Tags:
Node Thumbnail

แอป Contact Tracing ที่ติดตามการเดินทางของประชาชน หรือเก็บข้อมูลการเข้าใกล้กันเริ่มมาจากประเทศจีนที่บังคับประชาชนให้แจ้งประวัติการเดินทาง พร้อมกับบังคับ "เช็คอิน" ตามจุดต่างๆ ที่ต้องเดินทางทุกวันผ่านทางลงทะเบียน QR ล่าสุดรัฐบาลเมืองหางโจว (Hangzhou) บ้านเกิดของ Alibaba เริ่มเสนอให้มีการตรวจสอบ "สุขภาพ" ของประชาชนอย่างต่อเนื่อง

ข้อเสนอใหม่ของเมืองหางโจวจะพัฒนาแอปที่ตรวจสอบสุขภาพประชาชนอย่างต่อเนื่อง และตรวจสอบได้เป็นคะแนนและสีบอกระดับความเสี่ยงแบบเดียวกับการติดตามโรค COVID-19 แต่จะใช้แจ้งระดับสุขภาพโดยรวม โดยคิดคะแนนจากทั้งพฤติกรรม เช่น การสูบบุหรี่, จำนวนก้าวที่เดิน, ชั่วโมงที่นอนหลับ

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าว Chrome ยกเลิกบังคับใช้คุกกี้ SameSite ชั่วคราว ป้องกันเว็บพังในช่วง COVID-19 เมื่อเดือนเมษายน

ล่าสุดกูเกิลประกาศแล้วว่า Chrome จะกลับมาบังคับ SameSite Cookie อีกครั้งในวันที่ 14 กรกฎาคม ซึ่งเป็นวันออก Chrome 84 รุ่นเสถียร แต่นโยบายจะบังคับใช้กับ Chrome 80 ขึ้นไปด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หน้า Facebook ของสมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ เผยแพร่ประกาศระบุว่า สมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติได้ประกาศความร่วมมือกับ Netflix เพื่อจัดตั้ง “กองทุนเยียวยาโควิด-19 สำหรับลูกจ้างอิสระในอุตสาหกรรมภาพยนตร์และละครโทรทัศน์” เนื่องจากการถ่ายทำหยุดชะงัก คนทำงานทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังขาดรายได้ โดย Netflix สนับสนุนเงินทุน 16 ล้านบาท

Tags:
Node Thumbnail

Level Ex ผู้พัฒนาเกมเพื่อพัฒนาความสามารถทางการแพทย์ ออกฟีเจอร์ใหม่ จำลองสถานการณ์ให้ผู้เล่นฝึกตรวจและดูแลรักษาคนไข้ COVID-19 เป็นเซสชั่นเพิ่มในเกมที่มีอยู่แล้วคือ Airway Ex และ Pulm Ex โดยก่อนเปิดตัวได้ทดสอบกับแพทย์หลายร้อยคน

ฟีเจอร์ใหม่นี้มีกลุ่มเป้าหมายคือ แพทย์ระบบทางเดินหายใจ, แพทย์เวชศาสตร์ฉุกเฉิน, วิสัญญีแพทย์และผู้ให้บริการด้านสุขภาพอื่นๆ ได้เตรียมพร้อมสำหรับการแก้ปัญหาในสถานการณ์ผู้ป่วย COVID-19 เพื่อจะได้ทำการตัดสินใจฉุกเฉินในนาทีนั้นได้ดีขึ้น โดยผู้เล่นจะได้เข้าถึงข้อมูลการแพทย์ต่างๆ ที่จำเป็นต้องรู้ได้ในเกมเลย รวมทั้งสถานการณ์วินิจฉัยยากๆ ในกรณีที่ผู้ป่วยมีหลายโรค เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้กูเกิลเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ช่วยบรรเทาทุกข์โควิดแก่ร้านค้ารายย่อย ให้ธุรกิจเพิ่มลิงค์รับบริจาคเงินในหน้าโปรไฟล์ได้ และลิงค์นั้นจะปรากฏเมื่อผู้ใช้งานค้นหา ช่วยให้กดบริจาคเงินสนับสนุนได้ง่าย ล่าสุดกูเกิลขยายฟีเจอร์นี้ใน 18 ประเทศ เช่นญี่ปุ่น อิตาลี และมีเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ ช่วยธุรกิจ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

COVID-19 ทำให้การออกไปเดทในสถานที่ต่างๆ เช่นร้านอาหาร ร้านกาแฟ ทำได้ยาก บริษัทหาคู่ในสิงคโปร์จึงหาทางออกด้วยการนำลูกค้ามาจัดเดทเสมือนจริงผ่านวิดีโอคอล และได้ผลตอบรับดี มีแนวโน้มการใช้งานเพิ่มขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Kai Fu Lee ผู้เขียนหนังสือ AI Superpowers และอดีตประธานกูเกิลจีน เขียนบทความวิเคราะห์บทบาท AI ที่มีต่อ COVID-19 ลงในเว็บไซต์ Wired โดยสรุปคือการเข้ามาของ COVID-19 ช่วยเร่งการใช้งาน AI ในวงการแพทย์มากขึ้นในภาพรวม แต่ถ้ามองเฉพาะการแก้ปัญหา COVID-19 แล้ว AI ยังไม่ได้มีบทบาทมากขนาดนั้น โดย Lee ให้คะแนน AI ในการแก้ปัญหา COVID-19 ว่าอยู่ที่ B- เป็นอย่างมาก

Tags:
Node Thumbnail

Google Translate เปิดให้ใช้ระบบแปลเว็บ หรือ Google Translate Website Translator ฟรี เพื่อให้ผู้คนเข้าถึงข้อมูลในช่วง COVID-19 ได้ดีขึ้น สามารถแปลหน้าเว็บเป็นภาษาต่างๆ ได้กว่า 100 ภาษา จากที่ก่อนหน้านี้กูเกิลถอนปลั๊กอินตัวนี้ออกไป ตอนนี้ให้ใช้ฟรีแล้วแต่มีข้อแม้ว่าต้องไม่ใช้ในเชิงพาณิชย์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากที่ Agoda ปลดพนักงานถึง 1,500 คนทั่วโลกสัปดาห์นี้ วันนี้ทางบริษัทก็ทำเว็บ Agoda Talent Directory เพื่อช่วยเหลือทีมงานออกมาหางานใหม่ โดยเป็นโครงการให้พนักงานเดิมเข้าร่วมได้ตามความสมัครใจ (opt-in)

ตอนนี้มีอดีตพนักงานลงชื่อในเว็บ 148 คน ในจำนวนนี้เป็นพนักงานในไทย 64 คน กระจายหลายแผนกทั้งวิศวกรรม, ฝ่ายดูแลลูกค้า, ฝ่ายบุคคล

แนวทางช่วยเหลืออดีตพนักงานเป็นแนวทางที่บริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ทำกัน เช่น Airbnb และ Uber ก็ทำมาก่อนหน้านี้

Tags:
Node Thumbnail

Lenovo ประกาศผลประกอบการประจำไตรมาส 1/2020 รายได้รวมลดลง 9.7% จาก 11.7 พันล้านดอลลาร์ เหลือ 10.6 พันล้านดอลลาร์ และกำไรก่อนหักภาษีลดจาก 180 ล้านดอลลาร์เหลือ 77 ล้านดอลลาร์ (ลดลงเกินครึ่ง) จากปัจจัยเรื่อง COVID-19 ที่กระทบซัพพลายเชน และธุรกิจโทรศัพท์ที่กระทบหนักเพราะโรงงานที่อู่ฮั่นต้องปิดชั่วคราว

Tags:
Node Thumbnail

เซ่นพิษเศรษฐกิจจากโรคระบาดอีกราย Ola บริการเรียกรถในอินเดีย ประกาศผ่านอีเมลภายในระบุว่า บริษัทจะปลดพนักงาน 1,400 ราย คิดเป็น 35% ของพนักงานทั้งหมดในบริษัท

Bhavish Aggarwal ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอ Ola ระบุในอีเมลด้วยว่า รายได้บริษัทหายไปถึง 95% ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมาที่มีมาตรการล็อกดาวน์ คนไม่ออกไปใช้ชีวิตข้างนอก ด้านโฆษก Ola บอกว่าพนักงานที่ได้รับผลกระทบส่วนใหญ่เป็นฝ่าย food operations และทั้งหมดปฏิบัติการอยู่ในอินเดีย
พนักงานที่ถูกปลดออกจากงานจะได้รับเงินเดือนสามเดือน ประกันสุขภาพครอบคลุมบุพการี การสนับสนุนทางด้านสุขภาพกายและจิตใจไปจนถึงสิ้นปี

Tags:
Node Thumbnail

Coinbase ผู้ให้บริการซื้อขายแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลรายใหญ่ เจริญรอยตามทวิตเตอร์ ประกาศบริษัทจะกลายเป็น remote-first company หรือให้พนักงานทำงานที่บ้านได้ตลอดไป แม้จะหมด COVID-19 ไปแล้วก็ตาม

Brian Armstrong ซีอีโอของ Coinbase เขียนอธิบายในบล็อกว่า พนักงานส่วนใหญ่ มีทางเลือกในการทำงานที่บ้าน ที่ออฟฟิศ หรือที่ไหนก็ได้ ซึ่งการประกาศว่าบริษัทจะเป็น remote-first company นั้นหมายความว่าประสบการณ์การทำงานของพนักงานจะต้องเหมือนกัน ไม่ว่าจะทำงานอยู่ในออฟฟิศ 1 วันต่อสัปดาห์ หรือ 5 วันต่อสัปดาห์ หรือไม่ได้เข้ามาทำงานที่ออฟฟิศเลยก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลและแอปเปิลประกาศปล่อย Exposure Notifitcation API สำหรับการพัฒนาแอปติดตามผู้เข้าใกล้ผู้ป่วย COVID-19 ตามที่ได้ประกาศไว้ โดยแอปเปิลเองได้ปล่อยอัพเดต iOS 13.5 ให้ผู้ใช้ทั่วไป พร้อมกับอัพเดตเงื่อนไขการใช้งานฉบับเต็มที่จำกัดการใช้งานประเทศละหนึ่งแอปเท่านั้น อย่างไรก็ดีทั้งสองบริษัทจะรองรับการติดตั้งแอประดับภูมิภาคควบคู่กับแอประดับประเทศพร้อมกันได้

ตัว API มีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างจาก API เวอร์ชั่นแรกที่เปิดตัวออกมา โดยกุญแจยืนยันตัวจะสร้างด้วยการสุ่มเลขขึ้นใหม่เสมอแทนที่จะใช้กุญแจที่สร้างจากกุญแจตั้งต้น, และข้อมูลที่เกี่ยวข้องที่แลกเปลี่ยนกันจะถูกเข้ารหัสทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการ iOS 13.5 และ iPadOS 13.5 ในวันนี้ โดยผู้ใช้งานสามารถอัพเดตได้แบบ OTA โดยไปที่ Settings > General > Software Update

คุณสมบัติใหม่สำคัญใน iOS 13.5 คือการรองรับ Exposure Notification API เพื่อให้หน่วยงานสาธารณสุขของรัฐนำไปใช้งานรวมกับแอปที่มีอยู่ ทั้งนี้ผู้ใช้งานต้องเปิดใช้ API นี้เอง ใน Settings ส่วนของ Health เบื้องต้นรองรับการทำงานใน 22 ประเทศ (ไม่มีไทย) และบางรัฐของอเมริกา

อีกอัพเดตสำคัญใน iOS 13.5 คือการเพิ่มความเร็วในการปลดล็อกหน้าจอ เวลาผู้ใช้งานสวมใส่หน้ากากหรือผ้าปิดปาก โดย iOS จะตรวจจับได้เร็วขึ้นและเรียกหน้าใส่รหัสผ่านขึ้นมาทันที

Tags:
Node Thumbnail

ในวันนี้ (20 พฤษภาคม 2563) ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ได้เปิดเผยสถิติของแพลตฟอร์มไทยชนะ ซึ่งเปิดใช้งานมาแล้วเป็นระยะเวลา 3 วัน นับตั้งแต่วันที่ 17 พฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมา ตามมาตรการผ่อนปรนระยะที่ 2

โดยข้อมูลสรุป ณ วันที่ 19 พฤษภาคม 2563 เวลา 21.00น. มีข้อมูลน่าสนใจดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ตอนที่ Airbnb ประกาศปลดพนักงานเพราะ COVID-19 บริษัทได้เปิดเว็บที่รวบรวมข้อมูลโปรไฟล์ของพนักงานที่ถูกปลด เพื่อช่วยเหลือพนักงานเหล่านี้ให้หางานใหม่ได้ง่ายขึ้น ก่อนทีต่อมา Uber จะเปิดเว็บแบบเดียวกัน หลังจากประกาศปลดพนักงาน

เว็บเพจเหล่านี้จะมีข้อมูลของพนักงานที่โดนปลด ตำแหน่ง ประสบการณ์ พร้อมข้อมูลอื่น ๆ ด้วยเช่นสามารถทำงานรีโมต หรือย้ายที่อยู่ได้ด้วยหรือไม่

แต่สำหรับ Agoda ที่มีสำนักงานตั้งอยู่ในไทยด้วย และเพิ่งประกาศปลดพนักงานยังไม่พบเว็บรูปแบบเดียวกัน เพื่อทำการช่วยเหลือพนักงานแต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

หลังทวิตเตอร์ประกาศมาตรการ พนักงานสามารถทำงานที่บ้านได้ยาวๆ แม้จะหมด COVID-19 แล้วก็ตาม Satya Nadella ซีอีโอไมโครซอฟท์ ก็แสดงความเห็นว่า การทำงานที่บ้านถาวรไม่ส่งผลดีต่อสุขภาพจิตคนทำงาน ทำลายปฏิสัมพันธ์ทางสังคมหรือ social interaction

Tags:
Node Thumbnail

Instagram เปิดตัว Guides แหล่งรวมคอนเทนต์แนะนำการดูแลสุขภาพกายและใจที่ดีในช่วง COVID-19 เป็นคอนเทนต์จากอินฟลูเอนเซอร์ บุคคลสาธารณะ หน่วยงานองค์กรไม่แสวงหากำไรต่างๆ โดยนำเสนอเป็นเนื้อหาขนาดยาว

Tags:
Node Thumbnail

Jack Dorsey ซีอีโอทวิตเตอร์ประกาศมาตรการให้พนักงานทำงานที่บ้านได้ตลอดไปแม้จะหมด COVID-19 ไปแล้วก็ตาม ล่าสุด บริษัทรับจ่ายเงิน Square ของ Dorsey ก็ประกาศมาตรการเดียวกัน

พนักงาน Square เริ่มกักตัวทำงานจากบ้านตั้งแต่เดือนมีนาคม เช่นกันกับบริษัทเทคโนโลยีอื่นๆ ด้าน Facebook, Google เองก็ประกาศมาตรการให้พนักงานสามารถกลับมาทำงานที่ออฟฟิศได้อีกทีคือปี 2021 เลย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

The Wall Street Journal อ้างอีเมลภายในจากซีอีโอ Dara Khosrowshahi ถึงพนักงาน Uber ระบุว่า Uber เตรียมปลดพนักงานเพิ่มอีก 3,000 คน จากผลกระทบของ COVID-19 ที่ทำให้จำนวนผู้เรียกใช้รถโดยสารลดลงถึง 80% เพื่อเป็นการรักษาบริษัทให้สามารถดำเนินงานต่อไปได้

การประกาศปลดพนักงานครั้งนี้เป็นจำนวนเพิ่มเติมจากรอบก่อนหน้า ที่ประกาศปลด 3,700 คน คิดเป็น 14% ของพนักงานทั่วโลก

นอกจากลดจำนวนพนักงานแล้ว Uber ยังเตรียมปิดสำนักงาน 45 แห่งทั่วโลก รวมทั้งปรับโครงสร้างบางแผนก โดย Khosrowshahi ระบุว่าเพื่อให้บริษัทกลับมาโฟกัสที่หัวใจหลักนั่นคือ การช่วยเคลื่อนย้ายผู้คน และจัดส่งสิ่งของต่าง ๆ

Tags:
Node Thumbnail

เราเพิ่งเห็นข่าว Zomato แพลตฟอร์มร้านอาหารและเดลิเวอรีของอินเดียปลดพนักงาน 13% ล่าสุดคู่แข่งเพื่อนร่วมชาติ Swiggy ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่า ก็ประกาศปลดพนักงานออก 1,100 คน หรือ 14% ของพนักงานทั้งหมด เพื่อลดค่าใช้จ่ายในช่วง COVID-19

Swiggy ระบุว่าธุรกิจหลักอย่างเดลิเวอรีได้รับผลกระทบหนักจากนโยบายปิดเมืองของอินเดีย แต่คาดว่าจะกลับมาโตได้อีกครั้งในระยะยาว แต่บริษัทจำเป็นต้องลดค่าใช้จ่ายลง ด้วยการปลดคน และหยุดทำธุรกิจข้างเคียงอื่นๆ เช่น ธุรกิจครัว cloud kitchen

Swiggy มีพนักงานประมาณ 8,000 คน โดยผู้ที่ปลดออกจะได้รับเงินเดือนอย่างน้อย 3 เดือน และได้สิทธิประกันสุขภาพให้ครอบครัวไปจนถึงสิ้นปี 2020

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เว็บไซต์จองโรงแรม Agoda ประกาศปลดพนักงานออก 1,500 คน หรือประมาณ 25% โดยเป็นผลจากวิกฤต COVID-19 ทำให้รายได้ของบริษัทลดลงมาก

ซีอีโอ John Brown ประกาศเรื่องนี้ในที่ประชุมพนักงานช่วงบ่ายวันนี้ (18 พ.ค.) ว่าบริษัทพยายามลดค่าใช้จ่ายแล้ว แต่สุดท้ายก็ยังจำเป็นต้องปลดพนักงานออก โดยพนักงานฝ่ายที่ได้รับผลกระทบหนักคือฝ่าย Customer Experience Group แต่ฝ่ายผลิตภัณฑ์ ไอที การเงิน พาร์ทเนอร์ การตลาด ก็โดนปลดด้วยเช่นกัน

นอกจากการปลดพนักงานแล้ว ผู้บริหารระดับสูงยังจะลดเงินเดือนตัวเองลง 20% ด้วย และตัวของ Brown เองก็ไม่รับเงินเดือนตลอดทั้งปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ช่วงค่ำตามเวลาบ้านเรา Zoom เกิดล่มในหลายประเทศทั่วโลกจนไม่สามารถโฮสต์หรือเข้าร่วมการประชุมได้ หนึ่งในผลกระทบใหญ่เกิดกับรัฐบาลสหราชอาณาจักร ที่กำลังแถลงอัพเดตสถานการณ์ COVID-19 ประจำวัน จนทำให้นักข่าวไม่สามารถถามคำถามแบบไลฟ์สดได้ตามปกติ และต้องพิมพ์ส่งคำถามเข้าไป (อาจจะช่องทางอื่น) ให้อ่านออกอากาศแทน

Zoom แถลงหลังจากเกิดปัญหาไม่นานว่า จำนวนผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบค่อนข้างจำกัด ก่อนจะกลับมาใช้งานได้ปกติในอีกราว 2 ชม. ถัดมา

ที่มา - The Guardian, @Zoom_us

Tags:
Node Thumbnail

Zomato แพลตฟอร์มร้านอาหารและเดลิเวอรีรายใหญ่จากประเทศอินเดีย (ชนะ Uber Eats และซื้อธุรกิจในอินเดียจาก Uber) ประกาศปลดพนักงานออก 520 คนหรือ 13% ของพนักงานทั้งหมด รวมถึงลดเงินเดือนของพนักงานที่ยังเหลืออยู่ด้วย

Zomato บอกว่าได้รับผลกระทบจาก COVID-19 และมาตรการปิดร้านอาหารของอินเดีย ทำให้รายได้หดหาย เขาคาดว่าร้านอาหารในอินเดียจะมีจำนวนลดลง 25-40% ในอีก 6-12 เดือนข้างหน้า จึงต้องปรับยุทธศาสตร์ของบริษัทให้ลดจำนวนประเทศที่ทำธุรกิจลง ลดค่าใช้จ่ายของบริษัทลงผ่านมาตรการต่างๆ เช่น ปิดสำนักงาน ลดเงินเดือน และปลดคน แต่ก็ยืนยันว่ายังมีเงินสดเหลือเฟือที่ธุรกิจไม่ล้มละลาย

Tags:
Node Thumbnail

สำนักสืบสวนองค์กรอาชญากรรมและก่อการร้ายของโรมาเนียเปิดเผยว่าได้จับกุมกลุ่มแฮกเกอร์ PentaGaurd Crew ได้ทั้งหมด 4 คน โดย 3 ใน 4 ถูกจับกุมในโรมาเนีย และอีก 1 คนจับกุมได้ที่มอลโดวา

Pages