Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อปีที่แล้ว Verizon ค่ายโทรศัพท์ของสหรัฐฯ​ ประกาศจะปิดเครือข่าย 3G ทั้งหมดภายในสิ้นปี 2022 นี้ ซึ่งตอนนี้ก็ยังมีลูกค้าจำนวนไม่มากที่ยังไม่อัพเกรดและใช้โทรศัพท์ 3G ทำให้ Verizon ตัดสินใจจะแจกโทรศัพท์ 4G ให้ลูกค้ากลุ่มนี้เพื่อให้สามารถใช้งานต่อได้หลังจาก 3G หยุดให้บริการ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ทางอเมซอนร่อนจดหมายไปถึงผู้ใช้งานในสหรัฐอเมริกา แจ้งให้ทราบว่าเนื่องจากทางผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือในสหรัฐจะเริ่มทยอยปิดโครงข่ายในระบบ 2G และ 3G ตั้งแต่ธันวาคมปีนี้ มีผลให้อุปกรณ์รุ่นเก่าอย่าง Kindle 1, Kindle 2 และ Kindle DX จะไม่สามารถออนไลน์ได้อีกต่อไป

แต่สำหรับอุปกรณ์รุ่นใหม่กว่านั้น อย่าง Kindle Keyboard, Kindle Touch, Paperwhite รุ่น 1/2/3, Voyage หรือ Oasis รุ่น 1 ยังสามารถออนไลน์ได้ผ่าน WiFi ส่วนเครื่องรุ่นใหม่กว่านั้นใช้โครงข่าย 4G แล้ว จึงไม่มีผลกระทบจากเหตุการณ์นี้แต่อย่างใด พร้อมกันนี้ยังให้สิทธิ์ส่วนลดซื้ออุปกรณ์คินเดิลรุ่นใหม่ 50-70 เหรียญ และเครดิตสำหรับซื้ออีบุ๊คอีก 25 เหรียญ โดยเครดิตจะพ่วงกับการซื้อเครื่องใหม่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Verizon ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือรายใหญ่ในสหรัฐฯ เตรียมหยุดให้บริการเครือข่าย 3G ในปี 2022 โดย Mike Haberman รองประธานฝ่ายวิศวกรรมเครือข่ายของบริษัท ออกแถลงการณ์ระบุว่าบริษัทจะให้บริการเครือข่าย 3G ในวันที่ 31 ธันวาคม ปี 2022 เป็นวันสุดท้าย

พร้อมระบุว่าจากผู้ใช้กว่า 94 ล้านคนของ Verizon มีแค่ 1% เท่านั้นที่ยังใช้งาน 3G และเชิญชวนให้ลูกค้าเปลี่ยนมือถือใหม่ที่รองรับเครือข่าย LTE หรือ 5G มิฉะนั้นอาจใช้บริการต่อไม่ได้

Tags:
Node Thumbnail

กสทช. ประเทศบังกลาเทศ สั่งปิดเครือข่าย 3G/4G ในประเทศชั่วคราว เพื่อป้องกันการเผยแพร่ "ข้อมูลเท็จ" ในช่วงการเลือกตั้งใหญ่วันนี้ (30 ธันวาคม 2018)

การเลือกตั้งรอบนี้เป็นการขับเคี่ยวระหว่างนายกรัฐมนตรี Sheikh Hasina ที่อยู่ในตำแหน่งมา 2 สมัยนาน 10 ปี และต้องการนั่งเก้าอี้นายกเป็นรอบที่สาม กับพรรคฝ่ายค้านที่นำโดย Kamal Hossain อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือในไต้หวันเตรียมปิดบริการ 3G ทั้งหมดในวันที่ 31 ธันวาคมนี้ เพื่ออัพเกรดไปยัง 4G เต็มรูปแบบ โดยเมื่อกลางปีที่แล้วไต้หวันก็เพิ่งปิดบริการ 2G ไป

ตอนนี้ผู้ใช้เครือข่าย 3G ในไต้หวันเหลืออยู่ 228,000 ราย ลดลงจากปีที่แล้วที่อยู่ที่ 5.5 ล้านราย และเมื่อเดือนกันยายนที่ยังมีมากกว่าล้านรายอย่างรวดเร็ว และคาดว่าในสองสัปดาห์ข้างหน้า จะมีผู้ใช้อัพเกรดเครื่องไปยัง 4G อีกประมาณแสนราย เหลือผู้ใช้ซิมดับจริงๆ ประมาณแสนกว่าราย

Tags:
Node Thumbnail

Verizon ผู้ให้บริการเครือข่ายรายใหญ่ในสหรัฐฯ ออกมายืนยันว่า จะไม่รับ activate มือถือที่รองรับแค่ 3G อีกต่อไป จะให้บริการเฉพาะมือถือที่รองรับ 4G LTE ด้วยเท่านั้น

ลูกค้าที่ใช้มือถือ 3G เดิมอยู่ก่อนแล้ว จะใช้ได้จนถึงสิ้นปี 2019 การประกาศล่วงหน้านี้เพื่อให้ลูกค้าเตรียมตัวเปลี่ยนไปใช้อุปกรณ์รุ่นใหม่ที่รองรับ 4G LTE พร้อมกับจะหยุดขายอุปกรณ์ที่รองรับแค่ 3G โดยปัจจุบันทราฟฟิกของ Verizon อยู่บนเครือข่าย 4G LTE เกือบทั้งหมดแล้ว

นอกจากนี้ จากเอกสารหลุดภายในยังเปิดเผยว่า Verizon อาจหยุดให้บริการเครือข่ายกับอุปกรณ์ที่รองรับ LTE รุ่นเก่าบางรุ่น รวมทั้งอุปกรณ์ที่ไม่สนับสนุน HD Voice หรือ VoLTE

Tags:
Node Thumbnail

เราเห็นข่าว AIS ออกแคมเปญให้ลูกค้านำเครื่องมือถือ 2G มาแลกเป็นเครื่อง 3G ฟรี (แบบมีเงื่อนไข) กันมาเยอะแล้ว ล่าสุดฝั่ง dtac ก็ออกแคมเปญแบบเดียวกัน เพื่อทยอยย้ายลูกค้าภายใต้ระบบสัมปทานเก่ามาอยู่บนเครือข่าย 3G กันบ้าง

แคมเปญเครื่องเก่าแลกเครื่องใหม่ของ dtac ก็คล้ายกัน ลูกค้าสามารถเช็คสิทธิโดยกด *555 จากมือถือ 2G แล้วรอรับ SMS ยืนยัน จากนั้นนำเครื่องไปแลกที่ศูนย์บริการ dtac ได้

เครื่องที่แลกได้มี 2 รุ่นคือ Happy Phone 3G รุ่น 2.8 แบบปุ่มกด (เงื่อนไขคือเติมเงิน 100 บาท) และ Happy Phone 3G รุ่น 4.0 แบบจอสัมผัส (เติมเงิน 400 บาท) สามารถแลกได้ระหว่าง 25 เมษายน ถึง 30 มิถุนายน 2559

Tags:
Node Thumbnail

นายมนต์ชัย หนูสง รักษาการกรรมการผู้จัดการ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ได้เผยว่า มติที่ประชุมคณะกรรมการทีโอที ได้มีการลงมติเลือกให้ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส เป็นพันธมิตรร่วมทำเครือข่าย 3G 2100 MHz รูปแบบใหม่ โดยมีระยะเวลาในการดำเนินการ 10 ปี และทีโอทีคาดว่าจะมีรายได้จากสัญญานี้เบื้องต้นที่ 3,000 ล้านบาทต่อปี

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลเปิดตัวโมเด็ม XMM 6255 ที่มีจุดเด่นคือมีขนาดเล็กมาก ใหญ่กว่าเหรียญหนึ่งเซนต์เพียงเล็กน้อยแต่มีความสามารถระดับสูงหลายอย่าง โดยออกแบบมาเพื่อทำงานร่วมกับคอมพิวเตอร์ฝังตัวหรืออุปกรณ์สวมใส่ได้ที่มีข้อจำกัดเรื่องพื้นที่

XMM 6255 สามารถเชื่อมต่อกับซีพียูภายนอกผ่านทาง UART, I2C, และ USB ส่วนความถี่ที่รองรับมีหลายรุ่นแต่ละรุ่นรองรับสองความถี่ ได้แก่ 850/1900 และ 900/2100

XMM 6255 วางขายผ่านคู่ค้าของอินเทล โดยรายแรกคือ u-blox SARA-U2 ผมอ่านคู่มือแล้วพบว่าน่าสนใจมากเพราะตัวโมเด็มสามารถรับคำสั่งระดับสูงได้ในตัวเอง เช่น HTTP/HTTPS หรือ FTP/FTPS พร้อมการเชื่อมต่อระดับต่ำกว่าเช่น IP, IPv6, TCP, UDP ทำให้เราสามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ขนาดเล็ก เช่น Arduino เข้ากับอินเทอร์เน็ตได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

มือถือในระบบ 3G รองรับการส่งเสียงคุณภาพสูงแบบ Adaptive Multi-Rate – Wide Band (AMR-WB) หรือ HD Voice ที่สามารถส่งเสียงได้ในย่านตั้งแต่ 0-8000 Hz ทำให้คุณภาพเสียงดีกว่าโทรศัพท์แบบ 2G เดิม ตอนนี้มีเครือข่ายที่รองรับสองเครือข่ายคือ AIS 3G และ DTAC 3G แต่ทาง AIS นั้นจะเปิดฟีเจอร์นี้เฉพาะโทรศัพท์รุ่นที่ทดสอบแล้วเท่านั้น แต่หลังจากเดือนนี้ก็เตรียมเปิดให้บริการรุ่นอื่นๆ ที่รองรับฟีเจอร์นี้ทั้งหมดแล้ว

คุณศรัณย์ ผโลประการ เขียนบล็อกเรื่องนี้ระบุว่าบริการนี้เปิดมากว่าหนึ่งปีแล้ว และยังไม่พบปัญหาใดๆ กับรุ่นที่ผ่านการทดสอบ หลังจากนี้จึงจะเปิดให้ทุกรุ่นที่รองรับฟีเจอร์นี้เข้าใช้งานได้ทันที ทำให้มีจำนวนรุ่นโทรศัพท์ที่ใช้งานได้เพิ่มขึ้นอีกกว่าเท่าตัว

Tags:
Node Thumbnail

Telstra ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือในออสเตรเลียประกาศหยุดให้บริการโทรศัพท์มือถือในระบบ GSM หรือ 2G ในปีช่วงสิ้นปี 2016

Telstra เตรียมการก่อนประกาศมาหลายปี โดยหยุดขายโทรศัพท์ที่รองรับเฉพาะ GSM มาหลายปีแล้ว และปริมาณผู้ใช้ในระบบ 2G ก็คิดเป็นสัดส่วนไม่ถึง 1% แล้วในตอนนี้ แต่สำหรับผู้ที่ใช้ซิมเดิมมานานและต้องกรเปลี่ยนไปใช้เครือข่าย 3G ก็สามารถไปเปลี่ยนซิมได้ฟรี

ที่มา - The Register, Telstra

Tags:
Node Thumbnail

ถ้ายังจำกันได้ เมื่อครั้งการประมูลคลื่นความถี่ 3G 2100MHz ในปี 2555 กสทช. เคยประกาศว่าจะกำกับดูแลค่าบริการ 3G ลง 15-20% จากราคา ณ ตอนนั้น

เวลาผ่านมาเกือบสองปี ผลการศึกษาจากกลุ่ม NBTC Policy Watch ที่ศึกษาโดย ดร.พรเทพ เบญญาอภิกุล อาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ระหว่างเดือนมิถุนายน 2556-2557 พบว่า

Tags:
Node Thumbnail

รอกันมาพักใหญ่ๆ ว่าหลังจากประมูลคลื่นความถี่ 2100 MHz ไปแล้ว ใครจะเริ่มเล่นสงครามราคาแบบจัดหนักกันบ้าง วันนี้มีคนเริ่มแล้วครับ โดยเครือข่าย my โดย กสท โทรคมนาคม ออกโปรโมชั่นใหม่ทั้งรายเดือนและเติมเงิน ซึ่งโปรโมชั่นเด็ดสุดในรอบนี้เป็นโปรโมชั่นเสริม ของระบบเติมเงินครับ

Tags:
Node Thumbnail

คณะอนุกรรมการของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ลงมติว่าการจัดการประมูลคลื่นความถี่ 3G 2.1GHz เมื่อปี 2555 ของ กสทช. "เอื้อประโยชน์ต่อเอกชนและทำให้รัฐเสียหาย"

ป.ป.ช. สอบสวนเรื่องการทุจริตประมูล 3G มาตั้งแต่ปี 2555 ในประเด็นว่าจัดประมูลใบอนุญาตเท่ากับจำนวนผู้เข้าร่วมประมูล และการตั้งราคาเริ่มต้นเพียง 70% ของมูลค่าคลื่นที่ศึกษาโดยคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทั้งที่ในรายงานเสนอให้ตั้งราคาไม่ต่ำกว่า 82%

อนุกรรมการ ป.ป.ช. ได้ชี้มูลความผิดต่อบอร์ด กทค. จำนวน 4 คนคือ พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ พล.อ.สุกิจ ขมะสุนทร นายสุทธิพล ทวีชัยการ และนายประเสริฐ ศีลพิพัฒน์ ส่วนบอร์ด กทค. อีกคนหนึ่งคือนายประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา ไม่ได้ลงนามในมติจัดการประมูล

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่เคยมีข่าว เครือข่าย 365 3G กำลังจะกลับมาอีกครั้ง วันนี้เว็บไซต์ 3G 365 ได้กลับมาให้บริการอีกครั้ง โดยมาในคอนเซปต์ "New Sim, New Life เปลี่ยนมุมมองใหม่ชีวิตสดใสขึ้น" โดยใช้โครงข่ายของ My by CAT ในการให้บริการ และสามารถนำซิมการ์ดไปโรมมิ่งที่ต่างประเทศได้ เช่น Vodafone, Orange, AT&T, T-Mobile, NTT DoCoMo เป็นต้น

3G 365 ได้แจกซิมการ์ดสำหรับทดลองใช้งานฟรีผ่านหน้าเว็บไซต์ สำหรับคนที่สนใจสามารถลงทะเบียนผ่านหน้าเว็บเพื่อรับซิมการ์ดมาทดลองได้ฟรีแล้ววันนี้

ที่มา: เว็บไซต์ 3G 365

Tags:
Node Thumbnail

NOTE: ข่าวนี้ได้รับการติดต่อจาก TOT ว่าคลาดเคลื่อนนะครับ - lew

หลังจากที่เปิดให้บริการมานานกว่า 5 ปี ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าวันนี้ คุณยงยุทธ วัฒนสินธุ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ของทีโอที ได้ตัดสินใจเลิกทำตลาด TOT 3G อย่างเป็นทางการแล้ว หลังจากที่มีการเปิดเผยรายได้โดยรวมของทีโอทีในปีที่แล้ว ซึ่งถือว่ากำไรของบริษัทลดฮวบจากเดิมลงไปถึง 62%

โดยแผนสำรองที่คุณยงยุทธเตรียมไว้ก็คือ ในเร็วๆ นี้ ทีโอทีจะมีแผนธุรกิจร่วมกับ AWN (AIS) เข้ามา นั่นก็คือการใช้งานคลื่น 2100 MHz ร่วมกัน ซึ่งทั้งทีโอทีและเอไอเอส มีคลื่นความถี่เท่ากัน คือ 15 MHz และเมื่อรวมกันจริงๆ จะเท่ากับว่า AIS จะมีคลื่น 2100 MHz สูงถึง 30 MHz เลยทีเดียว

Tags:
Node Thumbnail

อดีตค่าย MVNO TOT 3G อย่างบริษัท 365 คอมมูนิเคชั่น ซึ่งยุติให้บริการเมื่อวันที่ 10 ตุลาคมที่ผ่านมา ในปัจจุบันหน้าเว็บ 365.co.th มีการอัพเดตข้อมูลใหม่ โดยมีข้อความว่า

"เตรียมพบกับบริการใหม่บนเครือข่ายที่ใส่ใจความเป็นเรา New Sim, New Life เปลี่ยนมุมมองใหม่ชีวิตสดใสขึ้น บนเครือข่าย 3G ที่ครอบคลุมทั่วไทยไปได้ทุกที + ทั่วโลกอีกกว่า 200 ประเทศกับพันธมิตรระดับโลกอย่าง Vodafone, Orange, AT&T, T-Mobile, NTT DoCoMo"

ถือเป็นข่าวดีของอดีตผู้ใช้เครือข่าย 365 3G ที่เร็วๆ นี้เขาจะกลับมาให้บริการอีกครั้ง

ที่มา - 365 website

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้บริษัท ทีโอที คอร์ปเรชัน จำกัด (มหาชน) ได้ออกแถลงการณ์เรื่องการสิ้นสุดสัญญา MVNO ระหว่างทีโอที กับ บริษัท 365 คอมมูนิเคชัน จำกัด หลังจากที่เปิดให้บริการ 3G 365 มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2554 พร้อมๆ กับผู้ให้บริการรายอ่ืนๆ โดยทีโอทีแจ้งว่า 365 คอมมูนิเคชัน ไม่ประสงค์ที่จะต่อสัญญาขายต่อบริการ ซึ่งนั่นก็จะทำให้ลูกค้าในกลุ่มของ 3G 365 กำลังจะถูกลอยแพ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่เกิดกรณีที่โรงเรียนแม่เชียงราย จังหวัดลำปาง โดน กสท. ส่งใบแจ้งหนี้ค่าบริการ My by CAT ไป 525,016.10 บาท และกสท. ขอเวลาในการตรวจสอบการใช้งานย้อนหลังก่อนนั้น

ล่าสุด กสท. โทรคมนาคมเขตเหนือได้ออกมายืนยันแล้วว่า โรงเรียนแม่เชียงราย ได้ใช้บริการ 3G ตามใบแจ้งหนี้ที่จัดส่งไปจริง นั่นก็คือยอดใช้งานตามแพคเกจ My My Click 300 และค่าบริการส่วนเกินที่เรียกเก็บโดยคิดเป็นเมกกะไบต์ละ 1.50 บาทตามข่าวเก่าที่ลงไว้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

จุดประสงค์หลักของบริการ 3G ของ กสท. โทรคมนาคม ถ้าเราทราบกันมาตลอดก็คือเน้นการให้บริการกับจังหวัดภูมิภาคที่อินเทอร์เน็ตเข้าไม่ถึง และเปิดโลกการเรียนรู้ของประชาชนให้กว้างมากขึ้น แต่ข่าวนี้อาจจะทำให้ความคิดนี้กลับตารปัตรไปได้ครับ

เรื่องของเรื่องก็คือ ฝ่ายการเงินของโรงเรียนแม่เชียงรายวิทยา จังหวัดลำปาง ได้รับใบแจ้งค่าบริการของ My by CAT ที่สูงผิดปกติ คือเรียกเก็บเป็นจำนวนเงินสูงถึง 525,016.10 บาท ทำให้อาจารย์ที่อยู่ฝ่ายการเงินลมแทบจับ ก่อนจะนำใบแจ้งค่าบริการไปให้อาจารย์สมคิด มาหล้า ผู้อำนวยการของโรงเรียนดู ซึ่งเมื่ออาจารย์สมคิดได้เห็นใบแจ้งค่าบริการ ก็ลมจับเหมือนกัน

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็นเรื่องค่าบริการ 3G 2100MHz ที่ต้องลดลง 15% ตามคำสั่ง กสทช. ซึ่งทาง กสทช. เองก็ตั้งคณะทำงานตรวจสอบเรื่องนี้เป็นพิเศษ

ผลสอบออกมาแล้วสรุปได้ดังนี้ (กรณีของ dtac ยังไม่เปิดบริการนะครับ)

  • โปรโมชันจาก 2G/3G เดิม AIS และ True ลดราคาลงมากกว่า 15% จริง
  • โปรโมชันใหม่
    • AIS ลดลง 15% จริงเฉพาะบริการเสียง (voice) แต่บริการข้อมูลยังไม่ลดลง 15%
    • TrueMove H ยังไม่ลดลง 15% ทั้งเสียงและบริการข้อมูล

สำนักงาน กสทช. จะออกหนังสือแจ้งเตือนให้ผู้ประกอบการทั้งสองรายปฏิบัติตามต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

กสทช. วัดคุณภาพการให้บริการ 3G ในประเทศไทยทั้งระบบเดิมและระบบใหม่ หลังเปิดให้บริการ 3G ใหม่บนคลื่น 2100MHz

กระบวนการทดสอบใช้วิธีวัดความเร็วการดาวน์โหลดข้อมูลวันที่ 12 พ.ค. (ก่อน 3G ใหม่เปิดบริการ) เทียบกับวันที่ 25 พ.ค. (หลัง 3G ใหม่เปิดให้บริการ) โดยพื้นที่ตรวจสอบคือเซ็นทรัลพระราม 9

Tags:
Node Thumbnail

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. แถลงข่าวผลการหารือกับ 3 ค่ายมือถือใหญ่ในประเด็นปรับลดค่าบริการ 3G 2100MHz ลง 15% ว่ากำหนดแนวทางร่วมกันได้ดังนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ตามที่ กสทช. ได้ตั้งคณะทำงานตรวจสอบราคาการให้บริการ 3G นั้น สัปดาห์ก่อนคณะทำงานได้เชิญตัวแทนค่ายมือถือผู้ได้สิทธิให้บริการเครือข่าย 3G ทั้ง 3 รายเข้าหารือเรื่องการลดราคาค่าบริการ 3G ลง 15% ตามที่ระบุไว้ในเงื่อนไขการออกใบอนุญาตแก่ผู้ประกอบการ ซึ่งผู้ประกอบการทั้ง 3 รายก็ได้ชี้แจงแผนการปรับลดราคา โดยจะเริ่มรายแรก 21 พฤษภาคม และจะปรับราคาได้หมดทุกรายในเดือนมิถุนายนนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก 3 ค่ายมือถือของไทยเปิดตัวบริการ 3G/4G บนความถี่ 2100MHz กันหมดแล้วเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ก็มีคำถามเรื่อง "ค่าบริการลดลง 15%" ตามเงื่อนไขของ กสทช. ที่หลายคนมองว่าค่ายมือถือหลบเลี่ยงไม่ยอมปฏิบัติตาม

ไทยรัฐออนไลน์มีบทสัมภาษณ์ผู้บริหารจากค่ายมือถือทั้งสามในเรื่องนี้ ขอคัดเฉพาะประเด็นที่น่าสนใจมาดังนี้ครับ

AIS

นายปรัธนา ลีลพนัง ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส ส่วนงานผลิตภัณฑ์ และบริการดิจิตอล บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน)

Pages