Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศขยายความสามารถในการดูแลความปลอดภัยของบริการบนอุปกรณของแอปเปิลพร้อมกัน 3 รายการครอบคลุมบริการหลักๆ ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศอัพเดตแอป Photos บน Windows 11 โดยรองรับการเชื่อมต่อกับบัญชี iCloud Photos ของแอปเปิลแล้ว มีผลกับผู้ใช้งานทุกคน ตามที่ออกพรีวิวมาก่อนหน้านี้

ทั้งนี้ไมโครซอฟท์บอกว่าอัพเดตนี้จะทยอยได้รับกับผู้ใช้งานภายในสิ้นเดือนนี้ ซึ่งทำให้ผู้ใช้งานสามารถจัดการรูปภาพและวิดีโอได้จากทุกแหล่ง ทั้งที่อยู่ในพีซี จากกล้อง จากโทรศัพท์ และบนคลาวด์ทั้ง iCloud และ OneDrive

การใช้งานนั้น นอกจากผู้ใช้งานต้องอัพเดต Photos เป็นเวอร์ชันล่าสุดผ่าน Microsoft Store ก็ต้องมีโปรแกรม iCloud for Windows สำหรับซิงก์รูปภาพเข้ามาด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศความร่วมมือกับแอปเปิลหลายอย่าง โดยแอพ Photos ของ Windows 11 จะรองรับการซิงก์รูปกับบัญชี iCloud Photos (นอกเหนือจากการซิงก์ OneDrive ที่มีอยู่ก่อนแล้ว) ตอนนี้เริ่มใช้ได้แล้วสำหรับ Windows Insiders Dev Channel

นอกจากนี้ แอปเปิลยังออกแอพ Apple Music เวอร์ชัน Xbox และประกาศว่าจะออกแอพ Apple TV กับ Apple Music เวอร์ชันวินโดวส์ให้ด้วยในปีหน้า 2023

Tags:
Node Thumbnail

Guizhou Cloud Big Data พาร์ทเนอร์ผู้ดูแลศูนย์เซิร์ฟเวอร์ข้อมูล iCloud ของ Apple ในจีน ประกาศเตือนผ่าน WeChat ว่ารัฐบาลจีนได้ใช้มาตรการ Zero-Covid ล็อคดาวน์ทั้งเมืองกุ้ยหยางที่เป็นที่ตั้งของบริษัท ทำให้พนักงานของบริษัทไม่สามารถออกจากตึกได้ และหลายคนไม่ได้กลับบ้านมาเป็นสัปดาห์แล้ว

ทั้งนี้ บริษัทไม่ได้ระบุว่าการล็อคดาวน์จะมีผลกระทบต่อเซิร์ฟเวอร์ของ Apple และลูกค้ารายอื่นๆ ของบริษัทอย่างไรบ้าง

Guizhou Cloud Big Data เป็นบริษัทที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลจีนและเป็นผู้ดูแลข้อมูลทั้งหมดบน iCloud ของผู้ใช้ iPhone ภายในประเทศจีนซึ่งมีจำนวนหลายร้อยล้านคน ภายหลังจากที่กฎหมายจีนบังคับให้ Apple ต้องปล่อยให้บริษัทสัญชาติจีนเป็นผู้ควบคุมข้อมูล

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลอัพเดตแอพพลิเคชัน iCloud บน Windows เพิ่มการรองรับ 2FA สำหรับตัวจัดการรหัสผ่าน iCloud‌ Keychain ซึ่งเป็นเครื่องมือใหม่ที่เพิ่มเข้ามาตั้งแต่ปีที่แล้ว ทั้งนี้โปรแกรม iCloud บน Windows รองรับการทำงานหลายส่วนรวมทั้ง iCloud Drive และ Photos ด้วย

การรองรับ 2FA ทำให้ผู้ใช้งานบริการต่าง ๆ ที่ต้องใช้รหัสผ่านสองชั้น สามารถเพิ่มการสร้างรหัส 2FA ผ่านส่วนจัดการรหัสผ่านของ iCloud ได้เลย เหมือนกับโปรแกรมจัดการรหัสผ่านอื่น

ทั้งนี้ 2FA ของส่วนจัดการรหัสผ่านของ iCloud บน Windows รองรับเฉพาะเบราว์เซอร์ Edge และ Chrome เท่านั้น ไม่รองรับ Firefox

Tags:
Node Thumbnail

ฟีเจอร์ใน iOS 15 ที่เปิดตัวตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมา มีฟีเจอร์ของ iCloud+ เพิ่มเข้ามา คือ Private Relay ที่เป็นบริการ VPN แบบปิดบังตัวตนสองชั้น (ผู้ใช้เชื่อมต่อผ่านเซิร์ฟเวอร์ของแอปเปิล แล้วแอปเปิลจะส่งต่อให้อีก ISP ก่อนออกอินเทอร์เน็ต) สำหรับคนที่เริ่มได้ใช้ iOS 15 ตอนนี้ก็ยืนยันแล้วว่าบริการนี้ไม่เปิดบริการในประเทศไทย

แนวทางการจำกัดบางประเทศเนื่องจากกฎหมายเป็นข่าวตั้งแต่แอปเปิลเปิดตัว Private Relay ใหม่ๆ ตอนนี้รายชื่อประเทศที่ไม่สามารถใช้งานบริการนี้ ได้แก่ ไทย, จีน, เบลารุส, โคลอมเบีย, อียิปต์, คาซัคสถาน, ซาอุดีอาระเบีย, แอฟริกาใต้, เติร์กเมนิสถาน, ตุรกี, ยูกันดา, และฟิลิปปินส์

Tags:
Node Thumbnail

Hao Kuo Chi อายุ 40 ปีจากเมือง La Puente ในลอสแองเจลิส สารภาพว่าได้บุกรุกเข้าไปใน Apple iCloud หลายพันบัญชี และทำการรวบรวมรูปภาพและวิดีโอส่วนตัวมากกว่า 620,000 รูป รวมถึงภาพเปลือยด้วย เขาต้องโทษจำคุก 5 ปี

วิธีการคือ เขาแอบอ้างว่าตัวเองเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายสนับสนุนลูกค้าของ Apple ส่งอีเมลไปหลอกล่อเหยื่อให้มอบ Apple ID และรหัสผ่านแก่เขา โดยเขาสามารถเข้าถึงภาพถ่ายและวิดีโอของเหยื่ออย่างน้อย 306 รายทั่วประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากแอปเปิลประกาศสแกนภาพหากภาพโป๊เด็ก หรือ CSAM ทาง 9to5mac ก็ไปค้นหน้าประกาศ Child Safety เวอร์ชั่นเดิมของแอปเปิลแล้วพบว่าแอปเปิลพูดถึงระบบตรวจจับภาพล่วงละเมิดเด็กมาก่อนหน้านี้แล้ว และหลังจากสอบถามไปยังแอปเปิลก็ได้คำตอบว่าก่อนหน้านี้แอปเปิลสแกนเฉพาะ iCloud Mail และข้อมูลอื่นๆ ตั้งแต่ปี 2019

ประกาศเดิมของแอปเปิลเป็นเพียงประกาศย่อหน้าเดียว โดยระบุว่าระบบทำงานแบบเดียวกับการสแกนอีเมลสแปม และหากพบก็จะปิดบัญชีผู้ใช้ โดยไม่ได้พูดถึงการแจ้งเจ้าหน้าที่แต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตแอพพลิเคชัน iCloud บน Windows เวอร์ชัน 12.5 โดยเพิ่มการรองรับตัวจัดการรหัสผ่าน ‌iCloud‌ Keychain สำหรับผู้ใช้ Windows เพิ่มเติม

ผู้ใช้งานสามารถจัดการรหัสผ่าน เพื่อใช้งานต่อบนเว็บเบราว์เซอร์ รองรับทั้ง Microsoft Edge และ Chrome โดยรหัสผ่านจะถูกจัดเก็บไว้ในโปรแกรม iCloud แบบเข้ารหัส

ผู้ใช้งาน iCloud บน Windows สามารถอัพเดตแอพได้บน Microsoft Store โดยแอพ iCloud นี้เดิมรองรับการเข้าถึงข้อมูลบน iCloud อาทิเอกสาร รูปภาพ อีเมล

ที่มา: MacRumors รูป Microsoft Store

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัวระบบสแกนภาพถ่ายเพื่อหาภาพอนาจารเด็ก (child sexual abuse material - CSAM) บน iPhone และ iPad อย่างเป็นทางการ พร้อมกับเพิ่มระบบบล็อคคำค้นที่เกี่ยวข้องกับภาพโป๊เด็กบน Safari และ Siri ทั้งบน Apple Watch, iPhone, iPad, และ Mac ตรงตามที่ Matthew Green นักวิจัยความปลอดภัยไซเบอร์นำข้อมูลมาเปิดเผยเมื่อวานนี้

ระบบสแกน CSAM จะทำงานสแกนภาพก่อนจะอัพโหลดขึ้น iCloud เท่านั้น โดยแอปเปิลระบุว่าเป็นการรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้เนื่องจากไม่ต้องการไปสแกนภาพบนคลาวด์โดยตรง เมื่อสแกนแล้วจะสร้างรายการภาพที่ตรงกับฐานข้อมูลภาพโป๊เด็กจากหน่วยงานรัฐ เรียกว่า safety voucher แล้วอัพโหลดขึ้น iCloud ไปพร้อมกับภาพ

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลรายงานในหน้าสถานะระบบ ว่าบริการ iCloud ของหลายตัวมีปัญหา ตั้งแต่เวลา 18:37น. วันนี้ (อัพเดต: แอปเปิลระบุว่าเป็นปกติตั้งแต่ 21:27น.)

โดยบริการของ iCloud ที่แอปเปิลระบุว่ามีปัญหาได้แก่ Find My, iCloud Bookmarks, iCloud Calendar, iCloud Contacts, iCloud Drive, iCloud Keychain, iCloud Mail และ Photos

แอปเปิลบอกว่าปัญหาดังกล่าวกับผู้ใช้บางส่วน และปัญหาที่พบจะเกิดขึ้นเป็นครั้งเป็นคราว ไม่ได้เกิดขึ้นตลอด

ที่มา: 9to5Mac

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลรายงานปัญหาในหน้าสถานะระบบ ว่าบริการหลายรายการมีปัญหาในการใช้งานตั้งแต่เวลา 20:33น. (อัพเดต - ใช้งานได้ตามปกติแล้วตั้งแต่ 00:16น.)

บริการที่ระบุว่ามีปัญหาได้แก่ iCloud Drive, iCloud Backup, ‌iCloud‌ Mail, iCloud‌ Storage Upgrades และ Photos โดยอาจทำงานได้ช้า หรือไม่สามารถใช้งานได้

แอปเปิลไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม แต่เนื่องจากเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในช่วงเดียวกับ Edge DNS ของ Akamai มีปัญหา จึงอาจมาจากสาเหตุเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจาก The Information ระบุว่าแอปเปิลยังเป็นลูกค้ารายสำคัญของ Google Cloud และเพิ่มค่าใช้จ่ายมากขึ้น โดยสำหรับปีนี้คาดว่าแอปเปิลจะจ่ายเงินราว 300 ล้านดอลลาร์ ให้กูเกิล ในการใช้บริการเก็บข้อมูลของผู้ใช้ iCloud เพิ่มขึ้น 50% จากปี 2020

รายงานยังระบุว่าแอปเปิลถือเป็นลูกค้า Google Cloud รายใหญ่ที่สุดในตอนนี้ และทีมงานใน Google Cloud ก็มีรหัสเรียกลูกค้าเพื่อสะท้อนความสำคัญว่า Bigfoot ส่วนลูกค้ารายใหญ่ลำดับรองลงมาคือ ByteDance

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน WWDC21 แอปเปิลได้นำเสนอรูปแบบใหม่ของการล็อกอินที่ไม่ใช้รหัสผ่าน (passwordless authentication) เรียกว่า Passkeys in iCloud Keychain โดยใช้วิธีการรับรองตัวตนแบบเดียวกับ WebAuthn สร้างกุญแจไว้ที่ iCloud Keychain

ตัวอย่างที่แอปเปิลสาธิตนั้น สามารถสร้างบัญชีผู้ใช้งานใหม่หรือล็อกอินโดยยืนยันผ่าน Touch ID และ Face ID เมื่อระบุชื่อผู้ใช้งาน ทำให้เสร็จสิ้นการยืนยันตัวตนในขั้นตอนเดียว แต่ยังมีความปลอดภัยและไม่ผูกติดกับอุปกรณ์ เนื่องจากอยู่ที่ iCloud Keychain

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในฟีเจอร์เพื่อความเป็นส่วนตัวที่ Apple ประกาศในงาน WWDC เมื่อคืนนี้คือ Private Relay หรือบริการแบบ VPN ที่ออกแบบมาเพื่อปกปิดข้อมูลการท่องเว็บของเรา ไม่ให้ ISP และผู้ลงโฆษณาเข้าถึงข้อมูลเพื่อทำการตลาดเจาะกลุ่มได้ เป็นบริการเสริมให้ผู้ใช้งาน iCloud+ ดูเป็นฟังก์ชั่นปกป้องความเป็นส่วนตัว แต่น่าเสียดายที่คนจีนจะไม่ได้ใช้งานฟีเจอร์นี้ เนื่องจากกฎระเบียบของรัฐบาล

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดบริการ iCloud+ ขยายบริการ iCloud โดยเพิ่มบริการรักษาความเป็นส่วนตัว ได้แก่

  • Private Relay: บริการ VPN จากแอปเปิล ที่ต้องผ่านโหนดอย่างน้อยสองครั้งเพื่อไม่ให้ใครรู้ว่าเราเข้าเว็บจากไอพีอะไร
  • Hide My Email: บริการอีเมลชั่วคราว โดยสร้างชื่ออีเมลสุ่มเพื่อรับอีเมล สามารถลบเมลทิ้งเมื่อไม่ต้องการได้
  • HomeKit Secure Video: บริการเก็บภาพกล้องวงจรปิด โดยไม่รวมพื้นที่เข้ากับการใช้ iCloud ตามปกติ

iCloud+ ยังคงราคาเท่ากับ iCloud ปกติ

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลรายงานปัญหาของบริการ iCloud Mail ว่ามีความขัดข้อง ตั้งแต่เวลา 18.13น. วันนี้ โดยกระทบกับผู้ใช้งานบางส่วน จะไม่ใช่สามารถใช้งานได้เป็นครั้งคราว

นอกจากนี้แอปเปิลยังรายงานว่าเว็บแอปของ iCloud (iCloud.com) ก็มีปัญหาตั้งแต่เวลาเดียวกัน กระทบกับผู้ใช้งานบางส่วน

ทั้งนี้แอปเปิลไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมของปัญหาที่เกิดขึ้น

อัพเดต: iCloud Mail และเว็บแอป iCloud ใช้งานได้ตามปกติตั้งแต่เวลา 23.17น.

ที่มา: 9to5Mac

Tags:
Node Thumbnail

หลังยุโรปบังคับใช้ GDPR หรือกฎเกณฑ์ใหม่สำหรับข้อมูลส่วนตัว ไปเมื่อปี 2018 และ Apple เริ่มเปิดให้ผู้ใช้ในยุโรปดาวน์โหลดข้อมูลส่วนตัวทั้งหมดของตัวเองได้ ในเดือนพฤษภาคม และตามมาด้วยประเทศอื่นภายในปี 2018

ล่าสุด Apple ได้เปิดให้ผู้ใช้ในยุโรปสามารถนำรูปภาพที่อยู่บน iCloud Photos ไปไว้บน Google Photos ผ่านหน้า Data & Privacy ได้แล้ว ส่วนในประเทศไทยอาจต้องรออีกสักพัก และจะมีรายละเอียดดังนี้

ผู้ใช้ต้องมี

Tags:
Node Thumbnail

สำหรับผู้ใช้ที่มีอุปกรณ์ Mac OS และ iOS เป็นหลัก แต่ก็ยังต้องใช้ Windows อยู่บ้าง อาจประสบปัญหาต้องใส่รหัสผ่านซ้ำอีกครั้งเมื่อย้ายเครื่อง หลังจากที่แอป iCloud เวอร์ชั่นล่าสุดบน Windows พบการ sync หมวด “รหัสผ่าน” เพิ่มเข้ามา แต่เมื่อกดใช้ จะมีข้อความบอกว่าต้องใช้กับตัวเสริม (extension) บน Chrome ซึ่งยังไม่มีให้ดาวน์โหลด

Tags:
Node Thumbnail

อัพเดต: ใช้งานได้ตามปกติแล้ว

แอปเปิลรายงานปัญหาในหน้า System Status โดยระบุว่าบริการส่วนบัญชี iCloud และการลงชื่อเข้าใช้งาน (iCloud Account & Sign In) มีปัญหากับผู้ใช้งานบางส่วนตั้งแต่เวลา 16.45น. เมื่อวานนี้ (25 ธันวาคม) จนถึงตอนนี้ก็ยังคงมีปัญหาอยู่

แอปเปิลไม่ได้ระบุลักษณะปัญหาที่ผู้ใช้งานเจอ แต่มีการรายงานทั้งใน Twitter และเว็บต่าง ๆ ผู้ใช้งานส่วนใหญ่ที่เจอปัญหาจะไม่สามารถเปิดการใช้งานอุปกรณ์ใหม่ได้ทั้ง iPhone, iPad, Apple Watch ไปจนถึง HomePod

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวใหญ่วันนี้คือ กูเกิลจำกัดปริมาณการอัพโหลด Google Photos และคิดพื้นที่ไฟล์ Google Docs ทำให้เกิดคำถามตามมาทันทีว่า Google Drive/Google One ยังเป็นบริการสตอเรจบนคลาวด์ที่คุ้มค่าอยู่หรือไม่

บทความจึงมาสำรวจราคาของบริการคลาวด์สตอเรจยอดนิยม 4 รายในตลาดคือ Google Drive/One, Microsoft OneDrive, Apple iCloud และ Dropbox ฉบับรอบปลายปี 2020 เพื่อดูว่าแต่ละรายมีจุดอ่อนจุดแข็งอย่างไรบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเริ่มเปิดให้สมัครใช้งาน Apple One ที่รวมบริการสมัครใช้งานรายเดือนของแอปเปิลทั้งหมด แบบรวมไว้ที่เดียวในราคาที่ถูกลง แล้วตั้งแต่วันนี้ ทั้ง Apple Music, Apple TV+, Apple Arcade และพื้นที่จัดเก็บข้อมูล iCloud

สำหรับประเทศไทย Apple One มีตัวเลือก 2 ประเภท ดังนี้

  • Individual (225 บาทต่อเดือน) ได้ Apple Music, Apple TV+, Apple Arcade และพื้นที่ iCloud 50 GB
  • Family (295 บาทต่อเดือน) แชร์กับสมาชิกในครอบครัวสูงสุด 6 คน ได้ Apple Music, Apple TV+, Apple Arcade และพื้นที่ iCloud 200 GB

ส่วนแพ็กเกจ Premier ที่มี Apple News+ กับ Apple Fitness+ รวมอยู่ด้วย ตอนนี้เปิดให้สมัครได้เฉพาะบางประเทศที่มีบริการดังกล่าว

Tags:
Node Thumbnail

AGCM หรือหน่วยงานด้านการแข่งขันของอิตาลีประกาศสอบสวนผู้ให้บริการคลาวด์สตอเรจ iCloud, Google Drive และ Dropbox ทั้งหมด 6 กรณี หลังจากได้รับข้อร้องเรียนมากมายเกี่ยวกับพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมและละเมิดสิทธิของผู้บริโภค

ประเด็นหลัก ๆ ที่ทั้ง 3 เจ้าถูกสอบสวนเหมือนกันคือการเก็บข้อมูลผู้บริโภคเพื่อประโยชน์ทางการค้า โดยไม่มีการเปิดเผยหรือถามความยินยอมก่อน ขณะที่ Dropbox มีเรื่องการไม่เปิดเผยถึงข้อมูลในสัญญา เช่น บริษัทสามารถยกเลิกสัญญาหรือใช้สิทธิพิจารณาสัญญาใหม่

Tags:
Node Thumbnail

สำนักงข่าวรอยเตอร์อ้างแหล่งข่าวไม่ระบุตัวตน 6 คน ระบุว่าแอปเปิลยกเลิกแผนที่จะให้บริการสำรองข้อมูลบน iCloud โดยเข้ารหัสแบบ end-to-end ที่จะทำให้แอปเปิลเองไม่สามารถอ่านข้อมูลใดๆ ได้ หลังจากที่ FBI แสดงความไม่เห็นด้วยเนื่องจาก FBI จะขอข้อมูลไม่ได้เช่นกัน

โครงการนี้แบ่งเป็นสองโครงการคือ Plesio และ KeyDrop มีผู้เชี่ยวชาญทำงานรวมกันประมาณสิบคน แหล่งข่าวระบุว่าผู้เชี่ยวชาญทั้งหมดหยุดพัฒนาโครงการนี้ไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลกำลังทดลองฟีเจอร์ล็อกอินเข้า iCloud คลังข้อมูลของเราด้วยการแสกนนิ้วและใบหน้าหรือ Face ID และ Touch ID จากเดิมที่ต้องคีย์รหัสผ่าน โดยผู้ใช้งานที่ได้สิทธิ์ทดลองตอนนี้ต้องใช้งาน iOS 13, iPadOS 13 และ MacOS Catalina เวอร์ชั่นเบต้า

Pages