Tags:
Node Thumbnail

โครงการ Fire Phone สมาร์ทโฟนของ Amazon นั้นไม่ประสบความสำเร็จ จน Amazon ต้องเลิกขายไปตั้งแต่ปี 2015 และก็ไม่มีทีท่าว่าจะทำสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ออกมา แต่ล่าสุดมีรายงานว่า Amazon อาจหวนกลับคืนสู่ตลาดนี้อีกครั้ง

โดยในงานพบปะกับสื่อมวลชนที่จัดโดยสมาคมนักวิจารณ์โทรทัศน์อเมริกา Jenn Salke หัวหน้าฝ่าย Amazon Studios ที่ดูแลคอนเทนต์ลง Amazon Prime Video ได้ตอบคำถามที่ว่า ตัวแอป Amazon Prime Video จะมีการปรับปรุงส่วนติดต่อผู้ใช้งานหรือไม่ Salke ให้คำตอบว่าตอนนี้ Amazon มีการทำโทรศัพท์ต้นแบบที่มีส่วนติดต่อผู้ใช้งานแบบใหม่ ซึ่งอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาและน่าจะออกมาเร็ว ๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

Amazon Fire Phone สมาร์ทโฟนตัวแรกของบริษัทถือเป็นความล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง ด้วยราคาเปิดตัวที่แพงถึง 649 ดอลลาร์ พร้อมฟีเจอร์ที่ไม่ดึงดูดผู้ใช้ และแอพในระบบที่น้อยกว่าคู่แข่ง ทำให้สินค้าขายไม่ออกจนต้องลดราคาหลายครั้ง

ล่าสุด Amazon หยุดขาย Fire Phone รุ่นแรกแล้ว โดยโฆษกของบริษัทอธิบายว่าสินค้าหมดสต๊อกตั้งแต่ปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม Jeff Bezos ซีอีโอของ Amazon ก็เคยให้สัมภาษณ์ว่าเป็นไปได้ที่เราจะได้เห็น Fire Phone รุ่นใหม่ๆ ออกมาทำตลาดต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

หนังสือพิมพ์ Telegraph ของอังกฤษ รายงานว่า ในงานประชุมของ Business Insider ที่นครนิวยอร์ก Jeff Bezos เจ้าของและผู้ก่อตั้ง Amazon ออกมายอมรับว่าการตัดสินใจของตนเองที่ออกมาทำ Fire Phone โทรศัพท์มือถือของ Amazon นั้น เป็นความผิดพลาดที่สร้างความเสียหายให้กับทาง Amazon เป็นจำนวนหลายล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ โดยบอกว่า "เป็นการทดลอง" ของ Amazon เอง

Bezos ระบุเพิ่มเติมว่า ความผิดพลาดจากการทดลองเหล่านี้เกิดขึ้นได้เป็นปกติ โดยในกรณีของ Fire Phone นั้น เขาระบุว่ามันเป็นการด่วนสรุปจนเกินไปว่าสำเร็จหรือล้มเหลว

ด้าน Re/code เว็บไซต์รายงานข่าวไอที ออกมาระบุเพิ่มเติมว่า Bezos ใบ้ในงานสัมมนาดังกล่าวว่า มีความเป็นไปได้ที่จะมี Fire Phone รุ่นใหม่ๆ ออกมาอีก

Tags:
Node Thumbnail

Jeff Bezos ซีอีโอของ Amazon ให้สัมภาษณ์ในงานสัมมนาของ Business Insider ที่นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา โดยหนึ่งในประเด็นที่น่าสนใจหัวข้อหนึ่งเกี่ยวกับ ความล้มเหลวของ Fire Phone ที่ต้องลดราคา ซ้ำแล้วซ้ำเล่า

Bezos กล่าวเกี่ยวกับ Fire Phone ว่า "เราจะทำมันซ้ำอีกหลาย ๆ ครั้ง" ซึ่งก็แปลว่า Amazon ยังไม่ยอมแพ้ในตลาดสมาร์ทโฟน

Tags:
Node Thumbnail

Amazon Fire Phone ขายไม่ออกจนสินค้าค้างสต๊อกมาก และเคยลดราคาเครื่องมาแล้วหนึ่งครั้ง

สถานการณ์ดูจะยังไม่ดีขึ้น ล่าสุด Amazon จึงลดราคา Fire Phone เครื่องเปล่าแบบไม่ติดสัญญาลงมาอยู่ที่ 199 ดอลลาร์เท่านั้น (ราคาเปิดตัว 649 ดอลลาร์เมื่อเดือน มิ.ย. ไม่ถึงหกเดือนลดมาเกินครึ่งแล้ว) แถมราคานี้ยังจะแถมฟรีสมาชิกบริการ Amazon Prime (มูลค่า 99 ดอลลาร์ต่อปี) อีกด้วย

Amazon แจ้งว่าการลดราคาครั้งนี้เป็นการลดราคาชั่วคราวเท่านั้น แต่ไม่ได้ระบุว่าจะคงราคานี้ไปถึงเมื่อไรครับ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Amazon เปิดตัว Fire Phone ในราคาค่อนข้างแพง (649 ดอลลาร์ แบบติดสัญญา 199 ดอลลาร์) แถมขายเฉพาะกับเครือข่าย AT&T เพียงรายเดียว ส่งผลสะเทือนต่อยอดขายของ Fire Phone จนต้องลดราคาเครื่องแบบติดสัญญาเหลือ 0.99 ดอลลาร์

แนวทางที่ผิดพลาดนี้ส่งผลต่อสถานะการเงินของบริษัทในไตรมาสล่าสุด โดย Fire Phone ทำขาดทุนทางบัญชีจากสินค้าค้างสต๊อกที่ 170 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

อเมซอนรายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 3 ของปี 2014 ยอดขายเพิ่มขึ้น 20% จากปีก่อนอยู่ที่ 20,579 ล้านดอลลาร์ อย่างไรก็ตามบริษัทขาดทุนสุทธิถึง 437 ล้านดอลลาร์ ซึ่งถือว่าขาดทุนสูงมากเมื่อเทียบกับปีก่อนที่ขาดทุน 41 ล้านดอลลาร์ หรือไตรมาสก่อนหน้านี้ก็ขาดทุน 126 ล้านดอลลาร์

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้อเมซอนขาดทุนหนักก็คือ Fire Phone ซึ่งขายไม่ออกจนบริษัทต้องลดราคาเหลือ 99 เซนต์ อเมซอนระบุว่าได้บันทึกขาดทุนเครื่องที่ค้างสต็อกส่วนนี้ไป 170 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Amazon ประกาศลดราคา Fire Phone แบบติดสัญญา 2 ปี ทั้งรุ่น 32GB และรุ่น 64GB เหลือ 99 เซนต์ และ 99 ดอลลาร์ตามลำดับ

เมื่อครั้งที่ Amazon เปิดตัวสมาร์ทโฟนของตนเองใหม่ๆ ได้ตั้งราคาขาย Fire Phone รุ่น 32GB อยู่ที่ 199 ดอลลาร์ ส่วนรุ่น 64GB ถูกตั้งราคาไว้ที่เครื่องละ 299 ดอลลาร์

การลดราคา Fire Phone นั้นสะท้อนให้เห็นว่ายอดขายสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมฟีเจอร์เด่นระบบภาพเสมือน 3 มิติ และระบบอำนวยความสะดวกในการซื้อของจาก Amazon ไปได้ไม่ค่อยดีนัก

ที่มา - Wall Street Journal

Tags:
Node Thumbnail

Amazon ประกาศปรับลดราคา Fire Phone แบบติดสัญญากับเครือข่าย AT&T ของสหรัฐ ลงจากเดิมที่ตั้งไว้ที่ 199 ดอลลาร์สหรัฐเหลือเพียง 99 เซนต์เท่านั้น (สำหรับรุ่น 32 GB ส่วนรุ่น 64 GB ราคา 99.99 ดอลลาร์สหรัฐ) โดยในราคานี้จะได้รับบริการ Amazon Prime ฟรี 1 ปี

ขณะที่ผู้ใช้แพกเกจ AT&T Next นั้นสามารถจ่ายครั้งแรก 0 ดอลลาร์สหรัฐ แล้วผ่อนในราคาเริ่มต้นเดือนละ 18.75 ดอลลาร์สหรัฐต่อเดือน

Tags:

ถ้ายังจำกันได้ Amazon Fire Phone เปิดตัวเมื่อเดือน มิ.ย. โดยเน้นตลาดบนที่ราคา 649 ดอลลาร์ และวางขายแบบ exclusive เฉพาะกับเครือข่าย AT&T ของสหรัฐ (เริ่มขายจริงวันที่ 25 ก.ค. ที่ผ่านมา)

อย่างไรก็ตาม สถิติจากบริษัทโฆษณา Chitika พบว่าอัตราการใช้งาน Fire Phone กลับไม่เยอะอย่างที่ควรจะเป็น (วัดจากโฆษณาในเครือข่ายของ Chitika ที่ลงผ่านแอพต่างๆ) และถ้าเทียบกับมือถือราคาใกล้เคียงกันอย่าง LG G3 จะพบว่าอัตราการเติบโตของ LG G3 เติบโตเร็วกว่า Fire Phone ถึงสามเท่า ถ้านับตามระยะเวลาหลังวางขายจริง

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ขยายบริการ OneNote ของตัวเองให้กว้างไกลยิ่งขึ้น โดยออกแอพ OneNote (ที่มีบนแอนดรอยด์อยู่แล้ว) ไปยังอุปกรณ์ใกล้เคียงกันคือแท็บเล็ต Kindle Fire และสมาร์ทโฟน Fire Phone ผ่าน Amazon Appstore เรียบร้อยแล้ว

ในแง่การใช้งาน OneNote รุ่นบน Kindle Fire/Fire Phone ไม่ต่างจากเวอร์ชันบน Google Play แต่ข่าวนี้ก็สะท้อนให้เห็นทิศทางของไมโครซอฟท์ที่มุ่งเน้น "Productivity" หรือการขยาย "แอพสำหรับทำงาน" ของตัวเองให้รองรับอุปกรณ์มากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้นั่นเองครับ

ที่มา - OneNote Blog

Tags:
Node Thumbnail

Amazon ตั้งรางวัลยั่วใจเป็น Amazon Coin มูลค่า 5,000 ดอลลาร์ ให้กับนักพัฒนาที่สร้างแอพสำหรับ Fire Phone ได้ตามมาตรฐานของ Amazon

งานนี้ไม่จำกัดจำนวนผู้มีสิทธิ์รับรางวัล หากแต่นักพัฒนาแต่ละรายสามารถยื่นเสนอแอพให้ Amazon พิจารณา และขอรับรางวัลได้ไม่เกินรายละ 3 แอพเท่านั้น โดยแอพที่มีการขายของในตัวแอพเองก็เข้าข่ายส่งให้ Amazon พิจารณาได้ด้วยเช่นกัน

เงื่อนไขของแอพที่จะเข้าเกณฑ์ได้รับรางวัล Amazon Coin นั้นมีอยู่หลายข้อด้วยกัน แต่ที่สำคัญก็คือ แอพต้องมีวิดเจ็ทที่เข้ากันกับ API สำหรับส่วนติดต่อผู้ใช้งานของ Amazon เพื่อให้ข้อมูลของแอพถูกแสดงบนหน้าจอหมุนของ Fire Phone ได้ ส่วนเกมที่จะให้เล่นบน Fire Phone นี้ก็ต้องมีการใช้ฟีเจอร์ Dynamic Perspective จึงจะผ่านเกณฑ์

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ทาง Amazon เปิดตัว Fire Phone สมาร์ทโฟนตัวแรกของตัวเองไปไม่นาน ได้เริ่มใช้กลยุทธ์ดึงดูดให้นักพัฒนาหันมาพัฒนาแอพบนสมาร์ทโฟนของตนแล้ว โดยจะจ่ายเงิน Amazon Coin มูลค่า 5,000 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 160,000 บาท) ต่อหนึ่งแอพที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานของ Amazon

นักพัฒนาจำเป็นต้องใช้ software-development kit (SDK) ของฟีเจอร์ Dynamic Perspective เป็นหนึ่งในเงื่อนไขที่จะต้องใช้สำหรับพัฒนาแอพลงบน Fire Phone โดยนักพัฒนาแต่ละรายสามารถส่งแอพขึ้นไปได้สูงสุด 3 แอพด้วยกัน

ทั้งนี้ Amazon Coin สามารถนำไปใช้แลกซื้อเกม, แอพพลิเคชัน หรือ in-app puchase ได้ทั้ง Kindle, Fire Phone รวมไปถึง Fire TV นอกจากนั้นยังรวมไปถึงแอพบนแอนดรอยด์ด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Jeff Bezos ซีอีโอ Amazon ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ Re/code หลังงานเปิดตัว Fire Phone โทรศัพท์เครื่องแรกของบริษัท

Tags:
Node Thumbnail

สำหรับคนที่รอโทรศัพท์จากค่ายอเมซอน วันนี้อเมซอนก็เปิดตัวโทรศัพท์อย่างเป็นทางการแล้วในชื่อ Fire Phone ข่าวร้ายสำหรับคนที่รอของถูกจากอเมซอน คือ Fire Phone ราคาไม่ถูกนัก เมื่อซื้อแบบติดสัญญาสองปีจะมีราคา 199 ดอลลาร์ และหากซื้อไม่ติดสัญญาจะอยู่ที่ 649 ดอลลาร์ เบื้องต้นยังขายเฉพาะกับเครือข่าย AT&T ในสหรัฐเท่านั้น (เป็น exclusive)

แทนที่อเมซอนจะเน้นราคาถูกเหมือนสินค้าตัวอื่นๆ ที่ผ่านมา Fire Phone กลับเน้นฟีเจอร์สำคัญ ได้ แก่ Firefly, Mayday, กล้องแบบมีระบบกันภาพสั่นในตัวเลนส์

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว Amazon เตรียมเปิดตัวสมาร์ทโฟน 3D Phone 18 มิถุนายนนี้ โดยตัวโทรศัพท์นั้นมีเทคโนโลยีตรวจจับใบหน้าจากกล้องที่ติดอยู่รอบตัวเครื่อง

เว็บไซต์ TechCrunch ได้ข้อมูลที่ยังไม่ได้รับการยืนยันว่า Amazon นำเทคโนโลยีตรวจจับใบหน้าชื่อ OKAO Vision ของบริษัท OMRON จากญี่ปุ่นมาดัดแปลงอีกต่อหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

Amazon เตรียมเปิดตัวสมาร์ทโฟนตัวแรกของตัวเองแล้ว หลังจากมีทั้งภาพหลุดและภาพเรนเดอร์ ออกมาก่อนหน้า โดยงานเปิดตัวจะจัดขึ้นในวันที่ 18 มิถุนายนนี้ที่ Seattle

Tags:
Node Thumbnail

เพิ่งมีภาพหลุดแรกของ Amazon Phone สมาร์ทโฟนตัวแรกของ Amazon ที่มีกล้องสี่ตัวรอบเครื่อง (ทั้งเครื่องมีกล้องหกตัว) ล่าสุดมีรายงานอีกชิ้นตามมาติดๆ ว่าด้วยเรื่องของการใช้งานกล้องทั้งสี่ที่ทำหน้าที่จับดวงตาและใบหน้าของผู้ใช้ ว่าจะเอาไปทำอะไรได้บ้างแล้ว

จากข้อมูลชุดก่อนระบุว่ากล้องทั้งสี่จะใช้สำหรับจับดวงตา และใบหน้า เพื่อสร้างภาพสามมิติร่วมกับเซนเซอร์ สำหรับใช้สั่งงาน หรือแสดงข้อมูลด้วย เมื่อพลิกตัวเครื่องไปทิศทางต่างๆ กัน ระบบจะแสดงผลข้อมูลเพิ่มเติมบนหน้าจอแม้ว่าจะไม่ได้สัมผัส หรือแตะที่ส่วนใดของเครื่องก็ตาม โดยการออกแบบส่วนติดต่อผู้ใช้แบบสามมิตินี้ทำมาเพื่อให้สามารถใช้งานได้ด้วยมือเดียวนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ BGR เผยภาพหลุดภาพแรกของ Amazon Phone ที่ร่ำลือกันมานาน ภาพที่หลุดออกมาเป็นมือถือต้นแบบที่ใส่เคสหุ้มภายนอก (เพื่อไม่ให้เห็นดีไซน์ของตัวเครื่อง)

แหล่งข่าวของ BGR บอกว่า Amazon ซุ่มพัฒนาสมาร์ทโฟนอยู่ 2 รุ่นด้วยกัน โดยรุ่นที่มีภาพหลุดมานี้เป็นรุ่นท็อปที่จะเปิดตัวในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ และยังมีมือถือรุ่นล่างอีกตัวที่จะออกตามมาทีหลัง

ในแง่ของสเปกมือถือตัวท็อป จะใช้หน้าจอขนาด 4.7" 720p, ซีพียู Snapdragon, แรม 2GB, ใช้ Android รุ่นปรับแต่งแบบเดียวกับ Kindle Fire

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวลือเรื่อง Amazon Phone (หรือบางคนเรียก Kindle Phone) อยู่คู่กับวงการไอทีมานานหลายปี แต่ก็ไม่เคยมาจริงๆ สักที (จน Fire TV แซงหน้าไปแล้ว)

ข่าวรอบล่าสุดจาก Wall Street Journal ดูท่าจะมีโอกาสเป็นจริงมากขึ้น โดยแหล่งข่าววงในระบุว่า Amazon ได้โชว์มือถือต้นแบบกับนักพัฒนาในกลุ่มปิดแล้ว และจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนมิถุนายนนี้ ก่อนจะวางขายจริงในเดือนกันยายน

ตามข่าวบอกว่า Amazon Phone จะมีจุดเด่นที่หน้าจอ 3 มิติแบบไม่ต้องใช้แว่น และเทคโนโลยีจับการเคลื่อนไหวของดวงตา (retina-tracking) จากกล้องด้านหน้าที่มีถึง 4 ตัว (ตรงตามข่าวลือก่อนหน้านี้)

Tags:
Node Thumbnail

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์จาก KGI Securities ผู้ซึ่งเว็บไซต์ BGR อ้างว่าเน้นวิเคราะห์ข้อมูลบริษัทแอปเปิลเป็นหลักกับซัมซุงเป็นครั้งคราว และมีผลงานคาดการณ์แผนดำเนินงานของผู้ผลิตอุปกรณ์ต่างๆ ได้แม่นยำ เปิดเผยบทวิเคราะห์เกี่ยวกับสมาร์ทโฟนจาก Amazon ที่ลือกันมานานว่า Amazon จะเปิดตัวสมาร์ทโฟนในอีก 3-6 เดือนข้างหน้า โดยใช้กลยุทธ์ทำตลาดฮาร์ดแวร์แบบเดียวกับที่ใช้กับเครื่องอ่านอีบุ๊กและแท็บเล็ต สำหรับสเปคที่ Kuo คาดเป็นดังนี้