Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Pavel Durov ผู้ก่อตั้งและซีอีโอแอป Telegram แชร์บทความ The New York Times เรื่องแอปเปิ้ลไม่เข้ารหัสเซิฟเวอร์ในจีน บน Telegram Chanel ของเขาเอง พร้อมพิมพ์ข้อความวิจารณ์หลายย่อหน้า

Durov บอกว่าแอปเปิ้ลเก่งเรื่องขายอุปกรณ์ล้าสมัยที่ราคาแพงเกินเหตุให้กับลูกค้าที่ถูกล็อกอยู่ในระบบ ทุกครั้งที่เขาใช้ไอโฟน หรือแอปบน iOS เขารู้สึกเหมือนกลับไปอยู่ในยุคกลาง หน้าจอก็มีอัตรารีเฟรชแค่ 60Hz เทียบแอนดรอยด์ที่ไป 120Hz แล้วไม่ได้

Tags:
Node Thumbnail

The New York Times และ FakeReporter กลุ่มเฝ้าระวังของอิสราเอลที่ศึกษาข้อมูลผิดๆ ทำการสำรวจร่วมกัน พบว่า ใน WhatsApp มีกรุ๊ปแชทอย่างน้อย 100 กลุ่มและ Telegram อีก 20กลุ่ม ที่สร้างขึ้นเพื่อสนับสนุนการใช้ความรุนแรงต่อชาวปาเลสไตน์ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ละกลุ่มมีชื่อเรียกเช่น "Death to the Arabs", "The Jewish Guard" และ "The Revenge Troops" นอกจากนี้ หน่วยงานท้องถิ่นยังสามารถเชื่อมโยงกรุ๊ปแชทเหล่านี้กับเหตุการณ์รุนแรงหลายสิบครั้งต่อชาวปาเลสไตน์ที่เป็นพลเมืองของอิสราเอล

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Telegram ออกอัพเดตล่าสุดเพิ่มฟีเจอร์น่าสนใจหลายรายการ โดยรอบนี้ระบบลบข้อความอัตโนมัติที่สามารถใช้กับแชทได้ทุกรูปแบบ รวมถึงวิดเจ็ตบนหน้าจอโฮมสกรีนทั้ง iOS และ Android

ฟีเจอร์แรกคือระบบลบข้อความอัตโนมัติ สามารถใช้งานได้ทุกแชท (รวมถึงกลุ่มและ channel) โดยจะเริ่มมีผลเมื่อตั้งค่าเวลาลบอัตโนมัติ (ส่วนข้อความที่เคยส่งไปก่อนตั้งเวลาจะยังคงอยู่เหมือนเดิม) โดยเมื่อข้อความถูกส่งออกไปแล้ว ระบบจะเริ่มนับเวลาลบทันที (ต่างกับ Secret Chat ที่จะนับเวลาลบเมื่อมีคนเปิดอ่านข้อความนั้น) ซึ่งวิธีดูเวลานับถอยหลังคือแตะที่ข้อความบน Android หรือแตะค้างที่ข้อความบน iOS จะแสดงเวลานับถอยหลังขึ้นมา

Tags:
Node Thumbnail

Sensor Tower เปิดอันดับยอดดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นที่ไม่ใช่เกม ประจำเดือนมกราคม 2021 และคาดว่าจะมาจากการเปลี่ยนนโยบายของ WhatsApp แชร์ข้อมูลร่วมกับ Facebook ส่งผลให้ Telegram มียอดดาวน์โหลดเป็นอันดับ 1 เมื่อรวมการดาวน์โหลดจากทั้ง App Store และ Google Play มียอดดาวน์โหลดโดยรวม 63 ล้านครั้ง มากกว่ายอดดาวน์โหลดในเดือนมกราคมปีที่แล้ว 3.8 เท่า

Tags:
Node Thumbnail

Facebook เคยมีช่องโหว่ทำให้ผู้ไม่หวังดีสามารถดูเบอร์โทรของผู้ใช้ได้ และเว็บไซต์ Techcrunch ยังเคยเจอข้อมูลเบอร์โทรที่เชื่อมกับ Facebook ID ถึงกว่า 400 ล้านบัญชี ช่วงปี 2019

ล่าสุด Alon Gal นักวิเคราะห์ด้านความปลอดภัยดิจิทัล และซีทีโอบริษัท Hudson Rock พบว่ามีผู้นำข้อมูลเบอร์โทรและ Facebook ID ที่เคยหลุด มาผนวกเข้ากับบอท Telegram เพื่อให้ผู้ที่จ่ายเงินสามารถค้นหาข้อมูลได้ง่ายขึ้น โดยอ้างว่ามีข้อมูลจากผู้ใช้กว่า 500 ล้านบัญชี

Tags:
Node Thumbnail

Pavel Durov ซีอีโอ Telegram เผยผ่านแชลแนลของเขาว่า Telegram ได้ติดตามสถานการณ์ความรุนแรงของสหรัฐฯ อย่างใกล้ชิดหลังจากเกิดเหตุการณ์รุนแรงที่ US Capitol แม้ฐานผู้ใช้จะมาจากสหรัฐฯ​ เพียง 2% ก็ตามที

ซีอีโอระบุว่า Telegram ยินดีต้อนรับการดีเบตและประท้วงอย่างสงบ แต่ข้อตกลงของการให้บริการระบุชัดเจนว่าห้ามเรียกร้องความรุนแรง และ Telegram เองก็บังคับใช้กฎนี้ทั่วโลก ตั้งแต่เหตุการณ์ที่เบลารุส, อิหร่าน, ไทย และฮ่องกง โดยการเคลื่อนไหวของพลเมืองทั่วโลกใช้แชนแนลของ Telegram เพื่อยืนหยัดต่อสิทธิมนุษยชนโดยไม่ใช้ความรุนแรง

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็น WhatsApp ปรับเงื่อนไขการใช้งาน แชร์ข้อมูลส่วนตัวให้กับ Facebook ด้วย คนก็แห่ไปดาวน์โหลดแอป Telegram และ Signal กัน ล่าสุด Telegram ออกมาเปิดเผยว่า ภายใน 72 ชั่วโมงที่ผ่านมา มียอดดาวน์โหลด 25 ล้านครั้ง ทำให้ตอนนี้มียอดดาวน์โหลดสะสม 500 ล้านครั้งแล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Telegram แอปแชทเพื่อความเป็นส่วนตัว เปิดตัวมาได้เกือบ 8 ปีแล้ว พร้อมผู้ใช้งานหลัก 500 ล้านราย Pavel Durov ผู้ก่อตั้งออกมาโพสต์ว่าต้องหารายได้เพื่อนำมาใช้จ่ายกับการดำเนินการเซิร์ฟเวอร์และทราฟิกที่สูงขึ้น นั่นคือการมีโฆษณาในแอป

Durov บอกว่าโฆษณาจะไม่โผล่มาในแชทตัวต่อตัว แต่จะแสดงตามห้องแชทแบบสาธารณะ หรือแสดงในแชนเนลที่มีผู้ติดตามมาก ประสบการณ์รับโฆษณาจึงดูเหมือนเวลาเราใช้งาน Twitter มากกว่าใช้งานแชท และให้สัญญาว่าจะเคารพความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน

Durov ยังบอกด้วยว่า บริษัทจะไม่ขายตัวเองแบบ WhatsApp เพราะรู้ว่าผู้ใช้งานอยากให้ Telegram เป็นแอปแชทที่เป็นอิสระ

Tags:
Node Thumbnail

แอปแชต Telegram มีชื่อเสียงขึ้นมาได้ส่วนหนึ่งจากการต่อสู้กับการบล็อคโดยทางการรัสเซียอยู่ถึงสองปีจนกระทั่งรัสเซียยุติการบล็อคไปในที่สุด และระหว่างช่วงที่ถูกบล็อคอัตราการใช้งาน Telegram ก็ไม่ได้ลดลงแต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

Sensity บริษัทด้านความปลอดภัยเผยพบเครือข่าย bot ใน Telegram สร้างภาพเปลือยผู้หญิงเป็นลักษณะ deepfakes ขึ้นมาตามคำขอ พบว่าในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา มีการสร้างภาพเปลือยของผู้หญิงไปแล้ว 104,000 ราย

เมื่อนับย้อนหลังไปสามเดือนที่แล้ว พบว่ามีการสร้างภาพเปลือยเพิ่มขึ้น 200% โดยเป็นการเอารูปผู้หญิงที่ผู้ใช้งานรู้จักไปให้ bots สร้างเป็นภาพเปลือยให้ และคาดว่าตัวเหยื่อก็ไม่รู้ว่าภาพปลอมของตัวเองถูกแชร์ว่อนในอินเทอร์เน็ต ทางบริษัท Sensity ยังพบด้วยว่ามีรูปของเหยื่อที่ยังเป็นเยาวชนด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ความนิยมของ Telegram ในประเทศไทยเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในหลายวันที่ผ่านมา และเมื่อมีเอกสารระบุว่ารัฐบาลกำลังพยายามบล็อค Telegram โดยระบุหมายเลขไอพี 4 ไอพี ทำให้หลายคนอาจจะแชร์ข่าวต่อๆ กันว่าแม้แต่ในรัสเซียและจีนก็ไม่สามารถบล็อค Telegram ได้ ความเชื่อนี้ไม่ตรงกับข้อมูลจาก Pavel Durov ผู้ร่วมก่อตั้ง Telegram

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว กระทรวงดิจิทัลขอให้ กสทช. สั่งบล็อค Telegram ก่อให้เกิดคำถามว่า ถ้าหาก Telegram โดนบล็อคแล้วจะทำอย่างไรดี?

ทางออกของเรื่องนี้คือการใช้งาน VPN (virtual private network) เพื่อเข้ารหัสทราฟฟิกที่ส่งผ่านอินเทอร์เน็ต ไม่ให้ ISP ในไทยทราบว่าเรากำลังทำอะไรอยู่บ้าง และไม่สามารถบล็อคทราฟฟิกที่เราส่งไปยังเซิร์ฟเวอร์ Telegram ได้

บทความนี้ขอแนะนำโซลูชัน VPN อย่างง่าย สำหรับคนที่ไม่เคยใช้งาน VPN มาก่อน โดยเน้นที่การใช้งานบนสมาร์ทโฟนเป็นหลัก

Tags:
Node Thumbnail

แอคเคาท์ทวิตเตอร์ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน (TLHR) เผยแพร่เอกสารลับของกระทรวงดิจิทัล พร้อมด้วยคำสั่งของ ผบ.ตร. ที่อ้างอิงเอกสารของกระทรวงดิจิทัลที่มีคำสั่งไปยัง กสทช. ให้บล็อกการเข้าถึงแอป Telegram ในประเทศไทย หลังกลุ่มเยาวชนปลดแอก (Free Youth) ใช้เป็นช่องทางนัดหมายและเผยแพร่ข่าวสารการชุมนุม

กระทรวงดิจิทัลอ้างว่าเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย เข้าข่ายความผิดตามมาตรา 9 ประกอบมาตรา 11 ของ พ.ร.ก. ฉุกเฉิน โดยกระทรวงดิจิทัลขอให้ กสทช. ไปขอความร่วมมือกับผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตและเครือข่ายมือถือบล็อกการเข้าถึงไอพีแอดเดรสของ Telegram ตามที่แนบมากับเอกสารลับ

ที่มา - @TLHR2014

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Telegram เป็นแอปแชตอีกตัวหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในช่วงหลัง จากฟีเจอร์แชตที่ค่อนข้างดี สร้างห้องได้ขนาดใหญ่ถึง 200,000 คน และมีฟีเจอร์ Secret Chat สำหรับการส่งข้อความพร้อมทำลายข้อความตามเวลาที่กำหนด อย่างไรก็ดี Telegram มีข้อเสียที่ต้องใช้หมายเลขโทรศัพท์สมัครใช้งานเสมอ และหากเราเปิดแอปให้เข้าถึง Contact List ในโทรศัพท์ Telegram จะเพิ่มเพื่อนให้เราอัตโนมัติพร้อมกับแจ้งเตือนไปยังผู้ใช้อื่นที่ใช้งาน Telegram อยู่ด้วย จึงควรระวังการใช้งานดังนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แอปแชท Telegram เพิ่มฟังก์ชั่นการคุยวิดีโอคอลกับเขาแล้วทั้งบนอุปกรณ์​ iOS และ แอนดรอยด์ แต่ยังคุยวิดีโอคอลแบบกลุ่มไม่ได้

ผู้ใช้งานกดที่โปรไฟล์เพื่อนที่ต้องการโทรคุย สลับระหว่าง audio และ video ได้ รองรับคุณสมบัติภาพซ้อนภาพ คือสามารถคุยไปด้วยได้ และพิมพ์ตอบแชทคนอื่นด้วยได้ Telegram ระบุว่าการแชท การโทรคุยมีการเข้ารหัสไว้ทั้งหมด ส่วนการคุยแบบกลุ่มคาดว่าจะเปิดให้ใช้งานในเดือนถัดไป

Tags:
Node Thumbnail

เฟซบุ๊ก, ทวิตเตอร์, และเทเลแกรม เริ่มให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างๆ ว่าจะหยุดส่งข้อมูลตามคำขอหน่วยงานรัฐบาลฮ่องกง หลังจาก WhatsApp ที่อยู่ใต้เฟซบุ๊กได้ระบุแนวทางนี้เมื่อวานนี้

ทวิตเตอร์ระบุเหตุผลที่ต้องหยุดทำตามคำขอจากฮ่องกงว่ากฎหมายความมั่นคงของฮ่องกงนั้นเพิ่งเปิดเผยออกมาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทำให้บริษัทต้องใช้เวลาในการตรวจสอบผลกระทบของกฎหมาย โดยแสดงความกังวลต่อคำหลายคำในตัวกฎหมายว่ากำกวม ตลอดจนกระบวนการผ่านกฎหมายและจุดมุ่งหมายของกฎหมายเองก็น่าวิตก

เทเลแกรมระบุว่าความเป็นส่วนตัวสำคัญต่อคนฮ่องกงในช่วงเวลาเช่นนี้ และจะไม่ส่งข้อมูลผู้ใช้ให้รัฐบาลฮ่องกงจนกว่าจะมีความเห็นร่วมกันต่อความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในฮ่องกงในระดับนานาชาติ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Telegram ประกาศจำนวนผู้ใช้งานเป็นประจำทุกเดือน (Monthly User) มีจำนวนถึง 400 ล้านบัญชีแล้ว เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่มี 300 ล้านบัญชี โดย Telegram บอกว่าปัจจุบันมีผู้สมัครใช้งานใหม่ เพิ่มขึ้นวันละ 1.5 ล้านบัญชี

นอกจากนี้ Telegram ยังพูดถึงฟีเจอร์ใหม่ที่กำลังพัฒนา คือการใช้งานวิดีโอคอลแบบกลุ่ม ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นจากมาตรการให้คนอยู่บ้าน Telegram บอกว่าวิดีโอคอลในวันนี้ ก็เหมือนการส่งข้อความในปี 2013 ที่กลายเป็นเรื่องปกติ สิ่งที่ Telegram สนใจ คือการสร้างวิดีโอคอลที่เข้ารหัสในการใช้งาน เหมือนกับบริการส่งข้อความนั่นเอง

ที่มา: Telegram

Tags:
Node Thumbnail

Reuters รายงานอ้างอิงแหล่งข่าวใกล้ชิดว่า Telegram แอพพลิเคชั่นแชทเข้ารหัสจะออกฟีเจอร์ใหม่ ให้ผู้ประท้วงฮ่องกงสามารถปกปิดตัวตนด้วยการปิดบังหมายเลขโทรศัพท์ตัวเองได้ หลีกเลี่ยงการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่ โดยฟีเจอร์ใหม่จะเปิดให้ใช้ภายในไม่กี่วันข้างหน้า

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Telegram ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่สำหรับการสนทนาหลายรายการที่น่าสนใจ มีรายละเอียดดังนี้

  • Silent Messages ส่งข้อความไปหาเพื่อน โดยไม่ให้มีการเตือนแบบส่งเสียง ถึงแม้ปลายทางจะไม่ได้เปิดโหมดห้ามรบกวน (Do Not Disturb) วิธีการคือกดปุ่ม Send ค้าง เพื่อเรียกตัวเลือกส่งแบบ Silent
  • Slow Mode แอดมินกลุ่มสามารถกำหนดได้ว่าคนในห้องสามารถส่งข้อความได้ถี่แค่ไหน โดยกำหนดว่าต้องรอเป็นเวลาเท่าใดจึงสามารถส่งข้อความถัดไปได้ สูงสุด 1 ชั่วโมง
Tags:
Node Thumbnail

Google Assistant รองรับการอ่านและตอบข้อความด้วยเสียงมานานแล้วแต่จำกัดเฉพาะบน Android Message หรือ Hangout เป็นหลักเท่านั้น ล่าสุดฟีเจอร์นี้รองรับแอปแชทแห่งยุคอย่าง Telgram, Slack และ WhatsApp เพิ่มเติมแล้ว

Google Assistant จะอ่านข้อความเหล่านี้ได้ก็ต่อเมื่อผู้ใช้อนุญาตให้มันเข้าถึงการแจ้งเตือน (Notification Access) ก่อน แล้วจึงสั่ง Read my messages ตัว Google Assistant จะอ่านข้อความให้จากแอปเหล่านี้ที่รองรับจากหน้าแจ้งเตือน ก่อนจะให้เราตอบกลับได้ทั้งผ่านเสียงหรือพิมพ์ก็ได้ โดยกรณีของ Slack ตัว Google Assistant จะบอกชื่อ Workspace แทนที่จะเป็นชื่อผู้ส่งข้อความ

แน่นอนฟีเจอร์นี้เบื้องต้นน่าจะรองรับเฉพาะภาษาอังกฤษก่อน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ (11 มิ.ย.) Telegram รายงานข่าวการถูกโจมตี DDoS ครั้งใหญ่ โดยส่งผลกระทบต่อผู้ใช้ในหลายประเทศที่อาจเชื่อมต่อกับ Telegram ไม่ได้

Pavel Durov ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Telegram ระบุว่าทราฟฟิกเหล่านี้มาจากประเทศจีน ซึ่งมีจังหวะเวลาที่ใกล้เคียงกับเหตุการณ์ประท้วงในฮ่องกง แต่เขาก็ไม่ได้ยืนยันว่าการโจมตี DDoS มีส่วนเกี่ยวข้องกับรัฐบาลจีนหรือไม่

Telegram เป็นแอพแชทที่ได้รับความนิยมระหว่างการประท้วงในฮ่องกง แม้ว่าระบบอินเทอร์เน็ตของฮ่องกงจะไม่ถูกบล็อคหรือเซ็นเซอร์จากรัฐบาลจีนก็ตาม

ระบบของ Telegram กลับมาเป็นปกติแล้วตั้งแต่เมื่อวานนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Pavel Durov ผู้ก่อตั้ง Telegram ได้ส่งข้อความใน channel ของเขา ระบุว่า Telegram มีผู้สมัครใช้งานใหม่ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นถึง 3 ล้านบัญชี ซึ่งเป็นเรื่องดีเพราะ Telegram ให้ความเป็นส่วนตัวกับผู้ใช้งานทุกคน

แม้ไม่ได้บอกตรง ๆ แต่ก็พอจะเดากันได้ว่า Durov บอกเช่นนี้เนื่องจาก Facebook พบปัญหาระบบล่มทั้งหมด ซึ่งกระทบถึงแอปแชท Messenger ด้วย ทำให้ตัวเลขผู้สมัครใช้งาน Telegram เพิ่มขึ้นในช่วงเวลาดังกล่าวอย่างเกี่ยวเนื่องกัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

วันนี้ Telegram ออกอัพเดตแอพสำหรับผู้ใช้ iOS เวอร์ชัน 5.0 อย่างเป็นทางการ ตามที่ซีอีโอบอกไว้ก่อนหน้านี้

สำหรับแอพ Telegram 5.0 บน iOS นี้ ทีมพัฒนาได้เขียนแอพใหม่ทั้งหมดด้วยภาษา Swift ซึ่ง Telegram บอกว่าแม้จะไม่ได้เปลี่ยน UI แต่ตัวแอพจะทำงานได้ไวขึ้น, กินแบตเตอรี่น้อยลง, ภาพเคลื่อนไหวในแชทสมูทขึ้น, ความเร็วในการซิงค์ที่ดีขึ้น และการแจ้งเตือนแบบใหม่ที่ทำงานได้ทุกที่ในแอพ

ส่วนการปรับปรุงอื่น ๆ นอกจากความเร็วในแอพ Telegram 5.0 เช่น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ปัจจุบัน Telegram มีแอพ Telegram X ที่เปิดตัวเมื่อเดือนมกราคม โดย Telegram ทำออกมาเพื่อทดลองและระบุว่าเป็นแอพทางเลือก พร้อมปล่อยดาวน์โหลดควบคู่ไปกับแอพเวอร์ชันหลัก ซึ่ง Telegram X เวอร์ชัน iOS นั้น Telegram เขียนด้วย Swift และเป็นการเริ่มต้นเขียนใหม่ทั้งหมด

ล่าสุด ซีอีโอ Pavel Durov โพสต์ผ่าน Telegram channel ของเขาว่า Telegram เตรียมจะนำแอพใหม่นี้มาแทนที่แอพปัจจุบันภายใน 1-2 สัปดาห์นี้ ซึ่งจะทำให้ตัวแอพ Telegram ทั้งเร็วขึ้น, คล่องแคล่วขึ้น และประสิทธิภาพดีขึ้น เนื่องจากมีการใช้ codebase ใหม่ทั้งหมด ก็อาจจะมีบั๊กเล็ก ๆ ปรากฏได้บ้าง แต่ก็จะแก้ให้อย่างรวดเร็ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Telegram เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ชื่อว่า Passport เพื่อการเก็บเอกสารและข้อมูลสำคัญสำหรับใช้เพื่อการยืนยันตัวตนกับบริการอื่น ๆ ที่ต้องการใช้เอกสารหรือข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ โดยผู้ใช้จะเป็นผู้อัพโหลดหรือกรอกข้อมูลไว้บน Telegram และให้แอพเหล่านั้นเข้ามาเรียกใช้อีกที

Telegram Passport จะเก็บเอกสารและข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้ไว้บนระบบคลาวด์ของ Telegram พร้อมเข้ารหัสแบบ end-to-end โดยใช้รหัสผ่านที่มีเฉพาะผู้ใช้เท่านั้นที่รู้ได้ เมื่อผู้ใช้ต้องการแชร์ข้อมูลให้บริการอื่น ๆ ก็จะส่งตรงไปยังผู้ให้บริการนั้น ๆ โดยที่ Telegram จะไม่เห็นข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้เลย ซึ่งในอนาคต Telegram มีแผนจะย้าย Passport ขึ้นไปอยู่บนระบบคลาวด์แบบกระจายศูนย์ด้วย

Pages