Tags:
Ericsson

Ericsson ยักษ์ใหญ่ของวงการอุปกรณ์โทรคมนาคม เคยมีคดีฟ้องแอปเปิลข้อหาละเมิดสิทธิบัตร ตั้งแต่ต้นปี ล่าสุดทั้งสองบริษัทตกลงยอมความกันได้แล้ว

ผลการเจรจาคือ Ericsson เซ็นสัญญาให้แอปเปิลใช้งานสิทธิบัตร โดยไม่เปิดเผยว่าเรียกเงินจากแอปเปิลได้เท่าไร แต่นักวิเคราะห์ด้านการเงินคาดว่าแอปเปิลน่าจะต้องเสียเงิน 0.5% ของการขาย iPhone/iPad ให้ Ericsson

นอกจากการแบ่งสิทธิบัตรใช้ร่วมกัน (cross license) ทั้งสองบริษัทยังจะร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยีหลายด้าน เช่น 5G, การจัดการทราฟฟิกวิดีโอบนเครือข่าย และการปรับปรุงประสิทธิภาพเครือข่ายไร้สาย เป็นต้น ส่วนคดีฟ้องร้องทั้งหมดจะถูกถอนออกจากศาลและหน่วยงานภาครัฐต่างๆ

สิทธิบัตรที่ฟ้องร้องมีหลายอย่าง ทั้งเทคโนโลยีการเชื่อมต่อ 2G/3G/4G และเทคโนโลยีด้านการเชื่อมต่อเครือข่ายมือถืออื่นๆ

ที่มา - Ericsson, Reuters

Tags:
Ericsson

ผู้ผลิตอุปกรณ์เครือข่ายรายใหญ่ของโลก Ericsson และ Cisco ประกาศผนึกกำลังเป็นพันธมิตรเชิงยุทธศาสตร์ (strategic partnership) เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีเครือข่ายยุคหน้าในหลายมิติ ทั้งการส่งข้อมูล (routing/networking), ศูนย์ข้อมูล, คลาวด์, อุปกรณ์พกพา, การบริหารจัดการ และการให้บริการลูกค้า

ทั้งสองบริษัทมีสิทธิบัตรรวมกัน 56,000 รายการ, Cisco ยังจะได้สิทธิใช้งานสิทธิบัตรของ Ericsson และทั้งสองบริษัทจะวิจัยเทคโนโลยีร่วมกัน

Ericsson แข็งแกร่งด้านการสื่อสารแบบโทรศัพท์ (cellular) ส่วน Cisco มาจากเทคโนโลยีสาย Internet Protocol (IP) ทั้งสองบริษัทคาดว่าผลจากความร่วมมือครั้งนี้ จะสร้างรายได้กลับคืนบริษัทละ 1 พันล้านดอลลาร์ในปี 2018

เว็บไซต์ Fortune วิเคราะห์ว่าความร่วมมือครั้งนี้จะช่วยให้ Ericsson ต่อสู้กับ Nokia (ที่เพิ่งซื้อ Alcatel-Lucent) ได้มากขึ้น และช่วยให้ทั้งสองบริษัทปรับตัวเข้าสู่ยุคของคลาวด์ได้ดีขึ้น

ที่มา - Cisco, Ericsson

Tags:
Ericsson

อินเทล, โนเกีย, และอีริคสัน ร่วมมือกันเสนอมาตรฐาน NB-LTE (Narrow Band LTE) สำหรับการใช้งานกับคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กที่ต้องการส่งข้อมูลไม่มากนัก และสามารถทำงานได้โดยกินพลังงานต่ำ

NB-LTE ใช้คลื่นย่าน 700-900MHz แต่ละช่องใช้ย่านความถี่เพียง 200kHz เท่านั้น และรัศมีการให้บริการเสาส่งจะไกลถึง 15 กิโลเมตร ความเร็วในการดาวน์โหลด 200kbps และอัพโหลด 150kbps ความได้เปรียบของ NB-LTE เทียบกับมาตรฐานอื่นๆ คือมันสามารถอยู่ร่วมกับบริการ LTE ปกติได้ สามารถแชร์ฮาร์ดแวร์และคลื่นความถี่ร่วมกัน

ทางอินเทลระบุว่าชิปที่รองรับ NB-LTE จะเริ่มออกมาในปีหน้า

คู่แข่งหนึ่งของ NB-LTE ที่เครือข่ายสำหรับ IoT ที่วางไปแล้วอย่าง Sigfox ที่ให้บริการในสามประเทศ แต่ Sigfox ต้องใช้ฮาร์ดแวร์เฉพาะและเครือข่ายติดตั้งใหม่ทั้งหมด และความเร็วก็อยู่ที่ระดับ 100bps เท่านั้น

ที่มา - Intel, The Register

Tags:
Ericsson

Ericsson บริษัทด้านโทรคมนาคมจากสวีเดน ได้ยื่นฟ้อง Apple ต่อศาลมลรัฐเท็กซัสของสหรัฐอเมริกา โดยระบุว่า Apple ทำการละเมิดสิทธิบัตรของตัวเองจำนวน 41 รายการ และยื่นคำร้องต่อคณะกรรมการการค้าสากล (International Trade Commission: ITC) ขอให้มีคำสั่งหยุดการจำหน่าย iPhone ในสหรัฐอเมริกาด้วย

สำหรับสิทธิบัตรดังกล่าว เป็นสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีทั้ง 2G, 3G และ 4G/LTE รวมไปถึงการทำงานบางคุณสมบัติของอุปกรณ์ iOS ด้วย

การฟ้องดังกล่าวเกิดขึ้นเพราะ Ericsson และ Apple ไม่สามารถหาข้อตกลงร่วมกันเกี่ยวกับการใช้สิทธิบัตรบางตัวได้ ซึ่งแต่เดิมทาง Apple ได้ตกลงและจ่ายเงินเพื่อสิทธิการใช้งานเอาไว้ แต่ข้อตกลงดังกล่าวหมดอายุไปเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา จึงทำให้ทั้งสองฝ่ายหันมาฟ้องกัน รวมถึงเปิดสงครามน้ำลายระหว่างตัวแทนของทั้งสองฝ่ายด้วย

ที่มา - The Next Web

Tags:
Xiaomi

บุกตลาดประเทศอินเดียอย่างหนักหน่วงในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ตอนนี้ดูเหมือน Xiaomi จะเจอตอเสียแล้ว หลังจากถูกศาลประจำกรุงนิวเดลีสั่งแบนการวางขาย และนำเข้ามือถือมายังอินเดียเป็นที่เรียบร้อย

ตอนนี้ยังไม่มีคำพิพากษาอย่างละเอียดออกมา โดยสรุปคือฝั่งโจทก์ Ericsson ยื่นฟ้อง Xiaomi ข้อหาละเมิดใช้สิทธิบัตรเกี่ยวกับ GSM, EDGE และ UMTS/WCDMA ซึ่งการยื่นฟ้องครั้งนี้ Ericsson มองว่าเป็นมาตรการสุดท้ายในการจัดการ หลังจากคู่กรณีเมินเฉยมากว่าสามปีด้วยกัน โดยทางการอินเดียจะส่งเจ้าหน้าที่ไปยังสำนักงานของ Xiaomi สาขาอินเดียเพื่อตรวจสอบว่าทำตามคำสั่งหรือไม่อีกด้วย

หลังจากถูกแบนไปได้ไม่กี่วัน Xiaomi ออกมาประกาศว่าพร้อมที่จะคุยกับทาง Ericsson ในเร็วๆ นี้ครับ

ที่มา - Times of India

Tags:
Ericsson

วันนี้ทาง Ericsson ออกมาประกาศว่าได้บรรลุข้อตกลงกับ DTAC (อย่างเป็นทางการคือ dtac TriNet บริษัทลูกของ DTAC ที่ได้รับใบอนุญาตในคลื่น 2100 MHz) ในการขยายโครงข่าย 4G/LTE บนคลื่น 2100 MHz เป็นระยะเวลานาน 5 ปี

ตามข้อตกลงนี้ ทาง DTAC และ Ericsson จะร่วมมือกันทั้งวางแผน, เปิดให้ใช้งาน รวมถึงปรับแต่งและตั้งค่าเครือข่าย 4G/LTE ร่วมกันทั้งหมด โดยระบุว่าเมื่อการขยายโครงข่ายเสร็จสิ้น จะทำให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์ใช้งานที่ดีขึ้นกว่าเดิม

ที่มา - Ericsson (ผ่านระบบ GlobeNewswire)

Tags:
Ericsson

นอกจากข่าว ซัมซุงแลกสิทธิบัตรกับกูเกิลสิบปี วันนี้ซัมซุงยังประกาศข่าวสิทธิบัตรอีกหนึ่งข่าว โดยซัมซุงบรรลุข้อตกลงแลกเปลี่ยนสิทธิบัตรกับยักษ์ใหญ่วงการสื่อสาร Ericsson

ข้อตกลงนี้ ซัมซุงจะจ่ายเงินให้ Ericsson จำนวนหนึ่ง (จำนวนเงินไม่เปิดเผย แต่เป็นหลัก "ร้อยล้านดอลลาร์") แลกเปลี่ยนกับสิทธิการใช้งานสิทธิบัตรของ Ericsson และ Ericsson จะยุติคดีความฟ้องร้องด้านสิทธิบัตรทั้งหมดต่อซัมซุงที่ยื่นฟ้องต่อศาลทั่วโลก

ตัวแทนด้านทรัพย์สินทางปัญญาของ Ericsson ออกมาแสดงความยินดีต่อข้อตกลงครั้งนี้

ที่มา - Re/code

Tags:
Ericsson

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานจากแหล่งข่าววงในว่า Hans Vestberg ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งซีอีโอของอีริคสัน ได้เข้ามาอยู่ในรายชื่อของการสรรหาซีอีโอคนใหม่ของไมโครซอฟท์ ขณะที่รายชื่ออื่น ๆ อย่างเช่น Satya Nadella หัวหน้าฝ่ายซอฟต์แวร์ของไมโครซอฟท์, Stephen Elop อดีตซีอีโอของโนเกีย และคนอื่น ๆ ยังคงอยู่ในรายชื่อต่อไป

Vestberg เป็นบุคคลที่มีพื้นเพด้านการทำงานส่วนอุปกรณ์เคลื่อนที่ และผ่านประสบการณ์ด้านอุปกรณ์เคลื่อนที่มามากพอสมควร และด้วยพื้นเพดังกล่าวนี้ก็อาจจะเป็นปัจจัยหลักที่จะช่วยหนุนให้เขาขึ้นมาเป็นซีอีโอคนใหม่ของไมโครซอฟท์ นอกจากนี้ อีริคสันเองก็เคยซื้อกิจการส่วนของ Mediaroom บริการ IPTV จากไมโครซอฟท์มาแล้วเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา (Wikipedia) ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างไมโครซอฟท์และอีริคสันเริ่มมากขึ้น

ทั้งนี้ Ola Rembe โฆษกของอีริกสันบอกกับทางสำนักข่าวบลูมเบิร์กว่า "เราไม่เคยให้ความเห็นกับข่าวลือหรือการคาดเดาใด ๆ ทั้งสิ้น" ส่วนโฆษกของไมโครซอฟท์ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นครับ

ที่มา: สำนักข่าวบลูมเบิร์ก ผ่าน Gigaom และ LiveSide.net

Tags:
ST-Ericsson

เราเห็นข่าว ST-Ericsson บริษัทร่วมทุนของ STMicroelectronics กับ Ericsson เตรียมปรับโครงสร้างองค์กร กันมาสักระยะหนึ่งแล้ว ล่าสุดบริษัทออกมาประกาศแผนการดังนี้

  • ปลดพนักงานออก 1,600 คน
  • Ericsson จะรับช่วงพนักงาน 1,800 คน ส่วนใหญ่อยู่ในสวีเดน เยอรมนี จีน อินเดีย เน้นธุรกิจชิป LTE
  • STMicroelectronics จะรับช่วงพนักงาน 950 คน ส่วนใหญ่อยู่ในฝรั่งเศสและอิตาลี รับช่วงธุรกิจอื่นๆ ที่ไม่ใช่ชิป LTE
  • ST-Ericsson จะเหลือพนักงาน 200 คน ทำธุรกิจด้านชิปสื่อสารต่อไป

ที่มา - ST-Ericsson, The Next Web

Tags:
Ericsson

ต่อเนื่องจากที่ ST-Ericsson เคยประกาศปรับโครงสร้างองค์กร รวมถึงอาจต้องขายกิจการบางส่วน และยกเลิกการร่วมทุนกับ Ericsson ล่าสุดมีความคืบหน้าเพิ่มเติมแล้ว

จากการแถลงข่าวโดย Carlo Bozotti ซีอีโอของ STMicroelectronics ระบุว่าภายในปีหน้านี้ ST-Ericsson จะปรับโครงสร้างตลาดใหม่ ในการตัดสินใจดังกล่าวรวมถึงยกเลิกการร่วมทุนกับ Ericsson อยู่ด้วย โดยจะแล้วเสร็จในช่วงปรับโครงสร้างนี้ แต่จะยังให้กับสนับสนุนกับลูกค้าเดิมที่ยังใช้โซลูชันของ ST-Ericsson ต่อไป

ส่วนแผนใหม่ที่ว่าแบ่งออกเป็นสองกลุ่มคือเน้นไปที่กลุ่มผลิตภัณฑ์ MEMS เซนเซอร์ (ST เรียกกลุ่มนี้ว่า Sense & Power) และชิปสำหรับรถยนต์ อีกกลุ่มเป็นโซลูชันสำหรับหน่วยประมวลผลแบบฝังตัว

สำหรับตัวเลขการเติบโตในปีหน้า ST-Ericsson ตั้งเป้าไว้ราวๆ 10% ในส่วนกำไรจากการดำเนินธุรกิจ (operating margin) และลดรายจ่ายสุทธิให้เหลือราว 600-650 ล้านเหรียญ

ที่มา - STMicroelectronics

Tags:
Ericsson

ตัวแทนของบริษัทที่เป็นสมาชิกกลุ่ม MPEG ไปประชุมกันที่สวีเดนเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา เพื่อเตรียมพัฒนามาตรฐานการบีบอัดวิดีโอตัวใหม่ High Efficiency Video Coding (HEVC) หรือชื่ออย่างไม่เป็นทางการคือ H.265

HEVC เป็นพัฒนาการอีกขั้นของการเข้ารหัสแบบ Advanced Video Coding (AVC) หรือ H.264 ที่เราคุ้นเคยกันดี โดยทางกลุ่ม MPEG คาดว่ามันจะบีบอัดข้อมูลได้มากกว่า H.264 ถึงสองเท่า

เจ้าภาพของงานนี้คือ Ericsson ซึ่งระบุว่า HEVC ถูกออกแบบมาสำหรับเล่นวิดีโอผ่าน mobile broadband ซึ่งจะกลายเป็นเรื่องปกติที่พบได้ทั่วไป ดังนั้นประสิทธิภาพในการบีบอัด HEVC จึงต้องดีขึ้นกว่า AVC เพื่อส่งข้อมูลผ่านเครือข่ายมือถือได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

Ericsson คาดว่าเราจะได้เห็นผลิตภัณฑ์เชิงพาณิชย์ที่รองรับ HEVC อย่างเร็วที่สุดในปี 2013 และนอกจากนี้ MPEG ยังพัฒนามาตรฐานการบีบอัดวิดีโอ 3D ที่จะเสร็จในปี 2014

ที่มา - Ericsson

Tags:
Ericsson

เราเห็นข่าวการถอนตัวของ Ericsson ออกจาก Sony Ericsson กันไปแล้ว คราวนี้เราอาจเห็น Ericsson ถอนตัวออกจากบริษัทร่วมทุนอีกแห่งคือ ST-Ericsson

ST-Ericsson เป็นบริษัทที่เกิดจาก STMicroelectronics ยักษ์ใหญ่ของวงการไมโครอิเล็กทรอนิกส์ในฝรั่งเศส และ Ericsson เจ้าพ่อสื่อสารจากสวีเดน โดยร่วมทุนกันแบบ 50:50 พอดี

STMicroelectronics เชี่ยวชาญด้านหน่วยประมวลผลสำหรับอุปกรณ์พกพา ส่วน Ericsson ก็เชี่ยวชาญด้านการสื่อสาร มีสิทธิบัตรด้านนี้เป็นจำนวนมาก สองบริษัทมาเจอกันเลยได้โซลูชันทางฮาร์ดแวร์ที่สมบูรณ์แบบสำหรับโทรศัพท์มือถืออย่าง NovaThor นั่นเอง

ลูกค้ารายใหญ่ของ ST-Ericsson คือมือถือตระกูล Symbian แต่พอโลกสมาร์ทโฟนเปลี่ยน ตลาด Symbian หดตัวลงมาก แถมมือถือ Windows Phone รุ่นแรกของโนเกียก็เปลี่ยนไปใช้ Qualcomm แทน (ถึงแม้โนเกียจะบอกว่ารุ่นหน้ากลับมาใช้ ST-Ericsson อีก) ทำให้กิจการของ ST-Ericsson ย่ำแย่ลง รายได้หดจาก 3.6 พันล้านดอลลาร์ในปี 2008 มาเหลือ 1.65 พันล้านในปี 2011 จนสุดท้ายต้องปรับโครงสร้างครั้งใหญ่

Tags:
Ericsson

เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ธุรกรรมการเข้าซื้อหุ้น Sony Ericsson ส่วนที่เหลือก็จบลงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดย Sony ได้ซื้อหุ้นส่วนที่เหลือจาก Ericsson ตามที่ได้มีการประกาศไว้เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2554

โดย Ericsson จะได้เงินเป็นจำนวน 7,500 ล้านโครน (SEK) หรือประมาณ 1,100 ล้านเหรียญสหรัฐ และจะทำให้ Sony Ericsson กลายเป็นบริษัทลูกของ Sony ไป ทั้งนี้ Sony จะเปลี่ยนชื่อแบรนด์จาก Sony Ericsson เป็น Sony Mobile Communications ตามที่ได้มีการคาดการณ์ไว้

ที่มา - Ericsson, Sony

Tags:
Ericsson

สองยักษ์ด้านโทรคมนาคมของโลกคือ Qualcomm และ Ericsson ประกาศความสำเร็จในการทดสอบการส่งข้อมูลเสียงระหว่างเครือข่าย 3G กับ LTE

ต้องอธิบายก่อนนิดนึงครับว่ายุค 2G/3G ที่เราใช้อยู่ในปัจจุบัน จะแยกช่องสัญญาณเสียงกับข้อมูลออกจากกัน แต่พอเป็น 4G LTE จะคิดใหม่ทำใหม่ คือทุกอย่างที่ส่งกันบน LTE จะเป็นข้อมูลล้วนๆ (วิ่งบน IP ตามปกติ) ทำให้การโทรศัพท์ด้วยเสียงผ่าน LTE ตรงๆ ไม่สามารถทำได้ (การใช้งานมือถือ LTE ในปัจจุบันจึงต้องใช้ทั้ง LTE และ 2G/3G ควบคู่กันไป ขึ้นกับว่าตอนนั้นสื่อสารด้วยอะไร)

ทางออกระยะยาวของเรื่องนี้คือเปลี่ยนการสื่อสารด้วยเสียงโดยตรง ไปเป็น VoIP แล้วส่งบนเครือข่าย LTE อีกทีหนึ่ง (จะเรียกว่า VoLTE หรือ Voice over LTE ก็พอได้) แต่ก็มีปัญหาอีกว่าเครือข่าย LTE ยังไม่ครอบคลุมพื้นที่มากนัก ดังนั้นถ้าคุยโทรศัพท์อยู่แล้วย้ายจากพื้นที่ที่เป็น LTE ไปยัง 3G จะมีปัญหาสายหลุดนั่นเอง

Tags:
Ericsson

ยุคสมัยของสมาร์ทโฟนที่แม้ว่าจะอินเทอร์เน็ตในการรับข้อมูลจำนวนมหาศาลอยู่แล้ว แต่เอาเข้าจริงก็ยังต้องพึ่งพาการโอนข้อมูลผ่านสาย USB อยู่ดี และการส่งไฟล์แบบไร้สายก็ยังช้าเกินไป

ในงาน CES 2012 เวทีของ Ericsson ได้มาโชว์การส่งข้อมูลแบบที่เรียกว่า Capacitive coupling ที่เปรียบร่างกายดั่งสาย และใช้มือดั่งพอร์ต โดยให้คนหนึ่งถือสมาร์ทโฟนที่เปิดรูปภาพอยู่ และจับมือเข้ากับอีกคนที่แตะทีวีอยู่ ผลคือภาพดังกล่าวถูกส่งไปยังหน้าจอทีวีได้ (ดูภาพได้จากที่มา)

แม้ว่าจะยังบอกไม่ได้ว่าวิธีนี้จะเวิร์คหรือไม่ แต่ผู้ชายบางคนอาจชอบน่าดู เพราะนอกจากจะได้ถ่ายรูปสาวด้วย และได้จับมือตอนส่งด้วย :D

ที่มา - Gizmodo

Tags:
Ericsson

หลังจาก Sony เข้าซื้อหุ้นทั้งหมดของกิจการร่วมค้า Sony Ericsson ทุกคนก็ตั้งคำถามว่าชะตากรรมของคำว่า 'Ericsson' ในชื่อแบรนด์จะเป็นอย่างไร

Kristian Tear ผู้บริหารของ Sony ตอบเรื่องนี้ในคำสัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ Times of India ว่าแบรนด์ Sony Ericsson จะถูกลดความสำคัญลง ในขณะที่บริษัทจะเปลี่ยนภาพลักษณ์ตัวเองมาเป็นบริษัทสมาร์ทโฟนเพียงอย่างเดียว ใต้แบรนด์ Sony แทน

Sony Ericsson กำลังวางแผนเรื่องโฆษณาแบรนด์ใหม่อยู่ กระบวนการวางแผนน่าจะเสร็จและเริ่มโฆษณาจริงในช่วงกลางปีหน้า 2012

ปัจจุบัน Sony Ericsson มีส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนโลก 2% แต่แบรนด์และช่องทางจัดจำหน่ายของ Sony ยังเข้มแข็งอยู่มาก ซึ่งคุณ Kristian Tear ก็ยอมรับว่ารอบหลายปีที่ผ่านมาบริษัทไม่เข้มแข็งอย่างที่ควรจะเป็น แต่หลังจากปรับโฟกัสและยุทธศาสตร์ใหม่แล้ว บริษัทจะกลับมาอีกครั้ง

ที่มา - The Next Web

Tags:
Ericsson

จากที่มีข่าวมาก่อนหน้า วันนี้ Sony ประกาศว่าจะเข้าซื้อหุ้นในกิจการร่วมทุน Sony Ericsson ในส่วนที่เป็นถือหุ้นโดย Ericsson 50% ทั้งหมด ทำให้ Sony เป็นเจ้าของส่วนธุรกิจโทรศัพท์มือถือนี้อย่างสมบูรณ์ รายละเอียของดีลนี้คือ Sony จะจ่ายเงินให้ Ericsson มูลค่า 1.05 พันล้านยูโร หรือประมาณ 1.47 พันล้านดอลลาร์

Sony กล่าวว่าการซื้อหุ้นดังกล่าวทำให้บริษัทมีความสมบูรณ์แบบในกลยุทธ์ 4 หน้าจอ ประกอบด้วย โทรทัศน์, แท็บเล็ต, พีซี และโทรศัพท์มือถือ ซึ่งอุปกรณ์ทั้งหมดสามารถเชื่อมต่อกับเนื้อหาที่ Sony มีในมืออย่าง Play Station และ Sony Entertainment นอกจากนี้ Sony ยังได้ครอบครองสิทธิบัตร 5 หัวเรื่องที่สำคัญอีกด้วย

ในส่วนของ Ericsson หลังขายกิจการโทรศัพท์มือถือออกไป บริษัทก็จะมุ่งเน้นความสำคัญกับธุรกิจการวางโครงข่ายไร้สายเป็นหลัก

กิจการร่วมทุน Sony Ericsson เริ่มในปี 2001 ซึ่งขณะนั้นยังอยู่ในสภาวะขาดทุน แต่ก็เติบโตมาโดยตลอดโดยอาศัยความเชี่ยวชาญในการทำอุปกรณ์สื่อสารของ Ericsson ผสานกับความรู้ในการทำสินค้าสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปของ Sony อย่าง Walkman และ Cyber-shot

ที่มา: Sony

Tags:
Ericsson

ครั้งที่แล้วแค่เจรจา แต่วันนี้ฝ่าย Ericsson ได้ประกาศอย่างเป็นทางการว่า Sony ได้เข้าซื้อหุ้นที่เหลืออยู่ทั้งหมดของ Sony Ericsson ที่เป็นส่วนของ Ericsson ไปเรียบร้อยแล้วเมื่อเช้านี้ ด้วยจำนวนเงินทั้งหมด 1.05 พันล้านยูโร ทั้งนี้ Sony จะทำการรวบกิจการระหว่างแท็บเล็ต, มือถือ, โน้ตบุ๊ค และเครื่องเล่นเกมเข้าเป็นตระกูลเดียวกัน อีกทั้ง Sony ยังมีสิทธิ์ที่จะได้ครอบครองสิทธิบัตรจำนวน 5 ใบของ Ericsson Mobile ไว้ด้วย

โดย Sony ได้ตกลงควบกิจการของ Ericsson ในอัตรา 50:50 เมื่อ 10 ปีที่แล้ว และรุกตลาดโทรศัพท์มือถือมาอย่างต่อเนื่อง ถึงจะล้มลุกคลุกคลานอยู่บ้าง จนมาถึงช่วงที่ iPhone รุ่นแรกเปิดตัวไปเมื่อปี 2007 Sony Ericsson ก็ประสบปัญหาขาดทุนอย่างต่อเนื่อง จนเมื่อ 2-3 ปีที่แล้ว บริษัทก็เริ่มกลับมามีกำไรอีกครั้งสลับกับขาดทุนเป็นช่วงๆ ไป ในที่สุดก็เพิ่งสำนึกตัวได้ว่าควรมอง iPhone เป็นคู่แข่งอย่างจริงจังตั้งแต่ปี 2007 อีกทั้งในปีนี้สงครามสิทธิบัตรก็ประทุอย่างรุนแรง และเป้าหมายส่วนใหญ่ พุ่งมาที่บริษัทที่ทำ Android แทบทั้งนั้น ดังนั้น Sony จึงตัดสินใจซื้อกิจการทั้งหมด เพื่อเอาประโยชน์จากสิทธิบัตรมาร่วมต่อสู้ในสงครามนี้ด้วย

งานนี้ก็พูดได้เต็มปากแล้วว่า... "ลาก่อนนะ Sony Ericsson"

ที่มา - Engadget

Tags:
Ericsson

Sony Ericsson เป็นบริษัทร่วมทุนของ Sony จากญี่ปุ่น และ Ericsson จากสวีเดน (สัดส่วน 50:50) เริ่มกิจการมาตั้งแต่ปี 2001 แต่วันนี้ผ่านมาสิบปี มีข่าวว่า Sony เตรียมเสนอซื้อหุ้นส่วนของ Ericsson แล้ว

ทางหนังสือพิมพ์ Wall Street Journal รายงานข่าวว่า Sony เจรจาซื้อหุ้นเกือบสำเร็จแล้ว มูลค่าการซื้อกิจการจะอยู่ระหว่าง 1.3-1.7 พันล้านดอลลาร์ ส่วนชื่อแบรนด์จะยังเป็น Sony Ericsson เหมือนเดิม หรือจะเปลี่ยนมาใช้แบรนด์ Sony ทั้งหมด อันนี้ยังไม่มีข้อมูล

ในข่าวยังบอกว่าการเจรจาครั้งนี้ Sony ยังจะได้สิทธิบัตรด้านมือถือจาก Ericsson ด้วย

ที่มา - Wall Street Journal, SlashGear

Tags:
Ericsson

อิริกสันเป็นบริษัทด้านการสื่อสารที่อาจจะเงียบๆ ไปบ้างในช่วงหลัง แต่ผลงานล่าสุดของห้องปฎิบัติการวิจัยก็แสดงผลงานด้วยการเสนอการปรับปรุงมาตรฐาน HTML5 ในส่วนของ Stream API และ device element เพื่อเป้าหมายหลักคือการประชุมทางไกลบนหน้าเว็บได้โดยไม่ต้องลงปลั๊กอินเพิ่มเติม

การปรับปรุงมีสามประการหลัก ได้แก่

  • อิมพลีเมน device element และ Stream API ลงใน WebKit
  • เพิ่มออปเจกต์ MediaStreamTransceiver และ MediaStreamManager ลงเป็นออปเจกต์ที่ตัวเบราเซอร์รู้จักในตัว
  • รองรับข้อมูลไบนารีใน WebSocket

อย่างไรก็ตามการอิมพลีเมนต์ของอิริกสันยังนับว่าไม่สมบูรณ์นัก โดยเฉพาะ WebSocket นั้นใช้ TCP/UDP ในการสื่อสาร ซึ่งไม่เหมาะกับการสื่อสารแบบวีดีโออย่างยิ่ง ในส่วนนี้คงต้องรอการพูดคุยในชุมชน HTML5 ให้มากกว่านี้

วีดีโอเดโมอยู่ท้ายข่าวครับ

ที่มา - Ericcson Labs