Tags:
Node Thumbnail

ตั้งแต่ปี 2020 ที่เกิดการระบาดของโควิด 19 นั้น Twitter เริ่มการแปะป้ายคำเตือนข้อความที่เผยแพร่ข้อมูลไม่ถูกต้อง เกี่ยวกับโรคดังกล่าว แต่ล่าสุด Twitter ประกาศสั้น ๆ ว่า มีผลตั้งแต่ 23 พฤศจิกายน 2022 เป็นต้นไป จะไม่มีการแปะป้ายคำเตือนเกี่ยวกับข้อมูลที่ไม่ถูกต้องของโควิด 19 แล้ว

Twitter เริ่มการแสดงข้อความเตือนดังกล่าว และเพิ่มในหัวข้อวัคซีนเมื่อปีที่แล้ว โดยมีระดับตั้งแต่เริ่มเตือน จนถึงแบนบัญชี ซึ่งมีบัญชีที่ถูกแบนจากเรื่องนี้มากกว่า 1 หมื่นบัญชี

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปี 2020 กระทรวงสาธารณสุข, แรงงานและสวัสดิการสังคอมของญี่ปุ่นได้พัฒนาแอปที่ชื่อ COCOA ขึ้นมา (ย่อมาจาก COVID-19 Contact-Confirming Application) ซึ่งหากให้อธิบายง่ายๆ มันก็คือแอปหมอชนะเวอร์ชั่นของญี่ปุ่นนั่นเอง ในระหว่างการใช้งานก็มีปัญหาบ้างตามประสา โดยเฉพาะเรื่องความแม่นยำการรายงานจำนวนผู้ติดเชื้อที่คลาดเคลื่อนไปมาก และปัญหาขาดการอัพเดต

อย่างไรก็ตามรัฐบาลญี่ปุ่นก็ได้ประกาศเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมานี้ว่าจะยกเลิกการใช้แอป COCOA นี้แล้ว ก่อนหน้าการเปิดประเทศต้อนรับนักเดินทางจากต่างชาติเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Ryan Richardson ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายกลยุทธ์ของ BioNTech พูดถึงการขออนุญาตให้ใช้งานวัคซีน COVID-19 ของบริษัทว่าช่วงหลังหน่วยงานกำกับดูแลของจีนมีท่าทีทางบวก

จีนยังไม่อนุญาตให้ใช้งานวัคซีน mRNA สำหรับ COVID-19 ทั้งของบริษัท BioNTech/Pfizer และของบริษัท Moderna แม้ว่าปีที่แล้วคณะกรรมการที่ปรึกษาจะแนะนำให้รัฐบาลอนุญาตให้ใช้งานวัคซีนในประเทศก็ตาม ล่าสุดรัฐบาลเยอมนีทำความตกลงกับรัฐบาลจีนให้ฉีดวัคซีน mRNA ให้กับชาวเยอรมันในจีนได้

จีนอนุญาตให้ใช้งานวัคซีน COVID-19 แล้วถึง 7 รายการ แต่เกือบทั้งหมดเป็นแบบเชื้อตาย พร้อมกับแบบ viral vector และ subunit อีกอย่างละรายการ

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกแถลงการณ์ชี้แจงนักลงทุน เกี่ยวกับสถานการณ์ซัพพลายเชนของ iPhone 14 Pro และ iPhone 14 Pro Max ระบุว่ามาตรการล็อกดาวน์เพื่อป้องกันโควิด 19 ในเมืองเจิ้งโจว ประเทศจีน ส่งผลกระทบชั่วคราวต่อการประกอบ iPhone ทั้ง 2 รุ่นดังกล่าวโดยตรง โดยโรงงานต้องดำเนินการภายใต้กำลังการผลิตที่มีอย่างจำกัด

แอปเปิลบอกว่าความต้องการ iPhone ทั้งรุ่น iPhone 14 Pro และ iPhone 14 Pro Max ยังมีอยู่สูงมาก อย่างไรก็ตามผลกระทบจากสถานการณ์ดังกล่าวทำให้ลูกค้า จะต้องรอคอยสินค้าเป็นเวลาที่นานขึ้น ซึ่งบริษัทยังดำเนินงานร่วมกับซัพพลายเออร์ เพื่อให้สถานการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติโดยเร็วที่สุด และมีความปลอดภัยกับพนักงานทุกคน

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลจีนประกาศใช้มาตรการ zero-COVID ล็อคดาวน์ทั้งเมืองเจิ้งโจว ในมณฑลเหอหนาน ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงงานผลิต iPhone ที่ใหญ่ที่สุดของ Foxconn ทำให้อาจส่งผลกระทบต่อการผลิต iPhone 14 โดยรัฐบาลประกาศล็อคดาวน์เมืองนี้เป็นเวลา 7 วันเริ่มตั้งแต่วันพุธที่ผ่านมาจนถึงวันที่ 9 พฤศจิกายน

เจ้าหน้าที่รัฐประกาศผ่าน WeChat ว่า สนามบินของเมืองจะปิดให้บริการและเปิดอีกทีในวันที่ 9 พฤศจิกายนรวมทั้งบริการขนส่งสาธารณะจะหยุดให้บริการและให้คนในเมืองเจิ้งโจวที่มีราว 10 ล้านคนทำงานที่บ้านแทน รัฐบาลจะลงโทษผู้ฝ่าฝืนอย่างเด็ดขาด

Tags:
Node Thumbnail

อย่างที่ทราบกันว่าจีนเป็นซัพพลายเชนสำหรับผลิตสมาร์ทโฟนใหญ่ของโลก โดยสมาร์ทโฟน 2 ใน 3 ส่วนทั่วโลกผลิตในจีน อย่างไรก็ตาม สถานะการเป็นแหล่งผลิตสมาร์ทโฟนของจีนกำลังสั่นคลอน เนื่องจากนโยบาย Zero Covid ของรัฐบาลและตลาดสมาร์ทโฟนซบเซาลง

แหล่งข่าวของ South China Morning Post เผยว่าโรงงานผลิตสมาร์ทโฟนในจีนได้รับคำสั่งซื้อที่ไม่ชัดเจนและเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดจากบริษัมสมาร์ทโฟนทั้งการลดการสั่งผลิตสมาร์ทโฟนหรือแม้แต่การยกเลิกการผลิต

สาเหตุหลักที่ทำให้การเป็นแหล่งผลิตสมาร์ทโฟนของจีนสั่นคลอนมาจากที่ผู้บริโภคชะลอการซื้อสมาร์ทโฟนจากปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำและเงินเฟ้อ ซึ่งทำให้บริษัทสมาร์ทโฟนยกเลิกคำสั่งผลิตมายังโรงงานผลิตในจีน

Tags:
Node Thumbnail

Guizhou Cloud Big Data พาร์ทเนอร์ผู้ดูแลศูนย์เซิร์ฟเวอร์ข้อมูล iCloud ของ Apple ในจีน ประกาศเตือนผ่าน WeChat ว่ารัฐบาลจีนได้ใช้มาตรการ Zero-Covid ล็อคดาวน์ทั้งเมืองกุ้ยหยางที่เป็นที่ตั้งของบริษัท ทำให้พนักงานของบริษัทไม่สามารถออกจากตึกได้ และหลายคนไม่ได้กลับบ้านมาเป็นสัปดาห์แล้ว

ทั้งนี้ บริษัทไม่ได้ระบุว่าการล็อคดาวน์จะมีผลกระทบต่อเซิร์ฟเวอร์ของ Apple และลูกค้ารายอื่นๆ ของบริษัทอย่างไรบ้าง

Guizhou Cloud Big Data เป็นบริษัทที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลจีนและเป็นผู้ดูแลข้อมูลทั้งหมดบน iCloud ของผู้ใช้ iPhone ภายในประเทศจีนซึ่งมีจำนวนหลายร้อยล้านคน ภายหลังจากที่กฎหมายจีนบังคับให้ Apple ต้องปล่อยให้บริษัทสัญชาติจีนเป็นผู้ควบคุมข้อมูล

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ National Medical Products Administration of China (NMPA) ซึ่งเป็นหน่วยงานคล้ายองค์การอาหารและยาของจีนได้อนุมัติให้วัคซีน COVID-19 แบบสูดของบริษัท CanSinoBio สามารถใช้การได้เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกัน

วัคซีนนี้มีชื่อทางการค้าว่า Convidecia Air เป็นวัคซีนเหลวที่ใช้เครื่องพ่นละอองยาพ่นวัคซีนให้ผู้ใช้ทำการสูดหายใจเข้าทางปาก โดย CanSinoBio ระบุว่าการสูดหายใจเพียงครั้งเดียวก็จะได้รับวัคซีนเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Tags:
Node Thumbnail

Moderna ประกาศฟ้อง Pfizer และ BioNTech ฐานใช้สิทธิบัตรของ Moderna โดยระบุเทคโนโลยีสองตัวของ Moderna ที่ถูกใช้งานคือ การแก้ไขสารเคมีใน mRNA เพื่อผลิตวัคซีน และการเข้ารหัส (encode) สายโปรตีนของ spike จาก Coronavirus ที่ Moderna พัฒนาไว้ก่อนหน้าสำหรับโรค MERS

ก่อนหน้านี้ Moderna เคยประกาศว่าจะไม่บังคับใช้สิทธิบัตรในช่วงวิกฤติโรคระบาด แต่ก็ปรับแนวทางนี้หลังจากวันที่ 7 มีนาคมที่ผ่านมา ว่าจะไม่บังคับใช้สิทธิบัตรเฉพาะประเทศกลุ่ม 92 ประเทศรายได้ปานกลางถึงรายได้ต่ำเท่านั้น การฟ้องครั้งนี้ Moderna จึงระบุว่าจะเรียกร้องค่าเสียหายเฉพาะที่เกิดหลังวันที่ 8 มีนาคม และเกิดขึ้นในประเทศอื่นๆ นอกจาก 92 ประเทศที่ยกเว้น

ทาง Moderna ยื่นฟ้องคดีนี้ในสหรัฐฯ และเยอรมนี

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้อง ระบุว่าแอปเปิลได้แจ้งพนักงานถึงแผนการให้กลับมาทำงานที่สำนักงานอีกครั้ง ให้เข้าสำนักงาน 3 วันต่อสัปดาห์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 5 กันยายนนี้

แอปเปิลกำหนดว่าพนักงานต้องเข้าทำงานที่สำนักงาน ทุกวันอังคารและพฤหัสบดี ส่วนอีกหนึ่งวันให้แต่ละทีมกำหนดเองว่าจะเป็นวันใด โดยบอกว่ายังคงรูปแบบการทำงานแบบไฮบริด

ถึงแม้หลายบริษัทเทคโนโลยีจะปรับรูปแบบการทำงานไปพอสมควรนับตั้่งแต่เกิดการระบาดของโควิด 19 แต่แอปเปิลส่งสัญญาณมาระยะหนึ่งแล้ว ว่าต้องการให้พนักงานทั้งหมดกลับเข้ามาทำงานที่สำนักงาน จนเกิดเหตุการณ์หัวหน้าทีม Machine Learning ประกาศลาออกก่อนหน้านี้

Tags:
Node Thumbnail

นักวิจัย MIT พัฒนาชุดทดสอบภูมิคุ้มกัน COVID-19 สำหรับให้คนใช้งานทดสอบด้วยตนเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน

ชุดทดสอบนี้เป็นชุดทดสอบแบบ lateral flow test หรืออธิบายอย่างง่ายก็คือมีลักษณะการใช้งานคล้ายกับชุดทดสอบการติดเชื้อ COVID-19 ที่จะต้องหยดของเหลวที่ผสมกับส่วนผสมทางเคมีลงบนแผ่นทดสอบแล้วรอให้สารละลายซึมไปตามแผ่นทดสอบก่อนจะตรวจดูว่ามีแถบสีปรากฎขึ้นหรือไม่ สิ่งที่แตกต่างกันมีแค่เพียงของเหลวที่ใช้ในการทดสอบภูมิคุ้มกันนี้จะใช้หยดเลือดในการทดสอบ

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงสาธารณสุข พร้อมพาร์ทเนอร์บริษัทเอกชน ได้แก่ ธนาคารกสิกรไทย, INET, สภากาชาดไทย, เอสซีจี โลจิสติกส์ ร่วมกันเปิดตัวแอพ "หมอพร้อม" เวอร์ชันใหม่ที่ปรับปรุง UI ใหม่หมด หน้าตาทันสมัยกว่าเดิม พร้อมฟีเจอร์เพิ่มมากขึ้น

ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่าแอพหมอพร้อมเริ่มมาจากการใช้สำหรับวัคซีน COVID-19 ปัจจุบันมีผู้ใช้งาน 32 ล้านคน ในระยะถัดไปตั้งเป้าขยายภารกิจเป็นแอพสุขภาพ Digital Health ของคนไทย

ฟีเจอร์ของหมอพร้อม จะมีทั้งหมด 12 อย่าง ได้แก่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

อย.สหรัฐฯ (FDA) อนุมัตให้ใช้วัคซีน COVID-19 จากทั้ง Pfizer และ Moderna ในกลุ่มเด็กอายุ 6 เดือนขึ้นไปนับเป็นกลุ่มสุดท้ายที่ยังไม่สามารถรับวัคซีนจนตอนนี้

Moderna ใช้วัคซีน COVID-19 ขนาดโดส 25 ไมโครกรัม สองโดส พบว่ามีอัตราการสร้างภูมิคุ้มกันในระดับเดียวกับผู้ใหญ่ แต่ประสิทธิภาพการป้องกัน COVID-19 ในกลุ่มอายุ 6 เดือนถึง 23 เดือนอยู่ที่ 50.6% และกลุ่มอายุ 2-5 ปี อยู่ที่ 36.8% การอนุญาตครั้งนี้ทำให้วัคซีน Moderna สามารถใช้งานได้กับเด็กอายุ 6 เดือนขึ้นไป โดยก่อนหน้านี้สหรัฐฯ อนุญาตให้ใช้วัคซีน Moderna กับผู้อายุสูงกว่า 18 ปีเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลแคนาดาประกาศหยุดใช้งานแอป COVID Alert แอปสำหรับแจ้งเตือนการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 โดยการหยุดใช้งานแอปจะมีผลทำให้แอปใช้งานไม่ได้ทันที และแนะนำให้ผู้ใช้ลบแอปออกจากเครื่องของตัวเองได้เลย

แอป COVID Alert เป็นแอปที่พัฒนาโดยใช้ API ที่ Google และ Apple ร่วมกันพัฒนาขึ้นมาเพื่อลดการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ซึ่งรัฐบาลแคนาดาให้เหตุผลในการปิดแอป COVID Alert ว่า แม้ตอนนี้การแพร่ระบาดจะยังไม่จบ แต่จากสถานการณ์ปัจจุบันที่ยอดตรวจ PCR ลดลงมาก ทำให้ one-time keys (OTK) ที่ใช้งานลดลง ส่งผลให้การใช้งานแอปลดลง หลังจากหารือกับหน่วยงานต่าง ๆ แล้ว ทางรัฐบาลแคนาดาจึงตัดสินใจยุติการให้บริการแอป COVID Alert โดยมีผลทันที

Tags:
Node Thumbnail

Moderna รายงานผลทดสอบวัคซีน mRNA-1273.214 วัคซีนที่ออกแบบมาเพื่อเป็นเข็ม booster โดยเฉพาะ แต่ละโดสมีส่วนผสมทั้งวัคซีน mRNA-1273 ตัวเดิมและวัคซีนสำหรับ Omicron โดยเฉพาะ

ผลทดสอบระดับภูมิแอนติบอดีพบว่า mRNA-1273.214 สร้างภูมิได้ค่า geometric mean titers (GMT) สำหรับ Omicron ที่ 2372 (ช่วงความเชื่อมั่น 97.5% 2071-2718) ที่ เทียบกับวัคซีนเดิมที่ได้ 1473 (ช่วงความเชื่อมั่น 97.5% 1271-1708) ขณะที่ภูมิสำหรับไวรัสสายพันธุ์ดั้งเดิมก็เพิ่มขึ้นเล็กน้อย

ก่อนหน้านี้ Moderna เคยทดสอบวัคซีน mRNA-1273.211 ที่ออกแบบมาสำหรับสายพันธุ์ Beta ก็พบว่ายังได้ผลดีกับสายพันธุ์ Omicron และกำลังออกรายงานผลทดลองหลังได้รับวัคซีน 91 วันต่อไป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ทีมวิจัยจีนออกรายงานการทดสอบประสิทธิภาพวัคซีน AWcorna สำหรับไวรัส SARS-CoV-2 (COVID-19) โดยเป็นการทดสอบใช้เป็นเข็มกระตุ้นเข็มที่ 3 พบว่าระดับแอนตีที่กระตุ้นได้สูงกว่าการกระตุ้นภูมิด้วยวัคซีน Sinovac เป็นอย่างมาก

ตัวรายงานยอมรับว่าที่ผ่านมา มีรายงานวัคซีน mRNA ตัวอื่นๆ ที่สามารถใช้บูสได้ผลดี แต่วัคซีนหล่านี้ไม่มีใช้งานในจีน และการพัฒนาวัคซีนของจีนเองเพิ่มเติมจะเป็นตัวเลือกสำหรับการบูสวัคซีนในจีนต่อไป

กลุ่มผู้เข้าร่วมการทดลองทั้งหมดเป็นผู้ได้รับวัคซีน Sinovac มาแล้วสองเข็ม โดยมีผู้เข้าร่วมทดลอง 300 คน แบ่งเป็นผู้รับ AWcorna จำนวน 200 คน และรับเข็มสามเป็น Sinovac 100 คน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แอปเปิลได้ทำหนังสือแจ้งภายในบริษัท เลื่อนแผนการกลับเข้ามาทำงานในสำนักงานแบบไฮบริดออกไปก่อน ซึ่งปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนเปลี่ยนผ่าน ตอนนี้กำหนดให้เข้าสำนักงานที่ 2 วันต่อสัปดาห์ ระบุว่าพนักงานสามารถเลือกกลับไปทำงานแบบรีโมทเต็มเวลาได้ หากไม่สะดวกใจที่จะเข้าสำนักงานตอนนี้

เหตุผลที่แอปเปิลระบุถึงการตัดสินใจดังกล่าว คือจำนวนผู้ป่วยโควิด และอัตราผู้ป่วยในโรงพยาบาลที่เพิ่มขึ้น

นอกจากนี้แอปเปิลยังกำหนดให้พนักงานที่เข้าสำนักงาน ต้องใส่มาสก์ตลอดเวลา เมื่ออยู่ในพื้นที่ใช้งานร่วม เช่น ห้องประชุม ทางเดิน และลิฟต์ คำแนะนำนี้ยังมีผลกับพนักงาน Apple Store ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เกาหลีเหนือรายงานอย่างเป็นทางการว่ามีการระบาดของโรค COVID-19 เป็นครั้งแรกในประเทศ หลังมีประชาชนเป็นไข้ ทางการจึงได้ตรวจและพบว่าเป็น COVID-19 สายพันธุ์โอไมครอน BA.2 แต่ไม่ได้รายงานว่ามีจำนวนผู้ติดโรคกี่คน

นี่เป็นการรายงานครั้งแรกหลัง COVID-19 เริ่มระบาดในประเทศจีนกว่า 2 ปีที่แล้ว โดยผู้นำคิม จองอึนได้สั่งการล็อคดาวน์ทั้งประเทศ โดยมีข้อยกเว้นคือคนทำงานในโรงงานกับชาวไร่ให้ทำงานได้แต่ต้องแยกตัว นอกจากนี้ยังสื่อสารกับประชาชนทุกคนว่าศัตรูที่แย่กว่าไวรัสคือความกลัวอย่างไม่เป็นวิทยาศาสตร์ รวมถึงการขาดความเชื่อมั่นและความตั้งใจ

Tags:
Node Thumbnail

Bill Gates ผู้ร่วมก่อตั้งไมโครซอฟท์เปิดเผยผ่านบัญชี Twitter ของเขา ว่าได้เข้ารับการตรวจโควิด 19 และผลออกมาเป็นบวก มีอาการป่วยเล็กน้อย ซึ่งเขาก็ปฏิบัติตามคำแนะนำเพื่อกักตัว จนกว่าจะมีอาการดีขึ้น

ทั้งนี้ Gates บอกว่าเขาได้รับวัคซีนและบูสเตอร์แล้ว

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Gates เพิ่งออกหนังสือเล่มใหม่ How to Prevent the Next Pandemic เพื่อจุดประเด็นปัญหาโรคระบาดที่มีโอกาสเกิดและรุนแรงมากขึ้นในโลก เหมือนกับหนังสือ How to Avoid a Climate Disaster ที่เขาเขียนเมื่อปีที่แล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

มีรายงานจาก The Wall Street Journal ว่าแอปเปิลได้ปรับวิธีการทำงาน เนื่องจากจีนมีคำสั่งล็อคดาวน์และควบคุมการเข้าออกประเทศที่เข้มงวดขึ้น ทำให้แอปเปิลไม่สามารถทำงานและวางแผนการผลิตสินค้าได้แบบที่ผ่านมา ที่จะส่งวิศวกรจากอเมริกาเดินทางไปกลับเป็นประจำ

โดยแผนงานที่เปลี่ยนแปลงนั้น แอปเปิลให้อำนาจการตัดสินใจที่หน้างานกับวิศวกรแอปเปิลในจีนมากขึ้น จากเดิมวิศวกรจากอเมริกาจะไปที่โรงงาน นำสินค้าต้นแบบและข้อมูลการผลิตกลับไปที่สำนักงานใหญ่ใน Cupertino เพื่อตัดสินใจที่นั่น แต่เนื่องจากการเดินทางเข้าประเทศจีนทำได้ยากขึ้น จึงเปลี่ยนมาใช้วิดีโอคอลล์ หรือใช้เครื่องมือ AR ติดต่อตรงกับสายการผลิตในจีน เพื่อตรวจสอบและตัดสินใจ ทำให้แอปเปิลยังสามารถออกสินค้าใหม่ได้ตามรอบกำหนดการ

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงปลายเดือน เม.ย. 2022 ผู้ใช้ใน Blognone พบว่า COVID-19 Exposure Notifications มีการเปิดใช้ในประเทศไทยบนระบบปฏิบัติการ iOS ของ Apple ล่าสุดระบบดังกล่าวมีการเปิดใช้งานบนระบบปฏิบัติการ Android แล้ว โดยผู้ใช้สามารถกดที่ Setting และเข้าไปที่ Google จากนั้นกดเปิดใช้งานระบบดังกล่าว

การเปิดใช้งาน COVID-19 Exposure Notifications ในประเทศไทยทั้งบนระบบปฏิบัติการ iOS และ Android สอดคล้องกับการประกาศยุติแอปพลิเคชัน หมอชนะ ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. 2022 เนื่องจากแอปฯ ดังกล่าวมีหน้าที่แจ้งเตือนผู้ใช้เมื่ออยู่ใกล้ผู้ติดโรค COVID-19 เหมือนกัน

Tags:
Node Thumbnail

แอปพลิเคชัน หมอชนะ ประกาศยุติให้บริการตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. 2565 เป็นต้นไป หลังจากเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 10 เม.ย. 2563 โดยถูกวางเป็นแอปฯ เก็บข้อมูลการเดินทางของประชาชน เพื่อประเมินความเสี่ยงได้ว่า ในบริเวณนั้นมีผู้ป่วย COVID-19 หรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

Airbnb ประกาศงดการคืนเงินหากไม่สามารถเข้าพักได้เนื่องจากเหตุผลเกี่ยวกับ COVID-19 (ทั้งการเจ็บป่วย หรือต้องกักตัว) ไม่ว่าจะเป็นฝั่งโฮสต์หรือฝั่งผู้เข้าพักก็ตาม และจะใช้นโยบายคืนเงินแบบปกติ มีผลกับการจองตั้งแต่วันที่ 31 พฤษภาคมนี้

Airbnb ระบุว่า บริษัทในกลุ่มท่องเที่ยวบางแห่งเลิกใช้นโยบายคืนเงินด้วยเหตุผลเกี่ยวกับ COVID-19 มาสักระยะแล้ว และบางบริษัทไม่มีนโยบายนี้มาแต่ต้น ซึ่งทาง Airbnb ได้ปรึกษากับที่ปรึกษาด้านการแพทย์และชุมชนแล้ว ทางบริษัทมองว่าถึงเวลาแล้วที่จะเริ่มดำเนินนโยบาย COVID-19 ในขั้นถัดไป

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า Pegatron อีกหนึ่งโรงงานที่ประกอบ iPhone ให้กับแอปเปิลในจีน ได้หยุดสายการผลิตชั่วคราวทั้งโรงงานในเซี่ยงไฮ้และคุณซาน ตามคำสั่งปิดโรงงานของทางการจีน เพื่อควบคุมการระบาดของโควิด 19 โดย Pegatron บอกว่าจะร่วมมือกับหน่วยงานท้องถิ่น เพื่อให้โรงงานกลับมาดำเนินงานต่อได้โดยเร็วที่สุด

ก่อนหน้านี้โรงงาน Foxconn ในเซินเจิ้น ที่ประกอบ iPhone ให้แอปเปิลเช่นกัน ก็ถูกสั่งปิดชั่วคราวในลักษณะคล้ายกัน ก่อนจะให้กลับมาดำเนินงานต่อได้บางส่วน นอกจากนี้ยังมีรายงานโรงงานที่ผลิตสินค้าให้แอปเปิลรายอื่นในจีน ทั้ง Quanta (MacBook) และ Compal Electronics (iPad) ก็ถูกสั่งหยุดโรงงานเช่นเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

Novavax ประกาศว่าวัคซีน NVX-CoV2373 หรือ Covovax ที่ผลิตโดย Serum Institute of India (SII) ได้รับอนุญาตใช้งานแบบฉุกเฉินในประเทศไทยแล้ว

วัคซีน NVX-CoV2373 ตีพิมพ์ผลทดสอบเฟส 3 ตั้งแต่กลางปี 2021 ได้ผลลัพธ์ค่อนข้างดี และทางองค์การอนามัยโลกรวมเข้าไปในรายการวัคซีนให้ใช้งานแบบฉุกเฉินตั้งแต่ปลายปี 2021 ตอนนี้ประเทศที่อนุญาตให้ใช้งานแล้ว ได้แก่ ไทย, อินเดีย, ฟิลิปปินส์, และบังคลาเทศ แต่ยังไม่ได้รับอนุญาตในสหรัฐฯ

ที่มา - Novavax

Pages