Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ได้ประกาศว่าโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ Omicron หรือรหัส B.1.1.529 จัดอยู่ในกลุ่มเชื้อกลายพันธุ์ที่น่ากังวล (Variant of Concern - VOC) ซึ่งเชื้อกลายพันธุ์ตัวก่อนหน้าที่ WHO ประกาศคือสายพันธุ์ Delta (B.1.617.2)

นิยามของ WHO ระบุว่าสายพันธุ์ที่เป็น VOC มีโอกาสเพิ่มการระบาดได้สูงขึ้นในวงกว้าง มีความเสี่ยง มีโอกาสติดซ้ำ รวมทั้งประสิทธิภาพวัคซีนที่มีอยู่อาจลดลงในการรับมือกับเชื้อกลายพันธุ์ดังกล่าว ส่วนเชื้อกลายพันธุ์อีกกลุ่ม WHO เรียกว่าเชื้อกลายพันธุ์ที่น่าสนใจ (Variant of Interest - VOI) ได้แก่ Lambda และ Mu ที่ยังไม่พบการระบาดในวงกว้าง

Tags:
Node Thumbnail

Gao Yongjun ผู้อำนวยการฝ่าย medical affair ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว South China Morning Post ระบุว่าบริษัทกำลังยื่นขออนุญาตใช้งานวัคซีน COVID-19 ในเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไปในฮ่องกง และตอนนี้การทดลองในเด็กอายุ 6 เดือนขึ้นไปก็ยังไม่พบผลข้างเคียงร้ายแรง

ตอนนี้ฮ่องกงมีวัคซีน Sinovac และ Pfizer/BioNTech ให้ประชาชนเลือก โดย BioNTech นั้นได้รับอนุญาตให้ใช้งานในเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไปแล้ว ส่วน Sinovac ยังจำกัดเฉพาะผู้อายุ 18 ปีขึ้นไปอยู่ ทาง Sinovac ยื่นข้อมูลการทดลองในเด็กเพื่อขอให้ทางการฮ่องกงลดอายุผู้รับวัคซีนลง

Tags:
Node Thumbnail

Pfizer ประกาศความก้าวหน้าของยากินรักษาโควิด 19 PAXLOVID ว่าช่วยลดความเสี่ยงในการเข้ารักษาในโรงพยาบาลและเสียชีวิตได้ 89% ในกลุ่มผู้ใหญ่ความเสี่ยงสูงจากการติดเชื้อ

ทั้งนี้ Pfizer บอกว่าบริษัทเตรียมส่งข้อมูลเพื่อขออนุมัติใช้งานจากคณะกรรมการอาหารและยาสหรัฐ (FDA) โดยเร็วที่สุด ซึ่งจะเป็นยากินรักษาโควิด 19 ตัวที่สองต่อจาก Molnupiravir ของ Merck

ยากินของ Pfizer ตัวนี้จะยับยั้งการขยายตัวของไวรัสในเซลล์มนุษย์ ซึ่งวิธีการดังกล่าวก็ใช้อยู่ในยารักษา HIV ผลการศึกษาของ Pfizer พบว่ามี 0.8% ของคนไข้ที่รับยาภายใน 3 วันแรก ที่ต้องเข้ารักษาต่อในโรงพยาบาลต่อ เทียบกับตัวเลข 7.0% ของคนไข้ที่รับยาหลอก

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานว่ามาตรการใหม่ของแอปเปิลในการเริ่มเปิดบริษัทให้พนักงานกลับเช้ามาทำงาน คือพนักงานที่ยังไม่ได้รับวัคซีน หรือไม่แชร์ข้อมูลเรื่องการฉีดวัคซีน จะต้องเข้ารับการตรวจโควิด-19 แบบ ATK ทุกครั้งที่เข้ามาทำงานในสำนักงาน ส่วนพนักงานที่ได้รับวัคซีนแล้ว ก็ยังต้องตรวจโควิด-19 เช่นกัน แต่ตรวจสัปดาห์ละครั้ง กฎนี้บังคับใช้กับพนักงานที่ร้านค้า Apple Stores ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

IBM ประกาศพนักงานทุกคนในสหรัฐฯ ต้องฉีดวัคซีน COVID-19 ครบโดสภายในวันที่ 8 ธ.ค.นี้ ไม่เช่นนั้นจะระงับการจ่ายค่าจ้าง ทางบริษัทบอกพนักงานด้วยว่า ในฐานะบริษัทคู่สัญญากับรัฐบาล ต้องทำตามคำสั่งเรื่องการฉีดวัคซีนของประธานาธิบดี โจ ไบเดน

Tags:
Node Thumbnail

เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา Amazon ทำโครงการชิงโชค “Max Your Vax” เพื่อกระตุ้นให้พนักงานไปฉีดวัคซีนโควิด-19 โดยผู้โชคดีจะได้โบนัสเงินสด มูลค่า 100,000 ดอลลาร์และ 500,000 ดอลลาร์ และวันหยุดพิเศษ 1 สัปดาห์ และรถยนต์

Tags:
Node Thumbnail

Pfizer และ BioNTech รายงานผลการทดลองเฟส 2/3 ของวัคซีน Comirnaty หรือ BNT162b2 ในเด็กอายุ 2-11 ปี โดยรายงานผลกลุ่มแรกของเด็กอายุ 5-11 ปีออกมาก่อนพบว่าผลการตรวจภูมิขึ้นดีระดับเดียวกับเด็กที่อายุมากกว่า

การทดลองในเด็กอายุ 5-11 ปี ครั้งนี้จะใช้วัคซีนเพียง 10 ไมโครกรัม จากเดิมที่กลุ่มอายุสูงกว่านี้จะใช้วัคซีน 30 ไมโครกรัม แต่การฉีดจะยังคงฉีดสองเข็มห่างกันสามสัปดาห์เช่นเดิม เด็กในกลุ่มที่รายงานผลครั้งนี้มีจำนวน 2,268 คน ระดัลแอนติบอดี geometric mean titer (GMT) อยู่ที่ 1,197.6 (กรอบความมั่นใจ 95% อยู่ในช่วง 1106.1 - 1296.6) นับว่าอยู่ในช่วงเดียวกับการใช้วัคซีน 30 ไมโครกรัมในกลุ่มอายุ 16-25 ปี ที่ได้ 1146.5 (กรอบความมั่นใจ 95% อยู่ในช่วง 1045.5 - 1257.2)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

วัคซีน ARCoVax ที่ร่วมกันพัฒนาระหว่างโรงเรียนแพทย์ทหาร, Suzhou Abogen, และ Yunnan Walvax Biotechnology เตรียมเริ่มเดินสายการผลิตภายในเดือนตุลาคมนี้ แม้ตอนนี้มีผลทดลองเพียง เฟส 1 และเตรียมการทดลองเฟส 3 ในเม็กซิโกมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม

ARCoVax ชูจุดเด่นที่สามารถเก็บในอุณหภูมิห้องได้นานถึง 1 สัปดาห์ และการเก็บรักษาระยะยาวก็ต้องการเพียงตู้เย็น 4 องศาเซลเซียสเท่านั้น คุณสมบัติเช่นนี้คล้ายกัน CureVac CVnCoV ที่เก็บรักษาที่ 5 องศาเซลเซียส แต่ CureVac รายงานประสิทธิภาพในเฟส 3 ได้เพียง 48% ทำให้ไม่มีการใช้งานจริง

Tags:
Node Thumbnail

หมอพร้อม อัปเดต เปิดให้ใช้งาน Digital Health Pass หรือเอกสารรับรองสุขภาพอิเล็กทรอนิกส์ ใช้แสดงก่อนเดินทางในประเทศ ร่วมกับสายการบินในประเทศ 7 แห่ง คือ บางกอกแอร์เวย์, แอร์เอเชีย, นกแอร์, ไทยสไมล์, Lion Air, Vietjet Air

Digital Health Pass มีการแสดงข้อมูลทั้งหมด 3 ส่วน คือ ข้อมูลการฉีดวัคซีนโควิด 19 จากหน่วยฉีดวัคซีนทั่วประเทศ, ผลการตรวจหาเชื้อ COVID-19 ด้วยวิธี RT-PCR จากสถานพยาบาลที่เข้าร่วม และผลการตรวจหาเชื้อ COVID-19 ด้วย ATK จากคลินิกและร้านขายยาที่เข้าร่วม รวมถึงผลการตรวจหา antibody ชนิด IgG ใน serum

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Adobe ทำการสำรวจความคิดเห็นของกลุ่มตัวอย่าง 5,500 คน ประกอบด้วยพนักงานบริษัท ผู้ประกอบการธุรกิจ SME ใน 7 ภูมิภาคทั่วโลก พบว่า 49% ของพนักงานบริษัท และ 56% ของผู้ประกอบการ SME ระบุว่า ทุกวันนี้พวกเขาใช้เวลาทำงานยาวนานกว่าเดิม พนักงานบริษัททำงานโดยเฉลี่ย 44.9 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ส่วนผู้ประกอบการเอสเอ็มอีทำงานโดยเฉลี่ย 45.1 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ซึ่งมากกว่าชั่วโมงทำงานในภาวะปกติ

พนักงานบริษัท 35% ระบุว่าตนเองมีแผนที่จะเปลี่ยนงานในปีหน้า และ 61% ของคนกลุ่มนี้ระบุเหตุผลว่าเป็นเพราะต้องการออกแบบตารางเวลาชีวิตของตนเองได้อย่างอิสระมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลญี่ปุ่นเซ็นสัญญาซื้อวัคซีน NVX-CoV2373 หรือชื่อในญี่ปุ่นว่า TAK-019 จำนวน 150 ล้านโดสผ่านบริษัท Takeda Pharmaceutical คาดว่าจะเริ่มส่งมอบต้นปี 2022 แม้ว่าก่อนหน้านี้ญี่ปุ่นจะซื้อวัคซีนอย่างต่อเนื่องจนเกินจำนวนประชากร นอกจากนี้ยังสั่งวัคซีนจาก Moderna เพิ่มเติมอีก 50 ล้านโดสเพื่อส่งมอบต้นปี 2022 เช่นกัน

ตอนนี้ญี่ปุ่นมีสัญญาส่งมอบวัคซีนมากกว่าปริมาณประชากรไปมาก เฉพาะวัคซีน Pfizer ก็มีสัญญาอยู่เกือบ 200 ล้านโดส แต่สำหรับ NVX-CoV2373 นี้ความพิเศษคือจะเป็นวัคซีนที่ผลิตในญี่ปุ่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

การแข่งขัน VALORANT Masters Stage 3 รายการใหญ่ครั้งสุดท้ายที่ผู้ชนะ 16 ทีมจาก 7 โซนทั่วโลกจะได้เข้ามาแข่งขันและเก็บแต้มสะสมให้มากที่สุด เพื่อชิงตั๋วแข่งรอบชิงชนะเลิศของทัวร์นาเมนต์ระดับโลก VALORANT Champions Tour (VCT) 2021

รายการ Masters Stage 3 เป็นงานแบบออฟไลน์ครั้งที่ 2 ของทัวร์ จัดที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี ตัวแทนจากโซนตะวันออกเฉียงใต้ (SEA) มี 2 ทีมได้แก่ Paper Rex จากสิงคโปร์-มาเลเซีย และ Bren Esports จากฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นทีมที่ได้อันดับหนึ่งของการแข่งขันในโซน

Tags:
Node Thumbnail

ทีมวิจัยจาก vpnMentor พบฐานข้อมูล Elasticsearch ของระบบ eHAC ที่ใช้เก็บข้อมูลโควิดสำหรับผู้เดินทางเข้าออกจากอินโดนีเซีย เปิดสู่อินเทอร์เน็ตโดยไม่มีการป้องกัน รวมฐานข้อมูล 1.4 ล้านชุดกระทบคนประมาณ 1.3 ล้านคน

ข้อมูลประกอบไปด้วยข้อมูลระบุตัวตน เช่น ชื่อ, หมายเลขประจำตัว, หมายเลขโทรศัพท์, เพศ, วันเกิด, ภาพหนังสือเดินทาง, ข้อมูลโรงแรมที่เข้าพัก, โรงพยาบาลที่ตรวจโควิด, ผลการตรวจ

ทาง vpnMentor พบฐานข้อมูลนี้ตั้งแต่วันที่ 15 กรกฎาคมที่ผ่านมา และพยายามติดต่อกระทรวงสาธารณสุขอินโดนีเซียแต่ไม่สำเร็จ จึงแจ้งไปยัง Indonesian CERT และกูเกิลผู้ให้บริการคลาวด์ สุดท้ายทางกระทรวงสาธารณสุขอินโดนีเซียจึงปิดฐานข้อมูลนี้ในวันที่ 24 สิงหาคมที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

YouTube เผยตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2020 จนถึงตอนนี้ ได้ทำการลบวิดีโอที่เผยแพร่ข้อมูลอันตรายและข้อมูลปลอมที่เกี่ยวกับโควิด-19 ไปแล้วร่วม 1 ล้านคลิป ตัวอย่างเนื้อหาที่ละเมิดนโยบายและถูกลบเช่น การรักษา โควิด-19 ที่ผิดพลาด หรือการกล่าวอ้างที่หลอกลวงเกี่ยวกับวิธีการรักษา เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

นักวิจัยจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พัฒนาหุ่นยนต์ AutoVacc หรือเครื่องแบ่งบรรจุวัคซีนอัตโนมัติ ที่สามารถดึงวัคซีน AstraZeneca ออกจากขวดแก้วได้ 12 โดสภายใน 4 นาที และสามารถดึงปริมาณวัคซีนมาใช้ได้มากกว่าการใช้แรงคน 20% เพิ่มโอกาสการกระจายวัคซีน

จุฑามาศ รัตนวราภรณ์ หัวหน้าทีมวิจัยของศูนย์วิจัยวิศวกรรมชีวการแพทย์ของมหาวิทยาลัย กล่าวว่า วัคซีน AstraZeneca หนึ่งขวดบรรจุ 10 โดส หรือฉีดได้ 10 คน แต่ทางบริษัทผู้ผลิตวัคซีนเติมปริมาตรวัคซีนให้เป็น 13 โดส เนื่องจากแต่ละรอบที่บุคลากรต้องดูดวัคซีนขึ้นมาใช้ อาจเกิดการสูญเสียวัคซีน ได้ การพัฒนา AutoVacc ช่วยเพิ่มปริมาณวัคซีน หรือลดโอกาสการสูญเสียวัคซีนไป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

มีรายงานว่าแอปเปิลได้แจ้งพนักงาน ว่าแผนการกลับเข้ามาทำงานในสำนักงานตามปกติ ได้เลื่อนออกไปเป็นเดือนมกราคมปีหน้า 2022 จากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้น โดยบริษัทจะแจ้งยืนยันอีกครั้งล่วงหน้าอย่างน้อยหนึ่งเดือน

เดิมแอปเปิลมีแผนให้พนักงานกลับมาทำงานในสำนักงานในเดือนกันยายน โดยกำหนดให้เข้าสำนักงาน 3 วันต่อสัปดาห์ ต่อมาก็เลื่อนเป็นเดือนตุลาคม และเป็นปีหน้า ทั้งนี้ตัวสำนักงานใหญ่ของแอปเปิล และร้าน Apple Store ยังคงเปิดอยู่ตามปกติ

ก่อนหน้านี้ Facebook ก็ประกาศเลื่อนการกลับมาทำงานในสำนักงานออกไปเป็นมกราคมปีหน้าเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท โกลบเทค จำกัด ผู้ให้บริการข้อมูลแผนที่ดิจิทัลผ่านแอปพลิเคชัน NOSTRA และโซลูชันด้าน IoT อัพเดตความสามารถเพิ่มเติมของแผนที่ Nostra Map เพิ่มข้อมูลตำแหน่ง “ศูนย์พักคอย”เพื่อส่งต่อ หรือ Community Isolation เพื่อรองรับผู้ป่วยที่มีผลตรวจรับรองว่าติดเชื้อโควิด-19 ครอบคลุมพื้นที่ทั่วกรุงเทพมหานคร

Tags:
Node Thumbnail

SK Bioscience ผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่ในเกาหลีใต้ ผู้ผลิตวัคซีน AstraZeneca ล็อตแรกที่ใช้งานในประเทศไทย เดินหน้าทดสอบวัคซีน GBP510 ในเฟส 3 ที่จะวัดประสิทธิภาพของวัคซีนในการยับยั้งการติด COVID-19

ผลการทดสอบเฟส 1/2 เบื้องต้นพบว่าผู้เข้าร่วม 80 คนภูมิขึ้นทั้งหมด และอัตราแอนตี้บอดีหลังรับวัคซีนอยู่ที่ 5-8 เท่าตัวของผู้ติดเชื้อ และไม่พบผลข้างเคียงร้ายแรงใดๆ

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ CES งานแสดงสินค้าด้านไอทีงานใหญ่ของโลก ประกาศว่า CES 2022 จะกลับมาจัดงานที่ลาสเวกัสเหมือนเดิม ในรูปแบบปกติที่ผู้เข้าร่วมงานสามารถพบปะพูดคุยกันได้ (In-Person) หลังจากงานในปี 2021 นี้เป็นแบบออนไลน์ ล่าสุดก็มีประกาศมาตรการเพิ่มเติมสำหรับผู้ที่ต้องการเข้าร่วมงาน

โดย The Consumer Technology Association หรือ CTA ผู้จัดงาน CES ระบุว่าผู้เข้าร่วมงาน CES 2022 แบบ In-Person จะต้องแสดงหลักฐานการฉีดวัคซีนโควิด-19 ส่วนใครที่ไม่สามารถเดินทางมาลาสเวกัส หรือเข้าร่วมงานได้ ผู้จัดงานจะสร้างบัตรร่วมงานดิจิทัล เพื่อเข้าร่วมกิจกรรมในงานแบบออนไลน์ที่จัดคู่ขนานไปกับพื้นที่จัดแสดงงาน

Tags:
Node Thumbnail

Dashboard หมอพร้อม ซึ่งเป็นเว็บไซต์รายงานข้อมูลการฉีดวัคซีนอย่างเป็นทางการของกระทรวงสาธารณสุขได้เพิ่มหน้ารายงานข้อมูลความสัมพันธ์ระหว่างความคืบหน้าการฉีดวัคซีนในจังหวัดกับจำนวนผู้ติดเชื้อ โดยเป็นการพลอตหาความสัมพันธ์ระหว่างยอดฉีดวัคซีนต่อจำนวนประชากรในจังหวัดต่อจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่เฉลี่ย 7 วันย้อนหลัง นำเสนอในรูป Floating Bubble Chart แต่หากมองดูบริเวณด้านล่างของเว็บไซต์ จะเห็นว่ามีการให้เครดิตที่มาข้อมูลจำนวนผู้ติดเชื้อรายจังหวัดจาก Github.com/djay/covidthailand ซึ่งเป็น Repository เก็บโค้ดคอยดึงไฟล์ PDF รายงานข้อมูล COVID-19 จากหลายหน่วยงานของรัฐบาล นำมารวบรวมเป็นไฟ

Tags:
Node Thumbnail

จากการระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา ส่งผลให้บริษัทเทคโนโลยีในสหรัฐฯ ต้องทบทวนมาตรการกลับเข้าทำงานใหม่ ล่าสุด Facebook ประกาศเลื่อนเปิดสำนักงานไปยังเดือนมกราคมปี 2022 จากเดิมที่จะเปิดเดือนตุลาคมปีนี้ โดยพนักงานต้องสวมหน้ากากและฉีดวัคซีนแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

การจัดการข่าวปลอมวัคซีนดูเป็นเรื่องที่ต้องต่อสู้ไม่มีวันจบสิ้น Facebook ออกมาเผยว่าได้ระงับบัญชีจำนวนหลักร้อย ที่มีความเกี่ยวข้องกับเอเจนซี่รายหนึ่ง ที่ให้เงินอินฟลูเอนเซอร์ให้พูดดิสเครดิตวัคซีน COVID-19 โดยเฉพาะ Pfizer และ AstraZeneca

Tags:
Node Thumbnail

สหรัฐฯในขณะนี้กำลังรับมือกับโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา ข้อมูลจาก CDC ระบุว่า ไม่ถึงครึ่งของชาวอเมริกันอายุ 18-39 ปีที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบโดส และคนอายุ 12-17 ปี ราว 58% ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน ซึ่งเทียบกับคนอายุมากกว่า 50 ปี ได้ฉีดแล้วถึง 2 ใน 3

ทำเนียบขาวจึงแก้เกมด้วยการจ้างอินฟลูเอนเซอร์วัยรุ่นตาม TikTok, Twitch, YouTube ทำคอนเทนต์กระตุ้นให้แฟนๆ มาฉีดวัคซีนกันเยอะๆ เป้าหมายหลักคือ สื่อสารไปถึงคนอายุน้อย และตอบโต้ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับวัคซีนที่กำลังท่วมท้นอินเทอร์เน็ตในขณะนี้

Tags:
Node Thumbnail

เจ้าหน้าที่ตำรวจของรัฐฮาวาย เริ่มทดสอบการใช้หุ่นยนต์หมา Spot ของบริษัท Boston Dynamics (ปัจจุบัน Hyundai เป็นเจ้าของ 80%) มาช่วยทำงาน

การใช้งาน Spot ยังจำกัดเฉพาะพื้นที่คนไร้บ้าน รูปแบบคือใช้สแกนอุณหภูมิร่างกายของคนไร้บ้านว่ามีอาการโควิดหรือไม่ ก่อนเจ้าหน้าที่แจกอาหารในแต่ละมื้อ และใช้หุ่นเข้าไปใกล้คนที่ผลทดสอบเป็นบวก เพื่อให้เจ้าหน้าที่ได้พูดคุย สัมภาษณ์อาการ โดยไม่ต้องเข้าใกล้กันนัก

เจ้าหน้าที่ตำรวจ Joseph O’Neal ที่ดูแลโครงการนี้ระบุว่า ยังไม่มีใครที่เจอหุ่นยนต์ Spot ปฏิบัติงานแล้วบอกว่าน่ากลัว อย่างไรก็ตาม การใช้หุ่นยนต์ Spot ของเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่อื่นๆ เช่น นิวยอร์ก ก็ถูกวิจารณ์อย่างหนักจนต้องหยุดใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ expatvac.consular.go.th เป็นเว็บสำหรับรับลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 สำหรับชาวต่างชาติของกระทรวงต่างประเทศ ได้มีผู้ใช้งานทวิตเตอร์ @RichardBarrow ค้นพบว่า ในเว็บไซต์ลงทะเบียนดังกล่าวได้มีการแสดงรายชื่อ อีเมล ของผู้ลงทะเบียน และมีบางคนค้นพบว่า สามารถเข้าดูข้อมูลส่วนบุคคลภายในได้ โดยเพียงแค่แก้ไข URL

Pages