Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Telegram ประกาศอัพเดตฟีเจอร์ใหม่หลายรายการ โดยไฮไลท์คือ ความสามารถ Voice-to-Text ที่แปลงเสียงทั้งในข้อความเสียงและวิดีโอ ออกมาเป็นตัวหนังสือ และสามารถแปลภาษาได้ด้วย เดิมจำกัดเฉพาะลูกค้า Telegram Premium ตอนนี้เปิดให้ผู้ใช้งานทุกคนสามารถใช้ได้แล้ว แต่มีข้อจำกัดสำหรับลูกค้าฟรีคือแปลงได้ 2 ข้อความต่อสัปดาห์

ฟีเจอร์เด่นที่ประกาศในรอบนี้ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Telegram ประกาศอัพเดตแอปส่วนของการโต้ตอบข้อความ ทั้งแบบ Reply และ Quote เรียกรวมว่า Reply 2.0 รายละเอียดดังนี้

 • Reply ข้อความ โดย Quote เฉพาะบางส่วนจากประโยคได้ ทำให้การสนทนาตรงประเด็นขึ้น
 • Reply in Another Chat สามารถโต้ตอบข้อความในแชทกลุ่ม โดยส่งไปหาแบบส่วนตัวหรือส่งไปอีกกลุ่มได้
 • ปรับปรุง Quote ใส่ฟอร์แมตตัวอักษรได้, Quote หลายข้อความได้
 • ปรับปรุงการตั้งค่า Reply, Forward, Link รวมในแถบเดียวด้านล่าง

นอกจากนี้ Telegram ยังเพิ่มฟีเจอร์ให้ปรับแต่งพรีวิวลิงก์ เลือกรูปแบบที่ต้องการได้, เลือกสีให้กับชื่อผู้ใช้งาน, เพิ่มแถบสไลด์เลื่อนดูในสตอรี่, ปรับระดับแฟลชกล้องหน้า

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Telegram ยังคงเดินหน้าเติมฟีเจอร์กันต่อเนื่อง ในอัพเดตล่าสุดนี้เน้นที่ Stories ฟีเจอร์ที่ใส่มาตอนฉลองครบรอบ 10 ปี โดยมีรายละเอียดของใหม่ดังนี้

 • Channel สามารถโพสต์ Stories ได้ โดยมีเงื่อนไขคือ Channel นั้นต้องได้รับ Boost จากผู้ใช้ Premium กติกาคือทุก 1 boost ลงได้เพิ่มวันละ 1 Story เพื่อป้องกันโพสต์ที่มากไป
 • Stories สามารถแปะ Reaction Sticker ได้
 • เพิ่มดนตรีใน Stories ได้ ในส่วน Audio
 • View-Once เมื่อส่งรูป-วิดีโอ สามารถกำหนดค่าได้ง่ายขึ้นว่า View-Once เมื่อไฟล์ถูกดูแล้วจะลบทันที
 • New Login Alert เตือนในแอปเมื่อมีการล็อกอินจากอุปกรณ์ใหม่
Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Telegram ประกาศฉลองครบรอบ 10 ปี ของแพลตฟอร์ม โดยเพิ่มฟีเจอร์ใหม่หลายรายการดังนี้

 • Telegram Stories โพสต์แบบสตอรี่ ที่ก่อนหน้านี้ให้เฉพาะสมาชิกพรีเมียม ตอนนี้เปิดให้ผู้ใช้งานทุกคนโพสต์ได้แล้ว
 • Dual Camera โหมดโพสต์ภาพหรือวิดีโอ แบบเปิดกล้องหน้า-หลังพร้อมกัน ทำให้ได้ภาพที่เห็นมุมมองอีกรูปแบบ
Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Pavel Durov CEO ของ Telegram ประกาศในเดือนที่แล้ว ว่าจะเพิ่มฟีเจอร์ Stories ลงในแอป Telegram ล่าสุด ฟีเจอร์ดังกล่าวก็เปิดให้ใช้งานแล้ว

แม้ฟีเจอร์ Stories ของ Telegram จะมีอินเทอร์เฟซที่คล้ายกับที่มีในแอปอื่น ๆ ซึ่งอยู่บริเวณด้านบนสุดของรายการแชท แต่ Telegram ก็ได้เพิ่มความพิเศษสำหรับฟีเจอร์นี้ เช่น ผู้ใช้สามารถกำหนดตัวเลือกผู้ติดต่อที่จะมองเห็นเนื้อหาในแต่ละ Stories ได้ รวมถึง ผู้ใช้ยังสามารถกำหนดระยะเวลาของ Stories ที่จะถูกลบได้ตั้งแต่ 6,12, 24 และ 48 ชั่วโมง ในขณะที่แอปส่วนมากจะจำกัดไว้ที่ 24 ชั่วโมงเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Pavel Durov ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Telegram ประกาศว่าบริษัทได้รับเงินเพิ่ม 210 ล้านดอลลาร์ ผ่านการขายหุ้นกู้บริษัทให้กับนักลงทุนหลายราย ซึ่งรวมทั้ง Durov ก็ซื้อหุ้นกู้นี้ด้วย

หุ้นกู้บริษัทที่ออกนั้นมีมูลค่ารวม 270 ล้านดอลลาร์ สาเหตุจากหุ้นกู้นี้เริ่มขายมาตั้งแต่ปี 2021 และอัตราดอกเบี้ยที่ปรับเพิ่มขึ้น ทำให้ต้องปรับราคาขายจึงทำให้ Telegram ได้เงินสุทธิที่ 210 ล้านดอลลาร์

Telegram มีผู้ใช้งานล่าสุดมากกว่า 800 ล้านบัญชี ตัวธุรกิจเองยังขาดทุน ซึ่ง Durov หวังว่าเงินก้อนใหม่ที่เพิ่มเข้ามานี้จะช่วยให้บริษัทเพิ่มความสามารถทำกำไรได้ ซึ่งสถานะตอนนี้ก็ใกล้จะถึงจุดคุ้มทุนแล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Pavel Durov ซีอีโอ Telegram ประกาศผ่านแชนเนลของตนเอง ว่า Telegram จะมีฟีเจอร์ใหม่ที่นี่ แต่เก่าที่อื่น นั่นคือ Stories

เขาบอกว่าที่ผ่านมา Telegram ค่อนข้างค้านแนวคิดการใส่ Stories เข้ามา ด้วยเหตุผลว่าแอปอื่นทำกันเยอะแล้ว แต่ในบรรดาฟีเจอร์ที่เปิดให้ผู้ใช้งานร้องขอเข้ามานั้น มากกว่าครึ่งหนึ่งเกี่ยวกับ Stories ทั้งสิ้น ฉะนั้นแพลตฟอร์มก็ต้องฟังเสียงของผู้ใช้งานด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Telegram กลับมาใช้งานในบราซิลได้อีกครั้งตั้งแต่เมื่อวานนี้ (เสาร์ที่ 29 เมษายน) หลังจากศาลรัฐบาลกลางได้ทบทวน และยกเลิกคำสั่งที่ให้ระงับการให้บริการก่อนหน้านี้ โดยให้เหตุผลว่าคำสั่งก่อนหน้านี้ไม่สมเหตุสมผล เมื่อมองในมุมผลกระทบฝั่งผู้ใช้งานทั่วประเทศส่วนใหญ่ที่ได้รับผลกระทบ

อย่างไรก็ตามศาลรัฐบาลกลางบอกว่าโทษค่าปรับสูงสุดวันละ 1 ล้านเรอัลบราซิลต่อวัน หรือประมาณ 6.7 ล้านบาท ยังคงมีผลจนกว่า Telegram จะให้ความร่วมมือในการสอบสวนตามคำสั่ง จากเหตุกราดยิงในโรงเรียนสองครั้งช่วงเดือนพฤศจิกายน ซึ่งตำรวจเชื่อว่ากลุ่มใน Telegram อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์นี้

Tags:
Node Thumbnail

ศาลรัฐบาลกลางของบราซิลออกคำสั่งระงับการใช้งาน Telegram ชั่วคราว หลังแพลตฟอร์มไม่สามารถปฏิบัติตามคำร้องขอของสำนักงานตำรวจเกี่ยวกับกลุ่มแชทนีโอนาซี ซึ่งตำรวจระบุว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ความรุนแรงในโรงเรียนช่วงที่ผ่านมา

ผลจากคำสั่งดังกล่าว ทำให้ผู้ให้บริการเครือข่ายทั้งหมดในบราซิลต้องบล็อกการใช้งาน Telegram รวมทั้งกูเกิลและแอปเปิลก็ถูกสั่งให้ปิดการเข้าถึงแอปด้วย นอกจากนี้ศาลยังสั่งปรับเป็นเงินสูงสุด 1 ล้านเรอัลบราซิลต่อวัน (ประมาณ 6.7 ล้านบาท) โดยบอกว่า Telegram ไม่ให้ความร่วมมือในการสอบสวน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Telegram ออกอัพเดตฟีเจอร์ใหม่หลายรายการดังนี้

 • แชร์ Chat Folders ก่อนหน้านี้ผู้ใช้งานสามารถจัดกลุ่มแชตเป็นโฟลเดอร์ได้ ตอนนี้ยังสามารถแชร์โฟลเดอร์ทั้งกลุ่ม ให้กับเพื่อน เพื่อเข้าร่วมกลุ่มทั้งหมดในคราวเดียวได้
 • Custom Wallpapers สามารถปรับแต่งพื้นหลังในแต่ละแชต ด้วยรูปภาพของตนเอง และปรับธีมสีได้ด้วย
 • แชตบอท สามารถโฮสต์เว็บแอปได้แล้ว ทำให้เว็บแอปสามารถทำงานได้ในแชต

นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์อื่น เช่น บอตสามารถสร้าง username โดยไม่ต้องมี -bot, เลื่อนดูหน้า Shared Media ได้เร็วขึ้น และอื่น ๆ

ที่มา: Telegram

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Telegram ประกาศอัพเดตฟีเจอร์ใหม่หลายรายการ มีรายละเอียดดังนี้

 • Power Saving Mode สามารถตั้งค่าเพื่อเปิดโหมดประหยัดพลังงาน ลดการแสดงอนิเมชัน, เล่นวิดีโออัตโนมัติ และเอฟเฟกต์ต่าง ๆ โดยกำหนดในหน้าการตั้งค่า เมื่อระดับแบตเตอรีลดลงถึงค่าที่กำหนด และกำหนดกิจกรรมที่ให้ปิดการทำงานได้
 • Granular Playback Speed เพิ่มแถบสไลด์ให้เลือกระดับความเร็วการเล่นวิดีโอ คลิปเสียง ได้สะดวกมากขึ้น
 • Read Time ปกติข้อความในกลุ่มแชต จะแสดงจำนวนคนอ่าน ตอนนี้สามารถแสดงค่าได้ละเอียดกว่าเดิม ระบุรายคนว่าใครอ่านข้อความเวลาใด รองรับเฉพาะกลุ่มแชตที่มีสมาชิกน้อยกว่า 100 คน
Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Telegram ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่สำหรับผู้ใช้งานอีกหลายรายการ มีของเด่นที่น่าสนใจดังนี้

 • Profile Picture Maker สามารถใช้สติกเกอร์หรืออีโมจิ เป็นรูปโปรไฟล์ได้ รวมทั้งแบบ Custom และสามารถแก้รูปโปรไฟล์เพื่อนที่ติดต่อได้ด้วย
 • Translating Entire Chats กดแปลเนื้อหาทั้งหมด เป็นภาษาที่ต้องการได้ทั้งหน้าต่างแชต (รองรับเฉพาะบัญชี Premium)
 • Network Usage เพิ่มรายละเอียดปริมาณข้อมูลใช้งาน แบบแยกตามหมวดไฟล์-เนื้อหา เพื่อปรับตั้งค่าได้เหมาะสม
 • Auto-Save Incoming Media ตั้งค่าเซฟไฟล์ภาพ-วิดีโอ อัตโนมัติ แบบกำหนดเงื่อนไขได้ เช่น ขนาดไฟล์, ประเภทไฟล์ หรือผู้ส่งคือใคร
Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Telegram ประกาศเพิ่มคุณสมบัติใหม่ ๆ ส่งท้ายปี 2022 มีรายละเอียดดังนี้

 • Hidden Media ซ่อนรูปภาพ-วิดีโอ เพื่อกันสปอยล์เนื้อหา โดยสามารถแตะเพื่อแสดงภาพขึ้นมา
 • Zero Storage Usage กำหนดการใช้พื้นที่เก็บแคชรูปภาพ-ดาวน์โหลด ได้แบบแยกแชต
 • เพิ่มเครื่องมือสำหรับวาดเส้น ตกแต่งในรูปภาพก่อนส่ง
 • แก้ไขรูปโปรไฟล์ของเพื่อนที่ติดต่อได้ (เห็นเฉพาะเราคนเดียว)

คุณสมบัติอื่น ได้แก่ ตั้งค่าระดับการมองเห็นรูปโปรไฟล์ผู้ใช้งานได้ (Everybody, My Contact, Only Me), สามารถซ่อนรายชื่อสมาชิกในกลุ่มแชตได้, อีโมจิแบบใหม่เพิ่มเติม, ขยายฟีเจอร์ Topics รองรับทุกกลุ่ม ไม่จำกัดจำนวนสมาชิกแล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Telegram ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่หลายรายการ โดยในรอบนี้ฟีเจอร์เด่นคือ เปิดให้สมัครบัญชีใช้งานใหม่ โดยไม่ต้องใช้เบอร์โทรศัพท์ผ่านซิมการ์ด แต่ต้องใช้หมายเลขยืนยันไม่ระบุตัวตนบนบล็อกเชนผ่านแพลตฟอร์ม Fragment แทน

นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ความเป็นส่วนตัวเพิ่มเติมคือ การตั้งเวลาลบแชตเก่าอัตโนมัติแบบทั้งหมดทุกแชต (global auto-delete timer) ส่วนฟีเจอร์ Topics 2.0 เป็นการปรับปรุงการใช้งานห้องย่อยในแชตกลุ่ม ให้แยก 2 คอลัมน์ เพื่อค้นหาห้องย่อยคุยง่ายขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Pavel Durov ซีอีโอ Telegram ประกาศผ่านแชนเนลของตน ว่าบริการ Telegram Premium มีผู้สมัครใช้งานแล้วมากกว่า 1 ล้านคน ซึ่งเขาบอกว่าถือเป็นหนึ่งในตัวอย่างความสำเร็จ ของระบบ subscription ในบริการโซเชียลเท่าที่เคยมีมา

อย่างไรก็ตาม Durov บอกว่าตอนนี้รายได้จาก Telegram Premium ยังคิดเป็นส่วนน้อย เมื่อเทียบกับรายได้รวมของ Telegram และเขาก็หวังว่าวันหนึ่งรายได้ส่วนนี้จะทำเงินได้เท่ากับรายได้จากโฆษณา

Telegram Premium เป็นฟีเจอร์ subscription ที่เปิดตัวเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ให้ผู้ใช้งานเข้าถึงคุณสมบัติพิเศษมากกว่าเดิม 2 เท่า เช่น ขนาดไฟล์ที่อัปโหลด, ความเร็วดาวน์โหลด และอื่น ๆ ราคาในไทยอยู่ที่ 149 บาทต่อเดือน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Telegram ประกาศอัพเดตฟีเจอร์ใหม่หลายรายการ มีรายละเอียดดังนี้

 • Topics in Groups กลุ่มขนาดใหญ่สามารถเปิดฟีเจอร์ Topics เพื่อสร้างห้องแชตย่อย ไว้คุยตามหัวข้อ ซึ่งสามารถตั้งการเตือนแยกได้ด้วย รองรับเฉพาะกลุ่มที่มีสมาชิกมากกว่า 200 คน
 • รวม Username ต่อจากฟีเจอร์ซื้อขายชื่อบัญชี ผู้ใช้งานสามารถรวมชื่อบัญชีมาเป็นคอลเลกชันได้ด้วย
 • Voice-to-Text ใน Video สามารถแปลงเสียงในวิดีโอ ออกมาเป็นข้อความประกอบวิดีโอที่ส่งได้ รองรับเฉพาะ Telegram Premium

ฟีเจอร์อื่น ได้แก่ อีโมจิเพิ่มเติม, ปรับปรุง Night Mode ใน iOS, ปรับขนาดตัวหนังสือใน Android

Tags:
Node Thumbnail

Pavel Durov ซีอีโอ Telegram ออกมาเปิดศึกกับแอปเปิลอีกครั้ง หลังจาก Telegram ทดสอบฟีเจอร์ใหม่ จ่ายเงินเพื่อดูโพสต์ ซึ่งพบว่าในแอปบน iOS ทาง Telegram เลี่ยงให้การจ่ายเงินเป็นการตัดบัตรเครดิตโดยตรง ไม่ได้ทำผ่านระบบ In-App Purchase ของแอปเปิล ที่หักส่วนแบ่ง 30%

Durov บอกว่าการจ่ายเงินผ่านช่องทางอื่น ทำให้ครีเอเตอร์ผู้สร้างสรรค์โพสต์นั้น ๆ ได้ผลประโยชน์สูงสุดเกือบ 100% เต็ม แต่ล่าสุดแอปเปิลได้ติดต่อมาว่าไม่ต้องการให้ใช้วิธีจ่ายเงินแบบนี้ พวกเขาต้องการให้การจ่ายเงินทำผ่านระบบของแอปเปิล ที่เราต้องจ่ายภาษี 30% ให้แอปเปิล ฉะนั้น Telegram ไม่มีทางเลือก นอกจากปิดการทำงานฟีเจอร์ Paid Post นี้ ในแอปบน iOS ทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

นักวิเคราะห์สายโซเชียลมีเดีย Matt Navarra สังเกตเห็นฟีเจอร์ใหม่และโพสต์ลงใน Twitter ว่าช่อง Telegram บางช่องสามารถใช้ฟีเจอร์ที่ให้ผู้ใช้ต้องชำระเงินจึงจะดูโพสต์ได้แล้ว อย่างไรก็ตาม Telegram ยังไม่ได้ประกาศอย่างเป็นทางการ จึงน่ายังอยู่ในช่วงทดลองอยู่เท่านั้น

สิ่งสำคัญ คือ แม้ว่าฟีเจอร์จ่ายเงินเพื่อดูโพสต์จะเปิดทดลองในแอปพลิเคชันบนระบบ iOS แต่ Telegram กลับให้ตัดบัตรเครดิตโดยตรงแทนที่จะใช้ระบบจ่ายเงินภายในแอปของ Apple ซึ่งถือว่าผิดนโยบายของ Apple ซึ่งดูเหมือนว่า Telegram จะพยายามหลีกเลี่ยงการโดนหักค่าคอมมิชชัน 30% จากฝั่ง Apple

Tags:
Node Thumbnail

Telegram ประกาศสร้างแพลตฟอร์มสำหรับประมูลซื้อขายชื่อบัญชี เพื่อให้ผู้จดชื่อบัญชี @username ที่อาจเป็นชื่อที่มีความต้องการสูง สามารถสร้างรายได้ส่วนนี้อย่างเป็นระบบ

แพลตฟอร์มการประมูลนี้จะทำงานบนเครือข่ายบล็อกเชน TON ที่ Telegram เคยร่วมพัฒนา แต่ปัจจุบันแยกออกมาเป็นหน่วยงานอิสระ โดยมี Pavel Durov ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Telegram ยังให้การสนับสนุน โดยใช้ TON ในการยืนยันความเป็นเจ้าของและบันทึกสัญญาการซื้อขาย

Telegram ยังไม่ได้ให้ข้อมูลวิธีการจ่ายเงิน แต่คาดว่าจะใช้เหรียญ Toncoin (TON) เป็นเป็นเหรียญหลักของบล็อกเชน TON นี้ ทำให้ราคาเหรียญ TON ปรับเพิ่มสูงทันทีหล้งมีประกาศออกมา

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากรัฐบาลรัสเซียไม่สามารถแบนแอปแชท Telagram ได้ ล่าสุดรัฐบาลได้สร้างบัญชีบน Telegram ขึ้นเพื่อใช้เป็นพื้นที่โฆษณาชวนเชื่อไปแล้ว

Telegram กลายเป็นพื้นที่ปะทะระหว่างฝ่ายรัฐบาล, ผู้สนับสนุนรัฐบาลและฝ่ายผู้ต่อต้านรัฐบาลรัสเซีย ภายหลังจากที่รัสเซียทำสงครามกับยูเครน โดยเฉพาะภายหลังจากที่วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีของรัสเซียประกาศระดมพลบางส่วนอีกครั้งเมื่อวันที่ 21 กันยายนที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

Telegram เปิดตัว Telegram Emoji Platform ฟีเจอร์ใหม่เกี่ยวกับอีโมจิ รวมทั้งฟีเจอร์ใหม่อีกหลายรายการ มีรายละเอียดดังนี้

 • Custom Animated Emoji ผู้ใช้งานสามารถอัพโหลดอีโมจิเคลื่อนไหวที่สร้างขึ้นเองได้ รองรับผู้ใช้ Telegram Premium
 • Interactive Custom Emoji อีโมจิแบบมีการแสดงผลเต็มจอ รองรับอีโมจิที่สร้างขึ้นเองแล้ว
 • ควบคุม Voice Message ตั้งค่าได้ว่าใครสามารถส่งข้อความเสียงหาเราได้

ฟีเจอร์อื่นได้แก่ แถบสติกเกอร์-GIF แบบใหม่ สำหรับผู้ใช้ iOS ซึ่ง Android และบนเว็บอัพเดตไปแล้วก่อนหน้านี้, สามารถส่งของขวัญเป็น Telegram Premium หากันได้ และ Interactive Emoji แบบใหม่เพิ่มเติม

Tags:
Node Thumbnail

Pavel Durov ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Telegram เปิดเผยผ่านแชนเนลของเขา ว่า Telegram เวอร์ชันใหม่ที่เตรียมออกมาให้อัพเดต ซึ่งมีฟีเจอร์สำคัญ ที่จะปฏิวัติวิธีแสดงความรู้สึกผ่านข้อความ ตอนนี้ขั้นตอนการตรวจสอบและอนุมัติขึ้น App Store ยังค้างอยู่ที่แอปเปิลถึง 2 สัปดาห์แล้ว และแอปเปิลก็ไมได้ตอบกลับความเห็นใด ๆ มาด้วย

ทั้งนี้ Durov ไม่ได้ลงรายละเอียดว่าฟีเจอร์ใหม่ที่ว่าคืออะไร ซึ่งอาจเป็นเหตุผลที่ทำให้แอปเปิลใช้เวลาตรวจสอบแอปนานกว่าปกติ อย่างไรก็ตาม Telegram ถือเป็นแอปสนทนายอดนิยมตัวหนึ่งของ App Store

Tags:
Node Thumbnail

ประกาศเป็นทางการแล้วตามที่มีข่าวก่อนหน้านี้ Telegram เปิดตัวแพ็คเกจ subscription Telegram Premium ซึ่งผู้สมัครใช้งานจะเข้าถึงฟีเจอร์พิเศษต่าง ๆ ทั้งนี้ Telegram บอกว่าโมเดลใช้งานแบบเสียเงินนี้ ออกแบบมาสำหรับผู้ที่ใช้ Telegram แบบต้องการเข้าถึงทรัพยากรที่มากกว่า ขณะที่หัวใจหลักของ Telegram ยังต้องสนับสนุนการใช้งานฟรีต่อไป เพราะนี่คือสิ่งสำคัญของแอปแชต

Tags:
Node Thumbnail

Telegram Beta ได้ให้รายละเอียดข้อมูลบริการ subscription รายเดือน Telegram Premium ตามที่มีข่าวออกมาเมื่อเดือนที่แล้ว ทั้งนี้ Telegram ยังไม่ได้ประกาศถึงบริการดังกล่าวอย่างเป็นทางการ

ค่าบริการจะอยู่ที่ 4.99 ดอลลาร์ต่อเดือน (ประมาณ 170 บาท) ฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่ผู้ใช้งานแบบ Permium จะได้รับเพิ่มเติมมีหลายอย่างเช่น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Alessandro Paluzzi นักปล่อยข้อมูลหลุดแอพมือถือ ซึ่งเป็นผู้คนพบบริการ Telegram Premium พบว่าหน้าจอตอนเริ่มต้นแอพ Telegram (ก่อนล็อกอิน) ที่โฆษณาฟีเจอร์ต่างๆ ของบริการ

ของเดิมมีหน้าที่เขียนว่า Free ที่มีข้อความว่า "Telegram is free forever. No ads. No subscription fees." แต่หน้านี้ถูกเปลี่ยนเป็น "Telegram provides free unlimited cloud storage for chats and media." แทนแล้ว (แต่ยังไม่ชัดเจนว่า Paluzzi นำภาพมาจากแอพเวอร์ชันใด)

การเปลี่ยนแปลงนี้น่าจะสะท้อนทิศทางของ Telegram Premium ที่เป็นบริการแบบ subscription นั่นเอง แม้ตอนนี้ Telegram Premium ยังไม่เปิดตัวอย่างเป็นทางการ แต่หลักฐานก็บ่งชี้ว่ามันน่าจะเกิดขึ้นในเร็วๆ นี้

Pages