Tags:
Node Thumbnail

LastPass อัพเดตข้อมูลกรณีการโดนแฮ็กเมื่อเดือนสิงหาคม 2022 ที่ตอนแรกเชื่อว่าข้อมูลลูกค้าไม่ได้รับผลกระทบ เพราะแฮ็กเกอร์เข้าถึงเฉพาะซอร์สโค้ดของบริษัท

จากการตรวจสอบอย่างละเอียด LastPass ยอมรับว่าแฮ็กเกอร์เข้าถึงข้อมูลบางส่วนของลูกค้า (certain elements of our customers’ information) แต่ไม่ได้เข้าถึงข้อมูลรหัสผ่านของลูกค้าที่ถูกเข้ารหัสอีกที และตัว LastPass เองก็ไม่สามารถเข้าถึงได้

LastPass บอกว่าตอนนี้กำลังวิเคราะห์อยู่ว่ามีข้อมูลใดบ้างถูกเข้าถึงได้ และจะประกาศข้อมูลเพิ่มเติมต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

ออสเตรเลียผ่านกฎหมายขึ้นค่าปรับการทำข้อมูลส่วนบุคคล จากเดิมที่ค่าปรับสูงสุดอยู่ที่ 2.2 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย กลายเป็นค่าปรับไม่มีเพดานแต่จะคิดจากความเสียหายหรือขนาดองค์กรที่ทำข้อมูลหลุดแทน โดยค่าปรับในกรณีที่เกิดความเสียร้ายแรงหรือทำผิดซ้ำ โดยเพดานค่าปรับจะดูจากสามเงื่อนไขและคิดเงื่อนไขที่เพดานค่าปรับสูงสุด เงื่อนไขได้แก่

  • 50 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย
  • สามเท่ามูลค่าผลประโยชน์ที่คนร้ายได้ไปจากการใช้ข้อมูล
  • 30% ของเงินหมุนเวียนของบริษัท (adjusted turnover)

ออสเตรเลียพบปัญหาข้อมูลหลุดครั้งใหญ่ๆ หลายครั้งในปีนี้ เช่น เครือข่ายโทรศัพท์มือถือ Optus ทำข้อมูลลูกค้าหลุด 9.8 ล้านคน หรือบริการประกันสุขภาพ Medibank ที่ทำข้อมูลหลุดถึง 9.7 ล้านคน

Tags:
Node Thumbnail

Dropbox เปิดเผยว่าถูกแฮ็กเข้าระบบจัดการซอร์สโค้ดภายใน (เป็น GitHub แบบบัญชีองค์กร) โดยแฮ็กเกอร์ใช้วิธี phishing หลอกเอาล็อกอิน สามารถเข้าถึงซอร์สโค้ดจำนวน 130 repositories และข้อมูลพนักงาน-คู่ค้าจำนวนหนึ่ง แต่เข้าไม่ถึงซอร์สโค้ดของแอพหลัก และข้อมูลทั้งหมดของลูกค้า

Dropbox บอกว่าได้รับแจ้งเตือนจาก GitHub ที่ตรวจพบความเคลื่อนไหวผิดปกติของบัญชีนักพัฒนา หลังสอบสวนแล้วพบว่าบัญชีถูกแฮ็ก โดยแฮ็กเกอร์ปลอมตัวเป็นอีเมลของระบบ CircleCI บริการ CI/CD ที่ Dropbox ใช้งาน หลอกเอา API key ของบัญชีพนักงานรายหนึ่งไปได้

Tags:
Node Thumbnail

SOCRadar บริษัทด้านความปลอดภัยไซเบอร์ได้เปิดเผยรายงานระบุว่า Microsoft ทำข้อมูลภายในรั่วไหล ซึ่งเป็นข้อมูลที่เก็บตั้งแต่ปี 2017 มาจนถึงเดือนสิงหาคมปีนี้ รวมปริมาณ 2.4 TB

ข้อมูลที่หลุดออกมามีทั้งเอกสารภายในเกี่ยวกับการดำเนินของบริษัท, ข้อมูลผู้ใช้, รายละเอียดการสั่งซื้อและการเสนอขายผลิตภัณฑ์, รายละเอียดโครงการต่างๆ, ข้อมูลส่วนบุคคลที่ใช้ระบุตัวตนได้ รวมทั้งเอกสารอื่นที่อาจนำไปสู่การเปิดเผยทรัพย์สินทางปัญญาของบริษัท ทั้งนี้ SOCRadar ระบุว่าข้อมูลชุดนี้มาจากการปรับแต่งที่ผิดพลาดของ Azure Blob Storage

Tags:
Node Thumbnail

Plex โปรแกรมสำหรับทำ Media Server เพื่อใช้งานเอง รายงานพบการเจอข้อมูลรั่วไหลเมื่อวานนี้ (23 สิงหาคม) ที่ผ่านมา

ทาง Plex ไม่ได้อธิบายว่าแฮคเกอร์โจมตีด้วยวิธีใด แต่ระบุว่ามีข้อมูลของผู้ใช้เพียงบางส่วน ได้แก่อีเมล์ ชื่อผู้ใช้ และรหัสผ่านที่ผ่านการเข้ารหัส และข้อมูลที่หลุดเพียงผู้ใช้บางกลุ่มเท่านั้น

แต่อย่างไรก็ตาม ทาง Plex ยังคงแนะนำให้รีบเปลี่ยนรหัสผ่านทันที และเปิดใช้งาน Two-Factor Authentication เพื่อเพิ่มความปลอดภัย

Tags:
Node Thumbnail

Twilio บริษัทที่ให้บริการ API ส่งข้อความ SMS, โทรศัพท์อัตโนมัติ และแชท ประกาศข่าวว่าระบบถูกเจาะเมื่อวันที่ 4 สิงหาคมที่ผ่านมา และมีบัญชีของลูกค้าบางส่วนถูกเข้าถึงได้

Twilio อธิบายว่าถูกโจมตีด้วยการ phishing พนักงานของบริษัทอย่างจงใจ ทำให้ข้อมูลการล็อกอินเข้าระบบของพนักงานรั่วไหล และถูกแฮ็กเกอร์ใช้เป็นช่องทางเข้าระบบได้ รูปแบบการโจมตีที่พบคือการส่ง SMS ไปยังหมายเลขของพนักงานเพื่อหลอกให้คลิกลิงก์ (ปลอม) ตามภาพ

Twilio บอกว่าได้แจ้งไปยังลูกค้าที่ได้รับผลกระทบแล้ว และจะพยายามเข้มงวดกับพนักงานไม่ให้โดนหลอก phishing ได้ง่าย ซึ่งตอนนี้พบเจอการโจมตีแบบเดียวกันกับพนักงานของบริษัทใหญ่ๆ ในสหรัฐด้วย

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Wall Street Journal อ้างแหล่งข่าวไม่เปิดเผยตัวระบุว่ารัฐบาลเซี่ยงไฮ้เรียกผู้บริหาร Alibaba Cloud เข้าให้ข้อมูล หลังจากข้อมูลประชาชนจีนกว่าพันล้านรายการหลุดออกจากระบบของตำรวจเซี่ยงไฮ้ที่ใช้บริการ Aliyun หรือ Alibaba Cloud

ก่อนหน้านี้ LeakIX เว็บไซต์ติดตามเหตุข้อมูลรั่วเคยวิเคราะห์เหตุการณ์ข้อมูลรั่วของเซี่ยงไฮ้ว่าเกิดจากการตั้งค่าของ Elasticsearch บน Alibaba Cloud จะเปิดให้ Kibana ได้จากอินเทอร์เน็ตเป็นค่าเริ่มต้น แถมรหัสผ่านของ Elasticsearch เองก็ใช้ username/password ว่า elastic/elastic ทำให้แฮกเกอร์สามารถสแกนด้วยรหัสผ่านได้ไม่ยาก

Tags:
Node Thumbnail

มีผู้ใช้รายหนึ่งชื่อ ChinaDan โพสต์ประกาศขายข้อมูลในบอร์ดแฮ็กเกอร์ ระบุว่าได้ข้อมูลมาจากฐานข้อมูลของตำรวจเซี่ยงไฮ้ ที่มีข้อมูลประชากรจีนประมาณ 1 พันล้านคน ประกอบด้วยชื่อ ที่อยู่ สถานที่เกิด เลขประจำตัวประชาชน เบอร์มือถือ และประวัติอาชญากรรมของบุคคลทั้งหมดในฐานข้อมูล

ChinaDan ประกาศขายข้อมูลนี้ในราคา 10 BTC หรือประมาณ 7.2 ล้านบาท โดยปล่อยข้อมูลตัวอย่าง 750,000 รายการออกมาเพื่อยืนยันว่าเป็นข้อมูลจริง ส่วนที่มาของข้อมูลนั้นระบุว่าดึงมาจากผู้ให้บริการคลาวด์ท้องถิ่น ซึ่งใช้ระบบของ Aliyun (Alibaba Cloud) ให้บริการหน่วยงานของรัฐบาล

ตอนนี้ยังไม่มีการยืนยันข้อมูลชุดนี้อย่างเป็นทางการ ว่าเป็นข้อมูลจริงหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

OpenSea แพลตฟอร์ม NFT ได้แจ้งเตือนผู้ใช้กรณีข้อมูลหลุดเกี่ยวกับอีเมลซึ่งอาจนำไปสู่ความเสี่ยงเรื่องฟิชชิ่งได้

OpenSea ระบุว่า พนักงานที่ Customer.io ผู้ให้บริการอีเมลที่ทำสัญญากับ OpenSea ใช้สิทธิ์การเข้าถึงของพนักงานเพื่อดาวน์โหลดและแชร์อีเมลแอดเดรสของผู้ใช้งาน OpenSea รวมถึงผู้สมัครสมาชิกรับข่าวสาร และนำข้อมูลนี้ไปส่งให้บุคคลภายนอกที่ไม่ได้รับอนุญาต

สำหรับสเกลการหลุดครั้งนี้ OpenSea ไม่ได้ระบุเป็นตัวเลขที่ชัดเจน แต่ทางบริษัทระบุไว้ว่า “ถ้าคุณเคยแชร์อีเมลให้ OpenSea ในอดีต ให้สันนิษฐานได้เลยว่าได้รับผลกระทบไปด้วย” ซึ่งอนุมานได้ว่าข้อมูลหลุดครั้งนี้น่าจะใหญ่มาก และทางบริษัทกำลังร่วมมือกับ Customer.io เพื่อตรวจสอบเหตุการณ์ดังกล่าว และจะรายงานไปยังเจ้าพนักงานตามกฎหมาย

Tags:
Node Thumbnail

GitHub รายงานข้อมูลเพิ่มเติมจากเหตุโทเค็น OAuth รั่วไหลเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา พบว่าคนร้ายได้รับข้อมูลมากกว่าซอร์สโค้ดของ npm เอง โดยคนร้ายได้ฐานข้อมูล ชื่อผู้ใช้, อีเมล, และค่าแฮชรหัสผ่าน ของผู้ใช้ประมาณ 100,000 คนไปด้วย

ข้อมูลที่หลุดไปอยู่ในไฟล์สำรองข้อมูลของเว็บ skimdb.npmjs.com ที่สำรองไว้ตั้งแต่วันที่ 7 เมษายน 2021 ในไฟล์ข้อมูลยังมี metadata ของแพ็กเกจส่วนตัวทั้งหมด, และแพ็กเกจภายในขององค์กรสององค์กร

Tags:
Node Thumbnail

เหตุการณ์ Heroku ถูกคนร้ายเข้าถึงฐานข้อมูลในช่วงเดือนเมษายน จนกระทั่งโทเค็น GitHub รั่วไหลยังไม่จบง่ายๆ โดยวันนี้บริษัทส่งอีเมลแจ้งลูกค้าว่าอาจจะมีข้อมูลอื่นๆ รั่วไหลเพิ่มเติม

ข้อมูลที่คนร้ายอาจจะได้ไปคือ pipeline-level config vars ซึ่งอาจจะมีโทเค็นของบริการอื่นๆ นอกเหนือจาก GitHub ผู้ใช้ Heroku ที่เก็บข้อมูลควรรีบรีเซ็ตโทเค็นเหล่านี้ทั้งหมด

ทาง Heroku ระบุว่าตรวจสอบพบว่าคนร้ายเข้าถึงฐานข้อมูล pipeline นี้เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคมที่ผ่านมาจึงนำมาแจ้งลูกค้า และคาดว่ากระบวนการสอบสวนจะเสร็จสิ้นในวันที่ 30 พฤษภาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อกลางเดือนเมษายนที่ผ่านมา GitHub แจ้งผู้ใช้ว่ามีโทเค็นรั่วไหลจำนวนหนึ่ง โดยพบว่าโทเค็นเหล่านี้ออกให้กับ Heroku และ Travis-CI ตอนนี้ทาง Heroku ก็ออกมายืนยันแล้วว่าฐานข้อมูลรั่วไหลจริง

Heroku ระบุว่าคนร้ายเข้าถึงฐานข้อมูลได้เมื่อวันที่ 7 เมษายนที่ผ่านมา และเริ่มใช้งานโทเค็นในวันที่ 8 เมษายน ตัว Heroku เองก็ถูกคนร้ายใช้โทเค็นขโมยซอร์สโค้ดออกไปจาก GitHub เมื่อวันที่ 9 เมษายน ทาง GitHub รู้ตัวในวันที่ 12 เมษายนเนื่องจากคนร้ายใช้โทเค็นของ npm

นอกจากฐานข้อมูลโทเค็นแล้ว คนร้ายยังได้ฐานข้อมูลรหัสผ่านที่แฮชพร้อม salt ของ Heroku ไป ทำให้ตอนนี้ Heroku ต้องแจ้งผู้ใช้ให้รีเซ็ตรหัสผ่านทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

Okta รายงานการผลการตรวจสอบเหตุที่กลุ่ม LAPSUS$ ระบุว่าสามารถเข้าถึงข้อมูลลูกค้าของบริษัทได้ โดยพบว่าช่วงเวลาที่แฮกเกอร์เข้าถึงข้อมูลลูกค้าได้เป็นช่วงเวลาสั้นกว่าที่คาดไว้ตอนแรกอย่างมาก

คอมพิวเตอร์ที่ถูกแฮกเป็นเวิร์ตสเตชั่นของเจ้าหน้าที่ซัพพอร์ตที่เป็นพนักงานของบริษัท Sitel อีกที หลังจากยึดเครื่องได้แล้วแฮกเกอร์เข้าแอป SuperUser ขององค์กรลูกค้าสององค์กรเพื่อดูข้อมูล แต่ไม่สามารถแก้ไขคอนฟิกอะไรได้

ข้อมูลของ Okta นี้ขัดกับข้อมูลของกลุ่ม LAPSUS$ ที่เปิดเผยว่าเข้าถึงระบบได้เมื่อช่วงเดือนมีนาคม แต่จนตอนนี้กลุ่ม LAPSUS$ ก็ไม่ได้เปิดเผยข้อมูลอะไรเพิ่มเติมนอกจากภาพหน้าจอเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

หลังการทลายเว็บไซต์ RaidForum ตลาดมืดรายใหญ่สำหรับการขายข้อมูลหลุดและข้อมูลที่ถูกแฮกมา ทาง FBI ก็รายงานว่าทางการสหราชอาณาจักรสามารถจับกุม Diogo Santos Coelho ชาวโปรตุเกสอายุ 21 ปีและกำลังเตรียมส่งตัวไปยังสหรัฐฯ

Coelho ก่อตั้ง RaidForum เมื่อปี 2015 (เขาน่าจะอายุ 14 ปีเท่านั้น) โดยตั้งใจให้เป็นเว็บบอร์ด "ทัวร์ลง" หรือ "raiding" โดยรวมกันส่งข้อความจำนวนมากไปหาเหยื่อ และบางครั้งก็พยายามแจ้งความเท็จเพื่อให้ตำรวจบุกบ้านเหยื่อ แต่ภายหลังก็ปรับมาเป็นตลาดกลางสำหรับการซื้อขายข้อมูลเป็นหลัก แม้ว่าที่จริงแล้วจะมีตลาดมืดสำหรับบริการผิดกฎหมายอื่นๆ ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Europol แถลงถึงความร่วมมือระหว่างหน่วยงานสอบสวนใน สหรัฐฯ, สหราชอาณาจักร, สวีเดน, โปรตุเกส, เยอรมนี, และโรมาเนีย ในการจับกุมผู้ดูแลเว็บไซต์ RaidForum ที่เป็นตลาดซื้อขายข้อมูลหลุดรายใหญ่ และเหตุการณ์ข้อมูลหลุดในไทยช่วงหลังก็เผยแพร่ผ่านเว็บนี้เรื่อยๆ

RaidForum เปิดบริการตั้งแต่ปี 2015 และตอนนี้มีบัญชีผู้ใช้บนเว็บมากกว่าห้าแสนบัญชี ที่ผ่านมาเว็บนี้เป็นแหล่งซื้อขายข้อมูลที่แฮกมาได้จากหน่วยงานต่างๆ อย่างต่อเนื่อง องค์กรในไทยเองก็เคยถูกโจมตีและข้อมูลหลุดออกมาผ่านเว็บไซต์นี้หลายครั้ง ภายในเว็บไซต์มีคนทำหน้าที่หลากหลาย ทั้งบริการฟอกเงิน, ผู้ใช้ที่เสนอขายข้อมูล, และผู้เสนอซื้อข้อมูล

Tags:
Node Thumbnail

Block หรือ Square เดิม บริษัทด้านธุรกิจการเงินของ Jack Dorsey ผู้ก่อตั้ง Twitter ได้ออกรายงานข้อมูลหลุด โดยทางบริษัทเผยว่ามีอดีตพนักงานดาวน์โหลดข้อมูลเกี่ยวกับลูกค้าในสหรัฐฯ จำนวนหนึ่งไปออกโดยไม่ได้รับอนุญาตเมื่อวันที่ 10 ธันวาคมที่ผ่านมา

Block รายงานต่อ ก.ล.ต. สหรัฐฯ หรือ SEC ว่า ข้อมูลที่ถูกดาวน์โหลดไปเป็นข้อมูลจาก Cash App Investing ซึ่งเป็นข้อมูลสำคัญของลูกค้า ทั้งชื่อเต็มและเลขที่บัญชีโบรกเกอร์ แต่ข้อมูลลูกค้าบางกลุ่มหลุดไปถึงมูลค่าพอร์ต, สินทรัพย์ที่ถือผ่านโบรกเกอร์ และ/หรือข้อมูลกิจกรรมการซื้อขายหุ้นในหนึ่งวัน โดย Block ระบุว่าพนักงานคนนี้ดาวน์โหลดข้อมูลหลังออกจากบริษัทไปแล้ว และสิทธิ์ในการเข้าถึงรายงานเป็นหนึ่งในหน้าที่ของพนักงานคนนี้

Tags:
Node Thumbnail

Okta แถลงถึงเหตุการณ์ที่กลุ่ม LAPSUS$ อ้างว่าสามารถยึดระบบหลังบ้านของ Okta สำเร็จ โดยระบุว่าเครื่องที่ถูกแฮกเป็นเครื่องของพนักงานซัพพอร์ตที่เป็นลูกจ้างของบริษัทภายนอกอีกที

ทาง Okta ระบุว่าข้อมูลลูกค้า 2.5% ได้รับผลกระทบ โดยอาจจะถูกแฮกเกอร์เข้าไปดูข้อมูล หรือถูกกระทำบางอย่างกับข้อมูล ตัวเลขล่าสุดจำนวนลูกค้าของ Okta มีประมาณ 15,000 ราย หากคิดจากตัวเลขนี้ก็อาจจะมีบริษัท 300-400 บริษัทได้รับผลกระทบ

Tags:
Node Thumbnail

HubSpot บริษัทผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ CRM, การตลาดออนไลน์ และระบบบริการลูกค้า รายงานว่าค้นพบการเจาะระบบเมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2022 ที่ผ่านมา และมีข้อมูลของลูกค้าจำนวนหนึ่งถูกขโมยออกไป

HubSpot เปิดเผยรายละเอียดของการแฮ็กว่าเริ่มจากบัญชีของพนักงานโดนแฮ็กก่อน และถูกใช้เข้ามาเจาะไปยังข้อมูลของลูกค้าอีกทีหนึ่ง ซึ่งตอนนี้ HubSpot ได้แจ้งเตือนไปยังลูกค้าองค์กรประมาณ 30 รายที่ได้รับผลกระทบแล้ว

บริษัทหลายรายที่เป็นลูกค้าของ HubSpot ที่ระบุชื่อคือบริษัทสายคริปโต 4 ราย BlockFi, Swan Bitcoin, NYDIG, Circle เปิดเผยว่าโดนเจาะบัญชี HubSpot ของตัวเองตามไปด้วย แต่แฮ็กเกอร์เข้าไม่ถึงระบบไอทีหลักของบริษัทที่แยกจากกัน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากแฮกเกอร์ Lapsus$ ได้อ้างว่าแฮก Samsung ได้และปล่อยซอร์สโค้ดออกมาราว 190GB วันนี้ Samsung ได้ออกแถลงการณ์ยืนยันว่าบริษัทโดนแฮกอย่างเป็นทางการแล้ว และรายงานว่ามีอะไรหลุดออกไปบ้าง

Samsung ระบุว่า ข้อมูลที่หลุดออกไปจากการแฮกครั้งล่าสุด (แต่ไม่ได้ระบุถึงกลุ่ม Lapsus$ โดยตรง) มีซอร์สโค้ดบางส่วนของอุปกรณ์ตระกูล Galaxy และยืนยันว่าไม่มีข้อมูลสำคัญของลูกค้าหรือพนักงานรั่วออกไปจากการแฮกครั้งนี้ โดยทาง Samsung ระบุว่าไม่มีผลกระทบกับธุรกิจของบริษัทและลูกค้า พร้อมทั้งบริษัทจะเพิ่มมาตรการเพื่อป้องกันเหตุการณ์เกิดขึ้นอีกในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มแฮกเกอร์ Lapsus$ ประกาศขโมยข้อมูลออกจากมาจากซัมซุงได้สำเร็จ โชว์ไฟล์บีบอัดแล้วขนาด 190GB ส่วนสำคัญคือซอร์สโค้ดของอุปกรณ์ต่างๆ ได้แก่

  • ซอร์สโค้ด Trusted Applet โปรแกรมที่รันอยู่ใน TrustZone ของอุปกรณ์ซัมซุง
  • อัลกอริทึมสำหรับการปลดล็อกด้วยไบโอเมทริกซ์
  • bootloader
  • ซอร์สโค้ดจาก Qualcomm
  • ซอร์สโค้ดของเซิร์ฟเวอร์ซัมซุง รวมถึงซอร์สโค้ดล็อกอินบัญชีต่างๆ

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลไฟล์อื่นๆ จะเป็นอะไรบ้าง โดยทาง Lapsus$ กำลังปล่อยไฟล์ทั้งหมดผ่านทาง bittorrent

ที่มา - Bleeping Computer

Tags:
Node Thumbnail

AIS แจ้งพบเหตุคอมพิวเตอร์ของพนักงานที่ทำหน้าที่ในช่วง Work from Home ถูกบุกรุกด้วยมัลแวร์ และคนร้ายนำข้อมูลออกไปเผยแพร่ใน Dark Web ประมาณ 100,000 รายการ

ข้อมูลลูกค้าที่ได้รับผลกระทบ มี ชื่อ-นามสกุล, เลขบัตรประชาชน, วัน-เดือน-ปี-เกิด, และหมายเลขโทรศัพท์ โดยไม่มีข้อมูลทางการเงินใดๆ ระหว่างนี้ทาง AIS ได้แจ้ง สำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.), กสทช., และส่ง SMS แจ้งลูกค้าที่ได้รับผลกระทบ โดยแนะนำให้ลูกค้าเพิ่มความระมัดระวังในการทำธุรกรรมต่างๆ ที่อาจจะมีผู้แอบอ้างติดต่อขอข้อมูลและทำธุรกรรม

ทาง AIS ระบุว่ากำลังตรวจสอบหาผู้ที่ลงมือครั้งนี้และผู้ที่นำข้อมูลไปเผยแพร่เพื่อดำนเนินการตามกฎหมายต่อไป

ที่มา - จดหมายข่าว AIS

Tags:
Node Thumbnail

TCAS แถลงชี้แจงถึงข้อมูลที่หลุดกว่า 23,000 รายการ เมื่อวานนี้ ระบุว่าเป็นข้อมูลของระบบ TCAS64 ในรอบที่ 3 ไม่ใช่ข้อมูลส่วนบุคคลทั้งหมดของผู้สมัคร และเป็นข้อมูลในรูปแบบ CSV

TCAS ระบุว่าข้อมูลในรอบ 3 ของระบบ TCAS64 มีทั้งหมด 826,250 รายการ แต่ที่ผู้ขายข้อมูลกล่าวอ้างนั้น มี 23,000 รายการ โดยคาดว่าเป็นไฟล์ที่สร้างขึ้นในช่วงเดือนพฤษภาคม 2564 ที่เจ้าหน้าที่ของสถาบันอุดมศึกษาดึงข้อมูลคะแนนไปจัดเรียงลำดับผู้สมัคร (Ranking) ตามเกณฑ์คัดเลือกของแต่ละสาขาวิชา ซึ่งข้อมูลที่นำเสนอขายไม่มีผลการจัดเรียงลำดับ Ranking ของผู้สมัคร

Tags:
Node Thumbnail

แฮกเกอร์ประกาศขายข้อมูลที่หลุดจากเว็บไซต์หน่วยงานไทยอีกครั้ง บนฟอรั่มเดิมที่เคยพบการขายข้อมูลโรงพยาบาลเพชรบูรณ์ และแจกเลขบัตรประชาชนไทยจากฐานข้อมูลโรงพยาบาลก่อนหน้านี้

คราวนี้ที่ข้อมูลที่หลุดมีส่วนสำคัญเป็นชื่อ นามสกุล และหมายเลขบัตรประชาชนของผู้ที่อยู่ในระบบ mytcas.com หรือเว็บไซต์ระบบการคัดเลือกกลางบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา แฮกเกอร์ระบุว่ามีกว่า 23,000 รายการ นอกนั้นเป็นข้อมูลเช่นรหัสมหาวิทยาลัยที่เลือก รหัสคณะที่เลือก และสถานะในระบบการสอบอื่นๆ

Tags:
Node Thumbnail

Bob Diachenko นักวิจัยพบคลาวด์สตอเรจบน Azure Blob มีข้อมูลนักเรียนของ British Council องค์กรส่งเสริมการศึกษาของรัฐบาลสหราชอาณาจักรอยู่นับหมื่นราย รวมไฟล์ทั้งหมด 144,000 ไฟล์ หลังจากติดต่อทางองค์กรอยู่กว่าสองสัปดาห์ก็แจ้งให้ล็อกสตอเรจนั้นได้สำเร็จ

ทาง British Council ยอมรับว่าเป็นข้อมูลของตัวเองจริง แต่ระบบที่เปิดข้อมูลออกสู่สาธารณะนี้เป็นข้อมูลที่เก็บโดยผู้ให้บริการภายนอก (third party service provider) และตอนนี้ก็ได้แจ้งไปยังสำนักงานกรรมการข้อมูล (Information Commissioner’s Office - ICO) ตามกฎหมายแล้ว เพราะแม้ข้อมูลจะรั่วจากผู้ให้บริการภายนอกแต่ทาง British Council ก็ต้องรับผิดชอบอยู่ดี

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้ใช้ WraithMax บนเว็บไซต์ RaidForums ประกาศขายข้อมูลส่วนบุคคลประมาณ 39 ล้านรายการ โดยระบุว่าเป็นข้อมูลผู้ป่วยโรงพยาบาลศิริราช ล่าสุดทางโรงพยาบาลชี้แจงว่าได้ตรวจสอบร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.) แล้วพบว่าไม่ใช่ข้อมูลของโรงพยาบาล

WraithMax ไม่ได้ให้ข้อมูลตัวอย่างไว้ แต่ให้ติดต่อขอข้อมูลตัวอย่างเป็นรายคน และไม่ได้บอกแหล่งที่มาของข้อมูล บอกเพียงว่าเพิ่งโหลดออกมาสัปดาห์ที่แล้ว

ที่มา - โรงพยาบาลศิริราช

Pages