Tags:
Node Thumbnail

ทางการเกาหลีใต้เตรียมใช้เข็ม low dead space ดึงวัคซีนออกจากขวดวัคซีนของ Pfizer ให้ได้ถึง 7 โดสต่อขวด แม้ว่าบริษัทจะระบุว่าหนึ่งขวดใช้ได้ 5-6 โดสก็ตาม

ก่อนหน้านี้ Pfizer เคยระบุว่าวัคซีนหนึ่งขวดสามารถใช้เข็มดึงออกมาได้ 5 โดสสำหรับเข็มธรรมดา และ 6 โดสสำหรับเข็ม low dead space แต่ช่วงเดือนที่ผ่านมา มีบุคคลากรสาธารณสุขหลายชาติ เริ่มหาทางดึงเอาวัคซีนที่เหลือในก้นขวดออกมาใช้งาน เช่น ฟินแลนด์ และสเปน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ปัจจุบัน มีวัคซีนอีกหลายรูปแบบที่อยู่ในระหว่างการพัฒนา ทั้งชนิดกิน ฉีด หยอดจมูก หรือแม้กระทั่ง portable mRNA printer ที่ผลิตวัคซีนแบบ on demand ได้ วารสาร NewScientist ฉบับต้นเดือน กพ. รวบรวมรายละเอียดล่าสุดมาให้เราอ่านกันครับ

※ Codagenix
- nasal spray
- live,weakened coronavirus (ใช้เชื้อยังมีชีวิตที่ทำให้อ่อนแอลง)
- ข้อดี : ฉีดครั้งเดียว ให้ภูมิคุ้มกันที่ประสิทธิภาพสูงและยาวนาน
- ข้อด้อย : ประเด็นที่ว่าเชื้อที่ใช้อาจจะกลับมาก่อโรคได้ยังเป็นที่กังวล แม้ผู้ผลิตจะยืนยันว่าได้ทำการเปลี่ยนแปลงพันธุกรรมของเชื้อไปแล้วถึง283จุดเพื่อไม่ให้ก่อโรค
- สถานะปัจจุบัน : phase 1 trial (ทำการทดสอบในกลุ่มตัวอย่างจำนวนไม่มาก)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Merck ผู้ผลิตยารายใหญ่ของโลกเตรียมผลิตวัคซีน Janssen COVID-19 ของบริษัท Johnson & Johnson เพื่อเร่งโครงการฉีดวัคซีนของสหรัฐฯ หลังวัคซีน Janssen COVID-19 ได้รับการรับรองให้ใช้งานในสหรัฐฯ ได้ในสัปดาห์นี้

ทาง Johnson & Johnson ส่งมอบวัคซีนแล้ว 4 ล้านโดส และกำลังส่งมอบเพิ่มเติมอีก 16 ล้านโดสภายในสิ้นเดือนมีนาคม

วัคซีน Janssen COVID-19 นั้นมีจุดเด่นที่สามารถเก็บรักษาที่ตู้เย็นปกติได้นานถึง 3 เดือน, ต้องฉีดเพียงเข็มเดียว, และผลการทดสอบเฟส 3 นั้นมีข้อมูลของผู้สูงอายุเกิน 60 ปีจำนวนมาก ไปจนถึงมีการเก็บข้อมูลว่าวัคซีนมีผลดีแม้จะเป็นเชื้อวัคซีน COVID-19 กลายพันธุ์ในสายพันธุ์แอฟริกา

Tags:
Node Thumbnail

Twitter ประกาศแปะป้ายคำเตือนเรื่องวัคซีน COVID-19 ว่าอาจเป็นข้อมูลปลอมหรือชวนให้เข้าใจผิด ลักษณะเดียวกับที่แปะป้ายเตือนใต้ข้อความของ Donald Trump ช่วงก่อนเลือกตั้งประธานาธิบดี

Twitter ระบุว่าที่ผ่านมาได้ลบข้อความที่มีข้อมูลผิดๆ ของโรค COVID-19 ไปแล้ว 8,400 ข้อความ และเตือนบัญชีไป 11.5 ล้านบัญชี

แนวทางของ Twitter ตอนนี้ใช้วิธีแจ้งเตือนบัญชีที่ทำผิดกฎ แบ่งตามระดับของความผิดซ้ำ เช่น ครั้งแรกจะเตือนอย่างเดียว แต่ถ้าทำผิดครั้งที่สองจะโดนล็อคบัญชี 12 ชั่วโมง ครั้งที่สามอีก 12 ชั่วโมง ครั้งที่สี่ 7 วัน และครั้งที่ห้าจะแบนบัญชีถาวร

Tags:
Node Thumbnail

เช้าวันนี้นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขรับวัคซีน CoronaVac ของบริษัท Sinovac พร้อมกับรัฐมนตรีและผู้บริหารกระทรวงอีกหลายคน นับเป็นจุดเริ่มต้นของโครงการฉีดวัคซีนของไทย

นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุขระบุว่าตอนนี้วัคซีนกระจายไป 4 โรงพยาบาล ได้แก่ โรงพยาบาลสมุทรสาคร 20,040 โดส, โรงพยาบาลชลบุรี 4,720 โดส, โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า 3,000 โดส, และสถาบันบำราศนราดูร 3,000 โดส

สำหรับวัคซีน AstraZeneca ที่เดินทางมาถึงประเทศไทยวันเดียวกันกับวัคซีน Sinovac ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบคุณภาพ และคาดว่าจะเริ่มฉีดได้ในเดือนมีนาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

นายอนุทิน ชาญวีรกูล (เกิดวันที่ 13 กันยายน 2509 อายุ 54 ปี) ระบุว่าวันอาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์นี้จะมีการฉีดวัคซีน Sinovac เข็มแรก โดยจะฉีดให้กับนายเกียรติภูมิ วงศ์รจิต (เกิดวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2505 อายุ 59 ปี) ปลัดกระทรวงสาธารณสุข โดยมีทั้งนายอนุทินและพลเอกประยุทธ์เป็นสักขีพยาน

ก่อนหน้านี้นายอนุทินเคยระบุว่าพลเอกประยุทธ์จะฉีดวัคซีนของ AstraZeneca เนื่องจากอายุเกิน 59 ปี แต่วัคซีน Sinovac มีเงื่อนไขสำหรับฉีดคนอายุไม่เกิน 59 ปีเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

SK Bioscience ผู้รับจ้างผลิต (contract manufacturing organization - CMO) ของ AstraZeneca ออกมาเตือนว่าตนเองเป็นเพียงผู้รับจ้างผลิตเท่านั้น แม้วัคซีนอยู่ในโกดังแล้วก็ไม่สามารถตัดสินใจเองได้ว่าจะส่งมอบให้ประเทศใด โดยการกำหนดโควต้าและลำดับการส่งมอบก่อนหลังเป็นสิทธิ์ของ AstraZeneca

ทางกรมควบคุมโรคของเกาหลีใต้ก็ยอมรับเงื่อนไขนี้ แต่ย้ำว่าการที่มีโรงงานของ SK Bioscience อยู่ในประเทศจะทำได้การกระจายวัคซีนทำได้ง่ายขึ้น โดยเกาหลีใต้จองซื้อวัคซีนของ AstraZeneca ไว้ทั้งหมด 10 ล้านโดส และได้รับ 1.5 ล้านโดสเป็นล็อตแรก พร้อมๆ กับไทยและเวียดนามที่ได้รับ 117,000 โดส

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้นายอนุทิน ชาญวีรกูล (อายุ 54 ปี) เปิดเผยกับนักข่าวหลายสำนักระบุว่าวันพรุ่งนี้จะมีวัคซีนของ AstraZeneca เข้ามายังประเทศไทยพร้อมๆ กับ Sinovac โดยในช่วงนี้หลายชาติมักให้ผู้นำประเทศฉีดเข็มแรกเพื่อเริ่มเดินหน้าโครงการวัคซีน สำหรับพลเอกประยุทธ์ (อายุ 66 ปี) นั้นจะฉีด AstraZeneca เป็นเข็มแรกเนื่องจากอายุเกิน 59 ปี โดยระบุว่าวัคซีนของ Sinovac มีเงื่อนไขฉีดได้ถึงอายุ 59 ปี

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ Carrie Lam ผู้นำฮ่องกงคนที่ 4 อายุ 63 ปี รับวัคซีน Sinovac เข็มแรกของเมืองเป็นจุดเริ่มต้นโครงการฉีดวัคซีนที่ตั้งชื่อว่าแสงปลายอุโมง (ray of light)

ทางการฮ่องกงเพิ่งรองรับวัคซีน Sinovac เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยกรรมการอนุมัติวัคซีนระบุว่าข้อมูลที่บริษัทส่งมาให้แสดงให้เห็นว่าวัคซีนมีประสิทธิภาพ 62.3% แม้ว่ารายงานจากบราซิลจะระบุว่าวัคซีนมีประสิทธิภาพ 50.4% แต่ทั้งสองตัวเลขก็ถือว่าเกินเกณฑ์ของ WHO ที่ระบุว่าวัคซีนควรมีประสิทธิภาพเกิน 50%

ฮ่องกงกระจายความเสี่ยงด้วยการจัดซื้อวัคซีนจาก 3 บริษัท ได้แก่ Pfizer, AstraZeneca, และ Sinovac บริษัทละ 7.5 ล้านโดสจากประชากร 7.5 ล้านคน ทำให้จำนวนวัคซีนรวมประมาณ 150% ของประชากร

Tags:
Node Thumbnail

อิสราเอลปลดมาตรการล็อกดาวน์หลังจากล็อกรอบที่สามตั้งแต่ช่วงสิ้นปีที่ผ่านมา โดยพื้นที่รวมคนจำนวนมาก เช่น ห้างสรรพสินค้า, โรงแรม, ศาสนสถาน, ยิม, ไปจนถึงการแข่งขันกีฬา กลับมาเปิดอีกครั้ง กระบวนการเปิดเมืองยังมีข้อแม้บางส่วน เช่น บังคับใส่หน้ากากอนามัย และการรักษาระยะห่าง ในกรณีสนามกีฬานั้นมีการจำกัดผู้ชมไม่เกิน 75% ของความจุสถานที่

จำนวนผู้ติด COVID-19 ในอิสราเอลลดลงอย่างต่อเนื่องหลังจากประชาชนจำนวนมากเริ่มได้รับวัคซีน ค่าเฉลี่ย 7 วันย้อนหลังตอนนี้อยู่ที่ประมาณ 3,000 เคสต่อวันและยังลดลงอย่างต่อเนื่อง หลังจากช่วงกลางเดือนมกราคมที่ผ่านมาสูงถึงเฉลี่ย 8,000 เคสต่อวัน

Tags:
Node Thumbnail

หลังอิสราเอลฉีดวัคซีน BNT162b2 ของ Pfizer และ BioNTech เป็นวงกว้าง วันนี้ทาง Sheba Medical Center ก็เผยแพร่รายงานประสิทธิภาพของวัคซีนก่อนฉีดเข็มที่สอง หลังจากที่ Pfizer รายงานว่าประสิทธิภาพของวัคซีนสูงกว่า 90% แต่จะนับประสิทธิภาพหลังจากฉีดเข็มที่สองไปแล้ว 7 วัน

Sheba Medical Center สำรวจประสิทธิภาพจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่ได้รับวัคซีนจำนวน 7,214 คน เมื่อสำรวจเฉพาะในช่วงหลังจากได้รับวัคซีนวันที่ 15-21 พบว่ามีผู้ติดเชื้อแบบมีอาการ 9 คน คิดเป็น 1.9 เคสต่อ 10,000 คน-วัน เทียบกับคนที่ไม่ได้ฉีดวัคซีนอยู่ที่ 5 เคสต่อ 10,000 คน-วัน คิดเป็นประสิทธิภาพ 76% อย่างไรก็ดีควรระวังว่าข้อมูลนี้เป็นข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างที่เป็นพนักงานสาธารณสุขที่อายุไม่สูงนัก

Tags:
Node Thumbnail

ตอนนี้หลายประเทศเริ่มฉีดวัคซีน COVID-19 แล้ว และการฉีดวัคซีนรวมถึงการตรวจโรค COVID-19 จะต้องมีหลักฐานยืนยันเพื่อการเดินทางหรือดำเนินกิจกรรมอย่างอื่นในอนาคต ซึ่งปัจจุบันหลักฐานการฉีดวัคซีนสามารถเก็บไว้ในแอปได้ จึงทำให้มีแอปกลุ่มนี้เกิดขึ้นจำนวนมาก

Apple จึงเริ่มออกกฎเรื่องนี้อย่างจริงจัง โดยทางบริษัทระบุว่าได้กำหนดกฎให้แอปกลุ่มที่สร้างบัตรยืนยันการฉีดวัคซีนหรือการตรวจโรคจะต้องส่งมาจากนักพัฒนาที่ทำงานร่วมกับบริษัทหรือองค์กรที่เกี่ยวข้องกับด้านสาธารณสุข ไม่ว่าจะเป็น ห้องปฏิบัติการวิจัย, บริษัทผลิตชุดทดสอบการติดเชื้อ, องค์กรด้านสุขอนามัย, หน่วยงานภาครัฐ รวมถึงองค์กรที่ได้รับอนุมัติจากหน่วยงานด้านสาธารณสุขจึงจะมีสิทธิ์ส่งแอปขึ้นไปยัง App Store ได้

Tags:
Node Thumbnail

วัคซีน COVID-19 ของ AstraZeneca ต่างจากผู้ผลิตรายอื่นเนื่องจากทางบริษัทพยายามจับมือกับพันธมิตรทั่วโลกเพื่อร่วมผลิตวัคซีนกระจายไปตามภูมิภาคต่างๆ โดยมีเป้าหมายถึง 3,000 ล้านโดสต่อปี สัปดาห์นี้ทาง CSL Behring ผู้ผลิตจากออสเตรเลียออกมาเปิดเผยกระบวนการผลิตอย่างละเอียดกับสำนักข่าว ABC ทำให้เรารู้ว่ากว่าจะเป็นวัคซีนจาก AstraZeneca นั้นต้องผ่านกระบวนการอะไรบ้าง และความยากของการผลิตวัคซีนตัวนี้เป็นอย่างไร

Tags:
Node Thumbnail

Yves Guillemot ซีอีโอของ Ubisoft ตอบคำถามในงานแถลงผลประกอบการไตรมาสล่าสุด ถึงเกม Rainbow Six Quarantine ภาคใหม่ ยอมรับว่าอาจต้องเปลี่ยนชื่อเกม เพราะมีคำว่า "Quarantine" ที่ภาพลักษณ์อาจไม่ดีนักในยุคที่มีโรคระบาด และคนจำนวนมากต้องถูกกักตัว

Rainbow Six Quarantine เปิดตัวช่วงกลางปี 2019 (ก่อน COVID-19) โดยพัฒนามาจากโหมด Outbreak ในเกมภาคก่อนหน้า Rainbow Six Siege เป็นการเล่นแบบทีม 3 คน เอาตัวรอดจากมนุษย์ที่ถูกสิงโดยเชื้อปรสิตจากนอกโลก

Tags:
Node Thumbnail

Uber จับมือ Walgreens เตรียมรับส่งผู้โดยสารไปฉีดวัคซีน COVID-19 ฟรี เน้นคนในชุมชนด้อยโอกาส เริ่มเปิดตัวเป็นโครงการนำร่องในบางเมืองในชิคาโก, เท็กซัส

เมื่อประชาชนได้รับการยืนยันการนัดหมายฉีดวัคซีนจาก Walgreens แล้ว จะได้สิทธิ์จองรถ Uber ฟรีเพื่อพาไปส่งยังคลินิกด้วย ซึ่งทาง Walgreens ได้ขยายคลีนิกนอกสถานที่เพื่อให้เข้าถึงชุมชนด้อยโอกาสมากขึ้น

การร่วมมือกับ Walgreens นี้เป็นส่วนหนึ่งที่ Uber เคยให้คำมั่นสัญญาไว้เมื่อเดือนธันวาคมปี 2020 ว่า จะวิ่งรถโดดยสารฟรีพร้อมทั้งส่วนลดค่าโดยสาร 10 ล้านเที่ยวเพื่อให้ประชาชนได้เข้าถึงวัคซีน

Tags:
Node Thumbnail

อิสราเอลสามารถจัดหาวัคซีน COVID-19 จนเพียงพอ และน่าจะฉีดกลุ่มประชากรเข้าข่ายได้ทั้งประเทศภายในสิ้นเดือนมีนาคมนี้ อย่างไรก็ดีปัญหาใหม่ของอิสราเอลตอนนี้คือกลุ่มประชากรที่เหลืออยู่กลับไม่กระตือรือร้นไปฉีดวัคซีนเท่าที่ควรทำให้ห้างร้านเริ่มออกมาตรการจูงใจให้พนักงานไปฉีด

Tags:
Node Thumbnail

อิสราเอลตอนนี้กลายเป็นห้องวิจัยวัคซีน COVID-19 ขนาดใหญ่ที่สุดของโลก ล่าสุดห้องปฎิบัติการ MyHeritage ที่ตรวจการติด COVID-19 กว่าหมื่นรายต่อวัน เผยแพร่ผลของการฉีดวัคซีนพบว่าวัคซีนของ Pfizer-BioNTech ลดปริมาณเชื้อ (viral load) ในผู้ติดเชื้อได้ทำให้อนุมานได้ว่าผู้ป่วยเหล่านี้จะลดการแพร่เชื้อลงด้วย เนื่องจากมีงานวิจัยก่อนหน้านี้ที่ระบุว่าปริมาณเชื้อส่งผลต่อการแพร่เชื้อ

Tags:
Node Thumbnail

ปี 2020 ที่ผ่านมา Facebook ออกนโยบายจัดการข้อมูลเท็จเกี่ยวกับวัคซีนมากขึ้น การระบาดของ COVID-19 ทำให้มีข้อมูลเท็จเกี่ยวกับวัคซีนแพร่กระจายมากกว่าเดิม จากเดิมที่มีกลุ่มต่อต้านวัคซีนอยู่แล้ว ล่าสุด Facebook บอกว่าจะยกระดับมาตรการด้วยการลบโพสต์นั้นออกไปเลย

Tags:
Node Thumbnail

นับตั้งแต่เกิดวิกฤตขาดแคลนหน้ากากอนามัยใช้ป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เมื่อต้นปี 2563 ที่ผ่านมา เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) โดยคุณธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโส เครือซีพี ได้ประกาศเจตนารมณ์ที่จะสร้างโรงงานผลิตหน้ากากอนามัยแจกจ่ายฟรีแก่ แพทย์ พยาบาล ตลอดจนบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข ที่เป็นด่านหน้าที่ต้องรับมือกับวิกฤตโควิด-19 อย่างเร่งด่วน รวมทั้งประชาชนที่ขาดโอกาส เพื่อเร่งบรรเทาวิกฤตการขาดแคลนหน้ากากอนามัย

จึงได้ก่อตั้ง บริษัท ซีพี โซเชียล อิมแพคท์ จำกัด ขึ้นมาดูแลเปิดโรงงานผลิตหน้ากากอนามัยซีพีใช้เวลาก่อสร้างด้วยความรวดเร็วภายใน 5 สัปดาห์ ให้ความสำคัญและมุ่งเน้นเรื่องคุณภาพและมาตรฐานการผลิตตั้งแต่การออกแบบห้องคลีนรูม (Clean Room) นำเทคโนโลยีที่ทันสมัยเข้ามาใช้ในกระบวนการผลิตและเชื่อมต่อกับระบบ AI ที่ได้รับความร่วมมือจากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) เพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบคุณภาพการผลิตและการบรรจุ ซึ่งในทุกขั้นตอนเชื่อมต่อเป็นระบบอัตโนมัติและใช้กำลังคนน้อยที่สุดเพื่อให้หน้ากากอนามัยที่ผลิตปลอดเชื้อเป็นไปตามมาตรฐานสากล

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

COVAX Facility โครงการจัดหาวัคซีนร่วมระหว่างนานาชาติประกาศตารางเวลาการส่งมอบวัคซีน โดยระบุว่าภายในปีนี้น่าจะส่งมอบได้ทั้งหมด 1,640 ล้านโดส และกำลังอยู่ระหว่างเจรจาอีกส่วนหนึ่งหากเจรจราได้ครบก็จะส่งมอบได้ถึง 2,270 ล้านโดส

สัญญาที่ COVAX ไปลงนามไว้นั้นแบ่งออกเป็นสามกลุ่ม ได้แก่ 1) กลุ่มเซ็นสัญญาทางกฎหมายแล้ว 1,310 ล้านโดส ได้แก่ AstraZeneca, Pfizer, และ Novavax 2) กลุ่มจองแล้วแต่สัญญายังไม่มีผล (อาจจะเนื่องจากวัคซีนยังไม่ได้รับการรับรอง) 700 ล้านโดส จาก Johnson & Johnson, Sanofi 3) กลุุ่มที่อยู่ระหว่างแสดงเจรจา 780 ล้านโดสไม่เปิดเผยชื่อผู้ผลิต

Tags:
Node Thumbnail

รัสเซียเผยแพร่งานวิจัยเบื้องต้นของการทดสอบวัคซีน Sputnik V เฟส 3 ในกลุ่มอาสาสมัคร 21,977 คนจากโรงพยาบาล 25 แห่งในรัสเซีย ได้ผลประสิทธิภาพ 91.6%

แบ่งกลุ่มเป็นกลุ่มได้รับวัคซีนจริงต่อยาหลอกแบบ 3 ต่อ 1 รวมมีผู้ทดลองได้รับยาจริงครบสองโดส 14,964 คน และได้รับยาหลอกครบสองโดส 4,902 คน จากการติดตามพบผู้ติด COVID-19 หลังได้รับวัคซีนเข็มที่สอง 16 รายในกลุ่มได้รับวัคซีนจริง และ 62 รายในกลุ่มได้รับยาหลอก

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

จีนประกาศจับกลุ่มผู้ต้องสงสัยถึง 80 ราย พร้อมยึดของกลางเป็นวัคซีน COVID-19 ปลอมกว่า 3,000 โดส หลังจากพบแก๊งขายวัคซีนปลอมระบาดมาตั้งแต่เดือนกันยายนปีที่แล้ว

วัคซีนปลอมทำจากน้ำเกลือ โดยแก๊งที่ทางการจีนจับกุมนี้เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่ม Kong Mou คาดว่าวัคซีนนี้มีไว้เพื่อการส่งออกนอกประเทศ

ผู้ผลิตวัคซีนจีนมักติด QR เพื่อให้ตรวจสอบหมายเลขประจำกล่องว่าเป็นของจริงหรือไม่ แต่ผู้ใช้ก็มักไม่ได้สแกนดูทุกกล่อง ขณะที่กระทรวงความมั่นคงสาธารณะ (Ministry of Public Security) ของจีนแนะนำว่าควรหาวัคซีนจากช่องทางปกติเท่านั้น

ที่มา - CGTN

Tags:
Node Thumbnail

นิตยสาร MIT Technology Review รายงานถึงปัญหาของระบบจองคิวฉีดวัคซีน COVID-19 หรือ Vaccine Administration Management System (VAMS) ที่สร้างโดยที่ปรึกษารายใหญ่อย่าง Deliotte ว่าระบบมีปัญหาอย่างมาก ทำให้ผู้รอรับวัคซีนต้องไปจุดฉีดวัคซีนเก้อ หรือบางทีข้อมูลก็ค้างจนจองคิวไม่ได้

VAMS เป็นระบบที่รัฐบาลกลางหรือ CDC สร้างขึ้นเพื่อให้หน่วยงานท้องถิ่นแต่ละรัฐสามารถเข้ามาใช้จัดการการฉีดวัคซีน มันรวมเอาทั้งระบบนัดหมายผู้ขอรับวัคซีน กับระบบจัดการคงคลังของรัฐและคลีนิค เข้าด้วยกัน ผู้ขอรับวัคซีนจะเห็นข้อมูลว่ามีคลีนิคใดเปิดบริการฉีดวัคซีนใกล้บ้าน ขณะที่ภาครัฐก็มองเห็นว่าจะจัดสรรวัคซีนไปจุดใดให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมการยุโรป European Commission (เปรียบได้กับรัฐบาลของสหภาพยุโรป) เปิดเผยสัญญาซื้อวัคซีนที่เซ็นกับ AstraZeneca ต่อสาธารณะ หลังมีปัญหา AstraZeneca ผลิตวัคซีนได้ไม่ทันตามที่เซ็นสัญญาเอาไว้ พร้อมทั้งอนุมัติวัคซีนของ AstraZeneca ให้ใช้งานได้ในยุโรปแล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Johnson & Johnson ประกาศผลทดสอบวัคซีน Janssen COVID-19 พบว่าประสิทธิภาพรวมอยู่ที่ 66% โดยการทดสอบแยกเป็นการทดสอบในสหรัฐฯ (72%), ละตินอเมริกา (66%), และแอฟริกา (57%)

Janssen COVID-19 มีจุดเด่นที่ต้องฉีดเพียงเข็มเดียว ตัววัคซีนแม้ต้องเก็บที่อุณหภูมิ -20 องศาเซลเซียสแต่ก็สามารถเก็บที่อุณหภูมิ 2-8 องศาเซลเซียสได้นานถึง 3 เดือน

การทดสอบใช้อาสาสมัครรวม 43,783 คน เก็บข้อมูลจนมีผู้ติด COVID-19 เข้าข่ายทั้งหมด 468 ราย ที่น่าสนใจคือผู้ร่วมทดสอบเป็นผู้สูงอายุเกิน 60 ปีถึง 14,672 คนหรือ 34% ทางบริษัทระบุว่าวัคซีนมีผลดีครอบคลุมทุกกลุ่ม รวมถึงเชื้อสายพันธุ์แอฟริกาก็ตาม

Pages