Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk โพสต์ข้อความผ่าน X ว่าบริษัท Tesla จะเปิดตัวรถยนต์สำหรับแท็กซี่ไร้คนขับ (robotaxi) ในวันที่ 8 สิงหาคม 2024 โดยไม่มีรายละเอียดใดๆ เพิ่มเติม

ก่อนหน้านั้นไม่กี่ชั่วโมง Reuters อ้างแหล่งข่าวหลายราย รายงานว่า Tesla ยกเลิกโครงการรถไฟฟ้าราคาถูก (ที่เราเรียกกันเล่นๆ ว่า Model 2) และเปลี่ยนทิศทางของโครงการรถยนต์รุ่นนี้ไปใช้กับ robotaxi แทน ซึ่ง Elon ก็มาตอบสั้นๆ แค่ว่า "Reuters is lying (again)"

Tags:
Node Thumbnail

CATL ผู้ผลิตแบตเตอรี่รายใหญ่ของจีน เปิดตัวแบตเตอรี่รุ่นใหม่แบบ lithium iron phosphate (LFP) ที่มีอายุการใช้งานยาวนาน รองรับการใช้งานในรถยนต์ 1.5 ล้านกิโลเมตร การันตีอายุการใช้งานนาน 15 ปี โดยการชาร์จ 1,000 รอบแรกจะไม่เสื่อมสภาพเลย (zero degradation)

ลูกค้ารายแรกของ CATL คือ Yutong Bus ผู้ผลิตรถบัสไฟฟ้ารายใหญ่ของจีนที่มีลูกค้าทั่วโลก โดยทั้งสองบริษัทเซ็นสัญญาเป็นพันธมิตรยาวนาน 10 ปี ตั้งแต่ปี 2022

ที่มา - CnEVPost, Electrek

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi เปิดให้ลูกค้าในจีนสั่งของรถยนต์ไฟฟ้าตัวแรก SU7 ได้ตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยสถานการณ์ล่าสุดในแอปสั่งจองระบุว่าในรถยนต์บางรุ่น จะต้องรอนานถึง 7 เดือน จึงอาจสะท้อนความต้องการที่สูงกว่ากำลังผลิตตอนนี้

โดยรถยนต์ไฟฟ้ารุ่น SU7 ตัวมาตรฐาน ตอนนี้ต้องรอ 18-21 สัปดาห์, SU7 Pro รอ 18-21 สัปดาห์ ขณะที่รุ่นท็อป SU7 Max รอ 27-30 สัปดาห์

Xiaomi ยังทำการตลาดเพื่อดึงดูดให้คนจองเป็นกลุ่มแรก โดย 5,000 คันแรก จะเป็นรถรุ่นพิเศษ Founder's Edition และได้ของแถมเช่นตู้เย็น แคมเปญนี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี มีคำสั่งซื้อมากถึง 50,000 คัน ใน 27 นาที ทำให้ซีอีโอ Lei Jun บอกว่า Xiaomi อาจเปิดขาย Founder's Edition อีกรอบเพิ่มเติม

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi ประกาศราคาขายของรถยนต์ไฟฟ้า Xiaomi SU7 อย่างเป็นทางการ โดยรุ่นมาตรฐาน Xiaomi SU7 ราคาในจีน เริ่มต้นที่ 215,900 หยวน หรือประมาณ 1.1 ล้านบาท ซึ่ง Lei Jun ซีอีโอ Xiaomi ก็เปรียบเทียบให้เห็นเลยว่าราคาถูกกว่า Tesla Model 3 ที่ขายในจีนเริ่มต้น 245,900 หยวน และเขายังบอกว่าเทียบสเป็กกันเป็นรายการแล้ว SU7 เหนือกว่า Model 3 มากกว่า 90% มีเพียงไม่กี่ด้านที่ยังด้อยกว่า แต่เชื่อว่าใช้เวลา 3-5 ปี ก็ตามทัน

Xiaomi เผยว่าคำสั่งซื้อรถยนต์ มีมากกว่า 5 หมื่นคัน ในเวลา 27 นาที ที่เริ่มเปิดให้จอง รถจะเริ่มส่งมอบในเดือนเมษายน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Ford ประกาศปรับยุทธศาสตร์ด้าน EV ใหม่ กำลังพัฒนาแพลตฟอร์มรถยนต์ EV รุ่นสองที่ต้นทุนถูกลง โดยยังไม่เปิดเผยรายละเอียดมากนัก

Bloomberg Businessweek รายงานว่าทีม EV ของ Ford อยู่ที่เมือง Irvine ในแคลิฟอร์เนีย มีพนักงานประมาณ 100 คน หัวหน้าทีมคือ Alan Clarke อดีตหัวหน้าทีมพัฒนา Tesla Model Y ที่ย้ายมาอยู่กับ Ford เมื่อราว 2 ปีก่อน โดยสิ่งที่ทีมนี้กำลังทำคือแพลตฟอร์มรถยนต์ EV ที่สามารถใช้ทำได้ทั้งรถ SUV ขนาดเล็ก, รถกระบะขนาดเล็ก และอาจครอบคลุมถึงรถยนต์สำหรับ ride-hailing ด้วย แบตเตอรี่จะเป็นแบบ lithium iron phosphate ที่ต้นทุนถูกกว่าแบตเตอรี่ lithium-ion ในปัจจุบันราว 30%

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi ประกาศจะเริ่มส่งมอบรถยนต์ไฟฟ้า Xiaomi SU7 ภายในเดือนนี้หลังจากเปิดตัวเมื่อสิ้นปี 2023 โดยวางเป้าจะเป็นผู้ผลิตรถอยู่ใน 5 อันดับแรกของโลก

ตลาดรถยนต์ในจีนกำลังแข่งขันกันอย่างดุเดือด ค่ายรถหลายค่ายเริ่มลดราคาลงอย่างรุนแรง เช่น BYD Seagull นั้นตัดราคาในจีนจนเหลือราคาเพียง 9,700 ดอลลาร์หรือ 350,000 บาทเท่านั้น

รถ SU7 จะผลิตโดย BAIC Group ผู้ผลิตผลิตรัฐวิสาหกิจจีนที่มีกำลังผลิตถึงปีละ 200,000 คัน

ที่มา - CNA

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์ที่แล้ว บริษัทรถยนต์ไฟฟ้า Rivan ที่สร้างชื่อมาจากกระบะไฟฟ้า Rivian R1T และรถยนต์ SUV ขนาดใหญ่ R1S ได้เปิดตัวรถยนต์ใหม่จำนวน 3 รุ่นรวด ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Nissan UK ประกาศหยุดซัพพอร์ตการใช้แอพมือถือ NissanConnect EV สั่งงานระยะไกลไปยังรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นเก่าๆ ด้วยเหตุผลว่าเครือข่าย 2G ในสหราชอาณาจักรจะปิดบริการในอนาคต

รถยนต์รุ่นที่ได้รับผลกระทบคือ Nissan Leaf และ Nissan e-NV200 ที่ขายก่อนปี 2016 และยังใช้การเชื่อมต่อแบบ 2G อยู่ รถยนต์กลุ่มนี้มีประมาณ 3,000 คัน ส่งผลให้เจ้าของรถเหล่านี้จะไม่สามารถสั่งงานบางอย่างจากระยะไกล เช่น เปิดระบบฮีทเตอร์ล่วงหน้าก่อนไปถึงรถ

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวแอปเปิลประกาศเป็นการภายในว่าบริษัทตัดสินใจยกเลิกโครงการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า หรือโค้ดเนม Project Titan เพื่อย้ายพนักงานไปโฟกัสการพัฒนาด้าน AI แทน The New York Times มีข้อมูลเพิ่มเติมจากการสอบถามพนักงานแอปเปิลหลายคนที่เกี่ยวข้อง ทำให้พบข้อมูลน่าสนใจหลายอย่าง

Tags:
Node Thumbnail

Mark Gurman แห่ง Bloomberg รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้อง ว่าแอปเปิลได้ตัดสินใจยกเลิกโครงการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าอัตโนมัติ ซึ่งมีการดำเนินงานภายในมามากกว่า 10 ปี ภายใต้ชื่อ Project Titan หลังจากพิจารณาความเป็นไปได้หลายอย่าง

เขายังอ้างข้อมูลว่า Jeff Williams ซีโอโอ ได้แจ้งพนักงานในส่วนโครงการ Titan นี้ ที่มีประมาณ 2,000 คน ว่าจะยกเลิกโครงการพัฒนาดังกล่าว ซึ่งบรรยากาศนั้นเป็นไปด้วยความประหลาดใจ ทั้งนี้แอปเปิลวางแผนย้ายพนักงานส่วนใหญ่ในโครงการ ไปอยู่ใต้แผนกพัฒนา AI ของ John Giannandrea ต่อ ส่วนพนักงานที่รับผิดชอบด้านฮาร์ดแวร์ของรถยนต์ และการออกแบบรถ อาจพิจารณาโอนย้ายไปแผนกอื่น หรืออาจปลดออก

Tags:
Node Thumbnail

Mercedes-Benz ปรับทิศทางธุรกิจภาพใหญ่ จากเดิมที่เคยประกาศไว้ในปี 2021 ว่าจะเปลี่ยนรถทั้งหมดที่ขายเป็นรถยนต์ไฟฟ้า EV ภายในปี 2030 ตอนนี้แผนเปลี่ยนซะแล้ว

Mercedes-Benz คาดว่ารถ EV จะมีสัดส่วนประมาณ 50% ในช่วงครึ่งหลังของทศวรรษนี้ (2026-2030) ด้วยเหตุผลเรื่องความต้องการของลูกค้าและสภาพการแข่งขันในตลาด แต่เป้าหมายหลักของบริษัทยังเหมือนเดิมคือ to build the world’s most desirable cars โดยจะใช้เทคโนโลยีใดก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นไฟฟ้าล้วนหรือไฮบริด

Tags:
Node Thumbnail

ในงานแถลงผลประกอบการไตรมาส 4/2023 ของ Ford เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซีอีโอ Jim Farley ได้ประกาศปรับยุทธศาสตร์การลงทุนรถยนต์ไฟฟ้า EV ของบริษัทใหม่ ชะลอการลงทุนในโรงงานแบตเตอรี่ลง เพื่อรับมือกับตลาด EV ที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

Tags:
Node Thumbnail

หากยังจำกันได้ Apple เคยเปิดตัว Apple CarPlay ที่ปรับเปลี่ยนหน้าตาใหม่ทั้งหมดไปในงาน WWDC 2022 และบอกว่าจะพร้อมให้ใช้งานในปี 2024

ล่าสุดข้อมูลจาก iOS 17.4 เวอร์ชันเบต้ามีผู้ใช้งานพบภาพไอคอนแอป และการตั้งค่าใหม่ ๆ ของ CarPlay ที่อาจเป็นการใบ้ว่า CarPlay 2.0 อาจปล่อยให้ใช้งานภายในปีนี้ตามที่ Apple บอกไว้

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk พูดถึงบริษัทรถยนต์ไฟฟ้าจากจีนว่ากำลังแข็งแกร่งอย่างมาก และบริษัทรถยนต์ไฟฟ้าอื่นๆ นอกจีนนั้นต้องอาศัยกำแพงทางการค้าเพื่อให้ต่อสู้ได้ ไม่เช่นนั้นแล้วก็จะหายไปแทบทุกบริษัท โดยเขาพูดระหว่างการรายงานผลประกอบการของ Tesla ประจำปีนี้

BYD เพิ่งทำยอดขายแซงหน้า Tesla กลายเป็นบริษัทรถยนต์ไฟฟ้าอันดับหนึ่งของโลก ขณะที่บริษัทอื่นๆ จากจีนก็ขยายตัวแข่งกันอย่างรุนแรงเช่นกัน

Musk ยังยืนยันข่าวลือที่ว่า Tesla กำลังเตรียมรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นต่อไป และเริ่มเดินสายการผลิตจริงครึ่งหลังของปี 2025 โดยคาดกันว่ารถรุ่นนี้จะเป็นรุ่นที่ราคาต่ำลง

Tags:
Node Thumbnail

Huawei ประกาศร่วมทุนกับ Changan Automobile ผู้ผลิตรถยนต์อันดับ 4 ของจีน ก่อตั้งบริษัทย่อยพัฒนารถยนต์อัจฉริยะชื่อ Shenzhen Yinwang Intelligent Technology มีทุนจดทะเบียน 1 พันล้านหยวน มุ่งเน้นไปที่การผลิตชิ้นส่วนของรถยนต์อัจฉริยะ, การผนวกบริการเข้ากับระบบ AI และการพัฒนาซอฟต์แวร์ AI

ตามรายงานของ South China Morning Post บริษัทใหม่นี้จะอยู่ภายใต้การบริหารของ Huawei โดยจะผสานรวมเทคโนโลยี และทรัพยากรของ Huawei และ Changan เข้าด้วยกัน

Tags:
Node Thumbnail

Hertz ผู้ให้บริการรถเช่ารายใหญ่ของโลก ประกาศนำรถยนต์ไฟฟ้าที่ตัวเองเป็นเจ้าของ และหมดอายุขัยการใช้งานแล้ว จำนวนประมาณ 20,000 คันในสหรัฐ (คิดเป็นราว 1/3 ของรถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมดที่ Hertz มีทั่วโลก) ออกมาประมูลขายตลอดทั้งปี 2024

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลอัพเกรดฟีเจอร์ใหม่ให้ Android Auto ระบบแสดงข้อมูลบนหน้าจอรถยนต์ ฟีเจอร์สำคัญคือ Android Auto สามารถแสดงแบตเตอรี่ที่เหลืออยู่ของรถยนต์ไฟฟ้า EV ได้แล้ว สามารถสั่งให้นำทางด้วย Google Maps แล้วพยากรณ์ได้ว่าแบตเตอรี่จะเหลือกี่เปอร์เซนต์ตอนเดินทางถึงที่หมาย รวมถึงแนะนำจุดชาร์จระหว่างทางให้ด้วย

ฟีเจอร์แสดงแบตเตอรี่จะใช้ได้กับรถยนต์ไฟฟ้าค่าย Ford ก่อนคือ Ford Mustang Mach-E และ Ford F-150 Lightning ส่วนรถยนต์รุ่นอื่นๆ จะตามมาในภายหลัง

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทรถยนต์จีน Anhui Jianghuai Automobile Group หรือชื่อย่อ JAC Group เริ่มส่งมอบรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กแบรนด์ Yiwei EV ซึ่งเป็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกของโลกที่ใช้แบตเตอรี่แบบ sodium-ion

แบตเตอรี่แบบ sodium-ion มีข้อดีเหนือแบตเตอรี่แบบ lithium-ion ตรงที่ต้นทุนต่ำกว่า ปลอดภัยกว่า อัตราการคลายประจุ (discharge rate) ช้ากว่า และทำงานในอุณหภูมิต่ำได้ดีกว่า แต่ก็ต้องแลกมาด้วยข้อเสียคือชาร์จช้ากว่า มีความหนาแน่นของพลังงาน (energy density) ต่ำกว่า มันจึงเหมาะสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กหรือสกู๊ตเตอร์

แบตเตอรี่ของ Yiwei EV ผลิตโดยเซลล์จากบริษัท HiNa Battery และจัดวางแบบแผงรังผึ้งด้วยเทคโนโลยีของ JAC เอง

Tags:
Node Thumbnail

Samsung ประกาศความร่วมมือกับ Hyundai Motor Group ขยายการทำงานอุปกรณ์ SmartThings ให้รองรับกับรถยนต์และรถไฟฟ้าของ Hyundai Group

ทั้ง 2 บริษัทจะทำงานร่วมกันเพื่อพัฒนาบริการ Home-to-Car และ Car-to-Home รวมถึงบริการจัดการพลังงานภายในบ้านแบบครบวงจร โดยเริ่มจากการเชื่อมต่ออุปกรณ์ SmartThings ของซัมซุง เข้ากับรถยนต์จาก Hyundai และ Kia

Tags:
Node Thumbnail

นอร์เวย์เป็นประเทศแถวหน้าของโลกในแง่การใช้งานรถยนต์ไฟฟ้า สถิติยอดขายรถยนต์ของนอร์เวย์ปี 2023 มีรถยนต์ไฟฟ้าขายได้ 104,590 คัน คิดเป็นสัดส่วนสูงถึง 82.4% ของยอดขายรถยนต์ทั้งหมด 126,953 คัน (ทะลุ 80% ต่อปีเป็นครั้งแรก)

ถึงแม้ตัวเลขรถยนต์ไฟฟ้าเป็นสัดส่วนดูเพิ่มขึ้น แต่จำนวนยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าในปี 2023 กลับลดลงจากปี 2022 (กลุ่มรถยนต์ BEV ลดลง 24.4%) อันเป็นผลมาจากตลาดรถยนต์ในภาพรวมที่หดตัวลง 27.2%

แบรนด์รถยนต์ยอดนิยมอันดับหนึ่งคือ Tesla มีส่วนแบ่งตลาด 20% เพิ่มขึ้นมากจากปีก่อนหน้าที่มีส่วนแบ่ง 12.2% โดยรถรุ่นที่ขายดีที่สุดคือ Model Y ขายได้ทั้งหมด 23,085 คัน ตามด้วยอันดับสอง VW ID.4 จำนวน 6,614 คัน, Skoda Enyaq จำนวน 5,740 คัน, Toyota bZ4X จำนวน 5,395 คัน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากทั้ง BYD และ Tesla รายงานตัวเลขยอดขายรถยนต์นับถึงสิ้นปี 2023 กันครบแล้วเมื่อวานนี้ ทำให้ตอนนี้ BYD สามารถแซงหน้า Tesla ด้านยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าล้วน (BEV) ได้อย่างเป็นทางการแล้ว

ตัวเลขยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าล้วนของ BYD ในไตรมาส 4/2023 (ไม่นับรวมไฮบริด) คือ 526,400 คัน ส่วน Tesla ในไตรมาสเดียวกันคือ 484,500 คัน ถึงแม้ตัวเลขฝั่ง Tesla เองถือว่าสูงเป็นประวัติการณ์ของบริษัท แต่ BYD ผลิตได้เยอะเป็นประวัติการณ์ยิ่งกว่า ทำให้ BYD แซงหน้า Tesla ได้สำเร็จเป็นครั้งแรกถ้านับยอดขายรายไตรมาส

Tags:
Node Thumbnail

BYD รายงานข้อมูลต่อตลาดหลักทรัพย์เซินเจิ้น สรุปยอดขายรถยนต์ตลอดทั้งปี 2023 จำนวน 3,012,906 คัน โดยแบ่งเป็นรถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ล้วน (BEV) จำนวน 1,574,822 คัน และแบบปลั๊กอินไฮบริด (PHEV) จำนวน 1,438,084 คัน ภาพรวมคือเติบโตขึ้น 62.3% จากปี 2022 และประสบความสำเร็จทำยอดขายได้ตามเป้า 3 ล้านคันที่ตั้งไว้

ยอดขายรถยนต์รวมทั่วโลกของ BYD แซงหน้า Tesla มาได้ตั้งแต่กลางปี 2022 แต่ถ้านับเฉพาะรถยนต์แบบ BEV อย่างเดียว Tesla ยังนำมาตลอด จนถึงไตรมาส 3/2023 ที่ยอดขาย BEV ของ BYD เข้ามาใกล้เคียงกับ Tesla มากแล้ว คงต้องรอดูตัวเลขยอดขายไตรมาส 4/2023 ของฝั่ง Tesla ว่าจะออกมามากน้อยแค่ไหน

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า Xiaomi SU7 (ย่อมาจาก Speed Ultra) รถยนต์ซีดาน มาพร้อมตัวเลือก 3 สี คือ Aqua Blue, Mineral Gray และ Vendant Green สเป็กระดับซูเปอร์คาร์ อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ได้ใน 2.78 วินาที สามารถวิ่งได้ระยะทางสูงสุด 800 กิโลเมตร ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง ด้วยแบตเตอรี่ขนาด 101kwh

Xiaomi SU7 มีสองรุ่นย่อยคือ

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi ประกาศจัดงานเปิดตัวเทคโนโลยีของรถยนต์ไฟฟ้า Xiaomi EV ในวันที่ 28 ธันวาคม 2023 เวลา 13:00น. ตามเวลาในประเทศไทย ซึ่ง Lei Jun ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Xiaomi ย้ำว่าเป็นการเปิดตัวเทคโนโลยีเท่านั้น ไม่มีการเปิดตัวรถยนต์ในงาน

Xiaomi ประกาศเข้าสู่ธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้าตั้งแต่ปี 2021 และรายงานความคืบหน้าในปีถัดมาว่าได้เพิ่มทั้งพนักงาน เทคโนโลยีที่เกี่ยวข้อง โดยบอกว่าจะมีรถยนต์ออกมาในปี 2024 ซึ่งก็มีข่าวลือเบื้องต้นของสเป็กและราคาออกมาเมื่อต้นปี

Tags:
Node Thumbnail

Volkswagen Group เป็นบริษัทรถยนต์รายล่าสุดที่ประกาศรองรับหัวชาร์จ Tesla (ชื่ออย่างเป็นทางการคือ North American Charging Standard หรือ NACS) ในตลาดสหรัฐอเมริกา

ประกาศนี้มีผลกับแบรนด์ในเครือทั้ง Volkswagen, Audi, Porsche, Scout Motors โดยรถยนต์ของแบรนด์เหล่านี้ที่ขายในอเมริกาเหนือ จะเริ่มใช้หัวชาร์จแบบ NACS ในปี 2025 เป็นต้นไป ส่วนหัวชาร์จแบบเดิม (Combined Charging System หรือ CCS) ก็ยังรองรับเหมือนเดิม

Pages