Tags:
Node Thumbnail

Tesla ประกาศระหว่างงาน Investor Day ว่าจะตั้งโรงงาน Gigafactory ที่ประเทศเม็กซิโก นับเป็น Gigafactory แห่งที่ 6 แล้ว และเป็นแห่งที่ 3 นอกสหรัฐอเมริกา

Giga Mexico จะตั้งอยู่ที่เมือง Santa Catarina รัฐ Nuevo Leon ซึ่งอยู่ติดชายแดนรัฐ Texas ของสหรัฐอเมริกา ห่างจากสำนักงานใหญ่ของ Tesla ราว 400 ไมล์ (640 กม.)

Tags:
Node Thumbnail

วุฒิสภาของประเทศเม็กซิโก โหวตเห็นชอบกฎหมายยกเลิกระบบเวลาแบบชดเชยแสงอาทิตย์ (daylight saving time หรือ DST) ทำให้ไม่ต้องปรับนาฬิกาในฤดูหนาวอีกต่อไป

กฎหมายฉบับนี้ยังมีข้อยกเว้นให้เมืองที่อยู่ติดชายแดนสหรัฐอเมริกา (ที่ยังมี daylight saving time) ยังคงระบบเวลาแบบเดิมไว้ได้ เพื่อให้เข้ากันได้กับสหรัฐ

Tags:
Node Thumbnail

Foxconn ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ยืนยันเหตุการณ์โรงงานในเม็กซิโกถูก ransomware โจมตีเมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

โรงงานที่ได้รับผลกระทบคือโรงงาน Foxconn Baja California ที่อยู่เมือง Tijuana ในชายแดนแคลิฟอร์เนีย โดยโรงงานนี้ผลิตสินค้าประเภทอุปกรณ์การแพทย์, อิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภค และผลิตภัณฑ์สำหรับโรงงาน โดยโรงงานแห่งนี้เป็นซัพพลายให้กับรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ ซึ่งเป็นผู้บริโภคสินค้าอิเล็กทรอนิกส์รายสำคัญในภูมิภาค

Tags:
Node Thumbnail

Twitter ได้ทำการปิดหรือลบบัญชีที่สร้างขึ้นเพื่อการทำปฏิบัติการข้อมูลข่าวสารของประเทศต่าง ๆ รวมแล้วกว่า 3,465 บัญชี ทั้งเม็กซิโก, สาธารณรัฐประชาชนจีน, รัสเซีย, แทนซาเนีย, อูกันดา และเวเนซุเอลา

Twitter ระบุว่าบัญชีเหล่านี้ถูกระงับเนื่องจากผิดข้อกำหนดของแพลตฟอร์ม และคอนเทนต์ทั้งหมดที่เชื่อมโยงกับปฏิบัติการทั้งหมดนี้ได้ถูกลบออกจาก Twitter ถาวร โดย Twitter แจงรายละเอียดตามประเทศดังนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Uber ประกาศระงับบัญชีผู้ใช้งานในเม็กซิโก 240 ราย เพื่อป้องกันไวรัสโคโรน่าระบาด หลังทางบริษัทพบว่ามีคนขับ 2 คนให้บริการแก่ผู้โดยสารที่คาดว่ามีเชื้อไวรัสโคโรน่า ทางบริษัทจึงระงับบัญชีอีก 240 คนที่คาดว่าใช้บริการคนขับดังกล่าวด้วย

ทาง Uber บอกว่าได้รับข้อมูลเรื่องคนที่อาจติดเชื้อมาจาก Mexico City’s Health Department และได้บอกผู้ใช้งานทั้ง 240 คนด้วยว่าให้ติดต่อหาหมอหรือหน่วยงาน Epidemiological Intelligence and Health Unit (UIES) ของเม็กซิโก เพื่อรายงานอาการ

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีข้อมูลยืนยันว่าพบคนไข้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าในเม็กซิโก

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารหลายแห่งในเม็กซิโกถูกแฮกเกอร์ที่ยังจับตัวไม่ได้สั่งโอนเงินข้ามธนาคารไปยังบัญชีหลอก และถอนเงินออกไปอย่างรวดเร็วในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยธนาคารกลางเม็กซิโกออกมาระบุว่าเป็นเหตุการณ์ร้ายแรงอย่างที่ไม่เคยเกิดมาก่อน และยังไม่แน่ใจว่าหยุดยั้งแฮกเกอร์ได้หรือยัง

ระบบโอนเงินระหว่างธนาคารของเม็กซิโกมีชื่อว่า SPEI ทางธนาคารกลางเม็กซิโกยืนยันว่าระบบ SPEI ไม่ได้ถูกแฮกแต่อย่างใด แต่ปัญหาอยู่ที่ระบบรอบๆ ที่ธนาคารต่างๆ ใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

Didi Chuxing แอพเรียกรถจากจีนได้เปิดตัวในเม็กซิโกอย่างเป็นทางการวันนี้วันแรก หลังจากที่รับสมัครคนขับมาสักระยะหนึ่ง

สมรภูมิเม็กซิโกถือเป็นประเทศแรกนอกเอเชียที่ Didi เลือกเข้ามาทำตลาดเอง และจะต้องพบกับคู่แข่งเก่าอย่าง Uber ซึ่งมีฐานผู้ใช้ในเม็กซิโกที่มั่นคงมาก โดย Didi เผยว่าเหตุผลที่เลือกละตินอเมริกาเนื่องจากเป็นตลาดเรียกรถขนาดใหญ่อันดับสามรองจากสหรัฐฯ และจีน โดยเม็กซิโกมีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตจำนวนมากถึง 70 ล้านคน

Didi จะใช้วิธีหักส่วนแบ่งจากคนขับ 20% ต่ำกว่าคู่แข่งอย่าง Uber ที่ 25% เพื่อเป็นการจูงใจคนขับ และช่วงนี้ยังมีโปรโมชั่นไม่เก็บส่วนแบ่งจนถึง 17 มิถุนายนนี้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Didi Chuxing แอปเรียกรถจากจีน (ที่ควบรวม Uber เข้าไป) เตรียมจะเปิดให้บริการในเม็กซิโก ซึ่งนับเป็นประเทศแรกนอกเอเชีย ท้าชนกับ Uber อีกแห่ง โดยเริ่มเปิดหน้าเว็บไซต์โฆษณาและหาคนขับแล้ว

Didi จะเริ่มให้บริการในเมือง Toluca เป็นที่แรกโดยยังไม่เปิดเผยวันที่ให้บริการ ทว่าจะเริ่มปล่อยแอปในช่วงสิ้นเดือนนี้ ขณะที่ส่วนแบ่งจากคนขับ Didi ระบุว่าจะยังไม่เก็บจนถึงวันที่ 17 มิถุนายนนี้ หลังจากนั้นจะหักจากค่าโดยสาร 20% ซึ่งต่ำกว่าคู่แข่งอย่าง Uber ที่หัก 25% จากค่าโดยสารที่คนขับได้รับ

Tags:
Node Thumbnail

ประเทศเม็กซิโกได้เสนอร่างกฎหมายใหม่ เพื่อการกำกับดูแลในภาคอุตสาหกรรมเทคโนโลยีการเงินโดยเฉพาะ รวมถึงเงินสกุลเงินคริปโตอย่าง Bitcoin ด้วย

Enrique Pena Nieto ประธานาธิบดีเม็กซิโกเตรียมจะนำเสนอร่างกฎหมายดังกล่าวให้กับวุฒิสภาก่อน 20 กันยายนนี้ โดยจุดมุ่งหมายคือเพื่อรับรองความมั่นคงทางการเงินและต่อต้านการฟอกเงินและการจัดหาเงินทุนของเหล่าหัวรุนแรง ซึ่งจะทำให้เม็กซิโกเป็นหนึ่งในประเทศที่มีกฎหมายกำกับดูแลด้านนี้อย่างจริงจัง

Tags:
Node Thumbnail

เป็นไปได้ว่า Airbnb เรียนรู้ปัญหาทางกฎหมายที่ตัวเองเจอจากประเทศต่างๆ ก่อนหน้านี้สมาคมโรงแรมหรูร่างเอกสารทางกฎหมายต่อสาธารณชนให้รู้ว่า Airbnb มีปัญหาและละเมิดกฎหมายอะไรบ้าง

Airbnb จึงมีท่าทีรอมชอมต่อรัฐบาลท้องถิ่นมากขึ้นในประเทศแถบละตินอเมริกา โดยบอกว่าบริษัทจะจ่ายภาษี 3% ให้รัฐบาลเท่ากันกับที่โรงแรมต้องจ่าย เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาในการทำธุรกิจ โดยเฉพาะตลาดในแถบละตินอเมริกาที่ Airbnb โตสูง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ปัญหาอย่างมะเร็งเต้านม ถึงแม้จะสามารถรักษาได้หากตรวจพบแต่เนิ่นๆ แต่ปัญหาที่เกิดส่วนใหญ่คือผู้หญิงมักจะไม่ค่อยได้ตรวจ ด้วยหลากหลายสาเหตุ ทำให้เด็กนักเรียนม.ปลายวัย 18 ปีจากเม็กซิโก ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากแม่ของเขาที่เป็นมะเร็งเต้านมทั้ง 2 ข้าง ลุกขึ้นมาแก้ปัญหานี้ด้วยบราอัจฉริยะ และได้รับรางวัลชนะเลิศจาก Global Student Entrepreneur Awards

บรานี้ถูกเรียกว่า EVA มีไบโอเซ็นเซอร์กว่า 200 ตัวในการตรวจจับการเปลี่ยนแปลงพื้นผิวของเต้านม ไปจนถึงน้ำหนัก ขนาดและอุณหภูมิของเต้านม ซึ่งอุณหภูมิจะเป็นตัวชี้วัดสำคัญ ที่สะท้อนว่าเต้านมมีเลือดไหลมาเลี้ยงเพิ่มขึ้น ซึ่งก็อาจจะมาเลี้ยงก้อนเนื้อร้ายก็เป็นได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เม็กซิโกถือเป็นประเทศตลาดใหญ่ที่สุดในละตินอเมริกาของ Uber แต่ก็มีปัญหาที่สกัดการเติบโต Uber ในประเทศเม็กซิโกคือระบบธนาคารของประเทศ เนื่องจากธนาคารหลายแห่งนั้นไม่เปิดให้ผู้ใช้ได้ใช้งานบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตในช่องทางออนไลน์

Uber จึงได้ออกบัตรเดบิตใหม่ เป็น Mastercard ที่เรียกว่า UberCard ซึ่งมีธนาคาร Bankaool เป็นธนาคารเจ้าของบัตร โดยผู้ใช้ที่จะใช้บัตร UberCard นี้จะต้องเติมเงิน 200 เปโซ (10 ดอลลาร์) และบัตรจะถูกส่งมาทางไปรษณีย์ภายใน 5 วันทำการ

บัตรเดบิตใบนี้ เมื่อผู้ใช้ได้มาแล้วและผูกเข้ากับบัญชี Uber จะได้นั่งรถครั้งแรกฟรี 100 เปโซ (5 ดอลลาร์) และบัตร UberCard นี้จะสามารถใช้งานเพื่อจับจ่ายใช้สอยในสถานที่ที่รองรับ MasterCard ได้ทุกที่

Tags:
Node Thumbnail

Chris Vickery นักวิจัยความปลอดภัยจากบริษัท MacKeeper ค้นพบว่าฐานข้อมูลผู้มีสิทธิเลือกตั้งของประเทศเม็กซิโก สามารถเข้าถึงได้จากอินเทอร์เน็ตถ้ารู้ URL เข้าตรง

ฐานข้อมูลนี้มีข้อมูลของประชากรเม็กซิโกจำนวน 93.4 ล้านคน มีข้อมูลสำคัญครบ ทั้งชื่อ วันเกิด ที่อยู่ อาชีพ นามสกุลของพ่อ-แม่ และรหัสประจำตัวที่ใช้สำหรับการเลือกตั้งด้วย ขนาดของไฟล์ใหญ่ 132GB และเป็นไฟล์ของ MongoDB

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลเม็กซิโกใจป้ำ แจกโทรทัศน์ดิจิทัลฟรีให้แก่ประชาชนกว่า 10 ล้านเครื่อง มูลค่ากว่า 56.57 พันล้านบาทเพื่อเร่งการเปลี่ยนผ่านทีวีดิจิทัลให้เร็วขึ้น

การเปลี่ยนผ่านนี้มีกำหนดเส้นตายอยู่ที่วันที่ 31 ธันวาคมนี้ รัฐบาลจึงจำเป็นต้องออกนโยบายเพื่อทำให้ประชาชนเข้าถึงโครงข่ายโทรทัศน์ใหม่ได้รวดเร็วขึ้น โดยปัจจุบันดำเนินการแจกจ่ายไปได้ถึงวันละ 30,000 - 40,000 เครื่อง รวมแล้วกว่า 4.6 ล้านเครื่อง โดยทีวีที่แจกมีขนาดจอ 24 นิ้ว ไม่ได้ระบุยี่ห้อหรือรุ่น ราคาราวๆ เครื่องละประมาณห้าพันบาท

Tags:
Node Thumbnail

Amazon ร้านค้าออนไลน์ยักษ์ใหญ่ได้ขยายธุรกิจอย่างเต็มรูปแบบเข้าไปยังลาตินอเมริกาเป็นครั้งแรกแล้ว ซึ่งประเดิมในประเทศเม็กซิโกเป็นประเทศแรกโดยการเปิดหน้าเว็บ Amazon.com.mx ทาง Amazon กล่าวว่านี่เป็นครั้งแรกที่ Amazon จะมีสินค้าขายมากกว่าร้านค้าของตนในประเทศอื่นๆ นอกสหรัฐอเมริกา

รายได้สองในสามของ Amazon มาจากทวีปอเมริกาเหนือ โดยปีที่แล้วมีรายได้เพิ่มขึ้น 25% มาเป็น 55,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งบริษัทวิจัยการตลาด EMarketer Inc. คาดการณ์ไว้ว่าธุรกิจอีคอมเมิร์ซในเม็กซิโกจะเติบโต 30% ขึ้นไปแตะระดับ 6,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังเปิดตัว Nokia N9 มือถือพลัง MeeGo เครื่องแรก (และน่าจะเป็นเครื่องเดียว) เราก็เห็นแต่ข่าวแนว ๆ ว่าโนเกียยืนยันไม่ขาย N9 ในประเทศต่างๆ ออกมาอยู่เรื่อยๆ (ข่าวไม่ขายในสหรัฐและสหราชอาณาจักร,

Tags:
Node Thumbnail

กรุงเม็กซิโกซิตีเตรียมใช้ระบบเตือนภัยแผ่นดินไหวผ่านทาง SMS และ Social Network รวมทั้ง Twitter และ Facebook ด้วย

คาดว่าระบบดังกล่าวจะเริ่มใช้งานได้ในวันที่ 19 กันยายนนี้ ซึ่งถือเป็นวันครบรอบ 26 ปี หลังจากเกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 8.1 ริกเตอร์ ในปี 1985 ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 10,000 คน

ปัจจุบันกรุงเม็กซิโกซิตีนั้นใช้สัญญาณเตือนภัยร่วมกับวิทยุกระจายเสียง ซึ่งไม่เป็นที่ประสบผลสำเร็จนัก

ที่มา - Mashable

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงฟุตบอลโลก หลายคนคงรู้จัก Larissa Riquelme นางแบบสาวชาวปารากวัยที่ประกาศจะวิ่งแก้ผ้าถ้าหากปารากวัยได้แชมป์โลก ในภาพ Larissa Riquelme ที่ออกทีวีบ่อยๆ คือช็อตที่เธอเชียร์ฟุตบอลโดยมีโทรศัพท์มือถือเสียบอยู่กลางร่องอก มือถือเครื่องนั้นคือ Nokia E71

ด้วยความดังของ Larissa Riquelme และความเป็นสาวกโนเกียของเธอ ทำให้โนเกียตัดสินใจจ้างเธอเป็นพรีเซนเตอร์ Nokia C3 (ที่ขายดีระเบิดในอินโดนีเซีย และ เวียดนาม) โดยเธอไปปรากฎตัวในงานที่เมือง Guadalajara ในเม็กซิโก วิดีโอท้ายข่าวครับ

Tags:
Node Thumbnail

Google Flu Trends เป็นอีกบริการหนึ่งของ Google.org ที่หลายคนอาจจะไม่รู้จัก หลักการง่ายๆ ของมันคือจะดูว่าผู้ใช้บริการกูเกิลนั้นค้นเว็บด้วยคำสำคัญที่เกี่ยวข้องกับอาการของไข้หวัดใหญ่มากน้อยเท่าใด และนำมาพล็อตเทียบกับระยะเวลาที่ผ่านไป ซึ่งถ้ามีการค้นหาดังกล่าวมากขึ้นนั้นย่อมแสดงว่าน่าจะมีการระบาดของไข้หวัดใหญ่ในบริเวณนั้นอยู่ด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เม็กซิโกกำลังจะเป็นอีกประเทศหนึ่งที่บังคับให้ผู้ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ทุกรายต้องลงทะเบียน ทั้งนี้เป็นผลจากการที่สภาผู้แทนราษฎรได้เห็นชอบกฎหมายเมื่อไม่นานมานี้ ทั้งนี้เพื่อสร้างฐานข้อมูลแห่งชาติสำหรับรายละเอียดผู้ใช้บริการ

ก่อนหน้านี้เมื่อกันยายน 2551 วุฒิสภาได้เคยผ่านกฎหมายดังกล่าวแล้ว และปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนให้การรับรองการเปลี่ยนแปลงสาระบางประการที่เสนอโดยสภาผู้แทนราษฎร

ภายใต้แผนตามกฎหมาย บัญญัติให้ผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทุกรายต้องให้ชื่อและที่อยู่ รวมทั้งลายพิมพ์นิ้วมือกับผู้ให้บริการด้วย

จากสถิติระบุว่าเมื่อสิ้นครึ่งปีแรกของปี 2551 เม็กซิโกมีผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ราว 73.45 ล้านราย โดยประมาณ 95% ของตลาดทั้งหมดเป็นผู้ใช้แบบ prepay

Tags:
Node Thumbnail

ถัดจากอุรุกวัยที่สั่ง 100,000 เครื่อง (ข่าวเก่า) ประเทศถัดมาคือเปรู โดยรัฐบาลเปรูยืนยันการสั่งซื้อ 260,000 เครื่อง แต่ที่น่าสนใจกว่าคือเม็กซิโก เพราะผู้สั่งซื้อคือมหาเศรษฐี Carlos Slim (ถ้าใครยังจำได้ เค้าคือคนที่เบียดบิล เกตส์ ขึ้นเป็นเศรษฐีที่รวยที่สุดในโลก - ข่าวเก่า) สั่งอีก 50,000 เครื่อง เพื่อนำไปแจกจ่ายในเม็กซิโก

ส่วนแล็ปท็อปที่มีผู้บริจาคในโครงการซื้อหนึ่งบริจาคหนึ่งนั้น จะถูกส่งไปให้เด็กในประเทศที่พัฒนาน้อยที่สุดในโลก (ตามอันดับของ UN) ซึ่งทางโฆษกของ OLPC เปิดเผยว่าได้แก่ อัฟกานิสถาน รวันดา กัมพูชา ไฮติ และมองโกเลีย