Tags:
Node Thumbnail

คีย์บอร์ด Swype ประกาศหยุดการพัฒนา และถอนตัวออกจากธุรกิจแอพคีย์บอร์ดสำหรับผู้ใช้ทั่วไป มีผลทั้ง Android และ iOS

เจ้าของปัจจุบันของ Swype คือบริษัท Nuance Communications ที่สร้างชื่อจากซอฟต์แวร์สั่งงานด้วยเสียงตระกูล Dragon โดย Nuance เข้าซื้อ Swype ในปี 2011 ด้วยมูลค่าประมาณ 100 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลได้ทำการเปิดตัว iOS 8 ไปเมื่อคืนนี้ โดยหนึ่งในฟีเจอร์เด่นๆ คือการรองรับคีย์บอร์ดจากนักพัฒนาภายนอก แน่นอนว่านอกจากฝั่งผู้บริโภคจะตื่นเต้นกันแล้ว ดูเหมือนฝั่งผู้พัฒนาจะตื่นเต้นและเตรียมพร้อมไม่แพ้กัน โดยสามนักพัฒนาคีย์บอร์ดยักษ์ใหญ่ของฝั่งแอนดรอยด์อย่าง SwiftKey, Swype และ Flesky ออกมาเปิดเผยว่าพร้อมและยินดีอย่างยิ่งที่จะพอร์ตคีย์บอร์ดลง iOS

โดยทางด้าน Swype ได้เปิดเผยว่ารู้สึกตื่นเต้นที่จะได้พัฒนาคีย์บอร์ดลง iOS ขณะที่ด้าน SwiftKey เปิดเผยว่าได้เริ่มพอร์ตคีย์บอร์ดของตนเองมาสักระยะแล้ว และ Flesky ที่ดูเหมือนจะก้าวหน้ากว่าเล็กน้อย เพราะพร้อมแล้วที่จะเปิดทดสอบเวอร์ชันเบต้า และกล่าวว่าจะเป็นเจ้าแรกที่จะปล่อยให้ดาวน์โหลดไปใช้

Tags:
Node Thumbnail

Nuance บริษัทแม่ของ Swype คีย์บอร์ดนิ้วลากยอดนิยม สาธิตการทำงานของ Swype เวอร์ชันสำหรับอุปกรณ์ที่หน้าจอขนาดเล็กมากๆ อย่างนาฬิกา

Swype เวอร์ชันนาฬิกายังใช้หลักการทำงานลากนิ้วบนปุ่มคีย์บอร์ด (ที่ลดขนาดลงจนเหลือเล็กมากๆ) เช่นเดียวกับรุ่นปกติ ซึ่งตัวแทนของ Swype ก็บอกว่ามันใช้ยากกว่าบนจอใหญ่แน่นอน แต่ก็ยังใช้ได้ และควรใช้ในกรณีที่ไม่ต้องการสั่งงานนาฬิกาด้วยเสียง เช่น ในห้องเงียบๆ หรือต้องการกรอกข้อความที่เป็นความลับ เป็นต้น

ในงานเดียวกัน Nuance ยังสาธิตซอฟต์แวร์ Dragon Mobile Assistant บนอุปกรณ์ไอทีประเภทสวมใส่ได้ โดย Dragon Mobile Assistant จะรองรับการสั่งงานด้วยเสียงสนทนา และการแสดงข้อมูลที่สำคัญบนหน้าจอ (ลักษณะเดียวกับ Google Now)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

คีย์บอร์ด Swype รุ่นล่าสุดอยู่ในสถานะเบต้า (และให้ใช้งานฟรี) มานาน ตอนนี้ก็เปิดขายแล้ว โดยช่วงเปิดตัวราคาจะอยู่ที่ 0.99 ดอลลาร์ ทาง Nuance ยังไม่บอกว่าราคาหลังจากช่วงนี้จะปรับเป็นเท่าใด

Swype ปรับปรุงไปหลายอย่าง โดยเฉพาะการรองรับแท็บเล็ต มีคีย์บอร์ดแบบแยกสองฝั่งและแบบลอยไว้ฝั่งใดฝั่งหนึ่งได้ และถ้าใครลง Dragon Mobile Assistant จะมีปุ่มอินบพุตด้วยเสียงมาให้ในตัว

ที่มา - Engadget, Google Play

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากอัพเดตเมื่อเดือนตุลาคมปีก่อนของ Swype beta ตัดฟีเจอร์เพิ่มคำเองออกไป และในอัพเดตใหม่นี้ ฟีเจอร์ที่ว่ากลับมาแล้ว นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์อื่นเพิ่มเข้ามาดังนี้

ระบบตรวจคำผิดใหม่ Smart Editor ที่ทำงานเมื่อพิมพ์จบประโยค และแนะนำคำที่ระบบคิดว่าพิมพ์ผิด โดยขีดเส้นใต้ไว้ ผู้ใช้สามารถแก้โดยการกดไปที่คำนั้น

อีกฟีเจอร์ที่ปรับปรุงให้ดีขึ้นคือ Living Language จากเดิมที่จะเพิ่มคำตามกระแสมาให้อัตโนมัติ ก็ปรับปรุงระบบนี้ด้วยการเพิ่มคำที่มาจาก crowdsourcing เข้ามาด้วย โดยเป็นออพชันเสริมที่ต้องเปิดในหน้าตั้งค่าเอง

Tags:
Node Thumbnail

เงียบหายไปหลายเดือน Swype ก็อัพเดตฟีเจอร์ใหม่ให้กับรุ่น beta เพิ่มแล้ว ฟีเจอร์ที่เพิ่มเข้ามาใหม่มีดังนี้

  • ซิงก์พจนานุกรมข้ามเครื่องได้แล้ว
  • คำยอดฮิตจะถูกเพิ่มเข้าพจนานุกรมอัตโนมัติ (เช่นคำว่า Gangnam Style)
  • สำหรับผู้ใช้แท็บเล็ต สามารถแบ่งคีย์บอร์ดเป็นสองฝั่ง และมีขนาดเล็กลงได้
  • เพิ่มระบบธีม มีให้เลือกสิบแบบ

วิธีอัพเดตทำได้ผ่านแอพโดยตรงครับ

ที่มา - The Verge

Tags:
Node Thumbnail

Nuance บริษัทแม่ของ Swype ปล่อยอัพเดตใหญ่ครั้งแรกตั้งแต่เข้าซื้อ Swype ไปเมื่อปลายปีก่อนออกมาแล้ว โดยมีความเปลี่ยนแปลงดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

สองข่าวของบริษัท Nuance เจ้าของคนใหม่ของแอพคีย์บอร์ด Swype ครับ

ข่าวแรก Swype ออกรุ่นใหม่อีกแล้ว โดยฟีเจอร์สำคัญคือเพิ่มเอนจินสั่งงานด้วยเสียง Dragon Dictation เข้ามาเป็นทางเลือกแทนการใช้ Android TTS ที่ติดมากับระบบปฏิบัติการ ทางผู้พัฒนาบอกว่ามันแม่นกว่าเอนจินของแอนดรอยด์ 40% โดยเบื้องต้นจะใช้งานได้ 5 ภาษาคืออังกฤษ เยอรมัน อิตาลี สเปน และฝรั่งเศส อนาคตจะเพิ่มภาษาเข้ามาอีก

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ Swype Beta for Android คงจะทราบดีว่า ในการอัพเดตเวอร์ชั่นใหม่ของ Swype ทุกๆ ครั้งนั้น จะต้องถอดเอา Swype Keyboard ตัวเก่าออกก่อนเสมอ จากนั้นจึงอัพเดทตัว Swype Installer ก่อน แล้วจึงค่อยใช้ตัว Installer ที่อัพเดตแล้วเพื่อดาวน์โหลด Swype Keyboard ตัวใหม่มาลงต่อไป ซึ่งวิธีอัพเดตแบบนี้จะทำให้พจนานุกรมที่ผู้ใช้กำหนดหายไปทุกครั้งที่มีการถอดเอา Swype Keyboard ออก

Tags:
Node Thumbnail

Swype ผู้พัฒนาคีย์บอร์ดแบบนิ้วลากบนมือถือ ขายกิจการให้กับบริษัท Nuance Communications มูลค่าประมาณ 102.5 ล้านดอลลาร์

ผู้อ่าน Blognone คงรู้จัก Swype กันดีอยู่แล้ว ส่วน Nuance ชื่อบริษัทอาจจะไม่ดังนัก แต่เป็นเจ้าของวิธีป้อนข้อมูลแบบ T9 บนมือถือ และซอฟต์แวร์สั่งงานด้วยเสียงแบรนด์ Dragon ที่ทำตลาดมายาวนาน

Mike McSherry ซีอีโอของ Swype ให้สัมภาษณ์กับ TechCrunch ว่าการขายกิจการครั้งนี้จะทำให้เทคโนโลยีการป้อนข้อมูล (input method) ของ Nuance/Swype รวมตัวกันเพื่อเป็นเจ้าแห่งการป้อนข้อมูลบนอุปกรณ์ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นตู้เย็นหรือรถยนต์

Tags:
Node Thumbnail

ผู้อ่าน Blognone คงคุ้นเคยกับคีย์บอร์ด Swype ซึ่งที่ผ่านมายังเป็น closed beta เปิดเป็นช่วงๆ หรือไม่ก็พรีโหลดมากับมือถือบางรุ่น

วันนี้ Swype เปลี่ยนสถานะเป็น open beta อีกครั้งแล้ว ผู้ที่สนใจต้องลงทะเบียนบนเว็บไซต์ Swype Beta เพื่อดาวน์โหลด รุ่นนี้มีเลขเวอร์ชันเป็น 2.15.56.14870 ซึ่งมีของใหม่คือ Double-Tap-to-Edit และปุ่ม Voice-to-Text (ต้องลง Google Voice Search ก่อน)

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ให้กำเนิดเทคโนโลยีช่วยสะกดคำ T9 คุณ Martin King ได้เสียชีวิตลงแล้วด้วยวัย 60 ปีด้วยโรคมะเร็ง

เทคโนโลยี T9 นั้นเป็นเทคโนโลยีที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะมันช่วยให้ผู้ใช้โทรศัพท์มือถือสามารถพิมพ์ข้อความด้วยคีย์แพด 9 ปุ่มได้อย่างรวดเร็ว

คุณ King และนักประดิษฐ์อีกคน คุณ Cliff Kushler เป็นผู้ก่อตั้งร่วมบริษัท Tegic Communications ที่เป็นต้นกำเนิดเทคโนโลยี T9 แต่ต่อมา AOL ก็เข้ามาซื้อกิจการไปด้วมูลค่าสูงถึง 350 ล้านดอลลาร์ สำหรับคุณ Kushler นั้นเราอาจไม่รู้จักชื่อของเขาเช่นกัน แต่เขานั่นเองที่เป็นคนพัฒนา Swype หรือเทคโนโลยีทำนายการป้อนคำโดยการสไลด์นิ้วระหว่างแต่ละตัวอักษรบนคีย์บอร์ด QWERTY เสมือน

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนคงรู้จัก Swype กันเป็นอย่างดี ซึ่งเป็นวิธีพิมพ์บนจอสัมผัสที่อาจจะถือว่าสะดวกที่สุดในปัจจุบัน เดิมนั้น Swype มีให้ใช้แล้วในหลายๆ โอเอสไม่ว่าจะเป็น Windows Mobile 6.5 และ Android วันนี้ถึงคิวของ Symbian แล้วครับ Swype สำหรับ S^1 นั้นเข้าสู่ Betalabs ของโนเกียแล้ว โดยมือถือที่ใช้ S^1 จะรองรับการใช้งานทั้งหมดไม่ว่าจอจะเป็น Capacitive แบบ X6 หรือ Resistive แบบ 5800 ที่เหลือคงขึ้นกับความแม่นยำของจอว่าเหมาะสมที่จะใช้กับ Swype หรือเปล่า และแน่นอนว่ายังไม่รองรับภาษาไทย มีคลิปให้ชมหลังข่าวครับ

Tags:
Node Thumbnail

"The razor-toothed piranhas of the genera Serrasalmus and Pygocentrus are the most ferocious freshwater fish in the world. In reality they seldom attack a human"

ข้อความอมตะสำหรับการบันทึกสถิติการบันทึกข้อความบนหน้าจอสัมผัสเร็วที่สุดในโลก ที่ของเดิม (ข่าว) Franklin Page อดีตพนักงานของบริษัท Swype ทำสถิติเก่าบน Samsung Omnia II ด้วยความเร็ว 35.54 วินาที บัดนี้สถิตินี้ ถูกทำลายลงด้วยความเร็ว 25.94 วินาที ของสาววัย 27 ปีที่มีชื่อว่า Melissa Thompson ชาวอังกฤษ กับอุปกรณ์คู่ใจของเธออย่าง Samsung Galaxy S แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Blognone ได้รายงานข่าวของ Droid 2 มาอย่างต่อเนื่อง เริ่มตั้งแต่ ข่าวหลุด, ภาพหลุด, สัมผัสแรก, สเปกอย่างไม่เป็นทางการ, ซอฟต์แวร์, เบนช์มาร์ค และ ราคา

มาวันนี้ Droid 2 เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วในสหรัฐ แม้ว่าเรารู้ข้อมูลแทบทุกอย่างของมันแล้ว ก็ยังน่าสนใจอยู่ดีครับ

สเปกอย่างเป็นทางการมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

คนแถวนี้คงเคยเห็น Swype วิธีการพิมพ์ข้อความแบบลากนิ้วตามตัวอักษร (อ่าน Swype วิธีพิมพ์มือเดียวบนโทรศัพท์มือถือ จะถูกใช้บน Samsung Omnia II และ สถิติใหม่ของการบันทึกข้อความบนมือถือจอสัมผัสที่เร็วที่สุด ตกเป็นของ Swype)

ก่อนหน้านี้ถ้าอยากใช้ Swype จะต้องซื้อมือถือที่พรีโหลด Swype มาด้วยเท่านั้น ซึ่งยังมีไม่เยอะนัก แต่ล่าสุดทาง Swype ออกข่าวว่าจะเปิดเวอร์ชัน Android ให้ดาวน์โหลดฟรีบนเว็บไซต์ของ Swype ในวันพรุ่งนี้

Tags:
Node Thumbnail

เป็นข่าวที่ออกมาจากทาง Samsung ซึ่งประกาศ บันทึกสถิติ Guinness World Record ใหม่ของการบันทึกข้อความผ่านจอสัมผัสบนโทรศัพท์มือถือ โดยใช้ Swype เป็นผู้ช่วยครับ

กติกาง่าย ๆ ของ Guinness World Record ก็คือ การจับเวลาที่ใช้ในการพิมพ์ประโยคมาตรฐาน ผ่านทางจอสัมผัสบนโทรศัพท์มือถือ

"The razor-toothed piranhas of the genera Serrasalmus and Pygocentrus are the most ferocious freshwater fish in the world. In reality they seldom attack a human"

Tags:
Node Thumbnail

นับแต่มีการเปิดตัว Swype บนเครื่อง Omnia II ทาง Swype ก็ประกาศชัดเจนว่าจะมีซอฟต์แวร์แบบเดียวกันบน Android ด้วย และวันนี้ซอฟต์แวร์นี้ก็หลุดออกมาในอินเทอร์เน็ตแล้ว (ดูวีดีโอหลัง break)

ไฟล์ที่หลุดออกมาเป็นไฟล์ apk ตามปรกติ เพียงแค่เปิดรับ Unknown Source ก็น่าจะติดตั้งได้ แต่ข่าวร้ายคือไม่รองรับเครื่องที่หน้าจอไม่เป็น WVGA (800x480)

ว่าแต่ความละเอียดนี้นอกจาก Droid แล้วมันจะมีเครื่องไหนมั่ง?

ที่มา - Droid Muff

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาการพิมพ์ข้อความในโทรศัพท์มือถือเป็นปัญหาที่มีมายาวนาน แม้คีย์บอร์ด QWERTY จะช่วยแก้ปัญหาได้บ้าง อย่างไรก็ดีมันมีข้อจำกัดคือต้องการสองมือ ซึ่งคงไม่สะดวกนักถ้าต้องถือของไปด้วยพิมพ์ไปด้วย

Swype เปิดตัววิธีการพิมพ์มาได้หลายปีแล้ว โดยบริษัทเสนอแนวทางการวิเคราะห์ "เส้นทาง" ของการลากนิ้วไปบนตัวอักษรต่างๆ แล้วพยายามเดาคำออกมา อย่างไรก็ดียังไม่มีการใช้งานวิธีการพิมพ์ของ Swype ในวงกว้างนัก จนกระทั่งมีการเปิดตัว Samsung Omnia II ที่มากับ Windows Mobile 6.5

Swype ระบุว่าโทรศัพท์จำนวนมากจะใช้ Swype ในปีหน้า รวมถึงซอฟต์แวร์สำหรับ Android ก็จะเปิดตัวในไตรมาสแรกของปี 2010 อีกเช่นกัน

ดูสาธิตได้หลัง break ครับ