Tags:
Node Thumbnail

สวทช. ร่วมกับ กสทช., สมาคมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศไทย (ATCI), สมาคมโทรคมนาคมในพระบรมราชูปถัมภ์ (TCT) และสมาคมเคเบิลลิ่งไทย (TCA) สำรวจมูลค่าตลาดสื่อสารของประเทศไทย ประจำปี 2558 ได้ผลว่าตลาดสื่อสารไทยปี 2558 มีมูลค่า 5.35 แสนล้านบาท เติบโต 7.3% จากปี 2557

นอกจากนี้ คณะทำงานยังประเมินว่าตลาดสื่อสารไทยปี 2559 จะมีมูลค่าเพิ่มเป็น 5.97 แสนล้านบาท เติบโตขึ้นถึง 11.5% อันเป็นผลจากการขยายโครงข่าย 4G, การลงทุนของภาครัฐภายใต้นโยบาย Digital Economy/National e-Payment และการปรับตัวของภาคธุรกิจที่นำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้กันมากขึ้นมาก

Tags:
Node Thumbnail

เพื่อผลักดันวัฒนธรรม Maker Movement ในประเทศไทยให้เคลื่อนไหวกันรวดเร็วขึ้น ทางสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ร่วมมือกับเชฟรอนประเทศไทย และกลุ่ม Maker จัดงาน Bangkok Mini Maker Faire เป็นครั้งแรกในประเทศไทย

Bangkok Mini Maker Faire เป็นงานชื่อเดียวกับที่บารัก โอบามา จัดขึ้นที่ทำเนียบขาวเมื่อช่วงต้นปี 2015 เพื่อกระตุ้นให้สังคมเห็นความสำคัญ และจุดประกายกลุ่ม Maker ให้ลุกขึ้นมาสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ โดยในงานครั้งนี้จะมีการประกวดไอเดียจากเครื่องพิมพ์สามมิติในโครงการ “Enjoy Science: Let’s Print the World” มาประกาศผลผู้ชนะเลิศในงาน ชิงตั๋วไปร่วมงาน Maker Faire ที่ประเทศเยอรมนีต่อไปด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศจับมือกับสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) เปิดศูนย์นวัตกรรมไมโครซอฟท์แห่งใหม่ (MIC) เพื่อมุ่งสนับสนุนทรัพยากรทางไอทีให้กับนักเรียนนักศึกษา โดยในประเทศไทยนับว่าเป็นแห่งที่ 113 จากทั่วโลก

การสนับสนุนของศูนย์นวัตกรรมไมโครซอฟท์ จะมีตั้งแต่การเขียนแอพ ไปจนถึงให้คำแนะนำทางธุรกิจ ผู้ประกอบการ เพื่อสร้างทั้งแรงงานไอที และธุรกิจใหม่ๆ ที่จะส่งเสริมนโยบายเศรษฐกิจดิจิทัลต่อไปในอนาคต

ศูนย์นวัตกรรมไมโครซอฟท์แห่งใหม่นี้จะตั้งอยู่ที่สำนักงานของ สวทช. ณ ซอยโยธี ถนนพระราม 6 โดยได้รับการสนับสนุนทางเทคโนโลยีจากไมโครซอฟท์ อาทิ เทคโนโลยีกลุ่มเมฆของไมโครซอฟท์อย่าง Azure เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 30 เมษายนที่ผ่านมา ผมกับพี่ neizod ได้ไปฟังสัมมนาของไมโครซอฟท์ในงาน Microsoft Innovation Days ครับ โดยภายในงานก็เชิญทั้งฝ่ายไอทีของหน่วยงานต่างๆ มาร่วมการฟังสัมมนา รวมถึงทีมนักวิจัยจากสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ก็มาร่วมพูดในงานนี้ด้วยครับ ซึ่งหัวข้อบรรยายในงานมีดังนี้

  1. 5 Question ISVs Need to Answers Adopting Cloud
  2. Great Research Off the Shelf by NSTDA
  3. Best Practices for Improving Developer Productivity and Software Quality
Tags:
Node Thumbnail

ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (NECTEC) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (NSTDA) สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (SIPA) ร่วมมือกันสำรวจตัวเลขตลาด ICT ในประเทศไทยประจำปี 2554 และประมาณการปี 2555

ตลาดไอซีทีของประเทศไทย แบ่งออกเป็น 3 ส่วนคือ คอมพิวเตอร์ฮาร์ดแวร์, สื่อสาร, ซอฟต์แวร์และบริการซอฟต์แวร์

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันพุธที่ 26 กันยายน 2550 ที่ผ่านมาได้มีการเปิดตัว ชมรมสถาปนิกซอฟแวร์ หรือ IASA Thailand Chapter (เผื่อนึกไม่ออก IASA ย่อมาจาก International Association of Software Architect ต้องอ่านประวัติถึงจะเจอคำเต็ม) อย่างเป็นทางการ ชมรมนี้เป็นสาขาย่อยของ IASA ที่มีเครือข่ายทั่วโลก