Tags:
Node Thumbnail

ทีมนักวิจัยนำโดย NIST (National Institute of Standards and Technology) ได้ตีพิมพ์เผยแพร่งานวิจัยการผลิตชิ้นงานเหล็กกล้าไร้สนิมด้วยการพิมพ์ 3 มิติสำเร็จเป็นครั้งแรกของโลก

เหล็กกล้าไร้สนิมหรือที่บ้านเราเรียกกันแบบติดปากว่า "สแตนเลส" ซึ่งเป็นคำที่ทับศัพท์จากภาษาอังกฤษ "stainless steel" เป็นวัสดุโลหะผสมที่พัฒนาต่อยอดมาจากเหล็กกล้าอันหมายถึงเหล็กที่ส่วนผสมของคาร์บอนราว 0.2-2.1% ด้วยการเติมโครเมียมเพิ่มเข้าไปในสัดส่วนไม่ต่ำกว่า 10% โดยมวล และอาจเติมโลหะประเภทอื่นเพิ่มเติม ทำให้เหล็กกล้ามีคุณสมบัติทนทานต่อการกัดกร่อนได้ดียิ่งขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Honda Motor เข้าลบแม่แบบการสร้างอะไหล่ที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ และจักรยานยนต์รุ่นต่าง ๆ ของแบรนด์บน www.printables.com เว็บไซต์กลางที่ให้ผู้สนใจนำแม่แบบการสร้างสิ่งต่าง ๆ ผ่านเครื่องพิมพ์ 3 มิติไปเผยแพร่ โดยไม่มีการแจ้งล่วงหน้าต่อผู้สร้างแบบ

การลบครั้งนี้ทำให้แม่แบบที่มีชื่อ Honda และเผยแพร่จนถึงวันที่ 30 มี.ค. 2022 ถูกลบออกไปทั้งหมด เช่น ตัวใส่กุญแจรถยนต์, ถาดวางแก้วน้ำ และตราสัญลักษณ์ตัว H เป็นต้น แต่มีบางส่วนไม่ถูกลบ โดย Printables แจ้งเพียงว่า ได้รับเอกสารจากทนายความของ Honda เพื่อนำแม่แบบที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับแบรนด์ออกไปจากเว็บ

Tags:
Node Thumbnail

Anker ผู้ผลิตอุปกรณ์ชาร์จโทรศัพท์มือถือ เปิดตัวแบรนด์ย่อยเพื่อทำตลาดเครื่องพิมพ์สามมิติในชื่อ AnkerMake โดยรุ่นแรกที่จะทำตลาดคือ AnkerMake M5 มีจุดเด่นประกอบด้วย

  • ความเร็วในการพิมพ์เริ่มต้น 250 มม./วินาที และเร่งไปถึง 2,500 มม./วินาที ได้
  • ใช้เวลาประกอบเครื่อง 15 นาที ไม่ต้องมีผู้เชี่ยวชาญเข้ามาช่วยแนะนำ
  • มีกล้องที่ควบคุมการทำงานด้วย AI ช่วยตรวจสอบ และแจ้งผู้ใช้เมื่อตัวงานพิมพ์มีปัญหา

Anker ระบุว่า ความเร็วการพิมพ์ 250 มม./วินาที ทำให้ตัวเครื่องสามารถพิมพ์งานสามมิติได้เร็วกว่าเครื่องแบรนด์อื่นในตลาดถึง 70% แต่ยังได้เนื้องานที่ละเอียด ส่วนการเร่งความเร็วไปถึง 2,500 มม./วินาที ช่วยลดเวลาการทำโมเดลต้นแบบที่ไม่ต้องการรายละเอียดมาก

Tags:
Node Thumbnail

Konami แถลงความร่วมมือกับ Open Bionics บริษัทผลิตแขนกลสำหรับผู้พิการ ถึงความสำเร็จในการพิมพ์แขนกลของ Snake จาก Metal Gear Solid จากเครื่องพิมพ์ 3 มิติให้กับ Daniel Melville ผู้พิการแขนขวาตั้งแต่กำเนิด

Daniel ได้เข้าร่วมโครงการ Hero Arm ของ Open Bionics ที่ทำแขนจำลองให้คนพิการ โดยแขน Snake ที่ Daniel ใส่สามารถหยิบจับสิ่งของได้ ขณะที่ ก่อนหน้านี้เขาก็เคยได้แขนของ Adam Jensen ตัวเอกจาก Deus Ex: Human Revolution จากความร่วมมือของ Bionics และ Sqaure Enix ซึ่งรุ่นนั้นใส่เอาสวยอย่างเดียว แต่ใช้งานไม่ได้

ที่มา - Venturebeat

Tags:
Node Thumbnail

เราเห็นข่าวผู้ผลิตรถยนต์หลายราย ปรับโรงงานมาผลิตเครื่องช่วยหายใจ (เช่น Ford, GM)

ล่าสุด Airbus บริษัทผลิตเครื่องบินรายใหญ่ของยุโรป ก็ประกาศนำโรงงานของบริษัทที่สเปน มาผลิตโครงหน้ากากชนิดปกป้องทั้งใบหน้า (ตามภาพก็คือ face shield) ด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ โดยใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติจำนวน 20 ตัว ด้วยส่วนผสมวัตถุทางธรรมชาติ ที่เรียกว่า PLA (Polylactic-acid)

Airbus ต้องหยุดโรงงานในสเปนเกือบทั้งหมด แต่พนักงานก็ได้รับอนุญาตพิเศษให้เข้ามายังโรงงานแห่งนี้ เพื่อผลิตโครงหน้ากากให้บุคลากรทางการแพทย์

Tags:
Node Thumbnail

Open Heritage Project โครงการเก็บรักษาข้อมูลโบราณสถานและโบราณวัตถุที่หลายบริษัทร่วมกันสร้างโมเดลสามมิติ เช่น วัดพระศรีสรรเพชญ์ ที่ CyArk ร่วมกับบริษัท Seagate เก็บข้อมูลไปเมื่อปี 2017 และกูเกิลนำไปแสดงบนเว็บเมื่อปีที่แล้ว ตอนนี้โครงการเริ่มพิมพ์โมเดลสามมิติออกมาเป็นวัตกุสีเหมือนจริง โดยร่วมกับบริษัท Stratasys ผู้ผลิตเครื่องพิมพ์สามมิติ

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในแนวคิดเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืนของยุคนิคมอวกาศในอนาคตคือเรื่องการรักษาอาการบาดเจ็บโดยอาศัยชิ้นส่วนอวัยวะที่พิมพ์จากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ และตอนนี้บริษัทผู้ผลิตเครื่องพิมพ์ 3 มิติ 2 ราย ได้ร่วมมือกันพัฒนาเครื่องพิมพ์ดังกล่าวและเตรียมจะส่งไปให้นักบินอวกาศได้ใช้งานกันบนสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS)

บริษัทที่ว่านี้คือ Allevi ซึ่งเป็นผู้ผลิตเครื่องพิมพ์เนื้อเยื่อและชิ้นส่วนอวัยวะ และ Made in Space ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตเครื่องพิมพ์ 3 มิติที่มีการใช้งานอยู่บนสถานีอวกาศนานาชาติมาก่อนแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

การทำปืนจากเครื่องพิมพ์สามมิติถูกกฎหมายสหรัฐฯแล้วในวันนี้ (1 สิงหาคม) ซึ่งต้องย้อนต้นตอไปในปี 2015 ที่ Cody Wilson ชาวเท็กซัส ถูกบังคับให้ลบรูปภาพพิมพ์เขียวของปืนสามมิติออกจากเว็บไซต์ เพราะผิดกฎหมาย โดยเขามองว่าการบังคับดังกล่าวนั้นกระทบเสรีภาพ

รัฐบาลในขณะนั้นแย้งว่าเขากำลังฝ่าฝืน กฎหมายการส่งออกของรัฐบาลกลางสำหรับฮาร์ดแวร์ทางทหาร (เนื่องจากพิมพ์เขียวอาจใช้ในการพิมพ์ปืนนอกสหรัฐอเมริกา)

Tags:
Node Thumbnail

จุดเด่นที่สำคัญประการหนึ่งของเทคนิคการขึ้นรูปชิ้นงานด้วยการพิมพ์ 3 มิติ คือการขึ้นรูปที่มีความซับซ้อนเชิงมิติ ที่การหล่อหรือเทคนิคตัดแต่งวัสดุแบบอื่นอาจทำไม่ได้ ที่สำคัญด้วยความก้าวหน้าด้านวัสดุศาสตร์ที่ตอบรับงานพิมพ์ ทำให้มีวัสดุหลากหลายประเภทที่สามารถนำมาขึ้นรูปเป็นชิ้นงานด้วยการพิมพ์ 3 มิตินี้ได้ และด้วยข้อดีเหล่านี้เอง จึงมีผู้คิดใช้การพิมพ์ 3 มิติสร้างชิ้นส่วนจำลองแทนชิ้นส่วนอวัยวะร่างกายคน ซึ่งได้ประโยชน์ทั้งเพื่อการศึกษา และงานทดสอบเครื่องมือทางการแพทย์

การศึกษาด้านการแพทย์ในแง่ของการลงมือปฏิบัติจริง และการทดสอบเครื่องมือแพทย์นั้น ลำพังแค่การใช้งานหุ่นจำลองก็ยังไม่เพียงพอ บางครั้งก็ต้องพึ่งพาอาจารย์ใหญ่ ในขณะที่บางครั้งก็ต้องนำสัตว์มาใช้เพื่อการศึกษาทดแทน แต่นั่นอาจยังไม่เพียงพอที่จะมอบประสบการณ์ที่ใกล้เคียงกับงานจริงๆ ที่ผู้ศึกษาอาจจะต้องเจอเข้าสักวัน เพราะกายวิภาคของสัตว์ก็ยังแตกต่างจากร่างกายมนุษย์ และต่อให้มีการใช้ร่างของอาจารย์ใหญ่มาศึกษา แต่ความผิดปกติของอวัยวะบางประการ เช่นกล้ามเนื้อหัวใจที่มีความผิดปกติมาแต่กำเนิด ก็ใช่ว่าจะหาได้จากร่างของอาจารย์ใหญ่ได้เสมอไป

Tags:
Node Thumbnail

นับตั้งแต่เครื่องพิมพ์ 3 มิติเริ่มเป็นที่แพร่หลาย ภาครัฐพยายามรับมือและป้องกันการใช้งานเทคโนโลยีนี้อย่างผิดประเภท อาทิ การพิมพ์ปืน ล่าสุดเมืองฉงชิ่งในประเทศจีน บังคับให้บริษัทที่ครอบครองเทคโนโลยีนี้ต้องลงทะเบียนกับภาครัฐ เพื่อป้องกันไม่ให้เครื่องพิมพ์ 3 มิติถูกใช้งานไปในทางที่ผิด

การลงทะเบียนของบริษัทเหล่านี้จะอยู่ในกลุ่ม "อุตสาหกรรมพิเศษ" โดยบริษัทจะต้องมอบข้อมูลเกี่ยวกับตัวเทคโนโลยีให้กับทางการ ไปจนถึงมาตรการความปลอดภัย, ข้อมูลส่วนตัวของหัวหน้าผู้รับผิดชอบและพนักงานที่เกี่ยวข้อง

Tags:
Node Thumbnail

GE Additive ธุรกิจย่อยภายใต้แบรนด์ GE ได้โชว์ตัวอย่างของการเครื่องพิมพ์สามมิติแบบใหม่ที่อยู่ในระหว่างการพัฒนา ซึ่งเป็นเครื่องพิมพ์สามมิติเลเซอร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก สามารถใช้โลหะเป็นวัตถุดิบในการพิมพ์ได้ ออกแบบมาเพื่อทำการสร้างชิ้นส่วนสำหรับอากาศยาน

Mohammad Ehteshami จาก GE Additive กล่าวว่า ชิ้นส่วนที่ผลิตจากเครื่องพิมพ์สามมิติจะนำไปใช้เป็นส่วนประกอบในการสร้างเครื่องยนต์เจ็ท และเป็นส่วนของเครื่องบินแบบแคบ และยังสามารถใช้กับการผลิตในอุตสาหกรรมยานยนต์, พลังงาน, น้ำมัน และก๊าซได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

วงการการพิมพ์ 3 มิติขยายไปยังวงการรถยนต์แล้ว Ford ได้เริ่มทดสอบการพิมพ์ชิ้นส่วนและเครื่องมือสำหรับรถยนต์ด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติจาก Stratasys ด้วยหวังว่าจะสามารถผลิตออกมาในจำนวนที่น้อยลงและช่วยลดต้นทุน

หากการทดสอบผ่านไปได้ด้วยดี จะช่วยให้ Ford ลดต้นทุนสำหรับการผลิตชิ้นส่วนรถแข่ง ไปจนถึงการผลิตรถยนต์รุ่นที่ยังเป็นคอนเซ็ปและโปรโตไทป์ ขณะที่นักแต่งรถทั่วไปก็มีโอกาสจะได้ชิ้นส่วนรถยนต์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของตัวเองมากขึ้น

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

กรมตำรวจของฮ่องกงได้เริ่มนำเครื่องพิมพ์ 3 มิติสองเครื่อง มาใช้พิมพ์โมเดลเพื่อจำลองจุดเกิดเหตุการเกิดอาชญากรรม อย่างไรก็ตามกรมตำรวจยืนยันว่าจะยังคงใช้เจ้าหน้าที่ในการปั้นโมเดลต่อไปเช่นเดิมก่อน แต่เครื่องพิมพ์ 3 มิติน่าจะช่วยให้การสร้างโมเดลเร็วขึ้นและประหยัดงบมากขึ้น

Chan Shun-wai สารวัตรอาวุโสระบุว่าการสร้างโมเดลแต่ละครั้งใช้เวลาราว 1 สัปดาห์ ค่าใช้จ่ายราว 1 หมื่นเหรียญฮ่องกง ขณะที่เครื่องพิมพ์ 3 มิติจะช่วยประหยัดเวลาในการพิมพ์ชิ้นส่วนโมเดลชิ้นเล็กๆ ไปได้มาก ซึ่งจะช่วยให้การขึ้นโมเดลด้วยมือเร็วมากขึ้น

โมเดล 3 มิติมีประโยชน์อย่างมากในการช่วยพยานให้การในศาล รวมถึงช่วยให้ผู้พิพากษาเห็นภาพและเข้าใจสถานการณ์ในที่เกิดเหตุมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

GE หรือ General Electric บริษัทอุตสาหกรรมรายใหญ่ของโลก ประกาศซื้อกิจการบริษัทด้าน 3d printing ทีเดียวสองบริษัท ด้วยมูลค่ารวม 1.4 พันล้านดอลลาร์

บริษัทแรกคือ Arcam AB จากสวีเดน พัฒนาระบบการพิมพ์วัสดุที่เป็นโลหะ รวมถึงผลิตผงโลหะ (metal powder) ที่ใช้ในการพิมพ์ด้วย Arcam มีลูกค้าเป็นบริษัทในอุตสาหกรรมการบินและสุขภาพ ส่วนบริษัทที่สอง SLM Solutions Group จากเยอรมนี มีเครื่องยิงเลเซอร์สำหรับการพิมพ์วัสดุโลหะเช่นกัน

GE ระบุว่ากำลังให้ความสนใจกระบวนการผลิตแบบเพิ่มชิ้นส่วน (additive manufacturing ลักษณะเดียวกับ 3d printer) ซึ่งไปด้วยกันกับเทคโนโลยีของ GE ทั้งในเรื่องวัสดุศาสตร์ และวิศวกรรม

Tags:
Node Thumbnail

Waiting Without Barriers เป็นโปรเจ็คที่ต้องการช่วยเหลือคุณแม่ที่มีความบกพร่องด้านการมองเห็น ได้สัมผัสและรับรู้ถึงหน้าตาลูกน้องในท้อง แบบเดียวกับคุณแม่ทั่วไปได้เห็น ด้วยการพิมพ์ภาพของลูกน้อยในท้องออกมาแบบ 3 มิติ

ภาพที่ได้นี้มาจากการอัลตราซาวด์แบบ 3 มิติ ซึ่งช่วงที่เหมาะสมคือช่วงครรภ์ประมาณ 18-30 สัปดาห์ ก่อนที่จะนำไปป้อนให้กับเครื่องพิมพ์ โดยคิดค่าบริการอยู่ที่ 1 ยูโรหรือประมาณ 40 บาทเท่านั้น

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

SIGGRAPH เป็นงานประชุมวิชาการด้านคอมพิวเตอร์กราฟฟิกและการโต้ตอบที่มีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดในสายนี้ โดยรอบปี 2016 งานดังกล่าวถูกจัดขึ้นที่มลรัฐแคลิฟอร์เนียในปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาครับ

จากงานวิจัยที่ขึ้นนำเสนอ 119 งาน เว็บไซต์ Co.Design ได้รวบรวมผลงานเด่นๆ มาแล้วจำนวนหนึ่ง แต่ผมคิดว่าบางชิ้นก็ยังไม่โดนใจพอ จึงได้คัดจนเหลือ 5 ชิ้นมาให้ชมดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

มีประเด็นเรื่องความปลอดภัยของการใช้ลายนิ้วมือในการปกป้องข้อมูลขึ้นมาอีกครั้ง เมื่อตำรวจของรัฐมิชิแกนติดต่อไปยัง Anil Jain ศาสตราจารย์ด้านวิศวกรรมศาสตร์และวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยรัฐมิชิแกน ให้ช่วยพิมพ์ลายนิ้วมือของผู้เสียชีวิตจากเหตุอาชญากรรมจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ เพื่อปลดล็อกโทรศัพทฺ์สอบสวนหาสาเหตุต่อไป

ศ. Anil Jain ได้รับลายนิ้วมือของผู้เสียชีวิตทั้ง 10 นิ้ว จากแฟ้มประจำตัวของผู้ตายที่ทางการเก็บไว้ โดยขณะนี้กำลังพยายามนำลายนิ้วมือที่พิมพ์ออกมาได้ ไปเคลือบด้วยอนุภาคโลหะที่นำไฟฟ้า เพื่อให้เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือสามารถตรวจจับได้เหมือนนิ้วคนจริงๆ

Tags:
Node Thumbnail

แพทย์จากมหาวิทยาลัย Indiana ใช้เครื่องพิมพ์สามมิติสร้างกรามล่างให้ผู้ป่วยรายนึ่งที่ต้องสูญเสียกรามจากการรักษามะเร็งตรงลิ้น ซึ่งเบากว่า และเหมือนของจริงกว่าอวัยวะปลอมที่ทำด้วยดิน

Shirley Anderson ผู้ป่วยและผู้รอดชีวิตจากโรคมะเร็งตรงลิ้น แต่ผลจากการรักษาทำให้เขาต้องสูญเสียพื้นที่กรามล่างทั้งหมด เขาต้องใช้หน้ากากปิดปากตลอดเวลา Dr. Travis Bellicchi และทีมสังกัดมหาวิทยาลัย Indiana จึงใช้เครื่องพิมพ์สามมิติสร้างกรามออกมา โดยใช้เบ้าหล่อจากใบหน้าของผู้ป่วย สิ่งที่ได้จากเครื่องพิมพ์ที่นอกจากจะเบากว่าแล้ว ผู้ป่วยยังหายใจสะดวก และดูเป็นธรรมชาติกว่าอวัยวะปลอมแบบดั้งเดิม

ที่มา - Engadget

Tags:
Node Thumbnail

Autodesk บริษัทผู้ผลิตซอฟต์แวร์ออกแบบสามมิติ จัดกิจกรรม University Asean ที่โรงแรมเซนทาราแกรนด์ กรุงเทพฯ เมื่อวานนี้ (16 มิ.ย.) โชว์นวัตกรรม เทคโนโลยี และผลิตภัณฑ์คอลเลคชั่นใหม่พร้อมทั้งเผยความคืบหน้าในประเทศไทย ด้วยการทำ MOU กับ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ตั้งเป้าจัดตั้ง Digital Manufacturing Platform สนับสนุนแผนแม่บทเศรษฐกิจดิจิทัล เปิดโอกาสให้วิศวกร และบุคคลในสาขาอาชีพที่ต้องใช้เทคโนโลยีเข้าถึงเทคโนโลยีฟรี 3 ปี

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากมีข่าวเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ล่าสุดกระทรวงพาณิชย์ออกประกาศ ว่าด้วยการกำหนดให้เครื่องพิมพ์ 3 มิติเป็นสินค้าที่ต้องปฏิบัติตามมาตรการจัดระเบียบในการนำเข้ามาในราชอาณาจักรอย่างเป็นทางการแล้ว

ตามประกาศกระทรวง ผู้ที่นำเข้าจะต้องขึ้นทะเบียนและแจ้งกับอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ก่อนจะนำใบรับแจ้งนั้นไปยื่นต่อกรมศุลกากร และแจ้งต่ออธิบดีกรมการค้าต่างประเทศอีกครั้งถึงรายละเอียดทั้งการนำเข้า การครอบครอง การขายหรือการให้เช่า โดยประกาศนี้ประกาศไว้ตั้งแต่วันที่ 4 เมษายนและจะมีผลบังคับใช้วันที่ 28 มิถุนายนเป็นต้นไป

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ข่าวการพิมพ์สามมิติ 3DPrint.com รายงานว่านักวิจัยจาก Carnegie Mellon University (CMU) ของสหรัฐอเมริกา เผยแพร่งานวิจัยที่ระบุว่า งานพิมพ์จากเครื่องพิมพ์สามมิติที่ใช้วัสดุเป็นไทเทเนียมผง มีปัญหาขั้นรุนแรง (fatally flawed) โดยระบุว่าการพิมพ์สามมิติโดยใช้ไทเทเนียมผง ทำให้เกิดรูพรุนในเนื้องานมากกว่าปกติ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Microsoft ได้ประกาศเปิดให้ดาวน์โหลดแอพตัวใหม่สำหรับ Windows 10 IoT Core ที่มีชื่อว่า "Network 3D Printer" สำหรับ Raspberry Pi ที่ใช้ระบบปฏิบัติการเป็น Windows 10 IoT Core ซึ่งจะแปลง Raspberry Pi ให้กลายเป็น Print server สำหรับเครื่องพิมพ์ 3 มิติ และสั่งพิมพ์ได้จากอุปกรณ์อื่นในเครือข่ายเหมือนเครื่องพิมพ์ตามปกติทั่วไปได้ทันที

สำหรับรุ่นแรกนี้ ตัวแอพจะรองรับเครื่องพิมพ์สามมิติทั้งหมด 13 รุ่น จากผู้ผลิตเช่น Ultimaker, Lulzbot, Makergame, Printrbot และ Prusa โดยทางบริษัทยังเปิดรับคำขอให้ผู้ใช้ส่งเข้าไปยังบริษัทได้ด้วยว่าต้องการให้รองรับเครื่องพิมพ์รุ่นใดเพิ่มขึ้นบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

MakerBot ผู้ผลิตเครื่องพิมพ์สามมิติชื่อดัง ประกาศเอาท์ซอร์สการผลิตเครื่องพิมพ์สามมิติทั้งหมดไปให้บริษัท Jabil บริษัทผู้รับจ้างผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์แทน

MakerBot ให้เหตุผลว่าการโอนถ่ายกระบวนการผลิตให้บริษัทภายนอก จะช่วยลดต้นทุนค่าผลิตลง ทำราคาสินค้าแข่งกับผู้เล่นรายอื่นในตลาดโลกได้ดีกว่าเดิม อีกทั้งยังสามารถปรับยอดการผลิตตามความต้องการได้สะดวกมากขึ้น เมื่อเทียบกับระบบเดิมที่ MakerBot มีโรงงานของตัวเองในนครนิวยอร์ก

การโอนงานให้ Jabil จะส่งผลให้โรงงานของ MakerBot ต้องปิดตัว และมีคนต้องตกงานจำนวนหนึ่ง ซึ่งบริษัทไม่บอกจำนวนว่าเท่าไร

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว New Balance โชว์รองเท้าที่ส่วนพื้นใช้เทคนิคการพิมพ์สามมิติด้วยการขึ้นรูป DuraForm TPU รูพรุน ให้ความยืดหยุ่นและความทนทาน

ล่าสุดรองเท้านี้จะวางจำหน่ายแบบจำนวนจำกัด 44 คู่เท่านั้นในชื่อรุ่น Zante Generate ครับ อัพเกรดจากรุ่น Fresh Foam Zante v2 (เลข 44 มาจากจำนวนปีที่ Jim Davis ซื้อบริษัทนี้มาดูแลต่อในปี 1972) ในราคา 400 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 14,000 บาท

ที่มา - New Balance

Tags:
Node Thumbnail

3 ปีก่อน อาจเป็นครั้งแรกสำหรับหลายคนที่ได้เห็นเครื่องพิมพ์ 3 มิติในรูปร่างของปากกาที่ชื่อว่า 3Doodler มันสามารถพิมพ์พลาสติกออกมาเป็นเส้นได้ ซึ่งแม้ว่าความแม่นยำและความประณีตอาจไม่เท่าเครื่องพิมพ์ 3 มิติทั่วไป แต่จุดเด่นของมันคือผู้ใช้สามารถลากเส้นเพื่อ "พิมพ์" ชิ้นงานได้อย่างอิสระทันใจไม่ต้องรอทำแบบขึ้นในโปรแกรมแล้วป้อนสู่เครื่องพิมพ์ มาตอนนี้เราได้เห็นเครื่องพิมพ์คล้ายกันในชื่อ BioPen หากแต่มีสิ่งที่ต่างออกไปคือมันใช้เพื่อ "พิมพ์" ไฮโดรเจลที่มีส่วนประกอบของสเต็มเซลล์และมันใช้เพื่องานทางการแพทย์

Pages