Visa

ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัย Surrey และมหาวิทยาลัย Birmingham สาธิตขโมยเงิน 10,000 ดอลลาร์จาก MKBHD ยูทูบเบอร์ชื่อดัง ผ่านช่อง Veritasium ช่องสารคดีบนยูทูบที่มีผู้ติดตามกว่า 20 ล้านคน โดยทีมวิจัยสามารถสั่งจ่ายเงินผ่าน Apple Pay ที่ล็อกหน้าจอโทรศัพท์อยู่ และโทรศัพท์อนุมัติการจ่ายเงิน 10,000 ดอลลาร์โดยไม่ขอคำยืนยันจากผู้ใช้โทรศัพท์แต่อย่างใด

การโจมตีนี้เป็นการดักคั่นการเชื่อมต่อ (man in the middle attack - MITM) ช่องโหว่นี้อาศัยฟีเจอร์ Express Mode ของ Apple Pay ที่อนุมัติการจ่ายเงินจำนวนน้อยๆ เช่น การเดินทางขนส่งสาธารณะให้สามารถจ่ายได้ทันทีโดยไม่ต้องปลดล็อกหน้าจอ นอกจากนี้ Apple Pay ยังไม่ตรวจสอบจำนวนเงินที่ขออนุมัติจ่าย แต่เชื่อ flag ระบุธุรกรรมมูลค่าสูงจากเครื่องรับบัตรโดยตรงแทน ทำให้นักวิจัยสามารถแปลงข้อความให้กลายเป็นธุรกรรมมูลค่าต่ำได้ หลังจากนั้นอาศัยแนวทางของวีซ่าที่ไม่บังคับให้เครื่องอ่านบัตรต้องยืนยันลายเซ็นดิจิทัลของข้อความอนุมัติการจ่ายเงินจากบัตรหากเครื่องอ่านบัตรออนไลน์อยู่ ทำให้การแปลงข้อความระหว่างทางทำได้ ขณะที่ Mastercard บังคับให้ทุกธุรกรรมต้องตรวจสอบลายเซ็นข้อความตลอดเวลา

ทีมวิจัยระบุว่าได้แจ้งทั้งแอปเปิลและวีซ่าแล้วตั้งแต่ปี 2021 ในรายการนี้ Veritasium ขอความเห็นทั้งแอปเปิลและวีซ่า แอปเปิลระบุว่าวีซ่ายืนยันว่าลูกค้าได้รับความคุ้มครองผ่าน zero liability policy แล้ว ขณะที่ Micheal Jabbara รองประธานอาวุโสวีซ่าระบุว่าการโจมตีมีโอกาสน้อยที่คนร้ายจะโจมตีเป็นวงกว้าง และในกรณีที่ถูกโจมตีลูกค้าสามารถขอเงินคืนได้

ประวัติของการใช้เทคโนโลยีรักษาความปลอดภัยของวงการธนาคารโดยรวมไม่ดีนัก เนื่องจากให้น้ำหนักกับการรักษาความเข้ากันได้กับเครื่องรับบัตรจำนวนมหาศาลในตลาด เช่น กระบวนการเลิกใช้งานบัตรแม่เหล็กนั้นกินเวลาหลายสิบปี ในไทยเองเลิกใช้งานได้เมื่อต้นปี 2020 หลังจากมีเหยื่อถูกสำเนาบัตรจำนวนมากอยู่หลายรอบ ส่วนการเลิกออกบัตรแม่เหล็กทั่วโลกน่าจะใช้เวลาถึงปี 2033 ที่ผ่านมามักอาศัยการออกนโยบายว่าใครเป็นผู้รับผิดชอบหากลูกค้าถูกขโมยเงิน มากกว่าจะเป็นการบังคับใช้เทคโนโลยีใหม่ที่ปิดช่องโหว่เดิมไปได้

ที่มา - YouTube: Veritasium

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

อันนี้นี่ผิดทั้งคู่ Apple แก้ได้โดยไม่เปิด Express Mode เป็นค่าเริ่มต้นเมื่อผูกบัตรที่รองรับ ส่วนวีซ่าต้องเปลื่ยนทั้งวิธีคิดเลย เท่าที่ดูสัมภาษณ์คือเห็นมันเป็นส่วนน้อยที่จะโดนวิธีนี้ไม่จำเป็นต้องแก้

นักธุรกิจหากประเมินแล้วว่าความเสี่ยงต่ำ มูลค่าที่ต้องจ่ายน้อยกว่าผลประโยชน์ทีจะได้รับ เขาก็จะยอมรับความเสี่ยงนั้น ยิ่งถ้าอยู่ในภาคธุรกิจประกันนี่เรียกว่าเป็นเรื่องปรกติเลย ใครสามารถเสี่ยงได้มากที่สุด และเสียได้น้อยที่สุด นั่นแหล่ะคือผู้อยู่รอดในตลาด

แต่ในมุมของวิศวกร ก็ต้องยอมรับนั่นแหล่ะว่ามันไม่สมบูรณ์แบบเพียงพอ ซึ่งผมว่าถ้าคุณทำงานในบริษัทน่าจะเจอปัญหานี้บ่อยๆ ที่การเงินเถียงกับฝ่ายวิศวกรรมเรื่องการรับความเสี่ยงในการทำงาน ซึ่งผู้บริหารก็จะเป็นผู้มาตัดสินใจในส่วนนี้ว่าเหตุผลของใครยอมรับได้มากที่สุด นี่แหล่ะหน้าที่ของผู้บริหารมืออาชีพ คือแบกรับความเสี่ยงจากการตัดสินใจของตัวเอง

ดังนั้นหากคุณต้องการก้าวข้ามทักษะวิชาชีพของตัวเอง ก็ต้องดูมุมมองของสาขาวิชาชีพอื่นๆ ด้วย เพื่อพัฒนาตัวเองให้ก้าวหน้า เรื่องนี้ไม่มีผิดหรือถูก แต่มันคือการประเมินความเสี่ยง ว่าคุณยอมรับได้หรือไม่ และมีแผนรองรับหรือไม่ ซึ่งส่วนตัวผมเอง ผมกลับมองว่าการตัดสินใจของทุกฝ่ายมีเหตุผลและวิธีการป้องกันในระดับที่เหมาะสมกับต้นทุนการดำเนินธุรกิจแล้ว และด้วยเหตุนี้อาจทำให้ทำไม Visa ยังได้เปรียบ Master ทั้งที่ระดับความปลอดภัยเบื้องต้นต่ำกว่า

เครือข่าย payment มี terminal นับล้านนี่ผมเห็นด้วยนะครับ ว่าเราไปบังคับอัพเดตทีเดียวแบบใครไม่อัปต้องตัดแบบนั้นไม่ได้

แต่นี่มันเกิน 5 ปีแล้วนับจากที่นักวิจัยแจ้งช่องโหว่ กิจการภายใต้ (?) การกำกับของธนาคารกลางทั่วโลกไม่ควรพูดง่ายๆ ว่าประเมินแล้วรับมือได้ง่ายๆ แบบนี้

และเวลาที่เราบอกว่าขอคืนเงินได้ กลับไปอ่านข่าวสมัยก่อนปี 2020 ที่ skimmer ระบาดในไทยมากๆ สมัยนั้นก็ได้เงินคืนกันทุกคน แต่จะกี่วัน ต้องไปธนาคารกี่รอบ ก็ตกกับผู้บริโภคกันเอง เรื่องพวกนี้อาจจะเป็น % เล็กๆ ของธุรกิจรวม แต่กิจการภายใต้กำกับไม่ควรทำได้

สหรัฐฯ ก็ยังไม่เลิกครับ (ตามที่เขียนตอนท้ายข่าว)

แต่ญี่ปุ่นคิดว่าแปลกคือ skimmer ไม่บุก ดูข่าวไม่เยอะมาก อาจจะเพราะตู้ ATM อยู่ในจุดปลอดภัย ติด skimmer ยาก?

แต่ต้องมาเตือนลูกค้าเวลาไปใช้บัตรในต่างประเทศแทน

บอกผมก็ไม่ช่วยอะไรหรอก เหมือนคุณไปเถียงกับฝ่ายการเงินบอกระบบไม่ปลอดภัยต้องการงบมาจัดการปัญหา แล้วฝ่ายการเงินบอกว่างบหมดแล้ว แล้วก็ไม่ได้มีเขียนไว้ในสัญญา ลูกค้าบอกไม่เป็นไรรับได้ ผู้บริหารบอก ผมว่าปัญหานี้เรารับความเสี่ยงตรงนี้ได้นะ เดี๋ยวไว้ปีหน้าแล้วกันแล้วค่อยมาคุยกันแล้วก็เก็บเอกสารเข้าลิ้นชัก

ประเด็นของผมไม่ใช่เรื่องความปลอดภัย เพราะยังไงมันไม่ ok ในมุมด้านวิศวกรรมอยู่แล้ว แต่อยากให้เห็นมุมมองด้านอื่นบ้างแค่นั้น เพราะบางทีการเลือกผู้บริหารสูงสุดของแต่ละบริษัทมันก็มีเหตุผลของมัน ของดีสมบูรณ์แบบก็ใช่ว่าจะเป็นจ้าวตลาดเสมอไป เพราะความสมบูรณ์แบบมันก็มาพร้อมกับต้นทุนที่สูงกว่าสูงคู่แข่ง

แต่ถ้าหากผมเป็นผู้บริหารฝ่ายวิศวกรรมผมที่ต้องสู้สุดชีวิตเช่นกันเพื่อให้มีเหตุผลเพียงพอที่จะทำให้ผู้บริหารสูงสุดเห็นด้วย ทั้งที่ก็รู้ว่าเอาชนะไม่ได้ก็ตาม ทั้งนี้ก็เพื่อเวลาเกิดปัญหาในอนาคตก็จะได้มีผู้ร่วมชะตากรรมด้วย 555

Iamz Fri, 17/04/2026 - 10:54

ตอนแรก VISA คิดว่าความเสียหาย (โอกาสเกิด x ความเสียหายถ้าเกิดขึ้นจริง) ไม่มากพอที่จะแก้ ตอนนี้อาจจะต้องประเมินใหม่อีกรอบ เพราะมันทำให้เสียลูกค้าได้ตั้งแต่ปัญหายังไม่เกิดขึ้นจริง

เรื่องนี้ surprise ที่บอกว่าของ VISA ไม่ได้ต้อง sign ด้วย private key ทุกครั้ง นึกว่าของแบบนี้ต้องมีอยู่แล้วซะอีก

ก็ว่าทำไมบัตร visa เราโดนตัดเงินเองแบบงงๆ อยู่เรื่อยๆ ทั้งที่ไม่เคยเอาไปทำธุรกรรมทางเน็ตเลย ออกบัตรใหม่เป็น visa เหมือนเดิมไปซักพักก็โดนอีก พอออกบัตรใหม่เป็น master ก็ไม่มีเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นอีกเลย