Tags:
Node Thumbnail

Volkswagen ประกาศลงทุนในธุรกิจพัฒนายานยนต์ไร้คนขับที่ประเทศจีน โดยให้บริษัทซอฟต์แวร์ CARIAD ที่ถือหุ้นอยู่ทั้งหมด ตั้งบริษัทร่วมทุนกับ Horizon Robotics บริษัทพัฒนาชิปสำหรับยานยนต์ในจีน

ในบริษัทร่วมทุนที่จัดตั้งขึ้นระหว่างสองบริษัทนี้ CARIAD ของ Volkswagen จะลงทุน 2,400 ล้านยูโร คิดเป็นหุ้น 60% ส่วนที่เหลือเป็นของ Horizon Robotics

Ralf Brandstätter หนึ่งในกรรมการบอร์ดบริหารของ Volkswagen ที่จีน บอกว่าการลงทุนในบริษัทพัฒนาเทคโนโลยีเฉพาะพื้นที่ มีความสำคัญมากต่อการขยายบริการยานยนต์ไร้คนขับออกไปทั่วโลก การร่วมทุนกับ Horizon Robotics จะช่วยให้บริษัทมีเทคโนโลยีที่เฉพาะสำหรับลูกค้าในจีนได้ดีขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA เปิดตัว NVIDIA DRIVE Thor คอมพิวเตอร์สำหรับรถยนต์รุ่นต่อไปที่คาดว่าจะเริ่มเห็นรถยนต์ใช้งานจริงปี 2025 โดยมาแทน NVIDIA DRIVE Atlan ที่เปิดตัวปีที่แล้ว แต่ยังไม่มีการใช้งาน

ภายในของ Thor เป็นชิป NVIDIA Hopper™ Multi-Instance GPU (MIG) ตัวซีพียูเป็นชิป Grace และฝั่งกราฟิกเป็น Ada Lovelace การใช้ MIG ทำให้สามารถแบ่งการทำงานทำให้คอมพิวเตอร์ตัวเดียวสามารถใช้กับระบบความบันเทิงในรถไปพร้อมๆ กับระบบช่วยขับขี่ได้โดยภายในมีการแยกขาดจากกัน

Tags:
Node Thumbnail

Uber ประกาศความร่วมมือระยะยาวเป็นเวลา 10 ปี กับ Nuro สตาร์ทอัพพัฒนายานพาหนะเคลื่อนที่อัตโนมัติสำหรับส่งสินค้า โดยจะนำมาใช้กับบริการส่งอาหาร Uber Eats ในอเมริกา

ในช่วงแรกของการให้บริการร่วมกัน รถส่งอาหารและสินค้าของ Nuro จะดำเนินการในเมือง Houston รัฐเท็กซัส และเมือง Mountain View รัฐแคลิฟอร์เนีย เป็นสองแห่งแรก และมีแผนจะขยายต่อไปยัง Bay Area

Nuro ระบุว่า ปัจจุบันมีเพียง 3 บริษัทในอเมริกาที่ได้รับใบอนุญาตให้ใช้ยานพาหนะอัตโนมัติส่งสินค้า ซึ่งมีเพียงไม่กี่รัฐที่อนุญาต ซึ่ง Nuro เป็นบริษัทแรกที่ได้รับในรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งนอกจาก Uber บริษัทก็มีความร่วมมือกับทั้งร้านขายสินค้า, ร้านอาหารบางแห่ง, บริษัทขนส่งพัสดุ ไปจนถึงร้านสะดวกซื้อ

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Wall Street Journal รายงานว่าในไตรมาส 1 ปี 2022 องค์กรต่าง ๆ ในสหรัฐอเมริกาสั่งซื้อหุ่นยนต์เพิ่มขึ้น 40% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน หากนับทั้งปี 2021 ยอดสั่งซื้อหุ่นยนต์มีมูลค่าถึง 1,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือราว 55,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 21% จากปีก่อนหน้า

ข้อมูลทั้งหมดอ้างอิงจากการสำรวจโดย Association for Advancing Automation ส่วนเหตุผลที่มีการสั่งซื้อหุ่นยนต์มากขึ้นขนาดนี้ มาจากปัญหาการขาดแคลนแรงงานในสหรัฐอเมริกา เพราะหลายองค์กรต้องการนำหุ่นยนต์มาช่วยเหลือในส่วนงานที่แรงงานขาดหายไป

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Reuters รายงานว่า องค์กรต่าง ๆ ในประเทศสิงคโปร์หันมาลงทุนในหุ่นยนต์ และระบบอัตโนมัติมากขึ้นตั้งแต่การระบาดของโรคโควิด-19 เนื่องจากแรงงานชาวต่างชาติขาดแคลน โดยการทำงานของหุ่นยนต์ และระบบอัตโนมัติครอบคลุมการทำงานตั้งแต่ในห้องสมุดจนถึงไซต์ก่อสร้าง

หากเริ่มที่การทำงานในห้องสมุดจะพบว่า ห้องสมุดแห่งชาติของสิงคโปร์จะใช้งานหุ่นยนต์เพื่อช่วยตรวจสอบ และแจ้งบรรณารักษ์ว่าหนังสือเล่มใดวางไม่ถูกที่ โดยตัวหุ่นยนต์สามารถตรวจสอบหนังสือได้ 1 แสนเล่ม/วัน หรือคิดเป็น 30% ของหนังสือทั้งหมด ช่วยลดการใช้แรงคนในการตรวจสอบ และนำเวลาไปทำงานอื่น ๆ ได้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ VR Scout รายงานว่า Apple ได้ยื่นจดสิทธิบัตรเมื่อวันที่ 3 พ.ค. เกี่ยวกับระบบความบันเทิงในรถยนต์ที่จะช่วยสร้างภาพเสมือนภายในรถยนต์ แทนที่ผู้โดยสารในรถยนต์จะเห็นบรรยากาศปกตินอกตัวรถเวลามองออกไปนอกกระจก ทั้งยังระบุว่า รถยนต์ไร้คนขับดังกล่าวอาจไม่มี หรือมีหน้าต่างในจำนวนจำกัด

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA เปิดตัวบริการแผนที่ในชื่อ DRIVE Map แผนที่ถนนความละเอียดสูงระดับ 5 เซนติเมตรสำหรับใช้งานร่วมกับรถอัตโนมัติระดับ 3 หรือระดับ 4

แผนที่จะมีข้อมูลอย่างละเอียด ทั้งแผนที่โครงสร้าง (semantic layer) เช่น ช่องแบ่งเลน, ขอบถนน, ป้ายจราจร, สัญญาณไฟ, สิ่งกีดขวาง แผนที่เรดาร์ เป็นภาพสามมิติที่ได้จากเรดาร์ ทำให้มีข้อมูลสิ่งกีดขวางต่างๆ แม้ไม่ละเอียดนัก แต่เป็นภาพที่คอมพิวเตอร์มองเห็นในภาวะที่อากาศไม่ดี สุดท้ายคือแผนที่ lidar เป็นแผนที่สามมิติความละเอียดสูง เพื่อให้ปัญญาประดิษฐ์วางแผนเดินทางได้ล่วงหน้า

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทรถไฟญี่ปุ่น East Japan Railway Co หรือที่เรียกย่อๆ ว่า JR-East เริ่มทดสอบรถไฟความเร็วสูงแบบไม่ต้องมีคนขับเป็นมนุษย์เลย โดยยังเป็นการทดสอบระยะสั้นๆ เพียง 5 กิโลเมตร วิ่งที่ความเร็ว 110 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และมีคนขับนั่งอยู่บนเก้าอี้คนขับเผื่อกรณีฉุกเฉินเท่านั้น รถที่ทดสอบเป็นรุ่น E7 ที่สาย Joetsu Line

ผลการทดสอบการจอดอัตโนมัติเลยเส้นที่กำหนดไป 8 เซนติเมตร แต่ยังอยู่ในระยะ 50 เซนติเมตรที่ยอมให้ผิดพลาดได้ ซึ่งโฆษกของ JR-East บอกว่าอยู่ในระดับเดียวกับคนขับที่เป็นมนุษย์ แต่บริษัทก็จะปรับปรุงเรื่องนี้ให้ดีขึ้น และยังไม่ระบุว่าจะนำระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติมาใช้งานจริงเมื่อใด

Tags:
Node Thumbnail

Waymo ประกาศขยายการทดสอบบริการแท็กซี่ไร้คนขับไปยังเมืองซานฟรานซิสโก หลังจากทดสอบแบบเดียวกันในเมืองฟีนิกซ์มาตั้งแต่ปี 2017 จนกระทั่งเปิดบริการได้จริงในปี 2020

การทดสอบครั้งนี้ยังเป็นการทดสอบวงปิด โดยผู้ที่ต้องการทดสอบต้องสมัครเข้าโครงการ Trusted Tester ผ่านแอป Waymo One เสียก่อน และแม้รถจะไม่มีคนขับ แต่ก็จะมีผู้เชี่ยวชาญประจำรถ (autonomous specialist) นั่งอยู่ด้วยเพื่อเก็บความคิดเห็น

Waymo ปล่อยรถในเมืองซานฟรานซิสโก้มาก่อนแล้ว แต่เปิดให้พนักงานของตัวเองใช้งานเท่านั้น

ที่มา - Waymo

Tags:
Node Thumbnail

Nvidia เข้าซื้อ DeepMap สตาร์ทอัพทำแผนที่ความละเอียดสูง เพื่อมาเสริมกำลังในธุรกิจรถอัตโนมัติ หรือ Nvidia Drive โดยกระบวนการเข้าซื้อจะเสร็จสิ้นในไตรมาสสามปีนี้

DeepMap ก่อตั้งโดย James Wu และ Mark Wheeler อดีตพนักงานของ Google, Apple และ Baidu สามารถใช้แพลตฟอร์มที่กำหนดโดยซอฟต์แวร์ของ Nvidia Drive เพื่อปรับขนาดแผนที่ใน AV Fleet ได้อย่างรวดเร็วและไม่ต้องใช้การจัดเก็บข้อมูลมากเกินไป และในความเป็นหุ้นส่วนนี้ Nvidia จะลงทุนในความสามารถใหม่ๆ ของ DeepMap ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Lyft ประกาศบรรลุข้อตกลงเพื่อขายธุรกิจแผนกรถยนต์ไร้คนขับ ซึ่งมีชื่อเรียกว่า Level 5 ให้กับ Woven Planet บริษัทในเครือโตโยต้า โดยมีมูลค่าดีลรวม 550 ล้านดอลลาร์ แบ่งเป็นจ่ายเงินก้อนแรก 200 ล้านดอลลาร์ และที่เหลืออีก 350 ล้านดอลลาร์ ในระยะเวลา 5 ปี

ทีมงานของ Level 5 จะเข้าไปร่วมทีม Woven Planet ซึ่งพัฒนาเทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับอยู่แล้ว นอกจากนี้ Lyft ยังทำข้อตกลงเพื่อแชร์ข้อมูลให้กับ Woven Planet สำหรับการพัฒนาเทคโนโลยีนี้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA เปิดตัว Atlan ชิปรุ่นต่อไปสำหรับรถยนต์ เป็นการอัพเกรดจากชิป Orin ที่เปิดตัวไปเมื่อปลายปี 2020 แต่ยังต้องรออีกหลายปีจึงมีรถยนต์ใช้งานจริง

Atlan มีพลังประมวลผล 1,000TOPS หรือประมาณ 100 คะแนนจากการทดสอบ SPEC 2017 Integer Rate (เทียบกับซีพียู EPYC รุ่นล่าสุดได้ประมาณ 424-452 คะแนน) ภายในชิป ตัวซีพียูเป็น Grace และส่วนกราฟิกเป็น Ampere และมีส่วน BlueField สำหรับรักษาความปลอดภัย

ชิป Orin ที่เปิดตัวก่อนหน้านี้จะเริ่มใช้งานใน Volvo XC90 ที่จะเปิดตัวปี 2022 ส่วน Atlan จะเริ่มส่งมอบตัวอย่างได้ในปี 2023 และน่าจะมีรถยนต์ใช้งานจริงในปี 2025

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ TechCrunch รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องสามราย ว่า Aurora Innovation สตาร์ทอัพด้านรถยนต์ไร้คนขับ กำลังเจรจาเพื่อขอซื้อกิจการ Uber Advanced Technologies (Uber ATG) ส่วนธุรกิจที่พัฒนารถยนต์ไร้คนขับของ Uber

Aurora เป็นสตาร์ทอัพด้านรถยนต์ไร้คนขับที่เพิ่งก่อตั้งเมื่อปี 2017 ซึ่งรวมดาวผู้ก่อตั้งในด้านนี้ทั้ง Chris Urmson อดีตหัวหน้าฝ่ายรถยนต์ไร้คนขับของกูเกิล (ก่อนแยกออกเป็น Waymo), Sterling Anderson หัวหน้าทีม Autopilot ของ Tesla และ Drew Bagnell ผู้ช่วยศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัย Carnegie Mellon ซึ่งช่วยจัดตั้งฝ่ายรถยนต์ไร้คนขับให้ Uber

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน CES ปี 2018 มีสินค้าหนึ่งที่นำมาแสดงคือ วีลแชร์อัจฉริยะนำทางด้วยตัวเอง และมีน้ำหนักเบาจาก Whill ขายราคาคันละ 4,000 ดอลลาร์ ล่าสุด สายการบิน British Airways เริ่มนำวีลแชร์ดังกล่าวไปทดลองใช้ที่สนามบิน JFK นิวยอร์กแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

รถอัตโนมัติหรือรถไร้คนขับมีความพร้อมออกสู่ถนนแล้วในระดับหนึ่ง แต่ก็ยังมีคามท้าทายอีกมาก เช่นพฤติกรรมคนขับรถแบบเห็นแก่ตัว โดยเฉพาะในเวลาเร่งด่วน รถติด

Computer Science and Artificial Intelligence Laboratory (CSAIL) ภายใต้หน่วยงาน MIT กำลังวิจัยใหม่ พยายามสอน AI ในรถอัตโนมัติให้สามารถเรียนรู้พฤติกรรมการขับรถที่เห็นแก่ตัวได้

ซึ่งการจะเรียนรู้ได้ต้องอาศัยการตระหนักและการเรียนรูัทางสังคมซึ่งยากสำหรับ AI นักวิจัยจึงใช้เครื่องมือทางจิตวิทยาสังคมเข้ามาช่วยในการวิจัยด้วย เพื่อช่วยให้ระบบเรียนรู้และแยกความแตกต่างระหว่างการขับรถเห็นแก่ตัว กับแบบมีความเสียสละในการใช้รถใช้ถนนได้

Tags:
Node Thumbnail

เหตุการณ์รถไร้คนขับของ Uber ชนคนเมื่อปี 2018 นับเป็นเหตุการณ์รถไร้คนขับชนคนจนถึงแก่ชีวิตเป็นครั้งแรก โดยก่อนหน้านี้คณะกรรมการความปลอดภัยคมนาคม (National Transportation Safety Board - NTSB) ได้ปล่อยรายงานเบื้องต้นหลังสอบสวนไปสองเดือนหลังจากนั้น ตอนนี้รายงานฉบับเต็มก็ออกมาแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

อีกไม่นานก็จะได้เวลาของงานกีฬาโตเกียวโอลิมปิก 2020 แล้ว หลังจากเปิดตัวหุ่นยนต์สนับสนุนในงานกีฬาโอลิมปิกไปหลากหลายรุ่นแล้ว โตโยต้าก็ส่งรถยนต์พลังไฟฟ้าไร้คนขับสำหรับรับส่งนักกีฬาไปกลับระหว่างสนามแข่งกับหมู่บ้านนักกีฬาจำนวน 20 คันอีกด้วย ชื่อว่า Toyota e-Palette สามารถรองรับผู้โดยสายได้สูงสุด 20 คนพร้อมกัน

Toyota e-Palette จะขับเคลื่อนอัตโนมัติโดยทำงานทำความเร็วได้สูงสุดที่ 19 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เดินทางได้ไกลสุด 150 กิโลเมตร ตัวรถสามารถให้บริการได้ที่ระดับ 4 SAE นั่นคือรถสามารถตัดสินใจได้เองทั้งหมด แต่ยังต้องมีเจ้าหน้าที่ประจำการในตัวรถ โดย Toyota e-Palette จะใช้เซ็นเซอร์ LiDAR กับกล้องถ่ายภาพ

Tags:
Node Thumbnail

โตโยต้า, DENSO และกองทุน SoftBank Vision ประกาศจะร่วมกันลงทุนในกลุ่มธุรกิจ Uber Advanced Technologies ของ Uber เป็นมูลค่ารวม 1 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งกลุ่ม Uber Advanced Technologies (Uber ATG) นี้ เน้นไปที่การพัฒนาเทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับ สำหรับนำมาใช้ให้บริการแชร์รถโดยสาร

ทั้งนี้ โตโยต้าและ DENSO จะลงทุนร่วมกัน 667 ล้านดอลลาร์ ส่วน SoftBank จะลงทุน 333 ล้านดอลลาร์ ซึ่งจากการลงทุนนี้ทำให้ Uber ATG มีมูลค่ากิจการ 7,250 ล้านดอลลาร์

ก่อนหน้านี้มีข่าวว่า Uber ได้เริ่มขายเทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับให้กับโตโยต้าแล้วด้วย

ที่มา: Uber

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานมาหลายปีก่อนหน้านี้ว่าแอปเปิลกำลังพัฒนาโครงการรถยนต์ไร้คนขับในชื่อ Project Titan แต่ดูเหมือนโครงการจะถูกยุติไป ล่าสุด Reuters รายงานว่าแอปเปิลน่าจะกลับมาพัฒนาโครงการรถยนต์ไร้คนขับนี้อีกครั้ง

โดยแหล่งข่าวระบุว่าแอปเปิลได้มีการพูดคุยกับซัพพลายเออร์อย่างน้อย 4 ราย เพื่อสั่งผลิตเซ็นเซอร์ LiDAR ที่ใช้วัดระยะ ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของรถยนต์ไร้คนขับ ทั้งนี้แอปเปิลต้องการเซ็นเซอร์ที่มีขนาดเล็กกว่าปัจจุบัน ราคาถูกลง และมีการออกแบบที่ต่างไปจากเดิม จึงมีการพูดคุยกับซัพพลายเออร์ที่สามารถร่วมพัฒนาเซ็นเซอร์ LiDAR รุ่นใหม่นี้ได้

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงต้นเดือนตุลาคมนี้ Tesla ได้ปล่อยอัพเดตซอฟต์แวร์เวอร์ชัน 9.0 ให้รถยนต์ Tesla Model S, X และ 3 มีฟีเจอร์ใหม่ๆ มากมาย อันที่สำคัญก็เช่นการเปิดใช้กล้องรอบตัวครบ 8 ตัว ช่วยให้รถรับรู้สถานการณ์รอบตัวได้ดีขึ้น รวมถึงเตรียมความพร้อมสำหรับการนำทางขณะใช้ฟีเจอร์ขับอัตโนมัติ (Autopilot)

ฟีเจอร์ใหม่ๆ เหล่านี้ล้วนต้องใช้ความสามารถของคอมพิวเตอร์บนรถมากขึ้น ซึ่งอาจใกล้ถึงขีดจำกัดของฮาร์ดแวร์ปัจจุบันที่ใช้ NVIDIA Drive PX2 โดย Tesla ก็ทราบเรื่องนี้ดีและเคยจ้าง Jim Keller นักออกแบบชิปมือดีจาก AMD เข้ามารับตำแหน่งรองประธานฝ่ายฮาร์ดแวร์ Autopilot เพื่อสร้างชิป AI ของตนเอง

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA, Volvo, และ Zenuity ประกาศความร่วมมือในการพัฒนาระบบช่วยขับที่จะทำให้รถเป็นรถอัตโนมัติระดับ 4 และพร้อมวางขายจริงในปี 2021

รถอัตโนมัติระดับ 4 เป็นระดับที่คนขับไม่จำเป็นต้องสนใจการขับขี่อีกต่อไป (mind off) โดยระบบอัตโนมัติสามารถทำงานได้จำกัด เช่น บนทางหลวง, พื้นที่ที่กำหนด, หรือสภาพจราจรบางอย่าง เช่น รถติด โดยหากสภาพแวดล้อมไม่ตรงเงื่อนไขตัวรถจะสามารถเรียกคนขับให้กลับมาควบคุมรถได้อย่างปลอดภัย

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลรายงานอุบัติเหตุจากรถอัตโนมัติเมื่อวันที่ 24 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยเป็นฝ่ายถูกชนหลังรถของแอปเปิลชะลอรถเกือบหยุดนิ่ง (ความเร็วต่ำกว่า 1 ไมล์ต่อชั่วโมง) เพื่อเตรียมขึ้นทางด่วน ขณะที่อีกฝ่ายคือรถ Nissan Leaf เข้ามาชนท้ายด้วยความเร็วประมาณ 15 ไมล์ต่อชั่วโมง หรือประมาณ 24 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

รายงานฉบับนี้ทำให้เรารู้ว่าแอปเปิลใช้รถทดสอบเป็น Lexus RX-450H

แอปเปิลไม่ค่อยให้รายละเอียดโครงการรถไร้คนขับต่อภายนอกนัก รายงานนี้ทำให้เรารู้ว่าแอปเปิลใช้รถรุ่นเดียวกับที่กูเกิลเคยใช้

Tags:
Node Thumbnail

เหตุการณ์รถ Tesla X ของวิศวกรแอปเปิลชนบนทางหลวงจนคนขับเสียชีวิตเมื่อเดือนมีนาคม นับเป็นเหตุการณ์ที่ระบบ Autopilot ของ Tesla ถูกตั้งคำถามว่าปลอดภัยเพียงใด ตอนนี้ NTSB หน่วยงานดูแลความปลอดภัยทางหลวงที่เข้ามาร่วมสอบสวนแต่ต้นก็ปล่อยรายงานเบื้องต้นออกมา

รายงานเบื้องต้นเป็นการสรุปเหตุการณ์นาทีท้ายๆ ก่อนเกิดการชน โดยระบุว่ารถถูกตั้งความเร็วแบบคำนึงถึงสภาพการจราจรไว้ที่ 75 ไมล์ต่อชั่วโมง แม้ความเร็วบนถนนจะจำกัดที่ 65 ไมล์ต่อชั่วโมง

Tags:
Node Thumbnail

อนาคตของรถยนต์ขับอัตโนมัติค่อนข้างน่าติดตามเป็นอย่างมาก ซึ่งในปัจจุบันจะเห็นว่ามีบริษัทรถยนต์ หรือแม้กระทั่งบริษัทด้านเทคโนโลยีหลายแห่งหันมาลงทุนพัฒนารถยนต์ขับอัตโนมัติหรือแบบไร้คนขับกันอย่างจริงจัง ที่ไม่เพียงแค่พัฒนาในรูปแบบรถยนต์ส่วนบุคคล แต่ยังรวมถึงรถโดยสารสาธารณะด้วย

ล่าสุด Kolumbus บริษัทขนส่งมวลชน ในเมือง Stavanger ทางตะวันตกเฉียงใต้ของนอร์เวย์ ได้รับใบอนุญาตในการให้บริการรถโดยสารประจำทางแบบขับอัตโนมัติบนถนนสาธารณะบางแห่งของเมือง นับเป็นใบอนุญาตแรกในประเทศแถบสแกนดิเนเวีย

Pages