Firefox for Mobile

Tags:
Node Thumbnail

Firefox for Android ขยายสถาปัตยกรรมซีพียูที่รองรับ จากเดิมที่ใช้ได้เฉพาะซีพียูใหม่หน่อยอย่าง ARMv7 ขึ้นไป ก็เพิ่ม ARMv6 รุ่นก่อนหน้าเข้ามาแล้ว

ตัวอย่างมือถือที่ใช้ ARMv6 ได้แก่ HTC Status, Samsung Galaxy Pro, Motorola XT531, Motorola Fire XT เป็นต้น ทางโครงการ Mozilla ระบุว่าปัจจุบันนี้มือถือ Android กว่า 55% ยังเป็นสถาปัตยกรรม ARMv6 เลยต้องการเปิดโอกาสให้ผู้ใช้กลุ่มนี้เข้าถึงซอฟต์แวร์อย่าง Firefox มากขึ้น

ตอนนี้ Firefox ที่รองรับ ARMv6 ยังอยู่ในสถานะเบต้า ต้องการซีพียู ARMv6 800MHz ขึ้นไป พร้อมแรมขั้นต่ำ 512MB ถ้าใครมีมือถือเหล่านี้ใช้งานก็เข้าไปช่วย Mozilla ทดสอบกันได้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

Mozilla ประกาศไว้ตั้งแต่ปีที่แล้วว่า Firefox for Android จะเปลี่ยนมาใช้ Native UI ด้วยเหตุผลเรื่องประสิทธิภาพในการทำงาน ตอนนี้เวลาผ่านมาครึ่งปี มันพร้อมให้ทดสอบใน Beta Channel แล้ว

Firefox for Android รุ่น 14 Beta มีของใหม่ดังนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

สงคราม codec อาจยุติเร็วกว่าที่คิด เมื่อทีมงาน Mozilla บางส่วนเริ่มเรียกร้องให้ Firefox เริ่มรองรับ H.264 บนอุปกรณ์บางตัว

Andreas Gal ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยของ Mozilla ออกมาเสนอให้ระบบปฏิบัติการ Boot to Gecko และ Firefox for Android สามารถดึงพลังของฮาร์ดแวร์ช่วยประมวลผล H.264 ที่ติดมากับฮาร์ดแวร์ของมือถือได้

Tags:
Node Thumbnail

ไม่ใช่แค่ Firefox 5.0 บนเดสก์ท็อป ที่เปลี่ยนมาใช้รอบการออกแบบคงที่ เพราะ Firefox บนมือถือก็เปลี่ยนมาออกพร้อมกัน (ใช้ฐานโค้ดเดียวกัน)

Firefox for Android 5.0 มีฟีเจอร์ใหม่ไม่เยอะนัก ที่ใหม่จริงๆ มีแค่รองรับ Do Not Track ใน HTTP header ซึ่งคงไม่มีใครได้ใช้สักเท่าไร ที่เหลือเป็นการแก้บั๊ก ปรับปรุงประสิทธิภาพทั้งการโหลดเพจและซูมเพจ และปรับปรุงการทำงานร่วมกับแอพตัวอื่นๆ อย่าง Swiftkey และ Android Gallery (จริงๆ ผมว่าไม่ต้องมีฟีเจอร์ใหม่แต่ทำงานเร็วขึ้นเรื่อยๆ ทุกรุ่นก็โอเคแล้วนะ)

Tags:
Node Thumbnail

Firefox for Android หรือที่เราเคยเรียกมันว่า "Fennec" ออกรุ่นจริงรุ่นแรก 4.0 (นับรุ่นให้เท่ากับเดสก์ท็อป) ไปแล้ว ถึงแม้ฟีเจอร์หลายอย่างจะยังไม่เสร็จดี รวมถึงการทำงานที่ยังช้าในหลายจุด ซึ่งทั้งหมดจะทยอยแก้ในรุ่นถัดไปคือ 5.0

ทางโครงการ Mozilla จึงออก Firefox for Android 5.0 Beta โดยทำเป็นแอพแยกต่างหากอีกตัวเพื่อการทดสอบโดยเฉพาะ ใช้ชื่อใน Market ว่า Firefox Beta และเปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Firefox 4 for Android/Maemo ออกรุ่นจริงแล้ว หลังจากพัฒนามานานใต้ชื่อ "Fennec"

จุดขายหลักของ Firefox รุ่นมือถือคือ Firefox Sync ที่เชื่อมแท็บจาก Firefox รุ่นบนพีซีได้ และระบบ Add-ons แบบเดียวกับบนพีซี ซึ่งยังพัฒนาต่อได้อีกมาก (รายการฟีเจอร์แบบเต็มๆ) อย่างไรก็ตามเท่าที่ผมใช้มา ความเร็วในการโหลดโปรแกรมและการตอบสนองยังเป็นรองเบราว์เซอร์สาย WebKit อยู่พอสมควร

ผู้ใช้ Android สามารถดาวน์โหลดได้จาก Market ก่อนโหลดอย่าลืมเช็ครุ่นของมือถือที่ใช้งานได้

Tags:
Node Thumbnail

Mobile Firefox หรือที่เราเคยเรียกมันว่า "Fennec" ออกรุ่น 4 RC สำหรับ Android/Maemo เพื่อให้สอดคล้องกับFirefox 4 รุ่นเดสก์ท็อปที่ออกตัวจริงมาแล้ว ของใหม่ในรุ่นนี้ได้แก่

 • ปรับปรุงประสิทธิภาพให้ดีกว่าเดิม ทั้งการโหลดจาวาสคริปต์ การแสดงผล การเลื่อนหน้าจอ และลดปริมาณการใช้ซีพียู-หน่วยความจำ
 • สามารถซูมแบบจัดข้อความให้เหมาะกับขนาดของหน้าจอ (text reflow) เช่นเดียวกับเบราว์เซอร์บนมือถือตัวอื่นๆ แล้ว
 • Form Assistant ตัวช่วยกรอกฟอร์ม ซึ่งดึงข้อมูลจาก Firefox Sync ของรุ่นเดสก์ท็อปได้ ลดปริมาณการพิมพ์ลง, รองรับ copy & paste ในฟอร์ม
 • ปรับขนาดของ Find Bar ให้เล็กลง บังหน้าจอน้อยลง
Tags:
Node Thumbnail

Firefox 4 for Mobile หรือโค้ดเนม "Fennec" ออกรุ่น Beta 5 สำหรับ Android/Maemo แล้ว

รุ่นนี้ไม่มีฟีเจอร์ใหม่ที่ต่างไปจาก Beta 4 แต่เน้นประสิทธิภาพ การใช้หน่วยความจำ และเสถียรภาพของระบบ

รุ่น Android ต้องใช้ 2.0 ขึ้นไป ดูรายการอุปกรณ์ที่รองรับประกอบ

ที่มา - Mozilla Firefox 4 (Beta 5) for Android and Maemo - Release Notes

Tags:
Node Thumbnail

ค่าย Mozilla ออกรุ่นทดสอบที่สี่ของ Firefox 4 for Android/Maemo (อ่าน รีวิว Firefox for Mobile 4.0 Beta 3)

ของใหม่ในรุ่นนี้คือปรับปรุงความเร็ว ทั้งความเร็วในการเปิดโปรแกรม และความเร็วของจาวาสคริปต์ที่เพิ่มจาก Beta 3 ขึ้นมา 15% ที่เหลือคือปรับวิธีการแสดงผลข้อความให้เหมาะกับจอมือถือมากขึ้น, ปรับหน้าตั้งค่า Firefox Sync และรองรับขนาดหน้าจอที่หลากหลาย ทั้งจอใหญ่อย่าง Galaxy Tab หรือจอเล็กอย่าง Droid Pro

ใครที่มือถือใช้งานได้ สามารถดาวน์โหลดได้จาก Android Market (ผมลองแล้วแครชกระจายเลยแฮะ)

Tags:
Node Thumbnail

ผู้อ่าน Blognone คงคุ้นเคยกับ "Fennec" หรือชื่ออย่างเป็นทางการคือ Firefox for Mobile ซึ่งปัจจุบันมีบน 2 แพลตฟอร์มคือ Maemo และ Android

เวอร์ชัน Maemo ต้องใช้กับ Nokia N900 เท่านั้น (ซึ่งน้อยคนนักจะมี) ส่วนเวอร์ชันบน Android ก็ต้องการสเปกเครื่องสูงใช่เล่น คือต้องใช้ซีพียู ARMv7 ขึ้นไป, Android 2.0 และพื้นที่ติดตั้งโปรแกรม 17MB (รายชื่อมือถือที่รองรับ)

Tags:
Node Thumbnail

มันคือ Fennec 2.0 ที่เคยออกรุ่น Alpha เมื่อเดือนสิงหาคม พอเป็นรุ่น Beta ก็โดนเปลี่ยนชื่อเป็น Firefox 4 for Mobile ด้วยเหตุผลด้านการตลาด

การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญที่สุดคือลดขนาดของโปรแกรมรุ่นบน Android ลงจากเดิม 43MB ลงมาเหลือ 17MB (ทำได้ไงหว่า?) นอกจากนี้ก็มีธีมใหม่ (ภาพประกอบ), ลดการใช้หน่วยความจำ, ทำงานได้เร็วขึ้น, รันจาวาสคริปต์ได้เร็วกว่าเบราว์เซอร์มาตรฐานของ Android 25%

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Firefox for Mobile ออกรุ่น 1.0 บน Maemo ทางค่าย Mozilla ก็มุ่งพัฒนาเวอร์ชันบน Android ต่อ (ภาพแรก, Firefox Mobile for Android ออกปลายปีนี้?, Fennec รันบน Android ได้แล้ว)

เวลาผ่านมาอีกหลายเดือน ล่าสุดทาง Mozilla ได้ออก Fennec 2.0 Alpha ซึ่งใช้ได้บน Android และ N900 แล้ว

ฟีเจอร์สำคัญของ Fennec 2.0 คือการเชื่อมต่อกับ Firefox Sync และ "Electrolysis" หรือการแยกโพรเซสของ UI ออกจากโพรเซสของเว็บเพจ ทำให้ UI ตอบสนองได้เร็วขึ้นแม้เจอเว็บเพจโหลดหนักๆ

Tags:
Node Thumbnail

ทีมงานของ Mozilla ได้ประกาศว่าสามารถนำ Fennec (หรือชื่ออย่างเป็นทางการคือ Mobile Firefox) ไปรันบน Android ได้แล้ว

ตอนนี้คุณภาพยังเป็นแค่ระดับ pre-alpha โดยทีมงานได้ทดสอบกับ Nexus One และ Droid เพียงแค่สองรุ่น ถ้าอยากลองต้องใช้ Android 2.0 ขึ้นไป และมือถือที่รองรับ OpenGL ES 2.0

ที่มา - Fennec on Android

No Description

Tags:
Node Thumbnail

Jay Sullivan ผู้บริหารฝ่ายมือถือของ Mozilla ให้สัมภาษณ์กับเว็บ TechRadar ว่า Firefox Mobile for Android น่าจะเสร็จภายในสิ้นปีนี้ ความยากของการพอร์ตไปยัง Android อยู่ที่มันใช้ virtual machine ในการพัฒนาโปรแกรม ซึ่งทาง Mozilla แก้ปัญหานี้ด้วย Native Development Kit ที่ช่วยให้เอาโค้ด C/C++ ไปรันบน Android ได้

Tags:
Node Thumbnail

Vladimir Vukićević นักพัฒนาของ Mozilla ได้โชว์ภาพแรกของ Firefox for Mobile หรือ Fennec ที่รันบน Android แล้ว

ในภาพนี้เป็น Firefox ที่ใช้ UI แบบเดสก์ท็อป และทำงานบน emulator คุณ Vladimir อธิบายว่าเขาอยากเอา UI ตัวเต็มไปทดลองรันบน Android ก่อน ถ้ารันผ่านก็น่าจะแปลว่า UI มือถือของ Fennec น่าจะรันได้ไม่มีปัญหา และตอนนี้มันสามารถทำงานบน Android เครื่องจริงได้แล้ว

สถานะของ Fennec ในตอนนี้ยังอยู่ในขั้นเริ่มต้น หลายๆ ส่วนยังไม่สมบูรณ์ แต่เป็นสัญญาณที่ดีว่าเราจะได้ใช้ Firefox บน Android ในเร็ววัน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากออก RC ได้สักพัก (ลองดูรีวิวเก่าๆ ของคุณ mk ได้ที่: มินิรีวิว Firefox for Mobile 1.0 RC) เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา Mozilla ก็ได้ปล่อย Firefox for Mobile 1.0 รุ่นสำหรับ Maemo (Nokia N900) ออกมาแล้วครับ โดยถึงแม้ว่าจะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปมากจากตัว RC แต่ก็เป็นการเปิดตัวครั้งแรกของ Firefox ในรูปแบบพกพาครับ

Tags:
Node Thumbnail

Firefox for Mobile หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า Fennec ออกรุ่นจริงแล้ว ตอนนี้มีเฉพาะบบระบบปฏิบัติการ Maemo เท่านั้น

ความน่าสนใจของมันคือการมาพร้อมกับฟีเจอร์ที่คุ้นเคยใน Firefox รุ่นปกติ เช่น Awesome Bar, Tabbed Browsing, Add-ons และ Weave Sync ตอนนี้เริ่มมี Add-ons อย่าง AdBlock Plus พอร์ตมาลงแล้วด้วย รายละเอียดอ่านได้ใน มินิรีวิว Firefox for Mobile 1.0 RC

ในขั้นถัดไป Firefox for Mobile จะพัฒนาไปลงใน Windows Mobile กับ Android ส่วนระบบปฏิบัติการอื่นยังไม่มีแผน

ที่มา - Mozilla Blog

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนอาจรู้จักมันในชื่อ Fennec แต่ชื่ออย่างเป็นทางการของมันคือ Firefox for Mobile (เรียกยากเนาะ) ตอนนี้ออกรุ่น 1.0RC สำหรับ Maemo มาแล้ว

Blognone เคยพรีวิว Fennec รุ่นกำลังพัฒนาตั้งแต่ปี 2008 เวลาผ่านไปปีกว่า มาดูกันว่ามีอะไรเปลี่ยนไปแค่ไหน

นอกจาก Firefox for Mobile/Fennec จะทำงานบน Maemo (Nokia ตระกูล Nxx0) มันยังสามารถทำงานบนคอมพิวเตอร์ทั้งวินโดวส์ แมค และลินุกซ์ได้ด้วย ใครสนใจสามารถตามไปดาวน์โหลดได้จาก Firefox for Maemo RC1

Tags:
Node Thumbnail

เบราว์เซอร์ Firefox รุ่นสำหรับมือถือ หรือที่เราเคยเรียกกันว่า Fennec ใกล้ออกรุ่นจริงรุ่นแรกเต็มทีแล้ว โดยแพลตฟอร์มแรกสุดคือ Maemo บน Nokia N900

Mozilla นั้นร่วมมือกับ Nokia ในการพัฒนา Mobile Firefox อย่างใกล้ชิด แม้ว่ารุ่น 1.0 จะไม่ได้รวมมากับตัวเครื่อง แต่ทาง Nokia กำลังซาวเสียงผู้ใช้อยู่ว่าต้องการให้รวม Mobile Firefox เข้ามาใน Maemo รุ่นถัดไปที่จะออกในช่วงปลายปี 2010 หรือไม่

Firefox สำหรับ Windows Mobile จะออกตัวจริงในปีหน้า และทาง Mozilla ก็เริ่มพัฒนารุ่นสำหรับ Android แล้ว

ที่มา - CNET

Tags:
Node Thumbnail

Mozilla อัพเดตแผนการออก Firefox และ Fennec ในอีก 3 รุ่นข้างหน้าดังนี้ครับ

Firefox 3.6

Tags:
Node Thumbnail

Mozilla เคยบอกว่าโครงการ Fennec หรือ Firefox สำหรับมือถือจะยังไม่สนใจแพลตฟอร์ม Android เนื่องจากข้อจำกัดของจาวา และ Android มีเว็บเบราว์เซอร์ที่ใช้งานได้ดีอยู่แล้ว (เลยหันไปทำบน Symbian กับ Windows Mobile แทน)

แต่เมื่อกูเกิลออก Android NDK สำหรับการพัฒนาแบบ native บน Android ทำให้ Mozilla อาจจะเปลี่ยนใจได้ Jay Sullivan รองประธานฝ่ายมือถือของ Mozilla ให้สัมภาษณ์ว่า ตอนนี้ทีมพัฒนากำลังทดลองเล่น Android NDK กันอยู่ เพื่อดูว่ามันจะช่วยนำ Fennec มาสู่ Android ได้มากแค่ไหน ถ้าเป็นไปได้จริง ทาง Mozilla ก็อยากทำ

นอกจากนี้ Mozilla ยังสนใจพอร์ต Firefox ไปบนเน็ตบุ๊กที่ใช้ระบบปฏิบัติการอย่าง Windows CE และ Moblin อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ต่อเนื่องจากข่าว Fennec พร้อมแล้วบน HTC Touch Pro ซึ่งเป็นสถานะก่อนอัลฟ่า (พอรันได้) ตอนนี้ Fennec บนแพลตฟอร์ม Windows Mobile เข้าสู่สถานะอัลฟ่า 1 แล้ว

สิ่งที่เพิ่มเข้ามาได้แก่

 • JeMalloc - ตัวจัดการหน่วยความจำที่เขียนสำหรับ Firefox 3 ได้พอร์ตมาลง Windows CE ซึ่งทำให้ Fennec จัดการหน่วยความจำได้ดีขึ้น
 • ปรับ UI ให้แต่งสไตล์ด้วย CSS ทั้งหมด
 • สนับสนุน Add-ons แล้ว เช่น Gesture

อุปกรณ์หลักที่ Mozilla สนใจคือ HTC Touch Pro แต่ก็มีรายงานเข้ามาบ้างว่าบนฮาร์ดแวร์อื่นก็ทำงานได้

ที่มา - Brad’s Blog

Tags:
Node Thumbnail

Fennec เบราว์เซอร์สำหรับมือถือและอุปกรณ์พกพาจากค่าย Mozilla ออกรุ่น 1.0 Beta 1 แล้ว ของใหม่มีดังนี้

 • เปิดใช้ TraceMonkey เช่นเดียวกับ Firefox 3.1/3.5
 • รองรับปลั๊กอินแบบเดียวกับเบราว์เซอร์บนเดสก์ท็อป
 • เริ่มพัฒนาระบบที่คั่นหน้าเว็บ แบบเดียวกับ Firefox แล้ว
 • นอกนั้นเป็นการปรับปรุงด้านประสิทธิภาพ

ส่วนด้าน extension ก็เริ่มมีบ้างแล้ว เช่น Weave ที่ทาง Mozilla ทำเอง และ extension สำหรับ gesture เป็นต้น

Fennec สามารถทำงานได้บน Nokia N810 แต่ถ้าใครสนใจทดสอบบนพีซีปกติ ก็ทำได้เช่นกัน (ดูข่าวเก่า พรีวิว Fennec เบราเซอร์สำหรับโทรศัพท์มือถือในอนาคต) ของแถมเป็นวิดีโอสาธิตการใช้งาน Fennec 1.0 Beta 1 ดูได้ด้านใน

ที่มา - Fennec 1.0 Beta 1, pavlov.net

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากปล่อยให้ ชิมลาง ผิดหวัง และมีลุ้น ในที่สุดเบราว์เซอร์สำหรับมือถือของ Firefox หรือในโค้ดเนม Fennec ก็น่าจะพร้อมเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วในสัปดาห์หน้า บนเครื่อง HTC Touch Pro

ทั้งนี้เป็นการอ้างจากแหล่งข้อมูลในบันทึกของทาง Mozilla ซึ่งระบุว่า Fennec จะเปิดตัวในต้นเดือนกุมภาพันธ์นี้ บนระบบ Windows Mobile เครื่อง HTC Touch Pro

HTC Touch Pro เป็นโทรศัพท์มือถือขนาดจอ 640x480 พิกเซลระบบสัมผัส และคีย์บอร์ด QWERTY ห้าแถว โดยปัจจุบันใช้ Opera Mini เป็นเบราเซอร์หลัก

Pages