Tags:

ต่อเนื่องจากการเปิดทดลองออกอากาศดิจิตอลทีวีเมื่อวานนี้ มาในวันนี้บริษัท บีอีซี มัลติมีเดีย จำกัด ได้ประกาศเปิดตัวช่อง 3 รูปแบบใหม่ นั่นก็คือ ช่อง 3 SD ซึ่งเป็นหนึ่งในสามช่องที่บริษัทสามารถประมูลมาได้ครับ

โดยช่อง 3 SD จะเน้นการออกอากาศที่เป็นข่าวสารบ้านเมืองและรายการที่เป็นสาระเป็นหลัก แต่ก็ยังไม่ทิ้งรายการบันเทิงซึ่งเป็นสิ่งที่สร้างชื่อให้ช่อง 3 ในช่วงปีหลัง โดยผู้ชมจะได้รับชมรายการข่าวทั้งหมด 3 ช่วง นั่นก็คือรายการเป็นข่าวเช้านี้ ดำเนินรายการโดย ดร. อริศรา กำธรเจริญ และคุณภาษิต อภิญญาวาท รายการเที่ยงเปิดประเด็น ดำเนินรายการโดยคุณชัยรัตน ถมยา คุณกมลวรรณ ตรีพงษ์ และคุณนวนันท์ บำรุงพฤกษ์ รายการ Top News Variety ดำเนินรายการโดย คุณณัฐธีร์ โกศลพิศิษฐ์ และ คุณประวีณมัย บ่ายคล้อย (ย้ายมาจาก ThaiPBS) และรายการข่าวย่อยตลอดวันอีกสองรายการ คือรายการ HOTNEWS และรายการกรุณา Talk To ME !!

โดยในเรื่องการออกอากาศ ช่อง 3 SD จะเริ่มออกอากาศผ่าน MUX ThaiPBS ช่อง 28 แทนช่อง 3 เดิมที่ทดลองออกอากาศอยู่ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคมเป็นต้นไปครับ

ที่มา - @3SDVariety

Tags:

ในวันนี้ถือว่าเป็นก้าวสำคัญใหม่ของวงการโทรคมนาคมไทย หลังจากที่ในช่วงปลายปีที่แล้วได้มีการประมูลดิจิตอลทีวี และรับรองผล รวมถึงประกาศเลขช่องอย่างเป็นทางการ ไปนั้น ขั้นตอนต่อไปก็คือการทดสอบการออกอากาศจริงหลังจากที่เลื่อนจากแผนเดิมในเดือนมีนาคมมานานพอสมควร

โดยในวันนี้ กสทช. ได้อนุมัติให้มีการทดลองออกอากาศดิจิตอลทีวีรอบจริงขึ้น ซึ่งผู้ให้บริการเช่าเสาสัญญาณ ซึ่งก็คือ กองทัพบก,อสมท และไทยพีบีเอส จะเริ่มทดสอบการส่งสัญญาณจริง และต้องให้ผู้ที่เข้าประมูลช่องได้ทั้งหมด นำช่องขึ้นมาออกอากาศจริง (รายชื่อช่องทั้งหมดอยู่ท้ายเบรค) โดยการทดสอบรอบนี้จะทดสอบกันจนถึงวันที่ 24 เมษายนนี้ และในขั้นต้นสามารถรับชมได้ใน 4 จังหวัดนำร่องคือกรุงเทพมหานคร นครราชสีมา เชียงใหม่ และสงขลาครับ

Tags:
MCOT

วันนี้ อสมท เปิดตัวกล่องเซ็ตท็อปสำหรับรับชมทีวีดิจิตอล DVB-T2 ในชื่อ MCOT HD Box จำนวนทั้งหมด 3 รุ่น แบ่งได้เป็น

 • MCOT HD Box รุ่น View ราคา 1,299 บาท วางขายแล้ววันนี้
 • MCOT HD Box รุ่น Play ราคา 1,495 บาท วางขายแล้ววันนี้ รุ่นนี้มาพร้อมกับเสาอากาศแบบติดตั้งภายในบ้าน
 • MCOT HD Box รุ่น Plus ยังไม่วางขาย แต่สามารถรับสัญญาณดาวเทียม (DVB-S2) ได้ในกล่องเดียวกัน

กล่องทั้งสามรุ่นรองรับการแสดงผล 1080p, มีระบบ PVR ในตัว อัดรายการได้ ตั้งเวลาได้, มีความสามารถด้าน media player

Tags:
Twitch

Twitch เพิ่งประกาศ Mobile Broadcasting SDK สำหรับถ่ายทอดการเล่นเกมบนมือถือผ่านอินเทอร์เน็ต วันนี้เกมแรกที่สามารถเล่นโชว์คนบนเน็ตได้มาแล้ว (เปิดตัวที่งาน GDC 2014)

Twitch จับมือกับค่าย Gameloft พัฒนาให้เกมขับรถ Asphalt 8: Airborne เวอร์ชัน iOS สามารถเชื่อมต่อกับแอพ Twitch for iOS ได้ โดยทีมงานผู้พัฒนาเกม Asphalt ได้ฝังโค้ดบางส่วนของ Twitch ลงในตัวเกมด้วย อัพเดตตัวนี้จะปล่อยบน App Store ในเร็วๆ นี้

สำหรับคนที่อยากดูการเล่นเกม Asphalt 8 แบบสดๆ จากงาน GDC สามารถดูสตรีมได้จาก Gameloft Twitch ครับ

ที่มา - Twitch

Tags:
Twitch

Twitch บริการถ่ายทอดสดการเล่นเกมขึ้นเน็ต รุกจากเกมพีซีและคอนโซลเข้าสู่โลกของเกมบนอุปกรณ์พกพาอย่างเต็มตัวผ่าน Twitch Mobile Software Development Kit (ปัจจุบันแอพ Twitch บน iOS/Android ทำได้แค่ดูวิดีโออย่างเดียว)

 • รองรับการถ่ายทอดวิดีโอและเสียงในเกม รวมถึง "วิดีโอ" ของคนเล่นเกมจากกล้องหน้าของอุปกรณ์พกพาด้วย
 • รองรับการต่อไมโครโฟนภายนอกสำหรับอัดเสียง
 • ปรับคุณภาพของวิดีโอได้หลายระดับ
 • ลองรับการแชทหลากรูปแบบ รวมถึง emoticon ด้วย

ตัว SDK จะออกในเร็วๆ นี้ แต่ยังไม่ประกาศวันครับ

ที่มา - Twitch

Tags:

กสทช. เปิดตัวมาสค็อต "น้องดูดี" สำหรับประชาสัมพันธ์การผลักดันทีวีดิจิตอลในประเทศไทย ซึ่งเราคงได้เห็นมาสค็อตตัวนี้กันบ่อยๆ ในอนาคตอันใกล้นี้

ในโอกาสเดียวกัน กสทช. ยังทำพิธีมอบ "ใบอนุญาตประกอบกิจการโทรทัศน์เพื่อให้บริการโครงข่ายโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอล" (ใบอนุญาตโครงข่าย) ให้กับหน่วยงานของรัฐ 4 รายเจ้าของช่องฟรีทีวีเดิม คือ กองทัพบก, บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน), กรมประชาสัมพันธ์ และ องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (Thai PBS) ด้วย

ที่มา - อีเมลประชาสัมพันธ์ กสทช.

Tags:
NBTC

เมื่อวานนี้ (17 ก.ค.) ที่ประชุม กสทช. ชุดใหญ่ลงมติอนุมัติกฎเกณฑ์การประมูลทีวีดิจิตอลเรียบร้อยแล้ว (เอกสารอย่างเป็นทางการชื่อ (ร่าง)ประกาศ กสทช. เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการประมูลคลื่นความถี่เพื่อให้บริการทางธุรกิจระดับชาติ พ.ศ. ...) ด้วยคะแนน 8 ต่อ 3

โดยฝั่ง กสทช. เสียงข้างน้อยที่ "สงวนความเห็น" (เรียกเป็นภาษาพูดคือไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอ) คือ นายธวัชชัย จิตรภาษ์นันท์ นพ.ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์

ขั้นตอนต่อไปคือ กสทช. จะนำประกาศฉบับดังกล่าวลงเผยแพร่ในราชกิจจานุเบกษา และเริ่มเดินหน้ากระบวนการประมูลทีวีดิจิตอลธุรกิจจำนวน 24 ช่อง ในช่วงประมาณเดือนตุลาคม-พฤศจิกายนนี้

รายละเอียดของการประมูลเดี๋ยวจะเขียนแยกเป็นอีกบทความในภายหลังครับ ถ้าใครใจร้อนอ่านตามลิงก์ของไทยรัฐได้ก่อนเลย

ที่มา - กสทช., ไทยรัฐ

Tags:
BBC

แม้ว่า ESPN จะส่ายหัวเกี่ยวกับระบบการออกอากาศ 3 มิติที่ดูเหมือนว่าจะไม่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน แต่ล่าสุด BBC ประกาศจะออกอากาศรายการเทนนิส Wimbledon ในรูปแบบ 3 มิติอีกครั้งในนัดรองชนะเลิศ และนัดชิงชนะเลิศ ทั้งชายและหญิง

ถ้าหากใครยังจำได้ว่าทาง BBC เองก็เคยออกอากาศเทนนิสรายการ Wimbledon ในรูปแบบ 3 มิติมาก่อนแล้ว จึงไม่แปลกอะไรเลยถ้า BBC จะนำระบบ 3 มิติกลับมาถ่ายทอดสดอีกครั้ง

สำหรับอุปกรณ์ที่รองรับระบบการออกอากาศแบบ 3 มิติก็คือ โทรทัศน์ที่รองรับระบบ 3 มิติ และกล่องรับสัญญาณที่รองรับบริการ HD Red Button ของ BBC ครับ

ที่มา: BBC ผ่าน Engadget

Tags:

ภายหลังจากทีี่ ESPN ยกเลิกระบบการออกอากาศ 3 มิติหลังไม่ได้รับความนิยม นั้นเริ่มส่งผลมายังวงการกีฬาอื่น ๆ ที่เริ่มเห็นความล้มเหลวของระบบการออกอากาศ 3 มิติที่ไม่ได้รับความนิยมอย่างที่คิด ล่าสุดสำนักข่าว AP เปิดเผยว่า FIFA ได้นำประเด็นการออกอากาศ 3 มิติกลับมาพิจารณาอีกครั้ง หลังจากที่เคยประกาศความร่วมมือกับโซนี่ในการออกอากาศ 3 มิติไปเมื่อปี 2010 ที่ผ่านมา

แต่ถึงอย่างไรก็ต้องไม่ลืมว่า FIFA เองก็อยากจะออกอากาศฟุตบอลโลกในความคมชัดแบบ Ultra HD เหมือนกันนะ

ที่มา: สำนักข่าว AP ผ่าน Engadget

Tags:
ESPN

เทคโนโลยีทีวี 3D ที่บริษัททีวีพยายามผลักดันเมื่อ 2-3 ปีก่อนเริ่มแสดงอาการให้เห็นว่าไปไม่รอด โดยช่องกีฬารายใหญ่อย่าง ESPN เพิ่งออกมาประกาศหยุดทำช่องกีฬา 3 มิติอย่าง ESPN 3D ในช่วงสิ้นปีนี้

ESPN ให้เหตุผลว่าเทคโนโลยีทีวี 3 มิตินั้นจุดไม่ติดอย่างที่คิด ทำให้ต้องยกเลิกช่องกีฬา 3 มิติช่องนี้ (ซึ่งถือเป็นผู้ให้บริการเนื้อหาแบบ 3 มิติรายใหญ่ของอเมริกา และอาจมีผลต่อผู้ใช้ทีวี 3 มิติอย่างมาก) แต่ก็ยินดีจะกลับมาทำเนื้อหา 3 มิติในอนาคตถ้าเทคโนโลยีได้รับความนิยม

ทิศทางใหม่ของ ESPN จะไปเน้นทีวีความละเอียดสูง UltraHD แทน โดยปัจจัยกระตุ้นที่สำคัญของ UltraHD คือฟุตบอลโลก 2014 ที่บราซิล ซึ่งจะมีการถ่ายทอดแบบ UltraHD ด้วย

ที่มา - Gizmodo

Tags:
NBTC

พ.อ.นที ศุกลรัตน์ ประธานกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ หรือ กสท. กล่าวว่า จากที่ทางสหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ หรือ ITU กำหนดให้คลื่นความถี่ย่าน 700 MHz สำหรับกิจการโทรคมนาคม ด้านโมบายบรอดแบนด์ ส่งผลให้อาจเกิดปัญหาคลื่นความถี่ทับซ้อนกันระหว่างคลื่นโทรคมนาคม และคลื่นกระจายเสียงและโทรทัศน์ เนื่องจากแผนแม่บทของ กสทช. ประกาศให้คลื่นความถี่ย่าน 510-790 MHz ใช้ในกิจการกระจายเสียงและโทรทัศน์ โดยการประชุมบอร์ด กสท. มีมติยืนยันในการใช้คลื่นความถี่ย่าน 510-790 MHz สำหรับกิจการกระจายเสียง และกิจการโทรทัศน์ เพื่อให้บริการคลื่นความถี่สำหรับออกอากาศโทรทัศน์ดิจิทัลครับ

สำหรับคลื่นความถี่ 470-510 MHz พบว่าปัจจุบันยังมีบางหน่วยงานใช้งานอยู่นั้น ทาง กสท. ยังมีมติให้เรียกคืนคลื่นความถี่เพื่อนำมาจัดสรรใหม่ เพื่อใช้ในกิจการกระจายเสียงและโทรทัศน์ โดยให้สำนักงาน กสทช. เตรียมแต่งตั้งคณะกรรมการกำหนดกรอบระยะเวลาการเรียกคืนคลื่นไปจนถึงการจัดสรรใหม่แล้ว ทั้งนี้ผู้ที่ครอบครองคลื่นความถี่ย่าน 470-510 MHz ในปัจจุบัน ได้แก่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) นั้นเองครับ

ที่มา - Matichon Online

Tags:
Cambodia

หลังจากคนไทยเบื่อกับเรื่อง 3G ช้าเพราะ CAT และ 4G ช้าเพราะ CAT อีกแล้ว วันนี้ก็มีเรื่องมาตะลึงอีกครั้งกับทาง Smart Mobile เครือข่ายมือถือของประเทศกัมพูชา ได้เปิดตัวบริการใหม่ล่าสุดในประเทศกัมพูชา 2 อย่างด้วยกัน ซึ่งผู้บริหาร Smart Mobile ณ ตอนนี้ เขาพักผ่อนอยู่ที่หมู่เกาะไลน์ ประเทศคิริบาส เวลา 0:22 วันที่ 1 เมษายน พ.ศ.2556 แจ้งข่าวว่า

 • เปิดบริการอินเทอร์เน็ตเวทมนตร์ ∞G อย่างเป็นทางการ โดยมีจุดเด่นที่มีความเร็วอินเทอร์เน็ตที่ไม่จำกัด คือ ความเร็วทันทีทันใด ทั้งอัพโหลดและดาวน์โหลด ทำให้ทำงานได้ไม่สะดุด โดยมีเครือข่ายรองรับทั่วประเทศ วันที่ 15 เมษายน พ.ศ.2556
 • มีการอัพเกรดฟรีทีวีในประเทศกัมพูชาจากเดิมมี 13 ช่อง เป็น 100 ช่อง อย่างเป็นทางการ โดย Smart Mobile ได้สิทธิ์อัพเกรดจากทางกัมพูชาอย่างเป็นทางการ โดยมีจุดเด่นที่มีรายการเกมโชว์ กีฬาและสารคดีมากขึ้นกว่าเดิม

ที่มา - Smart Mobile

Tags:
NBTC

บอร์ด กสท. มีมติการจัดสรรช่องสาธารณะสำหรับทีวีดิจิทัลจำนวน 12 ช่อง โดยมี ททบ.5, NBT และ Thai PBS ได้โควต้า 4 ช่อง ส่วนอีก 8 ช่องจะเป็นของผู้ประกอบการรายใหม่

รายละเอียดของช่องทีวีที่ ททบ.5, NBT และ Thai PBS ได้รับใบอนุญาต มีดังนี้

 • ช่อง 1,2 และ 3 จะแพร่ภาพสัญญาณของ ททบ.5, NBT และ Thai PBS ในระบบดิจิทัล โดยเนื้อหาในรายการทั้งหมดเหมือนกับที่ออกอากาศผ่านทางระบบแอนะล็อกที่จะยังแพร่ภาพไปพร้อมกัน (กล่าวคือ ประชาชนสามารถรับชมเนื้อหาเดียวกันของ 3 ช่องนี้ ได้ทั้งระบบดิจิทัล และระบบแอนะล็อก ไม่แตกต่างกัน)
 • ช่อง 4 เป็นช่องที่ Thai PBS จะทำรายการใหม่สำหรับเด็กและเยาวชน ทั้งนี้การที่ Thai PBS ได้โควต้าเพิ่มอีก 1 ช่องนี้ ก็ด้วยเงื่อนไขที่แจ้งต่อ กสท. ว่าจะคืนคลื่น UHF ที่ใช้สำหรับระบบแอนะล็อกให้ภายใน 3 ปี เพื่อให้ กสท. สามารถนำไปทำช่องทีวีความละเอียดสูง HD
Tags:
Google Fiber

Google Fiber เตรียมเพิ่มช่องรายการทีวีที่ฉายในระบบ 3 มิติ จำนวน 2 ช่อง คือ 3net และ ESPN3D

ลูกค้าของ Google Fiber ผู้ใช้บริการ Gigabit + TV ซึ่งเป็นบริการทีวีอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงจะได้สิทธิรับชมรายการของช่อง 3net ฟรี โดยช่องดังกล่าวจะมีเนื้อหาหลากหลาย เช่น รายการสารคดี, รายการบันเทิงสำหรับครอบครัว, รายการคอนเสิร์ต, รายการทำอาหาร รวมทั้งละคร

ส่วนผู้ที่ต้องการรับชมช่อง ESPN3D ซึ่งเป็นช่องรายการกีฬา ต้องเสียค่าบริการเพิ่มเดือนละ 5 ดอลลาร์

อย่างไรก็ตาม การรับชมรายการทีวี 3 มิตินั้นจำเป็นต้องมีทีวีที่รองรับระบบดังกล่าวพร้อมแว่นตาสำหรับการรับชม ซึ่งไม่ได้รวมอยู่ในบริการจาก Google Fiber โดยในปัจจุบัน Google Fiber ยังคงให้บริการจำกัดอยู่เฉพาะในเขตเมือง Kansas City ของรัฐ Kansas และรัฐ Missouri

ที่มา - CNET

Tags:
Google

Google จะเปิดทดสอบระบบฐานข้อมูลใหม่เป็นเวลา 45 วัน ให้เข้าถึงได้โดยสาธารณะภายใต้การตรวจสอบจาก FCC โดยฐานข้อมูลดังกล่าวจะแสดงการใช้คลื่นความถี่สำหรับทีวีในแต่ละพื้นที่ของสหรัฐอเมริกา

ฐานข้อมูลนี้ช่วยให้ตรวจสอบได้ว่าในแต่ละพื้นที่ยังมีคลื่นความถี่ช่วงไหนว่างอยู่บ้าง เพื่อเป็นการตรวจสอบการใช้ทรัพยากรคลื่นความถี่อย่างคุ้มค่าในบริเวณนั้นๆ ในขณะเดียวกันก็สามารถใช้เป็นเครื่องตรวจสอบความครอบคลุมในการให้บริการของผู้ที่ครอบครองคลื่นความถี่เดิมอยู่ได้เช่นกัน

หากการทดสอบผ่านไปได้สำเร็จ Google จะกลายเป็นผู้ให้บริการฐานข้อมูลพื้นที่ไร้สัญญาณรายใหม่ที่ได้รับการรับรองจาก FCC ซึ่งในปัจจุบันมีเพียงผู้ให้บริการข้อมูลเพียง 2 รายเท่านั้นที่ได้รับการรับรองแล้ว คือ Spectrum Bridge และ Telcordia Technologies ในขณะที่ยักษ์ใหญ่ Microsoft ก็อยู่ในระหว่างการขอคำรับรองจาก FCC เช่นกัน

ที่มา - SlashGear

Tags:
Japan

รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมวางแผนจะเริ่มออกอากาศสัญญาณทีวีความละเอียดระดับ 4K ภายในปี 2014 ซึ่งจะถือเป็นประเทศแรกของโลกที่ก้าวเข้าสู่ระบบ ultra HD ทั้งนี้เดิมทีรัฐบาลตั้งใจจะเริ่มใช้ระบบ 4K ในปี 2016 แต่ก็ต้องเร่งแผนให้เร็วขึ้นเพื่อให้ทันมหกรรมฟุตบอลโลกในปีหน้านั่นเอง

ปัจจุบันนี้มีทีวีความละเอียดระดับ 4K หลากหลายยี่ห้อวางขายอยู่ในญี่ปุ่น ทั้งของผู้ผลิตในประเทศเอง อย่าง Sony, Panasonic และ Sharp รวมทั้งสินค้าจากเพื่อนบ้านเกาหลีใต้อย่าง LG ในขณะที่ทีวี 8K ก็ยังอยู่ในช่วงการพัฒนาซึ่งมีตัวอย่างให้เห็นในงาน CES เมื่อช่วงต้นเดือนไปบ้างแล้ว

รัฐบาลญี่ปุ่นยังระบุอีกว่าในปี 2016 จะผลักดันระบบทีวี 8K เป็นลำดับถัดไป

ถึงตอนนั้นหวังแค่เพียงว่าบ้านเราเองจะมีทีวีดิจิทัลและมีสัญญาณภาพ full HD ออกอากาศทางฟรีทีวีบ้างก็พอ

ที่มา - Yahoo!

Tags:
NBTC

กสทช. เตรียมผลักดันแผนการแจกคูปองให้ประชาชนราว 22 ล้านครัวเรือน นำไปใช้ซื้อเครื่องรับสัญญาณทีวี หรือทีวีเครื่องใหม่ เพื่อช่วยลดภาระประชาชนในช่วงการเปลี่ยนผ่านสู่ทีวีระบบดิจิทัล

คณะอนุกรรมการ กสท. มีมติเห็นด้วยกับแนวคิดใช้เงินรายได้ในส่วนราคาตั้งต้นของการประมูลช่องรายการทีวีดิจิทัล ประเภทช่องบริการธุรกิจ ซึ่งแบ่งเป็นช่องความละเอียดมาตรฐาน (SD) จำนวน 20 ช่อง และช่องความละเอียดสูง (HD) จำนวน 4 ช่อง มาถัวเฉลี่ยจัดทำคูปองราว 22 ล้านใบ ซึ่งเป็นตัวเลขจำนวนครัวเรือนในประเทศอ้างอิงจากข้อมูลของกระทรวงมหาดไทย โดยขณะนี้คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นผู้ศึกษาและประเมินมูลค่าคลื่นความถี่

แผนการใช้คูปองของ กสทช. จะอนุญาตให้ประชาชนนำไปใช้ซื้อเครื่องรับสัญญาณทีวีระบบดิจิทัล หรือซื้อทีวีเครื่องใหม่ที่มีวงจรแปลงสัญญาณดิจิทัลในตัวก็ได้

แผนการแจกคูปองแก่ประชาชนในครั้งนี้ จะถูกนำเสนอบอร์ด กสท. ในวันที่ 14 มกราคมนี้ เพื่อขอความเห็นชอบต่อไป

ที่มา - โพสต์ทูเดย์

Tags:
Microsoft

Microsoft เพิ่งได้สิทธิบัตรใหม่เรื่องเทคนิคการตรวจสอบและนับผู้ชมรายการทีวีโดยการ"มอง"ผู้ชมผ่านทางกล้องและอุปกรณ์ต่างๆ ทั้งนี้ก็เพื่อให้เจ้าของเนื้อหารายการสามารถเก็บสถิติ และควบคุมการรับชมเนื้อหา โดยอาศัยกล้องที่ติดอยู่กับอุปกรณ์แสดงผลและเซนเซอร์อื่นๆ

สิทธิบัตรนี้มิใช่สิ่งประดิษฐ์ใหม่ หากแต่เป็นเทคนิคใหม่ในการตรวจสอบและนับผู้ชมรายการทีวี ซึ่งสามารถทำได้หลายวิธี เช่น ใช้กล้องหน้าสำหรับอุปกรณ์พกพา, กล้องชนิดอื่นๆ หรือ Kinect สำหรับทีวีจอใหญ่, รับสัญญาณการทำงานจากแว่นตาชนิดพิเศษที่ผู้ชมรายการสวมใส่ เป็นต้น

ด้วยเทคนิคใหม่นี้ จะทำให้เจ้าของเนื้อหาในรายการทีวี สามารถตรวจสอบการใช้บริการของผู้ชมรายการต่างๆ เช่น ระยะเวลาในการรับชมเกินกว่าข้อกำหนดหรือไม่, จำนวนผู้ชมเกินกว่าที่ได้รับอนุญาตหรือไม่, ประเภทของผู้ชมเป็นไปตามเงื่อนไขในการเข้าถึงเนื้อหาหรือไม่ (ตัวอย่างเช่นบางรายการที่จำกัดอายุผู้ชม) เป็นต้น

ด้วยสิทธิบัตรนี้ ต่อไปเวลาที่เราดูทีวี ทีวีก็จะเฝ้าดูเราเช่นกัน

ที่มา - Business Insider, ข้อมูลสิทธิบัตรจาก FPO

Tags:
NBTC

กสท. มีมติเห็นชอบร่างประกาศหลักเกณฑ์ของกิจการโทรทัศน์ซึ่งผ่านการทำประชาพิจารณ์แล้ว จำนวน 3 ฉบับ เตรียมนำเข้าที่ประชุมใหญ่ของ กสทช. ในวันที่ 14 พ.ย. ซึ่งหากได้รับความเห็นชอบจากที่ประชุมใหญ่อีกครั้ง ก็จะนำออกประกาศในราชกิจจานุเบกษาต่อไป โดยร่างประกาศดังกล่าว ได้แก่

 1. ร่างประกาศหลักเกณฑ์รายการโทรทัศน์สำคัญที่ให้เผยแพร่ได้เฉพาะในบริการโทรทัศน์ที่เป็นการทั่วไป
 2. ร่างประกาศหลักเกณฑ์การจัดทำผังรายการสำหรับการให้บริการกระจายเสียงหรือโทรทัศน์
 3. ร่างประกาศการกระทำอันเป็นการเอาเปรียบผุ้บริโภคในกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์

ทั้งนี้สาระสำคัญส่วนหนึ่งของร่างประกาศฉบับที่ 1 เกี่ยวพันกับเรื่องการถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติ โดยที่ประชุมมีความเห็นว่าการถ่ายทอดการแข่งขันกีฬา 7 รายการซึ่งรวมถึงการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย ควรเป็นสิทธิที่ประชาชนสามารถรับชมได้ฟรี ทั้งช่องทางของโทรทัศน์ในระบบแอนะล็อก และระบบดิจิทัล

Tags:
NBTC

กสทช. เริ่มให้ผู้ประกอบการเคเบิลทีวี และทีวีดาวเทียม เข้ายื่นคำขอรับใบอนุญาตการประกอบกิจการ โดยแจ้งกำหนดให้ทุกรายยื่นขอรับใบอนุญาตให้แล้วเสร็จภายใน 15 ธ.ค. 2555 มิฉะนั้นจะถือว่าเป็นกิจการผิดกฎหมาย

ใบอนุญาตดังกล่าวนี้ ครอบคลุมกลุ่มผู้ให้บริการเคเบิลทีวีและทีวีดาวเทียมทุกราย กล่าวคือการให้บริการทีวีแบบไม่ใช้คลื่นความถี่ โดยเริ่มเปิดรับคำขอใบอนุญาตตั้งแต่วันที่ 2 พ.ย. ที่ผ่านมา และจะเปิดรับถึง 15 ธ.ค. นี้ โดยผู้ประกอบการทุกรายทั้งที่ให้บริการอยู่แต่เดิม และผู้ประกอบรายใหม่ ต้องเข้ายื่นคำขอทั้งหมดและดำเนินกิจการภายใต้ระเบียบของใบอนุญาต ซึ่งจะมีอายุ 15 ปี โดยผู้ประกอบการต้องเสียค่าธรรมเนียมการพิจารณาคำขอรับใบอนุญาตด้วย

หากผู้ประกอบการได้รับใบอนุญาตแล้ว จะต้องเสียค่าธรรมเนียมในการถือครองใบอนุญาตเป็นรายปีตามที่ กสทช. กำหนด คือ 2% ของรายได้ต่อปี โดยค่าธรรมเนียมนี้เป็นคนละส่วนกับเงินเข้ากองทุนเพื่อพัฒนากิจการโทรคมนาคม (USO) ที่ผู้ประกอบการต้องจ่ายอีก 2% ต่อปีเช่นกัน