Tags:
Node Thumbnail

Mastercard ออกเทคโนโลยีชื่อ Crypto Secure ช่วยให้ธนาคารผู้ออกบัตร (issuer) สามารถตรวจสอบธุรกรรมการซื้อคริปโตจากตลาดแลกเปลี่ยน (exchange) ได้ง่ายขึ้น

เบื้องหลังของ Crypto Secure คือการขึ้นบัญชี exchange ทั่วโลกประมาณ 2,400 แห่ง ระบุชื่อและความเสี่ยง (อิงจากสถิติการอนุมัติ/ปฏิเสธธุรกรรม) แสดงเป็นแดชบอร์ดพร้อมระดับสีบอกความเสี่ยง (เช่น แดง = เสี่ยงสูง, เขียว = เสี่ยงต่ำ) ให้ธนาคารผู้ออกบัตรดูประกอบการอนุมัติรายการให้ลูกค้าที่รูดบัตรซื้อคริปโต

Tags:
Node Thumbnail

Mastercard เผยผลสำรวจ 2022 New Payments Index เรื่องพฤติกรรมการทำธุรกรรมและวิธีการชำระเงินที่ผู้บริโภคนิยม โดยสำรวจความเห็นของกลุ่มผู้บริโภค 35,040 คน ครอบคลุมตลาด 40 แห่ง ใน 5 ภูมิภาคซึ่งรวมถึงตลาดใหญ่อย่างออสเตรเลีย จีน ญี่ปุ่น นิวซีแลนด์ เวียดนาม และไทย สำรวจระหว่างเดือนมีนาคม 2021 ถึงเดือนเมษายน 2022

ผลสำรวจรายงานว่าคนไทย 81% ทำธุรกรรมอย่างน้อย 1 รูปแบบผ่านเครื่องมือดิจิทัล โดยธุรกรรมที่มีการใช้งานมากที่สุดได้แก่ การชำระค่าบริการ 71% ธุรกรรมธนาคาร 75% และการเปิดบัญชีธนาคารใหม่ 64% นอกจากนี้ ยังพบว่าคนไทยที่เคยใช้ระบบดิจิทัลเพื่อชำระค่าบริการต่าง ๆ อย่างน้อย 1 รูปแบบคิดเป็น 94% ซึ่งมากกว่าค่าเฉลี่ยของภูมิภาคที่อยู่ที่ 88%

Tags:
Node Thumbnail

Mastercard เปิดโครงการ Biometric Checkout เป็นเฟรมเวิร์คสำหรับบริษัทพันธมิตรเข้ามาให้บริการจ่ายเงินแบบใช้เพียงใบหน้าหรือลายนิ้วมือ โดยการทดสอบครั้งแรกจะเริ่มในบราซิล

พันธมิตรที่ร่วมทดสอบกลุ่มแรก ได้แก่ NEC, Payface, Aurus, PaybyFace, PopID, และ Fujitsu Limited ในบราซิลจะเป็นการทดสอบกับบริษัท Payface ก่อน โดยเฟรมเวิร์คจะกำหนดแนวทางการรักษาความปลอดภัย, ประสิทธิภาพของระบบ biometric ที่ใช้งาน, และการเก็บรักษาข้อมูล biometric

ผู้ใช้ที่ร่วมทดสอบกับ Payface จะต้องลงทะเบียนใบหน้าผ่านแอป Payface ก่อน จากนั้นเมื่อเข้าคิวจ่ายค่าสินค้า ก็สามารถจ่ายได้ทันทีเพียงแค่ยิ้มให้กับกล้อง ประโยชน์สำหรับผู้จ่ายคือไม่ต้องหาบัตร ขณะที่ร้านค้าเองก็น่าจะทำให้คิวจ่ายเงินใช้เวลาน้อยลง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Mastercard เปิดตัว Mastercard Gamer Xchange หรือ MGX แพลตฟอร์มบริการแลกเปลี่ยนคะแนนสะสมของบัตรเครดิต เป็นค่าเงินในเกมทั่วโลก ครอบคลุมกว่า 4,000 เกม ผ่านการเชื่อมต่อ API กับเกมต่าง ๆ ช่วยเพิ่มรูปแบบในการใช้คะแนนสะสมของบัตรเครดิตได้

MGX จะเริ่มให้บริการในพื้นที่เอเชียแปซิฟิคก่อน เนื่องจากเป็นตลาดเกมที่ใหญ่ ผ่านการมีจำนวนเกมเมอร์มากถึง 54% จากทั่วโลก และคาดการณ์ว่าจะมีเกมเมอร์มากถึง 1,800 ล้านคนภายในปี พ.ศ. 2567 หลังจากนั้น MGX จะทยอยให้บริการในพื้นที่อื่นต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Michael Miebach ซีอีโอของ Mastercard ออกมาประกาศผ่านเว็บไซต์ของบริษัทว่าได้ปิดกั้นสถาบันการเงินของรัสเซียหลายราย (ไม่ระบุจำนวนและไม่ระบุชื่อ) ออกจากเครือข่ายการจ่ายเงินของ Mastercard แล้ว และจะทำงานกับหน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินทั่วโลกเพื่อปฏิบัติตามมาตรการต่างๆ ต่อไป

Mastercard ไม่ได้ให้เหตุผลว่าเพราะเหตุใดถึงตัดสินใจบล็อคสถาบันการเงินจากรัสเซีย รวมถึงไม่ได้บอกว่าทำตามคำขอจากหน่วยงานใด

นอกจากนี้ Mastercard ยังบอกว่ายังเฝ้าระวังเรื่องความปลอดภัยไซเบอร์ เพื่อรักษาระบบให้ทำงานได้ตามปกติในช่วงสงคราม รวมถึงบริจาคเงิน 2 ล้านดอลลาร์ให้หน่วยงานด้านสิทธิมนุษยชน และกองทุนช่วยเหลือพนักงานในพื้นที่สงครามด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Coinbase ประกาศความร่วมมือกับ Mastercard ให้ผู้ใช้งานสามารถซื้อ NFT ในมาร์เก็ตเพลสของ Coinbase ได้โดยตรงผ่านบัตร Mastercard ซึ่งมองว่าเป็นการซื้อสินค้าดิจิทัลประเภทหนึ่ง

Mastercard พูดถึงความร่วมมือนี้ว่าจะทำให้ NFT เป็นสิ่งที่เข้าถึงได้ง่ายขึ้น และเป็นทางเลือกในการซื้อขาย

ก่อนหน้านี้ Coinbase ได้เปิดตัว Coinbase NFT ซึ่งเป็นมาร์เก็ตเพลสสำหรับ ซื้อ ขาย จัดแสดง และค้นหาผลงาน NFT โดยทำให้การใช้งานสะดวกและเป็นมิตรกับผู้ใช้

ที่มา: Coinbase

Tags:
Node Thumbnail

แมคโดนัลด์ประกาศว่า ได้ขายธุรกิจ Dynamic Yield สตาร์ทอัพพัฒนาเครื่องมือการตลาดออนไลน์ ให้กับ Mastercard โดยไม่เปิดเผยมูลค่าของดีล

เมื่อปี 2019 แมคโดนัลด์ได้ซื้อกิจการ Dynamic Yield โดยตอนนั้นให้เหตุผลว่า เพื่อนำเทคโนโลยีมาปรับใช้ ให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่ตรงกับความต้องการลูกค้าที่ดีขึ้น ซึ่งได้นำมาใช้แล้วกับบริการไดรฟ์ทรูและตู้คิออสก์สั่งอาหาร

Mastercard หวังว่าจะนำเทคโนโลยีของ Dynamic Yield มาใช้ปรับปรุงบริการและข้อเสนอสำหรับลูกค้าได้ดีมากขึ้นด้วยข้อมูลต่าง ๆ

ที่มา: CNBC

Tags:
Node Thumbnail

Mastercard ประกาศความร่วมมือกับผู้ให้บริการแลกเปลี่ยนเงินคริปโต 3 บริษัท ได้แก่ Amber Group, Bitkub, และ CoinJar เปิดบริการบัตร Mastercard ที่จ่ายเงินเป็นเงินสกุลคริปโต ในประเทศที่ทั้งสามบริษัทให้บริการ ทำให้ตอนนี้บัตรเงินคริปโตของ Mastercard ครอบคลุมประเทศไทยผ่านทาง Bitkub

บัตรคริปโตของ Mastercard เปิดตัวตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา โดยร้านค้ายังคงรับเงินเป็นเงินสกุลดั้งเดิมตามปกติ ผู้ถือบัตรสามารถแปลงเงินคริปโตไปจ่ายได้ทันที

Tags:
Node Thumbnail

Mastercard ประกาศจับมือกับบริษัทเทรดคริปโต Bakkt เปิดให้ธนาคารและสถาบันการเงินสามารถออกบัตรเครดิต-เดบิตที่รองรับการซื้อขายคริปโตได้

บัตรเครดิตแบบใหม่นี้จะใช้เครือข่ายการจ่ายเงินของ Mastercard ได้เหมือนเดิม พ่วงมาด้วยการซื้อขายคริปโตผ่านระบบวอลเล็ตของ Bakkt โดยประเด็นที่น่าสนใจคือแพลตฟอร์มของ Bakkt เองมีระบบการเก็บแต้ม (royalty/rewards) ด้วยเหมือนกัน ทำให้ Mastercard เปิดทางให้ลูกค้าเลือกเก็บแต้มเป็นคริปโตได้แทนที่จะเป็นแต้มแบบเดิม

ความร่วมมือนี้ยังเป็นแค่การทำงานที่ระดับเครือข่ายบัตรเครดิต (Mastercard) เท่านั้น ในทางปฏิบัติต้องมีสถาบันการเงินผู้ออกบัตรเข้ามาใช้งานโซลูชันนี้ด้วย ซึ่งตอนนี้ยังไม่ประกาศว่ามีธนาคารใดสนใจบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

Mastercard ประกาศแนวทางการยกเลิกแถบแม่เหล็กในสหรัฐฯ ภายในปี 2024 หลังพบว่าการใช้บัตรแบบไร้สัมผัส (contactless transaction) สูงขึ้นจนคิดเป็น 45% ของการจ่ายผ่านบัตรทั้งหมดในสหรัฐฯ และการจ่ายแบบ EMV ซึ่งรวมทั้งแบบไร้สัมผัสและแบบชิปนั้นคิดเป็น 86% ของการจ่ายผ่านบัตรแบบต่อหน้าทั้งโลก

แผนการนี้ต่างกันไปตามแต่ภูมิภาค โดยเริ่มจากปี 2024 ธนาคารผู้ออกบัตรจะสามารถออกบัตรแบบไม่มีแถบแม่เหล็กแต่ยังเป็นการตัดสินใจของธนาคารเอง แต่หลังจากปี 2029 Mastercard จะไม่รองรับการออกบัตรแบบมีแถบแม่เหล็กอีกต่อไป ยกเว้นบางกรณีเท่านั้น เช่นบัตรแบบพรีเพดในสหรัฐฯ และแคนาดา

Node Thumbnail

Mastercard ออกรายงานผลสำรวจดัชนีวิธีการจ่ายเงิน The Mastercard New Payments Index จากกลุ่มตัวอย่าง 15,569 คน จาก 18 ประเทศทั่วโลก ซึ่งรวมทั้งประเทศไทยด้วย พบว่าพฤติกรรมลูกค้าปรับเปลี่ยนมาใช้วิธีการจ่ายเงินรูปแบบใหม่มากขึ้น ซึ่งเป็นผลกระทบจากโควิด-19 ที่ทำให้คนเลือกวิธีจ่ายเงินที่ลดการสัมผัส

ผลสำรวจพบว่า 93% มีแผนจะจ่ายเงินด้วยวิธีการชำระเงินรูปแบบใหม่ อาทิ เงินคริปโต, biometric, contactless หรือด้วย QR code 63% เคยลองจ่ายเงินด้วยวิธีการใหม่ ๆ ที่ไม่เคยใช้งานมาก่อน แต่ได้ลองเนื่องจากปัญหาการระบาดของโควิด-19 และมากกว่าครึ่งของกลุ่มตัวอย่างบอกว่า จะหลีกเลี่ยงร้านที่ไม่มีช่องทางการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์

ผลสำรวจอื่นที่น่าสนใจมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Gemini แพลตฟอร์มซื้อขายเหรียญคริปโตของพี่น้องฝาแฝด Winklevoss จับมือกับ Mastercard ผู้ให้บริการบัตรเครดิตชั้นนำ เปิดตัวบัตรเครดิต Gemini ที่จะให้เงินคืนสูงสุด 3% ของยอดใช้จ่าย เป็นสกุลเงินคริปโตที่ผู้ใช้เลือกได้เองกว่า 30 ชนิดที่มีบน Gemini (เหมือน cash back แต่เป็น crypto back แทน)

การคืนเงินจะได้เงินเข้าทันทีหลังใช้จ่าย ไม่ต้องรอสิ้นเดือน รวมถึงไม่มีค่าธรรมเนียมรายปี และยังได้สิทธิพิเศษต่างๆ เหมือนบัตร Mastercard ทั่วไป

Tags:
Node Thumbnail

Mastercard เข้าซื้อ Ekata บริษัททำระบบยืนยันตัวตนด้วยมูลค่า 850 ล้านเหรียญ เพื่อตอบรับการชำระเงินออนไลน์ที่พุ่งสูงขึ้น โดย Ekata ทำโซลูชันที่สามารถยืนยันตัวตนทางออนไลน์ของบุคคลที่ทำธุรกรรมได้แบบเรียลไทม์ โดยใช้สัญญาณต่างๆ รวมถึงการใช้ข้อมูล คะแนนที่สามารถบ่งชี้ได้ว่าเป็นการฉ้อโกงหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

Samsung และ Mastercard เซ็น MOU ร่วมกันพัฒนาระบบสแกนนิ้วบนบัตรเครดิต ลดการสัมผัสปุ่มกดเครื่องรับจ่าย ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ Mastercard เสนอไว้ในปี 2017 แต่ Samsung เพิ่มชิปเซ็ตความปลอดภัยใหม่จาก System LSI Business ของ Samsung ที่รวมชิปแยกคีย์หลายตัวเข้าด้วยกัน

Tags:
Node Thumbnail

Mastercard เป็นบริษัทระบบชำระเงินรายล่าสุดที่ออกมาพูดถึงเรื่องสกุลเงินคริปโต โดย Raj Dhamodharan รองประธานฝ่ายสินทรัพย์ดิจิทัลและบล็อกเชนระบุว่า Mastercard จะซัพพอร์ตสกุลเงินคริปโตในปีนี้เป็นบางสกุลเงินบนเครือข่ายของ Mastercard ซึ่งแม้ว่าก่อนหน้านี้แม้จะออกบัตรคริปโตร่วมกับ Wirex และ BitPay มาแล้วก็ยังไม่ใช่การชำระเงินด้วยคริปโตแบบวิ่งบนเครือข่าย Mastercard โดยตรง เพราะยังต้องแปลงเป็นสกุลเงินดั้งเดิมก่อนจะวิ่งผ่านเครือข่าย Mastercard

Tags:
Node Thumbnail

Visa และ Mastercard เปิดเผยว่ากำลังสอบสวนว่า Pornhub ปล่อยให้มีการเผยแพร่วิดีโอโป๊เด็กและวิดีโอข่มขืนจริงหรือไม่ หลังจากเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาหนังสือพิมพ์ The New York Times ลงบทความ "The Children of Pornhub" ระบุว่าเว็บไซต์เต็มไปด้วยวิดีโอที่ไม่ได้รับความยินยอม เช่น วิดีโอข่มขืน, ภาพแอบถ่าย, และวิดีโอโป๊เด็ก

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดตัวบัตรเครดิตแบบบัตรแข็งของตัวเองบนความร่วมมือกับ Mastercard ในชื่อ Samsung Pay Card สามารถเปิดบัตรรวมถึงจัดการบัตรทุกอย่างผ่านแอป Samsung Pay

บัตรเครดิตนี้เปิดให้บริการเฉพาะในเกาหลีใต้ก่อน และมาพร้อมส่วนลดเมื่อใช้จ่ายผ่านแพลตฟอร์มซัมซุงเช่น ส่วนลด 1% เมื่อซื้อผ่านหน้าร้าน, ส่วนลด 1.5% เมื่อซื้อออนไลน์, ส่วนลด 5% เมื่อนำไปรูดต่างประเทศ ไม่รวมโปรโมชันส่วนลดอื่น ๆ

ซัมซุงเริ่มขยับเข้ามาให้บริการการเงินผ่านบัตรแข็งตามรอย Apple Card หลังก่อนหน้านี้เปิดตัวบริการ Samsung Money by SoFi บัตรเดบิตที่ใช้งานร่วมกับ Samsung Pay ไปในสหรัฐ

Tags:
Node Thumbnail

Mastercard ผู้ให้บริการเครือข่ายชำระเงินรายใหญ่ประกาศเข้าซื้อ Fincity บริษัทฟินเทคที่เชี่ยวชาญในด้านการวิเคราห์และจัดการข้อมูลด้านการเงิน ซึ่ง Fincity โซลูชั่นสำหรับงานด้านการเงินที่ครอบคลุม เพื่อตอบโจทย์ยุทธศาสตร์ด้าน open banking ของ Mastercard ที่ถือเป็นเมกะเทรนด์ที่สำคัญของโลกยุคปัจจุบัน

Mastercard ระบุว่า แพลตฟอร์มของ Fincity จะช่วยให้การประมวลผลตัดสินใจด้านเครดิตสำหรับกลุ่มลูกค้ารายย่อยและธุรกิจมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดย Mastercard จะนำเทคโนโลยีสำคัญอย่างการยืนยันเจ้าของ (owner verification) เข้าสู่ New Payment Platform ของ Mastercard เพื่อเพิ่มประสบการณ์จ่ายเงินแบบเรียลไทม์ให้ลูกค้าของ Mastercard ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ปฏิเสธไม่ได้ว่า COVID-19 กลายเป็นตัวเร่ง (accelerator) หลาย ๆ การเปลี่ยนแปลงทั้งในแง่พฤติกรรมและธุรกิจ การทำธุรกรรมแบบ contactless ก็เป็นหนึ่งในนั้น โดย Mastercard เปิดเผยว่าไตรมาสที่ผ่านมา มียอดการทำธุรกรรมแบบ contactless เพิ่มขึ้นถึง 40%

ซีอีโอ Mastercard มองว่าเทรนด์การใช้งาน contactless น่าจะยังคงอยู่ต่อไปเหมือนเดิมหลังจากผ่านวิกฤติโรคระบาดครั้งนี้ไปแล้วด้วยซ้ำ โดยตัวเลขนี้ของ Mastercard รวมการใช้งานทั้งผ่านสมาร์ทโฟน (Apple Pay / Google Pay / Samsung Pay) และบัตรเครดิตที่มี Tab & Go

ที่มา - CNBC

Tags:
Node Thumbnail

Mastercard ประกาศเข้าซื้อบริษัท RiskRecon สตาร์ทอัพด้านความปลอดภัยจาก Salt Lake City เพื่อเสริมความแข็งแกร่งด้านระบบความปลอดภัยในบริษัท

RiskRecon เป็นสตาร์ทอัพที่ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 2015 ระดมทุนไปแล้วทั้งหมด 40 ล้านดอลลาร์ แนวคิดของบริษัทคือการนำเอาข้อมูลที่มีอยู่บนอินเทอร์เน็ตเข้ามารวมกันเพื่อประเมินความเสี่ยงโดยรวมขององค์กร

Kelly White ซีอีโอของ RiskRecon มองว่าการเข้าร่วมกับ Mastercard นั้นถือเป็นโอกาสดีที่จะได้มีส่วนร่วมในองค์กรขนาดใหญ่ สามารถทำการขยายโซลูชั่นของบริษัทและช่วยบริษัทในกลุ่มธุรกิจใหม่ ๆ ในแต่ละภูมิภาคให้จัดการความเสี่ยงด้านความปลอดภัยไซเบอร์ได้ดียิ่งขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Grab ประเทศสิงคโปร์ประกาศเปิดตัวบัตร GrabPay Card เป็นบัตร Mastercard แบบพรีเพดสำหรับใช้จ่ายผ่าน GrabPay Wallet เปิดให้ใช้งานในประเทศสิงคโปร์แล้ววันนี้

GrabPay Card จะมีบัตรทั้งแบบพลาสติกและบัตรดิจิทัล โดย Grab ระบุว่า GrabPay Card เป็นบัตรพลาสติกแรกในเอเชียที่ไม่มีเลขพิมพ์ไว้บนบัตร ตัวบัตรผูกกับเงินใน GrabPay Wallet สามารถรูดใช้จ่ายได้ทุกที่ทั่วโลกที่รองรับ Mastercard และจะได้รับ GrabRewards เมื่อใช้จ่ายผ่านบัตร

GrabPay Card เป็นส่วนต่อขยายของ GrabPay Wallet การจัดการตัวบัตรไม่ว่าจะเป็นการล็อกหรือสั่งปิดการใช้งานบัตรเมื่อบัตรหายสามารถทำได้ผ่านแอป Grab และมีระบบ 3DSecure สำหรับป้องกัน online fraud ในตัว

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ บริษัทผู้ให้บริการเครือข่ายชำระเงินผ่านบัตรรายใหญ่ คือ Visa, Mastercard, American Express และ Discover ได้ร่วมกันประกาศเปิดตัวระบบจ่ายเงิน Click to Pay ซึ่งพร้อมให้บริการแล้ววันนี้ในร้านค้าออนไลน์ 3 แห่ง คือ Cinemark, Movember และ Rakuten

Click to Pay เป็นปุ่มสำหรับจ่ายเงินแบบใหม่ซึ่งเป็นความร่วมมือของทั้งสี่บริษัทตามที่ได้ประกาศเมื่อปีที่แล้ว โดยเป้าหมายของระบบนี้คือการทำให้ระบบชำระเงินเป็นเรื่องที่สะดวก คลิกปุ่มเดียวจบ

Tags:
Node Thumbnail

ตามความคาดหมายหลัง PayPal ถอนตัวจากโครงการ Libra ก็มีพาร์ทเนอร์รายอื่นประกาศถอนตัวตามมา โดยรอบนี้มาพร้อมกันชุดใหญ่ 4 รายคือ eBay, Stripe, Visa, Mastercard

บริษัททั้ง 4 รายออกแถลงการณ์คล้ายๆ กันว่า ยังสนใจโครงการ Libra อยู่ แต่เลือกจะไปโฟกัสธุรกิจในด้านอื่นแทน

การถอนตัวของ PayPal, Stripe, Visa, Mastercard ทำให้สมาคม Libra Association สูญเสียพาร์ทเนอร์ด้านบริษัทจ่ายเงินไปเกือบทั้งหมด ตอนนี้เหลือเพียงบริษัทรายเล็กที่โฟกัสเฉพาะในบางประเทศอย่าง Mercadopago กับ PayU เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

หนังสือพิมพ์ Wall Street Journal (WSJ) อ้างแหล่งข่าวไม่เปิดเผยตัว ระบุว่าสถาบันการเงินที่ร่วมกับโครงการ Libra รวมถึง Visa และ Mastercard อาจจะถอนตัวออก หลังจากหน่วยงานกำกับดูแลทั่วโลกแสดงความกังวลกับโครงการนี้อย่างมาก

David Marcus ผู้ร่วมก่อตั้งโครงการ Libra ทวีตถึงข่าวนี้ว่าเขาไม่รู้ว่าจะมีองค์กรใดถอนตัวออกจากโครงการ และสมาชิกชุดแรกของโครงการจะประกาศเป็นทางการในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า เขายืนยันว่าโครงการยังคงทำงานแก้ไขข้อกังวลต่างๆ และวิจารณ์บทความของ WSJ ที่ระบุว่าไม่มีข้อมูลความปลอดภัยของ Libra และแนวทางการป้องกันการใช้เงิน Libra ในทางที่ผิดว่าไม่จริง

Pages