Tags:
Node Thumbnail

สำนักงานกฎหมาย Hagens Berman เป็นตัวแทนในการฟ้องร้องแบบกลุ่มกับแอปเปิล ต่อศาลรัฐบาลกลางทางตอนเหนือของแคลิฟอร์เนีย โดยระบุว่าแอปเปิลใช้วิธีบังคับให้ลูกค้าต้องซื้อ iCloud เพิ่มเติม และทำกำไรสูงจากตรงนั้น รวมทั้งจำกัดวิธีการแบ็คอัพไฟล์บางประเภทให้ใช้เฉพาะ iCloud

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศเพิ่มแผนใช้งาน iCloud+ ด้วยความจุที่เพิ่มมากขึ้น จากปัจจุบันมีตัวเลือกพื้นที่จัดเก็บข้อมูลสูงสุดคือ 2TB ในราคา 349 บาทต่อเดือน

โดยตั้งแต่ 18 กันยายน เป็นต้นไป แอปเปิลจะเพิ่มตัวเลือกพื้นที่จัดเก็บข้อมูลที่มากขึ้น 2 ระดับคือ 6TB ในราคา 999 บาทต่อเดือน และ 12TB ในราคา 1,990 บาทต่อเดือน เพื่อรองรับความต้องการจัดเก็บข้อมูลที่มีขนาดใหญ่ขึ้น และยังสามารถแชร์กับคนในครอบครัวได้สูงสุด 5 คน

ลูกค้าที่สมัคร iCloud+ นอกจากพื้นที่จัดเก็บข้อมูลที่มากขึ้น ยังได้ฟีเจอร์เสริมอื่น เช่น Private Relay, การซ่อนอีเมล, โดเมนอีเมลกำหนดเอง และการรองรับวิดีโอ HomeKit อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Apple ประกาศเพิ่มราคาสำหรับผู้ที่สมัครสมาชิกรายเดือน iCloud ขึ้นจากเดิมประมาณ 25% สำหรับลูกค้าที่อยู่ในสหราชอาณาจักร, โปแลนด์, โรมาเนีย, ซาอุดีอาระเบีย, แอฟริกาใต้, สวีเดน, แทนซาเนีย, ตุรกี และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งอาจจะมีผลมาจากการเปลี่ยนแปลงของอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ

จากเดิมราคาสมาชิก iCloud ในสหราชอาณาจักรมีราคาต่อเดือนอยู่ที่ 0.79 ปอนด์ สำหรับ 50 GB, 2.49 ปอนด์ สำหรับ 200 GB และ 6.99 ปอนด์ สำหรับ 2 TB ตามลำดับ และราคาที่เพิ่มขึ้นเป็น 0.99 ปอนด์, 2.99 ปอนด์ และ 8.99 ปอนด์ ซึ่งเพิ่มโดยเฉลี่ยประมาณ 25%

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศปิดให้บริการ My Photo Stream (การสตรีมรูปภาพของฉัน) ในวันที่ 26 กรกฎาคม 2023 โดยผู้ที่ยังใช้งาน My Photo Stream จะต้องย้ายรูปทั้งหมดไปที่ iCloud Photos ก่อนถึงกำหนดวันดังกล่าว

ทั้งนี้แอปเปิลจะปิดส่วนการอัปโหลดรูปภาพใหม่ไปที่ My Photo Stream หนึ่งเดือนก่อนกำหนดปิดบริการ หรือในวันที่ 26 มิถุนายน 2023 โดยหลังกำหนดปิดบริการ My Photo Stream รูปภาพทั้งหมดจะถูกลบออกจาก iCloud และปิดตัวลง อย่างไรก็ตามบริการ My Photo Stream จะจัดเก็บรูปไว้ที่อุปกรณ์แอปเปิลอย่างน้อยอันหนึ่งอยู่แล้ว รูปจึงยังไม่หายไป โดยแนะนำให้เซฟไว้ที่ Photo Library หากต้องการเก็บรูปไว้ที่อุปกรณ์อื่น

Tags:
Node Thumbnail

MacRumors ได้รายงานว่า มีผู้ใช้งาน Twitter ชื่อ Stella-Fudge ได้ปล่อยข่าวลือออกมาว่าแอปฯ ในกลุ่ม service ของ Apple ได้แก่ Apple Music, Apple Arcade, Apple TV+, Apple Fitness+, Apple News+ ยกเว้น iCloud จะหยุดให้บริการบนอุปกรณ์เวอร์ชันเก่าอย่าง iOS 11, macOS High Sierra, watchOS 4 และ tvOS 11

ทาง Apple ยังไม่ได้ออกบอกเหตุผลที่แน่ชัด แต่ได้มีการระบุไว้ใน Apple Support ให้ผู้ใช้งานอัปเดตเวอร์ชันใหม่เพื่อการใช้งานที่ต่อเนื่อง

นอกจากนี้ยังมีข่าวลือออกมาด้วยว่า iOS17 และ iPadOS17 จะไม่รองรับในเครื่อง iPhone 8, iPhone 8 Plus, iPhone X, iPad Gen 5, iPad Pro 9.7 นิ้ว (รุ่นที่ 1) และ iPad Pro 12.9 นิ้ว (รุ่นที่ 1)

Tags:
Node Thumbnail

Mark Gurman แห่ง Bloomberg อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องเผยว่า Michael Abbott เป็นผู้บริหารระดับสูงของแอปเปิลคนล่าสุด ที่เตรียมลาออกจากบริษัท โดย Abbott รับผิดชอบส่วน Infrastructure ของ iCloud และบริการอื่นที่เกี่ยวข้องเช่น iMessage, FaceTime, Find My

งานส่วนนี้จะถูกโอนไปให้ Jeff Robbin ผู้สร้าง iTunes รุ่นแรก ซึ่งปัจจุบันเขาดูแลงานวิศวกรรมหลายโครงการภายใต้การดูแลของ Cue ทั้งนี้ Abbott เป็นผู้บริหารภายในทีม Services ของ Eddy Cue คนที่สองที่ลาออกในปีนี้ โดยก่อนหน้านี้ Peter Stern ที่ดูแลส่วนบริการ subscription เช่น Apple TV+, Apple News ก็ลาออกเมื่อเดือนมกราคม

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศขยายความสามารถในการดูแลความปลอดภัยของบริการบนอุปกรณของแอปเปิลพร้อมกัน 3 รายการครอบคลุมบริการหลักๆ ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศอัพเดตแอป Photos บน Windows 11 โดยรองรับการเชื่อมต่อกับบัญชี iCloud Photos ของแอปเปิลแล้ว มีผลกับผู้ใช้งานทุกคน ตามที่ออกพรีวิวมาก่อนหน้านี้

ทั้งนี้ไมโครซอฟท์บอกว่าอัพเดตนี้จะทยอยได้รับกับผู้ใช้งานภายในสิ้นเดือนนี้ ซึ่งทำให้ผู้ใช้งานสามารถจัดการรูปภาพและวิดีโอได้จากทุกแหล่ง ทั้งที่อยู่ในพีซี จากกล้อง จากโทรศัพท์ และบนคลาวด์ทั้ง iCloud และ OneDrive

การใช้งานนั้น นอกจากผู้ใช้งานต้องอัพเดต Photos เป็นเวอร์ชันล่าสุดผ่าน Microsoft Store ก็ต้องมีโปรแกรม iCloud for Windows สำหรับซิงก์รูปภาพเข้ามาด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศความร่วมมือกับแอปเปิลหลายอย่าง โดยแอพ Photos ของ Windows 11 จะรองรับการซิงก์รูปกับบัญชี iCloud Photos (นอกเหนือจากการซิงก์ OneDrive ที่มีอยู่ก่อนแล้ว) ตอนนี้เริ่มใช้ได้แล้วสำหรับ Windows Insiders Dev Channel

นอกจากนี้ แอปเปิลยังออกแอพ Apple Music เวอร์ชัน Xbox และประกาศว่าจะออกแอพ Apple TV กับ Apple Music เวอร์ชันวินโดวส์ให้ด้วยในปีหน้า 2023

Tags:
Node Thumbnail

Guizhou Cloud Big Data พาร์ทเนอร์ผู้ดูแลศูนย์เซิร์ฟเวอร์ข้อมูล iCloud ของ Apple ในจีน ประกาศเตือนผ่าน WeChat ว่ารัฐบาลจีนได้ใช้มาตรการ Zero-Covid ล็อคดาวน์ทั้งเมืองกุ้ยหยางที่เป็นที่ตั้งของบริษัท ทำให้พนักงานของบริษัทไม่สามารถออกจากตึกได้ และหลายคนไม่ได้กลับบ้านมาเป็นสัปดาห์แล้ว

ทั้งนี้ บริษัทไม่ได้ระบุว่าการล็อคดาวน์จะมีผลกระทบต่อเซิร์ฟเวอร์ของ Apple และลูกค้ารายอื่นๆ ของบริษัทอย่างไรบ้าง

Guizhou Cloud Big Data เป็นบริษัทที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลจีนและเป็นผู้ดูแลข้อมูลทั้งหมดบน iCloud ของผู้ใช้ iPhone ภายในประเทศจีนซึ่งมีจำนวนหลายร้อยล้านคน ภายหลังจากที่กฎหมายจีนบังคับให้ Apple ต้องปล่อยให้บริษัทสัญชาติจีนเป็นผู้ควบคุมข้อมูล

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลอัพเดตแอพพลิเคชัน iCloud บน Windows เพิ่มการรองรับ 2FA สำหรับตัวจัดการรหัสผ่าน iCloud‌ Keychain ซึ่งเป็นเครื่องมือใหม่ที่เพิ่มเข้ามาตั้งแต่ปีที่แล้ว ทั้งนี้โปรแกรม iCloud บน Windows รองรับการทำงานหลายส่วนรวมทั้ง iCloud Drive และ Photos ด้วย

การรองรับ 2FA ทำให้ผู้ใช้งานบริการต่าง ๆ ที่ต้องใช้รหัสผ่านสองชั้น สามารถเพิ่มการสร้างรหัส 2FA ผ่านส่วนจัดการรหัสผ่านของ iCloud ได้เลย เหมือนกับโปรแกรมจัดการรหัสผ่านอื่น

ทั้งนี้ 2FA ของส่วนจัดการรหัสผ่านของ iCloud บน Windows รองรับเฉพาะเบราว์เซอร์ Edge และ Chrome เท่านั้น ไม่รองรับ Firefox

Tags:
Node Thumbnail

ฟีเจอร์ใน iOS 15 ที่เปิดตัวตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมา มีฟีเจอร์ของ iCloud+ เพิ่มเข้ามา คือ Private Relay ที่เป็นบริการ VPN แบบปิดบังตัวตนสองชั้น (ผู้ใช้เชื่อมต่อผ่านเซิร์ฟเวอร์ของแอปเปิล แล้วแอปเปิลจะส่งต่อให้อีก ISP ก่อนออกอินเทอร์เน็ต) สำหรับคนที่เริ่มได้ใช้ iOS 15 ตอนนี้ก็ยืนยันแล้วว่าบริการนี้ไม่เปิดบริการในประเทศไทย

แนวทางการจำกัดบางประเทศเนื่องจากกฎหมายเป็นข่าวตั้งแต่แอปเปิลเปิดตัว Private Relay ใหม่ๆ ตอนนี้รายชื่อประเทศที่ไม่สามารถใช้งานบริการนี้ ได้แก่ ไทย, จีน, เบลารุส, โคลอมเบีย, อียิปต์, คาซัคสถาน, ซาอุดีอาระเบีย, แอฟริกาใต้, เติร์กเมนิสถาน, ตุรกี, ยูกันดา, และฟิลิปปินส์

Tags:
Node Thumbnail

Hao Kuo Chi อายุ 40 ปีจากเมือง La Puente ในลอสแองเจลิส สารภาพว่าได้บุกรุกเข้าไปใน Apple iCloud หลายพันบัญชี และทำการรวบรวมรูปภาพและวิดีโอส่วนตัวมากกว่า 620,000 รูป รวมถึงภาพเปลือยด้วย เขาต้องโทษจำคุก 5 ปี

วิธีการคือ เขาแอบอ้างว่าตัวเองเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายสนับสนุนลูกค้าของ Apple ส่งอีเมลไปหลอกล่อเหยื่อให้มอบ Apple ID และรหัสผ่านแก่เขา โดยเขาสามารถเข้าถึงภาพถ่ายและวิดีโอของเหยื่ออย่างน้อย 306 รายทั่วประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากแอปเปิลประกาศสแกนภาพหากภาพโป๊เด็ก หรือ CSAM ทาง 9to5mac ก็ไปค้นหน้าประกาศ Child Safety เวอร์ชั่นเดิมของแอปเปิลแล้วพบว่าแอปเปิลพูดถึงระบบตรวจจับภาพล่วงละเมิดเด็กมาก่อนหน้านี้แล้ว และหลังจากสอบถามไปยังแอปเปิลก็ได้คำตอบว่าก่อนหน้านี้แอปเปิลสแกนเฉพาะ iCloud Mail และข้อมูลอื่นๆ ตั้งแต่ปี 2019

ประกาศเดิมของแอปเปิลเป็นเพียงประกาศย่อหน้าเดียว โดยระบุว่าระบบทำงานแบบเดียวกับการสแกนอีเมลสแปม และหากพบก็จะปิดบัญชีผู้ใช้ โดยไม่ได้พูดถึงการแจ้งเจ้าหน้าที่แต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตแอพพลิเคชัน iCloud บน Windows เวอร์ชัน 12.5 โดยเพิ่มการรองรับตัวจัดการรหัสผ่าน ‌iCloud‌ Keychain สำหรับผู้ใช้ Windows เพิ่มเติม

ผู้ใช้งานสามารถจัดการรหัสผ่าน เพื่อใช้งานต่อบนเว็บเบราว์เซอร์ รองรับทั้ง Microsoft Edge และ Chrome โดยรหัสผ่านจะถูกจัดเก็บไว้ในโปรแกรม iCloud แบบเข้ารหัส

ผู้ใช้งาน iCloud บน Windows สามารถอัพเดตแอพได้บน Microsoft Store โดยแอพ iCloud นี้เดิมรองรับการเข้าถึงข้อมูลบน iCloud อาทิเอกสาร รูปภาพ อีเมล

ที่มา: MacRumors รูป Microsoft Store

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัวระบบสแกนภาพถ่ายเพื่อหาภาพอนาจารเด็ก (child sexual abuse material - CSAM) บน iPhone และ iPad อย่างเป็นทางการ พร้อมกับเพิ่มระบบบล็อคคำค้นที่เกี่ยวข้องกับภาพโป๊เด็กบน Safari และ Siri ทั้งบน Apple Watch, iPhone, iPad, และ Mac ตรงตามที่ Matthew Green นักวิจัยความปลอดภัยไซเบอร์นำข้อมูลมาเปิดเผยเมื่อวานนี้

ระบบสแกน CSAM จะทำงานสแกนภาพก่อนจะอัพโหลดขึ้น iCloud เท่านั้น โดยแอปเปิลระบุว่าเป็นการรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้เนื่องจากไม่ต้องการไปสแกนภาพบนคลาวด์โดยตรง เมื่อสแกนแล้วจะสร้างรายการภาพที่ตรงกับฐานข้อมูลภาพโป๊เด็กจากหน่วยงานรัฐ เรียกว่า safety voucher แล้วอัพโหลดขึ้น iCloud ไปพร้อมกับภาพ

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลรายงานในหน้าสถานะระบบ ว่าบริการ iCloud ของหลายตัวมีปัญหา ตั้งแต่เวลา 18:37น. วันนี้ (อัพเดต: แอปเปิลระบุว่าเป็นปกติตั้งแต่ 21:27น.)

โดยบริการของ iCloud ที่แอปเปิลระบุว่ามีปัญหาได้แก่ Find My, iCloud Bookmarks, iCloud Calendar, iCloud Contacts, iCloud Drive, iCloud Keychain, iCloud Mail และ Photos

แอปเปิลบอกว่าปัญหาดังกล่าวกับผู้ใช้บางส่วน และปัญหาที่พบจะเกิดขึ้นเป็นครั้งเป็นคราว ไม่ได้เกิดขึ้นตลอด

ที่มา: 9to5Mac

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลรายงานปัญหาในหน้าสถานะระบบ ว่าบริการหลายรายการมีปัญหาในการใช้งานตั้งแต่เวลา 20:33น. (อัพเดต - ใช้งานได้ตามปกติแล้วตั้งแต่ 00:16น.)

บริการที่ระบุว่ามีปัญหาได้แก่ iCloud Drive, iCloud Backup, ‌iCloud‌ Mail, iCloud‌ Storage Upgrades และ Photos โดยอาจทำงานได้ช้า หรือไม่สามารถใช้งานได้

แอปเปิลไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม แต่เนื่องจากเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในช่วงเดียวกับ Edge DNS ของ Akamai มีปัญหา จึงอาจมาจากสาเหตุเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจาก The Information ระบุว่าแอปเปิลยังเป็นลูกค้ารายสำคัญของ Google Cloud และเพิ่มค่าใช้จ่ายมากขึ้น โดยสำหรับปีนี้คาดว่าแอปเปิลจะจ่ายเงินราว 300 ล้านดอลลาร์ ให้กูเกิล ในการใช้บริการเก็บข้อมูลของผู้ใช้ iCloud เพิ่มขึ้น 50% จากปี 2020

รายงานยังระบุว่าแอปเปิลถือเป็นลูกค้า Google Cloud รายใหญ่ที่สุดในตอนนี้ และทีมงานใน Google Cloud ก็มีรหัสเรียกลูกค้าเพื่อสะท้อนความสำคัญว่า Bigfoot ส่วนลูกค้ารายใหญ่ลำดับรองลงมาคือ ByteDance

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน WWDC21 แอปเปิลได้นำเสนอรูปแบบใหม่ของการล็อกอินที่ไม่ใช้รหัสผ่าน (passwordless authentication) เรียกว่า Passkeys in iCloud Keychain โดยใช้วิธีการรับรองตัวตนแบบเดียวกับ WebAuthn สร้างกุญแจไว้ที่ iCloud Keychain

ตัวอย่างที่แอปเปิลสาธิตนั้น สามารถสร้างบัญชีผู้ใช้งานใหม่หรือล็อกอินโดยยืนยันผ่าน Touch ID และ Face ID เมื่อระบุชื่อผู้ใช้งาน ทำให้เสร็จสิ้นการยืนยันตัวตนในขั้นตอนเดียว แต่ยังมีความปลอดภัยและไม่ผูกติดกับอุปกรณ์ เนื่องจากอยู่ที่ iCloud Keychain

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในฟีเจอร์เพื่อความเป็นส่วนตัวที่ Apple ประกาศในงาน WWDC เมื่อคืนนี้คือ Private Relay หรือบริการแบบ VPN ที่ออกแบบมาเพื่อปกปิดข้อมูลการท่องเว็บของเรา ไม่ให้ ISP และผู้ลงโฆษณาเข้าถึงข้อมูลเพื่อทำการตลาดเจาะกลุ่มได้ เป็นบริการเสริมให้ผู้ใช้งาน iCloud+ ดูเป็นฟังก์ชั่นปกป้องความเป็นส่วนตัว แต่น่าเสียดายที่คนจีนจะไม่ได้ใช้งานฟีเจอร์นี้ เนื่องจากกฎระเบียบของรัฐบาล

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดบริการ iCloud+ ขยายบริการ iCloud โดยเพิ่มบริการรักษาความเป็นส่วนตัว ได้แก่

  • Private Relay: บริการ VPN จากแอปเปิล ที่ต้องผ่านโหนดอย่างน้อยสองครั้งเพื่อไม่ให้ใครรู้ว่าเราเข้าเว็บจากไอพีอะไร
  • Hide My Email: บริการอีเมลชั่วคราว โดยสร้างชื่ออีเมลสุ่มเพื่อรับอีเมล สามารถลบเมลทิ้งเมื่อไม่ต้องการได้
  • HomeKit Secure Video: บริการเก็บภาพกล้องวงจรปิด โดยไม่รวมพื้นที่เข้ากับการใช้ iCloud ตามปกติ

iCloud+ ยังคงราคาเท่ากับ iCloud ปกติ

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลรายงานปัญหาของบริการ iCloud Mail ว่ามีความขัดข้อง ตั้งแต่เวลา 18.13น. วันนี้ โดยกระทบกับผู้ใช้งานบางส่วน จะไม่ใช่สามารถใช้งานได้เป็นครั้งคราว

นอกจากนี้แอปเปิลยังรายงานว่าเว็บแอปของ iCloud (iCloud.com) ก็มีปัญหาตั้งแต่เวลาเดียวกัน กระทบกับผู้ใช้งานบางส่วน

ทั้งนี้แอปเปิลไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมของปัญหาที่เกิดขึ้น

อัพเดต: iCloud Mail และเว็บแอป iCloud ใช้งานได้ตามปกติตั้งแต่เวลา 23.17น.

ที่มา: 9to5Mac

Tags:
Node Thumbnail

หลังยุโรปบังคับใช้ GDPR หรือกฎเกณฑ์ใหม่สำหรับข้อมูลส่วนตัว ไปเมื่อปี 2018 และ Apple เริ่มเปิดให้ผู้ใช้ในยุโรปดาวน์โหลดข้อมูลส่วนตัวทั้งหมดของตัวเองได้ ในเดือนพฤษภาคม และตามมาด้วยประเทศอื่นภายในปี 2018

ล่าสุด Apple ได้เปิดให้ผู้ใช้ในยุโรปสามารถนำรูปภาพที่อยู่บน iCloud Photos ไปไว้บน Google Photos ผ่านหน้า Data & Privacy ได้แล้ว ส่วนในประเทศไทยอาจต้องรออีกสักพัก และจะมีรายละเอียดดังนี้

ผู้ใช้ต้องมี

Tags:
Node Thumbnail

สำหรับผู้ใช้ที่มีอุปกรณ์ Mac OS และ iOS เป็นหลัก แต่ก็ยังต้องใช้ Windows อยู่บ้าง อาจประสบปัญหาต้องใส่รหัสผ่านซ้ำอีกครั้งเมื่อย้ายเครื่อง หลังจากที่แอป iCloud เวอร์ชั่นล่าสุดบน Windows พบการ sync หมวด “รหัสผ่าน” เพิ่มเข้ามา แต่เมื่อกดใช้ จะมีข้อความบอกว่าต้องใช้กับตัวเสริม (extension) บน Chrome ซึ่งยังไม่มีให้ดาวน์โหลด

Pages