Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่าผู้ใช้งาน iPhone XR ผ่านเครือข่ายของผู้ให้บริการ O2 ที่อังกฤษหลายคน พบปัญหาสัญญาณขาดหายเป็นระยะ กระทบทั้งการใช้งานอินเทอร์เน็ต ไปจนถึงโทรศัพท์และรับส่งข้อความ

ทั้งนี้แอปเปิลและ O2 ออกมายืนยันปัญหาดังกล่าว พร้อมทั้งขออภัยลูกค้า และแนะนำให้ใช้วิธีปิดเปิดเครื่องใหม่ ซึ่งช่วยแก้ไขปัญหานี้ได้

คาดว่าแอปเปิลอาจออกอัพเดต iOS เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว แต่ยังไม่มีรายละเอียดว่าเกิดจากอะไรกันแน่

Tags:
Node Thumbnail

Ericsson พลาดปล่อยให้ใบรับรองเข้ารหัส บนซอฟต์แวร์จัดการเครือข่าย SGSN–MME (Serving GPRS Support Node – Mobility Management Entity) หมดอายุ ส่งผลให้เครือข่ายโทรศัพท์มือถือล่มพร้อมกันหลายประเทศ

แถลงของ Ericsson ไม่ได้ระบุว่าเครือข่ายใดที่ได้รับผลกระทบบ้าง แต่เครือข่ายหนึ่งที่แถลงออกมาคือ O2 ในอังกฤษ ที่เครือข่ายล่มทั้ง 3G และ 4G ไปทั้งวัน โดยความคืบหน้าล่าสุดสามารถกู้ 3G กลับมาได้แล้ว แต่ 4G ยังมีปัญหา

เมื่อวานนี้ SoftBank ในญี่ปุ่นเองก็มีปัญหาเครือข่ายล่ม แต่ไม่สามารถยืนยันได้ว่าเป็นกรณีเดียวกันหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

แผนควบรวมกิจการของผู้ประกอบการเครือข่ายมือถือของอังกฤษ Three และ O2 ที่มีมูลค่าการดีลเป็นพันล้านปอนด์นั้น ถูกปัดตกแล้วโดย กรรมาธิการต่อต้านการผูกขาดของ EU "สิ่งที่น่ากังวลของดีลนี้ คือมีโอกาสอย่างมากที่ราคาบริการเครือข่ายจะแพงขึ้น เพราะมีทางเลือกให้ผู้บริโภคน้อยลง" Margrethe Vestager หัวหน้าคณะกรรมาธิการต่อต้านการผูกขาดของ EU กล่าวในการแถลงข่าว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เครือข่าย O2 ในประเทศอังกฤษเปิดเผยว่าบริษัทเริ่มปรับเปลี่ยนไปใช้เครือข่ายอัจฉริยะแบบใหม่ที่สามารถ "บูสต์" หรือเร่งสัญญาณในพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งได้ทันที เมื่อระบบตรวจจับได้ว่าบริเวณนั้นมีการใช้งานสูงขึ้น

O2 บอกว่าเครือข่ายจะคอยเช็คความหนาแน่นของการใช้งานในภาพรวม และเมื่อในพื้นที่ไหนมีการใช้งานสูงขึ้นอย่างฉับพลัน (เช่น มีคอนเสิร์ต) และคุณภาพสัญญาณ ณ บริเวณนั้นลดลง เสาอากาศในบริเวณใกล้เคียงก็จะปรับตัวเอง (reposition) ให้เร่งสัญญาณไปยังพื้นที่ที่มีการใช้งานสูงเพื่อเพิ่มคุณภาพสัญญาณแถวนั้น

Tags:
Node Thumbnail

ในวันนี้ Telefonica ได้ออกประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่า Hutchison Whampoa บริษัทแม่ของเครือข่าย 3 ได้บรรลุข้อตกลงในการซื้อกิจการเครือข่าย O2 จากบริษัท ด้วยมูลค่าสูงถึง 10,250 ล้านปอนด์ (หรือประมาณ 14,000 ล้านยูโร) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะทำให้การแข่งขันด้านเครือข่ายของสหราชอาณาจักรเหลือเพียง 3 ราย คือ Vodafone, EE และ 3 (+O2) และยังทำให้ 3 กลายเป็นเครือข่ายอันดับหนึ่งในสหราชอาณาจักรในทันทีด้วย

โดยหลังจากวันนี้เป็นต้นไป O2 จะสิ้นสุดการเป็นเครือข่ายลูกของ Telefonica ทันที และจะปรับสถานะเป็น "รอขาย" (held for sell) จนกว่าทางการของสหราชอาณาจักรจะอนุมัติการเข้าซื้อกิจการนี้อีกครั้งหนึ่ง

ทั้งนี้ 3 ยังไม่ได้บอกรายละเอียดที่แน่ชัดว่าจะทำอย่างไรกับเครือข่าย O2 ต่อไปในอนาคตครับ

Tags:
Node Thumbnail

Amazon ประกาศปรับลดราคา Fire Phone แบบติดสัญญากับเครือข่าย AT&T ของสหรัฐ ลงจากเดิมที่ตั้งไว้ที่ 199 ดอลลาร์สหรัฐเหลือเพียง 99 เซนต์เท่านั้น (สำหรับรุ่น 32 GB ส่วนรุ่น 64 GB ราคา 99.99 ดอลลาร์สหรัฐ) โดยในราคานี้จะได้รับบริการ Amazon Prime ฟรี 1 ปี

ขณะที่ผู้ใช้แพกเกจ AT&T Next นั้นสามารถจ่ายครั้งแรก 0 ดอลลาร์สหรัฐ แล้วผ่อนในราคาเริ่มต้นเดือนละ 18.75 ดอลลาร์สหรัฐต่อเดือน

Tags:
Node Thumbnail

ขณะนี้ ในสหราชอาณาจักร EE เป็นผู้ให้บริการรายเดียวที่มีเครือข่าย LTE เป็นของตัวเอง ล่าสุด O2 เครือข่ายในอังกฤษของบริษัทโทรคมนาคมข้ามชาติใหญ่ยักษ์อย่าง Telefonica ได้ออกมาประกาศแล้วว่าจะให้บริการ LTE ตั้งแต่วันที่ 29 สิงหาคมเป็นต้นไป โดยตลาดที่จะได้เริ่มใช้ก่อนได้แก่ลอนดอน,​ ลีดส์, และแบรดฟอร์ด

Tags:
Node Thumbnail

ขอมาเก็บตกข่าวหลังการเปิดตัว Lumia 925 รอบ 2 ดังนี้

ข่าวแรก Microsoft ระบุไว้ในหน้าข่าวเปิดตัว Lumia 925 ว่า ผู้ใช้สามารถตั้งให้กดปุ่มถ่ายรูปที่มือถือแล้วเข้าแอพ Smart Camera ได้เลย - Windows Phone Blog

Tags:
Node Thumbnail

Cisco ประกาศความร่วมมือกับ O2 ในการเข้าไปวางระบบเครือข่ายไร้สายให้กับสนามฟุตบอล Etihad Stadium ของ Manchester City เพื่อแก้ปัญหาเรื่องการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตในวันแข่งขันฟุตบอลที่มีคนจำนวนมหาศาลไปรวมตัวกัน (และส่วนใหญ่มีอุปกรณ์พกพา)

ระบบที่ Cisco จะเข้าไปทำให้ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ค่ายอัลคาเทล ประกาศเปิดตัวโทรศัพท์มือถือรุ่น One Touch 232 ในราคา 1 ปอนด์สเตอริง (ประมาณ 45 บาท)

โดยตัวโทรศัพท์นั้น สเปคเบื้องต้นประกอบด้วย

  • ตัวเครื่องขนาด 108.5x46.4x13.5 มิลลิเมตร
  • จอภาพ 1.5 นิ้ว, ความละเอียด 128 x 128 พิกเซล, TFT, 65K จอสี
  • รองรับ GSM 900/1800 MHz
  • รองรับ SMS, MMS
  • รองรับ วิทยุ FM
  • มีแอพเบื้องต้น เช่น นาฬิกา, ปฎิทิน, เครื่องคิดเลข

โดยผู้ที่สนใจ สามารถสั่งซื้อได้ที่ PrePayMania.co.uk ผ่านเครือข่าย O2 ครับ

Tags:
Node Thumbnail

HTC One X+ ที่เป็นข่าวมาแล้วหลายรอบ โผล่ในเอกสารแนะนำการขายของเครือข่าย O2 ของอังกฤษ

หน้าตาของมันเหมือนกับ HTC One X ทุกประการ ส่วนที่เพิ่มเข้ามาคือซีพียูขยับจาก 1.5GHz เป็น 1.7GHz (น่าจะใช้ Tegra 3 และยังเป็นควอดคอร์เหมือนเดิม) และเพิ่มหน่วยความจำภายในจาก 32GB เป็น 64GB นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับ Android 4.1 Jelly Bean

ส่วนที่ยังคงสเปกเดิมคือกล้อง 8MP (อาจมีเปลี่ยนในเรื่องอื่นที่ไม่ใช่จำนวนพิกเซล) และยังมี Beats Audio เหมือนเดิม ราคาเครื่องเปล่าแบบเติมเงินในอังกฤษอยู่ที่ 479 ปอนด์หรือประมาณ 24,000 บาท

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเป็นสปอนเซอร์อย่างเป็นทางการของโอลิมปิก 2012 ที่กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร และ Galaxy S III ก็เป็นมือถือประจำการแข่งขันอย่างเป็นทางการ

แต่ซัมซุงดูจะไม่พอใจแค่นั้น ยังจับมือกับ O2 โอเปอเรเตอร์ค่ายใหญ่ของอังกฤษ ออกมือถือ Galaxy Note และ Galaxy Y รุ่นพิเศษ เพิ่มลายทีมชาติอังกฤษไว้ที่ฝาหลัง นอกจากนี้ยังบริจาคเงินจากค่าเครื่อง เครื่องละ 1 ปอนด์เพื่อสนับสนุนนักกีฬาทีมชาติอังกฤษรุ่นใหม่ๆ รวมถึงมีสิทธิชิงโชคลุ้นตั๋วไปชมโอลิมปิกด้วย

อีกข่าวที่มีความเกี่ยวเนื่องกันคือ ซัมซุงดึงเดวิด เบ็คแฮม นักฟุตบอลคนดังมาเป็นพรีเซนเตอร์สำหรับช่วงโอลิมปิกแล้ว โดยเบ็คแฮมเริ่มโฆษณา Galaxy Note เป็นอย่างแรก (วิดีโอท้ายข่าว)

Tags:
Node Thumbnail

อาจจะต้องเกริ่นก่อนสำหรับหลาย ๆ ท่านที่ยังไม่ได้ติดตามข่าวเกี่ยวกับการให้บริการ 4G ในประเทศอังกฤษ​ ก่อนหน้านี้เกิดการควบรวมกิจการของผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือในอังกฤษสองราย ได้แก่ T-Mobile และ Orange โดยบริษัทใหม่หลังการควบรวมกิจการมีชื่อว่า Everything Everywhere (EE) และผลจากการควบรวมกิจการครั้งนี้ ทำให้ EE กลายเป็นผู้ที่เป็นเจ้าของคลื่นช่วงความถี่ 1800MHz รายใหญ่ ที่ก่อนหน้านี้ถูกใช้งานในการให้บริการ 2G ของทั้ง T-Mobile และ Orange โดยจุดประสงค์ของ EE คือความต้องการจะเป็นผู้ให้บริการรายแรกของประเทศที่จะเปิดให้บริการ 4G LTE ก่อนใคร

Tags:
Node Thumbnail

ลูกค้าของเครือข่าย O2 ในสหราชอาณาจักรได้รายงานว่าเครือข่าย O2 ได้ส่งฟิลด์พิเศษใน HTTP header เมื่อลูกค้าใช้เว็บผ่านโทรศัพท์มือถือบนเครือข่ายของ O2 โดยเพิ่มฟิลด์ x-up-calling-line-id ที่เป็นข้อมูลหมายเลขเครือข่าย O2 ของโทรศัพท์มือถือที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ตั้งแต่วันที่ 10 มกราคมที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

"HTC 7 Pro" มือถือ WP7 อีกตัวจากค่าย HTC ไปโผล่บนเว็บไซต์ O2 ประเทศเยอรมนี

ตามแนวปฏิบัติในช่วงหลังๆ ถ้าเห็นคำว่า Pro ต่อท้าย แปลว่ามีคีย์บอร์ด QWERTY แถมมาด้วย ซึ่งในกรณีของ HTC 7 Pro ก็เช่นกัน ตัวนี้ใช้จอ 3.6" อาจจะเล็กไปสักนิดเมื่อเทียบกับ WP7 รุ่นอื่นๆ แต่สเปกด้านอื่นก็คงไม่ต่างกันเท่าไร

HTC 7 Pro เป็นมือถือ WP7 ตัวเดียวใน 5 ตัวของ HTC ที่เปิดตัวพร้อมกันในตอนแรก แต่ยังไม่วางขายจริงเสียที บนเว็บของ O2 เยอรมนีบอกว่าขายแน่เดือนมกราคมนี้

ที่มา - Engadget

Tags:
Node Thumbnail

โอเปอเรเตอร์ O2 ของสหราชอาณาจักรจัดอันดับมือถือที่ตัวเองขายอยู่ ว่ารุ่นใดยี่ห้อใดเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่ากัน (โดยใช้เกณฑ์ที่ O2 กำหนด)

แชมป์เป็นของ Sony Ericsson Elm (รีวิว) ซึ่งไม่น่าแปลกใจนัก เพราะ Elm ออกแบบมาเพื่อสิ่งแวดล้อมตั้งแต่ต้น แต่ที่น่าสนใจคือ 10 อันดับแรก Sony Ericsson กวาดไป 5 ตรงนี้แสดงให้เห็นความใส่ใจสิ่งแวดล้อมของบริษัทได้พอสมควร

อันดับบ๊วยเป็นของ Palm Pre Plus กับ LG Etna ได้คะแนนเท่ากัน ในการทดสอบครั้งนี้ แอปเปิลไม่ได้เข้าร่วม (โดยไม่ระบุเหตุผล) ส่วน RIM ขอผัดเป็นปีหน้า

Tags:
Node Thumbnail

แม้จะไม่โด่งดังเท่ากับการประมูลคลื่น 3G ในอินเดีย แต่การประมูลคลื่นความถี่ในเยอรมันก็เพิ่งปิดฉากลงในเวลาไล่เลี่ยกันหลังจากผ่านมา 27 วัน 224 รอบ ในวันที่ 20 พ.ค. 2553 ที่ผ่านมา งานนี้รัฐบาลเยอรมันได้ไปราว 1.75 แสนล้านบาท

Tags:
Node Thumbnail

หลังปล่อยให้แฟนๆ รอแล้วรออีกจนหลายคนเลิกรอไปแล้ว ข่าวของ Palm Pre รุ่น GSM ก็เริ่มมาสักที โดย O2 โอเปอเรเตอร์รายใหญ่ของยุโรป (ปัจจุบันเป็นบริษัทในเครือ Telefónica ของสเปน) ได้โฆษณา Palm Pre บนเว็บไซต์ของ O2 ในเยอรมนีแล้ว

O2 บอกเพียงว่าจะขายในฤดูใบไม้ร่วงปีนี้ ซึ่งแปลเป็นไทยก็คือภายในสิ้นปีนั่นเอง ยังไม่มีวันที่ที่แน่นอนและราคาวางจำหน่าย แต่ก็เป็นสัญญาณที่ดีสำหรับคนที่อาจจะรอ Palm Pre รุ่น GSM อยู่

ที่มา - หน้าเว็บ Palm Pre ของ O2, PreCentral

Tags:
Node Thumbnail

ด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่มีความต้องการจากทุกสารทิศ ทำให้แรงผลิตเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ก่อให้เกิดปัญหาขยะตามมา ทางเดลล์จึงได้ตามเก็บข้อมูลเกี่ยวกับการรีไซเคิลอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า

ซึ่งผลการสำรวจพบว่าประเทศในกลุ่มสหราชอาณาจักรฯมีอัตราของผู้ที่ไม่นำอุปกรณ์ไปรีไซเคิลเกือบร้อยละ 50 ซึ่งหากนำไปเปรียบเทียบกับชาวเยอรมันแล้ว จะมากกว่าถึงร้อยละ 80

โดยในประเทศของกลุ่มสหราชอาณาจักรฯนั้น ประเทศที่มีอัตราสูงที่สุดคือแคว้นเวลส์ที่มีอัตราการไม่รีไซเคิลสูงถึงเกือบร้อยละ 20 และถ้าหากว่านำปริมาณขยะอิเล็กโทรนิกส์เหล่านี้มารวมกันจะพบว่ามีขนาดถึง 6 เท่าของสนามฟุตบอลเวมบลีย์

นอกจากที่เดลล์ทำการสำรวจแล้ว ทาง O2 ก็ได้สำรวจอุปกรณ์ที่ใช้ตามครัวเรือนโดยเฉลี่ยซึ่งมีรายงานดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

มีข่าวลือว่า O2 ผู้ให้บริการมือถือรายใหญ่ของสหราชอาณาจักร เตรียมจะลดราคาของ iPhone 3G ลงในเดือนพฤษภาคม

ในตอนนี้ ลูกค้าที่จ่ายค่ารายเดือนเดือนละ 75 ปอนด์ จะได้ iPhone รุ่น 16GB ไปใช้ฟรี และถ้าจ่ายเดือนละ 45 ปอนด์จะได้รุ่น 8GB ตามข่าวลือที่ออกมาบอกว่า ตัวเลขจ่ายรายเดือนจะลดลงมาเป็น 45 ปอนด์และ 35 ปอนด์ตามลำดับ เพื่อเรียกลูกค้าใหม่มาเซ็นสัญญาซื้อ iPhone 3G ออกไป

กระแสข่าวนี้เลยสอดรับกับข้อสังเกตที่ว่า O2 กำลังรีบระบาย iPhone 3G ออกไปจากสต็อก เพื่อเตรียมรับ iPhone รุ่นใหม่ที่อาจจะมาในช่วงกลางปีนี้

เมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้ว O2 ได้ประกาศลดราคา iPhone รุ่นแรก เช่นกัน ก่อนที่แอปเปิลจะออก iPhone 3G ในช่วงกลางปี

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Telefónica O2 ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่รายใหญ่ของสหราชอาณาจักรประกาศว่า บริษัทเตรียมนำเครื่องชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์เคลื่อนที่แบบอเนกประสงค์ (universal charger) ที่กินไฟต่ำ ซึ่งบริษัทกล่าวว่าเป็นเครื่องชาร์จที่มีประสิทธิภาพด้านประหยัดพลังงานมากที่สุดในประเทศ โดยประหยัดได้กว่า 70% เมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องชาร์จมาตรฐานที่มีอยู่ในขณะนี้

Universal charger ของ O2 ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นไปตามคำแนะนำด้านการประหยัดพลังงานของกระทรวงพลังงานสหรัฐนั้น ประกอบด้วยระบบควบคุมพลังงาน โดยจะตัดการชาร์จไฟทันทีเมื่อแบตเตอรี่ถูกชาร์จจนเต็มแล้วแม้จะยังไม่ถอดออกจากเต้าเสียบ

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวภาพหลุด คลิปหลุดนี่ใช่ว่าจะมีเฉพาะในบ้านเราเสมอไป เมื่อ O2 ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือรายใหญ่ในอังกฤษเปิดบริการส่ง MMS ผ่านเว็บโดยไม่ได้ตรวจสอบอย่างละเอียดพอ ส่งผลให้ข้อมูลรูปภาพ MMS ของลูกค้าที่ใช้บริการดังกล่าวหลุดเข้าสู่เว็บและสามารถค้นหาจากกูเกิลได้โดยง่าย

รูโหว่นี้เกิดขึ้นเมื่อผู้ใช้ส่งภาพ MMS ล้มเหลว เช่นส่งหมายเลขปลายทางไปผิดเบอร์ ทาง O2 จะอีเมลกลับมาพร้อมกับ URL ของภาพที่ส่งไป โดยไม่มีการตรวจสอบผู้ใช้แต่อย่างใด แม้ว่าโดยปรกติแล้วการส่ง URL ลับเช่นนี้จะสามารถทำได้ และเสิร์ชเอจินต์ทั้งหลายจะไม่สามารถวิ่งเข้าไปยังหน้าเว็บเหล่านี้ได้ เนื่องจากไม่มีจุดเริ่มต้นที่ลิงก์ไปยังภาพเหล่านี้ แต่ด้วยเหตุผลบางอย่างก็มีภาพจำนวนมากหลุดเข้าไปอยู่ในกูเกิลกันแล้ว