Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศเตือนวันสิ้นสุดการซัพพอร์ต Microsoft 365 Apps (ซึ่งก็คือแอพตระกูล Office ทั้งหลาย) รวมถึง Office 2013 และ Office 2016 บนระบบปฏิบัติการ Windows 7 และ Windows 8.1 ในวันที่ 10 มกราคม 2023 วันเดียวกับระยะสิ้นสุดการซัพพอร์ตของ Windows 8.1

ไมโครซอฟท์หยุดซัพพอร์ต Windows 7 ไปแล้วตั้งแต่เดือนมกราคม 2020 แต่ลูกค้าบางกลุ่มอาจยังจ่ายเงินซื้อ Extended Security Updates (ESU) เพิ่มอีก 3 ปี ซึ่งจะสิ้นสุดในวันที่ 10 มกราคม 2023 เช่นกัน (เท่ากับว่า Windows 7 ESU จะหมดอายุพร้อม Windows 8.1) ส่วน Office เวอร์ชันที่ใหม่กว่านั้นคือ 2019 ไม่รองรับ Windows 7/8.1 ตั้งแต่แรกอยู่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Wine ซอฟต์แวร์อีมูเลเตอร์ยอดนิยมสำหรับการรันแอพวินโดวส์บนแพลตฟอร์มอื่น ออกเวอร์ชันใหญ่ 2.0 มีของใหม่ดังนี้

 • รัน Office 2013 ได้แล้ว
 • รองรับการรันบน macOS แบบ 64 บิต และรองรับกราฟิกความละเอียดสูง (Retina)
 • รองรับฟีเจอร์กราฟิก DirectWrite, Direct2D, Direct3D มากขึ้นหลายอย่าง
 • รองรับการฝังฟอนต์ในไฟล์ PDF
 • รองรับตัวอักษรตามตาราง Unicode 9.0
 • ปรับปรุงการทำงานของ clipboard ให้คัดลอกเนื้อหาข้ามแอพได้ดีขึ้น
Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศปิดไม่ให้ดาวน์โหลด Office 2013 เวอร์ชันที่ขายผ่าน Office 365 ในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2017 เป็นต้นไป หลังจากนี้ลูกค้าที่จ่ายเงินซื้อบริการ Office 365 จะไม่สามารถติดตั้ง Office 2013 ได้อีก (ถ้าจะติดตั้งใหม่ต้องใช้ Office 2016 เท่านั้น)

ผู้ที่มี Office 2013 ติดตั้งอยู่ก่อนแล้วจะยังสามารถใช้งานได้ต่อไป แต่ไมโครซอฟท์จะอัพเดตแพตช์ความปลอดภัยเฉพาะที่สำคัญให้ถึง 10 เมษายน 2018 เท่านั้น ส่วนอัพเดตย่อยและการแก้บั๊กต่างๆ จะสิ้นสุดลงในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2017

การประกาศนี้จะมีผลสำคัญต่อองค์กรที่ยังใช้เซิร์ฟเวอร์อีเมลเป็น Exchange 2007 เพราะ Office 2016 ไม่รองรับการใช้งานร่วมกับ Exchange 2007 ทางแก้ไขจำเป็นต้องอัพเกรดเวอร์ชันของ Exchange ก่อนด้วย

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากการสั่งห้ามติดตั้ง Windows 8 แล้ว เมื่อเร็วๆ นี้ CRI ได้ออกรายงานว่ารัฐบาลจีนก็ได้สั่งห้ามมิให้ติดตั้งชุดซอฟต์แวร์ Microsoft Office ทั้งชุดซอฟต์แวร์ Office 2013 แบบขายขาดและบริการเช่าซื้อจาก Office 365 ในคอมพิวเตอร์ของรัฐบาลทั้งหมดเช่นกัน โดยให้เหตุผลเหมือน Windows 8 คือเมื่อใช้ไปสักระยะหนึ่ง ก็จะถูกยุติการสนับสนุนจากไมโครซอฟท์ อีกทั้งรัฐบาลจีนเชื่อว่าในซอฟต์แวร์หลายๆ ตัวน่าจะถูกใส่สปายแวร์ของรัฐบาลสหรัฐฯ เพื่อดักจับข้อมูลทางการเมืองของแต่ละประเทศอีกด้วย

ทั้งนี้รัฐบาลจีนจะใช้ชุดซอฟต์แวร์ที่ได้รับความนิยมตัวอื่นที่ไม่ใช่ของไมโครซอฟท์ในการใช้งานต่อไปแทนครับ

Node Thumbnail

ในที่สุด Outlook ก็เดินทางมาถึงแพลตฟอร์ม ARM จนได้ โดยไมโครซอฟท์ยืนยันแล้วว่าเราจะได้เห็น Outlook 2013 RT อย่างแน่นอน

Outlook 2013 RT จะเป็นโปรแกรมในชุด Office ตัวที่ห้าที่มีเวอร์ชัน RT (ต่อจาก Word, Excel, PowerPoint, OneNote) โดยผู้ใช้ Windows RT ทุกคน (ทั้งที่เป็น Surface RT และแท็บเล็ตจากบริษัทอื่นๆ) จะได้ใช้งาน Outlook 2013 RT ผ่านการอัพเดต Windows RT 8.1 โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

ไมโครซอฟท์ยังไม่โชว์หน้าตาของ Outlook 2013 RT และยังไม่กำหนดวันที่ชัดเจนว่าจะได้อัพกันเมื่อไรครับ

ที่มา - Office News

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประเทศไทยเคยเผยราคาจำหน่ายของ Office 365 University ที่เป็นแพ็คเกจเอาใจนักศึกษามาแล้ว แต่ในขณะนั้นไม่สามารถกดซื้อได้เนื่องจากระบบมีปัญหา

ล่าสุดไมโครซอฟท์ประเทศไทยแก้ไขระบบเสร็จเรียบร้อยแล้ว และสามารถกดสั่งซื้อแพ็คเกจนี้ได้แล้วครับ แต่จะมีเรื่องของขั้นตอนการยืนยันสิทธิ์นักศึกษาหรืออาจารย์เข้ามา คือผู้ซื้อจะต้องใช้อีเมลสองอีเมลในการยืนยันตน คือ Microsoft Account ที่ใช้ซื้อ และอีเมลที่ทางมหาวิทยาลัยออกให้ (เฉพาะในประเทศไทย ต้องลงท้ายด้วย .ac.th เท่านั้น) เป็นตัวยืนยันสิทธิ์นักศึกษาหรืออาจารย์ ถึงจะสามารถซื้อมาใช้งานได้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

เนื่องในโอกาส นับถอยหลัง 1 ปีก่อน Windows XP สิ้นอายุขัย ไมโครซอฟท์ออกมากระตุ้นเตือนผู้ใช้ให้รีบย้ายระบบเพื่อลดปัญหาความปลอดภัย (XP จะไม่ได้แพตช์อีกแล้ว) และความเข้ากันได้ของซอฟต์แวร์ (ซอฟต์แวร์องค์กรบางตัวจะหยุดสนับสนุน XP)

ไมโครซอฟท์ยังออกโปรโมชันพิเศษสำหรับองค์กรที่ใช้ Windows XP โดยลดราคา Windows 8 Pro และ Office 2013 Standard ลง 15% จนถึงวันที่ 30 มิถุนายนนี้ (ต้องซื้อแบบ open licensing ผ่านตัวแทนจำหน่ายเท่านั้น ไม่มีข้อมูลว่าประเทศไทยได้โปรโมชั่นนี้ด้วยหรือเปล่า) รายละเอียดดูจากเว็บไซต์ Retiring Windows XP

Tags:
Node Thumbnail

บ่ายวันนี้ Microsoft Office Thailand โพสต์บนเฟชบุ๊คว่าชุดโปรแกรมออฟฟิศ Office 365 รุ่น Home Premium ที่มาพร้อมภาษาไทยเปิดให้สั่งซื้อแบบรายเดือนและรายปีแล้ว สามารถดาวน์โหลดไปทดลองใช้ก่อนได้ 1 เดือน รายละเอียดของโปรแกรมรุ่นใหม่นี้สามารถอ่านได้จาก Office 365 รุ่น Home Premium มาแล้ว หรือ ข่าวอื่นๆ ในหมวด Office 365

โดยเมื่อเข้าไปในหน้าเว็บ Microsoft Office ภาษาไทยแล้วจะพบกับ

Tags:
Node Thumbnail

ข้อตกลงการใช้งานของ Office 2013 ที่ระบุให้ผู้ใช้สามารถติดตั้งโปรแกรมลงบนเครื่องที่ซื้อมาได้เพียงครั้งเดียว ยกเว้นก็เพียงแต่กรณีเครื่องเสียในประกันลูกค้าจึงสามารถเปลี่ยนเครื่องได้ ทำให้ลูกค้าจำนวนมากบ่นกับสัญญาที่บีบจนเกินไปเช่นนี้ ในที่สุดไมโครซอฟท์ก็ออกมาแก้ข้อตกลงให้สามารถย้ายเครื่องได้ไม่เกิน 90 วันต่อครั้ง

สำหรับการเปลี่ยนเครื่องในกรณีเครื่องเสียยังสามารถติดต่อไมโครซอฟท์เพื่อให้ย้ายเครื่องได้โดยไม่ต้องรอรอบ 90 วันเช่นเดิม

นับว่าน่ายินดีกับผู้บริโภคที่ตั้งใจดีจะซื้อของแท้ทุกคนครับ

ที่มา - C|Net

Tags:
Node Thumbnail

Kurt DelBene ประธานฝ่าย Microsoft Office ไปพูดที่งานสัมมนาของ Morgan Stanley และบอกว่าไมโครซอฟท์ "อาจพิจารณา" ปรับรอบการอัพเดต Microsoft Office 2013 ฝั่งไคลเอนต์เป็นทุกๆ 3 เดือน

เขาบอกว่าไมโครซอฟท์มีศักยภาพที่จะออกอัพเดต Microsoft Office เวอร์ชันเดสก์ท็อปได้บ่อยกว่าปัจจุบัน ซึ่งไมโครซอฟท์ก็เริ่มอัพเดต Office 365 เวอร์ชันกลุ่มเมฆทุกๆ 3 เดือนอยู่แล้ว

DelBene บอกว่ารอบการอัพเดตที่สั้นลงทำให้ไมโครซอฟท์ออกฟีเจอร์ใหม่ๆ ได้บ่อยขึ้น แต่ก็ยังต้องมีรอบการออกระยะยาวที่ปรับปรุงเชิงโครงสร้างอยู่เช่นเดิม

ที่มา - PC Mag

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว Office 2013 แบบขายปลีก ติดตั้งได้บนพีซีแค่เครื่องเดียว เปลี่ยนเครื่องไม่ได้ จนเกิดเสียงวิจารณ์อย่างมาก ตอนนี้ไมโครซอฟท์ออกมาอธิบายแล้วครับ

ไมโครซอฟท์บอกว่าเงื่อนไข "การติดตั้ง Office 2013 บนเครื่องเดียวและย้ายเครื่องไม่ได้" ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะ Office 2010 ก็ทำมาก่อนแล้วกับรุ่นที่ขายเฉพาะคีย์ หรือ Product Key Card (PKC) ไม่แถมแผ่น ซึ่งไมโครซอฟท์ระบุว่าเป็นรุ่นที่นิยมที่สุดของ Office 2010

ส่วน Office 2010 แบบแพกเกจชุดเต็ม หรือ Full Package Product (FPP) ที่ซื้อครั้งเดียวติดตั้งได้ 2-3 เครื่อง แถมย้ายเครื่องได้ ก็จะกลายมาเป็นแพกเกจ Office 365 ที่ย้ายเครืองได้เช่นกัน แถมขยายจำนวนเครื่องเป็น 2-5 เครื่องอีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ The Age ค้นพบข้อมูลว่า Microsoft Office 2013 แบบขายปลีก (retail) เปลี่ยนเงื่อนไขการใช้งานใหม่ โดยผู้ใช้สามารถติดตั้งและใช้งานได้บนพีซีเพียงเครื่องเดียว ไม่สามารถถอนการติดตั้งเครื่องแรกแล้วไปติดตั้งใหม่บนเครื่องที่สองได้

สิทธิการใช้งานลักษณะนี้เหมือนกับ Windows แบบ OEM ที่ผูกติดกับฮาร์ดแวร์ ซึ่งในอดีต Office แบบขายปลีกลงได้ครั้งละหนึ่งเครื่อง แต่ไม่ได้ผูกติดกับฮาร์ดแวร์ของเครื่องนั้นๆ ทำให้ย้ายสิทธิไปใช้บนเครื่องอื่นๆ ได้

เงื่อนไขนี้ไม่รวมถึง Office 2013 แบบ volume licensing และ Office 365 ที่เป็นบริการแบบสมัครสมาชิก คาดว่าไมโครซอฟท์ปรับเงื่อนไขนี้เพื่อผลักดันให้ลูกค้าปลีกหันไปใช้ Office 365 แทนนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Neowin เผยว่า ได้รับภาพหน้าจอข้อมูลอบรมการใช้งาน Office 365 ที่ไมโครซอฟท์เพิ่งเปิดตัวไป ซึ่งระบุว่า ชุด Office บนอุปกรณ์พกพาอื่นนอกเหนือจาก Windows Phone จะมาในเร็วๆ นี้

ก่อนหน้านี้ก็มีข่าวลือเกี่ยวกับชุด Office บนแพลตฟอร์มอื่นนอกเหนือจากของไมโครซอฟท์อยู่หลายครั้ง ล่าสุดเว็บไซต์ The Verge ก็เผยภาพหลุดพร้อมระบุว่า Office บน iOS และ Android จะปล่อยให้โหลดฟรีเพื่อเปิดอ่านไฟล์อย่างเดียวในต้นปี 2013 ส่วนฟังก์ชันแก้ไขข้อมูลนั้นเฉพาะผู้สมัครสมาชิก Office 365 เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่าทางไมโครซอฟท์ออกมายืนยันแล้วว่า Office 2013 จะมาในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ แต่ล่าสุดเว็บไซต์ Neowin ได้ข้อมูลจากคุณ Lachlan ว่าเว็บไซต์ของ Future Shop และร้าน Best Buy ของแคนาดา (ปัจจุบันโดนลบไปแล้ว) เปิดให้จอง Office 2013 และ Office 365 ก่อนล่วงหน้า พร้อมระบุว่าจะวางขายวันที่ 29 มกราคมนี้ (ตรงกับข่าวลือที่ทาง ZDNet เคยนำเสนอไว้) ทั้งนี้ยังไม่ได้รั

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เริ่มขาย Microsoft Office 2013 แบบ volume licensing สำหรับลูกค้าภาคองค์กรแล้ว โดยซอฟต์แวร์ที่ขายมีทั้งชุด Office 2013 ตัวหลัก และซอฟต์แวร์ข้างเคียงอื่นๆ เช่น Exchange Server 2013, Lync Server 2013, SharePoint Server 2013, Project 2013, Visio 2013

ส่วนลูกค้าปลีกทั่วไปแบบเราๆ ท่านๆ ต้องรอไตรมาสแรกของปี 2013 ไมโครซอฟท์ถึงจะขายปลีกเป็นซอฟต์แวร์แบบกล่องหรือแบบดาวน์โหลดครับ

คนที่สนใจทดลองก่อนก็ดาวน์โหลด Office 2013 Professional Plus มาเล่นได้นาน 60 วัน

ที่มา - Office News

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกตัวอ่าน Visio Viewer รุ่นใหม่ ที่ปรับปรุงให้ทันกับ Visio 2013 ของใหม่ได้แก่

 • รองรับไฟล์แบบใหม่ของ Visio คือ .vsdx
 • รองรับรูปทรงและธีมใหม่ๆ ของ Visio 2013
 • ทำงานผ่าน Internet Explorer คือดับเบิลคลิกเพื่อเปิดไฟล์ แล้วจะดูผ่านหน้าต่างของ IE แบบลงปลั๊กอิน
 • สามารถพรีวิวไฟล์ Visio ที่แนบมากับอีเมลใน Outlook ได้โดยไม่ต้องเปิดโปรแกรม
 • สามารถพรีวิวไฟล์ Visio ได้จาก Preview Pane ของ Windows Explorer

ผู้สนใจดาวน์โหลดได้ฟรีจาก Microsoft Download Center ใช้ได้กับ Windows 7 และ 8, มีทั้งรุ่น 32 และ 64 บิต

Tags:
Node Thumbnail

ตอนออก Windows 8 ไมโครซอฟท์ใจดีเปิดให้ดาวน์โหลด Windows 8 Enterprise ไปทดสอบได้นาน 90 วัน สำหรับคนที่อยากรู้ว่าเครื่องตัวเองใช้งาน Windows 8 ได้ดีแค่ไหน รวมถึงองค์กรที่อยากทดลองก่อนตัดสินใจอัพเกรด

คราวนี้เป็นคิวของ Office 2013 ที่เปิดให้ทดสอบโปรแกรมในลักษณะเดียวกัน โดยไมโครซอฟท์แจกรุ่นใหญ่ Office 2013 Professional Plus ให้ดาวน์โหลดไปใช้ได้นาน 60 วัน โปรแกรมในชุดประกอบด้วย Word, PowerPoint, Excel, Outlook, OneNote, Access, Publisher, Lync

ผู้สนใจทดสอบ Office 2013 ก็เข้าไปดาวน์โหลดกันที่ TechNet ใช้งานได้เฉพาะบน Windows 7/8 มีทั้งรุ่น 32/64 บิตครับ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ผู้บริหารไมโครซอฟท์ยืนยันเอง (ข่าวเก่า) ทาง The Verge ก็ได้ทราบจากแหล่งข่าวว่า Office บน iOS และ Android จะปล่อยให้โหลดฟรีแน่ในต้นปี 2013

Office บน iOS และ Android ต้องลงชื่อเข้าใช้ด้วยบัญชีไมโครซอฟท์เพื่อเปิดใช้งาน โดยสามารถเปิดดูเอกสาร Word, Excel และ PowerPoint ส่วนฟังก์ชันแก้ไขข้อมูล สงวนสิทธิ์เฉพาะผู้สมัครสมาชิก Office 365 ซึ่งไมโครซอฟท์จะฝังความสามารถในการสมัครสมาชิก Office 365 มาไว้ในตัวแอพฯ แต่แอพฯ นี้จะสามารถแก้ไขข้อมูลได้ในเบื้องต้นเท่านั้น ทาง The Verge จึงไม่แนะนำให้ใช้แทน Office เวอร์ชันเต็ม

ชมภาพ screenshot ท้ายเบรคครับ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากมีภาพหลุดกล่อง Windows 8 ก่อนงานเปิดตัว (1, 2) คราวนี้ก็มาถึงภาพหลุดกล่อง Office 2013 กันบ้าง

หากสังเกตจากภาพ จะเห็นว่าที่กล่องระบุข้อความ "Product Key inside. No disc" หากไมโครซอฟท์ไม่จำหน่ายกล่องที่มีแผ่นติดตั้งมาด้วยตามภาพกล่องนี้ ผู้ใช้ก็จะต้องดาวน์โหลดไฟล์ติดตั้งกันเอง

ต่อมาเว็บไซต์ที่ปล่อยภาพดังกล่าวได้ปลดภาพลงจากหน้าเว็บแล้วตามคำร้องของไมโครซอฟท์ หน้าตาเป็นอย่างไรเชิญชมได้ที่ท้ายข่าว

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Office 2013 เข้าสถานะ RTM วันนี้สมาชิก MSDN และ TechNet ของไมโครซอฟท์ก็แจ้งข่าวว่าสามารถดาวน์โหลดไฟล์ Office 2013 เวอร์ชันสมบูรณ์กันได้แล้ว

ส่วนลูกค้าองค์กรที่ซื้อแบบ volume licensing ยังไม่สามารถดาวน์โหลดไฟล์ได้ (ไมโครซอฟท์สัญญาว่าเป็นช่วงกลางเดือน พ.ย.) และลูกค้าทั่วไปที่ไม่ได้ซื้อแบบ volume licensing ต้องรอไตรมาสแรกของปีหน้าครับ - ZDNet, The Next Web

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศปรับปรุง Office Web Apps รุ่นเว็บให้เป็นเวอร์ชันใหม่แล้ว

Office Web Apps เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2010 พร้อมกับ Office 2010 และในปีนี้ก็ถูกยกเครื่องใหม่พร้อมกับ Office 2013 ซึ่งที่ผ่านมาไมโครซอฟท์เปิดให้ผู้ใช้ Office 2013 รุ่นพรีวิวสามารถทดลองใช้ Office Web Apps รุ่นใหม่นี้ได้ก่อน

ฟีเจอร์ใหม่ของ Office Web Apps รุ่นที่สองมีมากมาย เช่น แทรกคอมเมนต์ใน Word Web App ได้แล้ว, เพิ่มฟีเจอร์ merge cell ใน Excel Web App, เพิ่ม full transition ใน PowerPoint Web App เป็นต้น (รายการเปลี่ยนแปลงทั้งหมดอ่านได้จาก Office Next)

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เคยเปิดราคา Office 365 มาแล้ว ใช้งานทั่วไปตกปีละ 99.99 ดอลล่าร์ ไม่รู้ว่าค่าบริการรายปีนี้ ไมโครซอฟท์มองว่าเป็นภาระแก่นักศึกษาหรือเปล่า เลยจัดแพ็คเกจใหม่เอาใจนักศึกษาด้วย Office 365 University สำหรับนักศึกษาเท่านั้นครับ

รายละเอียดของแพ็คเกจก็จะเหมือนกับตัว Home Premium ครับ คือสิทธิ์การใช้งาน Word, PowerPoint, Excel, Outlook, OneNote, Access, Publisher ค่าโทร Skype 60 นาที SkyDrive อัพเป็น 27 GB ลดจำนวนการติดตั้งเหลือเพียง 2 เครื่องเท่านั้น แต่ที่น่าสนใจกว่าก็คือราคาครับ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เผยฟีเจอร์ใหม่ของ Office 2013 ในส่วนของ Outlook ที่ทำงานร่วมกับอีเมลแบบ IMAP ได้ดีขึ้นหลายด้าน

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์แจ้งว่าโปรแกรม Office Home & Student 2013 RT ซึ่งแถมมาในแท็บเล็ต Windows RT (ซึ่งรวมทั้ง Surface RT ด้วย) จะไม่ได้รับสิทธิในการใช้งานเชิงพาณิชย์

Office Home & Student 2013 RT ถูกพัฒนาสำหรับทำงานบนชิปตระกูล ARM ประกอบไปด้วย Word, Excel, PowerPoint และ OneNote โดยมีเงื่อนไข "ห้ามใช้เพือการค้า, กิจกรรมไม่แสวงหาผลกำไร, หรือกิจกรรมสร้างรายได้ใดๆ" (not for use in commercial, nonprofit, or revenue-generating activities)

Pages