Spring Framework
Cloud Foundry

เมื่อพูดถึงแพลตฟอร์มการสร้างแอพพลิเคชันบนกลุ่มเมฆ (PaaS) คนส่วนใหญ่คงคิดถึง Google App Engine หรือ Microsoft Azure แต่ในความเป็นจริงแล้วก็ยังมีรายอื่นๆ อีกหลายราย ที่น่าสนใจหน่อยคงเป็น Cloud Foundry ของ VMware ที่มีกำลังพอต่อกรกับสองยักษ์ได้ในระดับหนึ่ง

Cloud Foundry เริ่มต้นด้วยการรองรับภาษา Java, Ruby, JavaScript ก่อนจะขยายมายัง PHP, Python และ .NET

ล่าสุดทาง VMware เอาใจนักพัฒนาไปอีกขั้น โดยออกปลั๊กอินสำหรับเครื่องมือพัฒนามาตรฐานอุตสาหกรรมอย่าง Eclipse ให้นักพัฒนาสามารถทำงานกับ Cloud Foundry ได้สะดวกสบายมากขึ้น (App Engine มีปลั๊กอินแบบเดียวกันสำหรับ Eclipse ส่วน Windows Azure จับมือกับพันธมิตรทำปลั๊กอินแทน)

ปลั๊กอินของ Cloud Foundry มีชื่อว่า Cloud Foundry Integration for Eclipse ตอนนี้ออกรุ่น 1.0 แล้ว ทำงานได้กับ Eclipse 3.7 Indigo และสามารถใช้กับ SpringSource Tool Suite (Eclipse เวอร์ชันของ Spring ที่เป็นของ VMware อีกต่อหนึ่ง) ปลั๊กอินตัวนี้เปิดซอร์สโค้ดด้วย ใครสนใจดูได้จาก GitHub

ที่มา - Cloud Foundry

Tags:
Google

มีข่าวของ ISIS ไปแล้ว มาดูคู่แข่งอย่าง Google Wallet บ้างนะครับ

Google Wallet มีจุดเด่นที่ออกก่อน แต่ยังมีข้อจำกัดว่ามีพันธมิตรรายใหญ่เข้าร่วมน้อยกว่า (ร้านค้าเริ่มมีพอสมควรแล้ว) ฝั่งโอเปอเรเตอร์มีเพียง Sprint ที่เข้าร่วม ธนาคารมี Citi ส่วนบัตรเครดิตมี MasterCard และ Visa และมือถือที่รองรับอย่างเป็นทางการยังมีเพียงสองรุ่นคือ Nexus S 4G และ Galaxy Nexus รุ่นของ Sprint ทำให้การใช้งานค่อนข้างจำกัดพอสมควร

แต่สถานการณ์ในฝั่งมือถือกำลังเริ่มเปลี่ยนไป เพราะล่าสุด Sprint ออกมาประกาศว่าปีนี้จะออกมือถือที่รองรับ Google Wallet อย่างน้อย 10 รุ่น คาดว่าหนึ่งในนั้นคือ LG Viper ที่มีข่าวลือออกมาเมื่อเร็วๆ นี้

ถึงแม้ระบบจ่ายเงินบนมือถือจะยังไม่มีใครโดดเด่นขึ้นมาชัดเจน แต่ตลาด NFC โดยรวมก็เริ่มมีอนาคต เพราะผู้ผลิตมือถือรายสำคัญๆ เริ่มประกาศสนับสนุน NFC กันเกือบหมดแล้ว

ที่มา - Fierce Wireless

Tags:
Hadoop

ราชาแห่งวงการ Big Data คือ Apache Hadoop และที่ผ่านมาเราก็เห็นบริษัทมากมายที่เชื่อมระบบของตัวเองให้ทำงานร่วมกับ Hadoop ได้

ซอฟต์แวร์รายล่าสุดที่ประกาศตัวในเรื่องนี้คือ Spring เฟรมเวิร์คยอดนิยมในภาษาจาวา (ปัจจุบันเป็นของ VMware) ก็เปิดตัว Spring Hadoop ที่ช่วยให้แอพที่เขียนด้วย Spring สามารถคำนวณ MapReduce ใน Hadoop ได้ และเชื่อมต่อไปยังบริการอื่นๆ อย่าง Hive และ Pig ได้ด้วย

ทางผู้บริหารของ Spring ให้สัมภาษณ์ว่า Spring Hadoop จะช่วยเปิดประตูให้แอพจาวาที่อยู่ในโลกองค์กร สามารถเชื่อมต่อกับ Apache Hadoop ที่เป็นเทรนด์ใหม่ของซอฟต์แวร์องค์กรขนาดใหญ่ได้

ที่มา - Spring, InfoWorld

.NET

เมื่อวานเราเพิ่งเห็นข่าว Windows Azure รองรับเทคโนโลยีฝั่งโอเพนซอร์สหลายตัว วันนี้ Cloud Foundry บริการกลุ่มเมฆแบบ PaaS ของค่าย VMware ที่เคยเจาะตลาดฝั่งโอเพนซอร์สมาก่อน ก็ทำกลับกันคือรองรับ .NET แล้ว

Cloud Foundry เปิดตัวเมื่อเดือนเมษายนปีนี้ (ข่าวเก่า) แรกเริ่มรองรับภาษาโปรแกรม 3 ตระกูลคือ Java (Springs/Grails), Ruby (Rails/Sinatra) และ JavaScript (Node.js) แต่ภายหลังก็เพิ่ม Python/Django และ PHP โดยจับมือกับบริษัทคู่ค้าอื่นๆ (ข่าวเก่า)

ส่วนของ .NET ในรอบนี้จะเหมือนกับ Python หรือ PHP นั่นคือ VMware จับมือกับบริษัท Tier 3 ซึ่งเชี่ยวชาญการใช้เทคโนโลยีของฝั่งไมโครซอฟท์บนกลุ่มเมฆ โดย Tier 3 จะแยกโครงการ (fork) จาก Cloud Foundry ออกมาเป็นโครงการใหม่คือ Iron Foundry สำหรับงานสาย .NET บนกลุ่มเมฆโดยเฉพาะ

Tags:
Google

Google และ SpringSource (บริษัทลูกของ VMware) ได้ประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่ช่วยให้เหล่านักพัฒนาในองค์กรสามารถพัฒนา ติดตั้ง และบริหารจัดการแอพพลิเคชันบนกลุ่มเมฆใดๆ บนอุปกรณ์ใดๆ ก็ได้ ที่งานสัมมนา SpringOne 2GX Developer Conference ประกอบด้วย

  • Spring Roo and Google Web Toolkit ให้นักพัฒนาสามารถพัฒนาเว็บแอพฯ ที่ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีล่าสุดอย่าง HTML5 ในสภาพแวดล้อมการทำงานจริงขององค์กร
  • Spring Insight and Google Speed Tracer เทคโนโลยีติดตามและปรับแต่งประสิทธิภาพแอพฯ บนกลุ่มเมฆ
  • SpringSource Tool Suite and Google Plug-in for Eclipse ให้นักพัฒนาสามารถพัฒนาและจัดการกับแอพฯ ผ่านเครื่องมือที่แต่ก่อนนั้นรองรับการพัฒนาโซลูชันบนเดสก์ทอปหรือเซิร์ฟเวอร์ได้
Tags:
Spring

SpringSource บริษัทผู้พัฒนาเฟรมเวิร์คอย่าง Spring และ Grail (ปัจจุบันเป็นบริษัทลูกของ VMware) เข้าซื้อกิจการของ RabbitMQ บริษัทที่อยู่เบื้องหลังในการพัฒนา API ใช้สำหรับพัฒนา cloud messaging technology เพื่อเพิ่มความสามารถด้าน messaging ไปยังเทคโนโลยีของตัวเอง

Rod Johnson ผู้จัดการทั่วไปของ SpringSource ให้เหตุผลในการซื้อครั้งนี้ว่า "ถึงแม้ messaging เป็นหัวใจที่ใช้ในการสร้างแอพพลิเคชันระดับ enterprise อยู่แล้ว แต่แอพพลิเคชันระดับ cloud กลับมีพื้นฐานของ messaging infrastructure แตกต่างกัน การซื้อ RabbitMQ จะช่วยให้เราขยายตลาดไปยัง cloud ได้ง่ายขึ้น"

ที่มา - SpringSource

Tags:
Spring

บริษัท VMWare ประกาศวันนี้ (10 สิงหาคม) ว่าจะซื้อบริษัท SpringSource ด้วยเงินสด 362 ล้านเหรียญ พร้อมหุ้นอีก 58 ล้านเหรียญ คิดเป็นเงินไทยราว หมื่นสองพันล้านบาทและหนึ่งพันเก้าร้อยล้านบาทตามลำดับ

สำหรับท่านที่ไม่ทราบ VMWare มีผลิตภัณฑ์ดังคือซอฟต์แวร์จำลองการทำงานของเครื่องพีซีและเซิร์ฟเวอร์ที่มีชื่อเดียวกับบริษัทว่า VMWare ส่วน SpringSource เป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์แอพพลิเคชันเฟรมเวิร์ก Spring, Grails มีจาวาแอพพลิเคชันเซิร์ฟเวอร์ tc Server และ dm Server รวมถึงขายการอบรมการใช้แอพพลิเคชันเฟรมเวิร์ก

ตอนนี้ ในตลาดด้านซอฟต์แวร์เหลือตัวใหญ่ๆ ตอนนี้ก็ IBM, Oracle, Microsoft จะมีเพิ่มอีกหนึ่งก็ VMWare นี่แหล่ะครับ

โดยส่วนตัวแล้ว ตอนนี้มี VMWare ก็มีแอพพลิเคชันแพลทฟอร์มของตัวเองแล้ว ขาดฐานข้อมูลอันนี้เดี๋ยวคงฟอร์กออกมาได้ แต่ที่ขาดจริงๆ ก็ฮาร์ดแวร์เท่านั้นแหล่ะ รึว่าจะไม่สน ระวัง Cisco นะจ๊ะ

ที่มา - VMWare.com

Tags:
Grails

วันที่ 11 พฤษจิกายน 2551 SpringSource บริษัทที่อยู่เบื่องหลัง Spring ประกาศว่าได้ทำการซื้อกิจการของบริษัท G2One บริษัทที่อยู่เบื่องหลัง Groovy และ Grails เทคโนโลยี การซื้อกิจการในครั้งนี้จะทำให้ SpringSource ขยายฐานอำนาจออกไปอีก

การควบรวมในครั้งนี้มีการคาดการว่าจะทำให้ Spring, Groovy และ Grails จะกลายเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในการพัฒนาแอพพลิเคชั่นบน JVM เนื่องจากถ้าเรามองจากสถิติแล้ว Groovy เป็นภาษาสคริปบน JVM ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดโดยตัวมันเองถูกดาว์นโหลดมากกว่า 30,000 ครั้งต่อเดือน ทางด้านสถิติของ Grails นั้นเพิ่มจาก 7,000 เป็น 70,000 ต่อเดือน สุดท้าย Spring นั้นเป็นที่ยอมรับกันอย่างไม่เป็นทางการอยู่แล้วว่าเป็นเฟรมเวิร์คทางเลือกที่ได้รับความนิยมที่สุด ในหมู่นักพัฒนาภาษาจาวา

มาถึงตอนนี้วลีเด็ดที่สามารถพูดได้คือ "เมื่อภรรยาของเรา ได้พาน้องสาวมาให้แล้ว เราจะปฏิเสธ ก็ใช่ที่"

ที่มาเริ่มแรก SpringSource ซื้อ G2One แล้ว !

รายละเอียด SpringSource Acquires G2One Inc.