Tags:
Jolla

จากทีมพัฒนาในแผนก MeeGo ของโนเกีย ได้ลาออกแล้วรวมตัวตั้งบริษัทใหม่ชื่อ Jolla และมีการเปิดตัว OS ทางเลือก "Sailfish" ซึ่งเป็นการพัฒนาต่อจาก MeeGo ไปเมื่อปลายปีที่แล้ว ก็มีคำถามตามมาว่าจะมี Sailfish สำหรับ Nokia N9 หรือไม่ และคำตอบที่ได้จาก Jolla คือ ไม่สามารถซัพพอร์ตอุปกรณ์ของบริษัทอื่นได้ทำให้จะไม่มี Sailfish สำหรับ Nokia N9 จาก Jolla แน่นอน

และถึงแม้ Jolla ไม่ทำให้ ก็ยังมีชุมชนที่พร้อมจะให้การช่วยเหลือ Nokia N9 ไม่ให้ลอยไปตามแพ ซึ่งจาก Official MeeGo fanpage ได้บอกว่า Sailfish สำหรับ Nokia N9 จะมาแน่นอนเร็วๆนี้ และตอนนี้ที่ XDA ได้มีฟอรั่มสำหรับ Sailfish แล้ว ซึ่งก็ไม่แน่ว่าอีกไม่นานอาจจะมีการพอร์ต Sailfish ไปยังอุปกรณ์อื่นอีกต่อไปในอนาคต

ที่มา : Official MeeGo fanpage

Tags:
Jolla

Jolla ได้โพสต์ลงทวิตเตอร์ของ Jolla ว่า ผู้ใช้ Nokia N9 (ซึ่งแต่เดิมแล้วใช้ระบบ MeeGo ที่ทีมงานนี้ทำขึ้นร่วมกับโนเกีย) จะไม่สามารถอัพเดตเป็น Sailfish ได้ นอกเสียจากจะลงรอมของชุมชนนักพัฒนากันเอาเอง

บอกได้คำเดียวว่า ตอนนี้ N9 ของคุณโดนลอยแพแล้ว

ที่มา : Engadget

Tags:
Android

นานมาแล้วได้มีคนพยายามแฮค Nokia N9 ให้ลง Android Ice Cream Sandwich วันนี้ ทีม NITDroid (จำได้ไหมว่าเคยพอร์ต Gingerbread ไปยัง Nokia N900) ได้ปล่อย Android Ice Cream Sandwich ให้กับ Nokia N9 รุ่น Alpha มาให้ลองเล่นกันแล้ว

ตัว Ice Cream Sandwich บน Nokia N9 นี้ใช้ CyanogenMod เป็นฐานในการทำงานของตัวระบบ และได้ทดสอบมาแล้วว่าใช้งานได้จริง อุปกรณ์ใช้งานได้สมบูรณ์เกือบทุกอย่าง และขอย้ำว่าการทำงานนี้เป็นแบบ Dual Boot ไม่ใช่ Clean Install อย่างที่หลายคนเข้าใจ ถ้าหากเกิดเบื่อหน้าตา ICS ก็สามารถกลับไปใช้ MeeGo ของ N9 ได้เช่นกัน

ใครสนใจก็สามารถดาวน์โหลดและติดตั้งตามคำแนะนำได้ที่ NITDroid ได้เลยครับ

ที่มา : Engadget

Tags:
MeeGo

ถึงแม้ Nokia N9 จะเป็นมือถือ MeeGo อย่างเป็นทางการรุ่นแรกและรุ่นเดียวจนถึงปัจจุบัน แต่โนเกียก็ยังไม่ทิ้งลูกค้ากลุ่มนี้ โดยล่าสุดออกอัพเดตรุ่น PR 1.2 (รหัส Harmattan) ให้แล้ว

จริงๆ ตัว PR 1.2 ออกมาตั้งแต่ช่วงปลายเดือนที่แล้ว แต่ผมเพิ่งได้แจ้งข่าวจากทาง PR ของโนเกีย และสามารถไปอัพเดตที่ศูนย์บริการโนเกียในประเทศไทยได้แล้ว (อัพเองแบบ OTA หรือผ่าน Nokia Suite ก็ได้ถ้าทำเป็น) เลยเอามาลงเป็นข่าวอีกสักรอบนะครับ

ของใหม่ใน PR 1.2

  • รองรับภาษาไทยอย่างเป็นทางการ (ภาษาอื่นๆ ที่เพิ่มเข้ามาคือ เปอร์เซีย ฮีบรู คาซัค และเวียดนาม)
  • รองรับ video call บน Google Talk
  • ฟอนต์ใหม่, ปรับปรุง copy-paste, โฟลเดอร์สำหรับแอพ, WebKit 2.2
  • ระบบจดจำใบหน้าในรูปภาพ
  • ความสามารถถ่ายภาพต่อเนื่อง 3 ช็อตต่อวินาที โดยกดปุ่มชัตเตอร์ครั้งเดียว
Tags:
Firefox

John Loughney หัวหน้าฝ่าย Technical Community ของโนเกียได้ทวีตว่าเบราว์เซอร์ Firefox สำหรับ MeeGo มีให้ดาวน์โหลดบน Nokia Store แล้ว และเขายังเดาว่าเวอร์ชันสนับสนุน Flash น่าจะมาในสัปดาห์หน้า ใครสนใจเชิญชมวีดีโอสาธิตได้ที่ท้ายข่าว

ที่มา: My Nokia Blog

Tags:

หลังจากที่ N9 ได้วางจำหน่ายในตลาดมือถือ ก็ได้กระแสตอบรับที่ไม่ค่อยดีนัก เนื่องจาก Meego ได้ถูกลอยแพไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และดูเหมือนว่า N9 ไม่มีอนาคตแน่นอน แต่ในตอนนี้อาจต้องคิดใหม่ เพราะผู้พัฒนารายหนึ่ง นามว่า Alexey Roslyakov ได้ทดลองพอร์ต Android ICS ลงบนเครื่อง Nokia N9 และสำเร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ในตอนนี้ยังเป็นแค่ตัว beta อยู่นะครับ

Tags:
Lumia

คุณ Damian Dinning ผู้บริหารฝ่าย Imaging Experience ของโนเกีย (LinkedIn) ได้ทวีตว่าบริษัทกำลังพัฒนาตัวอัพเดตเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพของกล้องของ N9 และคู่แฝดอย่าง Lumia 800 อยู่

ในด้านการถ่ายภาพแล้ว Lumia 800 มีปัญหาหลายประการที่น่าจะเกี่ยวข้องกับซอฟต์แวร์ของกล้อง อาทิ สีของภาพค่อนข้างจืดชืด การจับภาพอัตโนมัติ (auto focus) ที่ทำงานช้า และมีปัญหาด้านบีบอัดรูปภาพเมื่อถ่ายภาพมาแล้ว คาดว่าปัญหาเหล่านี้น่าจะหมดไปกับตัวอัพเดตที่คุณ Damian พูดถึงนี้

ที่มา: ทวีตของคุณ Damian Dinning ผ่าน My Nokia Blog ผ่าน WMPowerUser

Tags:
MeeGo

โนเกียเผยว่าได้ปล่อยอัพเดต MeeGo เวอร์ชัน 1.1 (เวอร์ชันซอฟต์แวร์ 20.2011.40-4) ให้กับ N9 สำหรับสิ่งที่ได้รับการอัพเดต อาทิ

  • ตัวควบคุมการเล่นเพลงบนหน้าจอ lock screen
  • ปรับปรุงมัลติทาสกิงและการจัดการหน่วยความจำ
  • คีย์บอร์ดแบบ Swype
  • เพิ่มฟีเจอร์ลดเสียงรบกวนโดยรอบ ช่วยให้คู่สนทนาได้ยินเสียงชัดเจนขึ้น
  • ฟีเจอร์ปิดแอพฯ โดยการสไลด์นิ้วลง ถูกเปิดใช้งานโดยดีฟอลต์

ผู้ใช้สามารถรับการอัพเดตผ่าน OTA ขนาดชุดอัพเดตราว 220 เมกะไบต์ รายละเอียดทั้งหมดของอัพเดตดูได้จากที่มาของข่าว

ที่มา: Nokia Support Discussions ผ่าน Neowin.net

Tags:
Nokia

หนึ่งในสมาร์ทโฟนที่หลายคนสนใจในช่วงเวลานี้ตัวหนึ่ง คงจะหนีไม่พ้น Nokia N9 ที่โนเกียยืนยันแล้วว่าจะวางจำหน่ายในประเทศไทยแน่นอน หลังจากที่มีข่าวว่าจะไม่วางจำหน่ายในสหรัฐอเมริกา, สหราชอาณาจักรและเยอรมนี

โดยล่าสุดนั้นทางโนเกียก็ได้นำราคาขึ้นไปบนเว็บไซต์เรียบร้อยแล้วที่ราคา 18,900 บาท โดยจะเริ่มเปิดจองครั้งแรกในงาน Thailand Mobile Expo 2011 Showcase ที่กำลังจะจัดขึ้นในปลายเดือนนี้นั่นเอง

งานนี้จะรุ่งหรือร่วง ต้องรอดูกันอย่างใกล้ชิดล่ะครับ

ที่มา - MXPhone, โนเกียประเทศไทย

Tags:
MeeGo

ในข่าว โนเกียเตรียมขาย N9 ในเม็กซิโก ที่ลงไปวันก่อน มีสมาชิกบางท่านบอกว่าโนเกียประเทศไทยก็เอา N9 ขึ้นเว็บแล้ว โดยของเมืองไทยมี 3 สีคือ ดำ ชมพู ฟ้า

วันนี้ผมได้รับเมลประชาสัมพันธ์จากโนเกียประเทศไทย แนะนำตัวผลิตภัณฑ์ N9 แล้ว ตัวเนื้อหาของอีเมลคงไม่มีอะไรมากไปกว่าข่าวของ N9 ที่ออกมาก่อนหน้านี้ ประโยคสำคัญมีประโยคเดียวคือ

Nokia N9 จะวางจำหน่ายในประเทศไทยประมาณเดือนตุลาคม 2011

ที่เหลือก็รอดูกันต่อไปว่า จะเคาะราคาที่เท่าไรนะครับ

ที่มา - อีเมลประชาสัมพันธ์ของโนเกีย (สำเนาอ่านได้ที่ MXPhone)

Tags:
MeeGo

หลังเปิดตัว Nokia N9 มือถือพลัง MeeGo เครื่องแรก (และน่าจะเป็นเครื่องเดียว) เราก็เห็นแต่ข่าวแนว ๆ ว่าโนเกียยืนยันไม่ขาย N9 ในประเทศต่างๆ ออกมาอยู่เรื่อยๆ (ข่าวไม่ขายในสหรัฐและสหราชอาณาจักร, ข่าวไม่ขายในเยอรมนี) จนคนเริ่มสงสัยว่าตกลงจะขายที่ไหนกันแน่

วันนี้มีคนไปเจอแล้วว่า Nokia ประเทศเม็กซิโกนำ N9 ประกาศขึ้นเว็บเรียบร้อย ถึงแม้จะยังไม่บอกรายละเอียดว่าเมื่อไร แต่ก็มีภาพของ N9 อย่างชัดเจน (มีให้เลือกสองสีคือดำกับชมพู)

ลูกค้าชาวสหรัฐที่อยากได้ N9 คงหาเครื่องได้ไม่ยาก ส่วนผู้ใช้ชาวไทยอย่างเราๆ ก็ต้องรอดูกันต่อไปว่าจะเอาเข้ามาหรือไม่

ที่มา - SlashGear

Tags:
Germany

โนเกียเพิ่งประกาศไปว่าจะไม่ขาย N9 ในสหรัฐและสหราชอาณาจักร ล่าสุดมีข่าวยืนยันแล้วว่า เยอรมนีจะเป็นอีกประเทศที่ไม่ขาย N9

เว็บไซต์ MobilFlip ได้คำยืนยันจากโนเกียเยอรมนี ว่าจะไม่มี N9 มาขายในเยอรมนีแน่นอน นอกจากนี้ประเทศแถบนั้นอย่างสวิตเซอร์แลนด์และออสเตรีย ก็จะไม่มี N9 ขายผ่านช่องทางของโนเกียเอง ต้องลุ้นให้โอเปอเรเตอร์ในสองประเทศนี้เอาเข้าไปขายกันแทน

ตกลงจะขายที่ไหนกันบ้างละเนี่ย

ที่มา - MobiFlip (ผ่าน Google Translated), Engadget

Tags:

โนเกียยังไม่ประกาศอย่างเป็นทางการว่า N9 มือถือพลัง MeeGo จะวางขายเมื่อไร แต่ทางโนเกียประเทศสวีเดน ได้เพิ่มตัวนับเวลาถอยหลังลงในเว็บไซต์ของ N9 ภาษาสวีเดนแล้ว

จากเวลานับถอยหลังตอนนี้เหลืออีก 48 วันที่ N9 จะวางขายในประเทศสวีเดน ซึ่งก็ตรงกับวันที่ 23 กันยายนนี้ ถึงแม้จะเป็นวันที่เฉพาะของประเทศสวีเดน แต่คนที่สนใจ N9/MeeGo แถวๆ นี้ก็น่าจะพอเห็นภาพว่า ประเทศอื่นและเมืองไทยจะมาขายช่วงไหนครับ

ที่มา - Engadget

Tags:
Android

ยังจำได้ไหม รองประธานอาวุโสคนเก่าของโนเกียเคยพูดว่าการมาใช้ Android ก็เหมือนกับเด็กฟินแลนด์ที่ฉี่รดกางเกงเพื่อความอบอุ่นในฤดูหนาว ถึงแม้มันจะเป็นคำพูดที่ออกมาจากปากของบุคคลที่ปัจจุบันออกจากตำแหน่งไปแล้ว แต่ไปๆ มาๆ คนที่อยากให้โนเกียมาใช้ Android กลับเป็น CEO ของ Intel จนตอนนี้มันเป็นยังไงล่ะ?

ล่าสุดสื่อในประเทศจีนได้เผยรูปหลุดของ Nokia N9-00 ที่ยังเป็นตัวเครื่อง Prototype (รหัส C0) แต่ระบบปฏิบัติการไม่ใช่ MeeGo ใช่ครับ มันก็ไม่ใช่ See Ray ที่ Elop เคยเอามาเผยด้วย เพราะเจ้าตัวนี้มันรัน Android ครับ ถึงแม้ว่าจะยังไม่มีวีดีโอแสดงการทำงานออกมา แต่นี่ก็อาจจะเป็นสัญญาณใหม่ว่า N9-00 ลูกรักคนใหม่ของโนเกีย อาจจะได้กลายเป็น "บอดี้ครอบจักรวาล" เหมือนคราวสมัย HTC HD2 ก็ได้ครับ

ที่มา - Engadget