวของ PDA Phone ที่ใช้ android ของ Google คงจะได้ยินชื่อของ HTC Dream มาเป็นระยะ ๆ ช่วงหลัง ๆ ก็ชักจะมีข่าวถี่ขึ้น และมี รายละเอียดชัดเจนขึ้น

วันที่ 18 สิงหาคม ที่ผ่านมา HTC Dream ก็ได้ผ่านการเห็นชอบจาก FCC ของสหรัฐอเมริกาแล้ว โดยทาง HTC ได้ขอคุ้มครองความลับของผลิตภัณฑ์จนถึงวันที่ 10 พฤศจิกายน ซึ่งถ้าเปรียบเทียบกับ iPhone ซึ่งมีการเปิดตัวก่อนการคุ้มครองหมดอายุประมาณ 3 สัปดาห์ทำให้มีความเป็นไปได้เหมือนกันที่จะมีการประกาศตัวอย่างเป็นทางการในเดือนตุลาคมนี้

ความสามารถที่คาดว่าจะมีใน HTC Dream

 • Touch screen
 • Full Qwerty keyboard
 • 3G/ WiFi
 • Full HTML internet capabilities
 • Easy access to all Google applications (Gmail, Gtalk, search)
 • Maps
 • Street view
 • YouTube
 • Phone
 • IM/Text
 • Email
 • Camera 3.0mp; no flash
 • Video (playback only, no recording)
 • Music player & 1GB memory card pre-loaded
 • Applications, all available in Google marketplace (icon on the homescreen)

ว่าแล้วก็รอเช็คข่าวกันต่อไปครับ

ที่มา Readwriteweb, Engadget, Blognone