Tags:
Node Thumbnail

ดูไบเตรียมทดสอบระบบป้ายทะเบียนอัจฉริยะหรือ smart license plate สำหรับรถยนต์ในเดือนหน้า โดยมีจุดประสงค์เพื่ออำนวยความสะดวกให้คนขับรถในเมืองดูไบ

สำหรับป้ายทะเบียนอัจฉริยะที่จะใช้ในดูไบ จะเป็นได้มากกว่าป้ายทะเบียนที่แสดงทะเบียนรถยนต์ เช่น ติดต่อกับตำรวจและรถพยาบาลหากเกิดอุบัติเหตุ, มี GPS สำหรับการรับส่งข้อมูลตำแหน่ง, สื่อสารกับคนขับรถคันอื่นเพื่อให้รู้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นข้างหน้าอย่างเช่นอุบัติเหตุหรือสภาพการจราจร รวมถึงยังสามารถแสดงข้อมูลเตือนได้ด้วยว่าตอนนี้ป้ายทะเบียนหรือตัวรถยนต์ถูกขโมยไป

Tags:
Node Thumbnail

ท่าอากาศยานนานาชาติดูไบ เตรียมติดตั้งเครื่องตรวจสอบความปลอดภัยสำหรับผู้โดยสารแบบใหม่ เป็นอุโมงค์ที่ให้ผู้โดยสารเดินเข้าที่ด้านในมีกล้องสำหรับตรวจจับใบหน้า

สำหรับในอุโมงค์นี้ จะมีกล้องคอยตรวจจับใบหน้าจำนวน 80 ตัวที่สามารถสแกนใบหน้าผู้โดยสารขณะกำลังเดินผ่าน และภายในอุโมงค์จะติดตั้งจอเพื่อแสดงภาพ อย่างเช่นเป็นตู้ปลา, ทะเลทราย หรือแม้กระทั่งโฆษณา โดยเหตุผลที่ภายในอุโมงค์ติดตั้งจอเพื่อแสดงภาพต่าง ๆ เพื่อให้ผู้ใช้ขยับใบหน้าไปมาเพื่อให้สแกนใบหน้าได้ละเอียดยิ่งขึ้น และเมื่อเดินผ่านอุโมงค์เสร็จเรียบร้อยแล้ว หากผู้โดยสารผ่านการตรวจสอบโดยไม่มีปัญหาใด ๆ จะแสดงข้อความว่า “have a nice trip” แต่หากมีปัญหาจะแจ้งให้พนักงานความปลอดภัยมาตรวจสอบต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา นครดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์มีโครงการแท็กซี่ไร้คนขับและได้เซ็นสัญญาซื้อรถยนต์ Tesla จำนวน 200 คันเพื่อใช้ในโครงการนี้

ล่าสุดดูไบได้รับมอบรถยนต์ Tesla ล็อตแรกจำนวน 50 คันแล้ว โดยจะนำมาประจำที่สนามบินดูไบก่อน ซึ่ง HH Sheikh Ahmed bin Saeed Al Maktoum ประธานสำนักงานการบินพลเรือนและสนามบินดูไบ กล่าวว่ากรมการขนส่งทางบกดูไบได้รับมอบรถยนต์ Tesla จำนวน 50 คัน และจะรับมอบอีก 75 คันในปี 2018 และอีก 75 คันในปี 2019 ซึ่งบริษัทแท็กซี่ดูไบได้ช่วยจัดหาโครงสร้างพื้นฐานเพื่อรองรับการใช้งานรถแท็กซี่ไร้คนขับนี้ และตั้งสถานีชาร์จอีก 13 สถานี

Tags:
Node Thumbnail

ดูไบวางแผนจะใช้ตำรวจหุ่นยนต์ หรือ Dubai Police Robot ทดแทนคน 25% ภายในปี 2030 ประชาชนสามารถเข้าไปติดต่อแจ้งความ สอบถามข้อมูลทั่วไป และถือเป็นการทดลองให้หุ่นยนต์สืบสวนคดีทั่วไปแทนคนด้วย อย่างไรก็ตาม หุ่นยนต์จะไม่มีสิทธิ์จับกุมคนและห้ามใช้ปืนอย่างเด็ดขาด

Tags:

จากข่าวสหรัฐฯ ออกคำสั่งห้ามนำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีขนาดใหญ่กว่าสมาร์ทโฟนขึ้นเครื่องบินเข้าประเทศ โดยมีผลกับเที่ยวบินจาก 8 ประเทศในตะวันออกกลาง ซึ่งรวมถึงดูไบ ที่มีสายการบินรายใหญ่ Emirates ดำเนินงานหลักด้วย

Tim Clark ประธานสายการบิน Emirates เปิดเผยว่าเพื่อให้คำสั่งนี้มีผลกระทบต่อผู้โดยสารน้อยที่สุด ทางสายการบินจะอนุญาตให้ผู้โดยสารใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ได้จนถึงก่อนเดินขึ้นเครื่องบิน โดยไม่ต้องโหลดในกระเป๋าเดินทางตั้งแต่ตอนเช็กอิน และเมื่อขึ้นเครื่องบิน ทางสายการบินจะจัดเก็บอุปกรณ์ไว้ในตู้คาร์โก้แยกเฉพาะ

ผู้บริหารท่าอากาศยานดูไบประเมินว่า จะมีผู้โดยสารเพียงส่วนน้อยเท่านั้นที่จะตัดสินใจเปลี่ยนสายการบินเพื่อเลี่ยงปัญหาดังกล่าว

ที่มา: Reuters

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงคมนาคมของดูไบเซ็นสัญญาซื้อรถยนต์ไฟฟ้า Tesla Model S และ X รวมกันจำนวน 200 คันเพื่อให้บริการแท็กซี่ไร้คนขับ โดยเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Dubai Future Foundation ที่ต้องการให้รถยนต์ในเมืองจำนวน 25% เป็นแบบไร้คนขับภายในปี 2030 ซึ่ง Tesla ก็ประกาศเปิดขายรถยนต์ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ในวันเดียวกัน

Tesla ระบุว่ารถยนต์ที่สั่งซื้อทั้งหมดจะมาพร้อมกับฮาร์ดแวร์ Autopilot รุ่นที่ 2 ที่ช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าว โดยจะสามารถใช้งานแบบไร้คนขับโดยสิ้นเชิงได้ในอนาคต และรถยนต์ทั้ง 200 คันจะเข้าเป็นสมบัติของบริษัทแท็กซี่นครดูไบ หรือ Dubai Taxi Corporation

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ในงาน World Government Summit จัดขึ้นวันนี้ที่ดูไบ ผู้บริหาร Roads & Transportation Agency หรือ Mattar al-Tayer ประกาศว่ากำลังทำแผนการจะให้บริการเครื่องบินไร้คนขับรับส่งผู้โดยสารภายในเดือนกรกฎาคมนี้

เจ้าเครื่องบินดังกล่าวคือ EHang 184 เปิดตัวในงาน CES 2016 และเคยทดลองบินในลาสเวกัสมาเมื่อหน้าร้อนที่แล้ว ตัวเครื่องมีขนาดเล็ก จุผู้โดยสารได้ 1 คน รับน้ำหนักได้ทั้งหมด 500 ปอนด์ บินได้ไกล 50 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง บินด้วยความเร็วสูงสุด 160 กิโลเมตร/ชั่วโมง มีการควบคุมตัวเครื่องจากระยะไกล สามารถให้บริการในกรอบระยะทาง 50 กิโลเมตร

ก่อนหน้านี้มีข่าวแทกซี่ลอยฟ้าของ Airbus มาก่อนแล้ว แต่ก็ยังเร็วไม่เท่า EHang 184 ที่มีเดโม่เปิดตัวออกมาก่อน

Tags:
Node Thumbnail

หลังเห็นโดรนส่งของกันมามาก เราน่าจะได้เห็นโดรนส่งคนกันแล้วเร็วๆ นี้ เมื่อกรมการขนส่งของนครดูไบเปิดเผยในงาน World Government Summit ถึงแผนการให้บริการแท็กซี่ขนส่งผู้โดยสาร โดยใช้โดรนไฟฟ้าภายในเดือนกรกฎาคมนี้ หลังทดสอบบินมาระยะหนึ่งแล้ว

โดรนที่นำมาใช้เป็นรุ่น EHang 184 ผลิตจากจีน น้ำหนักประมาณ 250 กิโลกรัม รองรับผู้โดยสารได้ 1 คนน้ำหนักไม่เกิน 100 กิโลกรัม บินได้ประมาณ 50 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง โดยมีความเร็วสูงสุดประมาณ 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

สำหรับการให้บริการแท็กซี่โดรน ทางนครดูไบจะมีศูนย์ควบคุม ซึ่งสามารถควบคุมโดรนผ่านเครือข่าย 4G พื้นที่ที่ให้บริการอยู่ที่ประมาณ 40-50 กิโลเมตรรอบๆ ศูนย์ควบคุม ที่ความเร็วในการให้บริการสูงสุด 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Bloomberg รายงานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า Amazon กำลังอยู่ในขั้นตอนการเจรจาเข้าซื้อเว็บไซต์ขายของออนไลน์ในดูไบ Souq.com ในราคา 1 พันล้านดอลลาร์ Souq.com เป็นเว็บขายของปลีกออนไลน์และมาร์เกตเพลสที่ใหญ่ที่สุดในตะวันออกกลาง มีสินค้ากว่าล้านชิ้น จาก 31 ประเภทสินค้าทั้งหมดบนแพลตฟอร์ม

แต่ด้าน Souq.com มีรายงานมาในตอนแรกว่าอาจจะขายเพียงสัดส่วนผู้ถือหุ้นเท่านั้น และจนถึงตอนนี้ยังไม่มีข้อสรุปใดๆ ออกมา ส่วน Amazon กเน้นตลาดนอกสหรัฐฯมากขึ้น จากการขยายการติดตามแบบ Prime ไปสู่จีนและอินเดีย

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Xperia Aquatech ได้เปิดให้เข้าชมแล้ว ตอนนี้เรามีภาพและข้อมูลมาเพิ่มเติมแล้วครับ

เริ่มกันที่หน้าตาของตัวร้านที่หน้าตาเหมือนกับเป็นแมงกะพรุนขนาดใหญ่ ผมแนะนำให้ดูภาพประกอบจะเข้าใจง่ายกว่า

Tags:
Node Thumbnail

เป็นไปตามข่าวก่อนหน้านี้ว่า Sony เตรียมเปิดร้านสมาร์ทโฟนใต้ทะเลเป็นแห่งแรกของโลกที่ Dubai เพื่ออวดคุณสมบัติกันน้ำของผลิตภัณฑ์ตนเอง

ตอนนี้ Sony ก็เปิดร้านที่ว่าแล้ว ด้วยชื่อ Xperia Aquatech ซึ่งจากภาพที่บัญชี Twitter ของ Sony Xperia ปล่อยออกมานั้นก็พอจะทำให้เห็นภาพได้ว่า Sony ไม่ใช่แค่เอาของไปวางบนโต๊ะที่พื้นดินใต้ผิวน้ำทะเลเฉยๆ แต่มีการกันพื้นที่เป็นสัดเป็นส่วน

ใครมีโอกาสไป Dubai ก็อาจแวะไปเยี่ยมชมร้านสมาร์ทโฟนแห่งนี้กันได้

ที่มา - @sonyxperia

Tags:
Node Thumbnail

เมืองดูไบมีแผนจะนำแว่นตาอัจฉริยะ Google Glass มาให้เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้งาน เพื่อต่อสู้กับความไม่สงบด้วยเทคโนโลยีตรวจจับใบหน้าผู้ต้องสงสัย

แผนการใช้ Google Glass นี้ถูกยืนยันโดยโฆษกของสำนักงานตำรวจประจำดูไบผ่านหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น โดยการใช้งานระบบตรวจจับใบหน้านั้น จะเชื่อมเข้ากับฐานข้อมูลผู้ต้องสงสัยของสำนักงานตำรวจดูไบนั่นเอง แต่ในขั้นแรกจะถูกใช้กับการตรวจสอบผู้กระทำความผิดบนท้องถนนเสียก่อน

จากแผนที่ออกมานี้ เป็นอีกครั้งที่เมืองดูไบจ่ายหนักเพื่อเสริมประสิทธิภาพของอุปกรณ์ของตำรวจ ก่อนหน้านี้ก็เคยสั่งซื้อรถสปอร์ตยี่ห้อแลมบอร์กินีราคากว่า 400,000 เหรียญเพื่อสร้างภาพลักษณ์ให้กับสำนักงาน และใช้ตามแหล่งท่องเที่ยวโดยเฉพาะ

Tags:
Node Thumbnail

เว็บข่าวตะวันออกกลาง Edgar Daily อ้างแหล่งข่าวไม่ระบุตัวตนว่าแอปเปิลกำลังสร้าง Apple Store ขนาดใหญ่ที่สุดในโลกที่เมืองดูไบโดยจะเปิดตัวต้นปี 2015 ในอาคารที่เดิมเป็นโรงภาพยนตร์

ข่าวที่ว่าร้าน Apple Store นี้จะใหญ่ที่สุดในโลกหรือไม่อาจจะเป็นแค่ข่าวลือ แต่สำหรับตัวร้านเองคงเปิดแน่เพราะตอนนี้ทางแอปเปิลรับสมัครผู้จัดการร้าน, หัวหน้าทีม, และพนักงานสำหรับร้านค้าแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกรมตำรวจดูไบให้สัมภาษณ์กับ GulfNews ว่าแว่นตาอัจฉริยะของกูเกิลกำลังถูกทดสอบโดยกรมตำรวจ เพื่อใช้ในส่วนงานจราจร สำหรับตรวจหารถที่กำลังเป็นที่ต้องการของทางการ และใช้ในการจับและปรับผู้ขับขี่ผิดกฎ โดยทางกรมตำรวจได้พัฒนาแอพพลิเคชันสองตัว สำหรับรองรับการใช้งานดังกล่าว

Google Glass สามารถช่วยเจ้าหน้าที่ตรวจสอบหารถที่เป็นที่ต้องการ ได้ด้วยการตรวจสอบจากฐานข้อมูลของกรมตำรวจจราจร เมื่อเจ้าหน้าที่มองไปที่ทะเบียนรถ และถ่ายรูปจุดเกิดเหตุของการกระทำผิดกฎ ซึ่งจะถูกอัพโหลดขึ้นระบบโดยอัตโนมัติ พร้อมวันเวลาและพิกัดสถานที่เกิดเหตุ และหาก Google Glass ผ่านเกณฑ์การทดสอบและเกิดประโยชน์ในการใช้งานจริง ทางกรมตำรวจจึงจะสั่งซื้อ Google Glass และเริ่มให้เจ้าหน้าที่ใช้

Tags:
Node Thumbnail

อาคารที่สูงที่สุดในโลกอย่าง Burj Khalifa มีชื่อเสียงจากความสูงที่แซงหน้าอันดับอื่นๆ ขึ้นไปนับร้อยเมตรจากความสูง 829.8 เมตร แม้จะมีชื่อเสียงมากแต่คนที่มีโอกาสได้ขึ้นไปชมวิวบนอาคารนี้คงมีไม่มากนัก แต่ตอนนี้กูเกิลก็เปิดตัว Google Street View ชุดใหม่ที่พาเดินในอาคารนี้แล้ว

วิวหลักของอาคารนี้ได้แก่ชั้น 124 ที่เป็นส่วนชมวิว, ชั้นที่พักที่สูงที่สุดคือชั้น 163, สระว่ายน้ำที่ชั้น 76 แม้กระทั่งกระเช้าภายนอกสำหรับการทำความสะอาดกระจกที่ชั้น 80 ก็มีบันทึกภาพไว้

การบันทึกภาพในดูไบนับเป็น Street View ชุดแรกในโลกอาหรับ

ที่มา - Google Blog

Tags:
Topics: 

สมัยนี้ใคร ๆ ที่ไหนในโลกก็คงต้องอดอิจฉาดูไบไม่ได้ ทำไมรัฐปกครองตนเองเล็ก ๆ อย่างดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ของถึงสามารถเนรมิตอะไรขึ้นมาก็ทำได้หมด พยายามทำทุกอย่างให้เป็นที่สุดของโลก

ก่อนหน้านี้ดูไบพึ่งได้เป็นเจ้าของตึก "Burj Dubai" ซึ่งกลายเป็นตึกที่สูงที่สุดในโลกไปแล้ว แม้ว่าตึกนี้ยังสร้างไม่เสร็จ และยังไม่มีการประกาศอย่างเป็นทางการแก่สาธารณชนว่าตึกนี้จะสูงเท่าไหร่ แต่ ณ วันที่ 26 เมื่อเดือนที่แล้ว ตึกนี้มีความสูง 707 เมตร ด้วยความหวังว่าจะไม่มีใครแย่งตำแหน่งนี้ไปได้ง่าย ๆ ตึกนี้ได้ถูกสร้างขึ้นสูงกว่าตึกที่เคยเป็นตึก "สูงที่สุดในโลก" อื่น ๆ มาก