Tags:
Node Thumbnail

ศาลฝรั่งเศสตัดสินคดีฟ้องร้อง ให้บริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ Orange แพ้คดีละเมิดการใช้งานซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สที่ใช้ไลเซนส์แบบ GPL

ซอฟต์แวร์ตัวนี้คือ Lasso เป็นไลบรารีภาษา C ด้านความปลอดภัย ใช้จัดการโปรโตคอลยืนยันตัวตน Security Assertion Markup Language (SAML) สำหรับทำ single sign-on โดยผู้พัฒนาคือบริษัท Entr'ouvert ของฝรั่งเศส ตัวซอฟต์แวร์มีไลเซนส์ 2 แบบคือ GPL สำหรับการใช้งานทั่วไป แต่ถ้าต้องการนำไปใช้เชิงพาณิชย์ต้องซื้อไลเซนส์จาก Entr'ouvert

Tags:
Node Thumbnail

Orange ประกาศทดสอบเครือข่ายสำหรับอุปกรณ์ IoT โดยใช้เทคโนโลยี LoRa สำหรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ขนาดเล็กเข้าด้วยกัน ตอนนี้ระบบทดสอบติดตั้งในเมือง Grenoble ในฝรั่งเศสแล้ว และจะเริ่มให้บริการขยายพื้นที่ไปเรื่อยๆ ตั้งแต่ต้นปี 2016

LoRa รองรับการทำงานที่คลื่นความถี่หลายความถี่ แบนวิดท์ข้อมูลอยู่ระหว่าง 0.3kbps ไปถึง 50kbps ตัวโปรโตคอลรองรับการเข้ารหัสถึงระดับแอพพลิเคชั่น และตัวเกตเวย์แปลงโปรโตคอลเป็นไอพี แม้ว่าจะเลือกติดตั้งเครือข่าย LoRa ไปแล้ว แต่ทาง Orange ก็ยังจะร่วมวางมาตรฐานเครือข่าย 2G/4G สำหรับ IoT คาดว่าจะมีการใช้งานจริงในปี 2017 พร้อมๆ กับการปรับมาตรฐาน 5G ที่น่าจะใช้งานจริงได้ในปี 2022

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้ฝรั่งเศสซื้อกันเองครับ กลุ่มทุนสื่อยักษ์ใหญ่ของฝรั่งเศส Vivendi (เจ้าของค่ายเพลง Universal Music และผู้ถือหุ้นในค่ายหนัง Canal+) เข้าซื้อหุ้น 80% ของเว็บวิดีโอออนไลน์จากฝรั่งเศส Dailymotion จากผู้ถือหุ้นเดิมคือเครือข่าย Orange (ของฝรั่งเศสเช่นกัน)

Vivendi ระบุว่าซื้อหุ้นใหญ่ของ Dailymotion เพื่อต่อยอดเนื้อหาด้านเพลงและมัลติมีเดียที่บริษัทมีอยู่แล้ว และจะนำเนื้อหาในเครือจากทั้ง Universal Music และ Canal+ มาอยู่บนแพลตฟอร์มดิจิทัลอย่างเต็มตัวต่อไป

Dailymotion เป็นเว็บวิดีโอออนไลน์ที่ก่อตั้งในปี 2005 จากนั้นขายหุ้นทั้งหมดให้ Orange ในปี 2013 ซึ่งในปีเดียวกันมีข่าวว่ายาฮูสนใจซื้อ แต่สุดท้ายโดนรัฐบาลฝรั่งเศสกีดกัน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากมีข่าวลือว่าไมโครซอฟท์กำลังจะจับมือกับ Dailymotion เพื่อสู้ศึกตลาดวิดีโอออนไลน์แข่งกับ YouTube ตอนนี้ซีอีโอของ French Telecom (Orange) ผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของ Dailymotion ได้ออกมายืนยันดีลนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดยนาย Stéphane Richard ซีอีโอ Orange เผยรายละเอียดของเรื่องนี้ในระหว่างให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวฝรั่งเศส แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าไมโครซอฟท์นั้นจะบรรลุข้อตกลงในการเป็นหุ้นส่วนกับ Dailymotion แต่อย่างใด

ก่อนหน้านี้เอง Dailymotion ก็ได้รับความสนใจจาก Yahoo! แต่สุดท้ายดีลก็ล่มไปเนื่องจากรัฐบาลฝรั่งเศสเข้ามาขวางเอาไว้ ต้องรอดูว่าไมโครซอฟท์จะสามารถฝ่าด่านนี้ได้หรือไม่ครับ

Tags:
Node Thumbnail

Stephane Richard ซีอีโอของ France Telecom โอเปอเรเตอร์รายใหญ่ของยุโรป (เจ้าของ Orange) ให้สัมภาษณ์ที่งานสัมมนาของ Bloomberg ว่าพฤติกรรมของผู้ใช้บริการโทรคมนาคมของยุโรปกำลังเปลี่ยนไป คนมองหาโทรศัพท์รุ่นใหม่ล่าสุดและแพงที่สุดน้อยลง เปลี่ยนโทรศัพท์ไม่บ่อยเท่าเดิม และพยายามเลือกใช้บริการรายเดือนที่ราคาถูกลง

Richard บอกว่าพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปทำให้มือถือราคาแพงอย่าง iPhone อาจมีปัญหา และเราน่าจะเห็นสัญญาณนี้ในการเปิดตัว iPhone รุ่นล่าสุดของปีนี้ที่อาจเห็นแถวยาวน้อยกว่าเดิม คนที่อยากได้ iPhone รุ่นใหม่ล่าสุดเสมอมีแค่หลักไม่กี่แสนคนเท่านั้น แต่ตลาดที่เหลือเริ่มไม่สนใจมือถือราคาแพงขนาดนี้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ยักษ์ออนไลน์จีน Baidu เริ่มบุกตลาดนอกจีน โดยเริ่มต้นจากเบราว์เซอร์มือถือ Baidu Mobile ที่เปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว

Baidu เซ็นสัญญากับ Orange โอเปอเรเตอร์สัญชาติฝรั่งเศส ซึ่งประกอบธุรกิจมือถือในประเทศแถบแอฟริกา-ตะวันออกกลางหลายแห่ง แถม Baidu Mobile ไปกับมือถือ Android ที่ Orange วางขายในภูมิภาคนี้ (เริ่มจากอียิปต์เป็นประเทศแรก)

Baidu ให้สัมภาษณ์ว่าผลิตภัณฑ์ของตัวเองประสบความสำเร็จในประเทศจีน และหวังจะนำประสบการณ์นี้ขยายผลไปยังประเทศกำลังพัฒนาอื่นๆ ต่อไป โดยคราวนี้ Baidu แปลภาษาในเบราว์เซอร์ของตัวเองเป็นภาษาอังกฤษและอารบิกด้วย (เวอร์ชันภาษาฝรั่งเศสกำลังตามมา)

Tags:
Node Thumbnail

Orange ผู้ให้บริการเครือข่ายสัญชาติฝรั่งเศสเผยแผนในปีหน้าว่าจะเปิดให้ผู้ใช้สามารถโทรหากันผ่านบัญชี Facebook โดยไม่จำเป็นต้องรู้เบอร์คู่สายอีกแล้ว

ฟีเจอร์โทรผ่าน Facebook ของ Orange หรือที่เรียกว่า "Party Call" นั้นไม่ได้เป็น VoIP เหมือนกับที่เราคุ้นกันดีอย่าง Skype (หรือ Libon ที่เป็น VoIP ของ Orange) แต่เป็นการโทรบนเครือข่ายของ Orange และรวมเข้ากับระบบของ social graph ของ Facebook ทำให้สามารถชวนเพื่อนมาร่วมวงสนทนาในโพสต์บน Facebook ได้

ตามกำหนดการที่ Orange วางไว้ "Party Call" จะเริ่มเปิดให้บริการในช่วงหน้าร้อนของปี 2013 (ประมาณกลางเดือนมิถุนายน) และยังให้บริการเฉพาะในทวีปยุโรปก่อนครับ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากอินเทลเปิดตัวสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ที่ใช้ชิป Atom Medfield อย่างเจ้า XOLO X900 ไปได้พักหนึ่งแล้ว ตามมาด้วย Lenovo LePhone K800 ที่ขายเฉพาะในประเทศจีน ตอนนี้มีมือถือพลัง Atom ไปโลดแล่นในประเทศอังกฤษแล้ว

ชื่อของมือถือรุ่นที่ว่าคือ San Diego จะวางขายกับเครือข่าย Orange ของอังกฤษในแง่ของสเปคแล้วเหมือนกับสองรุ่นก่อนหน้าทุกประการคือใช้ Atom Medfield 1.6GHz และหน้าจอขนาด 4 นิ้วความละเอียด 1024x600 พิกเซล เพียงแต่ San Diego จะขายพร้อมกับแอนดรอยด์ 2.3 Gingerbread พ่วงมากับแอพของ Orange จำนวนหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

อาจจะต้องเกริ่นก่อนสำหรับหลาย ๆ ท่านที่ยังไม่ได้ติดตามข่าวเกี่ยวกับการให้บริการ 4G ในประเทศอังกฤษ​ ก่อนหน้านี้เกิดการควบรวมกิจการของผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือในอังกฤษสองราย ได้แก่ T-Mobile และ Orange โดยบริษัทใหม่หลังการควบรวมกิจการมีชื่อว่า Everything Everywhere (EE) และผลจากการควบรวมกิจการครั้งนี้ ทำให้ EE กลายเป็นผู้ที่เป็นเจ้าของคลื่นช่วงความถี่ 1800MHz รายใหญ่ ที่ก่อนหน้านี้ถูกใช้งานในการให้บริการ 2G ของทั้ง T-Mobile และ Orange โดยจุดประสงค์ของ EE คือความต้องการจะเป็นผู้ให้บริการรายแรกของประเทศที่จะเปิดให้บริการ 4G LTE ก่อนใคร

Tags:
Node Thumbnail

บล็อกจากเยอรมนี Casych มีโอกาสได้ทดสอบ มือถือรหัส Santa Clara ของ Orange ซึ่งเป็นมือถือตัวแรกของฝั่งยุโรปที่ใช้

Tags:
Node Thumbnail

ที่งาน CES เมื่อต้นปี เราเห็นข่าว อินเทลเปิดตัวมือถือต้นแบบที่ใช้ซีพียู Atom "Medfield" พร้อมข่าวว่า Motorola และ Lenovo จะผลิตเครื่องให้ (

Tags:
Node Thumbnail

Orange ยักษ์ใหญ่ด้านโทรคมนาคมจากฝรั่งเศส ประกาศจับมือกับ Wikimedia Foundation ทำโครงการ CSR ให้ลูกค้าของ Orange ที่อยู่ในแอฟริกาและตะวันออกกลาง โดยลูกค้ากลุ่มนี้จะไม่เสียค่า mobile data ในส่วนของทราฟฟิกที่เปิด Wikipedia บนมือถือ

Orange มีธุรกิจมือถืออยู่ในภูมิภาคแอฟริกาและตะวันออกกลางจำนวน 20 ประเทศ และมีลูกค้าในภูมิภาคนี้กว่า 70 ล้านราย ความร่วมมือครั้งนี้ถือเป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์ของ Wikipedia ที่ต้องการผลักดันให้คนเข้าเว็บผ่านทางมือถือมากขึ้น เพื่อขยายฐานผู้อ่านหน้าใหม่ๆ เพิ่มเติม

ผู้บริหารของ Orange ให้สัมภาษณ์ว่า บริษัทต้องการให้คนในประเทศเหล่านี้สามารถ "เข้าถึง" สารสนเทศบน Wikipedia ได้ตลอดเวลา โดยไม่มีข้อจำกัดใดๆ

Tags:
Node Thumbnail

เครือข่าย Orange ในยุโรปกำลังเผชิญกับปัญหาเครื่อง Windows Phone 7 ขาดตลาด ซึ่งมือถือที่ Orange ขายคือ HTC Mozart กับ Samsung Omnia

Orange ต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้าโดยการออกบัตรส่วนลด 20 ปอนด์สำหรับลูกค้าที่สั่งจองเครื่องเอาไว้แล้ว ทางแหล่งข่าวไม่ได้ระบุต้นเหตุว่าทำไมขาดตลาด แต่ก็คาดว่าเป็นเรื่องของจอ Super AMOLED ส่วนหนึ่ง

แต่ข่าวนี้ก็น่าจะเป็นข่าวดีสำหรับไมโครซอฟท์นะเนี่ย

ที่มา - Business Insider

Tags:
Node Thumbnail

T-Mobile (บริษัทลูกของ Deutsche Telekom) และ Orange (บริษัทลูกของ France Telecom) ในสหราชอาณาจักรแถลงการณ์ร่วมกันเมื่อวันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมา (ไม่ได้โกหก) ว่าแผนการควบรวมกิจการของทั้งคู่ได้รับอนุมัติจากทางการแล้ว ส่งผลให้บริษัทใหม่กลายเป็นผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่รายใหญ่ที่สุดในสหราชอาณาจักร และ O2, Vodafone, และ 3 (Hutchison) กลายเป็นที่สอง ที่สาม และที่โหล่ไปตามลำดับ

Tags:
Node Thumbnail

แม้ผู้ให้บริการโทรศัพท์จำนวนมากกำลังผันตัวเองจากบริการโทรศัพท์มาเป็นบริการข้อมูล แต่ผู้ใช้บริการโทรศัพท์ก็ยังมีอยู่จำนวนมาก และบริการเสียงนั้นไม่ได้รับการพัฒนาเลยนับแต่มันถูกออกแบบมาเมื่อ 19 ปีที่แล้ว เช่นเดียวกับการเข้ารหัสแบบ A5 ที่เพิ่งจะถูกแกะไป (จริงๆ มี A3 และ A8 ด้วย) แต่วันนี้ Orange ก็ประกาศแล้วว่าปีหน้าจะมีบริการเสียงในระดับ HD ให้บริการ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่มีคำสั่งจากคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า (Conseil de la concurrence) ให้ยกเลิกสิทธิ์ในการขายไอโฟนแบบผูกขาดของบริษัทออเรนจ์ในประเทศฝรั่งเศสไปแล้วก่อนหน้านี้ ทั้งแอปเปิลและออเรนจ์ก็ยื่นฟ้องต่อศาลอุทธรณ์ขอให้ทบทวนคำสั่งดังกล่าว และในวันนี้ศาลอุทธรณ์ก็อ่านคำพิพากษายืนยันคำสั่งตามเดิมต่อไป

การร้องเรียนในเรื่องนี้เริ่มจากบริษัท Bouygues Telecom คู่แข่งอันดับสองในตลาดฝรั่งเศสได้ยื่นร้องเรียนก่อน ตามมาด้วยบริษัท SFR คู่แข่งอันดับสามและสหภาพผู้บริโภค (UFC-Que Choisir) ร่วมกันร้องเรียนจนได้คำสั่งนี้ออกมาเมื่อวันที่ 17 ธันวาคมที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

ในฝรั่งเศส Orange นั้นเป็นเพียงเครือข่ายเดียวที่มีสิทธิในการขายโทรศัพท์มือถือไอโฟนจากแอปเปิล หลังจากที่เปิดตัวไปเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว ไอโฟนกว่า 30,000 เครื่องได้ถูกขายไปแล้ว แต่ตามกฏหมายของฝรั่งเศสนั้นโทรศัพท์มือถือที่ขายทุกรุ่นนั้นจะต้องเลิกทำการล็อกเครื่องติดกับเครือข่ายหลังจากซื้อมาแล้ว 6 เดือน

ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม ผู้ใช้งานไม่ว่าจะซื้อไอโฟนแบบแพลนไปก็ตามมีสิทธิที่จะปลดล็อกเครื่องในราคา 100 ยูโร เพิ่มจากราคาเครื่อง

ในขณะนี้มีแบบแพลนอยู่สามแบบ:

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ Orange ได้ประกาศเปิดตัวไอโฟนที่จะขายในฝรั่งเศสวันศุกร์ที่จะถึงนี้แล้ว

โดยจะขายเจ้าไอโฟนพร้อมกับสัญญาในราคา 399 ยูโร (ประมาณ 19,000 บาท) โดยจะต้องเลือกดาต้าแพลนที่มาพร้อมกับบริการอินเทอร์เน็ตอย่างไม่จำกัดและบริการวิชวลวอยซ์เมลตั้งแต่ราคา 49 ยูโรต่อเดือนถึง 119 ยูโรต่อเดือน (ประมาณ 2,400 บาทถึง 5,800 บาทต่อเดือน)

สำหรับลูกค้าที่ต้องการจะซื้อไอโฟนแบบที่ไม่พ่วงกับสัญญาและดาต้าแพลนที่มาพร้อมกับไอโฟนนั้นมีทางเลือกอยู่สองทาง คือ...

แบบแรก ลูกค้าจะยังคงใช้แบบแพลนเก่าในระบบ Orange เหมือนเดิม ซึ่งลูกค้าจะไม่สามารถใช้บริการวิชวลวอยซ์เมลได้ โดยลูกค้าที่ต้องการแบบนี้สามารถซื้อไอโฟนได้ในราคา 549 ยูโร (ประมาณ 27,000 บาท)

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากมีข่าวว่าแอปเปิลจะบุกตลาด iPhone ในฝรั่งเศสโดยจับมือกับค่า Orange แต่ก็เจออุปสรรคกับกฏหมายเข้าให้ จนทำให้แอปเปิลต้องตัดสินใจบุกไม่บุกตลาดฝรั่งเศสดี ล่าสุดมีข่าวออกมาแล้วว่าแอปเปิลจะขายเครื่องสำหรับเครือข่าย Orange ที่ราคา €399 หรือประมาณ $565 และสำหรับรุ่นปลดล๊อกยังไม่แจ้ง แต่มีข่าวลือออกมาว่ามูลค่าอาจสูงถึง €999 (ประมาณ $1418) เลยทีเดียว

ที่มา - Lastest Mobile : iPhone Orange to Cost French 399 Euros