Tags:
Node Thumbnail

เรื่องราววุ่นวายใน OpenAI บริษัทด้าน AI ผู้พัฒนา ChatGPT ตลอดระยะเวลากว่า 72 ชั่วโมง อาจจะจบลงแล้ว จากเรื่องราวเริ่มต้นที่บอร์ดของ OpenAI มีมติไล่ออกซีอีโอ Sam Altman แบบเซอร์ไพรส์ทุกฝ่าย ตามมาด้วยความไม่พอใจและพนักงานอาจพากันลาออก ขณะที่ไมโครซอฟท์ซึ่งเป็นผู้ลงทุนรายใหญ่ใน OpenAI ก็ประกาศว่าจะรับ Sam มาเป็นหัวหน้าแผนกในไมโครซอฟท์ ล่าสุด OpenAI ก็ประกาศว่าเจรจากับ Sam ได้แล้วที่จะกลับมาเป็นซีอีโอ โดยมีการปรับเปลี่ยนกรรมการบอร์ดบริษัทหลายคน

Tags:
Node Thumbnail

Satya Nadella ซีอีโอไมโครซอฟท์ ให้สัมภาษณ์กับ CNBC ซึ่งเป็นการให้ความเห็นผ่านสื่อเป็นครั้งแรกหลังเกิดเรื่องราวที่ OpenAI ตลอดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยล่าสุดเขาประกาศว่า Sam Altman อดีตซีอีโอ OpenAI จะมาร่วมงานกับไมโครซอฟท์

Satya บอกว่าในตอนนี้เห็นได้ชัดแล้วว่า OpenAI ต้องเปลี่ยนการกำกับดูแลบริษัทของบอร์ดบริษัท ไม่ว่าสุดท้ายประเด็นของ Sam จะจบลงแบบไหน และไมโครซอฟท์ก็ยินดีช่วยหารือกับบอร์ดในแนวทางที่ควรเกิดขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Satya Nadella ซีอีโอไมโครซอฟท์ ประกาศว่า Sam Altman อดีตซีอีโอ OpenAI และ Greg Brockman อดีตประธานบอร์ด OpenAI ตลอดจนทีมงานอีกจำนวนหนึ่ง จะมาร่วมงานกับไมโครซอฟท์ในแผนกใหม่ที่เน้นงานวิจัยด้าน AI โดยเฉพาะ โดยพร้อมให้ความร่วมมือด้านทรัพยากรที่ต้องการเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่าการเจรจาของบอร์ด OpenAI เพื่อนำ Sam กลับมาเป็นซีอีโอไม่ประสบความสำเร็จ โดยบอร์ดตัดสินใจตั้ง Emmett Shear อดีตซีอีโอ Twitch มาเป็นซีอีโอชั่วคราวคนใหม่แทนด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกแถลงการณ์ หลังจากข่าวช็อกวงการเช้านี้ที่ Sam Altman ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง OpenAI ถูกบอร์ดบริษัทลงมติไล่ออกจากตำแหน่ง

Satya Nadella ซีอีโอไมโครซอฟท์กล่าวว่า ในงานสัมมนา Ignite สัปดาห์ที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์ได้ผลักดันนวัตกรรมใหม่ตามยุคสมัยของ AI ผลักดันเครื่องมือต่าง ๆ และโมเดล AI ตั้งแต่บน Azure จนถึง Copilot ซึ่งไมโครซอฟท์นำสิ่งเหล่านี้ส่งมอบให้ลูกค้า และสร้างสิ่งใหม่สำหรับอนาคต ความร่วมมือกับ OpenAI ที่เป็นความร่วมมือระยะเวลา จะยังเข้าถึงทุกอย่างได้เพื่อร่วมกับพัฒนาวิจัยผลิตภัณฑ์ใหม่ต่อไป และไมโครซอฟท์ยังคงความร่วมมือนี้ รวมทั้ง Mira (ซีอีโอคนใหม่) และทีมงาน

Tags:
Node Thumbnail

Windows Phone และ Windows 10 Mobile ถือเป็น 1 ในความล้มเหลวที่ล้มดังที่สุดของ Microsoft ล่าสุด Satya Nadella ซีอีโอของ Microsoft ให้สัมภาษณ์กับ Business Insider พร้อมกล่าวถึง Windows Phone ว่าเสียใจที่ยอมแพ้ และถอนตัวออกจากตลาดโทรศัพท์มือถือ

Satya ได้พูดคุยเกี่ยวกับหัวข้อต่าง ๆ มากมาย แต่มี 1 คำถามที่ถามถึงข้อผิดพลาดเชิงกลยุทธ์ หรือการตัดสินใจผิดในฐานะซีอีโอของ Microsoft ซึ่ง Satya กล่าวถึงการที่บริษัทถอนตัวออกจากตลาดโทรศัพท์มือถือในตอนนั้นอาจจะไม่ใช่การตัดสินใจที่ดีที่สุด และมองว่าอาจมีวิธีปรับปรุงเพื่อให้ระบบ Windows Phone ไปอยู่ตรงกลางระหว่างซีพี, แท็ปแล็ต และโทรศัพท์ได้

Tags:
Node Thumbnail

Satya Nadella ซีอีโอของ Microsoft ให้สัมภาษณ์กับ MSN ในช่วงหนึ่งของการสัมภาษณ์มีการหยิบยกหัวข้อเรื่องการซื้อกิจการ Activision Blizzard ขึ้นมา และ Satya Nadella ถูกถามว่าทำไมการซื้อกิจการครั้งนี้มันถึงสำคัญมาก โดยเฉพาะเมื่อพิจารณาว่าต้นทุนการเข้าซื้อกิจการครั้งนี้มีมูลค่าถึง 65 พันล้านดอลลาร์

Satya บอกว่าตั้งแต่ก่อตั้งบริษัท เกมคือ 1 ใน 3 อาวุธหลักของ Microsoft พวกเขาก็คิดว่าการเล่นเกมเป็นพื้นที่เดียวที่ Microsoft มีส่วนร่วมอย่างแท้จริงในตลาดผู้บริโภค และเกมกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นในหมู่คนรุ่นใหม่ การเข้าซื้อกิจการ Activision Blizzard ทำให้ Microsoft มีสถานะที่แข็งแกร่งขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการที่จะเพิ่มขึ้นในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

การไต่สวนในคดีกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ฟ้องกูเกิล ประเด็นผูกขาดธุรกิจเสิร์ชเอ็นจิน ได้ดำเนินต่อเนื่อง โดยเมื่อวานนี้ Satya Nadella ซีอีโอไมโครซอฟท์ได้ร่วมให้การต่อศาลถึงประเด็นดังกล่าว

Nadella กล่าวถึงดีลที่กูเกิลจ่ายเงินให้แอปเปิลปีละหลายพันล้านดอลลาร์ เพื่อเป็นเสิร์ชเอ็นจินพื้นฐานในอุปกรณ์ (default) ส่งผลให้คนไม่สามารถหนีกูเกิลพ้นได้ นอกจากจะเปลี่ยนเสิร์ชพื้นฐานในการตั้งค่าเอง เขายังบอกว่าการเปลี่ยนตั้งค่าทำได้ง่ายมากบน Windows แต่ยากที่สุดบนสมาร์ทโฟน

Tags:
Node Thumbnail

Satya Nadella ซีอีโอไมโครซอฟท์ไปให้การกับ FTC ในคดีซื้อ Activision Blizzard โดยแสดงความเห็นต่อประเด็นเกมเอ็กซ์คลูซีฟซึ่งเป็นแกนกลางของคดีนี้ว่า ถ้าเขามีอำนาจมากพอ เขาอยากยกเลิกระบบเอ็กซ์คลูซีฟของเกมคอนโซลไปซะทั้งหมดเลย แต่ในตอนนี้เขาไม่อยู่ในสถานะที่จะทำแบบนั้นได้

Nadella บอกว่าไมโครซอฟท์อยู่ในตลาดเกมคอนโซลที่มีส่วนแบ่งตลาดน้อย และตลาดถูกกำหนดโดยผู้เล่นรายใหญ่ที่จำกัดการแข่งขันด้วยวิธีเอ็กซ์คลูซีฟ นี่คือโลกที่เราอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งเขาไม่อยากอยู่ในโลกแบบนี้

เขาบอกว่าแนวทางแบบกว้างๆ ของเขาคือผลักดันซอฟต์แวร์ไปอยู่ให้มากแพลตฟอร์มที่สุดเท่าที่สามารถทำได้ นี่คือวิถีทางของไมโครซอฟท์ที่เขาเติบโตขึ้นมาแบบนี้ เป็นวิถีทางที่เขาเชื่อมั่น

Tags:
Node Thumbnail

Satya Nadella ซีอีโอไมโครซอฟท์ให้สัมภาษณ์กับ The Verge เนื่องในโอกาสเปิดตัว Bing โฉมใหม่พลัง AI ซึ่งเขามั่นใจว่าจะช่วยให้ Bing แข่งขันกับกูเกิลได้อย่างสูสีมากขึ้น และชิงส่วนแบ่งตลาดมาจากกูเกิลได้

Nadella ยอมรับว่ากูเกิลครองตลาด search ด้วยส่วนแบ่งที่เยอะมาก เปรียบได้กับเป็นลิงกอริลลาตัวใหญ่ ตัวเขาทำเรื่อง search มาตั้งแต่ 20 ปีก่อน (Nadella เคยอยู่ในฝ่าย Online Services ของไมโครซอฟท์) และรอจังหวะนี้มานานมาก หลังจากเขาได้ลองใช้ OpenAI เขาก็พบว่ามันมาถึงแล้ว และคิดว่านวัตกรรมของ Bing รอบนี้จะช่วยชิงส่วนแบ่งตลาดจากกูเกิลได้

Tags:
Node Thumbnail

Satya Nadella ซีอีโอไมโครซอฟท์ ให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg ในหลายประเด็น โดยเฉพาะเรื่องการซื้อกิจการ Activision Blizzard ซึ่งตอนนี้อยู่ในขั้นตอนรอการอนุมัติจากหน่วยงานกำกับดูแล โดยเฉพาะประเด็นสำคัญที่หน่วยงานของอังกฤษ ให้ความเห็นว่าดีลนี้จะทำลายการแข่งขันในธุรกิจเกม

Tags:
Node Thumbnail

คนที่เคยอ่านหนังสือ Hit Refresh ชีวประวัติของ Satya Nadella อาจเคยทราบมาว่า ลูกชายของเขามีปัญหาด้านสมอง (cerebral palsy) ตั้งแต่แรกเกิด จึงเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ Nadella มีความเข้าอกเข้าใจเพื่อนมนุษย์เป็นอย่างดี และช่วยสนับสนุนกิจกรรมด้านการวิจัยเกี่ยวกับสมองและระบบประสาทมาโดยตลอด

ล่าสุด Zain Nadella เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 26 ปี หลังจากที่ต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลเด็กของเมืองซีแอทเทิลมาโดยตลอด

Satya Nadella ยังมีบุตรสาวอีก 2 คน

Tags:
Node Thumbnail

Satya Nadella ไปให้สัมภาษณ์รายการของ Harvard Business Review และได้รับคำถามยอดฮิตแห่งยุคสมัย "คิดอย่างไรกับ metaverse"

คำตอบของ Nadella คือต้องมองทั้งสองฝั่งคือ outside-in และ inside-out ไม่ใช่เอาโลกเสมือนไปซ้อนทับบนโลกจริง แต่ต้องคิดเรื่องการนำโลกจริงไปอยู่ในโลกเสมือนด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานว่า โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เตรียมจัดประชุมคุยประเด็นความปลอดภัยไซเบอร์กับซีอีโอบริษัทเทคโนโลยีที่มีบทบาทสำคัญบนโลกไอทียุคใหม่ กับ Tim Cook ซีอีโอแอปเปิล, Satya Nadella ซีอีโอไมโครซอฟท์ และ Andy Jassy ซีอีโอแอมะซอน ซึ่ง กูเกิล, IBM, JPMorgan Chase และบริษัทพลังงาน Southern Company ก็ได้รับเชิญด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในประเด็นสำคัญของตัว Windows 11 ที่เพิ่งเปิดตัวใหม่คือ ร้านค้าแอปหรือ Microsoft Store ที่ไม่หักส่วนแบ่งรายได้จากนักพัฒนาเลย หากทำระบบจ่ายเงินของตัวเอง และยังใช้แนวคิด "สโตร์ซ้อนสโตร์" ที่ไม่ว่าจะค้นหาแอปใดบน Microsoft Store ก็จะเจอช่องทางดาวน์โหลดแม้แอปนั้นไม่ได้วางขายบน Microsoft Store ก็ตาม นอกจากนี้ไมโครซอฟท์ยังพัฒนาฟีเจอร์ให้ทิปโดยตรงสำหรับนักพัฒนาใน Windows 11 ด้วย

ในช่วงท้ายของพรีเซนเทชั่น Satya Nadella ซีอีโอไมโครซอฟท์พูดถึงตัว Windows 11 ว่าจะกลายเป็นแพลตฟอร์มของครีเอเตอร์ และมีการวิจารณ์แอปเปิลเป็นนัย แต่ไม่ได้พูดตรงๆ

Tags:
Node Thumbnail

Satya Nadella ซีอีโอไมโครซอฟท์ ให้สัมภาษณ์กับ The Wall Street Journal (WSJ) หลังงานเปิดตัว Windows 11 โดยพูดถึงคุณสมบัติใหม่ต่าง ๆ ที่ใส่เข้ามาสำหรับผู้ใช้งาน

ในช่วงหนึ่งของการสัมภาษณ์ Joanna Stern นักข่าวของ WSJ ถามว่าแพลตฟอร์มของไมโครซอฟท์ มีแนวทางที่ต่างจากแอปเปิลอย่างไร ซึ่ง Nadella บอกว่า สิ่งที่ชัดเจนที่สุดคือการให้ผู้พัฒนารายอื่น สร้างมาร์เกตเพลสขึ้นมาได้ ไมโครซอฟท์เองก็มีมาร์เกตเพลสที่ยอดเยี่ยม แต่ก็ต้อนรับรายอื่นเช่นกัน เหมือนที่เรามี Teams แต่ก็เปิดให้มี Zoom หรือ Slack ได้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศว่ากรรมการบอร์ดบริหารอิสระ ได้ลงมติเป็นเอกฉันท์แต่งตั้งให้ Satya Nadella ซีอีโอไมโครซอฟท์ รับตำแหน่งประธานบอร์ดบริหารบริษัทคนใหม่ และให้ John Thompson ประธานบอร์ดคนปัจจุบัน รับตำแหน่งหัวหน้ากรรมการบอร์ดบริหารอิสระ ซึ่งเขาเคยรับตำแหน่งนี้ช่วงปี 2012-2014

ในแถลงการณ์ระบุว่า Satya จะรับบทบาทในการนำประเด็นเข้าสู่ที่ประชุมบอร์ด โดยอาศัยความเข้าใจในธุรกิจที่ลึกซึ้ง เพื่อกำหนดกลยุทธ์และมองหาโอกาสใหม่ ๆ รวมถึงระบุความเสี่ยงเพื่อให้ที่ประชุมพิจารณา

ประกาศนี้ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงในฝ่ายบอร์ดบริหารที่สำคัญ นับตั้งแต่บิล เกตส์ ลงจากตำแหน่งเมื่อปี 2014 และให้ John Thompson ขึ้นมาเป็นประธานบอร์ดแทน

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลระดมทุนช่วยเหลืออินเดีย จากวิกฤต COVID-19 ระบาดระลอกสอง เป็นเงินมูลค่า 18 ล้านเหรียญ มีทั้งเงินที่มาจาก Google.org บริษัทเพื่อการกุศลในเครือกูเกิล และการระดมทุนช่วยเหลือจากพนักงานกูเกิลทั้ง 900 คนเป็นเงิน 5 แสนเหรียญ ด้าน Satya Nadella ซีอีโอไมโครซอฟท์โพสต์ทวิตเตอร์ว่า ทางบริษัทจะร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการจัดหาอุปกรณ์การแพทย์ให้อินเดียด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Satya Nadella ซีอีโอไมโครซอฟท์ ตอบคำถามในงานประชุมผู้ถือหุ้นประจำปี ว่าเขาจะสามารถเอาชนะ PS5 ในสงครามคอนโซลได้อย่างไร

คำตอบของ Nadella คือ Xbox Series เปิดตัวได้สวยงาม และยืนยันว่าไมโครซอฟท์จริงจังกับตลาดคอนโซลแค่ไหน

แต่ในภาพกว้างแล้ว เป้าหมายของไมโครซอฟท์คือเกมเมอร์จำนวน 3 พันล้านคนทั่วโลก ที่ควรต้องได้เล่นเกมจากที่ไหนก็ได้ เล่มเกมใดก็ได้ที่อยากเล่น และเล่นกับเพื่อนที่อยากเล่นด้วยได้เสมอ นี่คือแกนหลักของยุทธศาสตร์ด้านเกมที่ไมโครซอฟท์ทำอยู่

เขายังยกตัวอย่างการซื้อ ZeniMax และการผลักดัน Game Pass ว่าเป็นสิ่งที่ทำเพื่อสนับสนุนยุทธศาสตร์นี้

Tags:
Node Thumbnail

ปัจจุบัน Phil Spencer กลายเป็นหนึ่งในผู้ทรงอิทธิพลสูงสุดแห่งวงการเกม ในฐานะหัวหน้าทีม Xbox และธุรกิจเกมทั้งหมดของไมโครซอฟท์ แต่เขาเพิ่งมาเปิดเผยให้ฟังว่า ตัวเขาและไมโครซอฟท์เกือบถอดใจออกจากธุรกิจเกมไปแล้ว ในช่วงที่ Xbox One เปิดตัวในปี 2013

สถานการณ์ในตอนนั้นคือไมโครซอฟท์เปิดตัว Xbox One ในเดือนพฤษภาคม 2013 แต่ยังไม่ทันวางขาย พอถึงเดือนกรกฎาคม Don Mattrick หัวหน้าทีม Xbox ในตอนนั้นดันลาออก (ย้ายไปอยู่ Zynga) ทำให้ทีม Xbox ขาดหัว แล้วต้องทำงานใหญ่คือวางขาย Xbox One ตอนปลายปี

Tags:
Node Thumbnail

Satya Nadella ซีอีโอไมโครซอฟท์ และ Phil Spencer หัวหน้าทีม Xbox ให้สัมภาษณ์กับ CNET หลังข่าวซื้อกิจการ ZeniMax/Bethesda มูลค่า 7 พันล้านดอลลาร์

ประเด็นที่น่าสนใจคือ Nadella ระบุว่าไมโครซอฟท์สนใจซื้อสตูดิโอเกมเพิ่มอีกในอนาคต เขาบอกว่าพวกเรามองหาบริษัทที่น่าสนใจอยู่ตลอดเวลา และพร้อมซื้อกิจการเมื่อคิดว่าสมเหตุสมผล

Nadella สนับสนุนการซื้อสตูดิโอเกมมาตั้งแต่ Mojang ในปี 2014 เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน เขาอธิบายเหตุผลว่าการทุ่มเงินซื้อสตูดิโอเกม เกิดจากความเชื่อว่าความบันเทิงแบบ interactive จะกลายเป็นสิ่งสำคัญมากในอีก 10 ปีข้างหน้า และการสร้างสตูดิโอเกมไม่สามารถทำได้ทันทีทันใด จึงต้องค่อยๆ สะสมไว้

Tags:
Node Thumbnail

หลังทวิตเตอร์ประกาศมาตรการ พนักงานสามารถทำงานที่บ้านได้ยาวๆ แม้จะหมด COVID-19 แล้วก็ตาม Satya Nadella ซีอีโอไมโครซอฟท์ ก็แสดงความเห็นว่า การทำงานที่บ้านถาวรไม่ส่งผลดีต่อสุขภาพจิตคนทำงาน ทำลายปฏิสัมพันธ์ทางสังคมหรือ social interaction

Tags:
Node Thumbnail

Satya Nadella ซีอีโอไมโครซอฟท์ ออกมาชี้แจงเรื่องกฎหมายการให้สถานะพลเมือง (Citizenship Amendment Act-CAA) ของอินเดีย ที่ปิดกั้นผู้ลี้ภัยชาวมุสลิมจากการได้รับสัญชาติในอินเดีย ซึ่งจะกระทบผู้ลี้ภัยชาวบังกลาเทศ,ปากีสถาน,อัฟกานิสถาน

Tags:
Node Thumbnail

การเปิดตัว Surface Duo ซึ่งเป็นอุปกรณ์ของไมโครซอฟท์ที่ใช้ Android เต็มรูปแบบ ก่อให้เกิดคำถามตามมาว่า ไมโครซอฟท์จะมีนโยบายอย่างไรในตลาดระบบปฏิบัติการสำหรับอุปกรณ์พกพา หลังความพยายามยุค Windows Phone ล้มเหลว

Wired มีโอกาสสัมภาษณ์ผู้บริหารของไมโครซอฟท์ในเรื่องนี้ว่าจะกลับมาทำระบบปฏิบัติการ Windows บนมือถืออีกหรือไม่ ซึ่ง Panos Panay หัวหน้าทีม Surface ตอบชัดเจนว่า "no" ถึงสองครั้ง และยอมรับว่าแอพพลิเคชันส่วนใหญ่อยู่บน Android หมดแล้ว ถ้าไมโครซอฟท์ไม่รับความจริงเรื่องนี้ก็คงโง่เกินไป

Tags:
Node Thumbnail

ในบทสัมภาษณ์ Satya Nadella เรื่องเกมมิ่งของ Fortune มีคำถามว่า Nadella ชอบเล่นเกมอะไร

คำตอบของเขาคือสมัยเด็กๆ เขาเล่น Civilization แต่พอหันไปใช้สูตรโกงเกม ก็พบว่าเกมน่าเบื่อกว่าเดิม

ส่วนในปัจจุบัน เขายอมรับว่าตัวเองไม่ใช่เกมเมอร์ มีเวลาเล่นเกมไม่เยอะนัก แต่เกมที่เขาชอบคือเกมคริกเก็ตซีรีส์ Don Bradman Cricket บน Xbox One (Nadella เป็นแฟนกีฬาคริกเก็ต ซึ่งเป็นกีฬายอดนิยมในอินเดีย)

ที่มา - Fortune

Pages