Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi Auto Technology บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของ Xiaomi ได้รับการจดทะเบียนสิทธิบัตรจากสำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาของจีน (CNIPA) สำหรับระบบชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า

Xiaomi ยื่นจดทะเบียนว่าเป็น “อุปกรณ์ วิธีการ เครื่องมือชาร์จ ยานพาหนะ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และตัวเก็บข้อมูล” (charging device, method, apparatus, vehicle, electronic device and storage medium) ระบบชาร์จของ Xiaomi อาจติดตั้งในบ้านหรือสำนักงานได้

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน IAA 2022 อันเป็นงานจัดแสดงสินค้าและเทคโนโลยีอุตสาหกรรมขนส่งซึ่งจัดขึ้นที่ Hanover ประเทศเยอรมนี Mercedes-Benz เปิดตัวรถบรรทุกไฟฟ้ารุ่นใหม่ eActros LongHaul พัฒนามาเพื่อการขนส่งสินค้าระยะไกล สามารถวิ่งได้ประมาณ 500 กิโลเมตรต่อการชาร์จไฟ 1 ครั้ง

eActros LongHaul มีแบตเตอรี่ 3 ชุดรวมความจุ 600 kWh ใช้มอเตอร์ 2 ตัว ให้กำลังขับแบบต่อเนื่อง 400 kW และสามารถส่งกำลังได้สูงสุดมากกว่า 600 kW โดยแบตเตอรี่ที่ใช้เป็นแบบ LFP ที่มีข้อดีเรื่องอายุการใช้งาน ทั้งนี้ Mercedes-Benz ระบุว่าแบตเตอรี่จะสามารถใช้ได้นานกว่า 10 ปี รองรับการวิ่งมากกว่า 1.2 ล้านกิโลเมตร

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Volkswagen เปิดตัวรถตู้ไฟฟ้า ID. Buzz อย่างเป็นทางการเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา และเตรียมทยอยส่งมอบรถให้ลูกค้าช่วงปลายปีนี้ ล่าสุดจากยอดจองที่เข้ามาอย่างล้นหลามทำให้ Volkswagen ต้องปรับแผนเพื่อเพิ่มกำลังการผลิตรถช่วงปลายปีนี้ขึ้นเป็น 2 เท่า

ในช่วงนี้ตัวแทนจำหน่ายรถของ Volkswagen จะเริ่มได้รับรถทดลองขับ และจากแผนเดิมช่วงปลายปีนี้โรงงานใน Hannover ในเยอรมนีจะเข้าสู่ช่วงการผลิตรถประมาณ 100 คันต่อวัน แต่เนื่องจากยอดจองรถที่มีเข้ามามากมายทำให้พวกเขาต้องปรับแผนเพิ่มเป็น 200 คันต่อวัน และเมื่อเข้าสู่ปี 2023 จะเร่งผลิตรถมากขึ้นให้ได้เป็นปีละ 100,000 คัน และไปให้ถึงระดับ 130,000 คันต่อปีในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

ขณะนี้มีงาน Detroit Auto Show (ชื่อเต็มคือ North American International Auto Show หรือ NAIAS) ถือเป็นหนึ่งในงานแสดงรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดของสหรัฐอเมริกา โดย John Lawler ซึ่งเป็น CFO ของ Ford ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อที่งาน กล่าวถึงรถกระบะ Ford Ranger และรถเอสยูวี Ford Everest ว่ารถทั้งสองรุ่นถือเป็นรถรุ่นสำคัญของยุทธศาสตร์บริษัทในระดับโลก

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนแห่งประเทศไทย (BoI) ระบุว่า บริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติจีน BYD จะเข้ามาลงทุนเพื่อผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในจังหวัดระยองด้วยเงินมูลค่า 17.9 พันล้านบาท โดยซื้อที่ดิน 700 ไร่จากนิคมอุตสาหกรรม WHA ในประเทศไทย ซึ่ง BYD หวังจะให้ประเทศไทยเป็นแหล่งผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

BoI ได้อนุมัติการลงทุนของ BYD แล้วดังนั้นการลงทุนจะต้องเริ่มขึ้นภายใน 3 ปี ส่วนการแถลงข่าวของ WHA และ Liu Xeuliang ผู้จัดการฝั่งเอเชียแปซิฟิกของ BYD จะมีขึ้นในวันพฤหัสบดีนี้

BYD เพิ่งร่วมมือกับบริษัทไทย Rever Automotive เป็นตัวแทนเข้ารถยนต์ไฟฟ้าที่ผลิตจากจีน และมีแผนขายรถยนต์รุ่น Dolphin ในไทยภายในสิ้นปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Slate.com รายงานว่า ผู้ผลิตรถยนต์ในสหรัฐอเมริกาต่างเดินหน้าพัฒนา และจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น พร้อมจูงใจผู้ซื้อด้วยตัวรถที่มีสมรรถนะสูง และการออกแบบที่ดุดันตามความชื่นชอบของผู้ซื้อที่นั่น แต่ในมุมบวกเหล่านั้นกลับมีภัยร้ายซ่อนอยู่ นั่นคือ อุบัติเหตุ บนท้องถนนที่จะร้ายแรงขึ้น โดยเว็บดังกล่าวมองไว้ 3 เรื่องคือ

1.น้ำหนักของรถยนต์ไฟฟ้าที่มากกว่ารถยนต์ปกติ ทำให้เวลาเกิดการชนย่อมมีความเสียหายกับรถยนต์คันอื่น หรือผู้คนมากกว่าเดิม โดยเหตุที่รถยนต์ไฟฟ้ามีน้ำหนักมากกว่ารถยนต์ใช้น้ำมัน เพราะต้องติดตั้งแบตเตอรี่ขนาดใหญ่จนตัวรถมีน้ำหนักหลายตัน เช่น Hummer EV ของกลุ่ม GM ที่มีน้ำหนักแบตเตอรี่ถึง 4 ตัน มากกว่า Honda Civic ทั้งคันที่มีน้ำหนักราว 1.4 ตัน

Tags:
Node Thumbnail

Toyota ประกาศแผนการลงทุนเพื่อเพิ่มกำลังการผลิตแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าใน 2 ประเทศรวมเป็นเงิน 5.6 พันล้านเหรียญ

เงินส่วนแรก 2.5 พันล้านเหรียญ เป็นการขยายกำลังการผลิตแบตเตอรี่ของโรงงานใน North Carolina ประเทศสหรัฐอเมริกาซึ่งกำลังอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง อีกส่วนหนึ่งราว 3 พันล้านเหรียญ เป็นการลงทุนในประเทศญี่ปุ่นโดยหนึ่งในนั้นเป็นการลงทุนในโรงงานของ Prime Planet Energy & Solutions ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่าง Toyota และ Panasonic

Tags:
Node Thumbnail

ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเปิดเผยกับ Wall Street Journal ว่า Panasonic ผู้ผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติญี่ปุ่น ซึ่งเป็นซัพพลายเออร์ใหญ่ของ Tesla กำลังอยู่ในระหว่างการเจรจาเพื่อสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรีแห่งใหม่ที่มีมูลค่าราว 4 พันล้านเหรียญสหรัฐ โดยมองไว้ว่าจะสร้างโรงงานที่รัฐโอคลาโฮมา ซึ่งก็คาดว่าเพื่อป้อนแบตเตอรี่ให้กับ Tesla มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Honda ร่วมมือกับบริษัทผู้ผลิตแบตเตอรี่สัญชาติเกาหลีใต้ LG Energy Solution สร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าในรัฐโอไฮโอ สหรัฐอเมริกาซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงงานหลักของ Honda โดยจะเริ่มสร้างในปี 2023 และเริ่มผลิตในปี 2025 ใช้เงินลงทุนประมาณ 2-3 ล้านเหรียญสหรัฐ คาดว่าโรงงานดังกล่าวจะสามารถผลิตแบตเตอรี่ให้กับรถยนต์ไฟฟ้าได้มากถึง 5-6 แสนคันต่อปี

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา Zeng Yuqun ผู้ก่อตั้งและประธานบริษัทผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่สัญชาติจีน CATL เปิดเผยในงาน World New Energy Vehicle Congress ที่กรุงปักกิ่งว่า บริษัทกำลังพัฒนาวัสดุที่ใช้ทำแบตเตอรี่ใหม่ในชื่อ M3P ที่สามารถเพิ่มกำลังความหนาแน่นของพลังงาน (energy density) แบตเตอรี่ขึ้น 10-20% เมื่อเทียบกับแบตเตอรี่ฟอสเฟต ทำให้รถยนต์ไฟฟ้าวิ่งได้ถึง 700 กิโลเมตรต่อการชาร์จหนึ่งครั้งเมื่อใช้รวมกับแบตเตอรี่รุ่นใหม่ของบริษัท

Zeng เปิดเผยว่าวัสดุใหม่จะมีต้นทุนต่ำลงเมื่อเทียบกับแบตเตอรี่นิกเกิลและแบตเตอรี่ที่ใช้โคบอลต์เป็นหลัก ทั้งนี้ ยังไม่ได้ระบุว่าแบตเตอรี่ M3P จะใช้โลหะชนิดใดบ้างในการผลิตหรือจะเริ่มผลิตเมื่อไร

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา คณะกรรมการทรัพยากรทางอากาศของแคลิฟอร์เนีย (CARB) มีมติผ่านข้อบังคับ The Advanced Clean Cars II ข้อบังคับที่ให้บริษัทผลิตรถยนต์ค่อย ๆ ยกเลิกการจำหน่ายรถยนต์ใหม่ที่ใช้น้ำมันในรัฐแคลิฟอร์เนียและเปลี่ยนไปจำหน่ายรถยนต์แบบใช้พลังงานไฟฟ้าหรือเชื้อเพลิงไฮโดรเจนแทน เพื่อที่จะยกเลิกการจำหน่ายรถน้ำมันอย่างสิ้นเชิงภายในปี 2035 ส่วนในระหว่างนี้ ข้อบังคับกำหนดให้ยอดขายรถยนต์ที่ไม่ใช้น้ำมันจะต้องสูงถึง 35% ของยอดขายรถยนต์ใหม่ทั้งหมดภายในปี 2026 และสูงถึง 68% ภายในปี 2030

อย่างไรก็ตาม กฎนี้ยกเว้นสำหรับรถยนต์แบบที่ใช้ได้ทั้งพลังงานไฟฟ้าและน้ำมัน (plug-in hybrid) แต่อนุญาตให้ยอดขายรถประเภทนี้ไม่เกิน 20% ของยอดขายรถยนต์ใหม่ทั้งหมดแม้ภายหลังจากปี 2035

Tags:
Node Thumbnail

Xiaolang Zhang อดีตวิศวกรที่เคยทำงานให้โครงการรถยนต์ไร้คนขับของ Apple ในช่วงปี 2015-2018 ก่อนจะแจ้งบริษัทว่าจะขอลาออกไปทำงานให้ Xpeng บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของจีน ล่าสุดยอมสารภาพรับผิดในชั้นศาลเรื่องการขโมยความลับทางการค้าไปจาก Apple

ในระหว่างการสืบสวนคดีที่ผ่านมานั้น Apple เปิดเผยว่า Zhang ได้แอบส่งข้อมูลสำคัญขนาด 24GB ไปยังเครื่องแล็ปท็อปของภรรยาของเขาผ่านทาง AirDrop นอกจากนี้ Zhang ยังได้แอบนำเอาแผงวงจรและเซิร์ฟเวอร์ออกไปจากห้องปฏิบัติการของบริษัทด้วย อย่างไรก็ตามแม้จะมีการเอ่ยถึงชื่อบริษัท Xpeng แต่ก็ไม่ได้มีการระบุว่า Xpeng ได้รับเอาข้อมูลที่ถูกขโมยนั้นไปจาก Zhang แต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

Vi Bilägare นิตยสารรถยนต์ของประเทศสวีเดน ลองทดสอบ user interface ของระบบ infotainment ในรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ที่นิยมใช้จอสัมผัส แทนการใช้ปุ่มหรือลูกบิดเหมือนรถยนต์สมัยเก่า ว่าการใช้งานรูปแบบใดง่ายกว่ากัน

กระบวนการทดสอบของ Vi Bilägare ใช้รถยนต์ทั้งหมด 11 ยี่ห้อ วิ่งที่ความเร็ว 110 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในทางวิ่งของสนามบินที่ไม่มีรถยนต์อื่น โดยกำหนดโจทย์ให้ผู้ขับลองทำงาน 4 ประเภทตามที่กำหนด (เช่น ปรับอุณหภูมิ เปลี่ยนคลื่นวิทยุ) แล้ววัดระยะเวลาที่ทำงานเหล่านี้สำเร็จ

ผู้ขับมีโอกาสได้ลองใช้งานระบบ infotainment ของรถยนต์ล่วงหน้า เพื่อสร้างความคุ้นเคยในการสั่งงานก่อนเริ่มทดสอบ

Tags:
Node Thumbnail

Lei Jun ซีอีโอกลุ่ม Xiaomi เปิดเผยความคืบหน้าของส่วนธุรกิจรถยนต์ไร้คนขับที่ประกาศเมื่อปีที่แล้ว โดยมีงบลงทุนในเฟสแรก 3,300 ล้านหยวน ตอนนี้มีพนักงานประมาณ 500 คน และจะเพิ่มเป็น 600 ภายในสิ้นปี

Xiaomi ได้พัฒนาเทคโนโลยีสำหรับรถยนต์ไร้คนขับเรียกว่า Xiaomi Pilot Technology ซึ่งรวมเทคโนโลยีหลายด้านทั้งเซ็นเซอร์ ชิป อัลกอริทึม การจัดการข้อมูล ฯลฯ

ในเฟสแรก บริษัทจะมีรถยนต์ไร้คนขับวิ่งทดสอบ 140 คัน ทั่วประเทศจีน มีเป้าหมายเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมด้านนี้ในปี 2024

ที่มา: Xiaomi

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา Toyota ประกาศเรียกคืน bZ4X ซึ่งเป็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกของบริษัทที่จะทำตลาดทั่วโลก โดยส่งมอบออกไปแล้วราว 2,700 คัน ให้เหตุผลว่ารถมีความเสี่ยงที่ล้อจะหลุดออกมาได้ และให้เจ้าของรถหยุดใช้รถก่อน

ล่าสุดดูท่า Toyota ยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้ และเริ่มร่อนจดหมายหาเจ้าของรถโดยย้ำว่าให้หยุดใช้รถทันทีจนกว่าจะมีวิธีการแก้ไขออกมา รวมถึงเสนอมาตรการเยียวยาเพิ่มเติม ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Faraday Future บริษัทรถยนต์ไฟฟ้าที่ตั้งชื่อแนวเดียวกับ Tesla ที่ก่อตั้งเมื่อปี 2014 และมีชีวิตลุ่มๆ ดอนๆ ล่าสุดก็ยังมีปัญหารุมเร้า โดยประกาศว่าต้องเลื่อนการส่งมอบรถยนต์รุ่น FF91 SUV คันแรกของบริษัทออกไปเป็นไตรมาส 3 หรือ 4 ของปี 2022 และบอกว่าเงินหมดแล้ว จำเป็นต้องหาเงินเพิ่มเพื่อผลิตรถยนต์ให้ได้

Faraday Future เข้าตลาดหลักทรัพย์ด้วยวิธี SPAC มาตั้งแต่กลางปี 2021 ซึ่งล่าสุดบริษัทส่งเอกสารชี้แจง ก.ล.ต. สหรัฐว่า กำลังหาเงินเพิ่มเติมเพื่อให้ดำเนินกิจการต่อได้ (ยังไม่รวมการผลิตรถยนต์) ไปจนถึงสิ้นปี 2022 ตอนนี้บริษัทกำลังอยู่ระหว่างเจรจากับนักลงทุน เพื่อหาเงินเพิ่มอีก 325 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

เว็บข่าวสายรถยนต์ The Drive ชี้ว่ารถยนต์ไฟฟ้าและไฮบริดรุ่นใหม่ๆ โดยเฉพาะจากฝั่งยุโรป เช่น BMW, Volvo, Audi, Porsche (รวมถึง Tesla รุ่นหลังปี 2018) เริ่มไม่ใส่ตัวรับสัญญาณวิทยุแบบ AM เข้ามาให้แล้ว

เหตุผลที่ตัดวิทยุ AM นั้นแตกต่างกันไป โดย The Drive อ้างคำตอบจาก BMW และ Volvo ว่าเป็นเพราะคลื่นวิทยุ AM เจอปัญหาคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ารบกวนจากเครื่องยนต์ของรถยนต์ไฟฟ้า ทำให้คุณภาพเสียงแย่ลงจนถึงระดับที่ต้องตัดออกไป

อย่างไรก็ตาม The Drive ชี้ว่ารถยนต์ไฟฟ้าฝั่งอเมริกา เช่น Ford, GM, Stellantis (Chrysler เดิม) กลับไม่มีปัญหานี้ รถยนต์ส่วนใหญ่ยังมีตัวรับวิทยุ AM มาให้ และผู้ใช้งานหลายรายก็ยืนยันว่าคุณภาพเสียงไม่มีปัญหา

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทรถยนต์จีน BYD สามารถแซงหน้า Tesla กลายเป็นแชมป์ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าได้เป็นครั้งแรก โดย BYD ขายรถยนต์ไฟฟ้าได้ 641,000 คันในครึ่งแรกของปี 2022 ส่วน Tesla ทำได้ 564,000 คัน

ปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ BYD แซงหน้า Tesla ได้สำเร็จ เกิดจากฝั่ง Tesla เองก็ผลิตรถยนต์ได้น้อยลงในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้จากปัญหาซัพพลายเชนและโรงงานที่เซี่ยงไฮ้ต้องปิดชั่วคราว (ไตรมาส 1 ผลิตได้ 305,407 คัน, ไตรมาส 2 ผลิตได้ 258,580 คัน ลดลง 18%)

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นเดือนมิถุนายน รัฐสภายุโรปได้ผ่านโหวตให้แบนการจำหน่ายรถยนต์ใช้น้ำมันตั้งแต่ปี 2035 เป็นต้นไป

ล่าสุดมีประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป 5 ชาติ คืออิตาลี, โปรตุเกส, สโลวาเกีย, บัลแกเรีย และโรมาเนีย ได้แสดงความจำนงให้เลื่อนการแบนออกไปอีก 5 ปี คือปี 2040 โดยระบุว่าปี 2035 ขอให้ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากรถยนต์ 90% ก่อน แล้วค่อยลด 100% ภายในปี 2040

เจ้าหน้าที่จากบัลแกเรียคนหนึ่งระบุว่าการออกนโยบายแบบนี้ต้องคำนึงถึงเรื่องเศรษฐกิจและสังคมด้วย เพราะแต่ละชาติในสหภาพยุโรปก็มีกำลังซื้อที่ต่างกันมาก

Tags:
Node Thumbnail

LG Electronics ประกาศเข้าซื้อบริษัท AppleMango ผู้ให้บริการโซลูชั่นสำหรับชาร์จรถยนต์อีวี เพื่อเข้าสู่ธุรกิจระบบชาร์จรถยนต์เต็มรูปแบบ โดย LG มีแผนจะพัฒนาสถานีชาร์จไฟพร้อมอินเตอร์เฟสที่ใช้งานง่ายพร้อมระบบควบคุมและบริหารจัดการแบบเรียลไทม์

AppleMango ก่อตั้งขึ้นในปี 2019 เป็นบริษัทพัฒนาระบบและเทคโนโลยีสำหรับชาร์จรถยนต์อีวีระดับแถวหน้า ซึ่ง LG จะใช้เทคโนโลยีของ AppleMango และร่วมมือกับ GS Energy กับ GS Neotek ให้เป็นผู้บริหารจัดการโครงสร้างพื้นฐานของระบบชาร์จไฟ

Tags:
Node Thumbnail

Sony และ Honda ประกาศรายละเอียดของบริษัทร่วมทุนผลิตรถยนต์ไฟฟ้าร่วมกัน ตามที่ประกาศข่าวความร่วมมือไว้เมื่อต้นปี

บริษัทใหม่จะใช้ชื่อว่า Sony Honda Mobility Inc. มีทุนจดทะเบียน 1 หมื่นล้านเยน โดย Sony และ Honda ลงเงินเท่ากันฝ่ายละ 50% ตอนนี้สถานะของบริษัทกำลังอยู่ระหว่างการจดทะเบียนให้เสร็จภายในปี 2022

ว่าที่ซีอีโอของ Sony Honda Mobility Inc. คือ Yasuhide Mizuno ซึ่งปัจจุบันเป็นผู้บริหารระดับสูงของ Honda ส่วนฝั่ง Sony จะได้ตำแหน่งซีโอโอคือ Izumi Kawanishi ผู้บริหารระดับสูงของ Sony Group

Tags:
Node Thumbnail

ฝ่ายนิติบัญญัติของรัฐสภายุโรป (European Parliament) ได้โหวตผ่านร่างพระราชบัญญัติด้วยคะแนน 339 ต่อ 249 เสียง ให้แบนการจำหน่ายรถยนต์ที่ใช้น้ำมันตั้งแต่ปี 2035 เป็นต้นไป

ร่างพระราชบัญญัตินี้มีเป้าหมายลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากรถยนต์ 100% ในประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปทั้ง 27 ประเทศ แปลว่ารถที่มีเครื่องยนต์ไม่ว่าจะเป็นเบนซิน, ดีเซล หรือไฮบริดทุกชนิด ก็ต้องหยุดขายทั้งหมด

ด้านพรรคประชาชนยุโรป (European People's Party) ซึ่งเป็นฝ่ายอนุรักษ์นิยม ได้พยายามขอยกเว้นรถไฮบริดให้ขายต่อได้ แต่ก็ไม่เป็นผล ส่วนพรรคกรีนก็อยากให้เลื่อนกำหนดการแบนเข้ามาเร็วขึ้นเป็นปี 2030 ก็ไม่เป็นผลเช่นกัน

ปัจจุบันการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในชาติยุโรปมาจากรถยนต์ราว 12%

Tags:
Node Thumbnail

Jim Farley ซีอีโอ Ford กล่าวในงานสัมมนาของ IBM พูดถึงอนาคตการขายรถยนต์ไฟฟ้าของบริษัท ว่าอาจเปลี่ยนไปใช้ระบบราคาคงที่ (fixed price) และขายผ่านช่องทางออนไลน์เพียงอย่างเดียว

Farley บอกว่าบทบาทของดีลเลอร์จะยังคงอยู่ แต่เปลี่ยนเป็นไม่ต้องสต็อกรถยนต์ไว้ ใช้เป็นจุดรับรถยนต์ตามคำสั่งซื้อ หรือเป็นศูนย์ซ่อมรถ ซึ่งที่มาของไอเดียนี้น่าจะมาจาก Tesla ที่ใช้วิธีตั้งศูนย์จำหน่ายรถเองทั้งหมด

ปัจจุบัน Ford ได้ปรับโครงสร้างองค์กร โดยแยกธุรกิจรถยนต์สันดาปภายใน (ICE) กับรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ออกจากกัน

ที่มา: Engadget

Tags:
Node Thumbnail

DeLorean Motor ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติอเมริกัน ได้เผยโฉม “Alpha5” รถยนต์ขุมกำลัง EV ตัวใหม่ ซึ่งจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการอีกทีในงาน Pebble Beach Concours d’ Elegance ช่วงเดือนสิงหาคมที่จะถึงนี้

Alpha5 จะมีขุมกำลังเป็น Dual Motor มีระยะทางสูงสุดอยู่ที่ 300 ไมล์ ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง (483 กิโลเมตรโดยประมาณ) แบตเตอรี่จะมีความจุมากกว่า 100kwh และมีความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 155 ไมล์ต่อชั่วโมง (250 กิโลเมตรต่อชั่วโมงโดยประมาณ) นอกจากนี้ยังสามารถทำความเร็ว 0 - 60 ไมล์ต่อชั่วโมง (0 - 100 กิโมตรต่อชั่วโมง) ได้ภายใน 2.99 วินาที

ราคาค่าตัวของ Alpha5 นั้น คาดการณ์กันว่าจะอยู่ที่ประมาณ 150,000 ดอลลาห์สหรัฐ หรือประมาณ 5.1 ล้านบาท

Tags:
Node Thumbnail

Goldman Sachs วาณิชธนกิจรายใหญ่ของสหรัฐอเมริกา คาดการณ์ว่า มูลค่าโลหะที่ใช้ผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า เช่น โคบอลต์, ลิเธียม และนิกเกิล จะมีราคาถูกลงภายใน 2 ปีข้างหน้า เนื่องจากมีบริษัทมากมายเข้ามาลงทุนเกี่ยวกับโลหะดังกล่าวจนโลหะเหล่านี้เกิดภาวะ Oversupply

ปัจจุบันโคบอลต์, ลิเธียม และนิกเกิล ยังประสบปัญหาขาดแคลน เพราะการระบาดของโรคโควิด-19 และการเกิดสงครามระหว่างรัสเซีย-ยูเครน จนทำให้ราคาพุ่งสูง แต่จากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้หลายองค์กรมองเห็นโอกาสในการลงทุนโลหะเหล่านี้ และมองว่าแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าคืออีกสินค้าที่มีความจำเป็นต่อการใช้งานในอนาคต

Pages