Tags:
Node Thumbnail

เราเห็นโครงการซอฟต์แวร์หลายตัว ปรับแผนการออกรุ่นหลังได้รับผลกระทบจาก COVID-19 (เช่น Chrome, Firefox) ล่าสุด Node.js ออกมาปรับแผนการออกรุ่นเช่นกัน

ปกติแล้ว Node.js มีรอบการออกรุ่นใหม่ (Current) ทุก 6 เดือน จากนั้นรุ่นที่เป็นเลขคี่จะเลิกซัพพอร์ตไป และรุ่นที่เป็นเลขคู่จะเข้าสถานะพร้อมใช้งานจริง (Active LTS) เป็นเวลา 12 เดือน หมดแล้วจะเป็นสถานะ Maintenance LTS อีก 18 เดือน (รวมเป็น 30 เดือน)

Tags:
Node Thumbnail

Chrome ออกเวอร์ชัน 80 เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยจุดสำคัญอย่างหนึ่งคือเตรียมพร้อมบังคับใช้ค่า SameSite สำหรับคุกกี้ และจะทยอยเปิดใช้ฟีเจอร์นี้ให้ผู้ใช้ทีละกลุ่ม

ล่าสุด Chrome ประกาศหยุดบังคับใช้ค่าคุกกี้ SameSite ชั่วคราว โดยทางทีมพัฒนาให้เหตุผลว่าเนื่องจากสถานการณ์ COVID-19 เพื่อป้องกันเหตุการณ์เว็บไซต์ไม่เสถียร

Tags:
Node Thumbnail

โรค COVID-19 ระบาดส่งผลให้หลายประเทศออกมาตรการปิดเมือง เคอร์ฟิว เพื่อจำกัดการแพร่ระบาดของโรค และเพื่อให้หน่วยงานสาธารณสุขในประเทศนั้นๆ ได้เห็นข้อมูลมากขึ้น Google จึงทำรายงาน Community Mobility Reports แสดงชาร์ตความหนาแน่นของแต่ละสถานที่เพื่อประเมินความเสี่ยงการแพร่ระบาดของโรค และดูว่าจากมาตรการปิดเมืองสามารถลดความหนาแน่นของสถานที่ต่างๆ ได้มากแค่ไหน

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มบริษัทยุโรปและสถาบันการศึกษา ร่วมกันตั้งหน่วยงานไม่หวังผลกำไรชื่อว่า Pan-European Privacy-Preserving Proximity Tracing
(PEPP-PT) โดยเป็นองค์กรจดทะเบียนในสวิสเซอร์แลนด์ กำลังพัฒนาแอปติดตามการเข้าใกล้ชิดระหว่างกันเพื่อเปิดทางให้องค์กรด้านสาธารณสุขสามารถติดตามตัวผู้ใกล้ชิดผู้ได้รับเชื้อ SARS-CoV-2 หรือเป็นสาเหตุของโรค COVID-19

แนวทางของ PEPP-PT นั้นแทบไม่เก็บข้อมูลกลับเซิร์ฟเวอร์เลยหากไม่ได้ใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ โดยแอปจะกระจายหมายเลขประจำตัวแบบไม่เปิดเผยตัวตน (anonymous ID) ให้กับโทรศัพท์รอบข้าง พร้อมกับเก็บประวัติการเข้าใกล้โทรศัพท์รอบข้างไว้ในตัวโทรศัพท์เอง ไม่มีการส่งกลับเซิร์ฟเวอร์ และจะเก็บประวัติไว้เท่าที่จำเป็นพร้อมกับลบข้อมูลเก่าออก

Tags:
Node Thumbnail

เราเห็นข่าวผู้ผลิตรถยนต์หลายราย ปรับโรงงานมาผลิตเครื่องช่วยหายใจ (เช่น Ford, GM)

ล่าสุด Airbus บริษัทผลิตเครื่องบินรายใหญ่ของยุโรป ก็ประกาศนำโรงงานของบริษัทที่สเปน มาผลิตโครงหน้ากากชนิดปกป้องทั้งใบหน้า (ตามภาพก็คือ face shield) ด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ โดยใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติจำนวน 20 ตัว ด้วยส่วนผสมวัตถุทางธรรมชาติ ที่เรียกว่า PLA (Polylactic-acid)

Airbus ต้องหยุดโรงงานในสเปนเกือบทั้งหมด แต่พนักงานก็ได้รับอนุญาตพิเศษให้เข้ามายังโรงงานแห่งนี้ เพื่อผลิตโครงหน้ากากให้บุคลากรทางการแพทย์

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงที่ผ่านมา พนักงานส่งของจาก Instacart, Whole Foods รวมถึง Amazon ไม่พอใจบริษัท และนัดประท้วงหยุดงานที่บริษัทไม่สามารถจัดหาอุปกรณ์ป้องกันเชื้ออย่างพวกหน้ากาก เจลล้างมือได้อย่างครอบคลุม ทั้งๆ ที่พวกเขาต้องทำงานในช่วงโรคระบาดนี้ เสี่ยงอันตรายมากกว่าคนอื่น

ล่าสุด Amazon หามาตรการป้องกันให้พนักงาน เพิ่มการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย หน้ากากอนามัย ผ้าเช็ดทำความสะอาดฆ่าเชื้อให้คนทำงานทั้งในสหรัฐฯ และยุโรป โดยอุปกรณ์จะเพิ่มให้เริ่มตั้งแต่สัปดาห์ถัดไป

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ยืนยันกับ ZDNet ว่ายกเลิกงานประชุม-สัมมนา-แถลงข่าวแบบออฟไลน์ทั้งหมดตลอดปี 2020 แล้ว โดยจะเปลี่ยนมาจัดงานรูปแบบดิจิทัลแทน

ปกติแล้วไมโครซอฟท์มีงานสัมมนาใหญ่ๆ หลายงาน เช่น Build, Ignite, Inspire, MVP Summit จับกลุ่มผู้ร่วมงานที่แตกต่างกัน (โปรแกรมเมอร์, ไอที, ธุรกิจ ฯลฯ) ซึ่งหลายงานมีผู้เข้าร่วมหลักหลายหมื่นคน

ที่มา - ZDNet

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว CNBC รวบรวมข้อมูลสตาร์ตอัพในสหรัฐอเมริกา ที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 จนต้องปลดพนักงาน พบว่ามีกว่า 40 บริษัทแล้ว ส่งผลกระทบต่อพนักงาน 3,800 คนที่ต้องตกงาน

สถานการณ์คนตกงานในสหรัฐอเมริกาล่าสุด มีคนตกงานมากกว่า 3.3 ล้านคนแล้ว และจะเพิ่มขึ้นอีกเรื่อยๆ

นอกจากนี้ วงการนักลงทุน Venture Capital ก็เริ่มออกมาเตือนบรรดาสตาร์ตอัพแล้วว่า เงินทุนจะหายากมากขึ้น เราจึงจะได้เห็นการปิดกิจการของสตาร์ตอัพตามมาอีกระลอกใหญ่

ที่มา - CNBC

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Ford ประกาศจะผลิตเครื่องช่วยหายใจให้ได้ 50,000 เครื่องภายในระยะเวลา 100 วันนับตั้งแต่ 20 เมษายนเป็นต้นไป หลังเป็นพาร์ทเนอร์กับ GE Healthcare เพื่อนำเครื่องช่วยหายใจรุ่น GE/Airon โมเดล A-E มาผลิต โดย Ford ต้องรอการรับรองด้านกฎหมายในการเป็นผู้ผลิตเครื่องช่วยหายใจรุ่นดังกล่าวให้ GE

Ford ระบุว่าจะใช้โรงงานชิ้นส่วนในรัฐมิชิแกน ซึ่งคาดว่าจะสามารถผลิตเครื่องช่วยหายใจได้ราว 30,000 เครื่องต่อเดือน โดย GE/Airon โมเดล A-E เป็นเครื่องช่วยหายใจที่ทำงานโดยอาศัยแรงดันลมทำให้ไม่ต้องใช้ไฟฟ้าในการใช้งาน ทำให้สามารถใช้งานได้ทุกที่และค่อนข้างเหมาะสมสำหรับการใช้ในช่วงวิกฤติลักษณะนี้

Tags:
Node Thumbnail

Humble Bundle จัดชุดคอนเทนต์รวมมิตรแก้เบื่อช่วง COVID-19 ในชื่อ Humble Conquer COVID-19 Bundle!

บันเดิลชุดนี้ไม่ได้มีแค่เกมอย่างเดียว ยังรวมอีบุ๊ก คอมิก มังงะ แบบไร้ DRM อีกชุดใหญ่ด้วย เกมที่ร่วมรายการก็มีเกมอินดี้ดังๆ อย่าง Into the Breach, Undertale, Hollow Knight, Superhot, World of Goo, Super Hexagon รวมถึงเกมซีรีส์ Darksiders 2 ภาคแรกด้วย (รายชื่อเกมทั้งหมดดูได้จากที่มา)

Humble Bundle บอกว่ามูลค่าคอนเทนต์ทั้งหมดในชุดคือ 1,071 ดอลลาร์ ราคาขายที่ 30 ดอลลาร์ รายได้ทั้งหมดบริจาคให้หน่วยงานการกุศลด้านการแพทย์-สาธารณสุขที่กำลังเผชิญงานหนักในช่วงนี้

Tags:
Node Thumbnail

การเปลี่ยนแปลงนี้เริ่มมาหลายวันแล้วหากใครสังเกตเห็น โดยผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือในไทยได้ทยอยเปลี่ยนข้อความ ที่อยู่ด้านบนของหน้าจอโทรศัพท์ จากเดิมเป็นชื่อเครือข่าย มาเป็นข้อความรณรงค์ให้อยู่บ้าน ตามแนวทาง อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ

โดยดีแทคใช้ข้อความว่า Stay Safe เอไอเอสเปลี่ยนเป็น #StayHome และทรูมูฟ เอช ใช้คำว่า SafeAtHome

เรื่องนี้ไม่ได้มีแค่ในไทยที่ทำ แต่การเปลี่ยนชื่อเครือข่ายเป็นข้อความรณรงค์ให้คนอยู่บ้านนั้น ผู้ให้บริการเครือข่ายทั่วโลกต่างก็ทำเช่นกัน โดยหวังเป็นคำแนะนำเล็ก ๆ เพื่อบอกย้ำนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 4 ปี 2019 รายได้รวมเพิ่มขึ้น 27.1% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 5.647 หมื่นล้านหยวน ทำสถิติใหม่สูงสุดของบริษัท และมีกำไรสุทธิ 2.34 พันล้านหยวน

Wang Xiang ประธาน Xiaomi กล่าวถึงผลกระทบของ COVID-19 ต่อสายการผลิตว่า สถานการณ์ตอนนี้เริ่มกลับมาดำเนินงานได้ตามปกติแล้ว และดีกว่าที่บริษัทประเมินไว้ และมองว่าสถานการณ์ตอนนี้ดีกว่าคู่แข่งเนื่องจากสินค้าของ Xiaomi มีตลาดหลักคือจีน อีกทั้งสมาร์ทโฟนจะเป็นสินค้าที่ได้รับผลกระทบช่วงสั้น เพราะยังจำเป็นต้องใช้ในการติดต่อสื่อสาร แม้ช่วงสถานการณ์โรคระบาด

Tags:
Node Thumbnail

Facebook เปิดตัว Community Help มาตั้งแต่ปี 2017 เป้าหมายคือให้คนขอความช่วยเหลือกันระหว่างวิกฤต เช่น ก่อการร้าย ภัยพิบัติทางธรรมชาติ ล่าสุด Facebook ขยายมาให้ครบคลุมโรคระบาด COVID-19 แล้ว จะเริ่มเปิดตัวในสหรัฐฯ แคนาดา อังกฤษ ฝรั่งเศส ออสเตรเลีย

ผู้ใช้งานสามารถโพสต์ขอความช่วยเหลือ หรือให้ความช่วยเหลือต่างๆ ระหว่างต้องกักตัวได้ และข้อมูลจะเป็น localize ตามท้องถิ่น เช่น บริจาคเงิน สิ่งของให้โรงพยาบาล, องค์กรไม่แสวงหาผลกำไร, เสนอสิ่งของ ข้าวปลาอาหารให้คนที่จำเป็นต้องออกไปทำงานในช่วงนี้ การสนับสนุน ช่วยเหลือธุรกิจท้องถิ่น เป็นต้น

ทาง Facebook ระบุด้วยว่าจะขยาย Community Help ไปยังประเทศเสี่ยงอื่นๆ เพิ่มเติม

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า Amazon ปลดพนักงานรายหนึ่งออก หลังเขาร่วมประท้วงบริษัทตัวเองให้ปิดโกดังสินค้าและฆ่าเชื้อเพราะมีพนักงานติดโรค COVID-19

เรื่องของเรื่องคือพนักงานของ Amazon ชื่อ Smalls ถูกบริษัทสั่งให้กักตัวอยู่บ้าน 14 วันแบบได้รับค่าจ้างตามปกติ เพราะเคยใกล้ชิดกับพนักงานอีกคนที่เป็นโรค COVID-19 ซึ่งเป็นมาตรการที่ใช้กับพนักงาน Amazon ทั่วโลก แต่เมื่อวานนาย Smalls กลับฝ่าฝืนคำสั่งบริษัทโดยออกมาที่โกดังสินค้าที่ Staten Island รัฐ New York เพื่อร่วมประท้วง walk-out ช่วงพักเที่ยง เพราะ Smalls เคยพยายามบอกให้พนักงานอาวุโสของโกดังปิดโกดังและฆ่าเชื้อ แต่ไม่เป็นผลสำเร็จ

ด้านโฆษก Amazon ระบุว่านาย Smalls ฝ่าฝืนคำสั่งของบริษัท โดยการเอาตัวเองออกมาเพิ่มความเสี่ยงให้เพื่อนพนักงานคนอื่น

Tags:
Node Thumbnail

Vint Cerf วิศวกรนักวิจัยผู้ออกแบบโปรโตคอล TCP และได้ชื่อว่าบิดาอินเทอร์เน็ต โพสบนเฟซบุ๊กแจ้งข่าวว่าเขาตรวจโรค COVID-19 แล้วพบว่าติดโรค

ในโพสของเขายังแนะนำให้ทุกคนชมรายการ Last Week Tonight ของ John Oviler เพื่อศึกษาข้อมูลของโรคนี้

ปัจจุบันเขาเป็นพนักงานของกูเกิลดำรงตำแหน่งรองประธานและ Chief Internet Evangelist

Tags:
Node Thumbnail

Google Cloud Platform นำชุดข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับ COVID-19 มาเปิดให้ผู้สนใจสามารถวิเคราะห์กันบน Google BigQuery ได้สะดวกและไม่คิดเงิน

ชุดข้อมูลนี้เป็นข้อมูลสาธารณะอยู่แล้ว เช่น ข้อมูลจาก World Bank, OpenStreetMap, Johns Hopkins Center for Systems Science and Engineering (JHU CSSE)

ข้อมูลนี้สามารถใช้งานได้ฟรีไปจนถึงวันที่ 15 กันยายน ส่วนบริการ BigQuery ก็มีเวอร์ชันฟรีให้ลองใช้งาน หากใช้ข้อมูลไม่เกิน 10GB

กูเกิลบอกว่าอยากให้นักวิจัย นักวิเคราะห์ข้อมูลทั่วโลก เข้ามาช่วยกันนำข้อมูลนี้ไปใช้งาน การเปิดให้ใช้ฟรียิ่งจะช่วยให้คนเข้ามามีส่วนร่วมมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เผยสถิติการใช้งาน Skype ในช่วงนี้

  • จำนวนผู้ใช้ต่อวัน 40 ล้านคน เพิ่มขึ้น 70% จากเดือนที่แล้ว
  • อัตราการโทรระหว่าง Skype ไปยัง Skype เพิ่มขึ้น 220% จากเดือนที่แล้ว

Skype เพิ่งออกฟีเจอร์ใหม่ชื่อ Meet Now ให้สามารถสร้างห้องประชุมแบบเห็นหน้าทางวิดีโอ โดยที่ผู้เข้าร่วมไม่จำเป็นต้องมีบัญชี Skype เพียงแต่คลิกลิงก์ก็เข้าเว็บไปคุยได้เลย

Tags:
Node Thumbnail

Brian Chesky ซีอีโอ Airbnb ส่งสารถึงผู้ให้เช่าสถานที่พักทั่วโลก ระบุว่า ทางบริษัทจะจ่ายค่าชดเชยให้ผู้ให้เช่าที่พักที่ได้รับผลกระทบจากไวรัส เป็นเงิน 250 ล้านเหรียญ หรือราวกว่า 8 พันล้านบาท โดย Airbnb จะจ่ายค่ายกเลิกให้ผู้ให้เช่า 25% ตามปกติที่ควรได้รับ เฉพาะที่พักที่มีการจองในช่วงวันที่ 14 มีนาคม - 31 พฤษภาคมนี้

บริษัทจะเริ่มดำเนินการจ่ายเงินแก่ผู้ให้เช่าในเดือนเมษายนนี้ ส่วนนักท่องเที่ยวที่จองที่พักในช่วง 14 มีนาคม - 31 พฤษภาคม หรือก่อนวันที่ 14 มีนาคม แล้วต้องยกเลิกก็จะได้รับเงินคืนเต็มจำนวนเช่นกัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ACM หรือ Association of Computing Machinery สมาคมด้านคอมพิวเตอร์ที่เป็นผู้ดำเนินการวารสารวิจัยและงานประชุมวิชาการดังๆ ด้านคอมพิวเตอร์และคณิตศาสตร์ประกาศเปิดห้องสมุดดิจิทัลที่เดิมให้เฉพาะสมาชิก กลายเป็นห้องสมุดสาธารณะให้ทุกคนดาวน์โหลดบทความทั้งการประชุมวิชาการและวารสารออกมาอ่านได้ฟรี โดยมีกำหนดถึงวันที่ 30 มิถุนายนนี้

โมเดลรายได้ของ ACM มักเก็บเงินจากสถาบันการศึกษา และตรวจสอบจากหมายเลขไอพีว่าเข้าเว็บจากสถาบัน การที่นักศึกษาและนักวิจัยไม่ได้เข้าไปทำงานในมหาวิทยาลัยในช่วงนี้ก็อาจจะทำให้เข้าถึงงานวิจัยได้ยากกว่าเดิม ทาง ACM ระบุว่าต้องการช่วยเหลือชุมชนนักวิจัยในช่วงเวลาที่ COVID-19 ระบาด

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ลงทุนช่วยเหลือสื่อ สำนักข่าวที่กำลังแย่เพราะโดนพิษไวรัสเล่นงานถึงกว่า 3 พันล้านบาท หรือ 100 ล้านเหรียญ โดยแบ่งเป็นลงทุน 25 ล้านเหรียญช่วยเหลือสำนักข่าวท้องถิ่นแบบฉุกเฉินผ่านโครงการ Facebook Journalism Project และอีก 75 ล้านเหรียญเป็นการลงทุนช่วยเหลือสำนักข่าวทั่วโลก

เป้าหมายของการลงทุนครั้งนี้ Facebook ว่าเป็นไปเพื่อให้สำนักข่าวได้ทำงานเสนอข่าวต่อไปโดยเฉพาะในห้วงเวลาที่คนต้องการข่าวสารมากที่สุดในเวลานี้ แต่ในขณะเดียวกันสื่อก็กำลังแย่เพราะเงินโฆษณาเข้าน้อยลง โดยเม็ดเงินจะไปยังสื่อในประเทศที่โดนไวรัสเล่นงานหนักที่สุดก่อน

Tags:
Node Thumbnail

มีข่าวลือหลายทางเกี่ยวกับแผนการเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ประจำปี หรือเรียกตอนนี้ว่า iPhone 12 ว่าอาจเลื่อนออกไปจากช่วงเดือนกันยายน-ตุลาคม ที่เป็นรอบเปิดตัวปกติ เนื่องจากการระบาดของ COVID-19 ที่กระทบต่อทั้งสายการผลิต ไปจนถึงความกังวลเรื่องยอดขาย

ล่าสุดมีรายงานจาก Bloomberg ระบุว่า Foxconn โรงงานประกอบ iPhone หลักที่จีน ตอนนี้เริ่มกลับมาดำเนินการผลิตตามปกติแล้ว และตามช่วงการดำเนินงานปกติ iPhone รุ่นใหม่ประจำปี ก็จะไม่เริ่มการผลิตจนกว่าจะถึงช่วงกลางปี ในตอนนี้จึงถือว่า iPhone 12 ยังอยู่ในแผนการผลิตตามกำหนดนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์เปิดตัวแอป TraceTogether แอปที่ช่วยให้เจ้าหน้าที่หาประวัติการเข้าใกล้ผู้ป่วยได้ง่ายขึ้นผ่านทาง Bluetooth ของโทรศัพท์มือถือ

ตัวแอปไม่ได้ใช้ GPS แต่ใช้เฉพาะ Bluetooth เท่านั้น โดยแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างโทรศัพท์ที่เข้าใกล้กันด้วยโปรโตคอล BlueTrace ที่ทาง Government Digital Servies (GDS) ของรัฐบาลสิงคโปร์ออกแบบขึ้นใหม่

Tags:
Node Thumbnail

อย่างที่ทราบกันว่าสิงคโปร์ค่อนข้างโดดเด่นเรื่องมาตรการต่าง ๆ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของ COVID-19 หนึ่งในนั้นคือการจัดทำแผนผังผู้ติดเชื้อเป็นคลัสเตอร์ บอกชัดเจนว่าผู้ป่วยเดินทางไปที่ไหนบ้างและติดต่อกันสถานที่ไหน เชื่อมโยงให้เห็นว่าเคสไหนติดต่อไปเคสไหน

หน่วยงาน Government Technology Agency (GovTech) ของรัฐบาลสิงคโปร์ได้ออกแอป TraceTogether สำหรับช่วยบันทึกว่าเจ้าของเครื่องว่ามีปฏิสัมพันธ์หรือใกล้ชิดใครที่มีแอปติดเครื่องเหมือนกันบ้าง ซึ่งช่วยให้ภาครัฐสร้างแผนผังติดตามการติดเชื้อได้ง่ายขึ้น และล่าสุดรัฐบาลสิงคโปร์ก็เตรียมจะโอเพนซอสแอปนี้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

คนกักตัวอยู่บ้าน โรงเรียน สถานศึกษาปิดเพื่อความปลอดภัย แต่การศึกษายังต้องไปต่อ ส่งผลให้ Google Classroom มียอดดาวน์โหลดเกิน 50 ล้านครั้งแล้ว

ข้อมูลจาก AppBrain เผยว่าไม่ใช่เพียงได้รับความนิยมในตลาดโหลดแอปเท่านั้น แต่ยังมียอดดาวน์โหลดพุ่งสูงเร็วช่วงวันที่ 10 มีนาคม และสัปดาห์ที่ผ่านมากลายเป็นแอปติด 5 อันดับยอดนิยมในสหรัฐฯ และยังได้รับความนิยมสูงในอินโดนีเซีย, เม็กซิโก, แคนาดา, ฟินแลนด์, อิตาลีและโปแลนด์

Pages