Tags:
Node Thumbnail

WhatsApp ได้ประกาศข่าวที่ไม่ค่อยดีนักในวันนี้ คือการหยุดการพัฒนาแอพหลายแพลตฟอร์ม โดยเฉพาะ Nokia และ BlackBerry

WhatsApp ให้เหตุผลว่าช่วงที่บริการเปิดตัวใหม่ๆ ในปี 2009 ยังมีแพลตฟอร์มมือถือที่หลากหลาย 70% ของมือถือที่ขายไปเป็นแพลตฟอร์มของ Nokia และ BlackBerry แต่ปัจจุบัน 99.5% ของมือถือที่ขายไปเป็นแพลตฟอร์มของ Apple, Google และ Microsoft

ดังนั้น เพื่อการก้าวไปข้างหน้า WhatsApp จะนำทรัพยากรมาพัฒนาแอพบนแพลตฟอร์มที่ผู้ใช้ส่วนใหญ่ใช้กัน และจะหยุดพัฒนาและหยุดการสนับสนุนแอพบนแพลตฟอร์มเหล่านี้ภายในสิ้นปี 2016 (หมายความว่าในปี 2017 ก็จะใช้งานไม่ได้แล้ว) ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

มีผู้ใช้ชื่อว่า DirkDagger โพสต์บนฟอรั่มของ Maemo.org เว็บคอมมูนิตี้ของการพัฒนาซอฟต์แวร์บน Maemo (ระบบปฏิบัติการที่โนเกียซุ่มพัฒนาตั้งแต่ปี 2005) ปล่อยภาพมือถือต้นแบบของโนเกียที่ไม่เคยออกสู่ตลาดจริง ดังนี้

- มือถือรัน Meltemi ระบบปฏิบัติการใหม่ของโนเกียสำหรับฟีเจอร์โฟน อนาคตจะแทน S40 แต่ท้ายที่สุดถูกยกเลิกไป เว็บไซต์ MyNokiaBlog เสริมว่าโค้ดเนมของอุปกรณ์นี้คือ Clipper

No Description

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศว่า Opera Mobile Store จะมาแทน Nokia Store สำหรับ Series 40/60, Symbian, Asha และ Nokia X โดยกระบวนการย้ายไปสโตร์ใหม่และปิด Nokia Store จะเสร็จสิ้นในไตรมาสแรกของปีหน้า

ในส่วนของนักพัฒนาแอพบน Nokia Store นั้น บริษัทจะเผยรายละเอียดว่านักพัฒนาจะเข้าร่วม Opera Mobile Store และประกาศแอพขึ้นสโตร์ใหม่ได้อย่างใดในเร็ววันนี้ (very soon)

ไมโครซอฟท์โฆษณาว่า Opera Mobile Store ให้บริการใน 196 ประเทศทั่วโลก มีแอพและเกมมากกว่า 300,000 รายการ มีผู้ใช้ราว 200 ล้านรายต่อเดือน

ท้ายสุด ไมโครซอฟท์ยังเชิญชวนให้ผู้ใช้มือถือตระกูลคลาสสิกดังข้างต้นอัพเกรดไปยัง Lumia รุ่นล่าง อาทิ Lumia 535 ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงกลางเดือนที่ผ่านมา เราเห็น Satya Nadella ซีอีโอไมโครซอฟท์ออกมาประกาศข่าวสำคัญหลายเรื่อง (ที่สำคัญคือทุกเรื่องเกี่ยวข้องกับ "กิจการมือถือของโนเกีย") ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Microsoft เข้าซื้อ Nokia แล้ว Nokia ก็ไม่รอช้า เตรียมลอยแพ Symbian และ MeeGo แล้ว พร้อมแนะนำให้นักพัฒนาไปพัฒนาแอพบนแพลตฟอร์ม Asha หรือ Windows Phone แทน

Nokia ได้ส่งอีเมลถึงนักพัฒนาถึงเรื่องการหยุดการสนับสนุนแพลตฟอร์ม Symbian และ MeeGo ในวันที่ 1 มกราคม 2014 ส่วนเรื่องแอพ Nokia Ovi Store จะไม่รับแอพใหม่หรืออัพเดตของแอพอีกต่อไปนับตั้งแต่วันที่ประกาศ แต่ลูกค้ายังสามารถดาวน์โหลดแอพและนักพัฒนายังได้รับผลตอบแทนอยู่

การดาวน์โหลดแอพต่าง ๆ ถึงแม้จะไม่มี Store ก็ไม่เป็นปัญหาใหญ่สำหรับชาว Symbian เพราะสามารถลงแอพนอก Store ได้ นักพัฒนาหลายรายจึงใช้วิธีปล่อยแอพบน Symbian ในหน้าเว็บของตนเองแทน

Tags:
Node Thumbnail

Olli-Pekka Kallasvuo (รู้จักกันในชื่อย่อ OPK) อดีตซีอีโอของโนเกียระหว่างปี 2006-2010 (คนก่อนหน้า Stephen Elop) ให้สัมภาษณ์กับสถานีทีวีของฟินแลนด์ในหลายๆ ประเด็น

Tags:
Node Thumbnail

Financial Times รายงานว่า โนเกียจะส่งมอบซิมเบียนโฟนล็อตสุดท้ายไปยังร้านค้าต่างๆ ในฤดูร้อนของปีนี้

โฆษกของโนเกียปฏิเสธที่จะตอบคำถามว่าบริษัทคาดว่าจะหยุดส่งมอบซิมเบียนโฟนเมื่อใด แต่กล่าวว่าบริษัทต้องใช้เวลาราว 22 เดือนกว่าจะหมดภาระกับซิมเบียนโฟน ในส่วนของวินโดวส์โฟนนั้นบริษัทใช้เวลาไม่ถึงปีในการพัฒนา โดยบริษัทไม่ได้ยุ่งกับโค้ดมากนักแต่ทุ่มเทเวลาไปกับการสร้างองค์ประกอบต่างๆ ที่สร้างความแตกต่างอย่างมาก อาทิ การถ่ายภาพ แผนที่ เพลง และแอพเพื่อการใช้งานทั่วไป

หลับให้สบายครับซิมเบียนโฟน

Tags:
Node Thumbnail

Kantar Worldpanel ComTech เผยสถิติส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนจีนประจำไตรมาสแรกปี 2013

Tags:
Node Thumbnail

ข้อมูลจากเว็บ Jolla Tides เว็บข่าวคราวความเคลื่อนไหวของระบบปฏิบัติการ Jolla Sailfish ระบุว่ามีรูปแบบการพัฒนาแอพทั้งหมด 3 แบบดังนี้

  1. นำแอพ Android ไปรันได้ตรงๆ แบบ BB10 (ข่าวเก่า) แต่ประสบการณ์การใช้งานอาจไม่ดี 100%
  2. แอพ HTML5
  3. แอพ Qt/QML ซึ่งการพอร์ตจากแอพ Qt เดิมบน Symbian/MeeGo/Maemo ทำได้ง่ายมาก และการพอร์ตจะถือเป็นแอพแบบ native บน Sailfish ด้วย

ตามข่าวบอกว่ามีนักพัฒนารายหนึ่งทดลองพอร์ตแอพจาก MeeGo มาลง Sailfish และใช้เวลาเพียง 2 ชั่วโมงเท่านั้น ข้อมูลนี้น่าจะช่วยให้ Sailfish มีแอพจาก Symbian/MeeGo พอร์ตมาลงอีกมาก

Tags:
Node Thumbnail

ในงานแถลงผลประกอบการไตรมาสล่าสุดของโนเกีย มีข้อมูลเล็กๆ แต่สำคัญนั่นคือ Nokia 808 PureView ที่เปิดตัวเมื่อหนึ่งปีก่อน ถือเป็นมือถือ Symbian รุ่นสุดท้ายที่โนเกียวางขาย

Tags:
Node Thumbnail

เดิมที Skype บนแพลตฟอร์ม Symbian มีเฉพาะบนระบบปฏิบัติการรุ่นเก่าหน่อยอย่าง Belle และไม่สามารถทำงานได้บนระบบปฏิบัติการตัวท้ายๆ อย่าง Belle FP1 และ FP2 นั่นแปลว่ามือถือ Symbian รุ่นหลังๆ เช่น Nokia 808 PureView ย่อมอดใช้

แต่ล่าสุด Skype ออกอัพเดตย่อยให้ใช้กับ Belle FP1/FP2 เรียบร้อยแล้ว ในแง่ฟีเจอร์ไม่มีอะไรเปลี่ยน แต่คนที่ใช้ Nokia 808 แถวๆ นี้ (ถ้ามี) ก็ตามไปดาวน์โหลดที่ Nokia Store

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทความปลอดภัย F-Secure ออกรายงานสรุปสถิติความปลอดภัยบนอุปกรณ์พกพา (Mobile Threat Report) ประจำไตรมาสที่สามของปี 2012 มีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Nokia เริ่มปล่อยตัวอัพเดต Belle Feature Pack 2 (FP2) สำหรับ Nokia 808 PureView และอีก 3 รุ่นได้แก่ 701, 700 และ 603

ของใหม่สำหรับ PureView 808 ใน FP2 นี้จะเป็นการปรับปรุงในส่วนของกล้องและคลังภาพเป็นหลัก ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

นี่อาจเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของโนเกียในประเทศฟินแลนด์ เพราะลูกรักคนใหม่อย่าง Windows Phone สามารถเอาชนะเจ้าถิ่นอย่าง Symbian ได้แล้ว

ข้อมูลนี้มาจาก StatCounter ซึ่งตัวเลขล่าสุดนับถึงตอนที่เขียนข่าวนี้ Windows Phone มีส่วนแบ่งตลาดมือถือในฟินแลนด์ 13.78% ในขณะที่ Symbian มีส่วนแบ่ง 12.35%

ส่วนแบ่งตลาดฟินแลนด์เป็นของ iOS 35.44% และ Android 33.27% แต่ถ้านับรวม Windows Phone กับ Symbian เข้าด้วยกัน โนเกียก็จะมีส่วนแบ่งตลาดพอๆ กับ Android และ iOS แถมสัดส่วนก็เพิ่มขึ้นเล็กน้อยในช่วง 2-3 เดือนให้หลังนี้ด้วย

ที่มา - WMPowerUser, The Next Web

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเลิกให้บริการ-เลิกพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีคนใช้อีก 5 รายการ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

มีคลิปหลุด Nokia Air หรือบริการซิงค์ข้อมูลผู้ใช้ สื่อมีเดีย และบริการต่างๆ ระหว่างแท็บเล็ตและสมาร์ทโฟนผ่านกลุ่มเมฆ โดยที่ผู้ใช้ไม่ต้องติดตั้งแอพลงเครื่องแต่อย่างใด เพราะเมื่อเลือกใช้แอพที่ต้องการแล้ว ทั้งแอพเวอร์ชันล่าสุดและข้อมูลที่เกี่ยวข้องก็จะถูกดึงลงมาโดยอัตโนมัติ

จากคลิปดังกล่าว แหล่งข่าวระบุว่าระบบปฏิบัติการที่ปรากฎเป็น Symbian Belle (แต่ผมว่าอาจเป็น Meego ได้เช่นกัน) นอกจากนั้นคลิปนี้ยังได้โชว์ภาพกราฟิกแท็บเล็ตและมือถือแบบสไลด์ขึ้นในแนวตั้งที่รัน Symbian ด้วย ลองดูรายละเอียดได้จากคลิปที่ท้ายข่าว

ไม่รู้ว่า Nokia Air นี้ถูกพับเก็บหรือละทิ้งไปเหมือนกับ Symbian Belle หรือยัง?

Tags:
Node Thumbnail

มีข่าวยั่วและคาดการณ์ออกมาก่อนหน้าแล้ว ล่าสุดโนเกียก็ประกาศอย่างเป็นทางการว่าจะนำ 808 PureView วางขายในสหรัฐแล้ว

Nokia 808 PureView รุ่นที่จะขายเป็นระบบ GSM แบบไม่ติดสัญญาและไม่ขายผ่านโอเปอเรเตอร์ (ซึ่งเป็นสิ่งที่โนเกียในสหรัฐมีปัญหามานาน) แต่จะขายเครื่องเปล่าผ่าน Amazon.com แทนในราคาเครื่องละ 699 ดอลลาร์ (ประมาณ 22,000 บาท) สามารถใช้ได้กับเครือข่าย AT&T และ T-Mobile เพียงแต่กรณีของ T-mobile จะรองรับแค่ 2G

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ MXPhone พาร์ทเนอร์กับเว็บไซต์ Blognone ได้เปิดเผยราคา Nokia 808 PureView ที่ทาง Nokia ประเทศไทย ได้เปิดเผยไว้ว่าจะขายในราคา 18,900 บาท และจะเริ่มขายต้นเดือนมิถุนายนนี้

ซึ่งราคาที่ได้กล่าวมานี้ถือว่าแรงพอสมควร เมื่อเทียบกับ HTC One S ที่ออกมาเท่ากัน หรือแม้แต่ Nokia Lumia 900 เอง สุดท้าย ใครอยากจะซื้อ ก็ตามสบายครับ

ที่มา : MXPhone

Tags:
Node Thumbnail

ใครที่ติดตามข่าวโทรศัพท์มือถืออยู่เสมอๆ ก็น่าจะรู้จัก Nokia 808 PureView โทรศัพท์มือถือที่มาพร้อมกล้องความละเอียด 41 เมกะพิกเซลซึ่งเปิดตัวไปในงาน Mobile World Congress 2012 ที่ผ่านมา

วันนี้ โนเกียได้ปล่อยโฆษณาตัวใหม่ของ Nokia 808 PureView ออกมา ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นการโชว์ความสามารถของเจ้ากล้องความละเอียด 41 เมกะพิเซลตัวนี้อย่างเต็มที่ เพราะว่าภาพทุกภาพและวีดีโอทั้งหมดในโฆษณานั้นถ่ายทำด้วย Nokia 808 PureView ล้วนๆ (ชมวีดีโอได้หลังข่าวครับ)

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์และโนเกียได้ปล่อย Word, Excel และ PowerPoint สำหรับ Symbian Belle ตามที่ได้สัญญาไว้ หลังที่ได้ปล่อย OneNote, Document Connection, Lync และ PowerPoint Broadcast ไปเมื่อต้นปีนี้ 

ใครที่(ยัง)ใช้รุ่น Nokia E7, Nokia C7, Nokia C6-01, Nokia X7, Nokia Oro, Nokia 700, Nokia 701 หรือ Nokia 603 สามารถอัพเดตผ่าน Nokia Software Update บนสมาร์ทโฟน เพื่อดาวน์โหลดโปรแกรมชุด Office นี้ได้แล้ว ส่วน Nokia N8, Nokia E6 หรือ Nokia 500 นั้นโนเกียจะประกาศในภายหลัง และสำหรับ Nokia 808 PureView นั้นจะมาพร้อมกับโปรแกรมเหล่านี้เมื่อเริ่มวางขายครับ

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ Windows Phone จะยังจุดไม่ค่อยติดในหลายประเทศทั่วโลก แต่ตลาดที่โนเกียเน้นเป็นพิเศษคือยุโรปตะวันตก โดยเฉพาะอังกฤษที่เปิดตัว Lumia 800 เป็นที่แรกๆ ในโลก

ผลลัพธ์ของการผลัก Windows Phone เริ่มแสดงออกมาให้เห็น เมื่อตัวเลขจากบริษัท Kantar Worldpanel ComTech ระบุว่า Windows Phone มีส่วนแบ่งตลาด 2.5% ขึ้นแซงหน้า Symbian ที่ 2.4% ได้แล้ว

ปัจจัยสนับสนุนส่วนหนึ่งเกิดจาก Symbian เองมีส่วนแบ่งตลาดลดลงมาก จากเดิม 12.4% ในปีก่อน มาเหลือเพียง 2.4% ในปีนี้ ส่วนการผลักดันของโนเกียก็มีความสำคัญเช่นกัน เพราะ Lumia 800 มีส่วนแบ่งตลาด Windows Phone ในยุโรปถึง 87%

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่โนเกียได้เปิดตัวรุ่น 808 PureView ในงาน MWC 2012 ที่ผ่านมา ซึ่งก็ได้รับเสียงฮือฮาพอสมควรกับกล้องที่มีความละเอียดสูงถึง 41 ล้านพิกเซล แต่ล่าสุดก็ได้มีข้อมูลจากเว็บไซต์นักพัฒนาของโนเกียว่า 808 PureView นั้นจะวางขายทั่วโลกแต่ยกเว้นที่อเมริกาเหนือ ซึ่งก็ตรงกับที่โนเกียเคยประกาศมาก่อนหน้านี้ว่าจะไม่ทำตลาดมือถือ Symbian และ Series 40 ในอเมริกาเหนือแล้ว จะมีเพียงแค่มือถือที่ใช้ Windows Phone เท่านั้นที่วางขาย

Tags:
Node Thumbnail

เราเห็นชื่อของ Nokia Belle Feature Pack 1 ครั้งแรกในข่าวเปิดตัว Nokia 808 PureView ล่าสุดโนเกียออกมาเผยข้อมูลของมันแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

การแถลงข่าวของโนเกียที่เหนือความคาดหมายในปีนี้คือ Nokia 808 PureView ซึ่งเป็นมือถือที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Nokia Belle (Symbian) รุ่น Feature Pack 1 และเน้นจับตลาดมือถือถ่ายรูปโดยตรง

จุดเด่นของ Nokia 808 อยู่ที่เทคโนโลยี PureView ตามชื่อรุ่น หลักการคือนำเซ็นเซอร์ความละเอียดสูงมาก 41MP ถ่ายภาพแล้วแปลงมาเป็นไฟล์ภาพขนาด 5MP

PureView

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ Opera ออกอัพเดตสำหรับเว็บเบราว์เซอร์ Opera Mobile 12 บน Android และ Symbian
โดยทั้งสองจะได้ฟีเจอร์ที่เหมือนกันคือ สามารถเพิ่ม Speed Dial ได้แบบไม่จำกัด, ปรับปรุงปุ่ม favorite, ยกเลิกการแสดง www ใน address bar, ปิดแท็บด้วยการคลิกครั้งเดียว, รองรับ Right-To-Left Language

ของใหม่เพิ่มเติมสำหรับ Android ก็คือ

Pages