Tags:
Node Thumbnail

นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รักษาการแทนเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ประกาศเพิ่มมาตรการ สนับสนุนแพ็กเกจอินเตอร์เน็ต สำหรับนักเรียนระดับอนุบาล ประถมศึกษา ถึงมัธยมศึกษา นักเรียนระดับ ปวช. และการศึกษานอกโรงเรียน (กศน.) สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ ในวงเงิน 1,200 ล้านบาท ดังนี้

การใช้งานอินเตอร์เน็ตมือถือให้ใช้งานไม่จำกัดสำหรับแอปพลิเคชันเพื่อการเรียน คือ Microsoft Teams, Google Meet, Zoom, Cisco Meeting, Webex และ Line Chat ส่วนอินเตอร์เน็ตบ้าน ทางกสทช.จะสนับสนุนค่าอินเตอร์เน็ตให้เดือนละ 79 บาท (ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) จำนวน 2 รอบบิล

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Deadline รายงานว่า Netflix มีกำหนดให้ทีมโปรดักชั่น นักแสดง หากต้องถ่ายทำในพื้นที่สหรัฐฯต้องฉีดวัคซีนโควิด-19 เพื่อรับมือสายพันธุ์เดลต้าที่กำลังระบาดทั่วสหรัฐฯในเวลานี้ โดย Netflix ออกมายืนบันภายหลังว่าเป็นเรื่องจริง

Tags:
Node Thumbnail

จากการที่ CDC หรือ ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐฯ ออกคำแนะนำรับมือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา ให้เริ่มสวมใส่หน้ากากอนามัยอีกครั้งแม้จะได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว ส่งผลให้บริษัทเทคโนโลยีหลายรายที่เริ่มกลับมาเปิดสำนักงานต้องเปลี่ยนท่าทีใหม่

โดยทวิตเตอร์ประกาศปิดสำนักงานที่นิวยอร์กและซานฟรานซิสโก ทั้งที่เพิ่งเปิดให้กลับมาทำงานเมื่อวันที่ 12 ก.ค.ที่ผ่านมา ส่วนกูเกิลประกาศเลื่อนเปิดสำนักงานไปยังเดือน ต.ค. และบอกด้วยว่าพนักงานที่กลับมาทำงานต้องได้รับวัคซีนครบโดส ด้านเฟซบุ๊กประกาศต่อพนักงานง่า คนที่จะกลับเข้ามาทำงานต้องได้รับวัคซีนครบโดสเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

YouTube แบนวิดีโอของ Jair Bolsonaro ประธานาธิบดีบราซิลจำนวน 15 คลิป ด้วยเหตุผลว่าผิดกฎของแพลตฟอร์ม เนื่องจาก Bolsonaro โพสต์วิดีโอที่ให้ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับ COVID-19 เช่น วิธีการรักษาโรคที่ไม่เป็นวิทยาศาสตร์

YouTube ยังบอกว่าหาก Bolsonaro โพสต์วิดีโอที่ผิดกฎอีก บัญชีของเขาจะโดนแบน 1 สัปดาห์ และถ้าทำผิดซ้ำๆ ก็จะแบนบัญชีอย่างถาวร ปัจจุบันช่องของ Bolsonaro มีผู้ติดตามประมาณ 3.44 ล้านคน

ช่วงหลังเราเห็นข่าวแพลตฟอร์มโซเชียลที่แบนเนื้อหาจากนักการเมืองหรือผู้นำประเทศมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างกรณีของ Donald Trump ที่เคยถูกแบนบน YouTube เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

ประเทศญี่ปุ่นกำลังจะเริ่มออกใบรับรองการฉีดวัคซีนอย่างเป็นทางการหลังจากที่ทางรัฐบาลเริ่มดำเนินการฉีดให้ประชาชนในประเทศแล้ว และรัฐบาลญี่ปุ่นก็เริ่มออกใบรับรองฉีดวัคซีนเหมือนกับหลายประเทศบ้างแล้ว

ตัวอย่างเช่น ยุโรปที่ออกแบบฟอร์แมตใบรับรองฉีดวัคซีนเพื่อ QR โดยเฉพาะ สามารถออกใบรับรองผ่านแอปหรือจะพิมพ์เป็นกระดาษเองก็ได้ ส่วนสหรัฐฯ ก็เริ่มมีใบรับรองดิจิทัลให้ใช้ผ่าน Google Pay แล้ว ในขณะที่ใบรับรองการฉีดวัคซีนของญี่ปุ่นยังคงออกมาเป็นรูปแบบกระดาษ และสายการบินญี่ปุ่นกังวลว่าอาจเป็นอุปสรรคต่อการเดินทางระหว่างประเทศในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

หลังสหราชอาณาจักรปลดมาตรการ COVID-19 ออกแทบทั้งหมด แอปติดตามตัวผู้ป่วยอย่าง NHS Test and Trace ก็ยังทำหน้าที่เตือนให้ผู้เข้าใกล้ผู้ป่วย COVID-19 ต้องกักตัวเอง (self-isolate) ต่อไป โดยระหว่างวันที่ 8 ถึง 14 กรกฎาคมที่ผ่านมาตัวแอปแจ้งเตือนไปแล้ว 607,486 ครั้งเฉพาะในอังกฤษ และอีก 11,417 ครั้งในเวลส์ โดยเฉลี่ยแล้วแอปจะแจ้งเตือนผู้เข้าใกล้ผู้ป่วย 3.2 คนต่อผู้ป่วยที่พบ 1 คน

อัตราการแจ้งเตือนสูงเช่นนี้ทำให้ธุรกิจหลายประเภทขาดคนทำงาน ทำให้ตัวมีเสียงเรียกร้องว่าควรปรับความไวของแอปให้ต่ำลง หรือเปลี่ยนมาตรการจากที่ต้องกักตัวมาเป็นการสั่งให้ผู้เข้าใกล้ไปตรวจ COVID-19 แทน

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็นข่าวเมื่อวานนี้ ที่ว่าโทรศัพท์สายด่วนด้านโควิดคิดค่าใช้บริการ 1.50 บาทต่อนาที โดย กสทช. ยังไม่ได้นำเบอร์โทรศัพท์เหล่านี้เข้ามาในกลุ่มขอยกเว้นค่าธรรมเนียม

ล่าสุด โอเปอเรเตอร์ทั้ง 3 ค่ายใหญ่คือ AIS, dtac, True ประกาศให้ลูกค้าโทรฟรีในหมายเลขฉุกเฉินต่างๆ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็นข่าวปลอมบนโซเชียลมีเดีย โดยเฉพาะข่าวปลอมเรื่องวัคซีนโควิด-19 ทำให้บริษัทโซเชียลมีเดียอย่าง Facebook, Twitter, YouTube เป็นเป้าโจมตีของหน่วยงานรัฐอีกครั้ง โดยรัฐมองว่าเพราะข่าวปลอมทำให้การฉีดวัคซีนให้ประชากรไม่เป็นไปตามเป้าหมาย

ล่าสุด วุฒิสมาชิกสภาสหรัฐ Amy Klobuchar และ Ben Ray Luján เสนอกฎหมาย Health Misinformation Act เพื่อเอาผิดบริษัทโซเชียลมีเดียที่จัดการข้อมูลปลอมไม่ดีพอ อัลกอริทึมส่งเสริมข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง จากเดิมที่บริษัทโซเชียลเหล่านี้มีกฎคุ้มครองคือ Section 230 บริษัทไม่ต้องรับผิดชอบต่อเนื้อหาที่โพสต์โดยผู้ใช้ Health Misinformation Act ก็มีเป้าหมายที่จะลบกฎคุ้มครองนั้นออกไป

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท โกลบเทค จำกัด ผู้ให้บริการข้อมูลแผนที่ดิจิทัลผ่านแอปพลิเคชัน NOSTRA นำข้อมูลตำแหน่งฌาปนสถานศพผู้ป่วยโควิด-19 ของวัดในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ตามข้อมูลของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ แสดงตำแหน่งในแอปพลิเคชัน NOSTRA เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนให้สามารถเช็กข้อมูล ค้นหาสถานที่ทำการฌาปนกิจผู้เสียชีวิต

Tags:
Node Thumbnail

Pfizer และ BioNTech ประกาศความร่วมมือกับ Biovac Institute ผู้ผลิตยาในแอฟริกาใต้เตรียมผลิตวัคซีน COVID-19 จากโรงงานของ Biovac ในเมือง Cape Town คาดว่าจะเริ่มเดินสายการผลิตได้ภายในสิ้นปีนี้ และเมื่อเดินหน้าผลิตได้เต็มที่จะมีกำลังผลิตปีละ 100 ล้านโดส

วัคซีนจากโรงงานของ Biovac จะขายเฉพาะในเครือสหภาพแอฟริกัน (African Union) ที่มีสมาชิก 55 ชาติเท่านั้น

Biovac เคยรับจ้างผลิตวัคซีน Prevnar 13 ให้กับ Pfizer มาตั้งแต่ปี 2015 การประกาศความร่วมมือครั้งนี้แม้จะเป็นเพียงการลงนามจดหมายแสดงเจตจำนงค์ (letter of intent) แต่ทั้งสองฝ่ายจะเริ่มกระบวนการถ่ายทอดเทคโนโลยีและติดตั้งอุปกรณ์ทันที

Tags:
Node Thumbnail

ไต้หวันรับรองวัคซีน MVC-COV1901 จากบริษัท Medigen Vaccine Biologics หลังจากผ่านการทดสอบเฟส 2 ที่อาศัยเพียงการวัดภูมิต้านทานของผู้ได้รับวัคซีน โดยไม่ต้องรอเฟสสามที่ทดสอบอัตราการป้องกันการติดเชื้อจริง

รัฐบาลไต้หวันตั้งเงื่อนไขสำหรับวัคซีนด้วยเงื่อนไขเฟส 2 คือระดับภูมิที่ขอบล่างของช่วงความมั่นใจ 95% ต้องไม่ต่ำกว่า 0.67 เท่าของวัคซีน AstraZenezca และระดับการตอบสนองต่อไวรัส (seroresponse rate) ต้องไม่ต่ำกว่า 50% โดย MVC-COV1901 ให้ผลได้ดีทั้งคู่ ผู้ได้รับวัคซีนมีภูมิถึง 3.4 เท่าของกลุ่มที่ได้รับวัคซีน AstraZeneca และอัตราตอบสนองต่อไวรัสอยู่ที่ 95.5%

Tags:
Node Thumbnail

เหตุโรคระบาด COVID-19 ทำให้คนจำนวนมากรู้จักเทคโนโลยีการผลิตวัคซีนอย่างไม่เคยมีมาก่อน เช่นเทคโนโลยีเชื้อตายที่เป็นเทคโนโลยีผลิตวัคซีนที่มีมายาวนาน และเหตุโรคระบาดครั้งนี้ก็มีวัคซีนเชื้อตายถึง 3 ตัว อีกเทคโนโลยีคือ mRNA ที่เพิ่งมีถูกใช้พัฒนาวัคซีนเพื่อใช้งานเป็นวงกว้างครั้งแรก

ในงาน TEDxBeaconStreet เมื่อปี 2013 Stéphane Bancel ผู้ก่อตั้งบริษัท Moderna ได้บรรยายถึงไว้ว่าทำไมเทคโนโลยี mRNA จึงเป็นเทคโนโลยีสำคัญที่ไม่หยุดแค่การสร้างวัคซีนต่อต้านไวรัสใหม่ๆ เท่านั้น แต่ยังมีโอกาสสร้างยาใหม่ๆ สู้โรคที่เราไม่เคยรักษาได้มาก่อน

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็น โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ตอบคำถามนักข่าว ให้ความเห็นว่าโซเชียลมีเดีย ฆ่าคนทางอ้อมปล่อยให้มีข้อมูลเท็จวัคซีน ล่าสุด Facebook เขียนบล็อกโต้กลับโดยยกข้อมูลบอกว่าตั้งแต่เดือน ม.ค. เป็นต้นมา ผู้ใช้ Facebook ยอมรับวัคซีนเพิ่มขึ้น 10-15% ซึ่งก็คือเพิ่มขึ้นจาก 70% เป็น 80-85% ฉะนั้น Facebook จึงไม่ใช่สาเหตุที่ทำให้ฉีดวัคซีนไม่ได้ตามเป้า

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2564 สำนักข่าวอิศราได้รายงานข่าวการจับกุมผู้ต้องหาคดีทุจริต โดยมีการเปิดเผยว่าหนึ่งในแหล่งข้อมูลที่ทางเจ้าหน้าที่ใช้ในการสะกดรอยนั้นได้มาจากการใช้งานแอปพลิเคชันของภาครัฐที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อจุดประสงค์ด้านการรับมือสถานการณ์โควิด 19 เช่น หมอพร้อม ที่ใช้เพื่อนัดหมายการฉีดวัคซีน (ปัจจุบันแอปพลิเคชันหมอพร้อมถูกถอดออกจาก Play Store แล้ว) หรือ คนละครึ่ง ที่ใช้เพื่อการจ่ายเงิน เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

นักข่าวสหรัฐไปถามประธานาธิบดีโจ ไบเดน ว่าคิดอย่างไรกับข้อมูลเท็จเกี่ยวกับ COVID-19 บนแพลตฟอร์มโซเชียลอย่างเฟซบุ๊ก คำตอบของไบเดนคือ "ทำให้คนตาย" (they're killing people)

ไบเดนบอกว่าตอนนี้สหรัฐอเมริกาเจอปัญหาโรคระบาดในกลุ่มคนที่ไม่ได้ฉีดวัคซีน (unvaccinated) ดังนั้นข่าวปลอมเหล่านี้ (ที่ชักจูงคนไม่ให้ฉีดวัคซีน) จึงถือเป็นการฆ่าคนทางอ้อม

ท่าทีของทำเนียบขาวก็ไปในทางเดียวกับไบเดน โดย Jen Psaki โฆษกของทำเนียบขาวก็ให้สัมภาษณ์ก่อนหน้านี้ว่า ทุกคนมีหน้าที่ต้องกระจายข้อมูลที่ถูกต้อง บริษัทโซเชียลเหล่านี้ต้องพยายามเพิ่มมาตการต่อต้านข่าวปลอมให้มากกว่าที่เป็นอยู่ โดยยกตัวอย่างข่าวปลอมว่า วัคซีนโควิดทำให้คนเป็นหมัน

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมการที่ปรึกษา (advisory panel) ของหน่วยงานกำกับดูแลสินค้าทางการแพทย์แห่งชาติจีน (National Medical Products Administration - NMPA) เห็นชอบให้รับรองวัคซีน BNT162b2 ให้ใช้งานในจีน หาก NMPA อนุญาตตามคำแนะนำของที่ปรึกษาก็จะนับเป็นวัคซีน mRNA ตัวแรกที่จะได้อนุญาตให้ใช้งานในจีน

Shanghai Fosun Pharmaceutical Group ผู้ถือสิทธิ์จำหน่ายวัคซีนตัวนี้ในแถบจีน (Greater China รวมไต้หวันและฮ่องกง) แถลงเรื่องนี้ในงานประชุมผู้ถือหุ้นระบุว่ากระบวนการตรวจสอบเป็นไปด้วยความราบรื่น และทาง NMPA กำลังเร่งตรวจสอบข้อมูล

Tags:
Node Thumbnail

Foxconn และ TSMC แถลงว่าเจรจาซื้อวัคซีน COVID-19 จาก Pfizer เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยลงนามซื้อผ่าน Shanghai Fosun Pharmaceutical Group ที่เป็นตัวแทนจำหน่ายของ BioNTech ในภูมิภาค สัญญาซื้อวัคซีนทั้งหมด 10 ล้านโดส รวมมูลค่า 350 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 10,000 ล้านบาท สองบริษัทแบ่งกันจ่ายคนละครึ่ง

แก้ไข: เวอร์ชั่นแรกของบทความนี้ระบุว่าเป็นการสั่งซื้อ 20 ล้านโดส เมื่อตรวจสอบพบว่ายอดรวมสองบริษัทคือ 10 ล้านโดส

วัคซีนทั้งหมดจะมาจากโรงงานของ BioNTech ในเยอรมัน คาดว่าจะเริ่มส่งมอบได้ภายใต้สิ้นเดือนกันยายน แต่ทาง Fosun ก็เตือนว่ากำหนดการที่แท้จริงนั้นขึ้นกับเงื่อนไขอีกหลายอย่าง

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์จ่ายโบนัสพิเศษให้แก่พนักงานส่วนใหญ่ทั้งในสหรัฐฯและนอกประเทศ ตกคนละ 1,500 ดอลลาร์ หรือราวกว่า 48,000 บาท อยู่ในวงเงิน 200 ล้านดอลลาร์ เพื่อเป็นการตอบแทนการทำงานหนักในช่วงโควิด และเป็นการจูงใจพนักงานให้ไม่อยากเปลี่ยนงานหลังกลับมาเปิดเมือง ซึ่งเป็นเทรนด์ที่พบเห็นได้บ่อย

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Moderna ประกาศเริ่มทดสอบวัคซีน mRNA สำหรับไวรัสไข้หวัดใหญ่ (influenza) แล้ว วัคซีนตัวนี้มีชื่อเรียกว่า mRNA-1010 (ส่วนวัคซีนโควิดชื่อ mRNA-1273) เริ่มเข้ากระบวนการทดสอบเฟส 1/2 กับชาวอเมริกันจำนวน 180 คน

Moderna ตั้งเป้าว่าวัคซีน mRNA-1010 จะสามารถป้องกันไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A (H1N1, H3N2) และสายพันธุ์ B (Yamagata, Victoria) ได้

ไวรัสไข้หวัดใหญ่เป็นการระบาดตามฤดูกาล ที่แต่ละปีมีระดับความรุนแรงต่างกันไป วัคซีนไข้หวัดใหญ่ในปัจจุบันจึงต้องปรับสูตรใหม่ทุกปี โดยตัดสินใจล่วงหน้า 6-9 เดือน และมีประสิทธิภาพราว 40-60% ทำให้ Moderna ตั้งเป้าพิชิตข้อจำกัดนี้ด้วยวัคซีนแบบ mRNA ที่สามารถผสมวัคซีนกันเพื่อป้องกันไวรัสหลายๆ ตัวพร้อมกันได้เร็วกว่า

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สัปดาห์ที่ผ่านมาสหภาพยุโรปเริ่มเดินหน้าออกใบรับรอง COVID-19 แบบดิจิทัล ทำให้ชาติสมาชิกสามารถสแกน QR เพื่อตรวจสอบใบรับรองได้ ผมสำรวจการออกแบบ QR ที่สหภาพยุโรปออกแบบครั้งนี้ พบว่ามีความน่าสนใจหลายประการโดยเฉพาะกระบวนการออกใบรับรองที่ง่ายเนื่องจากสามารถออกใบรับรองผ่านแอปหรือแม้แต่พิมพ์ใบรับรองเป็นกระดาษด้วยตัวเอง, ยังมีความปลอดภัยสูงด้วยกระบวนการยืนยันข้อมูลด้วยลายเซ็นดิจิทัล, และสุดท้ายคือการออกแบบฟอร์แมตข้อมูลถูกออกแบบด้วยเทคนิคหลายอย่างเพื่อให้ QR มีขนาดเล็กที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ เพื่อให้สแกนได้ง่าย

Tags:
Node Thumbnail

Johnson & Johnson รายงานผลทดลองประสิทธิภาพวัคซีน Ad26.COV2.S ที่ฉีดเพียงเข็มเดียว ต่อเชื้อ COVID-19 ตระกูลกลายพันธุ์ต่างๆ โดยอาศัยการทดสอบภูมิคุ้มกันในกลุ่มผู้ร่วมทดสอบกลุ่มเล็ก พบว่าแม้ภูมิในสายพันธุ์ต่างๆ จะลดลง แต่กับสายพันธุ์ Delta (B.1617.2) นั้นมีอัตราภูมิลดลงเพียงเล็กน้อย แต่สายพันธุ์ Beta (B.1.351) และ Gamma (P.1) นั้นลดลงมากที่สุด

การทดลองใช้เซรุ่มจากกลุ่มผู้เข้าร่วมทดลองเฟส 3 ของ Johnson & Johnson จำนวน 8 คน

นอกจากนี้ ผลการติดตามการทำงานของวัคซีนในช่วง 8 เดือนแรก ยังพบว่าภูมิคุ้มกันมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ทำให้มั่นใจได้ว่าวัคซีนน่าจะมีผลดีในช่วงนี้ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ 1 ก.ค. สหภาพยุโรปเริ่มใช้งานใบรับรองฉีดวัคซีน COVID-19 แบบดิจิทัลแล้ว โดยมีชาติสมาชิกเข้าร่วมทั้งหมด 29 ประเทศ

ประชาชนในชาติสมาชิกที่เข้าร่วม ที่ฉีดวัคซีนแล้ว / ทดสอบแล้วผลเป็นลบ / ป่วยแล้วหายแล้ว จะได้ใบรับรองนี้มาใช้งาน วิธีการคือแสดง QR Code บนโทรศัพท์มือถือ เพื่อแสดงตนเวลาเดินทางในสหภาพยุโรป หากสถานที่บางแห่งจำเป็นต้องตรวจสอบว่าฉีดวัคซีนหรือยัง ก็สามารถแสดง QR Code เพื่อให้เจ้าหน้าที่สแกนได้ (ในกรณีที่ไม่มีมือถือ ก็สามารถขอเวอร์ชันกระดาษที่มี QR ได้เช่นกัน)

Tags:
Node Thumbnail

Google Pay บริการจ่ายเงินของกูเกิล มีฟีเจอร์ Pass สำหรับบัตรสะสมแต้ม บอร์ดดิ้งพาส ตั๋วยานพาหนะต่างๆ มาได้สักพักแล้ว (ข่าวเก่า, แน่นอนว่าไม่มีไทย)

ล่าสุดกูเกิลปรับ Passes API ให้เก็บเอกสารรับรองการฉีดวัคซีน (vaccination card) ได้ด้วย ฟีเจอร์นี้จะเริ่มใช้กับสหรัฐอเมริกาเป็นประเทศแรก และจะรองรับในประเทศอื่นๆ ตามมาต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

TSMC เริ่มติดต่อรัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ เพื่อขอซื้อวัคซีนหลังจากเมื่อกลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมารัฐบาลไต้หวันเห็นชอบให้ทั้ง TSMC และ Foxconn เป็นตัวแทนรัฐบาลเจรจาซื้อวัคซีนจาก Pfizer รวม 10 ล้านโดส

ทั้งสองบริษัทพยายามจัดหาวัคซีนด้วยตัวเองเพื่อมาฉีดให้พนักงานและครอบครัวระยะหนึ่งแล้ว แต่ระบุว่าจำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลอย่างเต็มรูปแบบ และหลังจากเข้าพูดคุยกับประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน คณะรัฐมนตรีไต้หวันก็ประกาศอนุญาตให้ทั้งสองบริษัทเป็นตัวแทนรัฐบาลจัดหาวัคซีนเป็นทางการ

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ประกาศว่าผู้ที่เลือกฉีดวัคซีน Sinovac จะไม่ได้สิทธิ์เข้าร่วมงานต่างๆ โดยไม่ต้องตรวจ COVID-19 ล่วงหน้า หรือ pre-event testing (PET) เหมือนกับผู้ที่รับวัคซีน Pfizer หรือ Moderna และหลังจากนี้คลีนิกที่รับฉีดวัคซีน Sinovac จะต้องแจ้งผู้รับวัคซีนว่าสิทธิ์ต่างๆ จะไม่เท่ากับผู้รับวัคซีนตามโครงการหลักของรัฐบาล

Pages