Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Telegram ประกาศอัพเดตฟีเจอร์ใหม่หลายรายการ มีรายละเอียดดังนี้

 • Topics in Groups กลุ่มขนาดใหญ่สามารถเปิดฟีเจอร์ Topics เพื่อสร้างห้องแชตย่อย ไว้คุยตามหัวข้อ ซึ่งสามารถตั้งการเตือนแยกได้ด้วย รองรับเฉพาะกลุ่มที่มีสมาชิกมากกว่า 200 คน
 • รวม Username ต่อจากฟีเจอร์ซื้อขายชื่อบัญชี ผู้ใช้งานสามารถรวมชื่อบัญชีมาเป็นคอลเลกชันได้ด้วย
 • Voice-to-Text ใน Video สามารถแปลงเสียงในวิดีโอ ออกมาเป็นข้อความประกอบวิดีโอที่ส่งได้ รองรับเฉพาะ Telegram Premium

ฟีเจอร์อื่น ได้แก่ อีโมจิเพิ่มเติม, ปรับปรุง Night Mode ใน iOS, ปรับขนาดตัวหนังสือใน Android

Tags:
Node Thumbnail

Pavel Durov ซีอีโอ Telegram ออกมาเปิดศึกกับแอปเปิลอีกครั้ง หลังจาก Telegram ทดสอบฟีเจอร์ใหม่ จ่ายเงินเพื่อดูโพสต์ ซึ่งพบว่าในแอปบน iOS ทาง Telegram เลี่ยงให้การจ่ายเงินเป็นการตัดบัตรเครดิตโดยตรง ไม่ได้ทำผ่านระบบ In-App Purchase ของแอปเปิล ที่หักส่วนแบ่ง 30%

Durov บอกว่าการจ่ายเงินผ่านช่องทางอื่น ทำให้ครีเอเตอร์ผู้สร้างสรรค์โพสต์นั้น ๆ ได้ผลประโยชน์สูงสุดเกือบ 100% เต็ม แต่ล่าสุดแอปเปิลได้ติดต่อมาว่าไม่ต้องการให้ใช้วิธีจ่ายเงินแบบนี้ พวกเขาต้องการให้การจ่ายเงินทำผ่านระบบของแอปเปิล ที่เราต้องจ่ายภาษี 30% ให้แอปเปิล ฉะนั้น Telegram ไม่มีทางเลือก นอกจากปิดการทำงานฟีเจอร์ Paid Post นี้ ในแอปบน iOS ทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

นักวิเคราะห์สายโซเชียลมีเดีย Matt Navarra สังเกตเห็นฟีเจอร์ใหม่และโพสต์ลงใน Twitter ว่าช่อง Telegram บางช่องสามารถใช้ฟีเจอร์ที่ให้ผู้ใช้ต้องชำระเงินจึงจะดูโพสต์ได้แล้ว อย่างไรก็ตาม Telegram ยังไม่ได้ประกาศอย่างเป็นทางการ จึงน่ายังอยู่ในช่วงทดลองอยู่เท่านั้น

สิ่งสำคัญ คือ แม้ว่าฟีเจอร์จ่ายเงินเพื่อดูโพสต์จะเปิดทดลองในแอปพลิเคชันบนระบบ iOS แต่ Telegram กลับให้ตัดบัตรเครดิตโดยตรงแทนที่จะใช้ระบบจ่ายเงินภายในแอปของ Apple ซึ่งถือว่าผิดนโยบายของ Apple ซึ่งดูเหมือนว่า Telegram จะพยายามหลีกเลี่ยงการโดนหักค่าคอมมิชชัน 30% จากฝั่ง Apple

Tags:
Node Thumbnail

Telegram ประกาศสร้างแพลตฟอร์มสำหรับประมูลซื้อขายชื่อบัญชี เพื่อให้ผู้จดชื่อบัญชี @username ที่อาจเป็นชื่อที่มีความต้องการสูง สามารถสร้างรายได้ส่วนนี้อย่างเป็นระบบ

แพลตฟอร์มการประมูลนี้จะทำงานบนเครือข่ายบล็อกเชน TON ที่ Telegram เคยร่วมพัฒนา แต่ปัจจุบันแยกออกมาเป็นหน่วยงานอิสระ โดยมี Pavel Durov ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Telegram ยังให้การสนับสนุน โดยใช้ TON ในการยืนยันความเป็นเจ้าของและบันทึกสัญญาการซื้อขาย

Telegram ยังไม่ได้ให้ข้อมูลวิธีการจ่ายเงิน แต่คาดว่าจะใช้เหรียญ Toncoin (TON) เป็นเป็นเหรียญหลักของบล็อกเชน TON นี้ ทำให้ราคาเหรียญ TON ปรับเพิ่มสูงทันทีหล้งมีประกาศออกมา

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากรัฐบาลรัสเซียไม่สามารถแบนแอปแชท Telagram ได้ ล่าสุดรัฐบาลได้สร้างบัญชีบน Telegram ขึ้นเพื่อใช้เป็นพื้นที่โฆษณาชวนเชื่อไปแล้ว

Telegram กลายเป็นพื้นที่ปะทะระหว่างฝ่ายรัฐบาล, ผู้สนับสนุนรัฐบาลและฝ่ายผู้ต่อต้านรัฐบาลรัสเซีย ภายหลังจากที่รัสเซียทำสงครามกับยูเครน โดยเฉพาะภายหลังจากที่วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีของรัสเซียประกาศระดมพลบางส่วนอีกครั้งเมื่อวันที่ 21 กันยายนที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

Telegram เปิดตัว Telegram Emoji Platform ฟีเจอร์ใหม่เกี่ยวกับอีโมจิ รวมทั้งฟีเจอร์ใหม่อีกหลายรายการ มีรายละเอียดดังนี้

 • Custom Animated Emoji ผู้ใช้งานสามารถอัพโหลดอีโมจิเคลื่อนไหวที่สร้างขึ้นเองได้ รองรับผู้ใช้ Telegram Premium
 • Interactive Custom Emoji อีโมจิแบบมีการแสดงผลเต็มจอ รองรับอีโมจิที่สร้างขึ้นเองแล้ว
 • ควบคุม Voice Message ตั้งค่าได้ว่าใครสามารถส่งข้อความเสียงหาเราได้

ฟีเจอร์อื่นได้แก่ แถบสติกเกอร์-GIF แบบใหม่ สำหรับผู้ใช้ iOS ซึ่ง Android และบนเว็บอัพเดตไปแล้วก่อนหน้านี้, สามารถส่งของขวัญเป็น Telegram Premium หากันได้ และ Interactive Emoji แบบใหม่เพิ่มเติม

Tags:
Node Thumbnail

Pavel Durov ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Telegram เปิดเผยผ่านแชนเนลของเขา ว่า Telegram เวอร์ชันใหม่ที่เตรียมออกมาให้อัพเดต ซึ่งมีฟีเจอร์สำคัญ ที่จะปฏิวัติวิธีแสดงความรู้สึกผ่านข้อความ ตอนนี้ขั้นตอนการตรวจสอบและอนุมัติขึ้น App Store ยังค้างอยู่ที่แอปเปิลถึง 2 สัปดาห์แล้ว และแอปเปิลก็ไมได้ตอบกลับความเห็นใด ๆ มาด้วย

ทั้งนี้ Durov ไม่ได้ลงรายละเอียดว่าฟีเจอร์ใหม่ที่ว่าคืออะไร ซึ่งอาจเป็นเหตุผลที่ทำให้แอปเปิลใช้เวลาตรวจสอบแอปนานกว่าปกติ อย่างไรก็ตาม Telegram ถือเป็นแอปสนทนายอดนิยมตัวหนึ่งของ App Store

Tags:
Node Thumbnail

ประกาศเป็นทางการแล้วตามที่มีข่าวก่อนหน้านี้ Telegram เปิดตัวแพ็คเกจ subscription Telegram Premium ซึ่งผู้สมัครใช้งานจะเข้าถึงฟีเจอร์พิเศษต่าง ๆ ทั้งนี้ Telegram บอกว่าโมเดลใช้งานแบบเสียเงินนี้ ออกแบบมาสำหรับผู้ที่ใช้ Telegram แบบต้องการเข้าถึงทรัพยากรที่มากกว่า ขณะที่หัวใจหลักของ Telegram ยังต้องสนับสนุนการใช้งานฟรีต่อไป เพราะนี่คือสิ่งสำคัญของแอปแชต

Tags:
Node Thumbnail

Telegram Beta ได้ให้รายละเอียดข้อมูลบริการ subscription รายเดือน Telegram Premium ตามที่มีข่าวออกมาเมื่อเดือนที่แล้ว ทั้งนี้ Telegram ยังไม่ได้ประกาศถึงบริการดังกล่าวอย่างเป็นทางการ

ค่าบริการจะอยู่ที่ 4.99 ดอลลาร์ต่อเดือน (ประมาณ 170 บาท) ฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่ผู้ใช้งานแบบ Permium จะได้รับเพิ่มเติมมีหลายอย่างเช่น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Alessandro Paluzzi นักปล่อยข้อมูลหลุดแอพมือถือ ซึ่งเป็นผู้คนพบบริการ Telegram Premium พบว่าหน้าจอตอนเริ่มต้นแอพ Telegram (ก่อนล็อกอิน) ที่โฆษณาฟีเจอร์ต่างๆ ของบริการ

ของเดิมมีหน้าที่เขียนว่า Free ที่มีข้อความว่า "Telegram is free forever. No ads. No subscription fees." แต่หน้านี้ถูกเปลี่ยนเป็น "Telegram provides free unlimited cloud storage for chats and media." แทนแล้ว (แต่ยังไม่ชัดเจนว่า Paluzzi นำภาพมาจากแอพเวอร์ชันใด)

การเปลี่ยนแปลงนี้น่าจะสะท้อนทิศทางของ Telegram Premium ที่เป็นบริการแบบ subscription นั่นเอง แม้ตอนนี้ Telegram Premium ยังไม่เปิดตัวอย่างเป็นทางการ แต่หลักฐานก็บ่งชี้ว่ามันน่าจะเกิดขึ้นในเร็วๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า Telegram ในเวอร์ชันเบต้า 8.7.2 ที่ทดสอบบน iOS พบว่ามีอีโมจิ reaction และสติกเกอร์จำนวนหนึ่ง ระบุว่าเฉพาะผู้สมัครใช้งาน Telegram Premium เท่านั้น

ยังไม่มีข้อมูลเพิ่มเติมว่าราคาของ Telegram Premium เป็นอย่างไร และมีสิทธิประโยชน์อื่นหรือไม่ในตอนนี้

ปัจจุบัน Telegram เปิดให้ผู้ใช้งานใช้ได้ฟรี ตัวแพลตฟอร์มหารายได้จากการขายโฆษณา และเพิ่มฟีเจอร์พิเศษสำหรับกลุ่มขนาดใหญ่ การเพิ่ม Telegram Premium ก็น่าจะเป็นการหารายได้เพิ่มอีกทางหนึ่ง ซึ่งต้องรอดูรายละเอียดอีกครั้ง

ที่มา: Android Police

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Telegram ออกอัพเดตฟีเจอร์ใหม่หลายรายการดังนี้

 • ปรับแต่งเสียงแจ้งเตือนได้เอง โดยใช้ไฟล์เสียงใดก็ได้ (ไม่เกิน 5 วินาที และขนาดไม่เกิน 300 KB)
 • Mute การเตือนในระยะเวลาที่กำหนดได้เอง จากเดิมต้องใช้ระยะเวลาตามตัวเลือกที่มี
 • ฟีเจอร์ Auto-Delete สามารถกดเลือกได้จากหน้า Profile
 • ข้อความ Forward ที่มี Reply อยู่ด้วย จะแสดงผลตามไป

นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติอื่น อาทิ ปรับปรุง Bot, อีโมจิใหม่, ปรับปรุงการแปลภาษา (iOS), ปรับปรุง Picture-in-Picture (Android)

ที่มา: Telegram

Tags:
Node Thumbnail

ศาลบราซิลยกเลิกคำสั่งแบน Telegram แล้ว หลังจากคำสั่งดังกล่าวออกมาได้เพียง 2 วัน โดยตอนนั้นศาลสูงสุดของบราซิลระบุว่า Telegram ไม่สามารถปฏิบัติตามคำสั่งที่ศาลร้องขอ

โดย Telegram ได้ปฏิบัติตามคำสั่งศาลแล้ว เช่น การลบบัญชีที่เผยแพร่ข่าวปลอม นอกจากนี้ Telegram จะเพิ่มป้ายกำกับในโพสต์ที่เป็นข้อมูลเท็จ พร้อมกับแสดงข้อมูลที่ตรวจสอบแล้วเพิ่มเติม นอกจากนี้ Telegram ระบุว่าจะให้พนักงานจับตาดูช่องยอดนิยมของบราซิล 100 อันดับแรก ในการเผยแพร่ข้อมูลต่าง ๆ

Telegram เป็นแพลตฟอร์มที่ประธานาธิบดี Jair Bolsonaro ของบราซิล นิยมใช้เป็นช่องทางหลักในการสื่อสาร ซึ่งมีผู้ติดตามมากกว่า 1.1 ล้านคน

Tags:
Node Thumbnail

ศาลสูงสุดของบราซิลมีคำสั่งให้แบนแอปแชท Telegram โดยผู้พิพากษา Alexandre de Moraes ระบุว่าทาง Telegram ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งศาลที่ขอให้ล็อกบัญชีที่เผยแพร่ข่าวปลอมหลายบัญชี หรือคำสั่งศาลที่ขอให้ปฏิบัติตามกฎหมายของประเทศ

Telegram เป็นแพลตฟอร์มที่นิยมมากในบราซิล โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สนับสนุนประธานาธิบดีฝ่ายขวา Jair Bolsonaro เนื่องจาก Facebook และ Twitter เริ่มออกกฎเพื่อจัดการข่าวปลอมที่เข้มงวดมากขึ้น ซึ่งผู้พิพากษา Moraes ก็มีหน้าที่ดูแลเกี่ยวกับคดีเรื่อง Bolsonaro และกลุ่มของเขาที่เผยแพร่ข่าวปลอมอยู่ด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Telegram ประกาศอัพเดตโดยเพิ่มฟีเจอร์ใหม่หลายรายการ มีรายละเอียดดังนี้

 • Download Manager เพิ่มหน้ารายการกำลังไฟล์ที่กำลังดาวน์โหลด
 • เมนูการส่งไฟล์แบบใหม่ สามารถกดพรีวิว จัดเรียงลำดับไฟล์ได้ง่ายขึ้น
 • Android Night Mode ปรับการแสดงผลใหม่ เป็นกึ่งโปร่งแสง
 • Live Streaming รองรับการสตรีมจากเครื่องมือเข้ามาที่ Telegram

ที่มา: Telegram

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ตั้งแต่ช่วงสามทุ่มที่ผ่านมา ผู้ใช้ Telegram ทั่วโลกรายงานว่าไม่สามารถล็อกอินได้ โดยตอนนี้ยังไม่มีอัพเดตใดๆ จากทางบริษัทว่ารับรู้ปัญหาหรือยัง

บัญชีทวิตเตอร์ของ Telegram เองยังตอบปัญหาอยู่บ้างหลังระบบล่ม แต่เมื่อมีคนทักไปจำนวนมากว่าระบบล่มก็กลับเงียบไป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Telegram ประกาศอัพเดตฟีเจอร์ใหม่หลายอย่าง มีรายละเอียดดังนี้

 • Reactions กดแสดงความรู้สึกให้ข้อความในแชตได้แล้ว
 • Spoilers กำหนดข้อความให้เป็นข้อความที่ซ่อนไว้ เช่น การเปิดเผยเนื้อหาสำคัญของภาพยนตร์
 • Message Translation ตั้งค่าให้แปลภาษาข้อความอัตโนมัติ เหมาะกับกลุ่มขนาดใหญ่ ที่มีการสนทนาหลายภาษา

ฟีเจอร์อื่น ได้แก่ สร้างคิวอาร์โค้ดสำหรับแจกธีม, ปรับเมนูใหม่ใน macOS, เพิ่มอีโมจิแบบ Interactive

ที่มา: Telegram

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Telegram ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่สำหรับผู้ใช้งานหลายรายการ มีรายละเอียดดังนี้

 • ควบคุมการส่งต่อเนื้อหา ผู้ดูแลกลุ่มหรือ Channel สามารถกำหนดได้ว่าคอนเทนต์ใด ที่จำกัดไม่ให้ส่งต่อ, แคปหน้าจอ หรือเซฟออกมา
 • ลบแชตตามช่วงวัน ในห้องแชต 1 ต่อ 1 สามารถเลือกลบแชตแบบรวดเดียวได้แบบระบุช่วงวัน
 • Manage Devices ควบคุม-จัดการ อุปกรณ์ที่เชื่อมต่อบัญชี Telegram
 • Anonymous เปลี่ยนรูปโปรไฟล์และชื่อเฉพาะสำหรับการโพสต์ในกลุ่มสาธารณะ
 • Log In via Call ยืนยันตัวตนผ่านหมายเลขที่ Telegram โทรสายเข้ามา
Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาดแอป Sensor Tower รายงานข้อมูล การใช้งานแอปโซเชียลมีเดีย ในช่วงที่ Facebook, Instagram และ WhatsApp ล่มทั่วโลก คืนวันที่ 4 ตุลาคม จากการเก็บข้อมูลแบบสุ่มของผู้ใช้เฉพาะ Android ประมาณ 1 แสนคน เป็นดังนี้

โดยหากวัดเวลาที่ใช้งานเฉลี่ยแต่ละแอป (Time Spent) Snapchat เพิ่มขึ้นมากที่สุด 24% เมื่อเทียบกับสัปดาห์ก่อนหน้า ตามด้วย Telegram 18% และ Signal 15% ตัวเลขการเติบโตนี้เป็นไปในทิศทางเดียวกันเมื่อเทียบจำนวนเซสชั่น

Tags:
Node Thumbnail

จากเหตุการณ์ล่มครั้งใหญ่ร่วม 7 ชั่วโมงของ Facebook, WhatsApp และ Instagram ทาง Telegram ออกมาบอกว่าช่วงที่ล่มนั้น มีผู้ใช้งานรายใหม่เพิ่มขึ้นถึง 70 ล้านราย

Pavel Durov ผู้ก่อตั้ง Telegram เผยว่า เขารู้สึกภูมิใจกับทีมงานที่สามารถทำงานรองรับการใช้งานเพิ่มขึ้นแบบไม่ได้คาดคิดมาก่อนนี้ได้ ซึ่งอาจมีผู้ใช้งานบางส่วนในสหรัฐฯเจอปัญหาการใช้งานล่าชิ้า เนื่องจากการเข้ามาใช้งานพร้อมๆ กันในเวลาเดียวกัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Telegram ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่หลายรายการ มีรายละเอียดดังนี้

 • Chat Themes ตั้งค่าธีมสำหรับแต่ละห้องแชต โดยมีให้เลือกเพิ่มเติม 8 แบบ
 • Interactive Emoji อีโมจิแบบเพิ่มลูกเล่นการแสดงผลเต็มหน้าจอ
 • Read Receipts สำหรับห้องคุยกลุ่มเล็ก โดยจะเก็บการแสดงผลส่วนนี้ 7 วัน
 • บันทึกไลฟ์สตรีมและวิดีโอคอล สำหรับห้องสนทนากลุ่ม โดยแอดมินของกลุ่มเป็นผู้กำหนดว่าจะบันทึกหรือไม่

ที่มา: Telegram

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Telegram ประกาศอัพเดตแอปสู่เวอร์ชัน 8.0 มีฟีเจอร์สำคัญคือการไลฟ์สตรีม ที่ไม่จำกัดจำนวนผู้เข้าชม ทั้งใน Group และ Channel เป็นการขยายจากขีดจำกัดในเวอร์ชันก่อนหน้านี้ที่ 1,000 คน การขยายจำนวนคนดูไม่จำกัดนี้ทำให้ Telegram บอกว่าผู้ใช้งานสามารถสร้างสถานีโทรทัศน์ของตนเองได้เลย และยังเพิ่มเพิ่มเพื่อนที่ร้องขอ ให้มาแชร์หน้าจอไลฟ์ได้อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Sensor Tower บริษัทวิจัยตลาดแอปมือถือเผย Telegram ขึ้นแท่นแอปที่มีคนโหลด 1 พันล้านครั้งแล้วทั่วโลก โดยมีอินเดียเป็นตลาดใหญ่สุด คิดเป็นสัดส่วน 22% รองลงมาคือ รัสเซียและอินโดนีเซีย ซึ่งคิดเป็นประมาณ 10% และ 8% ของการติดตั้งทั้งหมดตามลำดับ

ช่วงที่มีการติดตั้ง Telegram สูงคือคือช่วงครึ่งแรกของปี 2021 โดยมีการติดตั้งประมาณ 214.7 ล้านครั้ง เพิ่มขึ้น 61% จากปีที่แล้ว ซึ่งถือเป็นช่วงที่ WhatsApp มีปัญหานโยบายความเป็นส่วนตัวจนคนแห่ไปดาวน์โหลดแอปแชทอื่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

วันที่ 13 ส.ค. กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ประกาศกฎหมายลูกของพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ หลักเกณฑ์การเก็บรักษาข้อมูลจราจรทางคอมพิวเตอร์ของผู้ให้บริการ พ.ศ. 2564 ลงราชกิจจานุเบกษา มีข้อกำหนดเพิ่มเติมหลายเรื่อง และแบ่งแยกประเภทผู้ให้บริการรูปแบบใหม่ๆ อย่าง Clubhouse และ Telegram ด้วย

ประกาศฉบับนี้เป็นการอัปเดตจากประกาศฉบับเดิมเมื่อปี 2007 ที่ออกตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ฉบับแรก

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Telegram ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่หลายรายการ มีรายละเอียดดังนี้

 • วิดีโอคอลแบบกลุ่ม ต่อยอดจากฟีเจอร์ที่เปิดตัวเดือนก่อน รองรับผู้เข้าร่วมสูงสุดเพิ่มเป็น 1,000 คน แต่หน้าจอจะแสดงวิดีโอจากผู้เข้าร่วมสูงสุดที่ 30 คน ทั้งนี้ Telegram บอกว่าจะเพิ่มจำนวนผู้เข้าร่วมอีกในอนาคต
 • ข้อความแบบวิดีโอ รองรับความละเอียดที่มากขึ้น สามารถหยุด ย้อนหลัง ไปข้างหน้าได้
 • ความเร็ววิดีโอ สามารถเลือกปรับความเร็วในการเล่นวิดีโอเป็น 0.5x, 1.5x และ 2x ได้
 • แชร์หน้าจอพร้อมเสียง ระหว่างวิดีโอคอลแบบ 1-1 สามารถแชร์หน้าจอพร้อมเสียงได้

Pages