Tags:
Node Thumbnail

Volkswagen เปิดตัวต้นแบบรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นราคาถูก "ID. 2all" (สะกดแบบนี้จริงๆ มีวรรคตรงก่อนเลข 2) โดยระบุกรอบราคาว่าจะต่ำกว่า 25,000 ยูโร (ประมาณ 9.2 แสนบาท) แต่ต้องรอขายจริงปี 2026 โน่นเลย

ID. 2all หรือที่เวอร์ชันวางขายจริงน่าจะเรียกว่า ID.2 ให้เข้าชุดกับรุ่นพี่ๆ เป็นรถยนต์ขับเคลื่อน 2 ล้อหน้า, ระยะทางสูงสุด 450 km, กำลังมอเตอร์ 166 kW, ความเร็วสูงสุด 160 km พัฒนาอยู่บนแพลตฟอร์ม modular electric drive (MEB) Entry ตัวใหม่ของบริษัท

หน้าตาภายนอกใช้แนวทางใหม่ที่เรียกว่า C-pillar, ภายในเน้นความเรียบง่าย ชัดเจน มีปุ่มควบคุมเสียงและแอร์แยกต่างหากจากหน้าจอ

Tags:
Node Thumbnail

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ระบุว่าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีได้เห็นชอบร่างประกาศกระทรวงการคลัง โดยจะยกเว้นภาษีนำเข้าชิ้นส่วนรถยนต์ไฟฟ้าหรือเรือไฟฟ้าจำนวน 9 รายการ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Tesla ประกาศที่งาน Investor Day ว่าบริษัทจะผลิตมอเตอร์แม่เหล็กถาวรรุ่นใหม่แบบไม่ใช้แร่โลหะหายาก (rare-earth elements) แล้ว

ปัจจุบันการผลิตมอเตอร์ของรถยนต์ไฟฟ้าต้องใช้แร่โลหะหายากอย่าง Neodymium และมักผสมแร่หายากอื่นเช่น Dysprosium และ Terbium เข้าไปด้วยในแม่เหล็ก Neodymium

Tesla ระบุว่าตั้งแต่ปี 2017 ถึง 2022 บริษัทได้ลดการใช้แร่หายากลง 25% และเพิ่มประสิทธิภาพของระบบขับเคลื่อนได้พร้อมกัน แต่ล่าสุดก็ประกาศว่าจะไม่ใช้แร่หายากในการผลิตมอเตอร์แล้ว โดยในสไลด์ของ Tesla ไม่ได้ระบุชื่อของแร่หายากที่ใช้ แต่ระบุว่าปัจจุบันใช้แร่ 3 ชนิดคือแร่ 1, 2 และ 3 โดยใช้เป็นจำนวนราว 500, 10 และ 10 กรัม ตามลำดับ

Tags:
Node Thumbnail

Tesla ประกาศระหว่างงาน Investor Day ว่าจะตั้งโรงงาน Gigafactory ที่ประเทศเม็กซิโก นับเป็น Gigafactory แห่งที่ 6 แล้ว และเป็นแห่งที่ 3 นอกสหรัฐอเมริกา

Giga Mexico จะตั้งอยู่ที่เมือง Santa Catarina รัฐ Nuevo Leon ซึ่งอยู่ติดชายแดนรัฐ Texas ของสหรัฐอเมริกา ห่างจากสำนักงานใหญ่ของ Tesla ราว 400 ไมล์ (640 กม.)

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทรถยนต์ไฟฟ้า Tesla ถือกำเนิดขึ้นในรัฐ California และซื้อโรงงานที่เคยเป็นของ GM และ Toyota ในเมือง Fremont โดยใช้โรงงานแห่งนี้เป็นฐานการผลิตมายาวนาน ส่วนสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมือง Palo Alto

หลังเกิดเหตุการณ์โรคระบาด COVID-19 ที่ทำให้รัฐ California ออกมาสั่งให้ Tesla หยุดการผลิตต่อเนื่องยาวนาน ทำให้ Elon Musk ไม่พอใจและตัดสินใจสั่งย้ายสำนักงานใหญ่ไปยังรัฐ Texas ที่มีโรงงาน Gigafactory อยู่ด้วย โดยเขาวิจารณ์รัฐ California ว่ามีกฎและการกำกับดูแลเข้มงวดเกินไป, ฟ้องร้องกันมากเกินไป และเก็บภาษีโหดเกินไป

อย่างไรก็ดี ล่าสุด Elon Musk ขึ้นเวทีร่วมกับ Gavin Newsom ผู้ว่าการรัฐ California ประกาศว่า Tesla จะตั้งสำนักงานใหญ่ด้านวิศวกรรมที่เมือง Palo Alto โดยใช้ออฟฟิศที่เคยเป็นสำนักงานใหญ่ของ HPE (Hewlett Packard Enterprise) ซึ่งห่างจากสำนักงานใหญ่เดิมของ Tesla เพียง 5 นาที

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลสหรัฐอเมริกา ประกาศแผนการสร้างเครือข่ายสถานีชาร์จ EV จำนวน 500,000 จุดทั่วประเทศ พร้อมกำหนดสเปกกลางของที่ชาร์จ EV ให้รถยนต์ทุกยี่ห้อใช้ร่วมกันได้

ก่อนหน้านี้รัฐบาลสหรัฐผ่านกฎหมายลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน (Infrastructure Law) มาตั้งแต่ปี 2021 โดยมีงบประมาณลงทุนสร้างสถานีชาร์จ 7.5 พันล้านดอลลาร์ เงินจำนวนนี้จะใช้อุดหนุนการสร้างสถานีชาร์จของเอกชน ภายใต้เงื่อนไขว่าต้องเป็นสถานีที่ปฏิบัติตามสเปกกลางของรัฐบาล และใช้วัสดุในการก่อสร้างอย่างน้อย 55% จากในสหรัฐอเมริกาเอง

Tags:
Node Thumbnail

ตามที่ Tesla เคยประกาศไว้ตอนเปิดตัวรถยนต์ในประเทศไทยเมื่อเดือนธันวาคม 2022 ที่ผ่านมาว่าจะเปิดสถานี Supercharger แห่งแรกภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2023 ล่าสุดได้เปิดให้บริการแล้วที่ห้างสรรพสินค้า centralwOrld โดยเป็นสถานีชาร์จ V3 ที่จ่ายไฟได้สูงสุดถึง 250 กิโลวัตต์ เปิดให้บริการทั้งสิ้น 9 หัวชาร์จ อีกทั้งข้อมูลบนเว็บไซต์ Tesla ระบุว่าเปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมงด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Tesla ขึ้นราคารถยนต์ไฟฟ้า Model Y ประมาณ 1,000 ดอลลาร์ แม้เพิ่งประกาศลดราคาครั้งใหญ่ช่วงกลางเดือนมกรามที่ผ่านมา โดย Model Y เองลดราคาลงมาถึง 13,000 ดอลลาร์ และหลังจากนั้นก็ปรับขึ้นไปแล้ว รอบนี้เป็นรอบที่สอง

การขึ้นราคาครั้งนี้ทำให้ Model Y Long Range ขึ้นมาอยู่ที่ 54,990 ดอลลาร์ พอดีกับเพดานการขอคืนภาษี 55,000 ดอลลาร์ของรัฐบาลสหรัฐฯ พอดี

รัฐบาลสหรัฐฯ ประกาศโครงการคืนภาษีสำหรับการซื้อรถไฟฟ้า โดยกำหนดเพดานราคาตามประเภทรถ รถ SUV ต้องมีราคาไม่เกิน 80,000 ดอลลาร์ และรถซีดานต้องมีราคาไม่เกิน 55,000 ดอลลาร์ ราคาก่อนหน้านี้ทำให้ผู้ซื้อพอเลือกออปชั่นได้บ้างโดยไม่เกินเพดาน

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงกลางสัปดาห์ Reuters รายงานอ้างอิงข้อมูลจากวิศวกรอาวุโสของ Tesla ว่าคลิปที่โปรโมทฟีเจอร์ Self-Driving เมื่อปี 2016 (ยังมีอยู่บนหน้าเว็บไซต์) เป็นการจัดฉากขึ้นมา ตัวรถ ณ ตอนนั้นยังไม่ได้มีความสามารถที่จะทำได้อย่างที่โชว์ เช่นหยุดตอนไฟแดงและเหยียบคันเร่งตอนไฟเขียว

ข้อมูลดังกล่าวมาจากคำให้การของพนักงาน Tesla ในการให้การในชั้นศาลจากคดี เมื่อปี 2018 ที่รถ Tesla X ชนเข้ากับกำแพงตอนเปิด Autopilot จนมีผู้เสียชีวิต

Tags:
Node Thumbnail

RAC บริษัทผู้ให้บริการประกันภัยรถยนต์และบริการช่วยเหลือเหตุฉุกเฉินในสหราชอาณาจักร รายงานถึงราคาเฉลี่ยการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าในสหราชอาณาจักรว่าค่าไฟเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจนทำให้บางกรณีค่าเดินทางแพงกว่ารถน้ำมันแบบเดิมๆ แล้ว อย่างไรก็ดีการชาร์จแบบช้าจากที่บ้านนั้นยังมีราคาต่อระยะทางถูกกว่ามาก

ช่วงครึ่งปีที่ผ่านมา ค่าไฟฟ้าจากสถานีชาร์จแบบเร็ว (จ่ายไฟในช่วง 23-99kW) มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเป็น 70.32 เพนนีต่อกิโลวัตต์ชั่วโมง เพิ่มขึ้นจากเดือนพฤษภาคมปี 2022 ที่เคยอยู่ที่ 44.55 เพนนีต่อกิโลวัตต์ชั่วโมงถึง 58% ขณะที่ค่าชาร์จแบบเร็วมาก (จ่ายไฟเกิน 100kW) อยู่ที่ 74.79 เพนนีต่อกิโลวัตต์ชั่วโมง

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Reuters รายงานโดยอ้างเอกสารภายในของ Tesla ว่าโรงงาน Gigafactory ที่เซี่ยงไฮ้ ซึ่งมีพนักงานราว 20,000 คน และมีกำลังการผลิตประมาณ 50% ของทั้งบริษัท จะหยุดพักไลน์การผลิตชั่วคราว 2 ช่วง ได้แก่ 24 ธันวาคม-1 มกราคม และ 20-31 มกราคม ซึ่งตรงกับช่วงตรุษจีนปี 2023 แต่ก็ถือเป็นครั้งแรกที่ไลน์การผลิตในจีนต้องหยุดพักช่วงตรุษจีน

ข่าวนี้ทำให้นักลงทุนคาดกันว่า Tesla จำเป็นต้องหยุดพักไลน์เพราะมีกำลังการผลิตล้นเกิน มีจำนวนรถยนต์เกินความต้องการ ซึ่งตรงกับข่าวก่อนหน้านี้ว่า Tesla เตรียมปลดพนักงานออกอีกจำนวนหนึ่งในไตรมาส 1/2023 เพราะยอดขายรถยนต์ลดลง

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ Tesla ประเทศไทยได้จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ณ ห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน โดยภายในงานได้พูดว่าจะมีการเปิด popup store ในห้างนี้ด้วย

ด้านรุ่นรถและราคาที่จะนำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยก็ได้ประกาศออกมาแล้วเช่นกัน ดังนี้

Tesla Model 3

  • Rear-Wheel Drive ราคา 1,759,000 บาท
  • Long Range AWD ราคา 1,999,000 บาท
  • Performance AWD ราคา 2,309,000 บาท
Tags:
Node Thumbnail

Great Wall Motor ออกชี้แจงกรณีรถยนต์​ Ora Good Cat ของลูกค้ารายหนึ่ง ประสบปัญหาฝาครอบแบตเตอรี่ใต้ท้องรถยนต์เสียหาย และศูนย์บริการประเมินค่าเสียหายกว่า 6 แสนบาท เพราะต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่ทั้งชุด จนเป็นประเด็นข่าวใหญ่ในวงการรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย (ข่าวจากข่าวสด)

Great Wall Motor บอกว่าราคาดังกล่าวเป็นการแจ้ง "เบื้องต้น" เท่านั้น ซึ่งจากการตรวจสอบโดยละเอียดพบว่าสามารถเปลี่ยนเฉพาะฝาครอบได้ และราคาค่าเปลี่ยนยังอยู่ในการคุ้มครองของบริษัทประกัน (ไม่เปิดเผยว่าเท่าไร)

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเมื่อเดือนพฤษภาคมมีข่าวฮือฮาว่า Tesla ได้จดทะเบียนบริษัทในประเทศไทยตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา พร้อมกับประกาศรับสมัครงานในประเทศไทยในเวลาต่อมา ล่าสุด Tesla ประเทศไทยได้ปล่อยรูปยืนยันว่าจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการภายในเดือนธันวาคมนี้

นอกจากนี้ยังเปิดตัวบัญชี LINE official ของประเทศไทยด้วย สามารถแอดได้ที่ @TeslaTH อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีรายงานว่าจะมีบัญชีทวิตเตอร์ด้วยหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

Transport for London (TfL) ได้เริ่มทดลองใช้งานรถบัสเพื่อให้บริการขนส่งโดยสารสาธารณะแบบใหม่ โดยใช้รถพลังงานไฟฟ้าที่รองรับการชาร์จไฟแบบไร้สาย ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการและลดความยุ่งยากในการก่อสร้างระบบพื้นฐาน

รถบัสโดยสารสีแดงสดใสนั้นเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์โดดเด่นของกรุง London แต่แม้สีสันภายนอกจะยังคงความเป็นเอกลัษณ์ไว้ดังเดิม หากแต่เทคโนโลยีเบื้องหลังการทำงานของมันก็ได้รับการปรับปรุงตามยุคสมัย และในยุคนี้ที่ทุกฝ่ายใส่ใจกับการใช้พลังงานสะอาดเพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จริงจังมากขึ้น TfL ซึ่งเป็นผู้บริหารจัดการระบบขนส่งสาธารณะของ London เองจึงหันมาใช้เทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้ากับพาหนะเพื่อการโดยสารเป็นหลัก

Tags:
Node Thumbnail

BMW ประกาศข่าวเตรียมลงทุนเพื่อเพิ่มการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในสหรัฐอเมริกาด้วยเงิน 1.7 พันล้านดอลลาร์ โดยแบ่งเป็นการลงทุนเพื่อขยายโรงงานเดิมที่ Spartanburg ในรัฐ South Carolina เพื่อเพิ่มกำลังการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเป็นเงิน 1 พันล้านดอลลาร์ และอีก 700 ล้านดอลลาร์เป็นการลงทุนระบบไฟฟ้าแรงสูงในพื้นที่ใกล้โรงงาน

สำหรับโรงงานที่ Spartanburg นั้นเป็นฐานการผลิตรถรตระกูล X อยู่ก่อนแล้ว โดย BMW ตั้งใจจะใช้ที่นี่เป็นฐานการผลิตหลักของรถยนต์ไฟฟ้าด้วย ทั้งนี้ Oliver Zipse ประธานบริหารของ BMW ประจำประเทศสหรัฐอเมริกาเปิดเผยว่าบริษัทตั้งเป้าจะออกรถยนต์ไฟฟ้าให้ได้ 6 รุ่นภายในปี 2030

Tags:
Node Thumbnail

Audi ผู้ผลิตรถยนต์จากเยอรมนีร่วมมือกับ MANN + HUMMEL พัฒนาแผ่นกรองอากาศเพื่อดักอนุภาคฝุ่นในระหว่างที่รถวิ่งและชาร์จไฟ โดยแผ่นกรองดังกล่าวจะถูกติดตั้งไว้ตรงส่วนกระจังหน้ารถ

Audi ระบุว่า 85% ของฝุ่นบนถนนมาจากการสึกหรอของเบรก, ยางรถยนต์ และพื้นผิวถนนเอง โดยฝุ่นเหล่านี้อาจมีขนาดเล็กสุดแค่ไม่กี่ไมโครเมตรและถูกสูดหายใจเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย (อนุภาคฝุ่น PM 2.5 ที่เป็นปัญหามลภาวะทางอากาศที่คนไทยเริ่มตื่นตัวตระหนักกันดี ก็คืออนุภาคฝุ่นที่มีขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมโครเมตร ซึ่งฝุ่นจากท้องถนนก็มีอาจขนาดเล็กไม่แตกต่างกันมาก)

ด้วยการตระหนักถึงปัญหานี้ Audi จึงมีไอเดียที่พัฒนารถยนต์ไฟฟ้าที่มีส่วนช่วยทำให้สิ่งแวดล้อมมีความสะอาดปลอดภัยยิ่งขึ้นด้วยการติดแผ่นกรองดักอนุภาคฝุ่นที่ว่า

Tags:
Node Thumbnail

DLR ศูนย์อวกาศยานแห่งชาติของเยอรมนีได้พัฒนา Zero Emission Drive Unit - Generation 1 (ZEDU-1) รถยนต์ต้นแบบที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมโดยมีเป้าหมายคือลดการปลดปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์และอนุภาคฝุ่นต่างๆ ออกสู่สิ่งแวดล้อมภายนอก

แน่นอนว่าเพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ZEDU-1 จึงถูกออกแบบให้ใช้ระบบขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า แต่สิ่งที่ทำให้มันแตกต่างจากรถยนต์ไฟฟ้าที่วิ่งกันขวักไขว่ทั่วโลกตอนนี้ คือ ZEDU-1 ได้รับการออกแบบให้ลดการปล่อยอนุภาคฝุ่นจากเบรกและการสึกหรอของยางรถยนต์ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงกลาโหมของสหรัฐอเมริกาได้ดำเนินการคัดเลือกหาคู่สัญญาเพื่อนำเอาเทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้ามาใช้กับยานยนต์ของกองทัพ โดยตัดสินใจเลือก GM Defense ซึ่งเป็นฝ่ายธุรกิจรถยนต์เพื่อการทหารของ GM ให้เป็นผู้รับผิดชอบงานดังกล่าว

GM Defense จะทำงานร่วมกับ Defense Innovation Unit (DIU) หน่วยงานพัฒนางานนวัตกรรมของกระทรวงกลาโหม ทำการวิเคราะห์และทดสอบเทคโนโลยี Ultium ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการออกแบบระบบแบตเตอรี่ของ GM เพื่อใช้งานกับยานยนต์ไฟฟ้าในกองทัพ

Tags:
Node Thumbnail

Amazon เตรียมเงินราว 1 พันล้านยูโร เพื่อใช้จ่ายลงทุนกับรถบรรทุกและรถตู้ส่งของในยุโรปให้เปลี่ยนมาใช้ระบบไฟฟ้าทั้งหมดภายใน 5 ปีข้างหน้า

ในปัจจุบันนี้ Amazon ระบุว่ามีรถตู้ส่งของในยุโรปที่เป็นระบบไฟฟ้าอยู่แล้วส่วนหนึ่ง ซึ่ง Amazon อ้างว่ารถกลุ่มดังกล่าวได้ถูกใช้งานส่งสินค้าไปแล้ว 100 ล้านชิ้นเมื่อปีก่อน ซึ่งแม้ไม่ได้มีการระบุตัวเลขที่แน่นอนแต่ก็พึงประเมินได้ว่าจำนวนรถตู้ไฟฟ้าของ Amazon ที่ถูกใช้งานอยู่มีจำนวนหลายร้อยคันหรือหลักพันคัน และส่วนหนึ่งของแผนงานที่กล่าวไปข้างต้นจะเป็นการเปลี่ยนรถตู้เพื่อการส่งของทั้งหมดในภาคพื้นยุโรปรวมมากกว่า 10,000 คันให้เป็นระบบไฟฟ้าภายในปี 2025

Tags:
Node Thumbnail

ผ่านมาราว 4 เดือนหลังจาก Toyota หยุดจำหน่ายพร้อมกับเรียกคืนรถยนต์ไฟฟ้า Toyota bZ4X หลังจากเริ่มจำหน่ายไปได้ไม่นาน เนื่องจากพบว่าน็อตล้ออาจคลายออกและเสี่ยงทำให้ล้อหลุดออกมา (ยังไม่มีรายงานว่ามีล้อหลุดจริงๆ) ขณะนี้ Toyota ระบุว่าแก้ไขปัญหาได้แล้ว

Toyota แจ้งกับกระทรวงคมนาคมของญี่ปุ่นว่าได้เปลี่ยนน็อตล้อใหม่และขันให้แน่น นอกจากนี้ระหว่างการเรียกคืนยังพบปัญหาเกี่ยวกับการติดตั้งม่านถุงลมนิรภัยด้านข้างเพิ่มอีกด้วย และได้แก้ไขไปพร้อมกันแล้ว โดย Toyota จะเริ่มกลับมาเดินสายการผลิต, จำหน่าย และส่งมอบรถยนต์รุ่นนี้ต่อทันที

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2017 และเลื่อนส่งมอบมาหลายรอบ ล่าสุด Elon Musk เปิดเผยว่า Tesla Semi ล็อตแรกเตรียมส่งมอบวันที่ 1 ธันวาคมนี้ โดยลูกค้าคือ Pepsi

Musk ยังคงยืนยันเหมือนเดิมว่า Tesla Semi สามารถวิ่งได้ไกล 500 ไมล์หรือราว 800 กิโลเมตร ขณะที่ลูกค้า นอกจาก Pepsi ก็มี Walmart, บริษัทขนส่ง J.B. Hunt, JK Moving Services ผู้ให้บริการย้ายบ้าน หรือแม้แต่ Fercam บริษัทขนส่งจากอิตาลี

ที่มา - @elonmusk

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi Auto Technology บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของ Xiaomi ได้รับการจดทะเบียนสิทธิบัตรจากสำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาของจีน (CNIPA) สำหรับระบบชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า

Xiaomi ยื่นจดทะเบียนว่าเป็น “อุปกรณ์ วิธีการ เครื่องมือชาร์จ ยานพาหนะ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และตัวเก็บข้อมูล” (charging device, method, apparatus, vehicle, electronic device and storage medium) ระบบชาร์จของ Xiaomi อาจติดตั้งในบ้านหรือสำนักงานได้

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน IAA 2022 อันเป็นงานจัดแสดงสินค้าและเทคโนโลยีอุตสาหกรรมขนส่งซึ่งจัดขึ้นที่ Hanover ประเทศเยอรมนี Mercedes-Benz เปิดตัวรถบรรทุกไฟฟ้ารุ่นใหม่ eActros LongHaul พัฒนามาเพื่อการขนส่งสินค้าระยะไกล สามารถวิ่งได้ประมาณ 500 กิโลเมตรต่อการชาร์จไฟ 1 ครั้ง

eActros LongHaul มีแบตเตอรี่ 3 ชุดรวมความจุ 600 kWh ใช้มอเตอร์ 2 ตัว ให้กำลังขับแบบต่อเนื่อง 400 kW และสามารถส่งกำลังได้สูงสุดมากกว่า 600 kW โดยแบตเตอรี่ที่ใช้เป็นแบบ LFP ที่มีข้อดีเรื่องอายุการใช้งาน ทั้งนี้ Mercedes-Benz ระบุว่าแบตเตอรี่จะสามารถใช้ได้นานกว่า 10 ปี รองรับการวิ่งมากกว่า 1.2 ล้านกิโลเมตร

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Volkswagen เปิดตัวรถตู้ไฟฟ้า ID. Buzz อย่างเป็นทางการเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา และเตรียมทยอยส่งมอบรถให้ลูกค้าช่วงปลายปีนี้ ล่าสุดจากยอดจองที่เข้ามาอย่างล้นหลามทำให้ Volkswagen ต้องปรับแผนเพื่อเพิ่มกำลังการผลิตรถช่วงปลายปีนี้ขึ้นเป็น 2 เท่า

ในช่วงนี้ตัวแทนจำหน่ายรถของ Volkswagen จะเริ่มได้รับรถทดลองขับ และจากแผนเดิมช่วงปลายปีนี้โรงงานใน Hannover ในเยอรมนีจะเข้าสู่ช่วงการผลิตรถประมาณ 100 คันต่อวัน แต่เนื่องจากยอดจองรถที่มีเข้ามามากมายทำให้พวกเขาต้องปรับแผนเพิ่มเป็น 200 คันต่อวัน และเมื่อเข้าสู่ปี 2023 จะเร่งผลิตรถมากขึ้นให้ได้เป็นปีละ 100,000 คัน และไปให้ถึงระดับ 130,000 คันต่อปีในอนาคต

Pages