Tags:
Node Thumbnail

McDonald’s ประกาศพบแฮกเกอร์ขโมยข้อมูลจากระบบในสหรัฐฯ, เกาหลีใต้ และไต้หวัน โดยทางบริษัทระบุว่าได้จ้างที่ปรึกษาเพื่อทำการตรวจสอบเหตุการณ์นี้แล้ว

McDonald’s ระบุว่าข้อมูลลูกค้าที่ผู้บุกรุกได้ไปมีทั้งอีเมล, เบอร์โทรศัพท์, ที่อยู่สำหรับลูกค้าดิลิเวอรี่ในเกาหลีใต้และไต้หวัน และชื่อกับข้อมูลการติดต่อลูกค้าเฉพาะในไต้หวัน ซึ่งทางบริษัทยืนยันว่าไม่มีข้อมูลการจ่ายเงินหลุดออกไป และมีไฟล์ที่หลุดออกไปจำนวนน้อย แต่ไม่ระบุชัดเจนว่ามีผู้ได้รับผลกระทบเท่าไร

Tags:
Node Thumbnail

สายการบิน Air India รายงานเหตุการณ์ข้อมูลหลุดครั้งใหญ่ กระทบผู้โดยสารที่เคยโดยสารกับสายการบินกว่า 4.5 ล้านคนที่ลงทะเบียนผ่านระบบ SITA ซึ่งเป็นระบบเก็บและประมวลผลข้อมูลผู้โดยสารของ Air India ตั้งแต่เดือนสิงหาคมปี 2011 จนถึงช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา คิดเป็นเวลาราว 10 ปี

สำหรับข้อมูลที่ Air India ระบุว่าหลุดออกไปมีทั้งชื่อผู้โดยสาร, วันเดือนปีเกิด, ข้อมูลการติดต่อ, ข้อมูลบัตรโดยสาร และข้อมูลโปรแกรมสมาชิก frequent flyer ของทั้ง Air India เอง รวมถึงของพาร์ทเนอร์สายการบินสมาชิกในกลุ่ม Star Alliance ด้วย ซึ่งข้อมูล frequent flyer จะมีหลุดในส่วนของชื่อ, เลขสมาชิก และสถานะของสมาชิกเท่านั้น (ไม่มีรหัสผ่านหลุดออกไป)

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มแฮกเกอร์ Avaddon ประกาศความสำเร็จในการขโมยข้อมูลลูกค้าประกันสุขภาพของกลุ่มบริษัท AXA ในเอเชีย กระทบบริการของ AXA ทั้งในไทย (กรุงไทย-แอกซ่า), มาเลเซีย, ฮ่องกง, และฟิลิปปินส์ ทาง Avaddon ระบุว่าได้ข้อมูลการยื่นเคลมประกัน ทำให้มีข้อมูลหลุดทั้งข้อมูลส่วนตัวปกติ เช่น บัตรประชาชน และข้อมูลสุขภาพ รายงานการรักษา รวมไปถึงผลการพิจารณาการเบิกค่ารักษา รวมปริมาณข้อมูล 3 เทราไบต์

Tags:
Node Thumbnail

จากกรณี ข้อมูลส่วนตัวผู้ใช้เฟซบุ๊กหลุด 533 ล้านรายการ มีนักวิจัยความปลอดภัยชื่อ Dave Walker จากบริษัท Synack ที่เข้าถึงข้อมูลชุดนี้ โพสต์ข้อความในทวิตเตอร์ว่า เขาพบข้อมูลส่วนตัวของ Mark Zuckerberg รวมถึงผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊กอีกสองคนคือ Chris Hughes และ Dustin Moskovitz อยู่ในนี้ด้วย

ตัวอย่างข้อมูลที่ถูกนำมาโชว์เป็นข้อมูลที่เปิดเผยต่อสาธารณะอยู่แล้ว เช่น วันเกิด สถานะการแต่งงาน แต่ Dave Walker ก็ระบุว่ามีข้อมูลส่วนตัวจริงๆ อย่างหมายเลขโทรศัพท์ด้วย ซึ่งเขาทดลองเพิ่มเพื่อนกับ Zuckerberg ในแอพแชท Signal ด้วยเบอร์โทรที่หลุดออกมา ก็พบว่าเป็น Zuckerberg จริงๆ เบอร์โทรถูกต้อง

Tags:
Node Thumbnail

Alon Gal ซีทีโอบริษัทข้อมูลความปลอดภัยไซเบอร์ Hudson Rock ทวีตว่าเขาไปพบโพสบนเว็บบอร์ดแฮกเกอร์แจกฐานข้อมูลผู้ใช้เฟซบุ๊กกว่า 533 ล้านบัญชี มีข้อมูลทั้ง ชื่อ, หมายเลขโทรศัพท์, เพศ, อาชีพ, เมืองและประเทศ, วันเกิด, และบางส่วนมีอีเมล

เฟซบุ๊กยืนยันว่าข้อมูลเหล่านี้เป็นข้อมูลที่อาศัยช่องโหว่เมื่อปี 2019 และบริษัทได้เปลี่ยนนโยบายไม่ให้เข้าถึงข้อมูลหมายเลขโทรศัพท์ได้อีกแล้ว

ช่วงเวลาที่เฟซบุ๊กแก้ไขช่องโหว่ที่เปิดให้คนนอกเข้าดูหมายเลขโทรศัพท์ได้ก็มีการค้นพบฐานข้อมูลของกลุ่มต่างๆ ที่พยายามดึงข้อมูลจากเฟซบุ๊กไป แต่รอบนี้ข้อมูลกลับปล่อยออกมาให้ดาวน์โหลดฟรี ทำให้กลุ่มคนร้ายอาจจะใช้ข้อมูลกันมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ยื่นฟ้อง Till Kottman ชาวสวิสเซอร์แลนด์ผู้นำข้อมูลหลุดมาเปิดเผยหลายครั้ง เช่น เหตุการณ์ซอร์สโค้ดอินเทลหลุด หรือเหตุการณ์ภาพวงจรปิด Verkada หลุด จนไปถึงเหตุการณ์ซอร์สโค้ดหลุดจาก SonarQube

คำฟ้องระบุว่า Kottman เป็นผู้ดำเนินการเว็บไซต์ git.rip ที่เปิดเผยข้อมูลภายในขององค์กรต่างๆ กว่าร้อยองค์กร เขายังโปรโมทข้อมูลหลุดขององค์กรต่างๆ ผ่านทาง Telegram ในห้อง "ExConfidential"

ก่อนหน้านี้ Kottman เคยใช้ชื่อบัญชีว่า deletescape บนทวิตเตอร์ ก่อนจะถูกลบบัญชีไป

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มนักวิจัยรายงานว่าสามารถเข้าถึงเซิร์ฟเวอร์ของบริษัท Verkada สตาร์ทอัพสหรัฐฯ ที่ผลิตกล้องวงจรปิดระดับองค์กรในสิทธิระดับ Super Admin ได้ ทำให้สามารถเข้าถึงภาพสดของกล้องวงจรปิดรวมถึงภาพย้อนหลังของลูกค้า Verkada

Tillie Kottmann ที่ปรึกษาไอทีชาวสวิสผู้โพสต์ข้อมูลหลุดอยู่เป็นระยะ แสดงตัวกับ Bloomberg ว่าเขาเป็นผู้ร่วมในกลุ่มนักวิจัยครั้งนี้ โดยทีมของเขาสามารถเข้าถึงเซิร์ฟเวอร์ของ Verkada หลังจากพบชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านโพสอยู่ในอินเทอร์เน็ต และนำเรื่องนี้มาเผยแพร่เพื่อแสดงให้เห็นว่ากล้องวงจรปิดนั้นมีการใช้งานมากแค่ไหน และกล้องเหล่านี้ถูกแฮกง่ายเพียงใด

Tags:
Node Thumbnail

SITA ผู้ให้บริการไอทีสายการบินและสนามบินรายงานว่าบริษัทถูกแฮกระบบ Passenger Service System (SITA PSS) เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทำให้ข้อมูลลูกค้าที่อยู่บนเซิร์ฟเวอร์รั่วไหลออกไป

Tags:
Node Thumbnail

Hungry Hub บริการจองร้านอาหารล่วงหน้า ประกาศพบข้อมูลรั่วไหล และได้แจ้งให้ผู้ใช้เปลี่ยนรหัสผ่านเพื่อความปลอดภัย

ข้อมูลที่รั่วไป ได้แก่ ชื่อ, อีเมล, รหัสผ่าน (แฮชแบบ bcrypt), หมายเลขไอพี, วันเกิด, หมายเลขโทรศัพท์, หมายเลขประจำตัวผู้ใช้ฟซบุ๊ก, หมายเลขประจำอุปกรณ์ โดยไม่มีข้อมูลบัตรเครดิตแต่อย่างใด

ทาง Hungry Hub ได้รีเซ็ตรหัสผ่านผู้ใช้ที่ได้รับผลกระทบและแจ้งผ่าน SMS

ที่มา - Facebook: Hungry Hub

Tags:
Node Thumbnail

Yandex.Mail บริการอีเมลฟรีที่ได้รับความนิยมในรัสเซียประกาศว่าทีมความปลอดภัยภายในพบการเข้าถึงอีเมลผู้ใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต เมื่อสอบสวนไปจึงพบว่าผู้ดูแลระบบระดับสูงคนหนึ่งขายสิทธิ์การเข้าถึงอีเมลของผู้ใช้ ผลทำให้มีอีเมลถึง 4,887 บัญชีถูกเข้าถึงโดยไม่ได้รับอนุญาต

ทาง Yandex ระบุว่าแอดมินผู้นี้เป็นแอดมินระดับสูงที่มีสิทธิ์เข้าถึงอีเมลผู้ใช้เพื่อซัพพอร์ตลูกค้า และแอดมินที่มีสิทธิ์ระดับนี้มีเพียง 3 คนเท่านั้น หลังจากพบเหตุครั้งนี้ทางบริษัทจะเปลี่ยนกระบวนการที่แอดมินเข้าถึงข้อมูลลูกค้าเพื่อลดความเสี่ยงของเหตุการณ์แบบนี้ในอนาคต

บริษัทระบุว่าติดต่อผู้ใช้ที่ถูกเข้าถึงอีเมลโดยไม่ได้รับอนุญาตเรียบร้อยแล้ว และแจ้งให้ผู้ใช้ทั้งหมดเปลี่ยนรหัสผ่าน

Tags:
Node Thumbnail

เพจ ExploitWareLabs รายงานถึงฐานข้อมูล Firebase จากบัญชี thaipost2-8a5f4 เป็นข้อมูล json ขนาดใหญ่ มีข้อมูลผู้ใช้นับพันราย

ข้อมูลมีชื่อ-นามสกุล, ค่าแฮชรหัสผ่าน, หมายเลขโทรศัพท์, วันเกิด, ชื่อผู้ใช้ (หลายบัญชีดูเหมือนเป็นเลขบัตรประชาชน จากชุดข้อมูลความเป็นไปได้คือระบบนี้เป็นแอปพลิเคชั่นภายในของทางไปรษณีย์ไทยเอง และอาจจะคอนฟิกสิทธิเข้าถึงฐานข้อมูลผิดพลาดจนทำให้กลายเป็นการเปิดต่อสาธารณะ

ทางเพจ ExploitWareLabs ระบุว่าผู้พบฐานข้อมูลคือ Hoang Ang Thai

ที่มา - ExploitWareLabs

Tags:
Node Thumbnail

ตำรวจเนเธอร์แลนด์รายงานถึงการจับกุมชายผู้ต้องสงสัยสองคน อายุ 21 ปีและ 23 ปี พนักงานคอลเซ็นเตอร์ของกระทรวงสาธารณสุขเนเธอร์แลนด์ หลังพบว่ามีคนโฆษณาขายข้อมูลส่วนบุคคลประชาชนเนเธอร์แลนด์อยู่บน Telegram ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

โฆษณาขายข้อมูลแสดงภาพหน้าจอของโปรแกรมที่คนร้ายถ่ายภาพมา ตำรวจติดตามและพบว่ามันคือระบบจัดการการตรวจ COVID-19 ชื่อว่า CoronIT และระบบตามหาผู้ใกล้ชิดผู้ติดเชื้อ (contact tracing) ชื่อว่า HPzone Light

ข้อมูลที่คนร้ายนำไปขาย มีตั้งแต่ชื่อ, หมายเลขโทรศัพท์, อีเมล, ที่อยู่, วันเกิด, และหมายเลขบัตรประชาชน โดยคนร้ายตั้งราคาขาย 30-50 ยูโรต่อรายชื่อ

Tags:
Node Thumbnail

เว็บบอร์ด OpenWRT ถูกร้ายล็อกอินในบัญชีระดับผู้ดูแลระบบได้สำเร็จ แต่ไม่ได้สิทธิ์ในการเข้าถึงฐานข้อมูลโดยตรงแต่อย่างใด ทำให้ข้อมูลที่หลุดออกไปได้แก่ ชื่อผู้ใช้, อีเมล, และสถิติการใช้งานเว็บบอร์ด

ทาง OpenWRT ระบุว่าบัญชีผู้ดูแลระบบนี้ใช้รหัสผ่านที่ดีอยู่แล้ว แต่ไม่ได้เปิดการล็อกอินสองขั้นตอนเอาไว้ ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าคนร้ายล็อกอินได้อย่างไร ระหว่างนี้ทางเว็บบอร์ดประกาศมาตรฐาน 1) บังคับรีเซ็ตรหัสผ่าน 2) แจ้งเตือนผู้ใช้ว่าคนร้ายจะรู้อีเมล 3) แนะนำให้ผู้ใช้รีเซ็ต OAuth token

บริการส่วนอื่นเช่น wiki นั้นใช้บัญชีแยกจากกันและทาง OpenWRT เชื่อว่าไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด

ที่มา - OpenWRT

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากสัปดาห์นี้กลุ่ม ALTDOS เปิดเผยว่าเข้าถึงฐานข้อมูลของ 3BB สำเร็จและทางบริษัทออกมายอมรับว่าข้อมูลหลุดออกไปจริงประมาณหมื่นรายการ ทาง ALTDOS ก็เริ่มส่งอีเมลหาสื่อมวลชนในไทยระบุว่าข้อมูลที่ได้ไปจริงๆ มีมากกว่านั้นมาก พร้อมกับส่งไฟล์ตัวอย่างแรก คือ cbp_chula_wifi_01.csv ที่คาดว่าเป็นไฟล์บัญชี Wi-Fi ที่เกี่ยวข้องกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากแฮกเกอร์ระบุว่าแฮกข้อมูลจาก 3BB/Mono ได้สำเร็จ วันนี้ทาง 3BB ก็ออกแถลงถึงเหตุการณ์นี้ว่าบริษัทได้สำรวจแล้วพบว่ามีข้อมูลผู้ใช้ประมาณ 10,000 รายถูกดึงออกไป มีข้อมูลชื่อ, ที่อยู่, หมายเลขบัตรประชาชน, และรหัสผ่านแบบเข้ารหัส

ทาง 3BB ยืนยันว่าข้อมูลที่สำคัญกว่านั้น เช่น ข้อมูลบัตรเครดิต หรือภาพบัตรประชาชนไม่ได้ถูกแฮกไปด้วยจากเหตุการณ์ครั้งนี้ นอกจากนี้ยังยืนยันว่าบริษัทมีมาตรการรักษาความปลอดภัยมีไฟร์วอลล์, โปรแกรมป้องกันไวรัส, ตลอดจนการตรวจสอบสม่ำเสมอ (ต่างจากคำอ้างของแฮกเกอร์ที่ระบุว่าไม่มีการป้องกัน)

Tags:
Node Thumbnail

Ubiquiti Networks แจ้งเตือนลูกค้าหลังแฮกเกอร์เข้าถึงเซิร์ฟเวอร์เว็บ account.ui.com อาจทำให้ข้อมูลลูกค้ารั่วไหล โดยข้อมูลที่แฮกเกอร์เข้าถึงได้ ได้แก่ ชื่อผู้ใช้, อีเมล, รหัสผ่านแบบแฮชแล้วพร้อมข้อมูล salt (ซึ่งทำให้นำค่าแฮชไปใช้งานได้ยากขึ้น) นอกจากนี้หากผู้ใช้ใส่ข้อมูลที่อยู่และหมายเลขโทรศัพท์ไว้ในระบบ คนร้ายก็อาจจะเข้าถึงได้เหมือนกัน

ตอนนี้ยังไม่มีหลักฐานยืนยันว่าคนร้ายเข้าถึงตัวฐานข้อมูลที่เก็บข้อมูลลูกค้าจริงๆ หรือไม่ แต่ Ubiquiti ก็เตือนออกมาก่อนเนื่องจากมีความเสี่ยงที่คนร้ายจะเข้าถึงข้อมูลไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

DataBreaches.net รายงานข่าวการแฮกข้อมูลบริษัท Jasmine International บริษัทแม่ของ 3BB และ Mono Group ของกลุ่มแฮกเกอร์ Altdos พร้อมหลักฐานข้อมูลที่เจาะมาได้ ทั้งข้อมูลด้านการเงินของบริษัท, ฐานข้อมูล HR, ไปจนถึงข้อมูลลูกค้าของ 3BB และช่องทีวี Mono รวมทั้งหมดกว่า 8 ล้านรายการ

อย่างไรก็ตามทาง Mono Group แถลงกับ DataBreaches ว่าบริษัทมีการวางมาตรการป้องกันเอาไว้แล้ว ทั้งเซิร์ฟเวอร์ในศูนย์ข้อมูลบริษัทและบนคลาวด์ ขณะที่ข้อมูลที่หลุดออกไปนั้นไม่มีข้อมูลด้านการเงิน บัตรเครดิตหรือภาพบัตรประชาชน ส่วนข้อมูลด้านการเงิน Mono Group ระบุว่าเป็นข้อมูลที่เปิดเผยต่อสาธารณะอยู่แล้ว

ข้อมูลทางการเงินที่ Altdos อ้างว่าดึงออกไปได้ ได้แก่ ราคาค่าโฆษณาย้อนหลังไปจนถึงปี 2014, รายการโอนเงิน, ยอดเงินคงเหลือในบัญชีแต่ละวันย้อนหลัง 6 ปี

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากแอปโซเชียลฝ่ายขวา Parler ถูกแบนจากบริษัทไอทีรายใหญ่ในสหรัฐฯ ล่าสุดก็มีรายงานว่าข้อมูลบนเว็บปริมาณมหาศาลถูกดูดมาเก็บไว้โดยยังไม่มีแนวทางชัดเจนว่าจะทำอะไรกับข้อมูลมหาศาลขนาดหลายเทราไบต์นี้

หนึ่งในผู้นำการแฮกครั้งนี้คือผู้ใช้ทวิตเตอร์ @donk_enby ที่พบว่าหลัง Twillo แบนบัญชี Parler ไปแล้ว ทาง Parler ก็ปล่อยให้ผู้ใช้สามารถล็อกอินโดยข้ามการยืนยันตัวตนด้วย SMS ไป ทำให้เกิดช่องโหว่ในระบบลงทะเบียนและรีเซ็ตรหัสผ่านที่ปล่อยให้ผู้ใช้รีเซ็ตรหัสผ่านของใครก็ได้ ทำให้ @donk_enby ล็อกอินเข้าระบบด้วยสิทธิ์ผู้ดูแลระบบและดูดข้อมูลทุกอย่างออกมาได้

Tags:
Node Thumbnail

คนร้ายเข้าถึงเซิร์ฟเวอร์ Bitbucket Git ของนิสสันอเมริกาเหนือหลังบริษัทใช้งานโดยไม่ได้เปลี่ยนรหัสผ่านเริ่มต้นที่ใช้เป็น admin:admin ทำให้สามารถเข้าถึงซอร์สโค้ดทั้งหมดของบริษัท และนำมาแจกจ่ายตามฟอรั่มแฮกเกอร์

ไฟล์ดัมพ์ขนาด 18.4GB เก็บซอร์สโค้ดตั้งแต่ระบบภายในรถที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต, เว็บภายในของบริษัท, ระบบให้บริการขนส่งสินค้า, ระบบหลังบ้านสำหรับดีลเลอร์, ซอฟต์แวร์การตลาด, แอปสำหรับผู้ใช้ในอเมริกาเหนือ

ทางนิสสันยอมรับว่าซอร์สโค้ดหลุดไปจริง แต่ยืนยันว่าไม่มีข้อมูลส่วนบุคคลหลุดไปด้วย และเซิร์ฟเวอร์นี้ก็ถูกปิดไปแล้ว

ที่มา - ZDNet

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์รายงานถึงการตรวจสอบมัลแวร์ที่คนร้ายฝังไปกับซอฟต์แวร์ SolarWinds ที่ไมโครซอฟท์ก็ได้รับผลกระทบไปด้วย โดยพบว่ามีบัญชีภายในบัญชีหนึ่งเข้าถึงซอร์สโค้ดภายในของไมโครซอฟท์

ไมโครซอฟท์ระบุว่าบัญชีนี้ไม่มีสิทธิ์แก้ไขซอร์สโค้ด และวิศวกรก็ตรวจซ้ำอีกทีแล้วว่าไม่มีซอร์สโค้ดถูกแก้ไขอย่างผิดปกติ สำหรับซอร์สโค้ดที่คนร้ายอาจจะดาวน์โหลดออกไปได้ ไมโครซอฟท์ระบุว่าแนวทางการรักษาความปลอดภัยของไมโครซอฟต์ไม่ได้อาศัยการปิดบังซอร์สโค้ดเป็นความลับอยู่แล้ว การทำงานของทีมพัฒนาเองก็พยายามเลียนแบบโลกโอเพนซอร์สโดยเปิดซอร์สโค้ดให้ภายในบริษัทด้วยกันสามารถมองเห็นซอร์สโค้ดของโครงการอื่นๆ ได้

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว พบแฮกเกอร์ขายข้อมูลการสั่งสินค้าออนไลน์ในไทย 13 ล้านรายการ โดยหนึ่งในเว็บอีคอมเมิร์ซที่ถูก "อ้าง" ว่าข้อมูลลูกค้าหลุดคือ Lazada

วันนี้ฝ่ายประชาสัมพันธ์ของ Lazada ประเทศไทย ออกมาชี้แจงว่าหลังตรวจสอบเบื้องต้นแล้ว พบว่าฐานข้อมูลดังกล่าวเป็นฐานข้อมูลเก่าจากปี พ.ศ. 2561 และไม่ได้รั่วไหลมาจากระบบของ Lazada โดยตรง (แปลว่า "อาจ" เป็นข้อมูลของลูกค้า Lazada จริง แต่ไม่ได้หลุดมาจาก Lazada เอง)

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้มีรายงานถึงเว็บไซต์ใต้ดินที่ออกมาประกาศขายข้อมูลการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ โดยระบุว่าเป็นข้อมูลที่รั่วออกมาจาก Lazada.co.th จำนวน 13 ล้านรายการ แต่ละชุดมีข้อมูลไม่เท่ากัน โดยมีชื่อ 12.2 ล้านรายการ มีหมายเลขโทรศัพท์ 9.3 ล้านรายการ และมีอีเมล 1.3 ล้านรายการ แต่ชุดข้อมูลแสดงให้เห็นว่าตัวข้อมูลอาจจะไม่ได้หลุดออกมาจาก Lazada โดยตรง

ตอนนี้แฮกเกอร์ที่ใช้ชื่อผู้ใช้ DataBox แจกข้อมูลตัวอย่าง 50,000 รายการออกมา ข้อมูลระบุช่องทางขายสินค้า, ช่องทางส่งสินค้า, วันที่สั่งซื้อ, มูลค่าของรายการสินค้า, สถานะการจ่ายเงิน, ตลอดจนชื่อ หมายเลขโทรศัพท์ และอีเมลลูกค้า

Tags:
Node Thumbnail

Capcom ออกมายอมรับว่าโดนการโจมตี ransomware ในระบบไอทีของบริษัท ส่งผลให้ข้อมูลส่วนตัวของลูกค้า-พนักงาน-อดีตพนักงาน-ผู้ถือหุ้น รั่วไหลประมาณ 350,000 รายการ

ข้อมูลที่รั่วไหลแตกต่างกันตามแต่ละภูมิภาคและชนิดของบุคคล มีทั้งชื่อ อีเมล วันเกิด ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ และวันเกิด แต่ไม่มีข้อมูลบัตรเครดิตที่ Capcom ไม่ได้เก็บรักษาไว้เองตั้งแต่ต้น

นอกจากข้อมูลของบุคคลแล้ว ยังมีไฟล์เอกสารทางธุรกิจของ Capcom รั่วไหลออกมาด้วย ซึ่งมีทั้งตัวเลขยอดขาย ข้อมูลการพัฒนาเกม และข้อมูลของพาร์ทเนอร์ธุรกิจ

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีรายงานฐานข้อมูลของ RedMart บริษัทลูกของ Lazada หลุดออกสู่ตลาดใต้ดิน ในรายการเดียวกันปรากฎว่ามีข้อมูลของบริษัทในไทยคือ Eatigo และ Wongnai อยู่ด้วย ล่าสุดทั้งสองบริษัทออกมายืนยันว่าข้อมูลหลุดออกไปจริง และแจ้งผู้ใช้แล้ว

หน้าเว็บตลาดใต้ดินแสดงให้เห็นว่าข้อมูลของ Eatigo มีอีเมล, ค่าแฮชรหัสผ่าน, ชื่อ, หมายเลขโทรศัพท์, เพศ, โทเค็นเฟซบุ๊ก

ขณะที่ข้อมูลของทาง Wongnai มี อีเมล, ค่าแฮชรหัสผ่าน, หมายเลขไอพีที่ใช้ลงทะเบียน, หมายเลขไอดีผู้ใช้เฟซบุ๊กและทวิตเตอร์, วันเกิด, หมายเลขโทรศัพท์, และรหัสไปรษณีย์ โดยทั้งสองบริษัทยืนยันว่าไม่มีข้อมูลบัตรเครดิตหลุดออกไปกับเหตุการณ์ครั้งนี้

ทั้งสองบริษัทส่งอีเมลแจ้งผู้ใช้เพื่อรีเซ็ตรหัสผ่าน และแจ้งเตือนผู้ใช้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

FBI ออกหนังสือเวียนแจ้งเตือนว่าคนร้ายกำลังไล่สแกนหา SonarQube อย่างต่อเนื่องจนสามารถเข้าถึงซอร์สโต้ดขององค์กรรัฐและเอกชนได้แล้วหลายแห่ง โดย FBI เริ่มพบคดีซอร์สโค้ดหลุดตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา และมีการนำซอร์สโค้ดมาเปิดเผยต่อสาธารณะเมื่อเดือนสิงหาคมจนทาง SonarQube ต้องออกมาแจ้งเตือน

SonarQube เป็นซอร์ฟแวร์สแกนหาช่องโหว่ความปลอดภัยแบบโอเพนซอร์สที่ได้รับความนิยมสูงขึ้นในช่วงหลัง ตัวเซิร์ฟเวอร์ SonarQube จะเก็บซอร์สโค้ดทั้งหมดของโครงการที่มันสแกนเอาไว้ หาก SonarQube ถูกเจาะจึงเท่ากับคนร้ายเห็นซอร์สโค้ดทั้งโครงการ

Pages