Tags:
Whitehouse

เรื่องมีอยู่ว่าเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำเนียบขาวได้จัดงานแสดงความยินดีกับสโมสรเบสบอล Boston Red Sox ที่ได้แชมป์รายการเวิลด์ซีรี่ส์ปี 2013 และในจังหวะหนึ่ง นักเบสบอล David Ortiz ได้ขอถ่ายภาพแบบเซลฟี่ร่วมกับประธานาธิบดีโอบามา แล้ว Ortiz ก็ทำการโพสต์ลง Twitter

ต่อมาบัญชี Twitter ของซัมซุงอเมริกาได้รีทวีตภาพนี้ซ้ำ พร้อมให้ข้อมูลเสริมด้วยว่า Ortiz ใช้ Galaxy Note 3 ในการถ่ายภาพ (Ortiz เป็นพรีเซนเตอร์ให้ซัมซุง) ขณะที่โฆษกซัมซุงก็แถลงว่านี่เป็นภาพบรรยากาศที่ดี ต่อเนื่องจากภาพเซลฟ์ฟี่ของ Ellen ในงานออสการ์

จากเหตุการณ์ดังกล่าว โฆษกทำเนียบขาวได้ออกมากล่าวว่าทางทำเนียบขาวไม่พอใจการกระทำดังกล่าวของซัมซุง เพราะเป็นการนำภาพประธานาธิบดีมาใช้ในทางการค้า และจะให้ฝ่ายกฎหมายติดต่อทางซัมซุงถึงการใช้ภาพนี้ต่อไป

อย่างไรก็ตาม Ortiz ได้ให้สัมภาษณ์ โดยเขาโต้แย้งว่าการถ่ายภาพเซลฟ์ดังกล่าวเป็นการตัดสินใจด้วยตนเอง ไม่มีใบสั่งจากซัมซุงให้ทำแต่อย่างใด

ที่มา: WSJ, Boston Globe [1] และ [2]

Whitehouse

หนังสือพิมพ์ Wall Street Journal รายงานข่าวที่ยังไม่ยืนยันจากแหล่งข่าวในทำเนียบขาวว่า ทีมเทคนิคและทีมความปลอดภัยของทำเนียบขาวกำลังทดสอบการใช้งานสมาร์ทโฟนจากซัมซุงและแอลจี (โฆษกของกระทรวงกลาโหมสหรัฐยืนยันข่าวนี้โดยบอกว่าทีมความปลอดภัยกำลังทดสอบสมาร์ทโฟนหลายรุ่น แต่ไม่บอกว่ารุ่นใดหรือยี่ห้อใดเหมือน Wall Street Journal)

ข่าวนี้สร้างผลสะเทือนต่อสถานะของ BlackBerry ในฐานะสมาร์ทโฟนที่หน่วยงานรัฐบาลของสหรัฐเลือกใช้ อย่างไรก็ตามยังไม่มีข้อมูลว่าตัวประธานาธิบดีบารัค โอบามา ที่รู้กันว่าใช้ BlackBerry รุ่นปรับแต่งพิเศษ จะย้ายไปใช้สมาร์ทโฟนยี่ห้ออื่นหรือไม่ (เขามี iPad ไว้ใช้อ่านเอกสาร แต่ไม่มี iPhone)

Wall Street Journal ระบุว่าในการทดสอบครั้งนี้ ไม่มี iPhone อยู่ในรายชื่อมือถือที่ทดสอบด้วย และคงต้องทดสอบกันอีกสักพักกว่าเราจะเห็นมือถือยี่ห้ออื่นๆ ถูกนำมาใช้งานจริงต่อไป

ที่มา - Wall Street Journal

Tags:
USA

หลัง Edward Snowden ปล่อยเอกสารของ NSA ออกมาเป็นจำนวนมาก โอบามาก็ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาชุดหนึ่งเพื่อจัดทำข้อเสนอว่าควรปรับปรุงการทำงานของ NSA อย่างไรบ้าง ตอนนี้คณะกรรมการชุดนี้ก็ปล่อยเอกสารรายงานออกมา

รายงานแนะนำภาพรวมทั้งหมด ทั้งกระบวนการทำงานของ NSA ที่ต้องมีกระบวนการดูแลกระบวนการหาข่าวกรอง เปลี่ยนบอร์ดคณะทำงานควบคุมการหาข่าวกรองและเพิ่มกระบวนการรักษาความเป็นส่วนตัวของประชาชน รวมถึงเปลี่ยนกระบวนการสรรหาผู้พิพากษาที่ทำหน้าที่อนุมัติการหาข่าวกรอง

ในแง่เทคโนโลยี รายงานแนะนำให้ NSA ยกเลิกความพยายามที่จะทำให้การเข้ารหัสอ่อนแอลงทั้งหมด, ไม่พยายามวางช่องโหว่ในซอฟต์แวร์ใดๆ, และสนับสนุนการเข้ารหัสเพื่อการสื่อสารที่ปลอดภัย รวมถึงแนะนำให้รัฐบาลสหรัฐฯ มีส่วนผลักดันกระบวนการเช่นนี้ให้เป็นแนวทางเดียวกันทั่วโลก

ที่มา - ArsTechnica, Whitehouse.gov (PDF)

Tags:
USA

สำนักงานนโยบายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของทำเนียบขาว ประกาศวันที่ 1-2 มิถุนายน 2013 เป็นวัน "National Day of Civic Hacking" หรือ "วันแฮ็กเพื่อสาธารณประโยชน์แห่งชาติ" (hack ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงการเจาะระบบ แต่หมายถึงการพัฒนาซอฟต์แวร์-ระบบไอที)

เป้าหมายของงานนี้คือกระตุ้นให้คนทำงานสายไอซีที ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมเมอร์ ผู้ประกอบการ หรือผู้สนใจทั่วไป หันมาสนใจแก้ปัญหาของประเทศด้วยเทคโนโลยี โดยเน้นไปที่ข้อมูลสาธารณะ (publicly-released data) และโค้ดหรือเทคโนโลยีแบบเปิด

แคมเปญนี้เชิญชวนหน่วยงานท้องถิ่นทั้ง 50 รัฐของอเมริกาจัดกิจกรรมที่ตอบโจทย์ของท้องถิ่น เช่น งาน hackathon เขียนโปรแกรมวิเคราะห์ข้อมูลเชิงสถิติของท้องถิ่น หรือจัดงานพบปะสังสรรค์ทำความรู้จักกันระหว่างผู้ประกอบวิชาชีพไอซีทีในเมืองนั้นๆ (ตอนที่เขียนข่าวนี้มีประกาศงานแล้ว 24 รัฐ เป้าหมายของโครงการคือต้องมีครบทุกรัฐ)

ผู้จัดงานหลักคือหน่วยงานภาคสังคม Code for America และ Random Hack of Kindness โดยมีหน่วยงานภาครัฐอย่าง NASA, กระทรวงแรงงานของสหรัฐให้การสนับสนุน รายละเอียดดูได้จาก Hack for Change

ที่มา - White House

Tags:

ตามกฎหมายของสหรัฐฯ ทำเนียบขาวจะต้องออกมาให้คำตอบกับประชาชน หากมีการล่ารายชื่อประชาชน 25,000 ชื่อเพื่อยื่นข้อเรียกร้องต่อรัฐบาล โดยก่อนหน้านี้มีประชาชนกลุ่มหนึ่งได้เรียกร้องให้รัฐบาลสหรัฐฯ​ ก่อสร้าง Death Star (ดาวมรณะจาก Star Wars) ล่าสุด ทำเนียบขาวได้ออกมาปฏิเสธข้อเรียกร้องดังกล่าวแล้ว

ทำเนียบขาวให้เหตุผลว่าการก่อสร้าง Death Star ถึงแม้จะเป็นการสร้างงานให้กับประชาชน แต่งบประมาณในการก่อสร้างอาจจะสูงถึง 850,000,000,000,000,000,000 ดอลลาร์ และนี่จะเป็นการเพิ่มหนี้สาธารณะให้กับประเทศ

นอกจากนี้ ทำเนียบขาวยังบอกอีกว่าพวกเขาไม่สนับสนุนการระเบิดดาวเคราะห์ดวงอื่น ๆ อีกทั้งยังไม่อยากสร้างดาวเคราะห์เทียมที่มีค่าก่อสร้างมหาศาล แต่มีข้อผิดพลาดอันใหญ่หลวง คือสามารถถูกทำลายได้ด้วยยานอวกาศลำเล็ก ๆ ลำเดียวที่มีนักบินเพียงคนเดียวได้อีกด้วย

ที่มา - The Verge

Tags:
Google+

ทำเนียบขาวหรือทำเนียบประธานาธิบดีของสหรัฐ ใช้เครือข่ายสังคมต่างๆ ช่วยประชาสัมพันธ์ข้อมูลมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็น Twitter, Facebook, LinkedIn (และเพิ่งเริ่มใช้ Foursquare เมื่อไม่นานมานี้)

ล่าสุดทำเนียบขาวยังเดินหน้าด้วยนโยบายเดิม โดยขยายช่องทางมายัง Google+ เรียบร้อยแล้ว

รูปแบบการโพสต์ภาพ บล็อก และข่าวคงไม่มีอะไรแตกต่างจากเครือข่ายสังคมอื่นๆ ที่ทำเนียบขาวใช้อยู่ แต่จุดที่ต่างออกไปคือทำเนียบขาวประกาศว่าจะทำ White House Hangouts โดยเชิญเจ้าหน้าที่ระดับสูงมาตอบคำถามประชาชนผ่าน Hangouts เป็นระยะๆ ด้วย

ใครสนใจก็ตามไปเพิ่มเข้าแวดวงได้ที่ +Whitehouse

ที่มา - Whitehouse.gov

Tags:
Foursquare

เราเห็นประธานาธิบดีบารัค โอบามา ใช้งาน Twitter/Facebook มานานแล้ว คราวนี้ขยายมาถึง Foursquare บริการเช็คอินสถานที่ยอดนิยมอีกอย่างหนึ่งแล้ว

การใช้ Foursquare เป็นวิธีการประชาสัมพันธ์ผลงานของโอบามาอีกทางหนึ่ง เพราะโอบามากำลังจะเดินทางด้วยรถบัสไปหลายเมืองในสหรัฐ เพื่อเยี่ยมประชาชนและรับฟังปัญหาเรื่องเศรษฐกิจ (จะมองว่าเป็นการหาเสียงสำหรับการเลือกตั้งในปี 2012 ก็ได้)

ในโอกาสนี้ โอบามา (หรือทีมงานของเขา) จะ "เช็คอิน" ตามสถานที่ต่างๆ เพื่อบอกว่าตอนนี้โอบามาอยู่ที่ไหน และแสดงความเห็นผ่านทาง "ทิป" ของ Foursquare

ผู้สนใจก็ไปตามบัญชีของทำเนียบขาวได้ที่ Foursquare

ที่มา - The White House Blog

Tags:
Eric Schmidt

น่าจะถือเป็นภาพในตำนานของวงการเทคโนโลยีได้เลย เมื่อทำเนียบขาวได้เผยแพร่ภาพอย่างเป็นทางการผ่านทาง Flickr เป็นภาพมื้ออาหารค่ำของประธานาธิบดี Barack Obama ร่วมกับบรรดาผู้บริหารของบริษัทในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีเมื่อคืนที่ผ่านมา

งานเลี้ยงนี้จัดขึ้นที่บ้านของ John Doerr ขณะที่ TechCrunch ตั้งข้อสังเกตว่าทำเนียบข่าวเลือกเผยแพร่ภาพน้อยเกินไป และสองภาพที่เผยแพร่ออกมาก็เป็นภาพที่ถ่ายอย่างไม่เป็นทางการมากนัก ดูเหมือนกับภาพแอบถ่ายตอนเผลอมากกว่า จะเห็นว่าสองคนที่ได้นั่งข้างกับประธานาธิบดี Obama ก็คือ Zuckerberg กับจ็อบส์นั่นเอง

Tags:

แผนการกู้เศรษฐกิจอเมริกาของโอบามาคือ "การสร้างงาน" ซึ่งอุตสาหกรรมดาวรุ่งในอเมริกาที่ยังสร้างงานได้อีกมากคืออุตสาหกรรมพลังงานทดแทน และอุตสาหกรรมไฮเทค

ล่าสุดทำเนียบขาวได้ประกาศโครงการ Startup America Partnership เพื่อลงทุนให้เกิดบริษัทหน้าใหม่ (ที่เราเรียกกันว่า startup) มากขึ้น ประธานโครงการนี้คือ Steve Case อดีตผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ AOL ในยุครุ่งเรือง

Tags:
IPv6

การเปลี่ยนผ่านจาก IPv4 มาเป็น IPv6 เป็นกระบวนการที่ล่าช้ากว่าที่ทุกคนคาดมาก แต่ IPv4 ก็หมดลงเรื่อยๆ และเหลืออีกไม่กี่บล็อคเท่านั้น ล่าสุด Vivek Kundra ซึ่งรับบทเป็น CIO ของรัฐบาลโอบามา ได้ประกาศแผนการย้ายสำหรับหน่วยงานภาครัฐของสหรัฐแล้ว

ตามแผนของ Vivek คือ

  • หน่วยงานรัฐต้องเปลี่ยนเครือข่ายที่เชื่อมต่อกับสาธารณะ เช่น เว็บเมล หรือเซิร์ฟเวอร์ DNS ให้เป็น IPv6 ภายในวันที่ 30 กันยายน 2012
  • สำหรับเครือข่ายอินทราเน็ตภายในองค์กร กำหนดให้เป็นปี 2014
  • ทุกหน่วยงานต้องแต่งตั้งผู้ประสานงาน IPv6 transition manager เพื่อทำงานร่วมกับหน่วยงานส่วนกลางของทำเนียบขาว
  • ยังกำหนดให้ไม่ทิ้ง IPv4 เพื่อป้องกันปัญหาเรื่องความเข้ากันได้ในอนาคต

ที่มา - InformationWeek

Tags:
Drupal

ทีมงานของโอบามานั้นมีจุดเด่นมากในเรื่องของการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศได้อย่างโดดเด่น โดยเมื่อรัฐบาลนี้เข้าทำงานใหม่ๆ ก็มีการยกเครื่องเว็บเดิม และเพิ่มเว็บสารสนเทศใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง เข่น Data.gov หรือการปรับปรุงเว็บเดิมๆ อย่าง Whitehouse.gov ที่ใช้ Drupal และมีการปรับปรุงภายในเพิ่มเติมหลายอย่าง และในวันนี้โครงการ Whitehouse.gov ก็ปล่อยส่วนปรับปรุงเพิ่มเติมออกมาเป็นโมดูล 4 โมดูล ได้แก่

  • Context HTTP Headers โมดูลเพื่อการปรับค่าใน HTTP Header ตามชนิดของเนื้อหา โดยในโครงการ Whitehouse.gov ใช้โมดูลนี้เพื่อปรับค่าพรอกซี่ให้เก็บเนื้อหาแต่ละแบบไว้นานไม่เท่ากัน
  • Akamai โมดูลเพื่อเข้าควบคุมการทำงานของ Akamai ซึ่งเป็นบริการนำส่งข้อมูลหรือ Content Delivery Network (CDN) เมื่อใช้งานร่วมกับ Context HTTP Headers ก็จะเป็นการปรับค่าการทำงานของ Akamai ตามชนิดเนื้อหาไปในตัว
  • GovDelivery Integration เป็นโมดูลเพื่อต่อ Drupal เข้ากับบริการ GovDelivery ที่ใช้ส่งเมลผ่านทางเว็บเซอร์วิสแทน SMTP
  • Node Embed โมดูลที่ช่วยเติมค่าที่จำเป็นให้กับภาพหรือเนื้อหาที่วางลงมาในเว็บ เพื่อให้เว็บสามารถทำตามกฏหมาย Section 508 ที่ว่าด้วยการเข้าถึงข้อมูลของคนพิการ

ทางโครงการระบุว่า Whitehouse.gov นั้นยังมีการพัฒนาอยู่ต่อไป ทำให้เราอาจจะได้เห็นโครงการเช่นนี้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ที่มา - Whitehouse.gov, sitepoint.com

Tags:
Drupal

หลังจากเปลี่ยนโฉมเว็บ Whitehouse.gov จนเป็นที่ฮือฮาในสมัยประธานาธิบดีโอบามารับตำแหน่งใหม่ๆ ตอนนี้ Whitehouse.gov ปรับปรุงใหญ่อีกครั้ง หน้าตาภายนอกเหมือนเดิมทุกอย่าง แต่ภายในเปลี่ยนมาใช้ Drupal เป็น CMS

Whitehouse.gov ใช้ CMS แบบปิดโค้ดมาตั้งแต่สมัยรัฐบาลบุช แม้ว่าจะยกเครื่องหน้าตาใหม่ก็ยังใช้ CMS ตัวเดิมอยู่ อย่างไรก็ตาม การยกเครื่องทำให้ทีมเว็บของรัฐบาลเจอข้อจำกัดของ CMS ตัวเดิมเป็นอันมาก จึงมองหา CMS ตัวใหม่ซึ่งสุดท้ายมาจบที่ Drupal

ผู้รับเหมาทำงานนี้คือบริษัท GDIT ซึ่งดูแลเว็บนี้มาตั้งแต่รัฐบาลบุช และ GDIT ได้จ้างบริษัทผู้เชี่ยวชาญ Drupal อย่าง Acquia และ Phase2 รวมไปถึงบริษัทด้านอื่นๆ เช่น Akamai รับงานนี้ต่อด้วย ข้อมูลจาก Tim O'Reilly บอกว่าระบบปฏิบัติการใช้ Red Hat และใช้ Apache Solr ทำระบบค้นหา

ที่มา - TechPresident, O'Reilly, Dries Buytaert

Tags:
Google

หลังจากที่โอบามานั้นขึ้นรับตำแหน่งประธานาธิบดี ก็มีความเปลี่ยนแปลงในด้านการติดต่อกับประชาชนทางอินเทอร์เน็ตมากขึ้น วันนี้เว็บไซต์ Whitehouse.gov นั้นเปิดให้ถามคำถามผ่านระบบ Moderator ของกูเกิลแล้วครับ (ลองอ่านรูปแบบการทำงานที่ข่าวเก่า)

คำถามที่เริ่มการทดลองในโครงการ Open For Questions นี้เน้นในด้านที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจเท่านั้น แต่อาจหมายความรวมถึงแง่มุมต่างๆ เช่นด้านการศึกษา, พลังงานหรือระบบสาธารณสุข โดยผู้ถามและผู้โหวตจะต้องลงทะเบียนก่อน (ซึ่งอาศัยรหัสไปรษณีย์ในประเทศสหรัฐอเมริกาเท่านั้น) ส่วนบุคคลภายนอกสามารถดูคำถามได้ที่หน้าเว็บไซต์ดังกล่าว

สำหรับคำถามที่ได้รับการโหวตสนับสนุนมากที่สุดนั้นจะได้รับการตอบใน Online Townhall ทุกวันพฤหัสบดี และแน่นอนว่าระบบนี้อยู่บน Google AppEngine (มีคนแซวว่าท่าทางกูเกิลกำลังจะครองโลกจริงๆ)

Tags:
Obama

เป็นที่รู้กันว่าประธานาธิบดีบารัค โอบามาและทีมงานนั้นไฮเทคมาก ใช้เทคโนโลยีสารพัดชนิดเข้ามาช่วยในการหาเสียงและประสบชัยชนะ แต่โอบามาและทีมกำลังพบกับความท้าทายครั้งใหม่ที่อาจจะยากกว่าเดิม เพราะว่าหลังย้ายทีมเข้าไปในทำเนียบขาวแล้ว ปรากฏว่ามันโลว์เทคกว่าที่คิดกันไว้มาก

MSNBC อ้างคำพูดของโฆษกส่วนตัวของโอบามาว่าการย้ายเข้าครั้งนี้เหมือนกับ "เปลี่ยนจาก Xbox กลับไปเล่น Atari"

คอมพิวเตอร์ในทำเนียบขาวนั้นค่อนข้างเก่า สายโทรศัพท์จำนวนมากใช้การไม่ได้ และมาตรการรักษาความปลอดภัยนั้นห้ามใช้อีเมลภายนอก รวมถึง IM, YouTube และ Facebook ที่โดนบล็อค อย่างไรก็ตามตอนนี้ทำเนียบขาวได้อนุญาตให้ทีมงานใช้ Gmail กับมือถือส่วนตัวได้แล้ว

Tags:
Obama

หลังจากที่บารัค โอบามาสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอย่างเป็นทางการ เว็บไซต์ของ The White House ซึ่งเป็นเว็บไซต์หลักในการสื่อสารของประธานาธิบดีอเมริกัน ก็ได้เปลี่ยนโฉมใหม่ในทันทีแล้วครับ

รูปแบบเว็บไซต์ใหม่นี้ดูเรียบง่ายกว่าเดิมเมื่อเปรียบเทียบกับของเก่า (ดูรูปเปรียบเทียบได้ที่นี่) นอกจากนี้ยังมีส่วนของบล็อก และพื้นที่สำหรับวิดีโอประจำสัปดาห์ที่ประธานาธิบดีจะใช้สื่อสารกับประชาชนทุกเช้าวันอาทิตย์อีกด้วย

ที่มา: TechCrunch, Gabyu, Whitehouse.gov