Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาดแอป Sensor Tower รายงานข้อมูล การใช้งานแอปโซเชียลมีเดีย ในช่วงที่ Facebook, Instagram และ WhatsApp ล่มทั่วโลก คืนวันที่ 4 ตุลาคม จากการเก็บข้อมูลแบบสุ่มของผู้ใช้เฉพาะ Android ประมาณ 1 แสนคน เป็นดังนี้

โดยหากวัดเวลาที่ใช้งานเฉลี่ยแต่ละแอป (Time Spent) Snapchat เพิ่มขึ้นมากที่สุด 24% เมื่อเทียบกับสัปดาห์ก่อนหน้า ตามด้วย Telegram 18% และ Signal 15% ตัวเลขการเติบโตนี้เป็นไปในทิศทางเดียวกันเมื่อเทียบจำนวนเซสชั่น

Tags:
Node Thumbnail

จากเหตุการณ์ล่มครั้งใหญ่ร่วม 7 ชั่วโมงของ Facebook, WhatsApp และ Instagram ทาง Telegram ออกมาบอกว่าช่วงที่ล่มนั้น มีผู้ใช้งานรายใหม่เพิ่มขึ้นถึง 70 ล้านราย

Pavel Durov ผู้ก่อตั้ง Telegram เผยว่า เขารู้สึกภูมิใจกับทีมงานที่สามารถทำงานรองรับการใช้งานเพิ่มขึ้นแบบไม่ได้คาดคิดมาก่อนนี้ได้ ซึ่งอาจมีผู้ใช้งานบางส่วนในสหรัฐฯเจอปัญหาการใช้งานล่าชิ้า เนื่องจากการเข้ามาใช้งานพร้อมๆ กันในเวลาเดียวกัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Telegram ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่หลายรายการ มีรายละเอียดดังนี้

  • Chat Themes ตั้งค่าธีมสำหรับแต่ละห้องแชต โดยมีให้เลือกเพิ่มเติม 8 แบบ
  • Interactive Emoji อีโมจิแบบเพิ่มลูกเล่นการแสดงผลเต็มหน้าจอ
  • Read Receipts สำหรับห้องคุยกลุ่มเล็ก โดยจะเก็บการแสดงผลส่วนนี้ 7 วัน
  • บันทึกไลฟ์สตรีมและวิดีโอคอล สำหรับห้องสนทนากลุ่ม โดยแอดมินของกลุ่มเป็นผู้กำหนดว่าจะบันทึกหรือไม่

ที่มา: Telegram

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Telegram ประกาศอัพเดตแอปสู่เวอร์ชัน 8.0 มีฟีเจอร์สำคัญคือการไลฟ์สตรีม ที่ไม่จำกัดจำนวนผู้เข้าชม ทั้งใน Group และ Channel เป็นการขยายจากขีดจำกัดในเวอร์ชันก่อนหน้านี้ที่ 1,000 คน การขยายจำนวนคนดูไม่จำกัดนี้ทำให้ Telegram บอกว่าผู้ใช้งานสามารถสร้างสถานีโทรทัศน์ของตนเองได้เลย และยังเพิ่มเพิ่มเพื่อนที่ร้องขอ ให้มาแชร์หน้าจอไลฟ์ได้อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Sensor Tower บริษัทวิจัยตลาดแอปมือถือเผย Telegram ขึ้นแท่นแอปที่มีคนโหลด 1 พันล้านครั้งแล้วทั่วโลก โดยมีอินเดียเป็นตลาดใหญ่สุด คิดเป็นสัดส่วน 22% รองลงมาคือ รัสเซียและอินโดนีเซีย ซึ่งคิดเป็นประมาณ 10% และ 8% ของการติดตั้งทั้งหมดตามลำดับ

ช่วงที่มีการติดตั้ง Telegram สูงคือคือช่วงครึ่งแรกของปี 2021 โดยมีการติดตั้งประมาณ 214.7 ล้านครั้ง เพิ่มขึ้น 61% จากปีที่แล้ว ซึ่งถือเป็นช่วงที่ WhatsApp มีปัญหานโยบายความเป็นส่วนตัวจนคนแห่ไปดาวน์โหลดแอปแชทอื่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

วันที่ 13 ส.ค. กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ประกาศกฎหมายลูกของพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ หลักเกณฑ์การเก็บรักษาข้อมูลจราจรทางคอมพิวเตอร์ของผู้ให้บริการ พ.ศ. 2564 ลงราชกิจจานุเบกษา มีข้อกำหนดเพิ่มเติมหลายเรื่อง และแบ่งแยกประเภทผู้ให้บริการรูปแบบใหม่ๆ อย่าง Clubhouse และ Telegram ด้วย

ประกาศฉบับนี้เป็นการอัปเดตจากประกาศฉบับเดิมเมื่อปี 2007 ที่ออกตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ฉบับแรก

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Telegram ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่หลายรายการ มีรายละเอียดดังนี้

  • วิดีโอคอลแบบกลุ่ม ต่อยอดจากฟีเจอร์ที่เปิดตัวเดือนก่อน รองรับผู้เข้าร่วมสูงสุดเพิ่มเป็น 1,000 คน แต่หน้าจอจะแสดงวิดีโอจากผู้เข้าร่วมสูงสุดที่ 30 คน ทั้งนี้ Telegram บอกว่าจะเพิ่มจำนวนผู้เข้าร่วมอีกในอนาคต
  • ข้อความแบบวิดีโอ รองรับความละเอียดที่มากขึ้น สามารถหยุด ย้อนหลัง ไปข้างหน้าได้
  • ความเร็ววิดีโอ สามารถเลือกปรับความเร็วในการเล่นวิดีโอเป็น 0.5x, 1.5x และ 2x ได้
  • แชร์หน้าจอพร้อมเสียง ระหว่างวิดีโอคอลแบบ 1-1 สามารถแชร์หน้าจอพร้อมเสียงได้
Tags:
Node Thumbnail

คิวบาเริ่มจำกัดการเข้าถึงแพลตฟอร์มโซเชียลเน็ตเวิร์คและแพลตฟอร์มส่งข้อความหลายอย่าง รวมถึงมีการตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ตมือถือในบางพื้นที่ ในช่วงที่มีการประท้วงรัฐบาลคิวบาครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายทศวรรษ

การประท้วงครั้งนี้เป็นการเรียกร้องให้ประธานาธิบดี Miguel Diaz-Canel ลาออก ซึ่งแหล่งข่าวของ Reuters ระบุว่าในเมืองหลวงของคิวบาเริ่มมีปัญหาอินเทอร์เน็ตใช้งานไม่ได้มาตั้งแต่ช่วงวันอาทิตย์ที่ผ่านมา และ NetBlocks รายงานว่า ทั้ง Facebook, Instagram, WhatsApp และ Telegram ถูกบล็อคเป็นบางส่วนแล้ว

NetBlocks ให้ความเห็นว่า ลักษณะการบล็อคของคิวบามีเป้าหมายคือเพื่อจำกัดการไหลของข้อมูล เนื่องจากแพลตฟอร์มเหล่านี้ถูกใช้เป็นเครื่องมือในการจัดการและแชร์ข่าวเกี่ยวกับการประท้วงแบบเรียลไทม์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Telegram เปิดตัวระบบวิดีโอคอลแบบกลุ่มอย่างเป็นทางการแล้ว ทั้งเวอร์ชัน iOS, Android และเดสก์ท็อป โดยผู้ใช้สามารถกดปุ่มวิดีโอคอลในระบบโทรศัพท์ด้วยเสียงแบบกลุ่มได้เลย

ฟีเจอร์วิดีโอคอลแบบกลุ่มของ Telegram สามารถเปิดแชร์ได้ทั้งกล้องและหน้าจอ (จะเปิดพร้อมกันก็ได้) ซึ่งมีการปรับเลย์เอาท์ให้เหมาะสมกับแท็บเล็ตหรือคอมพิวเตอร์ด้วย และมีระบบ pin เพื่อปักหมุดโฟกัสให้เห็นหน้าเฉพาะคนใดคนหนึ่ง

อย่างไรก็ดี วิดีโอคอลแบบกลุ่มของ Telegram ยังมีข้อจำกัดคือสามารถเปิดวิดีโอได้เฉพาะ 30 คนแรกที่เข้าห้องโทรด้วยเสียงแบบกลุ่มเท่านั้น ส่วนกลุ่มโทรด้วยเสียงสามารถมีสมาชิกเข้าห้องได้ไม่จำกัด

ที่มา - Telegram

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Pavel Durov ผู้ก่อตั้งและซีอีโอแอป Telegram แชร์บทความ The New York Times เรื่องแอปเปิ้ลไม่เข้ารหัสเซิฟเวอร์ในจีน บน Telegram Chanel ของเขาเอง พร้อมพิมพ์ข้อความวิจารณ์หลายย่อหน้า

Durov บอกว่าแอปเปิ้ลเก่งเรื่องขายอุปกรณ์ล้าสมัยที่ราคาแพงเกินเหตุให้กับลูกค้าที่ถูกล็อกอยู่ในระบบ ทุกครั้งที่เขาใช้ไอโฟน หรือแอปบน iOS เขารู้สึกเหมือนกลับไปอยู่ในยุคกลาง หน้าจอก็มีอัตรารีเฟรชแค่ 60Hz เทียบแอนดรอยด์ที่ไป 120Hz แล้วไม่ได้

Tags:
Node Thumbnail

The New York Times และ FakeReporter กลุ่มเฝ้าระวังของอิสราเอลที่ศึกษาข้อมูลผิดๆ ทำการสำรวจร่วมกัน พบว่า ใน WhatsApp มีกรุ๊ปแชทอย่างน้อย 100 กลุ่มและ Telegram อีก 20กลุ่ม ที่สร้างขึ้นเพื่อสนับสนุนการใช้ความรุนแรงต่อชาวปาเลสไตน์ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ละกลุ่มมีชื่อเรียกเช่น "Death to the Arabs", "The Jewish Guard" และ "The Revenge Troops" นอกจากนี้ หน่วยงานท้องถิ่นยังสามารถเชื่อมโยงกรุ๊ปแชทเหล่านี้กับเหตุการณ์รุนแรงหลายสิบครั้งต่อชาวปาเลสไตน์ที่เป็นพลเมืองของอิสราเอล

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Telegram ออกอัพเดตล่าสุดเพิ่มฟีเจอร์น่าสนใจหลายรายการ โดยรอบนี้ระบบลบข้อความอัตโนมัติที่สามารถใช้กับแชทได้ทุกรูปแบบ รวมถึงวิดเจ็ตบนหน้าจอโฮมสกรีนทั้ง iOS และ Android

ฟีเจอร์แรกคือระบบลบข้อความอัตโนมัติ สามารถใช้งานได้ทุกแชท (รวมถึงกลุ่มและ channel) โดยจะเริ่มมีผลเมื่อตั้งค่าเวลาลบอัตโนมัติ (ส่วนข้อความที่เคยส่งไปก่อนตั้งเวลาจะยังคงอยู่เหมือนเดิม) โดยเมื่อข้อความถูกส่งออกไปแล้ว ระบบจะเริ่มนับเวลาลบทันที (ต่างกับ Secret Chat ที่จะนับเวลาลบเมื่อมีคนเปิดอ่านข้อความนั้น) ซึ่งวิธีดูเวลานับถอยหลังคือแตะที่ข้อความบน Android หรือแตะค้างที่ข้อความบน iOS จะแสดงเวลานับถอยหลังขึ้นมา

Tags:
Node Thumbnail

Sensor Tower เปิดอันดับยอดดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นที่ไม่ใช่เกม ประจำเดือนมกราคม 2021 และคาดว่าจะมาจากการเปลี่ยนนโยบายของ WhatsApp แชร์ข้อมูลร่วมกับ Facebook ส่งผลให้ Telegram มียอดดาวน์โหลดเป็นอันดับ 1 เมื่อรวมการดาวน์โหลดจากทั้ง App Store และ Google Play มียอดดาวน์โหลดโดยรวม 63 ล้านครั้ง มากกว่ายอดดาวน์โหลดในเดือนมกราคมปีที่แล้ว 3.8 เท่า

Tags:
Node Thumbnail

Facebook เคยมีช่องโหว่ทำให้ผู้ไม่หวังดีสามารถดูเบอร์โทรของผู้ใช้ได้ และเว็บไซต์ Techcrunch ยังเคยเจอข้อมูลเบอร์โทรที่เชื่อมกับ Facebook ID ถึงกว่า 400 ล้านบัญชี ช่วงปี 2019

ล่าสุด Alon Gal นักวิเคราะห์ด้านความปลอดภัยดิจิทัล และซีทีโอบริษัท Hudson Rock พบว่ามีผู้นำข้อมูลเบอร์โทรและ Facebook ID ที่เคยหลุด มาผนวกเข้ากับบอท Telegram เพื่อให้ผู้ที่จ่ายเงินสามารถค้นหาข้อมูลได้ง่ายขึ้น โดยอ้างว่ามีข้อมูลจากผู้ใช้กว่า 500 ล้านบัญชี

Tags:
Node Thumbnail

Pavel Durov ซีอีโอ Telegram เผยผ่านแชลแนลของเขาว่า Telegram ได้ติดตามสถานการณ์ความรุนแรงของสหรัฐฯ อย่างใกล้ชิดหลังจากเกิดเหตุการณ์รุนแรงที่ US Capitol แม้ฐานผู้ใช้จะมาจากสหรัฐฯ​ เพียง 2% ก็ตามที

ซีอีโอระบุว่า Telegram ยินดีต้อนรับการดีเบตและประท้วงอย่างสงบ แต่ข้อตกลงของการให้บริการระบุชัดเจนว่าห้ามเรียกร้องความรุนแรง และ Telegram เองก็บังคับใช้กฎนี้ทั่วโลก ตั้งแต่เหตุการณ์ที่เบลารุส, อิหร่าน, ไทย และฮ่องกง โดยการเคลื่อนไหวของพลเมืองทั่วโลกใช้แชนแนลของ Telegram เพื่อยืนหยัดต่อสิทธิมนุษยชนโดยไม่ใช้ความรุนแรง

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็น WhatsApp ปรับเงื่อนไขการใช้งาน แชร์ข้อมูลส่วนตัวให้กับ Facebook ด้วย คนก็แห่ไปดาวน์โหลดแอป Telegram และ Signal กัน ล่าสุด Telegram ออกมาเปิดเผยว่า ภายใน 72 ชั่วโมงที่ผ่านมา มียอดดาวน์โหลด 25 ล้านครั้ง ทำให้ตอนนี้มียอดดาวน์โหลดสะสม 500 ล้านครั้งแล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Telegram แอปแชทเพื่อความเป็นส่วนตัว เปิดตัวมาได้เกือบ 8 ปีแล้ว พร้อมผู้ใช้งานหลัก 500 ล้านราย Pavel Durov ผู้ก่อตั้งออกมาโพสต์ว่าต้องหารายได้เพื่อนำมาใช้จ่ายกับการดำเนินการเซิร์ฟเวอร์และทราฟิกที่สูงขึ้น นั่นคือการมีโฆษณาในแอป

Durov บอกว่าโฆษณาจะไม่โผล่มาในแชทตัวต่อตัว แต่จะแสดงตามห้องแชทแบบสาธารณะ หรือแสดงในแชนเนลที่มีผู้ติดตามมาก ประสบการณ์รับโฆษณาจึงดูเหมือนเวลาเราใช้งาน Twitter มากกว่าใช้งานแชท และให้สัญญาว่าจะเคารพความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน

Durov ยังบอกด้วยว่า บริษัทจะไม่ขายตัวเองแบบ WhatsApp เพราะรู้ว่าผู้ใช้งานอยากให้ Telegram เป็นแอปแชทที่เป็นอิสระ

Tags:
Node Thumbnail

แอปแชต Telegram มีชื่อเสียงขึ้นมาได้ส่วนหนึ่งจากการต่อสู้กับการบล็อคโดยทางการรัสเซียอยู่ถึงสองปีจนกระทั่งรัสเซียยุติการบล็อคไปในที่สุด และระหว่างช่วงที่ถูกบล็อคอัตราการใช้งาน Telegram ก็ไม่ได้ลดลงแต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

Sensity บริษัทด้านความปลอดภัยเผยพบเครือข่าย bot ใน Telegram สร้างภาพเปลือยผู้หญิงเป็นลักษณะ deepfakes ขึ้นมาตามคำขอ พบว่าในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา มีการสร้างภาพเปลือยของผู้หญิงไปแล้ว 104,000 ราย

เมื่อนับย้อนหลังไปสามเดือนที่แล้ว พบว่ามีการสร้างภาพเปลือยเพิ่มขึ้น 200% โดยเป็นการเอารูปผู้หญิงที่ผู้ใช้งานรู้จักไปให้ bots สร้างเป็นภาพเปลือยให้ และคาดว่าตัวเหยื่อก็ไม่รู้ว่าภาพปลอมของตัวเองถูกแชร์ว่อนในอินเทอร์เน็ต ทางบริษัท Sensity ยังพบด้วยว่ามีรูปของเหยื่อที่ยังเป็นเยาวชนด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ความนิยมของ Telegram ในประเทศไทยเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในหลายวันที่ผ่านมา และเมื่อมีเอกสารระบุว่ารัฐบาลกำลังพยายามบล็อค Telegram โดยระบุหมายเลขไอพี 4 ไอพี ทำให้หลายคนอาจจะแชร์ข่าวต่อๆ กันว่าแม้แต่ในรัสเซียและจีนก็ไม่สามารถบล็อค Telegram ได้ ความเชื่อนี้ไม่ตรงกับข้อมูลจาก Pavel Durov ผู้ร่วมก่อตั้ง Telegram

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว กระทรวงดิจิทัลขอให้ กสทช. สั่งบล็อค Telegram ก่อให้เกิดคำถามว่า ถ้าหาก Telegram โดนบล็อคแล้วจะทำอย่างไรดี?

ทางออกของเรื่องนี้คือการใช้งาน VPN (virtual private network) เพื่อเข้ารหัสทราฟฟิกที่ส่งผ่านอินเทอร์เน็ต ไม่ให้ ISP ในไทยทราบว่าเรากำลังทำอะไรอยู่บ้าง และไม่สามารถบล็อคทราฟฟิกที่เราส่งไปยังเซิร์ฟเวอร์ Telegram ได้

บทความนี้ขอแนะนำโซลูชัน VPN อย่างง่าย สำหรับคนที่ไม่เคยใช้งาน VPN มาก่อน โดยเน้นที่การใช้งานบนสมาร์ทโฟนเป็นหลัก

Tags:
Node Thumbnail

แอคเคาท์ทวิตเตอร์ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน (TLHR) เผยแพร่เอกสารลับของกระทรวงดิจิทัล พร้อมด้วยคำสั่งของ ผบ.ตร. ที่อ้างอิงเอกสารของกระทรวงดิจิทัลที่มีคำสั่งไปยัง กสทช. ให้บล็อกการเข้าถึงแอป Telegram ในประเทศไทย หลังกลุ่มเยาวชนปลดแอก (Free Youth) ใช้เป็นช่องทางนัดหมายและเผยแพร่ข่าวสารการชุมนุม

กระทรวงดิจิทัลอ้างว่าเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย เข้าข่ายความผิดตามมาตรา 9 ประกอบมาตรา 11 ของ พ.ร.ก. ฉุกเฉิน โดยกระทรวงดิจิทัลขอให้ กสทช. ไปขอความร่วมมือกับผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตและเครือข่ายมือถือบล็อกการเข้าถึงไอพีแอดเดรสของ Telegram ตามที่แนบมากับเอกสารลับ

ที่มา - @TLHR2014

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Telegram เป็นแอปแชตอีกตัวหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในช่วงหลัง จากฟีเจอร์แชตที่ค่อนข้างดี สร้างห้องได้ขนาดใหญ่ถึง 200,000 คน และมีฟีเจอร์ Secret Chat สำหรับการส่งข้อความพร้อมทำลายข้อความตามเวลาที่กำหนด อย่างไรก็ดี Telegram มีข้อเสียที่ต้องใช้หมายเลขโทรศัพท์สมัครใช้งานเสมอ และหากเราเปิดแอปให้เข้าถึง Contact List ในโทรศัพท์ Telegram จะเพิ่มเพื่อนให้เราอัตโนมัติพร้อมกับแจ้งเตือนไปยังผู้ใช้อื่นที่ใช้งาน Telegram อยู่ด้วย จึงควรระวังการใช้งานดังนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แอปแชท Telegram เพิ่มฟังก์ชั่นการคุยวิดีโอคอลกับเขาแล้วทั้งบนอุปกรณ์​ iOS และ แอนดรอยด์ แต่ยังคุยวิดีโอคอลแบบกลุ่มไม่ได้

ผู้ใช้งานกดที่โปรไฟล์เพื่อนที่ต้องการโทรคุย สลับระหว่าง audio และ video ได้ รองรับคุณสมบัติภาพซ้อนภาพ คือสามารถคุยไปด้วยได้ และพิมพ์ตอบแชทคนอื่นด้วยได้ Telegram ระบุว่าการแชท การโทรคุยมีการเข้ารหัสไว้ทั้งหมด ส่วนการคุยแบบกลุ่มคาดว่าจะเปิดให้ใช้งานในเดือนถัดไป

Tags:
Node Thumbnail

เฟซบุ๊ก, ทวิตเตอร์, และเทเลแกรม เริ่มให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างๆ ว่าจะหยุดส่งข้อมูลตามคำขอหน่วยงานรัฐบาลฮ่องกง หลังจาก WhatsApp ที่อยู่ใต้เฟซบุ๊กได้ระบุแนวทางนี้เมื่อวานนี้

ทวิตเตอร์ระบุเหตุผลที่ต้องหยุดทำตามคำขอจากฮ่องกงว่ากฎหมายความมั่นคงของฮ่องกงนั้นเพิ่งเปิดเผยออกมาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทำให้บริษัทต้องใช้เวลาในการตรวจสอบผลกระทบของกฎหมาย โดยแสดงความกังวลต่อคำหลายคำในตัวกฎหมายว่ากำกวม ตลอดจนกระบวนการผ่านกฎหมายและจุดมุ่งหมายของกฎหมายเองก็น่าวิตก

เทเลแกรมระบุว่าความเป็นส่วนตัวสำคัญต่อคนฮ่องกงในช่วงเวลาเช่นนี้ และจะไม่ส่งข้อมูลผู้ใช้ให้รัฐบาลฮ่องกงจนกว่าจะมีความเห็นร่วมกันต่อความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในฮ่องกงในระดับนานาชาติ

Pages