Tags:
Node Thumbnail

มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดแถลงผลทดสอบวัคซีน ChAdOx1 nCoV-2019 สำหรับป้องกันโรค COVID-19 ได้ประสิทธิภาพ 70.4% จากการทดสอบเฟสสามในกลุ่มตัวอย่าง 24,000 คน และอาจเพิ่มประสิทธิภาพเป็น 90% ได้หากปรับขนาดโดส

กลุ่มอาสาสมัคร 24,000 คนเริ่มได้รับวัคซีนตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา มีผู้ติดโรค COVID-19 ทั้งหมด 131 ราย เป็นกลุ่มผู้ได้วัคซีนจริง 30 ราย และกลุ่มได้รับยาหลอก 101 ราย โดยผู้ได้รับวัคซีนจริงไม่มีใครป่วยหนักจนต้องเข้าโรงพยาบาล

ตัววัคซีนดัดแปลงจากไวรัสไข้หวัดโดยดัดต่อโปรตีนบางส่วนของ coronavirus เข้าไป เมื่อวัคซีนเข้าสู่ร่างกายระบบภูมิคุ้มกันจะสร้างภูมิที่จับ coronavirus ขึ้นมาป้องกันได้

Tags:
Node Thumbnail

Pfizer และ BioNTech รายงานว่ากลุ่มอาสาสมัครที่ทดสอบวัคซีน BNT162b2 มีผู้ติด COVID-19 รวม 170 คนครบจำนวนตามที่ตั้งไว้ทำให้สรุปประสิทธิภาพวัคซีนได้ 95% คาดว่าจะสรุปผลเพื่อยื่นขออนุญาตจากองค์การอาหารและยาสหรัฐฯ ได้ในไม่กี่วันข้างหน้า

อาสาสมัครทดสอบ BNT162b2 มีทั้งหมด 43,661 คน เข้ารับวัคซีนโดสที่สองครบ 41,135 คน หลังจากนั้นจะเริ่มเก็บข้อมูลผู้ติด COVID-19 หลังจากได้รับโดสที่สองนานหนึ่งสัปดาห์ ทั้งหมดมีผู้ติด COVID-19 อยู่ในกลุ่มได้ยาหลอก 162 คน กลุ่มได้วัคซีนจริง 8 คน ขณะที่คนติดโรคและมีอาการรุนแรงมีทั้งหมด 10 คน เป็นคนได้วัคซีนจริง 1 คน ทางบริษัทจะติดตามกลุ่มอาสาสมัครไปอีกสองปีเพื่อติดตามความปลอดภัยของวัคซีน

ซีอีโอของ BioNTech ระบุว่าวัคซีนเพียงโดสแรกก็ป้องกันได้มากแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทยา Moderna แถลงเบื้องต้นของการทดสอบวัคซีน mRNA-1273 สำหรับป้องกันโรค COVID-19 จากกลุ่มผู้ทดสอบ 30,000 คนและตอนนี้มีผู้ติดโรค COVID-19 แล้ว 95 ราย พบว่าประสิทธิภาพวัคซีนสูงถึง 94.5%

อาสาสมัครเข้าร่วมการทดสอบครั้งนี้รวม 30,000 คน แบ่งเป็นกลุ่มผู้ได้รับวัคซีนจริงและยาหลอกอย่างละครึ่ง ระหว่างการทดสอบมีผู้กลับมารับวัคซีนโดสที่สองตามกำหนดรวม 25,654 คน

ผลเบื้องต้นรายงานจากการติดโรค 95 ราย เป็นกลุ่มที่ได้รับวัคซีนจริง 5 ราย และกลุ่มได้ยาหลอก 90 ราย ในจำนวนผู้ติดเชื้อนี้มี 11 รายมีอาการอย่างหนักโดยเป็นกลุ่มที่ได้รับยาหลอกทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์รายงานพบกลุ่มแฮกเกอร์ระดับชาติ (nation-state actor) จากรัสเซียและเกาหลีเหนือไล่โจมตีบริษัทยาหลายแห่งที่กำลังวิจัยยาหรือวัคซีน COVID-19 อยู่

กลุ่มแรกคือกลุ่ม Strontium จากรัสเซียอาศัยการโจมตีแบบ password spray กวาดสุ่มบัญชีและรหัสผ่านนับล้านครั้งเพื่อพยายามเข้าถึงบัญชีของพนักงานบริษัทเหยื่อ

กลุ่ม Zinc จากเกาหลีเหนือส่งเมลฟิชชิ่งอย่างเจาะจง (spear phishing) หลอกเอารหัสผ่าน บางครั้งส่งเมลหลอกว่าเป็นคนรับสมัครงานแชตไปหาเหยื่อ ขณะที่กลุ่ม Cerium จากเกาหลีเหนือเช่นกันหลอกเหยื่อว่าเป็นตัวแทน World Health Organization

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk ซีอีโอของ Tesla และ SpaceX ทวีตว่าเขาเข้ารับการตรวจโรค COVID-19 ด้วยวิธีทดสอบ Antigen ด้วยชุดทดสอบแบบด่วนจากบริษัท BD ด้วยกันสี่ครั้งในวันเดียว โดยผลการทดสอบเป็นบวกสองครั้ง และเป็นลบสองครั้ง ทำการทดสอบด้วยเครื่องทดสอบเดียวกันและดำเนินการโดยพยาบาลคนเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

Joe Biden ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประกาศเตรียมตัวรับตำแหน่งในวันที่ 20 มกราคม 2021 โดยประกาศตั้งกรรมการที่ปรึกษาเพื่อเตรียมรับมือสถานการณ์ COVID-19 ประกอบไปด้วยนักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อวางแผนทำงานทันทีหลังรับตำแหน่ง ที่สำคัญคือเขาสัญญาว่าวัคซีนจะฟรีสำหรับชาวอเมริกันทุกคน

เขายืนยันว่าจะสนับสนุนให้ทุกคนทำตามคำแนะนำของ CDC ที่ระบุให้ใส่หน้ากาก พร้อมกับเตรียมสนับสนุนให้ชุดตรวจ COVID-19 เข้าถึงได้ง่ายขึ้น พร้อมกับวางแผนการทำ contact tracing เพื่อให้ติดตามและระงับการระบาดของไวรัส

วัคซีน BNT162b2 ของ Pfizer และ BioNTech น่าจะผลิตได้ 50 ล้านโดสภายในปีนี้และ 1,300 ล้านโดสในปี 2021 หากฉีดให้ชาวอเมริกันทั้งหมดจะใช้ประมาณ 660 ล้านโดส

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงสาธารณสุขรัสเซียแถลงยืนยันว่าวัคซีน Sputnik V (Gam-COVID-Vac) ที่รัสเซียรับรองไปตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา มีประสิทธิภาพสูงกว่า 90% ของวัคซีน BNT162b2 จาก Pfizer และ BioNTech ที่แถลงผลเบื้องต้นในวันนี้ แม้ว่าทางการรัสเซียยังไม่ได้ทดสอบเฟส 3 ที่ใช้วัดประสิทธิภาพวัคซีนเลยก็ตามที

Tags:
Node Thumbnail

Pfizer และ BioNTech รายงานผลการทดสอบเบื้องต้นของวัคซีน BNT162b2 สำหรับป้องกัน COVID-19 ที่ทดสอบเฟสสามอาศัยกลุ่มตัวอย่างเป็นวงกว้าง 43,538 คนจาก 6 ประเทศ ได้ผลสามารถสร้างภูมิป้องกัน COVID-19 สูงกว่า 90% หลังฉีดเข็มที่ 2 ครบ 7 วัน

ผลทดสอบนี้ยังเป็นผลเบื้องต้นเท่านั้นโดยตอนนี้กลุ่มอาสาสมัครที่ทดสอบวัคซีนติดเชื้อแล้ว 94 คน และบริษัทจะติดตามกลุ่มอาสมัครต่อไปจนกว่าจะมีผู้ติดเชื้อครบ 164 คนเพื่อวิเคราะห์ประสิทธิภาพของวัคซีน คาดว่าจะมีผู้ติดเชื้อครบภายในสิ้นเดือนนี้ทำให้ทางบริษัทสามารถยื่นขออนุญาตจาก FDA ได้

Tags:
Node Thumbnail

องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ร่วมกับ Wikimedia Foundation เจ้าของวิกิพีเดีย ให้ประชาชนสามารถเข้าถึงแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้เกี่ยวกับ COVID-19 สามารถใช้งานอินโฟกราฟิก, ข้อมูลตัวอักษร, ภาพและวิดีโอ ออกไปได้ไม่ติดลิขสิทธิ์ เพราะอยู่ภายใต้เงื่อนไข Creative Commons Attribution-ShareAlike

Tags:
Node Thumbnail

Deirdre O’Brien รองประธานอาวุโสส่วนธุรกิจค้าปลีกของแอปเปิล เปิดเผยว่าแอปเปิลมีแผนจะเปิดร้าน Apple Store ในรูปแบบใหม่เรียกว่า Apple Store Express โดยเป็นแผงติดตั้งด้านหน้าร้านหลัก และมีเคาน์เตอร์พร้อมฉากกั้น และชั้นวางสินค้าโชว์ สำหรับลูกค้าที่สั่งซื้อออนไลน์และนัดรับสินค้า หรือเพื่อปรึกษาปัญหาการใช้งาน

ที่มาของแนวคิดนี้เกิดจากการระบาดของโควิด-19 ที่กลับมามีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในอเมริกาและยุโรป แต่เพื่อให้แอปเปิลยังสามารถขาย iPhone 12 ได้จำนวนมากโดยเฉพาะช่วงเทศกาล รูปแบบร้านดังกล่าวจึงสามารถรองรับและแก้ปัญหานี้ได้

ปัจจุบันแอปเปิลทำหน้าร้านแบบ Express แล้ว 20 สาขาในอเมริกากับยุโรป และมีแผนเพิ่มเป็น 50 แห่งภายในเดือนนี้

Tags:
Node Thumbnail

โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ติดโรค COVID-19 เข้าจนได้ และอาการของเขามีการฟื้นตัวดีขึ้น จนเขาสามารถมาโพสต์โซเชียลมีเดียได้ถี่เหมือนเดิม แต่มีโพสต์หนึ่งของเขาที่ดูเป็นปัญหา คือโพสต์ว่า COVID-19 นั้นไม่ร้ายแรงเท่าไข้หวัดใหญ่ เราเรียนรู้ที่จะอยู่กับไข้หวัดใหญ่ เหมือนกับที่เราต้องเรียนรู้ที่อยู่กับ COVID-19 ซึ่งถือว่าร้ายแรงน้อยกว่าไข้หวัดใหญ่เสียอีก

Facebook ได้ลบโพสต์ดังกล่าว ส่วน Twitter ก็ซ่อนโพสต์ไปแล้ว โดยให้เหตุผลว่าเป็น "การเผยแพร่ข้อมูลที่ทำให้เข้าใจผิดและอาจเป็นอันตราย" ด้าน Facebook ระบุว่าที่ต้องลบเพราะมีข้อมูลที่ไม่ถูกต้องอย่างร้ายแรงเกี่ยวกับ COVID-19 โดยเป็นการลบโพสต์ครั้งที่สองของ Facebook จากครั้งแรกที่ทรัมป์พูดในวิดีโอว่า เด็กๆ มีภูมิคุ้มกัน COVID-19

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ประเทศไทย ตั้งโครงการมอบเงินสนับสนุนเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการธุรกิจรายย่อยในกรุงเทพฯ ที่ได้รับผลกระทบจากโรคระบาดโควิด-19 ผู้ที่ผ่านเกณฑ์การคัดเลือกและมีคุณสมบัติครบถ้วนตามที่ระบุจะได้รับเงินทุนสนับสนุนมูลค่ารวมโดยประมาณ 89,000 บาทประกอบด้วยเงินสด 55,600 บาท และเครดิตโฆษณา (ad credit) จำนวน 33,400 บาท โดยธุรกิจที่ผ่านเกณฑ์การคัดเลือกไม่จำเป็นต้องมีบัญชีหรือเพจบน Facebook เพื่อลงทะเบียนสมัครเข้ารับการสนับสนุนดังกล่าว

หลักเกณฑ์การสมัคร ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงสาธารณสุขของอังกฤษหรือ PHE รายงานว่าเนื่องจากข้อผิดพลาดทางด้านไอที ทำให้อังกฤษพลาดการติดตามและแจ้งขอให้กักตัวผู้มีความเสี่ยงในการติดเชื้อ COVID-19 กว่า 5 หมื่นคน รวมถึงไม่ได้รายงานจำนวนผู้ป่วย COVID-19 ราว 16,000 เคสในช่วงวันที่ 25 กันยายนถึง 2 ตุลาคม

ปัจจุบัน แม้ว่าระบบการรายงานผลของ COVID-19 ตอนนี้จะดีกว่าตอนระบาดใหม่ ๆ มาก แต่เนื่องจากระบบยังต้องพึ่งพาการทำงานแบบ manual มากพอสมควร ดังนั้นแล็ปแต่ละแห่งจะยังคงต้องใส่ผลลงในโปรแกรม spreadsheet ซึ่งโปรแกรมที่นิยมในกลุ่มนี้ก็คือ Microsoft Excel ดังนั้น แม้ว่า PHE จะไม่ได้ระบุว่าเกิดจากอะไร แต่ทาง The Guardian คาดว่าน่าจะเกิดจากข้อจำกัดของซอฟต์แวร์ Excel เอง

Tags:
Node Thumbnail

ข้อมูลจาก CrowdTangle ตัววิเคราะห์โซเชียลมีเดีย ซึ่ง Facebook เป็นเจ้าของ พบว่า สมาชิกกลุ่มคนต่อต้านการใส่หน้ากากในสหรัฐฯเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด นับจากเดือนสิงหาคมเป็นต้นมาคือเพิ่มขึ้น 1,800% จนถึงตอนนี้มีคนเข้าร่วมเป็นสมาชิกกลุ่ม anti-mask ต่างๆ ร่วม 43,000 รายแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Google Maps ปรับปรุงการเดินทาง เพิ่มเลเยอร์ COVID-19 บนแผนที่ โดยผู้ใช้จะมองเห็นปุ่มเลเยอร์ COVID-19 info เพิ่มขึ้นมาในช่องเลเยอร์อื่นๆ เช่น เลเยอร์การจราจร, เลเยอร์ขนส่งสาธารณะ เพื่อให้ผู้ใช้ได้รู้ข้อมูล COVID-19 เมื่อต้องเดินทางไปยังพื้นที่นั้นๆ

เมื่อกดเลเยอร์ COVID-19 info แผนที่จะแสดงในรูปแบบ color code ใช้ความเข้ม-อ่อน ของสีแสดงให้รู้ว่าพื้่นที่นั้นมีแนวโน้มผู้ติดเชื้อสูงมากน้อยอย่างไร พื้นที่สีเข้มคือมีผู้ติดเชื้อสูง ให้ระมัดระวังเวลาเดินทาง โดยจะเปิดใช้งานเลเยอร์ใหม่ทั่วโลก ทั้งบน iOS และแอนดรอยด์

Tags:
Node Thumbnail

YouTube จัดงานแถลงข่าวออนไลน์สำหรับการจัดการเนื้อหาบนแพลตฟอร์ม โดยเฉพาะประเด็น COVID-19 ที่มีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงหลัง (เช่นเนื้อหาสมคมคิดว่า COVID-19 แพร่กระจายผ่านสัญญาณ 5G) ทาง YouTube ก็รายงานความคืบหน้าของการจัดการปัญหา ที่เริ่มมาตั้งแต่การแสดงพาเนลตรวจสอบข้อเท็จจริง และทำงานร่วมกับหน่วยงานสาธารณสุขเพื่อแสดงข้อมูลทางการ นับจากช่วงเริ่มโครงการปลายเดือนเมษายนจนถึงตอนนี้พาเนลแสดงข้อเท็จจริงนี้แสดงไปแล้วกว่าสามแสนล้านครั้ง ส่งผลให้อัตราการรับชมคอนเทนต์จากหน่วยงานทางการเพิ่มขึ้น 75%

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัปเดต iOS 13.7 และ iPadOS 13.7 ตั้งแต่วันพุธที่ผ่านมา โดยมีคุณสมบัติใหม่ที่สำคัญคือ Exposure Notifications System สำหรับการทำ Tracing โควิด-19 โดยไม่ต้องลงแอปเพิ่มเติม กรณีต้องการเปิดการใช้งาน ในประเทศหรือพื้นที่ซึ่งรองรับคุณสมบัตินี้

ผู้ใช้งานสามารถอัปเดตแบบ OTA ได้ที่ Settings > General > Software Update

iPadOS 13.7 ไม่ได้รองรับ Exposure Notifications แอปเปิลจึงระบุในอัปเดตนี้ว่าเป็นการแก้ไขบั๊กทั่วไป ทั้งนี้คาดว่า iOS 13.7 น่าจะเป็นอัปเดตใหญ่ตัวสุดท้ายของ iOS 13 เนื่องจากตามกำหนดแล้ว iOS 14 จะออกมาในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

ที่มา: MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

Japan Airlines (JAL) เริ่มทดสอบตู้ kiosk สำหรับเช็คอินในสนามบินฮาเนดะ โดยเป็นหน้าจอแบบไร้สัมผัส (touchless) ที่พัฒนาโดย Mitsubishi Electric และ Oki Electric Industry ทดสอบจอสัมผัสแบบเดิม เพื่อให้ความมั่นใจกับผู้โดยสารในช่วง COVID-19 เช่นนี้

จอมีเซ็นเซอร์อินฟราเรดตรวจระยะห่างของนิ้ว และถือว่าเหมือนกดจอเมื่อนิ้วเข้าระยะจากจอ 3 เซนติเมตร

ตอนนี้ทาง JAL ติดตั้งตู้ทดสอบแล้วสองตู้ มีระยะเวลาทดสอบประมาณ 3 สัปดาห์ถึงวันที่ 15 กันยายนนี้ จากนั้นจะพิจารณาว่าจะติดตั้งเต็มรูปแบบหรือไม่

ที่มา - JAL, Japan Times

Tags:
Node Thumbnail

นักวิจัยจาก Citizen Lab หน่วยงานวิจัยของ University of Toronto เผยผลวิจัยใหม่ พบว่า WeChat แพลตฟอร์มโซเชียลข่าวสารที่คนจีนใช้งานกันอย่างกว้างขวาง มีการเซนเซอร์คำระหว่างสถานการแพร่ระบาด COVID-19 กว่า 2,000 คีย์เวิร์ด นับเฉพาะ เดือน ม.ค. - พ.ค. ปีนี้ ส่วนมากเป็นคำที่เกี่ยวกับโรคระบาด

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเผยว่าโรงแรมบางแห่งในสหรัฐฯ และอังกฤษใช้งานหน้าจออัจฉริยะ Google Nest Hub ในห้องพัก ผู้เข้าพักสามารถใช้คำสั่งเสียง Google Assistant เพื่อเข้าถึงบริการต่างๆ ของโรงแรมทั้งสั่งอาหาร เปิดปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าในห้อง เปิดเพลง ฟังข่าวท้องถิ่น หรือใช้ Duplex ในการโทรออก เป็นต้น เพื่อลดการสัมผัสปุ่มต่างๆ ในห้องพัก และลดความเสี่ยงการติดเชื้อ

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลเกาหลีใต้กลับมาใช้มาตรการเว้นระยะห่างระดับสองจากสามระดับในเขตกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา หลังจากจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นสูง และตอนนี้บริษัทไอทีขนาดใหญ่ก็ประกาศนำนโยบายทำงานที่บ้านมาใช้งานอีกครั้ง

นโยบายแต่ละบริษัทต่างกันไป เช่น Kakao Corp อนุญาตให้พนักงานทำงานที่บ้านได้ตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้วโดยไม่รอรัฐบาลประกาศยกระดับ Naver บริษัทแม่ของ LINE ก็เริ่มใช้มาตรการทำงานที่บ้านบางส่วนตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้วเช่นกัน โดยใช้ระบบทำงานที่สำนักงานสองวันแล้วทำงานที่บ้านสี่วัน ทำให้เหลือพนักงานในสำนักงานเพียง 1 ใน 3 บริษัทเกม Nexon ให้ทำงานในสำนักงาน 2 วันต่อสัปดาห์

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ The Register อ้างถึงจดหมายเวียนจาก Diane Gherson รองประธานอาวุโสฝ่ายบุคคลของไอบีเอ็มประกาศหยุดการปรับเงินเดือนไปจนถึงครึ่งปีหน้า โดยระบุว่า COVID-19 ทำเศรษฐกิจอยู่ในสภาวะไม่แน่นอน

มาตรการนี้ยกเว้นในบางประเทศที่มีกฎหมายบังคับปรับเงินเดือน และการปรับเงินเดือนจากการเลื่อนขั้นและการย้ายตำแหน่งงานยังมีต่อไป

Gherson ระบุว่าการขึ้นเงินเดือนตามรอบปกติ หรือ Employee Salary Program นั้นดูจากปัจจัยหลายอย่าง ทั้งสภาพเศรษฐกิจ, มูลค่าของความสามารถแต่ละประเภทในตลาด, และการแข่งขันของค่าแรง โดยปัจจัยเหล่านี้อยู่ในสภาพไม่แน่นอน และผู้บริหารเองก็จะไม่ได้ปรับเงินเดือนในปีนี้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Facebook แสดงป๊อบอัพก่อนผู้ใช้งานแชร์ข่าว COVID-19 แสดงข้อมูลให่รู้ว่าแหล่งข่าวต้นทางมาจากไหน และเผยแพร่ครั้งแรกเมื่อไร ป้องกันการแชร์ข่าวปลอม และข่าวเก่าเกินไป ก่อนหน้านี้ Facebook ทำฟีเจอร์ในทำนองเดียวกัน คือแสดงป๊อบอัพให้รู้ถ้าผู้ใช้แชร์ข่าวเก่ากว่าสามเดือน

Tags:
Node Thumbnail

Vladimir Putin ประธานาธิบดีรัสเซีย ประกาศว่ารัสเซียเป็นประเทศแรกในโลกที่อนุมัติการใช้วัคซีนรักษา COVID-19 แล้ว วัคซีนตัวนี้ถูกตั้งชื่อว่า Sputnik V ตามชื่อดาวเทียมในยุคสงครามเย็น ด้วยเหตุผลว่าการคิดค้นวัคซีนนี้สำเร็จ ถือเป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่เทียบเท่าการยิงดาวเทียม Sputnik ได้เป็นประเทศแรกในประวัติศาสตร์

Putin ยืนยันว่าวัคซีนนี้ใช้งานได้จริง ปลอดภัย สร้างภูมิคุ้มกันที่ยั่งยืน วัคซีนพัฒนาโดยสถาบันวิจัย Gamaleya ในมอสโก ร่วมกับกระทรวงกลาโหมของรัสเซียและหน่วยงานภาครัฐอื่นๆ เขายังบอกว่าให้วัคซีนนี้กับลูกสาวคนหนึ่งของเขาแล้วด้วย โดยร่างกายมีอุณหภูมิเพิ่มขึ้นเล็กน้อยในช่วงแรกที่รับวัคซีน

Pages