Tags:
Ubuntu One

เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2014 ทาง Canonical ได้ประกาศว่าบริษัทจะยุติการให้บริการ Ubuntu One cloud storage รวมถึงร้านขายเพลงออนไลน์ Ubuntu One Music Store ด้วย

Ubuntu One เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2009 และถูก ยัดเยียด ใส่รวมเข้ามาในระบบปฏิบัติการ Ubuntu โดยมีความสามารถซิงค์ไฟล์, บันทึก, contact address และต่อมาก็เพิ่มบริการร้านขายเพลงออนไลน์ Ubuntu One Music Store เพิ่มเข้ามา

Jane Silber ซีอีโอของ Canonical ให้เหตุผลในการตัดสินใจปิด Ubuntu One ว่าเป็นเพราะ Canonical ต้องการที่จะโฟกัสไปยังยุทธศาสตร์การรวมระบบปฏิบัติการของคอมพิวเตอร์, ทีวี, แท็บเล็ต, และโทรศัพท์สมาร์ทโฟนให้เป็นหนึ่งเดียว และเปิดให้ผู้ใช้รับประสบการณ์การใช้งานจาก third party ได้อย่างเต็มที่ นอกจากนั้นบริการ cloud storage ก็มีผู้แข่งขันในตลาดมากมายอยู่แล้วซึ่งส่วนใหญ่แจกพื้นที่ฟรี 25-50 GB (Ubuntu One แจกพื้นที่ฟรีแค่ 5 GB เท่านั้น)

Tags:
Ubuntu

Mark Shuttleworth ซีอีโอของ Canonical ไปพูดที่งาน CeBIT และให้ข้อมูลว่ามือถือ Ubuntu Phone จะเน้นตลาดกลาง-บน (mid-higher) โดยไม่เน้นตลาดล่างจนเกินไป เพราะต้องการจับกลุ่มลูกค้าที่มองหาประสบการณ์ใช้งานที่ดี และสนใจอนาคตของโทรศัพท์ที่ทำตัวเป็นพีซีได้

เขาบอกว่า Ubuntu จะไม่สนใจลูกค้ากลุ่มที่ใช้ iPhone อยู่แล้ว เพราะเป็นลูกค้าที่มีความผูกพันทางใจกับระบบของแอปเปิลซึ่งเปลี่ยนแปลงความคิดได้ยาก ส่วน Android ถึงแม้จะมาก่อนแต่ก็ไม่ได้ออกแบบมาสำหรับการใช้บนพีซีตั้งแต่แรก ซึ่งในมุมของ Ubuntu Phone ถึงแม้จะมาทีหลังแต่ก็คิดเรื่องการใช้งานเป็นพีซีมาเป็นอย่างดี

ราคาของมือถือ Ubuntu Phone จะอยู่ระหว่าง 200-400 ดอลลาร์ โดยเป็นราคาแบบเครื่องเปล่าไม่ติดสัญญาครับ

ที่มา - The Inquirer

Tags:
Ubuntu

ในที่สุด Canonical ก็เปิดเผยชื่อของผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ Ubuntu Phone ชุดแรกออกมา 2 บริษัทพร้อมกัน

 • Meizu จากจีน รายนี้คงไม่ต้องอธิบายกันเยอะน่าจะเป็นที่รู้จักดีอยู่แล้ว โดยมือถือ Ubuntu Phone จะอยู่ในแผนการบุกอเมริกาของ Meizu ด้วย
 • bq ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตจากสเปน เน้นขายมือถือแบรนด์ตัวเองที่ไม่ผูกติดกับเครือข่าย ทำตลาดในยุโรปหลายประเทศ รายละเอียดดูจาก เว็บไซต์ bq

Canonical ยังบอกช่วงเวลาที่เปิดตัวสินค้าแค่ "2014" แต่ก็บอกว่าสมาร์ทโฟนจากผู้ผลิตทั้งสองรายจะวางขายทั่วโลก โดยจะวางขายผ่านหน้าร้านออนไลน์ของ Ubuntu, Meizu และ bq เท่านั้น ไม่ขายผ่านช่องทางอื่น

ที่มา - Ubuntu Insights

Tags:
Ubuntu

ถึงแม้ Canonical เคยประกาศว่าหาผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ Ubuntu Phone ได้แล้วหนึ่งราย แต่ล่าสุด Jono Bacon ผู้จัดการชุมชนของ Ubuntu ก็ตอบคำถามใน Reddit และยอมรับว่าการที่จะได้เห็นมือถือ Ubuntu Phone ออกวางขายภายในปี 2014 เป็นเรื่องยากมาก

Jono Bacon บอกว่าหนทางเดียวที่เราจะได้เห็นมือถือ Ubuntu Phone ภายในปีนี้คือมาจากผู้ผลิตฮาร์ดแวร์รายเล็กๆ เฉพาะกลุ่มหรือเฉพาะภูมิภาคเท่านั้น ส่วนผู้ผลิตฮาร์ดแวร์รายใหญ่หรือโอเปอเรเตอร์น่าจะตามมาในปี 2015

นอกจากนี้ Canonical ยังประกาศลดจำนวนอุปกรณ์สาย Nexus ที่สามารถรัน Ubuntu Touch ด้วยเหตุผลว่าต้องการทุ่มทรัพยากรไปกับคุณภาพของโค้ด โดยจะตัด Nexus 7 (2012), Nexus 10, Galaxy Nexus ออก เหลือเพียง Nexus 4 และ Nexus 7 (2013) เท่านั้นที่ยังอยู่ในแผนการ (บริษัทไม่มีแผนจะทำให้ใช้ได้กับ Nexus 5)

ที่มา - The Register, OMG Ubuntu

Tags:
Ubuntu

Mark Shuttleworth แห่งบริษัท Canonical ให้สัมภาษณ์ถึงอนาคตของ Ubuntu ดังนี้

 • Ubuntu กำลังรวมโค้ดของระบบปฏิบัติการเดสก์ท็อป-มือถือ-แท็บเล็ตเข้าด้วยกัน น่าจะเสร็จในรุ่น 14.10 หรือ 15.04 ซึ่งเขามั่นใจว่าจะทำได้เร็วกว่าไมโครซอฟท์รวม Windows กับ Windows Phone เข้าด้วยกัน
 • เมื่อ Ubuntu รวมแพลตฟอร์มเสร็จแล้ว อาจต้องเลิกใช้นโยบายออกรุ่นทุก 6 เดือน เพราะโลกของมือถือและแท็บเล็ตคุ้นเคยกับการอัพเดตระบบปฏิบัติการตลอดเวลามากกว่า
 • จุดเด่นของ Ubuntu Touch คือความใกล้เคียงกับ Android ทำให้นักพัฒนาแอพสามารถทำแอพลงสองแพลตฟอร์มพร้อมกันได้ง่าย และผู้ผลิตฮาร์ดแวร์เองก็สามารถทำมือถือ Ubuntu โดยปรับจากมือถือ Android ได้ง่าย
 • เขาผิดหวังที่โครงการ Ubuntu Edge ระดมทุนไม่ได้ตามเป้า แต่ก็ยังเชื่อว่าแนวคิด convergence นี้คืออนาคตและคงมีผู้ผลิตฮาร์ดแวร์เดินรอยตาม แต่ตอนนี้ Canonical จะมุ่งไปที่การพัฒนาซอฟต์แวร์เป็นหลัก
 • ตอนนี้เขาใช้มือถือ Nexus ที่รัน Ubuntu เป็นมือถือเครื่องหลัก แต่ก็มีมือถือค่ายอื่นๆ ครบทุกแพลตฟอร์มเพื่อดูว่าผู้ใช้คาดหวังอะไร
 • Ubuntu TV ถูกผนวกเป็นส่วนหนึ่งของ Ubuntu Mobile แล้ว โดยจะใช้โค้ดชุดเดียวกันรันบนอุปกรณ์ทุกประเภท

ที่มา - PC Pro

Tags:
Ubuntu

หลังจากเงียบหายไปนาน Canonical ก็ออกมาเขียนบล็อกอัพเดตความเคลื่อนไหวของ Ubuntu Touch ด้วยการเปิดตัวฟีเจอร์ dual boot ที่สามารถรัน Android ควบคู่ไปด้วยได้ โดยรองรับทั้งรอม stock และ CyanogenMod

ตัวฟีเจอร์ dualboot นี้ ทาง Canonical บอกว่าทำมาเพื่อให้นักพัฒนาโดยเฉพาะ เนื่องจากต้องมีความรู้เรื่อง command line พอสมควร และควรจะแฟลชรอมเองได้ ในบางกรณีที่ dual boot ทำงานพลาด

วิธีการสลับระบบปฏิบัติการนั้นสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยแอพที่เพิ่มขึ้นมาอย่าง "Ubuntu Dual Boot" ซึ่งมีทั้งใน Ubuntu Touch และ Android สามารถกดที่แอพและเลือกรีบูทไปหาระบบปฏิบัติการที่ต้องการได้ทันที

สำหรับอุปกรณ์ที่รองรับตอนนี้ยังมีแค่ Nexus 4 ส่วนวิธีทำสามารถหาได้จากที่นี่ครับ

ที่มา - Ubuntu

Tags:
Ubuntu

หลังจากโครงการมือถือ Ubuntu Edge ระดมทุนไม่ได้ตามเป้าจนต้องพับแผนไป โครงการมือถือ Ubuntu ก็ดูเงียบหายไปนาน อย่างไรก็ตาม ล่าสุด Mark Shuttleworth ก็เปิดเผยว่าบริษัท Canonical ได้เซ็นสัญญากับ "ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์รายหนึ่ง" ที่ยังไม่เปิดเผยชื่อ ในการผลิตมือถือที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Ubuntu Touch แล้ว

ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดใดๆ ของมือถือตัวที่ว่านี้ นอกจากที่ Shuttleworth บอกเพียงแค่ว่ามันจะเป็น "มือถือระดับไฮเอนด์" เท่านั้น

เขายังบอกว่า Canonical กำลังเจรจากับผู้ผลิตรายใหญ่อื่นๆ อีก 4 ราย

ที่มา - CNET

Tags:
Ubuntu

Canonical ได้ออกแบบไอคอนใหม่ให้กับ Ubuntu อีกครั้ง และคราวนี้เป็นการทำเพื่อให้ไอคอนของ Ubuntu บนทุกแพลตฟอร์มได้มีหน้าตาไอคอนที่เหมือนกัน ทั้งบนเครื่องเดสก์ท็อปและอุปกรณ์พกพา

การออกแบบหน้าตาไอคอนแบบใหม่ของ Ubuntu นี้ มีการปรับแนวทางการออกแบบให้ชัดเจนยิ่งกว่าแบบที่ใช้งานก่อนหน้านี้ และรูปลักษณ์ของไอคอนใหม่ดังกล่าวก็เป็นแบบ "แบนราบ" ตามสมัยนิยมนั่นเอง รายละเอียดยิบย่อยอื่น มีทั้งการออกแบบไอคอนของแอพและโฟลเดอร์ให้มีความแตกต่างกันอย่างเด่นชัด เพื่อให้ง่ายต่อการจำแนก ทั้งยังลดความฉูดฉาดของเฉดสีสำหรับ system tile ลงด้วย

ไอคอนแบบใหม่ของ Ubuntu จะเริ่มปล่อยให้กลุ่มอุปกรณ์พกพาใช้งานได้ในรุ่น 14.04 (ปัจจุบันเป็น Ubuntu เวอร์ชัน 13.10 )

การปรับปรุงไอคอนในครั้งนี้ก็เพื่อสร้างประสบการณ์ใช้งาน Ubuntu ของผู้ใช้ให้กลมกลืนไปในทางเดียวกันทุกแพลตฟอร์ม ตามแนวทางของ Canonical ที่ต้องการผลักดันให้ Ubuntu เป็นระบบปฏิบัติการที่ใช้ได้กับทั้งเดสก์ท็อป, อุปกรณ์พกพา รวมไปจนถึงทีวีนั่นเอง

ที่มา - Engadget

Tags:
Ubuntu

Mark Shuttleworth ประกาศโค้ดเนมของ Ubuntu รุ่นหน้า 14.04 LTS ที่จะออกเดือนเมษายน 2014 คือ Trusty Tahr

Tahr หรือ Himalayan Tahr เป็นสัตว์สายพันธุ์เดียวกันกับแพะป่าในสกุล Hemitragus ส่วนมากอาศัยอยู่ในพื้นที่เทือกเขาหิมาลัยในทางตอนใต้ของธิเบต, ทางภาคเหนือของอินเดีย และ เนปาล เป็นต้น โดยสัตว์ชนิดนี้ยังถูกใช้เป็นสัญลักษณ์แห่งความกล้าหาญอย่างแน่วแน่และมั่นคง นั่นเอง

ส่วน Ubuntu รุ่นถัดไปนั้นจะใช้โค้ดเนมที่ขึ้นด้วยตัวอักษร U โดยมีการคาดเดาว่าอาจใช้ชื่อ Unhorned Unicorn หรือว่า Umbrella Uniform (อันนี้เป็นความคิดเห็นของผู้เขียนเอง) ก็เป็นได้ โดยสามารถเข้าไปดูรายชื่อโค้ดเนมได้ที่เว็บ Ubuntu Wiki

ที่มา - Webupd8 และ I love Ubuntu

Tags:
Ubuntu

Mark Shuttleworth ผู้นำโครงการ Ubuntu ให้สัมภาษณ์ถึงอนาคตของโครงการ Ubuntu Phone ว่าจะเดินหน้าต่อแน่นอน แม้แผนการระดมทุน Ubuntu Edge ผ่าน Indiegogo จะไม่เป็นไปตามเป้า

Shuttleworth บอกว่า Ubuntu Phone ต้องการจับตลาด 25% ของกลุ่มคนที่ซื้อสมาร์ทโฟนแต่ใช้งานเฉพาะโทรศัพท์เป็นหลัก และฟีเจอร์สำคัญอย่างการใช้งานเป็นเดสก์ท็อปได้จะเป็นจุดขายสำคัญ

เขาพูดถึง Ubuntu Edge ว่าเปรียบเหมือนรถยนต์ต้นแบบ ไม่ใช่รถยนต์ที่คนทั่วไปซื้อมาใช้ แต่บริษัทก็กำลังวางแผนมือถือ Ubuntu ที่จับตลาดทั่วไปด้วย โดยคาดว่าผู้ผลิตมือถือจะนำฮาร์ดแวร์ Android ที่พัฒนาอยู่มาดัดแปลงให้ใช้กับ Ubuntu Phone

Tags:
Ubuntu

Canonical สรุปยอดการระดมทุนในโครงการ Ubuntu Edge ใน Indiegogo ว่ายอดระดมทุนทั้งหมดอยู่ที่ 12.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (จากเป้าหมายที่อยู่ที่ 32 ล้านดอลลาร์) กับผู้ร่วมระดมทุนกว่า 2 หมื่นราย ซึ่งแน่นอนว่าไม่เข้าเป้า และทาง Canonical ก็ประกาศคืนเงินให้กับผู้ร่วมระดมทุน "ทุกราย" และยังคงยืนยันที่จะออก Ubuntu Phone ในปี 2014 อย่างแน่นอน

ส่วนตัว Edge จะเป็นตัวต้นแบบสำหรับ Ubuntu Phone รุ่นอื่น และ Canonical ก็กำลังเจรจากับผู้ผลิตรายใหญ่ให้ผลิต Ubuntu Phone ให้ได้แน่นอน

ที่มา: Indiegogo ผ่าน Engadget

Tags:
Ubuntu

Canonical เจ้าของโครงการลินุกซ์ชื่อดัง Ubuntu ประกาศปรับลดราคาการระดมทุนของ Ubuntu Edge จากเดิมที่ราคาจะเพิ่มขึ้นเป็นขั้นบันไดกลายเป็น 695 ดอลลาร์สหรัฐ (หรือประมาณ 21,000 บาท) ราคาเดียว ไม่จำกัดปริมาณการระดมทุนแล้ว

สำหรับสาเหตุของการปรับราคาระดมทุนครั้งนี้ เนื่องจากว่าบริษัทบลูมเบิร์กเป็นองค์กรแรกที่ร่วมระดมทุนในโครงการ Ubuntu Edge ในมูลค่า 80,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ซึ่งถือว่าเป็นมูลค่าสูงสุดของการระดมทุนครั้งนี้)

ณ เวลาที่ผมเขียนข่าวนี้ (8 สิงหาคม 2556 เวลา 21:15) มียอดเงินระดมทุนทั้งหมด 8,645,843 ดอลลาร์สหรัฐ จากยอดเงินระดมทุนที่ต้องการ 32 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งจากเงินระดมทุน ณ เวลานี้ยังถือว่าห่างไกลพอสมควร และระยะเวลาการระดมทุนอีก 14 วันที่เหลืออยู่ ซึ่งถ้าใครสนใจและอยากให้ Ubuntu Edge เป็นจริง ก็ต้องช่วยกันระดมทุนและเอาใจช่วยให้โครงการนี้สำเร็จด้วยนะครับ

ที่มา: The Next Web (บลูมเบิร์กร่วมระดมทุน, Canonical ลดราคาการระดมทุน)

Tags:
Ubuntu

บริษัท Canonical เปิดเผยหน้าตาฮาร์ดแวร์ Ubuntu Edge มือถือที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Ubuntu for Phone ตัวแรกของโลก

สเปกฮาร์ดแวร์ตัวนี้ใช้หน้าจอขนาด 4.5" 1,280 x 720 กระจกจอ sapphire crystal ป้องกันรอยขูดขีดชั้นเยี่ยม, ซีพียูควอดคอร์ (จะเลือกรุ่นอีกทีตอนผลิตจริง), แรม 4GB, ความจุ 128GB, แบตเตอรี่แบบ silicon-anode, รองรับ LTE และสามารถรันระบบปฏิบัติการพีซีขึ้นจอผ่าน HDMI, กล้องหน้า 2MP, กล้องหลัง 8MP ถ่ายได้ในภาวะแสงน้อย

ระบบปฏิบัติการของ Ubuntu Edge จะเป็นระบบดูอัลบูต รันได้ทั้ง Android และ Ubuntu for Phone ซึ่งระบบปฏิบัติการทั้งสองตัวสามารถรัน Ubuntu Desktop รุ่นบนพีซีได้ด้วย

Tags:
Ubuntu

บริษัท Canonical ยื่นจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าคำว่า Ubuntu Edge เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2013 (หลังเปิดตัวโครงการ Ubuntu Touch/Phone ไม่นาน) นิยามของชื่อเครื่องหมายการค้าเขียนไว้กว้างๆ ว่าหมายถึงฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ รวมถึงบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลใดๆ จากทาง Canonical ว่ามันคืออะไร ซึ่งบางคนก็เริ่มเดาว่าอาจเป็นชื่อของฮาร์ดแวร์โทรศัพท์ Ubuntu Phone ตัวแรกที่จะเปิดตัวช่วงปลายปีนี้ถึงต้นปีหน้าก็เป็นได้ครับ

ที่มา - Phandroid

Tags:
Verizon

หลังจาก Ubuntu ตั้งกลุ่ม Carrier Advisory Group ที่เชิญโอเปอเรเตอร์เข้าร่วมกำหนดทิศทางพัฒนา Ubuntu Touch/Phone ก็มีพันธมิตรเข้าร่วมอยู่เรื่อยๆ และล่าสุดได้พันธมิตรเป็นโอเปอเรเตอร์หมายเลขหนึ่งของอเมริกาอย่าง Verizon แล้ว

การเป็นสมาชิกกลุ่ม Carrier Advisory Group ไม่ได้แปลว่าโอเปอเรเตอร์รายนั้นจะวางขาย Ubuntu Phone ในอนาคต แต่ก็เป็นการส่งสัญญาณว่า "สนใจ" ในตัวของ Ubuntu Phone ซึ่งการได้รายใหญ่อย่าง Verizon เข้าร่วมก็ถือเป็นผลดีอย่างมากต่อ Ubuntu/Canonical ในการเตรียมบุกตลาดอเมริกา (ที่โอเปอเรเตอร์มีอิทธิพลสูงมาก) นั่นเอง

ที่มา - Ars Technica

Tags:
Ubuntu

ก่อนหน้านี้ Canonical ประกาศตั้งกลุ่ม Carrier Advisory Group บริษัทที่ร่วมกำหนดทิศทางของ Ubuntu Touch/Phone โดยมีสมาชิกตั้งต้นเป็นโอเปอเรเตอร์ 8 รายจากประเทศต่างๆ (ข่าวเก่า)

ล่าสุดกลุ่ม Carrier Advisory Group มีสมาชิกเพิ่มอีก 3 ราย โดยสองรายแรกเป็นโอเปอเรเตอร์ไม่ระบุชื่อจากสหรัฐและออสเตรเลีย ส่วนรายสุดท้ายคือ Smartfren (หรือ Smart Telecom) โอเปอเรเตอร์รายเล็กของอินโดนีเซียที่ใช้เครือข่าย CDMA และเน้นตลาดอินเทอร์เน็ตบนมือถือเป็นหลัก

ถึงแม้ Ubuntu Touch จะยังไม่สำเร็จเป็นรูปเป็นร่างมากนัก แต่การได้พันธมิตรเข้าร่วมมากขึ้นเรื่อยๆ ก็ถือเป็นสัญญาณอันดีว่าแพลตฟอร์มนี้จะมีโอกาสอยู่รอดมากขึ้น

ที่มา - OMG Ubuntu (1), OMG Ubuntu (2)

Tags:
Ubuntu

โครงการ Ubuntu Phone เริ่มมีอนาคตสดใสมากขึ้น เมื่อบริษัท Canonical ประกาศตั้งกลุ่มที่ปรึกษาจากโอเปอเรเตอร์ 8 รายทั่วโลกในชื่อ Carrier Advisory Group เข้ามาร่วมกำหนดทิศทางพัฒนาโครงการ Ubuntu Phone

โอเปอเรเตอร์ที่เปิดเผยชื่อมี 7 รายได้แก่ Deutsche Telekom, Everything Everywhere, Korea Telecom, Telecom Italia, LG UPlus, Portugal Telecom, SK Telecom ส่วนอีกรายเป็นโอเปอเรเตอร์รายใหญ่ของสเปนที่ไม่เผยชื่อ (คาดว่าเป็น Telefonica ที่ประกาศหนุน Firefox OS อยู่ด้วย)

กลุ่ม Carrier Advisory Group ยังไม่ตัดสินใจขาย Ubuntu Phone กับเครือข่ายของตัวเอง แต่ก็มีสิทธิร่วมเป็นพันธมิตรเปิดตัวถ้าตัดสินใจร่วมวงด้วยจริงๆ นอกจากนี้ยังมีสิทธิเข้าถึงข้อมูลและแผนงานของ Ubuntu Phone จากทั้งบริษัท Canonical และพันธมิตรผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ด้วย

ตามแผนของ Canonical ระบุว่าเราจะได้เห็น Ubuntu Phone วางขายจริงช่วงต้นปี 2014 ครับ

ที่มา - Ars Technica

Tags:
Ubuntu

ไม่กี่วันมานี้มีคลิปที่หลุดมาจาก Canonical สาธิตการทดสอบใช้งาน Ubuntu Touch ที่ได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้น ซึ่งตอนนี้ฟังก์ชันหลักหลายอย่างก็ดูจะใช้งานได้จริงแล้ว

ในคลิปวิดีโอซึ่งเห็นได้ชัดเจนว่า Ubuntu Touch สำหรับสมาร์ทโฟนนี้ ใช้รูปแบบส่วนติดต่อผู้ใช้งานแบบ Unity เหมือนกับเวอร์ชันสำหรับเครื่องเดสก์ท็อป นอกจากนี้จะเห็นการสั่งงานด้วย gesture, ระบบแจ้งเตือน notification, แอพแบบ native บางส่วน, การสั่งงานโดยปัดนิ้วจากขอบจอด้านซ้ายเพื่อเรียกใช้งานแอพ, การปัดนิ้วจากขอบจอด้านขวาเพื่อใช้งานระบบ multitask เป็นต้น อย่างที่ได้เห็นมาก่อนแล้วในงาน WMC เมื่อต้นปี

สิ่งที่ได้รับการปรับปรุงอย่างเห็นได้ชัด คือฟังก์ชันหลักอย่างการโทรศัพท์, ระบบรับ-ส่งข้อความ และระบบเครือข่ายสังคมออนไลน์ ซึ่งแม้ว่าในภาพรวมของ Ubuntu Touch อาจจะยังไม่ใกล้เคียงกับคำว่าลื่นไหลน่าใช้งาน แต่พัฒนาการในตอนนี้ก็ถือได้ว่าน่าประทับใจไม่น้อย

ก่อนหน้านี้นับแต่ Canonical เปิดตัว Ubuntu Touch สำหรับสมาร์ทโฟนเมื่อช่วงต้นปี จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีผลิตภัณฑ์ตัวจริงเสียงจริงของระบบปฏิบัติการใหม่นี้ออกมาให้เห็นกัน ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะฟังก์ชันต่างๆ ของ Ubuntu Touch ยังไม่ค่อยสมบูรณ์ดีพอ จนถึงกับทำให้ผู้บริหารของ Canonical ต้องออกมาอาสาเป็นหนูทดลองใช้งานระบบเองเพื่อให้รู้และแก้ไขจุดผิดพลาดของมันได้ถูกต้อง แต่ตอนนี้ก็ดูเหมือนความพยายามของ Canonical จะเริ่มส่งผลออกเป็นรูปเป็นร่างบ้างแล้ว ก็ได้แต่หวังว่าจะมีสมาร์ทโฟน Ubuntu Touch ของแท้ออกมาให้เห็นกันเร็วๆ นี้

ที่มา - Tech2

Tags:
Ubuntu

Canonical เปิดตัว Ubuntu Phone เมื่อต้นปี เรียกเสียงฮือฮาไม่น้อย แต่เมื่อปล่อยรุ่นทดสอบให้ดาวน์โหลดกลับทำให้แฟนๆ ผิดหวังเพราะยังขาดความสมบูรณ์อีกมาก

Rick Spencer รองประธานฝ่ายวิศวกรรมของ Ubuntu ออกมาโพสต์บล็อกส่วนตัวว่ารับทราบปัญหานี้ และจะเร่งพัฒนา Ubuntu Phone ให้อยู่ในสถานะพร้อมใช้งานจริงโดยเร็ว โดยเขา "อาสา" ว่าจะใช้ Ubuntu Phone เป็นมือถือหลักของตัวเองในช่วงสิ้นเดือนพฤษภาคมนี้ และสัญญาว่าจะทำฟีเจอร์เหล่านี้ให้ใช้งานได้สักที

 • โทรออก-รับสาย, รับ-ส่ง SMS
 • เล่นเว็บผ่าน 3G/Wi-Fi, สลับการทำงานระหว่าง 3G/Wi-Fi
 • proximity sensor ทำงานได้ ดับหน้าจอตอนพูดโทรศัพท์
 • นำเข้าสมุดที่อยู่ เพิ่ม-แก้ไขที่อยู่
 • อัพเดตเวอร์ชันของระบบโดยข้อมูลไม่หาย

ที่มา - Rick Spencer, OMG Ubuntu

Tags:
Canonical

Mark Shuttleworth ประกาศโค้ดเนมของ Ubuntu รุ่นหน้า 13.10 ที่จะออกเดือนตุลาคม 2013 คือ Saucy Salamander

Salamander เป็นสัตว์ที่มีกระดูกสันหลังใช้ชีวิตแบบครึ่งบกครึ่งน้ำ จัดอยู่ในอันดับ Caudata และ Urodela พบมากในแถบทวีปอเมริกาเหนือ และในเขตอบอุ่นของยูเรเชีย เป็นต้น

Shuttleworth บอกว่า salamander เป็นสิ่งมีชีวิตที่น่าหลงใหลในธรรมชาติมากที่สุด เป็นตัวบ่งบอกถึงความสมบูรณ์ของสภาพแวดล้อมแบบเดิมๆ ซึ่งเป็นวิธีการพรรณนาที่เหมาะสมที่สุดสำหรับโลกใบใหม่บน Ubuntu Touch ที่มีการใช้ SDK ตัวใหม่ พร้อมกับการปรับอินเทอร์เฟซให้ดูสะอาดและสวยงามมากขึ้น

ส่วน Ubuntu รุ่นถัดไปนั้นจะใช้โค้ดเนมที่ขึ้นด้วยตัวอักษร T โดยมีการคาดเดาว่าอาจใช้ชื่อ Terrific Tiger, Tenacious T-Rex หรือว่า Tiger Tiger (อันนี้เป็นความคิดเห็นของผู้เขียนเอง) ก็เป็นได้ โดยสามารถเข้าไปดูรายชื่อโค้ดเนมได้ที่เว็บ Ubuntu Wiki

ที่มา - Webup8, OMG Ubuntu