Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แอปแชท Telegram เพิ่มฟังก์ชั่นการคุยวิดีโอคอลกับเขาแล้วทั้งบนอุปกรณ์​ iOS และ แอนดรอยด์ แต่ยังคุยวิดีโอคอลแบบกลุ่มไม่ได้

ผู้ใช้งานกดที่โปรไฟล์เพื่อนที่ต้องการโทรคุย สลับระหว่าง audio และ video ได้ รองรับคุณสมบัติภาพซ้อนภาพ คือสามารถคุยไปด้วยได้ และพิมพ์ตอบแชทคนอื่นด้วยได้ Telegram ระบุว่าการแชท การโทรคุยมีการเข้ารหัสไว้ทั้งหมด ส่วนการคุยแบบกลุ่มคาดว่าจะเปิดให้ใช้งานในเดือนถัดไป

Tags:
Node Thumbnail

เฟซบุ๊ก, ทวิตเตอร์, และเทเลแกรม เริ่มให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างๆ ว่าจะหยุดส่งข้อมูลตามคำขอหน่วยงานรัฐบาลฮ่องกง หลังจาก WhatsApp ที่อยู่ใต้เฟซบุ๊กได้ระบุแนวทางนี้เมื่อวานนี้

ทวิตเตอร์ระบุเหตุผลที่ต้องหยุดทำตามคำขอจากฮ่องกงว่ากฎหมายความมั่นคงของฮ่องกงนั้นเพิ่งเปิดเผยออกมาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทำให้บริษัทต้องใช้เวลาในการตรวจสอบผลกระทบของกฎหมาย โดยแสดงความกังวลต่อคำหลายคำในตัวกฎหมายว่ากำกวม ตลอดจนกระบวนการผ่านกฎหมายและจุดมุ่งหมายของกฎหมายเองก็น่าวิตก

เทเลแกรมระบุว่าความเป็นส่วนตัวสำคัญต่อคนฮ่องกงในช่วงเวลาเช่นนี้ และจะไม่ส่งข้อมูลผู้ใช้ให้รัฐบาลฮ่องกงจนกว่าจะมีความเห็นร่วมกันต่อความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในฮ่องกงในระดับนานาชาติ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Telegram ประกาศจำนวนผู้ใช้งานเป็นประจำทุกเดือน (Monthly User) มีจำนวนถึง 400 ล้านบัญชีแล้ว เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่มี 300 ล้านบัญชี โดย Telegram บอกว่าปัจจุบันมีผู้สมัครใช้งานใหม่ เพิ่มขึ้นวันละ 1.5 ล้านบัญชี

นอกจากนี้ Telegram ยังพูดถึงฟีเจอร์ใหม่ที่กำลังพัฒนา คือการใช้งานวิดีโอคอลแบบกลุ่ม ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นจากมาตรการให้คนอยู่บ้าน Telegram บอกว่าวิดีโอคอลในวันนี้ ก็เหมือนการส่งข้อความในปี 2013 ที่กลายเป็นเรื่องปกติ สิ่งที่ Telegram สนใจ คือการสร้างวิดีโอคอลที่เข้ารหัสในการใช้งาน เหมือนกับบริการส่งข้อความนั่นเอง

ที่มา: Telegram

Tags:
Node Thumbnail

Reuters รายงานอ้างอิงแหล่งข่าวใกล้ชิดว่า Telegram แอพพลิเคชั่นแชทเข้ารหัสจะออกฟีเจอร์ใหม่ ให้ผู้ประท้วงฮ่องกงสามารถปกปิดตัวตนด้วยการปิดบังหมายเลขโทรศัพท์ตัวเองได้ หลีกเลี่ยงการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่ โดยฟีเจอร์ใหม่จะเปิดให้ใช้ภายในไม่กี่วันข้างหน้า

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Telegram ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่สำหรับการสนทนาหลายรายการที่น่าสนใจ มีรายละเอียดดังนี้

  • Silent Messages ส่งข้อความไปหาเพื่อน โดยไม่ให้มีการเตือนแบบส่งเสียง ถึงแม้ปลายทางจะไม่ได้เปิดโหมดห้ามรบกวน (Do Not Disturb) วิธีการคือกดปุ่ม Send ค้าง เพื่อเรียกตัวเลือกส่งแบบ Silent
  • Slow Mode แอดมินกลุ่มสามารถกำหนดได้ว่าคนในห้องสามารถส่งข้อความได้ถี่แค่ไหน โดยกำหนดว่าต้องรอเป็นเวลาเท่าใดจึงสามารถส่งข้อความถัดไปได้ สูงสุด 1 ชั่วโมง
Tags:
Node Thumbnail

Google Assistant รองรับการอ่านและตอบข้อความด้วยเสียงมานานแล้วแต่จำกัดเฉพาะบน Android Message หรือ Hangout เป็นหลักเท่านั้น ล่าสุดฟีเจอร์นี้รองรับแอปแชทแห่งยุคอย่าง Telgram, Slack และ WhatsApp เพิ่มเติมแล้ว

Google Assistant จะอ่านข้อความเหล่านี้ได้ก็ต่อเมื่อผู้ใช้อนุญาตให้มันเข้าถึงการแจ้งเตือน (Notification Access) ก่อน แล้วจึงสั่ง Read my messages ตัว Google Assistant จะอ่านข้อความให้จากแอปเหล่านี้ที่รองรับจากหน้าแจ้งเตือน ก่อนจะให้เราตอบกลับได้ทั้งผ่านเสียงหรือพิมพ์ก็ได้ โดยกรณีของ Slack ตัว Google Assistant จะบอกชื่อ Workspace แทนที่จะเป็นชื่อผู้ส่งข้อความ

แน่นอนฟีเจอร์นี้เบื้องต้นน่าจะรองรับเฉพาะภาษาอังกฤษก่อน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ (11 มิ.ย.) Telegram รายงานข่าวการถูกโจมตี DDoS ครั้งใหญ่ โดยส่งผลกระทบต่อผู้ใช้ในหลายประเทศที่อาจเชื่อมต่อกับ Telegram ไม่ได้

Pavel Durov ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Telegram ระบุว่าทราฟฟิกเหล่านี้มาจากประเทศจีน ซึ่งมีจังหวะเวลาที่ใกล้เคียงกับเหตุการณ์ประท้วงในฮ่องกง แต่เขาก็ไม่ได้ยืนยันว่าการโจมตี DDoS มีส่วนเกี่ยวข้องกับรัฐบาลจีนหรือไม่

Telegram เป็นแอพแชทที่ได้รับความนิยมระหว่างการประท้วงในฮ่องกง แม้ว่าระบบอินเทอร์เน็ตของฮ่องกงจะไม่ถูกบล็อคหรือเซ็นเซอร์จากรัฐบาลจีนก็ตาม

ระบบของ Telegram กลับมาเป็นปกติแล้วตั้งแต่เมื่อวานนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Pavel Durov ผู้ก่อตั้ง Telegram ได้ส่งข้อความใน channel ของเขา ระบุว่า Telegram มีผู้สมัครใช้งานใหม่ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นถึง 3 ล้านบัญชี ซึ่งเป็นเรื่องดีเพราะ Telegram ให้ความเป็นส่วนตัวกับผู้ใช้งานทุกคน

แม้ไม่ได้บอกตรง ๆ แต่ก็พอจะเดากันได้ว่า Durov บอกเช่นนี้เนื่องจาก Facebook พบปัญหาระบบล่มทั้งหมด ซึ่งกระทบถึงแอปแชท Messenger ด้วย ทำให้ตัวเลขผู้สมัครใช้งาน Telegram เพิ่มขึ้นในช่วงเวลาดังกล่าวอย่างเกี่ยวเนื่องกัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

วันนี้ Telegram ออกอัพเดตแอพสำหรับผู้ใช้ iOS เวอร์ชัน 5.0 อย่างเป็นทางการ ตามที่ซีอีโอบอกไว้ก่อนหน้านี้

สำหรับแอพ Telegram 5.0 บน iOS นี้ ทีมพัฒนาได้เขียนแอพใหม่ทั้งหมดด้วยภาษา Swift ซึ่ง Telegram บอกว่าแม้จะไม่ได้เปลี่ยน UI แต่ตัวแอพจะทำงานได้ไวขึ้น, กินแบตเตอรี่น้อยลง, ภาพเคลื่อนไหวในแชทสมูทขึ้น, ความเร็วในการซิงค์ที่ดีขึ้น และการแจ้งเตือนแบบใหม่ที่ทำงานได้ทุกที่ในแอพ

ส่วนการปรับปรุงอื่น ๆ นอกจากความเร็วในแอพ Telegram 5.0 เช่น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ปัจจุบัน Telegram มีแอพ Telegram X ที่เปิดตัวเมื่อเดือนมกราคม โดย Telegram ทำออกมาเพื่อทดลองและระบุว่าเป็นแอพทางเลือก พร้อมปล่อยดาวน์โหลดควบคู่ไปกับแอพเวอร์ชันหลัก ซึ่ง Telegram X เวอร์ชัน iOS นั้น Telegram เขียนด้วย Swift และเป็นการเริ่มต้นเขียนใหม่ทั้งหมด

ล่าสุด ซีอีโอ Pavel Durov โพสต์ผ่าน Telegram channel ของเขาว่า Telegram เตรียมจะนำแอพใหม่นี้มาแทนที่แอพปัจจุบันภายใน 1-2 สัปดาห์นี้ ซึ่งจะทำให้ตัวแอพ Telegram ทั้งเร็วขึ้น, คล่องแคล่วขึ้น และประสิทธิภาพดีขึ้น เนื่องจากมีการใช้ codebase ใหม่ทั้งหมด ก็อาจจะมีบั๊กเล็ก ๆ ปรากฏได้บ้าง แต่ก็จะแก้ให้อย่างรวดเร็ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Telegram เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ชื่อว่า Passport เพื่อการเก็บเอกสารและข้อมูลสำคัญสำหรับใช้เพื่อการยืนยันตัวตนกับบริการอื่น ๆ ที่ต้องการใช้เอกสารหรือข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ โดยผู้ใช้จะเป็นผู้อัพโหลดหรือกรอกข้อมูลไว้บน Telegram และให้แอพเหล่านั้นเข้ามาเรียกใช้อีกที

Telegram Passport จะเก็บเอกสารและข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้ไว้บนระบบคลาวด์ของ Telegram พร้อมเข้ารหัสแบบ end-to-end โดยใช้รหัสผ่านที่มีเฉพาะผู้ใช้เท่านั้นที่รู้ได้ เมื่อผู้ใช้ต้องการแชร์ข้อมูลให้บริการอื่น ๆ ก็จะส่งตรงไปยังผู้ให้บริการนั้น ๆ โดยที่ Telegram จะไม่เห็นข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้เลย ซึ่งในอนาคต Telegram มีแผนจะย้าย Passport ขึ้นไปอยู่บนระบบคลาวด์แบบกระจายศูนย์ด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Telegram ออกอัพเดตเวอร์ชัน 4.8.3 สำหรับ iOS และ 4.8.10 สำหรับ Android มีของเล่นใหม่ดังนี้

  • แก้ไขรูปภาพและเพิ่มแคปชั่นได้ กรณีที่ส่งภาพผิด สามารถเลือกเปลี่ยนภาพได้ในข้อความนั้นเลย ไม่ต้องลบใหม่
  • ตัวเลือกปุ่มเร่งความเร็วเป็น 2 เท่า เวลาฟังข้อความเสียง
  • ปัดเพื่อทำเครื่องหมายว่าอ่านแล้ว หรือยังไม่ได้อ่าน ในหน้าข้อความรวม
  • เวลาแชร์ข้อมูลผู้ติดต่อ (Contact) สามารถเลือกได้ว่าจะแชร์ข้อมูลใดบ้าง ทำให้สามารถแชร์เบอร์โทรศัพท์ของผู้ติดต่อที่มีหลายเบอร์ได้
Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากที่ Pavel Durov ซีอีโอ Telegram บ่นไปว่า Apple ไม่ยอมรับอัพเดตแอพใหม่ตั้งแต่กลางเดือนเมษายน ส่งผลให้ Telegram ไม่สามารถอัพเดตแอพได้เลย ซึ่งซีอีโอ Telegram คาดว่าน่าจะเกิดจากที่ Apple ได้รับคำขอให้ลบแอพ Telegram จาก App Store รัสเซีย แต่ Apple กลับไม่ยอมรับอัพเดตใหม่ของแอพ Telegram บน App Store ทั่วโลก

ล่าสุดซีอีโอ Durov ออกมากล่าวผ่าน Twitter ว่าตอนนี้ Apple ยอมรับอัพเดตของแอพ Telegram แล้ว พร้อมกล่าวขอบคุณ Apple และซีอีโอ Tim Cook ที่ยอมรับอัพเดตล่าสุด

Tags:
Node Thumbnail

ซีอีโอ Pavel Durov ของ Telegram กล่าวผ่าน Durov’s Channel โดยเผยว่า Apple ไม่รับการอัพเดตใหม่ของ Telegram และมีผลกับ App Store ทั่วโลก ซึ่งหมายความว่า Telegram ไม่สามารถออกอัพเดตแอพใหม่ได้ ซึ่งน่าจะมาจากการที่รัสเซียสั่งบล็อกแอพ Telegram

Durov กล่าวว่าผลกระทบจากที่แอพ Telegram ไม่สามารถส่งอัพเดตเวอร์ชันใหม่ได้ ก็มีตั้งแต่ฟีเจอร์บางอย่างเช่นสติ๊กเกอร์มีปัญหาใน iOS 11.4 ซึ่งเป็นอัพเดตล่าสุด รวมถึง Telegram ไม่สามารถอัพเดตแอพให้ปฏิบัติตามกฎคุ้มครองข้อมูลส่วนตัวของยุโรปหรือ GDPR ได้ด้วย ซึ่งตอนนี้ GDPR มีผลบังคับใช้ไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

แม้รัสเซียจะบล็อค Telegram ไปแล้ว แต่ก็ดูเหมือนว่ายังไม่สำเร็จเท่าที่ควร เพราะรัสเซียกำลังติดต่อ Apple เพื่อขอความช่วยเหลือในการปิดกั้นการบริการแอพ Telegram แอพส่งข้อความที่เป็นที่นิยมในประเทศ เพราะสื่อสารแบบเข้ารหัส end-to-end

อย่างไรก็ตาม Telegram ปฏิเสธรัฐบาลรัสเซียในการเข้าถึงระบบแบบลับๆ หน่วยงานความมั่นคง Federal Security Service หรือ FSB อ้างว่า อาชญากรที่ก่อเหตุก่อการร้ายใช้ Telegram เป็นช่องทางสื่อสาร จึงเป็นสาเหตุให้รัสเซียบล็อคคนรัสเซียไม่ให้เข้าถึง Telegram ตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา

แต่การบล้อคก็ไม่สามารถปิดกั้นได้อย่างสมบูรณ์ เมื่อ Roskomnadzor หน่วยเฝ้าระวังความปลอดภัยในประเทศบอกว่ารัฐบาลปิดกั้นการใช้งานได้เพียง 15 - 30% เท่านั้น รัฐบาลจึงยื่นเรื่องไปยัง Apple ให้หยุดบริการ Telegram บน App Store แก่คนรัสเซีย และยังขอให้หยุดการแจ้งเตือนจาก Telegram ด้วย

Alexander Zharov ผู้อำนวยการ Roskomnadzor ระบุในแถลงการณ์เพิ่มเติมว่า Apple มีเวลาหนึ่งเดือนในการลบแอพออกจาก App Store "เราส่งจดหมายที่มีผลผูกพันตามกฎหมายและรอการตอบกลับที่ถูกต้องตามกฎหมาย"

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Wall Street Journal รายงานว่า ตอนนี้ Telegram ได้ยกเลิกแผนการออก ICO แล้ว

Telegram เคยคิดจะระดมทุนโดยการขายเหรียญหรือ ICO ซึ่งก่อนหน้านี้ตั้งเป้าไว้ที่ 1.2 พันล้านดอลลาร์ โดยแหล่งข่าวหนึ่งของ WSJ รายงานว่าเหตุผลที่ Telegram ล้มแผนการออก ICO เนื่องจากกฎเกณฑ์เกี่ยวกับการออก ICO ที่เสนอขึ้นในช่วงหลังมีความเข้มงวดกว่าเดิม เพราะช่วงหลังโครงการ ICO มีการหลอกลวงเยอะขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Islamic Republic News Agency ในอิหร่านรายงานว่า ศาลในอิหร่านสั่งให้ผู้ให้บริการโทรคมนาคมในประเทศบล็อก Telegram แล้ว

ปัจจุบัน อิหร่านมีผู้ใช้งาน Telegram โดยประมาณ 40 ล้านคน คิดเป็นประมาณครึ่งหนึ่งของประชากรทั้งประเทศ ซึ่งก่อนที่จะมีคำสั่งแบน Telegram ทั้งประเทศนั้น พนักงานของรัฐก็ถูกสั่งให้เลิกใช้แอพมาแล้ว และรัฐบาลอิหร่านก็เปิดตัวแอพแชทของตัวเองคือ Soroush เพื่อใช้งานภายในประเทศ

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ทางการรัสเซียได้ออกคำสั่งบล็อก Telegram ไปแล้วเนื่องจากไม่ยอมให้ความร่วมมือกับภาครัฐ แต่ผลพวงจากการบล็อกครั้งนี้ส่งผลให้บริการอื่น ๆ ใช้ไม่ได้ด้วย

ตอนแรกที่คำสั่งศาลออกมา Telegram ได้พยายามหลีกเลี่ยงการบล็อกด้วยวิธีต่าง ๆ อย่างเช่นการสนับสนุนด้านการเงินให้ผู้ที่รัน VPN ช่วยหลบเลี่ยงการแบน หรือใช้วิธีสลับไอพีแอดเดรสเพื่อเปลี่ยนเส้นทางทราฟฟิกให้ไปวิ่งผ่านเซิร์ฟเวอร์ของบริษัทอื่นแทน ทำให้เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา Fil Kulin นักวิจัยด้านไอทีเผยว่ารัสเซียได้สั่งบล็อกไอพีแอดเดรสกว่า 4 ล้านเลขหมาย แต่จากรายงานล่าสุดเผยว่าไอพีแอดเดรสที่รัสเซียแบนไปแล้วมีกว่า 19 ล้านเลขหมาย

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลฝรั่งเศสกำลังพัฒนาบริการส่งข้อความเข้ารหัสของตัวเอง เนื่องจากความกังวลจะถูกสอดแนมการสนทนาระหว่างเจ้าหน้าที่ระดับสูง โดยโฆษกกระทรวงดิจิทัลของฝรั่งเศสยืนยันว่าตอนนี้บริการที่พัฒนาใหม่เริ่มทดสอบการใช้งานแล้ว ตามแผนคือจะให้รัฐบาลทั้งหมดใช้บริการส่งข้อความใหม่ภายในช่วงเดือนมิถุนายน-สิงหาคมปีนี้ และสุดท้ายแล้วจะเปิดให้ประชาชนใช้งานได้ด้วย

โฆษกกระทรวงดิจิทัลเผยว่า “เราต้องหาหนทางใช้บริการส่งข้อความเข้ารหัสที่ไม่ได้เข้ารหัสในสหรัฐฯ หรือรัสเซีย” (หมายถึง WhatsApp และ Telegram ตามลำดับ) ซึ่งการใช้บริการแชทเข้ารหัสจากนอกประเทศนั้นมีโอกาสที่ความลับต่าง ๆ จะรั่วไหลได้จึงต้องพัฒนาระบบขึ้นมาเอง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สำนักข่าวในประเทศรัสเซียรายงานว่า ตอนนี้ศาลรัสเซียออกคำสั่งบล็อก Telegram ในประเทศอย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นไปตามคำร้องขององค์กรตรวจสอบด้านการสื่อสารของรัสเซียเนื่องจาก Telegram ไม่ให้ความร่วมมือกับภาครัฐในการเข้าถึงข้อความของผู้ใช้

Telegram นั้นเป็นบริการส่งข้อความที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในรัสเซีย ซึ่งนอกจากจะมีประชาชนทั่วไปใช้งานแล้ว กลุ่มเจ้าหน้าที่ภาครัฐก็มีการใช้งานกันอย่างแพร่หลาย โดยมีบางหน่วยงานใช้เพื่อติดต่อกับสื่อด้วย ซึ่งสำนักข่าว Reuters ได้สอบถามกับเจ้าหน้าที่รัฐของรัสเซียซึ่งไม่เปิดเผยตัวตนว่าแล้วจะติดต่อสื่อสารกันอย่างไรหากไม่สามารถใช้งาน Telegram ได้ พวกเขาตอบกลับมาด้วยการส่งภาพสกรีนช็อตแอพ VPN หรือเทคโนโลยีอื่น ๆ ที่สามารถหลบเลี่ยงการบล็อกได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Telegram ออกอัพเดตเวอร์ชันใหม่ 4.8 สำหรับ iOS และ 4.8.5 สำหรับ Android โดยมาพร้อมฟีเจอร์ที่น่าสนใจดังนี้

  • แนะนำสติ๊กเกอร์เมื่อใส่อีโมจิ โดยจะแนะนำได้ทั้งสติ๊กเกอร์ที่ผู้ใช้มีอยู่แล้วหรือมาจากสติ๊กเกอร์อื่นที่เป็นที่นิยมซึ่งผู้ใช้ยังไม่มีก็ได้
  • ค้นหาสติ๊กเกอร์ คือเมื่อเลื่อนขึ้นในแถบที่แสดงสติ๊กเกอร์ จะมีช่องค้นหาที่สามารถค้นหาสติ๊กเกอร์ได้ตามต้องการ โดย Telegram จะหาจากทั้งสติ๊กเกอร์ที่ผู้ใช้มีอยู่แล้วและยังไม่มี
Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Telegram ประกาศว่ามีผู้ใช้งานเป็นประจำในเดือนที่ผ่านมาถึง 200 ล้านคนแล้ว (100 ล้านคน เมื่อสองปีที่แล้ว) ซึ่งแม้จะไม่ใช่ตัวเลขที่สูงหากเทียบกับแอพแชตอื่น แต่ Telegram บอกว่า การที่แอพเติบโตขยายฐานผู้ใช้ได้โดยไม่มีการซื้อโฆษณาเลย ก็ถือเป็นตัวเลขที่น่าสนใจมาก

ซีอีโอ Pavel Durov ยืนยันว่าแนวทางของ Telegram คือการรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานสูงสุด และสำหรับเขา Telegram คือไอเดีย ไม่ใช่องค์กรหรือแอพ ซึ่งไอเดียที่ว่าก็คือทุกคนมีอิสระ เป็นแอพกระแสหลักตัวแรกที่โอเพนซอร์สไคลเอนต์ และเปิด API 100% สำหรับแอพภายนอก

Telegram เริ่มเปิดตัวในเดือนสิงหาคม 2013 ซึ่งก็ใช้เวลาเกือบ 5 ปี จึงมีผู้ใช้ได้ถึง 200 ล้านคน

Tags:
Node Thumbnail

Telegram ผู้ให้บริการแชทเตรียมพัฒนาแพลตฟอร์มบล็อกเชนและสกุลเงินคริปโตของตัวเองในชื่อ Gram เพื่อเอาไว้ใช้กับระบบจ่ายเงินบนแพลตฟอร์ม รวมถึงฟีเจอร์อื่น ๆ บางอย่างในอนาคต

เพื่อการหาเงินมาทำแพลตฟอร์มนี้ Telegram ก็จะระดมทุนโดยการขายเหรียญครั้งแรกหรือ ICO ตั้งเป้าไว้ที่ 1,200 ล้านดอลลาร์ สูงที่สุดของประวัติการ ICO ซึ่งจะมีการพรีเซลให้กับ VC หรือนักลงทุนรายใหญ่บางรายก่อน โดยตั้งเป้าหมายการขายเหรียญในช่วงพรีเซลไว้ที่ 600 ล้านดอลลาร์ และการขายเหรียญต่อสาธารณะจะเริ่มต้นในเดือนมีนาคม

การระดมทุนครั้งนี้ Telegram เผยว่ามีโครงการที่ทำมากกว่าเป็นการหาเงินให้บริการแชท เช่น

Tags:
Node Thumbnail

นักวิจัยความปลอดภัยจาก Kaspersky Lab รายงานว่า แอพของ Telegram บน Windows มีช่องโหว่ความปลอดภัยสำคัญที่ทำให้ผู้ไม่ประสงค์ดีสามารถปลอมแปลงชื่อไฟล์ที่ส่งกันภายในระบบแชทได้

เทคนิคดังกล่าวใช้งานผ่านฟอร์แมตพิเศษของยูนิโค้ด U+202E ซึ่งจะทำให้ข้อความที่ปรากฏหลังจากจุดที่กำหนดแสดงจากขวามาซ้าย ทำให้สามารถสั่งเปลี่ยนชื่อไฟล์ได้ เช่น จาก photo_high_regnp.js ให้แสดงเป็น photo_high_resj.png ซึ่งการปลอมแปลงชื่อไฟล์นี้อาจทำให้ผู้ใช้เข้าใจผิดได้ว่าเป็นไฟล์ที่ปลอดภัยทั้งที่จริงอาจเป็นไฟล์โค้ดอันตราย

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลอิหร่านได้สั่งบล็อกแอพ Telegram และ Instagram ในช่วงระหว่างการชุมนุมประท้วง โดยผู้มีอำนาจให้เหตุผลว่าเพื่อเป็นการรักษาความสงบเรียบร้อยและความปลอดภัยของสังคม โดยสื่อหลายแห่งรายงานว่าแอพทั้งสองถูกใช้เพื่อการปรึกษาหารือวางแผน และแชร์ภาพหรือวิดีโอเกี่ยวกับการประท้วง

Telegram โดยซีอีโอ Pavel Durov ได้ทวีตถึงเรื่องการบล็อก Telegram โดยเขากล่าวว่าการบล็อกเกิดขึ้นหลังจากที่ทาง Telegram ปฏิเสธจะปิดช่อง t.me/edaiemardom รวมถึงช่องอื่น ๆ ที่ใช้เพื่อการประท้วงโดยสันติ (ก่อนหน้านี้ Telegram เคยปิดช่องเกี่ยวกับความรุนแรงตามคำขอของรัฐบาลมาแล้ว)

ส่วนฝั่ง Instagram ยังไม่ได้ให้ความเห็นใด ๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้

Pages