Tags:
Node Thumbnail

บริการเรียกรถรายใหญ่ของสหรัฐอเมริกาคือ Uber และ Lyft ประกาศสนับสนุนโครงการฉีดวัคซีน COVID-19 ของรัฐบาลโจ ไบเดน ด้วยการเปิดให้นั่งรถไปฉีดวัคซีนฟรี

Uber และ Lyft จะแสดงจุดฉีดวัคซีนขึ้นมาในแอพ ผู้ใช้สามารถเลือกสถานที่ไปจุดฉีดวัคซีน และกรอกข้อมูลบนจอเล็กน้อยเพื่อเปลี่ยนค่าเดินทางเป็นนั่งฟรี ฟีเจอร์นี้จะเริ่มเปิดบริการในเร็วๆ นี้ไปจนถึงวันที่ 4 กรกฎาคม ซึ่งรัฐบาลไบเดนตั้งเป้าว่าจะฉีดวัคซีนได้ครอบคลุม 70% ของประชากรผู้ใหญ่ในสหรัฐ

เว็บไซต์ Lyft ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าจะให้เครดิตนั่งฟรี 15 ดอลลาร์ แยกทั้งขาไปและขากลับ ผู้ใช้สามารถรับโค้ดนั่งฟรีได้ตั้งแต่ 24 พฤษภาคมเป็นต้นไป

Tags:
Node Thumbnail

ปกติ Amazon จะมีการจัดเทศกาลลดราคาของบริษัท Prime Day ทุกปีในช่วงเดือนกรกฎาคม ในปีที่แล้วได้เลื่อนเป็นตุลาคมจากสถานการณ์โควิด-19 ส่วนปีนี้ Amazon ยืนยันกับทาง CNBC ว่ายังคงแผนการจัดเทศกาลลดราคาเช่นเคย แต่เปลี่ยนมาจัดในเดือนมิถุนายนแทน ด้วยเหตุผลว่าดีกว่าทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย เพราะเดือนกรกฎาคมมีวันหยุดเยอะ

อย่างไรก็ตาม Prime Day จะเลื่อนออกไปสำหรับลูกค้า Amazon ในแคนาดาและอินเดีย โดยบริษัทบอกว่าเนื่องจากสองประเทศมีจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มสูงขึ้น แต่ยังไม่ได้กำหนดว่าจะจัดเทศกาลลดราคาเป็นช่วงใด

Tags:
Node Thumbnail

โรคระบาดทำให้อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ขายดี ไม่เว้นแม้แต่ Chromebook ล่าสุด บริษัทวิจัยตลาด Canalys รายงานภาพรวมตัวเลข Chromebook พบว่าเฉพาะไตรมาสแรกปีนี้ มียอดส่งมอบไปแล้ว 12 ล้านเครื่อง เพิ่มขึ้น 275% ปีต่อปี

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อพนักงานบริษัทต้อง Work From Home และถูกจำกัดการเดินทางเนื่องจากโรคระบาด ผลพลอยได้ที่เกิดขึ้นคือ บริษัทสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายการเดินทาง การจัดอีเว้นท์ กูเกิลเองก็เช่นกัน เมื่อดูจากผลประกอบการพบว่า กูเกิลสามารถประหยัดเงินไปได้ร่วมพันล้านเหรียญ

Tags:
Node Thumbnail

การฉีดวัคซีน COVID-19 ในสหรัฐฯ​ เริ่มครอบคลุมประชากรจำนวนมากแล้ว นอกจากรัฐบาลแล้วก็มีฝั่งเอกชนที่ช่วยกระตุ้นให้การฉีดวัคซีนนั้นเข้าถึงได้ Uber เองก็ได้ร่วมมือกับ Walgreens มาสักระยะแล้วในเรื่องการพาคนไปฉีดโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายการเดินทาง ล่าสุด ขยายฟังก์ชั่นเพิ่ม ให้กดจองเวลานัดหมายฉีดวัคซีน COVID-19 ได้ในแอปเลย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Consumer Technology Association ผู้จัดงาน CES ประกาศว่า CES 2022 จะกลับมาจัดงานที่ Las Vegas เหมือนเดิมในปีหน้า หลังจากที่ CES 2021 จัดเป็นแบบดิจิทัลล้วน เนื่องจากสถานการณ์ COVID-19 แต่จากสถานการณ์ที่ดีขึ้นเรื่อย ๆ ประกอบกับการที่สหรัฐฯ เริ่มจัดสรรวัคซีนให้ประชากร น่าจะทำให้งาน CES กลับมาจัดงานในรูปแบบปกติได้อีกครั้งในปีหน้า

CTA กำหนดวันจัดงานเป็นวันที่ 5-8 มกราคม 2022 โดยรอบสื่อจะจัดขึ้นวันที่ 3-4 มกราคม 2022 ซึ่งผู้จัดงานจะทบทวนนโยบายความปลอดภัยตาม Centers for Disease Control and Prevention รวมถึงนโยบายความปลอดภัยในรัฐและท้องถิ่นที่จัดงานตามสถานการณ์ และจะคอยอัพเดตให้ผู้เข้าชมงานรับทราบต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

แอปหมอชนะ แอปสำหรับติดตามไทม์ไลน์โควิดจากการไปสถานที่ต่างๆ ของผู้ใช้ ลงทะเบียนในการขอรับฉีดวัคซีน COVID-19 และอื่นๆ ไม่สามารถใช้งานได้ มีการรายงานในโพสต์ของเพจ หมอแล็บแพนด้า ตั้งแต่ช่วง 10.30 น. ของวันนี้

ผู้เขียนทดสอบบน iOS 14.5 เวลา 16.33 น. ยังไม่สามารถใช้งานได้ และค้างอยู่ที่หน้าโลโก้สีฟ้าก่อนจะแครชไป รวมถึงมีคอมเม้นต์จากผู้ใช้ฝั่ง Android และเพื่อนผู้เขียนที่ทดสอบบน Android ระบุว่าใช้งานไม่ได้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

จากการระบาดของ COVID-19 ในอินเดียรอบที่สองนี้ ทำให้มีคนวิจารณ์รัฐบาลอินเดียในโซเชียลมีเดียว่าไม่เตรียมรับมือการระบาด และมีบางส่วนเรียกร้องให้ Narendra Modi นายกรัฐมนตรีอินเดียลาออก

ล่าสุดมีข้อมูลจาก Lumen Database ซึ่งเผยแพร่คำขอให้ลบออกตามกฎหมายว่า รัฐบาลส่งคำขอไปยัง Twitter ให้ลบโพสต์วิจารณ์รัฐบาล จำนวน 52 โพสต์ รัฐบาลอินเดียออกมายืนยันแล้วด้วยว่าได้สั่งให้ Facebook และ Instagram และ Twitter ลบโพสต์ที่เห็นว่าอาจก่อให้เกิดความตื่นตระหนกในหมู่ประชาชน และขัดขวางกระบวนการรับมือโรคระบาด รวมๆ แล้วกว่าร้อยโพสต์

Tags:
Node Thumbnail

Pfizer บริษัทยาจากสหรัฐ ผู้ผลิตวัคซีน mRNA สำหรับป้องกันไวรัส COVID-19 ยืนยันว่าพบวัคซีนปลอมประเทศเม็กซิโกและโปแลนด์ แถมวัคซีนเหล่านี้ยังถูกซื้อขายกันในราคาสูงถึง 1,000 ดอลลาร์ต่อโดส หรือกว่าสามหมื่นบาท

จากการตรวจสอบพบว่าคลีนิคแห่งหนึ่งในเม็กซิโก ฉีดวัควีนปลอมไปแล้วถึง 80 คน แม้ว่าตัววัคซีนปลอมนี้จะดูไม่มีอันตรายอะไรก็ตาม ผู้ได้รับวัคซีนปลอมก็จะไม่มีภูมิคุ้มกัน COVID-19 เช่นกัน ส่วนในโปแลนด์ Pfizer ระบุว่าวัคซีนปลอมที่พบ เป็นเพียงเครื่องสำอางค์ คาดว่าอาจเป็นครีมกันรอยเหี่ยวย่น

Tags:
Node Thumbnail

Dr. Özlem Türeci ผู้ร่วมก่อตั้งและหัวหน้าทีมแพทย์ (Chief Medical Officer) ของ BioNTech ที่พัฒนาวัคซีน COVID-19 ร่วมกับ Pfizer ได้ให้สัมภาษณ์กับ CNBC ว่าเธอคาดว่าผู้คนน่าจะต้องฉีดวัคซีนโดสที่ 3 เมื่อภูมิคุ้มกันเริ่มอ่อนลง ซึ่งสอดคล้องกับที่ซีอีโอของ Pfizer เคยระบุไว้ก่อนหน้านี้

นอกจากนี้เธอยังคาดว่าต่อไปผู้คนจะต้องฉีดวัคซีนนี้เพื่อกระตุ้นภูมิทุกปีเหมือนวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ด้วยเหตุผลเดียวกันคือนักวิทยาศาสตร์คิดว่าภูมิคุ้มกันจะลดลงเมื่อเวลาผ่านไป

Tags:
Node Thumbnail

สถานการณ์ COVID-19 ทำให้บริษัทไอทีจำนวนมากปิดสำนักงาน ให้พนักงานทำงานจากที่บ้าน 100% และบางบริษัท เช่น Twitter ประกาศให้พนักงานทำงานได้จากที่บ้านตลอดไป

ในทางกลับกัน การฉีดวัคซีนในสหรัฐอเมริกาที่คืบหน้าไปมากพอสมควร ก็ทำให้บริษัทบางแห่งเริ่มกลับมาใช้นโยบายเปิดสำนักงานแล้ว บริษัทไอทีรายแรกๆ ที่นำเทรนด์นี้คือ Salesforce ที่ประกาศว่าจะเปิดสำนักงานใหญ่กลางเมืองซานฟรานซิสโกกลับมาในเดือนพฤษภาคมนี้ และสำนักงานที่เมืองอื่นๆ ในระยะถัดไป

Tags:
Node Thumbnail

สหรัฐฯ เป็นหนึ่งในประเทศที่ประชาชนเข้าถึงวัคซีน COVID-19 ได้ทั่วถึง และเริ่มเปิดให้ผู้ใหญ่เข้ามาฉีดวัคซีนได้ ล่าสุด Facebook เตรียมเพิ่มการแจ้งเตือนและระบุข้อมูลว่าประชาชนจะสามารถเข้าถึงวัคซีนได้อย่างไร แต่ละรัฐจะแสดงข้อมูลไม่เหมือนกันขึ้นอยู่กับหน่วยงานสุขภาพในแต่ละพื้นที่ เหมือนอย่างที่เคยทำเมื่อตอนเลือกตั้งประธานาธิบดี 2020

Tags:
Node Thumbnail

Uber เผยว่าตอนนี้ธุรกิจการเดินทาง (mobility) ของบริษัทในสหรัฐฯ เริ่มกลับมาสู่จุดสูงสุดอีกครั้งในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ท่ามกลางการทยอยฉีดวัคซีนและผ่อนคลายกิจการต่าง ๆ ภายในประเทศเพื่อพยายามกลับสู่สถานการณ์ปกติของสหรัฐฯ

Uber เผยกับสำนักข่าว WSJ ว่า ตอนนี้ยอดเรียกรถในเดือนมีนาคมที่ผ่านมาถือว่ากลับมาสู่จุดสูงสุดอีกครั้ง ซึ่งก่อนหน้านี้จุดสูงสุดคือเดือนมีนาคมปี 2020 ซึ่งเป็นช่วงก่อนเกิดการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ในสหรัฐฯ จนต้องล็อกดาวน์ในหลายเมือง เป็นสัญญาณว่าการเดินทางในสหรัฐฯ เริ่มกลับมาแล้ว หลังจากที่รัฐบาลกลางเริ่มฉีดวัคซีนให้ประชาชนในหลายรัฐ

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลและแอปเปิลร่วมกันบล็อคการอัพเดตแอป NHS COVID-19 ที่ใช้สอบสวนโรค (contact tracing) COVID-19 หลังจากทาง NHS เพิ่มฟีเจอร์สแกน QR หน้าร้านค้าต่างๆ เข้าไปในแอป ทำให้แอปทำผิดข้อตกลงการใช้งานฟีเจอร์ Exposure Notification API

Tags:
Node Thumbnail

ออสเตรเลียเปลี่ยนแผนการฉีดวัคซีนในประเทศ โดยแนะนำให้ประชาชนอายุต่ำกว่า 50 ปีฉีดวัคซีนจาก Pfizer แทน แม้เดิมจะสั่งซื้อวัคซีน ChAdOx1 ของ AstraZeneca ไปถึง 50 ล้านโดส เพียงพอสำหรับประชากรทั้งประเทศแล้วก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

ปี 2020 เกือบทั้งปี โรคระบาด COVID-19 โจมตีหนักในสหรัฐฯ กระทบการเดินทางท่องเที่ยว แต่ช่วงปลายปีจนถึงปีนี้ สถานการณ์ค่อยๆ กลับคืนมา คนได้ฉีดวัคซีนและออกมาใช้ชีวิตปกติ ทำให้บริษัทให้บริการเรียกรถต้องเตรียมแพลตฟอร์มให้พร้อม ล่าสุดทั้ง Uber และ Lyft อัดฉีดเงินจูงใจให้คนขับกลับมาขับรถ แก้ปัญหาคนขับขาดแคลน ไม่พอต่อความต้องการใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

Expedia บริการจองตั๋วเครื่องบิน-ที่พัก เพิ่มเครื่องมือ Travel Advisor ให้นักท่องเที่ยวตรวจสอบว่า จุดหมายปลายทางที่จะไปมีกฎให้กักตัวก่อน หรือมีมาตรการควบคุม COVID-19 อย่างไรบ้าง เนื่องจากการระบาดในแต่ละประเทศ แต่ละเมืองไม่เท่ากัน

ในการใช้งาน Travel Advisor ให้ระบุเที่ยวบินขาออกและขาเข้า วันที่เดินทาง ระบบจะแจ้งให้ทราบว่ามีข้อจำกัด หรือมีนโยบายการกักกันหรือไม่ หรือมีกฎต้องแสดงผลตรวจ COVID-19 หรือไม่ เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

MHRA (Medicines and Healthcare products Regulatory Agency - หน่วยงานดูแลความปลอดภัยยาของสหราชอาณาจักร) ออกรายงานจากการตรวจสอบหลักฐานทางวิทยาศาสตร์จากเหตุการเกิดลิ่มเลือดในกลุ่มผู้ได้รับวัคซีน AstraZeneca โดยพบประมาณ 4 คนในล้านคน และทุกคนที่มีอาการจะพบหลังได้รับโดสแรก

แม้จะพบความเชื่อมโยง แต่ MHRA ยังไม่แนะนำให้จำกัดอายุผู้รับวัคซีน AstraZeneca แต่อย่างใด แต่แนะนำให้ผู้รับวัคซีนสำรวจอาการตนเองไปอีก 4 วันหลังรับวัคซีน โดยให้ระวังอาการ เช่น ปวดหัว, สายตาเบลอ, งงงวยสับสน, ชัก, หายใจสั้น, ปวดอก, ปวดท้องต่อเนื่อง และหากพบอาการให้รีบพบแพทย์

Tags:
Node Thumbnail

คณะทำงานจัดการเหตุโรคระบาด COVID-19 ของอิสราเอลแนะนำให้รัฐบาลยกเลิกมาตรการบังคับใส่หน้ากากอนามัยนอกอาคาร หลังจากยอดผู้ติด COVID-19 ต่ำลงต่อเนื่องเหลือต่ำกว่า 500 คนต่อวัน แม้จะปลดมาตรการล็อกดาวน์ไปแล้วชุดหนึ่ง แต่ยังคงมาตรการบังคับใส่หน้ากากอนามัยในอาคารต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

สหราชอาณาจักรประกาศมาตรการใหม่ก่อนเปิดเมือง ด้วยการแจกชุดตรวจ COVID-19 ให้ประชาชนตรวจตัวเองฟรีสัปดาห์ละสองครั้ง เริ่มโครงการนับตั้งแต่วันที่ 9 เมษายนนี้เป็นต้นไป โดยมาตรการนี้เป็นการเตรียมการสู่การเปิดเมืองในวันที่ 12 เมษายนนี้

ตัวเลขผู้ติดเชื้อ COVID-19 ของสหราชอาณาจักรตกลงอย่างรวดเร็วในช่วงหลัง แต่ก็ยังอยู่ที่ประมาณ 4,000 รายต่อวันเทียบกับช่วงที่แพร่กระจายหนักที่สุดเมื่อต้นปีที่ผ่านมาอยู่ที่เกือบ 60,000 รายต่อวัน

อัตราการฉีดวัคซีนของสหราชอาณาจักรนั้น ผู้ได้รับวัคซีนอย่างน้อยหนึ่งเข็มคิดเป็น 46% ของประชากรแล้ว แต่ผู้ที่ได้รับครบสองเข็มยังอยู่ที่ 7.9% เท่านั้น

ประชาชนสามารถขอชุดตรวจได้ฟรีจากร้านขายยา, ศูนย์ชุมชน, หรือขอให้ส่งไปที่บ้าน

Tags:
Node Thumbnail

Johnson & Johnson แถลงว่ามีวัคซีน COVID-19 หนึ่งล็อตจากโรงงาน Emergent Biosolutions ไม่ผ่านการตรวจสอบคุณภาพทำให้ต้องทิ้งวัคซีนไปทั้งหมด 15 ล้านโดส ทางบริษัทยืนยันว่าวัคซีนทั้งหมดยังไม่ไปถึงขั้นตอนบรรจุขวด

แม้จะทิ้งวัคซีนไป แต่ Johnson & Johnson ก็ยังส่งมอบวัคซีนให้รัฐบาลสหรัฐฯ ได้ตามกำหนด โดยสิ้นเดือนมีนาคมสามารถส่งมอบได้แล้ว 20 ล้านโดส และมีแผนจะส่งมอบรวม 100 ล้านโดสภายในเดือนพฤษภาคม

Emergent BioSolutions เป็นผู้รับจ้างผลิตวัคซีน COVID-19 รายสำคัญ โดยผลิตให้ทั้ง Johnson & Johnson, Novavax, และ AstraZeneca ทาง Johnson & Johnson เองระบุว่าการให้ Emergent ช่วยผลิตให้เป็นกำลังสำคัญทำให้บริษัทสามารถส่งมอบวัคซีนได้ปริมาณมากเช่นนี้

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานว่าพนักงานแอปเปิลจะได้รับค่าจ้างนอกเวลา หากพนักงานทำการนัดหมายเพื่อฉีดวัคซีน COVID-19 รวมถึงจะจ่ายเพิ่มด้วยหากพนักงานมีอาการข้างเคียงจากผลของวัคซีน

จนถึงตอนนี้ แอปเปิลยังไม่มีนโยบายฉีดวัคซีนให้พนักงาน ตัว Tim Cook เคยบอกก่อนหน้านี้ว่ามีพนักงานเพียง 15% ที่ทำงานในสำนักงานใหญ่ตอนนี้ นอกจากนั้นยังทำงานอยู่ที่บ้าน แต่ตั้งเป้าเวลาคร่าวๆ ว่าพนักงานจะกลับมาทำงานตามปกติได้ช่วงเดือนมิถุนายนนี้

Tags:
Node Thumbnail

สายการบิน ANA ของญี่ปุ่นเริ่มทดสอบให้ผู้โดยสารใช้งานแอปพลิเคชั่น CommonPass บันทึกการตรวจโรค COVID-19 โดยผู้ใช้สามารถอัปโหลดผลการทดสอบโรคที่ผลออกมาเป็นเชิงลบ โดยเริ่มทดสอบกับผู้โดยสารสองคนจากสนามบินฮาเนดะ ไปนิวยอร์ก

Tags:
Node Thumbnail

ทางการนิวยอร์ก เปิดตัวแอปพลิเคชั่น NYS Excelsior Pass Wallet เป็นแอปแสดง QR ที่ยืนยันว่าผู้ใช้งานได้รับการฉีดวัคซีน COVID-19 แล้ว พัฒนาโดยหน่วยงานสุขภาพ NYS Office of Information Technology ServicesHealth & Fitness และ IBM ผู้ใช้งานแอปสามารถแสดง QR บนแอปเพื่อเข้าอาคารสถานที่ต่างๆ ได้ เช่น Madison Square Garden, Times Union Center รวมถึงการจัดกิจกรรมต่างๆ อย่างคอนเสิร์ต งานแต่งงาน ดูภาพยนตร์ในโรงภาพยนตร์ เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Amazon ร่วมมือกับรัฐบาลท้องถิ่นและเจ้าหน้าที่สาธารณสุข จะเริ่มทำการฉีดวัคซีน COVID-19 ให้พนักงานด่านหน้า เช่น คนส่งของ คนจัดการคลังสินค้า เจ้าหน้าประจำศูนย์ข้อมูล AWS และเจ้าหน้าที่ตาม Whole Foods Market

การฉีดวัคซีนในสถานที่ซึ่งดำเนินการโดยผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพที่มีใบอนุญาตตามอาคารศูนย์ปฏิบัติการของ Amazon เริ่มต้นที่มิสซูรี, เนวาดาและแคนซัส และจะขยายโครงการไปทั่วประเทศเนื่องจากมีวัคซีนให้บริการแก่พนักงานระดับแนวหน้าในรัฐอื่น ๆ มากขึ้น
Amazon ยังให้เงิน 80 ดอลลาร์แก่พนักงานที่ไปฉีดวัคซีนเองนอกสถานที่ เป็นแรงจูงใจเพิ่มให้ไปฉีดวัคซีน

Pages