Tags:
Node Thumbnail

Reuters อ้างแหล่งข่าวไม่เปิดเผยตัวระบุว่า Visa และ Mastercard หยุดการประกาศพันธมิตรกับบริษัทคริปโตเพิ่มเติม และหยุดการเปิดบริการใหม่ๆ ไว้ชั่วคราวหลังตลาดไม่ค่อยดีในช่วงหลังและหน่วยงานกำกับดูแลเริ่มจับตามองมากขึ้น

ทางโฆษกของ Visa ตอบเป็นทางการว่าเหตุการณ์ความล้มเหลวครั้งใหญ่ๆ ของวงการคริปโตเป็นข้อเตือนใจว่าต้องการใช้งานเงินคริปโตเพื่อจับจ่ายนั้นยังอยู่อีกไกล แต่ก็ไม่ได้เปลี่ยนแผนกลยุทธ์ของบริษัทแต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

Visa ประกาศบล็อคสถาบันการเงินจากรัสเซีย ไม่ให้เข้าถึงระบบการจ่ายเงินของตัวเอง แบบเดียวกับที่ Mastercard ประกาศออกมาก่อนในวันนี้

Visa ไม่ระบุว่าปิดกั้นสถาบันการเงินรายใดบ้าง และไม่บอกว่าปฏิบัติตามคำสั่งของหน่วยงานใด บอกแค่ว่าจะดำเนินการตามคำสั่งแซงค์ชันที่มีอำนาจบังคับใช้

ในฝั่งของการช่วยเหลือผู้ประสบภัย Visa ระบุว่าบริจาคเงิน 2 ล้านดอลลาร์ให้ UNICEF, จะสมทบเงินบริจาคของพนักงานให้อีกเท่าตัว และจะคอยดูแลความปลอดภัยของพนักงานในพื้นที่สงครามอย่างเต็มที่

ที่มา - Visa, ภาพจาก Visa

Tags:
Node Thumbnail

Amazon กับ Visa ได้บรรลุข้อตกลงร่วมกันเกี่ยวกับค่าธรรมเนียมการชำระเงินอย่างเป็นทางการแล้ว โดยข้อตกลงระหว่างสองบริษัทจะมีผลทั่วโลกซึ่งจะทำให้ Amazon ยังคงรับบัตรเครดิต Visa ต่อไป

ก่อนหน้านี้ Amazon เคยจะยกเลิกรับบัตรเครดิต Visa ในสหราชอาณาจักร โดยให้เหตุผลเรื่องค่าธรรมเนียมสูง แต่สุดท้ายก็เลื่อนออกไปไม่มีกำหนด ซึ่งนอกจากในสหราชอาณาจักรแล้ว Amazon ไม่ได้จะแบน Visa ที่อื่น แต่ในออสเตรเลียและสิงคโปร์ก็มีชาร์จค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมบ้าง (ซึ่งตอนนี้ยกเลิกแล้ว)

Tags:
Node Thumbnail

Al Kelly ซีอีโอ Visa เปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจในช่วงแถลงผลประกอบการประจำไตรมาสที่ผ่านมา ว่าบัตร Visa ที่เชื่อมต่อกับพาร์ตเนอร์แพลตฟอร์มคริปโต มีการใช้จ่ายถึง 2.5 พันล้านดอลลาร์ ภายในไตรมาส และคิดเป็น 70% ของปริมาณการใช้จ่ายผ่านบัตรประเภทนี้ตลอดปี 2021

Visa ระบุว่ามีการออกบัตรที่เชื่อมต่อกับแพลตฟอร์มคริปโตแล้วมากกว่า 65 ราย ซึ่งรวมทั้งรายใหญ่อย่าง Coinbase และ BlockFi ด้วย

ด้านซีเอฟโอ Vasant Prabhu บอกว่าการใช้จ่ายในบัตรประเภทดังกล่าวมีความหลากหลายไม่ได้เน้นที่หมวดใดหมวดหนึ่งเป็นพิเศษ มีทั้งการซื้อสินค้า บริการ ร้านอาหาร ท่องเที่ยว สะท้อนว่าบัตรที่เชื่อมต่อกับคริปโต มีการนำมาใช้งานแบบในชีวิตประจำวันทั่วไป

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปลายปีที่แล้ว Amazon จะเลิกรับบัตรเครดิต Visa ที่ออกในสหราชอาณาจักรโดยให้เหตุผลเรื่องค่าธรรมเนียม ซึ่งจะมีผลในวันที่ 19 มกราคมนี้ แต่ล่าสุด Amazon กลับลำ โดยส่งอีเมลแจ้งลูกค้า Amazon.co.uk ในวันนี้ว่าการเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับการรับบัตรเครดิต Visa จะยังไม่เกิดขึ้น

ในอีเมลระบุว่า Amazon กำลังทำงานร่วมกับ Visa เพื่อหาทางออกร่วมกันในการใช้บัตรเครดิต Visa บนเว็บไซต์ Amazon.co.uk ซึ่งถ้าหากเว็บไซต์ Amazon.co.uk จะมีอะไรเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับบัตรเครดิต Visa ทาง Amazon จะแจ้งให้ลูกค้าทราบก่อนล่วงหน้า โดยตอนนี้ ลูกค้ายังคงสามารถใช้บัตรเครดิต Visa, บัตรเดบิต, Mastercard, American Express และ Eurocard ได้เหมือนเดิม

Tags:
Node Thumbnail

Amazon ประกาศเลิกรับบัตรเครดิต Visa ที่ออกในสหราชอาณาจักรตั้งแต่วันที่ 19 มกราคม 2022 เป็นต้นไป โดยแหล่งข่าวระบุว่าสาเหตุเกิดจาก Amazon โดนเก็บค่าธรรมเนียมสูงเกินไป

ลูกค้าของ Amazon ยังสามารถใช้บัตรเดบิต Visa, บัตรเครดิต Mastercard และ American Express รวมถึงบัตรเครดิตของ Visa ที่ออกนอกสหราชอาณาจักรได้ตามปกติ นอกจากนี้ Amazon ยังเสนอเครดิตเงินสดให้ 20 ปอนด์ (ราว 880 บาท) ให้กับลูกค้าที่เปลี่ยนบัตรเป็นเดบิตหรือเครดิตที่ไม่ใช่ Visa อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ทางธนาคารแห่งประเทศไทยได้ออกมาชี้แจงเหตุการณ์ผู้ใช้จำนวนมากถูกตัดเงินออกจากบัญชีหรือถูกสั่งจ่ายบัตรเครดิตเป็นการ "สุ่มข้อมูลบัตร" โดยไม่ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าเป็นการสุ่มข้อมูลใดบ้าง (เฉพาะ CVV, ข้อมูลอื่นๆ, หรือเลขบัตร 16 หลักด้วย) อย่างไรก็ดีการโจมตีแบบสุ่มเลขบัตรนี้มีนานแล้ว และทาง Visa ก็ได้ออกรายงานแจ้งเตือนผู้เกี่ยวข้องเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

รายงานของ Visa ระบุถึงการโจมตีที่มาเป็นคู่กัน คือ enumeration attacks หรือการสุ่มเลข และ account testing ที่คนร้ายจะทดสอบตัดเงินยอดเล็กๆ เพื่อไม่ให้เป็นที่สงสัยก่อน หากเลขบัตรใดตัดเงินผ่านก็จะเก็บเอาไว้เพื่อนำข้อมูลไปขายหรือโจมตีรุนแรงภายหลัง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Visa ทวีตข่าวว่า บริษัทได้ซื้องานศิลปะ NFT CryptoPunk #7610 จาก Larva Labs มูลค่าราว 149,939 ดอลลาร์ หรือราว 5 ล้านบาท เข้าเป็นส่วนหนึ่งของคอลเล็กชั่นแล้ว

ในทวีตพูดถึงการสะสมสิ่งที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์การพาณิชย์มายาวนานตลอด 60 ปีของ Visa ตั้งแต่บัตรเครดิตกระดาษในยุคแรก ไปจนถึงเครื่อง zip-zap (เครื่องบันทึกการจ่ายเงินผ่านบัตรเครดิต) รุ่นแรกๆ และกล่าวว่าวันนี้บริษัทเข้าสู่ยุคใหม่แห่งการพาณิชย์ NFT แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Visa ประกาศแผนเข้าซื้อ Tink บริษัทฟินเทคสตาร์ทอัพในยุโรปที่พัฒนา API สำหรับ Open Banking ที่มูลค่า 1.8 พันล้านยูโร

Tink เป็นสตาร์ทอัพจากสวีเดน งานหลักคือพัฒนา API ชุดเดียวที่ลูกค้าสามารถเชื่อมต่อเข้าแอปหรือบริการต่าง ๆ เข้ากับบัญชีธนาคาร เนื่องจากข้อกำหนด PSD2 ของยุโรประบุให้ธนาคารต้องเปิดอินเตอร์เฟสให้เชื่อมต่อได้ แต่ก็ยังไม่มีมาตรฐานกลาง ซึ่ง Tink จะเข้ามาช่วยในการอินทิเกรตธนาคารและสถาบันการเงินกว่า 3,400 แห่งมาอยู่ภายใต้ API เพียงชุดเดียว สามารถเรียกรายการเดินบัญชี, ทำการชำระเงิน และเรียกข้อมูลอื่น ๆ ของบัญชีได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

VISA ประเทศไทยออกผลสำรวจพฤติกรรมและความคิดเห็นคนไทย 1,000 คน อายุระหว่าง 18-65 ปี มีรายได้ไม่ต่ำกว่า 15,000 บาทต่อเดือน เริ่มทำการสำรวจตั้งแต่ไตรมาสสามปี 2020 ซึ่งเป็นช่วงหลังประกาศล็อกดาวน์ พบว่า สถานการณ์โรคระบาด กระตุ้นผู้คนให้ใช้จ่ายแบบไร้เงินสดมากขึ้น โดยการถามความเห็นระบุว่า คนไทยสามารถอยู่ได้โดยไม่ใช้เงินสดได้นาน 8 วัน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นปีที่แล้ว Visa ประกาศเข้าซื้อ Plaid สตาร์ทอัพพัฒนา API การชำระเงิน ล่าสุดทั้งสองบริษัทประกาศยกเลิกการซื้อกิจการอย่างเป็นทางการแล้ว เนื่องจากถูกหน่วยงานภาครัฐมองว่าเป็นการทำลายการแข่งขัน

กระทรวงยุติธรรมของสหรัฐฯ หรือ DoJ เป็นหน่วยงานที่ยื่นฟ้องเพื่อหยุดการควบกิจการนี้เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยยืนยันว่าการควบกิจการครั้งนี้เป็นภัยคุกคามการแข่งขัน ซึ่ง Visa ในตอนนั้นยืนยันว่ามุมมองของภาครัฐมีข้อบกพร่อง แต่สุดท้ายก็ตัดสินใจยุติการเข้าซื้อกิจการเนื่องจากกระบวนการทางกฎหมายที่ยืดเยื้อและใช้เวลานาน

Tags:
Node Thumbnail

Visa และ Mastercard เปิดเผยว่ากำลังสอบสวนว่า Pornhub ปล่อยให้มีการเผยแพร่วิดีโอโป๊เด็กและวิดีโอข่มขืนจริงหรือไม่ หลังจากเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาหนังสือพิมพ์ The New York Times ลงบทความ "The Children of Pornhub" ระบุว่าเว็บไซต์เต็มไปด้วยวิดีโอที่ไม่ได้รับความยินยอม เช่น วิดีโอข่มขืน, ภาพแอบถ่าย, และวิดีโอโป๊เด็ก

Tags:
Node Thumbnail

รูดบัตรเก็บแต้มแลกไมล์อาจจะเชยไปแล้วสำหรับ Visa เมื่อผู้ให้บริการเพย์เมนต์เกตเวย์รายใหญ่เปิดตัวบัตร Bitcoin Rewards Credit Card ที่เปลี่ยนการสะสมแต้มหลังใช้จ่ายผ่านบัตรมาเป็นบิตคอยน์

Visa ร่วมมือกับ BlockFi สตาร์ทอัพผู้ให้บริการแลกเปลี่ยน ลงทุนบิตคอยน์และให้บริการด้านบล็อคเชน ขณะที่บัตรเครดิตจะถูกออกโดยธนาคาร Evolve Bank & Trust โดยตัวบัตรมีค่าธรรมเนียมรายปีที่ 200 เหรียญหรือราว 6,000 บาท

ที่มา - Bloomberg, BlockFi

Tags:
Node Thumbnail

นักวิจัยจาก ETH Zurich รายงานถึงช่องโหว่ของโปรโตคอล EMV ที่ใช้ในบัตรเครดิตยอดนิยมทั่วโลก โดยช่องโหว่เปิดทางให้คนร้ายที่ขโมยบัตรไป สามารถจ่ายบิลที่วงเงินสูงๆ ได้โดยไม่ต้องใช้รหัส PIN แม้ตัวบัตรเครดิตจะกำหนดเพดานที่หากยอดจ่ายเกินเพดานจะต้องใช้ PIN ไว้ก็ตาม

สำหรับผู้ใช้บัตรเครดิตในไทยอาจจะไม่ชินนักเนื่องจากการยืนยันจ่ายเงินผ่านบัตรใช้ลายเซ็น แต่ในยุโรปหากวงเงินน้อยๆ การจ่ายแบบ Contactless จะสามารถแตะจ่ายได้ทันที แต่หากยอดชำระสูงขึ้นตัวเทอร์มินัลก็จะขึ้นถามรหัส PIN เพื่อยืนยันอีกครั้ง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สำนักข่าว Bloomberg อ้างเอกสารของ Visa ที่ไม่ได้เปิดเผยคนทั่วไปปรับโครงสร้างค่าธรรมเนียมครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 10 ปี โดยปรับตามประเภทธุรกิจ เช่น เว็บอีคอมเมิร์ชนั้นจะถูกขึ้นค่าธรรมเนียม ขณะที่ร้านค้าปลีกบางประเภท, ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์, และการศึกษา จะปรับลดค่าธรรมเนียมลง

การใช้งานออนไลน์ หรือ card-not-present จะปรับค่าธรรมเนียมสูงขึ้นทั้งหมด ส่งผลให้เว็บอีคอมเมิร์ชต้องจ่ายค่าธรรมเนียมแพงขึ้น โดยบัตรพรีเมียมจะขึ้นค่าธรรมเนียมเป็น 2.6% จาก 2.5% แต่การซื้อของชำในร้านจะลดค่าธรรมเนียมลงจาก 2.3% เป็น 1.5% โดยอัตราเช่นนี้แสดงให้เห็นว่า Visa ต้องการขยายการใช้งานบัตรเครดิตให้สูงขึ้นในธุรกิจที่อาจจะไม่ยอมรับบัตรมาก่อนหน้านี้

Tags:
Node Thumbnail

Visa ผู้ให้บริการชำระเงินผ่านบัตรรายใหญ่ ประกาศเข้าซื้อกิจการสตาร์ทอัพ Plaid ด้วยมูลค่าถึง 5,300 ล้านดอลลาร์ หรือราว 160,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัวจากการเพิ่มทุนรอบล่าสุดในปี 2018 ที่บริษัทมีมูลค่ากิจการราว 2,700 ล้านดอลลาร์

Plaid เป็นผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ API สำหรับเชื่อมต่อข้อมูลบัญชีธนาคารของผู้ใช้งาน เข้ากับแอปบริการทางการเงินต่าง ๆ ตัวอย่างลูกค้าอาทิ Venmo แอปโอนเงินหากัน, Robinhood แอปสำหรับซื้อขายหุ้น, Coinbase บริการซื้อขายเงินคริปโต เป็นต้น โดย Plaid ระบุว่าผู้มีบัญชีธนาคารในอเมริกาถึง 1 ใน 4 ที่ใช้บริการ Plaid เชื่อมต่อสู่บริการแอปฟินเทคต่าง ๆ

รายชื่อนักลงทุนใน Plaid นั้นมีทั้ง Visa, คู่แข่งอย่าง Mastercard, Citi, American Express ไปจนถึง Goldman Sachs

Tags:
Node Thumbnail

วีซ่าถือเป็นอีกหนึ่งอุปสรรคใหญ่ที่อยู่คู่กับวงการ esports มาอย่างช้านาน ซึ่งหลายๆ ประเทศต่างเริ่มขยับตัวเพื่อตอบรับกับอีกหนึ่งกระแสสำคัญของวงการเกมนี้ ล่าสุด เยอรมนีได้แถลงเปิดตัววีซ่าระยะยาวสำหรับนักกีฬา esports อย่างเป็นทางการ โดยจะเริ่มใช้งานในเดือนมีนาคม 2020 นี้

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ บริษัทผู้ให้บริการเครือข่ายชำระเงินผ่านบัตรรายใหญ่ คือ Visa, Mastercard, American Express และ Discover ได้ร่วมกันประกาศเปิดตัวระบบจ่ายเงิน Click to Pay ซึ่งพร้อมให้บริการแล้ววันนี้ในร้านค้าออนไลน์ 3 แห่ง คือ Cinemark, Movember และ Rakuten

Click to Pay เป็นปุ่มสำหรับจ่ายเงินแบบใหม่ซึ่งเป็นความร่วมมือของทั้งสี่บริษัทตามที่ได้ประกาศเมื่อปีที่แล้ว โดยเป้าหมายของระบบนี้คือการทำให้ระบบชำระเงินเป็นเรื่องที่สะดวก คลิกปุ่มเดียวจบ

Tags:
Node Thumbnail

ตามความคาดหมายหลัง PayPal ถอนตัวจากโครงการ Libra ก็มีพาร์ทเนอร์รายอื่นประกาศถอนตัวตามมา โดยรอบนี้มาพร้อมกันชุดใหญ่ 4 รายคือ eBay, Stripe, Visa, Mastercard

บริษัททั้ง 4 รายออกแถลงการณ์คล้ายๆ กันว่า ยังสนใจโครงการ Libra อยู่ แต่เลือกจะไปโฟกัสธุรกิจในด้านอื่นแทน

การถอนตัวของ PayPal, Stripe, Visa, Mastercard ทำให้สมาคม Libra Association สูญเสียพาร์ทเนอร์ด้านบริษัทจ่ายเงินไปเกือบทั้งหมด ตอนนี้เหลือเพียงบริษัทรายเล็กที่โฟกัสเฉพาะในบางประเทศอย่าง Mercadopago กับ PayU เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

หนังสือพิมพ์ Wall Street Journal (WSJ) อ้างแหล่งข่าวไม่เปิดเผยตัว ระบุว่าสถาบันการเงินที่ร่วมกับโครงการ Libra รวมถึง Visa และ Mastercard อาจจะถอนตัวออก หลังจากหน่วยงานกำกับดูแลทั่วโลกแสดงความกังวลกับโครงการนี้อย่างมาก

David Marcus ผู้ร่วมก่อตั้งโครงการ Libra ทวีตถึงข่าวนี้ว่าเขาไม่รู้ว่าจะมีองค์กรใดถอนตัวออกจากโครงการ และสมาชิกชุดแรกของโครงการจะประกาศเป็นทางการในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า เขายืนยันว่าโครงการยังคงทำงานแก้ไขข้อกังวลต่างๆ และวิจารณ์บทความของ WSJ ที่ระบุว่าไม่มีข้อมูลความปลอดภัยของ Libra และแนวทางการป้องกันการใช้เงิน Libra ในทางที่ผิดว่าไม่จริง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Visa Checkout เป็นบริการจ่ายเงินออนไลน์ลักษณะคล้าย PayPal เปิดให้บริการมาแล้วราว 5 ปี วันนี้ Visa กำลังเตรียมแผนจะหยุดให้บริการ Visa Checkout แล้ว

9to5Google เป็นผู้รายงานข่าวนี้ โดยระบุว่า Visa Checkout กำลังจะหยุดให้บริการในปี 2020 และ Visa Checkout ก็ผูกบริการเข้ากับ Android Pay ในปี 2017 ซึ่งปัจจุบันก็กลายมาเป็น Google Pay แต่ล่าสุดก็พบว่าข้อมูลของ Google Pay ในส่วนของบริการและบัญชีที่รองรับก่อนหน้าที่เขียนไว้ว่ารองรับ Visa Checkout ก็ถอดออกไปแล้ว (แต่ยังใช้ได้)

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Bangkok FinTech Fair 2019 ที่ธนาคารแห่งประเทศไทย Blognone ได้เข้าสัมภาษณ์ Shashi Verma ซีทีโอและผู้อำนวยการฝ่ายบริการลูกค้าของขนส่งลอนดอน (Transport for London - TfL) หรือหน่วยงานที่ดูแลระบบขนส่งมวลชนทั้งหมดในลอนดอนมาบรรยายถึงกรณีศึกษาการเดินทางในลอนดอนที่รับจ่ายผ่าน contactless เป็นอีกช่องทางจ่ายเงินที่สะดวกสบาย ไม่ต้องรอคิวหรือซื้อบัตรเดินทาง และ สุริพงษ์ ตันติยานนท์ ผู้จัดการวีซ่าประจำประเทศไทย พูดถึงความเป็นไปได้ในประเทศไทย

Tags:
Node Thumbnail

LINE Pay ประกาศเปิดตัวบัตรเครดิต Visa โดยการใช้งานผ่านแอป LINE ทั้งหมด ตั้งแต่การสมัครผ่าน LINE Pay และเมื่อใช้งานแล้วก็แจ้งเตือนยอดจ่ายผ่าน LINE

ตัวบัตรเป็น Visa Paywave สามารถจ่ายได้ทั้งแบบ contactless, chip+signature, และ chip+PIN ได้ทั่วโลก

เมื่อจ่ายผ่านบัตรจะได้คะแนนสะสมกลับคืน 3% บัตรฟรีค่าธรรมเนียมปีแรก และฟรีต่อไปเมื่อใช้อย่างน้อยปีละครั้ง หากไม่ใช้เลยมีค่าธรรมเนียม 1,250 เยน

สำหรับช่วงแรกมีบัตรรุ่นโอลิมปิก 2020 ได้เลือกได้ เริ่มรับจองเดือนสิงหาคมนี้

ที่มา - LINE

Tags:
Node Thumbnail

LINE Pay ประกาศความร่วมมือกับ Visa โดยผู้ใช้ LINE Pay จะสามารถยื่นสมัครบัตรเครดิต Visa ได้จากแอพ LINE โดยตรง และได้บัตรเครดิตดิจิทัลที่เปิดใช้งานจากในแอพได้ (ข้อมูลจากฝ่ายประชาสัมพันธ์ของ LINE ประเทศไทย ระบุว่าวิธีจ่ายเงินคือผ่าน QR และยังใช้ได้เฉพาะในญี่ปุ่น-ไต้หวัน)

ในอนาคต ผู้ใช้จะสามารถเพิ่มบัตร Visa ที่มีอยู่แล้วเพื่อใช้เป็นบัตรดิจิทัลในแอพ LINE ได้ด้วย โดยจะยังได้สิทธิประโยชน์อย่างการสะสมแต้ม หรือการชำระเงินในรูปแบบใหม่ๆ หากเดินทางไปต่างประเทศ

Pages