Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็นที่ Adobe ระงับบัญชีผู้ใช้ในเวเนซุเอลาตามคำสั่งของรัฐบาลสหรัฐ เป็นมาตรการคว่ำบาตรแบบเดียวกับที่ทำกับประเทศเกาหลีเหนือ อิหร่าน ซีเรีย และผู้ที่ซื้อบริการ Adobe ไปจะขอเงินคืนไม่ได้ด้วยนั้น ล่าสุด Adobe ออกมาบอกแล้วว่า สามารถเรียกเงินคืนได้ภายในสิ้นเดือนตุลาคมนี้

ความเข้าใจนี้เกิดขึ้นจากในเอกสารแถลงจาก Adobe เวอร์ชั่นก่อนหน้าระบุว่า เป็นการหยุดกิจกรรมการค้าทั้งหมด ทั้งซื้อ ขาย การสนับสนุนต่างๆ เครดิต การคืนเงิน แต่ Adobe ออกมาพูดใหม่ว่าคืนเงินได้ และยังสามารถใช้งาน Behance โซเชียลชุมชนครีเอทีฟต่อได้

Tags:
Node Thumbnail

เกิดเหตุระเบิดขึ้นในงานปราศรัยของประธานาธิบดีเวเนซุเอลา Nicolás Maduro ต่อหน้าเหล่าทหารที่กรุงการากัส มีทหารได้รับบาดเจ็บ 7 นาย แต่ตัวประธานาธิบดีปลอดภัย

ทางการเวเนซุเอลาระบุว่าเป็นการลอบสังหารประธานาธิบดี โดยใช้ "โดรน" 2 ลำขนระเบิดบินมาโจมตี แต่โดนพลาดเป้าไประเบิดสิ่งก่อสร้างในบริเวณใกล้เคียงแทน

ตอนนี้ยังไม่มีภาพของโดรนขณะที่บินโจมตี แต่ในการถ่ายทอดสดคำปราศรัย ประธานาธิบดีก็เหลือบมองดูวัตถุบนฟ้าก่อนสัญญาณจะตัดไป

ประธานาธิบดี Maduro ให้สัมภาษณ์หลังเหตุการณ์ว่าเป็นฝีมือของรัฐบาลโคลอมเบีย แต่ไม่ได้แสดงหลักฐานใดๆ ส่วนรัฐบาลโคลอมเบียก็ปฏิเสธข้อกล่าวหานี้

ที่มา - BBC

Tags:
Node Thumbnail

ประธานาธิบดี Donald Trump ได้ลงนามในสัญญาห้ามยุ่งเกี่ยวกับธุรกรรมทางการเงินของสกุลเงินคริปโตของเวเนซุเอลา รวมถึงหน่วยงานภาครัฐยังเตือนว่านี่เป็นการหลอกลวงโดยรัฐบาล Nicolas Maduro ซึ่งการลงทุนจะถูกมองว่าเป็นการสนับสนุนระบอบเผด็จการโดยตรง

ทำเนียบขาวได้ประกาศคำสั่งของ Trump เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยคำสั่งนี้จะกีดกันธุรกรรม, การช่วยเหลือทางการเงิน และดีลต่าง ๆ ทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัล, เหรียญดิจิทัล หรือโทเคนดิจิทัลที่ออกโดยรัฐบาลเวเนซุเอลาตั้งแต่วันที่ 9 มกราคมเป็นต้นไป คำสั่งนี้จะมีผลใช้กับประชากรสหรัฐฯ หรือคนที่อยู่ในสหรัฐฯ ส่วนคนที่เคยทำธุรกรรมไปแล้วก่อนคำสั่งจะออกจะต้องถูกพิจารณาเป็นรายกรณี

Tags:
Node Thumbnail

เวเนซุเอาลาประกาศสร้างเงินดิจิทัล Petro เมื่อปลายปีที่แล้ว โดยกระบวนการระดมทุนหรือ ICO จะแบ่งเป็นสองช่วง และช่วงแรกซึ่งเป็นการขายโทเคนแบบพรีเซลเริ่มแล้วเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดยรัฐบาลเวเนซุเอลาอ้างว่า สามารถระดมทุนไปได้ 735 ล้านเหรียญ

รัฐบาลเวเนซุเอลาตั้งใจจะขายสกุลเงิน Petro ทั้งหมด 82 ล้านเหรียญและเฟสแรกนี้เป็นการขายโทเคนที่เทียบเท่า Petro ทั้งหมด 38.4 ล้านเหรียญ ขณะที่แพลตฟอร์มบล็อคเชนที่ Petro รันอยู่นั้นก็ยังไม่แน่ชัด เอกสาร White Paper ตอนแรกมีการพูดถึงโทเคน ERC20 บน Ethereum ก่อนที่ข้อมูลเกี่ยวกับ ERC20 จะหายไปและพูดถึงบล้อคเชน NEM แทน

Tags:
Node Thumbnail

Nicolas Maduro ประธานาธิบดีเวเนซุเอลาประกาศสร้างเงินสกุลดิจิตอล ใช้ชื่อสกุล Petro โดยจะค้ำมูลค่าของเงินด้วยทรัพยากรธรรมชาติ ทั้งน้ำมัน, ทองคำ, และก๊าซธรรมชาติ

รัฐบาลหวังให้เงิน Petro ที่ค้ำค่าเงินด้วยทรัพยากรธรรมชาติเป็นเครื่องมือสำหรับก้าวข้ามการคว่ำบาตรทางการเงิน จากรัฐบาลสหรัฐฯ

Tags:
Node Thumbnail

ประธานาธิบดีฝ่ายซ้าย อูโก ชาเวซ (Hugo Chavez) แห่งเวเนซุเอลา ได้ออกรายการทีวีรายสัปดาห์ของตัวเอง เรียกร้องผู้ผลิตของเล่นในประเทศให้ผลิต "ของเล่นเพื่อการศึกษา" แทนของเล่นจากต่างชาติ เช่น ตุ๊กตาบาร์บี้ ซึ่งชาเวซบอกว่าไม่เหมาะกับวัฒนธรรมของประเทศเวเนซุเอลา

ก่อนหน้านี้ ชาเวซเคยพูดถึงเกมของ Nintendo ว่าส่งเสริมค่านิยม "เห็นแก่ตัว ไม่เข้าสังคม ก้าวร้าว" (selfishness, individualism and violence) ส่วนรอบนี้ เขาโจมตี PlayStation ว่า

เกม PlayStation เป็นยาพิษ หลายเกมสอนให้ฆ่าคน พวกเขา [หมายถึงผู้ผลิตเกม] ใส่หน้าของผมลงไปในเกม และบอกผู้เล่นว่า "หาชาเวซให้เจอแล้วฆ่าทิ้งเสีย"

Tags:
Node Thumbnail

จากการเปิดเผยของบริษัท เกรท วอลล์ อินดัสตรี ซึ่งเป็นผู้ให้บริการส่งดาวเทียมของจีน ระบุว่า ดาวเทียมเพื่อการสื่อสารของประเทศไนจีเรีย ที่มีชื่อว่า NIGCOMSAT – 1 สร้างและปล่อยขึ้นสู่อวกาศโดยจีน เมื่อไม่นานนี้มีปัญหาเกิดขึ้นแล้ว ไม่สามารถนำมาให้บริการได้

ดาวเทียมดวงนี้ ซึ่งถูกส่งขึ้นไปโคจรในอวกาศ ด้วยจรวด ลอง มาร์ช รุ่น 3-B เมื่อเดือนพฤษภาคม 2550 มีปัญหาเกี่ยวกับแผงรับแสงอาทิตย์ ทำให้ดาวเทียมสูญเสียพลังงาน และในที่สุดใช้งานไม่ได้

ดาวเทียมส่วนใหญ่จำเป็นต้องอาศัยพลังงานที่ได้รับจากแผงรับแสงอาทิตย์ที่จะต้องกางออกเมื่อเข้าสู่วงโคจรแล้ว และเก็บพลังงานสำรองไว้ในแบตเตอรี่

รัฐบาลไนจีเรียตั้งใจที่จะขยายบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่และอินเทอร์เน็ตในพื้นที่อาฟริกากลาง

Tags:
Node Thumbnail

จีนประสพความสำเร็จในการส่งดาวเทียมเพื่อกิจการโทรคมนาคมของเวเนซูเอลาขึ้นสู่อวกาศแล้วเมื่อปลายเดือนตุลาคม 2551

ทั้งนี้สัญญาการสร้างและส่งดาวเทียมครั้งนี้เป็นสัญญาแรกที่จีนได้รับจากประเทศละติน อเมริกา
ดาวเทียมจะถูกส่งขึ้นสู่อวกาศด้วยจรวดลองมาร์ช 311 จากศูนย์ปล่อยดาวเทียม Xichang ซึ่งตั้งอยู่ในจังหวัด Sichuan ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน

บริษัท ไชนา แอโรสเปซ ไซแอน แอนด์ เทคโนโลยี คอร์ปอเรชั่น เป็นผู้ผลิตตัวดาวเทียม ซึ่งมีน้ำหนักรวม 5,100 กิโลกรัม มีอายุใช้งาน 15 ปี

Tags:
Node Thumbnail

สามสี่ปีหลังมานี้งานวิจัยสายหนึ่งที่เริ่มเยอะขึ้นคือการพยายามส่งสัญญาณ Wi-Fi ไปให้ไกลที่สุดเท่าที่จะไกลได้ และในตอนนี้เจ้าของสถิติก็ตกไปเป็นของ Ermanno Pietrosemoli ประธานวิทยาลัยเน็ตเวิร์คแห่งละตินอเมริกา ชาวเวเนซูเอลา ที่สามารถดัดแปลงตัวส่งสัญญาณในระบบ Wi-Fi ได้ส่งข้อมูลได้ระยะทางถึง 382 กิโลเมตร

ข้อดีของการใช้ Wi-Fi ในการส่งสัญญาณระยะทางไกลๆ คือค่าใช้จ่ายที่ต่ำมาก ด้วยการ์ตทั่วๆ ไปราคาไม่ถึงสองพันบาท การสร้างโครงสร้างพื้นฐานรราคาถูกเช่นนี้จะช่วยให้พื้นที่ห่างไกลได้มีโอกาสเข้าถึงข้อมูลเช่นเดียวกับคนในเมือง

Tags:
Node Thumbnail

สถานีทีวีชื่อว่า Radio Caracas Television หรือตัวย่อ RCTV เป็นสถานีทีวีเก่าแก่ของประเทศเวเนซุเอลา ออกอากาศมาแล้ว 53 ปี รายการก็มีตั้งแต่ข่าว, ละครและอื่นๆ RCTV ตัดสินใจออกข่าวโจมตีประธานาธิบดีฮูโก ชาเวซ ซึ่งผลลงเอยด้วยว่า RCTV ไม่ได้รับการต่อสัมปทานการแพร่ภาพ และช่องสัญญาณนั้นกลายเป็นสถานีของรัฐแทน

อย่างไรก็ตาม พนักงานของ RCTV ไม่ได้โดนจับหรือดำเนินคดีแต่อย่างใด เพียงแค่โดนยึดสื่อที่ใช้เท่านั้น RCTV จึงหาทางออกโดยการทำงานกันต่อไปตามปกติ และนำรายการข่าวไปออกวันละสามชั่วโมงใน YouTube ช่อง El Observador แทน