Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้อาจจะไกลตัวจากผู้ใช้งานในไทยหน่อย แต่น่าสนใจในการขยับของแอปเปิล โดยบริการบัตรเครดิต Apple Card ที่มีจุดเด่นคือการได้เครดิตเงินคืนจากการใช้งาน (cash back) ประกาศโครงการใหม่เป็นบัญชีออมทรัพย์ผูกกับบัตรเครดิต

โดยแอปเปิลบอกว่าทุกการใช้จ่ายจะได้รับเครดิตเงินคืน (แอปเปิลเรียกว่า Daily Cash) ผู้ใช้งานสามารถเลือกนำเครดิตนี้ ฝากเข้าบัญชีออมทรัพย์ที่มีอัตราดอกเบี้ยสูงอัตโนมัติ ซึ่งเป็นความร่วมมือกับธนาคาร Goldman Sachs และสามารถเปิดบัญชีธนาคารนี้ได้เลยผ่านแอป Wallet ไม่มีค่าธรรมเนียม ไม่มียอดฝากขั้นต่ำ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อคืนนี้บริการออนไลน์หลายรายการของแอปเปิล มีปัญหาไม่สามารถใช้งานได้หลายบริการ โดยในหน้า System Status ระบุว่าเริ่มพบปัญหาตั้งแต่เวลา 3:45น. ตามเวลาในไทย และกลับมาใช้งานได้ตามปกติตั้งแต่ 5:09น.

บริการที่กระทบรวมทั้ง App Store, Game Center, Mac App Store, Apple Books, Apple Card, Apple Music, Podcasts และ Weather

ปัญหาบริการออนไลน์ของแอปเปิลไม่สามารถใช้งานได้เกิดขึ้นเป็นคืนที่ 2 ติดต่อกัน หลังจากคืนวันที่ 21 มีนาคมก็มีปัญหา โดยมีทั้งบริการที่เพิ่มพบปัญหาครั้งแรก และบริการที่มีปัญหาซ้ำทั้งสองคืน เช่น App Store และ Game Center

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเพิ่มฟีเจอร์ Apple Card Family ให้บัตรเครดิต Apple Card ทำให้คนในครอบครัวสามารถรวมวงเงินเข้าด้วยกัน และจัดการการใช้จ่ายได้ร่วมกัน โดยแอปเปิลไม่ได้ระบุว่าต้องเป็นคู่สมรสกัน แต่ระบุเพียงว่าผู้ใช้บัตร Apple Card สามารถรวมวงเงินเข้าด้วยกัน โดยผู้ใช้บัญชีร่วมจะมองเห็นค่าใช้จ่ายของอีกคนด้วย และการชำระค่าบัตรเครดิตจะจ่ายพร้อมกัน

นอกจากนี้บัญชี Apple Card ยังสามารถออกบัตรให้กับเด็กอายุ 13 ปีขึ้นไป โดยเจ้าของบัตรหลักสามารถตรวจสอบการใช้จ่าย และจำกัดวงเงินบัตรได้

การรวมบัญชีเข้าด้วยกันเช่นนี้ จะทำให้ข้อมูลการใช้บัตรและข้อมูลการผิดนัดชำระถูกส่งไปยังเครดิตบูโรโดยระบุชื่อบัญชีของเจ้าของบัญชีทั้งสองคนด้วย

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลได้ส่งอีเมลแจ้งลูกค้าผู้ใช้งาน Apple Card ว่า ลูกค้าสามารถเว้นชำระค่างวดเดือนมีนาคมได้ ไม่ต้องเสียค่าปรับค่าเสียหายใดเพิ่มเติม โดยแอปเปิลระบุในอีเมลว่า เข้าใจว่าสถานการณ์โรค COVID-19 ระบาดนั้นเป็นความท้าทายสำหรับทุกคน และลูกค้าบางคนอาจมีปัญหาในการชำระเงินรายเดือน โดย Apple Card มุ่งมั่นที่จะช่วยให้คุณมีสุขภาพทางการเงินที่ดีขึ้น

ในการดำเนินการ ผู้ใช้งานต้องคลิกลิงค์ที่มาพร้อมกับอีเมลแจ้งลูกค้า เพื่อเชื่อมต่อกับฝ่ายบริการลูกค้าของแอปเปิลและทำการลงทะเบียนในโปรแกรมความช่วยเหลือลูกค้า

Tags:
Node Thumbnail

อัลกอริทึมของ Apple Card ถูกหน่วยงานด้านการเงินของมลรัฐนิวยอร์ก (New York State Department of Financial Services) เข้าสอบสวนจากกรณีที่อัลกอริทึมอนุมัติวงเงินบัตรให้ลูกค้าโดยมีประเด็นด้านเพศเข้ามาเกี่ยวข้อง

ประเด็นนี้เกิดจากทวีตของ David Heinemeier Hansson ผู้พัฒนา Ruby on Rails ที่ทวีตว่าตัวเขาได้รับวงเงิน Apple Card มากกว่าภรรยา 20 เท่า ทั้ง ๆ ที่แต่งงานมานาน ทำธุรกรรมต่าง ๆ ร่วมกัน แม้แต่ยื่นขอคืนภาษีก็ยื่นในนามคู่สมรส เช่นเดียวกับ Steve Wozniak ผู้ก่อตั้ง Apple ที่ได้รับวงเงินมากกว่าภรรยา 10 เท่านั้น ทั้งที่มีทรัพย์สินและบัตรเครดิตร่วมกัน

Tags:
Node Thumbnail

Apple Card คือบัตรเครดิตในแอพ Apple Pay ภายใต้ความร่วมมือระหว่างแอปเปิล Goldman Sachs ธนาคารของสหรัฐและ Mastercard ได้เปิดตัวไปเมื่อต้นปี เงื่อนไขคือถ้าใช้ Apple Card ซื้อ iPhone เครื่องใหม่ตามปกติหรือเข้าเงื่อนไขแลกเครื่องเก่าเป็นเครื่องใหม่เพื่อซื้อ (Trade In) สามารถเลือกผ่อน iPhone ได้ 0% ถึง 24 เดือน

ทาง GSMArena ยังไม่ทราบว่าเงื่อนไขดังกล่าวจะได้เครดิตเงินคืน (cashback) 3% ตามที่แอปเปิลเคยประกาศเอาไว้หรือไม่และ Apple Card ตอนนี้ยังใช้งานได้แค่ในสหรัฐอเมริกาที่เดียวเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Apple Card ให้บริการกับลูกค้าในอเมริกาทุกคนแล้ว ล่าสุดแอปเปิลได้ออกคู่มือการทำความสะอาดบัตร Apple Card ที่เป็นไททาเนียม พร้อมแนะนำด้วยว่าไม่ควรเก็บเอาไว้กับวัสดุที่เป็นผ้าเดนิมหรือหนัง เพราะจะทำให้เกิดรอยเปื้อนและลบไม่ออก

แอปเปิลแนะนำว่าให้เก็บบัตรเอาไว้กับวัสดุที่นุ่ม ไม่สัมผัสกับบัตรเครดิตอื่นๆ หรือของแข็งเพราะอาจทำให้เกิดรอยและวัสดุเคลือบหลุดลอกได้ ขณะที่การทำความสะอาดก็ควรใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์และแอลกอฮอล์ isopropyl เท่านั้น

ที่มา - แอปเปิล

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศว่าบริการบัตรเครดิต Apple Card เปิดให้ลูกค้าในอเมริกาทุกคนสามารถสมัครใช้งานได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป โดยสามารถสมัครขอใช้งานได้ผ่านแอป Wallet ใน iPhone ที่เป็นระบบปฏิบัติการล่าสุด iOS 12.4

Apple Card มีจุดขายคือเป็นบัตรเครดิตที่ไม่มีค่าธรรมเนียมรายปี ไม่มีการชาร์จเงินเพิ่มกรณีจ่ายเงินในต่างประเทศ มีอัตราดอกเบี้ยต่ำระดับเลขหลักเดียว และเป็นบัตรเครดิตที่ให้เครดิตเงินคืน (Cash Back) 2% หากเป็นการจ่ายผ่าน Apple Pay กับร้านค้า หรือ 1% หากร้านไม่รองรับ Apple Pay แล้วจ่ายผ่านบัตร Apple Card

Tags:
Node Thumbnail

Apple Card บัตรเครดิตใบแรกจากแอปเปิล ซึ่งได้เริ่มเปิดให้ลูกค้าแอปเปิลบางส่วนสมัครใช้งานได้แล้ว (เฉพาะอเมริกา) ผ่านพาร์ทเนอร์ธนาคาร Goldman Sach เพื่อให้เป็นไปตามกฎหมาย อย่างไรก็ตามมีข้อมูลน่าสนใจจาก CNBC ว่าแอปเปิลมีแนวโน้มจะอนุมัติบัตรเครดิตให้ง่ายกว่าปกติ

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลให้ข้อมูลว่าบัตรเครดิต Apple Card จะเริ่มให้บริการในเดือนสิงหาคมนี้ (ยังไม่ระบุวัน) แต่ล่าสุดพาร์ทเนอร์คือธนาคาร Goldman Sachs ได้นำเอกสารข้อตกลงการใช้งาน Apple Card ขึ้นเว็บไซต์ ทำให้เรารู้เงื่อนไขการใช้งานดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

จากการเปิดตัว Apple Card เมื่อเดือนมีนาคมของแอปเปิล ทำให้แอปเปิลกลายเป็นผู้ให้บริการทางการเงินกลาย ๆ ไปทันที แต่มีข้อมูลน่าสนใจว่าไอเดียของ Apple Card นั้นไม่ใช่ของใหม่แต่อย่างใด และคนที่เคยเสนอไอเดียนี้ก็คือสตีฟ จ็อบส์

Ken Segall อดีตหัวหน้าฝ่ายโฆษณาของแอปเปิล ได้เขียนบล็อกเล่าเรื่องราวของโครงการ Apple Card ซึ่งสตีฟ จ็อบส์เคยผลักดัน โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2004 หรือ 15 ปีที่แล้ว เขาย้ำว่าสถานการณ์ตอนนั้น แอปเปิลอยู่ในช่วงพลิกฟื้นธุรกิจ และสินค้าหลักที่ทำเงินก็คือ iPod กับ iTunes

Tags:
Node Thumbnail

ไฉนมีเพย์เมนท์เกตเวย์ของตัวเองแล้วจะทำบัตรเครดิตของตัวเองไม่ได้ แอปเปิลประกาศความร่วมมือกับ Golman Sachs ธนาคารของสหรัฐและ Mastercard เปิดตัว Apple Card บัตรเครดิตของตัวเองตามข่าวลือก่อนหน้า ทั้งแบบบัตรจำลองและบัตรจริง

จุดเด่นของ Apple Card ที่แอปเปิลขายคือไม่มีค่าธรรมเนียม ทั้งรายปีและชาร์จเพิ่มกรณีใช้ต่างประเทศ รวมถึงรับเครดิตเงินคืน (cash back) 2% ในทุกๆ การใช้จ่ายผ่านบัตรจำลองที่แอปเปิลเรียกว่า Daily Cash และหากซื้อของของแอปเปิลเอง จะได้รับเครดิตเงินคืนเป็น 3% พร้อมอัตราดอกเบี้ยที่แอปเปิลเคลมว่าต่ำที่สุดด้วย