Tags:
NBTC

พ.อ. นที ศุกลรัตน์ ประธาน กสท. ได้เผยว่า หลังผ่านมาเกือบสองปี ตนยอมรับว่าธุรกิจทีวีดิจิทัลไม่ได้สวยงามอย่างที่คิด ผู้เข้าแข่งขันทั้ง 24 รายไม่ได้ประสบความสำเร็จทั้งหมด โดยตนคาดว่าจะมีผู้เล่นอย่างน้อย 10 รายจากทั้งหมด 24 รายที่ดำเนินธุรกิจรอดและประสบความสำเร็จในการสร้างแรงจูงใจกับผู้ชมในการจดจำช่อง ในขณะที่อีกหลายช่องยังต้องสู้เพื่อความอยู่ในธุรกิจต่อไป ซึ่งก็ต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง

โดยกลุ่มที่ดำเนินธุรกิจรอดจะมีอยู่ทั้งหมดสองกลุ่ม คือกลุ่มที่ดำเนินธุรกิจอยู่เดิมซึ่งก็คือ ช่อง 3 (มี 3 ช่อง)/อสมท. (มี 2 ช่อง) และช่อง 7 เนื่องจากช่องเหล่านี้มีฐานผู้ชมเดิมอยู่แล้ว และกลุ่มผลิตคอนเทนต์รายใหญ่ที่เคยผลิตรายการป้อนช่องเดิมซึ่งก็คือ เวิร์คพอยท์ อาร์เอส จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ (มี 2 ช่อง) และทรูวิชันส์ (มี 2 ช่อง) ซึ่งกลุ่มนี้คาดว่าจะเริ่มทำกำไรได้ภายในปีนี้

Tags:
NBTC

หลังจากที่ช่องไทยทีวีและโลกาถูกสั่งพักใช้ใบอนุญาตตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558 ที่ผ่านมา ในวันนี้คณะกรรมการ กสท. ได้ลงมติรอบพิเศษ ให้สำนักงาน กสทช. แจ้งแก่ธนาคารกรุงเทพเพื่อให้เข้ามาจ่ายเงินค่าประมูลที่เหลือด้วยหลักทรัพย์ค้ำประกันของไทยทีวีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดยคณะกรรมการ กสท. ชี้ว่าเนื่องจากกำหนดพักใช้ใบอนุญาตใกล้สิ้นสุดในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559 และขั้นต่อไปจะเป็นการเพิกถอนใบอนุญาต แต่จากมติคราวก่อนที่สั่งให้ไทยทีวีต้องจ่ายเงินค่าประมูลทั้งหมดก่อนยุติการดำเนินกิจการ แต่ไทยทีวีไม่สามารถนำเงินมาชำระได้ด้วยตนเอง ทำให้ผู้ค้ำประกันตามหนังสือรับรองจากสถาบันการเงินซึ่งก็คือธนาคารกรุงเทพ ต้องชดใช้ด้วยหลักทรัพย์ค้ำประกันของไทยทีวีเท่ากับจำนวนเงินค่าประมูลที่ค้างอยู่คือ 1,634 ล้านบาท ภายใน 30 วันนับจากวันที่แจ้ง มิเช่นนั้น สำนักงาน กสทช. จะยื่นฟ้องธนาคารกรุงเทพต่อไป

ก่อนหน้านี้ สำนักงาน กสทช. เคยแจ้งให้ธนาคารกรุงเทพเข้ามาชำระเงินค่าประมูลงวดที่ 2 แทนไทยทีวี เมื่อเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2558 แต่ธนาคารกลับแจ้งกลับมายังสำนักงาน กสทช. ว่า ธนาคารต้องทำตามประสงค์ของผู้กู้ที่ยืนกรานว่าจะไม่จ่าย อย่างไรเสียธนาคารก็ยินดีรับฟังข้อเท็จจริงทั้งสองฝ่าย ซึ่งธนาคารเองก็ให้เวลาทั้งสองไปตกลงกันให้เรียบร้อยเสียก่อน แต่ผลคือฝ่ายไทยทีวีกลับเงียบจนถึงวันนี้ ทำให้ต้องมีการลงมติในการยึดหลักทรัพย์ของไทยทีวีออกมาครับ

ที่มา - @ThaiPBSNews, คมชัดลึก

Tags:
MCOT

หมายเหตุ (lew): ผมมองว่าพาดหัวแรกของข่าวนี้ผิดประเด็นไปมาก กสทช. สุภิญญา แสดงความเห็นไว้ในทวิตเตอร์ หากใครเข้ามาอ่านจากที่มีคนแชร์ไปขอให้อ่านความเห็นประกอบด้วยครับ

ปมคลื่น 2600 MHz เป็นอีกหนึ่งปมที่ยังแก้ไม่หายขาด แต่ล่าสุด พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี ได้เข้าร่วมหารือกับ พล.อ.อ.ธเรศ ปุณศรี ประธาน กสทช. และ นายศิวะพร ชมสุวรรณ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) เพื่อหารือแนวทางที่เป็นไปได้ในการนำคลื่น 2600 MHz ออกมาใช้งานให้เกิดประโยชน์มากที่สุด

ผลจากการหารือ คือ อสมท ยินดีคืนคลื่นให้บางส่วน (ไม่ระบุเป็นจำนวนที่แน่ชัด แต่ก่อนหน้าเคยระบุว่าจะคืนให้ 60 MHz จากจำนวนที่มีอยู่ 144 MHz) แต่ก็ต้องขอการเยียวยาที่เป็นธรรมด้วย ซึ่งทาง กสทช. เองก็เผยว่าการเยียวยานั้นอาจจะต้องรอการแก้ไขจาก พรบ.กสทช. ฉบับใหม่ให้เรียบร้อยก่อน ซึ่งคาดว่าใช้เวลา 6-7 เดือนในการดำเนินการ ดังนั้น กสทช. จึงคาดว่าน่าจะเปิดประมูลคลื่นล็อตนี้ได้เร็วสุดคือช่วงไตรมาสแรกของปี 2560

Tags:
NBTC

ในที่ประชุมคณะกรรมการ กสท. วันนี้ ได้มีมติสั่งปรับ บริษัท ทรูวิชันส์ กรุ๊ป จำกัด เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากยืนกรานไม่เรียงช่องและปล่อยให้ช่องทีวีดิจิทัลอยู่ช่อง 1-10 ตามเดิม

โทษปรับในครั้งนี้จะแยกออกเป็นทั้งหมดสองกรณี ได้แก่ กรณีขัดคำสั่งตาม ประกาศ กสทช. เรื่องหลักเกณฑ์การจัดลำดับบริการโทรทัศน์ โดยให้มีโทษปรับวันละ 20,000 บาท นับตั้งแต่วันที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2559 จนถึงวันที่จัดเรียงช่องสำเร็จ หากครบกำหนด 30 วันนับตั้งแต่วันที่ส่งหนังสือแจ้ง จะพิจารณาโทษปรับทางปกครองที่สูงขึ้นต่อไป เช่นอาจจะเพิ่มค่าปรับ หรือสั่งพักใช้ใบอนุญาต

กรณีที่สองคือโทษปรับตามกฎ Must Carry ที่ไม่อนุญาตให้ช่องฟรีทีวีระดับชาติโฆษณาเกิน 12 นาที ในช่องเคเบิลทีวีที่อนุญาตเพียง 6 นาที โดยจะสั่งปรับทันที 1 ล้านบาท และปรับเพิ่มวันละ 50,000 บาท ตั้งแต่วันที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2559 เป็นต้นไป จนถึงวันที่จัดเรียงช่องสำเร็จ

อย่างไรก็ตาม นายสมบัติ ลีลาพตะ รักษาการรองเลขาธิการ กสทช. และ กสท. กล่าวเพิ่มว่า หากทรูวิชันส์จะยื่นอุทธรณ์ไม่จ่ายค่าปรับ ก็สามารถดำเนินการได้ตามกฎหมายครับ

ที่มา - ผู้จัดการออนไลน์

Tags:
Thailand

ในวันนี้มีรายงานว่า 10 ช่องทีวีดิจิทัล ได้แก่ นิวทีวี, ไบรท์ทีวี, เนชั่นทีวี, เวิร์คพอยท์ทีวี, จีเอ็มเอ็ม 25, นาว 26, โมโน 29, ช่องวัน 31, อมรินทร์ทีวี และพีพีทีวี นำโดยนายสุภาพ คลี่ขจาย นายกผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล เข้ายื่นหนังสือแก่ พลเอกกิตติ อินทสร ผู้อำนวยการสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก ช่อง 5 เพื่อขอให้มีการพิจารณาลดค่าเช่าใช้โครงข่ายโทรทัศน์ระบบดิจิทัลลงร้อยละ 50 จากอัตราเดิม

โดยนายสุภาพชี้ว่า จากผลการสำรวจของ กสทช. มีการเผยว่าผู้ให้บริการโครงข่ายแต่ละรายคิดค่าเช่าใช้โครงข่ายสูงเกินความจำเป็น และมีผลกำไรจากค่าเช่าใช้สูงถึงร้อยละ 50-70 จึงก่อให้เกิดภาระด้านค่าใช้จ่ายกับผู้ประกอบการเป็นจำนวนมากจากเดิมที่ต้องแบกรับค่าใบอนุญาต และค่าดำเนินการต่าง ๆ ที่สูงอยู่แล้ว ดังนั้นหากมีการลดภาระค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ลงได้ ก็จะเกิดผลดีต่อผู้ประกอบการด้วยเช่นกัน ซึ่งทาง ททบ. 5 ก็ยินดีรับเรื่องไว้ และยินดีที่จะพิจารณาในส่วนรายละเอียดทั้งหมดโดยเร็วที่สุด

ข้อมูลเพิ่มเติมจากสถานีโทรทัศน์พีพีทีวีเผยว่า ปัจจุบัน ททบ. 5 เรียกเก็บค่าเช่าใช้โครงข่ายเป็นรายปีที่ 80.4 ล้านบาท/ช่อง/ปี สำหรับช่องความละเอียดปกติ 9 ช่อง รวมรายได้ 723.6 ล้านบาท/ปี และ 240 ล้านบาท/ช่อง/ปี สำหรับช่องความคมชัดสูง 4 ช่อง รวมรายได้ 960 ล้านบาท/ปีครับ

ที่มา - ไทยรัฐ

Tags:
NBTC

หลังจากที่มีข่าวว่า กสท. ลงมติให้ กสทช. พิจารณาเงื่อนไขในการ "เช็คบิล" กับ "ทรูวิชันส์" หลังตรวจสอบและพบว่าทรูวิชันส์ยังเป็นรายเดียวที่ไม่มีการปรับเรียงช่องตามหลักเกณฑ์ที่เกี่ยวข้อง ในขณะที่มติของ กสท. ในครั้งนั้น ก็สร้างความแปลกใจให้กับผู้ที่ติดตามข่าวสารในเรื่องของวันเวลาที่กำหนดกันพอสมควร ล่าสุดก็เลยมีการชี้แจงจากคุณสุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการ กสท. ในเรื่องนี้ออกมาแล้ว

โดยคุณสุภิญญากล่าวว่า ประเด็นที่ทรูวิชันส์ยังคงขัดประกาศ กสทช. นั้น คาบเกี่ยวอยู่ด้วยกันทั้งหมดสองประเด็นดังต่อไปนี้

  • ทรูวิชันส์ ยังเป็นผู้ให้บริการรายเดียว ที่ยังปล่อยให้ช่องดิจิทัลทีวีมาออกอากาศในช่อง 1-10 (ช่อง 5 HD1, ช่อง 3 HD, ช่อง True4U, ช่อง 7 HD, ช่อง TNN24 และช่อง 9 HD) ในขณะที่ กสทช. ได้ออกประกาศในเรื่องนี้ให้มีผลทางปกครองมาตั้งแต่วันที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2558 มีผลทำให้ทรูวิชันส์ มีความผิดตาม พ.ร.บ.การประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ. 2551 มาตรา 28 ที่ระบุว่าต้องไม่มีการโฆษณาและบริการธุรกิจเกินกว่า 6 นาที และตลอดทั้งวันเฉลี่ยแล้วไม่เกิน 5 นาที
  • ทรูวิชันส์ ยังคงฝ่าฝืนไม่เรียงช่องใหม่ตามประกาศ กสทช. เรื่อง หลักเกณฑ์การจัดลำดับบริการโทรทัศน์ ถึงแม้ว่าประกาศดังกล่าวจะเริ่มมีผลทางปกครองในวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2559 แต่เนื่องด้วยประเด็นตามข้อแรก จึงทำให้ กสท. พิจารณาว่า ทรูวิชันส์ฝ่าฝืนกฎนี้โดยปริยาย
Tags:
NBTC

หลังจากที่ประกาศบังคับเรียงช่องตรงกันทุกแพลตฟอร์ม เริ่มมีผลทางปกครองตั้งแต่วันที่ 2 ธันวาคมที่ผ่านมา ล่าสุดมีรายงานว่า คณะกรรมการ กสท. ได้ลงมติให้ กสทช. ไปดำเนินการศึกษารายละเอียด เพื่อกำหนดบทลงโทษให้กับผู้ประกอบการที่ไม่ปฏิบัติตามคำสั่ง กสทช. อย่างชัดเจนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยให้ยื่นแนวทางเพื่อทำการพิจารณาในที่ประชุม คณะกรรมการ กสท. ครั้งถัดไป

โดยเมื่อประกาศถูกบังคับใช้ ก็จะมีผลโดยตรงกับ บริษัท ทรูวิชันส์ กรุ๊ป จำกัด ในทันที เนื่องจากทรูวิชันส์ ยังเป็นแพลตฟอร์มเดียวที่ยังไม่มีการเรียงช่องใหม่นับตั้งแต่ประกาศนี้ถูกบังคับใช้ ในขณะที่แพลตฟอร์มอื่นๆ ได้จัดการให้เสร็จสิ้นตั้งแต่วันที่ 2 ธันวาคมที่ผ่านมาแล้ว

แนวทางคร่าวๆ ของโทษทางปกครองในครั้งนี้ จะเริ่มจากการปรับ พักใช้ และเพิกถอนใบอนุญาตประกอบการตามลำดับ โดยข้ามขั้นตอนการแจ้งเตือนไปเนื่องจาก กสทช. ได้แจ้งเตือนให้ผู้ประกอบการรับทราบมาได้ระยะหนึ่งแล้วครับ

ที่มา - ผู้จัดการออนไลน์

Tags:
NBTC

ในวันที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2558 ถือว่าเป็นอีกหนึ่งประวัติศาสตร์ของวงการวิทยุโทรทัศน์ของประเทศไทย เมื่อองค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย หรือสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ร่วมกับ สำนักงาน กสทช. ประกาศความร่วมมือในการยุติระบบการออกอากาศโทรทัศน์ในระบบแอนะล็อก เพื่อก้าวเข้าสู่การออกอากาศโทรทัศน์ในระบบดิจิทัลแบบเต็มตัวอย่างเป็นทางการ โดยเริ่มจากอำเภอเกาะสมุย และอำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี รวมถึงอำเภอฝาง อำเภอแม่อาย และอำเภอไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่เป็นพื้นที่แรกเมื่อคืนวันที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558 เวลา 0.00 น. ที่ผ่านมา

Tags:
NBTC

ในวันนี้ (30 พฤศจิกายน) กสทช. ได้จัดงานเชิญชวนให้ประชาชนที่เดินทางข้ามไปเกาะสมุยจากอำเภอดอนสักเข้าร่วมรับชมทีวีดิจิทัล ที่เพิ่งจะเริ่มออกอากาศอย่างเป็นทางการเมื่อไม่นานมานี้ โดยตัวแทนของ บริษัท ซีทราน เฟอร์รี่ จำกัด กล่าวว่าบริษัทได้เริ่มติดตั้งระบบรับสัญญาณทีวีดิจิทัลบนเรือเฟอร์รี่ของบริษัทมาได้ระยะหนึ่ง และเริ่มทำการรับสัญญาณจริงเมื่อเร็วๆ นี้

โดยในการรับสัญญาณ เส้นทางระหว่างอำเภอดอนสัก-เกาะสมุย จะใช้เสาส่งหลักจากสถานีในฝั่งอำเภอดอนสักเป็นเสาส่งหลัก ก่อนจะไปถึงปลายทางที่เกาะสมุยซึ่งจะเป็นอีกหนึ่งเสาส่งสัญญาณ ซึ่งจุดเด่นของพื้นที่นี่คือเป็นพื้นที่ทะเล จึงทำให้การส่งสัญญาณทำได้ดีกว่าในตัวเมืองที่มีตึกสูงคอยรบกวนการส่งสัญญาณ และระหว่างทางก็สามารถชมทีวีดิจิทัลได้ครบถ้วนทั้ง 28 ช่องได้แบบไม่ติดขัดแม้แต่น้อย

ทั้งนี้ กสทช. ย้ำจุดเด่นของระบบทีวีดิจิทัลว่า ในระบบดิจิทัลสามารถรับชมได้แบบชัดเจนแม้เป็นพื้นที่ทะเลที่แม้แต่ระบบแอนาล็อกยังสามารถรับสัญญาณได้ยาก ขอเพียงแค่มีอุปกรณ์ที่พร้อม ก็สามารถรับชมทีวีดิจิทัลได้แบบไม่ติดขัดครับ

Tags:
BBC

BBC ประกาศหยุดออกอากาศช่อง BBC Three ที่เป็นช่องสำหรับเด็กต้นปี 2016 และจะปรับเป็นช่องออนไลน์อย่างเดียว หลังพบว่าเด็กรุ่นใหม่สนใจดูทีวีตามเวลาน้อยลง

BBC Three เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2003 ในยุคที่เด็กวัยรุ่นอายุ 16-24 ปีแทบไม่มีสมาร์ตโฟนใช้งาน ตอนนี้เด็กในกลุ่มนี้ส่วนใหญ่ดูวิดีโอโดยไม่ผ่านเครือข่ายโทรทัศน์ และ 90% มีสมาร์ตโฟน

รายการใน BBC Three จะดำเนินการต่อไป แต่จะฉายผ่านบริการ iPlayer ผ่านแอปและคอนโซลเช่น PS4 ที่เข้าถึงเด็กรุ่นใหม่ได้ง่ายกว่า

ที่มา - BBC

Tags:

ข่าวด่วนครับ เมื่อเวลา 0.00 ที่ผ่านมา ไทยพีบีเอส ในฐานะผู้ให้เช่าอุปกรณ์รวมสัญญาณไทยทีวีได้ดำเนินการตัดสัญญาณของช่องไทยทีวี และโลกา เข้าสถานะจอดำด้วยตัวเองเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากที่มีคำสั่งจาก กสท. ให้ไทยทีวีเข้ามาดำเนินการจ่ายค่าใบอนุญาตภายในวันที่ 31 ตุลาคม แต่ก็ไม่ได้มีการดำเนินการเข้ามา

กระบวนการถัดไปคือ กสทช. จะดำเนินการทวงถามเรื่อยๆ หากไม่มีความคืบหน้า ก็จะสั่งพักใช้ใบอนุญาต และถ้าดำเนินการครบ 3 ครั้งและไม่มีการตอบรับ ก็จะนำเรื่องเข้าสู่อำนาจทางปกครองต่อไปครับ

Tags:
NBTC

จากประกาศบังคับให้ทีวีเคเบิลและดาวเทียมทำการเรียงช่องใหม่ทั้งหมด และยกช่องทีวีดิจิทัลขึ้นมาเป็นช่อง 1-36 เหมือนกันทุกระบบ ล่าสุดเริ่มมีเสียงตอบรับจากฝั่งผู้ให้บริการท้องถิ่นว่ากฎข้างต้นนี้ไม่เป็นธรรมอย่างมาก และส่งผลกระทบต่อการให้บริการธุรกิจอย่างรุนแรง

นายวิชิต เอื้ออารีวรกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เจริญยิ่ง (8888) จำกัด ผู้บริหาร "เจริญ เคเบิลทีวี" เปิดเผยกับหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจว่าจากข้อกำหนดใหม่นี้ จะส่งผลต่อการดำเนินธุรกิจอย่างแน่นอน เนื่องจากปัจจุบันเคเบิลทีวีท้องถิ่นใช้ระบบแอนาล็อกในการให้บริการเคเบิลทีวีของตน และระบบนี้เองก็มีข้อจำกัดในการส่งช่องรายการอยู่เช่นกัน ถ้าหากว่าต้องจัดเรียงช่องทีวีดิจิทัล 24+4 ช่องให้ตรงกัน จะทำให้ผู้ให้บริการเสียโอกาสในการให้บริการคอนเทนต์พิเศษที่ซื้อสิทธิ์การออกอากาศมาออกอากาศต่อในทันที รวมถึงยังสร้างความเสียหายในเชิงธุรกิจ และอาจทำให้ธุรกิจล้มไปในที่สุด

อย่างไรเสีย นายวิชิต กล่าวทิ้งท้ายว่า ทางฝั่งผู้ให้บริการเคเบิลทีวีรายย่อยจะนัดประชุมกันเพื่อพิจารณาว่าจะรับข้อกำหนดข้างต้นนี้หรือไม่ หรือจะเดินหน้าฟ้อง กสทช. ต่อศาล เพื่อขอให้เพิกถอนข้อกำหนดนี้ออกไปเสียครับ

ที่มา - หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Tags:
NBTC

วันนี้ กสทช. ได้เรียนเชิญผู้ให้บริการเคเบิลทีวี ทีวีดาวเทียม และผู้ประกอบการดิจิทัลทีวีทั้ง 36 ช่องเข้ามารับทราบเงื่อนไขการให้บริการโทรทัศน์แบบบอกรับสมาชิกใหม่ โดยสาระสำคัญหลักของเงื่อนไขนี้ คือการห้ามมิให้ช่องดิจิทัลทีวีทั้ง 36 ช่อง (ที่อยู่ตั้งแต่ช่อง 11-46) ขึ้นมาอยู่ช่อง 1-10 ของแพลตฟอร์มเคเบิลทีวีและทีวีดาวเทียม

พร้อมกันนี้ กสทช. ยังออกข้อบังคับให้ช่องดิจิทัลทีวีที่ขึ้นมาอยู่ช่อง 1-10 ทำการย้ายช่องกลับไปอยู่ลำดับเดิมของตัวเอง (11-46) ตามปกติ หรือ แปลงสภาพตนเองให้เข้ากับกติกาของผู้ประกอบการทีวีดาวเทียม ซึ่งก็คือลดเวลาโฆษณาจากเดิมไม่เกิน 12 นาที เป็นไม่เกิน 6 นาที และเข้ามาขอรับใบอนุญาตประกอบการทีวีดาวเทียมกับ กสทช. ถึงจะสามารถออกอากาศทางช่อง 1-10 ต่อไปได้ตามปกติ

Tags:
Mexico

รัฐบาลเม็กซิโกใจป้ำ แจกโทรทัศน์ดิจิทัลฟรีให้แก่ประชาชนกว่า 10 ล้านเครื่อง มูลค่ากว่า 56.57 พันล้านบาทเพื่อเร่งการเปลี่ยนผ่านทีวีดิจิทัลให้เร็วขึ้น

การเปลี่ยนผ่านนี้มีกำหนดเส้นตายอยู่ที่วันที่ 31 ธันวาคมนี้ รัฐบาลจึงจำเป็นต้องออกนโยบายเพื่อทำให้ประชาชนเข้าถึงโครงข่ายโทรทัศน์ใหม่ได้รวดเร็วขึ้น โดยปัจจุบันดำเนินการแจกจ่ายไปได้ถึงวันละ 30,000 - 40,000 เครื่อง รวมแล้วกว่า 4.6 ล้านเครื่อง โดยทีวีที่แจกมีขนาดจอ 24 นิ้ว ไม่ได้ระบุยี่ห้อหรือรุ่น ราคาราวๆ เครื่องละประมาณห้าพันบาท

ที่ปรึกษาเลขานุการกระทรวงคมนาคมและการสื่อสารของเม็กซิโกให้ข้อมูลว่าการเปลี่ยนผ่านครั้งนี้จะช่วยลดการใช้พลังงานไฟฟ้าจากโทรทัศน์เก่าๆ ได้มาก จากเดิมที่เครื่องละประมาณ 320-340 วัตต์ เหลือเพียงเครื่องละ 40 วัตต์ ซึ่งเทียบกับการให้ซื้อกล่องแปลงสัญญาณแล้วคุ้มค่าในระยะยาวกว่ากันมาก ถึงแม้ว่าจะมีผู้เห็นแย้งว่าสุดท้ายแล้วทีวีเครื่องเก่าจะไม่ถูกทิ้งก็ตาม

ที่มา: BanderasNEWS

Tags:

เมื่อวานนี้ กสทช. ได้จัดงาน กสทช. พบ Blogger และชาวเน็ต ร่วมกับ สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส เพื่อร่วมกันประชาสัมพันธ์ข้อมูลของโครงการทีวีดิจิทัลในประเทศไทยที่ได้ดำเนินการมาแล้วระยะหนึ่ง โดยไฮไลต์สำคัญภายในงานนี้ คือการเข้าเยี่ยมชมห้องส่งสัญญาณกลางของทางไทยพีบีเอส ณ โรงแรมใบหยกสกาย (อาคารใบหยก 2) ถนนราชปรารภ ซึ่งผู้ให้บริการสัญญาณทุกเจ้าต้องเชื่อมสัญญาณจากตัวรวมสัญญาณหรือ MUX เข้าห้องนี้ ก่อนนำขึ้นเสาส่งสัญญาณที่ชั้น 85 ของโรงแรมต่อไป

ภายในการเยี่ยมชม ผมได้รับเกียรติจากคุณแมว ธนกร สุขใส ผู้จัดการฝ่ายข้อมูลและวางแผนวิศวกรรม สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย เป็นผู้ให้ข้อมูลประกอบในครั้งนี้ครับ

Tags:
NBTC

ในวันนี้ที่ประชุมคณะกรรมการ กสท. ได้มีการหยิบวาระในเรื่องการขออนุมัติการยุติการดำเนินการโครงข่ายโทรทัศน์ระบบแอนาล็อกของสถานีโทรทัศน์ในระบบแอนาล็อก 4 ช่อง ขึ้นมาพิจารณา ซึ่งผลการพิจารณาก็คือ กสท. อนุมัติแผนข้างต้นทั้งหมด โดยมีรายละเอียดการดำเนินการดังต่อไปนี้ครับ

Tags:
NBTC

ในวันนี้คณะกรรมการ กสท. ได้มีวาระการประชุมพิเศษ เพื่อพิจารณาเรื่องที่ไทยทีวีส่งหนังสือพิจารณาขอยุติการดำเนินการทีวีดิจิทัลทั้งสองช่อง ซึ่งผลการประชุมในนัดนี้ ได้ข้อสรุปอย่างเป็นทางการว่า ให้ไทยทีวี ยุติการทำทีวีดิจิทัลได้ และประกาศให้ทั้งสองช่องพ้นสภาพการเป็นทีวีดิจิทัลประเภทบริการธุรกิจระดับชาติในทันที

อย่างไรก็ตาม กสท. ยังได้ออกคำสั่งเพิ่มเติมเพื่อให้ไทยทีวีนำไปดำเนินการต่อ ซึ่งหลังจากนี้ไทยทีวีจะต้องดำเนินการตามคำสั่งของ กสท. ดังต่อไปนี้ให้ครบทุกข้อด้วยครับ

Tags:
NBTC

ต่อจากประเด็น ไทยทีวีทำหนังสือขอบอกเลิกใบอนุญาตทีวีดิจิตอลทั้ง 2 ช่อง และไม่จ่ายเงินค่าธรรมเนียมการประมูลในงวดที่ 2

วันนี้สำนักงาน กสทช. แถลงข่าวเรื่องนี้โดยมีประเด็นดังนี้

  • การยกเลิกใบอนุญาตการใช้คลื่นความถี่-ใบอนุญาตประกอบกิจการทีวีดิจิตอล สามารถทำได้ โดยต้องได้รับการเห็นชอบจากบอร์ด กสท. ก่อน
  • ถ้าบอร์ดเห็นชอบการยกเลิกใบอนุญาต ไทยทีวีจะไม่ต้องเสียเงินค่าธรรมเนียมใบอนุญาต (ซึ่งคิดร้อยละ 2 ของรายได้ต่อปี) อีกต่อไป (รายละเอียดเรื่องค่าธรรมเนียมใบอนุญาตประกอบกิจการโทรทัศน์)
  • แต่การยกเลิกใบอนุญาต ไม่เกี่ยวกับการชำระเงินค่าประมูล ที่เป็นคนละส่วนกัน โดยไทยทีวีมีหน้าที่ต้องชำระให้ครบตามจำนวนและงวดที่อยู่ในเงื่อนไขการประมูล

ที่มา - อีเมลประชาสัมพันธ์ กสทช.

Tags:
NBTC

หลังจากเมื่อวานนี้เป็นวันกำหนดชำระเงินค่าธรรมเนียมใบอนุญาตทีวีดิจิตอล งวดที่ 2 วันสุดท้าย และมีบริษัทไทยทีวี ในเครือทีวีพูล เจ้าของช่อง ไทยทีวี และ LOCA ไม่มาจ่ายเงินเพียงรายเดียว ล่าสุดมีรายงานว่าทางบริษัทได้ทำหนังสือถึง กสทช. เพื่อขอบอกเลิกใบอนุญาตทีวีดิจิตอลทั้ง 2 ช่องแล้ว และขอให้มีผลภายใน 15 วัน

บริษัทไทยทีวี ระบุว่านโยบาย กสทช. มีความบกพร่องและไม่เป็นไปตามแผนงาน เช่นการขยายโครงข่าย MUX และการแจกคูปองล้วนล่าช้า ทำให้จำนวนผู้ชมไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ จึงทำให้บริษัทตัดสินใจขอคืนใบอนุญาตและจะกลับไปผลิตรายการทางทีวีดาวเทียมแทน

สำหรับมูลค่าใบอนุญาตที่ทางไทยทีวีประมูลมานั้น ช่องไทยทีวี หมวดช่องข่าวสาร ประมูลมาที่ราคา 1,328 ล้านบาท ส่วนช่อง LOCA หมวดเยาวชน ราคา 648 ล้านบาท

ด้าน กสทช. ระบุว่าในเบื้องต้นทาง กสทช. จะเรียกเก็บดอกเบี้ยปรับอัตรา 7.5% ต่อปี แต่หากมีแนวโน้มไม่จ่ายเงินหรือขอบอกเลิกใบอนุญาตจริง ทางทีวีพูลก็ยังต้องชำระเงินให้ครบตามมูลค่าที่ประมูลไปอยู่ดี อย่างไรก็ตามเชื่อว่าน่าจะมีกระบวนการฟ้องร้องกันต่อจากนี้

ที่มา: Now26, เดลินิวส์ และกรุงเทพธุรกิจฉบับพิมพ์

Tags:
NBTC

หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว บอร์ด กสทช. กลับลำ ลงมติไม่ให้เลื่อนจ่ายค่าธรรมเนียมทีวีดิจิตอล งวดที่ 2 วันนี้ (25 พ.ค.) เวลา 16:30 น. ถือเป็นเส้นตายที่ผู้ประกอบการทีวีดิจิตอลต้องมาจ่ายเงินค่าธรรมเนียมงวดที่ 2 กัน

ผลสรุปคือผู้ประกอบการ 22 ช่องจากทั้งหมด 24 ช่องมาจ่ายเงินกันตามกำหนด ขาดไป 2 ช่องคือช่อง ไทยทีวี และช่อง LOCA ซึ่งมาจากบริษัทในเครือทีวีพูลเหมือนกัน พร้อมกับข่าวตามหน้าสื่อหลายแห่งว่า ทีวีพูลตั้งใจจะไม่จ่ายเงินค่าประมูลในงวดนี้ (คิดเป็นจำนวนเงิน 288.472 ล้านบาท)

ขั้นต่อไปคือ กสทช. จะส่งหนังสือเตือนให้บริษัทรีบมาชำระเงิน พร้อมเบี้ยปรับในอัตราร้อยละ 7.5 ต่อปี

ที่มา - อีเมลประชาสัมพันธ์ กสทช.