Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลอัปเดตข้อมูลในหน้า Support ของ Google Wallet ซึ่งแอปไม่สามารถใช้งานในอุปกรณ์ที่เป็น Android หรือ Wear OS เวอร์ชันเก่า

โดย Google Wallet จะต้องใช้อุปกรณ์ Android ตั้งแต่เวอร์ชัน 9 ขึ้นไป หรือ Wear OS ตั้งแต่เวอร์ชัน 2.x ขึ้นไปสำหรับสมาร์ทวอทช์ มีผลตั้งแต่วันที่ 10 มิถุนายน 2024

เหตุผลที่กูเกิลระบุก็ตรงไปตรงมา เพราะ Google Wallet เป็นแอปสำหรับธุรกรรมทางการเงิน จึงต้องการความปลอดภัยในการทำงาน ซึ่งอุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการเวอร์ชันเก่าที่ระบุนั้น กูเกิลไม่ได้ออกอัปเดตความปลอดภัยให้แล้ว

ที่มา: กูเกิล ผ่าน 9to5Google

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศแผนการย้ายบริการต่าง ๆ จาก Fitbit มาเป็นของกูเกิลเพิ่มเติม โดยบริการจ่ายเงิน Fitbit Pay จะไม่สามารถใช้งานได้ตั้งแต่ 29 กรกฎาคม 2024 เป็นต้นไป โดยให้ใช้ Google Wallet ตั้งค่าผ่านแอป Fitbit แทน เพื่อให้สามารถใช้งานจ่ายเงินผ่าน Fitbit ได้ต่อไป

Fitbit Pay เริ่มรองรับการใช้งานในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2018 โดยมีพาร์ตเนอร์ที่รองรับคือ ธนาคารกสิกรไทย, ธนาคารไทยพาณิชย์ และบริษัทบัตรกรุงไทย (KTC) รองรับใน Fitbit หลายรุ่นเช่น Charge 3/4/5/6, Versa 1/2/3/4

Tags:
Node Thumbnail

Google เปิดบริการ Google Wallet ในไทยมาได้ปีนิดๆ แต่ยังมีธนาคารไทยที่เข้าร่วมเพียง 2 รายคือธนาคารกรุงเทพ และกรุงไทย (KTC) หลังจากนั้น TrueMoney Mastercard ก็เข้าร่วมและไม่มีธนาคารรายใดเข้าร่วมเพิ่มอีกเลยมาเกือบปี

ล่าสุดวันนี้ธนาคารทหารไทยธนชาต หรือ ttb ได้รองรับการใช้งาน Google Wallet แล้ว ผู้ถือบัตรเครดิต ttb Visa สามารถเพิ่มบัตรเข้า Google Wallet ได้เลย ถือเป็นธนาคารไทยรายที่ 3 ที่เข้าร่วม

Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศในงาน Google for Brazil ว่าจะรองรับการชำระเงินด้วยบัตรโดยแสกนผ่าน QR code ใน Google Wallet ซึ่งจะทำให้โทรศัพท์ที่ไม่มี NFC ก็สามารถชำระเงินผ่าน Google Wallet ได้

ตามประกาศในบล็อกโพสต์ของ Google ผู้ใช้โทรศัพท์ Android จะสามารถชำระเงินผ่านบัตรเดบิตหรือบัตรเครดิตโดยสแกน QR code ที่แสดงบนเครื่องชำระเงิน ฟีเจอร์นี้จะเริ่มใช้ในบราซิลเป็นที่แรกในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า เนื่องจากสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ในบราซิลยังไม่มี NFC ซึ่งเป็นเทคโนโลยีแบบไร้สัมผัส ทำให้ไม่สามารถชำระเงินดิจิทัลของ Google Wallet ได้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อกลางเดือนพฤศจิกายน 2022 กูเกิลได้เปิดใช้งาน Google Wallet ในประเทศไทย โดยรองรับบัตรเครดิตจากสองธนาคารคือ กรุงเทพ (BBL) และกรุงไทย (KTC) โดยระบุตอนเปิดตัวว่าจะรองรับบัตร TrueMoney Mastercard เพิ่มเติม

ล่าสุดแอพ Google Wallet รองรับการเพิ่มบัตร TrueMoney Mastercard แบบเติมเงินแล้ว ผู้ที่ใช้บัตรดังกล่าวสามารถเพิ่มบัตรเข้าแอพแล้วนำมือถือ Android หรือนาฬิกาที่รัน Wear OS ไปแตะจ่ายที่ร้านค้าต่างๆ ที่รองรับ contactless ได้ทันทีแทนการใช้บัตรจริง

ขณะนี้ยังไม่มีรายงานว่าธนาคารอื่นในประเทศไทยมีแผนรองรับ Google Wallet กันเพิ่มเติมอีกหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

ดีแทคประกาศเปิดบริการช่องทางชำระเงินผ่าน Google Pay หลังจากที่ Google Pay สามารถใช้ได้แล้วในประเทศไทย โดยผู้ใช้สามารถเพิ่มบัตรเครดิตไปที่ Google Wallet บนสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android และสามารถชำระเงินผ่านแอปพลิเคชัน dtac ได้เลย

Tags:
Node Thumbnail

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าจะมีวันนี้ วันที่ Google Pay ใช้งานในประเทศไทยได้อย่างเป็นทางการ ไม่ต้อง VPN ไม่ต้องเปลี่ยน region ไม่ต้องขวนขวายหาบัตรเครดิตของต่างประเทศมาใช้ สามารถยกมือถือขึ้นมาปลดล็อคแล้วแตะจ่ายที่เครื่อง EDC เสมือนการใช้บัตรเครดิตทั่วไปแบบแตะจ่ายได้ทันที

จากเอกสารอย่างเป็นทางการของกูเกิล ระบุว่าขณะนี้ Google Pay ในประเทศไทยรองรับบัตรจาก 2 ธนาคารคือธนาคารกรุงเทพ (BBL) และกรุงไทย (KTC) โดยใช้งานได้ทั้ง Visa และ Mastercard แบบเครดิต (ไม่ได้ระบุว่าเดบิตใช้ได้หรือไม่) ส่วนบัตร TrueMoney Mastercard จะรองรับเร็วๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศเปิดตัวแบรนด์ออนไลน์และโมบายล์เพย์เมนท์ใหม่ในชื่อ Google Pay ซึ่งรวมเอาบริการของ Android Pay และ Google Wallet เข้าไว้ด้วยกัน

Google ระบุว่า Google Pay จะมีฟีเจอร์โอนเงินแบบ peer-to-peer ด้วย ขณะที่ผู้ให้บริการที่รับรอง Google Pay ตอนนี้มีิอาทิ Airbnb, Dice, Fandango, HungryHouse ฯลฯ โดย Google Pay จะเริ่มให้บริการทั้งออนไลน์และออฟไลน์ในสัปดาห์ถัดๆ ไป

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปี 2013 ผู้ใช้สามารถรับส่งเงินใน Google Wallet ผ่านเว็บ Gmail ได้ ตอนนี้มันถูกเพิ่มเข้ามาให้ใช้งานในแอพ Gmail บน Android แล้ว

วิธีใช้งานเหมือนบนเว็บคือ เลือกไอคอนส่งไฟล์แนบในหน้าร่างอีเมล แล้วเลือกเมนูส่งเงิน จากนั้นแอพจะเปิดหน้าต่าง Google Wallet ของผู้ใช้ขึ้นมา ให้ระบุจำนวนที่ต้องการส่งให้ และเลือกเพิ่มข้อความสั้นๆ แนบไปกับการส่งเงินได้

ส่วนผู้รับเงินสามารถกดรับเงินผ่านทางอีเมล แล้วกำหนดให้เงินที่ถูกส่งเข้ามาถูกโอนเข้าบัญชีของธนาคารโดยไม่เสียค่าธรรมเนียมได้ ทั้งนี้ขั้นตอนทั้งหมดไม่จำเป็นต้องติดตั้งแอพ Google Wallet ในเครื่อง สามารถทำผ่านแอพ Gmail ได้ทันที

ฟีเจอร์นี้เปิดใช้งานบนแอพ Gmail บน Android และผ่านเว็บของ Gmail แล้ว และเช่นเคย ตอนนี้เปิดให้ใช้งานเฉพาะผู้ใช้ในสหรัฐฯ เท่านั้น

ที่มา : TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

Google ได้ออกอัพเดตให้แอพ Wallet ใหม่ โดยมาพร้อมกับระบบ automatic transfer หรือการโอนเงินอัตโนมัติ

แต่เดิมนั้น ผู้ใช้ Google Wallet หากจะต้องการใช้งานเงินที่อยู่บัญชีจะต้องใช้วิธีส่งเงินออกจาก Wallet ก่อน จึงจะสามารถใช้เงินทำอย่างอื่นได้ แต่ด้วยระบบโอนเงินอัตโนมัติ ผู้ใช้เพียงแค่เลือกบัญชีหรือบัตรเดบิตที่ต้องการให้ใช้ automatic transfer ในแอพหรือเว็บ ซึ่งเมื่อเลือกแล้วผู้ใช้จะไม่ต้องทำการส่งเงินออกจากบัญชี Wallet อีก เพราะระบบจะทำให้อัตโนมัติ

แม้ว่าระบบส่งเงินอัตโนมัติของ Google Wallet จะสามารถทำได้แบบทันทีทันใด แต่ก็มีบางกรณีที่ไม่สามารถทำได้แบบทันทีทันใดเช่นกัน เนื่องจากอาจติดปัจจัยต่าง ๆ ของกระบวนการด้านการเงิน

Tags:
Node Thumbnail

Uber ได้ประกาศเตรียมจะรองรับ Android Pay ระบบจ่ายเงินในสมาร์ทโฟน Android บนแอพของ Uber อย่างเป็นทางการในวันที่ 9 พฤษภาคม เพื่อความสะดวกในการจ่ายเงินของผู้ใช้ โดยวิธีเลือกใช้ Android Pay ในแอพ Uber ก็จะเหมือนกับการเลือกใช้งานระบบจ่ายเงินแบบอื่น เช่น บัตรเครดิต, PayPal และ Uber จะมอบโบนัสลดราคา 10 ดอลลาร์เมื่อเลือกใช้ Android Pay เป็นครั้งแรกด้วย

ส่วนฝั่งผู้ใช้ Uber ที่เคยใช้ Google Wallet จ่ายเงินมาก่อนนั้น Uber ได้ส่งอีเมลเตือนว่า Google Wallet จะไม่รองรับการใช้งานบนแอพ Uber อีกต่อไปตั้งแต่วันที่ 9 พฤษภาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังการถือกำเนิดของ Android Pay หลายคนอาจสงสัยว่ากูเกิลจะยกเลิก Google Wallet หรือไม่ วันนี้มีคำตอบแล้วว่าไม่เลิก แต่จะเปลี่ยน Google Wallet ไปทำภารกิจใหม่คือการส่งเงินให้เพื่อนแบบ P2P (person-to-person) ลักษณะเดียวกับ PayPal แทน

ผู้ใช้แอพ Google Wallet เดิมจะได้อัพเกรดแอพเป็น Android Pay ทั้งหมด ส่วนแอพ Google Wallet ตัวใหม่จะออกมาให้ดาวน์โหลดต่างหาก มีทั้งบน iOS และ Android แต่ยังไม่บอกว่าจะออกเมื่อไร

การใช้งานคือคนที่มีบัตรเดบิตของสหรัฐอเมริกา สามารถส่งเงินให้เพื่อนได้หมด (ผู้รับไม่ต้องมี Google Wallet) ส่วนฝั่งของผู้รับสามารถเลือกได้ว่าจะเก็บไว้ในบัญชี Google Wallet หรือจะให้โอนเข้าบัญชีก็ได้

Tags:
Node Thumbnail

หลังข่าว กูเกิลซื้อเทคโนโลยี Softcard, ผนึกกำลังโอเปอเรเตอร์สหรัฐดัน Google Wallet อีกรอบ ทางบริษัท Softcard ก็ส่งอีเมลถึงลูกค้าว่าจะปิดบริการแอพและบัญชี Softcard ในวันที่ 31 มีนาคมนี้ และขอให้ลูกค้าย้ายไปใช้ Google Wallet แทน

ต้องรอดูว่า Google Wallet ยุคใหม่ที่ได้เทคโนโลยีจาก Softcard ไปจะเดินหน้าต่อไปทางไหน นี่ยังไม่รวมข่าวลือว่าเราจะได้เห็น Android Pay บริการจ่ายเงินผ่านมือถืออีกตัวของกูเกิล (ที่ไม่รู้ว่าจะออกมาทับกับ Google Wallet หรือไม่) อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออก Google Wallet มาตั้งแต่ปี 2011 แต่ยังไม่ประสบความสำเร็จมากนัก เหตุผลหนึ่งคือกลุ่มโอเปอเรเตอร์ในสหรัฐรวมตัวกันทำระบบจ่ายเงิน ISIS (ภายหลังเปลี่ยนชื่อเป็น Softcard) ซึ่งเป็นคู่แข่งกันโดยตรง ส่งผลให้ Google Wallet ถูกกีดกันจากพันธมิตรกลุ่ม ISIS

Tags:
Node Thumbnail

วันที่ 2 มีนาคมปีหน้า กูเกิลจะปิด Digital Goods API ซึ่งเป็น API ให้ร้านค้าออนไลน์สามารถรับการชำระค่าสินค้าและบริการผ่านทาง Google Wallet ได้ โดยร้านค้าที่กำลังใช้งาน Digital Goods API ต้องรีบหาบริการอื่นมาทดแทน (เช่น PayPal)

สำหรับเหตุผล กูเกิลบอกว่า “อุตสาหกรรมนี้เปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก และปัจจุบันก็มีบริการทางเลือกอื่นอีกมากมาย” แม้ว่าตัวกูเกิลเองยังไม่มีบริการทางเลือกให้แก่ร้านค้าที่เคยใช้ Digital Goods API

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ใช้ Google Wallet เพื่อซื้อแอพพลิเคชั่นหรือบริการบน Play Store หรือ In-App Purchase หรือปุ่ม Buy with Google จะไม่ได้รับผลกระทบจากการปิด API ครั้งนี้แต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Ars Technica อ้างแหล่งข่าววงในใกล้ชิดกับกูเกิลว่าในรอบสองสามเดือนที่ผ่านมา Google Wallet มีจำนวนผู้ใช้งานเยอะขึ้นเป็นเท่าตัว และจำนวนธุรกรรมต่อสัปดาห์ก็เพิ่มขึ้น 50%

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลยืนยันว่าอัตราการเติบโตของ Google Wallet มีความเกี่ยวโยงโดยตรงกับการเปิดตัว Apple Pay หรือไม่ (เช่น Apple Pay ทำให้คนหันมาสนใจการจ่ายเงินผ่านมือถือมากขึ้น และมีผลดีกับ Google Wallet ตามไปด้วย) และกูเกิลก็ไม่ได้ให้ข้อมูลใดๆ ในเรื่องนี้

ที่มา - Ars Technica

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่มีข่าวในด้านลบมาโดยตลอด ล่าสุดซีอีโอของเครือข่าย MCX นาย Dekkers Davidson ได้ออกมาอธิบายถึงข้อตกลงพิเศษที่ร้านค้าสมาชิกของ MCX มีไว้กับ CurrentC ที่งาน Re/code โดยเขาบอกว่าข้อตกลง Exclusive ระหว่าง CurrentC กับร้านค้าสมาชิกมีอายุ “หลายเดือน” ไม่ใช่ “หลายปี”

นาย Davidson กล่าวว่าถ้าไม่มีข้อตกลง Exclusive ดังกล่าวแล้ว จะแทบไม่มีพื้นที่ให้ CurrentC ได้หายใจเลย ส่วนร้านค้าสมาชิกของ MCX ทุกรายในตอนนี้หากรับการชำระเงินจากบริการคู่แข่งอย่าง Apple Pay หรือ Google Wallet จะโดนปรับ

Tags:
Node Thumbnail

สืบเนื่องจากบรรดาร้านค้าที่เป็นสมาชิกของ Merchant Customer eXchange (MCX) ได้ปิดการจ่ายเงินผ่าน NFC เพื่อสกัดไม่ให้ใช้งาน Apple Pay และ Google Wallet ได้ ล่าสุด Wal-Mart ร้านค้าปลีกรายใหญ่ในอเมริกาซึ่งถือเป็นพี่ใหญ่ในกลุ่ม MCX ได้ออกมาชี้แจงดังนี้ครับ

Walmart บอกว่าตอนนี้มีเทคโนโลยีในการชำระเงินออกมาหลากหลายตัวในอุตสาหกรรม แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือลูกค้าควรได้ใช้ระบบชำระเงินที่ร้านค้าส่วนใหญ่รองรับ นอกจากนี้ยังต้องเป็นระบบที่ปลอดภัย และให้ประโยชน์กับผู้ใช้งานสูงสุด ซึ่งร้านค้าในกลุ่ม MCX ก็ล้วนเป็นร้านค้าที่มีฐานลูกค้าในอเมริกาใหญ่ที่สุด และระบบของ MCX ก็ดีที่สุดเพราะพัฒนาขึ้นจากความต้องการและประสบการณ์ที่มีกับลูกค้ามายาวนานนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

ภายหลังจากที่ Apple เปิดบริการชำระเงินแบบใหม่ Apple Pay ไปได้ไม่นานนัก รวมถึงได้ประกาศพาร์ทเนอร์อีก 34 ราย (นับ Apple และร้านค้ารองเท้า Foot Locker อีก 4 8 ร้านแล้ว) แต่ทว่ากลับไม่มีร้านค้าปลีกหลายราย ตั้งแต่ Best Buy, Walmart, Kmart หรือแม้แต่ 7-Eleven (ในสหรัฐอเมริกานะครับ ไม่ใช่ในไทย)

สำหรับสาเหตุที่กลุ่มเหล่านี้ไม่มีอยู่ในรายชื่อ สาเหตุสำคัญที่สุดคือ ร้านค้ากลุ่มนี้ได้รวมกลุ่มเพื่อทำมาตรฐานการจ่ายเงินผ่านโทรศัพท์มือถือเป็นของตัวเองในนาม CurrentC ซึ่งว่ากันว่าจะเปิดบริการในครึ่งปีหน้า

Tags:
Node Thumbnail

Google เตรียมพัฒนา Google Wallet ให้สามารถใช้งานได้ผ่านทาง Google Glass โดยอาศัยการสั่งงานด้วยเสียงของผู้ใช้

แหล่งข่าวผู้อ้างว่ามีความใกล้ชิดกับ Google ระบุว่า ผู้ใช้ Google Glass จะสามารถส่งเงินให้ผู้ใช้อื่นได้โดยการใช้คำสั่งเสียง "send money" จากนั้นระบบจะทำการหักยอดเงินจาก Google Wallet ส่งไปให้แก่ผู้รับตามที่ถูกกำหนดไว้ โดยในขณะนี้มีการทดสอบระบบอยู่เป็นการภายในแล้ว และคาดว่าจะพร้อมปล่อยให้ใช้งานได้จริงในอีกไม่นาน

ความสามารถในการส่งเงินนี้ คล้ายกับฟีเจอร์การส่งเงินผ่านทาง Gmail ที่ให้บริการมาตั้งแต่ปีก่อน

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากทิ้งช่วงไปนาน Google Wallet ได้ปรับเปลี่ยนแอปของตนเองโดยเพิ่มฟีเจอร์ที่สำคํญอย่างการใช้งานควบคู่กับบัตรสะสมแต้มสำหรับการใช้สินค้าและบริการ รวมถึงเพิ่มความสามารถในการติดตามสถานะการขนส่งสินค้า

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวว่ากูเกิลกำลังซุ่มทำโซลูชันสำหรับจ่ายเงินด้วยบัตรเดบิตจริงๆ แต่ใช้วงเงินจาก Google Wallet ซึ่งในครั้งนั้นมาพร้อมกับหน้าตาบัตรคร่าวๆ ด้วย และตอนนี้กูเกิลก็เปิดตัวบัตรเดบิตที่ว่าแล้วในชื่อ Google Wallet Card ครับ

Google Wallet Card เป็นบัตรเดบิตของ Google Wallet การใช้งานนั้นตรงไปตรงมา สามารถใช้จ่ายเงินซื้อของจากร้านค้าได้ เบิกเงินจากตู้เอทีเอ็มได้โดยไม่ต้องย้ายยอดเงินจาก Google Wallet จากบัญชีธนาคารมาก่อน ข้อดีกว่าคือซิงก์ยอดการรับ-จ่ายกับระบบของ Google Wallet สามารถรับการแจ้งเตือนการเงินได้ฟรีๆ และไม่มีค่าธรรมเนียมรายเดือนรายปีของบัตร

Pages