Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว พบแฮกเกอร์ขายข้อมูลการสั่งสินค้าออนไลน์ในไทย 13 ล้านรายการ โดยหนึ่งในเว็บอีคอมเมิร์ซที่ถูก "อ้าง" ว่าข้อมูลลูกค้าหลุดคือ Lazada

วันนี้ฝ่ายประชาสัมพันธ์ของ Lazada ประเทศไทย ออกมาชี้แจงว่าหลังตรวจสอบเบื้องต้นแล้ว พบว่าฐานข้อมูลดังกล่าวเป็นฐานข้อมูลเก่าจากปี พ.ศ. 2561 และไม่ได้รั่วไหลมาจากระบบของ Lazada โดยตรง (แปลว่า "อาจ" เป็นข้อมูลของลูกค้า Lazada จริง แต่ไม่ได้หลุดมาจาก Lazada เอง)

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้มีรายงานถึงเว็บไซต์ใต้ดินที่ออกมาประกาศขายข้อมูลการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ โดยระบุว่าเป็นข้อมูลที่รั่วออกมาจาก Lazada.co.th จำนวน 13 ล้านรายการ แต่ละชุดมีข้อมูลไม่เท่ากัน โดยมีชื่อ 12.2 ล้านรายการ มีหมายเลขโทรศัพท์ 9.3 ล้านรายการ และมีอีเมล 1.3 ล้านรายการ แต่ชุดข้อมูลแสดงให้เห็นว่าตัวข้อมูลอาจจะไม่ได้หลุดออกมาจาก Lazada โดยตรง

ตอนนี้แฮกเกอร์ที่ใช้ชื่อผู้ใช้ DataBox แจกข้อมูลตัวอย่าง 50,000 รายการออกมา ข้อมูลระบุช่องทางขายสินค้า, ช่องทางส่งสินค้า, วันที่สั่งซื้อ, มูลค่าของรายการสินค้า, สถานะการจ่ายเงิน, ตลอดจนชื่อ หมายเลขโทรศัพท์ และอีเมลลูกค้า

Tags:
Node Thumbnail

Capcom ออกมายอมรับว่าโดนการโจมตี ransomware ในระบบไอทีของบริษัท ส่งผลให้ข้อมูลส่วนตัวของลูกค้า-พนักงาน-อดีตพนักงาน-ผู้ถือหุ้น รั่วไหลประมาณ 350,000 รายการ

ข้อมูลที่รั่วไหลแตกต่างกันตามแต่ละภูมิภาคและชนิดของบุคคล มีทั้งชื่อ อีเมล วันเกิด ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ และวันเกิด แต่ไม่มีข้อมูลบัตรเครดิตที่ Capcom ไม่ได้เก็บรักษาไว้เองตั้งแต่ต้น

นอกจากข้อมูลของบุคคลแล้ว ยังมีไฟล์เอกสารทางธุรกิจของ Capcom รั่วไหลออกมาด้วย ซึ่งมีทั้งตัวเลขยอดขาย ข้อมูลการพัฒนาเกม และข้อมูลของพาร์ทเนอร์ธุรกิจ

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีรายงานฐานข้อมูลของ RedMart บริษัทลูกของ Lazada หลุดออกสู่ตลาดใต้ดิน ในรายการเดียวกันปรากฎว่ามีข้อมูลของบริษัทในไทยคือ Eatigo และ Wongnai อยู่ด้วย ล่าสุดทั้งสองบริษัทออกมายืนยันว่าข้อมูลหลุดออกไปจริง และแจ้งผู้ใช้แล้ว

หน้าเว็บตลาดใต้ดินแสดงให้เห็นว่าข้อมูลของ Eatigo มีอีเมล, ค่าแฮชรหัสผ่าน, ชื่อ, หมายเลขโทรศัพท์, เพศ, โทเค็นเฟซบุ๊ก

ขณะที่ข้อมูลของทาง Wongnai มี อีเมล, ค่าแฮชรหัสผ่าน, หมายเลขไอพีที่ใช้ลงทะเบียน, หมายเลขไอดีผู้ใช้เฟซบุ๊กและทวิตเตอร์, วันเกิด, หมายเลขโทรศัพท์, และรหัสไปรษณีย์ โดยทั้งสองบริษัทยืนยันว่าไม่มีข้อมูลบัตรเครดิตหลุดออกไปกับเหตุการณ์ครั้งนี้

ทั้งสองบริษัทส่งอีเมลแจ้งผู้ใช้เพื่อรีเซ็ตรหัสผ่าน และแจ้งเตือนผู้ใช้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

FBI ออกหนังสือเวียนแจ้งเตือนว่าคนร้ายกำลังไล่สแกนหา SonarQube อย่างต่อเนื่องจนสามารถเข้าถึงซอร์สโต้ดขององค์กรรัฐและเอกชนได้แล้วหลายแห่ง โดย FBI เริ่มพบคดีซอร์สโค้ดหลุดตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา และมีการนำซอร์สโค้ดมาเปิดเผยต่อสาธารณะเมื่อเดือนสิงหาคมจนทาง SonarQube ต้องออกมาแจ้งเตือน

SonarQube เป็นซอร์ฟแวร์สแกนหาช่องโหว่ความปลอดภัยแบบโอเพนซอร์สที่ได้รับความนิยมสูงขึ้นในช่วงหลัง ตัวเซิร์ฟเวอร์ SonarQube จะเก็บซอร์สโค้ดทั้งหมดของโครงการที่มันสแกนเอาไว้ หาก SonarQube ถูกเจาะจึงเท่ากับคนร้ายเห็นซอร์สโค้ดทั้งโครงการ

Tags:
Node Thumbnail

ทีมนักวิจัยจากบริษัท WizCase พบฐานข้อมูล Elasticsearch ของแอป Microsoft Bing เข้าถึงได้จากอินเทอร์เน็ต เปิดเผยข้อมูลขนาด 6.5TB โดยขณะพบตัวฐานข้อมูลยังมีข้อมูลใหม่ยิงเข้าไปตลอดเวลา ประมาณวันละ 200GB

ที่น่าสนใจคือเซิร์ฟเวอร์ตัวนี้ของไมโครซอฟท์ถูกสแกนมาก่อนแล้ว แต่พบว่าล็อกรหัสผ่านไว้ถูกต้องทำให้ข้อมูลไม่รั่วไหล แต่เมื่อวันที่ 10 กันยายนที่ผ่านมาก็ปลดรหัสออก ทำให้คนภายนอกสามารถเข้าดูข้อมูลได้ จากนั้นทีมวิจัยของ WizCase ก็ไปพบในวันที่ 12 กันยายนและแจ้งไมโครซอฟท์ทันที ทางไมโครซอฟท์ปิดฐานข้อมูลนี้ในวันที่ 16 กันยายนที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

Razer ผู้ผลิตอุปกรณ์อีสปอร์ตรายใหญ่ทำฐานข้อมูล Elasticsearch หลุดสู่อินเทอร์เน็ตโดยไม่ได้ล็อกรหัสผ่าน โดยฐานข้อมูลนี้พบโดย Volodymyr "Bob" Diachenko นักวิจัยความปลอดภัย

ข้อมูลใน Elasticsearch รวมทั้งหมดประมาณหนึ่งแสนรายการ ตัวอย่างข้อมูลจาก Bob แสดงกระบวนการสั่งซื้อสินค้า และข้อมูลมีทั้งชื่อ, ที่อยู่ลูกค้า, หมายเลขโทรศัพท์, รายการสินค้า, สถานะการส่งสินค้า โดยทาง Razer ยืนยันว่าไม่มีข้อมูลสำคัญกว่านั้น เช่น รหัสผ่านหรือหมายเลขบัตรเครดิต

ทาง Razer ล็อกเซิร์ฟเวอร์ไปแล้วตั้งแต่วันที่ 9 กันยายนที่ผ่านมา ก่อน Bob จะเปิดเผยเรื่องนี้ในวันที่ 10 กันยายน สำหรับลูกค้าที่ได้รับผลกระทบอาจจะต้องระวังเมลล่อลวงหรือฟิชชิ่งที่ใช้ข้อมูลจากฐานข้อมูลครั้งนี้

Tags:
Node Thumbnail

Tillie Kottmann ที่ปรึกษาไอทีชาวสวิสผู้โพสต์ข้อมูลหลุดอยู่เป็นระยะ โพสต์ไฟล์ข้อมูลที่ระบุว่าหลุดจากอินเทลจำนวนมากถึง 20GB โดยส่วนมากเป็นเอกสารออกแบบ, เนื้อหาฝึกสอนภายใน, ซอร์สโค้ด, และชุดพัฒนาสำหรับพันธมิตรต่างๆ

ไฟล์ที่หลุดออกมาเช่น เครื่องมือติดตั้ง Intel ME สำหรับจัดการเครื่อง, ซอร์สโค้ด BIOS สำหรับแพลตฟอร์ม Kabylake, ชุดพัฒนา bootloader สำหรับผู้ผลิตอุปกรณ์, ไดร์เวอร์กล้องสำหรับ SpaceX, ไปจนถึงพิมพ์เขียวออกแบบชิป Xeon ในภาษา Verilog

Tags:
Node Thumbnail

SonarSource ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ตรวจคุณภาพโค้ด SonarQube เขียนบล็อกชี้แจงหลังมีนักวิจัยพบว่าซอร์สโค้ดของหลายองค์กรหลุดออกมาจากเซิร์ฟเวอร์ SonarQube ในบริษัท โดยระบุว่าองค์กรที่ติดตั้ง SonarQube ในองค์กรควรตรวจสอบคอนฟิกให้เหมาะสมกับการใช้งาน เนื่องจากคอนฟิกเริ่มต้นนั้นจะเปิดโครงการเป็นสาธารณะ

ผลกระทบจากการเปิดโครงการเป็นสาธารณะและยังเปิดให้เข้าถึง SonarQube จากอินเทอร์เน็ตจะทำให้คนนอกองค์กรเข้าถึงซอร์สโค้ดได้ และกลายเป็นช่องโหว่ขององค์กรไปเสียเอง โดยก่อนหน้านี้ผู้ใช้ทวิตเตอร์ @deletescape ได้รายงานถึงเหตุซอร์สโค้ดหลุดจำนวนมาก

Tags:
Node Thumbnail

นักวิจัยจาก vpnMentor เว็บไซต์เปรียบเทียบ vpn และลงข่าวข้อมูลเกี่ยวกับความปลอดภัยด้านต่างๆ บนอินเทอร์เน็ต เปิดเผยว่าเข้าไปพบ AWS S3 bucket ที่คอนฟิกผิด และมีข้อมูลผู้ใช้แอปหาคู่ 9 แอป เช่น แนวเสี่ยหาเด็กเลี้ยงแบบ SugarD, หาคู่สำหรับผู้หญิงอายุเยอะกว่า CourgarD, แอปหาคู่เกย์สายหมี Gay Daddy Bear, แอปหาคู่ของคนที่เป็นโรคเริม Herpes Dating (อิหยังวะ) และอีกมากมาย ที่คาดว่ามีผู้พัฒนารายเดียวกัน

ข้อมูลที่หลุดประกอบไปด้วยรูปภาพแนว 18+ ข้อมูลการสนทนา ข้อมูลบัญชีธนาคาร ไฟล์บันทึกเสียง และข้อมูลที่ใช้ระบุตัวตนผู้ใช้ได้ มากว่า 845 GB จำนวนประมาณ 20 ล้านไฟล์ คาดมีข้อมูลของผู้ใช้ ราว 100,000 คน แต่ข้อมูลก็ถูกล็อกไปแล้วตั้งแต่วันที่ 27 พฤษภาคมที่ผ่านมา หลังผู้ค้นพบแจ้งหนึ่งในเว็บไซต์ที่ข้อมูลหลุดไป

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวเมื่อเดือนเมษายน ที่บัญชี Nintendo Account 160,000 บัญชีถูกแฮ็ก ล่าสุดนินเทนโดเปิดเผยว่าพบอีก 140,000 บัญชี (รวมเป็น 300,000 บัญชี) โดยบริษัทรีเซ็ตรหัสผ่านของบัญชีเหล่านี้ และแจ้งเตือนผู้ใช้ไปทางอีเมลแล้ว

บัญชีที่ถูกแฮ็กเป็นระบบเก่าที่ใช้งาน Nintendo Network ID (NNID) มาตั้งแต่ยุค Wii U/3DS โดยแถลงการณ์ของนินเทนโดยืนยันว่าข้อมูลที่หลุดไปไม่มีข้อมูลบัตรเครดิตรวมอยู่ด้วย และบริษัทแนะนำให้ผู้ใช้เปิด 2-Step Verification เพื่อความปลอดภัย

Tags:
Node Thumbnail

NTT Communications ผู้ให้บริการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตและบริการคลาวด์รายงานว่าเซิร์ฟเวอร์ Active Directory ของบริษัทถูกแฮก และใช้เป็นจุดเจาะระบบอื่นต่อ

แฮกเกอร์เข้าถึงเซิร์ฟเวอร์ได้ตั้งแต่วันที่ 7 พฤษภาคมที่ผ่านมา และทางบริษัทตรวจพบในวันที่ 11 พฤษภาคม โดยเซิร์ฟเวอร์นี้อาจเข้าถึงเซิร์ฟเวอร์ของลูกค้าได้ทั้งหมด 621 รายในโซนนี้

ทาง NTT ระบุว่าปิดช่องโหว่นี้แล้วและจะสอบสวนต่อเพื่อปรับปรุงความปลอดภัยต่อไป

ที่มา - NTT, The Register

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเมื่อเช้านี้มีรายงานถึงข้อมูล dashboard การจัดการทราฟิกของ AIS หลุดสู่อินเทอร์เน็ต ตอนนี้ทาง AIS ออกแถลงข่าวนี้ระบุว่าไม่มีข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้าแต่อย่างใด โดยแถลงฉบับเต็มมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

update: แถลงจาก AIS

นักวิจัยพบล็อก DNS และ Netflow ของ AIS หลุดออกสู่อินเทอร์เน็ต พบ dashboard เจาะจงตรวจสอบการใช้เฟซบุ๊ก

Justin Paine นักวิจัยด้านความปลอดภัยไซเบอร์รายงานการพบฐานข้อมูล Elasticsearch และหน้าจอ dashboard Kibana ที่มีฐานข้อมูลการใช้งาน DNS และข้อมูลทราฟิกอินเทอร์เน็ตแบบ Netflow รวม 8,300 ล้านรายการ

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทความปลอดภัยไซเบอร์ Comparitech ตรวจสอบแอปกว่าห้าแสนตัวใน Google Play และพบว่าในจำนวนนี้ 4.8% ใช้ Firebase เป็นสตอเรจสำหรับแอป และพบว่าแอป 4,282 รายการนั้นคอนฟิก Firebase อย่างไม่ถูกต้อง ทำให้แฮกเกอร์สามารถเข้าไปดาวน์โหลดฐานข้อมูลออกมาได้

Firebase Realtime Database เป็นระบบฐานข้อมูลหลักของบริการในกลุ่ม Firebase ที่นิยมใช้เก็บข้อมูลผู้ใช้ในแอป โดยค่าเริ่มต้นของฐานข้อมูลนั้นจะเปิดให้เฉพาะผู้ใช้ที่ล็อกอินแล้วเท่านั้น แต่ไม่ได้จำกัดข้อมูลว่าใครเป็นเจ้าของบ้าง โดยนักพัฒนาต้องคอนฟิกกฎเพิ่มเติมภายหลังเอง

Tags:
Node Thumbnail

DigitalOcean แจ้งเตือนลูกค้าว่าเอกสารที่เกี่ยวกับลูกค้าในช่วงปี 2018 ถูกแชร์ออกสู่อินเทอร์เน็ตโดยไม่ตั้งใจ ทำให้ อีเมล, ชื่อบัญชี, ปริมาณการใช้ Droplet, อัตราการใช้แบนวิดท์, ข้อความโน้ตจากเจ้าหน้าที่ซัพพอร์ตหรือตัวแทนขาย, และปริมาณเงินที่จ่ายให้ DigitalOcean ในปี 2018 หลุดออกสู่สาธารณะ

ทีมตรวจสอบพบว่ามีผู้เข้าถึงลิงก์นี้อย่างน้อย 15 ครั้งก่อนที่ทาง DigitalOcean จะล็อกเอกสาร โดยเอกสารที่รั่วครั้งนี้กระทบผู้ใช้น้อยกว่า 1% ของลูกค้าทั้งหมด

ข้อมูลที่รั่วออกไปไม่มีข้อมูลที่เกี่ยวกับการใช้งาน เช่น กุญแจเข้าถึง API ทำให้ไม่ต้องเปลี่ยนรหัสผ่านแต่อย่างใด

ที่มา - The Hacker News

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว The Guardian รายงานว่า ออสเตรเลียทำข้อมูลเกี่ยวกับผู้อพยพรวมถึงผู้ที่กำลังจะอพยพมาออสเตรเลียหลุดเป็นจำนวนมาก

ข้อมูลที่หลุดนี้ ออกมาจาก SkillsSelect เป็นดิจิทัลแพลตฟอร์มของหน่วยงานด้านการจัดหางานของออสเตรเลีย โดยแพลตฟอร์มนี้มีเป้าหมายคือให้กลุ่มแรงงานมีฝีมือและนักธุรกิจที่ต้องการอพยพมาออสเตรเลียระบุความสนใจและทักษะของตัวเอง และรอรับคำเชิญทำวีซ่าสำหรับกลุ่มแรงงานมีฝีมือ

Tags:
Node Thumbnail

Jio บริษัทโทรคมนาคมของอินเดียภายใต้ Reliance ทำข้อมูลเกี่ยวกับแบบสำรวจ COVID-19 หลุดออกสู่สาธารณะ จากการปล่อยฐานข้อมูลออกสู่อินเทอร์เน็ตโดยไม่ได้ล็อกรหัสผ่าน

Jio เปิดให้บริการแบบสำรวจเพื่อตรวจสอบอาการทางโทรศัพท์มือถือหรือเว็บไซต์ว่าผู้ใช้มีอาการติด COVID-19 หรือไม่ และหลังจากเปิดให้บริการไม่นาน Anurag Sen นักวิจัยความปลอดภัยได้แจ้งเบาะแสกับ TechCrunch ว่า Jio เปิดฐานข้อมูลที่เก็บข้อมูลสำคัญเหล่านี้ออกสู่อินเทอร์เน็ตโดยไม่ได้ล็อกรหัสผ่าน

ทาง TechCrunch จึงได้แจ้งไปยัง Jio และหลังจากนั้นไม่นานทางบริษัทก็ปิดระบบฐานข้อมูลที่มีปัญหาไม่ให้คนนอกเข้าถึงได้แล้ว แต่ทางบริษัทไม่ได้ให้ข้อมูลว่า ในช่วงเวลาที่ปล่อยฐานข้อมูลออกสู่สาธารณะมีใครเข้าฐานข้อมูลโดยไม่ได้รับอนุญาตหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

เครือกิจการโรงแรม Marriott งานเข้าอีกครั้ง โดยทางโรงแรมเปิดเผยว่าพบการรั่วไหลของข้อมูลลูกค้า กระทบ 5.2 ล้านราย เป็นข้อมูลชื่อ อีเมล เบอร์โทรศัพท​์ วันเกิด ที่อยู่ ข้อมูลบัญชีสมาชิกโปรแกรม loyalty ของโรงแรมและสายการบิน

ทางโรงแรมระบุว่า ช่วงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา พบว่าอาจมีการเข้าถึงข้อมูลของแขกที่เข้าพักโดยไม่คาดคิดโดยใช้ข้อมูลรับรองการเข้าสู่ระบบของพนักงานสองคนในสถานที่ให้บริการแฟรนไชส์ และเชื่อว่าการหลุดรั่วของข้อมูลเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่กลางเดือนมกราคมที่ผ่านมา เชื่อว่าไม่มีข้อมูลการเงินของลูกค้าที่ได้รับผลกระทบ หรือมีการนำข้อมูลไปหาประโยชน์ ซึ่งตอนนี้กำลังอยู่ระหว่างสอบสวน

Tags:
Node Thumbnail

Princess Cruises บริษัทเดินเรือสำราญได้ออกแถลงการณ์เรื่องข้อมูลส่วนตัวรั่วไหล โดยทางบริษัทระบุว่าในช่วงปลายเดือนพฤษภาคมปีที่แล้วทางบริษัทได้ตรวจพบกิจกรรมที่น่าสงสัยบนระบบเครือข่ายจึงเริ่มสืบสวนผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว

ทางบริษัทเรือสำราญระบุว่า 11 เมษายนถึง 23 กรกฎาคมปีที่แล้ว ทางบริษัทตรวจพบผู้ที่ไม่ได้รับอนุญาตเข้าถึงบัญชีอีเมลของพนักงานบริษัทบางคนที่มีข้อมูลส่วนตัวหลาย ๆ อย่าง ตั้งแต่ข้อมูลของพนักงาน, ลูกเรือ และแขกที่เข้าพัก

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมการด้านข้อมูลของสหราชอาณาจักรหรือ ICO สั่งปรับสายการบินฮ่องกง Cathay Pacific เป็นเงิน 5 แสนปอนด์ จากเหตุการณ์ข้อมูลรั่วตั้งแต่ปี 2018

สำหรับการรั่วไหลของข้อมูลครั้งนั้น กระทบผู้โดยสาร 9.4 ล้านคนทั่วโลก ซึ่งเป็นชาวสหราชอาณาจักรทั้งหมด 111,578 คน โดยหลังจากที่ ICO ได้ทำการสอบสวนเป็นเวลาหลายเดือน ก็ได้ยืนยันออกค่าปรับอย่างเป็นทางการที่ 5 แสนปอนด์ ซึ่งถือเป็นค่าปรับที่สูงที่สุดตามกฎหมายของสหราชอาณาจักร

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เผลอเปิดฐานข้อมูลการซัพพอร์ตลูกค้า (Customer Service and Support - CSS) ที่บันทึกการสนทนาระหว่างเจ้าหน้าที่และลูกค้าระหว่างปี 2005 ถึง 2019 ออกสู่อินเทอร์เน็ตโดยไม่ได้ล็อกไว้ สร้างความเสี่ยงที่จะมีคนร้ายมาใช้ข้อมูลจากฐานข้อมูลนี้

ฐานข้อมูลถูกพบโดย search engine ความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ BinaryEdge เมื่อวันที่ 28 ธันวาคมที่ผ่านมา และนักวิจัยของ Comparitech ก็แจ้งไปยังไมโครซอฟท์ โดยไมโครซอฟท์ล็อกเซิร์ฟเวอร์เหล่านั้นในช่วงวันที่ 30-31 ธันวาคม

Tags:
Node Thumbnail

Wyze ผู้ผลิตอุปกรณ์ IoT เช่น กล้องวงจรปิด, ปลั๊กไฟอัจริยะ, และเซ็นเซอร์ต่างๆ ประกาศว่านักพัฒนาของบริษัทพลาดเปิดฐานข้อมูล Elasticsearch ระบบภายในออกสู่สาธารณะระหว่างวันที่ 4 ธันวาคม ถึงวันที่ 26 ธันวาคมที่ผ่านมา

ฐานข้อมูลนี้เป็นฐานข้อมูลที่สำเนาออกมาจากฐานข้อมูลหลัก เพื่อสร้างระบบวิเคราะห์อัตราการเชื่อมต่อล้มเหลว หรืออัตราการเปิดใช้อุปกรณ์ใหม่ โดยขณะที่สร้างฐานข้อมูลนั้นตัวฐานข้อมูลถูกป้องกันไว้ถูกต้องดี แต่ระหว่างทางกลับถูกเปิดต่อสาธารณะ โดยสาเหตุที่เปิดออกมานั้นทางบริษัทกำลังสอบสวนอยู่

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลท้องถิ่นจังหวัดคานากาว่าประกาศว่าสามารถติดตามฮาร์ดดิสก์ 18 ลูก ที่พนักงานบริษัทรับจ้างทำลายข้อมูลแอบนำไปขายบนเว็บประมูล Yahoo! Auction พร้อมกับยืนยันว่าไม่มีข้อมูลส่วนตัวของประชาชนรั่วไหลแต่อย่างใด

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ตำรวจจับกุม Yuichi Takahashi วัย 51 ปี อดีตพนักงานบริษัท Broadlink หลังจากเขาประกาศขายฮาร์ดดิสก์ไปแล้วถึง 3,900 ลูก และยังมีอุปกรณ์อื่นอีก รวม 7,800 รายการตั้งแต่ปี 2016 หลังเขาเข้าทำงานกับทาง Broadlink

กรณีของจังหวัดคานากาว่า หลังจากมีข่าวออกมาก็มีผู้ซื้อสมัครใจนำฮาร์ดดิสก์มาคืนเอง 4 ราย ที่เหลือติดตามจากข้อมูลของ Yahoo! Auction จนครบทั้งหมด โดยฮาร์ดดิสก์เหล่านี้เก็บข้อมูลเช่น รายการเสียภาษีรถยนต์ หรือข้อมูลส่วนตัวอื่นของประชาชน

Tags:
Node Thumbnail

Wawa ร้านสะดวกซื้อในสหรัฐฯ ที่มักให้บริการปั๊มน้ำมันไปด้วยกัน (มีทั้งหมด 860 สาขา เป็นสาขาในปั๊มน้ำมัน 600 สาขา) ประกาศเหตุเซิร์ฟเวอร์ถูกแฮกและวางมัลแวร์ขโมยข้อมูลบัตรเครดิตลูกค้า

ทางบริษัทรายงานว่ามัลแวร์เริ่มเข้าสู่ระบบแคชเชียร์ (in-store payment system) ตั้งแต่วันที่ 4 มีนาคมที่ผ่านมา และแพร่กระจายไปแทบทุกสาขาในวันที่ 22 เมษายน ทีมความปลอดภัยไอทีของบริษัทพบมัลแวร์ในวันที่ 10 ธันวาคมที่ผ่านมาและหยุดการทำงานมัลแวร์ได้ทั้งหมดวันที่ 12 ธันวาคม

ข้อมูลที่รั่วไหล ได้แก่ หมายเลขบัตรเครดิตและเดบิต, วันหมดอายุ, ชื่อเจ้าของบัตร แต่ข้อมูลยืนยันอื่น ได้แก่ CVV หลังบัตร, เลข PIN รหัสบัตร, และข้อมูลบัตรประจำตัวเพื่อยืนยันอายุไม่ได้รั่วไหลแต่อย่างใด

Pages