Tags:
Node Thumbnail

จากทีมพัฒนาในแผนก MeeGo ของโนเกีย ได้ลาออกแล้วรวมตัวตั้งบริษัทใหม่ชื่อ Jolla และมีการเปิดตัว OS ทางเลือก "Sailfish" ซึ่งเป็นการพัฒนาต่อจาก MeeGo ไปเมื่อปลายปีที่แล้ว ก็มีคำถามตามมาว่าจะมี Sailfish สำหรับ Nokia N9 หรือไม่ และคำตอบที่ได้จาก Jolla คือ ไม่สามารถซัพพอร์ตอุปกรณ์ของบริษัทอื่นได้ทำให้จะไม่มี Sailfish สำหรับ Nokia N9 จาก Jolla แน่นอน

Tags:
Node Thumbnail

Jolla ได้โพสต์ลงทวิตเตอร์ของ Jolla ว่า ผู้ใช้ Nokia N9 (ซึ่งแต่เดิมแล้วใช้ระบบ MeeGo ที่ทีมงานนี้ทำขึ้นร่วมกับโนเกีย) จะไม่สามารถอัพเดตเป็น Sailfish ได้ นอกเสียจากจะลงรอมของชุมชนนักพัฒนากันเอาเอง

บอกได้คำเดียวว่า ตอนนี้ N9 ของคุณโดนลอยแพแล้ว

ที่มา : Engadget

Tags:
Node Thumbnail

นานมาแล้วได้มีคนพยายามแฮค Nokia N9 ให้ลง Android Ice Cream Sandwich วันนี้ ทีม NITDroid (จำได้ไหมว่าเคย

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ Nokia N9 จะเป็นมือถือ MeeGo อย่างเป็นทางการรุ่นแรกและรุ่นเดียวจนถึงปัจจุบัน แต่โนเกียก็ยังไม่ทิ้งลูกค้ากลุ่มนี้ โดยล่าสุดออกอัพเดตรุ่น PR 1.2 (รหัส Harmattan) ให้แล้ว

จริงๆ ตัว PR 1.2 ออกมาตั้งแต่ช่วงปลายเดือนที่แล้ว แต่ผมเพิ่งได้แจ้งข่าวจากทาง PR ของโนเกีย และสามารถไปอัพเดตที่ศูนย์บริการโนเกียในประเทศไทยได้แล้ว (อัพเองแบบ OTA หรือผ่าน Nokia Suite ก็ได้ถ้าทำเป็น) เลยเอามาลงเป็นข่าวอีกสักรอบนะครับ

ของใหม่ใน PR 1.2

Tags:
Node Thumbnail

John Loughney หัวหน้าฝ่าย Technical Community ของโนเกียได้ทวีตว่าเบราว์เซอร์ Firefox สำหรับ MeeGo มีให้ดาวน์โหลดบน Nokia Store แล้ว และเขายังเดาว่าเวอร์ชันสนับสนุน Flash น่าจะมาในสัปดาห์หน้า ใครสนใจเชิญชมวีดีโอสาธิตได้ที่ท้ายข่าว

ที่มา: My Nokia Blog

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ N9 ได้วางจำหน่ายในตลาดมือถือ ก็ได้กระแสตอบรับที่ไม่ค่อยดีนัก เนื่องจาก Meego ได้ถูกลอยแพไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และดูเหมือนว่า N9 ไม่มีอนาคตแน่นอน แต่ในตอนนี้อาจต้องคิดใหม่ เพราะผู้พัฒนารายหนึ่ง นามว่า Alexey Roslyakov ได้ทดลองพอร์ต Android ICS ลงบนเครื่อง Nokia N9 และสำเร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ในตอนนี้ยังเป็นแค่ตัว beta อยู่นะครับ

ภาพบางส่วนในข่าวครับ

หวังว่าในอนาคตอันใกล้นี้ หากมีการพัฒนาเสร็จสมบูรณ์พร้อมใช้งานแล้ว ผู้ที่ใช้ Nokia N9 อยู่แล้ว อาจใด้มีเฮกันบ้างแล้วครับ

Tags:
Node Thumbnail

คุณ Damian Dinning ผู้บริหารฝ่าย Imaging Experience ของโนเกีย (LinkedIn) ได้ทวีตว่าบริษัทกำลังพัฒนาตัวอัพเดตเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพของกล้องของ N9 และคู่แฝดอย่าง Lumia 800 อยู่

ในด้านการถ่ายภาพแล้ว Lumia 800 มีปัญหาหลายประการที่น่าจะเกี่ยวข้องกับซอฟต์แวร์ของกล้อง อาทิ สีของภาพค่อนข้างจืดชืด การจับภาพอัตโนมัติ (auto focus) ที่ทำงานช้า และมีปัญหาด้านบีบอัดรูปภาพเมื่อถ่ายภาพมาแล้ว คาดว่าปัญหาเหล่านี้น่าจะหมดไปกับตัวอัพเดตที่คุณ Damian พูดถึงนี้

Tags:
Node Thumbnail

โนเกียเผยว่าได้ปล่อยอัพเดต MeeGo เวอร์ชัน 1.1 (เวอร์ชันซอฟต์แวร์ 20.2011.40-4) ให้กับ N9 สำหรับสิ่งที่ได้รับการอัพเดต อาทิ

  • ตัวควบคุมการเล่นเพลงบนหน้าจอ lock screen
  • ปรับปรุงมัลติทาสกิงและการจัดการหน่วยความจำ
  • คีย์บอร์ดแบบ Swype
  • เพิ่มฟีเจอร์ลดเสียงรบกวนโดยรอบ ช่วยให้คู่สนทนาได้ยินเสียงชัดเจนขึ้น
  • ฟีเจอร์ปิดแอพฯ โดยการสไลด์นิ้วลง ถูกเปิดใช้งานโดยดีฟอลต์

ผู้ใช้สามารถรับการอัพเดตผ่าน OTA ขนาดชุดอัพเดตราว 220 เมกะไบต์ รายละเอียดทั้งหมดของอัพเดตดูได้จากที่มาของข่าว

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในสมาร์ทโฟนที่หลายคนสนใจในช่วงเวลานี้ตัวหนึ่ง คงจะหนีไม่พ้น Nokia N9 ที่โนเกียยืนยันแล้วว่าจะวางจำหน่ายในประเทศไทยแน่นอน หลังจากที่มีข่าวว่าจะไม่วางจำหน่ายในสหรัฐอเมริกา, สหราชอาณาจักรและเยอรมนี

โดยล่าสุดนั้นทางโนเกียก็ได้นำราคาขึ้นไปบนเว็บไซต์เรียบร้อยแล้วที่ราคา 18,900 บาท โดยจะเริ่มเปิดจองครั้งแรกในงาน Thailand Mobile Expo 2011 Showcase ที่กำลังจะจัดขึ้นในปลายเดือนนี้นั่นเอง

งานนี้จะรุ่งหรือร่วง ต้องรอดูกันอย่างใกล้ชิดล่ะครับ

Tags:
Node Thumbnail

ในข่าว โนเกียเตรียมขาย N9 ในเม็กซิโก ที่ลงไปวันก่อน มีสมาชิกบางท่านบอกว่าโนเกียประเทศไทยก็เอา N9 ขึ้นเว็บแล้ว โดยของเมืองไทยมี 3 สีคือ ดำ ชมพู ฟ้า

วันนี้ผมได้รับเมลประชาสัมพันธ์จากโนเกียประเทศไทย แนะนำตัวผลิตภัณฑ์ N9 แล้ว ตัวเนื้อหาของอีเมลคงไม่มีอะไรมากไปกว่าข่าวของ N9 ที่ออกมาก่อนหน้านี้ ประโยคสำคัญมีประโยคเดียวคือ

Tags:
Node Thumbnail

หลังเปิดตัว Nokia N9 มือถือพลัง MeeGo เครื่องแรก (และน่าจะเป็นเครื่องเดียว) เราก็เห็นแต่ข่าวแนว ๆ ว่าโนเกียยืนยันไม่ขาย N9 ในประเทศต่างๆ ออกมาอยู่เรื่อยๆ (ข่าวไม่ขายในสหรัฐและสหราชอาณาจักร,

Tags:
Node Thumbnail

โนเกียเพิ่งประกาศไปว่าจะไม่ขาย N9 ในสหรัฐและสหราชอาณาจักร ล่าสุดมีข่าวยืนยันแล้วว่า เยอรมนีจะเป็นอีกประเทศที่ไม่ขาย N9

Tags:
Node Thumbnail

โนเกียยังไม่ประกาศอย่างเป็นทางการว่า N9 มือถือพลัง MeeGo จะวางขายเมื่อไร แต่ทางโนเกียประเทศสวีเดน ได้เพิ่มตัวนับเวลาถอยหลังลงในเว็บไซต์ของ N9 ภาษาสวีเดนแล้ว

จากเวลานับถอยหลังตอนนี้เหลืออีก 48 วันที่ N9 จะวางขายในประเทศสวีเดน ซึ่งก็ตรงกับวันที่ 23 กันยายนนี้ ถึงแม้จะเป็นวันที่เฉพาะของประเทศสวีเดน แต่คนที่สนใจ N9/MeeGo แถวๆ นี้ก็น่าจะพอเห็นภาพว่า ประเทศอื่นและเมืองไทยจะมาขายช่วงไหนครับ

ที่มา - Engadget

ปิดท้ายด้วยวิดีโอโปรโมท N9 อีกสักรอบ

Tags:
Node Thumbnail

ยังจำได้ไหม รองประธานอาวุโสคนเก่าของโนเกียเคยพูดว่าการมาใช้ Android ก็เหมือนกับเด็กฟินแลนด์ที่ฉี่รดกางเกงเพื่อความอบอุ่นในฤดูหนาว ถึงแม้มันจะเป็นคำพูดที่ออกมาจากปากของบุคคลที่ปัจจุบันออกจากตำแหน่งไปแล้ว แต่ไปๆ มาๆ คนที่อยากให้โนเกียมาใช้ Android กลับเป็น CEO ของ Intel จนตอนนี้มันเป็นยังไงล่ะ?