Tags:
Node Thumbnail

Telefonica ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถืออันดับหนึ่งในเยอรมันประกาศขายข้อมูลการเคลื่อนที่ของลูกค้าตั้งแต่เดือนตุลาคมที่ผ่านมา โดยลูกค้าที่ซื้อข้อมูลสามารถดูข้อมูลแยกตาม อายุ, เพศ, ที่อยู่, และลักษณะการเคลื่อนที่

ชุดข้อมูลของ Telefonica ยังสามารถดูการเคลื่อนที่ในอาคารได้อีกด้วย

กลุ่มลูกค้าที่ซื้อข้อมูลเป็นกลุ่มร้านค้าปลีกหรือห้างสรรพสินค้า

กฎหมายเยอรมันห้ามไม่ให้ขายข้อมูลในลักษณะที่ย้อนรอยกลับไปถึงตัวบุคคลได้ แต่แม้กฎหมายจะเปิดทางให้ขายข้อมูลตามกลุ่มประชากรได้ แต่ความไม่พอใจของลูกค้าก็อาจจะอันตรายต่อธุรกิจ ปีที่แล้ว Deutsche Telekom ก็ยกเลิกการขายข้อมูลเช่นนี้ไป

เอกสารนำเสนอการขายของ Telefonica ระบุว่าข้อมูลได้รับอนุญาตจากหน่วยงานกำกับดูแลข้อมูลของเยอรมันแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ในวันนี้ Telefonica ได้ออกประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่า Hutchison Whampoa บริษัทแม่ของเครือข่าย 3 ได้บรรลุข้อตกลงในการซื้อกิจการเครือข่าย O2 จากบริษัท ด้วยมูลค่าสูงถึง 10,250 ล้านปอนด์ (หรือประมาณ 14,000 ล้านยูโร) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะทำให้การแข่งขันด้านเครือข่ายของสหราชอาณาจักรเหลือเพียง 3 ราย คือ Vodafone, EE และ 3 (+O2) และยังทำให้ 3 กลายเป็นเครือข่ายอันดับหนึ่งในสหราชอาณาจักรในทันทีด้วย

โดยหลังจากวันนี้เป็นต้นไป O2 จะสิ้นสุดการเป็นเครือข่ายลูกของ Telefonica ทันที และจะปรับสถานะเป็น "รอขาย" (held for sell) จนกว่าทางการของสหราชอาณาจักรจะอนุมัติการเข้าซื้อกิจการนี้อีกครั้งหนึ่ง

ทั้งนี้ 3 ยังไม่ได้บอกรายละเอียดที่แน่ชัดว่าจะทำอย่างไรกับเครือข่าย O2 ต่อไปในอนาคตครับ

Tags:
Node Thumbnail

Telefonica โอเปอเรเตอร์จากสเปน ผู้สนับสนุนหลักของ Firefox OS (ข่าวเก่า) ประกาศความร่วมมือกับ LINE เจ้าพ่อแอพแชทชื่อดัง เตรียมส่ง LINE ลง Firefox OS ในเร็วๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ไอทีในสเปนรายงานข่าวว่า Telefonica โอเปอเรเตอร์อันดับหนึ่งของสเปนได้ยืนยันว่าแอพแชทยอดนิยมอย่าง WhatsApp จะออกเวอร์ชัน Firefox OS ก่อนสิ้นปีนี้

ในช่วงสิ้นปีนี้เราจะยังเห็นมือถือ Firefox OS จากผู้ผลิตสองรายใหญ่คือ LG และ Sony (ซึ่งแสดงท่าทีสนับสนุน Firefox OS มาสักระยะแล้ว) อีกด้วย

แผนการของ Telefonica นั้นพยายามผลักดัน Firefox OS ในภูมิภาคอเมริกาใต้ (ที่ Telefonica มีบริษัทลูกให้บริการในประเทศต่างๆ มากมาย) โดยตั้งเป้าให้ Firefox OS เป็นมือถือขั้วที่สาม แข่งกับ Windows Phone

Tags:
Node Thumbnail

LG กลายเป็นผู้เล่นรายล่าสุดของ Firefox OS เป็นที่เรียบร้อย หลังจากการเปิดตัวมือถือรัน Firefox OS ชุดใหม่ที่ประเทศบราซิลของเครือข่าย Telefónica Vivo มีมือถือของ LG ติดมาหนึ่งรุ่นในชื่อ LG Fireweb

Fireweb เป็นมือถือสเปคไม่แรงนักตามประสามือถือที่เน้นจับตลาดล่าง ใช้หน้าจอขนาด 4" ความละเอียด 480x320 พิกเซล ซีพียูความถี่ 1GHz ความจุภายใน 4GB รัน Firefox OS 1.1 และกล้องหลังความละเอียด 5 เมกะพิกเซลมีแฟลช LED และรองรับ 3G

ราคาของ Fireweb ไม่ถูกซะทีเดียว เปิดราคาที่ 449 เรียล (ประมาณ 6,500 บาท) แบบไม่ติดสัญญาครับ

ที่มา - Mozilla Blog

Tags:
Node Thumbnail

เป้าหมายหลักของ Firefox OS คือบุกตลาดประเทศกำลังพัฒนา ซึ่งกลุ่มเป้าหมายที่สำคัญคือภูมิภาคละตินอเมริกา ซึ่งเครือข่าย Telefonica พันธมิตรสำคัญของ Mozilla มีธุรกิจมือถืออยู่ในหลายประเทศ

ล่าสุด Telefonica ประกาศวางขายมือถือ Firefox OS สองรุ่นคือ ALCATEL ONE TOUCH Fire กับ ZTE Open ในอเมริกาใต้แล้ว เริ่มจากโคลอมเบียและเวเนซุเอลาในวันนี้ และจะวางขายที่บราซิลในไตรมาสที่สี่ของปีนี้

อีกตลาดที่ Firefox OS เน้นคือยุโรปตะวันออก ซึ่งก็เริ่มวางขายสินค้าในโปแลนด์แล้ว และจะมีกรีซกับฮังการีตามมาในเร็ววัน ส่วนฝั่งเอเชียก็ต้องลุ้นกันให้เครือข่ายแถวบ้านเราสนใจและเอาเข้ามาขายครับ

Tags:
Node Thumbnail

ขณะนี้ ในสหราชอาณาจักร EE เป็นผู้ให้บริการรายเดียวที่มีเครือข่าย LTE เป็นของตัวเอง ล่าสุด O2 เครือข่ายในอังกฤษของบริษัทโทรคมนาคมข้ามชาติใหญ่ยักษ์อย่าง Telefonica ได้ออกมาประกาศแล้วว่าจะให้บริการ LTE ตั้งแต่วันที่ 29 สิงหาคมเป็นต้นไป โดยตลาดที่จะได้เริ่มใช้ก่อนได้แก่ลอนดอน,​ ลีดส์, และแบรดฟอร์ด

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากออกมือถือ Firefox OS รุ่นสำหรับนักพัฒนามาแล้ว (Blognone มีรีวิวไว้ในบทความ รีวิว Geeksphone Keon) ตอนนี้ระบบปฏิบัติการสำหรับมือถือจากค่าย Mozilla พร้อมวางขายให้ผู้บริโภคทั่วไปแล้ว

มือถือ Firefox OS รุ่นแรกที่จะวางขายคือ ZTE Open โดยขายกับค่ายมือถือ Movistar ในสเปน (เป็นบริษัทลูกของ Telefónica อีกทีนึง) ที่ราคา 69 ยูโร (ราว 2,800 บาท) โดยจะมีเครดิตมาให้ 30 ยูโรด้วย

สเป็คคร่าวๆ ของ ZTE Open ใช้ซีพียู Snapdragon คอร์เดี่ยวความเร็ว 1.0 GHz จอภาพ 3.5" ความละเอียด 320x480 กล้อง 3 Megapixel มีเนื้อที่ให้ 2GB ใส่ SD Card เพิ่มได้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่เมื่อต้นปี Mozilla ร่วมมือกับ Geeksphone ในสเปน เปิดตัวโทรศัพท์มือถือสำหรับนักพัฒนาที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Firefox OS (ข่าวเก่า) มาบัดนี้ ทาง Geeksphone ได้ส่งอีเมลแจ้งยังผู้ที่สนใจและลงทะเบียนรับข่าวสาร เกี่ยวกับโทรศัพท์สำหรับนักพัฒนาดังกล่าวแล้ว

สำหรับราคารุ่น Keon ที่เป็นรุ่นเล็กอยู่ที่ 91 ยูโร (ประมาณ 3,500 บาท) และรุ่น Peak ซึ่งเป็นรุ่นสเปกดีกว่าอยู่ที่ 149 ยูโร (ประมาณ 5,600 บาท) โดยราคาทั้งหมดนี้เป็นราคาที่ไม่รวมภาษี จัดส่งทั่วโลก และจะเปิดให้สั่งซื้อภายในสัปดาห์หน้าเป็นต้นไป

Tags:
Node Thumbnail

ค่าย Mozilla เปิดตัวมือถือสำหรับนักพัฒนา Firefox OS จำนวน 2 รุ่น เพื่อให้นักพัฒนาสามารถทดสอบแอพได้ง่ายขึ้น

มือถือทั้งสองรุ่นนี้สร้างโดยบริษัท Geeksphone ในสเปน โดยได้รับการสนับสนุนจาก Telefonica โอเปอเรเตอร์รายใหญ่ของสเปนที่เป็นพันธมิตรร่วมสร้าง Firefox OS ด้วย

มือถือทั้งสองรุ่นหน้าตาคล้ายๆ กัน ต่างกันที่ขนาดหน้าจอ สีและดีไซน์เล็กน้อย (เช่น ตำแหน่งของกล้องและลำโพง) จุดที่ต่างกันคือสเปกซึ่งแบ่งเป็นสองระดับ

Tags:
Node Thumbnail

ในบรรดาคอมพิวเตอร์จิ๋วที่เป็นแพลตฟอร์มนั้น ตัวแรกที่ได้รับความนิยมเป็นวงกว้างคงเป็น Arduino โดยตัวมันมีพอร์ตสองข้างเป็นมาตรฐานกลาง ที่บอร์ดอื่นๆ ต้องทำให้เข้ากันได้ พร้อมกับชุดซอฟต์แวร์สำเร็จ แต่โมดูลล่าสุดของ Arduino อาจจะน่าสนใจกว่าโมดูลอื่นๆ เพราะผู้ร่วมพัฒนาคือ Telefonica I+D ที่เป็นบริษัทด้านวิจัยของ Telefonica ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือรายใหญ่ในสเปน

ตัวโมดูลจะโอเพนซอร์สทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ ซอฟต์แวร์หลักคือ GprsAtCommand ที่เป็นชั้นหุ้มคำสั่งระดับล่างที่ต้องสั่งผ่านพอร์ดอนุกรมตามปกติ และไลบรารีจะทำงานร่วมกับ IDE ของ Arduino ได้ทันที

Tags:
Node Thumbnail

ต่อเนื่องจากข่าว Mozilla จับมือ Telefonica เตรียมออกฮาร์ดแวร์ Boot to Gecko ล่าสุดทั้งสองบริษัทได้จัดงานแถลงข่าวขึ้นในเมืองเซา เปาโล ประเทศบราซิล เนื้อหามีอยู่ว่ามือถือที่ใช้ระบบปฏิบัติการจาก Mozilla (ตอนนี้ยังมีแค่โค้ดเนมว่า Boot to Gecko) จะเริ่มวางขายที่บราซิลเป็นแห่งแรก โดยกำหนดเวลากว้างๆ ไว้ในช่วงปลายปี 2012 ไปจนถึงต้นปี 2013 นี้

การเลือกบราซิลเป็นประเทศแรกที่วางขายนับว่าเป็นการตัดสินใจที่ดี เนื่องจากบราซิลเองเป็นหนึ่งในกลุ่มประเทศเกิดใหม่ที่สัดส่วนการใช้งานสมาร์ทโฟนยังไม่สูงนัก (วัดเมื่อเดือนสิงหาคม 2011 มีสัดส่วนประมาณ 9%) แต่มีอัตราการเติบโตที่สูงมาก ถ้าหากชิงตลาดส่วนนี้มาได้ก็นับว่าเป็นการแจ้งเกิดที่ดี

Tags:
Node Thumbnail

เก็บตกข้อมูลจากงานแถลงข่าว Mozilla จับมือ Telefonica เตรียมออกฮาร์ดแวร์ Boot to Gecko

ตัวแทนของ Telefonica ให้ข้อมูลว่ามือถือ Boot to Gecko (B2G) จะเน้นตลาดละตินอเมริกาเป็นหลัก เนื่องจากครึ่งหนึ่งของลูกค้า Telefonica อยู่ในประเทศเหล่านี้ และลูกค้ากลุ่มนี้ไม่มีเงินซื้อสมาร์ทโฟนราคาแพงเหมือนประเทศพัฒนาแล้ว Telefonica จึงมองว่ามือถือ B2G ราคาถูกจะมาอุดช่องว่างตรงนี้ได้

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้จะมีข่าวลือว่า LG จะผลิตมือถือที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Boot to Gecko แต่เอาเข้าจริงๆ แล้วพลิกโผ เพราะพาร์ทเนอร์ที่ร่วมผลิตฮาร์ดแวร์กับ Mozilla กลับเป็น Telefonica โอเปอเรเตอร์รายใหญ่ของสเปนแทน

Tags:
Node Thumbnail

แม้จะไม่โด่งดังเท่ากับการประมูลคลื่น 3G ในอินเดีย แต่การประมูลคลื่นความถี่ในเยอรมันก็เพิ่งปิดฉากลงในเวลาไล่เลี่ยกันหลังจากผ่านมา 27 วัน 224 รอบ ในวันที่ 20 พ.ค. 2553 ที่ผ่านมา งานนี้รัฐบาลเยอรมันได้ไปราว 1.75 แสนล้านบาท

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่ายี่ห้อ Compaq จะเงียบๆ ในช่วงหลัง และถูกลดชั้นเป็นผลิตภัณฑ์ในตลาดล่างของ HP แต่ในบางประเทศโดยเฉพาะยุโรป HP ยังใช้ยี่ห้อ Compaq ทำตลาดอยู่ (ผลิตภัณฑ์บางตัวที่แปะตรา HP ในตลาดโลก แปะตรา Compaq แทนเมื่อขายในยุโรป)

แต่ล่าสุด Compaq สร้างความฮือฮาอีกครั้ง โดยออกเน็ตบุ๊กรุ่น Airlife 100 ร่วมกับบริษัทมือถือ Telefonica ของสเปน ซึ่งเป็นบริษัทมือถือรายใหญ่ของยุโรป (เป็นเจ้าของ O2) เปิดตัวเน็ตบุ๊ก Airlife 100 ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android ด้วยเหตุผลว่าผู้บริโภคไม่ต้องการวินโดวส์แล้ว ซื้อเน็ตบุ๊กมาเพื่อเล่นเน็ต (ซึ่ง Android ก็ทำได้) มากกว่า