ระบบปฏิบัติการมือถือของ Palm
Tags:
LG

Chromecast ช่วยเปิดศักราชใหม่ของการส่งภาพหรือวิดีโอจากจอมือถือขึ้นไปแสดงบนจอทีวี แอพมือถือจำนวนไม่น้อยรองรับ Google Cast SDK กันอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม โลกของสมาร์ททีวีไม่ได้มีแค่ Chromecast และมีแพลตฟอร์มสมาร์ททีวีจากผู้ผลิตรายอื่นอีกมากทำให้งานของนักพัฒนาลำบากขึ้นหลายเท่า

LG พยายามแก้ปัญหานี้โดยออก Connect SDK ชุดพัฒนาสำหรับแอพมือถือ (ปัจจุบันรองรับ Android/iOS/เว็บแอพที่สร้างด้วย Cordova) ที่สามารถส่งภาพขึ้นจอสมาร์ทีวีได้ 5 แพลตฟอร์ม ได้แก่

Tags:
LG

หลังจากมีภาพหลุดของสมาร์ททีวีรัน WebOS จาก LG หลุดออกมา ล่าสุดทีวีรุ่นที่ว่าได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน CES 2014 แล้ว และเป็นการกลับมาในงานนี้อีกครั้งของ WebOS หลังจากครั้งแรกที่เคยเปิดตัวเมื่อห้าปีก่อนอีกด้วย

แนวทางที่ LG จับ WebOS มาใช้กับทีวีก็เพื่อทำให้ทุกกิจกรรมใช้งานได้ง่ายขึ้น ตั้งแต่การเลือกเนื้อหา การสลับช่วง ไปจนถึงการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่อพ่วง ทุกอย่างถูกจัดการผ่านส่วนติดต่อผู้ใช้แบบการ์ด สำหรับใช้งานร่วมกับรีโมตที่มาพร้อมกับเซนเซอร์จับความเคลื่อนไหว ที่ LG เรียกมันว่า Magic Pointer ใช้การสไลด์เพื่อสั่งงาน ตัวส่วนติดต่อผู้ใช้ถูกออกแบบมาเรียบๆ (และเนี้ยบยังกับไม่ใช่ LG ทำเอง) การ์ดแต่ละใบนอกจากจะบอกแทนตัวแอพแล้ว ยังพรีวิวเนื้อหาภายในก่อนกดด้วย วิธีการปิดทำได้ง่ายๆ ด้วยการวางตัวชี้ไว้ที่การ์ด และกดเลือกที่ปุ่ม x เพื่อปิด

Tags:

เพิ่งมีข่าวไปว่า LG มีแผนจะเปิดตัวสมาร์ททีวีรัน WebOS ภายในงาน CES 2014 ตอนนี้ก็มีภาพหลุดของทีวีรุ่นดังกล่าวมาจาก @evleaks เป็นที่เรียบร้อย

จากภาพที่ออกมาได้รูปทรงว่าทีวีรุ่นนี้จะทั้งขอบบาง และรูปร่างต่างจากทีวีปกติ ฝั่งซอฟต์แวร์เคยมีข่าวมาก่อนหน้าว่าจะยังมีส่วนติดต่อผู้ใช้แบบการ์ดอันโด่งดังจากสมัยมือถือ WebOS พอมาอยู่ในทีวีก็ปรับให้ชิดกัน บางลง แสดงพรีวิวได้ในทัมป์เนล แอพชื่อดังตอนนี้มี YouTube, Facebook, Skype, และ Twitter ที่น่าจะมีให้ใช้ตั้งแต่เปิดตัว

สเปคของทีวีรุ่นนี้หยิบจากข่าวก่อนหน้ามาคือใช้ซีพียูดูอัลคอร์ความถี่ 2.2GHz แรม 1.5GHz และรัน WebOS Enyo ครับ

ที่มา - The Verge

Tags:
webOS

ก่อนหน้านี้ไม่นาน เราเห็นข่าวว่า LG เตรียมโชว์ตัวสมาร์ททีวีรัน WebOS รุ่นแรกในงาน CES 2014 ล่าสุดก่อนงานไม่กี่วัน @evleaks เจ้าเก่าก็โพสต์ภาพหลุดของทีวีตัวนี้แล้วครับ

จากภาพจะเห็นอินเทอร์เฟซแนวสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน โดยที่ขอบล่างของหน้าจอแสดงโลโก้ของแอพบางตัว เช่น Twitter, YouTube, Skype, Facebook เป็นต้น

webOS สมัยของ Palm นั้นมีชื่อเสียงในเรื่อง card UI ที่ใช้งานง่าย ดูจากภาพหน้าจอที่หลุดออกมาอาจถือว่าใกล้เคียงกันอยู่บ้างครับ (รอดูของจริงกันต่อไป)

ที่มา - @evleaks

Tags:
LG

เป็นข่าวมาตั้งแต่ต้นปีว่า LG จะปล่อยสมาร์ททีวีที่รันระบบปฏิบัติการ WebOS ตัวแรกในช่วงต้นปี 2014 ซึ่งตอนนี้ก็มีรายละเอียดของสมาร์ททีวีที่ว่าออกมาแล้ว ในแง่ของสเปคสมาร์ททีวีรุ่นนี้จะใช้ซีพียูดูอัลคอร์ความถี่ 2.2GHz (ไม่ระบุว่าแบรนด์อะไร) และมีแรมในตัว 1.5GB

ตัว WebOS ที่รันบนทีวีรุ่นนี้ถูกปรับแต่งส่วนติดต่อผู้ใช้ใหม่ ตัดส่วนที่ออกแบบมาสำหรับการสัมผัสออกไป แต่ก็ยังไม่มีภาพตัวอย่างว่าจริงๆ แล้วจะออกมาเป็นอย่างไรกันแน่

นอกจากนี้ LG ยังบอกว่าจะชุบชีวิต Enyo แพลตฟอร์มพัฒนาแอพข้ามแพลตฟอร์มของ HP และ Palm ที่ใช้เฟรมเวิร์คจาวาสคริปต์ขึ้นมาใหม่ โดยจะเปิดให้นักพัฒนาภายนอกเข้ามาพัฒนาแอพโดยใช้ Enyo อีกด้วย

LG บอกว่าสมาร์ททีวีที่รัน WebOS บวกกับซอฟต์แวร์ของ LG จะให้ประสบการณ์ใช้งานทีวีที่เหนือกว่าคู่แข่งอย่าง Roku, Apple TV หรือแม้แต่ Chromecast ซึ่งจะโชว์ตัวเป็นครั้งแรกในงาน CES 2014 นี้ครับ

ที่มา - The Verge

Tags:
Palm

หลังจากไม่ประสบความสำเร็จในตลาดอุปกรณ์พกพาอย่างแรง ล่าสุดมีข่าวว่า HP เตรียมขายสิทธิบัตรด้านอุปกรณ์พกพาที่ตกทอดมาจาก Palm ให้กับบริษัทอื่นๆ แล้ว

สำนักข่าว Bloomberg อ้างแหล่งข่าววงในว่า HP เริ่มเดินสายเสนอขายสิทธิบัตรและทรัพย์สินทางปัญญาที่เกี่ยวข้องกับอุปกรณ์พกพาแก่บริษัทบางแห่งแล้ว โดยช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา HP ยังปรับปรุงเงื่อนไขทางกฎหมายให้สิทธิบัตรเหล่านี้น่าสนใจมากขึ้นอีกด้วย

ปัจจุบัน HP ยังพัฒนาระบบปฏิบัติการ webOS อยู่ภายใต้บริษัทลูกชื่อ Gram ที่บริหารงานเป็นอิสระจากบริษัทแม่ ส่วนยุทธศาสตร์หลักของ HP ตอนนี้คงชัดเจนแล้วว่าเน้นไปที่ Windows/Android นั่นเองครับ

ที่มา - Bloomberg

Tags:

ห่างหายไปนานจนคนแทบลืมชื่อกันกับ webOS ระบบปฏิบัติการที่ถูกลืมซึ่งวันนี้กลับมาเป็นข่าวได้เพราะว่าเว็บไซต์ webOS Nation ไปได้เครื่องที่ไม่เคยปรากฏที่ไหนในโค้ดเนม "WindsorNot" มาให้ดูเป็นวิทยาทานกัน

ทางด้านสเปคนั้น WindsorNot เรียกได้ว่าเท่ากับ Pre 3 แทบทุกระเบียดนิ้ว แต่มาในทรงแคนดี้บาร์ ไร้คีย์บอร์ดแยกอันเป็นจุดขายของ webOS แถมมาในหน้าจอขนาดใหญ่ที่สุดของไลน์มือถือคือ 4" เลยทีเดียว

ปุ่มบนตัวเครื่องของ WindsorNot นั้นใช้แบบเดียวกับที่เห็นในแท็บเล็ตอย่าง TouchPad แทนที่จะเป็นแผงสัมผัสเหมือนกับ Pre 3 ระบบปฏิบัติการที่ใช้ก็ดูเหมือนจะเป็นเวอร์ชัน 3.x ที่ปรับแต่งให้ใช้กับจอสัมผัสเพียงอย่างเดียว จุดที่สังเกตได้ชัดเจนนอกจากอินเทอร์เฟซก็คือการมีซอฟต์แวร์คีย์บอร์ดมาด้วย (ใครไม่เคยเห็นคีย์บอร์ด webOS ดูกันได้ท้ายข่าว)

Tags:
webOS

หลังจากที่มีข่าวว่า LG ซื้อ WebOS ขาดจาก HP เพื่อเอามาทำสมาร์ททีวีแล้วนั้น ล่าสุดมีข่าวลือว่าขณะนี้ LG กำลังอยู่ในช่วง "การพัฒนาอย่างเร่งด่วน" (fast track development) เพื่อให้ได้โปรดักส์ที่ดีที่สุด และมีการคาดการว่าสมาร์ททีวีที่จะรัน WebOS จริงๆ คงจะได้เห็นกันอย่างเร็วก็ช่วงต้นปี 2014 ครับ

ทั้งนี้ John Taylor ผู้จัดการฝ่ายการสื่อสารของ LG ยังได้อธิบายเพิ่มเติมว่า เราจะได้เห็นกันในรูปแบบผลิตภัณฑ์จริงๆ เร็วๆ นี้ ไม่ใช่ในปี 2013 แต่เป็นหลังจากนี้ และนอกจากนี้ Samuel Chang ผู้จัดการฝ่ายสมาร์ททีวีของ LG อเมริกายังได้บอกเพิ่มเติมว่า การใช้งาน WebOS เป็นระบบปฏิบัติการในสมาร์ททีวีของตัวเองนั้น ตัวเขามองว่า WebOS มันเป็น HTML-based Enyo Framework ซึ่งน่าจะช่วยแก้ปัญหา fragmentation ของสมาร์ททีวีได้ และยังมองอีกว่า WebOS จะเป็นเหมือนประตูที่เชื่อมโยงคอนเทนต์ระหว่างสมาร์ททีวี แท็บเล็ต โทรศัพท์มือถือ และเครื่องคอมพิวเตอร์ได้นั่นเองครับ

ทั้งนี้ Chang บอกว่า LG จะรื้อทำ WebOS ใหม่ทั้งหมด เนื่องจากมันไม่ได้เอามาใช้กับอุปกรณ์แบบทัชสกรีนแล้ว ดังนั้น Touch-based UI จึงไม่จำเป็นอีกต่อไป ซึ่งตอนนี้พวกเขาก็อยู่ระหว่างการทดสอบการทำงานของ WebOS กับ Magic Remote ของตัวเองอยู่นั่นเองครับ

ที่มา - The Verge

Tags:
webOS

LG รายงานว่า ตอนนี้ได้ตกลงซื้อ webOS จาก HP แล้ว เพื่อใช้ใน Smart TV ซึ่งก็เป็นไปตามข่าวลือที่ออกมาก่อนหน้านี้ โดย LG จะได้รับสิทธิ์ในการใช้ source code, พนักงาน webOS, สิทธิบัตร และอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับ webOS ในสัญญาธุรกิจฉบับนี้

Skott Ahn ประธาน LG และประธานฝ่ายเทคโนโลยีของ LG กล่าวว่า "นี่เป็นการสร้างเส้นทางเดินใหม่สำหรับ LG ในการเสนอประสบการณ์ผู้ใช้ที่ผู้ใช้สามารถใช้งานได้ง่ายตามสัญชาตญาณของตนเอง และบริการอินเทอร์เน็ตผ่านทางอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับบุคคลทั่วไป"

ตอนนี้ยังไม่มีสัญญาณบ่งบอกว่า สัญญาที่ LG ทำกับ HP เรื่องการใช้ webOS นี้จะส่งผลถึงซอฟต์แวร์ของโครงการ Smart TV Alliance (การรวมกลุ่มเพื่อลดความแตกแยก (fragmentation) ในการพัฒนา Smart TV) ที่ LG ใช้ใน Smart TV ของตนเองมาตั้งแต่ปีที่แล้วหรือไม่

ที่มา - CNET ผ่าน The Verge

Tags:
Nexus 7

ทวิตเตอร์ @webosport ทวีตถึงความสำเร็จที่สามารถพอร์ต Open webOS ใส่ลงไปใน Nexus 7 โดยผู้ที่พอร์ตครั้งนี้ชื่อว่า Simon Busch หรือที่รู้จักกันในนาม morphis ในเบื้องต้นระบบยังไม่สมบูรณ์แบบนัก

สำหรับเหตุผลของการพอร์ตครั้งนี้ก็คือ ต้องการมีแท็บเล็ตที่ใช้ระบบ webOS ราคาต่ำ และการสนับสนุนที่ง่าย ซึ่งมันจะออกมาหน้าตาอย่างไร ดูได้ท้ายเบรกครับ

ที่มา : webOS Nation ผ่าน Engadget

Tags:
HP

เว็บไซต์ webOS Nation รายงานข่าวที่ยังไม่ยืนยันว่า LG กลายเป็นลูกค้ารายล่าสุดของ webOS โดยจะนำมันไปใส่ในสมาร์ททีวีของตัวเอง และน่าจะเปิดตัวที่งาน CES 2013 ต้นปีหน้า

ตามข่าวบอกว่า LG ไม่พอใจกับระบบปฏิบัติการ NetCast ที่ใช้ในสมาร์ททีวีรุ่นปัจจุบันเท่าไรนัก แต่ก็ไม่สามารถเจรจาเงื่อนไขการใช้งาน Google TV กับกูเกิลได้ ทางออกคือหันมาใช้ระบบปฏิบัติการตัวอื่นในท้องตลาดอย่าง webOS แทน

ตอนนี้ LG ส่งวิศวกรมาที่สำนักงานของ HP ในสหรัฐ โดยพัฒนาร่วมกับบริษัท Gram (บริษัทลูกของ HP ที่แยกออกมาพัฒนา webOS โดยเฉพาะ) ส่วนของ LG รับผิดชอบด้านฮาร์ดแวร์ โดยใช้ชิป L9 ของตัวเองเป็นหน่วยประมวลผล (ข่าวเก่าเรื่องชิป L9 เป็นคนละเรื่องกับ Optimus L9)

ที่มา - webOS Nation

Tags:
HP

จาก Open webOS 1.0 Beta เมื่อต้นเดือนนี้ วันนี้มันเสร็จสมบูรณ์เป็น Open webOS 1.0 แล้วครับ

Open webOS 1.0 มีแอพหลักอย่างเว็บเบราว์เซอร์และอีเมล ส่วนเฟรมเวิร์คสำหรับการพัฒนาแอพคือ Enyo 2 ช่วยให้นำแอพจาวาสคริปต์ข้ามมารันบน webOS ได้ด้วย ในโอกาสออกรุ่น 1.0 ทางตัวแทนของ HP ก็สาธิตการทำงานบนอุปกรณ์อื่นๆ ที่ไม่ใช่อุปกรณ์พกพา เช่น พีซีจอสัมผัส (แน่นอนว่าต้องเป็น HP TouchSmart) ดูวิดีโอได้ท้ายข่าว

HP ยังเผยแผนการของ Open webOS ในอนาคตว่าจะรองรับ Qt5, WebKit 2, ทำงานกับ Bluetooth ผ่าน BlueZ, และดึงซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สบางตัวของโลกลินุกซ์เข้ามารวมด้วย

ผมดูความคืบหน้าแล้วคิดว่าต้องรออีกสักพักกว่า Open webOS จะพร้อมสำหรับการใช้งานจริง คงต้องช่วยกันเอาใจช่วยระบบปฏิบัติการทางเลือกตัวนี้กันต่อไปครับ

ที่มา - Open webOS

Tags:
HP

หลังจากที่ HP เคยมีท่าทีว่าจะรุกตลาดมือถือเมื่อซื้อกิจการของ Palm ไป แต่กลับไม่ประสบความสำเร็จในการผลักดัน webOS ต่อ ล่าสุดซีอีโอหญิงของ HP นาง Meg Whitman ได้ให้สัมภาษณ์ในรายการ Fox Business ว่า HP ต้องทำสมาร์ทโฟนให้ได้

หากกลับมาดูเหตุผลที่ว่าทำไมสมาร์ทโฟนถึงมีความสำคัญสำหรับ HP เธอบอกว่าเพราะว่าโลกเรายังมีอีกหลายตลาด ที่คอมพิวเตอร์เครื่องแรกและเครื่องเดียวของคนในตลาดนั้น ก็คือสมาร์ทโฟน และความสำเร็จในอนาคตของ HP ก็คือการเข้าถึงตลาดนั้นให้ได้

ในรายงานยังระบุอีกว่า HP ยังไม่ได้แสดงถึงจุดยืนว่าบริษัทต้องการที่จะนำ webOS มาใช้ในสมาร์ทโฟนของตัวเองหรือไม่ เพราะการใช้ webOS จะเป็นการลดต้นทุนให้กับสมาร์ทโฟนของ HP แต่อีกทางเลือกที่เป็นไปได้ ก็คือการหันไปหาพันธมิตรเก่าอย่างไมโครซอฟท์ ที่ต้องการผลักดันแพลตฟอร์ม Windows Phone 8 อยู่แล้ว

ที่มา - Fox Business ผ่านทาง Engadget

Tags:
HP

และแล้วโครงการเปิดซอร์ส webOS ของ HP ก็สำเร็จเป็นรูปเป็นร่าง ระบบปฏิบัติการใหม่ Open webOS ออกรุ่น 1.0 Beta แล้ว

Open webOS สามารถทำงานได้บนสภาวะแวดล้อม 2 แบบ อย่างแรกคือ OpenEmbedded หรือการทำงานบนอุปกรณ์พกพาต่างๆ (มีอีมูเลเตอร์ ARM มาให้ในตัว) และการทำงานบนลินุกซ์เดสก์ท็อป เพื่อให้นักพัฒนาทดสอบการทำงานของแอพอีกทีหนึ่ง (ใช้ได้บน Ubuntu)

คนที่สนใจทดสอบ สามารถดาวน์โหลดซอร์สโค้ดทั้งหมดได้จาก GitHub ใช้สัญญาอนุญาตแบบ Apache 2.0

ที่มา - Open webOS, Open webOS Blog

Tags:
HP

แม้ว่า HP จะประกาศยุบแผนกฮาร์ดแวร์ของ webOS ไปแล้ว และเคยประกาศว่าจะไปเน้นในส่วนของซอฟต์แวร์แทน แต่ดูจากท่าทีในปัจจุบัน นอกจากการเตรียมปล่อย Open webOS แล้ว ทีมซอฟต์แวร์ (หรือชื่อเต็มๆ webOS Global Business Unit) ก็ดูไม่มีแผนมารองรับมากนัก

แต่ตอนนี้แนวทางของทีมดังกล่าวเริ่มชัดเจนขึ้นแล้ว หลังจากเพิ่งประกาศแบรนด์ใหม่อย่าง GRAM ที่จะมาแทน webOS โดยใช้คอร์หลักของเดิมอย่าง webOS, Enyo และบริการกลุ่มเมฆ

แต่เราอาจจะไม่ได้เห็น GRAM มากเท่าเมื่อครั้งเป็น webOS เพราะทีมใหม่นี้จะไม่เน้นทำตลาดคอนซูเมอร์ หรือฮาร์ดแวร์ แต่จะเน้นไปที่ส่วนซอฟต์แวร์ ระบบกลุ่มเมฆ และประสบการณ์ใช้งานแทน

ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดของ GRAM มากนัก และคาดว่าจะมีข้อมูลเพิ่มหลังจากปล่อย Open webOS รุ่นแรกในช่วงเดือนหน้าครับ

ที่มา - webOS Nation

Tags:
HP

หลังจากที่ทาง HP เปิดซอร์สโค้ดของ webOS ทำให้คนที่ถืออุปกรณ์ webOS ก็คิดว่าจะได้เห็นอนาคตเรื่องการสนับสนุนแบบต่อเนื่องแบบร่ำไร ล่าสุดทีมผู้สร้าง Open webOS ออกมาประกาศว่า อุปกรณ์ webOS เดิมทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น Palm/HP Pre, Palm Pixi, HP Veer หรือ HP TouchPad ไม่มีสิทธิ์ที่จะใช้ Open webOS อย่างแน่นอน ด้วยเหตุผลที่ว่า Open webOS สนับสนุน Linux เคอร์เนล 3.3 ขึ้นไป ประกอบกับโค้ดบางส่วนของ webOS เดิมก็มีเจ้าของสิขสิทธิ์ถือครองอยู่แล้วเป็นจำนวนมาก ซึ่งไม่เข้าหลักการของ open source ที่โค้ดเกือบทั้งหมดต้องเป็นโค้ดแบบสาธารณะ จึงทำให้การสนับสนุนต้องค้างอยู่ที่ webOS 3.0.5 Community Edition เท่านั้น

ที่มา : Open webOS Blog ผ่าน Engadget

Tags:
HP

โครงการเปิดซอร์สโค้ดของ webOS เดินทางมาถึงจุดสำคัญ เมื่อ HP ประกาศว่าเฟรมเวิร์คจาวาสคริปต์ Enyo 2 (ที่เขียนใหม่ขึ้นจาก Enyo 1) เสร็จสมบูรณ์แล้ว

Enyo เป็นเฟรมเวิร์คสำหรับพัฒนาแอพบน webOS (ที่ใช้เทคโนโลยีเว็บสร้างแอพ) แต่เมื่อโครงการ webOS ล้มเลิกไป ทางทีมพัฒนาก็ตั้งเป้าให้ Enyo 2 กลายเป็นเฟรมเวิร์คที่ทำงานแบบข้ามแพลตฟอร์ม ออกแบบมาสำหรับเว็บเบราว์เซอร์สมัยใหม่ทุกตัว ไม่ว่าจะเป็นเบราว์เซอร์บน iOS หรือว่า IE8 ก็ทำงานได้ (รายชื่อเบราว์เซอร์ทั้งหมดที่รองรับ)

คนที่สนใจการพัฒนาแอพด้วยจาวาสคริปต์อาจลองดู Enyo เป็นตัวเลือกหนึ่ง และในอนาคตเมื่อ Open webOS ออกมา ก็จะใช้ Enyo 2 นี้เป็นเฟรมเวิร์คหลักสำหรับสร้างแอพด้วยครับ

ที่มา - Enyo Blog

Tags:
HP

จากข่าวเก่าที่ HP เคยบอกไว้ว่าจะมีอัพเดตให้กับแท็บเล็ต TouchPad รุ่น 3.0.5 ซึ่งเป็นรุ่นแรกหลังจากที่ปล่อยซอร์สโค้ดทั้งหมด ตอนนั้นมีชื่อเรียกอย่างไม่เป็นทางการว่า WebOS Community Edition

ตอนนี้รายละเอียดของซอร์สโค้ดที่ HP ปล่อยนั้นออกมาแล้ว และเพิ่มเติมอีกว่าหลังจากที่ปล่อยโค้ดออกมาทั้งหมด จะมี WebOS รุ่นใหม่ตามมาด้วยในช่วงเดือนกันยายน คาดกันว่าจะใช้ชื่อ Open WebOS 1.0 ที่นอกจากจะรองรับอุปกรณ์ของ WebOS ก่อนหน้าแล้ว จะยังเอื้อให้นักพัฒนาสามารถพอร์ต WebOS ไปลงในฮาร์ดแวร์อื่นๆ ได้ด้วย

ตอนนี้รายละเอียดยังมีออกมาไม่มากนัก ใครที่สนใจลองไปดาวน์โหลดข้อมูลได้จากที่นี่ครับ

ที่มา - NOTEBOOKCHECK

Tags:
Google

จากข่าวลือ ทีม webOS กำลังลาออกจาก HP ไปอยู่ Google ทางโครงการโอเพนซอร์ส Enyo ของ HP ออกมาชี้แจงเรื่องนี้แล้ว

ในบล็อกของ Enyo ยอมรับแต่โดยดีว่า "สมาชิกคนสำคัญ" จำนวนหนึ่งของทีม Enyo ลาออกจาก HP ไปแล้ว แต่ทีมวิศวกรรมส่วนใหญ่ยังอยู่กับบริษัท และ HP จะทุ่มทรัพยากรให้กับโครงการ Enyo มากขึ้น และตอนนี้กำลังรับสมัครวิศวกรเพิ่มเพื่อขยายกำลังของทีมต่อไป

ข่าวนี้จะขัดแย้งกับข้อมูลของ The Verge ที่บอกว่าทีมพัฒนาของ Enyo ที่รับผิดชอบโค้ดเกือบทั้งหมด (99%) ลาออกไปหมดแล้ว

ที่มา - Enyo Blog, The Verge

Tags:
Google

ปีที่ผ่านมาหลังจากเอชพีเปลี่ยนผู้บริหารหลายครั้ง นโยบายในเรื่องของ webOS ก็ไม่มั่นคงอย่างมาก โดยที่ผ่านมาเอชพีประกาศเปิดซอร์สโค้ดของ webOS ให้ชุมชนแต่ก็ยังไม่มีความเคลื่อนไหวต่อจากนั้น วันนี้ The Verge ก็รายงานออกมาว่าทีมนักพัฒนา webOS ก็กำลังจะลาออกจากเอชพีไปอยู่กูเกิลแล้ว

ข่าวนี้มาจากแหล่งข่าวของ The Verge เพียงรายเดียว โดยยังไม่มีรายละเอียดว่าใครในทีม webOS บ้างที่จะย้ายงานไป รวมถึงจะย้ายไปทำงานด้านใดกันบ้าง เพราะเป็นไปได้ที่ทีมพัฒนานี้จะอยู่กับทีมแอนดรอยด์หรือทีม Chrome ก็ได้ เพราะ webOS นั้นเป็นระบบปฎิบัติการที่ผูกกับ HTML5 และ Webkit อย่างมาก

ถึงตอนนี้ ใครที่โตมากับยุครุ่งเรื่องของ PDA ก็อาจจะต้องเตรียมบอกลา Palm และลูกหลานของมันอย่างเป็นทางการ

ที่มา - The Verge