Microsoft Excel

Tags:
Node Thumbnail

James Vowles ผู้จัดการทีมรถแข่ง Williams F1 ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ The Race เล่าถึงสิ่งที่เขาได้พบเจอหลังจากย้ายมารับตำแหน่งผู้จัดการทีม (team principal) ของ Williams ในช่วงต้นปี 2023 โดยก่อนหน้านี้เขาอยู่กับทีม Mercedes มายาวนานเป็นสิบปี

สิ่งที่ Vowles พบคือกระบวนการทำงานภายในทีม Williams เอง ที่ต้องจัดการชิ้นส่วนรถแข่ง F1 ที่ซับซ้อนจำนวนกว่า 20,000 รายการ ด้วยการกรอกลงในไฟล์ Excel แล้วแชร์กัน ซึ่งไม่มีประสิทธิภาพอย่างมาก เขาบอกว่าสิ่งนี้เป็นเรื่องตลก (The Excel list was a joke) เพราะการไล่หาชิ้นส่วนในไฟล์ทำได้ยาก การอัพเดตข้อมูลชิ้นส่วนแทบเป็นไปไม่ได้เลย

Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศนำแอปในกลุ่ม Microsoft 365 มาลงใน App Store ของเฮดเซต Apple Vision Pro ซึ่งจะเริ่มส่งมอบให้ลูกค้าในอเมริกาวันที่ 2 กุมภาพันธ์นี้

โดยไมโครซอฟท์บอกว่าแอปที่นำมาลงได้แก่ Microsoft Teams, Word, Excel, PowerPoint, Outlook, OneNote และ Loop ทั้งหมดมาพร้อมกับฟีเจอร์ด้าน AI Copilot

ฟีเจอร์เฉพาะสำหรับ Vision Pro ในแต่ละแอปตัวอย่างเช่น PowerPoint กับ Word มีโหมดทำงานแบบ Immersive Environment เพื่อให้ทดลองซ้อมนำเสนอหรือเพิ่มโฟกัสในการทำงาน, Excel เพิ่มพื้นที่แสดงผลตาราง-กราฟ, Teams รองรับฟีเจอร์ persona ที่แสดงใบหน้า

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกแอปเพิ่มเติมบนแพลตฟอร์มแว่น Meta Quest จากวันก่อนเป็น Xbox Cloud Gaming โดยวันนี้เป็นโปรแกรมตระกูล Office

โดย Office ที่มีให้ใช้งานตอนนี้คือ 3 โปรแกรมหลัก Word, Excel และ PowerPoint รองรับแผนใช้งานแบบ basic ฉะนั้นจึงใช้งานได้ทุกคนรวมทั้งแผนฟรี ต้องล็อกอินเข้าบัญชีไมโครซอฟท์เพื่อใช้งาน และโปรแกรมทั้งหมดทำงานบนคลาวด์

Android Central ทดสอบการใช้งาน สามารถทำงานร่วมกับคีย์บอร์ดและเมาส์บลูทูธได้ด้วย จึงทำให้การใช้งานไม่ลำบากมากเกินไป ดูวิดีโอได้ท้ายข่าว

ที่มา: Android Central

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศอัพเดตตัวเลือกในการตั้งค่า ส่วนของการแปลงประเภทข้อมูลอัตโนมัติ (Automatic Data Conversion) ซึ่งเริ่มทดสอบมาในปีที่แล้ว เพื่อให้ผู้ใช้งานปิดการทำงานที่ Excel ไปแปลงข้อมูลแล้วไม่ตรงตามวัตถุประสงค์ เช่น ลบ 0 ที่นำหน้าตัวเลข, แสดงตัวเลขยาวเกิน 15 หลักเป็น E เป็นต้น

ตัวเลือกใหม่ที่เพิ่มมาคือเลือกเปิด-ปิด การแก้ไขข้อมูลตัวหนังสือที่ตามด้วยตัวเลขให้เป็นข้อมูลวันที่อัตโนมัติ ตัวอย่างเช่น MAR1 ก็จะไม่บันทึกเป็น 1 มีนาคม เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัว Python Editor ตัวแก้ไขโค้ดภาษา Python ในโปรแกรม Excel โดยมีรูปแบบเป็นส่วนเสริม (add-in) ของ Excel

Python Editor เป็นฟีเจอร์เสริมของ Python in Excel ที่เปิดตัวไปแล้ว โดยความสามารถของมันคือเป็น code editor เต็มรูปแบบ รันในแถบ sidebar ด้านข้าง มีพื้นที่แสดงโค้ดได้ยาวมากขึ้น ตัว editor ใช้เอนจินเดียวกับ VS Code และมีฟีเจอร์หลายอย่างยกมาด้วย เช่น IntelliSense, formatting, code completion, syntax highlighting

Python Editor ยังมีสถานะเป็นฟีเจอร์ทดลอง (experimental) ผ่านระบบ Excel Labs ที่ทดลองฟีเจอร์ใหม่ๆ ก่อนออกตัวจริง การใช้งานจำเป็นต้องเพิ่มส่วนเสริม Excel Labs ก่อนแล้วจึงค่อยเปิดฟีเจอร์ Python Editor ในภายหลัง

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศรองรับฟีเจอร์ใหม่ของ Excel รองรับการเขียน Python เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลใน Excel ได้แล้ว

วิธีการใช้งานไม่ต้องติดตั้งอะไรเพิ่มเลย เขียนโค้ดลงในช่องสูตรของ Excel โดยตรง โดยใส่โค้ดไว้ในฟังก์ชัน PY() อีกที นอกจากการเขียนโค้ดเพื่อวิเคราะห์ข้อมูลจากตาราง Excel แล้ว ยังสามารถใช้ฟีเจอร์ connector ของ Excel เรียกข้อมูลภายนอกมาร่วมวิเคราะห์ได้ด้วย

เบื้องหลัง Python for Excel เป็นความร่วมมือของไมโครซอฟท์กับบริษัท Anaconda โดยใช้ Anaconda Distribution for Python ที่รันอยู่ใน Azure และรองรับไลบรารีคณิตศาสตร์ยอดฮิตอย่าง pandas หรือ Matplotlib ได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี้ AI สายตระกูล Large Language Models (LLM) กำลังโด่งดังจากกระแส ChatGPT แต่ข้อเสียของโมเดลใหญ่ขนาดนี้คือขนาดของตัวมันเองที่ใหญ่มาก มีพารามิเตอร์หลักพันล้าน ใช้ข้อมูลการเทรน ทรัพยากรเครื่องจำนวนมหาศาล

ทีมนักวิจัยของไมโครซอฟท์จึงเสนอแนวทาง Language Model ที่มีขนาดเล็กลง แต่ทำงานเฉพาะด้านแทน โดยนำเสนองานวิจัย FLAME ที่ย่อมาจาก First LAnguage Model for Excel หน้าที่ของมันตรงตามชื่อคือเป็นโมเดลภาษาสำหรับ Excel ช่วยแนะนำหรือแก้ไขสูตรในตารางสเปรดชีท

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศฟีเจอร์ใหม่ให้กับ Excel ประจำเดือนธันวาคม 2022 มีของใหม่ที่น่าสนใจสองอย่างคือ Formula Suggestions และ Formula by Example ซึ่งมีผลกับผู้ใช้งาน Excel เวอร์ชันบนเว็บ

ฟีเจอร์แรก Formula Suggestions เป็นการแนะนำสูตรคำนวณ โดยเมื่อผู้ใช้งานพิมพ์ = ในเซลล์ Excel ก็จะแนะนำสูตรที่น่าจะต้องการใช้ขึ้นมา ในตอนนี้รองรับเฉพาะ SUM, AVERAGE, COUNT, COUNTA, MIN และ MAX รองรับเฉพาะเนื้อหาภาษาอังกฤษในตอนนี้ (ดูตัวอย่างท้ายข่าว)

อีกฟีเจอร์คือ Formula by Example โดยเมื่อผู้ใช้งานเริ่มใส่ข้อมูลแบบ manual แต่มีแพทเทิร์น ติดต่อกันหลายเซลล์ Excel จะแนะนำผลลัพธ์ที่เหลือให้ พร้อมกับแนะนำสูตรที่ใช้งานมาให้เพื่อยืนยัน คล้ายกับฟีเจอร์ Flash Fill

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ปิดการทำงานของมาโคร Excel 4.0 (XLM) ที่ออกครั้งแรกในปี 1992 หรือเมื่อ 30 ปีที่แล้ว ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย

Excel มีฟีเจอร์ Trust Center ควบคุมความปลอดภัย และผู้ใช้สามารถปิดการทำงานของ XLM มาได้ตั้งแต่กลางปี 2021 และล่าสุดคือไมโครซอฟท์ปิด XLM เป็นค่าดีฟอลต์ (ยังสามารถเปิดคืนได้ถ้าต้องการ)

XLM เป็นภาษามาโครที่เริ่มใช้ครั้งแรกใน Excel 4.0 (เซฟไฟล์เป็น .xlm) ก่อนขยับมาเป็น VBA ในเวอร์ชันถัดมาคือ Excel 5.0 แต่ตลอด 30 ปีที่ผ่านมา Excel ทุกเวอร์ชันก็ยังรองรับการรันมาโคร XLM จนกระทั่งปิดมันในต้นปี 2022

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ยังคงเดินหน้าเพิ่มฟีเจอร์ให้ Excel for Web ใช้งานได้ใกล้เคียงแอพเดสก์ทอปขึ้นเรื่อยๆ โดยล่าสุดได้ประกาศปรับปรุงความสามารถต่างๆ ที่จะช่วยลดข้อจำกัดในการเปิดและแก้ไขไฟล์บน Excel for Web เดิมลง พอสรุปได้ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เตรียมเปิดพรีวิวฟีเจอร์ Excel Data Types ใน Excel รุ่นพรีวิวทำให้นักพัฒนาสามารถสร้างออปเจกต์ที่ซับซ้อนใน Excel ได้เหมือนการเขียนโปรแกรมแบบเต็มรูปแบบในภาษาอื่นๆ

ฟีเจอร์นี้เป็นส่วนหนึ่งของ Excel JavaScript API ที่ไมโครซอฟท์เปิดตัวมานานแล้ว แต่ใน API ใหม่จะเปิดให้ผู้ใช้ประกาศ schema ของออปเจกต์เป็น JSON เช่น รูปภาพอาจจะมีคำบรรยายภาพประกอบไปด้วย

แนวทางนี้ทำให้ Excel สามารถจัดการกับข้อมูลที่ซับซ้อนมากขึ้นโดยไม่ต้องแยกข้อมูลเป็นเซลล์จำนวนมากแบบเดิม ฟังก์ชั่นรับอินพุตและส่งเอาท์พุตเป็นออปเจกต์ที่ไม่ใช่เพียงแค่ตัวเลขหรือข้อความ

Tags:
Node Thumbnail

นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ ส.ส. กทม. พรรคก้าวไกล ทำข้อมูลและเผยแพร่งบประมาณปี 2565 ที่เพิ่งผ่านสภาวาระที่ 1 ในรูปแบบ Excel จากเดิมที่อยู่ในรูปแบบ PDF เพื่อให้ machine นำข้อมูลไปวิเคราะห์และอ่านต่อได้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศเปิดใช้งาน Office Scripts ฟีเจอร์ใหม่ของ Excel for Web ซึ่งจะทำหน้าที่เป็นตัวช่วยแปลงงานที่ต้องทำซ้ำๆ เป็นประจำให้กลายเป็นงานที่สามารถสั่งรันได้อัตโนมัติ

ฟีเจอร์ Office Scripts จะเปิดให้ผู้ใช้สามารถอัดการสั่งงานบนชีท Excel ออกมาเป็นสคริปต์ที่สามารถสั่งรันได้ในภายหลัง (ผ่านแท็บ Automate > Record Actions) ช่วยร่นระยะเวลาการสั่งงาน Excel ที่มีขั้นตอนที่ผู้ใช้ต้องคอยทำซ้ำๆ ให้เหลือเพียงการคลิกรันสคริปต์ที่อัดไว้ล่วงหน้าเพียงแค่ขั้นตอนเดียว

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมาไมโครซอฟท์ได้ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ให้กับ Excel for Web
โดยได้เพิ่มเมนูและตัวเลือกใหม่ๆ ที่จะช่วยให้การปรับแต่งสีและฟอร์แมตของเซลล์ทำได้ง่ายสะดวกขึ้น, เพิ่มเมนูคลิกขวาช่วยแสดงตัวเลือกปรับแต่งฟอร์แมตที่ใช้งานบ่อย, และยังได้ปรับปรุง table บน Excel เวอร์ชันเว็บให้สามารถใช้งานได้ใกล้เคียงกับการใช้ Excel เวอรชันเดสก์ทอปมากขึ้น

รายละเอียดทั้งหมดพอสรุปได้ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัวภาษา Power Fx ภาษาสำหรับแพลตฟอร์ม Low Code ที่มีพื้นฐานมาจากสูตรของ Excel และตอนนี้ใช้สำหรับบริการ Power Apps ของไมโครซอฟท์เอง โดยไมโครซอฟท์เตรียมดึงตัวภาษาออกมาเป็นโครงการแยกต่างหากทำให้ใช้งานนอก Power Apps ได้ รวมถึงไปใช้ในบริการอื่นๆ ของไมโครซอฟท์เอง เช่น Microsoft Dataverse, Microsoft Power Automate, Microsoft Power Virtual Agents เป็นต้น

แม้ตัวภาษายังแยกออกมาไม่เสร็จ แต่ไมโครซอฟท์ก็พรีวิวให้ดูว่าเราสามารถสร้างแอป GUI ได้โดยสร้างหน้าจอจากไฟล์ YAML และฝังโค้ดไว้ภายใน

เนื่องจากภาษามีพื้นฐานมาจาก Excel พฤติกรรมจึงคล้ายกัน ตัวฟังก์ชั่นมีชื่อตรงกัน การทำงานเป็นรูปแบบ content-centric มองข้อมูลเป็นตาราง และโค้ดจะประมวลผลทันทีที่ข้อมูลเปลี่ยนแปลงไป

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกอัพเดตแอปตระกูล Office เวอร์ชันบน iPad ซึ่งมีคุณสมบัติใหม่หลายรายการที่มีผู้ใช้งานรอคอยมานาน

รายละเอียดคุณสมบัติใหม่ที่สำคัญมีดังนี้

  • Word: รองรับ Trackpad จาก Magic Keyboard และรองรับการเชื่อมต่อด้วยเมาส์
  • Excel: สามารถเปิดสเปรดชีทพร้อมกันได้อย่างน้อย 2 หน้าจอ ด้วย Split View รองรับ iPadOS 13 ขึ้นไป
  • Powerpoint: เพิ่มคุณสมบัติตัวช่วยฝึกการนำเสนอ Presenter Coach

ที่มา: iMore

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศเพิ่มฟีเจอร์สร้างฟังก์ชั่นในตัวเอง เรียกว่า LAMBDA หลังจากก่อนหน้านี้การสร้างฟังก์ชั่นใน Excel ต้องสร้างจากภาษาโปรแกรมอื่น เช่น Visual Basic หรือ JavaScript เท่านั้น พร้อมกับระบุว่า Excel เป็นภาษาโปรแกรมที่คนใช้มากที่สุดในโลก

ฟีเจอร์ LAMBDA ทำให้ผู้ใช้ Excel สามารถประกาศฟังก์ชั่นได้อย่างเป็นธรรมชาติ โดยสามารถใช้ฟังก์ชั่นต่างๆ ของ Excel ที่มีอยู่เดิมได้ โดย LAMBDA จะมาทดแทนการเขียนสูตรที่มีความซับซ้อนสูงๆ แล้ว copy ไปวางทีละเซลล์ แม้ว่า Excel จะสามารถลากสูตรไปตามตารางได้ก็ตาม แต่การลากสูตรไปวางก็สร้างความผิดพลาดได้ง่ายในหลายกรณี แถมตารางโดยรวมอ่านยาก

Tags:
Node Thumbnail

ปัจจุบันผู้ใช้งาน Excel ใช้ประโยชน์ในการจัดเรียงและรวบรวมข้อมูลขนาดใหญ่ ล่าสุด ไมโครซอฟท์อัพเกรด Excel เพิ่มความสามารถใหม่หลายอย่าง ดังนี้

  • Data types คือการที่ผู้ใช้งานนำเข้าข้อมูลเฉพาะของตัวเองได้ที่ไม่จำกัดเฉพาะตัวเลข แต่เพิ่มข้อมูลเป็นคอลเลคชั่นหรือใส่ภาพประกอบข้อความได้ เช่น สามารถเพิ่มยอดขายในประเทศนั้นๆ เมื่อกดแล้วระบบจะแสดงหน้าต่างข้อมูลยอดขายรวมถึงข้อมูลอื่นๆ ที่ต้องการแสดงให้เห็นออกมา
Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงสาธารณสุขของอังกฤษหรือ PHE รายงานว่าเนื่องจากข้อผิดพลาดทางด้านไอที ทำให้อังกฤษพลาดการติดตามและแจ้งขอให้กักตัวผู้มีความเสี่ยงในการติดเชื้อ COVID-19 กว่า 5 หมื่นคน รวมถึงไม่ได้รายงานจำนวนผู้ป่วย COVID-19 ราว 16,000 เคสในช่วงวันที่ 25 กันยายนถึง 2 ตุลาคม

ปัจจุบัน แม้ว่าระบบการรายงานผลของ COVID-19 ตอนนี้จะดีกว่าตอนระบาดใหม่ ๆ มาก แต่เนื่องจากระบบยังต้องพึ่งพาการทำงานแบบ manual มากพอสมควร ดังนั้นแล็ปแต่ละแห่งจะยังคงต้องใส่ผลลงในโปรแกรม spreadsheet ซึ่งโปรแกรมที่นิยมในกลุ่มนี้ก็คือ Microsoft Excel ดังนั้น แม้ว่า PHE จะไม่ได้ระบุว่าเกิดจากอะไร แต่ทาง The Guardian คาดว่าน่าจะเกิดจากข้อจำกัดของซอฟต์แวร์ Excel เอง

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาที่พบบ่อยในโลกของเอกสารคือ ได้ตารางข้อมูลมาเป็นไฟล์ PDF ที่นำไปแก้ไขต่อได้ยาก ไมโครซอฟท์รับฟังปัญหานี้ และเพิ่มฟีเจอร์ Import from PDF เข้ามาใน Excel แล้ว

ฟีเจอร์นี้จะอยู่ในปุ่ม Get Data > From File ที่เดิมทีสามารถนำเข้าข้อมูลจาก Excel, CSV, XML, JSON และล่าสุดเพิ่มไฟล์ PDF เข้ามา

ตอนนี้ผู้ที่ใช้ได้ยังต้องเป็นผู้ทดสอบ Office Insider เท่านั้น คาดว่าไมโครซอฟท์จะอัพเดตให้ผู้ใช้ทั่วไปในเดือนมิถุนายนนี้ (เลขเวอร์ชันเป็น Excel v2006)

ฟีเจอร์อื่นที่เพิ่มมาใน Office v2006 คือ แสดงภาพ GIF เป็นแอนิเมชันแล้ว (เลือกปิดได้) จากเดิมที่แสดงเป็นภาพนิ่งอย่างเดียว, PowerPoint รองรับ Surface Earbuds และหน้าจอเซฟไฟล์ของ Office สามารถปักหมุดโฟลเดอร์ที่ใช้บ่อยๆ ได้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนคงเคยใช้ Excel ทำตารางรายรับ-รายจ่ายของตัวเองกันมาบ้าง ปัญหาสำคัญที่สุดคือการกรอกข้อมูลของเราในตาราง Excel ที่ต้องทำด้วยมือทั้งหมด

ไมโครซอฟท์ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ Money in Excel ที่ช่วยให้เราสามารถดึงข้อมูลการเงินจากธนาคารและบัตรเครดิตมาใส่ Excel ได้อัตโนมัติ หากมีตารางเชื่อมข้อมูลอยู่แล้ว เพียงเรากดปุ่ม Update เราจะเห็นรายการธุรกรรมใหม่ๆ ไหลเข้ามายัง Excel ให้ทันที

ฟีเจอร์นี้เป็นความร่วมมือของไมโครซอฟท์กับ Plaid สตาร์ตอัพสายฟินเทคที่มีบริการเชื่อมต่อข้อมูลกับสถาบันการเงินอยู่แล้ว แต่ก็อย่างที่หลายคนคาดเดากันได้ บริการดีๆ แบบนี้จะเปิดให้เฉพาะผู้ใช้ในสหรัฐอเมริกาก่อนเพียงประเทศเดียว โดยยังไม่ระบุกรอบเวลาที่ชัดเจน

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว Excel เปิดตัวฟังก์ชัน XLOOKUP อย่างเป็นทางการ ใช้แทน VLOOKUP และ HLOOKUP โดยเปิดให้กลุ่ม Office Insiders ลองใช้กันตั้งแต่ช่วงปลายปี

วันนี้ไมโครซอฟท์ประกาศว่า เปิดฟีเจอร์ XLOOKUP ให้ผู้ใช้งาน Excel เป็นการทั่วไปแล้ว (generally available) ทั้งเวอร์ชันบนวินโดวส์ แมค และเว็บ

ผมลองใน Excel เครื่องตัวเองที่เป็น Office 365 (เลขเวอร์ชันคือ 2002 หรืออัพเดตรอบเดือนกุมภาพันธ์ 2020) ก็พบว่าใช้งานได้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft ออกอัพเดตแอปในกลุ่ม Office บนมือถือสำหรับ iOS และ iPadOS สามแอป คือ Word, Excel และ PowerPoint ซึ่งรอบนี้เป็นการรีดีไซน์ตัวแอปใหม่ทั้งหมด แต่ไม่ได้เน้นฟีเจอร์ใหม่

ดีไซน์ใหม่ของ Microsoft Office เป็นการออกแบบตามแนวทางของ Microsoft ที่ชื่อว่า Fluent Design ที่เน้นการทำงานแบบง่าย รวดเร็ว และสวยงาม ซึ่ง Microsoft เริ่มทยอยอัพเดตแอปของตัวเองให้ใช้ดีไซน์รูปแบบใหม่นี้อยู่เรื่อย ๆ

Tags:
Node Thumbnail

ฟีเจอร์ใหม่อีกอย่างของ Excel ที่ประกาศมาช่วงนี้คือ Sheet View ที่ผู้ใช้แต่ละคนสามารถสร้าง "วิว" ของตัวเองในการแก้ไขเอกสารร่วมกับคนอื่นได้

คนที่เคยแก้ตาราง Excel ร่วมกับคนอื่นในไฟล์เดียวกัน น่าจะเคยเจอปัญหาว่ามีใครสักคนปรับค่าในฟิลเตอร์ หรือเรียงข้อมูลในตารางใหม่แล้วข้อมูลพังพินาศ ฟีเจอร์ Sheet View เข้ามาแก้ปัญหานี้

เมื่อเราปรับฟิลเตอร์ข้อมูลแล้ว Excel จะถามเราว่าต้องการเปลี่ยนแปลงข้อมูลนี้สำหรับเราคนเดียว (just for me) หรือสำหรับทุกคน (for everyone) จากนั้นเราจะสร้าง "วิว" ของเอกสารในเวอร์ชันของเรา ที่สามารถสลับไปมากับวิวแบบอื่นได้ (หนึ่งเอกสารมีได้หลายวิว) และคนอื่นก็เข้ามาดูวิวของเราได้

ฟีเจอร์นี้จะเริ่มเปิดให้ใช้บน Excel for web ช่วงปลายปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ Excel อาจพอเห็นข่าวฟังก์ชันใหม่ XLOOKUP ที่มาใช้แทน VLOOKUP กันมาสักระยะแล้ว ฟังก์ชันนี้เพิ่มเข้ามาให้กลุ่ม Office Insiders ทดสอบกันช่วงหนึ่ง ล่าสุดไมโครซอฟท์ก็ประกาศว่าจะนำ XLOOKUP เข้ามาใน Excel เวอร์ชันเสถียรในเร็วๆ นี้

สำหรับคนที่ไม่เคยใช้ ฟังก์ชัน VLOOKUP ใช้สำหรับค้นหาข้อมูลในตารางตามเงื่อนไขที่ระบุ แล้วคืนค่าของอีกแถว (column) กลับมาเป็นอาร์เรย์

VLOOKUP เป็นฟังก์ชันที่อยู่คู่กับ Excel มาตั้งแต่เวอร์ชัน 1.0 ที่ในปี 1985 ข้อจำกัดของมันคือค้นหาได้เฉพาะคอลัมน์ในแนวตั้ง (vertical) เท่านั้น ทำให้ไมโครซอฟท์ต้องออก HLOOKUP ออกมาค้นหาแถวในแนวนอน (horizontal) มาให้ใช้อีกตัวหนึ่ง

Pages